Page 1

เดือนกันยายน 2556

ปีที่ 9 ฉบับที่ 150

FREE COPY

ตอม่อ...ตอแหล 

ประจำเดือนกันยายน 2556

1

FREE COPY

ตอหม้อ

µÍáËÅ!! (อานตอ น.2)



 


2

เดือนกันยายน 2556

FREE COPY

ผวาสะพานราเมศวร์ส่อถล่ม “ตอม่อ”แตกหักหลังสร้างเสรšจ

เมื่อเวลา 14.00 ย.วันที่ 19 ส.ค. 2556 ที่สำนักข่าวนครโพสต์ ชมรมนักข่าวจังหวัดนครศรีธรรมราช ซอยอัศวะรักษ์ 1 ถนนราชดำเนิน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้มีประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนเข้า ร้องเรียนให้มีการตรวจสอบการก่อสร้างสะพาน “ราเมศวร์” ซึ่งเป็น สะพานคอนคกรีตเสริมเหล็กข้ามคลองท่าวัง หลังทำการก่อสร้างแล้วเสร็จ และเทศบาลนครนครศรีธรรมราช เจ้าของโครงการได้เปิดใช้บริการสะพาน ราเมศวร์อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2556 หรือเมื่อ 7 วัน ที่ผ่านมา แต่ในขณะนี้พบว่าตอม่อของสะพานเกือบทุกจุดหักชำรุด จน เกรงว่าตอม่อจะรับน้ำหนักตัวสะพานไม่ไหว ทำให้เสี่ยงต่อการพังถล่มลง มาได้ตลอดเวลา และอาจจะเกิดโศกนาฏกรรมกลางเมืองครั้งใหญ่ขึ้นมา ก็ได้ เพราะทางเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช ยังเปิดให้ใช้สะพานราเมศวร์ ได้ตามปกติ ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบและพบว่าสะพานดังกล่าวมี ความยาว 32 เมตร ผิวจราจรกว้าง 12 เมตร ฟุตปาธกว้างข้างละ 1.50 เมตร แต่เมื่อตรวจสอบด้านล่างของสะพานก็ต้องตะลึงกับภาพที่ปรากฏ เบื้องหน้า โดยพบว่าตอหม้อสะพานเกือบทุกจุดหักทรุด และยังพบว่าเสา สะพานที่เชื่อมต่อกับคานปูนรับน้ำหนักสะพานปลายเสาที่เชื่อมต่อกับ ตอหม้อหรือเสาเข็มคลาดเคลื่อนไม่อยู่ในแนวเดียวกัน ตัวเสาข้างบนกับ ข้างล่างเหลื่อมล้ำไม่เสมอกัน แต่มีการนำปูนซิเมนต์มาโปกปิดทับรอย แตกหักเอาไว้และปูนที่โปกทับไม่สามารถทนรับความสั่นสะเทือนได้ จึง แตกหลุดร่วงออกจากกัน ทำให้เห็นรอยแตกหักรอบเชื่อมระหว่างเสากับ ตอม่ออย่างชัดเจน ซึ่งหากมีรถบรรทุกวิ่งผ่านจนตัวสะพานสั่นสะเทือน อาจจะทำให้เสาควนรับน้ำหนักพลาดหลุดจากตอม่อจนสะพานพังถล่ม ลงมาได้ตลอดเวลา สำหรับสะพานราเมศวร์ เป็นสะพานข้ามคลองที่ไหลผ่ากลาง ตัวเมืองนครศรีธรรมราช เรียกว่า เดิมเรียกว่า “ข้ามคลองน้ำพระยา” หรือ “คลองท่าวัง” ประวัติการสร้างสะพานราเมศวร์แต่เดิมเมื่อ ร.ศ.116 ขุนนางชื่อ “หลวงระงับประจันตคาม” สร้างสะพานข้ามคลองน้ำพระยา (คลองท่าวัง) โดยใช้เสาไม้เคี่ยม 34 ต้น และใช้ชื่อว่า “ตะพานอำเภอเมือง” และเมื่อมาถึงสมัยสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอเจ้าฟ้ายุคล ฑิฆัมพร กรมหลวง ลพบุรีราเมศวร์ หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า “ขุนราเมศวร์” อุปราชปักษ์ใต้ ได้ทำการก่อสร้างสะพานดังกล่าวเป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็ก เมื่อปี พ.ศ. 2485 “ตะพานอำเภอเมือง”เปลี่ยนชื่อใหม่ว่า”สะพานราเมศวร์” จนกระทั้งเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช นำโดย ผศ.เชาวน์วัศ เสนพงศ์ นายกเทศมนตรีได้จัดงบประมาณ 9 ล้านบาท ทำการรื้อสะพาน เก่าทิ้งทั้งหมด ท่ามกลางเสียงวิพากวิจารณ์ของประชาชน เพราะต่างมี ความเห็นว่าสะพานราเมศวร์เดิมเป็นสะพานประวัติศาสตร์ที่อยู่

คู่กับจังหวัดนครศรีธรรมราชมายาวนานเกือบ 100 ปี จึงควรแก่การอนุรักษ์เอาไว้ แต่เทศบาลไม่ฟังเสียง ดำเนินการว่าจ้างบริษัทอภิชัจจ์บริการ เป็นผู้รับเหมา รื้อและทุบทิ้งสะพานเก่าและก่อสร้างสะพานคอนกรีต เสริมเหล็กขึ้นมาใหม่ อ้างว่าเพื่อแก้ปัญหาการจราจร ที่ติดขัดอย่างหนัก กำหนดระยะเวลาก่อสร้างตั้งแต่ วันที่ 15 มิ.ย. 55 - 9 มิ.ย. 56 โดยการดำเนินการ ก่อสร้างประสบปัญหาอุปสรรคมากมาย ทำให้คนงาน ก่อสร้างประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต 2 รายและล้มป่วย โดยไม่ทราบสาเหตุอีก หลายราย ท่ามกลาง ความเชื่อของคนเมือง นครศรีธรรมราชว่าเกิด จากอาถรรพ์เร้นลับ ของสะพานราเมศวร์ ล่าสุด เมื่อ วันที่ 6 เม.ย. 2556 ที่ ผ่านมา “ขุนราเมศวร์” ได้ไปเข้าฝันภรรยาของ เจ้าหน้าที่ อส.ตร.ที่ ประจำอยู่ป้อมยาม ราเมศวร์ ระบุว่าคนงาน ที่เสียชีวิตและล้มป่วย เพราะทางเทศบาลฯ และผู้รับเหมาทำการ รื้อทุบทิ้งสะพานราเมศวร์ และกระทำการลบหลู่ ดูหมิ่นขุนราเมศวร์และบรรพบุรุษบรรพชน หากไม่ทำพิธีกรรมให้ถูกต้อง จะตามเอาชีวิตของคนที่เกี่ยวข้องไปเรื่อยๆ เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย จึงประกอบพิธีกรรมอัญเชิญเจ้าแม่ตะเคียนทองที่ฝังอยู่ในดินจำนวน 5 ต้น ไปเก็บไว้ในวัดจันทาราม พร้อมทั้งมีการทำบุญเลี้ยงพระในวันเดียวกัน หลังจากนั้นทางเทศบาลฯ ก็เร่งรัดให้ผู้รับเหมาเร่งดำเนินการ ก่อสร้างให้แล้วเสร็จ แต่การก่อสร้างก็พ้นกำหนดสัญญาเดิมที่กำหนดแล้ว เสร็จวันที่ 9 มิ.ย. 2556 อย่างไรก็ตามการก่อสร้างก็แล้วเสร็จ ท่ามกลาง เสียงวิพากวิจารณ์ตำหนิผู้บริหารเทศบาลนคร นครศรีธรรมราชอย่างหนัก เพราะหลังการก่อสร้างเสร็จไม่สามารถแก้ไขปัญหาการจราจร ใดๆ ได้เลย เพราะโครงการดังกล่าวแค่การรื้อทุบ ทิ้งสะพานเก่าและสร้างขึ้นใหม่ในขนาดเท่าเดิม จึงเท่ากับเป็นการทำลายของเก่าแก่ ที่เป็นประวัติศาสตร์คู่บ้านคู่เมืองไป

สะพานราเมศวร์ พ.ศ.2556

สะพานราเมศวร์ พ.ศ.2485 อย่างน่าเสียดาย และทางเทศบาลนคร นครศรีธรรมราชทำพิธีเปิดใช้ สะพานราเมศวร์ เมื่อวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ วันที่ 12 สิงหาคม 2556 หรือเมื่อ 7 วันก่อนหน้านี้ ในขณะที่นายโอต พรตตะเสน ผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านวิศวกรรม โยธา ที่ปรึกษานายก อบจ.นครศรีธรรมราช อดีต ผอ.สำนักทางหลวงที่ 14 (นครศรีธรรมราช) กล่าวว่า ตนเห็นภาพการก่อสร้างสะพานราเมศวร์แล้ว ตกใจมาก การออกแบบก่อสร้าง การควบคุมงานก่อสร้างสะพานปล่อยให้ เกิดเรื่องในลักษณะนี้ขึ้นได้อย่างไร เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ในวงการวิศวกรรม การโยธา ตนไม่รู้จะอธิบายอย่างไรกับสิ่งที่เกิดขึ้นพูดได้คำเดียวว่าไม่มีที่ ไหนในโลกเขาทำกันอย่างนี้ ขนาดเสาคานรับน้ำหนักที่ตั้งบนตอม่อแตก หักชำรุดมากมายและยังเหลื่อมล้ำไม่เสมอกัน ไม่อยู่ในแนวเดียวกันอย่างนี้ เขาปล่อยให้มีการใช้งานสะพานราเมศวร์ได้อย่างไร “เรื่องนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องตรวจสอบข้อเท็จจริง แม้แต่หน่วยงานด้านมาฐานการโยธาและก่อสร้างก็ต้องลงมาตรวจสอบใน เรื่องนี้ โยธาจังหวัด หรือแม้แต่ สตง.ก็ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นการ ด่วนและควรจะสั่งปิดการใช้สะพานราเมศวร์เอาไว้ก่อน เพราะหากปล่อย ให้มีการใช้งานอยู่อย่างนี้มีความเสี่ยงสูงที่สะพานจะพังถล่มลงมาสร้าง ความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินอย่างรุนแรงได้” นายโอม กล่าวในที่สุด.


เดือนกันยายน 2556

FREE COPY

เกียรติยศและศักดิ์ศรีของท้องถิ่น

น้ำยางสีเลือด น้ำประปาสีชาเย็น

ในบรรยากาศของความเดือดร้อนจากปญหาราคา ผลผลิตยางพารา - ปาล์มน้ำมัน ที่ส่งผลให้เกิดการชุมนุมของ พี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางพาราสวนปาล์มน้ำมัน เพื่อเรียกร้อง ให้รัฐบาลเข้ามาแก้ไขปัญหา มีการปิดเส้นทางคมนาคม ทั้งถนน สายหลัก สายรอง และเส้นทางรถไฟ ก่อให้เกิดการกระทบกระทั่งกันระหว่างพี่น้อง ประชาชนคนนครกับเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งก็คือลูกหลานคนนคร เช่นเดียวกัน จนปรากฏมีวาทกรรม ยางพาราสีเลือด...ขึ้นมา !

ห้วงเวลาเดียวกัน ในพื้นที่เทศบาลนครนครศรีธรรมราช มีปรากฏการณ์ “ตอม่อ ตอแหล” ที่ปรากฏให้เห็น สะพานราเมศวร์ ซึ่งเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ดำเนินการ จัดสร้างขึ้นใหม่ แล้วเกิดสิ่งผิดปกติขึ้นกับตอม่อสะพาน แม้ จะมีการชี้แจงแถลงไขจาก ผศ.เชาวน์วัศ เสนพงศ์ นายก เทศมนตรีนครนครศรีธรรมราชและผู้เกี่ยวข้องออกมา แต่ดู เหมือนจะมิอาจลบล้างข้อค้างคาใจของพี่น้องชาวเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช ที่ต้องใช้เส้นทางผ่านสะพานเจ้าปัญหานี้ลงได้

ให้หลังไม่กี่วัน เสียงก่นด่าเรื่องน้ำประปาสีชาเย็น น้ำประปาไม่ไหล ที่ดังๆ เงียบๆ มานานนับปี ก็กระหึ่มขึ้นอีก ครั้ง พร้อมคำถามคาใจ ร้อยแปดพันประการ การศึกษา สาธารณสุข ทุจริตประพฤติมิชอบ และทำไมน้ำประปาไม่ไหล เหตุใดเทศบาลนครฯ จึงไม่มีปัญญาแก้ปัญหา น้ำประปา สีชาเย็น...

ยางพาราสีเลือด...ประปาสีชาเย็น อาจมีบริบท ของปัญหาแตกต่างกัน แต่ส่งผลถึงความเดือดร้อนต่อพี่น้อง ประชาชนเหมือนกัน

น้ำยางสีเลือด...เป็นปญหาระดับชาติ ผู้ต้องรับผิดชอบ คือ รัฐบาล

3

ยุทธการปิดถนนเพชรเกษม 41 แยกควนหนองหงส์ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช และเวทีดาวกระจายทั่วภาคใต้ จับเกษตรกรชาวสวนยางพารา สวนปาล์ม และพี่น้องชาว ปักษ์ใต้เป็นตัวประกัน แลกกับการกดดันรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ภายใต้การนำของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้เข้ามาช่วยดูแลแก้ปัญหา ประสานกับการปรากฏตัวของอดีตขุนโจรผู้เลื่องนาม เจิม ราคายางและปาล์มน้ำมันตกต่ำ เส้งเอียด และเอียด เส้งเอียด แห่งเทือกเขาบรรทัด และมีความ เคลื่อนไหวอย่างคึกคักของอดีตนักรบประชาชนยุคสงคราม สามวันแรกของการชุมนุมปิดถนนเพชรเกษม 41 ความคิด เขตงาน 3 จังหวัด พัทลุง นครศรีธรรมราช และตรัง ช่วงแยกควนหนองหงส์ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช อนุมาน ที่ซึ่งปัจจุบันขณะขับเคลื่อนตัวกันไปในแนวขบวนเดียวกับกองทัพ ได้ว่า เป็นความเดือดร้อนจริงๆ ของพี่น้องเกษตรกรชาวสวน ยางพาราและสวนปาล์มน้ำมัน ในพื้นที่ อ.ชะอวด และใกล้ เคียง ที่ต้องรับผลกระทบจากราคาผลผลิตตกต่ำ

คนใต้... ต้มคนใต้...!?

มีการตั้งเวทีปราศรัย มีการ รวมตัวชุมนุม เกิดการกระทบกระทั่ง จนมีผู้บาดเจ็บ ทั้งจากฝังพี่น้อง ประชาชน และเจ้าหน้าที่รัฐ จำนวน หลายสิบคน จนกระทั่งมีตัวแทนจาก รัฐบาล ที่รับมอบหมายจากนายก รัฐมนตรี เป็นตัวแทนเจรจาหาทางออกร่วมกับแกนนำกลุ่ม เกษตรกรชาวสวนยางพารา และได้ข้อสรุปเบื้องต้น เพื่อนำสู่ กระบวนการแก้ไขปัญหาโดยคณะรัฐมนตรีตามขั้นตอนการ บริหารราชการแผ่นดิน

ประชาชนโค่นล้มระบอบทักษิณ และที่พลาดไม่ได้คือ อดีต ขุนพลพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยภาคใต้ และบรรดา ผู้แทน หัวคะแนน แห่งพรรคการเมืองใหญ่เจ้าของพื้นที่ภาคใต้ สอดประสานอย่างลงตัวกับกับปรากฏการณ์ เรื่องราวเสมือนหนึ่งดูว่าจะคลี่คลาย...คณะก่อการ สื่อเลือกข้าง สนธิญาณ ทีนิวส์ และสายล่อฟ้า ประชาธิปัตย์ ที่ ชุมนุมชุดแรกเก็บฉากลาโรง กลายเป็นสื่อเจ้าภาพ รับสัมปทานถ่ายทอดสด 24 ชั่วโมงพร้อม ทำตัวเป็นสื่อเจ้าเข้าเจ้าของการชุมนุมในขยักที่สองนี้ โดยไม่ สำนักข่าวนครโพสต์ ตามติดสถานการณ์ เฝามอง เกรงใจสื่อท้องถิ่น หรือค่ายสื่ออื่นๆ เสมือนเวทีพี่น้องเกษตรกร เหตุการณ์ที่กลับกลายเป็นหนังคนละม้วน วันถัดมาจวบจนถึง ชาวสวนยางพาราและปาล์มน้ำมันภาคใต้ ที่ประสบปัญหาราคา วันดีเดย์ปิดประเทศ 3 กันยายน 2556 มีการยกระดับการ ผลผลิตตกต่ำ เป็นเวทีสวนลุมพินี สาขาภาคใต้ไม่ผิดเพี้ยน ชุมนุม ซ้ำเติมชะตากรรมพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยาง สวน ปาล์มน้ำมัน ให้ต้องกลายเป็นผู้ร้ายในสายตาสาธารณะ เมื่อมี สำนักข่าวนครโพสต์ ฟนธง...เมื่อภาพมันชัดเจน การเคลื่อนขบวนไปปิดถนนเส้นทางสายรองที่ใช้เป็นทางเลี่ยง จะให้เชื่อได้อย่างไรว่า การชุมนุมครั้งนี้ไม่มีเบื้องหลัง!! ถนนเพชรเกษม 41 ช่วงแยกควนหนองหงส์ พร้อมกับปิด เส้นทางรถไฟสายใต้ ณ บ้านควนเงิน ต.บ้านตูล อ.ชะอวด ยุทธการล้มรัฐบาล โดยใช้ความทุกข์ยากของพี่น้อง จ.นครศรีธรรมราช ตามมาด้วยการปิดถนนในพื้นที่ จ.ตรัง ชาวสวนยางพาราและปาล์มน้ำมันภาคใต้ เป็นเงื่อนไขและ พัทลุง สุราษฏร์ธานี และปิดล้อมศาลากลางจังหวัดชุมพร เครื่องมือในครั้งนี้ ผลแพ้ชนะอาจยังต้องให้เวลาและความจริงแท้ เฉพาะนครศรีธรรมราชจังหวัดเดียว ปิดเส้นทางจราจรทั้ง เป็นเครื่องพิสูจน์แต่ที่เกิดขึ้นแล้วเป็นแน่แท้คือ... รถไฟ และถนนสายหลัก สายรอง ไปถึง 4 จุด ผลปาล์มตก ขี้ยางไหล ขุนพลจัญไร หลอกตมคนใต เป็นหนังอีกม้วนที่เกิดขึ้นมา พร้อมๆ กับการ อีกแลวครับทาน... ปรากฏเงาร่างของ...สหายช่วง ธงชัย สุวรรณวิหค แห่ง สันนิบาติประชาชนเพื่อประชาธิปไตยแห่งประเทศไทย

น้ำประชาสีชาเย็น...เป็นปญหาของท้องถิ่นเทศบาล นครนครศรีธรรมราช เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ต้อง รับผิดชอบ

เฉพาะเทศบาลนคร...ใบปลิว โปสเตอร์ แผ่นปาย ระบุข้อความโจมตีการทำงานของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ภายใต้การบริหารของนายกเทศมนตรีที่ชื่อ ผศ.เชาวน์วัศ เสนพงศ์ และวงศาคณาญาติ มีให้เห็นชุกขึ้นทุกขณะ…

ที่น่าสนใจ..วันนี้พฤติกรรมอวดตนข่มท่าน ของ ผศ.เชาวน์วัศ ส่งผลให้เอกภาพของทีมเข้าขั้นวิกฤต ผู้ร่วมงาน และทีมสมาชิกสภาเทศบาล หรือ สท.ชุดปัจจุบัน ตีตัวออกห่าง ตั้งกลุ่มก่อก๊วน ต่อรอง และเปิดยุทธการสู้รบ ตีโต้...

ได้แต่หวังใจ “ชะอวดโมเดล”... จะไม่ลุกลาม ไม่แพร่เชื้อมายัง เทศบาลนครนครศรีธรรมราช...!?

เกียรติยศและศักดิ์ศรีของท้องถิ่น เจ้าของ : สหกรณ์ผู้สื่อข่าวจังหวัด นครศรีธรรมราช ประธานที่ปรึกษา : ดร.เพ็ญพร เกตุชาติ คณะที่ปรึกษา : ดร.กณพ เกตุชาติ, ภาวินทร์ ณ พัทลุง มานะ นวลหวาน, อครพล หนูทวี, สุทัศน์ เดชเดโช, ฉัตรชัย อรุณสุวรรณกร, ด.ต.นิรภัฏ วัฒนประเสริฐกุล, ดร.ณัฐวุฒิ ภารพบ ผู้อำนวยการ : สุรโรจน์ นวลมังสอ ที่ปรึกษากฎหมาย : สมชาย ฝังชลจิตร บรรณาธิการที่ปรึกษา : เลิศ อักษรนิตย์ สาธิต รักกมล บรรณาธิการอาวุโส : จำลอง ฝังชลจิตร บรรณาธิการบริหาร : สุรโรจน์ นวลมังสอ

บรรณาธิการ : ณรงค์ ธีระกุล หัวหน้ากองบรรณาธิการ : ไพฑูรย์ อินทศิลา กองบรรณาธิการ : กฤษณะ จุติแสวง จอม กิจวิบูลย์ ณัฏฐ์ ธีระกุล ณัฐชนา ฤทธิผล กนกลักษณ์ เส้งคง รูปเล่ม/จัดหน้า : เมาลิด จิตต์ประไพย หัวหน้าฝ่ายโฆษณา : จรินท์พร บุญชัก ฝ่ายโฆษณา : ปราณี กาญจนโรจน์ การเงิน/ธุรการ : ปราณี กาญจนโรจน์ แยกสี-พิมพ์ที่ : โรงพิมพ์เม็ดทราย ถ.ราชดำเนิน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช โทร. 0-7534-1475, 08-1892-5960 สำนักงานหนังสือพิมพ์นครโพสต์ : เลขที่ 2/1 ซ.อัศวรักษ์ 1 ถ.ราชดำเนิน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช 80000 โทร. 0-7532-0227 email : nakhonpost@hotmail.com


4

เดือนกันยายน 2556

FREE COPY

ม.ราชภั®Ï ต่อยอดโครงการ

สร้างจิตสำนÖกพลเมือง มหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช ได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน 6 มหาวิทยาลัยให้ต่อยอด โครงการ สร้างจิตสำนึกพลเมืองเพื่อส่งเสริมประชาธิปไตยและธรรมาภิบาล ปีที่ 2 หลังปีแรกประสบความสำ เร็จอย่างดียิ่ง ผศ.ดร.เอมอร สิทธิรักษ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช เป็นประธานการ ประชุมหารือการดำเนินโครงการ “สร้างจิตสำนึกพลเมืองเพื่อส่งเสริมประชาธิปไตยและธรรมาภิบาล” ณ ห้อง ประชุมศรีไพร ๒ มหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช ทั้งนี้ สืบเนื่องจากมหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมรา ช ร่วมกับโครงการสะพาน-เสริมสร้างประชาธิปไตย ได้รับทุน สนับสนุน จากองค์กรเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศ ของสหรัฐอเมริกา หรือ USAID ดำเนินโครงการ ความร่วมมือด้านประชาธิปไตยและธรรมาภิบาล เพื่อเสริมสร้างศักยภาพขององค์กรภาคประชาสังคม ส่งเสริมการเสวนาเชิงสร้างสรรค์ระหว่างภาค พลเมืองกับภาครัฐ เพื่อนำไปสู่การลดความขัดแย้ง ทางสังคม มุ่งเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างภาค พลเมืองกับภาครัฐ เพื่อนำสู่การลดความขัดแย้งทาง สังคม มุ่งสร้างความร่วมมือระหว่างภาคประชาสังคม ภาครัฐ และองค์กรอิสระ เพื่อสร้างประชาธิปไตยแบบมี ส่วนร่วมนำไปสู่การขยายบทบาททางการเมืองของภาคพลเมือง โดยในปีนี้ ได้ดำเนินการใน 2 แผนงานหลัก ได้แก่ Local Govenmance และ Provincial Governance มุ่งให้ทุกภาคส่วนในสังคมได้มีส่วนร่วม โดยหวังว่าจะมีคำตอบหรือผลการศึกษาพัฒนา องค์ความรู้ด้านวัฒนธรรมประชาธิปไตย วัฒนธรรมธรรมาภิบาลและวัฒนธรรมสันติวิธีเพิ่มขึ้น ประชาชนมี ความรู้ความเข้าใจในการจัดทำงบประมาณ ติดคามการใช้งบประมาณเพื่อแก้ไขปัญหานโยบายสาธารณะและ ส่งเสริมการกำกับดูแลที่ดี เข้าใจถ่องแท้ถึงสิทธิหน้าที่และความรับผิดชอบในฐานะพลเมืองไทยภายใต้รัฐธรรมนูญ มีบทบาทในการจัดบริการสาธารณะอย่างมีประสิทธิภาพ มีขีดความสามารถในการบริหารจัดการโดยยึดหลัก ธรรมาภิบาล และมีแผนปบัติการพัฒนาตัวชี้วัดธรรมาภิบาล ระดับจังหวัด ที่เกิดจากการมีส่วนร่วมของภาค พลเมือง เป็นกิจกรรมต่อยอดจากการดำเนินการในปีที่ผ่านมา ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ คณะทำงานและคณะที่ ปรึกษาได้แสดงความคิดเห็น เพื่อร่วมกันกำหนดกรอบ แนวทางการดำเนินการต่างๆ เบื้องต้น จากนั้นจะเป็นการสรุปเพื่อพิจารณาดำเนินการคัดเลือกคณะทำงานในระดับพื้นที่ต่อไป สำหรับการดำเนินการโครงการในปีแรก ระหว่างเดือนสิงหาคม 2555-มกราคม 2556 ได้ดำเนินการใน 4 แผนงานหลัก คือการเรียนรู้เชิง ปฏิบัติการ ธรรมาภิบาลท้องถิ่น ธรรมาภิบาลระดับจังหวัด และการเสริม สร้างศักยภาพภาคประชาสังคม มีผลการศึกษาวิจัยรวม 30 เรื่อง ที่อธิบาย และเน้นแนวทางปฏิบัติที่ดีที่จะส่งเสริมการกำกับดูแลที่ดีของรัฐในด้าน ประชาธิปไตยและธรรมาภิบาล ขณะที่ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจใน สิทธิ หน้าที่ ความรับผิดชอบและบทบาทของตนเองในฐานะพลเมืองไทย ภายใต้รัฐธรรมนูญ เข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินงานของท้องถิ่นเพิ่ม มากขึ้น พร้อมจัดทำหลักสูตรท้องถิ่น การสร้างจิตสำนึกพลเมืองเพื่อ ส่งเสริมประชาธิปไตยและธรรมาภิบาล ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้จริง สำหรับปีนี้ เป็นปีที่ 2 ดำเนินโครงการตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 255630 เมษายน 2557 โดยมีมหาวิทยาลัยในเครือข่ายร่วมดำเนินการ ได้แก่ มหาวิทยาลัยขอนแก่ มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัย เชียงใหม่ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี มหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา และมหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็นแกนหลักการประสานความร่วมมือ มีองค์ความรู้ และ เสริมสร้างศักยภาพความเข้มแข็งของผู้นำ และองค์กรภาคประชาสังคม ในการเสริมสร้างธรรมาภิบาล ในการเป็นผู้เอื้ออำนวยระหว่างภาครัฐกับ ภาคประชาชน ให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ โดยการใช้เครื่องมือมาตรฐาน อันจะนำไปสู่การปรับปรุงการบริหารจัดการภาครัฐให้เกิดธรรมาภิบาล

มอบทุนสนับสนุนชุมชน

เมื่อเร็วๆ นี้ สมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน (PDA) ภายใต้การสนับสนุนของ บริษัท เชฟรอน ประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ได้จัดพิธีมอบทุนสนับสนุนกิจกรรมชุมชน ภายใต้โครงการ “เชฟรอนพลังใจ พลังคน เพื่อชุมชนเข้มแข็ง” ณ หอประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลสระแก้ว อำเภอท่าสาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลสระแก้ว ผู้นำท้องที่ท้องถิ่น ตัวแทนชุมชนและตัวแทนนักเรียน จากโรงเรียนต่างๆ เข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก เชฟรอนได้ร่วมมือกับสมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน หรือพีดีเอ มาอย่างต่อเนื่อง ในการทำงาน ร่วมกับชุมชนในจังหวัดนครศรีธรรมราชที่ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติ ในการคิดวางแผนทิศทางในการ พัฒนาร่วมกัน มุ่งส่งเสริมการออมโดยจัดตั้งธนาคารพัฒนาหมู่บ้านขึ้น และต่อยอดไปสู่โครงการและกิจกรรม ต่างๆ ในด้านพัฒนาอาชีพของคนในชุมชน สร้างทุนปัญญา ร่วมพัฒนาอย่างยั่งยืน ตลอดจนสนับสนุนการศึกษา ของเยาวชนในพื้นที่

ขอแสดงความยินดี กับ

นายเชต ยอดระบำ กำนันแหนบทองคำ ปี 2556 ประวัติ

นายเชต ยอดระบำ อายุ 54 ปี เกิดวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ.2502 ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง กำนันตำบลสามตำบล อ.จุฬาภรณ์ จ.นครศรีธรรมราช จบการศึกษาระดับปริญญาตรี นายเชต ยอดระบำ ในอดีตเคยเป็นสมาชิกผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยปี 2519 ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ใหญ่เมื่อ 10 มกราคม 2535 และต่อมาเมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2536 ได้รับเลือกเป็นกำนันสามตำบล อ.จุฬาภรณ์ จ.นครศรีธรรมราช จนถึงปัจจุบัน

สถานีความคิด

คลื่นวิทยุกระจายเสียงชุมชน คิดดี ทำดี ที่นี่เมืองนคร








FREE COPY

เดือนกันยายน 2556


เดือนกันยายน 2556

FREE COPY

มากับใจ ไปกับบุญ

“เทศกาลบุญสารทเดือนสิบ” เ

ดือนกันยายน เข้าสู่บรรยายกาศเดือนสิบ ช่วงระยะเวลาในการประกอบพิธีกรรมประเพณี บุญสารทเดือนสิบ จะมีขึ้นในวันแรม 1 ค่ำถึงแรม 15 ค่ำเดือนสิบ ของทุกปี แต่สำหรับวันที่ชาวใต้มักจะนิยมทำบุญกันมากคือวัน แรม 13-15 ค่ำ ประเพณีวันสารทเดือนสิบ โดยในส่วนใหญ่แล้ว จะตรงกับเดือนกันยายน ความจริงมีมาแต่อดีตกาล สำหรับพุทธศาสนิกทั่วไป หากแต่สำหรับชาวนครนั้น ถือว่าเป็นเดือนบุญของชาวนครโดย แท้ ที่ได้รับอิทธิพลด้านความเชื่อซึ่งมาจากทางศาสนาพราหมณ์ โดยมีการผสมผสานกับความเชื่อทางพระพุทธศาสนาเข้ามา ภายหลัง โดยมีจุดมุ่งหมายสำคัญเพื่อเป็นการอุทิศส่วนกุศล ให้แก่ดวงวิญญาณของบรรพชนและญาติที่ล่วงลับ ซึ่งจะได้รับ การปล่อยตัวมาจากนรกที่ตนต้องจองจำอยู่เนื่องจากผลกรรมที่ ตนได้เคยทำไว้ตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ โดยจะเริ่มปล่อยตัวจากนรก ในทุกวันแรม 1 ค่ำเดือน 10 เพื่อมายังโลกมนุษย์ โดยมี จุดประสงค์ในการมาขอส่วนบุญจากลูกหลานญาติพี่น้อง ที่ได้ เตรี ย มการอุ ท ิ ศ ไว้ ใ ห้ เ ป็ น การแสดงความกตั ญ ญู ก ตเวที ต ่ อ ผู้ล่วงลับหลังจากนั้นก็จะกลับไปยังนรกในวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 โดยนับเนื่องด้วยประเพณีพิธีกรรมสำคัญ เช่น ชิงเปรต ตามวัดต่างๆ แผ่อุทิศส่วนบุญกุศลครั้งสำคัญในรอบปี แล้วถือ โอกาสเดินทางกลับมาเยี่ยมพี่น้องผองญาติในช่วงนี้แทบทุก ครัวเรือน แล้วหากจะดูไปในกลุ่มผู้ติดตามข่าวสารในโลกโซเชียลมีเดีย ก็จะเห็นว่า มีกลุ่ม ในเฟสบุ๊ค(Facebook) นัดหมายกันเลี้ยงรุ่นสถาบัน ศึกษาต่างๆ เต็มไปหมด เพื่อใช้โอกาสสำคัญเหล่านี้ ให้เป็นเทศกาล พบญาติผูกมิตร เพื่อนเก่าๆ หลายสถาบันจึงถือโอกาสมาพบกันโดยอาศัย เงื่อนไขดังกล่าว เช่น นัดเลี้ยง ศิษย์เก่าเทคนิค 100 ปี วิทยาลัยศิลปหัตถกรรม ครบ 100 ปี เพื่อนเก่าเล่าเรื่องเบญจมราชูทิศ ม.1รุ่นแรก และ อีกหลากหลายสถาบันฯ ขณะที่ส่วนใหญ่นัดกันในวันที่ 5 ตุลาคม ทั้งนั้น ขอให้สนุกสนานได้รับเอาทั้งความสุขความเจริญ ได้บุญได้กุศลกัน ทั่วหน้า เทอญ ตั้งแต่อดีตจำความได้ งานเทศกาลเดือนสิบ สนามหน้าเมือง เทศกาลชิงเปรตตามวัดต่างๆ มีทั้งได้รับความสนุกสนาน ได้บุญดังที่ตั้งใจ มา หรือเรียกว่า มากับใจ ไปกับบุญ บรรยากาศเดือนสิบผู้คนหลั่งไหล เข้าสู่ตัวเมืองนคร(อดีต) มาเที่ยวงานสวนสนุกเดือนสิบ

งานกันจนรุ่งสว่างคาตา บ้างดูหนังแข่ง(หนังตะลุง) บ้างมาดู โนรา บ้างก็มาซื้อข้าวของช๊อปปิ้ง ของเล่นมากมาย ดูของแปลกที่มีพ่อค้าหัวใสเอาให้ดูเปิดเป็นร้าน (เมียงู, กาขาวขันได้, คนมีแต่หัว, จระเข้ยักษ์ ฯลฯ)” พี่ยาเล่าต่อว่า เขาจะมีการทำคอกไม้หลุมพอไว้ขัง คนไม่ดี พวกล้วงกระเป๋า พวกเมาในงาน เรียกกันว่า คอกหมี ส่วนพี่ยาเองนั้น จะชอบดูการละเล่นอื่นๆ เช่น กีฬามวย กีฬาบาสเก็ตบอล เซปัคตะกร้อ การแข่งขันวาดภาพ แข่งขันงานประดิฐศิลปหัตถกรรมต่างๆ ของนักเรียน ที่มา จากทั่วจังหวัด ฝึกซ้อมกันมาอย่างดี นอกจากนั้นบรรยากาศทั่วไปของงานก็จะมีการ ออกร้านค้าของสถานศึกษาต่างๆ ของพ่อค้าที่เดินสาย ขายสินค้า เสื้อผ้าเครื่องใช้ ตามในงานทั่วไป ที่พลาดไม่ได้ น่าดูสุด ก็คือ สาวน้อยตกน้ำ ส่วนจ้ำป๊ะ ก็จะไปแอบอยู่ใน ซอกหลืบซึ่งจะมีมาแสดงให้ดูทุกปีเช่นกัน สมัยก่อนนั้นจะ มีการเก็บค่าผ่านประตู โดยมีนักเรียนแต่งกายลูกเสือ มาทำหน้าที่เก็บและฉีกตั๋ว ตั้งแต่หกโมงเย็นถึงเที่ยงคืน ส่วนภาพที่ชินตาอีกประการสำหรับพี่ยาคือ เหล่า บรรดาผู้คนที่มาเที่ยวงานจนสว่าง นอนพักนั่งหลับกรน ไปบ้าง แถวหน้าโรงหนังตะลุง ศาลาประดู่หก ฟุตบาธหน้า โรงพัก บนรถ เสาธงไปรษณีย์ และทุกๆ ที่ในบริเวณใกล้ งาน ภาพชินตาเหล่านี้ พี่ยาบอกว่า มันคือเสน่ห์ของงาน เดือนสิบ นกพลัดก็ตาม คนหลงพรากกันก็ตาม ล้วนไม่ได้รับอันตรายใดๆ ถึงแก่ชีวิต แม้ว่าอาจจะมีบ้างรองเท้าหาย นาฬิกาตก เล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น เดือนสิบกลับมาอีกครั้ง หากแต่เดือนสิบบ้านเราปีนี้ จะเหมือน เมื่อในอดีต ในแง่ความสุขมวลรวม คำตอบที่ไม่ว่าเมื่อถามใครก็ตามทุกช่วง อายุ ก็สามารถตอบได้โดยไม่ต้องใช้เวลาคิดเลย คือ ไม่มี ไม่มีความสุข เหมือนเดิมอีกแล้ว ความหวาดระแวงกันและกัน สถานการณ์บ้านเมือง ผู้เขียนถาม “ลุงยา” แกให้เรียกแกว่า พี่ยา ซึ่งพี่ยาก็จะเต็มใจ กลุ่มผู้ประท้วง ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งความจริง กับสิ่งที่ คุยด้วยดี พี่ยาเล่าว่า “สมัยก่อนเขาจัดกันที่วัดพระบรมธาตุ(วัดพระมหาธาตุ เข้าไปดำเนินการจัดการเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ของแต่ละกลุ่มคนนั้น วรมหาวิหารนครศรีธรรมราช ปัจจุบัน) แต่จะเริ่มกันตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่ทราบ ต่างคิดแค่ประโยชน์แห่งตนและพวกพ้องทั้งสิ้น แน่ชัด ผู้คนหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยวแล้วเสร็จ ผู้คนก็จะทยอยเดินทางเข้ามา เข้าใจว่าคงถึงเวลาแล้วที่สายลมหนาวของความเปลี่ยนแปลง เที่ยวงานเดือนสิบสนามหน้าเมืองกัน มากันเป็นคันรถรถเมล์ รถบรรทุก จะพัดพาเอาทุกสิ่งอย่าง สลับแสงเปลี่ยนที่เพื่อความเหมาะสมตามธรรมชาติ รถสองแถว รถกระบะ ซึ่งจะโดยสารกันมาจนเต็มล้นทุกคัน เนื่องจาก ดั่งคำสอนในพุทธองค์ ดังว่า อนิจัง สรรพสิ่งไม่หยุดอยู่กับที่ ต้องเปลี่ยนไป รถยนต์สมัยก่อนมีน้อย ของแต่ละพื้นที่ตำบลต่างๆ นอกตัวเมือง มาเที่ยว ตามกาลเวลาเสมอ

วลัยลักษณ์ จัดสัมมนาวิชาการ

“ผ้ายก” ภูษานคราแดนใต้

มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จับมือกับมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ จัดสัมมนา “ผ้ายก ภูษานคราแดนใต้” เมื่อวันที่ 20-21 สิงหาคม พ.ศ.2556 ที่ผ่านมา ณ อาคารปฎิบัติการเทคโนโลยีและพัฒนานวัตกรรม มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เพื่อถวายราชสักการะ พระบรมรูปสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ รองศาสตราจารย์ ดร.สืบพงศ์ ธรรมชาติ กล่าวว่า รูปลักษณ์อันวิจิตรงดงามของผ้ายกเป็นที่ประจักษ์ และยอมรับของราชสำนักสยามมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา ได้รับเลือกเป็นพระภูษาทรงของพระมหากษัตริย์

และพระบรมวงศานุวงศ์ ตลอดจนเครื่องแบบของขุนนาง และถือเป็นสิ่งของที่เชิดหน้าชูตาบ้านเมืองสำหรับ พระมหากษัตริย์พระราชทานแก่ผู้นำประเทศเพื่อเชื่อมสัมพันธไมตรีกับนานาอารยประเทศ มีแหล่งทอกระจาย อยู่ทั่วภาคใต้ อาทิ นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี ตรัง สงขลา และปัตตานี เป็นต้น ภูมิปัญญาด้านการทอ ผ้ายกดังกล่าว แม้ยังคงได้รับการสืบสาน และดำรงอยู่ในพื้นที่ภาคใต้ แต่ก็ซบเซาด้วยกระแสความเปลี่ยนแปลง ของสังคม จำนวนช่างฝีมือลดน้อยถอยลง ส่งผลให้ภูมิปัญญาการทอผ้าผ้ายกค่อยๆ เลือนหายไปจากสังคม ภาคใต้ อาศรมวัฒนธรรมวลัยลักษณ์ ศูนย์ส่งเสริมศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และ สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฏร์ธานี จึงได้ร่วมกันจัดสัมมนาวิชาการเรื่อง “ผ้ายก” ภูษานคราแดนใต้ เพื่อให้เกิดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในด้านภูมิปัญญาผ้าทอในมิติทางด้านประวัติศาสตร์ กระบวนการผลิต แหล่งทอผ้า ศิลปะบนผ้าทอ และคุณค่าความเป็นมนุษย์ อันจะยังผลให้เกิดการนำแง่มุม ความรู้จากเวทีสัมมนาวิชาการดังกล่าวไปสังเคราะห์และเผยแพร่ในรูปแบบต่างๆ แก่สังคมวงกว้าง


เดือนกันยายน 2556

FREE COPY

ช่วยเหลือผู้ประสบเหตุไฟไหม้

เมื่อเร็วๆ นี้ ดร.กณพ เกตุชาติ หรือ ดร.โจ พร้อมด้วยสมาชิกทีมสมนึก ลงพื้นทีช่ ุมชนบ้านตก ริมถนน เลียบทางรถไฟ ต.คลัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อให้กำลังใจผู้ประสบเหตุไฟไหม้ ไร้ที่อยู่ พร้อมมอบเงินและ ข้าวสาร เพื่อเป็นการช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ ให้แก่ครอบครัวผู้ประสบเหตุไฟไหม้

เชฟรอนยืนยันยุติ โครงการชอร์เบส

บ.เชฟรอน ทำหนังสือถึง สผ.ขอให้แจ้ง ความประสงค์ไปยัง กอ.สส.ให้ยุติกระบวนการใน การพิจารณารายงาน EHIA ยืนยันว่ายุติโครงการ ก่อสร้างชอร์เบส ที่ จ.นครศรีธรรมราช อย่างแท้จริง ถึงแม้ว่าจะผ่าน EHIA แล้วก็ตาม เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท เชฟรอนประเทศไทย สำรวจและผลิต จำกัด ยืนยันยุติการดำเนินงาน โครงการก่อสร้างศูนย์สนับสนุนการปฏิบัติงานใน อ่าวไทย หรือชอร์เบส ในเขตพื้นที่บ้านบางสาร ต.กลาย อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เป็นที่ แน่นอน แม้ว่ารายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมและ สุขภาพจะได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการ ผู้ชำนาญการฯ สำนักงานนโยบายและแผน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(สผ.) เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2555 ไปแล้วก็ตาม สำหรับในกรณีที่สำนักงานนโยบายและ แผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) ได้ ยื่นรายงาน EHIA ดังกล่าวต่อให้แก่คณะกรรมการ อิสระด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (กอ. สส.) เมื่อ วันที่ 27 ก.ค.2556 นั้น เป็นกระบวนการ และ ขั้นตอนการปฏิบัติตามที่กฎหมายกำหนดเท่านั้น ส่วนสาเหตุที่บริษัทฯ ไม่ได้ขอถอนรายงานฯ จาก สผ. หลังจากที่บริษัทฯ ประกาศยุติโครงการฯ นั้น เนื่องจากบริษัทฯ มีความประสงค์ที่จะให้สาธารณชน ได้รับประโยชน์จากข้อมูลที่สมบูรณ์ของรายงานฯ

นักกีÌาพิการขาสั้นคดงอ

เล่นตะกร้อ½ีมือระดับเทพ เมื่อเร็วๆ นี้ นายไชยา ขนอม นายกองค์การบริหารส่วนตำบล เทพราช อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ประธานกรรมการจัดการแข่งขันกีฬา เซปัคตะกร้อ “เขายวนเฒ่าคัพ” ครั้งที่ 2 เปิดเผยว่า ในพิธีเปิดการแข่งขัน ได้รับเกียรตินายประจวบ ศรีเพชร ปลัดอำเภอสิชล เป็นประธานในพิธีเปิด โดยมี ดร.ประชากร บริบูรณ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ร.อ.ชอบ บริบูรณ์ รองผู้บังคับค่ายฝึกการรบพิเศษสิชล ร.ต.ต.ประทีป นพเดช รอง ผบ.ร้อย ต.ช.ด. ที่ 424 อ.สิชล และนายวิโรจน์ ขับกล่อมส่ง สมาชิก องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมในพิธีเปิดอย่างพร้อมเพรียง นายไชยา ขนอม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเทพราช กล่าวว่า องค์การบริหารส่วนตำบลเทพราช ได้สนับสนุนงบประมาณในการจัดแข่งขัน 50,000 บาท โดยมีภาครัฐและเอกชนให้การสนับสนุนอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งจัด การแข่งขันออกเป็น 2 ประเภท คือ รุ่นประชาชนทั่วไปพื้นที่ 6 อำเภอ คือ สิชล ขนอม ท่าศาลา นบพิตำ พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช และ อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 22 ทีม และยังมีรุ่นประชาชน ทั่วไป โอเพ่น ซึ่งมีนักกีฬาระดับทีมชาติไทย ระดับภาคและทีมระดับจังหวัด เข้าร่วมแข่งขัน จำนวน 14 ทีม ชิงเงินรางวัลทั้งหมดรวมกว่า 40,000 บาท ณ สนามตะกร้อบ้านเขายวนเฒ่า หมู่ 4 ต.เทพราช อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความสัมพันธ์และความเข้าใจที่ดีระหว่าง ชุมชน กับหน่วยงานภาครัฐ เพื่อให้เยาวชนและประชาชนรู้จักใช้เวลาว่างให้ เป็นประโยชน์ ห่างไกลยาเสพติด ส่งเสริมให้ชุมชนรู้รักสามัคคี รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ส่งเสริมและพัฒนาทักษะ การกีฬาเซปัคตะกร้อ แก่เยาวชนและ ประชาชน เพื่อก้าวสู่ในระดับที่สูงขึ้นต่อไป โดยระหว่างที่มีการแข่งขันสิ่งที่สร้างความฮือฮาและเป็นที่สนใจ ของนักกีฬาและประชาชน คือ นักกีฬาเซปักตะกร้อคนหนึ่ง ชื่อนายบุญเหลือ ดวงแก้ว อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 247 หมู่ 11 ต.ปากพูน อ.เมือง จ.นครศรี ธรรมราช สังกัดทีม”ปากพยิง ” เป็นนักกีฬาพิการขามาตั้งแต่กำเนิด โดยขา ทั้งสองขาสั้น และคดงอ ทำให้นายบุญเหลือมีความสูงแค่ 120 ซ.ม.เท่านั้น

7

เวลาเดินจึงเหมือนคนเดินย่อเข่าหรือคล้ายเป็ดเดิน โดยนายบุญเหลือ ลงเล่นในตำแหน่ง ตัวเสิร์ฟลูก และมีลีลาในการเสิร์ฟที่เฉียบขาด แรงและเร็วเกือบติดเน็ตเกือบทุกลูก

อันเกี่ยวกับการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม สำหรับ โครงการ หรือกิจการที่อาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อ ชุมชนอย่างรุนแรง ทั้งทางด้านคุณภาพสิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติ และสุขภาพ โดยมิได้มุ่งหวัง เพื่อดำเนินการขอใบอนุญาตก่อสร้างแต่อย่างใด นอกเหนือจากนั้น รายงานฯ ดังกล่าวก็ยังจะช่วย ยืนยันความโปร่งใสในขั้นตอนการทำ และการจัด เตรียมข้อมูลของรายงานฯ ที่ได้ถูกดำเนินการไปแล้ว อนึ่ง เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้แก่ ทุกฝ่ายเกี่ยวกับการยุติโครงการชอร์เบสนั้น วันนี้ บริษัทฯ จึงได้มีหนังสือถึง สผ. เพื่อขอให้แจ้งความ ประสงค์ไปยัง กอ.สส. ให้ยุติกระบวนการในการ พิจารณารายงาน EHIA ฉบับดังกล่าวในขั้นตอนต่อไป นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังอยู่ในระหว่างการดำเนินการ เพื่อคืนพื้นที่โครงการฯ ที่เคยได้ทำการเช่าซื้อไว้ใน ช่วงของการศึกษาโครงการฯ ให้แก่เจ้าของที่ดินอีก ด้วย ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงเจตนาของบริษัทฯ ในการยุติโครงการฯ อย่างแท้จริง

ทำให้คู่ต่อสู้รับยากลำบาก ในขณะที่หากเป็นฝ่ายตั้งรับ นายบุญเหลือ มีความสามารถในการรับลูกด้วยลีลาที่ น่าตื่นเต้นและรับลูกเสียน้อยมาก จนเป็นที่ถูกอกถูกใจ ของนักกีฬาทุกทีม รวมทั้งผู้ชมที่ส่งเสียงเชียร์กันอย่าง สนุกสนาน ในการแข่งขันรอบแรกทีม “ปากพยิง” ที่ นายบุญเหลือ ลงเล่นด้วย สามารถเอาชนะทีม “บ้าน เขายวนเฒ่า” เจ้าภาพไปอย่างขาดลอย 15 : 10 ทั้ง 2 เซต ในรอบที่ 2 ก็ชนะคู่แข่งขาดลอย จนทะลุเข้า รอบ 4 ทีมสุดท้าย พ่ายแพ้สู่สีกับทีม “ค่ายรบพิเศษ สิชล” อ.สิชล จึงได้แค่ชิงอันดับ 3 กับทีม “อู่เพ็ญ” อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ชนะทีม “อู่เพ็ญ” อย่างขาดลอยคว้าถ้วยรางวัลอันดับ 3 พร้อมเงินรางวัล 4,000 บาท ทีม “อู่เพ็ญ” อ.ท่าศาลาได้รองอันดับ 3 รับเงินรางวัล 2,000 บาท ส่วนทีมแชมปได้แก่ทีม “ค่ายฝึกรบพิเศษ” อ.สิชลซึ่งเอาชนะทีม “ปากพยิง” ของนายบุญเหลือ ในรอบรองชนะเลิศนั้นเองโดยในการชิงชนะเลิศทีม “ค่ายรบพิเศษสิชล” เอาชนะทีม “ลุงนัน”อ.นบพิตำ คว้าถ้วยรางวัลชนะเลิศ พร้อมเงินสด 10,000 บาท ส่วนทีม “ลุงนัน” ได้รองชนะเลิศอันดับ 1 รับถ้วย พร้อมเงินสด 6,000 บาท หลังการแข่งขัน นายบุญเหลือ เปิดเผยว่า ตนเป็นคนพิการตั้งแต่กำเนิด ปัจจุบันมีอาชีพเป็น ช่างร้านเฟอร์นิเจอร์ที่ ต.ปากพูน อ.เมือง จ.นครศรี ธรรมราช ชื่นชอบกีฬาเซปัคตะกร้อเป็นอย่างมาก แม้ร่างกายจะไม่สมประกอบเหมือนนักกีฬาคนอื่นๆ แต่ตนได้พยายามฝึกฝนและเล่นมา 20 กว่าปี โดย ที่ไหนจัดแข่งขันเซปัคตะกร้อทีมของตนจะไปร่วม แข่งขันด้วยเสมอและมักจะได้ถ้วยรางวัลอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะทีมของตนได้รับรางวัลชนะเลิศมาแล้วมา หลายครั้งด้วย.
เดือนกันยายน 2556

FREE COPY

จับสุราและบุหรี่หนีภาษี

ของกลางมูลค่ากว่า 2 ล้าน สรรพสามิตเมืองคอนจับสุราและบุหรี่หนีภาษี ของกลางกว่า 2 ล้าน-ใช้บรรทุกรถห้องเย็น ตบตาเจ้าหน้าที่ แฉทำกันเป็นขบวนการใหญ่ ในขณะที่เสี่ยหนุ่มเจ้าของสินค้าของกลางโวย โดนหักหลัง แฉ ตชด.จับกุมรีด 5 แสนพร้อม จัดกำลังคุ้มกัน แต่กลับมาถูกเจ้าหน้าที่ สรรพสามิตจับกุมซ้ำที่เมืองคอน

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 23 ส.ค.56 นี้ ที่ สำนักงานสรรพสามิตจังหวัดนครศรีธรรมราช นายวีรชาติ รักษ์ศรีทอง ผอ.สำนักงานสรรพสามิต ภาค 8 และนายสมยศ ซัง สรรพสามิตจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมรถห้องเย็น บรรทุกสุราและบุหรี่ยี่ห้อต่าง ๆ โดยหลบเลี่ยงการเสีย ภาษีตามกฎหมาย ได้ของกลางเป็นจำนวนมาก ซึ่ง จับกุมได้เมื่อวันที่ 21 ส.ค. 2556 ที่ผ่านมา นายวีระชาติ รักษ์ศรีทอง เปิดเผยว่า จากการที่นายสมยศ ซัง สรรพสามิตจังหวัดนครศรี ธรรมราชได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่าจะมีการลักลอบ บรรทุกสุราและบุหรี่ต่างประเทศมากับรถบรรทุก 10 ล้อห้องเย็น สำหรับรถทุกลูกกุ้งและสัตว์น้ำ ยี่ห้อฮีโน่ หมายเลขทะเบียน 81- 2771 สงขลา โดยขับรถบรรทุก ห้องเย็นดังกล่าวไปตามถนนเอเชีย 41 จากจังหวัดสงขลา มุ่งหน้าไปยังกรุงเทพมหานคร จึงสั่งการให้นายสมวงษ์ ยอดสุรางค์ หัวหน้าฝ่ายปราบปราม สำนักงานสรรพสามิตจังหวัดนครศรีธรรมราช นำกำลังเจ้าหน้าที่สรรพสามิตจำนวนหนึ่ง ไปดักรอสังเกตการณ์บริเวณหน้า ห้างเทสโก้โลตัส สาขาทุ่งสง ต.ชะมาย อ.ทุ่งสง จนกระทั้งพบรถบรรทุกห้องเย็นต้องสงสัย คันดังกล่าวเขียนข้างว่าแพ แอร์ 99 วิ่งผ่านมา จึงขอ ทำการตรวจสอบโดยเมื่อเจ้าหน้าที่เปิดท้ายรถดูพบว่า มีถังน้ำบรรจุน้ำและน้ำแข็งเต็มถังจำนวนหลายถังซ้อน ไว้หลายชั้น จนไม่สามารถเห็นภายในได้ และยากต่อ การตรวจสอบ แต่เนื่องจากได้รับการยืนยันจาก พลเมืองดีอย่างชัดเจนว่ามีการซุกซ่อนสุราและบุหรี่ ต่างประเทศมากับรถคันดังกล่าวเป็นจำนวนมาก นายนายสมวงษ์ ยอดสุรางค์ จึงรายงานให้นายวีระชาติ สรรพสามิตจังหวัดทราบ โดยนายสมยศ ได้สั่งการให้ นำรถบรรทุกห้องเย็นคันกล่าวพร้อมคนขับมายัง สำนักงานสรรพสามิตอำเภอ ก่อนจะช่วยกันรื้อถังน้ำ

และเทน้ำออกจนหมด จนบุหรี่ต่างประเทศและสุรา ต่างประเทศจำนวนมากซุกซ่อนอยู่ในลังพลาสติกปิดซีน ทับฝาลังป้องกันน้ำเข้าเป็นอย่างดี ซุกซ่อนอยู่ในถัง น้ำแข็ง จากการตรวจสอบและตรวจนับบุหรี่และ สุราของกลางประกอบด้วยสุราต่างประเทศยี่ห้อต่างๆ จำนวน 163 ลัง รวม 1,956 ขวดในจำนวนนี้มีสุรา ยี่ห้อ “Blue Label” จำนวน 3 ขวด ราคายังไม่รวม ภาษี ขวดละประมาณ 8,500 บาท เมื่อรวมภาษี จำหน่ายในเมืองไทยขวดละกว่า 11,000 บาท นอกจากนี้ยังบุหรี่ต่างประเทศยี่ห้อต่างๆ จำนวน 2,550 ซอง รวมมูลค่าทั้งหมดประมาณกว่า 2 ล้านบาท เจ้าหน้าสรรพสามิตจึงได้ควบคุมตัว นายประสิทธิ์ รูปธรรม อายุ 40 ปี บ้านอยู่ อ.สะเดา จ.สงขลา คนขับ รถคันดังกล่าวพร้อมของกลางทั้งหมดเพื่อดำเนินคดี นายวีระชาติ รักษ์ศรีทอง กล่าวว่า ใน ปัจจุบันการลักลอบขนสินค้าหนีภาษี ทั้งสุรา บุหรี่ สินค้าอื่นๆ รวมทั้งน้ำมันเถื่อนทำกันเป็นขบวนการ โดยเฉพาะสินค้าประเภทสุราและบุหรี่ต่างประเทศจะ

ผู้ต้องหาและของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทุ่งสง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป แต่เจ้าหน้าที่สรรพสามิตชุดจับกุมไม่ยินยอม และขอให้ ตชด.ชุดดังกล่าวแสดงบันทึก การจับกุมตามที่อ้าง ซึ่งเจ้าหน้าที่ ตชด. ชุดดังกล่าวไม่มีบันทึกการจับกุมมาแสดง จึงพากันกลับไป ต่อมาได้มีนายต้น (ไม่ทราบชื่อ จริง) ซึ่งอ้างว่าเป็นเจ้าของบุหรี่และสุราที่ ถูกจับทั้งหมด เข้าพบเจ้าหน้าที่สรรพสามิต พร้อมโวยวายเสียงดังว่าการจับกุมในครั้งนี้ ตนถูกหักหลังจาก ตชด.ชุดหนึ่ง เพราะ ก่อนที่จะถูกเจ้าหน้าที่สรรพสามิตจับกุม ในเวลาประมาณ 03.00 น.ได้มีเจ้าหน้าที่ ตำรวจ ตชด.รวมกว่า 10 คน มาจับกุม รถห้องเย็นคันดังกล่าว นำเข้าไปในค่าย ตชด.แห่งหนึ่ง จากนั้น ตชด.ชุดจับกุมอ้าง ว่าทราบว่าในรถห้องเย็นคันนี้มีสุราและ บุหรี่ต่างประเทศซุกซ่อนอยู่จำนวนมาก หากยังไม่อยากถูกจับกุมดำเนินคดีขอให้ ทำกันเป็นขบวนการโดยใช้รถบรรทุกสินค้าต่างๆ นำเงินจำนวน 5 แสนบาทมาให้กับ ตชด.ชุดดังกล่าว รวมทั้งรถบรรทุกสัตว์น้ำ หรือรถห้องเย็น หากไม่มี “นายประสิทธิ์ รูปธรรม อายุ 40 ปี คนขับ สายที่น่าเชื่อถือได้แจ้งเบาะแสจะตรวจสอบพบยาก รถบรรทุกห้องเย็นจึงโทรศัพท์แจ้งให้ตนทราบ ตนจึง มาก เพราะเจ้าหน้าที่คงไม่สามารถตรวจสอบรถห้อง เดินทางมาเจรจากับ ตชด.ชุดดังกล่าว และตนตกลง เย็น หรือรถบรรทุกสิ้นค้าขนาดใหญ่ได้อย่างละเอียด จ่ายเงินสดให้ ตชด. 5 แสนบาท โดยมีข้อแม้ว่า เจ้าหน้าที่ ทุกคัน สุราและบุหรี่ต่างประเทศเหล่านี้มีปลายทาง ตำรวจตระเวนชายแดนจะต้องจัดกำลังคุ้มกันรถห้อง อยู่ที่กรุงเทพมหานคร สำหรับของกลางที่ตรวจยึดได้ เย็นของตนไปให้พ้นเขต จ.นครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่ ในครั้งนี้หากคิดภาษีสุราและยาสูบจะได้ภาษีจำนวน ตชด.ดังกล่าวตอบตกลง นายประสิทธิ์ คนขับรถบรรทุก 926,404.62 บาท เมื่อถูกจับกุมจะมีค่าเปรียบเทียบ ห้องเย็นจึงขับรถห้องเย็นมุ่งหน้ามาตามเส้นทางถนน ปรับมากถึง 3,439,036.74 บาท สายเอเชีย โดยมีกำลัง ตชด.ขับรถคุ้มกันมาให้ตลอด ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากการจับกุมและ เส้นทาง แต่เมื่อมาถึงหน้าห้างเทสโก้โลตัส สาขาทุ่งสง นำรถบรรทุกห้องเย็นคันดังกล่าวมาตรวจสอบที่สำนักงาน กลับมีเจ้าหน้าที่สรรพสามิตจังหวัดนครศรีธรรมราช สรรพสามิตอำเภอทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช จนพบ มาจับกุมซ้ำสองดังกล่าว และหลังถูกจับกุมครั้งที่สอง สุราและบุหรี่หนีภาษีจำนวนมาก ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด.ที่ขับรถคุ้มกันได้แยกย้ายหลบหนีไปหมดสิ้น ตชด.ชุดหนึ่งเดินทางเข้ามาแอบอ้างกับเจ้าหน้าที่ว่า นอกจากตนสูญเสียเงิน 5 แสนฟรีๆ แล้วยังถูกจับกุม ตำรวจ ตชด. ได้มีการจับกุมนายประสิทธิ์ รูปธรรม ดำเนินคดี โดยต้องจ่ายค่าปรับเกือบ 3.5 ล้าน ของกลาง อายุ 40 ปี พร้อมยึดสุราและบุหรี่ต่างประเทศของกลาง ทั้งหมดถูกริบ และอาจจะมีโทษทางอาญาอีกด้วย ทั้งหมดไว้ก่อนแล้ว จึงขอให้เจ้าหน้าที่สรรพสามิตคืน นายต้น กล่าวอย่างอารมณ์เสียในที่สุด. ผู้ต้องหาพร้อมของกลางทั้งหมดให้กับ ตชด.เพื่อนำ

บริษัท นานาวัสดุภัณฑ์(1993) จำกัด

จำหน่าย วัสดุก่อสร้างทุกชนิด, สี, สุขภัณฑ์

ถนนพัฒนาการคูขวาง (ข้างห้างสรรพสินค้าโรบินสันโอเชี่ยน) 85

โทรศัพท์ 075-317831 โทรสาร 075-344791


เดือนกันยายน 2556

FREE COPY

ศาลอนุมัติออกหมายจับ

มือปืนยิงถล่มม็อบยาง ตำรวจเมืองคอนแถลงศาลอนุมัติออกหมายจับ มือปืนยิงถล่มม็อบยาง - ชี้ยิงในระยะเผาขน สาเหตุ ท ะเลาะวิ ว าทกั น ในม็ อ บสวนยาง แฉประวัติคดีโชกโชน 4 คดี ทั้งฆ่าคนตาย อาวุธปืนและคดียาเสพติด เมื่อเวลา 19.00 วันที่ 3 ก.ย. 2556 ที่ห้อง ประชุมกองบังคับการตำรวจภูธรนครศรีธรรมราช พล.ต.อ.รชต เย็นทรวง ที่ปรึกษา สบ.10 สตช. พล.ต.ท.ยงยุทธ เจริญวานิช และ พล.ต.ต.รณพงษ์ ทรายแก้ว ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช ได้ร่วมกันแถลง ผลการยื่นเสนอขอหมายจับ สำหรับการออกหมายจับกุม นายเกียรติศักดิ์ จันทร์คง หรือ “ดมหรือโดม บ้านตูล” อายุ 31 ปี มือปืนที่ยิงถล่มนายศิริชัย บุญนุวงศ์ เสียชีวิต และนายสิทธิศักดิ์ ใจงาม ได้รับบาดเจ็บนั้น เหตุเกิด ภายในม็อบสวนยางที่สามแยกบ้านควนเงิน หมู่ 1 ต.บ้านตูล อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งในเย็นวันนี้ ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้อนุมัติหมายจับเลขที่

นายเกียรติศักดิ์ จันทร์คง 282/2556 ลงวันที่ 3 ก.ย.2556 ให้จับกุมนายเกียรติศักดิ์ หรือรู้จักกันในนาม “ดมหรือโดม บ้านตูล” อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 45/1 หมู่ 3 ต.บ้านตูล อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ในข้อหาข้อผู้อื่นโดยเจตนา

หลังจากที่เมื่อวานนี้( 2 ก.ย.) ศาลจังหวัด นครศรีธรรมราชไม่อนุมัติหมายจับ ทำให้ในวันนี้ พล.ต.อ.รชต เย็นทรวง พล.ต.ท.ยงยุทธ เจริญวานิช และ พล.ต.ต.รณพงษ์ ทรายแก้ว ผบก.ภ.จว.นครศรี ธรรมราช ตรวจสอบสำนวนเพื่อเสนอขออนุมัติหมายจับ จากศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะในประเด็น ที่นายสิทธิ์ศักดิ์ ใจงาม ผู้บาดเจ็บชี้ภาพนายเกียรติศักดิ์ มือปืน แม้นายสิทธิ์ศักดิ์ ไม่สามารถพูดได้เนื่องจากมี เครื่องช่วยหายใจครอบปิดปากและจมูกอยู่ แต่นาย สิทธิศักดิ์ สามารถชี้ภาพถ่ายของนายเกียรติศักดิ์ ซึ่ง ถูกถ่ายรวมกับภาพของคนที่ชื่อเกียรติศักดิ์ อีก 2 คน ได้อย่างถูกต้องพร้อมพยักหน้าเป็นการยืนยันกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเพื่อยืนยันว่าในการชี้รูปถ่าย นายเกียรติศักดิ์ หรือ “ดม หรือโดม บ้านตูล” มือปืน นายสิทธิ์ศักดิ์ผู้บาดเจ็บมีสติสัมปชัญญะครบถ้วนสมบูรณ์ ทาง เจ้าหน้าที่ได้สอบสวนปากคำแพทย์ผู้ทำการรักษา นายสิทธิ์ศักดิ์ รวมทั้งมารดาของนายสิทธิ์ศักดิ์ รวมทั้ง ในภาพสไลด์เอกซ์เรย์จุดที่กระสุนปืนขนาด .38 โดน นายสิทธิ์ศักดิ์ 2 นัด นัดแรกเข้าที่กรามขวา แพทย์ สามารถผ่าตัดเอาหัวกระสุนออกมาได้แล้ว ส่วนอีกนัด กระสุนเจาะเข้าระหว่างกระดูดหัวไหล่ขวา แพทย์ยังไม่สามารถผ่าตัดออกมาได้ อย่างไรก็ตามกระสุนที่โดน ทั้งสองจุดถือว่าไม่ใช่จุดสำคัญและไม่ส่งผลกระทบต่อ สมอง ทำให้นายสิทธิศักดิ์ ผู้บาดเจ็บมีสติสัมปชัญญะ ครบถ้วน เพื่อเพิ่มน้ำหนักในการพิจารณาอนุมัติหมายจับ นายเกียรติศักดิ์ ของศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชด้วย จนศาลพิจารณาอนุมัติหมายจับดังกล่าว พล.ต.ท.ยงยุทธ เจริญวานิช กล่าวว่า สำหรับ นายเกียรติศักดิ์ จันทร์คง มือปืนรายนี้มีประวัติต้องคดี ฆ่าคนตาย 1 คดี คดีอาวุธปืน 2 คดี และคดียาเสพติด อีก 1 คดี ทั้งหมดอยู่ระหว่างการดำเนินการในชั้นศาล โดยคดีนี้มีพยานหลักฐานอย่างแน่นหนา เป็นการยิงใน ระยะประชิดห่างไม่เกิน 18 นิ้ว โดยเขม่าดินปืนยังติด ที่บาดแผลคนตายและคนเจ็บ โดยคนในพื้นที่ทราบ เรื่องนี้เป็นอย่างดีเพราะทั้งมือปืนและคนตายอยู่ใน อำเภอชะอวดเหมือนกันโดยทั้งสองรู้จักกันเป็นอย่างดี ส่วนสาเหตุมาจากการโต้เถียงทะเลาะวิวาทกันในม็อบ สวนยาง เพราะฉะนั้นการที่ผู้ชุมนุมและสื่อมวลชน บางกลุ่มพยายามที่จะยัดเยียดว่าเป็นมือการบุกยิงถล่ม ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งหมายจับนายเกียรติศักดิ์ จะ เป็นเครื่องยืนยันความบริสุทธิ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ เป็นอย่างดี และตำรวจจะเร่งติดตามจับกุมนายเกียรติศักดิ์ มือปืนรายนี้ให้ได้โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้.

ม็อบ! เคลื่อนพลปิดถนนสาย 401 แยกท่าศาลา กลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางพารา

ชาวสวนยางนับพันคนจาก 5 อำเภอของ จ.นครศรีฯ ร่วมชุมนุมกันหน้าที่ว่าการ อ.ท่าศาลา ยื่นข้อเรียกร้อง 5 ข้อให้ รัฐบาล ก่อนเคลื่อนขบวนไปปิดถนนสาย 401 แยกท่าศาลา วันนี้ (3 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.ท่าศาลา จ.นครศรี ธรรมราช ว่า กลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางใน อ.ท่าศาลา อ.พรหมคีรี อ.สิชล และ อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช จำนวนนับพันคนได้ร่วม ชุมนุมประท้วงบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอท่าศาลา โดยมีนายอำนวย ยุติธรรม ประธานเครือข่ายภาคประชาชนเพื่อความเป็นธรรม จ.นครศรี ธรรมราช เป็นแกนนำ

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมดังกล่าวได้เข้ายื่นหนังสือที่เป็นข้อเรียกร้อง 5 ข้อให้แก่รัฐบาลผ่านนายอำเภอท่าศาลา ประกอบด้วย 1.ให้รัฐบาล เร่งมอบหมายให้ผู้มีอำนาจในการตัดสินใจลงมาแก้ปัญหาให้แก่ชาวสวน ที่เดือดร้อน 2.ให้เพิกถอนหมายจับแกนนำ และผู้เข้าร่วมชุมนุม 3.ให้ เจ้าหน้าที่เร่งจับตัวคนร้ายที่ก่อเหตุลอบสังหารผู้ชุมนุม 4.รัฐบาลต้อง ไม่ใช้กำลังสลายการชุมนุม และ 5.ต้องไม่ดำเนินคดีใดๆ ต่อแกนนำ ทั้งสิ้น ขณะที่ นายถาวรวัฒน์ คงแก้ว นายอำเภอท่าศาลา กล่าวว่า ได้อำนวยความสะดวกให้แก่กลุ่มผู้ชุมนุมใช้สนามหน้าที่ว่าการอำเภอ

พร้อมกันนั้น ได้พยายามช่วยประสานต่างๆ เพื่อไม่ให้มีการปิดถนน อีกด้วย ต่อมา ในเวลา 16.00 น. วันนี้ ขบวนของผู้ชุมนุมกว่า 1 พันคน ได้เดินขบวนออกจากที่ว่าการอำเภอท่าศาลาไปทำการปิด การจราจรบริเวณแยกท่าศาลา ถนนสาย 401 สายนครศรีธรรมราชสุราษฎร์ธานี ม.3 ต.ท่าศาลา


10

เดือนกันยายน 2556

FREE COPY

้น ขาวสั ่

นายกท่องเที่ยวฯ ระบุการชุมนุมปิดถนน กระทบภาพลักษณ์จังหวัด เมือง : วันนี้(28 ส.ค.)ว่าที่ ร.ต.เสรี ถนัดสอนสาร นายกสมาคม ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า การชุมนุมปิดถนน ของกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางพาราและปาล์มน้ำมันจังหวัดนครศรีธรรมราช และจังหวัดในภาคใต้ ที่ปักชุมนุมปิดถนนทั้งขาขึ้นและขาล่อง ถนนสายเอเซีย 41 บริเวณสี่แยกควนหนองหงส์ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช มาตั้งแต่วันที่ 23 สิงหาคม 2556 และลุกลามไปปิดทางรถไฟบริเวณแยกควนเงิน ต.บ้านตูล อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2556 ว่า ผลกระทบที่ เกิดขึ้นส่วนใหญ่จะเป็นด้านการขนส่งสินค้าและคมนาคม ในส่วนของด้านการ ท่องเที่ยวไม่ได้มีผลกระทบโดยตรง เพราะนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียที่เดินทาง มายังนครศรีธรรมราช ส่วนใหญ่จะใช้เส้นทางสงขลา-นครศรีธรรมราช แต่ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ส่งผลกระทบต่อภาพพจน์ ภาพลักษณ์ของจังหวัดนคร ศรีธรรมราช ต่อไปคนภายนอกอาจจะมองว่านครศรีธรรมราชเป็นเมืองที่ ตกลงกันไม่ได้ สองปีที่ผ่านมาจังหวัดนครศรีธรรมราชได้ทำเรื่องนครศรีดี๊ดี เพื่อสร้างภาพลักษณ์ในการเป็นเมืองพุทธ เมืองท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เชิง ธรรมชาติ ซึ่งต้องใช้ความพยามยามให้มากยิ่งขึ้นอีก โดยเฉพาะในการเป็น เจ้าบ้านที่ดี การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว การพัฒนาบุคลากร เพื่อรองรับการ เข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวนครศรีธรรมราช กล่าวด้วยว่า การแก้ไขปัญหาการชุมนุมเรียกร้องต่าง ๆ นั้น อยากให้มีการพูดคุยกันในด้าน นโยบายมากกว่า หาวิธีการทำอย่างไรเพื่อไม่ให้มีการปิดถนน เพื่อไม่ให้ผู้ที่ไม่ เกี่ยวข้องได้รับผลกระทบ สัมมนาเส้นทางหัตถกรรมสู่สากล ครั้งที่ 5 เมือง : ที่โรงแรมเมืองลิกอร์ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ หรือ ศ.ศ.ป. (องค์การมหาชน) ได้ จัดสัมมนา เรื่อง “เส้นทางหัตถกรรมสู่สากล” ครั้งที่ 5 โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเชื่อมโยงศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ และสมาชิกผ่าน เส้นทางหัตถกรรม ได้แก่ การลงพื้นที่เยี่ยมเยียน และสำรวจเพื่อเก็บข้อมูล สมาชิกเพื่อคัดเลือกเข้าร่วมกิจกรรม หรือพัฒนาผลิตภัณฑ์ และกระบวน การดำเนินธุรกิจให้ศักยภาพในการทำการตลาดต่อไป รวมทั้งการจัดทำ แผนที่เข้าถึงแหล่งหัตถกรรมสมาชิก เพื่อเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ของ ศ.ศ.ป. ที่เปิดโอกาสให้ผู้สนใจได้สอบถาม ติดตามสินค้าของสมาชิกได้อีกช่องทาง หนึ่ง ซึ่งในการจัดสัมมนาในครั้งนี้มีสมาชิกศูนย์ศิลปาชีพจากจังหวัดนคร ศรีธรรมราช พังงา และสตูล เข้าร่วมสัมมนาประมาณ 150 คน

นครศรีธรรมราชต้อนรับฑูต 27 ประเทศ : กระทรวงวัฒนธรรมได้จัดโครงการวัฒนธรรมสัญจรแหล่งมรดกโลกสำหรับทูตานุทูต ณ จังหวัดนครศรี ธรรมราช นำโดยนายอดิศักดิ์ เบญจศิริวรรณ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม และนางสาวจันทร์สุดา รักษ์พลเมือง รองปลัดกระทรวง วัฒนธรรม โดยมีเอกอัครราชทูต พร้อมภริยา เลขานุการเอกอัครราชทูต จาก 27 ประเทศ พร้อมผู้บริหาร เจ้าหน้ากระทรวงวัฒนธรรมและสื่อมวลชน รวมจำนวน 65 คน เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์แหล่งมรดกทางวัฒนธรรมที่ได้รับการขึ้นบัญชีเบื้องต้น (Tentative List) แห่งใหม่ในประเทศไทย นายพงศ์วัฒนา เจริญมายุ ผู้จัดการสายงานพัฒนาธุรกิจ การค้า ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ กล่าวว่า ศ.ศ.ป. เป็นองค์การ มหาชนภายใต้การกำกับของกระทรวงพาณิชย์ มีวัตถุประสงค์หลักในการ ส่งเสริม สนับสนุน ให้มีการประกอบอาชีพผสมผสาน เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ ศิลปหัตกรรมพื้นบ้านตามโครงการส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้า สิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และส่งเสริมสนับสนุนด้านการตลาดสำหรับ ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งในการจัดสัมมนา ครั้งนี้นอกจากสมาชิกจะได้รับความรู้การจดขึ้นทะเบียนทรัพย์สินทาง ปัญญา การพัฒนาผลิตภัณฑ์ จากวิทยากรจากสภาอุตสาหกรรมแห่ง ประเทศไทย และกรมทรัพย์สินทางปัญญาแล้ว ยังได้รับความรู้ถึงแผนการ ดำเนินการในปี 57 ของ ศ.ศ.ป.ด้วย โดยเฉพาะด้านการตลาดซึ่งจะมีการ คัดเลือกผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมของสมาชิกไปจัดแสดงและจำหน่ายทั้ง ในและต่างประเทศด้วย

งานมหกรรมวิชาการมัธยมศึกษา ครั้งที่ 23 ผู้ประกาศ

เมือง : วันนี้ (22 สิงหาคม) ที่โรงเรียนเบญจมราชูทิศนครศรี ธรรมราช อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช นายวิมล จำนงบุตร ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีเปิดงานมหกรรม วิชาการมัธยมศึกษา ครั้งที่ 23 ประจำปี 2556 โดยสำนักงานเขตพื้นที่ การศึกษามัธยมศึกษา เขต 12 ร่วมกับกลุ่มเครือข่ายส่งเสริมประสิทธิภาพ การจัดการศึกษามัธยมศึกษา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นและตอนปลาย จังหวัดนครศรีธรรมราชและจังหวัดพัทลุง และองค์การบริหารส่วนจังหวัด นครศรีธรรมราช จัดกิจกรรมมหกรรมวิชาการมัธยมศึกษา ครั้งที่ 23

อ้อมค่าย

จำหน่าย

PORNTEPLOHAKIT@GMAIL.COM

บริการส่งถÖงที่

อลูมิเนียม

383 ถ.อ้อมค่ายÏ ต.ปากพูน

กระจก อลูมิเนียม แผ่นยิปซั่ม แผ่นสมาร์ทบอร์ด และอุปกรณ์

(àÂ×éͧ·ÕèÇ‹Ò¡ÒÃÍÓàÀÍàÁ×ͧÏ) 087-6291541, 086-7435556, 075-800325

ประจำปี 2556 ขึ้นระหว่างวันที่ 21-23 สิงหาคม 2556 ณ โรงเรียน เบญจมราชูทิศนครศรีธรรมราช โรงเรียนเมืองนครศรีธรรมราช โรงเรียน กัลยาณีศรีธรรมราช และโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย นครศรีธรรมราช เพื่อส่งเสริมสนับสนุนให้นักเรียนได้แสดงออกถึงทักษะความสามารถอย่าง เต็มศักยภาพ จากการเรียนรู้ในห้องเรียนสู่การแสดงทักษะและความ สามารถต่อสาธารณชน ส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพผู้เรียนให้เป็นคนดี คนเก่ง และมีความสุข รู้จักทำงานร่วมกับผู้อื่น มีความสามารถทางการคิด มีทักษะชีวิต และรู้จักแก้ปัญหา และเป็นเวทีสำหรับคัดเลือกตัวแทน นักเรียน เข้าร่วมการแข่งขันทักษะและความสามารถนักเรียนในงานศิลปะ หัตถกรรมนักเรียนภาคใต้ ประจำปีการศึกษา 2556 ในเดือนพฤศจิกายน 2556 ณ จังหวัดพัทลุง ภายใต้คำขวัญที่ว่า “สร้างขุมทรัพย์ทางปัญญา พัฒนาเด็กใต้ ก้าวไกลสู่สากล”นอกจากนี้กิจกรรมมหกรรมวิชาการยังเป็น เวทีที่ได้คัดเลือกผู้บริหาร ครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่มีผลงานดีเด่น ยกย่องเชิดชูเกียรติ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกันเพื่อพัฒนางานให้มี ประสิทธิภาพยิ่งขึ้น นายวิมล จำนงบุตร ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า การจัดงานมหกรรมวิชาการ ถือว่าเป็นประเพณีของชาวมัธยม ศึกษาที่จัดสืบเนื่องกันมาถึง 23 ครั้ง นับเป็นความร่วมมือกันอย่าง เหนียวแน่นที่จะช่วยกันส่งเสริมคุณภาพทางวิชาการ การจัดเวทีให้ นักเรียนได้แสดงออก ได้แข่งขันทักษะและความสามารถเต็มตามศักยภาพ ของผู้เรียน สามารถตอบสนองนโยบายและเจตนารมณ์ของการปฏิรูปการ ศึกษาให้เป็นรูปธรรม เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ส่งเสริมให้นักเรียนได้มีกระบวน การเรียนรู้ที่หลากหลาย เน้นให้นักเรียนได้นำความรู้ไปสู่การปฏิบัติอัน ส่งผลต่อการศึกษาสูงขึ้น เพื่อศึกษาต่อและประกอบอาชีพในอนาคต สำหรับกิจกรรมภายในงาน มีการจัดนิทรรศการ การแสดงผลงานของ นักเรียน การประกวดทักษะวิชาการต่างๆ ต่างมากมาย ก.พลังงานเดินหน้าโครงการตามรอยพ่อใช้พลังงานอย่างพอเพียง เชียรใหญ่ : ที่โรงเรียนบ้านน้ำบ่อ ตำบลแม่เจ้าอยู่หัว อำเภอ เชียรใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช นายวิโรจน์ จิวะรังสรรคื ผู้ว่าราชการ จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานเปิดโครงการ ตามรอยพ่อใช้พลังงาน อย่างพอเพียง โดยมีนายอุทัย ภูริพงษธร พลังงานจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดกิจกรรม ทั้งนี้ โครงการ “เดินตามรอยเท้าพ่อ ใช้พลังงานอย่างพอเพียง” เป็นโครงการที่กระทรวงพลังงานจัดทำขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงมีต่อการพลังงานไทย รวมถึงสร้างความรู้ ความ เข้าใจ และการมีส่วนร่วมด้านการอนุรักษ์พลังงาน และการใช้พลังงาน มีประสิทธิภาพ เพื่อให้สามารถพึ่งพาตนเองด้านพลังงานได้อย่างยั่งยืน จากพระปรีชาสามารถและพระมหากรุณาธิคุณในการพัฒนาด้านพลังงาน ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยใช้หลักของความ “มีเหตุผล” ควบคู่ กับปรัชญาแห่งธรรมชาติ ใช้พลังงานอย่างพอเพียง จึงจัดกิจกรรม ประกอบด้วย การแสดงนิทรรศการ การฉายภาพยนตร์สารคดีเฉลิมพระเกียรติด้านพลังงาน การสัมมนาเชิงปฏิบัติการ ในหัวข้อใช้พลังงาน อย่างไรให้เพียงพอ การเสวนากับปราชญ์ชาวบ้าน การให้ความรู้เรื่องสมุด บัญชีพลังงานครัวเรือน เพื่อให้มีการบันทึกรายรับ-รายจ่ายด้านพลังงาน และได้รับเกียรติจากดาราชื่อดัง ยุ้ย-จีรนันท์ มโนแจ่ม ให้แนวคิดด้าน ประหยัดพลังงานแก่ประชาชนในหัวข้อ “ต้นแบบดาราพอเพียง” ซึ่ง กระทรวงพลังงานมุ่งหวังให้ประชาชนสามารถนำความรู้ที่ได้ไปพัฒนา ต่อยอดเพื่อมีพลังงานใช้ในชีวิตประจำวันอย่างต่อเนื่อง


เดือนกันยายน 2556

FREE COPY

11

ตำรวจทางหลวงโชว์ฟอร์มรวบ 2 หนุ่ม ขนยาบ้า 3 แสนเม็ดมูลค่าเกือบ 100 ล้าน เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 21 ส.ค.2556 สถานีตำรวจทางหลวง นครศรีธรรมราช(ส.ทล.4 กก.7) ต.ท่าเรือ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พ.ต.อ.อรุษ แสงจันทร์ ผกก.7 บก.ทล. พร้อมด้วย พ.ต.ท.สุทัศน์ สงสยม สว.ส.ทล.4 กก.7 (สถานีตำรวจทางหลวงนครศรีธรรมราช) ได้ร่วมกัน แถลงข่าวผลงานของตำรวจทางหลวงนครศรีธรรมราช จับกุมผู้ต้องหา 2 ราย ประกอบด้วยนายธานินทร์ คล้ายสุบรรณ์ อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 290 หมู่ 4 ต.นาจะหลาย อ.นาจะหลาย จ.อุบลราชธานี และนายสมศักดิ์ จ้อยรักษา อายุ 31ปี อยู่บ้านเลขที่ 102 หมู่ 2 ต.คลองใหม่ อ.สามพราน จ.นครปฐม พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 50 มัด มัดละ 6,000 เม็ด รวม จำนวน 300,000 เม็ดมูลค่า 90 ล้านบาท รถยนต์เก๋งยี่ห้อโตโยต้า รุ่น โคโรร่า สีขาว ทะเบียน กน-5540 นครปฐม จำนวน 1 คัน โทรศัพท์มือถือ จำนวน 4 เครื่อง บัตรเอทีเอ็มธนาคารต่าง ๆ จำนวนหลายใบและกระเป๋า เดินทางใส่เสื้อผ้านาดใหญ่จำนวน 2 ใบ โดย พ.ต.อ.อรุษ แสงจันทร์ เปิดเผยว่า พลเมืองดีได้แจ้ง เบาะแสการขนยาเสพติดโดยใช้ถนนเอเชีย 41 ลงสู่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 21 ส.ค.ที่ผ่านมา พ.ต.ท.สุทัศน์ สงสยม สว.ส.ทล.4 กก.บก.ทล จึงได้นำกำลังตำรวจทางหลวงนครศรีธรรมราชจำนวนหนึ่ง ไปตั้งจุดตรวจจุดสกัดเพื่อตรวจหาสิ่งผิดกฎหมายบนถนนสายเอเซีย 41 ขาล่องใต้ บริเวณระหว่างหลัก กม.328-329 ท้องที่ หมู่ 3 ต.นาหมอบุญ อ.จุฬาภรณ์ จ.นครศรีธรรมราช และได้มีรถยนต์เก๋งโตโยต้า สีขาว รุ่น โคโรร่า สีขาว ทะเบียน กน-5540 นครปฐม มีผู้ต้องหา 2 คนนั่งมากับ รถเก๋งคันดังกล่าว โดยมีนายธานิทร์ เป็นคนขับ นายสมศักดิ์ นั่งด้านข้าง คนขับ แล่นด้วยท่าทางมีพิรุธ ทาง จ.ส.ต.สถาพร ชุมธรรม ผบ.หมู่ ส.ทล.4 กก.7 จึงได้ส่งสัญญาณให้รถคันดังกล่าวลงจอดข้างทางเพื่อทำการ ตรวจค้น “ปรากฏว่าคนในรถลงกระจกเพียงเล็กน้อย และส่งใบขับขี่ให้ ตรวจสอบ แต่ ด.ต.สถาพร สังเกตเห็นคนที่อยู่ในรถมีพิรุธอย่างชัดเจน จึง เรียกกำลังตำรวจทางหลวงมาเสริมพร้อมขอตรวจค้นภายในรถ พบกระเป๋า เดินทางขนาดใหญ่จำนวน 2 ใบวางอยู่บนพื้นวางเท้าด้านหลังคนขับ และจากการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ว่าพบภายในกระเป๋าทั้งสองใบมียาบ้า

ประกาศ

ซุกซ่อนในกระเป๋าจำนวน 50 มัดๆละ6,000 เม็ด รวม 300,000 เม็ด มูลค่า 90 ล้านบาท เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงจึงได้ทำการจับกุมตัว นายธานินทร์และนายสมศักดิ์ มาทำการสอบสวนปากคำที่สถานีตำรวจ ทางหลวงนครศรีธรรมราช จากการสอบสวนนายธานิทร์ และนายสมศักดิ์ ผู้ต้องหาทั้ง สอง ให้การรับสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างจากพ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ คนหนึ่งในพื้นที่ จ.เพชรบุรี ทราบเพียงชื่อเล่นว่า “หมู เพชรบุรี” โดยให้ ขับรถยนต์เก๋งคันดังกล่าวไปรับยาบ้าที่ปั้มน้ำมันแห่งหนึ่งใน จ.เพชรบุรี ไปส่งในจังหวัดชายแดนภาคใต้เที่ยวละ 100,000 บาท โดยพบว่ายาเสพติด

หจก.ลิ้มจี่เซ้ง

ย้ายร้านชั่วคราว

ไปอยู่ที่ซูซุกิแสงฟ้า(เก่า) **ติดวัดมเหยงคณ์ เยื้อง ว.อาชีวศึกษา** (ย้ายร้านประมาณ 1 ปี)

หจก.ลิ้มจี่เซ้ง รับสมัครพนักงาน - พนักงานขายหน้าร้าน(ชาย) - พนักงานขายหน้าร้าน(หญิง) - พนักงานขับรถพ่วงข้าง(ชาย) - พนักงานขับรถยนต์-สี่ล้อใหญ่ - แม่บ้าน - พนักงานขายนอกสถานที่(ชาย)

3 3 1 2 1 1

คน คน คน คน คน คน

**ติดต่อสอบถามข้อมูลและสมัครได้ที่ร้าน โทร.075-340632 075-314052

ทั้งหมดบรรจุใส่กระเป๋าเดินทางเรียบร้อยและห่อยาบ้าด้วยกระดาษป้องกัน กลิ่นยาบ้าอย่างดี เพื่อให้นำไปส่งให้กับลูกค้ารายใหญ่คนหนึ่งในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และขับผ่านด้านตรวจมาหลายด่าน จนกระทั่งมาถึง ด่านตำรวจทางหลวงนครศรีธรรมราช ทำการตรวจค้นอย่างละเอียด จนพบยาบ้าของกลาง ดังกล่าว และผู้ต้องหาทั้งสองอ้างงว่าเพิ่งทำเป็น ครั้งแรก เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงจึงควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.จุฬาภรณ์ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อ สอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายและขยายผลติดตามจับกุม “หมู เพชรบุรี” เอเยนต์ใหญ่ต่อไป.


12

เดือนกันยายน 2556

FREE COPY

เพลิงไหม้กลางเมืองวอด 3 หลัง เสียหายไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท เมื่อเวลา 10.15 น.วันที่ 18 สงค.2556 ร.ต.อ.ยิ่งยง ช่วยกิจ ร้อยเวร สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้าน ของชาวบ้านเลขที่ 1247/4 ชุมชนบ้านตก เขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ริมถนนเลียบทางรถไฟ ต.คลัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช รับแจ้งแล้ว จึง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยประชาร่วมใจ นายมนัส พงษ์ยี่หล้า ที่ปรึกษานายกเทศมนตรีนคร นครศรีธรรมราช นำรถดับเพลิงเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช จำนวน 5 คัน และกำลังตำรวจ รีบรุดไปยังที่เกิดเหตุเพื่อ อำนวยการดับเพลิงในที่เกิดเหตุ พบว่าเกิดเหตุเป็นบ้านเช่าห้องแถวชั้นเดียวครึ่งปูนครึ่งไม้ พบ เพลิงกำลังโหมลุกไหม้บ้านเช่าห้องแถวดังกล่าวจำนวน 3 ห้องที่อยู่ติดๆ กันอย่างรุนแรงจนเพลิงได้เผาวอดหมดทั้ง 3 หลังอย่างรวดเร็ว ได้แก่บ้าน เลขที่ 1247/4,1247/5 และ12476 ซึ่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ได้ใช้น้ำดับเพลิง ฉีดสกัดเพลิงไม่ให้ไหม้ลุกลามไปยังบ้านใกล้เคียง ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยประชาร่วมใจร่วมกันปิดถนนเลียบทางรถไฟและ ถนนข้างเคียง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่และรถดับเพลิง ทำ ให้การจราจรติดขัดอย่างหนัก เจ้าหน้าที่ใช้ความพยายามฉีดน้ำสกัดดับเพลิงด้วยความยาก ลำบากเนื่องจากพื้นที่คัยแคบ ทำได้แค่การฉีดน้ำเลี้ยงไม่ให้ลุกลามไปยัง บ้านข้างเคียง ในขณะที่เจ้าของบ้านในละแวกข้างเคียงอุ้มลูกหลานและ ขนย้ายข้าวของที่พอจะเอาติดไม้ติดมือออกมาได้วิ่งหนีตายกันชุลมุน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้เวลาดับเพลิงประมาณ 30 นาทีเพลิงจึงสงบลง โดย พบว่าเพลิงได้ไหม้เผาบ้านเช่าทั้งสามหลังจนวอดหมดทั้ง 3 หลังเหลือแต่ เถ้าถ่าน ทรัพย์สินมีค่าจำนวนมากได้ถูกเพลิงไหม้ในบ้านทั้งสามหลังถูก เพลิงไหม้หมดไม่เหลืออะไร รวมมูลค่าในเบื้องต้นไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท จากการสอบสวนปากคำนางพินสุดา ศรีวิชัย อายุ 50 ปี เจ้าของบ้านเช่าเลขที่ 1247/6 เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า ในขณะที่ตนและ ลูกหลานกำลังนอนหลับพักผ่อนในบ้าน ได้กลิ่นไฟไหม้และเห็นควันไฟฟุ้ง กระจาย จึงรีบวิ่งออกมาดูพบว่าเพลิงกำลังลุกบ้านเลขที่ 1247/4 ซึ่งเป็น บ้านของนายสำราญ ศิริพันธ์ อายุประมาณ 60 ปี ซึ่งโดยขณะเกิดเหตุ นายสำราญฯ เจ้าของบ้านและไม่มีใครอยู่บ้าน และได้ปิดบ้านทิ้งไว้ จน กระทั่งเพลิงได้ไหม้ลุกลามไปยังห้องใกล้เคียงและบ้านตนอย่างรวดเร็ว จนวอดหมดทั้งสามหลัง โดยที่ตนไม่สามารถเคลื่อนย้ายทรัพย์สินมีค่า ออกจากบ้านได้ทัน เพราะต้องรีบจูงลูกหลานหนีไฟออกมาได้อย่าง หวุดหวิด ในขณะที่นายมนัส พงษ์ยี่หล้า ที่ปรึกษานายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช เผยหลังเกิดเหตุว่า สาเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้เกิดจาก

ประกาศคนหาย

ไฟฟ้าลัดวงจรบริเวณสายไฟฟ้าหน้าบ้านเลขที่ 1247/4 ซึ่งเป็นบ้าน ต้นเพลิงและเป็นไม้ไม้เก่า ๆ เป็นเชื่อเพลิงอย่างดี ก่อนจะไหม้ลุกลามไป ตามสายไฟเข้าไปไหม้บ้านทั้งสามหลังจนวอดหมดทั้งสามหลังอย่าง รวดเร็วทันที ต่อมา ร.ต.อ.ยิ่งยง ช่วยกิจ พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีและ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เดินทางเข้าตรวจสอบ ที่เกิดแหตุเพื่อหาสาเหตุเพลิงไหม้ที่แน่ชัดอย่างเป็นทางการ เพื่อดำเนินการ ไปตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป.

นางกาญจนา บัวชู อายุ 50 ปี บ้านเลขที่ 87/112 ถ.พัฒนาการคูขวาง ต.คลัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้แจ้งความ ไว้เป็นหลักฐานที่สถานีตำรวจภูธรเมืองนครศรีธรรมราข เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 15 มีนาคม 2556 ว่า นางสาวนุชนาฏ บัวชู ปัจจุบัน อายุ 55 ปี พี่ของผู้แจ้ง ได้หายออกไปจากบ้านเลขที่ 41 ซอยหอไตร 2 ถ.พัฒนาการคูขวาง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เมื่อ ประมาณปี 2537 จนบัดนี้ยังไม่กลับและไม่สามารถติดต่อได้ ผู้แจ้ง ได้ออกติดตามหาตามบ้านเลขที่ที่อยู่ตามทะเบียนราษฎร์ ก็ไม่พบ แต่อย่างใด จนบัดนี้ก็ไม่ทราบว่ายังมีชีวิตอยู่หรือไม่ จึงมาแจ้งความ ไว้เป็นหลักฐาน ลงชื่อ นางกาญจนา บัวชู ผู้แจ้ง

ฟ้องด้วยภาพ

ซุ้มสะพานลอยบริเวณสี่แยกตลาดแขก

งบประมาณเฉียด 2 ล้านบาท


เดือนกันยายน 2556

FREE COPY

13

¡ÒÃÇҧἹ

à¡ÉÕ¹ à¾×èÍä»ãªŒªÕÇԵ͋ҧÁÕ¤ÇÒÁÊØ¢

àÁ›Áä´Œ·Ø¡ÇÑÂ

...ใหมองเห็นภาพไปในอีก 10 ปขางหนา ถาฉันยังมีชีวิตอยู จะใชชีวิตอยางไร ? สุขภาพเปนอยางไร ? การเงินมีรายไดเดือนละเทาไร ? มีเงินเก็บไดไวเดือนละเทาไร ? ...

การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ที่นับวันจะมีผู้สูงอายุเพิ่มขึ้น (อายุ 60 ปีขึ้นไป) บวกกับการเคลื่อนย้าย ของผู้คนเข้ามาอยู่ในเมืองใหญ่เพิ่มมากขึ้น ชุมชนเมืองขยายตัวก่อให้เกิด การเพิ่มขึ้นของที่พักอาศัย สร้างความแออัด และปัญหามลพิษ การจราจร ในเขตเมือง(เขตเทศบาล) ทำให้เกิดคำถามว่า แล้วผู้สูงอายุที่เกษียนแล้วพวกเขาจะไปใช้ ชีวิตอย่างมีความสุขในปั้นปลายของชีวิตได้อย่างไร ? เรามาดูข้อมูล ผลสำรวจประชากรช่วงอายุ 20-65 ปี ในอเมริกาพบว่า คนที่มีอายุ 65 ปของทุก 100 คน 36 คน เสียชีวิตแล้ว 54 คน มีชีวิตอยู่โดยได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาลหรือครอบครัว 5 คน

ยังคงทำงานอยู่เพราะจำเป็นต้องทำ

4 คน

มีชีวิตการเป็นอยู่ที่ดี

1 คน

เป็นเศรษฐี

คำถาม คือ เราวางแผนจะมีเงินเท่าไร ? ตอนหยุดทำงาน จึง เป็นคำถามที่ต้องมีตั้งแต่เริ่มทำงานตามรูปแบบการดำเนินชีวิตของผู้คน เส้นทางชีวิต 0-20 ปี พึ่งพา, 20-40 ปี พากเพียร, 40-60 ปี เพิ่มพูน, 60 ปีขึ้นไป พักผ่อน ในช่วงเวลา 40 ปีของการทำงานหนักในเกือบ ทุกอาชีพ จึงมีความสำคัญมากในการวางแผนชีวิต คำถามใหญ่ก็คือวันนี้ คุณออกแบบชีวิตไว้อย่างไร ? จากข้อมูลข้างต้นหากเรากลับมาดูประเทศไทย ซึ่งเป็นประเทศ รายได้ปานกลางมาเป็นเวลานานเกือบ 37 ปี ก็ย่อมจะเห็นว่า ผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป เกินครึ่งหนึ่งประมาณ 60% หรือประมาณ 6 ล้านคน ในเวลานี้ ยังมีชีวิตอยู่ แต่ก็ไม่สามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้มากนัก มีส่วนหนึ่งที่ ต้องอยู่อย่างยากลำบาก ผลลัพธ์ที่เป็นเช่นนี้เพราะอะไร ? กลับไปดูผู้คนในภาคเกษตรซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่ของคนไทย พวกเขา ต้องการความสุขในชีวิตเช่นกัน แล้วจริงๆ มันเป็นเช่นนั้นหรือไม่ ?

จากการสำรวจของ ธ.ก.ส. (ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์) เผยว่า คนไทยส่วนใหญ่บอกเสียงเดียวกันเรื่องความสุข 1. มีรายได้แน่นอน-มีเงินออมไม่มีหนี้ คือความสุขสูงสุด 25% 2. มีบ้านอยู่อาศัย เป็นของตนเองท่ามกลางเลือก สวน ไร่ นา ที่ของตนเอง 20% 3. ความสุขจากการมีหลักประกันสุขภาพได้มาตรฐาน เทียบ เท่าโรงพยาบาลใน กรุงเทพฯ. 19.8% 4. ความสุขจากสินค้าเกษตรจำหน่ายในราคาสูง17.7% 5. พืชผลเกษตรเจริญงอกงาม พร้อมมีการประกันภัยพืชผล ทางการเกษตรจากความเสี่ยงสภาพ.อากาศ และภัยธรรมชาติ 17.4%

จริงๆ เป็นการสร้างครั้งที่สอง ถ้าเราใช้หลักการนี้กลับมาที่เรื่องความสุข ของเกษตรกรส่วนใหญ่ การสร้างครั้งแรกในใจของเกษตรกรต้องชัดเจน – และมีการ สร้างครั้งที่สองเริ่มจากตัวเอง 1. มีรายได้ที่แน่นอนทำอย่างไร ? มีเงินออมเท่าไร ? จึงจะใช้ พอเพียง-ไม่มีหนี้สิน 2. มีบ้านอยู่อาศัยเป็นของตนเอง เมื่อไร ? ราคาเท่าไร ? มีพื้นที่ การเกษตรของตนเองเท่าไร? 3. จะทำประกันสุขภาพแบบไหนจึงจะมั่นใจได้ในยามเจ็บป่วย จะได้รักษาอย่างดี 4. จะทำให้สินค้าเกษตรของตนเองราคาสูงได้อย่างไร ? เมื่อดูอย่างนี้แล้วทำให้เราเห็นคือ ผู้สูงอายุในชนบทว่าพวกเขา 5. จะดูแลบำรุงพืชผลให้เจริญงอกงามได้อย่างไร ? มีการ จะสามารถเกษียนใช้ชีวิตอย่าความสุขได้อย่างไร ? ผลการสำรวจหนี้สิน ประกันภัยพิบัติจากภัยธรรมชาติได้อย่างไร ? ครัวเรือนเป็นคำตอบที่ชัดเจนว่านับวันหนี้สินครัวเรือนจะเพิ่มสูงขึ้นแตะ นั่นหมายความว่าการสร้างครั้งแรกในใจก็ต้องเห็นภาพที่ชัดเจน ระดับ 80% ของ GDP ประเทศไปแล้ว แล้วเราจะหาทางออกกับปัญหานี้ ก่อน เพื่อจะได้ทำมองเห็นวิธีการสร้างในครั้งที่สอง คือการลงมือทำมัน อย่างไร ? ก่อนตั้งคำถามนี้ ผมอยากให้ผู้สูงอายุหรือคนที่ใกล้เข้าวัยเกษียน อย่างจริงจังต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดผลลัพธ์อย่างที่ต้องการในครั้งแรกนั่นเอง ทำให้ผมนึกถึงการทำธุรกิจ ถ้าต้องการประสบความสำเร็จ ผู้บริหารต้องรู้ ตั้งคำถามใหม่กับตัวเองว่า ทำไมฉันต้องวางแผนเกษียนตัวเอง มันสำคัญ กับชีวิตของฉันในอนาคตอย่างไร ? ให้มองเห็นภาพไปในอีก 10 ปีข้างหน้า อย่างชัดเจนว่าต้องการทำอะไรบ้าง ต้องคิดอย่างรอบคอบ เกี่ยวกับเรื่อง ผลิตภัณฑ์ บริการ แผนการตลาด และการบริหารกิจการด้านต่างๆ เช่น ถ้าฉันยังมีชีวิตอยู่ จะใช้ชีวิตอย่างไร ? สุขภาพเป็นอย่างไร ? การเงินมี รายได้เดือนละเท่าไร ? มีเงินเก็บได้ไว้เดือนละเท่าไร ? มีเวลาได้พักผ่อน- ด้านการเงิน การวิจัยพัฒนาสินค้า การพัฒนาบุคลากร และงานด้านอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย การเริ่มต้นด้วยจุดมุ่งหมายในใจคือได้ ท่องเที่ยว-อยู่กับลูกหลาน ทำในสิ่งที่ชอบที่อยากทำ คือทำอะไรแล้วมอง เป็นปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้หรือไม่ ? เฉกเช่นเดียว เห็นภาพนั้นในอนาคตมันคือชีวิตของฉันใช่หรือไม่ ? นี่แหละคือสิ่งที่ต้องการ สิ่งสำคัญในเวลานี้ คือ การทำให้สุขภาพ กับการสร้างบ้านที่มีการออกแบบในใจก่อนแล้วลงมือสร้างตามแบบที่ต้อง การก็จะได้บ้านอย่างที่เราอยากได้ แข็งแรง-มีเงินที่มากพอ-มีเวลาที่จะใช้ ทำในสิ่งที่ชอบมีอิสระ เพื่อใช้ชีวิต การวางแผนเกษียน เพื่อใช้ชีวิตอย่างมีความสุข จึงไม่เพียงจำกัด อย่างมีความสุขให้สมดุลทั้ง 3 ด้าน ไม่ใช่มีเงิน มีเวลา แต่สุขภาพไม่ดี มีเวลา แต่ไม่มีเงิน การวางแผนชีวิตคือรักษาทรัพย์สินของตนเองให้มีการ วงอยู่ที่คนอายุ 40-50 ปีขึ้นไป แต่ใช้ได้กับคนกลุ่มวัยทำงาน อายุ 20-40 ปี ก็ได้ หากพวกเขาต้องการเกษียนเพื่อให้มีช่วงใช้ของชีวิตยาวนานกว่าหรือ เพิ่มมูลค่า เริ่มต้นด้วยจุดมุ่งหมายในใจ อยู่บนหลักการที่ว่า “ทุกสิ่งเกิด ต้องการมีอิสรภาพที่จะได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขตามที่ตนเองต้องการได้ จากการสร้างสองครั้ง” การสร้างครั้งแรกเกิดขึ้นในจิตใจ การทำให้เกิดขึ้น


14 14

เดื อนกันยายน 2556 Á—º°œ­·Š®µ‡¤ ¡.«.2554

FREE COPY

˜©ž¦Œ ˜ª§¢¥µ š¹ ( 1993) }¨v¦ ‰ 1.¹§|—ŽŠ½ }¨ŽœŽ 4 ¢¦Š˜§ ˜¦Ÿ–¦y˜|§Ž

2. “Ž¦v|§Žw¦˜‹Ÿ¹|w¢| 1 ¢¦Š˜§

*** ¹§|—ŽŠ½ œ­‡v© §˜«vž§ œ.-œŸ. ¢§—­ 18 ªwŽº« µ *** “Ž¦v|§Žw¦˜‹ (µ–¹}¨v¦‰œ­‡v© §˜«vž§)

ŸŽ´}Š©‰Š¹¢µ‰ºŒ­vœ¦Ž}¦ŽŒ˜½ - œ¦Ž­v˜½ ´Ž±œš§˜§v§˜ ³Œ˜.075-341911, 075-356494 , 075-321538-9

ร้านแบงค์ แอนด์ บอย **ศูนย์รวมของเด็กเล่นทุกชนิด ทั้งในและต่างประเทศ** สาขา 1 : ตรงข้ามสถานีรถไฟนครศรีธรรมราช โทร. 075-340642 สาขา 2 : ถนนอ้อมค่ายนครศรีธรรมราช โทร. 075-358405 แฟ็กซ์ 075-358406

รับสมัคร พนักงานทั่วไป วุฒิ ม.3 (เพศหญิง) จำนวน 2 คน สัญญา แพรกทอง (เจ้าของ/ผู้จัดการ) โทร. 089-7288878 วันวิสา แพรกทอง โทร. 081-5354244

โทร.081-8925960

–¤”¤w– ¯{¸¥žŒ¸¥Š¨w· ”‘§š¯ˆ –» 2  ¤ˆ–¥ š«…§ Žš}. ž–ª  Žš. ***‰¸¥”¨wš¥”–¬-¸ Ž–£t¥–†»‡¥¸ Œ¤€}¨ {£‘§{¥–†¥¯Ž¶Œ‘§¯›œ

–¸¥Œt¤€}˜¨

–¤”¤w– ‘Œ¤tz¥Œ 2 ¤ˆ–¥

˜·—˜É°­°™µ¤ บริการห้องพัก ห้องอาหาร ห้องประชุ มสัมมนา งานเลี้ยงมงคลสมรส Ú¦.075-345342 Ú¦.075-366218


เดือนกันยายน 2556

FREE COPY

1

เ½้าระวัง-ป้องกัน-แก้ปัญหา

ไฟป†า...พรุควนเครšง

ปาพรุ คือ ป่าที่มีน้ำขังตลอดปี มี 3 รูปแบบ คือ ป่าชายเลน ป่าบึงน้ำจืด และ ป่าพรุดินพีท ซึ่งซากใบไม้และเศษพืชทับถมหนา 0.5-5 เมตร โดยไม่สลายตัวหรือสลายตัวน้อยเรียกว่า ดินพีท (peat) ปาพรุควนเคร็ง จ.นครฯ เชื่อมต่อกับทะเลน้อยจังหวัดพัทลุง และทะเลสาบสงขลา แบ่งเป็นป่าสงวนแห่งชาติ ๔ ป่า คือ ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าบ้านในลุ่ม-ป่าบ้านกุมแป ป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองค๊อง ป่าสงวน แห่งชาติป่าท่าช้างข้าม และป่าสงวนแห่งชาติป่าดอนทรายและป่ากลอง ป่าพรุควนเคร็ง อยู่ในพื้นที่โครงการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ มีอาณาเขตครอบคลุม ๕ อำเภอ ของจังหวัด นครฯ ได้แก่ เชียรใหญ่ ชะอวด เฉลิมพระเกียรติ ร่อนพิบูลย์ และหัวไทร ปี ๒๕๑๘ มีประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย ครอบคลุมพื้นที่ ชะอวดและหัวไทร ๑๕๐,๐๐๐ ไร่ และเตรียมการที่จะประกาศเป็นเขต ห้ามล่าสัตว์ป่าบ่อล้อ ในพื้นที่ชะอวด เชียรใหญ่ และเฉลิมพระเกียรติ ๖๔,๔๙๔ สปก. ส่งคืน ๗๘,๐๐๐ ไร่ มูลนิธิชัยพัฒนา ๒,๐๐๐ ไร่ ป่าสงวน ๑๒,๐๐๐ ไร่ ป่าพรุควนเคร็ง เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ป่าอย่างน้อย ๓๐๑ ชนิด เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ๖๕ ชนิด นกป่า ๑๘๕ ชนิด สัตว์เลื้อยคลาน ๔๒ ชนิด สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก ๑๗ ชนิด และสิ่งมีชีวิตเล็กๆ เช่น แพลงตอนอีกมาก ป่าพรุควนเคร็งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์และอนุบาลปลา เป็นแก้มลิงธรรมชาติ สามารถกักเก็บน้ำเพื่อบรรเทาน้ำท่วมได้ประมาณ ๓๐๐ ล้านลูกบาศก์เมตร เป็นฉนวนกั้นน้ำเค็มจากทะเล เป็นโรงงานบำบัด น้ำเสียและสภาพกรด แก่สัตว์น้ำและพื้นที่เกษตรกรรม ๓ จังหวัด ที่ผ่านมา ป่าพรุถูกบุกรุกแผ้วถางให้เป็นป่าเสื่อมโทรมโดยการ เผา แล้วขายพื้นที่ต่อให้กับนายทุน โดยเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชา ติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้มีการสนธิกำลังประสานหน่วยงานกรมป่าไม้ ฝ่ายปกครอง และกองทัพภาคที่ ๔ จัดชุดลาดตระเวนป้องกันและ ปราบปรามป้องกันการบุกรุกและการลักลอบจุดไฟเผาป่าและให้ประสาน หน่วยงานภายในจังหวัดนครฯ จัดชุดปัมน้ำและสายส่งน้ำให้กระจายทั่ว พื้นที่ป่าพรุโดยรอบ และให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ สนับสนุน เฮลิคอปเตอร์ทิ้งน้ำเพื่อดับไฟป่า ผู้ว่าราชการจังหวัดนครฯ เป็นประธาน คณะกรรมการตรวจสอบแก้ไขปัญหาไฟป่าและการบุกรุกพื้นที่ป่าพรุ ควนเคร็ง ปี ๒๕๕๕ ไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็งมากที่สุดถึง ๑๙,๐๙๕ ไร่ โดยการเผาเพื่อการบุกรุกทำการเกษตร แล้วลุกลามเข้าสู่พื้นที่และการ จุดไฟเพื่อหาปลาและสัตว์น้ำ รายงานการควบคุมไฟป่าของกรมอุทยาน แห่งชาติฯ ปรากฏว่า ป่าพรุควนเคร็งในความรับผิดชอบของเขตห้ามล่า สัตว์ป่าทะเลน้อยถูกไฟไหม้เสียหายมากที่สุด ๗,๓๓๖ ไร่ พื้นที่เขตห้ามล่า สัตว์ป่าบ่อล้อ ๓,๔๕๙ ไร่ ส่วนที่เป็นป่าสงวนแห่งชาติเสียหายไปประมาณ

๑,๓๔๗ ไร่ และไฟที่ไหม้ในพื้นที่ สปก. ประมาณ ๓๗ ไร่ พื้นที่ที่มูลนิธิชัยพัฒนาขอใช้ประโยชน์ ๑,๙๙๗ ไร่ ในบริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าท่าช้าง ข้าม ต.การะเกด อ.เชียรใหญ่ เสียหายประมาณ ๗๐๐ กว่าไร่ กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ดำเนินการเพื่อรับมือกับปัญหาโดย การบูรณาการร่วมกับหน่วยงานต่างๆ โดยจัดตั้งกองอำนวยการควบคุม ไฟป่าป่าพรุควนเคร็ง(เฉพาะกิจ) จังหวัดนครฯ โดยในวันที่ ๒๒ มิถุนายน ๒๕๕๕ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ อนุมัติจัดตั้งกองอำนวยการควบคุม ไฟป่าป่าพรุควนเคร็ง(เฉพาะกิจ) ณ บริเวณศาลหลวงต้นไทร หมู่ที่ ๑๑ ต.การะเกด อ.เชียรใหญ่ โดยนำกำลังพลจากชุดปฏิบัติการพิเศษดับไฟป่า (หน่วยเสือไฟ) จากศูนย์ปฏิบัติการไฟป่า ๑๕ ศูนย์ฯ ทั่วประเทศเข้า สนับสนุนร่วมกับสถานีควบคุมไฟป่าพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังอันเนื่องมาจาก

ไฟปาร้อยละ 98-99 เป็นฝมือของ มนุษย์ทั้งนั้น เรื่องการจุดไฟเผาไร่หรือการเตรียมพื้นที่ ทางการเกษตร การเตรียมพื้นทีท่ ี่ง่ายที่สุดคือเผา ซึ่ง เราก็เร่งประชาสัมพันธ์หรือเร่งให้ความรู้แก่เกษตรกร ทั่วไปอยู่แล้วว่า ขอให้ ละ เลิก แล้วมาใช้การกวาดเก็บ วัสดุจำเป็นและนำมาทำประโยชน์ เช่น ทำปุย การ ประชาสัมพันธ์หรือการปองปราม เราก็ขอความร่วมมือ ไปแล้วว่าถ้าคิดว่าจะต้องเผาจริงๆ ก็ขอให้แจ้งกรมปาไม้ หรือกรมอุทยานแห่งชาติฯ ให้เราไปควบคุมดูแลการเผานั้น ให้อยู่ในพื้นที่ที่เหมาะสมได้ ก็เข้าใจว่าปาพรุควนเคร็งทั้งหมด เป็นที่ราบโล่ง ตอนเผาเมื่อเวลาลมพัดมาและแรงมาก ถ้าไม่มีการ จัดเตรียมจะควบคุมได้ยากมากโดยเฉพาะต้องมีน้ำมาเลี้ยงไม่ให้ไฟลาม เราขอความร่วมมือซึ่งตอนนี้ก็มีคนมาร้องขอตลอดเวลา ป 2555 พื้นที่ปาหรือพื้นที่ทางการเกษตรสูญเสียไปประมาณ หนึ่งแสนสองหมื่นกว่าไร่ และมีไฟปาประมาณ 129 ครั้ง ป 2556 เราก็ จัดการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อบูรณาการปองกันและปองปราม มาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์โดยมี กปร.เป็นหน่วยงานหลัก เราแบ่งกันว่า ใครมีหน้าที่อะไร ก็ไปดำเนินการตามนั้น ณ วันนี้สถานการณ์เข้าสู่ภาวะ ค่อนข้างเสี่ยงสูงแล้ว ผมมั่นใจว่าการบูรณาการมีผล ถ้าไม่ทำแบบนี้ตั้งแต่ต้น ผมว่า ปริมาณไฟน่าจะมีมากกว่าปที่แล้วแน่นอน อย่างชลประทานก็ให้ความ กรุณาในการรักษาระดับน้ำ ดูแลประตูระบายน้ำ ก็จะกักเก็บน้ำเข้าสู่พื้นที่ ปาพรุให้มากที่สุด และกรมอุทยานฯและกรมปาไม้ จัดแบ่งกำลังกันออก เฝาระวังและดำเนินการ การเผาก็คงเป็นการเตรียมพื้นที่ของการเกษตร เพราะพื้นที่ ที่เราให้ สปก. จะเป็นพื้นที่ทางการเกษตร อาจจะปลูกปาล์ม หรือนาข้าว ตามวิถีชีวิตดั้งเดิม ในกรณีของนาข้าวก็จำเป็นต้องสูบน้ำเข้าแปลงน าตัวเอง เมื่อสูบน้ำเข้าเยอะๆน้ำที่มีอยู่ในพื้นที่ ในคลองหรืออะไรก็ ตามก็จะลดน้อยถอยลง กว่าจะกลับมาเข้าสู่ระบบเดิมก็ต้องใช้เวลา เป็นรอบของตรงนั้น แต่ผมไม่ได้โทษเกษตรกร ยังไม่มีใครทำรายงานออก มาชัดเจนว่ามันเป็นเรื่องนี้ เราอยากใช้มาตรการขอความร่วมมือขอความเห็นใจว่า ถ้า ไม่จำเป็น อย่าจุดเถอะ ถ้าจะจุดก็เรียกพวกเรา เราจะไปช่วยดูแลให้ เรา จะส่งเจ้าหน้าที่กับเครื่องส่งน้ำ อุปกรณ์ดับไฟเข้าไประวังประจำจุดตั้งแต่ เช้าจนเย็นตามจุดที่ล่อแหลม มาตรการอื่นๆ เช่น การตรวจสอบที่หอไฟ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานฯ ขึ้นไปอยู่ที่หอไฟทุกวันและก็รายงานทุก ชั่วโมง บนหอไฟมีกล้องส่องทางไกลชี้พิกัดกลุ่มควัน ถ้ากลุ่มควันสีขาว

พระราชดำริ และสถานีควบคุมไฟป่าอีก ๕ สถานีในสังกัดสำนักบริหาร พื้นที่อนุรักษ์ที่ ๕ (นครฯ) และได้รับการสนับสนุนจากกองอำนวยการ ควบคุมไฟป่าพระราชวังไกลกังวล โดยที่ศูนย์ปฏิบัติการไฟป่าแต่ละแห่ง ได้ผลัดเปลี่ยนกำลังเพื่อเข้าดำเนินการปฏิบัติภารกิจควบคุมไฟป่า และได้ มีการจัดระดมกำลังเจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่าของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ ในสถานการณ์ไฟป่ารุนแรงมากจนถึงขั้นวิกฤติ ให้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมอุปกรณ์ดับไฟป่า รถบรรทุกน้ำ เครื่องสูบน้ำพร้อมสายส่งน้ำ เข้า ดำเนินงานควบคุมไฟป่าในพื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง โดยร่วมกับเจ้าหน้าจาก กรมป่าไม้ และทหารจากกองทัพภาคที่ ๔ พร้อมรถบรรทุกน้ำ มีการจัด หน่วยตรวจตราลาดตระเวนประชาสัมพันธ์และป้องปรามการเผาป่า ตรวจ ตราลาดตระเวนป้องกันการบุกรุกพื้นที่ และดำเนินการควบคุมไฟป่า

ชัยกรณ์ กีฏามระ

หัวหน้าศูนย์ประสานงานการแก้ไขปัญหา ไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง ในพื้นที่โครงการ พัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังอันเนื่องมาจาก พระราชดำริ จังหวัดนครศรีธรรมราช

จะไม่ค่อยรุนแรง แต่ถ้าเป็นควันดำเหมือนคาร์บอนขึ้นมา อันนั้นจะรุนแรง ก็จะรายงานมาว่าเป็นพื้นที่อะไร คนที่อยู่จุดประจำพื้นดินก็จะเข้าไป ตรวจสอบ ถ้าสอบตรวจแล้วเป็นไฟเขาก็จะรายงานทางวิทยุได้ตลอดเวลา ว่าต้องการกำลังเสริมหรือไม่ หรือต้องการอะไรหรือไม่ เวลาเกิดไฟปาถ้าเป็นพื้นที่โล่งการสกัดไฟทำยากมาก บางที ต้องล้อมหน้าล้อมหลัง หรือปล่อยให้ไหม้จนดับ เพราะการสู้กับไฟตรงๆ เป็นอันตรายมาก ไม่ได้เราจะเอาเครื่องฉีดน้ำไปฉีดสู้กับไฟ บางทีเราก็ ต้องไปดัก ทำแนวไว้ แล้วปล่อยให้เขาไหม้ไปจนถึงเพื่อไม่ให้ไปต่อ แต่เรา จะต้องทำให้เร็วที่สุด ถ้าช้าไฟกองเล็กจะกลายเป็นไฟกองใหญ่ นั่นคือ ที่มาของการสนธิกำลังไปวางในพื้นที่พร้อมอุปกรณ์และมีการสื่อสาร ตลอดเวลา กำลังพลเป็นคำสั่งของท่านผู้ว่าราชการจังหวัด เรื่องไฟปา เป็นเรื่องของภัยพิบัติเอาพื้นที่มาแยกไม่ได้ เอาความเป็นเจ้าภาพพื้นที่ มาแยกไม่ได้ ไฟไหม้ที่ไหนดับที่นั่นก่อนนั่นคือเปาหมายหลักของเรา การวางแผนจะมีตัวชี้วัดว่า ถ้าเกิดไฟแล้วไม่สามารถดับได้ก็ เข้าสู่แผนสองที่วางไว้ตามระดับความรุนแรง ก็จะมีการสนธิกำลังเพิ่มเติม อย่างปที่แล้วกรมอุทยานฯ ก็มีเสือไฟ กรมปาไม้เองก็มีหน่วยส่งเสริม กำลังควบคุมไฟปามาจากสุราษฎร์ธานี และสงขลา แล้วยังมีเจ้าหน้าที่ จากหน่วยปองกันรักษาปาของสำนักจัดการทรัพยากรปาไม้ที่ 12 นครศรี ธรรมราชมาร่วมกัน กรณีที่ใช้เฮลิคอปเตอร์คงจะเป็นขั้นที่รุนแรงแล้ว และอาจจะ มีการสนับสนุนกำลังจากกองทัพภาคที่ 4 หรือ ปภ. แต่ก่อนหน้านั้นก็ ประสานกับสำนักการบินฝนหลวงอยู่ตลอดเวลา การทำฝนให้ตกตรง เปาเป็นเรื่องยากมาก บางทีลมจะพาไปตกที่ทะเลหมด ก็ต้องมีการขอ จากสำนักการบินฝนหลวง ขอทุกครั้งก็มาทุกครั้ง

“หยุดจุด หยุดเผา เพื่อป†าไม้เรายั่งยืน” ลด ละ เลิก การกระทำที่ก่อให้เกิดไฟปา พบเห็นไฟปา แจ้ง 086-4781726

ด้วยความปรารถนาดีจาก ศูนย์ประสานงานการแก้ไขปัญหาไฟไหม้ป่าพรุควรเคร็งในพื้นที่โครงการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ สำนักโครงการพระราชดำริและกิจการพิเศษกรมป่าไม้


1

เดือนกันยายน 2556

เมื่อเวลา 7.30 น.วันที่ 14 สิงหาคม 2556 ที่สำนักงานอาร์ เอ ที ขนส่ง ทีมสมนึกได้จัดกิจกรรม เนื่องในวันคล้ายวันเกิดนายสมนึก เกตุชาติ หรือ นายกสมนึก ครบรอบ 73 ปี โดยได้มีญาติมิตรและ ท่านผู้ที่รักเคารพหลั่งไหลเดินทางมาร่วมอวยพร โดย ภายในงานมีกิจกรรมการมอบทุนการศึกษา ประจำปี 2556 แก่นักเรียน ลูกเทศบาล ทุนละ 1,000 จำนวน 100 ทุน

FREE COPY

ฉลองครบรอบวันเกิด 73 ปี นายกสมนÖก

ชื่นมี่น... : กิจกรรมเลี้ยงสังสรรค์แฟนพันธุ์แท้ 100% ทีมสมนึก อีกก้าวสำคัญของ “ทีมสมนึก” ที่เข้มแข็งยิ่งขึ้น

โกเอ็กซ์ ลีลาชีวิตกลางแจ้ง ทีมสมนึก กับกิจกรรมมอบเสื้อวิน คิวอินนิน

ตีแผ่ : ผู้เข้าร่วมกิจกรรมร่วมรับชมวิดิทัศน์ “2 ปี เทศบาลยุคเชาวน์วัศ” ที่ล้วนแต่สร้างปัญหาและเกิดความผิดพลาดเสียหายเป็นอย่างมาก

หนังสือพิมพ์นครโพสต์ ปีที่ 9 ฉบับที่ 150 ประจำเดือนกันยายน 2556  

หนังสือพิมพ์นครโพสต์ ปีที่ 9 ฉบับที่ 150 ประจำเดือนกันยายน 2556

หนังสือพิมพ์นครโพสต์ ปีที่ 9 ฉบับที่ 150 ประจำเดือนกันยายน 2556  

หนังสือพิมพ์นครโพสต์ ปีที่ 9 ฉบับที่ 150 ประจำเดือนกันยายน 2556

Advertisement