Page 1

o G s ’ t Le

นิตยสาร

ประจำเดือน กุมภาพันธ์ 2555


บทบรรณาธิการ สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่านทุกท่าน โอ๋รู้สึกดีใจมาก ที่ได้มีวันนี้ วันที่ Let’s Go เปิดตัวเป็นฉบับปฐมฤกษ์ อย่างสวยงาม สมกับการที่ ทีมงานนิตยสารLet’s Goของเราทุ่มเท แรงกาย แรงใจ รวมทั้ง จิตวิญญาณ ถ่ายทอดออกมาเพื่อนผู้อ่านทุกท่าน นิตยสาร Let’s Go เป็นนิตยสารเชิงท่องเที่ยว ในจังหวัดจันทบุรี สำหรับผู้อ่านทุกเพศทุกวัย โดยภายในเล่มจะมีเนื้อหาสาระ และความรู้ อาทิ เช่น ที่พัก สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร และอื่นๆอีกมากมาย ...มาเที่ยวจันทบุรีกันนะคะ...

Let’s Go เจ๊โอ๋ บรรณาธิการ สุดสวย


สารบัญ Column Everyday Say Hi ก่อนไปไหน ตามกันไป มาJoyกัน Let’s go chill Follow Me อร่อยจังฮิ โอ๊ะโอ๋ ตะเวนชิม Go to Eat Eat Eat

p.12

p.18

Page 8 10 12 14 16 18 20 22 24

p.20


Everyday Say Hi!

โรงแรมนิว แทรเวิล บีช รีสอร์ท

สถานที่พักผ่อนที่มีให้ท่านเลือก สถานที่ที่คุณสามารถเพลิดเพลิน 2แบบ2สไตล์ ด้วยห้องพักหรูหราสะดวกสบาย กับการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ สไตล์โรงแรมหรือบ้านพักตากอากาศติดริมทะเล และเกลียวคลื่นตั้งแต่ตะวันขึ้นจนตะวันพลบ ที่เพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ที่...ชายหาดเจ้าหลาว จ.จันทบุรี ให้คุณสามารถชมวิวอย่างใกล้ชิดธรรมชาติ ด้วยทำเลที่รีสอร์ทติดชายหาด ทั้งยังสามารถเล่นน้ำทะเลและกิจกรรมทางน้ำได้ อย่างสะดวก ในส่วนของโรงแรมห้องพัก สิ่งอำนวยความสะดวกในห้องพัก คือห้องดีลักซ์ เป็นห้องคู่สำหรับ2ท่าน วิวทะเล เฟอร์นิเจอร์ในห้องทุกชิ้นออกแบบและตกแต่งเรียบง่าย •เครื่องปรับอากาศ แต่หรูหรา พื้นภายในห้องปูด้วยลามิเนต •ตู้นิรภัยภายในห้องพัก และห้องจูเนียร์สวีท เป็นลักษณะ1ห้องนอน1ห้องนั่งเล่น •ชุดคลุมอาบน้ำ / รองเท้าแตะ สามรถมองเห็นวิวทะเลได้จากระเบียงส่วนตัวภายในห้อง •ทีวี / เคเบิ้ลทีวี ในส่วนของบ้านพัก แบ่งออกเป็น 3 แบบ •ระเบียงส่วนตัว ดังนี้ บังกะโลซีวิว •ไดร์เป่าผม สามารถพักได้ห้องละ 6 ท่าน ระเบียงด้านหน้าห้อง •อ่างอาบน้ำ หันออกสู่ทะเลลักษณะเป็นบ้านทาวเฮาส์ชั้นเดียว บริเวณ ลานด้านหน้ามีเก้าอี้ยาวสำหรับนั่งรับลมและดูดาว บังกะโลพูลวิว พักได้ห้องละ 6 ท่าน ตั้งอยู่ใกล้สระว่ายน้ำ สามารถ มองเห็นวิวสระว่ายน้ำได้จากในห้องพัก ลักษณะเป็น บ้านทาวเฮาส์ชั้นเดียวสีขาว และมีพื้นที่สวนรอบบ้าน สำหรับนั่งเล่น บังกะโลการ์เด้นท์วิว สามารถพักได้ห้องละ 4 ท่าน ลักษณะเป็นบ้านทาวเฮาส์ ชั้นเดียวสีขาว ตั้งอยู่ในโซนสวนของรีสอร์ทอันร่มรื่น ระเบียงด้านหน้าของบ้านสามารถนั่งเล่นและทำกิจกรรมต่างๆได้ Let’s go 8


โรงแรมนิว แทรเวิล บีช รีสอร์ท

ตั้งอยู่ ณ ชายหาดเจ้าหลาว อ.ท่าใหม่ จ. จันทบุรี ห่างจากตัวเมืองจันทบุรีไปเวลาประมาณ 25 นาที และ 3 ชั่วโมงจาก กรุงเทพฯ

แผนที่ - โรงแรมนิว แทรเวิล บีช รีสอร์ท

let’s go 9


ก่อนไปไหน

ยินดีต้อนรับ ท่านผู้อ่านทุกท่าน เข้าสู่จังหวัดจันทบุรีค่ะ จันทบุรีมี สถานที่ท่องเที่ยวมากมายหลากหลาย บรรยากาศนะคะ แต่ก่อนอื่นเลย ถ้ามาเมืองจันแล้ว เราต้องไปสักการะ “ศาสหลักเมือง” เพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคล และขอพรให้การเดินทางมาเที่ยวในครั้งนี้ เป็นไปอย่างราบรื่นค่ะ... ศาลหลักเมืองจันทบุรี ตั้งอยู่ถนน ท่าหลวง ตรงข้ามกับศาลสมเด็จพระเจ้า ตากสินมหาราช ไม่ปรากฏหลักฐานว่า สร้างขึ้นเมื่อใด เป็นแต่เพียงการสันนิษฐานว่า สมเด็จพระเจ้าตากสินทรงสร้างขึ้น เมื่อครั้งที่เสด็จเข้าเมืองจันทบุรีเมื่อปี พ.ศ.2310 เพื่อใช้เมืองจันทบุรีเป็นที่ รวบรวมไพร่พล ศาสตราวุธยุทธภัณฑ์ และเสบียงอาหาร เพื่อไปกอบกู้กรุงศรีฯ

let’s go10

ตัวศาลเดิมน่าจะสร้างด้วยศิลาแลง ซึ่งยังปรากฏร่องรอยให้เห็นอยู่แต่ก็ชำรุด ทรุดโทรมไปมากจนไม่อาจทราบว่ามีรูป ทรงอย่างไร ส่วนหลักเมืองและตัวศาล ที่เห็นในปัจจุบันนั้นสร้างขึ้นเมื่อพ.ศ.2524 และได้มีการบูรณะซ่อมแซมตัวอาคารและ ปรับภูมิทัศน์โดยรอบให้มีความงดงาม สมศักดิ์ศรีของเมือง การเดินทาง มาศาลหลักเมือง อยู่ใจกลางเมือง จังหวัดจันทบุรี ที่ถนนท่าหลวง


ตามกันไป

ศรัทธา และ ความเชื่อ อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล จันทบุรี Let’s go12


กระทั่งมีการฉลอง 300ปี ชุมชนแห่ง ความเชื่อ และสมโภช 100ปี อาสนวิหารฯ ประมาณบ่าย 4 โมงเย็นของ จึงได้มีการทำพิธียกยอดโดมทั้งสองข้างขึ้น วันหนึ่ง โอ๋ขี่มอเตอร์ไซค์ไปจอดฝั่ง ติดตั้งบนอาคารอาสนวิหารฯ อีกครั้งทำให้ ริมน้ำจันทบูร ใกล้กับร้านก๋วยเตี๋ยว อาสนวิหารฯ กลับมามีความสมบูรณ์ ต้มยำทะเลของป้าอี๊ด แล้วก็ขึ้น เหมือนเมื่อ 100ปีที่แล้ว และเพื่อเป็นการ สะพานเดินข้ามแม่น้ำจันท์มาอีกฝั่ง อนุรักษ์สถาปัตยกรรมแบบโกธิคอีกด้วย ซึ่งเป็นที่ตั้งของอาสนวิหารพระนาง ส่วนภายในของอาสนวิหารฯ ก็มีการประดับ มารีอาปฏิสนธินิรมล จันทบุรี ตกแต่งเอาไว้อย่างสวยงาม ทั้งกระจกสีที่ สถานที่นี้บ้างก็เรียกวัดโรมัน เป็นรูปของนักบุญต่างๆ ทั้งบริเวณพระแท่น คาทอลิก บ้างก็เรียกวัดโรมัน บ้าง ที่ดูงดงามและศักดิ์สิทธิ์ อีกทั้งด้านแสงสว่าง ก็เรียกวัดคริสต์ ซึ่งก็จะหมายความ และระบบเครื่องเสียงก็ดูสมบูรณ์แบบ และที่ ถึงสถานที่เดียวกัน เพราะเป็นสถาน ดูจะเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวมากๆ ก็คือ ที่ที่สร้างชื่อเสียงให้กับจ.จันทบุรี แม่พระประดับพลอยที่ประดับด้วยทองคำ ชาวจันท์ทุกคนก็จะรู้จักกันเป็นอย่างดี บริสุทธิ์ เงินบริสุทธิ์ และพลอยบริสุทธิ์ที่นำ อาสนวิหารฯ นี้ อยู่ติดกับ มาประกอบเข้าด้วยกันทุกชิ้นส่วนในตำแหน่ง โรงเรียนสตรีมารดาพิทักษ์ จันทบุรี ที่เหมาะสม ซึ่งเป็นโรงเรียนที่มีชื่อเสียงโรงเรียน จะเห็นได้ว่าสถานที่นี้เป็นสถานที่ที่มี หนึ่งของจ.จันทบุรี คริสตศาสนิกชน คุณค่าทั้งในแง่ของวัตถุ และในแง่ของจิตใจ จึงนิยมส่งบุตรหลานเข้าเรียนที่โรงเรียน ดังนั้นผู้ที่ต้องการจะเข้าไปเยี่ยมชม ก็ต้องให้ แห่งนี้เพื่อที่จะได้ซึมซับหลักคำสอนต่างๆ ความเคารพกับสถานที่ด้วยนะคะ และนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตต่อไป การแต่งกายก็ต้องมีความสุภาพเรียบร้อย ชุมชนคาทอลิกนี้ถือกำเนิดมาจาก งดเสียงดัง ต้องให้เกียรติกับคริสตศาสนิกชน ชาวญวนและบาทหลวงที่อพยพมาตั้ง ที่เข้าไปทำพิธีในอาสนวิหารฯ และโดยปกติ ภูมิลำเนาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2254 และ จะมีเจ้าหน้าที่ของทางวัดที่รอให้ข้อมูลกับ ต่อมาได้ทำการสร้างวัดขึ้นหลายหลัง นักท่องเที่ยว ท่านที่อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติม รวมถึงย้ายทำเลที่ตั้งด้วย จนกระทั่ง สามารถสอบถามข้อมูลต่างๆได้โดยตรงเลย วัดปัจจุบันนับเป็นวัดหลังที่5 ที่ได้มี การก่อสร้างกันมา แต่ในปีพ.ศ.2483 ประเทศไทยเกิดกรณีพิพาทอินโดจีน จำเป็นต้องเอายอดโดมของหอทั้งสองออก

Let’s go13


มา Joy กัน

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพาณิชย์นาวี จันทบุรี

เป็นหน่วยงานภายใต้สังกัดสำนักศิลปากร ที่๕ปราจีนบุรีกรมศิลปากร กระทรวง วัฒนธรรม มีภารกิจหลักในการเก็บรักษา โบราณวัตถุ ซึ่งได้จากการขุดค้นทาง โบราณคดีใต้น้ำ และจัดแสดงเผยแพร่ องค์ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ การพาณิชย์นาวีไทย งานโบราณคดี ใต้น้ำและประวัติศาสตร์ท้องถิ่นแก่ประชาชน เพื่อเป็นการสร้างจิตสำนึกในการ อนุรักษ์มรดกทางศิลปวัฒนธรรมของชาติ ให้คงอยู่สืบไป... ประวัติความเป็นมา กรมศิลปากรได้เริ่มทำการศึกษา ค้นคว้า วิจัยงานด้านโบราณคดีใต้น้ำ และสำรวจ เส้นทางการค้าทางทะเลในสมัยโบราณ อันเป็นหลักฐานแสดงความรุ่งเรืองทาง เศรษฐกิจการพาณิชย์นาวีของชาติไทย มาตั้งแต่ปี พุทธศักราช ๒๕๑๗ จากการดำเนินการสำรวจ ขุดค้น พบว่าตามเส้นทางการค้าทะเลโบราณมีเรือ บรรทุกสินค้าอับปางอยู่ใต้ทะเลเป็นจำนวนไม่น้อย และในบางแหล่งได้ดำเนินการเก็บกู้โบราณวัตถุที่มี คุณค่าขึ้นมาเพื่อเป็นหลักฐานประกอบการศึกษา ค้นคว้าด้านประวัติศาสตร์ด้วย ซึ่งผลจากการ ที่เข้ามาลักลอบงม หาสมบัติใต้ทะเล ดำเนินงานอย่างต่อเนื่องทำให้โบราณวัตถุ ในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของไทย ที่ถูกนำขึ้นมาจากใต้ทะเลมีจำนวนเพิ่มมาก โบราณวัตถุ ดังกล่าวได้ถูกนำมาเก็บ ขึ้นเป็นลำดับ กอปรกับในปี พ.ศ. ๒๕๓๕ รักษาไว้ที่สำนักงานโบราณคดีใต้น้ำ กองทัพเรือได้ตรวจและยึดโบราณวัตถุจำนวน ค่ายเนินวง อำเภอเมือง จันทบุรี นับหมื่นชิ้นได้จากนักล่าสมบัติชาวต่างชาติ Let’s go14


วัตถุโบราณที่ถูกพบจากใต้ท้องทะเล

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพาณิชย์นาวี จันทบุรี ตั้งอยู่ เลขที่ ๘๐ หมู่ ๘ ตำบลบางกะจะ อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี ๒๒๐๐๐

Let’s go15


Let’s go chill

อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว Let’s go16


อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว อยู่ในเขตอำเภอแหลมสิงห์ บนเทือกเขา สระบาป น้ำตกพลิ้ว ตั้งอยู่ห่างจากที่ทำ การอุทยานฯ เพียง200เมตร น้ำใสเหมาะ กับการลงเล่นน้ำ ก่อนถึงตัวน้ำตกจะมีแอ่ง น้ำธรรมชาติ ซึ่งเป็นที่อาศัยของปลาพลวง และจะพบเฉพาะตามลำธารน้ำตกบางภาค เท่านั้น และในบริเวณน้ำตกพลิ้วยังมี โบราณสถานที่สำคัญอยู่สองแห่ง ได้แก่ อลงกรณ์เจดีย์ สร้างด้วยศิลาแลง เมื่อพ.ศ.2419 โดยที่พระบาทสมเด็จ พระจุลจอมเกล้าฯ เจ้าอยู่หัว พร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ เสด็จประพาสน้ำตกพลิ้วเมื่อพ.ศ.2417 ทั้งสองพระองค์ทรงพอพระราชหฤทัย ในน้ำตกพลิ้วมาก จึงโปรดให้สร้างเจดีย์ไว้ เพื่อเป็นที่ระลึกและพระราชทานนาม เจดีย์นี้ว่า “อลงกรณ์เจดีย์” ปิรามิดพระนางเรือล่ม เป็นสถูปทรง ปิรามิดสร้างด้วยหินแกรนิต เมื่อพ.ศ.2424 เพื่อเป็นที่ระลึกถึงความรักที่ร.5ทรงมีต่อ พระนางเจ้าสุนันทาฯ หลังจากที่พระองค์ เสด็จทิวงคตเนื่องจากเรือพระประเทียบล่ม ในแม่น้ำเจ้าพระยา ภายในปิรามิดบรรจุ พระอังคารส่วนหนึ่งของพระองค์ไว้ด้วย

สถานที่พัก อุทยานฯมีบริการบ้านพักไว้ สำหรับนักท่องเที่ยวจำนวน4หลังพักได้6คน ราคา1,800บาท ค่ายพักแรมพักได้30คน ราคา3,000บาท มีเต็นท์ให้เช่าพักแรม พักได้2คน ราคา270บาท และในกรณีที่ นักท่องเที่ยวนำเต็นท์มาเองเสีย ค่าพื้นที่กางเต็นท์ ราคา30บาท/คน/คืน สอบถามรายละเอียดได้ที่ อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว โทร.039-434-528หรือกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชโทร.02-562-0760 หรือ http://www.dnp.go.th/

การเดินทาง ห่างจากตัวเมืองจันทบุรี14กิโลเมตร ไปตามถนนสุขุมวิท เส้นทางจันทบุรี-ขลุง กิโลเมตรที่346 มีทางแยกซ้ายไปน้ำตกพลิ้ว 2 กิโลเมตร หรือใช้บริการรถสองแถว จันทบุรี-น้ำตกพลิ้ว ค่าโดยสาร 30 บาท

อัตราค่าเข้าอุทยานฯ นักท่องเที่ยวชาวไทย ผู้ใหญ่40บาท เด็ก20บาท ชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่200บาท เด็ก100บาท Let’s go17


Folow Me !

ชมโลมาแสนรู้ที่ โอเอซิส ซีเวิลด์ Oasis sea world

จากการเลี้ยงดูที่ดีในสภาวะแวดล้อม ที่เหมาะสม โอเอซีสฯมีลูกโลมาเกิดขึ้น หลายตัว ซึ่งลูกโลมาทุกตัวอยู่ในสภาพ เพื่อให้โอเอซีส ซีเวิลด์ เป็นโลกของโลมา สมบูรณ์แข็งแรงเป็นปกติ ซึ่งเป็นบทพิสูจน์ นำชื่อเสียงสู่คนไทยด้วยความภาคภูมิใจใน ถึงความสำเร็จในการเลี้ยงดู และการจัด "การฝึกโลมาพันธุ์ไทย โดยคนไทย สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ปัจจุบันมีลูกโลมา รูปแบบไทย" หลายตัวที่เติบโตขึ้นและสามารถแสดงโชว์ นอกจากนี้โอเอซีส ซีเวิลด์ เป็นดาราเอกของโอเอซีส ซีเวิลด์ ได้ขยายโครงการในการเป็นสถานที่พักผ่อน เช่น สิงห์สมุทรและพุดซ้อนในชุดสกีโลมา, หย่อนใจ ด้วยการเปิดเพื่อเป็นแหล่ง น้องเอ กับการกระโดดลอดห่วงกว่า5ห่วง ความรู้ของเยาวชนโดยผ่าน ปัจจุบันโอเอซีส ซีเวิลด์ เปิดการ Dolphin Camp ทั้งการเข้าค่ายลูกเสือ แสดงโชว์ทุกวัน ซึ่งโลมาสามารถแสดง การลงฐานผจญภัย และการเข้าค่ายแก่ กิจกรรมเด่นๆในการโชว์กว่า30รายการ นักท่องเที่ยวที่สนใจหรือการจัดสถานที่ นอกจากนี้ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาส สำหรับประชุม รวมถึงการให้บริการ สัมผัสกับโลมาอย่างใกล้ชิดโดยการเล่นน้ำกับ แบบครบวงจรทั้งที่พักและร้านอาหารท่องนที โลมา ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้มาเยือนซึ่ง เป็นคนไทยและชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก และบริษัทฯ ยังคงดำเนินการและพัฒนาต่อไป Let’s go18


รอบการแสดงโลมาโชว์ (รอบละ 09:00 11:00 13:00 15:00 17:00

40 นาที) น., น., น., น., น.

เสาร์ – อาทิตย์

เพิ่มรอบ

07:00 น.

อัตราค่าข้าชม ผู้ใหญ่ 90 บาท

เด็ก 50

บาท

ต่างชาติ 180 บาท

ต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ : บริษัทโอเอซีส ซีเวิลด์ จำกัด 48/2 หมู่ 5 ต.ปากน้ำ อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี 22130 โทรศัพท์ (039) 399-015, 363-238-9 โทรสาร (039) 399-015

Let’s go19


อร่อยจัง อาหารเครื่องทะเลรสจัดจ้าน ร้านเจ๊อี๊ด

Let’s go20

ฮิ


ที่ชุมชนริมน้ำจันทรบูร จังหวัดจันทบุรี มีร้านอาหารเล็กๆร้านหนึ่ง สะดุดตา น่าสนใจมาก ด้วยเมนูทะเลๆ ชื่อแปลกๆ อย่างอัศวินสีส้ม อัศวินสีม่วง ทะเลพันก้าม ทะเลลุงหนวด ชื่อแปลกแบบนี้ก็สะดุดตา เข้าสิิคะ แค่ได้คุยกับเจ๊อี๊ดเจ้าของร้าน ก็มันส์!แล้วค่ะ รสชาตินี้จัดจ้านจริงสำหรับ ก๋วยเตี๋ยว เพราะวิธีการปรุงของเขาจัดมาแบบ ตั้งใจปรุงมาเสร็จ จัดให้เรากินแบบเต็มที่ อร่อยมาก...

ร้านนี้แม้จะเป็นร้านเล็กๆ ขายพวก ก๋วยเตี๋ยวทะเลต้มยำ แล้วก็ข้าวหน้า ทะเลต่างๆ แต่เมนูเขานี้สิ สะดุดตา ชื่อแปลกๆทั้งนั้น แต่ที่หน้าร้านจะมีเขียน อธิบายให้พร้อมรูปไว้สั่งก่อนกิน เห็นป้าเจ้าของร้านบอกว่าอร่อยทุกอย่าง ที่คนสั่งมากจนหมดไปแล้วก็ทะเลพันก้าม ฮ่าๆ อันนี้โอ๋ไปไม่ทันไปถึงร้านซะ บ่าย4โมงเย็นได้ ขายเกือบหมดแล้ว แต่ก็ยังพอมีให้กินอีกหลายอย่าง

รายชื่อเมนูอาหารร้าน เจ๊อี๊ด หมูแดงฮ่องเต้: ข้าวหน้าหมูแดงรสเลิศ คัดเฉพาะ แต่หมูแดงเนื้อนุ่มๆ ราดน้ำหมูแดงหอมหวาน รวมเจ้าสมุทร: ข้าวหน้าทะเลรวมมิตร มีทั้งปู กุ้ง กั้ง หมึก ตัวใหญ่ๆ เนื้อแน่นๆ ใส่ไข่ปูด้วย อัศวินสีส้ม: ข้าวหน้าทะเลกุ้ง อัศวินสีม่วง: ข้าวหน้าทะเลกั้ง ทะเลพันก้าม: ข้าวหน้าทะเลปู ทะเลลุงหนวด: ข้าวหน้าทะเลลุงหนวด ที่นี่น่าสนใจก็เพราะ เครื่องทะเลที่สดใหม่ น้ำซุปที่เข้มข้นรสจัดจ้าน ไม่มีคำว่าหวงเครื่อง ทั้ง ปู กุ้ง กั้ง โอ๋ลองสั่งมากินทั้งข้าว และก๋วยเตี๋ยว เห็นวิธีทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ของเจ๊แกแล้ว น้ำลายไหล

เอามากิน โอโห้ อร่อยอ่ะ รสชาติOk สำหรับโอ๋เลย ที่สำคัญเป็นคนชอบทะเลด้วยซิ ใครมาเที่ยวชุมชนริมน้ำจันทบูร ลองมากินกันดูนะคะ

Let’s go21


สวัสดีค่ะ ตะเวนชิมจันทบุรีคราวนี้ โอ๋ทานอาหารเยอะมากๆๆๆ อ้วนขึ้นด้วย T.T เฮ้อ...."ความอร่อยที่มาพร้อมกับการขยายของพุง"

ม ิ ช น ว เ ะ ต ๋ อ โ ฉบับนี้ โอ๊ะ

เรามาเริ่มต้นกันที่จากร้านจันทร ร้านอาหารเก่าแก่คู่จันทบุรี คนจันทบุรี 80% รู้จักร้านนี้

ร้านจันทร อยู่ใกล้ๆกับสำนักงานไปรษณีย์ใน ตัวอ.เมือง ถามคนในตลาดรู้จักกันทุกคนล่ะค่ะ ร้านนี้โอ๋แนะนำ เพราะอาหารอร่อย แต่อาจจะ รอนานนิดนะคะ เพราะลูกค้าเยอะหน่อยนึง มื้อนี้ อิ่มจัง ตังส์อยู่ค่ะ^^ เพราะคุณป้า เจ้าของร้านเลี้ยงรับโอ๋ค่ะ ป้าบอกว่าไม่คิดเงิน เลี้ยงรับหลาน^0^ ราคาอาหารปานกลางนะคะ ไม่แพงและไม่ถูก จานละ50-70บาทโดยเฉลี่ย รายการอาหารที่แนะนำ หมูชะมวง,ยำมังคุด,ปลาราดพริด, แกงป่า จ๋าหย๋อ

ปลาราดพริก

ผัดผักหวาน

ร้านที่สองที่โอ๋พาไปตะเวนชิมได้แก่ ร้านเย็นตาโฟเจ๊เพ็ญ เย็นตาโฟของ ร้านนี้เป็นเย็นตาโฟที่อร่อยที่สุดใน จังหวัดจันทบุรีค่ะ นอกจากนั้น ร้านเจ๊เพ็ญก็ยังมีอีกสาขาหนึ่งค่ะ เย็นตาโฟของร้านสาขาจะต่างจาก ร้านเดิมนิดหน่อย แต่อร่อยเหมือนกัน ร้านเจ๊เพ็ญนี่โอ๋ขอรับรอง ความอร่อยค่ะ ร้านนี้หนักเครื่อง ให้เครื่องมาเยอะค่ะ น้ำซุปก็อร่อย ยิ่งเป็นเย็นตาโฟแล้ว"อร่อยเหาะ"ค่ะ ราคา ถ้าเป็นเย็นตาโฟปู ชามละ40-50 บาท

สถานที่ที่ตั้งร้านแรกอยู่ตรงวัดไผ่ล้อม (เป็นของแม่ทำ) ร้านที่สองอยู่ตรง รพ.กรุงเทพจันทบุรี (เป็นร้านลูกทำ) โดยส่วนตัวแล้วโอ๋ชอบร้านลูกค่ะ เพราะไม่แออัดและไม่ร้อนอบอ้าวด้วย แถมไปทานง่ายกว่าเพราะอยู่ใกล้ๆตัวตลาด

Let’s go22

เย็นตาโฟ เจ๊เพ็ญ


ร้านก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ เจ๊เพ็ญ

ร้านสาขาของเจ๊เพ็ญ

เกี๊ยวปลาน้ำ เจ๊เพ็ญ

เย็ยตาโฟ ของสาขาลูก

Let’s go23


GO to Eat...Eat...Eat จังหวัดจันทบุรีเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีชื่อเสียงในเรื่อง ของความหลากหลายของผลไม้ และรสชาติเป็นเลิศ โดยเฉพาะ ทุเรียน ซึ่งมีผลิตมากที่สุดในประเทศ สละ ระกำมังคุด ลองกอง ลิ้นจี่ ลำใย มะไฟ ก็เป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยว ในช่วงเทศกาลผลไม้ เดือนเมษายน–กรกฎาคม ของทุกปี โอ๋ขอเชิญทุกท่านมาชิมผลไม้สดๆจากต้น พร้อมซื้อกลับไปฝากคนทางบ้าน ที่ร้านแม่วรรณาของฝาก โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่หน้าร้าน ซึ่งมีบริเวณกว้างและใหญ่ ฉะนั้นในช่วงฤดูกาลผลไม้บริเวณหน้าร้าน จึงเต็มไปด้วยรถรับซื้อผลไม้จากทั่วประเทศสร้างบรรยากาศ ให้กับทางร้านหรือมองอีกแง่หนึ่งก็คือตลาดผลไม้ขนาดย่อม นั่นเองเรียกได้ว่าสร้างความประทับใจ ให้กับลูกค้า อย่างมิรู้ลืมซึ่งผลไม้ของร้าน กล้ารับประกัน เพราะเน้นสโลแกนที่ว่า “สดจากสวนแม่วรรณาเท่านั้น”

ร้านแม่วรรณา อยู่ถนนฝั่งตรงข้ามกับทางเข้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว ติดต่อ หมายเลข 086-300-0842

Let’s go24


Let’s go25


Let us go  

Let us go,Ratthaon