Page 1

T R A F O L O O H C S M O K LAEM

SS E IN P P A .H .. F .O .. T AR

า ํ น ะ น ๓ แ ๕ ๕ อ ื ๒ ี ส ป น ง ั อ ้ ร ู น ด ห ทอมฤ เ ด ิ ป ก ุ น ส สน ค่ายศิลปะแ

โรงเรียนศิลปะแหลมคม ๑๒๗๑ เชิงสะพานเจริญพาศน์ ถนน อิสระภาพ แขวงหิรัญรูจี เขตธนบุรี กทม ๑๐๖๐๐ โทร ๐๒-๔๖๖-๕๒๕๗ โทรสาร ๐๒-๔๖๖-๕๒๕๖ อีเมล์ leamkom@gmail.com


ART...FOR...HAPPINESS

จุดมุ่งหมายของการเข้าค่ายศิลปะ การทํางานศิลปะในสภาพแวดล้อมของธรรมชาติ และฐานข้อมูลจริง จะก่อให้เกิดประสิทธิภาพเชิง บวก... ๑. รู้จักสํารวจและวางแผน คิดคํานวณ ก่อนลงมือ ทํางาน ในทุกๆสิ่ง เช่น... การเขียนภาพทิวทัศน์ ทะเล ต้องสังเกตทิศทางของลม แนวทางขึ้นลงของ แสงแดด สภา พบริเวณโดยรอบ ร่มเงา ฝุ่นทราย ประมาณระยะเวลาในการทํางานแต่ละขั้นตอน ๒. รับผิดชอบต่อตนเอง และเคารพสิทธิของผู้อื่น ใช้ชีวิตโดยลําพัง (ไม่มีผู้ปกครอง) เพื่อ ร่วมกับ กลุ่มสังคมใหม่ ที่มีแนวทางและจุดมุ่งหมายเดียวกัน ๓. ดูแลชีวิตประจําวันด้วยตัวเอง ปรับเวลาขั้นตอนใหม่ เพื่อเข้ากับกลุ่ม และรักษา ผลประโยชน์ ส่วนรวม ๔. คิดและตัดสินใจด้วยตัวเอง โดยการปรึกษาคุณครู ๕. อยู่ในกรอบระเบียบของกลุ่มสังคมที่กําหนดขึ้น ๖. เป็นผู้นําและผู้ปฏิบัติที่ดี ๗. ฝึกการทําสมาธิ เพื่อจัดระเบียบการทํางานของสมอง  ๘. พักสมองซีกซ้าย ( ตรรกะวิชาการ ) บูรณาการสมองซีกขวา ( อารมณ์ความคิดสร้างสรรค์ ) ๙. กินอาหารที่มีประโยชน์ งดน้ํากระดูกพรุนและขนมกรุบกรอบทุกชนิด ๑๐. หยุดบริโภคสื่อ ที่กระตุ้นให้เกิดความอยาก ( ห้ามดูทีวีและเล่นเกมส์กระตุ้นอารมณ์ชนะไม่ ยอมแพ้ทุกชนิด )

ไม่ควรอ้าง ๓ สิ่งกับลูก ๑. อ้างว่าไม่มีเวลา จําไว้ว่าพรุ่งนี้ก็สายเสียแล้ว ๒. อ้างว่าเงินก็ให้ไว้แล้ว จะทําอะไรก็ทํา เงินไม่ใช่ความสุขที่แท้จริง เวลาของความรักที่พ่อกับแม่มี ให้ต่างหาก ๓. อ้างว่าเดี๋ยวลูกมันก็เหลิง จะชมไปทําไม กอดลูกไว้แล้วกระซิบว่า “...เก่งที่สุดเลย...ลูกคือสิ่งที่ดี ที่สุดของพ่อกับแม่”   


ART...FOR...HAPPINESS

เรื่องเล่า...ที่ค่ายศิลปะแหลมคม

น้องอ๋อง

อีกไม่กี่วัน เด็กๆ ก็จะปิดเทอมแล้วนะครับ ที่โรงเรียนศิลปะแหลมคมของเรา ก็ต้อง ช่วยจัดการดูแล เจ้าตัวเล็ก ของคุณพ่อคุณ แม่ ช่วงปิดเทอมทุกครั้งไป เราจึงต้อง จัดค่ายศิลปะ ปีละ ๒ ครั้ง เป็น ประจําทุกปี ค่ายทุกๆครั้งจะมีเรื่องสนุกๆมาเล่าสนุก เสมอ ลอง อ่านสักเรื่องหนึ่งนะครับ น้องอ๋อง เป็นเด็กพิเศษออทิสติก มาไกล จาก สกลนคร อีสานบ้านเรา น้องอ๋อง ชอบวาดรูป โดเรมอน อ่านโดเรมอน ทุกเล่ม ที่จริงดูมากกว่า น้องอ๋อง อ่านตัวหนังสือ ไม่ได้นาน จึงต้องให้น้า สาว พยาบาล ประจําตัวอ่านให้ฟัง การอ่านให้ฟัง ของคุณน้า เพียงรอบเดียว น้องอ๋องจะจําไปได้ ตลอด และแม่นยําเสียด้วย เพื่อนๆจึงคิดว่า น้อง อ๋องอ่านหนังสือ คล่องและรวดเร็ว

ถ้าเด็กปกติคนอื่น เอาการ์ตูน เล่มใหม่ ที่น้องอ๋อง ไม่รู้จัก น้องอ๋องจะบ่ายเบี่ยง อย่างชาญฉลาด ว่า...เดี๋ยวก่อน ยังไม่ว่าง แม้ว่าเพื่อนๆ จะเซ้าซี้ แค่ ไหน น้องอ๋องก็จะบอกว่า ...ยุ่งอยู่...ไม่เห็นหรือ ต้องไปวิ่งเล่นก่อน... แล้วก็วิ่งจู๊ด หนีไปไกลๆเพื่อน ความมาแตกตอน น้องอ๋อง ไปแอบเอาการ์ตูน ของเพื่อนที่วางไว้แล้วเอามาให้ครูแหลม อ่านให้ ฟัง ....ทําไม ไม่อ่านเอง... น้องอ๋อง ตอบว่า....ก็ อ๋อง อ่านไม่ออก... วันต่อมาน้องอ๋อง ไปตามเพื่อน แล้วถามว่าไหนล่ะการ์ตูน เอามาซิ จะอ่านให้ฟัง น้องอ๋องอ่าน ถูกต้องจนเพื่อนๆมามุงดูกันใหญ่ ....ความลับนี้ ก็ยังอยู่กับครูแหลม เด็กพิเศษออทิสติก มีสิ่งทดแทนเสมอ เด็กๆ เหล่านี้ ทําให้ครูแหลม ทึ่ง...ได้ตลอดเวลา ตอนที่ เราไปออกค่ายศิลปะที่เขาใหญ่กัน ๕วัน ๔คืน เด็กๆจะกลัวตัว...ทาก มากๆ แต่น้องอ๋อง ไม่กลัว น้องอ๋องไปเดินป่า กับเราและเพื่อนๆ ทุกคนมี อุปกรณ์ป้องกัน ทาก...มาดูดเลือด น้องอ๋องก็มี แต่ ไม่ค่อยจะใช้ หลังจากเดินป่า กลับมาที่พักแล้ว ทุก คนอาบน้ํา เพื่อรอจะกินข้าวเย็น น้องอ๋องส่งเสียง โวกเวก ประมาณดีใจ ...ได้แล้ว...ครูแหลม ครับ...ได้แล้วครับ ....ได้อะไร ทําไมต้องเสียงดัง ครูแหลมดุ น้องอ๋อง ยื่นเท้ามาให้ครูแหลมดู ระหว่างซอกนิ้วโป้ง มีทากตัวอ้วนพี เกือบๆจะเท่า นิ้วเท้าของน้องอ๋อง กําลังดูดเลือดอย่างเมามัน เพื่อนๆที่วิ่งมาดูเหตุการณ์ กรี๊ด...ด... กันลั่น บาง คนวิ่งหนีไปตั้งหลักเสียไกล ระหว่างที่ทุกๆคน แตก ฮือ น้องอ๋องกลับดีใจ เดินเขย่งไปหา เพื่อนๆ ....เย้..ๆ..เห็นป่าว ทาก...ของอ๋อง... พลาง ทําท่าดีใจสุดขีด....


ART...FOR...HAPPINESS

ค่ายศิลปะ "เขียนทะเล" ที่สัตหีบ (สอ.รฝ) วันจันทร์ที่ ๑๕ มีนาคม - ๑๙ มีนาคม ๒๕๕๓ รับสมัครสมาชิก ๔๐ ซน อายุ ๗ - ๑๕ ปี -เด็กๆจะได้ชมความยิ่งใหญ่ของเรือหลวงจักรี นฤเบศร ชมบรรยากาศร่มรื่นริมชายหาดที่รายล้อมไป ด้วยทิวสนสวยงามของหาดนางรํา -ไปเขียนรูปที่วัดญาณสังวราราม และไปเล่นน้ําที่ สวนน้ําพัทยาปาร์ค -ชมความงาม และศึกษาชีวิตใต้ท้องทะเลที่ สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ํา ระยอง ลูกศิษย์ใหม่ ค่าใช้จ่าย ๗,๒๐๐ บาท ( รวมเสื้อสีตามวัน ๕ ตัว และ กระเป๋างานใบใหญ่ ๑ ใบ ) ลูกศิษย์เก่า ค่าใช้จ่าย ๖,๒๐๐ บาท ( ใช้เสื้อ, กระเป๋าเดิม ) รับสมัครเยาวชนไทยอายุ ๗ ถึง ๑๕ ปี จํานวน ๔๐ แสนซนเท่านั้นครับ

ค่ายพักแรม ๔ คืน ๕ วัน เราจะไปพักแรมกันที่บ้านใหญ่ริมชล ตั้งอยู่ภายใน หน่วยบัญชาการ ต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง อ.สัตหีบ  จ.ชลบุรี ใกล้กับสโมสรริมชลรวี และศูนย์อนุรักษ์พันธุ์ เต่าทะเล กองทัพเรือ


ART...FOR...HAPPINESS

ค่ายศิลปะ "เขียนทะเล" ที่สัตหีบ (สอ.รฝ)

เรือนนอน

เรือนนอนสร้างด้วยไม้ขนาดใหญ่รูปทรงคลาสสิคสี ขาวสวยงาม ปีกซ้ายมี ๔ ห้องนอน มีทางเดินเชื่อมยาวไปถึง ปีกด้านขวา ซึ่งมี ๓ ห้องนอน มีโถงขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง ลม พัดเย็นสบายตลอดวัน ภายในห้องนอนแต่ละห้องจัดตกแต่งไว้อย่างสวยงาม ด้าน ล่างเป็นโถงกว้างสําหรับทํากิจกรรมต่างๆ มองไปด้านหน้าจะพบกับทะเลสีคราม กว้างใหญ่สวยงาม


ART...FOR...HAPPINESS

ค่ายศิลปะ "เขียนทะเล" ที่สัตหีบ (สอ.รฝ)

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ภายในฐานทัพเรือสัตหีบ ยังมีศูนย์อนุรักษ์พันธ์ุเต่าทะเล และบ่ออนุบาลเต่าทะเล ให้เด็กๆได้เข้าไศึกษาหาความรู้ได้อีก มากมาย


ART...FOR...HAPPINESS

ค่ายศิลปะ "เขียนทะเล" ที่สัตหีบ (สอ.รฝ)

วั น อ ั ง ค าร

ไปเขี ย น ภ าพ เร ื อ หลวงจ ั ก รี ประวัติความเป็นมา

เมื่อครั้งเกิดพายุไต้ฝุ่นเกย์ในอ่าว ไทยบริเวณ จังหวัดชุมพรในปี พ.ศ.2532 กองทัพเรือ ซึ่งเป็น หน่วยงานราชการหลักในการ ค้นหา และช่วยเหลือผู้ประสบภัย ทางทะเล ได้ใช้เรือและอากาศยาน ในการค้นหาและช่วยเหลือผู้ ประสบภัย ซึ่งประกอบด้วย เจ้า หน้าที่ฐานขุดเจาะก๊าซธรรมชาติ กลางอ่าวไทยและชาวประมงแต่มี ขีดจํากัดในการปฏิบัติการ อัน เนื่องจากเรือขนาดใหญ่ที่สุดที่กองทัพเรือมีอยู่ขณะนั้น ไม่สามารถทนสภาพทะเลเมื่อครั้งพายุไต้ฝุ่น เกย์ได้ ทําให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยกระทําได้ด้วยความยากลําบากและไม่ได้ผลตามที่กองทัพ เรือต้องการ ประกอบกับภารกิจของกองทัพเรือในการปกป้องอธิปไตยและรักษาผลประโยชน์ของ ชาติ ทางทะเล ซึ่งในปัจจุบันเขตเศรษฐกิจจําเพาะของประเทศไทย ได้ขยายออกไปถึง 200 ไมล์ ทะเล การมีเรือขนาดใหญ่พร้อมอุปกรณ์ทันสมัยจะสามารถใช้ในการค้นหา และให้การช่วยเหลือผู้ประสบ ภัยในทะเลได้อย่างรวดเร็วและทันเหตุการณ์ ตลอดจนการมีเฮลิคอปเตอร์ประจําการบนเรือจะช่วย ขยายพื้นที่ในการลาดตระเวน และระยะเวลาในการปฏิบัติการในทะเลได้เป็นเวลานานและมี ประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น กองทัพเรือจึงได้มีแนวความคิด ในการสร้างเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ เพื่อให้สามารถบรรลุภารกิจ ตามความมุ่งหมาย และได้ทําการศึกษาความเป็นไปได้ ในการจัดหาเรือและการปฏิบัติภารกิจของ เรือ จนกระทั่งคณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อ 17 มีนาคม 2535 อนุมัติให้กองทัพเรือว่าจ้างสร้างเรือ บรรทุกเฮลิคอปเตอร์ ในลักษณะรัฐบาลต่อรัฐบาล จํานวน 1 ลํา จากบริษัทบาซาน ประเทศสเปน ในวงเงินประมาณ 7,100 ล้านบาท และกองทัพเรือได้ลงนามในสัญญาว่าจ้างสร้างเรือเมื่อ 27 มีนาคม 2535 ขอบคุณข้อมมูลจาก http://www.navy.mi.th/cvh911/past.html


ART...FOR...HAPPINESS

ค่ายศิลปะ "เขียนทะเล" ที่สัตหีบ (สอ.รฝ)

กิจกรรมช่วงบ่ายวันอังคาร เล่นน้ําที่หาดนางรํา

หาดนางรํา เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่มีทะเลน้ําใสสีฟ้าคราม สวยงาม อยู่ในเขตทหาร มี ความยาวชายฝั่งประมาณ 200 เมตร บรรยากาศร่มรื่นริมชายหาดที่รายล้อมไปด้วยทิวสน สวยงามมาก เด็กๆจะได้มาเล่นน้ําที่นี่ด้วยค่ะ หาดนางรํา เดิมหาดนางรําเป็นหาดที่ไม่มีชื่อ จากตํานานของชาวบ้านเล่าว่าคําว่า นางรํา เป็นชื่อ เรียกเกาะที่อยู่ตรงข้ามหาดนางรําในปัจจุบัน เป็นเกาะที่ไม่มีคนอาศัย และไม่ค่อยมีคนไปเที่ยวนัก อยู่มาวันหนึ่งมีเสียงดนตรีมโหรีดังกึกก้องมาจากเกาะนี้ คล้ายเสียงดนตรีที่ใช้ในการร่ายรํา วันดี คืนดีก็มีเสียงดนตรีดังขึ้นจากเกาะนี้อีก ชาวบ้านจึงเรียกเกาะนี้ว่า เกาะนางรํา และหาดที่อยู่ตรงข้าม จึงเรียกหาดนางรํา เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน


ART...FOR...HAPPINESS

ค่ายศิลปะ "เขียนทะเล" ที่สัตหีบ (สอ.รฝ)

ัว พุธ น

ไปเขียนรูปที่วัดญาณสังวราราม, เล่นน้ําที่พัทยาปาร์ค

วันพุธ เป็นอีกหนึ่งวันที่แสนสนุกของเด็ก ในช่วงเช้าครู แหลมจะพาเด็กๆไปศึกษาประศาสตร์ และชมความงดงาม ของวัดญาณสังวราราม ซึ่งเป็นวัดที่พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวทรงมหากรุณายกให้เป็นพระอารามหลวง ชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร และกิจกรรมในช่วงบ่าย เด็กๆจะได้ไปสนุก สดชื่นที่สวนน้ําพัทยาปาร์ค


ART...FOR...HAPPINESS

ค่ายศิลปะ "เขียนทะเล" ที่สัตหีบ (สอ.รฝ)

ว ั น พ ฤห ั ส บด ี ไปเรียนรู้ชีวิตโลกใต้ทะเลที่ สถานแสดงพันธ์ุสัตว์น้ํา จ.ระยอง เป็นสถานที่จัดแสดงสัตว์ น้ําทั้งพันธุ์น้ําจืด และ น้ําเค็ม เป็นสถาบันวิจัยที่ เป็นชีวิตของสัตว์ทะเล ข้างนอกก็จะมีการจัด แสดงบ่อเต่าทะเลอีกด้วย สถานแสดงพันธุ์สัตว์ น้ําระยอง ภายจะแบ่งออก 3 โซนด้วยกัน คือ โซนที่ 1 จะจัดปลาหลากหลายสี และ ปลาหา ยากทุกชนิด โซนที่ 2 จะจัดแสดงในเรื่อง การวิวัฒนาการของเรือประมงและ เครื่องมือประมง แสดงชีวประวัติสัตว์ทะเลที่เลี้ยงลูกด้วยนม โซนที่ 3 เป็นการจัดแสดงของเรื่องเปลือกหอย และจําเอาสัตว์ อย่าง ในทะเลลึกเอาไว้ศึกษาชมภายใน


ART...FOR...HAPPINESS

SUMMER CAMP 2010

ค่ายไปเช้า-เย็นกลับ

ค่ายศิลปะไปเช้า - เย็นกลับ ( วันจันทร์ ถึง วันศุกร์ ) มี ๑๐รุ่น รุ่นละ ๕ วัน รับสมัครเยาวชนไทยอายุ ๕ ถึง ๑๒ ปี

เจริญพาศน์ ครูแป๋ม ๐๘๕-๘๔๑-๖๔๙๑ ครูแจง ๐๘๙-๑๘๔-๙๗๓๕, พระราม ๙ ครูต้น ๐๘๖-๖๒๑-๖๒๙๓, ๐๒-๗๑๘-๒๙๖๗ สุขุมวิท ๑๐๑ ๐๒-๗๔๗-๗๕๙๕ ครูนก ๐๘๑-๘๑๖-๘๗๘๔, ๐๒-๖๑๘-๕๖๖๔ www.art-laemkom.com


ART...FOR...HAPPINESS

รูปแบบค่ายไปเช้า-เย็นกลับ รูปแบบ : หลักสูตรศิลปะ เพื่อการสร้างสรรค์โดยไม่ชี้นําเน้นให้ ออกแบบด้วยตนเอง วัตถุประสงค์ : ฝึกฝนให้เรียนรู้การสร้างสมาธิและสามารถลําดับ ขั้นตอนการใช้ ชีวิต มุมมองโลกใบใหม่ สดใส สวยงามกว่าเดิมคิด เองไม่ตามใคร กิจกรรม : เด็กๆจะได้ทํางานศิลปะวันละ ๑ ชิ้น และงานประดิษฐ์ เด็กๆจะได้ออกไปเขียนรูปนอกสถานที่ รุ่นละ ๑ วัน


ART...FOR...HAPPINESS

ค่ายศิลปะ ไปเช้า-เย็นกลับ

รุ่นที่ ๑ เริ่มวันจันทร์ที่ ๑มีนาคม ถึง วันศุกร์ที่ ๕ มีนาคม ๒๕๕๓

วันพฤหัสบดีที่๔ มีนาคม ๒๕๕๓ ไปเรียนรู้จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช.ที่จามจุรี สแควร์

ค่าใช้จ่าย ๓,๗๐๐ บาท (รวมเสื้อสีตามวัน ๕ ตัว และกระเป๋างานใบใหญ่ ๑ ใบ ) ลูกศิษย์เก่า ค่าใช้จ่าย ๒,๕๐๐ บาท ( ใช้เสื้อ, กระเป๋าเดิม ) จัตุรัสวิทยาศาสตร์เป็นแหล่งเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอัน ทันสมัยที่สร้างขึ้นใน โอกาสที่ อพวช. ก้าวเข้าสู่ปีที่ 9 โดยร่วมมือกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดตั้งแหล่งเรียนรู้แห่ง ใหม่ ในรูปแบบ EDUTAINMENT ซึ่งนิทรรศการและกิจกรรมภายในสอดคล้องกับ Life Style ของคนเมืองโดยเฉพาะ ด้วยชิ้นงานวิทยาศาสตร์แบบ interactive ที่เน้นการมีส่วนร่วมของผู้เข้า ชมให้ทดลอง สัมผัส เรียนรู้ด้วยตัวเอง และเหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย ตัวอย่างกิจกรรมในช่วงทดลองเปิด ได้แก่ นิทรรศการชุดสวนสนุกวิทยาศาสตร์ ที่สามารถ ทดลองเล่น และสังเกตปรากฏการณ์ พร้อมเรียนรู้หลักการทางวิทยาศาสตร์ของสิ่งรอบตัวได้, นิทรรศการชุด Math Puzzle ไขปริศนาทางคณิตศาสตร์ เพิ่มทักษะกระบวนการแก้ปัญหา การ ฝึกคิดอย่างเป็นระบบ ด้วยชิ้นงานที่สนุกสนาน, นิทรรศการ The Word at Night ภาพถ่ายโลก รัตติกาล ภาพถ่ายทางดาราศาสตร์ที่ชนะการประกวดจากทั่วโลก, มุมปลูกฝังปัญญาเยาว์ สําหรับเด็กก่อนวัยเรียน กับกิจกรรมหลากหลายที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก


ART...FOR...HAPPINESS

ค่ายศิลปะ ไปเช้า-เย็นกลับ

รุ่นที่ ๒  เริ่มวันจันทร์ที่  ๘มีนาคม  ถึง  วันศุกร์ที่  ๑๒ มีนาคม  ๒๕๕๓ วันพฤหัสบดีที่๑๑ มีนาคม ๒๕๕๓  ไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์ที่วัดไตรมิตรวิทยาราม

วัดไตรมิตรวิทยาราม "วัดไตรมิตรวิทยาราม" พระอารามหลวงชั้นโท ชนิด วรวิหาร ถือเป็นวัดหนึ่งที่ตั้งอยู่บริเวณส่วนหัวของมังกร เดิมเป็นวัดโบราณชื่อว่า "วัดสามจีน" เนื่องจากเชื่อว่าผู้ที่ สร้างวัดเป็นชาวจีนกลุ่มแรกๆที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐาน ในเมืองไทย ในจํานวนนั้นมีชาวจีน 3 คนที่สร้างเนื้อสร้าง ตัวจนร่ํารวยเป็นเจ้าสัว มีจิตศรัทธาร่วมใจกัน สร้างวัดแห่งนี้ขึ้น จึงเรียกว่าวัดสามจีน แต่ภาย หลังจากที่มีการปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ วัดสามจีน ก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็นวัดไตรมิตรวิทยารามอย่างใน ปัจจุบัน "พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร" หรือเป็นที่รู้จัก กันดีในนาม "หลวงพ่อทองคําวัดไตรมิตรวิทยา ราม" เป็นพระพุทธรูปทองคําองค์แรกของไทยที่ ได้รับการบันทึกไว้ใน The Guinness Book of World Record 1991 ว่าเป็นพระพุทธรูปทองคํา ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก การบันทึกของกินเนสส์ บุ๊กทําให้ หลวงพ่อทองคําวัดไตรมิตรวิทยาราม เป็นที่ รู้จักของชาวโลกมากขึ้น ในฐานะมรดก ทางอารยธรรมล้ําค่ายิ่งของพระพุทธศาสนาคู่ผืน แผ่นดินไทย ภายในพระมหามณฑปวัดไตรมิตรเด็กๆจะได้ศึกษา ประวัติความเป็นมาของพระพุทธรูปทองคํา และ เรียนรู้วิธีการทําแม่พิมพ์หล่อพระพุทธรูปทุกขั้นตอน อย่างละเอียด นอกจากนี้ยังได้ ศูนย์ประวัติศาสตรเยาราช์ ที่แสดงความ เจริญรุ่งเรืองของชาวจีนในเยาวราช ภายใต้พระมหากรุณาธิคุณของพระ มหากษัตริย์ไทยอีกด้วย

ค่าใช้จ่าย ๓,๗๐๐ บาท (รวมเสื้อสีตามวัน ๕ ตัว และกระเป๋างานใบใหญ่ ๑ ใบ ) ลูกศิษย์เก่า ค่าใช้จ่าย ๒,๕๐๐ บาท ( ใช้เสื้อ, กระเป๋าเดิม )


ART...FOR...HAPPINESS

ค่ายศิลปะ ไปเช้า-เย็นกลับ

ศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช จัดแสดงอยู่ชั้น 2 ของพระ มหามณฑป ฯ วัดไตรมิตรวิทยาราม แบ่งการจัดแสดงออกเป็น 6 ส่วน ส่วนที่ 1 เติบใหญ่ใต้ร่มพระบารมี : บอกเล่าถึงความเป็นย่านการค้าสําคัญของเยาวราช และความ ผูกพันจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ของชาวเยาวราช จากรุ่นสู่รุ่น ส่วนที่ 2 กําเนิดชุมชนจีนแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ : บอกเล่าเรื่องจุดกําเนิดของชุมชนจีนที่สําเพ็ง และการ เข้ามาของชาวจีนโพ้นทะเลในช่วงสมัยรัชกาลที่ 1 - 3 ส่วนที่ 3 เส้นทางสู่ยุคทอง : จัดแสดงเรื่องราวพัฒนาการของชุมชนจีนจากตลาดสําเพ็งสู่ความเป็นย่าน ธุรกิจสมัยใหม่ที่ถนนเยาวราช ตื่นตาตื่นใจกับโมเดลขนาดใหญ่ที่จําลองถนนเยาวราชในยุคเฟื่องฟูที่สุด ช่วง พ.ศ. 2490 ส่วนที่ 4 ตํานานชีวิต : แสดงตํานานชีวิตของบุคคลชาวเยาวราชที่เป็นแบบอย่างและ แรงบันดาลใจให้ คนรุ่นหลัง ส่วนที่ 5 พระบารมีปกเกล้าฯ : เป็นแกลเลอรี่ภาพถ่ายและวีดิทัศน์ จัดแสดงเรื่องพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ในรัชกาลปัจจุบันต่อชุมชนเยาวราช และการ แสดงออกถึงความจงรักภักดีของชาวเยาวราชในโอกาสต่างๆ ส่วนที่ 6 ไชน่าทาวน์วันนี้ : นําเสนอข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวย่านเยาวราชในปัจจุบัน ที่มา http://www.goldenbuddha-thailand.com/


ART...FOR...HAPPINESS

ค่ายศิลปะ ไปเช้า-เย็นกลับ

รุ่นที่ ๓ เริ่มวันจันทร์ที่  ๑๕มีนาคม  ถึง  วันศุกร์ที่  ๑๙ มีนาคม  ๒๕๕๓ วันพุธที่ ๑๗  มีนาคม  ๒๕๕๓ ไปเขียนรูปที่วัดญาณสังวราราม,  เล่นน้ําที่พัทยาปาร์ค

ในรุ่นที่ ๓ เด็กๆจะได้ไปเขียนรูป

วัดญาณสังวราราม

ซึ่งเป็นวัดที่พระบาทสมเด็จ พระเจ้ า อยู ่ ห ั ว ทรงมหากรุ ณ ายกให้ เ ป็ น พระอาราม หลวง ชั้นเอกชนิดวรมหาวิหาร และกิจกรรมในช่วงบ่าย เด็กๆจะได้ไปสนุก สดชื่นที่ สวนน้ําพัทยาปาร์ค

ค่าใช้จ่าย ๓,๙๐๐ บาท (รวมเสื้อสีตามวัน ๕ ตัว และกระเป๋างานใบใหญ่ ๑ ใบ ) ลูกศิษย์เก่า ค่าใช้จ่าย ๒,๗๐๐ บาท ( ใช้เสื้อ, กระเป๋าเดิม )


ART...FOR...HAPPINESS

ค่ายศิลปะ ไปเช้า-เย็นกลับ

รุ่นที่ ๔ เริ่มวันจันทร์ที่  ๒๒มีนาคม  ถึง  วันศุกร์ที่  ๒๖ มีนาคม  ๒๕๕๓ วันพฤหัสบดีที่ ๒๕ มีนาคม ๒๕๕๓  ไปสวนสัตว์เขาดิน

ค่าใช้จ่าย ๓,๗๐๐ บาท (รวมเสื้อสีตามวัน ๕ ตัว และกระเป๋างานใบใหญ่ ๑ ใบ ) ลูกศิษย์เก่า ค่าใช้จ่าย ๒,๕๐๐ บาท ( ใช้เสื้อ, กระเป๋าเดิม )

บันทึกค่ายศิลปะ ไปสวนสัตว์

วันนี้ครูแหลมพาเด็กๆจากเจริญพาศน์ ๑๓ ซน และ จากพิพิธภัณฑ์เด็กอีก ๔๓ ซน มารวมกันแล้วพาไป เขียนรูปที่สวนสัตว์เขาดิน รวมแล้วก็ทั้งหมด ๕๖ ซน ทั้งแสบทั้งซนกว่าลิงที่เขาดินซะอีกเล่นเอาทั้ง ครูและพี่เลี้ยงอีก ๑๐ ชีวิตเหนื่อยและหมดแรงไป ตามๆกัน แต่นี่แหละสิ่งที่บรรดาครูๆที่โรงเรียน ศิลปะแหลมคมต้องการ เงียบๆเรียบๆ"ไม่" แซบๆ ซ่าๆสะใจ"พวกเราชอบ" ๙โมงตรงรถทุกคันก็มาพร้อมกันที่ลานจอดรถของ สวนสัตว์เด็กๆหยิบอุปกรณ์และสัมพาระของตัวเอง และเดินไปเข้าแถวกับครูแหลมแล้วจึงเดินเข้าไป พร้อมกัน หลังจากนั้นก็หาที่วางกระเป๋าและแบ่ง กลุ่มเป็น ๖ กลุ่มย่อยเพื่อง่ายต่อการดูแล แล้วก็พา กันไปขึ้นรถพ่วง (เด็กๆเรียกกันว่ารถไฟ) ชม บรรยากาศ ๑ รอบแล้วครูแหลมก็พาเด็กๆเดินไปดู สัตว์ต่างๆอย่างใกล้ชิด เด็กๆตื่นเต้นกันมาก

โดยเฉพาะตอนที่เข้าไปดูสัตว์เลื้อยคลาน ไปดู จระเข้กับงู สมัยก่อนสัก ๔-๕ ปีมาแล้วตอนที่เราพา เด็กมาดูงู พระเอกของเด็กๆก็คืองูเหลือมกับงู หลาม ตัวมันใหญ่มากๆจนเด็กๆตกใจร้องเรียกครู แหลมใหญ่เลย "ครูหลาม...ครูหลามครับ...มาดูงู แหลมสิครับ" ตกใจมากๆจนเรียกชื่อผิดชื่อถูก แต่ พอเวลาผ่านไปมาถึงรุ่นปัจจุบันงูที่เป็นพระเอกของ เด็กๆก็คืองูอนาคอนด้าไปซะแล้ว


ART...FOR...HAPPINESS

ค่ายศิลปะ ไปเช้า-เย็นกลับ ทานตั้ง ๑๐ชิ้นนะ" คําตอบที่คุณครูได้รับก็คือ "ไม่ เป็นไรครับครู...ผมเคยอ่านในหนังสือเค้าบอกไว้ว่า กระเพาะคนเรามันไม่เท่ากันอยู่แล้วครับ..." ยุไม่ขึ้น เลย

เมื่อเดินดูสัตว์ต่างๆกันจนเหนื่อยแล้วก็กลับมานั่ง พักและเริ่มลงมือทํางานกันทันที หัวข้อของวันนี้ก็ คือ "ไปเขาดิน" ข้อบังคับของหัวข้อก็คือ ต้องมีตัว ฉัน และสัตว์อย่างน้อย ๕ ชนิด เด็กๆบอกว่าสบาย มาก วาดกันแป๊ปเดียวก็รีบเอามาให้ครูแหลมตรวจ แล้วก็ต้องกลับไปทําใหม่เพราะบางคนมีช้างมา ๕ ตัว บางคนมายีราฟมา ๒ ตัว นก ๓ ตัว รวมกันเป็น ๕ ตัว แต่ไม่ใช่ ๕ ชนิด คุณครูก็เลยต้องอธิบายคํา ว่าชนิด กับ คําว่าตัวกัน ใหม่

 ทานพิซซ่ากันเสร็จก็เริ่มทํางานกันต่อคนที่เสร็จ แล้วก็ไปทานไอศครีมกันครูนิดมานั่งทานอย่าง เอร็ดอร่อย บางคนก็ขอเปลี่ยนเป็นขนมแทน...ก็ได้ ไม่ว่ากันอยู่แล้ว... บ่าย ๓ โมงทุกๆคนก็ทํางานเสร็จเก็บของเรียบร้อย แล้ว ครูแหลมก็พาไปดูนกเพนกวินก่อนแยกย้าย กันขึ้นรถกลับ    

ตอนเที่ยงป้าต่ายก็เอา พิซซ่าแสนอร่อยมาส่งให้   เด็กๆถึงที่ เด็กรีบไปล้างมือแล้วมานั่งรออย่างเป็น ระเบียบ เมื่อขอบคุณจบก็เริ่มลงมือทานกันอย่าง เอร็ดอร่อย ทานกันอย่างน้อยๆก็คนละ ๓ ชิ้น มาก ที่สุดของวันนี้ก็คือนัองกะตังค์ ๑๐ ชิ้นทําลายสถิติที่ น้องโดมทําไว้ ๖ ชิ้นจากรุ่นที่แล้ว แต่น้องโดมก็ไม่ น้อยหน้าตามมาติดๆ ๘ ชิ้นเป็นการทําลายสถิติ ของตัวเองด้วยเหมือนกัน เมื่อทานเสร็จคุณครูก็ เข้าไปแซวน้องโดมว่า "โดมยอมได้ไง...กะตังค์เค้า


ART...FOR...HAPPINESS

ค่ายศิลปะ ไปเช้า-เย็นกลับ

รุ่นที่ ๕ เริ่มวันจันทร์ที่ ๒๙มีนาคม ถึง วันศุกร์ที่ ๒ เมษายน ๒๕๕๓ วันพุธที่ ๒๙ มีนาคม ๒๕๕๓ ไปสวนน้ําลีโอแลนด์

สวนน้ ํา ลี โอแลนด์ สวนน้ําแสนสนุกสํ าหรั บ เด็ ก ๆ วั น พุ ธ ที ่ ๒๙ มี น าคม เด็ ก ๆจะได้เ ล่ นน้ํา สนุ กกั นทั ้ ง วั น ในทุ กความสนุก

ค่าใช้จ่าย ๓,๙๐๐ บาท (รวมเสื้อสีตามวัน ๕ ตัว และกระเป๋างานใบใหญ่ ๑ ใบ ) ลูกศิษย์เก่า ค่าใช้จ่าย ๒,๗๐๐ บาท ( ใช้เสื้อ, กระเป๋าเดิม )


ART...FOR...HAPPINESS

ค่ายศิลปะ ไปเช้า-เย็นกลับ

รุ่นที่ ๖ เริ่มวันจันทร์ที่ ๕เมษายน ถึง วันศุกร์ที่ ๙ เมษายน ๒๕๕๓ วันพฤหัสบดีที่ ๘ เมษายน ๒๕๕๓ ไปพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ําบางแสน

บันทึกค่ายศิลปะ ไปบางแสน วันอังคารที่ ๑ เมษายน ๒๕๕๑

และแล้ววันที่เด็กๆ รอคอยก็มาถึงจนได้ วันนี้ คุณครูแหลมพาเด็กๆ ทั้งหมด ๓๙ ซน มาจากฝั่ง พิพิธภัณฑ์เด็ก ๒๕ บวกน้องฟ้าใสวัย ๒ ขวบ ลูกสาวครูนกอีก ๑ คนก็ ๒๖ ซน จากฝั่งเจริญ พาศน์ ๑๓ ซน (จริงๆแล้ว ๑๔ แต่ขาดน้องโมจิไป ๑ คน) ไปเขียนรูปที่บางแสน คุณครูนัดเด็กให้มา ถึงที่โรงเรียน ประมาณ ๖ โมงเช้า คนแรกที่มาถึง ก็คือน้องแมคเดินลงรถมาด้วยอาการงัวเงีย ที่ สําคัญยังใส่ชุดนอนอยู่เลย คุณครูก็เลยงงๆว่า น้องแมคจะไปชุดนี้น่ะเหรอ...แต่ที่ไหนได้คุณแม่ งัดมาจากที่นอน หอบหิ้วกันมาและมาอาบน้ําแต่ง ตัว ทานข้าวกันที่โรงเรียน ๖ โมงกว่าๆ เด็กก็เริ่ม ทยอยกันมาจนครบ ๑๓ คน ๖ โมงครึ่งทุกคนก็ เตรียมตัว และครูแหลมอบรมเด็กๆ ก่อนไปขึ้นรถ วันนี้เราใช้รถตู้ ๒ คัน มันเป็นโชคดีของคุณครู มากๆที่ครูแหลมเอาแก็งค์หม่อมและพระสหายไป

ขึ้นรถตู้อีกคัน แถมองครักษ์อีก ๑ คนก็คือน้อง แมค ไปขึ้นรถตู้ของครูแหลม ทําให้รถตู้ครูแป๋ม เหลือเด็กๆอยู่แค่ ๘ คนพอขึ้นรถคุณลุงคนขับก็ เปิดการ์ตูนให้เด็กๆ ดู เงียบกริบไปทั้งคัน สบายหู เหลือเกิน ประมาณ ๘ โมงครึ่งก็ไปถึงพิพิธภัณฑ์ วิทยาศาสตร์ทางทะเล ม.บูรพา พอลงรถมา ครู นิดกับครูแจงถึงกับบ่นว่า “ไม่เอาแล้วนะ ๕ คนนี้ เล่นกัน คุยกันมาตลอดทาง ปวดหู ปวดหัวมากๆ เลย” ก็แน่ล่ะมีแต่ตัวแสบๆทั้งนั้น แสบไม่แสบก็ เล่นกันบนรถจนพอใจปากแตกเลยล่ะ แล้วรถตู้อีก ๒ คันจากฝั่งพิพิธภัณฑ์เด็กก็มาถึง

เมื่อเด็กๆ ทั้ง ๓๙ ซนมารวมตัวกัน ความโกลาหล จึงเกิดขึ้น แต่ก็ไม่เกิดความสามารถของบรรดา คุณครูของโรงเรียนศิลปะแหลมคมทั้ง ๑๐ คน หรอก แค่เห็นครูแหลมและไม้เรียวอาญาสิทธิ์ เด็กๆ ก็สงบนิ่งราวกับลิงน้อยแสนเชื่องได้อย่าง ไม่น่าเชื่อ คุณครูแหลมแบ่งเด็กๆ ออกเป็นกลุ่ม ย่อย ๕ กลุ่มเพื่อให้ดูแลได้ง่ายแล้วพาเด็กๆ เข้าไปชมสัตว์ทะเล


ART...FOR...HAPPINESS

ค่ายศิลปะ ไปเช้า-เย็นกลับ เด็กๆตื่นเต้นตลอดทางเดินเมื่อเจอปลาชนิดต่างๆ ร้อง “โอ้โหๆ”  ตลอดทาง เดินจนไปถึงตู้ปลาใหญ่   เด็กๆได้เจอกับปลาฉลาม และ ปลาหมอทะเลตัว ใหญ่มาก “คุณครูครับ ปลามันแก่มากเลยครับ” เด็กๆ คงเดาจากหน้าตาและขนาดของมัน

คุณครูก็เลยเดาเอาว่าสงสัยกลัวเด็กๆเรียกว่า “ ครู หลามมาดูปลาฉะแหลมสิครับ” พาไปเขาดินครู แหลมก็เป็นครูหลามเพราะมีงูหลาม พามา พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ทางทะเลครูแหลมก็เป็นครู หลามเพราะมีปลาฉะแหลม เอ๊ย ! ! ! ปลาฉลาม

จากนั้นครูแหลมก็พาเด็กๆขึ้นไปดูที่ชั้น ๒ เสร็จแล้วก็ปล่อยให้เด็กๆ เดินสํารวจและจดจําราย ละเอียดเพื่อนํามาวาดรูปอีกรอบ โดยไปเป็นกลุ่ม ตามที่จัดไว้ เมื่อ ๓ – ๔ ปีที่แล้วครูแหลมเคยทําค่า และพาเด็กๆมาชมพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ทาง ทะเลแห่งนี้ ทุกๆรอบที่มาครูแหลมจะพาเด็กๆไปดู บ่อปลาฉลามด้วยตัวเองและเด็กก็จะตื่นเต้นจน เรียกชื่อครูแหลมผิดเป็นครูหลามทุกครั้ง พอมา ครั้งนี้ก็เลยให้ครูประจํากลุ่มพาเด็กๆไปดูกันเอง

๑๐ โมงครึ่งก็รวบรวมเด็กๆขึ้นรถเพื่อไปทํางานที่ แหลมแท่น เด็กๆตั้งใจกันทํางานมากๆเพราะกลัว ว่าจะไม่ได้เล่น น้ํา บ่าย ๒ โมงก็ เสร็จเรียบร้อย กันทุกคน ยกเว้น “พอใจ” ก็ทํางานไปหลับ ไปตามระเบียบ


ART...FOR...HAPPINESS

หลังจากเด็กๆ ได้ทานไอศกรีมแสนอร่อยหวานเย็น ชื่นใจแล้ว ต่างพากันขึ้นรถแล้วออกเดินทางต่อไป ยังหาดบางแสนเพื่อเล่นน้ําทะเล

ครูแหลมให้เวลาเด็กๆประมาณ ๑ ชั่วโมงในการ เล่นน้ํา ๔ โมงเย็นรถทุกคันก็ออกเดินทางกลับ กรุงเทพ และรถครูแป๋มก็สงบเงียบเหมือนตอนขา ไป จะมีก็แต่เสียงกรนของพี่ซันที่นั่งข้างๆคุณครู ที่นอนหลับแล้วกรนเสียงดัง คร่อก...ฟี้... ไปตลอด ทางทั้งขาไปและขากลับ ๕ โมงครึ่ง เด็กๆก็กลับมา ถึงโรงเรียนอย่างปลอดภัย แล้วครูนิดกับครูแจงก็ เดินลงจากรถมาบ่นเหมือนเดิม “จากบางแสนถึง กรุงเทพ เพียร บัว พอใจ ตวง แมค พูดกันไม่หยุด เลยตลอดทาง”

ค่าใช้จ่าย ๓,๙๐๐ บาท  (รวมเสื้อสีตามวัน ๕ ตัว และกระเป๋างานใบใหญ่ ๑ ใบ )

ลูกศิษย์เก่า ค่าใช้จ่าย ๒,๗๐๐ บาท  ( ใช้เสื้อ, กระเป๋าเดิม )


ART...FOR...HAPPINESS

ค่ายศิลปะ ไปเช้า-เย็นกลับ

รุ่นที่ ๗ เริ่มวันจันทร์ที่ ๑๙เมษายน ถึง วันศุกร์ที่ ๒๓ เมษายน ๒๕๕๓ วันพฤหัสบดีที่ ๒๒ เมษายน ๒๕๕๓ ไปป้อมพระจุลจอมเกล้า

ป้อมพระจุลจอมเกล้า เป็นป้อมปราการทางน้ําที่ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2427 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้า เจ้าอยู่หัว เพื่อป้องกันการรุกรานจากอังกฤษและฝรั่งเศส ป้อมแห่งนี้ สร้างเป็นป้อมปืนใหญ่แบบตะวันตก และได้ติดตั้งปืนใหญ่อาร์มส ตรอง 155 มม. จํานวน 7 กระบอกเป็นอาวุธหลักของป้อม ทําให้ป้อม นี้เป็นป้อมปราการของสยามที่ทันสมัยมากที่สุดในเวลานั้น เรือหลวงแม่กลอง เรือหลวงแม่กลองเป็นเรือรบประเภทเรือสลุป ต่อที่อู่เรืออูรางา เมือง โยโกสุกะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อ พ.ศ. 2479 ขึ้นระวางประจําการเมื่อ พ.ศ. 2480 และปลดระวางประจําการเมื่อ พ.ศ. 2539 รวมระยะเวลา ประจําการ 59 ปี นับว่าเป็นเรือรบที่ประจําการยาวนานที่สุดใน ประวัติศาสตร์กองทัพเรือไทย และเป็นเรือรบที่มีความเก่าแก่เป็น อันดับ 2 ของโลก ได้ผ่านการใช้งานในหน้าที่สําคัญหลายครั้ง เช่น เคยใช้เป็นเรือพระที่นั่งในรัชกาลที่ 8 และรัชกาลที่ 9 ร่วมรบใน สงครามมหาเอเชียบูรพา และใช้เป็นเรือฝึกของทหารเรือ

ค่าใช้จ่าย ๓,๗๐๐ บาท  (รวมเสื้อสีตามวัน ๕ ตัว และกระเป๋างานใบใหญ่ ๑ ใบ ) ลูกศิษย์เก่า ค่าใช้จ่าย ๒,๕๐๐ บาท ( ใช้เสื้อ, กระเป๋าเดิม )


ART...FOR...HAPPINESS

ค่ายศิลปะ ไปเช้า-เย็นกลับ

รุ่นที่ ๘ เริ่มวันจันทร์ที่ ๒๖เมษายน ถึง วันศุกร์ที่ ๓๐ เมษายน ๒๕๕๓ วันพฤหัสบดีที่ ๒๙ เมษายน ๒๕๕๓ ไปอุทยานร2อัมพวา

ภายในอุทยานพระบรมราชานุสรณ์ มีสิ่งที่น่าสนใจได้แก่ พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระพุทธ เลิศหล้านภาลัย ลักษณะเป็นอาคาร ทรงไทย 4 หลัง จัดพิพิธภัณธ์แบบ ชาติพันธุ์วิทยา แสดงศิลปวัตถุในสมัย ต้นรัตนโกสินทร์ที่จะสะท้อนให้เห็น ลักษณะศิลปวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ และการดํารงชีวิตของชาวไทยในสมัย พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้า นภาลัย โดยแบ่งเป็นส่วนดังนี้

ค่าใช้จ่าย ๓,๗๐๐ บาท  (รวมเสื้อสีตามวัน ๕ ตัว และกระเป๋างานใบใหญ่ ๑ ใบ ) ลูกศิษย์เก่า ค่าใช้จ่าย ๒,๕๐๐ บาท  ( ใช้เสื้อ, กระเป๋าเดิม )

หอกลาง ภายในประดิษฐานพระบรม รูปรัชกาลที่ 2 และจัดแสดงศิลป โบราณวัตถุ สมัยต้นรัตนโกสินทร์ เช่น เครื่องเบญจรงค์ เครื่องถ้วย หัวโขน ซึ่งเป็นอุปกรณ์การแสดงนาฏกรรม ตามบทวรรณคดีพระราชนิพนธ์ใน พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้า

นภาลัย หุ่นวรรณคดีเรื่องสังข์ทองและอิเหนา หนังใหญ่ ห้องชาย จัดแสดง ให้เห็นลักษณะความเป็นอยู่ของชายไทยที่มีความกล้าหาญ พร้อมในการอาสา ปกป้องผืนแผ่นดินตามลักษณะสังคมไทยสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น มีพระพุทธรูปสําหรับบูชา สมุดไทย เสื้อขุนนางไทยโบราณ ดาบ โล่ รวมทั้งพระแท่นบรรทมซึ่งเชื่อว่าเป็นของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศ หล้านภาลัย ห้องหญิง ตกแต่งให้เห็นลักษณะความเป็นอยู่ของหญิงไทยโบราณ มีเตียงนอน แบบไทย โต๊ะเครื่องแป้ง คันฉ่อง ฉากปัก เป็นต้น ชานเรือน จัดแสดงตามแบบบ้านไทยโบราณ ตกแต่งด้วยกระถางไม้ดัด ไม้ประดับ ห้องครัวและห้องน้ํา จัดแสดงลักษณะครัวไทยมีเครื่องหุงต้ม ถ้วยชามและห้องน้ําของชนชั้นกลาง


ART...FOR...HAPPINESS

ค่ายศิลปะ ไปเช้า-เย็นกลับ

รุ่นที่ ๙ เริ่มวันจันทร์ที่ ๓พฤษภาคม ถึง วันศุกร์ที่ ๗ พฤษภาคม ๒๕๕๓ วันพฤหัสบดีที่ ๖ พฤษภาคม ๒๕๕๓ ไปพิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์ สวนรมณีนาถ 

พิพิธภัณฑ์ราชทันฑ์ พิพิธภัณฑ์ราชทันฑ์ ตั่งอยู่ที่ถนน มหาไชย บริเวณเรือนจําพิเศษ กรุงเทพฯเดิม โดยคงสภาพของ อาคารหลังเก่า และเรือนจําเดิมซึ่งสร้างมากว่า 100 ปี เป็นอาคารพิพิธภัณฑ์ เป็นที่รวบรวม สิ่งของและอุปกรณ์เกี่ยวกับเครื่องมือ การลงทัณฑ์สมัยโบราณ สิ่งของเครื่อง ใช้ของเรือนจํา การประหารขีวิตด้วย ดาบ การประหารชีวิตด้วยปืน และการ ทรมาณด้วยเครื่องมือต่างๆ นับเป็น พิพิธภัณฑ์ที่แสดงให้เห็นถึง วิวัฒนาการของการลงทัณฑ์ตั้งแต่ สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน

สวนรมณีนาถ เป็นสถานที่ พักผ่อน ออกกําลังกาย สําหรับประชาชน ค่าใช้จ่าย ๓,๗๐๐ บาท  (รวมเสื้อสีตามวัน ๕ ตัว และกระเป๋างานใบใหญ่ ๑ ใบ ) ลูกศิษย์เก่า ค่าใช้จ่าย ๒,๕๐๐ บาท ( ใช้เสื้อ, กระเป๋าเดิม )


ART...FOR...HAPPINESS

ค่ายศิลปะ ไปเช้า-เย็นกลับ

รุ่นที่ ๑๐ เริ่มวันจันทร์ที่ ๑๐ พฤษภาคม ถึง วันศุกร์ที่ ๑๔ พฤษภาคม ๒๕๕๓ วันพุธที่ ๑๒ พฤษภาคม ๒๕๕๓ ไปสวนสยาม

“สวนสยาม…โลกแห่งความสุข สนุกไม่รู้ลืม” บนเนื้อที่กว่า 300 ไร่ ที่สามารถสรร สร้างความสุขสําหรับครอบครัวและหมู่เพื่อนฝูง ให้ได้พักผ่อนอย่างสนุกสนาน ตื่นเต้นกับเครื่องเล่น นานาชนิด หรือความสงบร่มรื่น อบอวลกลิ่นอายธรรมชาติเขียวชอุ่ม ท่ามกลางแมกไม้ เกลียวคลื่น สายลม และแสงแดด • •

สวนสนุก กับเครื่องเล่นมากมายร่วม 30 ชนิดสําหรับทั้งเด็กและผู้ใหญ่ สวนสาระที่ให้ความรู้ควบคู่ไปกับการท่องเที่ยวแสนสนุก การจัดการแสดงอย่างต่อเนื่อง

ค่าใช้จ่าย ๓,๙๐๐ บาท (รวมเสื้อสีตามวัน ๕ ตัว และกระเป๋างานใบใหญ่ ๑ ใบ ) ลูกศิษย์เก่า ค่าใช้จ่าย ๒,๗๐๐ บาท ( ใช้เสื้อ, กระเป๋าเดิม )


ART

LAEMKOM เมื่อเด็กๆคิด เด็กๆฝัน เราก็ไปว่ามันว่าเพ้อเจ้อ ไปว่ามันว่าเป็นเด็กแนว...ผู้ใหญ่อย่างเราชอบด่าว่า เด็กๆ โดยลืมว่าเราเคยเป็นเด็กมาก่อน ...เราอาจจะลืมไปแล้วว่า เด็กที่เราด่าเมื่อวานนี้วันนี้มันมาบริหารประเทศ... อย่าสอนให้ลูกหลานเราร่ํารวยและมั่งคั่ง จงสอนเหมือนพ่อ...ที่ให้พอเพียง แล้วมีความสุข

ขอบพระคุณครับ =ครูแหลม=

Summer Camp 2010  

Art Laemkom Camp