Page 1


monitor HEALTH l NEWS l FEATURES l FASHION l BEAUTY

Eat this…Apple

ณอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับสรรพคุณของแอปเปิ้ลมาบ้างแล้วว่ามีประโยชน์มากมายขนาดไหน ตั้งแต่เรื่องช่วยลดความเสี่ยงของ โรคมะเร็ง ช่วยลดคอเลสเตอรอล ฯลฯ แต่สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มักมีปัญหาในเรื่องการขับถ่ายและระบบการย่อย โดย เฉพาะในไตรมาสที่ 3 นั้น แอปเปิ้ลก็ช่วยได้เช่นกัน เพราะมีเอนไซม์ช่วยเผาผลาญอาหารทำให้ระบบย่อยและระบบขับถ่ายทำงาน ได้ดีขึ้น นอกจากนี้แอปเปิ้ลยังอุดมไปด้วยเพกติกซึ่งสามารถต่อต้านเชื้อแบคทีเรียร้ายในระบบทางเดินอาหาร อันเป็นตัวการที่ ทำให้เกิดอาการท้องร่วง และยังสามารถช่วยลดความดันโลหิตและลดคอเลสเตอรอลที่อุดตันในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี เช่นเดียวกันถ้าคุณไม่อยากให้น้ำหนักยามที่ตั้งครรภ์ขึ้นพุ่งพรวด ให้กินแอปเปิ้ลสักวันละ 3 ผล จะช่วยให้คุณ รู้สึกอิ่ม เพราะกรดผลไม้ที่มีอยู่ในแอปเปิ้ลสามารถช่วยควบคุมและยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนแห่งความอยากอาหาร ช่วยรักษาระดับของโปรตีนในร่างกายและขณะเดียวกันก็ยังช่วยป้องกันไม่ให้ไขมันถูกดึงมาเก็บสะสมไว้ในร่างกาย เพิ่มเติมอีกด้วย


monitor news

Fertility

UPDATE

นอนผึ่งพุงคิดถึงเบบี้

ใช่แล้ว! การศึกษาจาก มหาวิทยาลัยเนเธอร์แลนด์พบว่า การนอนหงายนาน 15 นาทีหลัง การผสมเทียมสามารถกระตุ้น โอกาสการปฏิสนธิเพิ่มขึ้นถึง 50%

THIS MONTH’S

big question ควรเสริมกรดโฟลิคใน ขนมปังหรือไม่? เสียงเรียกร้องให้เสริมกรดโฟลิคในขนมปัง

ที่ผลิตในประเทศอังกฤษ ได้รับการคัดค้านจาก

ผู้เชี่ยวชาญของรัฐบาล การค้นคว้าโดยองค์การ มาตรฐานอาหารพบความเชื่อมโยงระหว่างกรด โฟลิคกับโรคมะเร็งที่ทวารหนัก ดังนั้นจึงงดการ

เสริมกรดโฟลิคแบบที่เคยกระทำมาก่อนหน้านี้ แต่กฎหมายอังกฤษระบุให้สตรีทุกคนต้องรับ กรดโฟลิคเพื่อลดความเสี่ยงเกี่ยวกับความผิด ปกติของท่อระบบประสาท (Neural tube defects) ต่อทารกที่กำลังพัฒนาอยู่ในครรภ์ กระทรวงสาธารณสุขแนะนำให้รับกรดโฟลิควัน ละ 400 ไมโครกรัม ขณะพยายามมีลูกและ ระหว่างตั้งครรภ์ แต่การตั้งครรภ์ครึ่งหนึ่งใน ประเทศอังกฤษเกิดขึ้นโดยไม่ได้วางแผนไว้ จึง เกิดความผิดปกติของท่อระบบประสาท (Neural tube defects) ขึ้น 20-28 วันหลังการปฏิสนธิ ซึ่งคุณอาจยังไม่ทันรู้ตัวด้วยซ้ำว่าตั้งครรภ์แล้ว ประเทศอเมริกาและแคนาดาก็มีนโยบาย เดียวกันนี้เพื่อลดความเสี่ยง แต่ยังเป็นเรื่องที่

ถกเถียงกันอยู่ การรับกรดโฟลิคมากเกินไปจะ ทำให้ขาดวิตามินบี 12 ซึ่งจัดว่ารุนแรง อีกทั้ง อาจเชื่อมโยงกับโรคมะเร็งในเม็ดเลือดและโรค ไขข้อด้วย ซึ่งขณะนี้ยังไม่เป็นที่สรุปและรัฐบาล อังกฤษกำลังหานโยบายที่เหมาะสมต่อไป 4 Pregnancy & birth

GOING G“เรAื่องสGุดยอAด ! ของการตั้งครรภ์ คือฉันไม่จำเป็นต้อง แขม่วท้อง”

ไฮดี้ คลุม เผยสิ่งที่ ปลื้มที่สุดยามที่ตั้งครรภ์ ตอนไปร่วมงานแจก รางวัล Emmys เมื่อ ปีกลาย

Baby talk

ทารกแรกเกิดมีสำเนียงบอก ภาษา เสียงร้องโหยไห้ของหน ู เป็นเสียงที่หนูได้เรียนรู้มาตั้ง แต่ ตอนอยู่ในท้องแม่และคุ้นเคยก ับ เสียงของแม่กับพ่อดี นอกจ ากนี นักค้นคว้ายังพบด้วยว่า ทา ้ รก ชาวฝรั่งเศสมีเสียงร้องไห้ที่

แตกต่างจากทารกชาวเยอรม ัน!?!


your pregnancy

คุณมีอาการประชันขันแข่งตอน ตั้งครรภ์หรือเปล่า?

มาดูสิว่าคุณเป็นว่าที่คุณแม่ที่อยู่ในกลุ่มหมกมุ่นกับ สงครามคนท้องโต หรือเป็นพวกไม่เคยคิดประชันขัน แข่งอะไรกับใครเลย? คุณมีวิธีรับมือกับการตั้ง ตั้งครรภ์ ซึ่งทำให้คุณเปลี่ยน ครรภ์อย่างไร ยอมรับอย่างใจ เป็นเพื่อนผู้วุ่นวาย ชนิดทำให้ กว้างหรือหมกมุ่นเปรียบเทียบ คนอื่นเผ่นหนีกระเจิดกระเจิง ลองทำแบบสอบถามต่อไปนี้ดู ตัวเองกับคุณแม่ท้องโตคน ว่าท้องนี้ทำให้คุณกลายเป็น อื่นๆ เพราะเรื่องที่เพื่อนๆ รำคาญสุดกว่าการเป็น “สาว คุณแม่ตัวแสบหรือเปล่า? ไม่โสด” คืออาการแข่งขันตอน

Mumzilla or too laid-back? คุณรู้สึกอย่างไรตอนเห็น คุณแม่ท้องโตคนอื่นๆ?

ก โกรธ ก็มาแย่งความเด่นชั้นไปนี่นา ข อบอุ่นในใจ ดีนะที่ได้รู้ว่ามีคนอื่น

พบพานประสบการณ์เดียวกัน ค คุณไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะอาหารมื้อ ใหญ่หรือท้องโตจนบวมเป่งกันแน่

วิธีควบคุมน้ำหนักตอน

ตั้งครรภ์ของคุณเป็น อย่างไร? ก ดีกว่าคนอื่นๆ ที่รู้จัก ฉันกินแต่

อาหารออร์แกนิคแล้วก็มีวินัยมากๆ ข ฉันปลื้มเค้กเป็นบางโอกาสควบคู่กับ โภชนาการอาหารเพื่อสุขภาพ ค เราควรคาดหวังว่าน้ำหนักต้องเพิ่ม ขึ้นสิ ไม่ใช่ลดลง

คุณวางแผนคลอด

แบบไหน?

ก คลอดเองในน้ำที่บ้าน ข ฉันอยากให้เป็นไปตามธรรมชาติ

แต่เอาไว้ค่อยดูกันอีกที ค ยังไงก็ได้แบบที่จบลงด้วยการได้

ลูกมา

คุณเรียกร้องให้พยาบาล ผดุงครรภ์ตรวจและ

ทดสอบคุณนานเป็นพิเศษ

คนอื่นจะยืนรอก็ช่างประไร

ใช่ไหม? ก ก็ฉันมาดมั่นเพื่อให้ได้รับการดูแล

อย่างดีที่สุดเท่าทีควรจะได้ ข นัดของฉันใช้เวลาช่วงสั้นๆ รู้สึกดี ตรงที่ได้ยินเสียงหัวใจของทารก ค ก็พยาบาลผดุงครรภ์มีไว้ทำคลอด ไม่ใช่เหรอ?

ชุดคลุมท้องของคุณเป็น อย่างไร?

ก ขนาดเดียวกับเสื้อปกติ ชั้นไม่เคยคิด

จะใส่เสื้อพองเหมือนกระโจมเดินไปไหน มาไหน ข ฉันซื้อเสื้อคลุมท้องมือสองมา 2-3 ชุด แล้วใส่สลับกัน ค ใส่เสื้อผ้าเดิมที่มาอยู่ เอาไว้ค่อยไป ช้อปปิ้งทีหลัง

คุณหมั่นไปโรงยิมแล้วรู้สึก กระหยิ่มยิ้มย่องที่ไม่มี อาการแตกลายเลยใช่ไหม? ก แน่นอน ใครจะไม่รู้สึกมั่งล่ะ ข ปลื้มที่ใส่เสื้อฟิตๆ ได้โดยไม่ต้อง

แขม่วพุง ค อ้าว! คิดว่าห้ามออกกำลังกาย

ตอนท้อง

คุณวางแผนให้นมลูก

หรือเปล่า?

ก แน่นอน ฉันทำตามธรรมชาติและ

ให้สิ่งที่ดีที่สุดกับลูก

ข ใช่ แต่ดูไปก่อน ค อืม... ยังไม่ได้คิดเรื่องนั้นเลย

คุณสำรวจแล้วซื้อรถเข็น เด็กแบบเริดสุดมาแล้ว

ใช่ไหม? ก ฉันยอมตายซะดีกว่าถ้าไม่ได้เข็นรถ หรูมียี่ห้อ

ข ที่พูดๆ กันเรื่องระบบการเดินทางนั้น

น่าปวดหัว ฉันจะซื้อคันที่เพื่อนบอกว่าดี ค หวังว่าจะสะพายบ่าลูกไว้จนกว่าแก จะเดินได้

เวลาคุณไปไหนกับเพื่อนที่ ไม่ได้ตั้งครรภ์ คุณ…

ก ใช้เวลาหัวค่ำบอกเพื่อนว่าการตั้ง

ครรภ์วิเศษแค่ไหน แถมผิวยังเปล่งปลั่ง ไปทั้งตัว ข ซุบซิบเรื่องหนุ่มหล่อที่อยู่ชั้น 7 เหมือนเดิม แล้วแว่บกลับบ้านเร็วหน่อย ค ยังแดนซ์กระจายอยู่หลังเที่ยงคืน ท้องหรือไม่ท้องก็ช่าง

เฉลย ถ้าคุณเลือกข้อ ก เป็นส่วนใหญ่ คุณมีอาการนิยมการประชันขันแข่ง ตอนตั้งครรภ์ ซึ่งก็ดีอยู่หรอกกับ การเล็งเห็นสิ่งดีๆ แต่ไม่ช่วยอะไรถ้า จะเปรียบเทียบตัวเองหรือคุณแม่คน อื่นๆ หัดคิดในแง่บวกชิลๆ ดูซะบ้าง แล้วรื่นรมย์กับท้องโตๆ ของคุณแบบ ที่เป็นอยู่ ถ้าคุณเลือกข้อ ข เป็นส่วนใหญ่ คุณรู้สึกเป็นสุขตอนตั้งครรภ์ มักยิ้ม ร่าและปลื้มเวลาเพื่อนๆ ตั้งครรภ์ ด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องดีที่คุณรู้สึก รื่นรมย์เช่นนั้นและพึงจดจำรำลึกวัน เวลาเหล่านี้เอาไว้ตอนเลี้ยงลูกเกิด ใหม่อายุ 6 สัปดาห์ด้วยก็แล้วกัน ถ้าคุณเลือกข้อ ค เป็นส่วนใหญ่ คุณมีอาการขี้เกียจตอนตั้งครรภ์ บางทีคุณอาจรู้สึกสบายๆ แต่ใน ความเป็นจริงคุณเฉยชาเกินไป ไม่ได้ สังเกตด้วยซ้ำว่าเพื่อนร่วมงานตั้ง ท้องแล้วเหมือนกัน ที่สำคัญคุณไม่ เคยคิดเรื่องการเข้าชั้นเรียนเตรียม คลอดเลยด้วยซ้ำ การทำตัวให้ผ่อน คลายสบายๆ จัดว่าเป็นเรื่องดีแต่ คุณต้องทำการวางแผนเพื่อลูกโดย ด่วน!

Pregnancy & birth 5


pregnancy style

we love Denim

ฉบับนี้ P&b ชวนคุณแม่มา

สลัดคราบสาวหวานกันสักเดี๋ยว แล้วลองมาเปลี่ยนลุคให้ดูเท่ ไป กับไอเท็มยีนยอดฮิต ซึ่งบรรดา สาวๆ ต่างลงคะแนนให้เป็นคู่หูคู่ใจ ไปเรียบร้อยแล้ว

เดรสยีนทรงเชิ้ตผ้า พิมพ์ลาย 990 บาท Jumbo design เอี๊ยมยีนฟอกขาสั้น 1,290 บาท FOF

เดรสยีนคอปกผ้าสี แขนระบาย 790 บาท i am mom

กางเกงยีนสามส่วน

590 บาท i am mom กางเกงยีนขายาว

990 บาท

i am mom

เดรสยีนฟอกเกาะอก ติดระบาย 1,290 บาท FOF

รองเท้าส้นสูงผ้ายีน 690 บาท Jumbo design 6 Pregnancy & birth

กางเกงยีนฟอกมัด ย้อมขาจั๊มพ์ 1,090 บาท FOF


pregnancy style

แจ๊คเก็ตยีนสีฟ้าอ่อน 490 บาท

Jumbo design แจ๊คเก็ตยีนเข้ม

คอปก 490 บาท Jumbo design กระโปรงยีนฟอกติดระบาย 990 บาท FOF

เดรสยีนปกเชิ้ตผ่าหน้ากระดุม 790 บาท Jumbo design

เดรสยีนแขนตุ๊กตา

ติดดอกไม้ 990 บาท

i am mom กางเกงยีนยืดขาสั้น 299 บาท Jumbo design เดรสยีนผ้ายืดคอถ่วง 690 บาท Jumbo design

เดรสยีนแขนกุดปักลายดอกไม้ 890 บาท i am mom

Where to buy?

Jumbo design ชั้น 1 เจเจ มอลล์ โทร. 0-22659393, เซียร์รังสิตอาเขต ห้อง 77-78 ซ.4 www.jumbodesign.net l I am mom ลาดพร้าว ซ. 43/2-45

โทร. 0-2512-2499,0-8693-6370 l FOF, VIOR มีจำหน่ายที่ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน l

เอี๊ยมยีนผ้าต่อสีดำพร้อม เสื้อขาว 690 บาท Jumbo design

รองเท้าส้นสูงผ้ายีนลาย 690 บาท Jumbo design

Pregnancy & birth 7


your beauty Eye Beam Double Ended Brightener ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยแต่งแต้มเติมประกาย สดใสให้กับดวงตาแบบเร่งด่วนทันทีในขั้นตอนเดียว ด้าน Hightlight ใช้เขียนด้านในขอบตา

ถ้าต้องการเพิ่มไฮไลท์ให้กับดวงตา ส่วนด้าน Brightener ใช้เขียนข้างนอกขอบตาด้านล่าง นอกจากนี้ Eye Beam Double Ended Brightener ยังอุดมด้วยวิตามินซี และ วิตามินอี และชุ่มชื่นด้วย โคโคนัท ออยล์ (ราคา 1,090 บาท) จาก Smashbox

ใครๆ ก็อยากเป็นเจ้าของผิวหน้าที่เปล่งปลั่งเรียบเนียน แลดูสุขภาพดีด้วยกันทั้ง นั้น แต่เมื่อวัยเพิ่มมากขึ้นปัญหาผิวก็เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย เคล็ดลับเพื่อให้ผิวใน อุดมคติยังคงอยู่กับคุณก็คือ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และใช้ครีมบำรุงที่ เหมาะกับสภาพผิวเพื่อให้ผิวคงความชุ่มชื่นไม่แห้งกร้าน อีกหนึ่งทางเลือกคือการใช้ รองพื้นเนื้อบางเบาเข้ากับสีผิว และถือได้ว่าเป็นเรื่องโชคดีของผู้หญิงสมัยนี้ที่ได้มีการ พัฒนาคุณสมบัติของรองพื้นให้บางเบาแต่ปกปิดริ้วรอยได้เรียบเนียนยิ่งขึ้น พร้อม ด้วยคุณสมบัติกระจายแสง เพื่อให้ผิวแลดูเปล่งปลั่งกระจ่างใส นอกเหนือจากนี้อาจ ต้องพึ่งพาเทคนิคการแต่งแต้ม เพื่อช่วยอำพรางจุดบกพร่องต่างๆ บนใบหน้า ซึ่งใน เรื่องนี้ต้องอาศัยการฝึกฝนเป็นประจำ ทำบ่อยๆ จะสามารถแต่งแต้มปกปิดได้ ราวกับมืออาชีพในไม่ช้าค่ะ Bloom Sheer Mineral Tint SPF 15 รองพื้นเนื้อบางเบา เพื่อการปกปิดที่เรียบเนียนเป็น ธรรมชาติ ให้ผิวแลดูเปล่งปลั่ง และสุขภาพดีด้วย คุณค่าบำรุงจากแร่มินเนอรัลนานาชนิด ยังมีส่วน ผสมของเมล็ดกิงโกะ (Gingko B) และ สารสกัด จากโสม (Ginseng extracts) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วย ต่อต้านอนุมูลอิสระ สาเหตุแห่งการเกิดริ้วรอยแห่ง วัย อีกทั้งยังช่วยบำรุงและเติมความชุ่มชื่นให้กับผิว อย่างเต็มเปี่ยมด้วยวิตามินเอ และวิตามินอี ประกอบ ด้วย 2 เฉดสี จาก Bloom l สี Fair/Medium ให้การปกปิดเฉดสีเนื้อ อ่อน บางเบาเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับผู้มีผิวขาว ถึงปานกลาง (1,990 บาท) l สี Medium/Dark ให้การปกปิดเฉดสีเนื้อ อ่อน บางเบาเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับผู้มีผิวเข้ม (1,990 บาท)

8 Pregnancy & birth

Face Architect Illuminating Moisture Fluid Foundation รองพื้นสูตรใหม่ที่ มอบความเปล่งปลั่ง กระจ่างใส พร้อมการปกปิดและความชุ่มชื้น

ชั้นยอด Face Architect จะพาคุณ ก้าวไกลสู่ความงามกระจ่างใสที่

ไร้ขอบเขตผ่านการแต่งหน้าอย่าง สร้างสรรค์ (27 มล./1,650 บาท) จาก Shu uemura

new brighter by nature™ SPF30/PA+++ brightening anti-stress compact foundation แป้งรองพื้นนวัตกรรมใหม่ ให้สัมผัสที่นวลเนียนบางเบา เหมาะกับทุกสภาพผิว อุดมด้วยสารบำรุงที่จะฟื้นฟู

ผิวพรรณที่หมองคล้ำ ให้กลับดูมีชีวิตชีวาขึ้น ใช้ได้กับทั้ง ฟองน้ำและแปรง มีให้เลือกถึง 5 เฉดสีที่ออกแบบเพื่อผิว ชาวเอเชียโดยเฉพาะ (ราคา 2,000 บาท) จาก origins Extra-Firming Foundation SPF15 รองพื้นที่ เหนือชั้นด้วยเทคโนโลยีอันก้าวล้ำ ช่วยปกป้องผิวถึง 3 ประการ ด้วยส่วนผสมจากชาขาว พลัง ธรรมชาติที่ช่วยปกป้องผิวจาก มลภาวะ ทั้งยังช่วยต่อต้านอนุมูล อิสระต่างๆ ที่จะมาทำลายผิว อุดม ไปด้วยสารสกัด Flavonoid ซึ่ง เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วย ป้องกันการเกิดริ้วรอยแห่งวัยจาก ต้นเหตุ (30 มล./1,850 บาท) จาก CLARINS

Photo Finish Luminizing Foundation Primer ผลิตภัณฑ์ไพร์เมอร์

ที่สามารถตอบโจทย์ในการช่วยเตรียมผิว, ปกป้องและแก้ปัญหาผิวได้ในหนึ่งเดียว อีกทั้ง ช่วยในการแก้ปัญหาการเกิดริ้วรอยแรกเริ่ม ช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื่น ทำให้คุณสามารถเผยผิว

ที่แลดูเปล่งประกายสดใสสุขภาพดีได้อย่าง

ไม่น้อยหน้าใครๆ วิธีใช้ : บีบ Photo Finish Luminizing Foundation Primer เพียง

1-2 ครั้ง โดยใช้ปลายนิ้วมือทาผลิตภัณฑ์ให้ ทั่วบริเวณใบหน้าก่อนการลงแป้ง หรือก่อน การลงรองพื้น เพื่อให้คุณมีใบหน้าที่เรียบเนียน แลดูเปล่งปลั่งสดใส (ราคา 1,500 บาท) จาก Smashbox


your beauty

เทคนิ ค แต่งผิวหน้าง่ายๆ โดย Lancome Make up Trainner คุณปัญญา แหล่งสนาม

Eclat Miracle (เทคนิคจากเบื้องหลังแฟชั่นโชว์ และการแต่งหน้าถ่ายแมกกาซีน) นอกเหนือจากจะเป็น เบสก่อนการแต่งหน้า เพื่อเพิ่มออร่า ให้กับผิวแล้ว Eclat Miracle ยังสามารถใช้เพิ่มความสดใส และความ เปล่งปลั่ง หรือที่เรียกกันติดปากว่า Grow Skin หลังจาก ที่คุณแต่งหน้าเสร็จแล้วรู้สึก ว่าผิวหน้าแห้งและดูไม่มีชีวิต ชีวา เพราะลงแป้งหรือรองพื้น มากจนเกินไป สามารถใช้ Eclat Miracle แตะทุกจุด ทั่วไปหน้าได้ตามต้องการ เพื่อเพิมความเปล่งประกาย ออร่าให้กับผิวและดูชุ่มชื้นขึ้น ได้ทันที Teint Miracle Natural light creator bare skin perfection sublimating Pen ปากกาแต่งผิว หลากสีที่มีเทคโนโลยี AURA-INSIDE เช่นเดียวกับรองพื้น ช่วยให้ผิวกระจ่าง ใส เรียบเนียนและอำพรางจุดบกพร่อง ใช้แต้มเฉพาะจุดเพื่อช่วยให้ดวงตา สว่างไสวขึ้น ลดเลือนรอยคล้ำใต้ตา สันจมูก และรอบริมฝีปาก (2.5 มล./ 1,250 บาท)

Teint Miracle สำหรับการลง

รองพื้นให้ได้เนียน และกลมกลืนกับผิว ที่สุด วิธีการเกลี่ย หลังจากลงบำรุง เสร็จแล้วเรียบร้อยให้คุณวอร์มครีมรอง พื้นบริเวณปลายนิ้วมือ และเกลี่ยรอง พื้นทั่วใบหน้า โดยวิธีการเกลี่ยจะเป็น ลักษณะวนเป็นรูปวงกลมทั่วใบหน้า วิธี นี้จะช่วยให้เนื้อรองพื้นดูกลมกลืนกับผิว และให้สีของรองพื้นสม่ำเสมอเป็น ธรรมชาติ หลังจากนั้น สำหรับใครที่ ต้องการการปกปิดให้ใช้แปรงเกลี่ยรองพื้นเก็บรายละเอียดอีกครั้ง Teint Miracle Pen ใครที่เจอปัญหา หลังจากการแต่งหน้า

แล้ว เห็นริ้วรอยบริเวณรอบดวงตา และ มุมปากมองเห็นเด่นชัด เหมือนรอยหนวดแมว ให้ใช้ Teint Miracle Pen แตะแต้มบริเวณที่มี

ริ้วรอยเส้นเล็กๆ และใช้นิ้วกดเบาๆ เพื่อให้คอนซีลเลอร์กลมกลืนไปกับ

สีผิว เท่านี้ริ้วรอยเส้นเล็กๆ ก็ดูจางลง หรือจะให้เติมระหว่างวัน เพื่อเพิ่ม ความกระจ่างใส และอำพรางความ เหนื่อยล้าของผิวในช่วงเวลาที่เร่งรีบ ก็ได้เช่นกัน

Teint Miracle Natural light creator bare skin perfection foundation SPF15 รองพื้นสูตรพิเศษ ของแบรนด์ที่รังสรรค์ออร่าของผิวสวย สมบูรณ์แบบรูปแบบใหม่ขึ้นมา ด้วยการใช้ ความมหัศจรรย์แห่งแสง เพื่อผิวดูเปล่ง ประกายจากภายในทันที แตกต่างจาก รองพื้นแบบเดิมๆ ที่เพียงแค่เล่นกับ

ความเปล่งปลั่งบนพื้นผิว (30 มล./ 1,700 บาท)

eclat Miracle Serum of light universal radiance booster ซีรั่มแห่งแสงอเนกประสงค์ เพื่อเสริม การสะท้อนแสงของผิวให้ดียิ่งขึ้นพร้อม ปรับรูปหน้า โดยไม่ทำให้ดูเหมือนสวม หน้ากาก ใช้เพียงอย่างเดียวหรือใช้หลัง ลงรองพื้นสำหรับแต่งเติมเล็กๆ น้อยๆ หรือรองพื้นแบบเต็มรูปแบบ (20 มล./ 1,350 บาท)

Pregnancy & birth 9


WE’LL TAKE THE RISKS เทคโนโลยีเด็กหลอดแก้ว (IVF) ฝันเป็นจริงที่คนอยากมีลูกยอมเสี่ยง? ความฝันที่อยากจะมีลูกสามารถกลายเป็นจริงได้ด้วยราคาแสนแพงและต้องใช้ความรับผิดชอบทั้งกายและใจ แต่ ทำไมผู้หญิงมากมายถึงยอมเสี่ยงทุกสิ่งเพื่อให้ได้มา

มายา วัย 44 ปี จากแมนเชสเตอร์บอก ว่า “การทำเด็กหลอดแก้วไม่ใช่ว่าดีหรอกนะ ฉันแสนเหนื่อยล้า เพราะหนึ่งสัปดาห์ฉัน

ต้องตื่น 6 โมงเช้าทุกวันเพื่อไปตรวจเลือดที่ โรงพยาบาล ตรวจอัลตราซาวด์ภายในและ ภายนอก แล้วยังต้องรับยาอีกด้วย ฉันทำ IVF 3 รอบภายใน 4 ปี ช่วงที่ทำตอนไข่สุกรู้สึก ไม่ค่อยสบายตัว และช่วงฝังไข่แช่แข็งในระยะ ก่อนมีรอบเดือนก็ทำให้ซึมเศร้า” กระนั้นมายาก็เต็มใจยอมรับสภาพการ ก้าวไปสู่การตั้งครรภ์ ซึ่งก็ไม่ใช่แค่เธอคน เดียว ศาสตราจารย์แซมมี ลี ผู้เชี่ยวชาญ ด้านการปฏิสนธิบอกว่า มีหลายคนยอมทำ มากกว่ามายาถึงขั้นเสี่ยงล้มละลายหรือแม้แต่ เสี่ยงกับชีวิตเพราะอยากเป็นแม่ ภาวะมีบุตรยากซึ่งจำแนกจากภาวะไม่มี การปฏิสนธิในเวลาสองปีนั้นเกิดกับคู่หนุ่ม 10 Pregnancy & birth

สาว 2 ใน 7 คู่ โดยเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ท่อรับไข่ถูกทำลายไป ไข่สุกไม่สม่ำเสมอ มีเนื้องอกในมดลูก ท่อรังไข่ตัน หรือปริมาณ เชื้อเพศชายต่ำ นับแต่มีการทำเด็กหลอดแก้ว ขึ้นในปี 1978 สตรีอังกฤษ 44,000 คนเลือก เทคโนโลยีเด็กหลอดแก้ว และแต่ละปีมีทารก ที่เกิดจากวิธีการดังกล่าว 12,000 คน อีกทั้ง เพิ่มปริมาณมากขึ้นทุกขณะโดยเฉพาะพวก แม่สูงอายุ ซึ่งอายุเฉลี่ยคือ 36 ปี หลายคนเถียงว่าเด็กหลอดแก้วเกิดจาก วัฒนธรรมความอยากมีลูก ซึ่งตอนนี้ เทคโนโลยีช่วยได้และได้ผลเกือบ 100% ว่า แต่เราตั้งความหวังมากเกินไปหรือเปล่ากับ เทคโนโลยีเด็กหลอดแก้วว่าเป็นทางแก้ไข สำหรับภาวะมีบุตรยากสำหรับสตรีวัย 30

ไปจนถึง 40 ซึ่งข่าวในหนังสือพิมพ์นำเสนอ ว่าใครๆ ก็ตั้งครรภ์ได้ ไม่เชื่อดูจากมาเรีย

บูซาดา วัย 66 ปี ซึ่งเป็นคุณแม่ที่อายุมาก ที่สุดในโลกก่อนเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตอน ลูกแฝดอายุ 2 ขวบ

ความผิดปกติของฮอร์โมน การมีระดับฮอร์โมนในร่างกายที่สมดุล จัดเป็นสิ่งสำคัญในการเพิ่มโอกาสการเจริญพันธุ์ เนื่องจากฮอร์โมนชนิดต่างๆ ในร่างกาย ของผู้หญิงนั้นเป็นตัวควบคุมให้รังไข่มีการตก ไข่เกิดขึ้น และยังควบคุมให้โพรงมดลูกสร้าง เยื่อบุขึ้นมารองรับการฝังตัวของตัวอ่อน

ถ้าหากไข่นั้นได้รับการปฏิสนธิอีกด้วย ทว่ายัง มีผู้หญิงกลุ่มหนึ่งซึ่งร่างกายไม่สามารถผลิต ฮอร์โมนที่จะไปกระตุ้นรังไข่ให้ผลิตไข่ได้อย่าง เพียงพอ ดังนั้นจึงไม่มีไข่ที่สุกสมบูรณ์และ ไม่มีไข่ตกนั่นเอง คุ้มค่าที่จะเสี่ยง

ความเป็นจริงอันโชคร้ายคือเทคโนโลยี


คุณคำนึงถึงผลกระทบ ต่อร่างกายของตัวเอง หรือไม่? ควรพูดคุยกับแพทย์ เรื่องผลข้างเคียง คุณพร้อมยอมรับกับ ความล้มเหลวหรือไม่? คุณคาดหวังว่าจะได้ผลแต่ ควรยอมรับไว้ด้วยว่าการ

ทำเด็กหลอดแก้วเป็นเหมือน

การเสี่ยง สามีของคุณรู้หรือไม่ ถึงผลข้างเคียงที่เกิด กับคุณ? เตือนเขาไว้ว่าคุณจะ อ่อนล้า เจ้าอารมณ์ และได้รับ ผลข้างเคียงมากมาย คุณจ่ายไหวหรือ เปล่า? ดูเงินออมของ ตัวเองและงบประมาณที่มี คุย

เทคโนโลยีเด็กหลอดแก้ว เขา ทำกันอย่างไร?

ผู้ที่เหมาะสมจะเข้ารับการรักษาด้วย

วิธีการนี้คือ ผู้ซึ่งไม่ประสบความสำเร็จในการ ตั้งครรภ์มานานกว่า 2 ปี และตัดสินใจ กระทำลูกหลอดแก้วก่อนที่อายุของฝ่ายหญิง จะเป็นอุปสรรค ในรายที่ปัญหาเกิดจากฝ่าย ชาย ไม่มีอสุจิจากการหลั่งตามปกติอาจต้อง ทำการผ่าตัดชิ้นเนื้อจากอัณฑะ เพื่อนำตัว

อสุจิจากเนื้อเยื่อที่ได้มาทำการปฏิสนธิกับไข่ หรือในรายที่ฝ่ายชายมีจำนวนอสุจิน้อยมาก อาจต้องทำการช่วยปฏิสนธิร่วมด้วย วิธีการหลักในการตรวจติดตามการ เจริญเติบโตของไข่นั้นทำได้ด้วยการตรวจ อัลตราซาวด์โดยการตรวจในครั้งแรกนั้นจะ กระทำภายหลังจากเริ่มฉีดยากระตุ้นไข่ไป แล้ว 7 วัน และจะทำการตรวจซ้ำ ขึ้นอยู่กับ การตอบสนองต่อยาของผู้ป่วยแต่ละราย ซึ่ง ในแต่ละครั้งที่ทำการตรวจ แพทย์จะตรวจดู รังไข่ทั้งสองข้างรวมทั้งมดลูก จำนวนของไข่ ในรังไข่แต่ละข้างจะถูกตรวจสอบและวัดขนาด ปัจจุบันการเจาะไข่ทางช่องคลอดร่วมกับ อัลตราซาวด์เป็นวิธีที่สามารถเก็บเอาเซลล์ไข่ ออกมาได้มากที่สุดและลดความเสี่ยงการสูญ เสียเลือดจากผิวรังไข่ที่ไหลออกมาสู่ช่องท้อง ได้มากกว่า เมื่อจะทำการเจาะเก็บไข่โดยใช้ยา ระงับความรู้สึกชนิดฉีดเข้าเส้นเลือดเพื่อให้ หลับไปเป็นระยะเวลาสั้นๆ ก่อนจะทำการ เจาะไข่ แพทย์จะทำการตรวจอัลตราซาวด์ ทางช่องคลอดเพื่อให้มองเห็นรังไข่และอวัยวะ ในอุ้งเชิงกรานในระหว่างการเจาะไข่ซึ่งใช้ เวลาไม่เกิน 30 นาที เข็มเจาะผนังช่องคลอด เข้าไปยังรังไข่ และดูดเอาเซลล์ไข่ออกมาสู่ หลอดทดลอง เซลล์ไข่จะถูกนำออกมาแช่

ในน้ำยาสำหรับเพาะเลี้ยงและเก็บไว้ในตู้อบ รักษาอุณหภูมิ การเจาะไข่ผ่านทางช่องคลอด นั้นเป็นวิธีการที่ปลอดภัย ผู้ป่วยจะไม่รู้สึก

เจ็บแต่อย่างใดและสามารถตื่นฟื้นคืนสติได้ อย่างรวดเร็ว อาจนอนพักราว 2 ชั่วโมงก่อน กลับบ้าน ส่วนสามีจะต้องทำการเก็บตัวอย่างเชื้อ อสุจิในวันเดียวกับการเจาะไข่ ตัวอย่างอสุจิที่

หลากหลายข้อกังขา

สตรีหลายคนยังกังวลว่าฮอร์โมนที่ เกี่ยวข้องอาจทำให้เป็นมะเร็งเต้านมหรือ มะเร็งรังไข่ได้ แต่จากการศึกษากับสตรี 25,000 คน บ่งชี้ว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ กระนั้น ผลกระทบประจำวันของการทำเด็กหลอดแก้ว ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามไป เพราะผลจากยา เพื่อกระตุ้นการปลูกไข่มักทำให้มีอาการร้อน วูบ หงุดหงิด ปวดหัวจนทำงานไม่ไหว หลาย คนมีปฏิกิริยาย่ำแย่กว่าคือรังไข่ถูกกระตุ้น มากเกินไปทำให้ท้องบวม หน้ามืดและหายใจ หอบ หรือถ้ามีปฏิสนธิขึ้นมาก็อาจเกิดอาการ ท้องนอกมดลูกซึ่งมักเกิดขึ้นกับการปฏิสนธิ จากหลอดแก้วถ้ามีปัญหาเรื่องท่อรังไข่อยู่เดิม แล้ว การตั้งครรภ์แฝดหรือแฝดสามอาจทำให้ เกิดท้องนอกมดลูก ภาวะครรภ์เป็นพิษหรือ เบาหวานซึ่งจะทำให้คลอดยาก แต่ความเสี่ยงใหญ่หลวงที่สุดคือคุณ ทรมานทั้งร่างกายและจิตใจไปโดยท้ายที่สุด

ก็ยังไม่มีลูกอยู่ดี ผู้เชี่ยวชาญจาก University of Edinburgh บอกว่า คนส่วนใหญ่พอรู้

ข้อเสียอยู่บ้างแต่ก็ยังภาวนาอยากให้สำเร็จ กับข้อเท็จจริงที่ว่าลูกหลอดแก้วได้ผลดีจริง

กับสตรีบางคนแต่ส่งผลลัพธ์ไม่คุ้มค่ากับ

อีกหลายคน สำหรับมายา เธอเสียเงินและ เสียเวลา 4 ปีในชีวิต หากเธอก็ยังยอมรับว่า คุ้มค่ากับการได้ลูกมาอยู่ข้างกาย

Pregnancy & birth 11

HEALTH REPORT

เด็กหลอดแก้วมีโอกาสประสบความสำเร็จแค่ 25% ดังนั้นจัดว่าไม่ใช่ทางแก้ไขแบบร่ายมนต์ วิเศษอย่างแน่นอน สิ่งสำคัญคือควรตระหนัก ถึงข้อจำกัดในเรื่องนี้ สตรีวัย 44 ปีไปแล้วซึ่ง ทำเด็กหลอดแก้วมีโอกาสประสบความสำเร็จ แค่ 0.8% แต่คู่ชายหญิงมักได้รับอิทธิพลจาก การโฆษณาผ่านเว็บไซต์ของคลินิกช่วยการ ปฏิสนธิ มีผู้หญิงอีกจำนวนหนึ่งที่ไม่มีไข่ตก อันมีสาเหตุมาจากการเริ่มเข้าสู่ภาวะหมด ประจำเดือนก่อนวัย โดยปกติแล้วผู้หญิงจะ เริ่มเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนเมื่ออายุประมาณ 45 ปีขึ้นไป แต่ก็มีบางรายที่เข้าสู่วัยหมด ประจำเดือนเมื่ออายุยังน้อย ซึ่งพบได้ 1-5% ของผู้หญิงที่อายุต่ำกว่า 40 ปี ซึ่งเป็นอีก สาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีบุตรยาก เพราะการ

หมดประจำเดือนหมายถึงไม่มีการตกไข่แล้ว นั่นเอง ถ้างั้นทำไมสตรีทั้งหลายถึงยังมองในแง่ บวกกับคำสัญญาผ่านโฆษณาล่ะ? ก็เพราะ พวกเธอต้องการมีลูกน่ะสิ มายาบอกว่า

“ฉันโหยหาอยากมีลูกมากพอจะยอมทำถึง

3 ครั้ง” ขณะที่ซูซาน ไพรซ์ วัย 43 ปี จาก ลอนดอนใต้ คุณแม่ลูกสี่ บอกว่า “ฉันรู้สึก ขอบคุณเทคโนโลยีเด็กหลอดแก้ว เพราะ ทำให้ฉันกลายเป็นคุณแม่ลูกสี่”

กับเจ้านายเรื่องการลางาน เพื่อไปรับการบำบัดด้วย คุณมีผู้สนับสนุนให้ กำลังใจหรือไม่? เตรียมใจเอาไว้ล่วงหน้า เพราะเพื่อนและครอบครัวอาจ ไม่ค่อยเห็นความสำคัญถ้า พวกเขาไม่เคยทำเด็กหลอด แก้วมาก่อน

เก็บได้จะถูกนำไปคัดกรองเอาส่วนประกอบ ทางเคมี และแยกตัวอสุจิที่ตายแล้ว และผิด ปกติออกไปให้หมด ซึ่งจะคงเหลือไว้เพียงตัว อสุจิที่ปกติ มีชีวิต และเคลื่อนไหวได้อยู่ใน น้ำยาเพาะเลี้ยงก่อนนำไปเตรียมเพื่อการทำ ลูกหลอดแก้ว อสุจิที่เตรียมแล้วถูกหยดลงบน จานเพาะเลี้ยงซึ่งมีเซลล์ไข่อยู่ โดยมีการ ควบคุมปริมาตรของอสุจิให้เหมาะสม วันรุ่ง ขึ้นจานเพาะเลี้ยงจะถูกนำไปตรวจดูผลการ ปฏิสนธิ ไข่ที่ได้รับการปฏิสนธิแล้วจะถูกย้าย ไปไว้ในจานเลี้ยงใบใหม่ซึ่งมีน้ำยาเพาะเลี้ยง ใหม่และนำกลับเข้าสู่ตู้อบไว้ดังเดิม ซึ่งโดย ปกติแล้วประมาณ 40-70% ของไข่จะได้รับ การปฏิสนธิ และตัวอ่อนจะถูกย้ายกลับเข้าสู่ โพรงมดลูกได้ตั้งแต่วันที่สอง วันที่สาม วันที่

สี่ หรือวันที่ห้า หลังการเจาะไข่

SPECIAL REPORT

สิ่งควรคำนึงก่อนตัดสินใจพึ่งพาเทคโนโลยีเด็กหลอดแก้ว


newmummy manager

THE NEW MUMMY

support network คุณแม่มือใหม่กับเครือข่ายเกื้อหนุนหลังคลอด ใครๆ ก็อยากได้คนช่วยใน 2-3 สัปดาห์หลังคลอดด้วยกันทั้งนั้น P&b บอกกล่าวถึงเหตุผลเรื่องคนที่คุณอยากได้ไว้เคียงข้างกายในยามนั้น... หลังจากวาดจินตนาการสวยหรูมา 9 เดือนว่าลูกหน้าตาเป็นอย่างไร แล้วคุณก็ โหยหาอยากใช้เวลากับลูก แต่พอจบฉาก ในการคลอดกลับมาถึงบ้านและถูกทิ้งไว้ ลำพังกับทารกแรกเกิด คุณก็รู้สึกว่าช่าง เป็นเรื่องน่ากลัวเหลือเกิน ไม่ว่าใครจะ

บอกว่าการเป็นแม่คือการใช้สัญชาตญาณ แต่คุณคงไม่สามารถรู้สึกอย่างนั้นได้

โดยเฉพาะตอนตีสาม ซึ่งลูกไม่ยอมหลับ เอาแต่ร้องกวน แต่โปรดจำไว้เถอะว่า คุณ ไม่ใช่แม่คนเดียวที่รู้สึกเช่นนี้ คุณแม่มือใหม่ ผู้ชาญฉลาดพึงพัฒนาเครือข่ายเกื้อหนุน เพื่อรับการช่วยเหลือในสัปดาห์แรกๆ หลัง คลอดและหลังจากนั้นเอาไว้แต่เนิ่นๆ

สามีของคุณ

แม้แต่ว่าที่คุณพ่อที่แทบไม่รู้จักวิธีใช้ เครื่องซักผ้าหรือการทำอาหารมาก่อน ก็จะ พยายามที่จะช่วยทำงานบ้านและช่วยเลี้ยง ลูกในยามที่คุณต้องให้นมลูกจนดึกดื่น สิ่ง สำคัญคือต้องไว้ใจสามีของคุณ รวมทั้ง เพื่อนและญาติสนิทมาช่วยดูแลเรื่องอื่นๆ เพื่อคุณจะได้มุ่งสมาธิไปกับการเลี้ยงทารก น้อย ซูซี่ เจมส์ วัย 20 ปี จากลอนดอน เหนือคลอดลูกแฝดแจ็คกับอัลฟี่ ซึ่งตอนนี้ อายุ 6 เดือน เธอหยุดทำงานบ้านไปโดย

12 Pregnancy & birth

เฉพาะทำให้รู้สึกดีขึ้นเรื่องรับมือกับทารก ในที่สาธารณะหรือเรื่องอะไรก็ตามนับตั้งแต่ เปลี่ยนผ้าอ้อมไปจนถึงการปลอบลูกอ่อน สิ้นเชิง “ฉันเคยทำทุกอย่างแต่หลายเดือน และการให้นม ซึ่งคุณจะได้พบกับพวกเธอ มานี้แทบไม่ได้ล้างจานเลย ท้ายที่สุดทักษะ เหล่านี้ในชั้นเรียนเตรียมคลอด และชั้นเรียน การทำงานบ้านของสามีดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ” เตรียมคลอดที่ดีควรกระตุ้นบรรยากาศการ ให้กำลังใจแบบไม่ติเตียนกันเพราะพวกคุณ ลงเรือลำเดียวกันแล้วนี่นา แม่ของคุณ อีวา ธีลีย์ วัย 32 ปี จากลอนดอน ถ้าจะมีใครสักคนที่เคยผ่านเรื่องนี้มา ตะวันออก คุณแม่ของอลิซ วัย 11 เดือน แล้วก็คงเป็นแม่ของคุณนั่นแหละ ในเมื่อ ไม่แน่ใจว่าควรติดต่อกับเพื่อนร่วมชั้นเรียน แม่เลี้ยงคุณมาได้จนตลอดรอดฝั่งนี่นา เตรียมคลอดหรือไม่ “เราไม่ได้สนิทกัน อย่าบอกปัดความช่วยเหลืออันใดหากคุณ ทันที แต่พอมีลูกก็ผูกพันกันอย่างมาก พบว่าไม่มีปัญญาแม้แต่จะทำอะไรง่ายๆ ด้วยตัวเอง เช่น อาบน้ำฝักบัว ถ้าไม่มีใคร อยากฟังเรื่องราวการคลอดและการเอา

ตัวรอดของแต่ละคน มาถึงตอนนี้เรายัง

มาช่วยอุ้มลูกไว้ ซาร่า ฟิลลิป วัย 26 ปี จากเคมบริดจ์ เจอกันทุกอาทิตย์” คุณแม่ของลิลลี่ วัย 9 เดือนบอกว่า “แม่ นักสาธารณสุข/ ของฉันน่าอัศจรรย์จริงๆ เธอมาค้างกับฉัน พยาบาลผดุงครรภ์ ช่วงหลังคลอด เธอช่วยทำงานบ้านและ ในประเทศอังกฤษหลังคลอดจะมี

บังคับให้ฉันออกจากบ้านไปเดินเล่น หรือ แม้แต่เป็นคนที่ฉันโทรหาตอนตี 4 เมื่อลิลลี่ นักสาธารณสุขหรือพยาบาลผดุงครรภ์มา ตรวจพัฒนาการของทารก เพื่อให้แน่ใจว่า ไม่ยอมนอน” ทารกมีการพัฒนาและสามารถกินนมได้ดี อีกทั้งช่วยดูแลปัญหาหลังคลอดของลูก เพื่อนร่วมชั้นเรียน เช่น การให้นม การนอน รวมถึงสุขภาพจิต เตรียมคลอด ของแม่ และสภาพแวดล้อมที่บ้านด้วย ตอนตั้งท้องคุณอาจจะเคยหมางเมิน แอนนา ไวลด์ วัย 29 ปี จากลอนดอน ไม่สนพวกแม่มือใหม่ที่เข็นรถลูกอยู่ในสวน ตะวันตก คุณแม่ของออสการ์ วัย 1 ขวบ สาธารณะ แต่โปรดอย่าได้กระทำเช่นนั้น บอกว่า “ฉันได้รับความช่วยเหลือจาก เป็นอันขาด เพราะการเสาะหาแม่มือใหม่ ไว้เป็นเพื่อนจะทำให้คุณรู้สึกสบายใจ โดย พยาบาลผดุงครรภ์ซึ่งบอกเบอร์เอาไว้หาก


your newborn

ต้องการความช่วยเหลือ เธอบอกว่าให้โทร ไปบ่อยเท่าไรก็ได้ ตอนแรกฉันโทรเกือบทุก วันเวลามีปัญหาเรื่องเลี้ยงลูกอ่อน”

จ้างเพื่อนช่วยคลอด

หลายคนนึกภาพว่าเพื่อนช่วยคลอด แค่ให้กำลังใจตอนเจ็บท้องคลอด แต่ที่จริง แล้วจะเป็นคนที่ทำงานด้วยหลังคลอด จัด เป็นบทบาทที่ยืดหยุ่นได้ ดังนั้นจึงสามารถ ช่วยสิ่งใดก็ตามที่ต้องทำให้เสร็จ เช่น ดูแล ทารกขณะแม่อาบน้ำ หรือพาลูกคนอื่นไป สนามเด็กเล่น ความแตกต่างระหว่างเพื่อน ช่วยคลอดกับพยาบาลช่วยคลอดคือ ฝ่าย หลังเป็นคนคอยให้กำลังใจตอนคลอด เหมือนแม่แต่ไม่ได้ช่วยเลี้ยงลูก

ซารา โดแนล วัย 24 ปี จาก ซัสเซค คุณแม่ของนาธาน วัย 8 เดือน พบว่า เพื่อนช่วยคลอดช่วยเหลือเธอมากกว่าที่คิด “เราหาได้คนหนึ่งก่อนนาธานคลอดและคุย กันเรื่องสิ่งที่ฉันต้องการ เธอมาช่วยวันละ 2 ชั่วโมงในเดือนแรกหลังคลอดและสิ่งที่ ฉันคิดว่ามีประโยชน์กับฉันมากที่สุดคือ ตอนเธอพานาธานไปเดินเล่นซึ่งทำให้ฉันได้ งีบพักใหญ่”

ชั้นเรียนสำหรับทารก ใกล้บ้าน

ลองพาทารกเข้าสังคมด้วยการพาเข้า ร่วมชั้นเรียนเบบี้โยคะ หรือคอร์สนวดทารก วิคตอเรีย แมคโดแนล จากเอสเซส คุณแม่

ของอดัม วัย 1 ขวบ ซึ่งเข้าร่วมชั้นเรียน เบบี้โยคะบอกว่า “เป็นสิ่งที่ดีเหลือเกินที่ได้ รู้ว่าทารกคนอื่นๆ ก็หงุดหงิดโยเยเหมือนๆ กัน มันทำให้ฉันลดความวิตกกังวลลงไปได้”

เพื่อนเก่า

ควรติดต่อเพื่อนเก่าเอาไว้ด้วยเพื่อ เป็นการเตือนคุณถึงชีวิตที่เคยมีก่อนการ

ได้นอนแค่ 4 ชั่วโมงเช่นทุกวันนี้ เจน

แบลครอท จากบริสทอล คุณแม่ของเบคกี้ วัย 10 เดือน บอกว่า “เพื่อนบางคนไม่ได้ สังเกตด้วยซ้ำว่าฉันเข็นรถลูกไปด้วยและ ปฏิบัติเหมือนที่เคยทำตอนสิบปีก่อน ซึ่ง สดชื่นดีกว่าการอยู่ในกลุ่มคนที่ใช้เวลาจิ๊จ๊ะ กับเบบี้ของฉัน”

Pregnancy & birth 13


your birth

รับมือกับอาการเจ็บครรภ์คลอดด้วย การผ่อนคลาย

คุณได้ยินมาบ่อยครั้งว่าการเจ็บครรภ์คลอดกินเวลานานหลายชั่วโมงหรือ หลายวันโดยเฉพาะในท้องแรก แต่อย่าตื่นตระหนกจนเกินเหตุ เพราะการเจ็บ ครรภ์คลอดระยะแรกจะไม่หนักหนาสาหัสจนเกินไปและมีหลากหลายวิธีในการ รับมือ พยาบาลผดุงครรภ์ มาร์วี โจคิเนน บอกว่า ให้ทำกิจกรรมตามปกติให้มากที่สุดเท่าที่ จะทำได้ คุณอาจตื่นเต้นรู้สึกกังวลก็จริงอยู่ แต่ ควรพยายามผ่อนคลายเพื่อให้ฮอร์โมนสำหรับ การคลอดทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ลืมเรื่อง ความพยายามในการบรรเทาอาการเจ็บท้องทั้ง ปวงไปเสีย ไม่ว่าคุณจะเคยได้ยินมาว่าได้ผล เช่น เซ็กซ์ หรือใช้ลูกบอลช่วย เพราะคุณจะอ่อนล้า เกินไปเมื่ออาการเจ็บท้องของจริงเริ่มต้นขึ้น

ต่อไปนี้คือวิธีรับมือด้วยการใช้ตารางประจำวัน ธรรมดาๆ ของคุณนั่นเอง

พลังงาน

ทำสมูตตี้กระตุ้น

ปั่นกล้วยครึ่งลูก ส้ม และเบอร์รี่ 1 กำ กับ อัลมอนด์สับ โยเกิร์ต 1 ช้อนโต๊ะ น้ำครึ่งถ้วย คุณจะได้รับโปตัสเซียมจากกล้วยช่วยบรรเทา อาการปวดท้องน้อยและเป็นแหล่งพลังงานที่ดี ขณะที่โปรตีนในโยเกิร์ตช่วยบรรเทาอาการปวด กล้ามเนื้อและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ส่วน วิตามินดีในอัลมอนด์ช่วยกระตุ้นอารมณ์ให้แจ่มใส ขึ้น

ดื่มน้ำ 1 แก้ว (มากกว่า 10 ครั้งต่อวัน)

หรือดื่มมากกว่านี้ระหว่างวัน เพราะคุณจะ เสียเหงื่อมากตอนเจ็บท้องมากขึ้นและเริ่มมี อาการขาดน้ำซึ่งทำให้ง่วงเหงาหาวนอน

โทรหาแม่

พูดคุยหรือระบายความรู้สึกกับแม่ของคุณ จะช่วยให้สงบลงได้

14 Pregnancy & birth

ไปเดินเล่น

ยามเช้าที่พระอาทิตย์ขึ้น ให้ออกไปเดินเล่น สบายๆ เพื่อให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนที่ช่วยให้ ผ่อนคลายเมื่อได้รับแสงแดด การเจ็บท้องคลอด เริ่มแรกมักจะเริ่มต้นที่บริเวณส่วนหลัง การเดิน จะทำให้ลูกเคลื่อนตัวลงไปอยู่ที่เชิงกราน ช่วย บรรเทาความอึดอัดลงได้

รีดผ้า

ยืนหลังตรง แขม่วพุงเข้า ขณะรีดผ้า ช่วย ให้ทารกเข้าที่ และบรรเทาอาการปวดหลังได้ด้วย

กินอะไรสักอย่าง

สิ่งสำคัญคือรักษาระดับพลังงานให้สูง

เข้าไว้ ซุปเป็นอาหารอุ่น ช่วยให้สบายท้องและ ย่อยง่าย กินคู่กับขนมปังโฮลเกรน ซึ่งค่อยๆ ปลดปล่อยพลังงานออกมาอย่างช้าๆ

ดื่มน้ำชา

ดื่มชาสมุนไพร เช่น คาโมมายด์ แทนกาแฟ เพราะกาเฟอีนทำให้ตาสว่างก็จริงแต่จะทำให้ อ่อนเพลียภายหลัง

ความก้าวหน้า

บอกกล่าวถึง

ส่งแมจเสจไปหาเพื่อนเพื่ออัพเดทบอกกล่าว ความคืบหน้า ความตื่นเต้นของเพื่อนจะช่วยให้ คุณคึกคักตามไปด้วย

กินอีกหน

พยายามกินของว่างอย่างสม่ำเสมอเพื่อ ช่วยรักษาระดับน้ำตาลให้คงที่ เลือกเชอรี่สัก 1 กำ ผสมกับโยเกิร์ตและธัญญาพืช เพราะเชอรี่มี

แอนไทไซยานิน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยระงับอาการ ปวดเหมือนแอสไพริน

สักนิด

อัพเดทเฟซบุ๊ค

เป็นวิธีบอกกล่าวความรู้สึกที่คุณอยากจะบอก แต่ประเด็นหลักอยู่ที่ทำให้คุณมีอะไรวุ่นๆ ทำ ไม่ต้อง อยู่เฉยๆ แล้วคิดฟุ้งซ่านไปถึงการคลอดที่เจ็บปวด

ดินเนอร์

เลือกพาสต้าหรือมันเทศซึ่งมีกากใยให้ พลังงานเพียบเป็นมื้อเย็น กินคู่กับอาหารที่ให้ โปรตีน เช่น ปลาหรือไก่ แล้วตบท้ายด้วยชา

สะระแหน่ ช่วยในเรื่องการย่อย

ดูทีวี

ดูละครน้ำเน่า ถือเป็นวิธีการเบี่ยงเบน


your birth

อาการปวดได้เป็นอย่างดี เมื่อมีอย่างอื่นมาให้

คิดแทน

ชิล ชิล

หากร่างกายเกิดอาการเครียด จะผลิต ฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มขึ้น และอาจส่งผลไปยัง ลูกในครรภ์ด้วย ดังนั้นคุณสามารถสร้างความ ผ่อนคลายได้ด้วยการใช้เวลาเงียบๆ ฟังซีดีสะกด จิตที่บ่งบอกถึงข้อดีของการเจ็บครรภ์คลอด ลองเข้าไปฟังได้จาก gentlebirthmethod.com

อาบน้ำ

น้ำอุ่นช่วยทำให้หลอดเลือดขยายตัว ความ ดันโลหิตลดลง และทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ลอง เหยาะน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ลงในน้ำ เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวด

นวดสักหน่อย

บอกให้สามีช่วยนวดเท้าของคุณเบาๆ หรือ กอดก่ายกันอย่างอ่อนโยน การสัมผัสทำให้ ร่างกายผลิตฮอร์โมนที่เป็นประโยชน์ เช่น

ออกซิโตซินและเอนโดรฟิน ซึ่งมีอยู่ในร่างกาย

ตามธรรมชาติ ช่วยให้คุณรู้สึกมีกำลังใจและ

ผ่อนคลาย

นอน

เข้านอนพร้อมกับกินพาราเซตามอลสัก

2 เม็ด อาจช่วยให้คุณหลับสนิทยิ่งขึ้น เพื่อรักษา พลังงานเอาไว้ใช้ตอนเบ่งคลอด

ดี?

นอนไม่หลับทำไง

แชทกับว่าที่คุณแม่คนอื่นๆ ถึงเรื่องที่คุณ กังวล ได้โอกาสบ่นแล้วล่ะ

อีกนั่นแหละ

ยังนอนไม่หลับ

ก็อย่านอนมันเลย ลุกขึ้นมาใช้ลูกบอลช่วย คลอด โดยคุณต้องนั่งตัวตรงบนลูกบอลเพื่อ ช่วยให้ทารกเคลื่อนตัวเข้าที่สู่อุ้งเชิงกรานและ บรรเทาอาการอึดอัดของคุณเอง ถ้าไม่มีลูกบอล ให้ใช้วิธีย่อตัว แล้วถืออะไรสักอย่างไว้ในมือให้มั่น จัดเป็นท่าสบายๆ ที่ช่วยบรรเทาอาการปวด กล้ามเนื้อ

หัวเราะ

ฟังวิทยุรายการตลก เพราะผู้เชี่ยวชาญ เชื่อว่าการหัวเราะช่วยบรรเทาปวดได้ และทำให้ อารมณ์ดี สามารถรับมือกับความท้าทายในวัน ใหม่ที่กำลังจะก้าวเข้ามา

Pregnancy & birth 15


[

new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals

หนิ ง -ศรั ย ฉั ต ร กับวันที่รอคอย

new arrivals ฉบับนี้มาเจาะลึกเรื่องราวการ คลอดของเวิร์กกิ้งมัมคนเก่ง หนิง-ศรัยฉัตร จีระแพทย์ หลังจากลงเอยด้วยการแต่งงานใช้ชีวิตคู่กับ โบ๊ต-จามร จีระแพทย์แล้ว ไม่นานเธอก็ตั้งครรภ์ ลูกสาวคนแรก น้องเบลล่า-ด.ญ.กุญช์จารี จีระแพทย์ ในวันนี้น้องเบลล่า อายุได้ 3 ขวบ 4 เดือน แล้วค่ะ

สำหรับคุณหนิง ถือเป็น คุณแม่ที่สนุกสนานกับการ ทำงาน พร้อมกับดูแลลูกและ สามีได้อย่างไม่ขาดตก บกพร่องคนหนึ่งเลยทีเดียว

“ตอนนี้หนิงเป็นพิธีกรทางช่อง True series, พิธีกรงาน Event, พิธีกรคู่ กับลูกในรายการ Real parenting, พากย์เสียง Spot วิทยุ, เจ้าของธุรกิจ เสื้อผ้าคนท้อง Charlotte’s maternity, ที่ปรึกษาทางการตลาดให้ บริษัท บูติค นิวซิตี้ และ Brand ambassador นมผงตราหมีค่ะ”

เธออัพเดท เรื่องราวการ ทำงานให้เราฟัง ก่อนที่เล่าถึงการ ดูแลตัวเอง และ การเตรียมตัว ก่อนการคลอดลูกสาวคนแรก และคนเดียวของเธอ

“ช่วง 3 เดือนแรกค่อนข้าง ระมัดระวังค่ะ เพราะเป็นภาวะแท้ง คุกคาม ต้องฉีดยากันแท้งทุกอาทิตย์ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลัง จาก 3 เดือนไปแล้วก็เริ่มออกกำลังกาย เบาๆ เช่น เต้น aqua aerobic และ พิลาทิสสำหรับคนท้อง นอกจากนี้อะไร

ที่อ่านและศึกษามาว่าช่วยเสริม พัฒนาการลูกตั้งแต่อยู่ในครรภ์ก็ทำ หมด ไม่ว่าจะพูดคุยกับลูก อ่านนิทาน ร้องเพลง เล่นเปียโน ส่องไฟฉาย และ สัมผัสหน้าท้อง”

ด้วยภาพลักษณ์คุณแม่

ยุคใหม่ เราจึงอยากรู้ว่าเธอมี ความเชื่อในเรื่องการตั้งครรภ์ อย่างไรบ้าง คุณหนิงเล่าให้ ฟังว่า

“หนิงเป็นคนสมัยใหม่นะคะ รวม ถึงครอบครัวด้วย ก็เลยไม่ค่อยมีความ เชื่ออะไร พอตั้งครรภ์ได้ 4 เดือน รู้เพศ ของลูกแล้ว ก็ซื้อข้าวของเครื่องใช้และ เสื้อผ้า พร้อมทั้งเฟอร์นิเจอร์สำหรับเด็ก เตรียมไว้เลย เพราะเชื่อว่าเตรียมตัวไว้ ก่อนดีกว่าวุ่นวายทีหลัง และก็คิดถูกค่ะ เพราะหลังจากลูกเกิดแทบไม่มีเวลาทำ 16 Pregnancy & birth


[

new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals อย่างอื่นเลย นอกจากนอนและให้นม แต่เคยไปงานศพครั้งหนึ่ง และเพื่อนรุ่น พี่ขอร้องให้ติดเข็มกลัดที่เสื้อไปด้วยเพื่อ แก้เคล็ดค่ะ”

วันคลอดที่รอคอยมาถึง แล้ว... คุณหนิงอยากคลอด เองตามธรรมชาติ แต่ลูกไม่ กลับหัว เธอจึงต้องผ่าคลอด กำลังใจสำคัญที่สุดก็คือ

คุณโบ๊ตสามี ที่คอยเคียงข้าง ตลอดเวลากระทั่งลูกออกมา จากท้องแม่

“ตั้งใจคลอดเองตามธรรมชาติและ ไม่บล็อกหลัง แต่ลูกไม่กลับหัว รอจน 8 เดือนก็ยังไม่กลับ คุณหมอเลยบอก ว่าต้องผ่า หลังจากที่รู้ว่าต้องผ่า คุณแม่ สามีก็พาไปหาพระดูฤกษ์ผ่าค่ะ นัดไว้ วันที่ 1 ตุลาคม 2550 ช่วงบ่าย ก็เข้า โรงพยาบาลตั้งแต่เช้าค่ะ ตื่นเต้นมาก และอยากเห็นลูกเร็วๆ ทุกคนใน ครอบครัวมาให้กำลังใจกันหมดเลย เนื่องจากเป็นการผ่าเอาขาออกก่อน คุณหมอขอให้สามีรอข้างนอกก่อน แล้ว

ค่อยเข้ามาตอนลูกคลอดออกมาแล้ว ...ก็รู้สึกดีค่ะ เพราะมีสามีเป็นกำลังใจ ใช้วิธีบล็อกหลัง และไม่เจ็บเลย คง เพราะอยากเห็นหน้าลูกมาก และใช้ เวลาเพียงแค่ 10 นาทีเท่านั้นเองค่ะ”

แน่นอน...เราถามเธอทันที ว่ากลัวหรือไม่กับการคลอด เพราะความตั้งใจแรกนั้นคือ การคลอดธรรมชาติ แต่เมื่อรู้ ว่าต้องผ่าคลอด เธอจะรู้สึก อย่างไร “ไม่กลัวเลยค่ะ เพราะมั่นใจใน

ทีมแพทย์ และนาทีนั้นคืออยากเห็น หน้าลูกมาก ไม่กลัวอะไรทั้งสิ้น และ บอกตัวเองให้อารมณ์ดี อย่าวิตกกังวล จะได้มีน้ำนมเยอะๆ”

วินาทีแห่งการคลอด

เป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำที่สุด

คุณหนิงบอกเล่าความ

แตกต่างระหว่างก่อนคลอด ขณะคลอด และเมื่อลูกคลอด ออกมาแล้ว ให้เราฟังว่า

“ก่อนคลอดก็ตื่นเต้นค่ะ อยากเห็น หน้าลูกมาก อยากให้ถึงเวลาผ่าไวๆ

Pregnancy & birth 17


[

new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals [ new arrivals จำได้ว่าหมอให้ถอดคอนแทคเลนส์ กลัวไม่เห็นหน้าลูกเลยขอเอาแว่นไป ด้วย พอลูกคลอดออกมาพยาบาลก็ใส่ แว่นให้ ตอนคลอดรับรู้ทุกสิ่ง รู้แม้ กระทั่งความรู้สึกที่ตัวลูกกำลังออกจาก ตัวเรา ได้ยินเสียงลูกร้อง และคุณหมอ ก็เชิญสามีเข้ามาอุ้มลูก น้ำตาหนิงไหล อัตโนมัติ เพราะดีใจที่ได้เห็นหน้าลูก ได้ยินลูกร้องเสียงดัง ยิ่งเห็นหน้า เหมือนพ่อก็ดีใจ แถมผมดกก็ดีใจกัน ใหญ่ พี่โบ๊ตอุ้มลูกมาให้หอมใกล้ๆ แต่ ยังอุ้มไม่ได้ เพราะยังมีสายน้ำเกลือที่ แขน หลังจากนั้นคุณหมอก็พาหนิงไป พักฟื้น บอกว่าอยากให้นอนซักแป๊บ แล้วจะพาไปหาลูก แต่ใจตอนนั้นไม่ อยากนอน อยากอุ้มลูก อยากให้ลูก

ดูดนมให้เร็วที่สุด ผ่านไปชั่วโมงกว่า ก็ได้กลับเข้าห้องไปเจอลูก จำได้ว่าลูก ดูดนมปุ๊บ น้ำนมก็ไหลทันที รู้สึกว่าเรา ประสบความสำเร็จ และมีความสุข แบบที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน”

หลังคลอดเป็นช่วงเวลาที่ คุณแม่ต้องดูแลตัวเอง เพื่อ เตรียมพร้อมสำหรับการเลี้ยง

ดูลูก และต้องฟิตแอนด์เฟิร์ม เพื่อการกลับมาทำงานใหม่

อีกครั้ง คุณหนิงมีวิธีการ

ดูแลตัวเองที่คุณแม่ทุกคนก็ สามารถนำไปใช้ได้

“ช่วงแรกก็เน้นดื่มน้ำอุ่น ทานแกง

18 Pregnancy & birth

เลียง และอาหารเรียกน้ำนมทั้งหลาย เพราะยังให้นมลูกอยู่ และให้อยู่นานถึง 13 เดือน ฉะนั้นเลยเริ่มลดน้ำหนักหลัง ลูกอายุ 6 เดือนไปแล้ว แต่งดแค่ คาร์โบไฮเดรต และยังคงทานโปรตีน เพราะยังให้นมลูกค่ะ ตอนนี้เขาก็ สุขภาพแข็งแรง เบลล่าเป็นเด็กแอคทีฟ อารมณ์ดี เพราะทานนมแม่ค่อนข้าง นาน แล้วก็เป็นเด็กที่มั่นใจในตัวเอง ชอบคุย และกล้าแสดงออกค่ะ” P&b ขอคอนเฟิร์มคำพูดของคุณ แม่หนิงค่ะ เพราะเวลาที่เจอน้องเบลล่า ตามงานสังคม เธอยิ้มแย้มแจ่มใส และ กล้าแสดงออก ไม่มีร้องโยเยกวนใจ น่า ภูมิใจแทนคุณแม่หนิงและคุณพ่อ โบ๊ตจริงๆ ค่ะ ที่มีลูกน่ารักอย่างนี้ ติดตามการเจาะลึกเรื่องราวการ คลอดของคุณแม่แต่ละท่านได้ในฉบับ หน้านะคะ


อร

first time

อรอนงค์ (ปัญญาวงศ์) อาวะกุล

กับการตั้งครรภ์ครั้งแรก แม้ว่าลูกชายคนโตอย่างน้องอองรี จะมีอายุ 5 ปีครึ่งแล้ว คุณแม่คนสวย อย่างคุณอร-อรอนงค์ ปัญญาวงศ์ อาวะกุล ก็ยังคงไม่ลืมเลือนกับการตั้ง ครรภ์ครั้งแรกของเธอค่ะ

ครั้งแรกที่ทราบว่าตั้งครรภ์

“รู้สึกดีใจนะ เพราะว่าเราแต่งงานมา นานแล้ว เราก็อยากมีทายาทสืบสกุล พอ เรารู้ว่าตั้งท้อง มีอีกหนึ่งชีวิตมาอยู่ใน ร่างกายเรา แล้วเราก็ให้ความรักความ อบอุ่นกับเขาตั้งแต่เขาอยู่ในท้อง ซึ่งความ รัก ความอบอุ่นมันสามารถส่งผ่านได้

ตั้งแต่ลูกอยู่ในท้องค่ะ”

ครั้งแรกที่เห็นหัวใจลูกเต้น

“ตื่นเต้น เพราะว่ามันคือความ มหัศจรรย์ของคน ที่มีคนอีกคนหนึ่งอยู่

ในตัวเรา แล้วคนที่อยู่ในตัวเราก็เป็นเด็ก

ที่เกิดจากความรักที่เรามีให้กันและกัน

นะคะ”

ครั้งแรกที่ได้ยินเสียงร้อง ของลูก

“ตกใจ ตอนแรกตกใจ เพราะเป็น อาการเหมือนมีอะไรเคลื่อนไหวอยู่ในท้อง เรา ความรู้สึกตอนนั้นเราก็รู้ว่าลูกต้อง แข็งแรงแน่นอนค่ะ”

“ดีใจมากค่ะ เพราะว่าเราได้เห็นหน้า คนที่เป็นสายเลือดของเราค่ะ”

ครั้งแรกที่ลูกดิ้น

“รู้สึกว่าจะได้เห็นหน้าลูกแล้ว ยิ่ง ได้ยินเสียงลูกร้อง เราก็คิดว่าลูกจะต้อง แข็งแรงค่ะ”

ครั้งแรกที่ได้เห็นหน้าลูก ครั้งแรกที่เราให้นมลูก

“รู้สึกใจเต้นตุ๊บๆ ยังไงบอกไม่ถูก แล้วตอนที่ลูกดูดนมเราเหมือนมีน้ำอะไร ไหลออกมา รู้สึกอบอุ่น ปนเจ็บ ปนอะไร

ครั้งแรกที่ลูกเรียกแม่

“เรียกแม่ค่ะ แม่ก่อนพ่อจริงๆ นะ อืม...ก็รู้สึกดีเพราะ เป็นไปตามพัฒนการของเขา จากที่เราเคยเรียกแม่อยู่

คนเดียว พอลูกเรียกเราว่าแม่ก็รู้สึกดีค่ะ เพราะมีคนอีก

คนหนึ่งมาเรียกเราว่าแม่ค่ะ”

หลายๆ อย่างค่ะ”

ครั้งแรกที่ลูกพลิกตัว

“แรกๆ ก็ตื่นเต้น แต่หลังๆ ก็เริ่มชิน เริ่มเฉยๆ แล้วเราพยายามอยู่เฉยๆ พยายาม ดูแลป้องกันเขาในเวลาที่กระดึ๊บ คืบ คลาน หรือเริ่มตั้งไข่ เราก็คอยดูแลเขาค่ะ”

อาหารเสริมมื้อแรกของลูก

“สูตรพี่อรเหรอ อาหารเสริมมื้อแรก ของลูกก็คือกล้วยขูด เริ่มจาก 1 ช้อนชา เป็น 2 ช้อนชา แล้วก็เป็นไข่แดง เป็นตับ บด ค่อยๆ พัฒนาขึ้น เป็นผักบด อาหาร ทุกอย่างจะเป็นไปตามพัฒนาการของเขา ค่ะ”

ครั้งแรกที่พาลูกไปเที่ยว

“อืม...ถ้าพาไปเที่ยวพักผ่อน ออก กำลังกาย จะไปสวนรถไฟ ให้เขาได้เดิน บนพื้นหญ้า ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ค่ะ” Pregnancy & birth 19


20 Pregnancy & birth


shoptill you drop

เติมเต็มจินตนาการให้เจ้าหญิง

ตัวน้อยของคุณด้วยห้องสีขาวครีม โปร่ง สบายตา แมทช์ของตกแต่งห้องด้วย เฉดสีชมพู ไล่โทนจากสีชมพูบานเย็น ชมพูเข้ม ไปจนถึงชมพูอ่อน ทำให้ห้องดู อบอุ่นยิ่งขึ้นด้วยอัลบั้มรูปภาพของ ครอบครัว การ์ดอวยพร และกล่อง ดนตรี Pregnancy & birth 21


shoptill you drop

HOW TO...

create a wonderland

ด็กผู้หญิงทุกคนมักคลั่งไคล้สีชมพู ตุ๊กตาหมีน่าเอ็นดู ดอกไม้ และลวดลายผีเสื้อ ผสานจินตนาการว่าตัวเองเป็น เจ้าหญิงท่ามกลางแอ็กเซสเซอร์รี่สีชมพูสุดหวาน เข้ากันได้ดี กับเฟอร์นิเจอร์โทนสีขาวครีม ช่วยทำให้ห้องสว่างไสว สะอาดสะอ้าน อ่อนโยน เหมาะกับลูกสาวตัวน้อยเป็นที่สุด 22 Pregnancy & birth


shoptill you drop ชุดผ้าปูที่นอนรัดมุม และ

ชุดปลอกผ้านวม ขนาดเตียง 3.5 ฟุต จาก Aussino ราคา 1,490 บาท

ตุ๊กตาหมีเม็ดโฟม จาก Zeen Zone ราคา 590.-

บอร์ดสำหรับแปะโน้ต จาก Lottie & Max ราคา 600.-

หมอน Hello Kitty จาก Sanrio ราคา 499.-

เพื่อเป็นการต้อนรับเจ้าหญิงตัวน้อยสมาชิกใหม่ของ ครอบครัว และคงคอนเซ็ปต์แบบผู้ญิ๊ง ผู้หญิงเอาไว้ ลอง เลือกของตกแต่งห้องด้วยโทนสีชมพูสดใส ให้หวานสะใจกัน ไปเลยค่ะ

กล่องอเนกประสงค์ จาก Junior ราคา 499.- ผ้าขนหนูสีขาวมีแถบ ลายจุดสีชมพู จาก Lottie & Max ราคา 900.-

หมอนสีฟ้ารูปตัว P จาก Lottie & Max หมอนหนุน จาก Lottie & Max ราคา 1,000.- ราคา 700.- (ไม่รวมค่าตัวหนังสือ)

หมอนข้าง Hello Kitty จาก Sanrio ราคา 499.-

FASHION BOUNCER PINK Bouncer มีเพลง

สั่นได้ มีไฟที่บาร์ เปลี่ยน

ไปเรื่อยๆ จาก Pacific Point ราคา 3,450.-

Where to buy?

สินค้าจาก Sanrio และ Zeen Zone มีจำหน่ายที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลทุก สาขา l สินค้าจาก Lottie & Max มีจำหน่ายที่ร้าน Lottie & Max The Terrace สุขุมวิท ซ. 49 l สินค้าจาก Junior, Chona, WE WHY มีจำหน่ายที่แผนก Be Trend ห้าง สรรพสินค้าสยามพารากอน, ดิ เอ็มโพเรี่ยม และเดอะ มอลล์ทุกสาขา l สินค้าจาก Pacific Point มีจำหน่ายที่แผนกของใช้เด็กห้างสรรพสินค้าชั้นนำ l สินค้าจาก Aussino มีจำหน่ายที่ Aussino House ถ.ชิดลม l

ผ้าห่มผูกโบลาย Hello Kitty จาก Sanrio ราคา 695.-


baby style

The color of

เสื้อยืด สีชมพู คอรูด แขนสามส่วน สำหรับเด็กอายุ 6 ปี ราคา 69.จาก De-Fry 01

สีสันที่บ่งบอกถึงความรักได้เป็นอย่างดี คงจะหนี ไม่พ้น สีแดง ที่หมายถึง รักแรกที่สดใส แทนความ หมายว่าฉันรักเธอ สีชมพู ความรักที่มีความสุขและ สวยงาม และสีขาว คือ ความรักที่บริสุทธิ์ ในช่วงเทศกาลแห่งความรักที่กำลังจะมาถึงนี้

ขอให้เด็กๆ ทุกคนมีความสุข และสดใสกับเสื้อผ้าที่

คุณแม่มอบให้ด้วยความรักนะคะ

หมวกไหมพรม สำหรับเด็ก อายุ 8 เดือน ราคา 120.จาก อะคะจัง

เสื้อสายเดี่ยว ผูกคอ ลายทางสีแดง สำหรับเด็กอายุ 2-3 ปี ราคา 800.จาก Lottie & Max เสื้อยืดคอกลม แขนสั้น สีขาว

ลาย I LOVE MAMA สำหรับ

เด็กอายุ 1-2 ปี ราคา 180.-

จาก อะคะจัง ชุดกระโปรง แขนระบาย ลายดอกไม้ สำหรับเด็กอายุ 5 ปี ราคา 270.จาก อะคะจัง

เสื้อกั๊ก สีแดง สำหรับเด็กอายุ 12 เดือน ราคา 1,150.- จาก Elian et Lena

24 Pregnancy & birth

ชุดกระโปรง แขนยาว มีฮู้ด สำหรับเด็กอายุ 1-2 ปี ราคา 903.- จาก Baby Gap

เสื้อสายเดี่ยว สีขาว ลายจุดแดง สำหรับ เด็กอายุ 8-9 ปี

ราคา 1,000.-

จาก Lottie & Max


baby style ชุดกระโปรง สายเดี่ยว สีขาว ฉลุลาย สำหรับเด็กอายุ 4-5 ปี ราคา 1,000.จาก Lottie & Max

เสื้อแขนยาว สกีนลาย สำหรับเด็ก อายุ 0-3 เดือน ราคา 343.จาก Baby Gap

เสื้อยืดแขนสั้น ระบาย สีขาว สกีนลาย สำหรับเด็กอายุ 6 ปี ราคา 550จาก LITTIE REENOWE

เสื้อยืดแขนยาว สีขาว สำหรับเด็กอายุ 6 ปี ราคา 695.- จาก De-Fry 01

เสื้อแขนกุด ติดโบที่หน้าอก สำหรับเด็ก อายุ 4 ปี ราคา 332.- จาก SANRIO

กระเป๋าสะพาย จาก Lottie & Max (สอบถามราคา)

เสื้อยืด แขนยาว คอเต่า สำหรับ เด็กอายุ 1-2 ปี ราคา 343.จาก Baby Gap

เสื้อสายเดี่ยว สีแดง สำหรับ เด็กอายุ4-5 ปี ราคา 900.จาก Lottie & Max

ที่คาดผมรูปโบ ฟรีไซด์

ราคา 175.- จาก SANRIO

Where to buy?

เสื้อผ้าจาก อะคะจัง มีจำหน่ายที่ ร้าน อะคะจัง โครงการมาร์เก็ตสแควร์ ถ.กาญจนาภิเษก โทร. 0-2885-2353, 08-5502-9151 หรือที่ www.akachanshop.net l เสื้ อ ผ้ า จาก Lottie & Max มี จ ำหน่ า ยที่ ร้ า น Lottie & Max สุ ขุ ม วิ ท 49 l เสื้ อ ผ้ า จาก Eliane et lana, Little Renown, De-Fry 01 และ SANRIO มี จ ำหน่ า ยที่ แผนกเสื้อผ้าเด็ก ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ชิดลม l เสื้ อ ผ้ า จาก Baby Gap มี จ ำหน่ า ยที่ ร้ า น Gap สยามพารากอน l

เสื้อยืดคอกลม เอวลอย สีขาว

สกีนลาย สำหรับเด็กอายุ 8 ปี ราคา 550.- จาก De-Fry 01

Pregnancy & birth 25


your newborn

The neonatal unit เมื่อทารกแรกเกิดต้องพึ่งพาหน่วยบริบาลทารก คุณแม่คนใหม่ทุกคนตื่นเต้นเป็นพิเศษ เรื่องที่ได้โอบกอดทารกน้อยที่เพิ่งคลอด ออกมาชมโลก ขณะที่คุณแม่บางคนอาจ

ไม่ได้รู้สึกเช่นนั้น เพราะทารกของเธออาจ ต้องการความเอาใส่ใจดูแลเป็นพิเศษที่ หน่วยบริบาลทารก และถ้าคุณแม่คนนั้นเป็น คุณ คุณจะทำอย่างไร ฉากในฝันคือคุณเจ็บท้องคลอดอย่างสงบ ออกจาก โรงพยาบาลแล้วขับรถกลับบ้านพร้อมทารกน้อยน่ารัก แต่ในความเป็นจริงทารกแรกเกิด 1 ใน 10 ต้องได้รับ การดูแลเป็นพิเศษที่โรงพยาบาลก่อนจะได้กลับบ้าน ลูกแรกเกิดของคุณอาจถูกนำตัวไปยังหน่วย บริบาลทารกถ้าคลอดก่อนกำหนด (ก่อน 37 สัปดาห์) หรือกำลังฟื้นตัวจากการบำบัดหลังคลอด การคลอด ก่อนกำหนดเป็นเหตุผลหลักซึ่งทำให้ลูกอ่อนแอ เกิด ปัญหาความผิดปกติทางการย่อย ตัวเหลืองและมี ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ หน่วยบริบาลทารกมีการดูแล 3 ระดับ คือผู้ป่วย หนักเพื่อช่วยทารกที่ป่วยหนัก แบบพึ่งพาสูงสำหรับ ทารกที่ไม่ได้ป่วยหนักแต่ต้องดูแลมากเป็นพิเศษ และ หน่วยดูแลเป็นพิเศษสำหรับทารกคลอดก่อนกำหนดที่ แข็งแรงกว่า ซึ่งแค่อยู่เพื่อให้ทารกพัฒนามากขึ้น ถ้าทารกของคุณต้องเข้าไปอยู่ในหน่วยบริบาล ทารก คุณอาจรู้สึกว่าน่ากลัวและก่อให้เกิดความเครียด แต่คำแนะนำดังต่อไปนี้จะทำให้คุณตื่นตระหนกน้อยลงถ้า ลูกต้องอยู่ที่นั่น

านอยู่ที่นจะี่? ใครบ้างทชีพผูี่ท้มำง ีทักษะสูง 1-12 คน

ทีมงานมืออา าลผู้เชี่ยวชาญ ดูแลลูกของคุณ ทีมนี้รวมถึงพยาบกายภาพบำบัด ก นั ด ด้านการบริบาลทารกแรกเกิ ัฒนาการ และกุมารแพทย์ เพื่อช่วยจับตาดูพ นเช้ากับ

ตอ อ แพทย์จะตรวจวันละ 2 ครั้ง คื ้าเจ้าหน้าที่จะ ตอนเย็น ระหว่างการตรวจตอนเช อนเย็นทำให้ จต วางแผนการดูแลทารก การตรว การดูแลร่วม าน เจ้าหน้าที่เวรเช้าและเย็นประสานง หน่วยตอนเย็น าก ไปจ อก อ ให้ ขอ ก ถู กัน คุณแม่อาจ องทารกได้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้พูดคุยกันเรื่องข สะดวกขึ้น

26 Pregnancy & birth

เครื่องช่วยหายใจ

ถ้าทารกไม่สามารถหายใจได้ด้วยตัวเองก็ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจซึ่งเป็นสายยางเล็กๆ สอดเข้าปากไปสู่หลอดลม เพื่อดันอากาศเข้า ปอด ถ้าหายใจได้เองแต่ต้องการความช่วย เหลือเล็กน้อยก็อาจได้รับ CPAP คือเส้นสอง เส้นสอดเข้าจมูกเพื่อรับอากาศเข้าปอด ช่วยให้ พองตัว ถ้าต้องการแค่ออกซิเจนก็เพิ่มแค่ใส่ หน้ากากหรือใส่ตู้อบ

เครื่องตรวจวัด

มี 2 ชนิดที่ใช้ตรวจวัดความคืบหน้าของ ทารก คือเครื่องตรวจที่มีจอแสดงผลความอิ่ม ตัวของออกซิเจนซึ่งรัดเข้าที่มือหรือเท้า เพื่อดู ระดับออกซิเจนในเลือด อีกอันคือเครื่องตรวจ สัญญาณชีพจรซึ่งเป็นแผ่นติดตรงหน้าอก ทารก เพื่อดูอัตราการหายใจ การเต้นของ หัวใจ อุณหภูมิ และความดันโลหิต


your newborn

ฉันจะพาลูกกลับบ้านได้ เมื่อไหร่หนอ?

ขึ้นอยู่กับปัญหาสุขภาพของทารกซึ่งอาจ ได้รับอนุญาตให้กลับบ้านได้ในวันที่ทารกกินนมได ้ ดีขึ้น น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น และไม่มีปัญหาอื่นใดเพิ่ม เติม คราวนี้คุณก็จะได้เป็นคุณแม่เต็มตัวเสียที

กฎในห้องบริบาลทารก

กฎเกณฑ์มีแตกต่างกันไปในแต่ละหน่วย ตามระดับอาการทารก แต่คนที่มีอาการหวัด หรือเป็นไข้ไม่ควรไปเยี่ยมทารกเพื่อหลีกเลี่ยง การแพร่เชื้อสู่ทารก ก่อนเข้าไปควรทำความ สะอาดมือด้วยเจลล้างมือที่จัดให้ อาจต้องถอด แหวน นาฬิกา หรือสร้อยข้อมือด้วย เพราะ

เชื้อโรคอาจเกาะติดอยู่ภายใต้เครื่องประดับ

เหล่านี้ ควรพูดเบาๆ และสวมรองเท้าที่เดิน เงียบ จะได้ไม่ทำให้ทารกตกใจ

ตู้อบ

ทารกอาจถูกใส่เอาไว้ในตู้อบเพื่อให้ความ อบอุ่น มีเซ็นเซอร์เพื่อวัดอุณหภูมิทางผิวหนัง ถ้าตู้อบมีฝาปิดก็จะควบคุมอุณหภูมิด้วยเครื่อง ทำความร้อนที่ใต้ก้นตู้และมีรูกว้างขนาดเท่า ศีรษะด้านข้างตู้เพื่อให้คุณแตะทารกได้ หรืออาจ เป็นเปลที่ไม่มีฝาปิดซึ่งสามารถอุ้มทารกขึ้นมา

กอดได้ เจ้าหน้าที่จะเป็นผู้จัดการเรื่องนี้ให้

สายน้ำเกลือและสาย ต่างๆ

อาจดูน่าตกใจเมื่อทารกเชื่อมติดอยู่กับ สายยางมากมาย แต่จำเป็นต้องใช้เพื่อให้ทุกสิ่ง ที่ทารกต้องการ ถ้ามีสายน้ำเกลือก็เพื่อให้ยา ของเหลว โปรตีน และโภชนาการอาหาร เช่น วิตามิน แคลเซียม ธาตุเหล็ก และไขมัน เมื่อ สบายดีพอจะรับนมได้ ก็จะให้ผ่านสายยางเข้า ทางปากหรือจมูกลงไปที่ท้อง หรือจะให้คุณแม่ ปั๊มนมแม่ให้ลูกก็ได้ Pregnancy & birth 27


Your emotions

บางสิ่งบางอย่างที่ค้างคาใจ เกี่ยวกับอารมณ์และความรู้สึก ที่เกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ บอกกล่าวเล่าขาน พร้อมรับคำแนะนำ จากผู้เชี่ยวชาญของเรา เพื่อให้คุณสบายใจไร้ความกังวล

อาการนอนไม่หลับทั้งที่เหนื่อยล้า กังวล อยากร้องไห้ หรือรู้สึกรับมือไม่ไหว แนว โน้มอาจเป็นอาการซึมเศร้า ให้ปรึกษา แพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

ต้องใช้เวลาราว 2-3 เดือน กว่าจะรู้สึก ผูกพันกับลูกคนแรก ควรทำอย่างไรเพื่อเร่งให้เร็วขึ้น ในท้องที่สองนี้?

ฟราน จากนิวคาสเซิล แฮเรียต นักจิตวิทยาของ P&b ตอบว่า การสร้างความผูกพันกับ เบบี้ไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นมาโดยอัตโนมัติ บางครั้งอาจต้องใช้เวลาบ้าง การคลอด และการมีลูกคนใหม่อาจเป็นช่วงเวลาที่ น่าหวาดหวั่นและชวนเครียด ดังนั้นจึง ยากที่จะ “ตกหลุมรัก” แบบฉับพลัน ทันใดกับเบบี้ได้ เพราะหนูก็เหมือนผู้ใหญ่ ที่มีบุคลิกแตกต่างกันไปและบางครั้งอาจ ต้องใช้เวลาเนิ่นนานในการทำความรู้จัก และจะยิ่งเป็นเรื่องลำบากถ้าทารกขี้โมโห หรือคุณแม่เหนื่อยล้า อีกทั้งบางครั้งอารมณ์ ของคนรอบข้างก็สร้างความกดดันให้คุณ แบบไม่รู้ตัว ท้องที่สองนี้คุณแม่หลายคนกังวล ด้วยเพราะระยะเวลาผันผ่านไปจนคุณไม่ มั่นใจ ดังนั้นควรผ่อนคลายและรื่นรมย์ กับลูกน้อยเพื่อให้ความผูกพันบังเกิดขึ้น มาเองตามธรรมชาติ อย่ากังวลไปก่อน ล่วงหน้า และจำไว้ว่าการมีลูกสองคนเป็น งานหนัก ดังนั้นจึงเป็นปกติที่จะรู้สึก เหนื่อย ถ้าไม่มีวี่แววความผูกพันบังเกิด ขึ้นในช่วง 2-3 เดือนโดยเฉพาะถ้ามี 28 Pregnancy & birth

ลูกคนที่สองของน้อง สะใภ้กำหนดคลอดพร้อม ลูกคนแรกของฉัน เธอ ทำลายความตื่นเต้นของฉันไป หมดเกลี้ยง เพราะเธอแสดงความ คิดเห็นกับทุกเรื่อง เหมือนเป็น

ผู้รู้ไปซะทุกอย่าง ทำให้ฉันรู้สึกแย่ เหลือเกิน ฉันควรทำอย่างไรดี?

แอนเจลา จากพลีมัธ แฮเรียต นักจิตวิทยาของ P&b ตอบว่า การมีลูกอ่อนจัดเป็นก้าว แรกของการเป็นพ่อแม่ที่บ่งบอกความ เปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวง หลายคน รู้สึกกังวลว่าตัวเองปฏิบัติกับเบบี้ถูกต้อง หรือเปล่า ถ้าได้ผลก็อาจรู้สึกอุ่นใจและมี ความเชื่อมั่น แต่บางครั้งลูกคนที่สองก็จุด ประกายความกังวลของพ่อแม่ขึ้นมาอีก ให้ลดความกลัวด้วยการอ้างอิงความรู้ มาก ของน้องสะใภ้เพราะว่าอาจเป็นวิธีการ รับมือของเธอ และคุณสามารถใช้ประโยชน์ อย่างเต็มที่ด้วยการถามเฉพาะเรื่องที่เธอ

รู้ดีเป็นพิเศษ

ฉันกำลังตั้งท้องที่สอง จะบอกกับเพื่อนสนิท คนที่พยายามมีลูกมา เป็นปีอย่างไรดีหนอ?

เจสสิกา จากนอร์ธ ลอนดอน ลิซ ที่ปรึกษาประจำ P&b ตอบว่า บอกเพื่อนไปตรงๆ เธออาจรู้สึก

เสียใจและเดียวดายถ้าไปรู้จากปากคนอื่น คุณควรบอกเพื่อนไปตามความจริงเพื่อจะ ได้แบ่งปันความรู้สึกที่ต่างคนต่างมีได้ ทางเลือกคือให้ครอบครัวและเพื่อน มาชุมนุมกันเพื่อประกาศข่าว จะช่วย บรรเทาความกังวลของคุณได้ ในตอน แรกเพื่อนอาจรู้สึกสับสนแต่การปฏิบัติกับ เธอเสมอเท่าเทียมกับคนอื่น ทำให้เพื่อนมี โอกาสรับมือกับความรู้สึกนี้ขณะรายล้อม ด้วยหมู่มิตร

คำถามจาก Askamum.co.uk

เมื่อวานฉันเป็นลม ตอนกินอาหารเช้า เสร็จแล้วจู่ๆ ก็รู้สึก ร้อนและเหนื่อย พอนั่งดื่มน้ำก็ รู้สึกสบายดี ทำไมฉันถึงเป็น ลมได้ล่ะ แล้วจะเกิดซ้ำอีกไหม?

Thomasbaby3

“ตอนท้องครั้งสุดท้ายฉันรู้สึกหน้ามืด บ่อยๆ และเป็นลมไป 2-3 ครั้ง ผลตรวจ เลือดพบว่าโลหิตจาง ดังนั้นจึงรับธาตุ เหล็กชนิดเม็ดเสริม ซึ่งช่วยแก้ปัญหาได้”

Cassle rose

“ฉันเป็นลมบ่อยเพราะความดันโลหิต ต่ำ หมอกังวลแต่บอกว่าดีกว่าความดัน โลหิตสูง พยายามพักผ่อนให้มากๆ และ ค่อยๆ ลุกขึ้นจากท่านั่ง อย่าเร่งรีบ”

Emma147

“ฉันเป็นลม 2 ครั้งและต้องเข้าโรง พยาบาล หมอบอกว่าการสูบฉีดเลือดไป ทั่วร่างกายต้องใช้เวลานานเพราะท้องโต ให้นั่งลงทันทีที่รู้สึกหน้ามืด”

J3nni


Your wellbeing

เชิญถามไถ่ผู้เชี่ยวชาญของเราได้ทุกเรื่อง ตั้งแต่เรื่องการ ดูแลสุขภาพ อาหารหารกิน และการออกกำลังกาย

ใช้เทคนิคการหายใจช่วยปรับปรุง ฉันหายใจถี่ๆ มีวิธีการ ออกกำลังกายแบบไหน การทรงตัวและช่วยให้คุณผ่อนคลาย นั่ง บนพื้น เอนหลังพิงผนังพยุงตัว ถ้าจะให้ดี ที่ช่วยได้บ้างไหม?

แคลร์ จากเบอร์มิงแฮม เจน ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิตเนสตอบ ว่า เป็นเรื่องปกติ รูปแบบการ หายใจมักเปลี่ยนไปเมื่อท้องของคุณโต มากขึ้น ส่งผลกระทบต่อระบบการหายใจ และกระบังลม ทำให้หายใจลำบาก การ ห่อไหล่และหลังโกง ยิ่งทำให้จำกัดพื้นที่ กระบังลมมากเข้าไปอีก ดังนั้นให้เชิดอก และยืดตัวตรงเข้าไว้

วิธีออกกำลังกาย

ขณะตั้งครรภ์

เพื่อบรรเทาอาการปวดหลังและ กล้ามเนื้ออกแน่นตึงได้ อีกทั้งการ ใช้ท่าคุกเข่าตอนไตรมาสสุดท้ายอาจ ช่วยให้ทารกเข้าที่เตรียมพร้อม สำหรับการคลอด 1. คุกเข่าบนพื้น มือวางบน ลูกบอลหรือพนักเก้าอี้ 2. ค่อยๆ แขม่วท้องเข้าหาตัว เพื่อช่วยประคองหลัง 3. หายใจเข้าลึกๆ ตอนหายใจ ออกให้รั้งตัวกลับ เหยียดแขนไปข้าง หน้า ถ้าใช้ลูกบอลแค่ให้ลูกบอลกลิ้ง ไปข้างหน้าช้าๆ นุ่มนวล 4. มองพื้นตอนทำท่านี้ ยืดหน้า ตรงแทบไหล่ 5. หายใจช้าๆ อีก 2-3 ครั้งใน ท่านี้แล้วค่อยๆ รั้งตัวหรือเอนหลังนั่ง พัก ให้ก้นอยู่ที่ส้นเท้า 6. ทำท่านี้ซ้ำ 2-3 ครั้ง

คือใช้ลูกบอลออกกำลังกาย วางมือลงบน ชายโครงด้านหน้า หลับตา มุ่งที่การ หายใจช้าๆ ลึกๆ หายใจเข้านับถึงสาม หายใจออกนับถึงหก ตอนหายใจเข้าให้ รู้สึกว่าชายโครงขยายออกด้านข้าง ตอน หายใจออกชายโครงลดต่ำ ทำซ้ำ 10 ครั้งโดยยืดหลังตรง

ฉันเกิดอยากกินแตง ดองกับหัวหอมขึ้นมา อย่างพิลึกมาก หมายความว่าอย่างไรกันเนี่ย?

เจนนี่ จากนิวพอร์ต นาตาลี นักโภชนาการตอบว่า ตราบเท่าที่ความอยากอาหาร

ไม่ได้ทำลายสุขภาพและอาหารที่เลือกก็ ปลอดภัยดี ก็คงไม่เป็นไร ความอยาก ของแปลกๆ ตอนท้องก็ไม่มีอันตรายและ สามารถกินได้ไม่ว่ากัน การสำรวจพบว่า คนท้อง 85% เกิดความอยากของแปลกๆ ซึ่งเป็นอาการเชื่อมโยงกับความเปลี่ยน แปลงฮอร์โมนและการขาดโภชนาการแต่ ก็ยังไม่มีข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ ความอยากกินแตงดองของคุณไม่ได้ มีโภชนาการอะไรเป็นพิเศษ แต่มีพลังงาน 7 แคลอรีต่อออนซ์ (28 กรัม) ตอนเทน้ำ ออก และมีไขมัน น้ำตาล เกลือเล็กน้อย อย่างไรก็แล้วแต่อย่ากินแต่แตงดองกับ

หัวหอม เพราะถ้ากินมากไปจะไปแทนที่ อาหารอื่นที่มีโภชนาการสูง คุณควรกิน อาหารดีๆ เช่น ทูน่าพาสต้าสลัด ตาม ด้วยโยเกิร์ตและผลไม้ จะได้รับทั้งโปรตีน ไขมันโอเมก้า 3 แคลเซียม วิตามิน และ

กากใย ซึ่งให้พลังงานระยะยาวกับคุณ แบบที่ไม่ได้รับจากแตงดอง

ฉันรู้สึกอิ่มหลังกิน อาหารมื้อเล็กมาก จะ มั่นใจได้อย่างไรว่าได้รับ โภชนาการอาหารหลักครบถ้วน?

ซารา จากเดวอน แอนนาเบล นักโภชนาการตอบว่า ลองกินอาหารมื้อเล็กลงแต่บ่อย มากขึ้น และเลี่ยงอาหารที่มีไขมันซึ่ง

ย่อยยาก เลือกอาหารที่ให้ความสมดุล ซึ่งอุดมไปด้วยผัก ผลไม้ ซีเรียลโฮลเกรน หรือขนมปัง พร้อมทั้งเลือกกินเนื้อหรือ อาหารที่มีธาตุเหล็กอื่นๆ เช่น ผักใบเขียว ตั้งเป้ากินปลาสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพราะ กรดไขมันจำเป็นคือสิ่งสำคัญต่อสมอง ทารกและพัฒนาการทางสายตา ถ้าตัว คุณเองรู้สึกแย่ถ้าไม่ได้กินอาหารดีๆ

ให้กินวิตามินรวมและแร่ธาตุเสริมจะ

ช่วยได้

Pregnancy & birth 29


Pregnancy & birth No. 3  

magazine for pregnancy and baby

Pregnancy & birth No. 3  

magazine for pregnancy and baby

Advertisement