Page 1

复 挺 phuc

t a r o t

dinh

d e c k


NỘI DUNG

Lời giới thiệu Ẩn chính Ẩn phụ


LỜI GIỚI THIỆU

Trước khi bạn bắt đầu bất kì điều gì, đây là những điều bạn cần biết. Cỗ bài đặc biệt này xứng đáng có những phút giây kì diệu, chính là giây phút bạn chia sẻ với nó. Như hai người lạ lần đầu gặp nhau, mỗi người đều vô thức hình thành những ý niệm đầu tiên về đối phương, ngay trước cả khi có những lời nói đầu tiên với nhau. Vậy nên hãy cầm cỗ bài lên một cách thật trân trọng và quan sát nó với tâm trí rộng mở để lắng nghe trực giác của bạn dẫn lối đến thế giới tiềm thức thông qua cỗ bài. Sau khi đã chuẩn bị về tinh thần thì đây là một vài kiến thức cơ bản giúp bạn đồng hành cùng cỗ bài Phục Đĩnh, bộ Tarot lấy cảm hứng từ tác phẩm Truyện Kiều. Ở phương Tây, bài Tarot là một hệ thống hình ảnh mang tính tượng trưng, ban đầu là một trò chơi, sau đó được người ta sử dụng như một công cụ hướng dẫn để khám phá, suy tư về cuộc đời, thế giới tâm hồn của con người. Hiện nay Tarot vẫn đang rất phổ biến trên thế giới, nhưng ở Việt Nam còn chưa nhiều người biết đến, nhất là biết đến Tarot với tư cách là một cẩm nang chứa đựng triết lý về con người và cuộc đời của phương Tây, chứ không phải đơn thuần chỉ là một trò chơi hay công cụ bói toán.


Mong rằng các bạn sẽ tận hưởng hành trình khám phá Tarot cùng những lá bài này một cách thật vui vẻ như cách tôi đã tận hưởng quá trình giúp đỡ tạo ra chúng! Chúc bạn những điều tốt đẹp nhất, Tác giả Hoàng My . Nhật Quỳnh

LỜI GIỚI THIỆU

Được truyền cảm hứng từ bài phân tích của nhà nghiên cứu Nhật Chiêu về việc kết hợp giới thiệu triết lý Tarot trong sự đối chiếu với Truyện Kiều. Đây vừa là một cách tiếp cận Tarot độc đáo, đồng thời cũng vừa là một khám phá đặc biệt trong cách nghiền ngẫm Truyện Kiều. Nhật Quỳnh và Hoàng My đã xây dựng lên bộ bài Phục Đĩnh trong suốt hơn 4 năm với mong muốn được truyền đến các bạn một danh tác được xem như kinh điển của Văn học Việt Nam thông qua hình ảnh trên mỗi lá bài.


ẨN CHÍNH


THE FOOL

The Fool khởi đầu cho bộ Ẩn chính, chính là nàng Vương Thuý Kiều đang thong thả gảy đàn thuở còn thơ ngây sống vui vầy cùng gia đình. The Fool cũng thể hiện niềm tin tuyệt đối rằng cuộc sống là tốt đẹp và đầy những thứ đáng tin cậy. Một số ý kiến có thể cho rằng The Fool quá ngây thơ, nhưng chính sự hồn nhiên đó là thứ giúp con người ta tồn tại và mang đến cho bản thân nhiều niềm vui thú. Trong một trải bài, The Fool có thể là tín hiệu cho một khởi đầu mới hay một sự đổi hướng – thứ sẽ dẫn lối bạn đến với cuộc phiêu lưu, tìm hiểu và từ đó phát triển bản thân. Hãy giữ vững niềm tin và tin vào những phản hồi của tự nhiên. Nếu bạn đang phải đối mặt với một quyết định hay một khoảnh khắc nhiều nghi ngờ, thì The Fool hàm ý bảo bạn hãy tin vào bản thân và để trái tim dẫn lối dù điều đó có thể điên rồ đến mức nào đi nữa. Nhớ từ năm hãy thơ ngây (c.413) Thương lòng con trẻ thơ ngây (c.615) Ngây thơ chẳng biết là danh phận gì (c.956)


ẨN CHÍNH

吀栀攀 䘀漀漀氀


THE MAGICIAN

The Magician là người đầu tiên dẫn dắt cho The Fool những bước đi đầu tiên trên con đường khám phá bản thân và hiểu thêm về cuộc sống. The Magician là nguyên mẫu của nguyên lý nam tính, chủ động – người có kiến thức và biết cách sử dụng kiến thức đó để đạt được những điều mà anh ta mong muốn. Anh biểu trưng cho sức mạnh vỗ nhẹ lên những thế lực của vũ trụ và dùng chúng cho mục đích sáng tạo. Đôi khi khả năng của anh còn có phép màu vì ý chí của anh sẽ giúp anh ta đạt được những điều có vẻ thần kỳ. Chúng ta sẽ không thấy được thế giới của Đoạn trường tân thanh nếu không nhờ ngòi bút đầy tài hoa của đại thi hào Nguyễn Du - The Magician. Ông dẫn dắt cảm xúc ta từ hoan hỉ đến bi kịch rồi hoá giải mọi thứ và bừng tỉnh để trở về thực tại, khép lại một khoản thời gian đầy sống động cùng các nhân vật. Lời quê chắp nhặt dông dài, Mua vui cũng được một vài trống canh. (c.3254)


ẨN CHÍNH

吀栀攀 䴀愀最椀挀椀愀渀


THE HIGH PRIESESS The High Priestess là nhân tố nữ nhẹ nhàng để cân bằng với sự nam tính từ The Magician. The High Priestess là yếu tố bí ấn khó đoán mà người phụ nữ thường thể hiện, đặc biệt là trong những xã hội chú trọng vật chất và thuần phong mỹ tục. Người ca nhi vắng số Đạm Tiên âu cũng nhờ mối duyên tương phùng vào ngày tiết Thanh Minh mới hiển hiện cho Kiều biết về tương lai có tên trong sổ Đoạn Trường của nàng. Trong một trải bài, The High Priestess thách thức bạn phải biết tìm hiểu sâu hơn, tìm kiếm những thứ khác hơn và xa hơn những bằng chứng hiện tại mang đến, phải biết phân tách những thứ chỉ là bề nổi để tìm đến những thứ bị che lấp hoặc còn bị phủ trong màn sương. Người cũng đòi hỏi bạn phải nhìn nhận lại những tiềm năng vô tận của bản thân và nhớ đến những khả năng vô hạn bên trong bạn. The High Priestess có thể tượng trưng cho một khoảng lặng đòi hỏi sự chờ đợi và chấp nhận mọi sự. Để đạt được mục đích không nhất định cứ phải hành động. Đôi khi sự tĩnh lặng chính là nhân tố cần có để mọi thứ có thể nảy nở khi thời điểm đến. Thác là thể phách còn là tinh anh (c.116) Sương in mặt tuyết pha thân (c.189) Âu đành quả kiếp nhân duyên (c.202)


ẨN CHÍNH

吀栀攀 䠀椀最栀 倀爀椀攀猀琀攀猀猀


THE EMPRESS The Empress biểu trưng cho vai trò tuyệt đối của người phụ nữ trong xã hội, biểu thị sự sinh sôi nảy nở, người Mẹ sinh ra sự sống, ngự trị thiên nhiên trù phú và nhịp điệu của Trái Đất. Từ Người toả ra tất cả sự mãn nguyện và niềm vui của cuộc sống cũng như sự ở mọi khía cạnh mà cuộc sống mang tới. Giai đoạn Kiều đi cùng Từ Hải chính là lúc nàng được tận hưởng niềm vui cuộc sống, dù là ngắn ngủi nhưng cũng đủ để thắp sáng cuộc đời nàng trong khoảnh khắc. The Empress khuyến khích bạn tăng cường mối liên kết với tự nhiên, nền tảng của vạn vật. Rất nhiều khi sự hào nhoáng, bóng bẩy bên ngoài tách rời chúng ta khỏi nền tảng của sự sống. Hãy để The Empress nhắc nhở bạn về mối liên kết mà bạn luôn có với cuộc sống. Do gia biến, hình tượng mẹ trong Truyện Kiều khó thể hiện vai trò đó. Bị đẩy vào thế bị xâm hại, không làm gì được, chỉ có thể khóc cho con: Thương lòng con trẻ thơ ngây Gặp cơn vạ gió tai bay bất kỳ(c.616) Vương bà nghe bấy nhiêu lời Tiếng oan những muốn vạch trời kêu lên(c.892) Nhưng hình bóng người mẹ sinh con đẻ cái, trở thành bóng mát và vườn xuân lại ứng với nàng Vân ở cuối truyện: Thừa gia chẳng hết nàng Vân Một cây cù mộc, một sân quế hòe(c.3238)


ẨN CHÍNH

吀栀攀 䔀洀瀀爀攀猀猀


THE EMPEROR

The Emperor là đế vương - vua của những vị vua. Hình ảnh của The Emperor đã nói lên rất nhiều về thuộc tính của lá bài này. Chúng ta nhìn thấy một người nghiêm khắc,ngồi thẳng lưng, mắt nhìn trực diện vào bạn. Ngài hoàn toàn tự tin vào khả năng kiểm soát quyền lực trong tay mình. The Emperor tượng trưng cho cấu trúc, trật tự và luật lệ – quyền lực bắt buộc có để đối trọng lại dòng chảy tự do của sự trù phú nơi The Empress. Ngài chủ trương một thế giới trật tự mà ở đó rạch ròi giữa chánh-tà, điều luật và người thi hành công vụ phải được tôn trọng. The Emperor có thể tượng trưng cho quyền hạn bất ngờ đến hoặc đứng ra đảm đương quyền lực và sự kiểm soát. Ngài là người giữ luật, Người thường xuyên dính đến những vấn đề liên quan đến luật pháp, hành động theo kỉ luật và giới quan chức theo mọi cách. Người cũng có thể đứng riêng lẻ trong vai trò một người cha hoặc hình ảnh tượng trưng cho người cha trong vai trò soi đường dẫn lối, người bảo vệ và trụ cột gia đình. Thương tình con trẻ cha già Nhìn nàng ông những máu sa ruột dầu(c.656) Búa rìu bao quản thân tàn Nỡ đầy đọa trẻ, càng oan khốc già(c.662)


ẨN CHÍNH

吀栀攀 䔀洀瀀攀爀漀爀


THE HIEROPHANT

The Hierophant là người có khả năng diễn dịch những kiến thức bí ẩn. Trên lá bài ta nhìn thấy khung cảnh trước sân chùa truyền thống có một nhân vật khá bí ẩn mà Kiều từng nhắc tới, gọi là “tướng sĩ” (thầy xem tướng). Ông là người hướng dẫn trong thế giới tâm linh, người giúp ta nhìn rõ bản chất của mình. Đó cũng là một nhà tiên tri có thể chỉ ra con đường sẽ đi, gây ảnh hưởng một đời. The Hierophant là biểu tượng cho mong muốn tuân theo quy tắc hoặc những tình huống cố định. Sự xuất hiện của lá bài chỉ ra rằng bạn đang mắc kẹt với một vấn đề mà bạn không thể tạo nên sự đột phá hay tự do làm theo ý mình. Đôi khi chúng ta phải tôn trọng quy củ, và cũng có những lúc chúng ta phải tin vào chính mình. Kiều phải đi con đường của mình, dù có lời tiên đoán ấy hay không. Nhớ từ năm hãy thơ ngây Có người tướng sĩ đoán ngay một bài Anh hoa phát tiết ra ngoài Nghìn thu bạc mệnh một đời tài hoa(c.416)


ẨN CHÍNH

吀栀攀 䠀椀攀爀漀瀀栀愀渀琀


THE LOVERS The Lovers là lá bài của những quan hệ tình cảm, lá của những người tình và lá của các sự chọn lựa. Mối tình đầu của Kiều diễn ra ở hiên Lãm Thúy với Kim Trọng phảng phất hương trầm thoảng dưới trăng. Họ cắt tóc thề nguyền và trao nhau những tín vật như cành thoa, khăn gấm, quạt quỳ (câu 357). Ấy vậy mà “ngày vui ngắn chẳng tày gang” (câu 425) khi Kiều gặp gia biến, lúc này The Lovers không đơn giản là về người tình như tên gọi của nó mà còn có thể hướng tới ngã ba bạn phải chọn giữa con tim và lí trí – thời điểm bắt buộc bạn chọn một trong hai. Mối tình của Kiều – Kim mới chớm nụ, chưa kịp đơm hoa thì giông bão ập tới. Kiều phải bán mình để cứu cha và em. Đêm trao duyên cho Thúy Vân, bên “ngọn đèn khuya”, nàng xót xa thương chàng Kim mai ngày khi trở lại vườn Thúy nơi này thì tình xưa đã lìa tan. Lá bài này cũng thể hiện giá trị cá nhân của bạn, vì để đưa ra một quyết định kiểu này bạn phải hiểu rõ về bản thân. Đi theo con đường của mình có thể nghĩa là bạn phải chống lại những người đang thúc bạn đi sai đường. Trong một trải bài, lá bài The Lovers thường tượng trưng cho tình yêu sâu đậm – động lực to lớn của con người. Mối quan hệ có thể không thiên về tình dục, mặc dù thường theo hướng đó và có thể theo hướng đó. Thường thấy hơn, The Lover còn cho thấy hai thực thể bị lôi cuốn mạnh mẽ để thiết lập một mối quan hệ – dù là con người, ý tưởng, bước chuyển hay các đội nhóm. Giở kim thoa với khăn hồng trao tay (c.354) Bâng khuâng đỉnh Giáp non Thần Còn ngờ giấc mộng đêm xuân mơ màng(c.440)


ẨN CHÍNH

吀栀攀 䰀漀瘀攀爀猀


THE CHARIOT

The Chariot tượng trưng cho mặt tích cực của cái tôi, mạnh mẽ và tin vào chính mình. Biết mình muốn gì và làm cách nào để đạt được nó. Có thể chúng ta chẳng thích người có cái tôi lớn. Nhưng chắc chắn khi cần giải quyết vấn đề thì ta sẽ tìm họ để giúp ta vượt qua khó khăn, vì ta biết họ có thừa quyết đoán. Trong lá bài thể hiện người trên xe ăn mặc tráng lệ nhưng không cầm cương, một chuyến đi tự do. Tốt xấu do chàng quyết định. Một lá bài như vậy rất ứng với Thúc Sinh. Trong Truyện Kiều, chuyện đi lại trên đường của chàng được miêu tả nên thơ nhất. Chàng cũng là nhân vật nam có nhiều xung đột ngoại cảnh và nội tâm nhất: Người lên ngựa, kẻ chia bào Rừng phong thu đã nhốm màu quan san Dặm hồng bụi cuốn chinh an(c.1521) Được lời như cởi tấc son Vó câu thẳng ruổi nước non quê người Long lanh đáy nước in trời Thành xây khói biếc, non phơi bóng vàng(c.1604)


ẨN CHÍNH

吀栀攀 䌀栀愀爀椀漀琀


STRENGTH

Lá bài Strength mang ý niệm thể hiện sự may mắn luôn song hành cùng chữ nghĩa, đạo lý trong cuộc sống, đó là sự bảo trợ cần thiết mang tính linh thiêng. Con Nghê là một trong số ít các linh vật thuần Việt, với chân như chân sư tử, đuôi dài, toàn bộ toát lên vẻ oai hùng, dữ dội, có sức mạnh chống được các loại tà ma ác quỷ. Hình ảnh con nghê đực đang há miệng và ôm quả cầu với vẻ dịu dàng cho thấy đây là sức mạnh tự chiến thắng mình, bảo vệ cho hạnh phúc gia đình luôn vững bền, một điều tưởng dễ mà thực khó để duy trì. Trong truyện Kiều, người sở hữu bản lĩnh này chính là Hoạn Thư - vợ của Thúc Sinh Đàn bà dễ có mấy tay Đời xưa mấy mặt, đời này mấy gan! (c.2360) Đối thủ của Hoạn Thư chính là Kiều cũng không hề kém cạnh. Dũng khí của Kiều bộc lộ nhiều lần khi đối đầu với bạo tàn, quyền lực để quyết giữ phẩm giá con người: Nàng rằng: Đã quyết một bề Nhện này vương lấy tơ kia mấy lần Đục trong thân cũng là thân Yếu thơ vâng chịu trước sân lôi đình (c.1425)


ẨN CHÍNH

匀琀爀攀渀最琀栀


THE HERMIT

The Hermit tượng trưng cho mong muốn tách rời khỏi thế giới bên ngoài và tập trung vào thế giới bên trong. Lá bài định hướng ta tìm câu trả lời từ bên trong và cần hiểu rằng câu trả lời chỉ đến từ sự tĩnh lặng và hành động độc lập. Ngọn đèn là biểu tượng của công cuộc tìm kiếm sự thật mà The Hermit luôn mong muốn khám phá bằng cách phá vỡ mọi lớp vỏ bọc và những thứ làm xao nhãng. Tự soi đường cho mình đi cũng là soi đường cho kẻ khác với chiếc đèn lồng tỏa ánh sáng êm dịu. Đúng như cái tên của sư Giác Duyên: Tạo cơ duyên và giác ngộ cho đời không màn báo đáp. Một mình nàng ngọn đèn khuya (c.602) Xăm xăm gõ mé cửa ngoài Trụ trì nghe tiếng rước mời vào trong(c.2038) Sau khi đưa Kiều về với bến bình an của gia đình thì sư tiếp tục đời ẩn sĩ. Sư đà hái thuốc phương xa Mây bay hạc lánh biết là tìm đâu(c.3232)


ẨN CHÍNH

吀栀攀 䠀攀爀洀椀琀


DESTINY Destiny là một trong số rất ít những lá bài trong bộ Ấn Chính không có trọng tâm là con người. Bài Tarot xác định rằng mỗi người sẽ tự chọn con đường cho mình, nhưng vẫn hàm ý nằm trong một vòng tròn tổng thể lớn hơn. Chúng ta gặp những sự việc, cơ hội, biến cố mà ta nghĩ là “tai nạn” nhưng thật ra nó thật ra là một phần của bức tranh tổng thể đã được lên kế hoạch. Destiny cũng tượng trưng cho những chuyện bất ngờ và bước ngoặt đột ngột của số phận. Bạn không lường trước được chuyện bất ngờ, bạn chỉ có thể nhận biết khi nó sắp tới. Thật ra, những lá bài số 10 đều mang kiểu ý nghĩa đó, những hoạt động giống như bánh xe vậy – chuyển hướng, xoay tròn đều và với vận tốc nhanh. Nếu bạn đang mắc kẹt với một vấn đề hay một tình huống khó khăn, lá bài này có thể ám chỉ rằng bạn sẽ tìm được câu trả lời nếu chịu lùi lại và nhìn mọi thứ với góc rộng hơn. Hình ảnh bánh xe của vận mệnh là bánh xe của vòng mùa cũng như vòng đời. Biết tiếp đón mùa xuân thì cũng phải biết tiếp đón mùa đông.Khi mất Kiều, Thúc Sinh tìm cách đẩy thương nhớ vào vòng mùa, nỗi riêng vào đời hoa: Sen tàn cúc lại nở hoa Sầu dài ngày ngắn, đông đà sang xuân Tìm đâu cho thấy cố nhân Lấy câu vận mệnh khuây dần nhớ thương(c.1798) Cuộc đời mỗi người xoay vần, chuyển vần theo một bánh xe huyền bí. Cũng theo Nguyễn Du: Khéo thay, gặp gỡ cũng trong chuyển vần!(c.2702).


ẨN CHÍNH

䐀攀猀琀椀渀礀


JUSTICE Chim Sếu trong văn hoá Á Đông được miêu tả giống như một người quân tử, không dâm, không dục, trong sạch thuần khiết, tiếng kêu thánh thót, sánh với nhân tài. Đầu sếu màu đỏ, hành hoả, là nơi tập trung khí dương, tạo nên sự bền bỉ và sức sống dẻo dai.Lá bài khắc họa hình tượng chim sếu với với đôi cánh dang rộng bay trên trời xanh, thể hiện cảm hứng thi ca và những ước vọng cao quý. Sự khao khát được sải cánh tự do bay giữa bầu trời rộng lớn tựa như chí khí của một bậc anh hùng hào kiệt ôm hoài bão vẫy vùng trong tự do tự tại. Trong tarot, Justice tượng trưng cho sự nhận biết rằng cuộc sống luôn công bằng. Tuy nhiên, cuộc sống hàng ngày với quá nhiều điều thất thường lại luôn khiến chúng ta phải nghi ngờ điều này, Justice nhắc chúng ta nhớ lại điểm cân bằng luôn tồn tại. The Emperor trong trật tự của thế giới, còn Justice lại trong quy luật nhân quả. Đầu ngẩn cao, ngậm cành hoa cúc và sải cánh tư thế quân bình kia đều về chuyện thực thi công lý. Và công lý là cái trường tồn cần thực thi, không cần nói ra. Tất nhiên, công lý không chỉ là chuyện ân oán hay luật pháp. Đó còn là tìm kiếm cái quân bình (balance) trong tâm hồn, trong cách tiếp cận những xôn xao và náo loạn nơi cõi người ta. Từ rằng: Ân oán hai bên Mặc nàng xử quyết báo đền cho minh Nàng rằng: Muôn cậy uy linh Hãy xin báo đáp ân tình cho phu Báo ân rồi sẽ trả thù Từ rằng: Việc ấy để cho mặc nàng(c.2324)


ẨN CHÍNH

䨀甀猀琀椀挀攀


THE HANGED MAN The Hanged Man là một trong những lá bí ẩn nhất bộ bài. Đơn giản mà phức tạp. Thu hút mà nhiễu loạn. Tự mâu thuẫn đủ đường. The Hanged Man đảo lộn góc nhìn vì nó tượng trưng cho những hành động nghịch lí trong cuộc sống. Nghịch lý, ngược ngạo, nhưng lại đúng. The Hanged Man hàm chứa những sự thật, nhưng là sự thật ẩn đằng sau điều hoàn toàn ngược lại. Bài học lớn nhất của The Hanged Man chính là chúng ta “kiểm soát” khi chúng ta biết buông tay, chúng ta “thắng” khi biết nhận thua. Hình ảnh trên lá số 12 đã tạo ra sự đầu hàng triệt để – chết trên thanh thập giá – và toả ra vầng hào quang chiến thắng hoàn mỹ. Hy sinh bản thân và trở thành người chiến thắng. The Hanged Man cũng nói với chúng ta rằng, chúng ta tiến lên nhờ biết cách đứng lại. Bằng cách ngừng lại, chúng ta có được thời gian của cả vũ trụ.Đó là một người đang treo ngược. Nhưng quanh đầu rạng ngời hào quang, hai cánh tay chắp sau lưng và một chân thì co lại ung dung. Tư thế lạ lùng này cho thấy một hành giả đang hành xử ngược đời, đang nhìn sự vật bằng con mắt khác biệt, độc sáng.Thực ra, trong mắt người đời, anh bị lật ngược. Những kẻ nổi loạn, phản kháng thường bị nhìn như thế và sẽ bị xử tử theo cách mà người ta nhìn thấy. Như đối với nhân vật Từ Hải: Đòng thu như xối cơn sầu Dứt lời nàng cũng gieo đầu một bên Lạ thay oan khí tương triền Nàng vừa phục xuống, Từ liền ngã ra(c.2536) Cuối cùng, cũng chỉ có họ (Kiều và Từ Hải) là vấn vít oan khí với nhau.


ẨN CHÍNH

吀栀攀 䠀愀渀最攀搀 䴀愀渀


DEATH Khi đọc bài, Death thường tượng trưng cho hồi kết quan trọng để mở ra thay đổi lớn. Nó báo hiệu sự kết thúc của một kỷ nguyên, khoảnh khắc cánh cửa đóng lại. Vào lúc đó, sự buồn bã và miễn cưỡng là khó tránh, tuy nhiên, sự khuây khoả và cảm giác dứt khoát cũng sẽ hiện hữu. Death cũng khuyên bạn quay về với nền tảng. Từ bỏ chính là cách để bạn tập trung vào những thứ thật sự quan trọng. Lá bài này nhắc nhở bạn phải biết từ bỏ những thứ không cần thiết. Death còn có thể mang nghĩ bạn phải chấp nhận những tác động tuyệt đối. Cái chết là không thể tránh khỏi, và đôi khi có những chuyện là không thể tránh khỏi. Khi những chuyện này xảy đến, cách tốt nhất là linh hoạt lèo lái vận mệnh của mình và chờ xem nó sẽ đưa bạn đến đâu. Ai chết đó? Tất nhiên là đời sống vượt lên bằng những cái chết cá thể. Nhưng ý nghĩa của lá bài này là có một cái gì đó (công việc, mối tình, một giai đoạn, một xung đột…) đang kết thúc. Sau đó là một cơ hội mới đang mở ra. Từ Hải chết. một giai đoạn mới trong đời Kiều đang mở ra. Nàng tự trầm nhưng phục sinh. Trông vời con nước mênh mông Đem mình gieo xuống giữa dòng trường giang(c.2636) Giác Duyên nhìn thật mặt nàng Nàng còn thiêm thiếp giấc vàng chưa phai(c.2710) Nạn xưa trút sạch làu làu (c.2737)


ẨN CHÍNH

䐀攀愀琀栀


TEMPERANCE Dung hợp những yếu tố khác biệt, thậm chí đối nghịch chính là Nghệ thuật sống, chính vì thế lá bài này được gọi là Art trong bộ Tarot của Crowley. Trong khi lá Justice thể hiện tính chất quân bình trung dung thì ở đây ta có tinh thần dung hợp, hòa điệu (integration, harmony). Một tinh thần như vậy ứng với nhân vật Tam Hợp đạo cô, người mà Kiều chưa từng gặp bao giờ nhưng lại chịu ảnh hưởng sâu đậm qua lời kể của Giác Duyên. Có những người thực sự rất điềm tĩnh. Họ có thể không nói nhiều, nhưng họ làm việc của bản thân mình một cách điềm tĩnh. Sự hiện diện của họ mang tính thoải mái vì họ rất có chừng mực. Đây là nguồn năng lượng của Temperance. Chừng mực là thể hiện khả năng tiết chế và kiềm chế bản thân. Trong một thế giới đầy rẫy những đam mê lôi cuốn, ta cần thiết phải tìm thấy giới hạn cân bằng cho mình. Có thể xét đoán cũng có chút nhàm chán? Năng lượng của Temperance dường như có thể không gây kích động ở bên ngoài, mà mang tính yên bình của tâm bão. Mọi thứ xung quanh đang khuấy động lên, nhưng ở trung tâm nó vẫn là một điểm giữ cho mọi thứ được cân bằng. Tư tưởng của Tam Hợp đạo cô, mà có thể là của chính Nguyễn Du, dung hợp cả Nho, Phật, Đạo và từ đó chuyển hóa những Phúc và Họa, những Tình và Tu, những Tài và Mệnh… vào một chữ TÂM (lòng người): Sư rằng: Phúc họa đạo trời Cỗi nguồn cũng ở lòng người mà ra Có trời mà cũng tại ta(c.2657)


ẨN CHÍNH

吀攀洀瀀攀爀愀渀挀攀


THE DEVIL Đêm Thúy Kiều táo bạo sang nhà Kim Trọng tự tình, trước gương mặt mỹ nhân và trong tiếng đàn huyền diệu, lại trong một hoàn cảnh nhạy cảm, “sóng tình” trong lòng Kim Trọng trào dâng, “xem trong âu yếm có chiều lả lơi”. Mặc dù rất yêu chàng, nhưng Kiều đã không để cho tình yêu lấn át đạo lý, cương thường. Nàng đã khéo chối từ và không ngã vào tay chàng Kim: Đạo tòng phu lấy chữ trinh làm đầu. (c.506) Ma quỷ thường “mọc” trong lòng ta. Thế nên lá bài này còn được gọi là Cám dỗ (Temptation). Nhưng đam mê không hẳn là xấu. Chỉ là không nên để cho tâm mình bị ràng buộc hệ lụy khiến cho tinh thần dung hợp ở lá trước không thể hiện thành. Lá bài này cho bạn biết được rằng tình cảnh sức khỏe kém, trì trệ. Bạn có thể đang rơi vào trong bóng tối về một điều gì đó – thiếu hiểu biết về sự thật và những ngụ ý của nó. Bạn có thể bị ám ảnh bởi một người, một ý tưởng, vật chất, hoặc hình tượng nào đó mà bạn biết sẽ ảnh hưởng xấu đến bạn. Đôi khi lá bài này phản ánh ngược lại tính tiêu cực khiến bạn lo lắng về bản thân và tương lai của bạn. Chúng ta thường ôm giữ những lỗi lầm trong cuộc đời. The Devil cho chúng ta biết khi nào những sai lầm đó trở nên đủ mức nghiêm trọng và khiến chúng ta cần phải chú ý. Lại mang lấy một chữ tình Khư khư mình buộc lấy mình vào trong Vậy nên những chốn thong dong Ở không yên ổn, ngồi không vững vàng Ma đưa lối, quỷ đưa đường Lại tìm những chốn đoạn trường mà đi(c.2665)


ẨN CHÍNH

吀栀攀 䐀攀瘀椀氀


THE TOWER Sấm chớp từ trên giáng xuống, màn đêm tối như mực và sóng dập ồ ạt từ dưới lên – hoàn toàn là khung cảnh của một rắc rối lớn! Nó đại diện cho một chuyển dịch lớn, đột ngột hoặc đảo ngược của vận mệnh. Thường thì sự thay đổi xảy ra dần dần, cho chúng ta thời gian để thích nghi, nhưng đôi khi nó xảy ra quá nhanh chóng và bất thình lình.Tia chớp đánh tan lầu tháp. Không còn tháp ngà để ẩn trú, con người bị đánh bật đi và rơi như lá trong giông tố. Đây là lá bài của đổ vỡ (breakup). Kiều đã rơi từ các “lầu tháp” sau đây: Lầu trang: Nhà băng đưa mối rước vào lầu trang (c.630) Lầu Ngưng Bích: Cũng liều nhắm mắt đưa chân/ Mà xem con Tạo xoay vần đến đâu/ Cùng nhau lẻn bước xuống lầu (c.1117) Lầu thư: Bước vào chốn cũ lầu thư/ Tro than một đống, nắng mưa bốn tường (c.1672) Quan Âm các: Phận bèo bao quản nước sa/ Lênh đênh đâu nữa cũng là lênh đênh (c.2020) Chiêu Ẩn am: Nghĩ mình túng đất sẩy chân (c.2115) Thành trì: Tin lời thành hạ yêu minh (c.2503) Cửa bồng: Kiều từ gieo xuống duềnh ngân/ Nước xuôi bỗng đã trôi dần tận nơi (c.2704) Bảy lần rơi như vậy có thể nói là rơi tận đáy sâu của đau thương, vậy mà Kiều vẫn vươn dậy như một con người có tâm. Cách bạn phản ứng với thay đổi của The Tower tạo ra mọi khác biệt trong quá trình trải nghiệm sự thay đổi hay biến cố vốn không mấy dễ chịu. Hãy nhận thức rằng sự đổ vỡ đã xảy ra vì nó cần thiết. Có lẽ việc chấp nhận sự thay đổi là một đòi hỏi quá mức, nhưng hãy thử tìm điểm tích cực trong nó.


ẨN CHÍNH

吀栀攀 吀漀眀攀爀


THE STAR Chính ánh sao của niềm hy vọng đã dẫn con người đứng dậy sau mỗi vấp ngã. Lá bài The Star cũng nhắc nhở chúng ta hãy mở rộng lòng mình và giải phóng nỗi sợ hãi và lo âu. Nếu bạn đang cố giữ lại bằng mọi cách, thì đây là lúc cho đi một cách hào phóng. Một điều quan trọng khác cũng cần nhớ là lá bài The Star là nguồn cảm hứng, nhưng đây không phải là lá bài dành cho những cách giải quyết thực tế hay câu trả lời cuối cùng. Thực sự thì nếu không có hy vọng, chúng ta không thể hoàn thành được bất kỳ việc gì, nhưng sự hy vọng chỉ là một bước khởi đầu. Khi bạn thấy lá bài số 17 này, hãy biết rằng bạn đang đi đúng hướng. Những mục tiêu của bạn và cảm hứng của bạn đang được chúc phúc, nhưng để nhận ra được chúng, bạn phải có những động thái tích cực. Hãy sử dụng ánh sáng của The Star dẫn đường cho những nỗ lực của bản thân. Ánh sao của Kiều chính là hình ảnh Kim Trọng và lời thề sắt son họ trao nhau khi xưa. Trong suốt mười lăm năm lưu lạc, Kiều phải lấy Thúc Sinh, Bạc Hạnh và cả Từ Hải nữa, là những cuộc hôn nhân đầy tính toán mưu mô và cưỡng đoạt, thì cái sợi tơ tình giữa nàng với chàng Kim xưa vẫn không đứt trong sâu thẳm tâm hồn nàng: Tiếc thay chút nghĩa cũ càng, Dẫu lìa ngó ý, còn vương tơ lòng.(c.2242) Một lời đã trót thâm giao Dưới dày có đất, trên cao có trời Dẫu rằng vật đổi sao dời Tử sinh cũng giữ lấy lời tử sinh(c.3088)


ẨN CHÍNH

吀栀攀 匀琀愀爀


THE MOON

The Moon là ánh sáng trong thế giới của ảo vọng và mộng tưởng – thế giới của bóng tối và màn đêm. Trong hoàn cảnh phù hợp, The Moon truyền cảm hứng và làm ta say mê, mở cửa cho những hứa hẹn rằng những gì bạn tưởng tượng có thể trở thành hiện.Moon dẫn dắt bạn đến những điều huyền bí để bạn có thể cho phép những thứ khác thường đến với cuộc sống của bạn. Kiều tin vào lời hứa hẹn của Hồ Tôn Hiến để chiêu hàng Từ Hải vì nàng nghĩ rằng sẽ giữ được tính mạng của người thương và bản thân có thể sum họp cùng gia đình. Đáng buồn thay, The Moon còn đại diện cho nỗi sợ hãi và hoang mang – những thứ đến từ phần tối của màn đêm. Hãy cẩn thận, đừng để những ý tưởng lừa dối và sai lầm làm bạn chệch hướng. Đôi khi the Moon là dấu hiệu cho thấy bạn đang lạc hướng và đi loanh quanh mà không có mục tiêu rõ ràng. Bạn phải tìm được đường về với con đường và mục đích rõ ràng của mình để thoát khỏi sự thao túng từ ảo ảnh vầng trăng. Bấy chầy gió táp mưa sa Mấy trăng cũng khuyết, mấy hoa cũng tàn(c.3100).


ẨN CHÍNH

吀栀攀 䴀漀漀渀


THE SUN Trong số khoảng 50 loài động vật được nhắc tên trong Truyện Kiều, gà xuất hiện 5 lần. Kể ra dùng từ “xuất hiện” ở đây không thật chính xác, vì cả 5 lần ấy không hề thấy bóng dáng con gà một lần nào, mà hầu hết chỉ là tiếng gáy. Đêm trong Truyện Kiều thường có trăng, còn tiếng gà thì thưa thớt lắm. Trong hạnh phúc thề bồi, rồi tình tự trắng đêm, tiếng gà lánh biệt, để cho vầng trăng vằng vặc giữa trời chứng kiến lời thề nguyền trọn vẹn. Tiếng gà khi ấy như ém sẵn đâu đó để chờ cơ hội là bước đường lưu lạc của Thúy Kiều đầy nước mắt. Và tiếng gà cũng từ giã nàng từ ấy cho tới ngày đoàn viên đem tình cầm sắt đổi ra cầm cờ. Người tình xưa đã hóa thành người bạn, đánh đàn, trò chuyện suốt đêm thâu. Trong trạng thái đó, tiếng gà lại tìm đến để cho nàng Kiều và chàng Kim cùng nghe một lần duy nhất. Tiếng gà ở đây có chức năng báo thời khắc: đêm đã qua, ngày mới đã tới và cũng ngụ ý đêm trường lưu lạc 15 năm đã qua để gặp ngày mới đoàn viên. Có lẽ đây là tiếng gà vui duy nhất trong Truyện Kiều, khi lòng nàng không nỗi kinh hoàng và âu lo nữa. Chuyện trò vừa cạn tóc tơ Gà vừa gáy sáng, trời vừa rạng đông. (c.3216) Mặt trời lên toả hào quang rực rỡ, soi rọi nhân gian đến từng ngóc ngách. Và ánh sáng trong trong tâm trí giúp chúng ta nhìn thấy rõ ràng và hiểu được sự thật. Cả bên trong và bên ngoài, năng lượng của ánh sáng mở rộng giới hạn của chúng ta và làm chúng ta tỏa sáng.


ẨN CHÍNH

吀栀攀 匀甀渀


JUDGEMENT Trong Truyện Kiều, cảnh báo ân báo oán là một tình huống giàu kịch tính, thể hiện ước mơ công lí ở đời. Hoạn Thư quỳ phục chầu trước Kiều - người đang cầm thanh gươm của Từ Hải làm người ta e sợ nhưng cũng chấp nhận vì đây là lá bài của sinh tử, Karma và luân hồi. Nói tắt, đây là lá bài của Nghiệp duyên (Karma card) - Người ân thì báo đáp, kẻ oán thì báo thù. Judgement nói về một cái kết được báo trước, tương ứng với những gì đã và đang trải qua. Tốt nhất là nên cân nhắc sự việc cẩn thận và sau đó cam kết không chê trách. Nếu bạn đang tự phán xét chính mình, thì hãy rút ra bài học từ những gì bạn đã làm. Hãy tiếp thu những gì đáng giá, sửa những gì cần sửa, nhưng đừng bao giờ đánh mất giá trị của mình. Judgement đại diện cho cảm giác cứu rỗi, được tái sinh – được gột rửa khỏi mọi tội lỗi và gánh nặng. Quá khứ và những lỗi lầm đã là dĩ vãng, và bạn đã sẵn sàng để bắt đầu lại. Thậm chí bạn có thể cảm nhận thấy một tiếng gọi – một sự thôi thúc cá nhân về những việc mà bạn sinh ra là để làm. Nếu bạn đang trải qua thời kỳ khó khăn, cần sự hy vọng và cứu rỗi, thì lá Judgement có thể cho bạn thấy sự đổi mới đang trong tầm tay. Tạ lòng dễ xứng báo ân gọi là. (c.2332) Mưu sâu cũng trả nghĩa sâu cho vừa.(c.2336) Đã lòng tri quá thì nên: Truyền quân lệnh xuống trướng tiền tha ngay.(c.2378)


ẨN CHÍNH

䨀甀搀最攀洀攀渀琀


THE WORLD Nút thắt vô tận là một trong 8 biểu tượng cát tường của Phật giáo: tượng trưng cho Ý của đức Phật và biểu trưng cho sự hợp nhất từ bi và trí tuệ. Hình ảnh sợi dây bện chặt chỉ sự kết nối chặt chẽ của các hiện tượng trong vũ trụ như một vòng khép khín của nhân và quả, nó tượng trưng cho sự thống nhất và hài hòa cân đối, sự bất khả phân của từ bi và trí tuệ. Lá The World đại diện cho những khoảnh khắc này và mọi thứ có liên quan đến những khoảnh khắc đó. Khi giải bài, đây là một dấu hiệu rất tích cực rằng bạn đang sẵn sàng đạt được ước muốn trong lòng mình. Điều đó là điều gì thì còn tùy vào hoàn cảnh, dù vậy, điều này sẽ luôn luôn làm bạn cảm thấy tuyệt vời. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, lá số 21 là một biểu tượng cho sự cống hiến và phục vụ một cách chủ động. Khi có lá The World trong tay, chúng ta phải cống hiến mình cho nó. Đó là nguồn cội của hạnh phúc thật sự. Ta thử kết hợp những câu thơ nằm xa nhau vào một cuộc chơi mới của tư tưởng Nguyễn Du về thế giới, về cõi người ta: Trăm năm tính cuộc vuông tròn Phải dò cho đến ngọn nguồn lạch sông Thoa này bắt được hư không Khéo thay gặp gỡ cũng trong chuyển vần Đã mang lấy nghiệp vào thân Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa Trăm năm trong cõi người ta Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài Nỉ non đêm ngắn tình dài Mua vui cũng được một vài trống canh. (c.3254)


ẨN CHÍNH

吀栀攀 圀漀爀氀搀


ẨN PHỤ


PAGE OF CUPS Hình ảnh Kiều cầm chén trà trong lá bài Page of Cups truyền tải những cơ hội thực tế để trải nghiệm sự lãng mạn, những cảm giác sâu sắc và cuộc sống nội tâm, vốn là những kỳ quan đặc trưng của bộ Cups. Trong các lượt trải bài Tarot, lá Page of Cups này cho thấy một sự khai mở có thể xuất hiện để khuấy động những xúc cảm của bạn, kéo bạn vào những tình cảm sâu sắc nhất và mang đến bạn niềm vui lớn lao. Khi bạn thấy một cơ hội như vậy, hãy chớp lấy ngay! Page of Cups cũng có thể hàm ý một đứa trẻ hoặc một người trưởng thành có tâm hồn trẻ thơ vốn có mối tương quan với bạn về nhu cầu cảm xúc, trạng thái, tình yêu, sự thân thiết hoặc tinh thần. Đôi khi lá Page of Cups ám chỉ rằng trong lòng bạn đang hoàn toàn tràn ngập tình yêu và xúc cảm. Vào những lúc này, hãy thoải mái thể hiện và tận hưởng cảm giác của bạn mà đừng màng đến điều gì khác. Người đâu gặp gỡ làm chi? Trăm năm biết có duyên gì hay không? (c.182)


Page of Coins được khắc hoạ bằng hình ảnh Kiều vừa được Thúc Sinh cứu khỏi lầu xanh. Lá bài này nói về cơ hội thực tế thành của cải vật chất, sự hưng thịnh, sự đảm bảo an toàn và những thành quả vững chắc, vốn là những phẩm chất tuyệt vời của bộ Coins. Trong giải bài Tarot, lá Page of Coins hàm nghĩa đến một sự khởi đầu mới hứa hẹn giàu sang, sung túc, phồn vinh, tràn đầy niềm tin tưởng hoặc cơ hội để biến giấc mơ thành sự thật. Khi bạn thấy một cơ hội như vậy, hãy nắm bắt ngay. Page of Coins cũng có thể đại diện một đứa trẻ hoặc một người lớn có tâm hồn trẻ thơ, người có những mối tương quan với bạn liên quan đến sự ổn định, lòng tin, sự cam kết, độ an toàn và những nhu cầu vật chất. Đôi khi Page of Coins hàm ý rằng hoàn cảnh hiện tại của bạn đang tràn ngập sự tận hưởng về vật chất. Vào những lúc thế này, hãy cứ tự do thưởng thức những niềm vui liên quan đến sức khỏe cơ thể, các kỹ năng và tài sản của bạn một cách thoải mái. Lúc này hãy cứ sống như chưa từng sống. Cuộc tình với Thúc Sinh như tia vui hy vọng loé lên trong khoảng chốc, xóa tan màng sương dày vây quanh, làm con tim héo hon của Kiều sống lại, như một chút đền bù, đắp đổi cho cái mất mát trong tình ái oan uổng của nàng, cho nàng một lần nữa tin vào tình yêu. Hoàn lương một thiếp thân vào cửa công Công tư hai lẽ đều xong, Gót tiên phút đã thoát vòng trần ai. (c.1380)

ẨN PHỤ

PAGE OF COINS


PAGE OF WANDS

Với hình tượng Kiều mặc áo nâu sồng quét lá ở Chiêu Ẩn Am, Page of Wands là một thông điệp mang đến cho bạn những cơ hội về niềm đam mê. Nhân vật trong lá bài đưa ra những cơ hội thực sự để trải nghiệm tính sáng tạo, can đảm, đam mê và nguồn cảm hứng – những đặc trưng kỳ diệu từ bộ Wands. Trong giải bài tarot, lá Page of Wands gợi ý rằng một cơ hội có khả năng xảy ra sẽ tạo cho bạn niềm phấn khích, bồi dưỡng các tài năng của bạn, hoặc thách thức bạn đạt được những mục tiêu lớn hơn. Khi bạn thấy được cơ hội như vậy, hãy nắm bắt lấy! Lá Page of Wands cũng có thể đại diện cho một đứa trẻ hoặc một người lớn có tâm hồn trẻ trung có các tương tác với bạn liên quan đến sự tự chủ, năng lượng cao cấp, hành vi rủi ro, hoặc chia sẻ nhiệt huyết. Đôi khi Page of Wands hàm nghĩa rằng toàn bộ hoàn cảnh của bạn đang tràn ngập những cảm giác của tinh thần phấn khích và mạo hiểm. Vào những lúc thế này, hãy cho phép bản thân mình cảm thấy tự do để thể hiện cái tôi và năng lực của mình với tất cả sự vô tư. Chiêu Ẩn Am, ba chữ đầy ý nghĩa, xin mời người đến tá túc khỏi mọi nan nguy của cuộc đời. Và Kiều không mong gì hơn trong hoàn cảnh bấy giờ là được lưu lại nơi ấy. Lần đầu tiên nàng cảm thấy ngôi chùa thật sự là nơi cứu nạn cứu khổ. Chân nàng bước đến với nỗi mừng thoát cơn hoạn nạn, lạc loài.


Page of Swords hiện hình ảnh Kiều được nhờ uy linh của Từ Hải mà mời chầu báo ân báo oán cho những người xưa cũ. Lá bài muốn bạn phải bền bỉ trước những hoàn cảnh khó khăn này. Hãy suy nghĩ chúng như những thử thách để kiểm tra dũng khí của bạn. Nếu bạn chấp nhận và vượt qua được những thử thách đó, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và dẻo dai hơn. Khi đối mặt với những thách thức này, bạn được khuyến khích sử dụng những đặc trưng của bộ Swords – sự chân thật, lý trí, lòng chính trực và kiên cường. Page of Swords cũng có thể đại diện cho một đứa trẻ hoặc một người lớn có tâm hồn trẻ trung, người có những tương tác với bạn liên quan đến sự trung thực, hành động đạo đức, thiếu can đảm hoặc các vấn đề về lý trí. Mối quan hệ này có khả năng gặp vấn đề hoặc khó khăn trong việc duy trì tinh thần bền bỉ trước những thử thách của bộ Swords. Đôi khi Page of Swords hàm ý rằng toàn bộ hoàn cảnh của bạn đang tràn ngập tinh thần học hỏi, khám phá, và các hoạt động trí óc. Những lúc như thế này, hãy sử dụng lý trí và tận hưởng sự khai sáng của trí tuệ. Nàng rằng: Muôn cậy uy linh, Hãy xin báo đáp ân tình cho phu. Báo ân rồi sẽ trả thù. Từ rằng: Việc ấy để cho mặc nàng. (c.2324)

ẨN PHỤ

PAGE OF SWORDS


KNIGHT OF CUPS Chàng Kim, cái “người đâu” mới “gặp gỡ làm chi” trong buổi chiều thanh minh ấy bỗng đã trở thành một “ý trung nhân”, để lại tình cảm bâng khuâng nơi tâm hồn và trong ước muốn tình “duyên” của Kiều. Còn chàng Kim khi “trở lại thư song” thì cũng “nỗi nàng canh cánh bên lòng biếng khuây”. Theo khía cạnh tích cực, Knight of Cups mang một linh hồn nhạy cảm. Anh ta là một nhà thơ – một người tình của mọi thứ lãng mạn và tinh tế. Anh ta sử dụng trí tưởng tượng của mình theo cách kỳ diệu và xâm nhập vào mức độ sâu sắc nhất của cảm xúc. Anh ta biết cách tạo ra nét đẹp và chia sẻ nó với người khác. Theo khía cạnh tiêu cực, lá Knight có xu hướng bay bổng và mơ mộng. Trạng thái cải lương của anh ta giống như truyện cổ tích hay thần thoại, và cảm xúc của anh ta thường lấn át anh ta. Anh ta cũng thất thường và dễ làm mất lòng. Anh ta không thể chịu nổi sự khó chịu và sẽ luôn để người khác giải quyết giùm. Trong giải bài tarot, lá Knight of Cups cho thấy rằng tính cách nhạy cảm của anh ta có liên quan đến tình huống khía cạnh của bạn, của một ai đó hay của bầu không khí nói chung. Bạn cần hỏi chính mình rằng, “liệu năng lượng của lá Knight này sẽ có ích cho bạn hay làm tổn thương bạn?” Trông chừng thấy một văn nhân, Lỏng tay buông khấu bước lần dặm băng. Đề huề lưng túi gió trăng, Sau lưng theo một vài thằng con con. Tuyết in sắc ngựa câu dồn, Cỏ pha màu áo nhuộm non da trời. (c.140)


Thúc Sinh theo bố sang Lâm Tri mở một ngôi hàng. Nghe tiếng nàng Kiều, Thúc mò tới chơi. Cũng tưởng phất phơ cho vui thôi không ngờ càng ngày càng lậm: Sớm đào tối mận lân la Trước còn trăng gió sau ra đá vàng.(c.1290) Sẵn dịp ông bố có việc phải về quê nên ngày nào Thúc cũng đến với Kiều, yêu đương, thề thốt đủ điều. Tình sâu, nghĩa nặng quá rồi không rời nhau ra được nữa, Thúc bèn đem giấu Kiều một nơi rồi mới nhờ người bắn tin cho Tú Bà xin chuộc. Mưu mẹo này khiến Tú Bà buộc lòng phải cho chuộc, nếu không sẽ mất cả chì lẫn chài khi Thúc Sinh đưa Kiều đi trốn tiệt. Một khi anh ta đã hạ quyết tâm và hành động, bạn có thể chắc chắn rằng anh ta sẽ không từ bỏ. Anh ta bền bỉ theo đuổi mục tiêu của mình. Như một người chiến binh siêng năng, anh ta có sức chịu đựng và khả năng cống hiến to lớn. Mỗi công việc đều được hoàn thành đến chi tiết cuối cùng. Anh ta cẩn thận và thận trọng, không bao giờ lơ là. Anh ta luôn sống thực tế và miễn dịch với những lời hứa hẹn hão huyền. Trong giải bài Tarot, sự thận trọng của Knight of Coins có thể liên quan đến hoàn cảnh của bạn, ai đó khác hoặc toàn bộ hoàn cảnh nói chung. Bạn cần phải tự hỏi bản thân mình rằng “liệu năng lượng của là Knight này sẽ có ích cho bạn hay sẽ làm tổn thương bạn?”. Bạn cần phải thận trọng. Liệu bạn có đang tiêu xài quá mức không? Nếu có, thì đây là lúc nên kiềm chế lại. Liệu bạn có từ bỏ điều gì đó quá sớm? Nếu có, hãy vững tin và đừng nghĩ đến việc từ bỏ.

ẨN PHỤ

KNIGHT OF COINS


KNIGHT OF WANDS Về mặt tích cực, lá Knight of Wands tràn đầy năng lượng và cuộc sống. Anh ta không bao giờ e ngại trải nghiệm những điều mới mẻ và sẽ vươn đến mọi đam mê mà anh ta có thể. Những người khác có thể ái ngại những trò điên rồ của anh ta, nhưng họ vẫn bị thu hút bởi lòng can đảm và đam mê của anh. Người hiệp sỹ thật quyến rũ và có nét gì đó thu hút đầy hấp dẫn không cưỡng lại được, luôn làm người khác say mê. Ở mặt tiêu cực, nhân vật trong Knight of Wands là một người có đôi chút tự mãn về bản thân và khả năng của mình. Anh ta có xu hướng hành động nông cạn và thiếu suy nghĩ. Đừng ai mong đợi một cam kết bền chặt hay sự trung thành từ anh ta. Anh ta cũng hay khinh suất và sống thiếu trách nhiệm. Anh ta hành động thường không suy nghĩ và liên tục vướng rắc rối vì tính khí của mình. Trong giải bài tarot, lá Knight of Wands thể hiện rằng phong cách tự tin và nhiệt huyết của nhân vật hiệp sỹ trong lá bài có mối liên hệ với tình cảnh của cá nhân bạn, hoặc của một ai đó khác hoặc của một bầu không khí nói chung. Bạn cần tự hỏi chính mình rằng “Liệu năng lượng của người hiệp sỹ này sẽ đem lại những ích lợi hay sẽ làm tổn thương bạn?” Xét trong một câu hỏi Tarot, nếu phong cách của nhân vật trong lá Knight of Wands quá rõ ràng ứng với trường hợp hay hoàn cảnh của bạn, vậy thì sự cân bằng là yếu tố rất cần thiết. Liệu tính tự tin của bạn có thực chất là sự tự mãn hay không? Có phải bạn lúc nào cũng khó chịu và thiếu kiềm chế? Liệu bạn có đang say mê một người mà bạn biết sẽ làm tan nát trái tim bạn? Liệu công ty của bạn có đang vội đầu tư rủi ro mà chưa chuẩn bị kỹ? Đây có thể là thời điểm để thay đổi.


Từ Hải trong chính sử vốn là một thủ lĩnh xuất quỷ nhập thần của một đám cướp biển miền duyên hải Giang Nam. Do triều đình nhũng loạn ức hiếp thường dân nên Từ Hải dẫn quân chinh chiến, tạo cơ đồ riêng. Về mặt tích cực, Knight of Swords là một bậc thầy về logic và lý lẽ. Anh ta có một trí tuệ sắc bén giúp dễ dàng nắm bắt được trọng tâm của bất kỳ vấn đề nào. Anh ta nói chuyện rõ ràng và thẳng thắn và luôn có uy lực. Cách đánh giá của anh ta chắc chắn và không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc. Những người khác trông cậy vào những phân tích sáng suốt của anh ta về vấn đề và cách giải quyết. Về mặt tiêu cực, Knight of Swords không chuyên về ngoại giao. Anh ta có thể cư xử không khéo léo và khiếm nhã. Khi anh ta nghĩ bạn sai, bạn sẽ biết điều đó. Anh ta ảo tưởng vào những điểm đặc tính tốt của mình và không chịu đựng được sự ngu ngốc. Anh ta mong đợi những người khác tuân theo quan điểm của anh ta. Với anh ta, mọi cảm giác đều là không thích đáng và thiếu logic. Trong giải bài tarot, Knight of Swords thể hiện rằng phong thái sắc bén của anh ta có liên quan trong hoàn cảnh như một khía cạnh của bạn, của một ai đó khác hoặc của một bầu không khí nói chung. Khen cho con mắt tinh đờ Anh hùng đoán giữa trần ai mới già Một lời đã biết đến ta Muôn chung nghìn tứ cũng là có nhau (c.2204)

ẨN PHỤ

KNIGHT OF SWORDS


QUEEN OF CUPS

Queen of Cups kết nối nguồn năng lượng thuộc nguyên tố Nước của bộ Cups với sự tập trung hướng nội của một Nữ hoàng (Queen). Vì ở nàng toát lên tính cách ngọt ngào, đáng yêu và nhạy cảm, Queen of Cups luôn tử tế với mọi người và không bao giờ phản ứng giận dữ hay tỏ ra thiếu kiên nhẫn. Nàng dịu dàng và điềm tĩnh. Lòng trắc ẩn là đức tính của nàng. Những phản ứng của nàng với thế giới được dẫn lối bởi những cảm giác của nàng. Trong mọi vấn đề, nàng luôn để trái tim mình dẫn lối. Nàng cảm nhận được dòng cảm xúc và biết được những gì người khác trải qua mà không cần hỏi. Nàng không bao giờ thể hiện sựủ rũ, nhưng nàng hiểu được trạng thái này và các ảnh hưởng, tác động của của nó. Nàng tin vào trực giác của mình và vì thế cởi mở hơn với những kiến thức phát xuất từ chính mình và ngoài tầm của mình. Nàng thường bị xúc động bởi nét đẹp và bi kịch cuộc sống. Queen of Cups cảm nhận sâu sắc và tôn kinh tất cả mọi công trình của Thượng Đế. Tình yêu của nàng dành cho mọi người và mọi loài. Trong giải bài tarot, Queen of Cups yêu cầu bạn suy nghĩ và cảm nhận như nàng, phải trân trọng cảm xúc và nuôi dưỡng chúng bằng những rung động chân thật nhất.


Tính chất của lá Queen of Coins là sự kết hợp giữa nguồn năng lượng tích cực thuộc tính Đất của bộ Pentacle với phẩm chất tập trung hướng nội của lá Queen (Nữ hoàng). Nếu bạn ghé thăm nhà Queen of Coins, câu điều đầu tiên mà nàng nói sẽ là “Vào đi, rất vui được gặp bạn. Dùng một tách trà nóng nhé!” Không một ai khác mang tính cách ân cần và quan tâm được như Queen of Coins. Ý muốn lớn nhất của nàng là chăm lo cho người khác, đảm bảo cho họ được hạnh phúc và an toàn. Nhà của nàng luôn luôn đầy ắp trẻ em, thú nuôi, cây cối và những người bạn tự do. Nàng có một tấm lòng ấm áp và hào phóng với tất cả mọi người, mọi vật. Nàng luôn giải quyết các vấn đề hàng ngày một cách hợp lý và rất thực tế. Queen of Coins không có nhiều thời gian để chuẩn bị những kế hoạch hoàn hảo hay những thứ khác. Nếu có điều gì cần làm, nàng sẽ chỉ quan tâm đến việc hoàn thành nó mà không gây bất kỳ ảnh hưởng đến người khác hay ồn ào không cần thiết. Nếu cần, nàng sẽ làm rất nhanh chóng và hoàn thành nhiệm vụ ngay trong hoàn cảnh cấp thiết nhất. Ở nàng toát lên những phẩm chất đề cao sự hợp lý và thiên về thực tế. Nàng luôn trung thành và rất kiên định. Vì bản chất nàng là một người đáng tin cậy, nên những người khác luôn đặt trọn niềm tin tưởng nơi nàng. Khi bạn đang bị tổn thương hay cần giúp đỡ, Queen of Coins sẽ làm dịu nỗi sợ của bạn và san sẻ điều phiền muộn cho bạn.

ẨN PHỤ

QUEEN OF COINS


QUEEN OF WANDS

Queen of Wands kết hợp năng lượng tích cực của nguyên tố Lửa của bộ Wands với tâm điểm hướng vào bên trong của nhân vật Queen. Nàng được tôn sùng là người nổi tiếng nhất trong tầng lớp của mình. Nàng luôn hấp dẫn và có một vè ngoài bắt mắt theo phong thái cổ điển. Nụ cười ấm áp của nàng và thái độ dịu dàng luôn mang lại cho nàng rất nhiều bạn nè và người hâm mộ. Năng lượng và nhiệt huyết của nàng lan tỏa. Cho dù nhiệm vụ là gì, nàng đều thi hành với tâm huyết và tận tâm. Không gì có thể làm nàng nản chí. Nàng luôn lạc quan và vui vẻ, sẵn sàng tìm kiếm mọi điều tích cực trong mọi hoàn cảnh. Cuộc sống nàng luôn chật kín và bận rộn công việc, và nàng thích như vậy. Nàng muốn đi và làm việc. Nàng giữ phong độ này vì nàng luôn khỏe mạnh và giữ được tinh thần sung mãn. Nàng cũng là người có tinh thần vận động tốt, mạnh mẽ một cách tự nhiên và biết phối hợp với người khác. Dù nàng không bao giờ tỏ ra tự mãn, nhưng nhân vật nữ hoàng trong là Queen of Wands luôn có một niềm tin sâu sắc vào khả năng của chính mình. Sự tự tin thầm lặng của nàng vốn xuất phát từ nhận thức nàng có thể hoàn tất bất cứ việc gì mà nàng nghĩ và tin rằng mình làm được.


Queen of Swords kết hợp năng lượng tích cực nguyên tố Khí của bộ Sword với sự tập trung hướng nội của một Queen. Bạn có thể luôn dựa vào nàng để biết được chính xác sự việc sẽ diễn ra như thế nào. Trên hết nàng mê đắm sự chân thành, và sống bằng cam kết của mình về tính chân thực. Sự dối trá, lừa lọc và đùa giỡn không phải là mối quan tâm của nàng, nàng không dễ bị lừa dối. Nàng trải nghiệm nhiều thứ trên thế giới, cả tốt lẫn xấu. Queen of Swords có thể phán đoán hoàn cảnh một cách nhanh chóng. Nàng hiểu sự dại dột của con người, nhưng không chê trách chúng. Nàng biết khi nào cần tránh rắc rối và đơn giản là tìm cách khéo léo vượt qua nó. Nàng thích sự thành thật và thẳng thắn. Những quan sát của nàng tuy vô tư, nhưng không bao giờ làm tổn thương ai. Thực tế, nhân vật Queen này có khiếu hài hước. Nàng thích cười và luôn hóm hỉnh. Nàng biết rằng cuộc sống không cần quá nghiêm túc trong mọi lúc. Queen of Swords luôn mới mẻ với tính bộc trực và không biết giả vờ.

ẨN PHỤ

QUEEN OF SWORDS


KING OF CUPS

King of Cups là sự kết hợp của năng lượng tích cực thuộc nguyên tố Nước của bộ Cup và sự tập trung năng động, hướng ngoại của một vị vua(King). Ông ta là con người khôn ngoan và hiểu biết, với một tri thức sâu rộng về thế giới đến từ tâm hồn mình. Ông là một người thầy và người hướng dẫn đường lối cho những người học trò mình với lòng tận tâm yêu thương. Ông quan tâm người khác một cách thân mật và luôn phản hồi những nhu cầu của họ với lòng trắc ẩn. Ông chữa lành họ với cử chỉ dịu dàng và lời nói nhẹ nhàng. Những người khác tìm đến ông để xin lời khuyên vì họ biết ông sẽ chú ý lắng nghe. Luôn có một sự yên bình xung quanh ông để người khác hồi đáp lại. Ông thể hiện lòng khoan dung trong mọi quan điểm và thể hiện tính kiên nhẫn trong hầu hết mọi hoàn cảnh khó khăn. Ông cho người khác tự do để phát triển theo cách của họ mà không yêu cầu đáp lại thứ gì.


King of Coins là sự kết hợp giữa năng lượng tích cực thuộc nguyên tố Đất của bộ Pentacle và phẩm chất năng động, hướng ngoại của King (Vua). Vị vua trong King of Coins có thể được ví như Vua Midas khi biến mọi thứ ông chạm vào thành vàng (thể hiện sự giàu có về mọi mặt). Ông tìm thấy cơ hội ở mọi nơi và thành công với bất kỳ điều gì mình nghĩ ra. Ông là người mạnh dạn và có kinh nghiệm lão luyện. Bất kể nhiệm vụ là gì, ông cũng có thể giải quyết một cách hoàn hảo dựa vào các kỹ năng và kiến thức thực tế. Ông biết mọi thứ và cũng thông thạo tất cả lĩnh vực. Ông là người đáng tin cậy và có tinh thần trách nhiệm. Những người khác hoàn toàn dựa vào ông vì họ biết ông sẽ không bao giờ làm ai phải thất vọng. Ông rất thoải mái và hào phóng về thời gian và tiền bạc vì ông biết rằng khi cho đi càng nhiều thì sẽ nhận lại càng nhiều. Ông khuyến khích người khác đạt được những thành tựu của riêng họ và trao cho họ mọi sự ủng hộ và hỗ trợ bất cứ khi nào họ cần. Ông là một người có khí chất ổn định và điềm tĩnh, những phẩm chất góp phần thiết lập sự ổn định trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Khi ông đặt ra mục tiêu cho chính mình, ông sẽ theo đuổi đến cùng với một quyết tâm vững chắc đến khi thành công.

ẨN PHỤ

KING OF COINS


KING OF WANDS

King of Wands là một sự kết hợp của nguồn năng lượng Lửa tích cực của bộ Wands với cá tính năng động, hướng ngoại của một vị vua (King). Ông có sự sáng tạo và không bao giờ ngơi nghỉ ngay cả khi về già và sức khỏe sút giảm. Ông tin vào khả năng sáng tạo của mình và cho phép nguồn cảm hứng của mình có chỗ xuất hiện. Ông là con người nhiệt huyết. Ông luôn bước tới và dẫn đầu trong mọi phương diện nếu có cơ hội. Những người khác đi theo ông khi ông tự tin chỉ cho họ thấy con đường đúng đắn. Ông là người đầy mạnh mẽ khi theo đuổi các mục tiêu của mình. Ông không phải một người chỉ biết im lặng và quan sát một cách thụ động trừ khi điều đó phù hợp với mục đích của ông. Ông chỉ luôn biết bắt tay làm và tạo ra thành quả. Ông có khả năng gây ấn tượng và tạo niềm hứng khởi. King of Wands không bao giờ là người đừng ngoài lề câu chuyện, mà thay vào đó ông chính là trung tâm của sự chú ý. Ông là một kẻ táo bạo và không thiếu máu liều lĩnh. Ông né tránh những con đường an toàn và bằng phẳng vì ông có năng lượng và thừa tự tin để đường đầu với rủi ro và chinh phục chiến thắng. King of Wands biết bảo vệ quan điểm của mình và luôn luôn tin vào bản thân.


King of Swords là sự kết hợp năng lượng tích cực giữa nguyên tố Khí của bộ Sword và sự tập trung năng động, hướng ngoại của King. Ông là một người đàn ông của trí tuệ, người có thể hấp thụ và làm việc với mọi loại thông tin. Là một bậc thầy về lí lẽ và tính logic, ông phân tích một vấn đề bất kỳ một cách dễ dàng. Ông có thể đưa ra cách giải quyết nhanh chóng và giải thích chúng minh bạch với người khác. Trong một tình huống hỗn loạn, ông giải quyết rắc rối và làm sáng tỏ để mọi việc tiếp diễn. Ông có tài hùng biện và suy nghĩ sắc sảo. Ông luôn trung thực và được trông cậy sẽ giải quyết bất kỳ tình huống nào một cách công bằng và đáng phục. Khi yêu cầu một đánh giá, ông có thể giúp đưa ra quyết định công bằng và vô tư. Ông là người liêm chính và sống theo những tiêu chuẩn đạo đức cao nhất của mình. Ông khuyến khích người khác làm theo mình, và họ thường sống theo đường hướng và kỳ vọng của ông ấy.

ẨN PHỤ

KING OF SWORDS


CUPS Quan hệ giữa Kiều và Kim Trọng. ACE OF CUPS Tách trà đầy, mở đầu câu chuyện, bắt đầu ngày mới. Lá bài nói về những cơ hội trải nghiệm những cảm xúc mới, tương ứng với thuở ban đầu phát sinh tình cảm giữa Kim-Kiều TWO OF CUPS Chén rượu giao bôi thể hiện sự gắn kết rất nhiều của tình yêu song phương. Lá bài gợi nhớ về hình ảnh đêm thề nguyền trao duyên giữa hai người. THREE OF CUPS Tình bạn vui vẻ, sự hợp tác chung tay chung sức. Lá bài thể hiện cảnh giữa Kim-Vân-Kiều, duỳ duyên cầm sắc hay duyên cầm kì thì đây cũng là moitj tình bạn đáng quý giữa cả ba. FOUR OF CUPS Không hài lòng với thực tế, thờ ơ. Ba chiếc cốc trên bàn tượng trưng cho những điều bạn đang nắm giữ, một chiếc cốc mới xuất hiện nói về những yếu tố mới xuất hiện trong cuộc sống hoặc là điều bạn muốn thay đổi ở bản thân nhưng vẫn chưa đủ động lực để thực hiện. FIVE OF CUPS Sự mất mát và nuối tiếc quá khứ được thể hiện thông qua ba chiếc cố đã ngã. Bạn sở hữu năm cốc, nhưng quá bán đã tiêu tan nên chỉ còn giữ được hai cốc trong tay. Hãy nhìn vào mặt tích cực của vấn đề rằng bạn có thể tạo nên sự nghiệp với hai cốc còn lại, đáng để thử lắm chứ!


ẨN PHỤ SIX OF CUPS Niềm vui trẻ thơ, ký ức đẹp từ quá khứ chính là một nguồn sức mạnh to lớn giúp ta thêm phần tự tin, hoặc nó cũng thêm phần áp lực khi ta không thể vượt qua bóng ma quá khứ. Sự lựa chọn cách nhìn sẽ ảnh hưởng to lớn tới tương lai của bạn nhiều hơn mức bạn nghĩ. SEVEN OF CUPS Mơ mộng, nhiều sự lựa chọn. Bảy mâm cỗ trước mắt, nhưng biết bến nào trong, biết sông nào đục mà lựa chọn? Lời khuyên từ lá bài chính là hãy chậm lại một chút để quan sát, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời mình đang tìm kiếm. EIGHT OF CUPS Bỏ đi dù vẫn ổn để tìm thứ khác. Đôi khi nó nói về sự đánh đổi, dám bỏ đi đang ổn định mình có để thay đổi, mặc dù chưa biết đi đến đâu. NINE OF CUPS Cầu được ước thấy là một điều đang mừng, nhưng chỉ cần thêm một chút tự mãn sẽ phô trương tự tin thái quá hoặc quá tham lam trong tình cảm. TEN OF CUPS Gia đình sum họp, ấm áp hạnh phúc. Nhưng đó cũng là áp lực không thể từ chối. Đôi khi ta phải hi sinh niềm vui bản thân để chọn điều tốt nhất cho gia đình.


COINS Quan hệ giữa Kiều và Thúc Sinh.

ACE OF COINS Một đồng tiền thể hiện cơ hội để đầu tư, sự bắt đầu mới. Thế nhưng cơ hội thành công chỉ là năm mươi phần trăm, nếu quá lo sợ, bạn có thể từ chối một cơ hội tốt vì không dám đánh đổi. TWO OF COINS Sự cân bằng, kiểm soát, bình tĩnh. Lá bài cũng thể hiện bạn đang làm một điều gì đó quá sức mình không lường trước được hậu quả. THREE OF COINS Học hỏi làm việc nhóm và nhận được sự hướng dẫn. Ngoài ra nó còn nói đến kế hoạch bị hoãn lại, mâu thuẫn nội bộ. FOUR OF COINS Sự bảo thủ bảo vệ tài sản, tính sở hữu cá nhân thậm chí có thể hiểu là tham lam. Lá bài mô tả về một người cố chấp, không biết giữ gìn và trân trọng các yếu tố quan trọng trong cuộc sống mà mình đang sở hữu. FIVE OF COINS Thất bại không được đáp ứng các nhu cầu của cuộc sống để tồn tại. Bỏ qua các nhu cầu của cá nhân, lơ là sức khỏe. Đây là lời cảnh báo về tương lai không tốt. Cần phải chú ý nhiều hơn nữa.


ẨN PHỤ SIX OF COINS Cho và nhận các giá trị thực tế, có sự điều tiết công bằng. Là bài nhắc nhở rằng bạn không nên tham lam, muốn được nhiều hơn so với những gì mình đáng được hưởng. SEVEN OF COINS Thời gian thu hoạch những thành quả mình đã bỏ ra và nuôi dưỡng. Cảm thấy không hài lòng với kết quả đạt được. EIGHT OF COINS Tập trung chuyên môn, duy trì sự ổn định. Bạn nên quan sát nhiều hơn nếu thấy công việc không phù hợp, cần sự thay đổi nhiều hơn ở bản thân, đặt mục tiêu phát triển hơn chứ không chỉ ổn định. NINE OF COINS Sự đầy đủ về tài chính và tự tin bản thân. Tuy nhiên không nên quá phô trương và tham lam chạy theo đồng tiền. TEN OF COINS Cuộc sống ổn định và an lành. Bạn cần trân trọng hơn về những yếu tố ổn định và cân nhắc khi muốn xê dịch nhiều hơn.


WANDS Quan hệ giữa Kiều và Giác Duyên.

ACE OF WANDS Bút bút của Kim Trọng, thể hiện cơ hội để kiến tạo những hứng khởi mới hành động mới. TWO OF WANDS Dưỡng sức trong lúc lên kế hoạch để đưa ra những sự lựa chọn chính xác nhất. Tuy nhiên cũng không nên trì hoãn quá lâu vì Gậy nói về năng lượng mạnh, nhanh nhất. THREE OF WANDS Trạng thái chờ đợi sau khi đã lựa chọn, nuôi dưỡng để bước tiếp trên kế hoạch và đang trên đường thu nhận kết quả. FOUR OF WANDS Ăn mừng chiến thắng, thành tựu đạt được dựa trên tập thể. Tuy nhiên cũng nên cân nhắc đừng làm việc quá sức và khiến bản thân không thoải mái vì điều đó, hoạt động liên tục. FIVE OF WANDS Cố gắng hòa hợp cố gắng hòa hợp với nhiều mục đích khác nhau, sự tranh chấp cãi vã khi không tìm được tiếng nói chung sẽ trở thành tranh chấp không khoan nhượng và rất tiêu cực.


ẨN PHỤ SIX OF WANDS Chiến thắng được đám đông ghi nhận và ủng hộ. Tuy nhiên cũng cần cẩn thận với những người đang lén lút quan sát, bị dẫn dắt, bị đàn áp. SEVEN OF WANDS Sự phòng thủ, gánh nặng bảo phải vì bảo vệ những gì mình đã đạt được. Đó là cuộc chiến không hồi kết, đơn độc. EIGHT OF WANDS Để gió cuốn đi, ghi kỳ hoạt động duy trì hoạt động, tính ổn định, số lượng lớn. Đôi khi cũng nói về việc hoãn lại, sắp xếp bừa bộn, không chuyên nghiệp. NINE OF WANDS Chuẩn bị đón chờ thử thách được báo trước. Bị bất ngờ và có những sai sót diễn ra. TEN OF WANDS Tham công tiếc việc gánh vác quá nhiều thứ cầu toàn và cả những trách nhiệm không thuộc về mình. Bị đè bẹp và quá tải.


SWORDS Quan hệ giữa Kiều và Từ Hải.

ACE OF SWORDS Thanh kiếm của Từ Hải, thể hiện quyền lực nắm lấy cơ hội để khởi nguồn cho công lý công lý. TWO OF SWORDS Sự đắn đo tranh chấp giữa con tim và lý trí, đoạn tuyệt với một điều gì đó rất thân thiết. Từ chối đưa ra quyết định hoặc không có quyền đưa ra quyết định. THREE OF SWORDS Học hỏi từ những nỗi đau và biến đau thương thành sức mạnh. Quá nhạy cảm và phản ứng thái quá làm trầm trọng hóa vấn đề mà mình đang gặp phải. FOUR OF SWORDS Tạm nghỉ ngơi để có thể suy nghĩ sáng suốt hơn. Đôi khi là chạy trốn khỏi những vấn đề và trách nhiệm của bản thân. FIVE OF SWORDS Chiến thắng mà phải dậm đạp lên thất bại của người khác, có chút tự kiêu kiêu hãnh. Đôi khi là tình huống mà tất cả đều thua cuộc, một trận chiến vô nghĩa, không nên diễn ra.


ẨN PHỤ SIX OF SWORDS Nhận sự giúp đỡ và thoát khỏi nghịch cảnh, sự di chuyển. Đôi khi là bế tắc không có lối thoát, chuyển đổi hóa ra lại tệ hơn. SEVEN OF SWORDS Sự gian trá, lừa dối, mất mát. Bạn đang rơi vào tình huống xấu, tình ngay lý gian, bị chơi xấu. EIGHT OF SWORDS Sự giam cầm, kìm hãm, bị che giấu. Nhưng hóa ra mọi thứ không quá tệ, thoát khỏi gông cùm, sáng tỏ hơn. NINE OF SWORDS Cơn ác mộng bắt nguồn từ sự hối hận và lo lắng, tinh thần bất ổn. Đôi khi ta cần sự quên lãng để điều tiết cảm xúc. TEN OF SWORDS Đầu hàng trước số phận nghiệt ngã đạt đến cực hạn của bản thân. Đôi khi là phản ứng quá khích, bi kịch hóa về một vấn đề nào đó.


Profile for Nguyễn Quỳnh

PHUC DINH GUIDEBOOK  

PHUC DINH GUIDEBOOK