Issuu on Google+

CMYK

frhÞh ÃkqŠík{kt «rMkØ Úk fku÷{ku rðþu ík{khk íkkt ÷u¾ku, «rík¼kð yLku MkwÄkhk - ðÄkh k {kxuLkk Mkq[Lkku {kuf÷ku yÚkðk R{u÷ fhku.

14 {u, h012 Mkku{ðkh

MktËuþ ¼ðLk, ÷kz Mk kuMkkÞxe hkuz, ð†kÃkwh, y{ËkðkË54.

www.sandesh.com

purti.career@

rLkÞ{ku ½zku

ËwrLkÞkLkk fkuE Ãký rð»kÞ {kxu rð[khe swyku. Ëhuf ûkuºk {kxu [ku¬Mk rMkMx{, {uÚkz, ÃkØrík, rMkØktík fu rLkÞ{ ãzkÞu÷k Au. fwËhíkLkk ÃkkuíkkLkk rLkÞ{ Au. {Lkw»Þ suðe çkwrØþÂõík Lk Ähkðíkkt «kýeykuu Ãký [ku¬Mk rLkÞ{Lkwt Ãkk÷Lk fhu Au, íkku {Lkw»Þyu ÃkkuíkkLkk rník {kxu çkLkkðu÷k rLkÞ{kuLkwt Ãkk÷Lk fhðk{kt þk {kxu [qf fhðe. ytøkík ®sËøkeLke ðkík nkuÞ, fkhrfËeo rðfMkkððkLkku {wÆku nkuÞ fu ÔÞkðMkkrÞf ûkuºku MkV¤ çkLkðkLke [kn, fkuE Ãký hkn{kt rLkÞ{ ãzeLku yLku rLkÞr{ík çkLkeLku ykøk¤ ðÄðkÚke MkV¤íkkLke hkn{kt ykuAk hkuzk ykðþu

yLku Vku÷ku fhku rLkÞ{Lkku rLkÞ{

rLkÞ{kuLke ÃkrhðíkoLkþe÷íkk

{nkLk rð[khf fkur÷Þhu rLkÞ{ ytøkuLke Mk{sqíke ykÃkíkkt fÌkwt Au fu A method that work for one will work for all yÚkkoíkT yuf ÔÞÂõíkLku su heíku rLkÞ{ îkhk MkV¤íkk {¤u Au íku ík{k{Lku ÷køkw Ãkzu Au. {kºk sYh Au, ykÃkýu «rík¼kþk¤e ÔÞÂõíkykuyu su rLkÞ{ku îkhk MkV¤íkk nktMk÷ fhe Au íku yLkwMkhðkLke. yk ðkõÞLku yuf Mkkð Mkk{kLÞ WËknhý îkhk Mk{Syu. yuf ø÷kMk Ãkkýe{kt ËMk økúk{ Ãkkuxu~Þ{ Ãkh{UøkuLkux Lkk¾ðk {kxu yuf ÔÞÂõíkLku fnuðk{kt ykðu. íku ÔÞÂõík fÌkk {wsçk Ãkkýe{kt ËMk økúk{ Ãkkuxu~Þ{ Ãkh{UøkuLkux Lkkt¾u ÃkAe Ãkkýe òtçkwrzÞku htøk Ãkfzþu. nðu yLÞ ÔÞÂõíkLku Ãký «Úk{ ÔÞÂõíkLke su{ s yuf ø÷kMk Ãkkýe{kt ËMk økúk{ Ãkkuxu~x{ Ãkh{utøkuLkux Lkk¾ðkLkwt fnuðk{kt ykðu íkku? «Úk{ yLku çkeS çkLLku ÔÞÂõík {kxu yuf s rLkÞ{ ÷køkw Ãkzu. Lkk ÃkkýeLkku f÷h Ãke¤ku ÚkðkLkku fu Lkk Ãkkuxu~Þ{ Ãkh{UøkuLkuxLkku ði¿kkrLkf rLkÞ{ çkË÷kððkLkku. rçk÷fw÷ WËknhýLke su{ s Ëhuf ÔÞÂõík {kxu yuf s rLkÞ{ MkV¤íkkLke Mkeze Mk{kLk çkLke þfu Au. ûkuºk y÷øk nkuE þfu Ãký MkV¤íkk nktMk÷ fhðk {kxuLke {uÚkz fu ÃkØrík yuf s nkuE þfu. fkuE rMkMx{, {uÚkz, rMkØktík, heíkÚke ík{u su íku rð»kÞ fu ûkuºkLkwt ÃkhVuõx {kÃkËtz fkZe þfku Aku. ûkuºk fu rð»kÞ y÷øk y÷øk nkuÞ Ãký rLkÞ{Lkku rMkØktík Ëhuf {kxu yuf s Au fu rLkÞ{ çkLkkðku íkku íkuLku Ãkqhe R{kLkËkheÚke Vku÷ku fhku. yk{ fhðkÚke ykðLkkhk Mkt½»ko yLku rðÎLkkuLku xk¤e þfkþu.

Ã÷uLkLkk s{kLkk{kt çk¤Ëøkkzk{kt MkVh fheLku ík{khu su íku MÚk¤u sðwt Au íÞkt ÃknkU[ðkLke ðkík fu «Míkkð yksLkk s{kLkk{kt {qfku íkku? ÷kufkuLku ík{khku çkwrØyktf fux÷ku Lke[ku yktfþu íku fnuðkLke sYh LkÚke. ËwrLkÞk ÃkrhðíkoLkþe÷ Au íkku ÃkrhðíkoLk MkkÚku rLkÞ{ku{kt Ãký ÃkrhðíkoLk ykððwt Mðk¼krðf Au. þhík {kºk yux÷e nkuðe òuEyu fu ÃkrhðíkoLk Ãkk{u÷k rLkÞ{ku nkrLkfkhf Lk nkuÞ yLku ÷k¼ËkÞe nkuðk òuEyu. òýeíkk yÚkoþk†e - ËþoLkþk†e zku. su yuV ÷k÷eðk÷kyu rLkÞ{kuLke ÃkrhðíkoLkþe÷íkk ytøku fÌkwt Au fu, ßÞkhu sqLkk rLkÞ{kuLkwt {qÕÞ Mk{SLku íkuLku Lkðk Zkt[k{kt yuðe heíku Zk¤ðk òuEyu fu íku ík{Lku íkku VkÞËkfkhf nkuÞ s MkkÚku MkkÚku ík{khk ÃkAe Ãký òu fkuE íku rLkÞ{Lku yLkwMkhu íkku íkuLku Ãký íku ÷k¼ËkÞe rLkðzu.

sandesh.com

rules

**** CMYK

rLkÞ{kuLkwt Ãkk÷Lk

rLkÞ{¼tøk

rðïLkk 99 xfk ÷kufku yLÞkuÚke «uhkELku yÚkðk ÃkkuíkkLke heíku MkV¤íkk yÃkkðu íkuðk rLkÞ{ku ½zu Au, Ãký íku Vku÷ku fhðk{kt WËkMkeLk Ëu¾kÞ Au. {kºk yuf xfk ÷kufku yuðk nkuÞ Au fu su rLkÞ{ku ½zu Au íkuLku Vku÷ku Ãký fhu Au yLku yuðk ÷kufku s MkV¤ çkLku Au. rLkÞ{ku Ãkh yzøk hneLku MkV¤ çkLkLkkhk fux÷kf økwýku íkkhððk{kt ykÔÞk Au su Lke[u {wsçk Au su{Lkk rLkÞ{ku «íÞu íku MÃkü nkuÞ yLku rLkÞ{kuLku ð¤øke hnu økku÷ Mkux nkuÞ yLku økku÷ «kÃík fhðk {kxu [ku¬Mk rLkÞ{ - ÃkØríkLku Vku÷ku fhu su rLkÞ{ku ytøku áZ rðïkMk Ähkðíkk nkuÞ rLk»V¤íkk yLku MkV¤íkk ykzu ykðíke yz[ýkuLkwt {kÃkËtz Lk¬e fheLku íku yz[ýkuLku Ãkkh fhðk {kxu ykÞkusLk fÞwO nkuÞ rLkÞ{ku ytøku þttfkþe÷ Lk nkuÞ yLÞ ÔÞÂõík fu MktòuøkkuLku fkhýu rLkÞ{kuLkwt Ãkk÷Lk fhðk{kt ÃkeAunX Lk fhu fkÞoþe÷ hneLku rLkÞ{ku Vku÷ku fhu rLkÞ{kuLku «uhfçk¤ {kLkíkk nkuÞ rs¿kkMkw, WíMkkne yLku fÕÃkLkkþe÷ nkuÞ rLkÞr{ík çkLkeLku «ríkfq¤íkk{ktÚke fkuE Ãký MktòuøkkuLku yLkwfq¤íkk{kt Vuhððk {kxu {¬{ nkuÞ rLkÞ{ku yLku rLkrùík ÃkØrík îkhk ¾k{eykuLku ¾qçkeyku{kt ÃkrhðŠíkík fhðkLke su{Lke ºkuðz nkuÞ

Ähkh ÷kËðk{kt ykðu÷k rLkÞ{kuLke ynª ðkík LkÚke fu su Vku÷ku Lk fhíkkt ík{khu Ëtz ¼hðku Ãkzu. ynª ðkík Au, ík{u Ãkkuíku ¾wËLkk {kxu, ¾wËLkk rník {kxu çkLkkðu÷k rLkÞ{kuLke. hkus Mkðkhu Ãkkt[ ðkøÞu QXeLku Ãkheûkk ykðu íÞkt MkwÄe{kt økrýík{kt yu¬ku ÚkE sEþ, yuðku rLkÞ{ Mkku{ðkhu çkLkkðku yLku økwhwðkhu ík{u økkZ Ÿ½Lke {ò ËMk ðkøÞk MkwÄe {kýku íkku? rLkÞ{Lke ÚkE økELku xktÞ xktÞ rVþ?

Cover Story Khushali Dave

yuðe s heíku MkV¤íkk {u¤ððkLkk rð[khLke Ãký xktÞ xktÞ rVþ Lk ÚkE òÞ íkuLkwt æÞkLk ykÃkýu hk¾ðwt hÌkwt. rLkÞ{ku ½zeLku Vku÷ku Lk fhLkkhe ÔÞÂõíkykuLkkt fux÷ktf ÷ûkýku nkuÞ Au. nkuÃk fu ík{khk{kt yk{ktLkwt yuf Ãký ÷ûký ÷køkw Lk Ãkzíkwt nkuÞ. {kºk rLkÞ{ku ½zLkkhk Ãký Vku÷ku Lk fhLkkhk ðkhtðkh SðLkLkk WÆu~Þku çkË÷Lkkhk SðLkLkk nuíkw ytøku rLkýoÞ Lk ÷E þfLkkhk rLk»V¤íkkÚke zhe sLkkhk Ãkrhýk{Lkk rð[kh{kºkÚke rLkÞ{kuLku Vku÷ku Lk fhLkkhk ÃkhtÃkhkøkík rð[khLkkhk xqtfe árü Ähkðíkk yLÞkuÚke «¼krðík ÚkELku rLkÞ{kuLku Vku÷ku fhLkkhk yLÞkuLkk rLkÞ{kuLke xefk fhLkkhk


CMYK

2

Mkku {ðkh 14 {u, h012

www.sandesh.com

G-cet Quiz-23 1.

2.

A two digit number is obtained by either multiplying the sum of the digits by 8 and adding 1 or by multiplyig the difference of digits by 13 and adding 2. The number is : (a) 41 (b) 63 (c) 31 (d) 23 A man has some hens and cows. If the number of heads be 48 and number of feet equals 140, the number of hens will be : (a) 26 (b) 24 (c) 23 (d) 22

3.

The monthly incomes of A and B are in the ratio 4 : 3. Each of them saves Rs. 600. If the ratio of their expenditures is 3 : 2, then the monthly income of A is : (a) Rs. 2400 (b) Rs. 1800 (c) Rs. 2000 (d) Rs. 3600

4.

If from twice the greater of the two numbers, 20 is subtracted, the result is the other number. If from twice the smaller number, 5 is subtracted, the result is the first number. The largest number is : (a) 12 (b) 18 (c) 15 (d) 25

5.

A number is always divisible by 25 only if (a) the last digit of the number is zero. (b) the last digit of the number is 5. (c) the last two digits of the number is divisible by 5. (d) the last two digits of the number is divisible by 25.

6.

The largest natural number by which the product of three consecutive even natural numbers is always divisible, is : (a) 16 (b) 24 (c) 48 (d) 96

7.

If x is a three digit number and y is a number obtained by permuting the digits of x in any manner, then (x - y) is always divisible by : (a) 4 (b) 6 (c) 9 (d) 12

8.

The difference between two number is 9 and the difference between their squares is 207. The numbers are : (a) 17, 8 (b) 16, 7 (c) 15, 6 (d) 23, 14

9.

The sum of two numbers is 37 and their product is 342. The numbers are : (a) 19, 18 (b) 23, 14 (c) 24, 13 (d) 28, 9

10. A number exceeds its one-seventh by 84. The number is : (a) 12 (b) 14 (c) 98 (d) 196. SMkux ÂõðÍ Lkt. 21 {kxu ½ýkt ðk[fkuyu Mkk[k sðkçkku {kufÕÞk nkuðkÚke ÷fe zÙku îkhk ºký Mkk[k sðkçk ykÃkLkkh rðsuíkkykuLkkt Lkk{ ynª «fkrþík fhðk{kt ykÔÞkt Au. (1) rnh÷ WÃkkæÞkÞ, y{ËkðkË (2) f]íkkÚko MkkuLke, ðzkuËhk (3) ©uÞ Ãkt[kMkhk, hksfkux SMkux ÂõðÍ Lkt. 21Lkk Mkk[k sðkçkku

1- (d) 2- (a) 3- (b) 4- (a) 5- (b) 6- (d) 7- (a) 8- (d) 9- (c) 10- (c) G-cet Quiz-23Lkk

sðkçkku 7 rËðMk{kt MktËuþ ¼ðLk, ÷kz MkkuMkkÞxe hkuz, ðMºkkÃkwh, y{ËkðkË-54 MkhLkk{u {kuf÷e ykÃkku yÚkðk {uR÷ fhku E-mail : purti.career@sandesh.com

MkV¤ ÔÞÂõíkykuÚke çkLkíkku MkV¤ Mk{ks ykÃkýu ykÃkýe ykMkÃkkMk ½ýe MkV¤ ÔÞÂõíkykuLku òuíkk nkuEyu Aeyu. ÃkkuíkkLke Lk¬e fhu÷e rËþkyku{kt yLku íku «ð]r¥kyku{kt íku ÔÞÂõíkyu MkV¤íkk nktMk÷ fhe nkuÞ Au. ÔÞÂõíkøkík MkV¤íkkÚke ykÃkýk MkV¤ Mk{ksLke h[Lkk fhðk fuðe heíku sðwt? Mk{ks {kxu, þnuh {kxu hkßÞ {kxu fu Ëuþ {kxu fuðe heíku rËþk Lk¬e fhðe yLku íku rËþk{kt ykøk¤ ðÄe MkV¤íkk MkwÄe ÃknkU[ðwt. Ëhuf MkV¤ ÔÞÂõíkLke sðkçkËkhe Au fu íku ÔÞÂõíkøkík MkV¤íkk çkkË MkV¤ Mk{ksLke MkV¤íkk íkhV Vk¤ku ykÃku. ykÃkýu ½ýe ðkh yk fk{ Võík MkhfkhLku MkkUÃke Ëuíkk nkuEyu Aeyu. MkV¤

Success Nayan Parikh

Mk{ksLke sðkçkËkhe fkuE Ãký Mkhfkh yuf÷e rLk¼kðe þfu Lknª. rðïLkk ½ýk ¾hk Ëuþku{kt MkV¤ Mk{ksLke h[Lkk ÃkkA¤ Mkhfkh fhíkkt MkV¤ ÔÞÂõíkykuLkku Mkk{qrnf «ÞkMk sðkçkËkh nkuÞ Au. ykÃkýu Ãkkuíku MkV¤ Mk{ks Q¼ku fhðk{kt fux÷e {nuLkík fhíkk nkuEyu Aeyu? ykÃkýe sðkçkËkhe þwt ykÃkýe MkV¤íkkÚke Ãkqýo ÚkE òÞ Au? ykÃkýu Mkki ÃkkuíkkLktw ½h MkkV hk¾íkk nkuEyu Aeyu, Ãký íku ÃkAe ykÃkýku f[hku ÔÞðÂMÚkík fheLku Mkzf Ãkh {qfe þfeyu fu suÚke yk¾wt þnuh, hkßÞ yÚkðk Ëuþ MðMÚk çkLku? ykÃkýu ðknLk [÷kðíkk nkuEyu íÞkhu ykÃkýu Võík ykÃkýe Mk÷k{íke yLku MÃkezLkku s rð[kh fheyu Aeyu? hMíkk WÃkh MkkiLkk {kxu Mk÷k{íke yLku MÃkez WÃk÷çÄ ÚkkÞ íkuLkk {kxu ykÃkýwt ÃkkuíkkLkwt ðknLk rþMíkÃkqðof [÷kðeyu Aeyu? n{ýkt Úkkuzk ð¾ík Ãknu÷kt fk{ {kxu fku÷trçkÞk sðkLkku «Mktøk ÚkÞku. LkkLkku Ëuþ, ðMíke ÷øk¼øk ËkuZ fhkuz. íkuLke hksÄkLke Lkku{ÃkuLkLke ðMíke ºkeMk ÷k¾. 70Lkk ËkÞfk{kt {kuxk sLkMktnkh{kt fku÷trçkÞk ðMíkeLkk 10% ÷kufkuyu òLk økw{kÔÞku níkku. økheçke Ãký ½ýe. yk{ Aíkkt y{wf çkkçkíkku{kt yk Ëuþu ½ýe MkV¤íkk {u¤ðe nkuÞ yuðwt ÷køÞwt. Lkku{ÃkuLk þnuh ykÃkýk þnuh fhíkkt [kuϾtw ÷køÞwt. çkÄk ÃkkuíkkLkku f[hku fkuÚk¤e{kt ÔÞðÂMÚkík Ãkuf fheLku {qfu. Mkzf WÃkh ðknLkku [÷kððk{kt

rþMíkçkØíkk. nkuLko ½ýk ykuAk Mkt¼¤kÞ. xÙkrVf rMkøLk÷Lku [ku¬Mk {kLk {¤u. ykÃkýe su{ xÙkrVf rMkøLk÷

WÃkhktík xÙkrVf Ãkku÷eMk hk¾ðkLke shk Ãký sYh Lknª. ÷kufku Mk{ÞLke çkkçkík{kt Ãký Ãkk¬k. su økkze yLku zÙkEðh y{Lku

rþûký Lk{úíkk ykÃku, yr¼{kLk Lknª h{uþ Lkk{Lkku yuf økúußÞwyux Þwðf ©e Eïh[tÿLkwt «ð[Lk Mkkt¼¤ðk LkkøkÃkwh sE hÌkku níkku. LkkøkÃkwh MxuþLku Qíkhíkk s h{uþu fw÷eLku çkq{ Ãkkze. fw÷e ykðu íku Ãknu÷kt h{uþLkk zççkk{ktÚke ô{h÷kÞf ÔÞÂõíkyu h{uþLku ÃkqAâwt fu ¼kE íkkhe çkuøk LkkLke Au, fw÷eLke þwt sYh Au? íkkhkÚke Ÿ[fe þfkÞ yuðe çkuøk ÷køku Au. h{uþu sðkçk ykÃÞku fu nwt ¼ýu÷ku yLku økúußÞwyux ÚkÞu÷ku ÞwðkLk Atw. ÃkkuíkkLkku Mkk{kLk Ÿ[fðku yu {Lku þku¼u Lknª. ðze÷u h{uþLku fÌkwt fu Mkk[wt rþûký Lk{úíkk ykÃku Au yr¼{kLk Lknª yLku òu íkkhkÚke íkkhe çkuøk Lkk Ÿ[fe

þfkÞ íkku ÷kð nwt íkkhe çkuøk Ÿ[fe ÷ô. h{uþ Úkkuzku [rfík ÚkÞku Ãký íkuýu ðze÷Lku Mkk{kLk Ÿ[fðk ËeÄku. ßÞkhu Mkk{kLk {qõÞk ÃkAe Ãkkuíku ðze÷Lku ÃkiMkk ykÃÞk íÞkhu ðze÷u íku ÷eÄk Lknª. «ð[Lk nku÷{kt ÃknkUåÞku íÞkhu h{uþu òuÞwt fu su ðze÷u íkuLku Mkk{kLk Ÿ[fðk{kt {ËË fhe níke íkuLku s çkÄk ykðfkh ykÃke hÌkk níkk. ÃkAe íku{ýu ßÞkhu Mxus Ãkh sELku «ð[Lk þY fÞwO íÞkhu íkuLku ÏÞk÷ ykÔÞku fu {khku Mkk{kLk Ÿ[fLkkh çkestw fkuE Lknª Ãký ©e Eïh[tÿ rðãkMkkøkh s níkk. h{uþLku ÏÞk÷ ykÔÞku fu ¿kkLkÚke yr¼{kLk fhíkkt Lk{úíkk ykðu íku s ¼ýíkh Mkk[wt ¼ýíkh økýkÞ.

÷uðk ykðu íku Mk{Þ fhíkkt Ãkkt[ r{rLkx ðnu÷k nkuÞ Ãký {kuzk íkku Lknª s. Ëhuf r{®xøk Ãký Mk{ÞMkh þY ÚkkÞ. r{®xøkY{{kt [k, fkuVe fu Xtzkt Ãkeýkt fhíkkt MðkMÚÞËkÞf V¤kuLku fkÞ{ «kÄkLÞ. ykÃkýu yk çkÄe ÃkhËuþ{kt Mkknrsf {Lkkíke Mkkhe xuðku ykÃkýk Mk{ks{kt {Lkkíke Mkkhe xuðku ykÃkýk Mk{ks{kt õÞkhu ÷kðeþwt? fuðe heíku sÕkËe ÷kðeþwt? ykÃkýk Ëuþ{kt MkkiÚke ½kíkf yfM{kíkku Mkkhe Mkzf, Mkkhkt ðknLkku nkuðk Aíkkt yrþMíkÃkqýo zÙkE®ðøkLkk fkhýu ÚkkÞ Au. ykÃkýu fux÷k ÷kufkuLkk «ký økw{kÔÞk ÃkAe rþMíkçkØíkkLku yÃkLkkðeþwt? MkV¤ ÔÞÂõíkyku MkV¤ Mk{ksLke þYykík Au. òu ykÃkýu íku íkhV økrík fheyu íkku ykÃkýe yu økrík ½ýe Äehe ÷køku Au. n{ýkt s yuf Mknf{o[kheLkk fwxwtçkesLkku MkzfÞkºkk{kt {]íÞw ÃkkBÞk. rþMíkçkØ zÙkE®ðøkÚke Úkíkk VkÞËk ykÃkýLku çkÄkLku ¾çkh Au. ykÃkýk þnuhLku yLku ykÃkýk ËuþLku fux÷e ÍzÃkÚke Mk÷k{ík yLku MkV¤ Mk{ks çkLkkðeþwt. yk Ãkzfkh ykÃkýu çkÄkyu MðefkhðkLkku Au yLku Mkhfkh WÃkh yk sðkçkËkhe AkuzðkÚke ÍzÃk¼uh Ãkrhýk{ku ykðe Lknª þfu. [k÷ku ÔÞÂõíkøkík MkV¤íkkÚke Mk{ksLke MkV¤íkk íkhV ykÃkýwt æÞkLk ÷E sEyu. ÷u¾f {uLkus{uLx fLMkÕxLx yLku IIMA yuÕÞwÂBLk yuMkku., y{ËkðkËLkk «{w¾ Au. npcinfra@vsnl.net

CMYK


CMYK

Mkku14{{uรฐkh , h012

www.sandesh.com

CMYK

3


CMYK

4

Mkku {รฐkh 14 {u, h012

www.sandesh.com

CMYK


Carrier 14-05-2012