Page 1

Trần Thị Lan Hương Thủ khoa tốt nghiệp Chương trình Tiên tiến K49


4 12 18

KỶ NIỆM 5 NĂM THÀNH LẬP CTTT Bài phỏng vấn thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nam AEP - 5 năm một chặng đường Bài phỏng vấn thầy Phó hiệu trưởng Phạm Quang Trung

CẢM XÚC VÀ SẺ CHIA Nghe thầy cô chia sẻ Trò chuyện với hai giảng viên mới Từ ước mơ đến hiện tại 4 years and 4ever

ỐNG KÍNH AEP Các sự kiện và hoạt động tiêu biểu của sinh viên AEP

20 AEP’S GOT TALENT 22 GÓC HỌC TẬP

Có một góc nhỏ như thế

24

Ngắm cả bầu trời qua lăng kính thiên văn

Quý Thầy cô, Quý phụ huynh và các bạn sinh viên thân mến! Quý vị đang cầm trên tay cuốn The AEP World – Bản tin chính thức của Chương trình đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao & POHE (AEP) – Đại học Kinh tế Quốc dân, số ra đầu tiên kỷ niệm chặng đường 5 năm thành lập và phát triển Chương trình. Với những dòng sự kiện hấp dẫn, những gương mặt tiêu biểu, những câu chuyện cùng những chia sẻ chân thành và những kỉ niệm thời sinh viên đáng nhớ, The AEP World hứa hẹn sẽ đem đến cho quý vị một thế giới AEP thu nhỏ chân thực và lý thú nhất. Các bạn sinh viên yêu quý! Mỗi trang báo của The AEP World là một miền đất mới với rất nhiều điều bổ ích và hấp dẫn dành cho các bạn. Hãy cùng chúng tôi khám phá và trải nghiệm, xếp vào hành trang của mình những thông tin, kinh nghiệm quý giá, cùng chia sẻ và lắng lại những cảm xúc từ trái tim. Mong rằng The AEP World sẽ là người bạn đồng hành của các bạn trong quãng đời sinh viên đầy kỉ niệm và trên con đường đến những thanh công xa hơn.

Ban Biên Tập.

AEP’S DIARY Niềm hạnh phúc giản đơn Farewell Party to foreign students – impression and memory Ao Vua-chuyến đi ấn tượng và bổ ích

27 TIPs...TIPs... 28

KÍNH VẠN HOA 8/3: Cho những người phụ nữ con yêu Tips for job interview

The AEP World

3


KỶ NIỆM 5 NĂM THÀNH LẬP CTTT

Nhân dịp 5 năm thành lập Chương trình Tiên tiến (CTTT), phóng viên The AEP World đã có bài phỏng vấn GS.TS. Nguyễn Văn Nam – Bí thư Đảng Ủy, Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân.

GS.TS. Nguyễn Văn Nam - Bí thư Đảng Ủy, Hiệu trưởng ĐH KTQD

Phóng viên (PV): Thưa Thầy, nhân dịp CTTT được 5 năm tuổi, là Bí thư Đảng Ủy, Hiệu Trưởng Nhà trường, Thầy có nhận xét như thế nào về hoạt động của Chương trình trong suốt 5 năm vừa qua? GS.TS. Nguyễn Văn Nam: Cách đây 5 năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) với sự chỉ đạo của Chính phủ đã quyết định thành lập đề án “Đào tạo theo Chương trình Tiên tiến tại một số trường Đại học ở Việt Nam”. Mục tiêu nhằm xây dựng những chương trình đào tạo

4

The AEP World

đạt chuẩn quốc tế, sử dụng khung chương trình của một số Đại học (ĐH) nước ngoài và giảng dạy chủ yếu bằng tiếng Anh. ĐH Kinh tế Quốc dân (KTQD) với vị trí là trường trọng điểm, đầu ngành trong khối các trường ĐH kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh đã được lựa chọn xây dựng chương trình này. Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm nên Chương trình gặp nhiều khó khăn, nhưng sau đó, nhờ đổi mới hệ thống quản lí và nhận được sự quan tâm của Bộ, Đảng ủy và Ban Giám hiệu Nhà trường,

CTTT đã vươn lên đứng thứ 4 trong số 35 Chương trình Tiên tiến trên cả nước. Quan trọng hơn, sinh viên và giảng viên đang nỗ lực hết mình để thể hiện được chữ “Tiên Tiến” không chỉ trong tên gọi, mà ngay cả trong việc dạy và học, cũng như tham gia hoạt động ngoại khóa ngoài giảng đường. PV: Xin Thầy cho biết Đảng ủy và Ban giám hiệu Nhà trường đã có định hướng gì cho CTTT và CLC trong thời gian tới?


đổi mới đó thì chúng ta mới có điều kiện và cơ sở tốt hơn để hội nhập, qua đó, mở ra những cơ hội phát triển trong tương lai. CTTT đang thực hiện được những đổi mới quan trọng và hiện thực hóa một phần những mục tiêu của Nhà trường đề ra. PV: Nhân dịp năm mới 2012, Thầy có điều gì nhắn nhủ cho sinh

GS.TS. Nguyễn Văn Nam trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên CTTT K49

GS.TS. Nguyễn Văn Nam: Theo Nghị quyết của Đảng ủy Nhà trường và theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Ban Giám hiệu đã mở thêm một chuyên ngành cho CTTT là Kế toán bên cạnh chuyên ngành đã có là Tài chính và mở thêm 5 chuyên ngành CLC là Kiểm toán, Quản trị doanh nghiệp, Ngân hàng, Kinh tế đầu tư, Quản trị kinh doanh quốc tế. Hiện tại, Nhà trường cũng đang nghiên cứu để mở rộng Chương trình ra thêm một số chuyên ngành mới. Đây là hướng đi đúng đắn để hội nhập quốc tế, hoàn thiện hơn khung chương trình và phù hợp với chiến lược “đổi mới, hội nhập và phát triển” của ĐH KTQD. PV: Thưa Thầy, CTTT và CLC đóng vai trò gì trong mục tiêu “Đổi mới, Hội nhập và Phát triển” của Nhà trường? GS.TS. Nguyễn Văn Nam: Trước tiên, theo quan điểm của thầy, để đổi mới, chúng ta cần bốn

yếu tố sau: Thứ nhất là đổi mới chương trình học tập và giảng dạy sao cho bám sát hơn với thực tế và gần hơn với các chương trình đào tạo trên thế giới. Thứ hai là đổi mới về giáo trình, học liệu, đảm bảo được chuẩn quốc tế và phục vụ tốt hơn cho việc tự nghiên cứu của sinh viên. Thứ ba, đổi mới phương pháp giảng dạy và phương pháp học tập. Cuối cùng, đổi mới tư duy trong giảng dạy, nghiên cứu cũng như quản lý, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn của giảng viên và trình độ quản lí của cán bộ, công nhân viên chức trong Nhà trường. Khi thực hiện tốt được những sự

viên của Chương trình không ạ? GS.TS. Nguyễn Văn Nam: Bước sang năm mới, thầy có lời chúc các em sinh viên hãy học tập, phấn đấu sao cho xứng đáng với chữ “tiên tiến”, chúc các thầy cô của Chương trình cùng các em mang hết sức lực để chứng tỏ CTTT & CLC là một trong những chương trình hàng đầu của ĐH KTQD. Chúng em xin cảm ơn Thầy và kính chúc các Thầy cô trong Đảng ủy và Ban Giám hiệu sức khỏe để lãnh đạo Nhà trường đạt nhiều thành tích cao trong năm mới. Quang Huy, Minh Quang.

The AEP World

5


KỶ NIỆM 5 NĂM THÀNH LẬP CTTT

Mai Thanh Hoa Tài chính CTTT 48 – HSBC “Chương trình Tiên tiến đang ngày một nâng cao về chất lượng và quy mô đào tạo. Tôi thực sự tự hào được là một trong những sinh viên đầu tiên tốt nghiệp của Chương trình. Chúc AEP ngày một lớn mạnh! ”

AEP

Nhằm đáp ứng nguồn lực chất lượng cao cho xã hội, Đại học Kinh tế Quốc dân đã quyết tâm xây dựng Chương trình AEP (Advanced Educational Program) gồm các chương trình đào tạo là Chương trình Tiên tiến (CTTT), Chất lượng cao (CLC) và POHE. Trải qua 5 năm xây dựng và phát triển, Chương trình đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào. Chúng ta hãy cùng nhìn lại chặng đường mà thầy và trò Chương trình AEP đã cùng nhau đi qua nhé!

Những bước chân tiên phong Nguyễn Hà Mi Quản trị lữ hành POHE 52 “Chương trình học tập và các hoạt động ngoại khóa thực sự phù hợp với một người năng động như mình. Mình tự tin sẽ có đầy đủ những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống và công việc sau khi tốt nghiệp.”

Trần Thanh Huyền Tài chính CTTT K50 – ANZ “Ngoài lợi thế về tiếng Anh, kiến thức chuyên môn và những kỹ năng mềm được trang bị khi là sinh viên Chương trình Tiên tiến giúp tôi có khả năng thích ứng cao với môi trường làm việc quốc tế.”

6

The AEP World

Chương trình Tiên tiến được coi là “anh cả” trong ngôi nhà chung AEP với 6 khóa sinh viên ở 2 chuyên ngành Tài chính và Kế toán, trong đó 2 khóa đã tốt nghiệp. Tuy những bước đi đầu tiên còn gặp nhiều khó khăn, thầy và trò CTTT đã cùng nhau khắc phục, từng bước nâng cao chất lượng đào tạo và phương thức quản lý, đưa CTTT lọt vào top 4/35 chương trình tiên tiến trên cả nước do Bộ GD&ĐT đánh giá năm 2010. Với chất lượng cử nhân được đào tạo luôn ở mức cao, nhiều sinh viên của CTTT đã và sắp tốt nghiệp được tuyển vào làm việc trong những công ty, tập đoàn và ngân hàng lớn trong nước và quốc tế như Vietcombank, BIDV, KPMG, PwC, HSBC, ANZ… Không chỉ giỏi về học tập, sinh viên CTTT còn tích cực tham gia những hoạt động xã hội, điển hình là cuộc thi SIFE toàn quốc và SIFE Thế giới tổ chức tại Hoa Kỳ, hội trại Sức trẻ Ngàn năm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, tình nguyện viên cho các sự kiện quốc tế tổ chức tại Hà Nội… Sinh viên CTTT luôn tự hào không chỉ giỏi về kiến thức chuyên môn mà còn có phong cách tự tin, năng động, dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc trong nước cũng như quốc tế.

Sự mở rộng và lan tỏa Tiếp bước thành công của CTTT, năm 2010, Đảng


-

5 NĂM 1 CHẶNG ĐƯỜNG ủy và Ban Giám hiệu Nhà trường đã xây dựng Chương trình Chất lượng cao với 2 chuyên ngành Kiểm toán và Quản trị doanh nghiệp. Sang năm thứ hai, Chương trình đã khẳng định được sức hút của mình, thể hiện qua kết quả tuyển sinh 2011 vượt trên cả sự trông đợi! Cụ thể là, Chương trình đã tuyển sinh thành công 5 chuyên ngành Kiểm toán, Quản trị doanh nghiệp, Kinh tế đầu tư, Ngân hàng và Quản trị kinh doanh quốc tế với hơn 500 sinh viên xuất sắc nhất từ gần 1000 ứng viên. Được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên hàng đầu của trường trong điều kiện cơ sở vật chất hiện đại và liên tục được đào tạo kỹ năng tiếng Anh và kỹ năng mềm, sinh viên CLC hứa hẹn là những cử nhân tương lai đầy tài năng cho đất nước.

Hướng đi mới Thành viên thứ ba trong ngôi nhà chung AEP là Chương trình POHE – Chương trình Đào tạo Đại học Định hướng nghề nghiệp ứng dụng, được phát triển thông qua Dự án Giáo dục Đại học Việt Nam – Hà Lan với hai chuyên ngành Quản trị khách sạn và Quản trị lữ hành. Với mục tiêu đào tạo theo nhu cầu xã hội, chú trọng nhiều đến thực hành, sinh viên POHE được tăng cường ngoại ngữ, đặc biệt hai kỹ năng nghe – nói, và học tập qua những chuyến đi thực tế. Các buổi học cùng các chuyên gia trong lĩnh vực quản trị khách sạn và du lịch, những buổi tham quan tại khách sạn Melia, Grand Plaza, Novotel, những chuyến đi xuyên Việt cùng thầy cô và những buổi thực tập tại Khách sạn NEU của Trường đều đem lại những bài học và những kinh nghiệm quý báu cho các bạn sinh viên thêm vững bước sau khi tốt nghiệp. Mong rằng ngôi nhà chung của 3 anh em Tiên tiến – Chất lượng cao – POHE sẽ ngày càng vững mạnh và gặt hái thêm nhiều thành công mới trong tương lai.

Phạm Thị Ngọc Tài chính CTTT K48 – BIDV “Tôi vô cùng tự hào vì là lứa sinh viên đầu tiên tốt nghiệp Chương trình Tiên tiến. Với vốn kiến thức sâu rộng, lòng yêu nghề và nhiệt huyết, các thầy cô luôn truyền được cảm hứng cho chúng tôi trong từng bài giảng.”

Nguyễn Xuân Quyền Kiểm toán CLC K52 “AEP không chỉ là nơi cho tôi cơ hội phát huy hết khả năng của mình mà còn cho tôi được gặp gỡ và kết bạn với những sinh viên tài giỏi và năng động. Chúng tôi đã cùng nhau học tập và trải nghiệm với những kỷ niệm thật khó quên.”

Trần Thu Hà Tài chính CTTT K53 “Nhìn thấy các anh chị khóa trên giỏi cả học tập và hoạt động xã hội, mình rất ngưỡng mộ. Chúng mình sẽ nỗ lực phấn đấu để cũng được thành công như vậy.”

The AEP World

7


KỶ NIỆM 5 NĂM THÀNH LẬP CTTT

Nhân dịp kỷ niệm 5 năm thành lập CTTT, phóng viên The AEP World đã có bài phỏng vấn với GS.TS. Phạm Quang Trung – Phó hiệu trưởng ĐH KTQD, Trưởng Ban Quản lý CTTT, CLC và POHE. Dưới đây là những ý kiến đánh giá của Thầy về Chương trình sau 5 năm đi vào hoạt động.

GS.TS. Phạm Quang Trung - Phó hiệu trưởng ĐH KTQD

Phóng viên (PV): Lời đầu tiên, chúng em xin cảm ơn Thầy đã tham gia buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Thưa Thầy, là Phó hiệu trưởng Nhà trường, Trưởng Ban Quản lý CTTT, CLC và POHE, xin Thầy cho biết điểm khác biệt lớn nhất giữa CTTT và các chương trình khác là gì? GS.TS. Phạm Quang Trung: Đó là sự khác biệt về phương pháp

8

The AEP World

và công nghệ đào tạo. CTTT sử dụng khung chương trình nguyên bản của ĐH Tổng hợp California, Long Beach, Hoa Kỳ. Ngoài ra, chúng tôi đưa thêm một số môn đặc thù của Việt Nam để các em có khả năng thích ứng cao và hiểu biết tốt hơn về môi trường Việt Nam. Thứ hai, do được học hoàn toàn bằng tiếng Anh, các em sau khi ra trường

có kỹ năng ngoại ngữ rất tốt, vốn từ vựng rộng và sử dụng thuật ngữ chuyên môn tiếng Anh thành thạo. Bên cạnh đó, gần đây Ban quản lý (BQL) chương trình đã rất chú ý nâng cao các kỹ năng mềm cho sinh viên. Đây là một điểm rất quan trọng vì sinh viên Việt Nam nhìn chung vẫn còn hạn chế về các kỹ năng như thuyết trình, làm việc


nhóm, quản lý thời gian. PV : Là một chương trình mới, chắc hẳn ban đầu việc quản lý Chương trình gặp nhiều khó khăn. Thầy có thể chia sẻ về những khó khăn này và cách Ban Giám hiệu và BQL Chương trình đã thực hiện để khắc phục? GS.TS. Phạm Quang Trung: Những ngày đầu tiên là một giai đoạn hết sức khó khăn cả về quản lý cũng như chuẩn bị nguồn giảng viên và khả năng tiếng Anh cho sinh viên. Những khó khăn đó được phản ánh qua việc CTTT của ĐH KTQD không được Bộ đánh giá cao trong 1, 2 năm đầu tiên. Tuy nhiên, từ 2008 đến nay, Ban Giám hiệu Nhà trường đã kiện toàn lại bộ máy cán bộ Chương trình và thành lập một BQL với đội ngũ cán bộ chuyên trách nhiệt tình, có kỹ năng và kinh nghiệm. Đội ngũ giảng viên cũng được Nhà trường rất quan tâm. Các thầy cô đều là những giảng viên có kỹ năng tiếng Anh tốt, có nhiều kinh nghiệm giảng dạy quốc tế đồng thời rất tâm huyết với công việc. Về sinh viên, Nhà trường luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để các em được học tập trong môi trường tốt nhất với đầy đủ trang thiết bị và giáo trình nguyên bản

được chuyển về từ ĐH California Long Beach. PV : Được biết Thầy đã có hơn 2 năm gắn bó với Chương trình, Thầy có thể chia sẻ suy nghĩ của mình về AEP không ạ? GS.TS Phạm Quang Trung: Việc gắn bó với Chương trình và hướng tới sự phát triển bền vững của AEP là điều tôi luôn tâm huyết.

Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển các chương trình đào tạo chất lượng cao và hợp tác quốc tế, tôi cùng các thầy cô trong BQL quyết tâm sẽ tạo ra một mô hình đào tạo phát triển mạnh mẽ, bền vững và hiệu quả đối với

CTTT hiện nay và trong tương lai. Chúng tôi cũng mong rằng các thầy cô giáo, các em sinh viên bằng tài năng và nhiệt huyết sẽ tiếp tục vun đắp cho sự phát triển chung của CTTT, CLC và POHE, tạo ra một môi trường đào tạo quốc tế ngay trong trường ĐH KTQD của chúng ta. Em xin chân thành cảm ơn Thầy đã tham gia cuộc phỏng vấn của bản tin The AEP World! Em

kính chúc Thầy và chúc Chương trình đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE luôn phát triển và gặt hái được nhiều thành công trong tương lai. Phương Dung.

The AEP World

9


CẢM XÚC VÀ SẺ CHIA

Có một nơ i mà sinh v iên AEP rấ thuộc khi c t quen ần giải đáp các thắc m những lời k ắc v huyên tron g học tập. C à tìm nơi mà chú ó một ng mình có thể tự hào bè vì có lẽ với bạn chưa ở đâu sinh viên lạ quan tâm đ i được ến vậy. Và cũng chính đang từng nơ ngày trở th ành một địa i ấy tin tưởng, chỉ đáng luôn đồng hành cùng AEP. Đó ch s inh ính là Văn phòng CTT viên và POHE v T, CLC ới những t hầy cô tận đầy nhiệt h tâm và uyết. Vậy c ác thầy cô về chúng ta nghĩ gì - những sin h viên AEP động? Các năng bạn hãy cù ng lắng ng he nhé! PGS.TS Bùi Huy Nhượng

Giám đốc Chương trình đào tạo Tiên Tiến, Chất lượng cao và POHE. AEP là một trong những chương trình hàng đầu về đào tạo bậc ĐH của trường ta. Thầy khuyên các em sinh viên nếu có đủ điều kiện, hãy theo học Chương trình này. Khi đã trở thành sinh viên AEP, thầy mong các em thể hiện lòng quyết tâm, sự chủ động và sáng tạo của mình trong tất cả các hoạt động của Chương trình để AEP ngày một thành công và phát triển bền vững.

Dù mới vào công tác ở Văn phòng CTTT, CLC và POHE nhưng tôi đã thấy được các em sinh viên của Chương trình thực sự là những sinh viên thế hệ mới, rất năng động, tự tin, nhiệt tình trong công việc và không ngừng tìm tòi, học hỏi để hoàn thiện bản thân.

Th.S. Chu Văn An

Cán bộ phát triển Chương trình và Phụ trách Chương trình 2+2

Công việc quản lý đôi khi đòi hỏi sự nghiêm khắc nhưng thực sự trong lòng tôi rất yêu quý các em. Tôi cảm thấy rất vui và tự hào khi nhìn thấy các em ngày một trưởng thành.

Nguyễn Hải Yến

Điều phối viên Chương trình Tiên tiến

10

The AEP World


Sinh viên AEP là những em sinh viên tài năng, năng động. Những hoạt động của các em đã cho thấy việc Bộ GD&ĐT mở đề án này đã khơi dậy tiềm năng của sinh viên Việt Nam nói chung và sinh viên ĐH KTQD nói riêng. Hoạt động của sinh viên CTTT 5 năm qua cho thấy sinh viên Việt Nam không hề thua kém sinh viên thế giới. Tôi mong rằng các em sẽ tiếp tục phát huy hết khả năng của mình để đáp ứng mong mỏi của Bộ, của Nhà trường và toàn xã hội.

Th.S. Đinh Tuấn Dũng

Phó Giám đốc Chương trình đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE Điều cô luôn tâm nguyện khi làm việc tại Văn phòng là có thể giúp các em sinh viên AEP có cơ hội phát huy hết khả năng của mình. Cô hy vọng các em sẽ ngày càng trưởng thành và thật xứng đáng với 2 chữ “Tiên tiến”.

Th.S. Hoàng Tố Loan

Điều phối viên Chương trình POHE

Công việc nhiều lúc rất vất vả nhưng các em chính là động lực giúp chúng tôi cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Các em sinh viên luôn làm chúng tôi ấn tượng vì sự sáng tạo, năng động và tự tin trong mọi hoạt động.

Nguyễn Thanh Quyên

Điều phối viên Chương trình Tiên tiến

Mình cũng là một chuyên viên trẻ của Văn phòng CTTT, CLC và POHE. Năm nay mình được phân công phụ trách các lớp CLC. Tuy mới là khóa thứ 2 và còn nhiều bỡ ngỡ song mình luôn tin tưởng vào khả năng của các em sinh viên, những bạn trẻ thông minh, nhạy bén. Chúc tất cả các em thành công!

Đoàn Hoài Phương

Điều phối viên Chương trình Chất lượng cao

Mỗi khóa có một nét riêng nhưng các em đều là những sinh viên năng nổ, có tinh thần học hỏi và khả năng lãnh đạo tốt. Cô mong rằng các em luôn phát huy tinh thần đó để đưa tập thể lớp đi lên và AEP ngày càng phát triển.

Đặng Thị Thu Hằng

Điều phối viên Chương trình Chất lượng cao

The AEP World

11


CẢM XÚC VÀ SẺ CHIA

The AEP World xin chúc mừng hai anh. Vậy là hai anh đã tốt nghiệp và đang cầm trên tay tấm bằng cử nhân loại giỏi, cảm xúc của các anh lúc này thế nào? ● Anh Duy: Anh vừa thấy vui lại vừa thấy buồn. Ngày tốt nghiệp là ngày anh đã mong chờ từ lâu, nhưng tốt nghiệp cũng đồng nghĩa với việc phải xa những người bạn anh đã gắn bó suốt những năm sinh viên vừa qua. ● Anh Hưng: Với anh, đây không phải là ngày bạn bè chia tay nhau mà chỉ đơn giản là hẹn ngày gặp lại. Bọn anh sẽ cố gắng duy trì mỗi tháng hai lần, anh em trong lớp gặp nhau, đá với nhau trận bóng (cười lớn)

1. Anh Ngô Duy 2. Anh Nguyễn Thế Hưng 3. Ngô Duy và Nguyễn Thế Hưng cùng các sinh viên quốc tế tại Hội thảo FEE ở Atlanta, Hoa Kỳ

12

The AEP World

Hiện tại, hai anh đều được giữ lại trường để trở thành giảng viên. Các anh có thể chia sẻ đôi điều với chúng em về công việc hiện nay của mình được không ạ? ● Anh Duy: Cả hai anh đều rất may mắn được nhận về khoa Tài chính – Ngân hàng. Anh được phân về bộ môn Tài chính doanh nghiệp. Hiện anh đang là trợ giảng và học thêm về nghiệp vụ sư phạm cũng như tích lũy kinh nghiệm giảng dạy.


● Anh Hưng: Còn anh hiện đang ở bộ môn Ngân hàng thương mại. Giống như các giảng viên mới, anh được đi thỉnh giảng, hay trợ giảng và tham gia các lớp đào tạo nghiệp vụ sư phạm. Hy vọng sẽ sớm được đứng trên bục giảng làm giảng viên chính thức. Được biết hai anh đều tham gia phong trào Sinh viên nghiên cứu khoa học (NCKH) và đều đạt thành tích rất cao. Hai anh có thể chia sẻ những kinh nghiệm của mình với các bạn sinh viên khóa sau? ● Anh Duy: Năm vừa rồi, anh cùng nhóm bạn đã chọn đề tài “Khảo sát tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán”. Đây là một đề tài về kinh tế học – tài chính còn rất mới ở Việt Nam. Theo anh, để thực sự nghiên cứu cần phải có sự quyết tâm, tinh thần tự học, luôn tìm tòi, đồng thời cần cống hiến thời gian cho đê tài. Qua Bản tin The AEP World, anh muốn gửi lời cảm ơn tới Th.S. Nguyễn Đức Hiển vì sự giúp đỡ tận tình của Thầy trong suốt thời gian nhóm anh thực hiện đề tài. ● Anh Hưng: Anh cùng nhóm bạn đã thực hiện nghiên cứu đề tài: “Hành vi bầy đàn trên thị trường chứng khoán”. Anh đồng ý với chia sẻ của Duy, để làm được NCKH, cần phải có sự đam mê đến cùng. Một lời khuyên nữa dành cho các em là phải có sự kết dính trong nhóm, thường xuyên liên lạc và hỗ trợ nhau. Hai anh có một điểm chung “rất hoành tráng” là đi dự hội thảo FEE (Foundation for Economic Education) tại Atlanta, Mỹ. Các anh đã thu hoạch được gì sau chuyến đi này? ● Anh Duy: Đầu tiên, anh muốn nói lời cảm ơn tới Giáo sư Thomas Rhee đã giới thiệu và hỗ trợ hai anh trong quá trình đăng ký, tham dự hội thảo FEE. Khi tới đây, điều anh ấn tượng nhất là người Mỹ sống rất nhanh, hoàn toàn độc lập và ai cũng có một động lực làm giàu. ● Anh Hưng: Văn hóa và lối sống của người Mỹ rất văn minh. Câu cửa miệng của họ là “Thank you”, “Sorry”. Sinh viên Mỹ nói riêng và sinh viên phương Tây nói chung đều rất tự tin trong công việc. Họ không sợ sai mà sẵn sàng nói ra ý kiến của mình và trao đổi quan

điểm với người khác. Bên cạnh đó, kỹ năng thuyết trình và thuyết phục của họ cũng rất tốt. Đây là những điều theo anh sinh viên Việt Nam rất cần học hỏi từ các nước bạn. Thay cho lời kết, hai anh có điều gì muốn gửi gắm các bạn sinh viên khóa sau không ạ? ● Anh Duy: Là sinh viên AEP với điều kiện học tập hiện đại, tiên tiến và có tính quốc tế, các em cần nắm bắt những cơ hội đó. Quan trọng là mỗi sinh viên cần chủ động trong mọi việc, xây dựng tinh thần tự học cho bản thân. ● Anh Hưng: Sinh viên AEP có điểm mạnh đó là vốn tiếng Anh rộng, đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành, và các kỹ năng mềm tốt. Điều này vô cùng thuận lợi khi các em đi du học và đi làm. Tuy nhiên, anh cũng có một lưu ý nhỏ là các em cần đọc thêm giáo trình tiếng Việt để nắm vững những thuật ngữ, khái niệm tiếng Việt, tránh bỡ ngỡ khi làm việc cho các tổ chức và doanh nghiệp trong nước sau này. Cảm ơn hai anh đã dành thời gian cho The AEP World. Thay mặt các bạn sinh viên, chúng em xin chúc hai anh thành công trong cuộc sống và sớm trở thành những giảng viên giỏi dưới mái trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Thu Thảo, ChM.

The AEP World

13


CẢM XÚC VÀ SẺ CHIA

Töø

Ñeán

Là mộ t tron g sáu của C sinh v hương iên ưu trình lượng tú T i ê cao và n tiến , Chất POHE giữ lạ vinh d i làm ự đượ giảng ngay viên c c khi tố ủ a trườ t ngh Lan H n g iệp, T ương rần T Tài ch – sin hị h viê ính tiê n n lớp n tiến Chứng ay là giảng viên tr khoán có cuộ ẻ bộ m khóa 49 và (Khoa c trò c ôn Th Ngân ị trườ huyện h buổi L à n g ng ý nghĩ – Tài ễ Trao a chính) bằng t với ch đã ốt ngh úng tô iệp sá i ngay Đến với nghề giáo bằng một chữ duyên ng ngà sau y 02/1 2/2011 Chúng tôi bắt đầu với câu chuyện về con . đường đến với nghề giáo của chị. Được biết ngay khi còn chưa bước vào giảng đường đại vào nghề, chị càng thêm thấu hiểu công việc học, định hướng của Lan Hương là sẽ trở thành của người thầy – đó là công việc của sự say một Kiểm toán viên tại KPMG. Những tưởng mê, sáng tạo và nỗ lực học hỏi không ngừng để con đường đó đã định sẵn khi chị được nhận làm mới bài giảng cũng như làm mới bản thân. vào vị trí thực tập viên tại công ty kiểm toán Chị đã không lựa chọn công việc từ đầu, nhưng mà mình hằng mơ ước, nhưng sau một tuần, do nghề mà chị sẽ gắn bó dài lâu đã chọn chị vào những thay đổi trong lịch học, chị đành bỏ dở phút cuối, và chị bộc bạch rằng chị không hề hối công việc tại KPMG. hận hay tiếc nuối vì lựa chọn này. Chia sẻ với chúng tôi, chị coi việc đến với nghề giáo như một mối nhân duyên mà chính bản thân chị đôi lúc cũng không ngờ tới. Bước

14

The AEP World

“Không có gì là không thể” Đó là lời khuyên của Lan Hương trong buổi


giao lưu với sinh viên AEP khóa 53. Thấu hiểu những khó khăn mà tân sinh viên của chương trình gặp phải, đặc biệt là về kĩ năng tiếng Anh, chị đã chia sẻ những trải nghiệm thật của mình về bộ môn này khi vào trường. Tuy nhiên chị cũng khẳng định, với sinh viên AEP, tiếng Anh là một lợi thế nhưng không phải là một lợi thế tuyêt đối khi so sánh với các trường bạn như ĐH Hà Nội, ĐH Ngoại thương. Bởi vậy mỗi sinh viên luôn luôn phải khiêm tốn học hỏi và nỗ lực không ngừng nghỉ. Điều quan trọng hơn nữa là làm sao chúng ta tận dụng lợi thế tiếng Anh đó một cách hiệu quả. Chia sẻ kinh nghiệm chị cho hay các bạn sinh viên nên tham gia vào các câu lạc bộ, những cuộc thi có sử dụng tiếng Anh. Chị cũng từng là một thành viên tích cực

Lan Hương cùng các bạn quốc tế tại cuộc thi SIFE Worldcup tại Los Angeles, Hoa Kỳ

của Đội tuyển SIFE – NEU, tham gia các cuộc thi trong nước cũng như quốc tế và giành được những thành tích đáng nể. Theo cá nhân chị, đó là một môi trường năng động giúp bạn rèn luyện tiếng Anh, bồi dưỡng những kĩ năng cần thiết và giúp đỡ cộng đồng. Những lời khuyên chân thành của chị với tư cách là một sinh viên của chương trình, đã có những thành tích nhất định trong học tập cũng như những hoạt động ngoại khóa sẽ là bài học quý báu cho thế hệ sau.

Trần Thị Lan Hương

Ngô Duy

Nguyễn Thế Hưng

DOB: 04/11/1989 Thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa: - Điểm TB toàn khóa: 8,92 - Giải Nhì – Sinh viên Nghiên cứu khoa học, Cấp Trường, Cấp Bộ - Học bổng SCIC, Học bổng Amcham, Học bổng CPA Australia - Thành viên đội tuyển SIFE- KTQD- vô địch quốc gia 2010 - Thành viên CLB Nhà đầu tư tương lai, trực thuộc CTTT, ĐH KTQD DOB: 09/09/1989 Thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa: - Điểm TB toàn khóa: 8,58 - Học bổng tham dự Seminar cho Sinh viên và Học giả Quốc tế, tại Atlanta, Hoa Kỳ do Tổ chức FEE - Hoa Kỳ trao tặng - Giải Nhất - Sinh viên Nghiên cứu khoa học, Cấp trường - Pass CFA Level I - Đội tuyển của trường KTQD tham gia cuộc thi CFA Global Research Challenge 2011 - Trưởng ban nội dung và MC cho CLB Tiếng Anh kinh tế năm 2,3 - Trưởng ban nội dung CLB Nhà đầu tư tương lai, trực thuộc CTTT, ĐH KTQD DOB: 24/10/1989 Thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa: - Điểm TB toàn khóa: 8,54 - Học bổng tham dự Seminar cho Sinh viên và Học giả Quốc tế, tại Atlanta, Hoa Kỳ do Tổ chức FEE - Hoa Kỳ trao tặng - Giải Nhì - Sinh viên Nghiên cứu khoa học, Cấp trường, Cấp Bộ - Tình nguyện viên Festival bảo tồn di sản Việt Trung, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam - Thành viên Ban Nhân Sự, CLB Nhà đầu tư tương lai, trực thuộc CTTT, ĐH KTQD

Tâm Phạm.

The AEP World

15


CẢM XÚC VÀ SẺ CHIA Chúng tôi đã dành hơn một tháng để chuẩn bị cho đêm nhạc hội mang tên “A night to remember”.Dù chỉ trong 1 thời gian ngắn nhưng tất cả các thành viên đều cố gắng sắp xếp thời gian để tập cùng nhau, góp sức tạo nên một đêm nhạc hội chưa từng có. Và thực sự, lần đầu tiên trong đời, đứng trên sân khấu này, chúng tôi được cháy,“cháy” hết mình, được khẳng định bản thân, được thể hiện lòng nhiệt huyết sôi sục của tuổi trẻ, với bao khát khao cống hiến. Hơn ai hết, chúng tôi mong muốn có thể giữ được cho riêng mình những kỷ niệm buồn, vui trong suốt cuộc đời sinh viên cũng như để lưu lại một cái tên, một chương trình đặc sắc, ấn tượng và ý nghĩa với thầy cô và các bạn sinh viên.

Những hình ảnh của tập thể lớp Tài chính K49 Chương trình Tiên tiến.


Trong không khí trang nghiêm của buổi Lễ tốt nghiệp, chúng tôi bất chợt xao xuyến khi cầm trên tay tấm Bằng tốt nghiệp ghi nhận thành quả 4 năm học tập tại CTTT, ĐH KTQD do các Thầy trong Ban giám hiệu trao tặng.

Không còn là những cô cậu tân sinh viên non nớt năm nào, chúng tôi giờ đây đã trưởng thành, là những tân cử nhân sẵn sàng mang tài năng, trí tuệ mình cống hiến cho đất nước. Những tấm ảnh chụp chung như thế này sẽ được lưu giữ mãi để mỗi khi mở ra nhìn lại, những kỷ niệm tuyệt vời thời sinh viên lại ùa về.


ỐNG KÍNH AEP Trong chuyến đi từ thiện tại xã Xuân Sơn, huyện Xuân Sơn, tỉnh Phú Thọ, các bạn sinh viên đã quyên góp được rất nhiều quần áo và sách vở làm quà tặng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn của xã. Đây là một hoạt động ý nghĩa, đầy tính nhân văn của các bạn sinh viên lớp Quản trị doanh nghiệp CLC K52.

Buổi học định hướng rèn luyện kỹ năng mềm được kết hợp trong chuyến đi dã ngoại đến Hồ Núi Cốc – Thái Nguyên. Sau chuyến đi này, sinh viên 3 lớp CLC là Quản trị doanh nghiệp, Kinh doanh quốc tế và Kinh tế đầu tư đã học thêm được rất nhiều điều, từ kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình tới tinh thần đoàn kết tập thể.

Buổi học ngoại khóa đầu năm tại Khoang Xanh của lớp Kiểm toán và Ngân hàng CLC K53. Qua những hoạt động thử thách sự sáng tạo và tinh thần làm việc nhóm, các bạn tân sinh viên đã gạt bỏ sự bỡ ngỡ ban đầu và hào hứng tham gia các trò chơi. Kết thúc chuyến đi, hai lớp đã thu hoạch được thật nhiều kỹ năng bổ ích và nâng cao tinh thần đoàn kết giữa các thành viên.

Buổi tập huấn Kỹ năng lãnh đạo tổ chức tại Ao Vua với sự tham gia của sinh viên CTTT, CLC và POHE. Sau những trò chơi thử thách tinh thần đồng đội, các bạn sinh viên được học tập nâng cao kỹ năng thuyết trình và phản biện thông qua cuộc thi “Ban chấp hành giỏi” với các phần thi phản biện giữa các đội và giữa các đội chơi với khán giả.

18

The AEP World


Tập thể lớp Tài chính CTTT K51 chụp ảnh kỷ niệm cùng Giáo sư Thomas Rhee đến từ Đại học California Long Beach, Hoa Kỳ trong buổi học kết thúc khóa Business Finance - một khóa học bổ ích với những kiến thức lý thuyết và thực tiễn được Giáo sư lồng ghép trong từng bài giảng khiến ai nấy đều hứng thú.

Ông Nguyễn Trọng Khang, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn MK, chia sẻ với sinh viên lớp Tài chính CTTT K51 về những bài học kinh doanh và những chiến lược phát triển của tập đoàn MK. Buổi học có sự liên hệ với kiến thức của môn học Chiến lược kinh doanh (Business Strategy) nên được các bạn sinh viên nhiệt tình hưởng ứng.

Sinh viên K50 lớp Tài chính CTTT chụp ảnh kỷ niệm nhân dịp 55 năm thành lập trường Đại học Kinh tế Quốc dân (1956 – 2011)

The AEP World

19


GÓC HỌC TẬP

T

háng 12 về với những đợt gió đầu mùa lạnh đến tê tái, mỗi lúc thế này tôi lại muốn trốn vào một góc để tận hưởng niềm đam mê bất tận của mình: những cuốn sách. Nếu như những cuốn truyện cổ tích đưa cô nhóc mang tên tôi vào chuyến phiêu lưu bất tận cùng Peter Pan ở Never Land, những cuốn tiểu thuyết trữ tình dạy tôi biết thế nào là yêu và được yêu thì giờ đây, khi ngồi trên giảng đường Đại học Kinh tế Quốc dân, tôi lại tìm ra được một kho tàng hấp dẫn mới, những cuốn sách kinh tế. Thật thú vị làm sao khi được trốn vào một góc nhỏ yên tĩnh, mặc kệ những cơn gió gào thét ngoài kia mà đàm đạo với Adam Smith về lý thuyết “Bàn tay vô hình”, với Phil-

20

The AEP World

lip Kotler về Marketing hiện đại hay thật nhiều những nhà kinh tế học kinh điển khác trong lịch sử. Bạn biết không, có một nơi như thế, có một góc nhỏ như thế để bạn được thỏa sức đằm chìm trong niềm đam mê với sách, những cuốn sách không chỉ về kinh tế mà còn về rất nhiều lĩnh vực khác trong đời sống. Chúng sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết cho việc học tập trước mắt và cả con đường tương lai sau này. Đó chính là “Thư viện Chương trình Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE” Thư viện khoa được đặt tại

phòng 105 nhà 11, ký túc xá ĐH Kinh tế Quốc dân. Chắc hẳn nhiều bạn chưa có cơ hội ghé thăm, có lẽ cũng vì nó nằm ở một góc khá khuất tầm nhìn. Điều này quả thật đáng tiếc và là một thiệt thòi lớn cho chính các bạn vì tôi tin chắc


sau khi được nghe và hiểu về thư viện, các bạn sẽ hứng thú với nó. Để tôi chỉ cho bạn thấy! Thư viện khoa lưu giữ 534 đầu sách các loại của cả ba chương trình đào tạo. Tuy thư viện không có số lượng sách lớn như Thư viện trường nhưng chính vì thế mà sẽ rất dễ dàng cho các bạn trong việc lựa chọn một cuốn sách phù hợp với chương trình học của mình. Các bạn có thể đang tò mò về tính tiện nghi của “cái góc nhỏ” đặc

biệt này phải không? Vậy tôi cũng xin được bật mí thêm rằng thư viện khoa của chúng ta không những được thường xuyên cập nhập những đầu sách mới, hay và hấp dẫn mà còn được được trang bị bàn ghế để ngồi đọc và được lắp đặt hệ thống điều hòa giúp bạn cảm thấy thoải mái nhất khi đắm chìm cùng những cuốn sách yêu thích. Cuối cùng, phần quan trọng nhất tôi muốn chia sẻ với các bạn đó chính là “Làm sao để rinh kho tàng ấy về nhà?”. Thư viện khoa

mở cửa vào thứ 3, 4, 5 hàng tuần để các bạn có thể đến xem và mượn sách. Các bạn được phép mượn hai cuốn sách một lượt trong vòng hai tuần. Tuy nhiên cũng đừng lo nếu trong vòng hai tuần bạn chưa đọc xong cuốn sách mình yêu thích vì thư viện cho phép các bạn gia hạn thời gian mượn. Một lưu ý nho nhỏ khi đến mượn sách, đừng quên mang theo thẻ sinh viên nhé! Trong thời gian tới, website của chương trình sẽ cập nhật danh sách các đầu sách của thư viện giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tra cứu sách mình muốn mượn. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho những bạn có niềm đam mê sách cũng như những bạn sắp đến với niềm đam mê bất tận này. Chúc các bạn thành công! Rainbow.

Thư viện Chương trình Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE Phòng 105 nhà 11 Đại học Kinh tế Quốc dân.

The AEP World

21


AEP’s GOT TALENT

K

hông ngừng sáng tạo, theo đuổi đam mê là những nét cá tính rất đặc trưng của sinh viên AEP. Nguyễn Tùng Lâm, một tân sinh viên đến từ lớp Tài chính tiên tiến K53A, với niềm đam mê khoa học của mình, đã tự tay hoàn thành một chiếc kính thiên văn khúc xạ. Với Tùng Lâm, thiên văn học không đơn thuần chỉ là sở thích, cũng không chỉ mang tính học thuật xa vời mà còn là nền tảng cho những thành công trên con đường phấn đấu trở thành một nhà kinh tế tài ba. Tùng Lâm có niềm đam mê khoa học từ nhỏ, đặc biệt là khoa học thiên văn. Khi còn là học sinh THPT, Lâm là học sinh khối chuyên Lý trường Đại học Khoa học tự nhiên. Đây là một ngôi trường nổi tiếng về chất lượng đào tạo và cũng là nơi bồi dưỡng những tài năng khoa học trẻ của Việt Nam. Từ mái trường này, cậu thanh niên đã nuôi dưỡng khát khao tìm tòi và khám phá những điều kì thú của vũ trụ bao la. Không những vậy, hiện tại, cậu còn là thành viên Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội HAS. Ngoài việc sinh hoạt tại hội, Tùng Lâm dành thời gian nghiên cứu sách vở và tham gia vào các diễn đàn thiên văn học trên mạng internet. Lâm chia sẻ rằng “bầu

22

The AEP World

trời” chính là quyển sách tuyệt vời nhất của mình. Để khám phá bầu trời, Lâm sử dụng phần mềm giả lập bầu trời sao rất thú vị có tên là Stellarium. Khi bước chân vào giảng đường đại học, Tùng Lâm tiếp tục theo đuổi niềm đam mê của mình. Vừa qua, nhân dịp Hội trại kỉ niệm 55 năm thành lập trường đại học KTQD, Lâm đã đem chiếc Kính thiên văn do chính tay mình làm đến trại của AEP: “Mình muốn mang chút gì đó của khoa học tự nhiên đến với trường KTQD để chia sẻ niềm vui với các bạn”. Với sự am hiểu kiến thức vật lý cũng như thiên văn học, chiếc kính thiên văn này là thành quả sau nhiều ngày miệt mài thực hiện của Lâm. Chia sẻ với chúng tôi, Lâm nói: “Cảm

giác được ngắm nhìn thành quả do chính bàn tay và khối óc mình tạo ra sau khi bỏ ra bao nhiêu công sức, thời gian và cả tiền của nữa vô cùng tuyệt vời và mãn nguyện, thật khó có thể diễn tả hết thành lời”. Chiếc kính thiên văn đã khơi gợi những cảm xúc mới lạ, những tò mò và hứng thú của mọi người dành cho trại của AEP. Dòng chữ “Trường ĐH KTQD - Chương trình Tiên tiến, CLC và POHE” mà Tùng Lâm đã rất thông minh và khéo léo dán lên chiếc kính thiên văn là một điểm nhấn đầy thu hút, cũng


là lời giới thiệu đặc biệt về cái tên AEP của chương trình. Bên cạnh việc chế tạo kính thiên văn và tên lửa nước cùng các thành viên của HAS, giờ đây, với chiếc kính thiên văn của riêng mình, Tùng Lâm có thể quan sát các vật thể ở xa trên mặt đất, đồng thời có thể ngắm nhìn được các miệng hố núi lửa trên mặt trăng. Lâm bật mí thật dí dỏm: “Cảm giác ngắm nhìn các thiên thể qua kính thiên văn rất tuyệt vời. Không có một bức ảnh hay phần mềm nào có thể lột tả hết vẻ đẹp của Mặt Trăng qua kính thiên văn đâu, chỉ có tận mắt ngắm nhìn mới cảm nhận được! Mặt trăng là thứ duy nhất mặt rỗ chằng chịt mà vẫn xinh đẹp lạ thường”. Hay đôi khi đơn giản hơn, cậu có thể mang kính thiên văn ra ngắm

bầu trời đêm của thành phố, chụp lấy những bức ảnh thu lại cả bầu trời sao để tìm cho mình những khoảnh khắc thư giãn thật thảnh thơi sau những giờ học tập và làm việc mệt mỏi. Khoa học nói chung và thiên văn học nói riêng có lẽ không phải là niềm yêu thích của riêng Tùng Lâm mà còn là của rất nhiều các bạn sinh viên khác. Theo đuổi đam mê thiên văn học mang lại những trải nghiệm đầy lý thú và bổ ích về cuộc sống, về những vẻ đẹp huyền bí, vĩnh hằng của thiên nhiên, vũ trụ và tạo hóa mà đôi khi bị khuất lấp đằng sau những bộn bề lo toan của đời sống thường ngày. Bằng niềm đam mê của mình, Lâm đã tự tạo cho mình một ống kính thiên văn và biết đâu sau này sẽ còn nhiều sáng tạo khác nữa. Cậu cũng hi vọng rằng sẽ có một câu lạc bộ thiên văn học ở trường đại học KTQD, nơi mà Lâm và các bạn sinh viên khác có cùng sở

thích tham gia nghiên cứu và cùng nhau nuôi dưỡng niềm yêu thích của mình. Lâm chia sẻ: “Việc theo đuổi niềm đam mê khoa học tự nhiên với việc học tập chuyên sâu về kinh tế không hể có gì là mâu thuẫn, “trái cựa” cả! Trong suốt quá trình theo đuổi đam mê ấy những điều bạn có được không phải chỉ là những kiến thức học thuật tưởng chừng như “xa vời và sau này không áp dụng được vào đâu để kiếm ra tiền”. Thực sự bạn còn học được rất rất nhiều thứ nữa về cuộc sống. Mình đã từng nghe nhiều câu chuyện về các anh chị học khoa học cơ bản sau chuyển ra làm kinh tế đều rất thành công! Trên thế giới này cũng có rất nhiều doanh nhân thành đạt như vậy!” Hi vọng rằng vào một ngày không xa, không chỉ dừng lại ở kính thiên văn, Tùng Lâm sẽ còn sáng tạo ra những công trình mới thật giá trị. Hồng Ngọc.

The AEP World

23


AEP’s DIARY 12 đứa con, có đứa năm nay mới vào lớp 1, nhưng cũng có đứa sắp lấy chồng. Mẹ và mấy đứa sống như một gia đình, đứa nào cũng hiểu chuyện sớm. Có đứa lúc mới vào vẫn còn khóc nhớ ba mẹ, nhưng lâu rồi cũng quen, ở đây chúng nó cũng có mẹ, có cả một gia đình chị em đông đúc”. Trong mỗi câu chuyện của mẹ về các con, đôi mắt bà lại ánh lên tình yêu, niềm vui và nét tự hào như thế. Chúng tôi ra về khi trời đã

Cả đoàn chúng tôi đã có một từ lâu. Những gương mặt non nớt cuộc gặp gỡ trong buổi chiều mùa ngây thơ ấy không hiểu sao bao giờ hạ với những em bé ở làng trẻ SOS cũng khiến cho tôi có cảm tình và Hải Phòng. Chuyến đi tuy ngắn lòng mến thương kì lạ. ngủi nhưng đã mang lại cho Tôi vẫn còn nhớ như in tôi những xúc cảm tươi Chuyến đi cảm giác khi được mới mà chân thật từ thiện đến làng các em nắm lấy nhất, để tôi kịp tay dẫn tới ngôi trẻ SOS Hải Phòng của nhận ra hạnh hai lớp Chất lượng cao K52 nhà em ở, căn phúc là gì. Kiểm toán và Quản trị doanh phòng em học, Đến làng nghiệp là dịp để các bạn sinh viên chiếc giường trẻ, lớp chúng chia sẻ tình thương với những em em ngủ… Hồn tôi được thầy nhiên và bình nhỏ có hoàn cảnh không may cô dẫn vào dị. Bất chợt thấy khu hội trường. mắn. Chuyến đi đã được ghi ấm lòng khi nghe lại qua lời kể của một em nói “Ở đây có Buổi trò chuyện thành viên trong bắt đầu bằng mẹ, có bạn bè, em đoàn… những bài hát đáng thấy rất vui” và sau đó yêu mà chúng tôi đã chuẩn là nụ cười thật tươi. Hình bị từ trước. Có bé say sưa hát theo, như trong nụ cười có nắng. có bé đùa nghịch, có bé lại cười thật “Mẹ” mà em nhắc tới là một tươi. Cái cảm giác bỡ ngỡ ban đầu người phụ nữ hơn 40 tuổi với dần qua nhanh, nhường chỗ cho gương mặt phúc hậu đã dành nhiều những vòng ôm, cho những điều tình thương cho những “đứa con” tưởng chừng như đã thân thuộc nhỏ bé của mình. Bà nói: “Mẹ có

24

The AEP World

chạng vạng tối. Chia tay các mẹ, các em trong những nụ cười, những chiếc hôn và những vòng ôm thật chặt, tôi chỉ mong sao các em sẽ luôn giữ cho mình niềm vui hồn nhiên,trong sáng như hôm nay, sẽ đủ nghị lực và mạnh mẽ để vượt qua mọi khó khăn, đủ niềm tin rằng mình có khả năng làm tất cả những điều mình muốn và đủ lòng can đảm để thực hiện ước mơ của mình. Các em đã mang lại cho tôi một điều gì đó thật ý nghĩa…Hạnh phúc ư? Niềm tin ư? Hay bài học về tình thương? Có lẽ là tất cả. Hạnh phúc trong cuộc sống bộn bề, ngổn ngang này nhiều khi cũng thật giản dị, đó phải chăng là khi mỗi giây phút qua đi, ta lại làm được thêm một việc dù nhỏ những có ý nghĩa, thấy thêm nhiều những nụ cười trên môi bé thơ và là khi chúng ta biết yêu thêm cuộc sống và yêu con người. Đỗ Hương Ly.


y t r a P l l e Farew to foreign students – impression and memory

After three weeks studying Intermediate Financial Management with Prof. Hamdi Bilici and four students from The California State University Long Beach (CSULB), we – students of the Advanced Program Intake 51, had held a farewell party for foreign friends in a memorably cozy atmosphere. This was the first time for us to study and to make friends with students from the CSULB: Alex, Alejandro, Matthew and Xuan Tram. Despite the difference in language, we had shown our hospitality and amiability in helping them get used to the Vietnamese life and to the studying. Weekend trips and group work organized by the “host” were beautiful memory for all people joining in. The farewell party started with a clip made of pictures

hoped that more exchange programs would be organized to build this relation more firmly. He also gave lucky money in red envelopes for students as our tradition to wish them a New Year with full of joy, luck and health. The party ended

capturing all the moments we had shared together: the Hanoi tour, the Vietnam Museum of Ethnology visit, class time, and even lunch and dinner with “street food”. After that, several funny games challenging the cleverness of students were held before the speech of Mr. Dinh Tuan Dung, MBA – vice director of the Advanced Educational Program. In his speech, Mr. Dung appreciated the solidarity and friendly relation between two nations, the U.S and Vietnam, and he

with tight and warm embrace between students from two countries as the four CSULB students expressed their love for Vietnam, Hanoi and for the NEU. Hopefully we will see them soon in the future, in Vietnam, or maybe in the U.S. Khuy Lục.

The AEP World

25


AEP’s DIARY

AO VUA – CHUYẾN ĐI

ẤN TƯỢNG VÀ BỔ ÍCH Đặt chân đến khu du lịch Ao Vua trong tiết trời se lạnh lại lất phất mưa phùn, nhưng một chút khó khăn nho nhỏ đó không làm giảm đi sự hào hứng của mọi người trong đoàn. Buổi sáng trôi qua với những trò chơi tập thể giúp nâng cao khả năng làm việc nhóm, cách phối hợp giữa các thành viên và giúp mọi người gần gũi với nhau hơn. Sau đó, chúng tôi được “thám hiểm” Ao Vua với thác nước và những dốc núi cheo leo đầy thách thức mà khi vượt qua rồi, tôi như cảm thấy mình vừa chinh phục được cả đỉnh Everest vĩ đại! Sau bữa trưa và nghỉ ngơi, buổi chiều chúng tôi được tham dự vào phần

Với mục đích trang bị cho các cán bộ Đoàn, cán bộ lớp kĩ năng lãnh đạo, kĩ năng tổ chức và các kĩ năng mềm, ngày 22/02/2012, Văn phòng CTTT, CLC và POHE đã tổ chức buổi học kĩ năng lãnh đạo cho sinh viên Chương trình tại khu du lịch Ao Vua (Ba Vì, Hà Nội).

chính của khóa học: tập huấn kỹ năng lãnh đạo (Leadership skills training). Mở đầu là những chia sẻ của thầy Đinh Tuấn Dũng, Phó Giám đốc Chương trình, với những chia sẻ thẳng thắn và rất chân thành. Mong muốn của thầy cũng là mong muốn của tất cả chúng tôi: đưa phong trào của sinh viên CTTT, CLC và POHE ngày càng phát triển và có chất lượng, đặc biệt là phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học, thể dục thể thao và văn nghệ. Sau đó, đồng chí Lâm Tùng – Chủ tịch hội sinh viên, Đại diên Ban thường vụ Đoàn Trường cũng đã giành nhiều thời gian trao đổi với chúng tôi. Đúng theo cách của sinh viên với sinh viên, chỉ bằng những câu chuyện vui nho nhỏ, những câu hỏi “khó mà không khó”, đồng chí Lâm Tùng đã thật tự nhiên đưa đến cho chúng tôi những bài học giản

26

The AEP World


KÍNH VẠN HOA dị mà khó quên. Toàn hội trường lại càng sôi nổi hơn nữa với cuộc thi “BAN CHẤP HÀNH GIỎI”, đặc biệt là ở phần các đội chơi phản biện trực tiếp với nhau và tiếp nhận ý kiến và câu hỏi từ phía khán giả. Cuộc thi thật sự là nơi sinh viên chúng tôi có cơ hội nhìn lại, nói lên những thực trạng trong công tác Đoàn và phong trào sinh viên trong Chương trình để từ đó tìm ra ý tưởng, giải pháp khắc phục những tồn tại. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời cho chúng tôi tích lũy

thêm kinh nghiệm khi thuyết trình và rèn luyện khả năng suy luận, đối đáp sắc bén hơn. Buổi học kết thúc trong niềm hân hoan và đằng sau nó là những bài học hết sức bổ ích. Hi vọng những chương trình hấp dẫn như thế này sẽ được các thầy cô tổ chức nhiều hơn, thường xuyên hơn, không chỉ cho các cán bộ Đoàn, cán bộ lớp như chúng tôi mà còn cho tất cả sinh viên của CTTT, CLC và POHE được tham gia. Đỗ Phương.

Bà. Đi học xa, người mà con lo lắng nhất là bà ngoại. Bà có tuổi rồi. Mấy ngày Tết con về, bà cứ nhắc nhở: "Đi đâu mà lâu quá mới về thế con?" Bà cười trong cái nắng cuối ngày: "Hôm trước cái Cả gọi điện thoại về nhắc bà ăn cho khỏe, đợi tháng hai nó về lấy chồng..." Rồi bà lại cười. Cười mãi. Chắc bà đang mường tượng cảnh chị cả mặc áo cô dâu. Con chợt ngẩn ngơ. Chị ở trong miền Nam mà biết bà mong thế này, thể nào cũng khóc… Bá. Ba chị em con đi đâu cũng mong mau chóng được về với bá. Tóc bá cũng bạc nhiều quá rồi. Lần này con về chỉ thấy có đôi bàn tay bàn chân bá là không thay đổi. Cái chứng bệnh sâu cát ăn chân tay vẫn hành hạ bá. Con xót xa. Mỗi vụ gặt, cỏ, lúa nhào vào cào xé tay bá. Đau đớn lắm. Nhắc bá đeo găng tay thì bá không chịu: "Vướng víu, gặt không nhanh". Nhắc bá đi chữa, bá buông một câu như tiếng thở dài: "Chữa thì lấy ai đi làm?". Như có ai đó thì thầm bên tai con rất nhẹ: “Mày thử nghĩ xem…Ngày lại ngày, quanh năm suốt tháng, bá luôn là người ra đồng sớm nhất và trở về khi trời tối mịt không nhận rõ mặt ai. Không có đôi bàn tay ấy, lấy đâu ra thóc gạo nuôi sống cả gia đình mày bao năm qua, hở Út?” Con nhìn tay bá, rồi nhìn lại tay mình. Môi mím chặt…Không bao giờ con quên... Mẹ. Mùng 8 tháng 3 năm ngoái, lần đầu tiên trong mười chín năm mẹ nhận được lời chúc từ con. Trước kia con vẫn hay thường phàn nàn với bạn bè rằng mẹ con mình không gần gũi. Đám bạn cùng trang lứa có thể vô tư thủ thỉ đủ thứ chuyện với mẹ của chúng, con thì không. Con từng đem mẹ ra so sánh với người khác để thấy mình không bằng bạn bằng bè. Sao mẹ không ngọt ngào như mẹ cái Hương, suốt ngày không ngần ngại nựng yêu vào má nó? Sao mẹ không như mẹ cái Hằng, lúc nào cũng sẵn sàng nghe nó kể lể những chuyện ngốc xít về đám bạn trai tồ tẹt và đám bạn gái hay chí chóe? Sao mẹ không tâm lí như mẹ cái Vân Anh, lúc nào cũng khiến đám bạn bè con xuýt xoa ghen tị? Sao mẹ không...?!?!... Con sai rồi, mẹ ơi! Đi học xa nhà con mới thấu nỗi vất vả của mẹ suốt thời gian qua. Chẳng ai như mẹ của con, thay bố một mình lo toan vun vén cho gia đình 5 “cái tàu há mồm”. Nếu có lúc nào mẹ cáu bẳn, cũng chỉ vì mẹ mệt mỏi quá mà thôi. Con sai rồi. Con đã quên một điều quan trọng nhất, mẹ lúc nào cũng yêu thương và giành những điều tốt đẹp nhất cho chúng con. Một ngày mùng 8 tháng 3 nữa sắp đến rồi. Cho con gửi lời chúc bình an và hạnh phúc nhất đến bà, đến bá, đến mẹ của con! Mãi mãi cuộc đời này con sẽ không bao giờ quên ơn những người phụ nữ đã nuôi nấng, chăm sóc con nên người. Hạc Xanh.

The AEP World

27


GÓC HỌC TẬP

TIPs TIPs TIPs TIPs TIPs TIPs TIPs TIPs TIPs TIPs TIPs TIPs TIPs TIPs

I T

Are you confident with your level of education? Are you satisfied with your experience? However, you may still fail your dream work due to some mistakes during the interview. Beside the professional expertise, you should remember the following tips for a good interview.

DOs Before the interview:

Know yourself: Before you even start the jobhunting process, know your USP (Unique Selling Proposition). Make a list of your strengths and abilities. Make another list of your achievements. The more self-aware you are, the more comfortable and confident you will be in job interviews. Know the company: Check out the company’s website and other relevant recent press release. Know what they do and develop some ideas of how you fit the applied position.

Think of questions to ask an interviewer: Look at the job posting and your research about the company and think of 3-5 questions you can ask during the interview. Show yourself not only by answering but also by asking smart questions. Prepare answers for some common questions:

28

The AEP World

“Tell me about yourself”, “Why should I hire you?” “Why do you apply for this job?” You know that these questions will be asked in one form or another, so there is no excuse not to have prepared an answer.

Practice: Stand in front of a mirror, try to speak loudly and fix some mistakes Dress appropriately: Dress nicely and appear well groomed. Be formal and professional – wear a suit, minimal jewelry, and a neat hairstyle.

Map the location of the interview, arrive early and relax: Arrive early, at least 15 minutes prior to your interview time. This will allow you to clear security and check your appearance in the rest room. If you are running late, do phone the company. Stand and Greet Interviewer with a Firm Handshake: A firm handshake will show that you are confident and professional.

During the interview:


s P I

TIPs TIPs TIPs TIPs TIPs TIPs TIPs TIPs TIPs TIPs TIPs TIPs TIPs TIPs TIPs TIPs TIPs TIPs TIPs

Make eye contact: It is extremely important to connect with your interviewer. Look straight but not too long.

Remain professional all the times.

Be yourself and tell the truth: Let your personality show, but do not overdo it.

Don’t be shy about asking the interviewer to repeat the question or clarify what they are asking if you are unsure of something.

Show your enthusiasm and confidence: The employer will find special preference in someone that is enthusiastic about their company. No matter how shaky you may feel inside, try your best to show a confident attitude. One of the best ways to show confidence is use a strong and forceful voice.

Ask questions you have prepared: Interviewers almost always invite you at the end of the interview to ask questions. Asking questions shows your enthusiasm for the job, but do not ask about things like salary or vacation time. Exit gracefully: When it’s clear that the interview is over, shake hands again and thank your interviewers for their time and the opportunity to interview for the position.

After the interview:

Write a thank-you note: It is just common courtesy to thank people for their time. It will show your respect and politeness.

If you have not heard a hiring decision by the time you expected to, call the interviewer to check for your status.

Other tips:

Turn off your cell phone. Or set to silent ring. Use a serious and professional email. Keep your smile.

Pay attention on your color of your suit. It will show your characteristics.

DON’Ts

Don’t use slang, big vocabularies help.

Don’t become too familiar with the interviewer.

Don’t respond in basic “yes” or “no” answers— always elaborate.

Don’t argue with your interviewer, no matter what. If you do not agree with something the interviewer says, you can acknowledge their point by saying, “I understand how you feel about that,” and move on to another subject. Don’t go heavy on the make-up and chew gum.

Don’t say too much. Give your interviewer time to talk Don’t answer cell phone calls during the interview.

There is another kind of interview: online interview. It is relatively new but is gaining popularity because of its advantages. Below are some tips you should use during online interview: Look at the camera, not the screen.

Be wary of things can cause disruptions around you, such as the phone, the bell ring. Practice in front of a mirror to be sure about your appearance. Pay attention to the background: Clean up all the things on your table. It will reveal how carefully you p r e p a r e d for the interview. Be more enthusiastic.

Don’t clothes.

wear

too-much-pattern

A job interview gives you a chance to prove yourself. Hope these tips help you. Compiled by

Phương Thanh.

The AEP World

29


GIẢI TRÍ

TRUYỆN CƯỜI Bên tăng bên giảm Một cô tóc vàng mới vào nghề sơn vạch phân tuyến trên đường cao tốc. Ngày đầu, cô sơn được 10 dặm, ngày hôm sau cô chỉ sơn được 7 dặm. Ông chủ nghĩ rằng cô mệt, nên cho nghỉ một ngày. Sau hôm đó, cô ta làm cũng chỉ được 5 dặm. Cứ thế mỗi ngày cô lại làm ít hơn. Ông chủ gọi cô tới hỏi: - Có chuyện gì xảy ra thế? Tại sao năng suất của cô giảm từng ngày? - Tôi tưởng là ông phải biết chứ! Đơn giản là càng ngày, tôi càng đi xa cái thùng sơn hơn. Khách hàng phát triển: Hai anh bạn gặp nhau: - Chào cậu, thế nào? Cửa hàng của cậu kinh doanh có phát đạt không? - Đâu có! Khách hàng của tớ cứ ngày càng phát triển, nên làm ăn khó khăn lắm! - Cậu nói gì lạ vậy? Tưởng khách hàng phát triển thì kinh doanh cũng phát đạt chứ! - Có gì đâu mà không hiểu! Tớ kinh doanh quần áo trẻ em mà! Chuyện quy hoạch Hai ông cùng sống trong hẻm trò chuyện với nhau: - Chà! Chà! Hên quá, kỳ này chắc nhà tôi phát tài rồi. Theo bản quy hoạch đất mới, nhà tôi sẽ ở mặt phố à nha! - Thế ông có biết nhà tôi ở đâu không? - Nhà ông thì không lo bị chắn gió nữa rồi. Kỳ này mát mẻ nhá! Trước, sau, phải trái không có “thằng” nào chắn ông hết đó. - Nhưng mà ở đâu vậy? - Theo quy hoạch thì nhà ông sẽ nằm giữa ngã tư đó! Nguồn sưu tầm. Hòm thư bạn đọc Mọi ý kiến, thắc mắc, thư từ đóng góp ý tưởng, nhận xét cũng như bài viết cho The AEP World xin gửi về địa chỉ e-mail: banbientap.aep@gmail.com. Trong thư vui lòng để lại thông tin cá nhân của bạn để chúng tôi liên hệ lại. Chúng tôi sẽ cố gắng có câu trả lời sớm cho bạn.

30

The AEP World

The AEP World Bản tin của CTTT, CLC & POHE Chịu trách nhiệm xuất bản PGS.TS. Bùi Huy Nhượng Hội đồng cố vấn GS.TS. Phạm Quang Trung PGS.TS. Bùi Huy Nhượng Th.S. Đinh Tuấn Dũng Th.S. Chu Văn An Nhóm biên tập Phạm Phương Dung, Nguyễn Thị Ngân Giang, Phùng Thị Thu Hương, Đỗ Hương Ly, Nguyễn Hồng Ngọc, Đỗ Thị Phương, Phan Minh Quang, Phạm Thị Minh Tâm, Nguyễn Thị Phương Thanh, Nguyễn Thị Thu Thảo, Trần Thị Thu. Nhóm Thiết kế - trình bày Lê Minh Phương, Ngô Hoàng Phong, Trần Thu An. Nhóm truyền thông Nguyễn Quang Huy, Nguyễn Thanh Huyền, Trần Quỳnh Mai, Nguyễn Thị Kim Tân, Hoàng Thị Minh Ngọc. E-mail: banbientap.aep@gmail.com Phát hành Quý I – 2012 Do CTTT, CLC & POHE xuất bản In tại: Nhà in Đại học Kinh tế Quốc dân Số báo gồm 32 trang tính cả bìa.


The AEP World - issue 1  

Official magazine of Advanced Educational Program - National Economics University - Hanoi - Vietnam

The AEP World - issue 1  

Official magazine of Advanced Educational Program - National Economics University - Hanoi - Vietnam

Advertisement