Page 1

Khảo sát lắp đặt camera quan sát Bạn đang muốn tìm hiểu về hệ thống camera quan sát hay muốn trang bị cho văn phòng công ty mình 1 hệ thống camera quan sát?

Mục đích yêu cầu của bạn là muốn quan sát văn phòng mình khi bạn đi vắng. Mọi sự hoạt động của nhân viên vẫn nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Bạn có thể lựa chọn các giải pháp camera quan sát phù hợp cho văn phòng công ty bạn cả về mục đích sử dụng hay giá tiền đầu tư. Sau đây tôi xin trình bày giải hệ thống camera lắp cho văn phòng để bạn có thể tìm hiểu thêm và lựa chọn nhé : I, Camera quan sát :

1. Trong văn phòng làm việc : Camera ốp trần


Thường thì trong các phòng làm việc ta nên lựa chọn camera bán cầu ( hay còn có tên gọi khác là camera ốp trần hay camera dome ) bởi tính thẩm mĩ cũng như các yêu tố kỹ thuật của nó đủ để đáp ứng nhu cầu bạn đưa ra. Mua camera ở đâu 1.1 Camera ốp trần không hồng ngoại :

Vì lí do văn phòng bạn làm việc của bạn chỉ hoạt động vào ban ngày nên bạn có thể lựa chọn dòng camera ốp trần không hồng ngoại này là được.

Bởi vì không có yêu cầu quan sát vào ban đêm hoặc điều kiện ánh sáng yếu. Mà camera không hồng ngoại có 1 số tính năng mà camera hồng ngoại không thể đáp ứng được như : cảm biến ánh sáng tốt hơn, màu sắc đẹp hơn, giá thành rẻ hơn…

1.2 Camera ốp trần hồng ngoại :


Nếu văn phòng bạn có những tài sản cần đảm bảo an ninh hoặc bạn muốn an tâm 100% về văn phòng của mình 24h/ 24h thì bạn sẽ lựa chọn dòng camera ốp trần hồng ngoại này.

Thông số kỹ thuật của camera hồng ngoại sẽ giúp bạn quan sát văn phòng mình dù là không có ánh sáng ( ban đêm ) bằng những đèn led hồng ngoại của camera.

Bạn cần quan tâm đến 1 số yếu tố về mặt kỹ thuật khi lựa chọn camera lắp đặt cũng như lúc lắp đặt camera quan sát :

- Camera quan sát nếu không có chế độ chống ngược sáng thì bạn nên lựa chọn vị trí lắp camera quan sát xuôi theo chiều ánh sáng cửa sổ hay cửa ra vào để được hình ảnh quan sát đẹp nhất có thể.

- Đối với camerra có chế độ chống ngược sáng ( hay camera day/night ) thì ok thoải mái lựa chọn vị trí.

- Thông thường camera ốp trần sẽ có ống kính 2.8 – 4 mm. Nên lựa chọn những camera thông số có thông số này sẽ có thể quan sát hợp lí nhất về góc quan sát ( 90 độ ) và khoảng cách quan sát ( 15 mét ).

- Khi lắp camera quan sát nên lựa chọn những vị trí thấp hơn bóng đèn tuýp hoặc đừng để ống kính nhìn thẳng vào đèn. Bởi khi lắp trên bong đèn hoặc nhìn thẳng ống kính sẽ khiến cho hình ảnh quan sát thu được có màu sắc hoặc ánh sáng hình ảnh thay đổi. Do cảm biến của camera là rất nhạy mà đèn tuýp có tần số nháy


khoảng 0.5s – 2,5s / 1 lần mà tần số như vậy nếu mắt người bình thường không nhận ra nhưng camera quan sát sẽ không thể có hình ảnh tốt nhất cho bạn.

2, Camera quan sát hành lang : camera thân chữ nhật , camera thân hồng ngoại

Bạn có thể lựa chọn 2 dòng camera trên tùy theo nhu cầu của bạn đồng thời bạn có thể lựa chọn thêm dòng camera thân chữ nhật ( loại này không có hồng ngoại ) hoặc camera thân hồng ngoại ( nếu khoảng cách quan sát ban đêm lớn hơn 15 mét ).

3, Camera quan sát khu vực gửi xe, ngoài trời : Camera ốp trần , camera thân hồng ngoại, camera thân chữ nhật ( dòng camera day/night)

- Với mục đích quan sát như vậy bạn nên lựa chọn dòng camera hồng ngoại ngoài trời ( thường là dòng camera thân hồng ngoại ) để lắp đặt.

Tùy theo khoảng cách quan sát mà bạn có thể lựa chọn những dòng camera có ống kính, độ phân giải cũng như số lượng đèn leds phù hợp.

Tuy nhiên cũng có 1 số dòng camera này là nó có rất ít sản phẩm có thể quan sát được hình ảnh vừa trong nhà vừa ngoài vỉa hè hay ngoài đường. Bởi vì không có chế độ chống ngược sáng. Mà nếu bạn lựa chọn dòng camera day/night thì bạn chỉ có thể quan sát khi có đủ điều kiện ánh sáng nhất định.

- Một số yếu tố khác khi lựa chọn camera quan sát mà các bạn cần quan tâm là khi bạn sử dụng camera có ống kính càng lớn ( 2.8mm / 3.6mm/ 4mm / 6mm / 8mm…) thì khoảng cách quan sát sẽ càng xa hơn đồng thời góc nhìn sẽ càng hẹp hơn. Ngoài ra bạn lựa chọn khoảng cách quan sát có hồng ngoại xa còn phụ thuộc


vào độ phân giải và số lượng đèn leds ( đả đảo bắt 1 đứa trẻ lên 6 mang 1 cái cặp nặng 8kg trên vai đến trường à ).

Sau 1 hổi lựa chọn camera quan sát rồi giờ chúng ta cùng tìm hiểu thêm về việc camera đã lắp rồi nhưng ta muốn quan sát chúng qua điện thoại, qua mạng internet, ti vi như thế nào?

II. Tất cả camera quan sát sẽ được đi 2 dây đến đầu camera quan sát bao gồm dây tín hiệu và dây nguồn cấp cho camera.

1. Nguồn cho camera quan sát :

Mỗi camera sẽ sử dụng điện áp mà thông dụng nhất hiện nay là 12VDC / 1A hoặc 12VDC/2A tùy theo cường độ dòng điện tiêu thụ.

- Có nhiều bạn băn khoăn là có nên chạy dây theo nguồn tập trung hay xem gần vị trí camera có nguồn điện 220VAC gần đấy cắm cho tiện, ít rich rắc và lại tiết kiệm. Nhưng theo kinh nghiệm trong nghề thì tôi khuyên bạn nên đề nghị đi dây nguồn tập trung cùng về đầu ghi hình hoặc về 1 vị trí nhất định. Như vậy tuy có thể tốn kém thêm chi phí đi dây và tiền dây nguồn nhưng sau này bạn có sửa chưa, bảo hành hay khi có sự cố bạn có thể sử lý dễ dàng hơn.

- Đồng thời bạn có thể lựa chọn biện pháp phòng ngừa khi gặp sự cố mất điện mà vẫn có thể hoạt động liên tục khi chuyển nguồn cấp cho camera vào ắc quy, máy phát hoặc bộ lưu điện UPS…


- Có 1 số bạn làm cùng nghành về thiết bị camera quan sát hay đưa ra giải pháp sử dụng bộ nguồn tổng. Nhưng theo kinh nghiệm thực tế thì giải pháp này hiệu quả sử dụng không cao. Nguồn khi được chia ra chạy đến camera phải phụ thuộc vào khoảng cách từ nguồn tổng đến camera, nếu quá xa sẽ bị suy hao dòng điện ( mA ). Có thể khi mới sử dụng thì điện áp vẫn đủ nhưng sau 1 thời gian sẽ suy hao dẫn đến hiện tượng hình ảnh camera bị méo hình. Ngoài ra nếu sử dụng cho camera hồng ngoại sẽ làm cho leds hồng ngoại bị cháy do công suất tiêu thụ lớn hơn nhiều nguồn cấp.

- Dây nguồn chạy điện 220VAC cho các bộ đổi nguồn chỉ cần sử dụng dây 2x0.7 hoặc cao nhất đến 2x1.5 chứ không cần sử dụng dây có tiết diện lớn hơn do công suất tiêu thụ điện năng của camera không lớn. Nếu lựa chọn dây có tiết diện lớn vừa tốn tiền mà công suất tiêu hao trên dây nguồn sẽ lớn hơn.

2. Dây tín hiệu camera : ,

2.1. Dây cáp tín hiệu dùng là dây cáp đồng trục ,

Do đặc thù của tín hiệu truyền là hình ảnh nên các bạn lên lựa chọn dây tín hiệu là dây cáp đồng trục ( thường hay được sử dụng cho truyền hình cáp hay K+ ). Có nhiều loại cáp đồng trục cho bạn lựa chọn : cáp đồng trục 3C, 4C, 5C, 6C… Thông thường bạn nên sử dụng cáp đồng trục 5C là phù hợp nhất để truyền tín hiệu hình ảnh. Một số trường hợp đặc biệt có thể lựa chọn dòng cáp đồng trục khác. Dây cáp đồng trục theo thông số của nhà sản xuất thì có thể chạy được khoảng cách 250 mét nhưng theo tôi thì các bạn chỉ nên chạy tối đa dây tín hiệu khoảng 200 mét đổ lại. Nếu không tín hiệu hình ảnh sẽ bị tiêu hao ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh camera quan sát.


Với những điều kiện môi trường khác biệt như : có sự ảnh hưởng của từ trường lớn như điện 3 pha, thiết bị sinh ra từ trường lớn ( máy nén khí, máy phát điện, motor có công suất lớn…) bạn có thể lựa chọn giải pháp sử dụng dây cáp xoắn để thay thế dây cáp đồng trục.

2.2 Sử dụng cáp xoắn ( dây mang ) :

- Nếu nói cáp xoắn có thể không bạn nào cũng biết nhưng nếu nói dây mạng thì có lẽ các bạn dễ hiểu hơn. Khi chạy cáp xoắn ( dây mạng ) bạn sẽ sử dụng thêm bộ chuyển đổi tín hiệu balun từ tín hiệu cáp xoắn ( cáp UTP 120 ohm ) sang tín hiệu cáp đồng trục ( 75 ohm).

- Có nhiều bộ chuyển đổi tùy theo nhu cầu của bạn từ thông số kỹ thuật đến giá tiền như bộ chuyển đổi balun có nguồn hay không nguồn, công suất lớn hay không lớn, khoảng cách chạy dây…Còn về giá tiền thì phiêu từ 110k - …vô hạn ( nhưng chắc chỉ tầm 3 triệu thôi à ).

- Thông thường bộ chuyển đổi balun sẽ sử dụng 1 cặp dây ( 2 dây ) hoặc sử dụng 3 dây ( nếu có chức năng chống mát ) . Bạn cũng có thể lựa chọn dây 4 lõi hoặc dây điện thoại 2 lõi chạy cũng được nhưng mình đưa ra đây là phòng trường hợp hỏng dây này có dây kia ( chấp mọi loại thách thức của thời tiết )

- Có bạn sẽ nghĩ sao không chạy luôn dây cáp mạng thay cáp đồng trục vừa rẻ hơn, dễ chạy hơn. Nhưng nếu bạn thực sự cần 1 hệ thống quan sát đúng nghĩa thì nên sử dụng dây cáp đồng trục hơn là cáp xoắn bởi vì tín hiệu hình ảnh sẽ được truyền tốt nhất khi được truyền trên dây cáp đồng trục ( Không có lẽ ấy thì sao mấy bác truyền hình cáp nhà mình không chạy dây kia cho nó đỡ tốn kém mà nhìn cái mạng nhện đỡ kinh hơn nhỉ ? ).


- Nếu bạn chỉ muốn quan sát trực tiếp hình ảnh camera quan sát mà không cần lưu lại hình ảnh, xem lại hình ảnh camera quan sát, không cần xem qua mạng internet hay điện thoại thì hệ thống của bạn đã kết thúc rồi đó. Chỉ việc cắm dây nguồn cấp cho camera và cho chú tín hiệu camera đầu về vào cổng video ti vi là ta có thể quan sát được rồi.

Chú ý : Nếu hệ thống của bạn chỉ có vậy bạn chỉ có thể quan sát được 1 cam 1 kênh video ( tối đa 1 ti vi chỉ có khoảng 3-4 cổng video in thôi ). Hoặc có thể bạn sử dụng thêm bộ gom hình ( được 4-8 ) hình ảnh camera quan sát ( giá tầm 200k – 1,2 triệu )

Còn bạn muốn yêu cầu cao hơn nữa là xem lại hình ảnh quan sát, lưu lại hình ảnh quan sát ,xem qua mạng internet, điện thoại thì cố đọc tiếp nhé

III. Đầu ghi hình ( bộ trung tâm của hệ thống ) :

1. Ổ cứng lưu trữ dữ liệu hình ảnh :

- Nếu các bạn chỉ muốn quan sát trực tiếp qua đầu ghi hình thì không cần quan tâm trong đầu ghi hình có cái gì còn không nhất thiết phải biết trong đầu ghi hình tích hợp với ổ cứng lưu trữ dữ liệu.

- Ổ cứng sử dụng chính là ổ cứng sử dụng trong máy tính PC của bạn.


Dung lượng hình ảnh camera khi được ghi lại với chế độ hình ảnh tốt nhất thông thường của các hãng camera là 10GB/ 1 camera / 1 ngày ( lưu 24/24h).

- Dựa vào yếu tố này bạn có thể tính được bài toán lưu trữ hình ảnh trong vòng bao lâu. Ví dụ như bạn có hệ thống 04 camera mà sử dụng ổ cứng 250GB thì bạn sẽ lưu được hình ảnh là 250GB : 40GB ( 1 ngày ) = 6 ngày. Và ngược lại bạn muốn lưu trữ hệ thống 08 camera trong vòng 1 tháng thì sẽ là 08 ( camera ) x 10GB ( 1 camera /1 ngày ) x 30 = 2.400GB thế là ta sẽ lựa chọn đầu ghi hình có các chức năng cần như đầu ghi hình có 8 kênh, có thể support được 2 ổ cứng , tối đa là 3TB ( 3.000GB)

2. Số lượng camera quyết định sử dụng loại đầu ghi hình :

- Trên thị trường hiện nay ở Việt Nam có 1 số loại đầu ghi hình chung là 04 kênh, 08 kênh , 16 kênh. Cũng có 1 số hãng có cấu hình đầu ghi hình là 09 kênh, 24 kênh hoặc 32 kênh nhưng kiểu này không thông dụng lắm mà nếu muốn dung loại đầu ghi số lượng kênh lớn thường phải đặt hàng mà không được thoải mái lựa chọn hãng sản xuất hoặc chức năng của nó.

- Số kênh chính là số lượng camera đầu vào của đầu ghi hình. Đầu ghi hình 04 kênh ứng với tối đa vào đầu ghi hình là 04 camera, đầu ghi hình 08 kênh ứng với tối đa vào đầu ghi hình 08 camera……tương tự như thế bạn có thể lựa chọn đầu ghi hình cho hệ thống của mình là đầu mấy kênh cũng như có sự lựa chọn cho việc nâng cấp hệ thống sau này mà không phải bỏ đi đầu ghi hình cũ mà mua cái mới ( lãng phí chính là tội lớn gấp 3 lần tội tham ô)

3. Các chức năng của đầu ghi hình :


3.1 Tính năng chung:

Tất cả các camera quan sát sẽ đấu nối vào đầu ghi hình và sẽ hiển thị trên màn hình quan sát như ti vi, màn hình máy tính, điện thoại, màn hình quan sát chuyên dụng.

- Các dữ liệu hình ảnh quan sát sẽ được ghi hình vào trong ổ cứng của đầu ghi hình này. Tại các điểm quan sát ở các nơi khác cũng xem được hình ảnh của camera quan sát y như ở phòng quan sát chính.

- Ta có thể dùng máy tính, điện thoại để kết nối, xem và điều khiển các đầu ghi hình thông qua mạng Lan và Internet hoặc trực tiếp trên đầu ghi hình.

3.2 Hiển thị

- Có nhiều kiểu hiển thị giao diện khác nhau để lựa chọn như : 1/4/6/8/9/10/13/16 kênh.

- Muốn phóng to 1 hình camera bất kỳ nào thì chỉ cần bấm vào số camera đó trên đầu ghi hình bằng điều khiển,kích chuột thì camera đó sẽ hiển thị đầy màn hình. - Chức năng hình trong hình: Cho phép hiển thị 1 camera lớn và các camera còn lại nằm trong camera lớn này. - Có thể chọn chế độ cho từng camera nhảy hình tuần tự trên màn hình theo thời gian cài đặt sẵn.


Màn hình chính hiển thị nhiều thông tin trạng thái của hệ thống như dung lượng ổ cứng còn bao nhiêu % hay đã ghi bao nhiêu dung lượng GB, có kết nối qua mạng internet hay không, có bật chế độ ghi hình hay không và nhiều thông tin chi tiết khác …

3.3 Ghi hình

- Các camera quan sát sẽ được lưu trữ nhằm ngăn ngừa sự cố, phát hiện tội phạm, lưu trữ hình ảnh làm tài liệu. Khi kết nối với đầu ghi, tất cả hình ảnh camera sẽ sẽ được ghi và lưu trữ dưới dạng file dữ liệu riêng theo từng hãng đầu ghi hình camera ( thường là đuôi AVI ). Nếu các bạn muốn xem trực tiếp hay xem lại trên màn hình quan sát thì không vấn đề gì nhưng nếu muốn coppy dữ liệu hay back up dữ liệu ra để làm tư liệu thì cần lưu ý đổi đuôi file dữ liệu để có thể xem được nhé. - Có thể chọn chế độ tự động ghi hình khi bật đầu ghi hình hoặc chế độ ghi hình bằng tay ( thủ công ) cho bạn lựa chọn. - Cài đặt thời khoá biểu ghi hình chi tiết như ý muốn theo từng ngày, từng tuần, từng tháng theo từng camera.Để tiết kiệm dung lượng ổ cứng thì dùng chức năng ghi hình khi có chuyển động hoặc ghi theo thời gian bạn cần lưu trữ hình ảnh camera quan sát. - Chỉnh được chất lượng hình ảnh và tốc độ chuyển động khi ghi hình - Tùy vào việc cài đặt chế độ ghi hình mà ta có thời gian ghi hình dài hay ngắn và chất lượng hình cũng thay đổi tuỳ thuộc vào các chế độ cài đặt này. DVR cho phép ghi tối đa tất cả các hình ảnh các camera đồng thời và dùng làm tư liệu lưu trữ an ninh với chất lượng cao - Ngoài chức năng ghi hình người sử dụng còn có khả năng chụp lại hình ảnh tức thì và in ra thành báo cáo với đầy đủ thông tin. - Ngoài ra còn có chức năng ghi hình trong những tình huống khẩn cấp. Khi ghi hình đầy ổ cứng thì sẽ tự động xoá và ghi lại hoặc phát tín hiệu báo


Phát lại hình ảnh đã ghi Chức năng dò tìm dữ liệu để phát lại thật thông minh, có thể tìm dữ liễu để phát lại theo ngày tháng, sự kiện…

- Sẽ phát lại đồng thời hết tất cả camera cùng 1 lúc, khi cần phóng to hình camera nào thì chỉ việc bấm vào camera đó. Có thể chọn phát lại chi tiết đến từng phút 1 cách nhanh chóng. - Trong lúc phát lại có thể dùng chức năng zoom kỹ thuật số để phóng to 1 khu vực nào cần chú ý (Tuỳ vào từng loại đầu ghi) - Khi phát lại có thể cho nhanh với tốc độ cực nhanh lên đến 64 X và tua chậm 16X (tuỳ vào từng loại đầu ghi) - Người quản lý khi ở nhà hoặc đi công tác xa hay ở nước ngoài vẫn có thể truy cập vào mạng Internet để lấy dữ liệu đã ghi hình và phát lại dữ liệu đó 1 cách dễ dàng như đang ngồi ở máy đó vậy.

3.4 Backup dữ liệu đã ghi

- Chức năng Back up dữ liệu giúp lưu lại hình ảnh thành 1 đoạn Film để lưu trữ làm tư liệu lâu dài hay khi xảy ra mất trộm thì đưa cho công an hoặc lưu lại để làm tài liệu tham khảo … - Người dùng có thể chọn chính xác thời gian và camera nào để Back up dữ liệu qua ổ CD-RW hoặc ổ USB - Dữ liệu sau khi Back up có dạng đuôi AVI hoặc một số định dạng khác phù hợp khi phát lại tại các máy tính khác hoặc mở bằng đầu đĩa …Lúc Back up xong có thể chép ra đĩa CD hoặc ổ USB hay bất cứ thiết bị lưu trữ nào khác để lưu trữ lâu dài…


3.5 Chức năng tiếp tục ghi hình khi bạn xem lại (Triplex)

Trong lúc phát lại dữ liệu đã ghi hình trong ổ cứng thì đầu ghi hình vẫn tiếp tục ghi hình và truyền hình ảnh qua mạng. Có thể chọn trên 1 màn hình vừa hiển thị hình ảnh hiện tại vừa phát lại hình ảnh đã ghi hình.

3.6 Các chức năng khác của đầu ghi hình

- Kết nối được nhiều ổ cứng để ghi hình - Tinh chỉnh màu sắc, tên hiển thị từng camera khác nhau - Khả năng bảo mật cao, bất cứ ai muốn truy cập vào hệ thống phải có User name và Password. - Khi có sự cố mất điện nguồn, hệ thống này có chức năng tự động hoạt động trở lại bình thường như cũ mà không phải thao tác bật nguồn cho thiết bị. Tuy nhiên để hệ thống hoạt động một cách tối ưu, nên trang bị cho hệ thống này UPS riêng. - Người quản trị hệ thống có thể biết được thông tin ai đã truy cập vào hệ thống và vào lúc nào - Đa số các bộ ghi hình đều có ngõ vào báo động, nó sẽ hoạt động ghi ở chế độ alarm khi các ngõ vào báo động được khích hoạt hoặc sử dụng báo động bằng hình ảnh di chuyển (motion detection) trên màn hình, còn gọi là báo động điểm.


Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về hệ thống camera quan sát hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn giúp đỡ miễn phí 24h/24h. CÔNG TY CP KỸ THUẬT SỐ SÀI GÒN Trụ sở chính: Số 96/156 - Tam Trinh - Q.Hoàng Mai - TP. Hà Nội ĐT: 04 - 36 36 94 36 Fax 04 - 36 36 94 38 Miền Nam: Số590C2 Đường Cách mạng tháng 8 - P11- Q3-TP. Hồ Chí Minh

Khảo sát lắp đặt camera quan sát  

Khảo sát lắp đặt camera quan sát

Read more
Read more
Similar to
Popular now
Just for you