Page 1

ทุกข์

ghost writer์

ถึงผมจะใช้ theme ว่า 'ทุกข์' เป็น theme ของการเขียน diary แต่ไม่ได้แปลว่าชีวิตผมจะมีความทุกข์อะไรเป็นที่หนักอกหนักใจ ทนไม่ได้ ระทม อะไรแบบนั้น เรื่องของเรื่องก็คือ โชคดีที่ผมมันเป็น คนประเภท "กลืนน้ำลายตัวเอง" ถ้าเคยพูดอะไรไว้ พอเวลาผ่านไป เรารู้แล้วว่า มันไม่ใช่อย่างที่เราได้ลั่นวาจาไว้ ผมก็พร้อมที่จะขอโทษ และเห็นด้วยกับความคิดนั้นๆ ถ้าจะให้พูด ตอนนี้ผมน้ำลายเต็มท้อง เหนียวคอไปหมดแล้ว แต่ก็ไม่เห็นจะเป็นอะไร น้ำลายก็น้ำลายเราเอง กลืนลงไป ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอยู่แล้ว หนังสือเรื่อง "อัจฉริยะสร้างสุข" เป็นหนังสือที่ผม เคยรู้สึก Anti มาก่อน ทั้งที่ ผมก็รู้สึกดีกับหนังสือ "อัจฉริยะสร้างได้" ของผู้เขียนคนเดียวกัน ครั้งแรกตอนที่เห็นหนังสือ "อัจฉริยะสร้างสุข" ผมกับมีความรู้สึกว่าไอ่พวกคนเก่งๆ นี่มันแบบนี้กันหมดเลยหรอ ติดสุข รู้มั้ยนั่นว่าความสุขมันก็ไม่เที่ยง จะสร้างทำไม สร้างมาเดี๋ยวมันก็หายไป มันต้องไม่เอาสุขสิ ทุกข์ก็ไม่เอา โอยยยยย.....มานึกๆดู ผมมันขวางโลกเกินไปละ ผมมันก็แค่เด็กอวดดีจำขี้ปากเค้ามาพูด ทำแบบที่พูดได้ที่ไหน ดังนั้น เมื่อเวลาล่วงเลยไป บวกกับช่วงนี้ ผมมีความรู้สึกอย่างเรียน ต่อโท อย่างแรงกล้าผมเลยรู้สึกว่า หนังสือของ หนูดี น่าจะช่วยสร้าง มุมมองและแนวทางที่ดี เพราะผมก็ประทับใจอะไรหลายๆอย่าง ในหนังสือ "อัจฉริยะสร้างได้" ของเธอมาก่อน

หนังสือเล่มนี้ พูดถึง ทุกข์ ในมุมมองที่น่าสนใจ ก็อย่างที่รู้ๆกันมันไม่มีอะไรที่ ดีทั้งหมด และเลวไปทั้งหมด ความทุกข์ก็เช่นกัน มันสอนอะไรเรามากมาย สอนให้สมองรับรู้และจดจำความเจ็บปวด เพื่อไม่ให้เดินทางนั้นซ้ำๆ ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมความทรงจำเลวร้ายมักยากที่จะลืม แต่แน่ล่ะการมกมุ่น การจมอยู่กับมันย่อมไม่ใช่เรื่องดีและ มีผลเสียกับ ร่างกายมากมาย แต่จะทำยังไงล่ะเพื่อไม่ให้ทุกข์ในอดีตเข้ามาวุ่นวาย ในชีวิต นั่นเป็นวิธีการของแต่ละคน แค่อย่าตกใจกับความทุกข์ ที่ไม่มีวันลืม มันคือธรรมชาติของสมองเรานั่นเอง

เหรียญมีสองด้าน ความสุข ก็เช่นเดียวกัน มันอาจทำให้เราอิ่มเอิบไปกับชั่วขณะนาทีนนั้น แต่สำหรับคนที่ไม่เคย เจอเรื่องหนักๆในชีวิตหรือสุขมาจนเคยตัว เจอะทุกข์เข้าไปสักที ก็อาจเสียสูญได้เหมือนกัน ดังนั้นเรียนรู้จากมัน แล้วใช้มันให้เกิดประโยชน์ มาทำความรู้จักเหรียญทั้งสองด้าน กันดีกว่า วันนึงเมื่อรู้จักกับเหรียญทั้งสองด้านดีแล้ว เราอาจพบว่าจุดที่เราควรจะอยู่มันอาจไม่ใช่ ด้านใดด้านหนึ่ง มันอาจเป็นบริเวณ ขอบของเหรียญ ก็ได้ ใครจะรู้

magazine_test2  

No Description

magazine_test2  

No Description