Page 1

ก๋วยเตี๋ยวขาหมูพลิ้ว เทรนด์ใหม่ Deal Coupon! สวรรค์ของนักกิน/เที่ยว/พักผ่อน เที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัย โปรโมชั่นรับลมร้อน


บทบรรณาธิการ การพักผ่อนที่ดี ควรคู่กับสถานที่ๆเหมาะสม หาดทรายสีทองรายล้อมด้วยน้้าทะเลสีคราม อาทิตย์ยามเย็นที่ลับขอบฟ้า ฟังดูแล้วช่างเป็นสิ่งที่ใคร ๆ หลาย ๆ คนฝันอยากจะได้พานพบ เมื่อนึกจะไปท่องเที่ยวพักผ่อน เราขอแนะน้า “ชมจันท์รีสอร์ท” มีทุกสิ่งที่คุณฝันถึง

คุณพร้อมแล้วหรือยังกับสิ่งใหม่ ๆ ?


เพียงแค่ 10 ก้าวจากน้้าทะเลใสๆชายหาดสวยๆ ก็สามารถเข้าถึง ชมจันท์ รีสอร์ท บริการบ้านพักส่วนตัวมีระเบียงรับลมทะเลทุกหลังด้วยบ้านพักแบบบังกาโลว์ วิลล่า 1 ห้องนอน และ 1 ห้องนั้งเล่น พร้อมเครื่องปรับอากาศทุกห้อง ทีวี LCD 32 นิ้วพร้อม สัญญาณดาวเทียมและสัญญาณอินเตอร์เน็ทครอบคลุมทั่วบริเวณรีสอร์ทฟรี สระว่ายน้้า ขนาด 6*12 เมตร และห้องอาหารทะเลสดๆในราคาที่เหมาะสม รวมไปถึงห้อง ประชุมสัมมนาขนาด 120 ท่าน พร้อมสิ่งอ้านวยความสะดวกครบครัน ที่ ชมจันท์ รีสอร์ท ชมจันท์รีสอร์ท ตั้งอยู่ที่ชายหาดเจ้าหลาว ท่านสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 039 – 477555 , 083-1281593 หรือที่ www.chomchanresort.com ได้ ตลอด 24 ชั่วโมง


ห้องพัก ชมจันท์ รีสอร์ท มี บริการทั้งหมด 27 หลัง แบ่งออกเป็นโซนชมทะเลและชม ดาว วิลล่า 7 หลัง และ ชมเดือน วิลล่า ทั้งหมด 20 หลัง โดยโซนชมทะเลและชมดาว วิลล่า จะสามารถสัมผัสบรรยากาศชายหาดและทะเล เจ้าหลาว ไม่ว่าคุณจะอยู่ตรงจุด ใดของ ตัวห้องพักก็ตาม ห้องพักทุกหลังตกแต่งสไตล์ที่ทันสมัย เป็นเอกลักษณ์ สวยหรู ลงตัวแบบที่ไม่เหมือนใคร ทุกหลังแบ่งออกเป็น 2 โซน คือ ห้องรับแขกและห้องนอน We have altogether 27 bungalow villas whcih are 7 villas in sea view and 20 villas in garden view zone. Guests can feel the cool sea breeze and wave sound even they are in the garden zone of the resort. Every villa is specially decorated in luxury and unique design. It has 2 seperated rooms that are bedroom and living room.

Room Type

Occupancy

SundayThursday

FridaySaturday

Long Weekend

6 PAX

3,100

3,300

3,500

2 PAX

1,300

1,500

1,700

2 PAX

1,200

1,400

1,600

ชมทะเล วิลล่า (Available 5 Rooms) ชมดาว วิลล่า (Available 2 Rooms) ชมเดือน วิลล่า (Available 20 Rooms)


ห้องพักและบรรยากาศของชมจันท์รีสอร์ท


เทรนด์ใหม่ Deal Coupon! สวรรค์ของนักกิน/เที่ยว/พักผ่อน เชื่อว่าหลายคนตอนนี้คงผ่านตากับโฆษณาประเภท Deal ต่างๆจากหลายๆเว็บไซต์มาแล้วแน่ๆ ที่โฆษณาว่า ซื้อ ดีลกับเว็บเรา รับรอง ถูกเกิน 50% แถมยังมีร้านต่างๆมากมายที่คอยยื่นข้อเสนอสุดเจ๋ง ทั้งโรงแรม สปา ร้านอาหาร ร้านเครื่องสาอางค์ ฯลฯ เรียกได้ว่า เป็นสวรรค์ของนักใช้เงินเลยทีเดียวซึ่งผมว่ามันเป็นเทรนด์ใหม่สาหรับการโฆษณา โดยผู้ได้ประโยชน์ก็คือผู้บริโภคอย่างพวกเรานั่นเอง สาหรับคนที่ยังไม่รู้ วันนี้ผมจะแนะนาให้ร้จู ักกันแบบงูๆปลาๆนะครับ= (เพราะตัวผมเองก็ยังไม่ค่อยแน่ใจข้อมูลบางส่วนเท่าไร แต่พยายามรวบรวมข้อมูลเท่าที่เข้าใจมาเขียน)

Deal Coupon คืออะไร? Deal ตามพจนานุกรม แปลว่า "ข้อตกลงแลกประโยชน์" Deal Coupon ที่ว่าก็คือ ข้อเสนอส่วนลดต่างๆที่น่าสนใจ โดยใช้การโอนเงินสั่งซื้อข้อเสนอนั้น และได้มาเป็น คูปองส่วนลดสาหรับใช้บริการกับผู้ออกโปรโมชั่นเจ้าต่างๆนั่นเอง ซึ่งเป็นอะไรที่ถกู มาก!!

ถูกที่ว่านี่ถูกขนาดไหน? หลายเว็บที่ทาDealนั้น จะพยายามแข่งกันว่า "ถูกแบบไม่มีที่ไหนถูกกว่าเราแน่นอน!" ซึ่งเท่าที่ดูก็ไม่มีจริงๆด้วย= เพราะด้วยส่วนลด ตั้งแต่ 50%-90%เล่นเอาพอเห็นของบางอย่าง ราคาจากหมื่นลดเหลือพันเดียวก็แทบอดใจ สั่งซื้อไม่ไหวกันเลยทีเดียว

ทาไมถึงถูกขนาดนั้น? เนื่องจากเป็นการเจรจากันระหว่างเจ้าของเว็บDealกับผู้ที่ต้องการโฆษณาสินค้าและบริการต่างๆของตัวเอง ด้วย การลดราคาและเสนอจานวนจากัดเพื่อสร้างความพิเศษของคูปอง จึงทาให้เป็นผลประโยชน์ทั้งสองฝ่าย คือคน ซื้อก็ได้ซื้อของถูก และคนขายก็ได้กลุ่มลูกค้าใหม่ๆ รวมทั้งเสียงตอบรับและการบอกต่อ ซึ่งถือเป็นการโฆษณา โดยตรงกับกลุ่ม เป้าหมายที่สนใจจริงๆ

มีประโยชน์ยังไง? นอกจากซื้อได้ในราคาถูกแล้ว คูปองยังสามารถเอาไปให้เป็นของขวัญแก่คนอื่นเพราะมีจานวนจากัดและจากัด เวลาซื้อนั่นเอง! ซึ่งคนได้รับอาจแปลกใจกับความถูกนี้เช่นเดียวกัน!

แล้วน่าเชื่อถือแค่ไหน? ในตอนแรกทุกคนก็คงคิดเหมือนกันว่าลดขนาดนี้ มันเชื่อถือได้จริงเหรอ คงไม่ใช่หลอกเงินเราไป ? อันนี้จากการลองใช้บริการเอง(กับบางเจ้า)ถือว่าน่าเชื่อถือครับได้ของถูกจริง โอนเงินให้ได้หลายทางทั้งธนาคาร Paypal บัตรเครดิต คูปองก็เอาไปใช้ได้จริง โดยทางร้านก็มีรายชื่อคูปองที่มีคนซื้อไว้และหากยังกังวลอยู่ ก็ แนะนาให้ลองเช็คที่หน้า Fanpage Facebook ของเว็บนั้นๆ และดูฐานลูกค้า และเสียงตอบรับที่หน้า wall ก็ เป็นสิ่งรับประกันได้อย่างนึงครับ ^^

ซึ่งตอนนี้ขอบอกว่า เว็บDealนั้น เกิดขึ้นเป็นดอกเห็ดกันเลยทีเดียว!!


เที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัย ท่องโลกกว้างตัวคนเดียว...เที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัย สุข สงบ เศร้า คิดถึง ดื่มด่้า และนิ่งได้อย่างไม่น่าเชื่อ เป็นความรู้สึกที่คุณผู้ รักการเดินทางจะได้รับ ยามที่คุณต้องท่องโลกกว้างคนเดียว ที่การไปเที่ยวกันเป็นแก๊ง จะไม่มีทางได้รู้ และก่อนแพ็กกระเป๋าออกเดินทาง อย่าลืมพกกติกาประจ้าตัวที่นักลุยเดี่ยวควรต้องรู้ไว้ประดับกาย ได้แก่ 1. ปลอดภัยไว้ก่อน ก่อนเดินทางควรตรวจสอบท้องถิ่นที่คุณจะไป ข้อมูลข่าวสาร ความเคลื่อนไหว ทางการของที่นั่น ครั้งล่าสุด เพื่อให้แน่ใจว่า เมื่อคุณไปถึงที่หมายแล้ว จะไม่มีการก่อการร้ายเกิดขึ้นแน่ ๆ 2.เป็นนาย/ นางละเอียดด้วย กฎข้อนึงของนักท่องเที่ยวแบ๊กแพ็กเกอร์ ใช่เพียงท้าตามหัวใจอย่างเดียว บางทีก็ต้อง สมเหตุสมผลกันบ้าง อย่างการค้านวณเรื่องที่พักอาศัย เวลา และเงิน ที่คุณควรค้านึงถึงเป็นอันดับแรก ๆ เลย เพราะ เรายังไม่ใช่มือโปรระดับ “ค่้าไหนนอนนั่น” หลังจากที่คุณเลือกจุดหมายปลายทางเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนหลังจากนั้นคือ การตรองว่าคุณต้องการอะไรจากการท่องเที่ยวในครั้งนี้บ้าง ไปสูดอากาศ หรือไปเพื่อยกระดับการเที่ยวของคุณให้ สูงขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณต้องเลือกบนพื้นฐานความพอใจ ไม่ใช่ตามแบบอย่างใคร และประเมินขีดจ้ากัดของตัวเองด้วย 3. ก้าวเล็ก ๆ แต่ยิ่งใหญ่ เริ่มต้นจากก้าวเล็ก ๆ ที่คุณสามารถจัดการได้ก่อน คุณอาจเริ่มต้นจากพักโฮมสเตย์ที่ไว้ใจได้ ในสถานที่ใกล้ ๆ และคุ้นเคย ดูไม่เสี่ยงจนเกินไป ส้าหรับการเที่ยวคนเดียวในครั้งแรก ๆ ของชีวิต เมืองไทยมีมากมาย ตามจังหวัดที่มีประเพณี วิถีชีวิตอันเรียบง่ายทว่างดงาม ใกล้กรุงเทพฯ หรือทะเล ใกล้ ๆ ที่มีคนปูทางไว้เรียบร้อยแล้ว แค่หิ้วกระเป๋าก็เดินปร๋อไปหย่อนใจได้ จากนั้นค่อยก้าวยาว ๆ แบบไม่ต้องกระโดด ขึ้นภู ลงดอย เที่ยวหมู่บ้านชาวเขา หรือล่องใต้ ข้ามเกาะแก่งไปตามหาหัวใจ (นักเดินทาง) ที่อยู่ในตัวคุณ 4. ท้าตัวกลมกลืน อีกหนึ่งกลเม็ดเคล็ดลับในการเที่ยวแปลกถิ่นแบบคนเดียว คือ คุณควรแสดงตัวประหนึ่งคนคุ้นเคย ในสถานที่นั้น ให้เนียน ๆ เข้าไว้ เป็นการกันไว้ไม่ให้พวกมิจฉาชีพที่จ้องจะขย้้าคน แปลกถิ่น มีช่องมา ท้ามิดีมิร้ายคุณได้ ไม่ว่าจะท้าอะไรต้องมั่นใจ เชิดหน้าเข้าไว้ สอบถามทางก็ซักให้ละเอียด อย่าท้างกเงิ่นออกมา แรก ๆ คุณอาจเก้อเขินในการไป ไหนมาไหนคนเดียว แต่พอเข้าครั้งที่สองที่สาม ก็จะชินขึ้นตามสภาพ 5. หาไฮไลต์ที่ที่ไป แม้จะต้องเที่ยวคนเดียว แต่ก็ควรจะเก็บสถานที่เด็ด ๆ ให้ครบถ้วน ไปถึงถิ่นทั้งที เขาแนะน้าไว้เป็นต้องลองตามสูตร ไม่งั้นไปไม่ถึงที่ อะไรดี ๆ เด่น ๆ ก็ ควรจะลองซะ ชอบไม่ชอบ ดีไม่ดี จะได้รู้ไว้แนะน้าคนอื่นได้ ไว้เพิ่มเติมบันทึกแห่งการ เดินทางของชีวิตคุณเพิ่มอีกสักบรรทัด...ซึ่งแต่ละบรรทัดนั้นได้สัมผัสรับรู้มาด้วยหัวใจ และสองขาของคุณเอง เริ่มต้นเดินทาง เก็บเกี่ยวประสบการณ์ตั้งแต่วันนี้....ก่อนหัวใจ จะไร้พลังแพ็ก กระเป๋าลุยเดี่ยวไปเติมจิตวิญญาณที่ใกล้จะห่อเหี่ยวเต็มทีกันเถอะ


เที่ยวไปชิมไป "ก๋วยเตี๋ยวขาหมูพลิ้ว เจ๊แหน่" ญาติการันตีว่า "ชามใหญ่ รสเข้มข้น หมูหมักนุ่ม" ที่สาคัญจะได้เห็นสัญลักษณ์ประจาร้าน คือจระเข้ ซึง่ ถือเป็น ตัวนาโชคของทางร้านยืนทักทายลูกค้าทุกคนด้วย ทาให้เรา ต้องรีบบึ่งรถออกจากตัวเมือง ไปตามเส้นทางสายสุขุมวิทที่จะ มุ่งไปจ.ตราด สังเกตป้ายอ.แหลมสิงห์ ให้เลี้ยวขวา แล้วขับตรง ไปจนกระทั่งเจอสี่แยกไฟแดง เลยสี่แยกไปประมาณ 3 เมตร ก็จะเห็นร้านอยู่ขวามือก่อนถึงปัม๊ น้ามันปตท.(มีเบอร์ โทรที่ป้าย) โต๊ะที่นี่ตัวใหญ่มาก เหมือนจะเตรียมไว้สาหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเป็นกลุ่มใหญ่ และบนโต๊ะก็เต็ม ไปด้วยขนมแพ็กเป็นถุงๆ ให้เราเลือกหยิบมากินเล่น หรือซือ้ ติดมือกลับบ้านได้อย่างสะดวกสบาย นอกจากนั้นก็ยัง มีของฝากวางโชว์อยู่ด้านหน้าตู้ก๋วยเตี๋ยวอีกหลายรูปแบบ การสั่งอาหารที่นี่ เราต้องเดินไปสั่งเองที่ตู้ก๋วยเตี๋ยว จากนั้นก็ยืนรอรับเอง แล้วเดินไปจ่ายตังค์ พูด ง่ายๆก็คือ ไม่มีการเดินเสิรฟ์ นั่นเอง ต้องบริการตัวเอง ด้านน้าดื่มก็เช่นกัน คุณต้องเดินไปตักน้าเอง ที่ฉันบอก ว่า "ตัก" เพราะเขาจะมีกระบวยเหล็กให้ตักน้าเย็นลงแก้ว ซึง่ แก้วของเขาก็เป็นแก้วสแตนเลสเหมือนกับตัว กระบวย ดูรปู ร่างได้จากในภาพที่ถ่ายมาฝากนะคะ แต่ถ้าไม่อยากดื่มน้าเปล่าเขาก็มี "น้าส้มมะปี๊ด" ให้เป็นอีกหนึ่ง ตัวเลือก แต่เสียตังค์นะคะ ไม่ฟรีเหมือนน้าเปล่า แต่เตือนไว้ก่อนสาหรับคนไม่ชอบรสหวานจัดจ้าน ไม่ควรสั่งค่ะ มาถึงรายการอาหารของเขาบ้างนะคะ ไล่ไปตั้งแต่ ก๋วยเตี๋ยวขาหมู ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง เนื้อเลียง+เครือ่ ง ใน ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น ก๋วยเตี๋ยวหมูอบหรือจะเลือกสั่งแบบผสมกันก็ย่อมได้ ซึง่ เขาจะใส่ชามโตๆให้ เรียกว่ากินชาม เดียวอิ่มเลยค่ะ เรือ่ งรสชาติก็ต้องยกนิ้วให้เลยว่า น้าขาหมูหรือน้าหมูเลียงของเขาเข้มข้นจริงๆ แทบไม่ต้องเติม เครือ่ งปรุงอะไรกันอีก และที่เด่นที่สุดซึง่ ฉันชื่นชอบมากๆก็คือ เส้นก๋วยเตี๋ยวหรือที่คนจันท์เรียกกันว่า "เส้นจันท์" ของที่นี่ เหนียวนุ่มไม่นิ่มเกินไป ฉันลองพิสูจน์จากการสั่งก๋วยเตี๋ยวแห้งมาลองดู ว่าเส้นจะกอดกันเป็นก้อน และขาดเละเวลาเราใช้ ตะเกียบกับช้อนจัดการคนไปคนมาหรือไม่ปรากฎว่า เส้นไม่กอดกัน เส้นไม่ขาดลุ่ย เหมือนกินก๋วยเตี๋ยวแห้งทั่วไป ที่สาคัญเขาไม่ได้ใส่น้ามันชโลมลงไปมากจนทาให้เลี่ยนแต่อย่างใด ดังนั้น ถ้ามีโอกาสไปกิน ก็อย่าลืมสั่งก๋วยเตี๋ยว แห้งด้วยนะคะ ยกนิ้วให้เลยว่าเส้นเล็กเขาอร่อยจริงๆ


รู้จกั จันทบุรี เมืองจันท์ เป็นเมืองชายฝัง่ ทะเลตะวันออกอยู่ห่างกรุงเทพฯ เพียง 240 กิโลเมตร อุดมสมบูรณ์ด้วยผลไม้ยอดนิยมนานาชนิดไม่ว่าจะเป็น ทุเรียน เงาะ ที่มีพนื้ ที่ปลูกมากที่สุดของ ประเทศกว่า 2.79 และ 1.93 แสนไร่ ตามลาดับ รวมทั้งผลไม้อื่น ๆ อีกมากมาย อาทิ มังคุด ลองกอง ลางสาด สละ ลาไย ลิ้นจี่ ฯลฯ ช่วงที่มีผลไม้ชกุ คือเดือนพฤษภาคม ถึงกรกฎาคม ตรงกับฤดูฝนอากาศชุ่มชื้น เย็นสบาย ปัจจุบนั จันทบุรียังเป็นเมืองแห่งศูนย์กลางธุรกิจ ด้านอัญมณีระดับโลก “Chanthaburi City of Gems” นอกจากนี้ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ทั้งภูเขา ป่าไม้ น้าตก ชายทะเล และโบราณสถาน โบราณวัตถุต่าง ๆ จึงทาให้มีกิจกรรม ท่องเที่ยวที่หลากหลาย อาทิ การผจญภัย การท่องเที่ยวเชิงนิเวศทางบกและทางทะเล การ ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ขอเชิญชวนทุกท่านมาสัมผัสวิถชี วี ิตชาวเมือง จันท์ ที่จะสร้างความประทับใจให้คุณมิรู้ลืม


จัดกระเป๋าเดินทางอย่างมือโปร.. ! ส้าหรับหลายคน การจัดกระเป๋าเดินทางดูจะเป็นเรื่องที่วุ่นวายน่าปวดหัว และพลอยท้าให้รู้สึกหมดสนุกกับการเที่ยว พักผ่อนไปเสียเฉย ๆ ทั้งที่ความจริงแล้ว การจัดกระเป๋าเดินทางไม่ใช่เรื่องยากเย็นอย่างที่คิดต่อไปนี้ คือ ข้อแนะน้าเรื่อง วิธีการจัดกระเป๋าที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจตลอดการเดินทาง เลือกกระเป๋าให้เหมาะสม กระเป๋าเดินทางมีหลายแบบหลายสไตล์ แต่ละแบบก็เหมาะกับการใช้สอยที่แตกต่างกันไป ดังนั้น จึงควรเลือกใช้ให้เหมาะกับสถานที่และประโยชน์การใช้สอย เช่น ถ้าจะต้องเดินทางไกลหลายวันก็ควรเลือกกระเป๋า เดินทางแบบหีบที่ท้าด้วยวัสดุแข็งแรงทนทาน มีล้อเลื่อนและเชือกจูงกระเป๋าเพื่อความสะดวกในการโยกย้ายแต่ถ้าจะ เดินทางแบบสมบุกสมบัน เช่น ลุยป่าเขาล้าเนาไพร ก็ควรเลือกเป้จะดีกว่า เพราะจะช่วยท้าให้ทะมัดทะแมงขึ้นหรือหาก โปร แกรมที่จะไปเป็นประเภทชายทะเลหรือหมู่เกาะ การเลือกใช้กระเป๋าแบบถือหรือเป้ที่ท้าด้วยวัสดุกันน้้า ก็ดูจะ เข้าท่าที่สุด จดรายการสิ่งของเครื่องใช้ ก่อนที่จะจัดกระเป๋าเดินทาง ควรจดรายการสิ่งของเครื่องใช้ที่จะจัดเตรียมไปด้วยทั้งหมดลงในกระดาษ เพื่อเตือนความจ้า แล้วตรวจดูให้ครบ โดยอย่าลืมค้านึงถึงจ้านวนวันที่จะเดินทางด้วย จัดกระเป๋า : เตรียมไปเฉพาะของจ้าเป็น หลักส้าคัญในการจัดกระเป๋าทุกครั้งก็คือ ของทุกชิ้นที่จะพกไปด้วยต้องมีประโยชน์และจ้าเป็นเท่านั้นคุณอาจ น้าของที่คิดว่าจ้าเป็นทั้งหมดมาเรียงกัน แล้วก็คัดออกให้เหลือน้อยที่สุดเท่าที่จะท้าได้ เช่น

เครื่องใช้ส่วนตัว หากเป็นการเดินทางท่องเที่ยวกับครอบครัวหรือเพื่อนสนิท คุณอาจตกลงใช้ของบางอย่างร่วมกันกับผู้อื่น ก็ได้ เช่น สเปรย์ฉีดผม ครีมโกนหนวด ที่เป่าผม ยาสระผม หรือครีมอาบน้้า ด้วยวิธีนี้จะช่วยให้กระเป๋าเดินทาง ของคุณเบาลงไปได้เยอะทีเดียว

จัดเรียงของลงกระเป๋า ถ้ากระเป๋าที่เตรียมไปเป็นกระเป๋าแบบหีบ ควรจะวางรองเท้าไว้ที่ขอบ กระเป๋า ตามด้วยกางเกงขายาว โดยปล่อยขากางเกงไว้นอกกระเป๋า จากนั้น ใส่เสื้อเชิ้ต เสื้อยืดตามลงไป แล้วจึงเอาขากางเกงที่ปล่อยไว้ข้างนอก มาคลุมเสื้อผ้าทั้งหมด ส่วนของกระจุกกระจิกอื่น ๆ ให้ใส่แทรกไว้แต่ถ้า กระเป๋าที่เตรียมไปเป็นแบบถือหรือสะพาย หลักการจัดวาง ก็คือ เอาของหนักอยู่ข้างล่างสุด แล้วเอาของเบา ๆอยู่บนสุด ที่ส้าคัญคือ อย่าใส่แน่นเกินไป เพราะจะท้าให้เสื้อผ้ายับมากกว่าเดิม ในการเดินทางครั้งหน้าลองใช้วิธีเหล่านี้ดู แล้วคุณ จะพบว่า การจัดกระเป๋าเดินทางไม่ได้เป็นเรื่องยุ่งยากเลย


kinlomchomchan  

kinlomchomchan,Ruttipoom

kinlomchomchan  

kinlomchomchan,Ruttipoom