Page 1

Module 1 My class รหัสวิชา / รายวิชา _____________________________________________กลุมสาระภาษาตางประเทศ ชั้นประถมศึกษาปที่ 3

Lesson Plan 1 Hello again !

เวลา 1.5 ชั่วโมง

ภาคเรียนที่ ____________ ผูสอน ___________________ โรงเรียน ____________________________ 1. มาตรฐานการเรียนรู ต 1.1 : เขาใจและตีความเรื่องที่ฟงและอานจากสื่อประเภทตางๆ และแสดงความคิดเห็นอยางมี เหตุผล ต 1.2 : มีทักษะการสื่อสารทางภาษาในการแลกเปลี่ยนขอมูลขาวสาร แสดงความรูสึกและ ความคิดเห็นอยางมีประสิทธิภาพ ต 2.1 : เขาใจความสัมพันธระหวางภาษากับวัฒนธรรมของเจาของภาษา และนําไปใชไดอยาง เหมาะสมกับกาลเทศะ ต 4.1 : ใชภาษาตางประเทศในสถานการณตางๆ ทั้งในสถานศึกษา ชุมชน และสังคม 2. ตัวชี้วัดชั้นป / จุดประสงคการเรียนรู จุดประสงคการเรียนรู

หลักฐาน / ชิ้นงาน / ภาระงาน

จุดประสงคปลายทาง 1. ฟง พูด อาน และเขียนบทสนทนาเกี่ยวกับการ กลาวทักทาย และกลาวขอบคุณผูอื่นอยางถูกตอง และเหมาะสมได 2. สนทนาโตตอบเกี่ยวกับการขอและใหขอมูล เกี่ยวกับตนเองและผูอื่นได 3. อานออกเสียงคํา บอกความหมายของคําศัพท และวาดภาพตามสถานการณที่กําหนดได 4. เขารวมกิจกรรมทางภาษากับผูอื่นดวยความ สนุกสนานและมีความสุขได

6

- กิจกรรมพัฒนาการคิด ขอ 1

- สังเกตพฤติกรรมขณะปฏิบัติกิจกรรม - กิจกรรมพัฒนาการคิด ขอ 2 - สังเกตพฤติกรรมขณะรองเพลง เลนเกม หรืออื่นๆ


จุดประสงคการเรียนรู จุดประสงคนําทาง

หลักฐาน / ชิ้นงาน / ภาระงาน

1. พูดกลาวทักทายผูอื่นดวย Hello! ได 2. ใชประโยค How are you? Fine, thanks. พูดถาม และตอบเกี่ยวกับทุกขสุขของผูอื่นได 3. เติมคําลงในบทสนทนาเกี่ยวกับการทักทายถาม และตอบถึงทุกขสุขของกันและกันได 4. เรียงบทสนทนาการทักทายและถามตอบถึง ทุกขสุข แลวจับคูกันฝกพูดบทสนทนาได 5. รองเพลงภาษาอังกฤษงายๆ และทําทาประกอบ เพลงได 6. เลนเกมทางภาษางายๆ รวมกับผูอื่นอยาง สนุกสนานและมีความสุขได

- สังเกตพฤติกรรมขณะปฏิบัติกิจกรรม - กิจกรรมพัฒนาการเรียนรู ขอ 1 - กิจกรรมพัฒนาการเรียนรู ขอ 2 - สังเกตพฤติกรรมขณะรองเพลง Hello - สังเกตพฤติกรรมขณะเลนเกม Whisper

3. สาระการเรียนรู 1. การกลาวทักทายและคําขอบคุณ

2. การขอและใหขอมูลเกี่ยวกับตนเองและผูอื่น

4. กิจกรรมการเรียนรู กิจกรรมที่  Listen & Say

เวลา 40 นาที

ขั้นนําเขาสูบทเรียน 1. ครูแจงจุดประสงคการเรียนรูของบทนี้ใหนักเรียนทราบ 2. ครูใหนักเรียนทํา แบบทดสอบกอนเรียน (Pre-test) เฉลย

แบบทดสอบกอนเรียน (Pre-test)

1. c 6. b

2. b 7. a

3. b 8. c

4. d 9. b

5. a 10. d

3. ครูใหนักเรียนทํา กิจกรรมนําสูการเรียน ในหนังสือ (หนา 2) โดยใหนักเรียนรวมกันสนทนาจาก ภาพวา มีคําทักทายใดบาง ไดแก Hello., Hi., Good morning. และ Good evening. จากนั้นครู และนักเรียนชวยกันพูดเฉลยคําตอบเกี่ยวกับการกลาวทักทายกับชาวตางชาติ

7


ขั้นกอนพูด 1. ครูใหนักเรียนดูตัวละครในบทสนทนา (หนา 3-4) และใหนักเรียนชวยกันบอกชื่อตัวละครใน บทสนทนา แลวครูแจกหนากากตัวละครใหนักเรียน จากนั้นใหนักเรียนจับคูฝกพูดทักทายกัน 2. ครูสุมเรียกนักเรียนทีละ 1 คน ใหพูดทักทายตัวละครที่ยืนหนาชั้น และใหตัวละครทักทายตอบ โดยใชโครงสรางประโยค ดังนี้ A : Hello, (ชื่อตัวละคร). How are you? B : Fine, thanks. 3. ครูบอกนักเรียนวา เมื่อเริ่มทักทายคนที่รูจักใหพูดวา “Hello” แลวตามดวยชื่อคนๆ นั้น แลวให ถามสารทุกขตอทันทีวา How are you? จากนั้นคนที่เรากลาวทักทายจะตอบกลับดวยประโยค Fine, thanks. ซึ่งมีความหมายวา ฉันสบายดี พรอมกับกลาวคําขอบคุณ ขั้นการพูด 1. ครูใหนักเรียนฟงบทสนทนาจาก CD เกี่ยวกับคําพูดทักทาย 1 ครั้ง โดยไมใหนักเรียนเปดหนังสือ จากนั้นครูถามนักเรียนวา ไดยินชื่อตัวละครใดบางจากบทสนทนา ครูใหนักเรียนฟงบทสนทนา อีกครั้ง และใหนักเรียนลองพูดประโยคที่ไดยิน แลวรวมกันสรุปความหมายของบทสนทนา Anne Tom Sam Lisa and Anne Tom Ginger Sam, Tom and Jack

: : : : : : :

Look ! Here’s Sam. Hello, everyone. How are you? Fine, thanks. Where’s Ginger? Here she is. She’s in a bag. Hello, children. Hi, Ginger.

2. ครูใหนักเรียนอานออกเสียงบทสนทนาพรอมกันอีกครั้ง จากนั้นใหนักเรียนแบงกลุม กลุมละ 6 คน แลวฝกพูดบทสนทนา 5 นาที จากนั้นครูสุมเรียกนักเรียน 2 กลุม ออกมาพูดสนทนาหนาชั้น ครูคอยฟง และตรวจสอบความถูกตองของการออกเสียงประโยคที่นักเรียนแตละคนพูด 3. เมื่อนักเรียนพูดบทสนทนาครบทุกกลุมแลว ครูสอนคําศัพทใหมจากบทสนทนา ซึ่งไดแกคําวา bag, children, everyone โดยครูออกเสียงคําศัพทใหนักเรียนฟงและพูดตาม เสร็จแลวครูบอก ความหมายของคําศัพทแตละคํา

8


ขั้นติดตามผล 1. เมื่อครูแนใจวา นักเรียนสามารถพูดบทสนทนาไดแลว ครูใหนักเรียนทํา Exercise 1 กิจกรรม พัฒนาการเรียนรู ขอ 1 ในหนังสือ (หนา 8) โดยเติมคําลงในบทสนทนาใหถูกตอง เสร็จแลว รวมกันเฉลยคําตอบ 2. ครูใหนักเรียนทํา Exercise 1 กิจกรรมพัฒนาการเรียนรู ขอ 2 ในหนังสือ (หนา 8) เปนการบาน กิจกรรมที่  Sing a song

เวลา 20 นาที

 ขั้นนํา 1. ครูใหนักเรียนชวยกันเฉลยการบานใน Exercise 1 กิจกรรมพัฒนาการเรียนรู ขอ 2 ในหนังสือ (หนา 8) จากนั้นรวมกันทบทวนบทสนทนาการพูดประโยคทักทายกับผูอื่น โดยใหนักเรียน จับคูและพูดทักทายกัน ซึ่งนักเรียนอาจใชบทสนทนาในหนังสือ (หนา 5) เปนแบบในการพูด สนทนาก็ได โดยครูเปนผูตรวจสอบความถูกตองของประโยคที่แตละคนพูดดวย 2. เมื่อนักเรียนพูดสนทนาครบทุกคูแลว ครูบอกนักเรียนวา ครูจะสอนรองเพลงเพื่อใหนักเรียนได สนุกสนานกับการเรียนมากขึ้น  ขั้นกอนการฟง 1. ครูสอนนักเรียนรองเพลง Hello ในหนังสือ (หนา 6) โดยกอนสอน ครูใหนักเรียนดูชื่อเพลง และชวยกันบอกความหมายของเพลง จากนั้นครูใหนักเรียนชวยกันคิดวา เพลงที่จะรองนาจะ มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องใด 2. ครูใหนักเรียนดูเนื้อเพลงและชวยกันบอกวา มีคําทักทายในเนื้อเพลงทั้ง หมดกี่คํา  ขั้นระหวางฟง 1. ครูเปด CD เพลง Hello ใหนักเรียนฟง เมื่อฟงจบครูถามนักเรียนวา เพลงนี้บอกบรรยากาศ อยางไร เปนเพลงสนุกสนานหรือเศรา แลวครูเปดเพลงใหนักเรียนฟงอีกครั้งหนึ่ง โดยครั้งนี้ ใหนักเรียนดูเนื้อเพลงตามไปดวย

Hello, Tom. Hello, Lisa. Hello, Jack. Hello, Anne! Hi, Ginger, hi!

Hello

Bye, Tom. Bye, Lisa. Goodbye, Jack, goodbye! Goodbye, Ginger, goodbye!

2. เมื่อนักเรียนรองเพลงไดคลองแคลวแลว ครูใหนักเรียนรองเองโดยไมตองเปด CD แลวครูแบง นักเรียนออกเปน 2 กลุม โดยแยกเปนกลุมนักเรียนชายและนักเรียนหญิง และผลัดกันรองเพลง กลุมละ 1 บรรทัด สลับกันไปมาจนคลองเพื่อสรางบรรยากาศที่สนุกสนาน

9


 ขั้นหลังการฟง 1. เมื่อนักเรียนรองเพลงไดคลอง ครูใหนักเรียนรวมกันอภิปรายวา ชอบหรือไมชอบเพลงนี้ อยางไร เสร็จแลวชวยกันสรุปเกี่ยวกับความหมายของเพลงที่รอง 2. ครูใหนักเรียนแบงกลุม กลุมละ 5 คน จากนั้นใหแตละกลุมเขียนเนื้อเพลง Hello ลงในกระดาษ เสร็จแลวชวยกันตรวจสอบความถูกตอง โดยครูเปด CD ใหนักเรียนฟงอีกครั้ง 3. ครูใหนักเรียนทํา Exercise 1 กิจกรรมพัฒนาการคิด ขอ 1 ในหนังสือ (หนา 9) โดยใหแตงบท สนทนาเกี่ยวกับการกลาวทักทายและวาดภาพประกอบ แลวนํามาสงครูทายชั่วโมง กิจกรรมที่  Game

เวลา 30 นาที

 ขั้นนํา 1. ครูใหนักเรียนรองเพลง Hello เพื่อทบทวนการกลาวคําทักทายและกลาวอําลา โดยใหนักเรียน แสดงทาทางประกอบขณะรองเพลงดวย 2. ครูแจงใหนักเรียนทราบวา ในชั่วโมงนี้นักเรียนจะไดเลนเกม Whisper  ขัน้ สอน ครูใหนักเรียนแบงกลุม กลุมละ 6-10 คน ใหแตละกลุมเลนเกม Whisper โดยครูอธิบายวิธีเลนเกม ใหนักเรียนฟง หรือใหนักเรียนดูวิธีการเลนจากหนังสือ (หนา 7) ดังนี้ 1) ใหนักเรียนแตละกลุมนั่ง หรือยืนเปนวงกลม 2) ครูพูดกระซิบประโยคทักทายกับนักเรียนคนแรก และใหนักเรียนคนแรกพูดกระซิบประโยค ทักทายกับนักเรียนคนที่ 2 จากนั้นใหนักเรียนคนที่ 2 พูดกระซิบทักทายกับนักเรียนคนที่ 3 จนครบทุกคน 3) ครูใหนักเรียนคนสุดทายพูดบอกประโยคใหเพื่อนในกลุมฟง เพื่อตรวจสอบความถูกตอง ของประโยคที่เพื่อนกระซิบ และผลัดใหนักเรียนคนอื่นเปนผูนําเกมบาง ขั้นปฏิบัติ ครูใหนักเรียนเลนเกม ซึ่งขณะที่นักเรียนทํากิจกรรมใหครูเดินรอบๆ ชั้นเรียน เพื่อตรวจสอบความ ถูกตองของการออกเสียง ถานักเรียนคนใดออกเสียงไมถูกตอง ครูคอยชวยเหลือและแกไขใหถูกตอง ขั้นติดตามผล 1. ครูและนักเรียนอภิปรายรวมกันเกี่ยวกับผลการเลนเกม วิธีเลนเกมและสิ่งที่ไดรับจากการเลนเกม 2. ครูใหนักเรียนทํา Exercise 1 กิจกรรมพัฒนาการคิด ขอ 2 ในหนังสือ (หนา 9) โดยวาดภาพตาม สถานการณที่กําหนด แลวระบายสีภาพ จากนั้นครูตรวจสอบความถูกตองและเฉลยคําตอบ 3. ครูใหนักเรียนทําแบบฝกหัดทบทวนสิ่งที่เรียนเพิ่มเติมจาก CD Focus on New Aha! English ป. 3 บทที่ 1 และทํา แบบทดสอบหลังเรียน (Post-test) เพื่อตรวจสอบความรู

10


เฉลย

แบบทดสอบหลังเรียน (Post-test)

1. c 6. a

2. a 7. c

3. d 8. d

4. a 9. c

5. b 10. b

5. สื่อและแหลงการเรียนรู 1. 2. 3. 4.

สื่อการเรียนรู ( ตัวอยาง : สื่อฯ มมฐ. หลักสูตรแกนกลางฯ ภาษาอังกฤษ ป.3 ) CD Focus on New Aha! English ป. 3 5. แบบทดสอบหลังเรียน (Post-test) แผนบันทึกเสียง 6. เพลง Hello แบบทดสอบกอนเรียน (Pre-test) 7. เกม Whisper

6. การวัดและประเมินผล 6.1 หลักฐานการเรียนรู (ชิ้นงานสุดทายที่แสดงพฤติกรรมการเรียนรูรวบยอด) 1. Exercise 1 กิจกรรมพัฒนาการคิด ขอ 1 2. Exercise 1 กิจกรรมพัฒนาการคิด ขอ 2 6.2 วิธีการวัดและประเมินผล 1. ตรวจการทํา Exercise 1 กิจกรรมพัฒนาการคิด ขอ 1, 2 2. สังเกตทักษะการแตงบทสนทนาเกี่ยวกับการทักทายและวาดภาพประกอบ จากการทํา Exercise 1 กิจกรรมพัฒนาการคิด ขอ 1 3. สังเกตทักษะการวาดภาพตามสถานการณที่กําหนด จากการทํา Exercise 1 กิจกรรมพัฒนาการคิด ขอ 2 4. สังเกตพฤติกรรมในขณะปฏิบัติกิจกรรม 6.3 เครื่องมือวัดและประเมินผลและเกณฑ 1. Exercise 1 กิจกรรมพัฒนาการคิด ขอ 1, 2 2. แบบประเมินทักษะทางภาษา 3. แบบประเมินคุณลักษณะที่พึงประสงค (รายละเอียดอยูในแบบประเมิน) 4. แบบประเมินสมรรถนะผูเรียน 5 ดาน 5. แบบประเมินคุณลักษณะอันพึงประสงค 8 ดาน 7. กิจกรรมเสนอแนะ ครูอาจใหนักเรียนแบงกลุมทําสื่อการเรียนการสอนเพิ่มเติม เชน บัตรคําทักทาย หุนมือ อุปกรณ ใสผลงานตางๆ ของนักเรียน

11


บันทึกหลังการสอน 1. ผลการเรียนรู 1.1 ผูเรียนที่ผานตัวชี้วัด มีจํานวน.................................คน คิดเปนรอยละ...................................................................................................................... 1.2 ผูเรียนที่ไมผานตัวชี้วัด มีจํานวน.................................คน คิดเปนรอยละ...................................................................................................................... 1)................................................................สาเหตุ(ถาทราบ)........................................................................................................ 2)................................................................สาเหตุ............................................................................................................................. แนวทางแกปญหา......................................................................................................................................................................... ............................................................................................................................................................................................................... .................................................................................................................................................................................................... ...........

1.3 ผูเรียนที่มีความสามารถพิเศษ ไดแก 1).................................................................................................... 2)............................................................................................... แนวทางการพัฒนา / สงเสริม................................................................................................................................................... ................................................................................................................................................................................................................. .................................................................................................................................................................................................................

1.4 ผูเรียนไดรับความรู (K) .............................................................................................................................................................. .................................................................................................................................................................................................................

1.5 ผูเรียนเกิดทักษะกระบวนการ (P) .......................................................................................................................................... .................................................................................................................................................................................................................

1.6 ผูเรียนมีคุณธรรม จริยธรรม คานิยม (A) ............................................................................................................................ .................................................................................................................................................................................................................

2. ปญหาอุปสรรค (ถามี) .........................................................................................................................................................................

......................................................................................................................................................................................................................... ............................................................................................................................................................................................................... .......... ............................................................................................................................................................................................................... ..........

3. ขอเสนอแนะ (ถามี) ...............................................................................................................................................................................

............................................................................................................................................................................................................... .......... ............................................................................................................................................................................................................... .......... .........................................................................................................................................................................................................................

ลงชื่อ

.........................................................................

(........................................................................ )

12


ทดสอบกอนเรียน (Pre-test)

แบบทดสอบที่ 1 จงวง  ลอมรอบตัวอักษร a, b, c หรือ d ที่เปนคําตอบที่ถูกที่สุด ใชบทสนทนาที่กําหนด ตอบขอ 1 - 5

Anne : Tom :

2.

7.

a. bag b. box c. bell d. bat

8.

a. bill b. letter c. paper d. book

9.

a. child b. children c. men d. women

10.

a. taxi b. car c. ship d. boat

a. Fine b. Look c. Hello d. Bye a. I’m fine. b. How are you? c. And you? d. What are you?

3.

a. Bye c. Hi

4.

a. Goodbye. b. and you? c. bye. d. thanks.

5.

a. Sam b. Ginger c. Anne d. Lisa

! Tom.

 

,  Anne : Fine, thanks.

1.

6.

b. Fine d. Hello

a. And you? b. How are you? c. What are you? d. How do you do? 13


ทดสอบหลังเรียน (Post-test)

แบบทดสอบที่ 1 จงวง  ลอมรอบตัวอักษร a, b, c หรือ d ที่เปนคําตอบที่ถูกที่สุด ใชบทสนทนาที่กําหนด ตอบขอ 1 - 5

Anne : Tom : Fine, Anne :

6.

a. bag b. bell c. bat d. box

7.

a. car b. ship c. boat d. taxi

! Tom.

 

   , thanks.

1.

a. Look c. Hello

2.

a. How are you? b. What are you? c. And you? d. I’m fine .

8.

a. Anne b. Lisa c. Sam d. Ginger

3.

a. Googbye. b. And you? c. bye. d. thanks.

9.

4.

a. And you? b. What are you? c. How do you do? d. How are you?

a. men b. women c. children d. child

10.

a. book b. paper c. letter d. bill

5.

a. Hi c. Hello

b. Fine d. Bye

b. Fine d. Bye

14


เกณฑประเมินชิ้นงาน Exercise 1 กิจกรรมพัฒนาการคิด ขอ 1 (10 คะแนน) 1. การแตงบทสนทนาเกี่ยวกับการทักทาย ( 5 คะแนน) - เขียนคําประกอบในบทสนทนาถูกตองทั้งหมด - เขียนคําประกอบในบทสนทนาผิด 1 คํา - เขียนคําประกอบในบทสนทนาผิด 2 คํา - เขียนคําประกอบในบทสนทนาผิด 3 คํา - เขียนคําประกอบในบทสนทนาผิด 4 คํา - เขียนคําประกอบในบทสนทนาไมถูกเลย

= = = = = =

5 คะแนน 4 คะแนน 3 คะแนน 2 คะแนน 1 คะแนน ไมมีคะแนน

2. การวาดภาพประกอบบทสนทนา ( 5 คะแนน) - ภาพประกอบสัมพันธกับบทสนทนา ระบายสีประณีต - ภาพประกอบสัมพันธกับบทสนทนา ระบายสีบกพรองเล็กนอย - ภาพประกอบสัมพันธกับบทสนทนา ระบายสีบกพรองบางสวน - ภาพประกอบสัมพันธกับบทสนทนา ระบายสีไมประณีต - ภาพประกอบไมสัมพันธกับบทสนทนา - ไมวาดภาพประกอบ

= = = = = =

5 คะแนน 4 คะแนน 3 คะแนน 2 คะแนน 1 คะแนน ไมมีคะแนน

Exercise 1 กิจกรรมพัฒนาการคิด ขอ 2 (10 คะแนน) การวาดภาพตามสถานการณที่กําหนด (10 คะแนน) - วาดภาพไดถูกตองทั้ง 2 ขอ ระบายสีสวยงาม - วาดภาพไดถูกตอง 1 ขอ ระบายสีสวยงาม - วาดภาพไดถูกตองเปนบางจุด ระบายสีสวยงาม - วาดภาพไดถูกตองเปนบางจุด แตไมระบายสี - วาดภาพไมถูกตองเลย

15

= 10 คะแนน = 5 คะแนน = 3 คะแนน = 1 คะแนน = ไมมีคะแนน


แบบประเมิน ทักษะทางภาษา วิชา .............................................................................................................. ชั้น ..…………………..…………………………………………………....

Module Lesson............................................................................. กิจกรรม .…………..………………………………………………….... คําชี้แจง : ให ผูสอน สังเกตการใชทักษะทางภาษาในขณะปฏิบัติกิจกรรม โดยเขียนระดับคะแนน ลงในตารางที่ตรงกับความสามารถของผูเรียน 1 = ตองปรับปรุง

ขอและใหขอมูลของ ตนเองและผูอื่น

ชื่อ-นามสกุล

2 = พอใช

กลาวคําทักทายและ คําขอบคุณ

เลขที่

3 = ดี

ออกเสียงคําศัพทตามที่ กําหนด

เกณฑการใหคะแนน

สรุปผลการ ประเมิน รวม คะแนน

ผาน

ไมผาน

ลงชื่อ.....................................................ผูประเมิน เกณฑการประเมิน : นักเรียนไดคะแนน 8 คะแนนขึ้นไป ถือวา ผานเกณฑประเมิน

16


แบบประเมิน

คุณลักษณะที่พึงประสงค

ชั้น / หอง ........................................................................................ วิชา………………………………………… คําชี้แจง : ให ผูสอน สังเกตพฤติกรรมการทํางาน การปฏิบัติงานของนักเรียนวามีการปฏิบัติหรือไม ถามีการปฏิบัติในรายการใดใหขีด  ถาไมมีใหเวนวาง

การทํางานรวมกับผูอื่นอยางมีความสุข

การรวมแสดงความคิดเห็น

ความรับผิดชอบ

พฤติกรรมการเรียนภาษา

ความสนใจแสวงหาความรู

ความมั่นใจ กลาแสดงออก

ความกระตือรือรน

ชื่อ-นามสกุล

ความสนใจในการเรียนภาษาอังกฤษ

เลขที่

เจตคติที่ดีตอภาษาและวัฒนธรรมอื่น

คุณธรรม จริยธรรม คานิยม

รวม คะแนน

สรุปผล การ ประเมิน

ลงชื่อ.....................................................ผูประเมิน เกณฑการประเมิน : นักเรียนมีการปฏิบัติ 6 รายการขึ้นไป ถือวา ผานเกณฑประเมิน

17


แบบประเมิน สมรรถนะผูเรียน 5 ดาน คําชี้แจง : ให ผูสอน สังเกตพฤติกรรมของนักเรียน ในระหวางเรียนและนอกเวลาเรียน แลวขีด  ลงในชองวาง ที่ตรงกับระดับคะแนน

ระดับคะแนน

สมรรถนะที่ประเมิน

3

2

1. ความสามารถในการสื่อสาร 1.1 มีความสามารถในการรับ – สงสาร 1.2 ถายทอดความรู ความคิด ความเขาใจของตนเอง โดยใชภาษาอยางเหมาะสม 1.3 ใชวิธีการสื่อสารที่เหมาะสม 2. ความสามารถในการคิด 2.1 มีความสามารถในการคิดวิเคราะห เพื่อการสรางองคความรู 2.2 มีความสามารถในการคิดเปนระบบ เพื่อการสรางองคความรู 3. ความสามารถในการแกปญหา 3.1 แกปญหาโดยใชเหตุผล 3.2 แสวงหาความรูมาใชในการแกปญหา 3.3 ตัดสินใจโดยคํานึงถึงผลกระทบตอตนเองและผูอื่น 4. ความสามารถในการใชทักษะชีวิต 4.1 มีวิธีทํางานและอยูรวมกับผูอื่นดวยความสัมพันธอันดี 4.2 มีวิธีแกไขความขัดแยงอยางเหมาะสม 5. ความสามารถในการใชเทคโนโลยี 5.1 เลือกใชขอมูลในการพัฒนาตนเองอยางเหมาะสม 5.2 เลือกใชขอมูลในการทํางานและอยูรวมกับผูอื่นอยางเหมาะสม

เกณฑการใหคะแนน - พฤติกรรมที่ปฏิบัติชัดเจนและสม่ําเสมอ - พฤติกรรมที่ปฏิบัติชัดเจนและบอยครั้ง - พฤติกรรมที่ปฏิบัติบางครั้ง

ลงชื่อ.......................................ผูประเมิน .................../.................../.................... ให 3 คะแนน ให 2 คะแนน ให 1 คะแนน

18

1


แบบประเมิน คุณลักษณะอันพึงประสงค 8 ดาน คําชี้แจง : ให ผูสอน สังเกตพฤติกรรมของนักเรียน ในระหวางเรียนและนอกเวลาเรียน แลวขีด  ลงในชองวาง ที่ ตรงกับระดับคะแนน คุณลักษณะอัน พึงประสงคดาน 1. รักชาติ ศาสน กษัตริย

1.1 1.2 1.3 2. ความซื่อสัตย 2.1 สุจริต 2.2 2.3 3. มีวินัย 3.1 3.2 3.3 4. ใฝเรียนรู 4.1 4.2 4.3 5. อยูอยางพอเพียง 5.1 5.2 5.3 6. มุงมั่นในการ 6.1 ทํางาน 6.2 7. รักความเปน 7.1 ไทย 7.2 8. มีจิตสาธารณะ 8.1 8.2 8.3

ระดับคะแนน 3 2 1

รายการประเมิน มีความรัก และภูมิใจในความเปนชาติ ปฏิบัติตนตามหลักธรรมของศาสนา แสดงออกถึงความจงรักภักดีตอสถาบันพระมหากษัตริย ปฏิบัติตามระเบียบการสอน และไมลอกการบาน ประพฤติ ปฏิบัติ ตรงตอความเปนจริงตอตนเอง ประพฤติ ปฏิบัติ ตรงตอความเปนจริงตอผูอื่น เขาเรียนตรงเวลา แตงกายเรียบรอยเหมาะสมกับกาลเทศะ ปฏิบัติตามกฎระเบียบของหอง แสวงหาขอมูลจากแหลงการเรียนรูตางๆ มีการจดบันทึกความรูอยางเปนระบบ สรุปความรูไดอยางมีเหตุผล ใชทรัพยสินและสิ่งของของโรงเรียนอยางประหยัด ใชอุปกรณการเรียนอยางประหยัดและรูคุณคา ใชจายอยางประหยัดและมีการเก็บออมเงิน มีความตั้งใจ และพยายามในการทํางานที่ไดรับมอบหมาย มีความอดทนและไมทอแทตออุปสรรค เพื่อความสําเร็จ มีจิตสํานึกในการอนุรักษวัฒนธรรมไทย และภูมิปญญาไทย เห็นคุณคาและปฏิบัติตนตามวัฒนธรรมไทย รูจักการใหเพื่อสวนรวม และเพื่อผูอื่น แสดงออกถึงการมีน้ําใจหรือการใหความชวยเหลือผูอื่น เขารวมกิจกรรมบําเพ็ญตนเพื่อสวนรวมเมื่อมีโอกาส

ลงชื่อ.......................................ผูประเมิน .................../.................../.................... เกณฑการใหคะแนน - พฤติกรรมที่ปฏิบัติชัดเจนและสม่ําเสมอ ให 3 คะแนน - พฤติกรรมที่ปฏิบัติชัดเจนและบอยครั้ง ให 2 คะแนน - พฤติกรรมที่ปฏิบัติบางครั้ง ให 1 คะแนน

19

7172003  

6 1.มาตรฐานการเรียนรู - กิจกรรมพัฒนาการคิด ขอ 1 - กิจกรรมพัฒนาการคิด ขอ 2 - สังเกตพฤติกรรมขณะปฏิบัติกิจกรรม - สังเกตพฤติกรรมขณะรองเพลง เ...