Page 1

Phạm Hoàng Nguyên

Hương Xưa


"Hương xưa" là tên một bài hát của nhạc sĩ Cung Tiến. Ảnh bìa là một cánh đồng lúa ở Thanh Hóa, do Marc Riboud chụp vào năm 1969.


“ Bao nhiêu, bao nhiêu thiên Trường ca Không qua, không qua câu Mẹ hò. ” Phạm Duy (Tóc mai sợi vắn sợi dài)


Khuê tinh thiên lãng nhân văn xiển 奎星天朗人文闡

Bích thuỷ xuân thâm đạo mạch trường. 碧水春深道脈長.

(Câu đối trên Khuê Văn Các)


Photo by Unknown, 1950 Retouched by PhamHoangNguyen


“ ... Ông chủ nhà trọ giương hai con mắt lờ đờ của kẻ say thuốc và đáp: - Thế rồi quan đốc học bắt ông bá hộ K. phải xin lỗi cả đám học trò, người con gái phải xin lỗi cái ông bị xé, hai cha con phải đền ông này một cái khăn lượt một cái áo the. Và ngài còn bắt ông bá hộ K. và ông học trò bị xé, ngày mai phải xuống Văn Miếu lễ tạ và chịu mỗi người một chục roi đòn. Những ông học trò đi bắt đền áo cho bạn cũng phải lễ tạ Văn Miếu. Trước khi ra về, ngài đã sai người lễ sinh đi hầu phải hỏi tên họ của các học trò bị phạt, biên vào mảnh giấy, để họ khỏi trốn. Và ngài còn nói giờ ngọ ngày mai, ngài sẽ xuống nhà Văn Miếu thi hành các lệnh phạt kia, các ông học trò nếu có thì giờ, cũng nên tới đó chứng kiến cuộc trừng phạt đó. Ông chủ nhà trọ kết luận: - Tôi tức cười nhất là lúc cha con ông bá hộ K. cúi lạy các ông học trò và nói mấy câu xin lỗi. Cái bộ điệu của họ lúc ấy thật là khúm núm khốn nạn, chẳng bù với lúc quạc mồm nói càn. Anh em Vân Hạc đều khen: - Cụ đốc khu xử như vậy, thật hợp tình hợp lý, anh em học trò kính phục là phải. Ngày mai chúng mình nếu có thong thả, cũng nên xuống nhà Văn Miếu mà xem cho hay. ... ” Ngô Tất Tố (Lều Chõng)


Photo by Unknown, 1950 Retouched by PhamHoangNguyen


"Bệ vôi nhà thờ tổ chưa có pho tượng Phật nào. Nhưng ở đấy, sau bát hương đặt một tảng gỗ đẽo có ngọn vút lên, trông xa như một gốc trầm. Lại gần nhận kĩ thì là cả một cây đàn đáy với những nét chính của nhạc khí tạc chìm vào gỗ mộc. Cứ vào hai buổi chuông chiêu mộ, tảng gỗ thờ đó lại đổ ít mồ hôi dầu và xê động khỏi chỗ. Ngày nào, Cô Tơ cũng phải kê đặt lại tượng đàn thờ. ” Nguyễn Tuân (Tâm sự của nước độc)


Photo by Unknown Retouched by PhamHoangNguyen


"Chùa nhà ta có cái giếng này quý lắm. Nước rất ngọt. Có lẽ tôi nghiện trà tàu vì nước giếng chùa nhà đây. Tôi sở dĩ không nghĩ đến việc đi đâu xa được, cũng là vì không đem theo được nước giếng này đi để pha trà. Bạch sư cụ, sư cụ nhớ hộ tôi câu thề này: "Là giếng chùa nhà mà cạn thì tôi sẽ lập tức cho không người nào muốn xin bộ đồ trà rất quý của tôi. Chỉ có nước giếng đây là pha trà không bao giờ lạc mất hương vị.” Nguyễn Tuân (Vang bóng một thời)


Photo by Unknown Retouched by PhamHoangNguyen


Photo by Unknown Retouched by PhamHoangNguyen


Photo by Unknown Retouched by PhamHoangNguyen


“Tìm em chẳng thấy Hàng Bè Kìa lên Bến Bạc, Hàng Tre, Cội Đồng Lại lên Bến Mắm mà trông Kìa Ô Quan Chưởng, Cầu Đông Hàng Đường” (Ca dao)


Photo by Unknown, 1920s Retouched by PhamHoangNguyen


“Gần xa nô nức yến anh, Chị em sắm sửa bộ hành chơi xuân Dập dìu tài tử giai nhân, Ngựa xe như nước, áo quần như nêm.” Nguyễn Du (Truyện Kiều)


Photo by Unknown, 1928 Retouched by Pham Hoang Nguyen


“Gần xa nao nức tưng bừng Vào chùa Quan Thượng vui bằng động tiên Lầu chuông gác tía đôi bên Trông ra chợ Mới, Tràng Tiền kinh đô” (Ca dao)

Photo by Emile Gsell, 1880 Retouched by Pham Hoang Nguyen


Nguyễn ra rồi Nguyễn lại về, Chúa Trịnh mất nước, vua Lê khó còn. Đầu cha lấy làm chân con, Mười bốn năm tròn, hết số thì thôi. (Ca dao)


Photo by Unknown Retouched by Pham Hoang Nguyen


“ Nhớ từ Hoàng Nguyễn long hưng Cơ đồ gây dựng cũng rằng từ đây Giang san từ ấy đến nay Nào giăng mặt bể, nào mây trên ngàn! ” Tản Đà (Chơi Huế )


Photo by Unknown Retouched by Pham Hoang Nguyen


“ Vân. - Thế bây giờ xuống thế nào nữa? Khách. - Bây giờ thừa xuống, cứ trông cái non trong bức họa mà tả thực, cho hết những cảnh vật ở non mà cho tỏ được cái tình tươngtư của non, thời hay. Vân đọc: Non cao những ngóng cùng trông, Suối khô giòng lệ chờ mong tháng ngày. Xương mai một nắm hao gầy, Tóc mây một mái đã đầy tuyết sương. Trời tây chiếu bóng tà dương, Càng phơi vẻ ngọc nét vàng phôi-pha. Non cao tuổi vẫn chưa già, Non thời nhớ nước, nước mà quên non! ... Lúc ấy, tửu-hứng đã cao, khách lại nối rằng: Non xanh đã biết hay chưa? Nước đi ra bể, lại mưa về nguồn. Nước non hội-ngộ còn luôn, Bảo cho non chớ có buồn làm chi! Nước kia dù hãy còn đi. Ngàn dâu xanh tốt non thì cứ vui. Vân-Anh nối rằng: Nghìn năm giao-ước kết đôi, Non non nước nước không nguôi nhời thề. ” Tản Đà (Thề non nước)


“ Nước đi là nước không về Chia đôi dòng nước chia lìa dòng sông. ” Phạm Duy (Những dòng sông chia rẽ)


Photo by Unknown Retouched by Pham Hoang Nguyen


“Bây giờ kẻ ngược người xuôi Biết bao giờ lại nối lời nước non?” Nguyễn Du (Truyện Kiều)


Photo by Unknown, 1961 Retouched by Pham Hoang Nguyen


“Non xanh xanh Nước xanh xanh Nước non như vẽ bức tranh tình! Non nước tan tành Giọt luỵ tràn năm canh! Đêm năm canh Luỵ năm canh Nỗi niềm non nước Đố ai quên cho đành! Quên sao đành Nhớ sao đành Trần hoàn xa cách Bồng Lai non nước xanh xanh!” Tản Đà (Giấc mộng con thứ hai)


Photo by Unknown, 1920s Retouched by Pham Hoang Nguyen


“ Nhất nhân thụ mệnh trị thiên hạ, Thiên hạ nguyên phi phụng nhất nhân.” (Một người nhận mệnh trời để trị thiên hạ, Thiên hạ vốn chẳng phải đem ra để cung phụng cho một người.) Minh Mạng hoàng đế. (Vạn phương ninh mật, tức Muôn phương yên ổn - Bài thơ được đề trên Đại Cung môn)


Photo by Unknown, 1920s Retouched by Pham Hoang Nguyen


"Một nhà sinh được ba vua. Vua còn, vua mất, vua thua chạy dài" (Ca dao)


Photo by Unknown, 1923 Retouched by Pham Hoang Nguyen


“Thuyền ai thấp thoáng bên sông Đưa câu mái đẩy chạnh lòng nước non.” Ưng Bình Thúc Giạ Thị (Những câu hát trên sông Hương)


Photo by Unknown, 1910 Retouched by Pham Hoang Nguyen


“Đạo đời có thịnh có suy, Hết cơn bế bĩ, đến kỳ thái hanh. Ngư rằng: Gặp thuở thái hanh, Bọn ta cũng đặng rạng danh nước nhà, Chỉn e đời xuống càng xa, Tấm lòng nhân dục đắm sa lở bờ.” Nguyễn Đình Chiểu (Ngư Tiều y thuật vấn đáp)


Photo by Dieulefils, 1910 Retouched by Pham Hoang Nguyen


“Mặc lòng ai thảo với quân vương Lớp để xây lăng lớp tậu vườn Mặc kệ dân gian chìm nước lụt Trối thây sĩ tử thiếu nhà trường Một mình mê mải nghề ca xướng Các nước lăng xăng nghiệp phú cường Một lễ tứ tuần thu nặng túi Bạc vàng châu báu có trăm rương” Ngô Đức Kế (Hỏi Gia Long bài 4, 1923)

Photo by Tetart (René), 1919 Retouched by Pham Hoang Nguyen


“Võng bác Thượng thơ ra trước bến, Tàu ông Nguyên soái đậu ngoài khơi. Giảng hòa mực ký xong hai chữ, Bảo hộ cờ bay đã mấy đời!” Ưng Bình Thúc Giạ Thị


Photo by Unknown, 1940s Retouched by Pham Hoang Nguyen


“Á Ðông cổ đổng mỹ thuật kê thực học Việt Nam nhân chủng bác vật đắc kỳ quan.” (Á Ðông cổ khí mỹ thuật kê cứu thực học Việt Nam nhân chủng bác vật được nhiều kỳ quan.) (Câu đối được chạm trên cửa chính Bảo tàng trước năm 1975)


Photo by Unknown Retouched by Pham Hoang Nguyen


"Sao Hôm le lói đầu hè Thương em từ thuở em về với ai Sao Mai le lói ngọn cây Thương em từ thuở về xây tình người. " Phạm Duy (Bài ca sao)


Photo by Unknown, 1920s Retouched by Pham Hoang Nguyen


Photo by Unknown, 1890 Retouched by Pham Hoang Nguyen


Chợ Lớn xưa có Rue de Paris, thì ở Paris từ năm 1886 lại có Rue de Saigon, cách Khải Hoàn Môn khoảng 400m, theo Manhhai Photo by Unknown, 1920s Retouched by Pham Hoang Nguyen


Photo by Ernst Haas, 1954 Retouched by Pham Hoang Nguyen


Photo by Unknown, 1967 Retouched by Pham Hoang Nguyen


Photo by Unknown Retouched by Pham Hoang Nguyen


Photo by Leroy P. McCarty, 1969 Retouched by Pham Hoang Nguyen


Photo by Artzkat ,1970 Retouched by Pham Hoang Nguyen


“Sài-gòn có bến Chương-dương, Có Dinh Độc-lập, có đường Tự-do” Bảo Vân (Sài-gòn)

Photo by Carl Mydans, 1968 Retouched by Pham Hoang Nguyen


“Cá trong bể rộng, Mặc sức vẫy vùng. Chim trên trời cao, Tha hồ bay liệng. Đạo trời đặt định, Mình được tự do.” Phan Sào Nam (Nghĩa hai chữ tự do)


Photo by Jack Birns, 1948 Retouched by Pham Hoang Nguyen


“Sài Gòn gối đầu trên cánh tay Những năm mười sáu, mắt nhìn mây Cánh tay tròn ánh trăng mười bốn Tiếng nhạc đang về dang cánh bay” Nguyên Sa (Tám phố Sài Gòn)


Photo by Raymond Cauchetier, 1955 Retouched by Pham Hoang Nguyen


“Thế kỷ chúng tôi trót buồn trong mắt Dăm bảy nụ cười không đủ xóa ưu tư. ” Nguyên Sa (Bây giờ)

Photo by Unknown Retouched by PhamHoangNguyen


Photo by unknown, 1970 Retouched by Pham Hoang Nguyen


Hãy đưa tôi ra bờ sông Ðể tôi nhìn cho rõ Tôi nhìn giòng nước chảy Tôi nhìn tôi bơ vơ Nhìn bờ sông tìm bờ sông bên kia Khi lòng sông gặp biển Hãy đưa tôi ra bờ sông Ðể tôi nhìn tôi hò hẹn Rồi tôi rủ tôi quên Quên giòng nước chảy Quên thời gian trôi Bằng bước chân giòng sông Không để lại gì trên cát Tôi rủ tôi quên Cả giòng sông trôi Bằng bước chân phù sa Không để lại gì Trừ một người bơ vơ Ðã xây nhà bên bờ sông đất lở... Nguyên Sa (Hãy đưa tôi ra bờ sông)


Trên đây là những tấm ảnh về ngày xưa ở Việt Nam. Mà cảnh sắc trong mỗi tấm, là một khung tranh trong một khung tranh khác. (xin lỗi tiếng Việt của tôi quá kém để viết ra một cụm từ hay và gọn ghẽ hơn) Để có sự chồng lớp đó, là do kiến trúc đã được dùng làm tiền (hậu) cảnh cho thiên nhiên, và ngược lại. Nhưng dần dà, có thêm một yếu tố nữa, là con người. Và cả ba yếu tố này lần lượt bổ trợ nhau, nhưng không ai lấn át hay đòi làm chủ ai cả . Nhưng, điều cuối cùng còn vọng lại , tôi nghĩ vẫn là thiên nhiên. 2018 Phạm Hoàng Nguyên.


“Ðố ai biết lúa mấy cây Biết sông mấy khúc, biết mây mấy từng Ðố ai quét sạch lá rừng Ðể ta khuyên gió gió đừng rung cây.’’ (Ca dao)


Hương xưa  
Hương xưa  

The old-time Vietnam: Frame within a frame

Advertisement