Page 1


‘‘ ‘‘

บรรณาธิการบริหาร

email: muenrat@hotmail.com

s tak

EDIToR ll


60 COLLECT ION


เรื่อง : ป๊อกกี้ ภาพ : ชมพูนุท พรหมสุข

COLLECT ION 61


01

02

03

04

05

06

07

08

10

11

09

62 COLLECT ION

12

13

14

15

ของเล่นที่เป็นจุดขายของกูลิโกะเมื่อ 10 กว่าปีก่อน มีแบบให้เลือกสะสม ถึง 200 กว่าแบบถือว่าเป็นของเล่นที่ นักสะสมตามหากันมากที่สุดอีกชนิดหนึ่ง ด้วยรูปแบบ และ สีสัน ไปจนถึงลูกเล่นของแต่ละแบบที่ทำออกมาได้น่าสนใจ ถึงจะเป็นของเล่นชิ้นเล็กๆ แต่คุณค่าของแต่ละชิ้นนั้นถือได้ ว่ามากมายมหาศาลต่อนักสะสม นับว่าเป็นเล่นของหายาก อีกชนิดที่ปัจจุบันถ้าใครมีไว้ ถือว่าสุดยอดเลยทีเดียว !!!

16

17


19

22

23

24

25

27

01 กบน้อยถือร่มกันฝน 02 กระต่ายน้อยเล่นชิงช้า 03 กระต่ายน้อยกับลูกหมา 04 กระต่ายกระโดดเชือก 05 เครื่องดูดฝุ่นน้องเหมียว 06 คุณสิงโตนักเบสบอล 07 กล้องถ่ายรูปโบราณ

08 ลูกข่างสัญญาณไฟ 09 หุ่นยนต์ หมายเลข 1 10 เรือน้อยเจ้าสำราญ 11 หนังสือกูลิโกะ ญี่ปุ่น 12 หอนาฬิกากุ๊กกุ๊กไก่ 13 เครื่องบินจ้าวเวหา 14 ขบวนรถไฟโดเรม่อน

20

28

15 ช้างน้อยติดล้อเลื่อน 16 รถพยาบาลฉุกเฉิน 17 หัวขบวนรถไฟ ปู๊น ปู๊น 18 เฮลิคอปเตอร์ สายฟ้า 19 กล้องวีดีโอ ระบบมือ 20 แมวเหมียวไล่จับหนู 21 ร่มกันแดด และฝน

21

18

26

22 ชุดอุปกรณ์ตัดเย็บ 23 นาฬิกาปลุกเจ้านกฮูก 24 เตารีดจิ๋วล้อเลื่อน 25 โทรศัพท์มือถือ 26 หุ่นยนต์หมายเลข 2 27 รถขุดดินจอมพลัง 28 แม่เป็ดกับลูกเป็ด COLLECT ION 63


40 ONCE UPON A TI ME


วสันต์ วิชชุกบิรณ์ ม านนท์ ดาแห่งตุ๊กตุ่น ในตำนาน ! ANT

เรื่องและภาพ : ปานเทพ หมื่นราษฎร์

,

ONCE UPON A TI ME 41


42 ONCE UPON A TI ME

คุณค่าของมันไม่ได้อยู่ที่ความสวยงามนะ ที่คนหาซื้อกันเพราะว่าเขาเคยเล่นมาตอนเด็ก


ย้อนไปเมื่อ 20 ปี ที่แล้ว เด็ก ๆ หลายคนในสมัยนั้นจะต้องพกตุ๊กตุ่นยางใส่ กระเป๋ากางเกง จนตุงเต็มกระเป๋า เอาไปโรงเรียน เพื่อที่จะเข้าร่วมสังเวียน “ทอยเส้น” โดยมักยึดเอารอยต่อบล็อกพื้นซีเมนต์ ตามท้องถนน หรือ ขีดเส้นด้วยถ่านดำ สองเส้น แล้วใช้ตุ๊กตุ่นทอยแข่งกันหลายคนเพื่อให้คาบเส้น ตุ๊กตุ่นของใครคาบ หรือใกล้เส้นที่สุด คนนั้นก็ชนะ ตุ๊กตุ่นที่นำมาทอยเส้นนั้น จำลองแบบมาจากพวกฮีโร่ญี่ปุ่นจากทีวี แรกๆ จะเป็นตัวพลาสติกแข็ง ทอยยังไงก็กระเด็นกระดอน แต่ต่อมาเป็นตัวยาง ที่ช่วยให้หนึบ และทอยแม่นเส้นมากขึ้น หากน้ำหนักยังไม่หนึบพอ ก็มักเอาเส้นตะกั่ว หรือสายไฟมา พันตามแขนขา ซึ่งตุ๊กตุ่นตัวยางมีหลายยี่ห้อ หลายเจ้าผลิต ที่โด่งดัง และเป็นที่จดจำใน เรื่องความสวยงาม ก็คงเป็น โลโก้ “ANT” ที่สลักไว้ด้านหลังของตัวตุ๊กตุ่น ซึ่งมีจุดเริ่ม ต้นจากเจ้าของสินค้า โรงฉีดพลาสติก นายทุนฯลฯ ที่ช่วยกันสร้างสรรค์ตุ๊กตุ่น ให้เด็กๆ ยุคขาดแคลนของเล่น ได้สนุกสนานกันแล้ว บุคคลที่สำคัญที่สุดคือศิลปินผู้แกะแม่พิมพ์ ทองเหลืองตุ๊กตุ่นฮีโร่ หลายร้อย หลายพันแบบผู้เป็นเจ้าของโลโก้ ANT นั่นก็คือ คุณลุง วสันต์ วิชชุกรมานนท์ ข้อมูลที่ได้จากเพื่อน ๆ และ พี่ ๆ ทำให้รู้ว่า คุณลุงอยู่ในบ้านตึกแถวในซอย กิ่งเพชรซึ่งอยู่ในซอยเพชรมณี ทำให้เราสนใจ ที่จะเดินทางไปค้นหาเรื่องราวของ ตุ๊กตุ่น ในตำนานครั้งนี้ เพื่อที่จะขุดคุ้ยเรื่องราวเก่าๆ ในความทรงจำให้กลับคืนมาสู่ใครหลายๆ คนอีกครั้ง และสอบถามเรื่องราวที่อยากรู้ และสงสัยมานาน เมื่อเดินทางไปถึง เราได้รับการต้อนรับอย่างดีจากคุณลุงวสันต์ ซึ่งดูเป็นคน ใจดี อัธยาศัยดีเมื่อจัดที่จัดทาง เรียบร้อยแล้วเราจึงเริ่มการสัมภาษณ์ . . . คุณลุงเริ่มทำงานประเภทของเล่นพลาสติกตั้งแต่เมื่อไหร่ ? แกะแม่พิมพ์ตั้งแต่ พศ. ๒๕๐๗ กับฮีโร่แทบทุกแบบ ตั้งแต่ อุลตร้าแมน มดแดง โดรา เอมอน นินจาเต่า เซย์ย่า ฯลฯ ซึ่งแบบก็ดูมาจากทีวีพอนั่งดูแล้วเราก็มานั่งร่างแบบตาม ไปด้วย พอได้แบบร่างแล้วค่อยเอามาแกะพิมพ์ สมัยนั้นมีคู่แข่งรึเปล่า ? ตอนนั้นก็มีหลายเจ้า ที่เป็นคู่แข่ง แต่ส่วนใหญ่คนนิยมมาจ้างทางเรา เพราะเขาบอกว่า คุณภาพดีใช้ได้ มีเอกลักษณ์ดี วัสดุที่คุณลุงเอามาใช้มีอะไรบ้าง ? เป็นพลาสติก กับยาง ตอนนั้นมี 2 แบบ แต่ช่วงๆ หลัง ๆ ที่มีทำออกมาจะใช้พลาสติก เกรดต่ำ ทำให้งานดูแล้วไม่สวย ตัวไหนที่ทำแล้วได้รับความนิยมมากที่สุด ? ส่วนใหญ่จะเป็นพวกฮีโร่ กับพวกหุ่นยนต์ พวกเด็ก ๆ จะชอบมาก แต่เสียตรงที่ไม่มีต้น แบบจนบางทีต้องมั่วลายเอาเอง ผลงานที่ผ่านมา นอกจากพวกตุ๊กตุ่นฮีโร่ ยังมีตัวอะไรอีก ? ก็จะมีพวกตุ๊กตุ่นที่แถมจากขนม กับพวกที่เอาไว้แจกเวลาซื้อตั๋วหนัง ตุ๊กตุ่นที่แจกเวลาซื้อตั๋วหนัง ? ก็ พวก คิงคอง ซูเปอร์แมน เรื่องดังๆ ในสมัยนั้น พวกนายทุนก็จะมาจ้างทำเอาไปแจก จุดประสงค์หลักของตุ๊กตุ่นที่คุณลุงทำขึ้นมา ? คือสมัยก่อนของเล่นเด็กมีน้อย ทางนายทุน หรือโรงงานจึงมาจ้าง ทำตุ๊กตุ่น ที่เป็นพวก ฮีโร่ญี่ปุ่น ทำให้เด็ก ๆ ชื่นชอบ และเป็นที่นิยมกันอย่างมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะเอาไป เล่น ทอยเส้น กระโดดร่ม ฯลฯ ก่อนที่จะมาทำตุ๊กตุ่น คุณลุงทำอะไรมาก่อน ? ก็เป็นงานพวกพลาสติก มาหัดเอาเองไม่ได้เรียนมาจากไหน แล้วตัวแรกที่ทำคือ ? ตัวแรกน่าจะเป็นอุลตร้าแมน ประมาณปี 2507 น่าจะได้ เสียดายที่ไม่ได้เก็บไว้ ONCE UPON A TI ME 43


เราต้องซื่อสัตย์ต่องานที่เราทำ ที่สำคัญเลย คือต้องซื่อตรง แล้วก็พัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ

44 ONCE UPON A TI ME


บล็อคตุ๊กตุ่น : ทำจากทองเหลือง น้ำหนักค่อนข้างมาก เป็นงานที่ใช้มือล้วน ๆ ในการแกะ รายละเอียดสุดยอด

อุปกรณ์คู่กาย : ตะไบเหล็กที่เอาไว้แกะบลอคทองเหลือง มีตั้งแต่ขนาดเล็กเรื่อยไปจนถึงขนาดใหญ่

ปัจจุบันยังมีคนมาจ้างให้แกะตุ๊กตุ่นแบบนี้อยู่อีกรึเปล่าครับ ? ช่วงหลัง ๆ นี่ไม่ค่อยได้รับทำแล้ว อายุมากสายตาไม่ค่อยดีทำงานพวกเล็ก ๆ ไม่ค่อยได้ เลยมาทำพวกพวงกุญแจ เน้นตลาดล่าง แต่มีบางส่วนเอาไปขายต่างประเทศ แต่เป็น ตลาดล่างของเขาเหมือนกัน ตัวพลาสติก กับตัวยางแบบไหนทำขึ้นมาก่อนครับ ? ช่วงแรกๆ ที่ทำจะทำเป็นพลาสติกแข็ง พอช่วงหลัง ๆ เลยมาคิดทำเป็นตัวยาง เพราะ ตัวแข็งบางทีมีพวกอาวุธที่ยื่นออกมา อาจจะทิ่มตาเด็ก ได้ และความต้องการของตลาด ตอนนั้นค่อนข้างดีเพราะตัวยางอัดออกมาแล้วสวย คิดว่าของเล่นประเภทนี้จะกลับมาได้รับความนิยมอีกไหมครับ ? ผมว่ายาก เพราะตอนนี้คอมพิวเตอร์ เกมออนไลน์ กับพวกของเล่นที่มาจากจีนแดง ฮ่องกง ญี่ปุ่น มันเข้ามาตีตลาดในบ้านเราหมดแล้ว ทั้งเรื่องของค่าแรงเขาก็ถูกกว่า ฝีมือก็ดี ถ้าจะกลับมาเป็นที่นิยมอีกคงยาก แล้วพวกที่สะสมของเก่าละครับ ? ปัจจุบันก้มีอยู่บ้าง ถ้าจะหาซื้อของพวกนี้ ก็คงต้องไปตามตลาดคลองถม หรือตลาดนัด ทั่วไปแล้วแต่จังหวะเดี๋ยวนี้ขายกันราคาสูง ตัวเล็ก ๆ นี่ตัวละ 10 บาท ทั้งๆ ที่เมื่อก่อน ไม่ค่อยมีคนเห็นคุณค่าเท่าไหร่ แล้วตุ๊กตุ่นพวกนี้ได้รับความนิยมลดลงประมาณปีไหนครับ ? ก็ประมาณ ปี 2530 เรื่อยมานั่นแหละ เพราะช่วงนั้น ของเล่นจากจีน กับญี่ปุ่นเริ่มเข้า มาในบ้านเราบ้างแล้ว อยากฝากอะไรถึงคนที่ชื่นชอบงานประเภทนี้บ้างครับ ? ความจริงแล้ว ตุ๊กตุ่นที่ผมทำ ถ้าในสายตาคนทั่วๆ ไปแล้ว อาจจะดูไม่มีค่าอะไรเท่าไหร่ ผมว่าคุณค่าของมันไม่ได้อยู่ที่ความสวยงามหรอก คนที่ซื้อเพราะว่าเมื่อก่อนเขาเคยเล่น เคยจับมัน แล้วอาจจะมีความทรงจำดีๆ อยู่กับมัน ผมก็ดีใจ ที่ได้ทำงานพวกนี้ ออกมา พอเห็นคนชอบ เห็นคนสะสมก็รู้สึกดี ขอบคุณมากที่ให้ความสำคัญกับสิ่งเก่าๆ เหล่านี้ เพราะของเก่า ๆ ผมว่ามันมีคุณค่าอยุ่ในตัวของมันเองเหมือนกันนะ

ONCE UPON A TI ME 45


ทริปเปิ้ลไฟเตอร์ : ตุ๊กตุ่นพลาสติกแข็งที่มีขนาด 10 นิ้ว ซึ่งได้ถือว่า สูงสุดในบรรดาตุ๊กตุ่น ANT’

46 ONCE UPON A TI ME


ตุ๊กตุ่น ANT’ : พลาสติกแข็งขนาดตั้งแต่ 4 นิ้ว ไปจนถึง 9 นิ้ว ส่วนใหญ่ จะเป็นพวกฮีโร่จากหนังทางทีวีที่ นำเข้ามาฉายในประเทศไทยสมัยก่อน บางตัวมีการทาสีมา ด้วยดูแล้วก็คลาสสิคไปอีกแบบ

ONCE UPON A TI ME 47


ANT’ สัตว์ประหลาด : ใช่ว่าจะมีแต่ฮีโร่เพียงอย่างเดียว เหล่าสัตว์ประหลาดก็ถูกนำมาทำเป็น ตุ๊กตุ่นเช่นกัน ทั้ง จากเรื่อง คิงคอง ก็อตซิลล่า และ มดเอ็กซ์

48 ONCE UPON A TI ME


ANT’ หนุมาน ขนาด 4 นิ้ว : ความพิเศษของตัวนี้คือ รูตรงปาก สามารถใช้เป็นธนูยิงได้ โดยเอาหนังยางเกี่ยวที่แขนทั้งสองข้าง แล้วหาลูกดอกพลาสติกมาใส่ตรงช่องที่ปาก

ONCE UPON A TI ME 49


นอกจากตัวใหญ่ ๆ แล้ว ก็ยังมีตุ๊กตุ่นตัวเล็ก ๆ ซึ่งถือเป็นของเล่นที่นิยมมาก เพราะพวกตัวเล็ก ๆ นี่แหละ ที่เด็กๆ นำมาใช้ทอยเส้นประลองความแม่นยำ กัน เป็นเหมือนกีฬายอดฮิตในสมัยก่อนเลยก็ว่าได้ โดยที่วิธีการเล่น ก็ไม่มี อะไรยุ่งยาก แค่มีตุ๊กตุ่น มีพื้นที่โล่ง ๆ ไม่ต้องกว้างมากก็ได้ แล้วหาเส้นถนน หรือหาอะไรมาขีดเส้น แล้วก็เริ่มประลองกันได้เลย ใครที่โยนตุ๊กตุ่นใกล้เส้น ที่สุด ก็ถือว่าชนะ แล้วก็ได้กินตุ๊กตุ่นของผู้แพ้

50 ONCE UPON A TI ME


ตุ๊กตุ่นที่เด็ก ๆ นิยมใช้ทอยเส้น ถือว่าเป็นตัวเก่งเลย ส่วนใหญ่จะเป็นตัวที่ กางแขนกางขา เพราะได้เปรียบ เวลาทอยก็มีโอกาส ทับคนอื่นได้มากกว่า บางคนใช้ลวดพันแขน และขาเพื่อถ่วงน้ำหนัก ทำให้ทอยแล้วสมดุลไม่เด้ง บางคนก็เอาไปถูกับพื้น ทำให้หลังเรียบ จะได้โยนไปแล้วไม่เลื่อนจากจุดที่ ลงมากนัก ถือเป็นเทคนิคสมัยก่อนที่เยี่ยมยอดมาก

ONCE UPON A TI ME 51


Ratchada night night 12 WALKING WI TH


เรื่อง : เพกา เจริญภักดิ์

ภาพ : ชนาธิป แก้วสุข

WALKING WI TH 13


“ หากค่ำคืนวันเสาร์ คุณยังไม่มีโปรแกรมไปไหน หรือท่านที่เป็นนักเสาะแสวงหาของเก่าของสะสมโบราณ เชื่อว่า ที่นี่คงเป็นอีกที่ ๆ จะใช้เป็นแหล่งค้นหาของที่ท่านชื่นชอบในอดีตได้อีกแหล่งหนึ่ง หรือจะมาเดินเล่น เลือกซื้อของดี ราคาถูกในบรรยากาศแบบง่าย ๆ คนขายอยากขาย คนซื้อต่อรองราคาได้คงถูกใจไม่น้อย ” ทุกค่ำคืนของวันศุกร์ ,เสาร์ และอาทิตย์ บริเวณพื้นที่ว่าง แถวแยกรัชดา ลาดพร้าว ช่วงตั้งแต่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินรัชดาภิเษก จนถึง สถานีลาดพร้าว ปัจจุบันได้ กลายมาเป็น แหล่งชอปปิ้งอะไหล่รถเก่า มอเตอร์ไซค์เก่าคลาสสิค สีสันที่คุณจะได้พบ ของตลาดรัชดาไนท์ก็คือ การมารวมตัวกันของเหล่าผู้ใช้รถยนต์ , มอเตอร์ไซค์คลาสสิค ที่มาเดินดูของ พบปะพูดคุย หาซื้ออะไหล่ ซื้อของไปตกแต่งรถของตัวเอง บ้างก็เอารถ มาจอดติดป้ายขาย สภาพเดิม ๆ ก็มี ตกแต่งแล้วสภาพสวยปิ๊งก็มี รถสวย ๆ ขับขึ้นมา จอดเท่ ๆ ก็ไม่มีใครว่า จากร้านที่มาวางขายของกันไม่กี่ร้าน ก็เริ่มเพิ่มจำนวนมากขึ้น ผู้คนมาเดินกันคึกคักหนาตาขึ้น สินค้าก็เริ่มมีหลากหลายประเภทขึ้น ส่วนใหญ่จะเป็น ของเก่าของมือสองมีทั้งของเล่นเก่า ของเล่นสังกะสี ของสะสมโบราณ ขวดโหลหยอด เหรียญไขไข่ หนังสือเก่า เครื่องเล่นแผ่นเสียง แผ่นซีดี นาฬิกา เสื้อผ้า รองเท้ามือสอง เฟอร์นิเจอร์ ตู้โชว์ ป้ายไฟนีออนยี่ห้อเครื่องดื่มเหล้าและเบียร์ของร้านที่เลิกกิจการแล้ว และอีกส่วน ก็เป็นของใหม่จำพวกเสื้อผ้า สินค้ากิฟท์ชอปแนวเอาใจสาว ๆ เช่น เครื่อง ประดับที่ห้อยโทรศัพท์มือถือ ของตกแต่งบ้าน จะว่าไปแล้ว ก็ดูคล้ายกับตลาดคลองถม ที่ใครมีของเก่าของใช้แล้วอะไรก็เอามาวาง ขายได้หมด ต่างกันตรงที่ ที่นี่จะเน้นไปด้าน อะไหล่รถเก่าเป็นหลัก และมีพวกรถมอเตอร์ไซค์แนวคลาสสิคที่เจ้าของเอามาจอดขาย 14 WALKING WI TH

เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนที่อื่น ทำเป็นที่นี่มีเสน่ห์ ทำให้เดินแล้ว อาจจะมีใคร หลายๆ คน คิดถึงบรรยากาศเก่า ๆ สมัยเด็ก และความทรงจำดี ๆ ที่เคยผ่านมาในชีวิต อีกครั้ง ซึ่งถ้าใครยังเคยไป แนะนำให้ลองไปเดินดูครับ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน เวลาที่ขายจะเริ่มกันตั้งแต่ 18.30 น. ไปจนถึงราว ๆ 02.00 น. ปัจจุบัน ได้ เพิ่มวันขายจากเฉพาะคืนวันเสาร์ มาเป็น ศุกร ์, เสาร์ และอาทิตย์ แต่วันที่แนะนำที่สุด ต้องเป็นคืนวันเสาร์ เวลาที่เหมาะมาเดินดูของน่าจะเป็นช่วง 19.30 น.–23.00 น. ทุกๆ ร้านจะตั้งวางของกันครบ ๆ พร้อมขาย ที่จอดรถถ้ามาในช่วงก่อน 18.30 น. อาจจะยัง ขับเข้ามาจอดรถได้ในบริเวณจอดรถภายในโครงการซึ่งมีไม่มากนัก แต่ถ้าหลังเวลานี้จะ ต้องไปหาที่จอดที่อื่น แล้วนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินมา จะสะดวกที่สุด ออกที่สถานี-ลาดพร้าว เดินมาทางออก 1 จะถึงบริเวณทางเข้าที่ขายพอดี ถ้ามารถโดยสารประจำ ทางขสมก. เส้นถ.รัชดาฯ รถบางคันขึ้นสะพานข้ามแยกไม่จอดป้ายหน้าตลาด ทำให้เลยไปไกลมาก ต้องนั่งย้อนกลับมาอีก ไม่สะดวกเอาซะเลย ....


WALKING WI TH 15


52 FOC US


ก็อตจิ

ชุดมนุษย์อวกาศ

ก็อตซิลล่า ปตท. ของเล่นจากปั๊มน้ำมัน ปตท.เมื่อเกือบ 10 ปี มาแล้ว นั่นคือเจ้า ก็อตซิลล่ามีเขา โดยคนไทยเพื่อคนไทย ดูแล้วน่ารักน่าชัง ออกแนวกวน ๆ มาพร้อมกับชุดมนุษย์อวกาศชาติไทย ดูแล้วได้เข้ากันได้ดี ตัวก็อตจิ ไขลาน แล้วเดินได้ หรือจะไขลานแล้วใส่ชุด เมื่อปลดล็อคด้านหลัง ชุดจะกระเด้ง ออกมา เจ้าก็อตจิก็จะเดิน ด๊อกแด๊ก ๆ ลูกเล่นนี้ถือว่าเยี่ยมเลยทีเดียว

เรื่องและภาพประกอบ : ภูมิกมล เย็นทรวง

FOC US 53


GODZILLA SOFTVINYL DOLL ตุ๊กตาซอฟไวนิล ก็อตซิลล่า งานเก่า ๆ หาดูยาก !!!

illa

Godz-

สัตว์ประหลาดชื่อดังหนึ่งในซีรียส์ อมตะตลอดกาลของ บริษัทToho ครีบหลังรูป รอยหยัก คล้ายแนวประการัง สามารถปล่อย ลำแสงสีฟ้าพลังทำลายล้างสูงออกมาได้

Jet Jaguar

เจ๊ทจากัวร์ เป็นหุ่นยนต์กลไกพิเศษที่ ถูกคิดค้นขึ้นมาโดยฝีมือมนุษย์ โดยปกติ จะอยู่ใน ร่างที่มีขนาดเท่ากับมนุษย์ เรียกว่า เรทอารอน

Kingkong

สัตว์ประหลาดตัวที่ 2 ที่เป็นคู่ต่อสู้ของ ก็อตซิลล่า อาศัยอยู่บนเกาะฟาโร่ทางตอนใต้ญี่ปุ่น

Mechagodzilla ก็อตซิลล่าเหล็ก สร้างจากฝีมือ มนุษย์ เพื่อต่อกรกับ ก็อตซิลล่าปรากฎตัวขึ้น ครั้งแรกในปี 1974

Gorosaurus

สัดว์ประหลาดในซีรี่ยส์ก็อตซิลล่า ที่มี รูปร่างเป็นไดโนเสาร์ ปรากฏตัวครั้งแรก ในเรื่อง King kong escapes มีความสามารถพิเศษ คือ สามารถดำดินได้

56 NE WS


Hedorah

สัดว์ประหลาดที่เกิดจากมลพิษสัง เคราะห ์ของสิ่งปติผมลบนดาวโลก ฮีโดร่า มี รูปร่างเป็นสิ่งหลอมเหลวคล้ายยางมะตอยมา รวมเป็นหนึ่งเดียวกัน มีตาโตสีแดง

Megalon

เป็นสัตว์ประหลาด ที่มีรูปร่างคล้าย ด้วงยักษ์ ที่มือทั้งสองข้าง มีควงสว่าน ที่สามารถ เจาะทำลายทุกผิวหนังได้

King Caesar

เป็นสัตว์ประหลาดอีกตัวในซีรียส์ก็อตซิลล่า เป็นสัดว์ศักดิ์สทิ ธิผ์ ู้พทิ ักษ์ราชวงศ์อาซูมติ ั้งแต่สมัยเอโดะ

Angirus

ถือว่าเป็น สัตว์ประหลาดคู่ต่อกรตัว แรกในซีรียส์ของก๊อตซิลล่าเลยก็ว่าได ้กลายพันธุ์ มาจาก แองคิโลซอรัส อาวุธที่สำคัญของมัน ก็คือ หางที่ยาวและหนามที่หลังของมัน

Mecha King Ghidorah

คิงกิโดร่าเหล็ก พัฒนาขึ้นจาก คิงกิโดร่าที่ถูก ก็อตซิลล่าทำร้ายจนบาดเจ็บสาหัส เกือบเอาชีวิตไม่รอด

เรื่องและภาพ : ชนาธิป แก้วสุข

NE WS 57


32 FOC US


ด้านบน

ด้านล่าง

กล้อง 3 มิติ

กล้องของเล่นที่มีความพิเศษอยู่ตรงที่ เมื่อเราส่องมองภาพ ด้านใน จะมองเห็นเป็นรูป 3 มิติ ที่มีความสวยงาม จากภาพสะท้อน ของกระจก ที่นำมาต่อกันเป็นรูป 3 เหลี่ยม ถือว่าเป็นของเล่นเก่าที่มี ลูกเล่นที่น่าสนใจมาก

เรื่อง : วรัญชลี ศรีภพ

ภาพประกอบ : ภูมิกมล เย็นทรวง

FOC US 33


114


ประกวดภาพระบายสี ฉบับที่ 01

ชื่อ.............................นามสกุล.............................. ชื่อเล่น................. อายุ............ปี ที่อยู่.................................................................................................................


สำหรับท่านที่สนใจจะเป็นสมาชิกรายปี ของนิตยสาร 4 INCHES PLUS MAGAZINE ง่าย ๆ เพียงแค่กรอกใบสมัครแล้วส่งมาที่ 4 INCHES PLUS 319/41 สุขุมวิท 46 แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กทม. 10110

INCHES PLUS

สมัครสมาชิก 4 ชื่อ..................................... นามสกุล..................................... ที่อยู่สำหรับจัดส่ง................................................................... .............................................................................................. เบอร์โทร................................................................................ E-MAIL..................................................................................

ต้องการสมัครสมาชิกแบบรายปี

800

บาท

ธนาณัติสั่งจ่าย 4 INCHES PLUS MAGAZINE 319/41 แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กทม. 10110 โอนเงินเข้าบัญชีออมทรัพย์ 4 INCHES PLUS MAGAZINE ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาพระราม 4 เลขที่บัญชี 035-243585-4 หมายเหตุ : กรุณาแนบหลักฐานการโอนเงินมาด้วย

ข้อเสนอแนะ หากท่านใดมีข้อเสนอแนะ อยากให้เราเพิ่มอะไร เปลี่ยนตรงไหน หรือต้องการให้ รูปแบบเป็นอย่างไร เขียนมาบอกกล่าวกันได้ เรามีของเล็กๆ น้อยๆ เป็นการตอบแทนครับ โดยฉบับแรกนี้ เรามีของรางวัลเป็น ตุ๊กตุ่น ANT เป็นของตอบแทนท่านละ 5 ตัว

ข้อเสนอแนะ................................................................................. ......................................................................................................... ......................................................................................................... ......................................................................................................... ......................................................................................................... ......................................................................................................... ชื่อ.............................นามสกุล.............................. อายุ............ปี ที่อยู่....................................................................................... 115

MEMB ER


coming soon


4 inches+  

นิตยสารเกี่ยวกับของเล่นเก่า ( ทำส่งวิชา แมกกาซีน )