Page 1


MARCH 2012

CONTENTS 4 6 สิ่งห้ามพลาดรัชดาไนท์ สําหรับผู้ชื่ชอบตลาดของเก่า ที่ไม่ควรพลาด

12 พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก ย้อนเวลาสู่อดีต ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 รวมสิ่งตระการตามากมาย

18 สวนเบญจกิติปอดแห่งใหม่ ใจกลางกรุง พักผ่อนสบายๆกับครอบครัว ในวันหยุด ของคุณ

24 โจ๊กบางบัวทอง หมูสับชิ้นโต โจ๊กร้อนๆหอมกรุ่น

แหล่งที่มา

รัชดาไนท์ http://www.bangkokgoguide.com/ratchada-night.php พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก http://www.paiduaykan.com/province/central/bangkok/bangkokmuseum.html

สวนเบญจกิติ http://www.painaima.com/webboard/viewTopic.php?id=552 โจ๊กบางบัวทอง http://www.xn--12cn7o7a.com/


4 TRAVEL AROUND THE BANGKOK MARCH 2012


6

สิ่งหามพลาดที่รัชดาไนท ตลาดของเกาใจกลางกรุง ค่ําคืนในวันหยุดสัปดาห์อย่างคืนวันเสาร์

หลายคนอาจเลือกไปสร้าง

ความคึกคักให้ชีวิตด้วยการตระเวนราตรี มีอีกหลายคนที่ไม่อยากออกไป ท่องแสงสี หรือเบื่อเสียงเพลงที่อึกทึก เราขอนัดพบคุณ ไปช็อปปิ้ง ณ“ ตลาดนัดรัชดาไนท์” เกิดขึ้นในยุคแรกๆ ของตลาดเปิดท้าย ซึ่งเริ่มมีการรวมตัวกันขายของที่ บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ก่อนในสมัยนั้น และเพิ่งย้ายมาปักหลักในบริเวณปัจจุบันเมื่อ 5 ปีที่แล้วนี่เอง จุดเด่นของตลาดนัดรัชดาไนท์คือ ข้าวของต่างๆ ที่นํามาวางจําหน่ายกัน นั้นส่วนใหญ่จะเป็นสินค้ามือสองที่สภาพยังดีอยู่มากๆ ทั้งสินค้าจําพวก อะไหล่รถคลาสสิค จักรยานโบราณ ของแต่งรถ ของเล่นทั้งเก่าและใหม่ สินค้าแฮนด์เมด ของเก่าหายาก เสื้อผ้าเครื่องประดับสไตล์วินเทจ กระเป๋า-รองเท้ามือสอง เครื่องเสียง ของสะสมโบราณ ของแต่ง บ้าน และอื่นๆ อีกมากมายที่คุณจะต้องไปเดินสํารวจด้วยตัวเอง

MARCH 2012 TRAVEL AROUND THE BANGKOK 5


1

เหลาเวสปา รถคลาสสิค เชื่ อ ว่ า คุ ณ คงเคยได้ ยิ น ถึ ง แหล่ ง หาซื้ อ อะไหล่ เ ก่ า ของรถ คลาสสิคอย่างเช่น โฟล์คเต่า ออสตินมินิ มอเตอร์ไซค์ เวสป้า ฯลฯ ที่ เคยรวมตัวกันขายสินค้าอยู่แถวบริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ แถว ถนนราชดําเนินในสมัยหนึ่ง ปัจจุบันได้มีการย้ายทําเลมาที่ใหม่กัน อีกแล้ว เป็นบริเวณพื้นที่ว่างแถวแยกรัชดา-ลาดพร้าว ช่วงตั้งแต่หน้า อาคารจอดรถของสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินลาดพร้าว ไปจนถึงข้างศาล อาญา (บริเวณพื้นที่เดิมเตรียมขึ้นโครงการสวนลุมไนท์บาซาร์สาขา รัชดาภิเษก) ซึ่งตอนกลางวันจะใช้เป็นสถานที่ของโรงเรียนสอนขับ รถยนต์แห่งหนึ่งปัจจุบันได้กลายมาเป็นแหล่งช้อปปิ้งอะไหล่รถเก่า มอเตอร์ไซค์เก่าคลาสสิค ที่ย้ายมารวมพลกันที่นี่ สีสันที่คุณจะได้พบ ของตลาดรัชดาไนท์ก็คือการมารวมตัวกันของเหล่าผู้ใช้ (หรือมีใจรัก) รถ / มอเตอร์ไซค์คลาสสิค

6 TRAVEL AROUND THE BANGKOK MARCH 2012


สินคาแฮนดเมด โดนใจเด็กอินดี้

2

สินค้าที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่แล้วจะเป็นของแฮนด์เมด ไม่ ว่จะเป็นขนาดเล็กหรือใหญ่โดนใจเด็กแนวไปกับ ต่างหูมากมายเรียงราย บนเสื่อ เสื้อปริ้นสกีน บ่งบอกความชอบ นิยมส่วนบุคคล กระจกส่องหน้า กระเป๋าลดโลกร้อน สินค้ากิฟท์ชอปแนวเอาใจสาว ๆ เช่น เครื่องประดับ ที่ห้อยโทรศัพท์มือถือ ของตกแต่งบ้าน ฯลฯ ยิ่งเป็นคุณผู้หญิงมาช๊อปปิ้ง แล้ว บอกได้เลยว่า น้อยคนจะกลับบ้านมือเปล่า เพราะของมีให้เลือกเยอะ จริงๆ ขึ้นชื่อว่างานทํามือ ชิ้นงานส่วนใหญ่จึงบ่งบอกถึงความแตกต่าง เพราะผลิตจากใจและใช้สองมือทํา ผสมผสานความคิดสร้างสรรค์ จน ออกมาเป็นงานไอเดียแปลกที่มีมูลค่าอย่างลงตัว ขายกันในราคาถูก ราคา กันเอง ไม่เน้นเอากําไร อาศัยใจรักใจชอบ สิ่งที่สนใจอย่างเดียวกัน ไม่แน่ คุณสาวๆอาจชวนคนขาย คุยกันถูกคอ อาจได้ของแฮนด์เมดไปในราคา พิเศษก็ว่าได้ เอกลักษณ์ของที่นี่คือ ตั้งแผงขายบนเสื่อตรงลานคอนกรีต กันเลย ดูดิบดี แต่จริงใจ ด้วยแสงไฟสลัวๆจากหลอดไฟเก่าๆ พอได้เลย ว่าได้อารมณ์แห่งความคลาสสิคแน่นอน

MARCH 2012 TRAVEL AROUND THE BANGKOK 77


3

ของเกา นาเก็บ

จากร้านที่มาวางขายของกันไม่กี่ร้าน ค่อย ๆ เพิ่มจํานวน มากขึ้น ผู้คนมาเดินกันคึกคักหนาตาขึ้น สินค้าก็เริ่มมีหลากหลาย ประเภทขึ้น ส่วนใหญ่จะเป็นของเก่าของมือสอง มีทั้งของเล่นเก่า ของเล่นสังกะสี ของสะสมโบราณ ขวดโหลหยอดเหรียญไขไข่ หนังสือเก่า เครื่องเล่นแผ่นเสียง แผ่นซีดี นาฬิกา เสื้อผ้า รองเท้ามือสอง เฟอร์นิเจอร์ ตู้ โชว์ ป้ายไฟนีออนยี่ห้อเครื่องดื่มเหล้าเบียร์ของร้านที่เลิกกิจการแล้ว ฯลฯ คุณจะได้ของ เก่าที่กําลังมองหาในราคาสมเหตุสมผล เพราะพ่อค้าแม่ค้าที่นี่ส่วนใหญ่ จะเป็นกลุ่มคน ที่ชื่นชอบของเก่าอยู่แล้ว ดังนั้นการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าจึงเป็นไปด้วยความที่มีใจรัก เป็นพื้นฐาน และถ้าเราได้มีโอกาสมาพบปะและพูดคุยกับคนคอเดียวกัน ก็คงไม่แปลกที่ เราอาจจะได้ของติดไม้ติดมือกลับบ้านไปในราคามิตรภาพ (บางคนเคยได้ของกลับไป ฟรีๆ ก็มีมาแล้ว)

8 TRAVEL AROUND THE BANGKOK MARCH 2012


4

“เอโกป” รานขายนํ้า สุดแนว

ร้านขายน้ําที่มีชื่อว่า “เอ้โกปี้ กาแฟโบราณ” ที่ตลาดนัดรัชดาไนท์ ขายกาแฟโบราณ น้ําชา และน้ําเขียวน้ําแดงเหมือนกับที่ร้านน้ําอื่นๆ แต่ต่างจากร้านน้ําโดยทั่วไป คือ - ระยะเวลาที่เปิดให้บริการจะมีเพียงคืนวันเสาร์เพียงวันเดียวต่อสัปดาห์ - ร้านน้ํากาแฟนี้เป็นร้านกาแฟร้านแรกที่เปิดขายที่ตลาดนัดรัชดาไนท์ - สถานที่ตั้งของร้าน (Location) ที่โดดเด่น เป็นที่สังเกตเห็นได้ง่าย โดยตั้งอยู่บริเวณริมถนน ลาดพร้าว ใกล้กับทางขึ้นสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินซึ่งเป็นจุดนัดพบหลักของผู้คนที่จะเดินทางมายังตลาดนัดแห่งนี้ ฉะนั้นจึงทําให้ผู้บริโภคเกิดความสะดวก ไม่จําเป็นต้องเสียเวลาในการค้นหาร้านค้า - ลักษณะวิธีการจัดตกแต่งร้าน และวิธีการขายที่แตกต่างจากร้านขายน้ํา ซึ่งร้าน “เอ้โกปี้” มีการ ตกแต่งร้านทั้งนี้มีป้ายชื่อร้านที่โดดเด่น นอกจากนี้ยังให้เรียกความสนใจจากผู้บริโภคได้โดยจัดวางวัตถุดิบ ที่ใช้ในการชงกาแฟหรือน้ําต่างๆ พร้อมทั้งมีการใช้หลอดไฟเพื่อเพิ่มแสงสว่างมากกว่าร้านน้ําอื่นๆ ทําให้ ผู้บริโภคเกิดความสนใจ และมีความมั่นใจในตัวสินค้า นอกจากนี้วิธีการชงกาแฟจะมีลีลาพิเศษ เช่น การ โยนแก้ว ควงที่ตักน้ํา รวมทั้งการแต่งกายที่เป็นเอกลักษณ์นั่นคือผ้ากันเปื้อนสีแดง มีจุกนมเด็กติดอยู่บริเวณ หน้าอก สามารถสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้บริโภค จนทําให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อ และเกิดการบอกต่อปาก ต่อปากได้ เชิญดื่มให้ชื่นใจกันในราคาแก้วละ 25บาท

MARCH 2012 TRAVEL AROUND THE BANGKOK 9


5

อะไหลรถมือ2ที่หายาก หาไดที่นี่ แหล่งช้อปปิ้งอะไหล่รถเก่า มอเตอร์ไซค์เก่าคลาสสิค ที่ย้ายมารวมพลกันที่ นี่ สีสันที่คุณจะได้พบของตลาดรัชดาไนท์ก็คือการมารวมตัวกันของเหล่าผู้ใช้ (หรือมี ใจรัก) รถ / มอเตอร์ไซค์คลาสสิค ที่มาเดินดูของ พบปะพูดคุย หาซื้ออะไหล่ ซื้อของ ไปตกแต่งรถของตัวเอง บ้างก็เอารถมาจอดติดป้ายขาย สภาพเดิม ๆ ก็มี ตกแต่งแล้ว สภาพสวยปิ๊งก็มี รถสวย ๆ ขับขึ้นมาจอดเท่ ๆ ก็ไม่มีใครว่า (คงเพราะเข้ากับบรรยากาศ สถานที่) คุณจะได้ของเก่าที่กําลังมองหาในราคาสมเหตุสมผล เพราะพ่อค้าแม่ค้าที่นี่ ส่วนใหญ่ จะเป็นกลุ่มคนที่ชื่นชอบของเก่าอยู่แล้ว ดังนั้นการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าจึง เป็นไปด้วยความที่มีใจรักเป็นพื้นฐาน และถ้าเราได้มีโอกาสมาพบปะและพูดคุยกับคน คอเดียวกัน ก็คงไม่แปลกที่เราอาจจะได้ของติดไม้ติดมือกลับบ้านไปในราคามิตรภาพ (บางคนเคยได้ของกลับไปฟรีๆ ก็มีมาแล้ว) ที่นี่จะทําให้คุณลืมคําว่าของเก่าของดี ไม่มี ในโลก มาพิสูจน์กันได้ มีอะไหล่มือหนึ่งหรือมือสองให้ท่านได้เลือกมากมาย นอกจากอะ ไหล่รถเก่าแล้ว ยังมีเครื่องมือช่าง ซ่อมกันตั้งแต่พัดลมยันโซฟาไปเลย

10 TRAVEL AROUND THE BANGKOK MARCH 2012


สิ่งที่ควรปฎิบัติในการนัดครั้งนี้ จอดรถแนะนํ า ที่ ท างที ม งานได้ สํ า รวจมาแล้ ว และคิ ด ว่ า o.k.และปลอดภัย คือ บริเวณทางออก 4 ของสถานีรถไฟใต้ดินสุทธิสาร ขับรถเข้าไปแล้วเลี้ยวขวา จอดหน้าอาคารพาณิชย์ได้ฟรี และอีกที่คือ ในซอยข้างมหาวิทยาลัยเซนต์จอห์น จะสามารถจอดได้ยาวตลอดซอย แต่ต้องดูให้ดีว่าฝั่งซ้ายและขวาห้ามจอดวันคี่หรือวันคู่ ทั้งสองจุดจอด รถนี้ เมื่อได้ที่จอดแล้วก็ต่อรถไฟฟ้าใต้ดินมาอีกเพียง 1-2 สถานีเท่านั้น หรือจะเลือกขับรถเข้าไปจอดในอาคารจอดแล้วจรของของรถไฟฟ้า ใต้ดิน เสียค่าจอดชม.ละ 30 บาท ก็สะดวกและปลอดภัยแน่นอน แต่ ถ้าอยากประหยัดแต่เสียเวลานิด ให้เอาบัตรจอดรถไปบันทึกส่วนลด ที่ เครื่องบันทึกส่วนลดโดยนั่งรถไฟไปบันทึกสถานีถัดไป จะเหลืออัตรา 10 บาท/ 2 ชม. - ถ้านํารถส่วนตัวมาสามารถจอดที่อาคารจอดแล้วจรได้ แต่ต้องเสียค่า จอดรถชั่วโมงละ 30 บาท - ควรระวังกระเป๋าถือและทรัพย์สินมีค่าให้ดี - พื้นที่ตลาดนัดไม่ค่อยเรียบ ทําให้เดินลําบาก คุณสาวๆ ไม่ควรใส่ รองเท้าส้นสูงไป

6

MARCH 2012 TRAVEL AROUND THE BANGKOK 11


พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก ย้้อนเวลาหาอดีตของชาวกรุง พอถึงวันหยุดสุดสัปดาห์หรือมีวันว่างทีไร เชื่อว่าคนกรุงหลายๆ คนก็คงจะหนีไม่พ้นการไปเดิน เที่ยวเล่นช๊อปปิ้งในห้างสรรพสินค้ากันให้ขวัก ไขว่ ด้วยเพราะความเจริญเข้ามายึดพื้นที่ในเมืองไว้เป็น ส่วนใหญ่ อาคารตึกรามบ้านช่องก็ปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย การจะหาบ้านสวน บ้านไม้ หรือพื้นที่สีเขียว ในเมืองก็เริ่มจะยากขึ้นเต็มที คนเฒ่าคนแก่ก็คงจะนึกหวนหาอดีตครั้งเก่าก่อน ส่วนคนรุ่นใหม่ก็คงจะ จินตนาการภาพกรุงเทพตอนปราศจากตึกสูงระฟ้าไม่ออกอีก เช่นกัน อย่ากระนั้นเลยเราขอพาทุกคนขยับ เข้าไปให้ใกล้ชิดบรรยากาศเมื่อครั้งก่อนและ หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และให้ได้สัมผัสกับบรรยากาศของ บ้านคนเมืองในอดีต เพื่อให้จินตนาการต่างๆ แจ่มชัดขึ้นกว่าเพียงเสียงคําบอกเล่าต่อๆ กันมา

12 TRAVEL AROUND THE BANGKOK MARCH 2012


MARCH 2012 TRAVEL AROUND THE BANGKOK 13


ใคร

จะเชื่อวา ณ ใจกลางกรุงเทพมหานคร บนถนนเจริญกรุงซอย 43 แหงนี้จะเปนที่ตั้งของ “เรือนปนหยา” ที่มีอายุกกวารอยปของ ครอบครัวสุรวดี ซึ่งปจจุบันอาจารยวราพร สุรวดี ไดอุทิศบานและที่ดินทั้งหมด นี้จัดตั้งเปน “พิพิธภัณฑชาวบางกอก” เพื่อใหประโยชนแกผูที่สนใจไดเขามา เที่ยวชมและเรียนรูอดีตของชาวกรุง แทนการเก็บมรดกชิ้นนี้ไวชื่นชมแตเพียงผู เดียวเทานั้น ทันทีที่ไดกาวผานรั้วประตูเขามา ความรมรื่นจากตนไมใหญที่ยังคง ยืนตนมาอยางยาวนานก็ทําใหเรารูไดทันที วา เจาของบานยังคงดูแลรักษาสภาพ แวดลอมของบานไวเปนอยางดี เริ่มจากสวนจัดแสดงอาคารแรกคือ เรือนปนหยา ที่หองหับ ตางๆ ยังคงถูกจัดวางเครื่องใชไวเชนเดิม เหมือนเมื่อครั้งยังใชเปน บานพํานักอาศัย ทั้งหองรับประทานอาหาร หองรับแขก หองนอนใหญ หองแตง ตัว หองคุณยาย และหองนํ้า ซึ่งขาวของทุกชิ้นที่นํามาจัดแสดงนี้ลวนแลวแตเปน ของที่ผานการใชงานมา แลวทุกชิ้น ไมเหมือนกับพิพิธภัณฑทอื่นที่เปนการเก็บ รวบรวมขาวของจากหลายๆ ที่มาจัดแสดง แตสําหรับที่บานชาวบางกอกแหงนี้ เปรียบไดกับพิพิธภัณฑที่มีชีวิต มีเรื่องราวของเจาบานใหไดเลาสูกันฟง แบงปน เรื่องราวดีๆ ของคนในยุคนั้นสูคนรุนหลัง สวนอาคารหลังที่ 2 นั้น เปนเรือนไมสองชั้นที่ปลูกบนที่ดินยาน ทุงมหาเมฆ ซึ่งเดิมที นายแพทยฟรานซิส คริสเตียน (สามีคนแรกของคุณแม อาจารยวราพร) ทานตั้งใจจะใชเปนคลินิครักษาผูปวย แตนาเสียดายที่ทาน ยังไมทันจะมีโอกาสไดใชกอนที่ทานจะเสียชีวิตลงหลัง จากที่มาใชชีวิตอยูใน ประเทศไทยเพียงไมกี่ป ตอมาภายหลังไดมีการรื้อยายเรือนหลังนี้จากที่ดินเดิม นํามาปรุงขึ้นใหมใหเหมาะสมกับขนาดที่ดินในปจจุบันและยังคงจัดวางเครื่อง ใช และอุปกรณแพทยตางๆ ไวอยางเดิม และแนนอนวาทั้งตําหรับตํารา และเครื่อง มือทางการแพทยที่มีในอดีตนั้นยอมตางจากที่ใชอยูกันใน ปจจุบันแนนอน ไมวา จะเปนเครื่องแกวทนไฟ ใบสั่งยา เข็มฉีดยา เครื่องชั่งนํ้าหนักฯลฯ ที่ลวนแลวแต แปลกตาทั้งสิ้น ถัดจากอาคารหลังที่ 2 เราก็ไปชมกันตอที่อาคารหลังที่ 3 ซึ่งเปน อาคารหลังใหมที่อยูติดกัน ภายในอาคารชั้นลางไดจัดแสดงสิ่งของเครื่องใช ตั้งแตสมัยสงครามโลก ซึ่งเปนชวงที่มีชาวตางชาติ ทั้งประเทศในแถบเอเชีย และแถบตะวันตกเขามาในประเทศไทยเปนจํานวนมาก ทําใหมีการหลั่งไหล ของวัฒนธรรมขามชาติ และมีการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตของคนกรุงอยางคอย เปนคอยไป สังเกตุไดจากอุปกรณเครื่องเรือน เสื้อผา เครื่องหอมนํ้าปรุง กลอง ขนมขบเคี้ยว และสินคาตางๆ ที่ไดรับความนิยมในสมัยนั้น สวนชั้นบนเปน นิทรรศการบอกเลาเรื่องราวเกี่ยวกับภาพรวมของกรุงเทพในอดีตจน ถึงปจจุบัน โดยเฉพาะกลุมคนชนชาติตางๆ ที่เขามาอาศัยอยูในเขตบางรักจนทําใหยาน นี้ในอดีตถือเปนถนนที่เจริญที่ สุดสายหนึ่งของกรุงเทพก็วาได การจัดเนื้อหา ในการนําเสนอของนิทรรศการนี้เปนไปอยางนาสนใจ เราจะไดทําความรูจัก กับชุมชนในทองถิ่นบางรักมากยิ่งขึ้น และยังไดรับรูถึงประวัติความเปนมาของ บุคคลสําคัญในเขตนี้เพิ่มขึ้นดวย หลังจากที่เราเพลิดเพลินเดินทางยอนเวลากลับไปใน อดีตผานการชมขาวของ เครื่องใชนานาชนิดในพิพิธภัณฑแลว เรายังไมลืมที่จะคอยๆ เดินเลนไปรอบๆ เพื่อซึมซับบรรยากาศบานไมในสวน

14 TRAVEL AROUND THE BANGKOK MARCH 2012


MARCH 2012 TRAVEL AROUND THE BANGKOK 15


ไวใหเต็มอิ่ม หากไมไดฟงคําบอกเลาจากพี่ๆ อาสาสมัครเราแทบไมอยากเชื่อ เลยวา บริเวณหนาบานเคยเปนคลองที่ใชสัญจรกันมากอน ซึ่งรองรอยเดียวที่ ยังคงหลงเหลืออยูนั่นก็คือ บอนํ้าดานหนาบานที่ในอดีตเคยใชเปนที่จอดเทียบ เรือนั่นเอง แตในปจจุบันบอนี้ไดกอปูนกั้นไวเปนบอเลี้ยงปลาแทน หากจะบอก วาความรูสึกขณะเดินชมเรือนหลังตางๆ นี้คลายกับการแอบเขามาในบานของ คนอื่นขณะที่เจาบานไมอยูก็คงจะไมผิด นัก เพราะจนถึงปจจุบันนี้อาจารยว ราพรก็ยังคงอาศัยอยูในเรือนไมอีกหลังหนึ่ง ใกลๆ กันนี้ ซึ่งทั้งอาจารยวราพร และพิพิธภัณฑชาวบางกอกแหงนี้ก็พรอมจะเปดบานตอน รับทุกคนดวยความ อบอุนและพรอมจะบอกเลาเรื่องราวของชาวบางกอกใหไดรับรู กันแบบไมเคย หวงแหน ทําใหที่ดินเล็กๆ บนถนนเจริญกรุงใจกลางกรุงเทพมหานครแหงนี้เปน อีกหนึ่งความรื่นรมยที่เรา อยากชวนใหชาวกรุงไดแวะเวียนมาสัมผัสดวยตนเอง ซักครั้งเรายังไมลืมที่จะคอยๆ เดินเลนไปรอบๆ เพื่อซึมซับบรรยากาศบานไมใน สวนไวใหเต็มอิ่ม หากไมไดฟงคําบอกเลาจากพี่ๆ อาสาสมัครเราแทบไมอยาก เชื่อเลยวา บริเวณหนาบานเคยเปนคลองที่ใชสัญจรกันมากอน ซึ่งรองรอยเดียว ที่ยังคงหลงเหลืออยูนั่นก็คือ บอนํ้าดานหนาบานที่ในอดีตเคยใชเปนที่จอดเทียบ เรือนั่นเอง แตในปจจุบันบอนี้ไดกอปูนกั้นไวเปนบอเลี้ยงปลาแทน หากจะบอก วาความรูสึกขณะเดินชมเรือนหลังตางๆ นี้คลายกับการแอบเขามาในบานของ คนอื่นขณะที่เจาบานไมอยูก็คงจะไมผิด นัก เพราะจนถึงปจจุบันนี้อาจารยวรา พรก็ยังคงอาศัยอยูในเรือนไมอีกหลังหนึ่ง ใกลๆ กันนี้ ซึ่งทั้งอาจารยวราพรและ พิพิธภัณฑชาวบางกอกแหงนี้ก็พรอมจะเปดบานตอน รับทุกคนดวยความอบอุน และพรอมจะบอกเลาเรื่องราวของชาวบางกอกใหไดรับรู กันแบบไมเคยหวงแหน ทําใหที่ดินเล็กๆ บนถนนเจริญกรุงใจกลางกรุงเทพมหานครแหงนี้เปนอีกหนึ่ง ความรื่นรมยที่เรา อยากชวนใหชาวกรุงไดแวะเวียนมาสัมผัสดวยตนเองซักครั้ง 16 TRAVEL AROUND THE BANGKOK MARCH 2012


ลักษณะการกอสรางบหลังนี้ตัวอาคารทําการเขาลิ่มไว ซึ่งสะดวกตอการรื้อและ นําไปประกอบไดอีกครั้ง ตัวอาคารหลังนี้ใชเงินสรางจํานวน ๒,๔๐๐บาท หากนํา มาตีราคาในปจจุบัน คงประเมินมูลคาไมได เพราะที่แหงนี้ลวนแตเก็บอดีตและ ความทรงจําของคนในครอบครัวสมัยนั้น ซึ่งในกรุงเทพมหานครคงไมมีสถาน แบบนี้หลงเหลืออยูอีกแลว พิพิธภัณฑชาวบางกอกแหงนี้แทจริงแลวเจาของคือ อาจารยวราพร สุรวดี ที่มีความประสงคตองการใหเปนแหลงเรียนรูของเยาวชนคนไทยและชาว ตางชาติ ซึ่งปจจุบันยกใหกรุงเทพมหานครเปนผูดูแล หากใครสนใจขอเชิญไดที่ นี่ซึ่งตั้งอยูในเขตบางรัก ตรงขามไปรษณียกลาง เปดวันอังคาร-วันอาทิตย หยุด วันจันทร ตั้งแต ๑๐โมงเชา-๕โมงเย็น ที่สําคัญเขาฟรี

MARCH 2012 TRAVEL AROUND THE BANGKOK 17


สวนเบญจกิติ ปอดแหงใหม ของคนกรุงเทพ วันนี้เราก็มีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหนึ่งแห่งมาแนะนําให้เพื่อนๆ ได้รู้จัก และลองไปกันอีกแล้วค่ะ ซึ่งสถานที่แห่งนี้ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวซะ ทีเดียวแต่เป็นสวนสาธารณะ ที่เปิดให้ทุกท่านได้เข้ามาพักผ่อนหย่อนใจ นั่นก็คือ “สวนเบญจกิติ” “สวนเบญจกิติ” เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ใจกลางกรุง บน พื้นที่ 130 ไร่ รอบบึงน้ําบริเวณโรงงานยาสูบเก่า ติดกับศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ บนถนนรัชดาภิเษก ช่วงระหว่างถนนพระราม 4 กับถนนสุขุมวิท ซึ่งเป็นระแวกที่มี ราคาค่าที่สูงเป็นอันดับต้นๆ ของกรุงเทพ

18 TRAVEL AROUND THE BANGKOK MARCH 2012


สวน

เบญจกิติ เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ ใจกลางเมือง บนพื้นที่ 130 ไร่รอบบึงน้ําของ โรงงานยาสูบเก่า ติดกับศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ บริเวณถนน รัชดาภิเษกและถนนพระราม 4 สร้างขึ้นในวโรกาสที่สมเด็จ พระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา ครบ 5 รอบ ภายในสวนมีทัศนียภาพที่สวยงามของบึงน้ําใหญ่ซึ่งมีฉากหลัง เป็นหมู่ตึกสูงของกรุงเทพฯ มีลานน้ําพุ ลานสุขภาพ ที่มีอุปกรณ์ การออกกําลังกายหลายชนิด มีป้ายบอกวิธีการใช้ มีทางเดิน ทางวิ่ง ทางจักรยาน รอบบึงน้ํายาวกว่า 2 กิโลเมตร นอกจาก นี้ยังพระพุทธรูปประจําสวนคือ พระพุทธวิสุทธิมงคล และ ประติมากรรมต่างๆความเป็นมา คณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ ๒๔ ธันวาคม ๒๕๓๔ เห็น ชอบในหลักการให้ย้าย โรงงานยาสูบทั้งหมด ไปอยู่ส่วนภูมิภาค และให้กระทรวงการคลังพัฒนาพื้นที่เดิม ของโรงงานยาสูบเนื้อที่ ประมาณ๔๓๐ไร่ เป็นสวนสาธารณะโดยมีวัตถุประสงค ์เพื่อให้ ประชาชนได้มีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจเพิ่มขึ้น โดยรัฐบาล ได้ทูล เกล้าถวายการพัฒนาพื้นที่สวนสาธารณะในวโรกาสที่สมเด็จพระ นางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระเจริญพระชนมพรรษาครบ ๕ รอบ และได้รับพระราชทานชื่อสวนสาธารณะนี้ว่าเบญจกิติ และดําเนินการก่อสร้าง โดยกองพลพัฒนาที่ ๑ ได้ศึกษาแปลน ของสวนสาธารณะเบญจกิติซึ่งรายละเอียด การก่อสร้างสวนแบ่ง การ ดําเนินงาน เป็น ๒ ส่วน คือ ส่วนที่ ๑ เนื้อที่ ๑๓๐ ไร่ ตามแบบแปลนที่กําหนด ส่วนที่ ๒ เนื้อที่ ๓๐๐ ไร่ จะดําเนินการภายหลัง

สวนสาธารณะ เบญจกิติ ส่วนที่ ๑ใช้เวลาการ ก่อสร้าง๔๕๐วันมีงานที่ ดําเนินการ๔ส่วนคือ งาน โครงสร้าง งานระบบไฟฟ้างานระบบสุขาภิบาลและ งานระบายน้ํา และ งานภูมิสถาปัตยกรรม งานโครงสร้างและสถาปัตยกรรม ลานทางเข้า ๒ แห่ง คือ งานลานทางเข้าด้านศูนย์การ ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ อยู่ด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ ลักษณะ เป็นประตูทางเข้าสําหรับคนทั่วไปและจักรยานพื้นของลาน เป็นคอนกรีตเสริมเหล็กฉาบผิวด้วย กรวดล้างและแกรนิตพ่น ไฟ มีลานน้ําพุอยู่กึ่งกลางของลานและงานลานทางเข้าด้าน ถนนรัชดาภิเษก อยู่ด้านตะวันออกเฉียงเหนือทางเข้ามีความ กว้าง๑๒.๐๐เมตรพื้นผิวของลานเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก ซึ่ง เป็นทางเข้าของสําหรับรถยนต์ ประตูและรั้ว และป้ายสวนเบญจกิติประตูมี๒แห่ง คือ ด้านศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ และด้านถนน รัชดาภิเษก ประตูและรั้วเป็นเหล็กหล่อ ประกอบด้วย MARCH 2012 TRAVEL AROUND THE BANGKOK 19


เสาคอนกรีตเสริมเหล็ก งานรั้วจะก่อสร้างเฉพาะด้านถนน รัชดาภิเษก บริเวณย่านกลาง ของรั้วด้านทิศตะวันออกจะมีป้าย เป็น คอนกรีตเสริมเหล็กทําผิว ด้วยหินแกรนิต ขัดมัน สีชมพู ประกอบด้วยตัวหนังสือ สวนสาธารณะเบญจกิติ และสัญลักษณ์ พระปรมภิไธยย่อ สกบริเวณรอบๆ ป้ายชื่อจะมีสถาปัตยกรรม น้ําพุ และระบบไฟฟ้ารวมทั้งลานดอกไม้นานาชนิด ทางเดิน วิ่งออกกําลังกายริมน้ํา อยู่ริมบึง มีความกว้าง ๔.๐๐ เมตร ความยาว ๑,๘๐๐ เมตร ลักษณะเป็น สะพาน โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ตอม่อส่วนใหญ่อยู่ในน้ํา ผิวทาง เดิน - วิ่ง ทําด้วย กรวดล้าง สลับกับการ ปูกระเบื้อง ด้านข้าง ของทางเดิน - วิ่งจะมีกระบะปลูกต้นไม้และเสาโคมไฟฟ้าเพื่อให้ แสงสว่าง บริเวณหน้าลาน เบญจกิติ จะมีทางเดิน - วิ่ง ปูด้วย ไม้แดง ความกว้าง ๒.๕๐ เมตรยาว ๕๐๐ เมตร สูงจากระดับน้ํา ๖๐ เซนติเมตร ใช้สําหรับลอยกระทง การเดินจะใช้พลังงานมาก หรือน้อยขึ้นกับน้ําหนักของท่าน ความเร็วที่ท่านเดิน และการ แกว่งแขนว่าแรงเพียงใด การเดินด้วยความเร็วประมาณ 6 กม./ ชม.จะเผาผลาญพลังงานไปประมาณ 440กิโลแคลอรี ผู้ที่มีน้ํา หนักมากจะเผาพลังงานมากกว่าผู้ที่น้ําหนักน้อย การวิ่งบนพื้น ราบจะใช้พลังงานมากกว่าวิ่งบนสายพาน ดังนั้นหากต้องการ เผาผลาญพลังงานควรจะวิ่งบนพื้นราบและทางชัน สมาคมโรค หัวใจของอเมริกาแนะนําว่าหากต้องการเผาผลาญพลังงานเพิ่ม ให้เพิ่มเวลาการออกกําลังกาย

20 TRAVEL AROUND THE BANGKOK MARCH 2012

ทางขี่จักรยาน คู่ขนานกับทางเดิน วิ่งออกกําลัง กายอยู่รอบบึง เว้นเฉพาะด้านตะวันตกซึ่งอยู่บนพื้นดิน กว้าง ๒.๕๐ เมตร ยาว ๒,๐๐๐ เมตร ลักษณะเป็นโครงสร้าง คอนกรีตเสริมเหล็ก ตอม่อจะใช้ร่วมกับงานทางเดินวิ่ง ผิวทาง ขี่จักรยานทําด้วยแอสฟัลท์ติดคอนกรีตสําหรับนักปั่นจักรยาน หลายๆ คนการที่จะปั่นจักรยานให้ได้ระยะทาง 100 กิโลเมตร ขึ้นไปนั้นมันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยนะครับ ยกเว้นสําหรับผู้ที่เป็น นักกีฬาปั่นจักรยานอยู่แล้ว 100 ก.ม ถือว่าเป็นเรื่องปรกติ แต่ สําหรับผู้ที่ไม่ใช่นักกีฬา จักรยาน แล้วละก็การที่ปั่นจักรยาน เป็นระยะทางไกลๆ 100 ก.ม ขึ้นไปนั้นถือเป็นเรื่องที่ทําได้ ยาก แต่ไม่ใช่ว่าทําไม่ได้นะครับ แต่เราต้องมีการเตรียมตัวกัน หน่อย ถือว่าไปปั่นจักรยานเที่ยว ก็แล้วกันอย่าไปจริงจังกับเรื่อง ความเร็วให้มากนักครับเดี๋ยวจะปั่นไม่ครบ 100 ก.ม แถมกลับ มาบ้านเราอาจจะไม่สบายได้ เพราะออกกําลังมากเกินกว่าที่ ร่างกายจะรับใหว อันนี้สําคัญมากนะครับ และนี่ยังเป็นสาเหตุ


หลักๆ เลยที่ทําให้ผู้ที่ปั่นจักรยานเบื่อการปั่นจักรยาน และเลิกปั่นไปใน ที่สุด สวนสุขภาพ อยู่ด้านทิศตะวันตกต่อจากลานทางเข้าด้านศูนย์ การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ลักษณะเป็น ทางวิ่งวน รอบกว้าง๒.๐๐เมตร ยาว๓๐๐เมตรพื้นทางวิ่งทําด้วยคอนกรีตเสริมเหล็กเสริมการอัดเม็ดยาง สีเขียว ตามเส้นทางการวิ่งมีสถานีพร้อมอุปกรณ์ออกกําลังกายรวม ๑๓ สถานี สนามเด็กเล่น อยู่ด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ถัดจากงาน ลานเบญจกิติและลานดอกไม้ เป็นพื้นที่สําหรับ การออกกําลังกาย ของเด็ก ประกอบด้วยสนามเด็กเล่น สวนน้ํา และลานสเก็ต มีอุปกรณ์ ประจําสนาม ๗ ชิ้น พร้อมศาลาพักผ่อนและโครงสร้างเหล็กประกอบ ผ้าใบ(FABRIC ROOF) จํานวน ๑ หลัง ลานหญ้าการแสดงกลางแจ้ง อยู่ด้านทิศเหนือติดริมบึง เป็น ลานแสดงแบบเปิด มีลักษณะเป็นขั้นบันไดครึ่งวงกลม มีเวทีเป็นรูวงกลม ตรงกลางสามารถใช้ในการออกกําลังกายบางชนิด

เช่น กายบริหาร หรือแสดงกิจกรรมต่าง ๆ ด้านบนเป็น ขั้นบันไดคอนกรีตสลับกับการปลูกหญ้า สูงขึ้นตามแนวขนานบันได สามารถนั่งชมกิจกรรมหรือออกกําลัง กายได้ ที่เช่าจักรยานและเรือพาย อยู่ด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ ติดริมบึงประกอบด้วยอาคารโรงเก็บจักรยานขนาด ๘.๐๐ x ๑๒.๐๐ เมตร เป็นอาคารชั้นเดียว จํานวน ๑ หลัง และลานท่าเรือสําหรับ จอดเรือ เป็นลักษณะเขื่อนยื่น ลงไปในน้ํา นอกจากนี้ยังมีอาคาร บริการ นักท่องเที่ยวและอาคารห้องสุขา สําหรับเพื่อนๆ คนไหน ที่กําลังมองหาสถานที่ผ่อนคลาย ความเหนื่อยล้าจากการเรียนและการทํางาน ก็สามารถมาเดินเล่น เที่ยวชมทัศนียภาพอันร่มรื่นใน สวนสาธารณะ “เบญจกิติ” นี้ ได้ ทุกวันเลยนะคะ MARCH 2012 TRAVEL AROUND THE BANGKOK 21


โจ๊ก บางบัวทอง

ชื่อร้านชื่อ “กินโจ๊ก@บางบัวทอง” www.โจ๊ก.comเป็นร้านขายอาหาร ประเภท โจ๊ก โดยจุดเด่นของร้าน กินโจ๊ก@ บางบัวทอง อยู่ที่ การพิถีพิถันในการคัดสรรเลือกวัตถุดิบ และวิธีการปรุงเป็นอย่างดี สะอาดปลอดภัย และทำ�ให้ ได้รสชาติที่ถูกปาก โดยมีทั้งหมูสับหมักเอง ตับๆๆๆ ไส้อ่อน ไข่ลวก ไข่เยี่ยวม้า ไข่เค็ม และไข่ซุปเปอร์

22 TRAVEL AROUND THE BANGKOK MARCH 2012


ชื่อร้านชื่อ “กินโจ๊ก@บางบัวทอง” http://www.โจ๊ก.com เป็นร้านอาหาร ขายอาหารประเภทโจ๊ก โดยจุดเด่นของร้านโจ๊ก กินโจ๊ก@ บางบัวทอง อยู่ที่ การพิถีพิถันในการคัดสรรเลือกวัตถุดิบ และกรรมวิธีการ ปรุง เป็นอย่างดี สะอาด ปลอดภัย และทําให้ได้รสชาติโจ๊ก ที่อร่อยถูกปาก จนต้องกลับมา “กินโจ๊ก@บางบัวทอง” อีก กินโจ๊ก@บางบัวทอง มีโจ๊กหมู สับ ใส่ตับลวก ไส้อ่อน กระเพาะหมู เห็ดหอมปรุงรส หมูยอ ไข่ลวก ไข่สด ไข่เยี่ยวม้า ไข่เค็ม และปาท่องโก๋ไว้บริการ โจ๊ก ของ กินโจ๊ก@บางบัวทอง ทําจากข้าวหอมมะลิอย่างดี ซึ่ง คัดเลือกข้าวโดยผู้ชํานาญด้านข้าวโดยเฉพาะ ซาวน้ําล้างให้สะอาด และนํา ไปเคี่ยวเป็นโจ๊ก จะได้ข้าวโจ๊กที่หอม ข้นกําลังดี เนื้อเนียนนุ่มละมุลลิ้น หาก ซื้อกลับบ้านเก็บไว้กิน โจ๊กของร้านโจ๊ก กินโจ๊ก@บางบัวทอง ก็สามารถเก็บ เข้าตู้เย็นได้ โดยจะไม่คืนตัวเหลวแยกชั้นเป็นน้ํา เมื่อจะนํามากิน สามารถ เทใส่ชาม แล้วนําเข้าไมโครเวฟ อุ่นกินได้ทันที โดยรสชาติจะคงเดิม เหมือน กินที่ร้านยังไงยั่งงั้นน้ําซุป รสชาติเข้มข้น หอมหวาน กลมกล่อม เพราะทํา จากกระดูกหมูล้วน โดยเป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน กินโจ๊ก@บางบัวทอง ทําให้ได้น้ําซุปที่รสชาติเข้มข้น หอมหวาน กลมกล่อม และไม่คาว เมื่อนํา มาต้มกับข้าวจนเป็นโจ๊ก จะได้โจ๊กที่รสชาติกําลังดี ได้กลิ่นหอมข้าว และ หวานน้ําต้มกระดูก หมูสับ *****อร่อยมาก ซึ่งทางร้าน กินโจ๊ก@บางบัวทอง คิดสูตรหมักหมูสับเอง ปรุงรสให้กลมกล่อมไม่เหมือนใคร และผ่านการหมัก เป็นอย่างดี สะอาด ปลอดภัยเพราะไม่ผสมสารกันบูดและบอแรกซ์ หมูสับ เมื่อหมักแล้ว จะแยกใส่ไว้ในถุง เป็นถุงๆ แช่เย็นไว้ เมื่อจะนํามาใส่ลงใน โจ๊ก จะนํามาใช้ทีละถุง เพื่อรักษาให้อุณหภูมิหมูสับคงที่ คงความสดใหม่ ตลอดเวลา สะอาด ไม่โดนอากาศ และฝุ่นจากภายนอก เมื่อลูกค้าสั่งโจ๊ก เราจะทําการต้มหมูสับกันสดๆ โดยจะนําถุงใส่หมูสับมาตัดปลายถุงแล้ว บีบ ใช้กรรไกรตัดหมูสับเป็นชิ้นๆ ลงไปต้มในน้ําซุป จะได้หมูสับชิ้นใหญ่ๆ

เต็มคํา รสชาติ หอม หวาน เค็ม กลมกล่อมกําลังดี เนื้อนุ่มละมุนลิ้น ขอบอก ได้กินแล้วจะติดใจ หมูสับ *****อร่อยมาก จนลูกค้าออกปากชมกันเลย ตับตับ ตับตับ ทางร้าน กินโจ๊ก@บางบัวทอง มีเคล็ดลับตั้งแต่การเลือกตับ เลือกซื้อตับอย่างไร ให้ได้ตับที่สดและสะอาด ไม่ขม และระหว่างการเดินทาง จะบรรจุตับสด ในภาชนะที่รักษาอุณหภูมิที่ต่ําคงที่ เพื่อให้ตับสดคงความสด ตลอดเวลา เมื่อมาถึงร้านแล้วจะทําความสะอาดอย่างดี แล้วหันชิ้นใหญ่ๆ จะได้กินเต็มๆคํา และเมื่อนําตับมาลวก จะใช้ความร้อนและระยะเวลาที่ พอเหมาะ จะทําให้ได้ตับที่ หวาน นุ่ม หอม อร่อย ไม่คาว ไม่ขม ไม่แข็ง ไม่ กระด้าง กล้าท้า ให้ชิม ไข่เยี่ยวม้า ทางร้าน กินโจ๊ก@บางบัวทอง ก็มีจัดให้ โดยจะเลือกไข่ เยี่ยวม้าที่ หอม หวาน มัน เมื่อกินกับโจ๊ก จะได้รสชาติสไตล์แบบ โจ๊กฮ่องกง โดยไม่ต้องเดินทางไปไกล อยู่ไกล้ๆแค่นี้เอง แล้วอย่าลืม ถ้าจะกินโจ๊กต้องมา กินโจ๊ก@บางบัวทอง กันน่ะ

ร้านโจ๊ก กินโจ๊ก@บางบัวทอง จะเป็นร้านเล็กๆ ถึงแม้ร้านจะ เล็กไปหน่อย แต่เล็กแค่สถานที่ รสชาติ คุณภาพ และบริการ ไม่เล็กแน่นอน เวลา กินโจ๊ก 16.30 - 22.00 น. เปิด วันจันทร์ ถึง วันเสาร์ หยุดวันอาทิตย์ ขณะนี้ เปิดร้านพร้อมให้บริการแล้ว

MARCH 2012 TRAVEL AROUND THE BANGKOK 23


24 TRAVEL AROUND THE BANGKOK MARCH 2012

เที่ยวทั่วกรุง  

ท่องเที่ยวไปให้รอบกรุงเทพ สำหรับคนชอบเที่ยวที่ใกล้ๆ