Page 1


This is a book

S N K R เล่ ม นี้ คื อ หนั ง สื อ เกี่ ย ว กั บ รองเท้ า รองเท้ า และรองเท้ า เป็นหนังสือที่จะพูดถึงรองเท้าล้วนๆ เล่มแรกและเล่มเดียวในประเทศไทย ถึ ง แม้ มั น อาจจะยั ง ไม่ ดี เ ท่ า เที ย ม นิตยสารของต่างประเทศ แต่ อ ย่ า ง น้ อ ยก็ เ ป็ น การเริ่ ม ต้ น ที่ ดี ที่ จ ะทำ หนังสือเพื่อคนชอบรองเท้า และเรา ที ม งานก็ ห วั ง ว่ า คนที่ ช อบรองเท้ า จะชอบหนั ง สื อ เล่ ม นี้ ด้ ว ยเช่ น กั น ขอบคุ ณ ที่จะติดตามพัฒนาการของ นิตยสารเล่มนี้ต่อไปนะครับ Enjoy your Sneakers And Keep them Fresh!

SNKR Talk

Sneakerhead Mag Team

DISCUSSION

Team Publisher Sneakers writer Owner Printing 4 SNKR MAGAZINE

: page 26

CHIMNEY MAGAZINE TEAM PARNPIM ACOSTA PHAI-KITTITOUCH KARNSOMSIT Phaikarn3@hotmail.com CHIMNEY CO.,LTD. 159 SOI Narathiwas 8, Narathiwasratchanakarin Rd., Tungwatdorn, Sathorn, Bangkok 10120 PHONE 0-2287-1254-55 FAX. 0-2287-1257 ACCOUNT FAX. 0-2287-1159 e-mail:snkr@hotmail.com www.chimneychannel.com O.S. PRINTING ข้อเขียนและรูปภาพทั้งหมดในนิตยสารเล่มนี้ สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ถ้านำไปใช้ซ้ำไม่ว่าจะเป็นบางส่วนหรือทั้งหมด ต้องได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจาก บริษัท ชิมนี่ จำกัด เท่านั้น


SNKR MAGAZINE 5


Sneakers Fresh

Alkaline Trio X Nike 6.0 “Heart & Soul” Air Zoom Cush

Nike 6.0 ถูกออกแบบโดย Alkaline Trio วงพังก์ร็อคชื่อดัง โดยใช้รองเท้ารุ่น Air Zoom Cush ในการออกแบบ Alkaline Trio X Nike 6.0 มีชื่อว่า “Heart and Soul” ซึ่งเป็นซิงเกิ้ลใหม่ ของวง ออกวางจำหน่ายในเดือนนี้ New Balance A14 - Hemp - A14 for A22

หนึ่ ง ในคอลเลคชั่ น ของ New Balance’s A22 ที่ ตั ว รองเท้ า ยั ง คงเป็นผ้าใยกัญชาชิ้นเดี่ยวทั้งคู่ สกรีนลายโลโก้ New Balance พื้นรองเท้าเป็นลายไม้ และกำหนดออกวางจำหน่ายเร็วๆ นี้ Mita x Asics Gel Lyte III - Kirimomi Project

Mita และ Asics ได้ ร่ ว มกั น ออกแบบรองเท้ า รุ่ น พิ เ ศษชุ ด ใหม่ ชื่อว่า The Kirimomi Project ทำออกมาในรุ่น Gel Lyte III’s มี 2 สี คือ ดำ/ม่วงหนังแก้ว และ ดำ/น้ำเงิน ผลิตในจำนวนจำกัด มีวางจำหน่ายที่ร้าน Mita ประเทศญี่ปุ่น LACOSTE MISSOURI 85

รองเท้าเทนนิสสุดคลาสสิคอีกรุ่นของ LACOSTE ที่ผลิตตั้งแต่ปี 1985 จนมาในปี 2006 เมื่อ Sneaker Freaker และ LACOSTE นำรุ่นนี้มาผลิตร่วมกันแบบลิมิเต็ดเอดิชั่น เลยทำให้ MISSOURI 85 กลัมมาเป็นที่รู้จักกันในวงการสนีกเกอร์อีกครั้ง สำหรับ คอลเลคชั่นล่าสุดนี้ ทำออกมา 5 สี แต่ประเทศไทยจะมีวางจำห น่ายเพียงบางสีเท่านั้น ราคาคู่ละ 3,990 บาท SBTG x LAZY Nike Dunk Low “The Paramount”

ถือเป็นรองเท้า Custom คู่ล่าสุดของ SBTG ที่ครั้งนี้มากับ LAZY ศิลปินชื่อดังผู้ Custom ลงบน DUNK LOW โดยให้ชื่อรุ่นว่า “The Paramount” ความพิเศษอยู่ที่ผ้า Selvage denim ผ้าริมสีเขียวแดง ทอขึ้นมาเพื่อรองเท้าคู่นี้โดยเฉพาะ คาดว่า จะทำออกมาไม่เกิน 12 คู่ และราคาคงไม่ต่ำกว่า 500 US$ Reebok Pump Court Victory Aqua / Orange

ช่างเป็นรองเท้าที่ทำให้นึกถึงสมัยเด็กจริงๆ เพราะเมื่อ 10 กว่า ปีที่แล้ว Reebok Pump เรียกว่าเป็นที่ต้องการของวัยรุ่นสมัยนั้น มากพอๆ กับ รองเท้า Dr. ซึ่งเมื่อแฟชั่นต้นยุค 90 กลับมา ก็นำเอา Reebok Pump กลับมาอีกครั้งพร้อมสีสันสวยงาม แต่ยุคนี้อาจหาซื้ออยากซักหน่อยสำหรับรุ่น Court Victory เพราะไม่มีจำหน่ายในประเทศไทย ต้องลองหาทาง อินเตอร์เน็ท หรือร้านค้าที่รับสั่งรองเท้าจากต่างประเทศ 6 SNKR MAGAZINE


Mita Sneaker x Real mad Hectic x New Balance MT580 “CMYK”

เผลอแปบเดียวผ่านไป 12 รุ่นแล้วสำหรับ Mita Sneaker x Real mad Hectic x New Balance MT580 โดยคราวนี้มาในคอนเซ็ปท์ “CMYK” ซึ่ ง เป็ น แม่ สี ที่ ใ ช้ ใ นงานพิ ม พ์ ทั้ ง 4 สี คื อ cyan (ฟ้าอมเขียว) magenta (แดงอมม่วง) yellow (เหลือง) key (ดำ) ตัวรองเท้ามีสีสันสดใสสวยทีเดียว แต่น่าเสียดายที่วางจำหน่ายที่ ญี่ปุ่นเท่านั้น หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมญี่ปุ่นถึงมี New Balance รุ่นเจ๋งๆ จำหน่ายมากกว่าที่อื่น นั่นเพราะยอดจำหน่ายที่ญี่ปุ่นดี มากๆ รุ่นพิเศษต่างๆ ที่ผลิตขึ้นมายังแทบไม่เพียงพอกับความต้อง การเลย แต่สำหรับในประเทศไทยก็เริ่มมีรุ่นเจ๋งๆ เข้ามาเยอะขึ้น และบางรุ่นราคาก็ถูกกว่าญี่ปุ่นซะด้วย ของแบบนี้ต้องลองเข้าไป อัพเดทใน New Balance shop ดู หรือติดตามใน SNKR ก็ได้นะ Atmos x New Balance M576 “FACE OFF”

ยังคงถล่มวงการสนีกเกอร์อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดออกรุ่นพิเศษกับ New Balance รุ่น M576 โดยใช้ชื่อว่า “FACE OFF” สีฟ้าและดำ ตัดด้วยลวดลายซาฟารีสีชมพู ตามสไตล์ ATMOS ออกจำหน่ายที่ ATMOS ประเทศญี่ปุ่น adidas Micropacer OG colorway

adidas Micropacer ผลิตขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1984 เป็นรองเท้าวิ่งที่ ทันสมัยที่สุดในยุคนั้น พื้นรองเท้ามีการฝังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ไว้ ซึง่ ความพิเศษของรุน่ ทีก่ ำลังออกจำหน่าย คือเป็นสีดงั้ เดิมสีแรกที่ adidas Micropacer ออกเมื่อปี 84 สำหรับรุ่นใหม่ก็น่าจะออกวาง จำหน่ายในเร็วๆ นี้ Nike Air Max 90 - Black - Gold – Silver

แฟนๆ Air Max ไม่ควรพลาด Nike Air Max 90 - Black - Gold – Silver เป็น AM 90 อีกรุ่นที่ใช้วัสดุดีมาก โดยใช้หนังแก้วสีดำ และหนังนกกระจอกเทศสีดำสลับกัน ตัดด้วยเชือกรองเท้าสีทอง ถ้ า มี เ ข้ า มาจำหน่ า ยในประเทศไทยเมื อ ไหร่ บอกได้ ค ำเดี ย วว่ า พลาดไม่ได้ CONSVERS CONVERSE - LEATHER JACKET

น่าจับตามองสำหรับรุ่นนี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในคอลเลคชั่น Converse Century ตัวรองเท้าทำจากหนังแท้สีดำแบบเสื้อแจคเก็ต ใช้การเย็บ หนังซ้อนไปมาเหมือนทรงของปก ด้านหลังมีซิปทำให้เวลาใส่หรือ ถอดรองเท้าง่ายขึ้น พื้นรองเท้าก็เป็นแบบพิเศษคือเย็บหนังหุ้มอีก รอบ ถือว่าเป็นคอนเวิร์สที่ดูหรูที่สุดคู่หนึ่งเลยก็ว่าได้ Reebok Sir Jam Mid Retro

ย้ อ นยุ ค อี ก แล้ ว พั ก นี้ ย้ อ นกั น บ่ อ ยจริ ง ๆ แต่ ค รั้ ง นี้ Reebok จะพาคุณไปย้อนกลับไปสูป่ ี 1990 ด้วยรองเท้าหุม้ ข้อทีฮ่ ติ มากในยุค นั้น “Reebok Sir Jam” หนึ่งใน Training Day Collection ของ Reebok รับรองเลยว่าใส่แล้วได้อารมณ์ย้อนยุคสุดๆ วางจำหน่าย แล้วที่เคาน์เตอร์ Reebok ราคา 3,500 บาท SNKR MAGAZINE 7


Sneakers Display /NB Future

COMING SOON New Balance 576 Chinese Mask Pack เนื่ อ งในโอกาสที่ จี น ได้ เ ป็ น เจ้ า ภาพจั ด กีฬาโอลิมปิก New Balance จึงได้จัดทำ รองเท้ารุ่นพิเศษขึ้นมาเป็นรุ่น “Chinese Mask Pack” โดยได้นำเอาหน้ากากงิ้ว ซึ่ง เป็ น การแสดงที่ เ ป็ น เอกลั ก ษณ์ ข องชาว จีนมาเป็นไอเดียในการออกแบบ สำหรับ แพคนี้จะประกอบไปด้วย New Balance M576 3 สี 3 ลาย วางจำหน่ายเฉพาะ New Balance shop บางแห่งเท่านั้น New Balance 576 Chinese MASK COLLECTION LIMITED EDITION New Balance M576 “Chinese MASK” COLLECTION LIMITED EDITION คือบทสรุปของ Chinese Mask Pack ทีน่ ำทัง้ 3 คู่มารวมกันเป็นคู่เดียว โดยสีของทั้ง 2 ข้างจะสลับกัน ทำออกมาจำนวนจำกัดเพียง 576 คู่ ทั่ ว โลกเท่ า นั้ น พร้ อ มทั้ ง มี เ ลขที่ ของแต่ ล ะคู่ ว่ า เป็ น คู่ ที่ เ ท่ า ไหร่ อี ก ด้ ว ย นั บ ว่ า น่ า สนใจมากที เ ดี ย ว ราคาและ กำหนดวางจำหน่ า ยยั ง ไม่ แ น่ น อน แต่ หากใครอยากได้ต้องติดตามข่าวสารให้ดี งานนี้อาจมีเข้าคิว New balance CM576MGO สำหรับ 576 คูน่ ี้ เป็นการนำสีและวัสดุแบบ เดียวกับทีเ่ คยใช้ในรุน่ เดียวกันเมือ่ ปี 1997 ซึ่ ง เป็ น ปี ที่ 576 ได้ ก ลั บ มาผลิ ต อี ก ครั้ ง ส ำ ห รั บ ตั ว ย้ อ น ยุ ค ข อ ง ปี 2 0 0 8 ยังคงใช้วสั ดุเดิม คือหนังกลับทีเ่ รียกว่า “pig skin” กับผ้าตะข่ายไนลอน โดยจะออกมา 2 สีก่อน คือม่วงดำ และน้ำตาลชมพู

8 SNKR MAGAZINE

New balance 576EX 576EX เป็นการผสมผสานความคลาสสิค และเทคโนโลยี ที่ ทั น สมั ย ได้ อ ย่ า งลงตั ว โดยตั ว รองเท้ า ยั ง คงเป็ น ทรงแบบ 576 แต่ใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบา ทนทาน บวก กับการใส่พื้นรองเท้าวิ่งยุคใหม่ของ New Balance ที่รองรับแรงกระแทกได้ดี คาด ว่าเมือ่ ออกมาจำหน่ายน่าจะเป็นทางเลือก ใหม่แก่นักวิ่งทุกคนแน่นอน


Sneakers Display / NB Present

NOW

AVAILABLE

New Balance AJJ สำหรั บ ผู้ ที่ ช อบใส่ ร องเท้ า สไตล์ ไ ม่ บ วม และต้องการความแตกต่าง คงจะสะดุด ตากั บ รองเท้ า คู่ นี้ New Balance AJJ เป็ น รองเท้ า ลำลองที่ อ อกแบบขึ้ น มา ใหม่ ใ ห้ รู ป ทรงเพรี ย วบาง และกำลั ง เป็ น ที่ นิ ย มในปั จ จุ บั น ตั ว รองเท้ า ทำ จากหนั ง ทั้ ง คู่ มี รู ร ะบายอากาศอยู่ ร อบ รองเท้า ทำออกมา 4 สี คือ ดำ ม่วง เขียว และครีม Price : สอบถามได้ที่ช็อป

New Balance M574 MNG Native American รุ่นนี้ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมา จากลายเสื้อผ้าของคนพื้นเมืองอเมริกัน ที่มีลักษณะเป็นการทอทับกันไปมา หรือ ทีเ่ รียกว่า Basket-weaving ตัวรองเท้าเป็น หนังกลับสานเป็นเส้นไขว้ไปมา ทำออกมา 2 สี คือ สีฟ้า และสีน้ำตาล

Place : New Balance shop ส ย า ม ดิ ส คั พ เ ว อ ร์ รี่ ชั้ น 3 และเซ็นทรัลเวิลด์พลาซ่า ชั้น 3

Price : 3,995 bht

Place : New Balance shop ส ย า ม ดิ ส คั พ เ ว อ ร์ รี่ ชั้ น 3 และเซ็นทรัลเวิลด์พลาซ่า ชั้น 3

New balance m574m bop graffiti pack หลังจากทีเ่ คยเกริน่ ไปในเล่มทีแ่ ล้ว ตอนนี้ New Balance M574M BOP “graffiti pack” ออกวางจำหน่ายแล้ว เป็นรุ่นที่ได้ แรงบั น ดาลใจในการออกแบบมาจาก ลาย “Tag graffiti“ โดยตัวรองเท้าใช้วัสดุ คุณภาพดีมากประกอบกับสีสันสวยงาม น่าจะถูกใจหลายๆ คน มีให้เลือก 2 สี คือ น้ำตาล/ชมพู และ สีเทาพาสเทล Price : สอบถามได้ที่ช็อป

Place : New Balance shop ส ย า ม ดิ ส คั พ เ ว อ ร์ รี่ ชั้ น 3 และเซ็นทรัลเวิลด์พลาซ่า ชั้น 3

New balance m574m camo pack หลั ง ออกรองเท้ า ลายพรางมาหลายรุ่ น และได้รับการตอบรับค่อนข้างดี มารอบ นี้ New balance ก็ทำรองเท้าลายพราง มาอีกแล้ว คือ New balance m574m “camo pack” ซึ่งฉีกแนวจากรุ่นก่อนๆ ที่ มั ก เป็ น ลายพรางทั้ ง คู่ โดยรุ่ น นี้ จะเป็ น สี พื้ น และใส่ ลู ก เล่ น เล่ น ลาย พรางไว้ ด้ า นหลั ง เหมาะสำหรั บ คนที่ ชอบรองเท้าเรียบๆ แต่มีเอกลักษณ์ จุด เด่ น ของมั น อยู่ ที่ ล ายพรางด้ า นหลั ง และแทบสีเงิน ผลิตออกมา 2 สี ดำ และขาว คาดว่ามีขายเฉพาะในเอเชีย

Price : สอบถามได้ที่ช็อป

Place : New Balance shop ส ย า ม ดิ ส คั พ เ ว อ ร์ รี่ ชั้ น 3 และเซ็นทรัลเวิลด์พลาซ่า ชั้น 3

SNKR MAGAZINE 9


Sneakers Display adidas

adidas gazelle 2 LAng LAng

Lang Lang นั ก เปี ย โนหนุ่ ม ชาวจี น ที่ ก ำลั ง มาแรงมากในขณะนี้ และในโอกาสที่ จี น ได้ เ ป็ น เจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิก เค้าจึงเป็นเหมือนตัวแทนชาวจีนด้วยการออกทัวร์คอนเสิร์ตทั่วโลก ซึ่งทาง adidas ก็ได้ร่วมกับ Lang Lang ออกแบบรองเท้ารุ่น adidas gazelle 2 “Lang Lang“ ผลิ ต ออกมาจำนวนจำกั ด เพี ย ง 5,000 คู่ ทั่ ว โลก และจำหน่ า ยเฉพาะเมื อ งที่ Lang Lang ไปเล่นคอนเสิรต์ เท่านัน้ ซึง่ รวมถึงประเทศไทยด้วย โดยจะเปิดการแสดงขึน้ ในเดือนธันวาคมนี้ และ ถือเป็นคอนเสิร์ตปิดทัวร์อีกด้วย Price : 3,990 bht Place : adidas Originals store

adidas original ZX series ZX รองเท้าวิง่ ย้อนยุคยอดนิยมรุน่ หนึง่ ของ adidas ทีม่ รี ปู ทรงแตกต่างจากรองเท้าวิง่ ทัว่ ไปและแตกต่างกันไปในแต่ละรุน่ ผลิตจากวัสดุ คุณภาพดี น้ำหนักเบา รองรับแรงกระแทกได้ดี และมีความทนทานสูง ถือเป็นรองเท้าทีห่ ายากพอสมควร ผลิตออกมาไม่บอ่ ยนัก ยิง่ ถ้า เป็นสีสวยๆ วัสดุแปลกๆ หรือรุ่นที่ทำจำนวนจำกัดแล้วหล่ะก็ ยิ่งหายากเข้าไปอีก จึงทำให้บรรดาสนีกเกอร์เฮดทั้งหลายต่างตามหามา เก็บไว้ในคอลเลคชั่น สำหรับปีนี้รับรองว่า ZX มาแรงแน่นอน และ adidas ก็กำลังจะมีโปรเจ็คใหญ่ของ ZX ในเร็วๆ นี้ด้วย

adidas original ZX9000 Price : 4,190 bht Place : adidas Originals store 10 SNKR MAGAZINE

adidas original ZX7000 Price : 3,590 bht Place : adidas Originals store

adidas original ZX500 Price : 3,290 bht Place : adidas Originals store


Sneakers Display / Puma

Puma El Rey Black lite specials รองเท้าสไตล์ Slipper ทีน่ า่ สนใจอีกรุน่ โดยรุน่ นีเ้ ป็นรุน่ พิเศษ “Black lite specials” ที่ตัวรองเท้าปักกำมะหยี่เป็นลาย แนว Psychedelic ซึ่ ง นำมาจากป้ า ยโฆษณาคอนเสิ ร์ ต Black lite ในยุค 70 ทำออกมาทั้งหมด 2 สีคือ สีดำ/ ชมพู และสี เ ขี ย วอมฟ้ า /ดำ ออกวางจำหน่ายแล้ว Price : 2,495 bht Place : PUMA SHOP Puma Suede Repeat Suede เป็นรองเท้าทรงอิทธิพลที่สุดรุ่นหนึ่ง และไม่เคยตกยุค ได้รบั ความนิยมอยูต่ ลอดมา สำหรับรุ่นนี้จะแตกต่างจาก Puma Suede ทั่วไป ตรงที่หนังกลับจะปัมเป็นคำว่า Suede ทำให้พนื้ ผิวของหนังดูมมี ติ ิ มากขึ้น ออกวางจำหน่ายแล้ว Price : 2,995 bht Place : PUMA SHOP

Puma Stryper แฟชั่นรองเท้าหัวแหลมยังคงเป็นที่นิยมสุดๆ ในขณะนี้ ล่าสุด Puma ได้ วางจำหน่ายรองเท้าลำลองทรงหัวแหลมรุ่น Puma Stryper โดยมี จุดเด่นอยู่ที่ผ้าดิบลายเส้นบนตัวรองเท้าที่ทำให้รองเท้าดูโดดเด่น มากขึ้น ผลิตออกมา 2 สี คือ สีขาว/น้ำเงิน และ สีดำ/ขาว ออกวางจำหน่ายแล้ว Price : 2,995 bht Place : PUMA SHOP

Puma Match Yo MTV Rap ผลิ ต ออกมาเป็ น ซี รี่ ส์ ที่ 3 แล้ ว สำหรั บ “Yo! MTV Rap” โดยได้รับแรงบันดาล ใจจากรายการเพลงแร็ปที่ดังที่สุดในยุค ปี 80 - 90 รุ่นที่ออกจำหน่ายจะคล้ายกับ ทรงของ Puma Suede ซึ่งมีความเรียวกว่า ออกมาทั้งหมด 2 สี คือ ขาวม่วง และ ดำทอง มาพร้อมเชือกสำรองอีก 3 ชุด Price : 3,995 bht Place : PUMA SHOP

Puma 917 Lo Propart II รองเท้ า ทรงเพรี ย วบาง ย้ อ นยุ ค ที่ ไ ด้ แ นวคิ ด ใน การออกแบบและชื่อรุ่นมา จากภาพยนตร์มอเตอร์สปอร์ตในยุค 1971 เรื่อง La Mans,, โดยตัวเลข 917 ได้มาจากรถ Porsche 917 ที่พระเอกในเรื่องขับนั่นเอง ส่วนลาย บนรองเท้าได้แรงบันดาลใจมาจากผลงานของ Roy Lichtenstinen ศิลปินแนว Pop-Arts ชื่อดังในยุค 70 ตัวรองเท้าเป็นลายกราฟฟิคทัง้ คู่ เวลาใส่แล้วมองไกลๆ จะทำให้เท้าคุณดูเหมือนภาพการ์ตูนเดี๊ยะเลย Price : 1,995 bht Place : PUMA SHOP

Puma Basket 70s Champs Pack เป็นรองเท้ท้าที่นำเอาสีและเอกลักษณ์ของทีมบาสเก็ตบอลจาก 3 เมืองที่ได้แชมปไป เมื่อยุค 70 ซึ่งได้แก่ LA, Chicago และ Boston ออกวางจำหน่ายแล้วเช่นกัน Price : 2,995 bht Place : PUMA SHOP

SNKR MAGAZINE 11


Sneakers Display / Nike

Nike Air Rejuven8 ปกติแล้วรองเท้ากีฬาส่วนใหญ่จะเน้นที่ สมรรถนะในการเล่นกีฬา แต่ Air Rejuven8 นั้นถูกสร้างมาเพื่อเป็นรองเท้าที่ใส่หลัง การเล่นกีฬา ช่วยในการผ่อนคล้ายกล้าม เนื้อ โดยพื้นรองเท้าถูกออกแบบมาเป็น ปุ่มช่วยนวดเท้าให้เกิดการไหลเวียนของ เลือดได้ดี แบ่งเป็นสองส่วน คือส่วนตัว รองเท้าเป็นตะข่ายยางที่มีความยืดหยุ่น สูง สามารถโค้งงอได้ตามรูปเท้า และส่วน ที่ เ ป็ น ผ้ า ยางยื ด คล้ า ยถุ ง เท้ า ให้ ค วาม กระชับในการสวมใส่ สามารถถอดออก จากตัวรองเท้าได้ นอกจากนี้ยังมีน้ำหนัก เบา แห้งเร็วเมื่อมีความชื้น พกพาสะดวก แทบจะใส่กระเปากางเกงได้เนื่องจากงอ ได้ เรื่องความสวยคงแปลกตาซักหน่อย แต่มีสีสันให้เลือกมากมาย และสามารถ ถอดส่ ว นที่ เ ป็ น ผ้ า ออกมาสลั บ ใส่ กั น ได้ Price : 3,990 bht Place : Nike Sport and Culture ทุกสาขา Air Jordan Fusion V Fire red เป็นรองเท้าอีกคู่ที่บรรดาแฟนๆ Jordan ตั้ ง ตารอกั น เพราะเป็ น การนำสี Fire red ของ Air Jordan V .ในอดี ต มาใช้ ตัวรองเท้ายัง คงใช้วสั ดุมาตรฐานเดียวกับ Nike air force 1 supreme เย็บแบบ inside out ค่อนข้างเนียบ ใครอยากเป็นเจ้าของคง ต้องรีบหน่อย เพราะต่างประเทศ sold out ไปหลายที่แล้วนะ Price : 6,300 bht Place : Nike Shop ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์

12 SNKR MAGAZINE

Nike Dunk Low SB Space Tiger เป็น Nike SB อีกรุ่นที่น่าจับตามองในปีนี้ ซึ่งยังคงนำลวดลายในยุคอดีตประมาณ เดียวกับ skate or die และ Trainshi โดยได้ แรงบันดาลใจมาจากลาย “Space Tiger” บนแผ่นสเก็ตบอร์ดของ World Industries ที่ออกแบบโดย Randy Colvin จุดเด่น ของเจ้าคูน่ เี้ ลยอยูท่ ลี่ ายอวกาศย้อนยุค กับ เชือกสีออนกรีนที่หลายคนชื่นชอบ Price : สอบถามได้ที่ช็อป Place : Preduce สยามสแควร์ ซอย 11


Sneakers Display / Converse

Converse Century x 13 Crowns น่าจะเป็นรองเท้าที่เกิดจากการทำงานร่วมกันครั้งแรก ระหว่างแบรนด์เสือ้ ผ้าของคนไทยกับแบรนด์รองเท้ายักษ์ ใหญ่ อ ย่ า ง Converse ภายใต้ แ คมเปญ “Converse Century” ในการฉลองครบรอบ 100 ปี 100 ศิลปิน ซึ่ง 1 ในนั้นก็มี DNA ONE ศิลปินกราฟฟิตี้ชาวไทยผู้ก่อตั้ง แบรนด์ 13 Crowns ร่วมออกแบบอยูด่ ว้ ย และผลิตออกมา ในจำนวนจำกัดเพียง 300 คู่เท่านั้น Price : สอบถามได้ที่ช็อป Place : Converse Shop สยามพารากอน / Dope Spot ชั้น 2 ลิโด้ สยามแสควร์ / 13 CROWNS สวนจตุจักร โครงการ 14 ซอย 7

Converse Century x DEK คู่นี้มีความน่าสนใจอยู่ตรงศิลปินผู้ออกแบบ นั้นคือ DEK ศิลปินกราฟฟิตี้ชาวไทยที่สร้าง ผลงานมามากมาย และยังถือเป็นศิลปินที่มี เทคนิคในการทำงานหลากหลาย ทำให้มีชื่อ เสียงโด่งดังในวงการสตรีทอาร์ตทั้งในและ ต่างประเทศ โดยตัวรองเท้าเป็น Converse ทรง All Star Low หนังสีขาว จุดเด่นอยู่ตร งที่ใช้ยางยืดรัดแทนเชือกรองเท้า และลาย กราฟฟิคไม่เหมือนใคร ผลิตออกมาจำนวน จำกัดเพียง 300 คู่เท่านั้น Price : สอบถามได้ที่ช็อป Place : Converse Shop สยามพารากอน

SNKR MAGAZINE 13


Ne w Balance Classic Story 1 #

576

The Classic Iconic หลายคนคงคุ้นเคยกับตัวเลข 3 หลักนี้มานาน นั่นเพราะรองเท้า New Balance รุ่น 576 ถูกผลิตขึน้ ครัง้ แรกในช่วงยุค 80 แต่ขณะนัน้ ยังไม่ได้ใช้ชอื่ 576 แต่ใช้เป็น 675 ซึง่ เป็นรองเท้า วิง่ ทีผ่ ลิตในโรงงานของ New Balance ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมุง่ เน้นทำตลาดทางฝัง ตะวัน ออก แต่รองเท้ารุน่ นีก้ ไ็ ม่คอ่ ยประสบความสำเร็จในตลาดสหรัฐเท่าทีค่ วร ถึงแม้จะขายดีมาก ในนิวยอร์คก็ตาม พนักงานขายชาวเยอรมันของ New Balance จึงขนผ้าทีใ่ ช้ในการผลิต 675 เพื่อนำไปผลิตรองเท้ากีฬาที่เหมาะกับการเดินออกกำลังกาย หรือใส่ในชีวิตประจำวันแทน และตั้งชื่อให้ว่า 576 ซึ่งมียอดขายที่พุ่งสูงมากในปีแรก แต่สุดท้าย 576 ก็ถูกถอดออกจาก line การผลิต ในปี 1997 New Balance ได้นำ 576 กลับมาผลิตอีกครั้งที่โรงงานในประเทศอังกฤษ แต่การกลับมาครั้งนี้ ได้ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย และใช้วัสดุคุณภาพสูง อาทิเช่น “หนังหมู” ที่มีความละเอียดนุ่มกว่าหนังกลับชนิดอื่น “หนังวัวแท้” และ “หนัง nubuck” เป็นต้น อีกทั้งยังใช้สีสันที่หลากหลาย สวยแปลกตา เพื่อเป็นการเข้าสู่ตลาดแฟชั่นอย่างเต็มตัว 576 ได้ถกู ผลิตต่อมาเรือ่ ยๆ ทัง้ ในประเทศอังกฤษ และเวียดนาม กระทัง่ ได้รบั ความนิยมอย่าง มากในเอเชียโดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่น จนกลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของ New Balance ไปแล้ว ด้ ว ยความนิ ย มนี้ เ องที่ ท ำให้ New Balance รุ่ น พิ เ ศษที่ ท ำร่ ว มกั บ ศิ ล ปิ น หรื อ แบรนด์ ต่ า งๆ มั ก จะใช้ รุ่ น 576 ในการออกแบบ นอกจากนี้ ตั ว 576 เองก็ ยั ง มี รุ่ น Limited ต่างๆ ออกมาอยู่เรื่อยๆ และหลังจากที่ขายหมด ก็จะกลายเป็นของหายากขึ้นมาทันที ซึ่งราคาขายต่อในสภาพ destock พุ่งขึ้นเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว และนี่คือเรื่องราวของ New Balance อีกรุ่นที่มีประวัติยาวนานกว่า 20 ปี ถือว่าเป็นรองเท้า ที่คลาสสิครุ่นหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้ โดยฉบับหน้าเราจะนำเรื่องราวสนุกๆ แบบนี้มาให้ได้ ติดตามกันต่อไปนะครับ Knowledge รู้หรือไม่ว่าขนาดรองเท้าของ New Balance รุ่น 576 นั้นจะใหญ่กว่าขนาดจริงครึ่งเบอร์ และถ้ า อยากใส่ ใ ห้ ก ระชั บ พอดี เ ท้ า ก็ ต้ อ งลองไซส์ ที่ เ ล็ ก กว่ า ไซส์ ป กติ ค รึ่ ง เบอร์ เช่ น ใส่รองเท้าปกติเบอร์ 9US ก็ควรซื้อไซส์ 8.5US จะใส่พอดีกว่า 14 SNKR MAGAZINE


SNKR MAGAZINE 15


Sneakers Meat

RUN! Russell RUN! 16 SNKR MAGAZINE


หากกล่าวถึงบุคคลผู้อยู่เบื้องหลังวงการ HIP HOP และเป็นผู้ทรงอิทธิผลมากที่สุด ชื่อนี้คง หนีไม่พ้น Russell Simmons ผู้ก่อตั้งค่ายเพลง DEF JAM และแบรนด์เสื้อผ้า Phat Farm นอกจาก เค้าได้ปั้นศิลปิน HIP HOP อย่าง Run Dmc Beastie Boys, LL Cool J, Public Enemy, JAY-Z และอีก หลายคน เค้ายังเป็นเป็นผู้ที่ช่วยผลักดันวงการแฟชั่น HIP HOP ให้กลายเป็นแฟชั่นกระแสหลักอีกด้วย Russell ประสบความสำเร็ จ อย่ า งมากกั บ แบรนด์ เ สื้ อ ผ้ า Phat Farm โดยเฉพาะรองเท้ า ของ Phat Farm ที่ ท ำยอดขายได้ เ กื อ บ 2 ล้ า นคู่ แต่ ใ นปั จ จุ บั น เมื่ อ แฟชั่ น เปลี่ ย นไป ด้ ว ยกระแสแฟชั่ น สตรี ท แวร์ สนี ก เกอร์ และกระแสแฟชั่นจากเอเชีย ทำให้แฟชั่นของคนผิวสี ก็เปลี่ยนตามไปด้วย Russell จึงตัดสินใจขายกิจการของ Phat Farm ให้แก่ Kellwood Company เป็นมูลค่าถึง 140 ล้านเหรียญสหรัฐ และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่เปลี่ยนความฝันของเค้าให้เป็นจริง ด้วยการเปิด บริษัทรองเท้ากีฬาของตัวเอง เพราะถ้าเราสังเกตุดีๆ ไม่มีแบรนด์รองเท้ากีฬาแบรนด์ใดเลยในปัจจุบันที่มีเจ้าของเป็นคนผิวสี ทั้งที่ คนผิวสีเป็นลูกค้ากลุ่มใหญ่ที่สุดของแบรนด์รองเท้ากีฬา Russell ได้ก่อตั้ง RUN Athletics บริษัทรองเท้ากีฬาที่เน้นกลุ่มเป้าหมายเป็นคนผิวสี เป็นรองเท้ากีฬากึ่งลำลองที่มีคุณ ภาพสูง ผสมผสานความเป็นสปอร์ตแวร์กับการดีไซน์ที่อิงมาจากรองเท้ากีฬาในยุค 80 และ 90 ซึ่งรองเท้าของ RUN Athletics มีรูปทรงที่ลงตัว สีสันสวยงาม และราคาไม่แพงจนเกินไป นอกจากนี้ยังมีรุ่นพิเศษที่ผลิตแบบลิมิเต็ดอีก ด้วย ถึงแม้ว่าจะเป็นแบรนด์รองเท้าน้องใหม่ แต่ระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมาของ RUN Athletics ก็แสดงให้เห็นว่า ผู้คนให้การตอบรับเป็นอย่างดี บางรุ่นถึงกับขายหมดในเวลาเพียงไม่กี่วัน นั่นเป็นการบ่งบอกว่า Russell Simmons พบเส้นทางสายใหม่และเดินมาถูกทางแล้ว แต่สำหรับเส้นทางสายใหม่นคี้ งไม่งา่ ยซักเท่าไหร่ ยิง่ ตลาดในเอเชียที่ตอนนี้มีแฟชั่นเป็นของตัวเองด้วยแล้ว ยิ่งทำให้แบรนด์จากสหรัฐหรือยุโรปเข้ามาทำ ตลาดยากขึน้ แต่ใครจะไปรูห้ ล่ะ ไม่แน่ในอนาคตข้างหน้าอีกซัก 10 ปี เราอาจต้องมาตามหารองเท้า RUN Athletics รุ่นแรกๆ เหมือนที่เรากำลังตามหารองเท้า Jordan รุ่นแรกๆ อยู่ทุกวันนี้ก็เป็นได้ SNKR MAGAZINE 17


Sneakers Meat

Rob L x Puma Clyde Rob L ศิลปิน และนัก Customize รองเท้าในยุคแรกๆ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาตั้งแต่ยุค 80 จนถึง ปัจจุบัน กว่า 20 ที่เค้าได้สร้างผลงานศิลปะ Underground จนเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง ซึ่งงานของ Rob L มีเอกลักษณ์ที่ชัดเจน จากการผสมผสานวัฒนธรรมเพลง Hip-Hop กับรูปทรงที่หลากหลายในโลก จนเกิดลวดลายแปลกใหม่มากมาย และที่ทำให้เค้าเป็นที่รู้จักมากที่สุดนั้นก็คือ “ลวดลายรังผึ้ง สีสันสดใส” และมีการใช้เทคนิคไล่สีด้วยแอร์บรัช โดยผลงานของเค้าได้ไปปรากฎในโฆษณาของ พูม่าอยู่หลายชิ้น

18 SNKR MAGAZINE


สำหรับผลงานด้านการคัสตอมรองเท้า ซึ่ ง เป็ น อี ก สิ่ ง ที่ ท ำให้ เ ค้ า ได้ รั บ การยอม รับ โดยความคิดในการคัสตอมของเค้า เกิดมาจากความชอบในรองเท้า และความ คิดที่ว่าแทนที่จะไปหารองเท้ารุ่นพิเศษ หรือหายากสุดๆ ทำไมไม่ออกแบบรองเท้า ของตั ว เองให้ เ ป็ น รองเท้ า ที่ พิ เ ศษและ ไม่มีใครเหมือน ดังนั้นรองเท้าที่ Rob L สร้ า งสรรค์ ขึ้ น มาจึ ง ไม่ มี ล วดลายที่ เ ป็ น เรือ่ งราว หรือคาแรคเตอร์เหมือนกับศิลปิน คนอื่น แต่จะใช้เป็นแพทเทิร์นรูปแบบ ต่างๆ และแสดงอารมณ์ผ่านสีสันที่ใช้

Rob L มักจะดัดแปลงลิ้นของรองเท้าด้วย การยัดฟองน้ำเข้าไป เพื่อให้ลิ้นรองเท้า หนาขึ้ น เป็ น การเปลี่ ย นแปลงรู ป ทรง ของรองเท้า และทำให้ใส่สวยขึ้นอีกด้วย มาตรฐานในการทำงานคัสตอมของ Rob L คื อ รองเท้ า ทุ ก คู่ จ ะต้ อ งเหมื อ นหรื อ ใกล้ เ คี ย งรองเท้ า ที่ ผ ลิ ต ออกมาจาก โรงงานให้ ม ากที่ สุ ด ไม่ มี ต ำหนิ เช่ น สีไม่เท่ากัน สีลอกหรือแตก เพราะต้อง การให้รองเท้าที่เค้าคัสตอมนั้นสมบูรณ์ แบบที่สุด และสามารถใส่ใช้งานได้จริง เหมือนรองเท้ากีฬาทั่วไป

รองเท้ า ที่ Rob L มั ก นำมาคั ส ตอมก็ มี หลายยี่ ห้ อ หลายรุ่ น แต่ ร องเท้ า ที่ มั ก นำมาทำมากที่สุด และได้สร้างชื่อเสียง ให้แก่เค้า คือ Puma suede และ Puma Clyde จนในที่สุด Puma ก็ผลิตรองเท้า เพือ่ เป็นเกียรติให้กบั Rob L โดยถือว่าเป็น ครั้งแรกที่ได้ออกแบบให้กับรองเท้าใน สายการผลิตจากโรงงาน และทำออกมา ในรุน่ Puma Clyde มี 2 สี คือ The original blue-atdl และ A triple white ที่ ส ำคั ญ ผลิ ต ออกมาเพี ย งสี ล ะ 500 คู่เท่านั้น

SNKR MAGAZINE 19


, What they Rockin

What they Rockin’

BALLISTIC

KICKS: Nike Air Max

90 id Sneaka Villa

20 SNKR MAGAZINE

MU JJ KICKS: Vans Eras HOSIO 2

BO

KICKS: VANS x W-tap x

No gut No glory sk8 hi

FOTO

KICKS: VANS Vault


K

SIMON

KICKS: Nike SB Regimes

NAT

KICKS:

Tech Pack

Nike Air Max 1

PREW

KICKS: VANS Vault Skulls

Bandana

TAR

KICKS: Vans Authentic SF

Duke Kahanamoku

SNKR MAGAZINE 21


Sneakers 101

Sneak Vocab พบกันอีกครั้งหลังจากอยู่สอดแทรกในชิมนี่สองเล่มที่ผ่านมา มาถึงฉบับเต็มที่รอคอยกันซะที เลยขอพูดถึงอะไร ที่เบสิคๆ แบบอุ่นเครื่องกันหน่อยกับ “ตัวย่อและคำศัพท์” ที่เรามักจะใช้หรือพบเจอในวงการสนีกเกอร์ ซึ่งบรรดา สนีกเกอร์เฮดทั้งหลายคงพอรู้มาบ้างแล้ว แต่สำหรับคนที่เริ่มมาสนใจรองเท้าก็อาจจะยังงงๆ อยู่ เราจึงขอรวบรวม ตัวย่อและคำศัพท์ทั้งหลายที่น่าสนใจมาให้ได้รู้กัน ซึ่งน่าจะพอนำไปเป็นความรู้ได้ จะได้ไม่งงเวลามีใครพูดถึง AF1

>>

AM

>>

AI R UNI T AJ/J’ s

C USTOM / C OS TO M IZ E

>> >>

>> หรือ D ead S tock >> ND S หรือ Nearly Dead Stock >> V ND S หรือ Very Nearly Dead Stock FOTW หรือ Flavors of the World >> HY PESTRI K E >> J >> MT >> NB >> NI K E I D >> NI K E SB >> NSB >>

DS

24 SNKR MAGAZINE

รองเท้า Nike Air Force 1 ส่วนที่รองรับแรงกระแทกของรองเท้า Nike รองเท้า Nike Air Max Air Jordan/ Jordan การที่เราตกแต่ง ดัดแปลง เพนท์ รองเท้าด้วยตัวเอง รองเท้าที่อยู่ในสภาพที่ไม่เคยผ่านการใช้งาน (ของใหม่) และ ไม่มีวางขาย หรือไม่มีไซส์นั้นแล้วในช็อปและร้านตัวแทนจำหน่าย รองเท้าที่เคยผ่านการใช้งานมาแล้วแต่ยังอยู่ในสภาพ ใกล้เคียงของใหม่ >> รองเท้าที่เคยผ่านการใช้งานมาน้อยมาก และอยู่ในสภาพ ใกล้เคียงของใหม่ รองเท้าคอลเลคชั่นหนึ่งของ adidas ที่จะนำเอาเอกลักษณ์ ในด้านต่างๆ ของแต่ละประเทศมาเป็นแรงบันดาลใจ ในการออกแบบ รองเท้ารุ่นพิเศษที่ผลิตออกมาในจำนวนน้อยมากคือประมาณ 24-72 คู่เท่านั้น อาจมีวางขายตามช็อปตัวแทนจำหน่ายระดับ TIRE 0 หรือไม่มีวางจำหน่ายเลยก็ได้ แต่เป็นการทำเพื่อโปรโมท หรือเพื่อแจกเป็นของพรีเมี่ยมในโอกาสพิเศษ ตัวอักษรที่เมื่อนำมาต่อท้ายชื่อรุ่นของรองเท้า New Balance จะแสดงว่ารุ่นนั้นออกแบบโดย New Balance Japan รองเท้า New Balance ที่ออกแบบโดย Mita ประเทศญี่ปุ่น รองเท้า New Balance รองเท้าไนกี้ที่ให้เราสั่งทำได้ตามใจทั้งสีและวัสดุที่ใช้ นอกจากนี้ยังสามารถปักข้อความลงบนรองเท้าได้อีกด้วย รองเท้า Nike skateboarding Nikeskateboarding.org เว็บไซต์ที่เกี่ยวกับสนีกเกอร์ และเน้น ไปที่ Nike SB


NIB

NU BU C K

>>

>> >> PATE NT >> PE >> PRE MIUM >> QU ICK STRI K E / QK >> RE - PRO >> RE T RO >> S E หรือ Special Edition >> S P RM >> S U EDE >> S YNTH ETI C >> SZ >> US >> UK >> JPN >> EUR >> TIRE 0 >> T33 >> VNT G >> WMNS >>

OG

New in Box ความหมายเดียวกับ Dead Stock คือ ของใหม่พร้อมกล่อง หนังกลับขนเรียบ Original มักใช้กับรองเท้ารุ่นแรกที่ผลิตขึ้น หรือรองเท้าที่ผลิตขึ้นใหม่แต่ใช้ สีเหมือนกับรองเท้าที่เมื่อผลิตครั้งแรก หนังแก้ว Player Exclusive / Player รองเท้ารุ่นพิเศษที่ทำขึ้นสำหรับนักกีฬา รองเท้าที่ใช้วัสดุที่มีคุณภาพสูงขึ้นหรือมีการออกแบบต่างจากปกติ รองเท้าไนกี้ที่ผลิตขึ้นเพื่อวางขายตามร้าน Select Retailers ของไนกี้เท่านั้น รองเท้าที่เคยผลิตมาแล้ว และนำกลับมาผลิตใหม่อีกรอบ ส่วนใหญ่มักใช้ กับรองเท้า Converse หรือ VANS รองเท้าที่เคยผลิตมาแล้ว และนำกลับมาผลิตใหม่อีกรอบ ส่วนใหญ่ใช้กับ รองเท้า Jordan รองเท้าที่ผลิตมาเป็นรุ่นพิเศษ supreme เป็นระดับของรองเท้าที่ใช้วัสดุที่ดีที่สุด วัสดุที่ไม่ค่อยได้นำ มาใช้ร่วมกัน หรือใช้เทคโนโลยีพิเศษในการผลิต ซึ่งจะทำออกมาจำหน่าย เฉพาะSelect Retailers ของไนกี้เท่านั้น หนังกลับ วัสดุสังเคราะห์ Size หรือขนาดของรองเท้า ซึ่งมาตรฐานในการแบ่งเป็นไซส์รองเท้า จะมี หลักๆ 4 แบบ ได้แก่ ขนาดของรองเท้า ซึ่งเป็นมาตรฐานสหรัฐอเมริกา ขนาดของรองเท้า ซึ่งเป็นมาตรฐานอังกฤษ ขนาดของรองเท้า ซึ่งเป็นมาตรฐานญี่ปุ่น ขนาดของรองเท้า ซึ่งเป็นมาตรฐานยุโรป ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการระดับสูงสุดที่จะได้สินค้าลิมิเต็ด และ สินค้าที่ผลิตเพื่อจำหน่ายเฉพาะตัว ซึ่งมีไม่กี่ที่ในโลก เช่น UNDFTD, UNION, Alife Rivington Club, DQM เป็นต้น Super Team 33 เป็นผู้ดีไซน์รองเท้ารุ่นพิเศษของ New Balance Vintage คือรองเท้าที่ผลิตขึ้นมาให้ดูเหมือนรองเท้าเก่าเก็บ รองเท้าสำหรับสุภาพสตรี

ทั้งหมดก็เป็นคำศัพท์และตัวย่อส่วนหนึ่งที่มักจะพูดถึงให้ได้ยินบ่อยๆ ในวงการสตรีท แต่ยังมีคำศัพท์และตัวย่ออีกมากมาย ที่จะทยอยเอามาบอกกันโอกาสต่อไป ส่วนเล่มหน้าจะมีสาระน่าสนใจอะไรที่เกี่ยวกับรองเท้าคู่โปรด ก็ต้องติดตามกันต่อ ในฉบับหน้านะครับ

SNKR MAGAZINE 25


Sneakers Discussion

Sneakers

Discussion

ช่วงนีก้ ระแสรองเท้าทีน่ ำเอกลักษณ์ของรุน่ ที่เคยผลิตแล้วกลับมาใช้ใหม่ช่างมาแรง จริงๆ และที่กำลังถูกพูดถึงมากในแวดวง สนีกเกอร์ก็น่าจะเป็น Nike Air Max 1 Supreme QK (Air safari 87 / safari atmos) และ Nike Air Max 90 Premium (Mowabb) ฉบับนี้เลยขอหยิบยกรองเท้าสองคู่นี้มา ทอล์คกันซักหน่อย พร้อมด้วยทัศนะจาก บรรดาสนีกเกอร์เฮดแถวหน้าของเมืองไทย Keep it Safari

Nike Air Max 1 Supreme QK (Air safari 87 inspiration)

ป้าหมายพวกกีฬาเดินป่า “Air safari” ขึน้ ชื่อมากในเรื่องของความเบาและทนทาน จนในปี 2003 ไนกี้ได้ทำการ re-product ออกมาจำหน่ายโดยใช้ชื่อว่า “Air safari 87 Retro” ต่อมาในปี 2006 ลาย “ซาฟารี” ก็กลับมาเป็นที่ร่ำลืออีกครั้ง เมื่อไนกี้และ ATMOS ร้ า นรองเท้ า ชื่ อ ดั ง จากประเทศ ญีป่ นุ่ ได้รว่ มกันออกแบบรองเท้า Air Max 1 Safari ATMOS โดยใช้สแี ละลายจากรองเท้า Nike Air safari 87 นับเป็นรองเท้ารุ่นที่ได้ รับความนิยมสูงมากในประเทศญี่ปนุ่ และ เป็นที่ต้องการของบรรดาคนรักรองเท้า ทั่วโลก ทำให้ราคาในขณะนั้นถีบตัวสูงขึ้น ทะลุกว่า 300 US$

คู่ นี้ ผ ลิ ต ออกมาค่ อ นข้ า งจำกั ด เพราะ มี ว างจำหน่ า ยเฉพาะตั ว แทนจำหน่ า ย ระดับ Quick strike ขึ้นไปของไนกี้เท่านั้น ตามช็อปทั่วไปจะไม่มีจำหน่าย

สำหรับ Nike Air Max 1 Supreme รุ่นนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจาก Air safari 87 เช่นเดียวกับ Air Max 1 safari ATMOS อย่างที่กล่าวไปแล้ว แต่ทั้ง 2 คู่จะแตกต่าง กันตรงวัสดุที่ใช้ ซึ่ง Air Max 1 safari ATMOS ตั ว รองเท้ า จะทำจากหนั ง กลั บ และผ้าตะข่ายสีน้ำตาล แต่ Nike Air Max 1 Supreme จะใช้เป็นสีน้ำตาลอมส้มสลับ หนังกลับสีดำ และใต้พื้นรองเท้าเป็นลาย ตั ว มาสคอตสิ ง โต คาแรคเตอร์ ป ระจำ รุ่นอีกด้วย

Nike Air Max 90 Premium “King of Mountain” (Mowabb)

กับลาย ”ซาฟารี” ทีพ่ ดู ถึงกันอยูน่ ี้ ถูกนำมา ใช้ครั้งแรกเมื่อปี 1987 ใน “Air safari” รองเท้าวิ่งกึ่ง Cross Training ที่เน้นกลุ่มเ N i k e A i r M a x 1 S u p r e m e 26 SNKR MAGAZINE

Climb to The King of Mountain

Air Mowabb ชื่อนี้อาจจะไม่คุ้นหูสนีกเกอร์ เฮดรุ่นใหม่ๆ เท่าไรนัก แต่สำหรับรุ่นเก๋า ทั้งหลายคงรู้จักกันดี Nike Air Mowabb คือรองเท้าสำหรับกีฬากลางแจ้ง (Outdoor Training) เป็นรองเท้าที่นำข้อดีของรุ่น ต่างๆ มารวมกัน หรือที่เรียกว่ารองเท้า ”Hybrid” เป็นการผสมผสานระหว่างรอง เท้าวิ่ง และรองเท้าปีนเขาได้อย่างลงตัว นับว่าเป็น Hybrid ที่ดีที่สุดคู่หนึ่งที่ไนกี้ เคยทำมา


Nike Air Max 1 Supreme QK (safari)

Nike Air Max 90 Premium “King of Mountain” (Mowabb)

Nike Air Max 1 Supreme QK (safari)

Nike Air Max 90 Premium “King of Mountain” (Mowabb)

Air Mowabb ผลิตขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1991 โดยอยู่ในสายการผลิตของ Nike ACG ที่เป็นสายผลิตภัณฑ์กีฬากลางแจ้ง ถูกออกแบบ ด้วยการนำรองเท้า 2 รุน่ มารวมกันคือ Air Huarache และ Wildwood ซึง่ ถือว่าเป็นรองเท้า ”Hybrid” ในยุคแรกๆ ทีน่ ยิ มมากโดยเฉพาะใน ประเทศญีป่ นุ่ และประเทศแถบยุโรป แน่นอนว่าสีทเี่ ป็นเอกลักษณ์ของรุน่ นีค้ อื สีเทาตุน่ ๆ (สี REED) ตัดด้วยสีนำ้ เงิน ภายในรองเท้าเป็นสีสม้ และพื้นรองเท้าเป็นสีเทาเข้ม มีลายจุดคล้ายกับลายก้อนหินตามลำธาร เป็น Colorways ที่ไม่เคยมีรองเท้ารุ่นใดใช้มาก่อน จนเรียกแทนว่าสี Mowabb และถูกนำไปใช้ในรองเท้ารุ่นพิเศษของไนกี้อีกหลายรุ่น สำหรับตัว Nike Air Max 90 Premium “King of Mountain” นั้น ก็ได้นำ Colorways ของ Nike Mowabb มาใช้ แต่สีจะเข้มกว่าหน่อย ออกชมพูมากขึ้นนิดนึง ตัวรองเท้าใช้วัสดุที่หลากหลาย ซึ่งทำให้เป็นรองเท้าที่มีรายละเอียดเยอะเช่นเดียวกับรุ่นแม่แบบ ด้านใต้พื้น รองเท้ามีลายตัวมาสคอตภูเขาที่เป็นคาแรคเตอร์ของรองเท้ารุ่นนี้ SNKR MAGAZINE 27


Sneakers Discussion

Commentator 1

1

NAME : Keerati Rienmek OCCUPATION : Street Shop Owner

GENESIS Group at MBK 1Fl.

“Nike Air Max 1 safari ถือว่าเป็นภาคต่อของตัว safari tech pack ที่ออกมาก่อนหน้า มารอบนี้ไนกี้ก็ยังคงพรีเซนต์ความเป็น Safari ผ่านวัสดุตา่ งๆ เหมือนเดิม ดูแล้วไม่ทำให้ผดิ หวังแน่นอน ส่วน Nike Air Max 90 ก็เป็นคู่ที่ทำออกมาสีแปลกตาสวยไปอีกแบบ ทั้งสอง รุ่นนี้ควรมีเก็บไว้ในคอลเลคชั่น อนาคตไกลแน่นอน”

Sneaka Villa at Siam Square Soi 11

“Nike Air Max 90 คู่นี้ถือว่าทำออกมาได้ลงตัวดีทีเดียว ส่วนตัว ชอบสีแบบ NY Colorways อยู่แล้ว (น้ ำ เงิ น /ส้ ม ) ผมจึ ง ชอบ คู่นี้มาก และคู่นี้ยังมีวัสดุหนังงูเข้ามาใช้อีก ยิ่งทำให้น่าสนใจ มากขึน้ ส่วน Nike Air Max 1 Keep Rippin Stop Slippin จะคล้ายตัว Air Max 1 safari ATMOS มาก แต่ตา่ งตรงทีม่ วี สั ดุขนม้าและสีทเี่ ข้ม ขึ้น ซึ่งยังไงไนกี้ก็ยังคงเอาความเป็นสีเก่ามาเป็นจุดขายอยู่ดี” 28 SNKR MAGAZINE

Commentator 3

Commentator 2

23

NAME : BALLISTIC OCCUPATION : Street Shop Owner

NAME : HESHEIT OCCUPATION : Street Brand Owner

(Humankind Factor) / ZIG ZAG staff “Nike Air Max 90 จุดเด่นอยู่ที่สี และลายที่ใต้พื้นรองเท้า สีน้ำเงินตัดส้มดูลงตัวดี ส่วน Nike Air Max 1 safari ตัวใหม่นั้น เป็นรองเท้าที่ได้ไอเดียมาจาก Air safari 87 เป็นการออกแบบ ทีล่ งตัวมาก ถ้าถามว่าน่าใส่มยั๊ สำหรับ 2 คูน่ ี้ ผมบอกได้คำเดียวว่า Sneaker Head ควรมีไว้ครอบครอง”


Commentator 5

Commentator 4

45

NAME : Kittitouch Karnsomsit OCCUPATION : Columnist / Street Brand Owner

NAME : Summapol Surajanakorn OCCUPATION : Sneaker Online Shop Owner

“เป็นรองเท้าทีส่ วยทัง้ สองคูเ่ ลย วัสดุดมี าก ทีช่ อบมากคือลายตรง พืน้ รองเท้าทีต่ อ่ กันสองข้าง เจ๋งดี แต่ถา้ ให้เลือกระหว่างสองรุน่ นี้ ผมชอบตัว Nike Air Max 90 “King of Mountain” มากกว่า คือมันได้อารมณ์แบบยุค 90 ดี ทัง้ สี ทัง้ รูปทรง อีกอย่างคือสีแบบนี้ วัสดุแบบนี้ คงไม่ได้ทำออกมาบ่อยแน่ๆ”

“Nike Air Max 90 King of Mountain เป็นรองเท้าที่ใช้สีเดียวกับ Air Mowabb ซึ่งเป็นสีที่คลาสสิคสีหนึ่ง เป็นที่ต้องการของบรรดา คนเล่นรองเท้าทั้งหลาย บวกกับการใช้วัสดุและลูกเล่นที่หลาก หลาย เป็นอีกคูท่ คี่ มุ้ ค่าน่าเก็บจริงๆ ส่วน Nike air max 1 supreme ก็เป็น Colorways ที่ได้มาจาก Air safari ใช้วัสดุที่ดีมาก สามารถ ใส่ เ ข้ า กั บ เสื้ อ ผ้ า ได้ ห ลากหลาย ลายซาฟารี ที่ ดู ยั ง ไงก็ ไ ม่ เ บื่ อ ยิ่งทำให้น่าเก็บมากขึ้น”

(CRACKS HOUSE)

“SNEAKER SOUL” sneakersoul.tarad.com

SNKR MAGAZINE 29


SNKR VOLUME 1  

SNKR VOLUME 1

Advertisement