Page 1

Homestay Program AIESEC FTU Hanoi


VỀ AIESEC AIESEC là tổ chức sinh viên quốc tế, độc lập, phi lợi nhuận, không vì mục đích chính trị với mục đích phát triển tiềm năng lãnh đạo ở thế hệ trẻ. Được thành lập từ năm 1948, AIESEC hiện nay có mặt trên 110 quốc gia và vùng lãnh thổ, làm việc với hơn 4,000 công ty và truyền lửa cho hơn 60,000 thành viên trên toàn thế giới.

AIESEC tại Việt Nam được thành

AIESEC tại ĐH Ngoại thương Hà Nội Thành lập từ năm 2009, AIESEC

lập từ năm 2006. Hiện tại, chúng

chi nhánh tại Đại học Ngoại

tôi có hơn 600 thành viên hoạt

thương Hà Nội hiện tại có hơn 70

động tích cực tại các chi nhánh

thành viên đến từ 6 trường đại

tại thành phố Hà Nội , Hồ Chí

học danh tiếng tại Hà Nội, và đã tổ

Minh và Đà Nẵng.

chức rất nhiều dự án dành cho giới

AIESEC tại Việt Nam

trẻ như Ngày hội Lãnh Đạo Trẻ Toàn Cầu, Trại hè Công Dân Toàn Cầu

Tôi tin rằng AIESEC có thể đóng vai trò tích cực trong việc mở rộng tầm nhìn cho sinh viên Việt Nam mà một phần trong số đó sẽ trở thành Thomas Grunzke,Cựu Thành viên AIESEC những nhà lãnh đạo tương lai tại đất nước of this country. Cựu Phó Chủ tịch phụ trách Tài chính, Unilever này. Việt Nam


DỰ ÁN KÍCH HOẠT TUỔI TRẺ WAKE & GO! Việt Nam là một đất nước đang phát triển với rất nhiều vấn đề về kinh tế, văn hóa, xã hội cần được giải quyết một cách sáng suốt và kiên nhẫn, sự phát triển về kiến thức và ý chí của thế hệ trẻ là một khía cạnh rất cần được quan tâm. Với nền giáo dục hiện tại, rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam đang rơi vào tình trạng thụ động, thiếu kiến thức thực tế và trên hết là không tin tưởng vào khả năng thay đổi của bản thân. Họ rất cần một cú hích đề tin tưởng, dám vượt qua chính mình và ngay lập tức hành động để hiện thực hóa giấc mơ của cá nhân, cũng như của toàn xã hội. Dự án hướng đến định hướng nghề nghiệp cho sinh viên hiện nay với hai mục đích cụ thể sau: • Giúp sinh viên nhìn nhận được chính bản thân họ muốn gì và cần gì • Hiểu được sự cạnh tranh của thị trường lao động, từ đó vượt qua được sức ì của bản thân để vươn lên

KHÓA HỌC HỘ CHIẾU TOÀN CẦU GLOBAL PASSPORT COURSE Là dự án mang tầm quốc gia của AIESEC Việt Nam, Hộ chiếu toàn cầu ra đời và phát triển dựa trên châm ngôn: “Hãy bước ra


khỏi vùng an toàn của chính bản thân mình” (“Let’s step out of your comfort zone”). Khóa học này không chỉ đem đến cho các bạn sinh viên một môi trường học tiếng Anh chủ động, hiệu quả, có sức tương tác cao mà đây còn là một môi trường tuyệt vời cho các bạn trao đổi, giao lưu văn hóa và học hỏi rất nhiều những kĩ năng khác từ chính các bạn thực tập sinh nước ngoài.

GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH HOST&BUDDY

1. GIỚI THIỆU CHUNG

"I love meeting new people, I think everyone has a story to tell. We should all listen sometimes." - Kim Smith. Bạn có bao giờ nghĩ rằng : gặp gỡ những con người mới, lắng nghe câu chuyện về những miền đất xa xôi mà bạn chưa từng có cơ hội đặt chân đến hay giản đơn hơn là việc mở rộng vòng tay nối kết những tình bạn xuyên biên giới là một điều mà bạn ghi cho mình trong cuốn sổ tay những việc cần làm trước tuổi 20 chưa? Mỗi con người đều là những mảnh ghép thú vị của cuộc sống, chứa đựng những câu chuyện cùng nền văn hóa độc đáo của mỗi mảnh đất.Và chắc chắn rằng không còn gì thú vị hơn việc bạn có thể tìm hiểu nền văn hóa của một đất nước thông qua chính con người của đất nước đó.Thậm chí có thể lí do rất đơn giản là bạn muốn trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình nhưng vẫn chưa thể tìm ra được phương pháp phù hợp : và giao tiếp với người nước ngoài mỗi ngày chính là chìa khóa hữu ích dành cho bạn. Đây chính là cơ hội AIESEC FTU HN dành cho bạn! Là một tổ chức quốc tế, các dự án của AIESEC nói chung và AIESEC FTU Hanoi nói riêng luôn có sự tham gia của các thực tập sinh quốc tế (interns). Đó là những bạn sinh viên năng động, yêu hòa bình và muốn phát triển bản thân cũng như mong muốn có những trải nghiệm khó quên tại Việt Nam. Bạn có muốn đồng hành với những con người tuyệt vời như thế?


2. THÔNG TIN CHI TIẾT

• Đối tượng: 15-25 tuổi. • Điều kiện: cơ sở vật chất đầy đủ, tiện nghi, nhà cửa rộng rãi sạch sẽ (đặc biệt có wifi), gia đình hiếu khách, thân thiện, cởi mở và ít nhất một thành viên trong gia đình có tiếng Anh giao tiếp khá. LƯU Ý địa điểm của host có khoảng cách nhiều nhất 7 cây tính từ ĐH Ngoại thương, 91 phố Chùa Láng. • Thời gian: 6 tuần. • Các giai đoạn (có thể chọn 2 trong 3 giai đoạn): + Giai đoạn 1: 14/02-30/03. + Giai đoạn 2: 09/04-25/05. + Giai đoạn 3: 09/06-27/07 • Mô tả công việc: + Chào đón thực tập sinh đến sinh sống cùng gia đình như một người bạn. + Mỗi tuần đưa thực tập sinh đi tham quan ít nhất 1 địa điểm lịch sử xung quanh Hà Nội. + Hướng dẫn thực tập sinh các vấn đề cơ bản: Đọc bản đồ, phương tiện đi lại (có thể hướng dẫn cách đi xe bus, taxi, xe ôm, cách mặc cả…). + Trao đổi giao lưu văn hóa cùng thực tập sinh: Dạy về phong tục tập quán, lối sống Việt Nam (có thể cùng nấu ăn, cùng tham quan, dạy cách cầm đũa…). + Tham gia Exchange Challenge Campaign hàng tuần cùng thực tập sinh. • Quyền lợi: + Là điều kiện tốt để nâng cao khả năng tiếng Anh. + Cơ hội tìm hiểu thêm về văn hóa nước bạn. + Cơ hội tham gia vào nhiều hoạt động của chương trình và hiểu thêm về văn hóa cũng như phong cách làm việc của AIESEC. + Mở rộng quan hệ giao lưu xã hội (Social Network). + Nhận nhiều phần thưởng hấp dẫn từ Exchange Challenge Campaign hàng tuần).


+ Chứng nhận cá nhân từ chương trình. + Nhận cúp chứng nhận từ chương trình dành cho gia đình.

3. CÂU HỎI THƯỜNG GẶP CỦA HOST Nếu muốn đón bạn thực tập sinh về nhà thì tôi phải làm những thủ tục gì hay chỉ cần sự đồng ý của dự án thôi là được ? Sau đây là quá trình:

1. Đăng ký

2. Được chọn

3. AIESECer đến xem nhà và trò chuyện cùng gia đình

4. Đón thực tập sinh về

5. Làm thủ tục tạm trú tạm vắng cho thực tập sinh

6. Tận hưởng trải nghiệm giao lưu văn hóa

Về bước 4: Host không phải đón thực tập sinh trực tiếp từ sân bay. Chúng tôi sẽ phân bố ít nhất 1 AIESECer làm điều này rồi đưa bạn ấy về trực tiếp gia đình để giới thiệu đôi bên. Về bước 5: Thủ tục làm thủ tục tạm trú tạm vắng cho thực tập sinh phải do gia đình trực tiếp làm và 2 bước khá đơn giản như sau: • Bản photo hộ chiếu và hộ chiếu gốc của thực tập sinh (có thể thêm thư giới thiệu do AIESEC FTU HN cấp) • Trực tiếp chủ hộ ra Phường làm thủ tục. Theo như kinh nghiệm của các host trước thì thủ tục này không hề phức tạp và chỉ cần mất khoảng 30 phút để hoàn thành các giấy tờ cần thiết. Nếu gia đình host nào mà quen biết và quan hệ tốt với Phường thì việc làm thủ tục trên càng trở nên dễ dàng hơn. Khi ở cùng gia đình host thì thực tập sinh ăn uống như thế nào ?


Thực tập sinh của dự án đều là những sinh viên quốc tế, đã đi trải nghiệm nhiều nơi và tham gia nhiều hoạt động Xã hội vậy nên tính tự lập rất cao. Ngoài những bữa ăn thường ngày mà gia đình có thể cho thực tập sinh tham gia cùng thì bạn ấy hoàn toàn có thể tự mình ra ngoài ăn uống. Hơn nữa lịch trình làm việc khá nhiều nên thực tập sinh thường đi ăn với ban Tổ chức dự án ở bên ngoài, chỉ khi chiều tối xong việc về nhà thì bạn ấy mới ăn cùng gia đình. Liệu đây có phải Tây ba lô vớ vẩn, không rõ nguồn gốc không? Chẳng may thực tập sinh làm chuyện xấu với gia đình host? Như đã đề cập bên trên, thực tập sinh của dự án đều là những sinh viên quốc tế (chủ yếu Châu Âu và Châu Mỹ), đã đi trải nghiệm nhiều nơi và tham gia nhiều hoạt động Xã hội vậy nên đều là những con người có học thức và nhân cách. Hơn nữa trước khi ký hợp đồng làm việc, chi nhánh AIESEC nước bạn đã kiểm tra kỹ lai lịch, nguồn gốc của thực tập sinh và sau đó chi nhánh AIESEC FTU HN lại kiểm tra thêm một lần nữa. Cho nên ban Tổ chức dự án hoàn toàn đảm bảo về lai lịch và nhân cách của thực tập sinh để gia đình host có thể yên tâm cho bạn ấy ở cùng. Trong thời gian ở cùng gia đình host, chẳng may thực tập sinh có vấn đề gì (bệnh, tai nạn, tệ nạn Xã hội…) thì ai chịu trách nhiệm? Chúng tôi đã soạn sẵn bản MoU (Memorandum of Understanding) – bản thỏa thuận giữa đôi bên. Trong đó có khoản: “Trong thời gian ở cùng gia đình, nếu thực tập sinh gặp vấn đề cá nhân (bệnh, tai nạn, tệ nạn xã hội…) thì đó hoàn toàn không phải là trách nhiệm của gia đình mà là của chính thực tập sinh”. Có được thu tiền ăn ở của thực tập sinh không? Tổ chức AIESEC làm việc phi lợi nhuận, tất cả vì lợi ích của cộng đồng sinh viên quốc tế vậy nên chúng tôi không đề cập vấn đề lợi nhuận trong bất kỳ hoạt động nào. Chương trình Host&Buddy được mở ra cũng cùng chung quan điểm như vậy. Gia đình host sẽ đón thực tập sinh về sinh sống như một người bạn và không thể thu bất kỳ một khoản phí ăn ở nào của bạn ấy. Hơn nữa, khi làm thủ tục tạm trú tạm vắng Phường cũng sẽ yêu cầu điều này. Về các luật lệ khi thực tập sinh ở cùng gia đình host? Ngoài những luật lệ riêng của từng gia đình host, ban Tổ chức cũng có những thỏa thuận nghiêm ngặt dành cho thực tập sinh như sau: • Thỉnh thoảng tham gia vào việc nhà và cố gắng trở thành một phần của gia đình. • Luôn giữ chỗ ở sạch sẽ. • Ý thức tiết kiệm điện – nước.


• Luôn về nhà trước “giờ đỏ” (trước 11 giờ tối). LƯU Ý: Vì do văn hóa và lối sống khác nhau nên ban Tổ chức cho phép các thực tập sinh đi qua đêm nhiều nhất 2 lần một tuần. • Luôn thông báo cho gia đình host về lịch trình hằng ngày: Làm gì? Đi đâu? Với ai? Mấy giờ đi? Mấy giờ về?

NHỮNG CHIA SẺ CỦA HOST TRƯỚC

Chương trình Homestay đã đem đến cho mình 1 người bạn tuyệt vời,đó là Courtney đến từ Singapore.Mặc dù nhỏ tuổi hơn nhưng mình và Courtney chơi với nhau cực kì hợp.Ngày nào Courtney đi họp về cũng kể chuyện cho mình nghe,ngoài ra chúng mình còn chia sẻ với nhau về rất nhiều thứ trong cuộc sống.Không chỉ là để rèn luyện khả năng giao tiếp tiếng anh,mà Court như đã trở thành 1 người chị của mình vậy.Mặc dù thời gian homestay không lâu nhưng chúng mình đã hứa nhất định 1 ngày sẽ lại gặp nhau ở 1 nơi nào đó trên thế giới rộng lớn.Hiện giời mặc dù mình và Court đã xa nhau hơn 2 tháng rồi nhưng 2 đứa vẫn thường xuyên liên lạc để câp nhật tình hình :) Mình rất vui,và xin cảm ơn AIESEC cùng Homestay program đã đem đến cho mình 1 mùa hè tuyệt vời như thế <3

Thực sự mình là một người rất nhút nhát và ít tham gia công tác Xã hội… Khi nghe đến chương trình này ban đầu mình chẳng dám tham gia chút nào :( Thế nhưng mình cũng muốn thử trải nghiệm điều gì đó mới mẻ, dù chỉ một lần thôi để xem bản thân phát triển và học hỏi được đến đâu. Và quả thật chương trình đã đem lại cho mình nhiều điều bổ ích không thể ngờ được: tiếng Anh được cải thiện, hiểu hơn về cuộc sống văn hóa Mỹ từ bạn thực tập sinh Amanda, đảm đang và hiểu lịch sự - địa lý hơn vì phải kể cho bạn ấy nghe nữa mà v.v… Khi nhận được chứng chỉ của chương trình, mình hết sức vui mừng vì đó là minh chứng cho sự dám làm, dám thay đổi mà bấy lâu nay mình mong muốn. Xin cảm ơn AIESEC đã đem lại cơ hội quý báy này cho mình !


HÌNH THỨC ĐĂNG KÝ VÀ LIÊN HỆ 1. ĐĂNG KÝ Sau khi tìm hiểu về chương trình, nếu bạn có ý định tham gia xin vui lòng điền vào đơn đăng ký sau: http://bit.ly/1gZmPyb

NGUYỄN PHƯƠNG ANH Email: igcdp.ftuhanoi@aiesec.net Điện thoại: 0904737386 Skype: pabbieanhnguyen LỤC THANH TÂM Email: igcdp.ftuhannoi@aiesec.net Điện thoại: 0943241038 Skype: tamabu2


NHỮNG HÌNH ẢNH TỪ CHƯƠNG TRÌNH TRƯỚC


HÃY DÁM TRẢI NGHIỆM NHỮNG ĐIỀU MỚI !!!

AIESEC FTU Hanoi - Homestay Program  
Advertisement