Page 1

เดือนเมษายน 2556

ปีที่ 9 ฉบับที่ 145

FREE COPY

ประจำเดือนเมษายน 2556FREE COPY

93 MHz.   

อาลัย

อิศรา ทองธวัช

อาลัย อิสรา ทองธวัช RADIO COMMUNITY

(อ่านต่อ น.2)

   2549

 2/1  1 . . .  80000
เดือนเมษายน 2556

FREE COPY

นายกรัฐมนตรีวางพวงหรีดเคารพศพ “นายอิศรา ทองธวัช” รอง ผวจ.ยะลา

ด้วยอาลัย “อิสรา ทองธวัช” ประวัติ นายอิศรา ทองธวัช รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา นายอิสรา ทองธวัช เกิดวันที่ 13 มกราคม 2500 ภูมิลำเนาจังหวัด นครศรีธรรมราช สมรสกับ นางธนีนาถ ทองธวัช วุฒิการศึกษา ปริญญาตรีวิทยาศาสตร์บัณฑิต (ภูมิศาสตร์) จาก มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อปี 2533 - ปริญญาตรีนิติศาสตร์บัณฑิต จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ปี 2532

เมื่อจบแล้วขอให้บรรจุเป็นปลัดอำเภอต่อไป ส่วนลูกสาวคนเล็กกำลัง เรียนอยู่ชั้นมัธยมปีที่ 2 หลักสูตรภาษาอังกฤษ(English Program : EP) โรงเรียนเบญจมราชูทิศนครศรีธรรมราช ซึ่งนายกรัฐมนตรีรับปากว่ายินดี ที่จะดูแลช่วยเหลือต่อไป

- ปริญญาโท ผ.ม. จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปี 2532 - หลักสูตร นอ.รุ่นที่ 46 ประวัติการดำรงตำแหน่งที่สำคัญ - 2524 นักวิชาการแผนที่ 3 กองผังเมือง สำนักงานปลัดกรุงเทพฯ - 2526 นักวิชาการแผนที่ 4 กองผังเมือง สำนักงานปลัดกรุงเทพฯ - 2532 นักวิชาการแผนที่ 5 กองผังเมือง สำนักงานปลัดกรุงเทพฯ - 2533 นักพัฒนาชุมชน 5 งานส่งเสริมและพัฒนาชุมชน สำนักงาน เขตลาดพร้าว - 2534 เจ้าพนักงานปกครอง 5 งานปกครอง สำนักงานเขตลาดพร้าว - 2536 เจ้าพนักงานปกครอง 6 งานเทศกิจ สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ -16 มิถุนายน 2536 โอนไปสังกัดกรมการปกครองในตำแหน่งปลัด อำเภอร่อนพิบูลย์ นครศรีธรรมราช - 2539 จ่าจังหวัด ฝ่ายปกครอง จังหวัดนครศรีธรรมราช - 2546 จ่าจังหวัด ที่ทำการปกครองจังหวัดภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต - 2547 นายอำเภอ อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช - 2550 นายอำเภอ อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช - 2552 นายอำเภอ อำเภอเมืองจันทร์ จังหวัดศรีสะเกษ - 2553 นายอำเภอ อำเภอบัวเชด จังหวัดสุรินทร์ - 2553 นายอำเภอ อำเภอโพนทราย จังหวัดร้อยเอ็ด - 2553 นายอำเภอ อำเภอตาลสุม จังหวัดอุบลราชธานี - 2554 นายอำเภอ อำเภอปทุมราชวงศา จังหวัดอำนาจเจริญ - 2554 เจ้าพนักงานปกครอง ชำนาญการพิเศษ สำนักประสานนโยบาย สังคมจิตวิทยา ศอ.บต.ปค. - 2554 โอนมาสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย ในตำแหน่ง เลขานุการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ผอ.สูง) -21 มกราคม 2556 รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา (นปค.ต้น) ตำแหน่ง ประเภทบริหาร

สำหรับบรรยากาศภายในงานศพของนายอิศรา ยังคงมีบรรดา ข้าราชการพ่อค้าประชาชนทยอยไปร่วมงานตลอดเวลา โดยนายสาธร หวังพัฒน์ ปลัดอำเภอ ซึ่งทำหน้าที่เลขานุการประจำตัวนายอิศรา ทองธวัช รอง ผวจ.ยะลา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวระหว่างนั่งรอคณะของนายกรัฐมนตรี ว่า เมื่อเช้าที่ผ่านมาได้มี อส.ที่ปฏิบัติหน้าที่เฝ้าบ้านพักของนายอิศรา ที่ จ.ยะลา ได้โทรศัพท์มาเล่าให้ฟังด้วยอาการขนหัวลุกว่า อส.ได้ยินเสียง เครื่องลู่วิ่งในบ้านพักของนายอิศรา ซึ่งเป็นเวลาปกติตอนเช้าทุกวันที่นาย อิศราจะวิ่งออกกำลังกายด้วยเครื่องออกกำลังกายลู่วิ่งทุกวัน ปรากฏว่า เครื่องออกกำลังกายทำงานเอง อส.หลายคนได้ยินเสียง แต่ไม่มีใครกล้า เข้าไปดู จนเสียงดังของเครื่องลู่วิ่งได้ดังเป็นเวลา 5 นาทีได้เงียบลง ซึ่ง คาดว่าคงเป็นวิญญาณของนายอิศรา ที่ยังคงวนเวียนในบ้านพักที่ จ.ยะลา และอาจจะยังไม่ทราบว่าตัวเองเสียชีวิตแล้ว ในตอนเช้าจึงมาออกกำลัง กายตามปกติเหมือนทุกวัน ทำให้เครื่องลู่วิ่งที่นายอิศราทำงานได้เอง นายสาธร ปลัดอำเภอ เลขานุการประจำตัวนายอิศรา กล่าวในที่สุด.

EDiTER

รับออกแบบ-จัดหน้า หนังสือทุกชนิด

เมื่อเวลา 14.25 น. วันที่ 7 เม.ย.56 นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงมหาดไทย นายแพทย์ประดิษฐ์ สินธวณรงค์ รมว.สาธารณสุข พล.ต.ท.ชัจจ์ กุลดิลก รมช.มหาดไทย นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช. ศึกษาธิการ และนายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้ เดินทางไปยังศาลา 100 ปี วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมือง จ.นครศรี ธรรมราช เพื่อเคารพศพและแสดงความไว้อาลัยนายอิศรา ทองธวัช อดีต รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ในจังหวัด ชายแดนภาคใต้ เมื่อวันที่ 5 เมษายน 56 โดยมีนายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช รองผู้ว่าราชการจังหวัด หัวหน้าส่วน ราชการ และครอบครัวทองธวัชคอยให้การต้อนรับ โดยหลังจากนายกรัฐมนตรีได้วางพวงหรีดและจุดธูปเคารพศพ เสร็จแล้ว ได้เข้าไปนั่งที่เก้าอี้ประธานในห้องโถงสถานที่บำเพ็ญกุศลศพ โดยมีนางธนีนาถ ทองธวัช ภรรยา และบุตรชายของนายอิศรา นั่งพูดคุย ด้วย ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้กล่าวแสดงความเสียใจกับครอบครัวของ นางธนีนาถ พร้อมทั้งได้มอบเงินช่วยเหลือแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิต ก่อน เดินทางกลับนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับ ครอบครัวทองธวัชที่หน้าหีบศพนายอิศรา ด้วย ซึ่งนายกรัฐมนตรีพร้อม คณะร่วมอยู่ในงานศพของนายอิศรา เพียง 15 นาทีเท่านั้นก็ต้องรีบเดินทาง ต่อไปยัง อ.ฉวาง เพื่อเคารพศพนายเชาวลิต ไชยฤกษ์ อดีตป้องกันจังหวัด ยะลา ที่เสียชีวิตพร้อมกับนายอิศราจากเหตุการณ์เดียวกัน คณะของนายกรัฐมนตรีได้เดินทางด้วยรถยนต์ไปยังท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช เพื่อนั่งเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพภาคที่ 4 เพื่อไป เคารพศพนายเชาวลิต ไชยฤกษ์ อดีตป้องกันจังหวัดยะลา ซึ่งตั้งบำเพ็ญ กุศลที่บ้านเกิด ณ วัดรังษีบูรณาราม ต.นากะชะ อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช นางธนีนาถ ทองธวัช ภรรยานายอิศรา กล่าวภายหลังนายก รัฐมนตรีเดินทางกลับว่า นายกรัฐมนตรีได้พูดให้กำลังใจและแสดงความ เสียใจกับความสูญเสียที่เกิดขึ้น โดยตนได้ขอความช่วยเหลือจากนายกฯ ช่วยให้บุตรชายคนโตที่ทำงานอยู่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ได้ย้ายไปทำงานที่ กฝผ.บางกรวย ส่วนบุตรชายคน กลาง ขณะนี้กำลังเรียนคณะรัฐศาสตร์ปีที่ 4 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

อิดิเตอร์ โปรเจ็ก

PROJECT

089-4108464


เดือนเมษายน 2556

FREE COPY

เกียรติยศและศักดิ์ศรีของท้องถิ่น

ทีมนครภิวัฒน์ ทางเลือก อบจ. นับถอยหลัง ศึกเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วน จังหวัดนครศรีธรรมราช เหลือเวลาไม่ถึงขวบปี ณ เวลานี้ มีผู้อาสาทำหน้าที่นายก อบจ.คนใหม่ พร้อมเปิดตัวผ่านสื่อ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ ในรูปแบบต่างๆ แล้ว ประกอบด้วย นายก อบจ. คนปัจจุบัน นายพิชัย บุณยเกียรติ นายมาโนช เสนพงศ์ นายนนทิวรรธน์ นนทภักดิ์ และ ทีมนครภิวัฒน์ ที่น่าสนใจคือ ทีมนครภิวัฒน์ (นครศรีธรรมราช + อภิวัฒน์) หมายถึง นครศรีธรรมราชที่เจริญรุ่งเรือง

น่าสนใจยิ่งกว่าคือ ทีมนครภิวัฒน์ ภายใต้สโลแกน ร่วมพัฒนาเมืองนครกับทีมนครภิวัฒน์ เป็นปรากฏการณ์ใหม่ ในศึกเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช เหตุเพราะในยุคสมัยที่ผ่านมา อาจกล่าวได้ว่า ไม่เคยมีการสร้าง จุดขายทางการเมืองด้วยการทำงานเป็นทีมอย่างเป็นระบบ เพื่อ ร่วมกันบริหารจัดการ และพัฒนาชุมชนท้องถิ่นในระดับพื้นที่ จังหวัดมาก่อน ส่วนมากเป็นการชูตัวบุคคลที่โดดเด่นเป็นหลัก หรือพูดง่ายๆ คือ ขายตัวบุคคล ไม่ได้ขายทีมคนทำงาน

ร่วมพัฒนาเมืองนคร กับทีมนครภิวัฒน์ จึงเป็น เสมือนความท้าทายใหม่ ที่เน้นการทำงานเป็นทีม ชูระบบทีม คนทำงาน เพื่อสร้างระบบการเมืองท้องถิ่นในพื้นที่ระดับ จังหวัด และจะน่าสนใจมากกว่านี้ หากระบบการทำงานเป็นทีม ไปสอดรับกับยุทธศาสตร์หรือนโยบายที่จะใช้หาเสียง ซึ่งแว่วมา ว่ากำลังอยู่ในระหว่างการรังสรรค์จากทีมงาน ภายใต้แรง สนับสนุนจาก นายสิริวัฒน์ ไกรสินธุ์ สมาชิกวุฒิสภาจังหวัดนคร ศรีธรรมราช

ทีมนครภิวัฒน์ จะเป็น ทางเลือก ทางรอด หรือคือ ส่วนผสมที่ลงตัวของการบริหารจัดการท้องถิ่นระดับจังหวัด ที่มี เอกลักษณ์ เอกภาพ ประกอบด้วยยุทธศาสตร์การพัฒนา นโยบาย ที่ปฏิบัติการได้ จับต้องได้ เห็นเป็นรูปธรรมจริง

ที่สำคัญ จะเป็นทีมการเมืองผู้จุดประกายการพัฒนา จังหวัดนครศรีธรรมราช ให้เป็นไปในแนวทางที่ชาวนครทุกคน มุ่งหวัง นั่นก็คือ การได้มีส่วนร่วม เป็นเจ้าของร่วม และร่วมเป็น ส่วนหนึ่งในการทำงาน เพื่อเอื้อประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน ฅนนครศรีธรรมราช อย่างแท้จริง

ร่วมพัฒนาเมืองนคร กับทีมนครภิวัฒน์...สถานการณ์การแพร่ระบาดของยาเสพติดในพื้นที่ จังหวัดนครศรีธรรมราชวันนี้ ยังถือว่าอยู่ในขั้นวิกฤติ ตัวเลข อย่างไม่เป็นทางการจากครือข่ายต้านยาเสพติดนครศรีธรรมราช ระบุว่า มีผู้ตกเป็นทางยาเสพติดทั้งขบวนการในพื้นที่จังหวัด นครศรีธรรมราช มีจำนวนไม่น้อยกว่า ๑๐๐,๐๐๐ คน และ นั่นเป็นเหตุให้กระบวนการต่อสู้ภาคประชาชน เพื่อเอาชนะยาเสพติด ภายใต้แนวทาง พลังชุมชน ขจัดสิ้นยาเสพติด ยังคงดำเนินต่อไป

นาเคียน เมืองสันติสุข

นอกเหนือจากพื้นที่ พรหมคีรี กรุงชิง นบพิตำ บางขัน ทุ่งใหญ่ ชะอวด ฯลฯ ที่ขบวนการต่อสู้เอาชนะ ยาเสพติด โดยภาคประชาชนเป็น กำลังหลักสำคัญ กำลังผลิดอกออกผล ในพื้นที่อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช กระแสการตื่นตัวของชุมชนท้องถิ่น โดยเฉพาะภาคประชาชน ในการพลิกกลับสังคมให้คืนสู่ความสงบสุข ปลอดจากมหันตภัย ของยาเสพติด ก็คึกคักมากขึ้นเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะตำบล นาเคียน ทางเสือผ่าน ที่ผู้คนโจษขานกันมานาน

“นาเคียน เป็นดินแดนแห่งความน่ากลัว เป็นทาง เสือผ่าน เราต้องเปลี่ยนให้เป็นดินแดนแห่งสันติสุขให้ได้” นายวิรัช หัตถประดิษฐ์ หรือ อาจารย์บ่าว ผู้ประกาศ ตัวเป็นผู้ก่อการดี ขอร่วมนำพาสังคมตำบลนาเคียน กลับสู่ ดินแดนแห่งสันติสุข ฉายภาพที่เป็นเสมือนตราบาปของพื้นที่ แห่งนี้กลางวง “สมัชชาจิบน้ำชา แก้ปัญหายาเสพติด ม.๖ ต.นาเคียน” เมื่อค่ำคืนวันที่ ๒๖ มี.ค.๕๖ ที่ผ่านมา เพื่อปลุก เร้าชาวชุมชนตำบลนาเคียน ไปสู่กระบวนการขับเคลื่อนการ แก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่ตำบลนาเคียน และพลิกฟื้นสภาพ เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม ในพื้นที่ตำบลนาเคียนให้ไปสู่การ เป็น “นาเคียน เมืองสันติสุข”

“นาเคียนเป็นดินแดน แห่งความน่ากลัว เป็นทางเสือผ่าน เราต้องเปลี่ยนให้เป็น ดินแดนแห่งสันติสุขให้ได้”

ในชุมชนขาดความเข้าใจต่อสถานการณ์ที่แท้จริง จะทำให้เกิด ปัญหาขาดการยอมรับและการมีส่วนร่วมของชาวชุมชนตาม มา อันจะส่งผลถึงเป้าหมายของการขับเคลื่อนสมัชชาแก้ปัญหา ยาเสพติดได้

และน่ายินดีที่กลไกสำคัญทางสังคมอย่างเช่น บรรดา ผู้นำศาสนาในพื้นที่ ท้องที่ ท้องถิ่น และชาวชุมชน ทั้งตำบล ๙ หมู่บ้าน ตกลงพร้อมใจเป็นส่วนหนึ่งของพลังชุมชน ขจัดสิ้น ยาเสพติด พร้อมมีข้อเสนอให้คณะผู้ก่อการดี คณะทำงาน หรือ คณะสมัชชา รวมทั้งกรรมการมัสยิด ทั้งหมด ต้องเข้ารับการ ตำบลนาเคียนถือเป็นพื้นที่ ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ตรวจปัสสาวะ ด้วยยึดหลักการ ทุกคนที่เกี่ยวข้องต้องสะอาด เพราะเป็นพื้นที่ซึ่งมีภูมิศาสตร์ติดกับเขตเทศบาลนครนครศรี เกลี้ยง เพื่อยืนยันเจตนารมณ์ในการร่วมกันแก้ปัญหา และเป็น ธรรมราช และกำลังเข้าสู่ระยะเปลี่ยนผ่านไปสู่ความเป็นสังคม ตัวอย่างไม่ให้มีการนำไปเป็นเงื่อนไขเพื่อหลบเลี่ยง หรือไม่ยอม เมืองในอนาคตอันใกล้ ทั้งนี้ความน่าสนใจของพื้นที่ตำบล รับจากมวลหมู่สมาชิกชาวชุมชนในพื้นที่ตำบลนาเคียนทั้งหมดด้วย นาเคียน ต่อสถานการณ์ปัจจุบันเกี่ยวกับยาเสพติด คือ การ สุกงอมของปัญหายาเสพติดในพื้นที่ และความตื่นตัวของภาค สำนักข่าวนครโพสต์ เชื่อมั่นว่า การลุกขึ้นสู้กับปัญหา ประชาชนชาวชุมชนตำบลนาเคียนทั้งตำบล ๙ หมู่บ้าน เป็น ยาเสพติดพร้อมกันทั้งตำบลนาเคียน เพื่อให้เอาชนะปัญหายา ภาพสะท้อนของความหวังในการต่อสู้เพื่อเอาชนะปัญหายา เสพติด จะเป็นไปอย่างที่ทุกฝ่ายคาดหวัง และเสมือนการตอกย้ำ เสพติด ภายใต้แนวทาง พลังชุมชน ขจัดสิ้นยาเสพติด ที่เน้น เป้าหมายนำพานาเคียน สู่เมืองสันติสุข ปลอดยาเสพติดและ การมีส่วนร่วมอย่างเป็นด้านหลักของประชาชน ชุมชนท้องถิ่น อาชญากรรม ในพื้นที่ระดับตำบล ถึงวันนี้ อย่าได้แปลกใจ หากผ่านไปผ่านมา ในพื้นที่ สำนักข่าวนครโพสต์ ขอเป็นกำลังใจสำคัญกับชุมชน ตำบลนาเคียน จะได้พบกับการขับเคลื่อนแก้ปัญหายาเสพติด ตำบลนาเคียน ด้วยเหตุว่า การขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหายา โดยพลังของชุมชน ทั้งการเฝ้าระวัง การตรวจปัสสาวะ การป้องกัน เสพติดในพื้นที่ ม.๖ และทั้งตำบลนาเคียน ไม่ใช่เรื่องง่าย และ ปราบปราม บำบัดรักษา และติดตามประเมินผลอย่างจริงจัง หากเกิดขึ้นบนสถานการณ์ไม่กล้ายอมรับความเป็นจริง สมาชิก และต่อเนื่อง...

บรรณาธิการบริหาร : สุรโรจน์ นวลมังสอ บรรณาธิการ : ณรงค์ ธีระกุล หัวหน้ากองบรรณาธิการ : ไพฑูรย์ อินทศิลา กองบรรณาธิการ : กฤษณะ จุติแสวง จอม กิจวิบูลย์ ณัฏฐ์ ธีระกุล เกียรติยศและศักดิ์ศรีของท้องถิ่น ณัฐชนา ฤทธิผล รูปเล่ม/จัดหน้า : เมาลิด จิตต์ประไพย เจ้าของ : สหกรณ์ผู้สื่อข่าวจังหวัด นครศรีธรรมราช หัวหน้าฝ่ายโฆษณา : จรินท์พร บุญชัก ประธานที่ปรึกษา : ดร.เพ็ญพร เกตุชาติ ฝ่ายโฆษณา : ปราณี กาญจนโรจน์ คณะที่ปรึกษา : ดร.กณพ เกตุชาติ, ภาวินทร์ ณ พัทลุง มานะ นวลหวาน, อครพล หนูทวี, สุทัศน์ เดชเดโช, การเงิน/ธุรการ : ปราณี กาญจนโรจน์ ฉัตรชัย อรุณสุวรรณกร, ด.ต.นิรภัฏ วัฒนประเสริฐกุล, แยกสี-พิมพ์ที่ : โรงพิมพ์เม็ดทราย ถ.ราชดำเนิน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ดร.ณัฐวุฒิ ภารพบ โทร. 0-7534-1475, 08-1892-5960 ผู้อำนวยการ : สุรโรจน์ นวลมังสอ สำนักงานหนังสือพิมพ์นครโพสต์ : เลขที่ 2/1 ซ.อัศวรักษ์ 1 ที่ปรึกษากฎหมาย : สมชาย ฝั่งชลจิตร ถ.ราชดำเนิน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช 80000 บรรณาธิการที่ปรึกษา : เลิศ อักษรนิตย์ สาธิต รักกมล โทร. 0-7532-0227 email : nakhonpost@hotmail.com บรรณาธิการอาวุโส : จำลอง ฝั่งชลจิตร
เดือนเมษายน 2556

FREE COPY

เมืองคอนลุยตรวจป่า“ฟ้าหญิงจุฬาภรณ์”

แฉนายทุนชั่วบุกยึดปลูกปาล์มนับหมื่นไร่

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 18 เม.ย.2556 ที่หอประชุม หมู่บ้าน บ้านควนยูง หมู่ 3 ต.ทุ่งสัง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช นายประวิทย์ รัตนเพียร ผู้ตรวจการแผ่นดิน พร้อมด้วย นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่า ราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นายฉลอง เทอดวีระพงษ์ นายอำเภอ ทุ่งใหญ่ และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ ป่าไม้ และประชาชนในพื้นที่ ได้ร่วมประชุมหาแนวทางการแก้ไขปัญหา นายทุนและชาวบ้านบางกลุ่มบุกรุกพื้นที่สาธารณะทุ่งสงวนเลี้ยงสัตว์ ป่าทุ่งเสม็ดเตี้ย หมู่ 3 บ้านควนยูง ต.ทุ่งสัง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช โดยกลุ่มผู้บุกรถูกนำพื้นที่มาทำประโยชน์ส่วนตัว ปลูกยางพารา และ ปาล์มน้ำมัน ซึ่งพื้นที่ทุ่งสงวนเลี้ยงสัตว์เสม็ดเตี้ย มีเนื้อที่รวมกว่า 3,000 ไร่ และมีปัญหาถูกบุกรุก 1,200 ไร่ โดยพื้นที่ทุ่งสงวนเลี้ยงสัตว์เสม็ดเตี้ย ทางมหาวิทยาลัยราชมงคล ศรีวิชัย อ.ทุ่งใหญ่ ได้ขอพื้นที่มาใช้จำนวน 650 ไร่ เพื่อสร้างศูนย์วิจัย พันธุ์ พืช และสัตว์ จัดการเรียน การสอน และจัดทำฟาร์มสาธิต เพื่อการ ศึกษาเรียนรู้ โดยมีเป้าหมายในการขยายการเรียน การศึกษาถึงระดับ ปริญญาโท โดยกรมปศุสัตว์ได้อนุมัติงบประมาณสนับสนุนการดำเนินการ เพื่อเป็นประโยชน์ด้านการศึกษาและส่วนรวมต่อไป นอกจากนี้พื้นที่

ดังกล่าวสำนักงานจัดการป่าไม้ที่ 12 (นครศรีธรรมราช) ร่วมกับคณะ กรรมการหมู่บ้านควนยูง และองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งสัง อ.ทุ่งใหญ่ กำหนดให้พื้นที่ดังกล่าว เป็นพื้นที่ปลูกป่าชุมชนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จ พระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ จำนวน 13 ไร่อีกด้วย นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ได้สั่งการให้ เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัด ร่วมกับนายอำเภอ นายเชาวรัตน์ ทองสัมฤทธิ์ ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ รังวัดตรวจสอบแนวเขตหนังสือสำคัญสำหรับที่หลวง หรือการ ออก นสล.ทั้งหมด ในวันที่ 2 พ.ค. 2556 นี้ หากมีชาวบ้านคนไหนได้รับ ผลกระทบ และเดือดร้อน ให้ไปขอขึ้นทะเบียนไว้กับ สปก. จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อจะได้หาทางแก้ปัญหากันต่อไป ในการดำเนินการจะยึด หลักเมตตาธรรม แต่พื้นที่ป่าไม้ของชาติจะต้องอยู่ได้ด้วย ในวันเดียวกันคณะของประวิทย์ รัตนเพียร ผู้ตรวจการ แผ่นดิน และนายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการ จ.นครศรีธรรมราช ได้เดินทางไปที่หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 3 และ 4 ตั้งอยู่ในท้องที่ หมู่ 6-7 ต.กุแหระ อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อตรวจสอบพื้นที่ป่าไม้ ของ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ถูก

แม่ทัพภาค 4 คนใหม่ เมื่อเวลา 09.00 น.วันนี้ (3 เม.ย.) ที่สนามบินกองทัพภาคที่ 4 ค่ายวชิราวุธ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช นายทหารชั้นผู้ใหญ่ และกำลังพล ของกองทัพภาคที่ 4 กว่า 1,000 นาย ได้เข้าร่วมพิธีส่งมอบการบังคับ บัญชาทางทหาร ตามประเพณีปฏิบัติในตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 4 ภายใต้ ซุ้มปืนใหญ่ขนาด 150 มม. โดยพลเอกอุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ ผู้ทรง คุณวุฒิพิเศษกองทัพบก ได้กระทำพิธีส่งมอบธงประจำตำแหน่งแม่ทัพภาค ที่ 4 ให้กับ พลโทสกล ชื่นตระกูล แม่ทัพภาคที่ 4 อย่างสมเกียรติตาม ประเพณีทหารในระดับผู้บังคับบัญชาระดับสูง พลเอกอุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก กล่าวต่อหน้ากำลังพลทั้งหมดที่มาร่วมพิธีว่าพลโทสกล ชื่นตระกูล แม่ทัพ ภาค 4 ได้ผ่านการทำหน้าที่บังคับบัญชาในตำแหน่งสำคัญมาเป็นเวลานาน มั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่า จะสามารถสืบสานงานรักษาความมั่นคงภายในต่อไป ได้เป็นอย่างดี ภายหลังการประกอบพิธีพลโทสกล ชื่นตระกูล แม่ทัพภาคที่ 4 เปิดเผยว่าหลังจากนี้จะเดินหน้าสานต่อในนโยบายของผู้บัญชาการทหาร บก ในการแก้ไขปัญหาภาคใต้ต่อไป การเจรจาพูดคุยนั้นยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น ยังไม่ได้พูดคุยถึงการยุติการก่อเหตุ ฝ่ายที่เขาเห็นต่างจากอำนาจรัฐเขาก็ ยังไม่ได้ประกาศยุติการก่อเหตุ หากมีความคืบหน้าวิธีการในพื้นที่อาจ เปลี่ยนไปก็เป็นได้

“ส่วนเรื่องของโครงการพาคนกลับบ้านนั้นยังคงทำต่อไปเช่น เดิม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาที่เขามีการใช้ความรุนแรงในส่วนของเจ้าหน้าที่ ไม่มีปัญหาถือว่าต้องเสียสละเพื่อประเทศชาติอยู่แล้ว เป็นภาระหน้าที่ที่ พวกเราตระหนักว่าในการปกป้องประเทศชาติและประชาชนนั้นบางทีเรา ต้องเอาชีวิตเข้าแลก แต่โอกาสที่เราจะเข้าไปปกป้องทุกเป้าหมายที่อ่อนแอ มันค่อนข้างลำบาก แต่ถ้าขบวนการบีอาร์เอ็นล้มเลิกความตั้งใจที่จะใช้ ความรุนแรงก็ถือเป็นเรื่องที่ดีมาก” แม่ทัพภาคที่ 4 คนใหม่กล่าวในที่สุด.

นายทุนและชาวบ้านบุกรุกทำลายเนื้อที่ได้เสียหายนับหมื่นไร่ โดยวิธีใช้ น้ำยาฆ่าตอราดที่โคนต้นไม้ขนาดใหญ่ ให้ยืนต้นตายเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ แต่ในเวลาเดียวกันจะปลูกปาล์มน้ำมันควบคู่กันไปด้วย เมื่อต้นไม้ใหญ่ ยืนตายต้นปาล์มที่ปลูกไว้ก็เติบโตใหญ่พอดี นายทุนหรือผู้บุกรุกก็จะทำ การตัดไม้ใหญ่ที่ยืนต้นตายและอ้างกับทางราชการว่าปลูกปาล์มมานาน แล้ว เรื่องนี้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้เข้าไปตรวจสอบและยึดคืนผืนป่าที่ถูก บุกรุกกลับคืนเกือบหมดแล้ว อยู่ระหว่างการฟื้นฟูพื้นที่ป่าให้กลับคืนมา อุดมสมบูรณ์ อีกเหมือนเดิมอีกครั้ง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า หลังจากทำการ ฟื้นฟูพื้นที่ป่าของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารีที่ถูกบุกรุกทำลายได้มอบหมายให้นายอำเภอ ฝ่ายปกครอง นายก อบต.กรุงหยัน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่ และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ร่วม กันรับผิดชอบดูแลรักษาต่อไป ผู้สื่อข่าวรานงานว่าคณะฯ ยังได้เดินทางไป ตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติที่ถูกบุกรุก ในพื้นที่ อ.บางขัน และ ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช พร้อมสั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ช่วยกันตรวจสอบดูแลอย่างเข้มงวดกวดขัน ไม่ให้มีการบุกรุกทำลายเพิ่ม เติม ในขณะที่พื้นที่ที่ถูกบุกรุกก็ให้ตรวจยึดพร้อมสอบสวนสืบสวนดำเนิน คดีกับผู้กระทำผิดอย่างเด็ดขาดต่อไป.


เดือนเมษายน 2556

FREE COPY ประกาศ

ประกาศ

บริษัท สินอุดมช้อปปิ้งมอลล์(2006) จำกัด 1269/3 ถนนราชดำเนิน ตำบลคลัง อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช

บริษัท สินอุดมอุตสาหกรรม จำกัด 1269/3-4 ถนนราชดำเนิน ตำบลคลัง อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช

วันที่ 5 เมษายน 2556

วันที่ 5 เมษายน 2556 เรื่อง เชิญประชุมผู้ถือหุ้นสามัญ ครั้งที่ 1/2556

เรื่อง เชิญประชุมผู้ถือหุ้นสามัญ ครั้งที่ 1/2556

เรียน ท่านผู้ถือหุ้น

เรียน ท่านผู้ถือหุ้น

ด้วยคณะกรรมการบริษัท สินอุดมอุตสาหกรรม จำกัด ได้มีมติให้เรียกประชุมผู้ถือหุ้นครั้งที่ 1/2556 ในวันที่ 30 เมษายน 2556 เวลา 10.00 น. ณ สำนักงานของบริษัทฯ เลขที่ 1269/3-4 ถนนราชดำเนิน ตำบลคลัง อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีระเบียบวาระการประชุม ดังต่อไปนี้ คือ

วาระที่ 1 คณะกรรมการรายงานผลการดำเนินงานในรอบปีที่ผ่านมาและแผนงานในปีต่อไป วาระที่ 2 พิจารณาอนุมัติรับรองงบการเงินประจำปี สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2555 วาระที่ 3 พิจารณาเรื่องอื่นๆ (ถ้ามี)

ดังนั้นจึงขอเรียนเชิญท่านผู้ถือหุ้นไปประชุมตามวัน เวลา และสถานที่ดังกล่าวข้างต้น จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบโดยทั่วกัน หากท่านไม่สามารถไปประชุมด้วยตนเองได้ โปรดทำ หนังสือมอบฉันทะให้ผู้อื่นไปประชุมแทน จะขอบคุณมาก

ขอแสดงความนับถือฉาย รุ่งนิรันดรกุล (นายฉาย รุ่งนิรันดรกุล) กรรมการผู้จัดการ

ด้วยคณะกรรมการบริษัท สินอุดมช้อปปิ้งมอลล์(2006) จำกัด ได้มีมติให้เรียกประชุม ผู้ถือหุ้นครั้งที่ 1/2556 ในวันที่ 30 เมษายน 2556 เวลา 10.00 น. ณ สำนักงานของบริษัทฯ เลขที่ 1269/3 ถนนราชดำเนิน ตำบลคลัง อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีระเบียบวาระการ ประชุม ดังต่อไปนี้ คือ

วาระที่ 1 คณะกรรมการรายงานผลการดำเนินงานในรอบปีที่ผ่านมาและแผนงานในปีต่อไป วาระที่ 2 พิจารณาอนุมัติรับรองงบการเงินประจำปี สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2555 วาระที่ 3 พิจารณาเรื่องอื่นๆ (ถ้ามี)

ดังนั้นจึงขอเรียนเชิญท่านผู้ถือหุ้นไปประชุมตามวัน เวลา และสถานที่ดังกล่าวข้างต้น จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบโดยทั่วกัน หากท่านไม่สามารถไปประชุมด้วยตนเองได้ โปรดทำ หนังสือมอบฉันทะให้ผู้อื่นไปประชุมแทน จะขอบคุณมาก

ในเรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรชายฝั่ง เพื่อให้เป็นแหล่งทำมาหากินของชาว ประมงพื้นบ้าน ในขณะที่กลไกของรัฐโดยเฉพาะข้อปฏิบัติทางกฎหมาย

ขอแสดงความนับถือ

อบจ.สร้างปะการังเทียม “บ้านปลา”ในทะเลอ่าวไทย (24 มี.ค.) ที่ชายหาดซันไรท์ ท้องที่ ต.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช นายพิชัย บุณยเกียรติ นายก อบจ.นครศรีธรรมราช เป็นประธานในพิธีส่งมอบปะการังเทียมและเรือตรวจการณ์ชายฝั่ง ให้กับ อบต.ท่าศาลา โดยมีนายอภินันท์ เชาวลิตร นายก อบต.ท่าศาลา เป็นผู้ รับมอบ ซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้มีผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมพิธีและสองความยินดีกับ ประชาชนที่ประกอบอาชีพทำการประมงเป็นจำนวนมาก อาทิ นายอยุทธ เชาวลิตร รองนายก อบจ.นครศรีธรรมราช นางอวยพรศรี เชาวลิตร นายสุชาติ พิมเสน นายอภิชาติ ปะหนะ ส.อบจ.นครศรีธรรมราช เขต อ.ท่าศาลา นายพงศ์เทพ ฟุ้งตระกูล นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลท่าศาลา นายสมพงศ์ ปัจฉิมเพ็ชร หรือ “กำนันมืด” กำนันตำบลท่าศาลา พร้อม ผู้ใหญ่บ้าน 8 หมู่บ้านใน ต.ท่าศาลา นายอภินันท์ เชาวลิตร นายก อบต.ท่าศาลา เปิดเผยว่า พื้นที่ ตำบลท่าศาลา อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เป็นพื้นที่ติดแนวชายฝั่ง อ่าวไทย ที่มีปัญหาด้านการบริหารจัดการทางทะเลมาอย่างต่อเนื่อง โดย เฉพาะการทำประมงผิดกฎหมายของกลุ่มนายทุนจากต่างพื้นที่ ตนใน ฐานะผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเจ้าของพื้นที่มีนโบบายชัดเจน

ฉาย รุ่งนิรันดรกุล (นายฉาย รุ่งนิรันดรกุล) กรรมการผู้จัดการ

ไม่สามารถควบคุมป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ประกอบกับขาดการ สนับสนุนด้านกำลังคน ยานพาหนะ และขาดงบประมาณ จากทางราชการ ที่เกี่ยวข้อง “โชคดีที่ประชาชนในพื้นที่มีความรัก ความสามัคคีกลมเกลียว เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในการร่วมรักษาทรัพยากรตาวแนวชายฝั่ง จึงรวม ตัวกันปกป้องทรัพยากรทางทะเลอย่างเข้มแข็ง ประกอบกับในปัจจุบัน นายพิชัย บุณยเกียรติ นายกอ บจ.นครศรีธรรมราช ได้เล็งเห็นความสำคัญ ของทรัพยากรชายฝั่ง จึงให้การสนับสนุนอย่างจริงจัง โดยจัดสรรงบประมาณ 4-329,000 บาทให้ดำเนินการในโครงการก่อสร้างปะการังเทียม จำนวน 620 แท่ง เพื่อนำไปทิ้งตลอดแนวชายฝั่งทะเลอ่าวไทยในพื้นที่ ต.กลาย 310 แท่ง และ ต.ท่าศาลา 310 แท่ง เป็นการสร้างบ้านให้ปลาและสัตว์น้ำ นอกจากนี้ทาง อบจ.ยังใช้งบประมาณ 3 ล้านบาทจัดซื้อเรือเร็วตรวจการณ์ ชายฝั่งให้กับ อบต.ท่าศาลา อีก 12 ลำ เพื่อใช้ในการตรวจจับการทำประมง ที่ผิดกฎหมาย เชื่อว่าจะทำให้ความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรทางทะเล ในพื้นที่ตลอดแนวชายฝั่งของ ต.ท่าศาลา และใกล้เคียง กลับมาอุดมสมบูรณ์ อีกครั้งอย่างแน่นอน” ทางด้านนายพิชัย บุณยเกียรติ กล่าวว่า ทรัพยากรทางทะเล เป็นสิ่งที่สำคัญในการดำรงชีวิตของประชาชน เมื่อมีการเสนอโครงการ ก่อสร้างปะการังเทียมและจัดซื้อเรือเร็วตรวจการณ์ชายฝั่ง เข้าสู่การ พิจารณาของผู้บริหาร อบจ.นครศรีธรรมราช ตนและทีมผู้บริหารจึงเห็น ด้วยและนำเข้าสู่การพิจารณาของสภา อบจ.ผ่านมติความเห็นชอบของ สภา อบจ.นครศรีธรรมราช ให้จัดสร้างปะการังเทียม และจัดเรือเรือเร็ว ตรวจการณ์ดังกล่าว โดยทาง อบจ.นครศรีธรรมราช มีเป้าหมายในการ จัดสร้างปะการังเทียมเพื่อสร้างบ้านให้ปลาและสัตว์น้ำตลอดแนวชายฝั่ง จังหวัดนครศรีธรรมราช รวมทั้งการจัดซื้อเรือเร็วตรวจการชายฝั่งจำนวน 10 ลำ ในขณะนี้ได้จัดซื้อและส่งมอบให้กับพื้นที่ต่างๆ ไปแล้ว 4 ลำ เหลือ อีก 6 ลำจะดำเนินการในปีงบประมาณ 2557 นี้ “ผลการดำเนินการในช่วงที่ผ่านมายืนยันได้อย่างชัดเจนว่า พันธุ์ปลาและสัตว์น้ำเพิ่มมากขึ้น หลายชนิดที่คิดว่าสูญพันธ์ไปจากพื้นที่ แล้วกลับมาแพร่พันธุ์ ขยายพันธุ์ เจริญเติบโต และอาศัยอยู่ตลอดแนว ชายฝั่ง กลายเป็นแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัด นครศรีธรรมราชและภาคใต้จนได้ชื่อว่า “อ่าวทองคำ” ล่าสุดได้รับรายงาน ว่าฝูงโลมาสีชมพูที่เดิมอาศัยอยู่บริเวณชายฝั่ง อ.ขนอม ได้เข้ามาอาศัยอยู่ ในอ่าวท่าศาลา และบริเวณแหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง กลายเป็นทรัพยากร ด้านการท่องเที่ยวที่สำคัญอีกด้วย” นายพิชัย กล่าว ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายพิชัย บุณยเกียรติ ได้ทำการขับรถเครน ยกแท่งปะการังเทียมลงเรือเหล็กขนาดใหญ่เพื่อนำออกไปวางตลอดแนว ชายฝั่งในจุดที่กำหนด รวมทั้งทดสอบขับเรือเร็วตรวจการณ์จากท่าเรือ หาดซันไรท์ออกไปยังปากอ่าวท่าศาลา ท่ามกลางการยกย่องชื่นชมของ ผู้ร่วมกิจกรรม.
เดือนเมษายน 2556

FREE COPY

สงกรานต์ เปียก! เดือด! เมืองนครฯ สงกรานต์ปีนี้ ตรงกับปีที่แล้ว ….13 เมษายน วันตรุษไทย ประกาศสงกรานต์จุลศักราช 1375 พุทธศักราช 2556ปีมะเส็ง เบญจศก จันทรคติเป็น ปกติมาส ปกติวาร สุริยคติเป็น ปกติสุรทิน สมผุส ณ. วัน เวลา มหาสงกรานต์อาทิตย์ ย้ายเข้าสู่ราศีเมษ 0 องศา 0 ลิปดา สมผุส ณ. วันเวลา เถลิงศก อาทิตย์ย้าย เข้าสู่ราศีเมษ 2 องศา 7 ลิปดา วันมหาสงกรานต์ ตรงกับ วันอาทิตย์ที่ 14 เมษายน เวลา 1 นาฬิกา 58 นาที 48 วินาที จันทรคติ ตรงกับ วันเสาร์ ขึ้น 3 ค่ำ เดือนห้า (5) ปีมะเส็ง นางสงกรานต์นามว่า มโหทรเทวี ทรงพาหุรัด ทัดดอกสาม หาว (ผักตบชวา) อาภรณ์แก้วนิลรัตน์ ภักษาหารเนื้อทราย หัตถ์ขวาทรง จักร หัตถ์ซ้ายทรงตรีศูล เสด็จไสยาสน์ หลับเนตร(นอนหลับตา) มาเหนือ หลังมยุรา(นกยูง) เป็นพาหนะ วันที่ดวงอาทิตย์ทำมุมตั้งฉาก 90 องศา กับองค์เจดีย์ พระบรม ธาตุ นครศรีธรรมราช ถือว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดจากอความมีอัฉริยภาพ ของบรรพบุรุษของเรา ชาวนครศรีธรรมราช ในวันที่ไม่แน่ชัดว่า เรียกตนเอง ว่าชาวลิกอ ลอแค๊ก หรืออื่นๆ เพราะประวัติศาสตร์ที่บันทึกไว้ เป็นหลักฐาน หนังสือตำรานั้น ได้ถูกเมืองหลวง คนของทางการเผาทำลาย พร้อมตำหรับ ยา ตำราเรียน และองค์ความรู้อื่นๆ ไปด้วยแล้ว อันนี้ถือว่า ไม่ใช่เรื่อง

สุดยอดเด็กเก่ง ป.6 เมืองคอน

สอบโอเน็ตได้เต็ม 100 คะแนน

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 5 เม.ย. 2556 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงาน ว่า จากการที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ ( สทศ.) องค์การ มหาชน ได้ประกาศผลสอบแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ปีการศึกษา 2555 ของนักเรียน ป.6 โรงเรียนวัดนากุน ซึ่งเป็น โรงเรียนในชนบทห่างไกลความเจริญ ตั้งอยู่ หมู่ 6 ต.สระแก้ว อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานคร ศรีธรรมราช เขต 4 มีผลการสอบโอเน็ตในวิชาคณิตศาสตร์ได้คะแนนเต็ม 100 คะแนนเต็ม

ใหม่สำหรับชาวนครศรีธรรมราช รู้กันมาตั้งนาน หากแต่ มักเก็บเงียบ เพื่อรอวันนั้น ข้อมูลนี้อาจจะไม่อยู่ในนครศรี ดี๊ดี ที่โด่งดังเรื่องงบประมาณ ฟังจากคนภายใน และรอบๆ โครงการ ก็น่าเสียใจอยู่บ้าง แต่ยากเกินจะจัดการใดๆ กับ ผู้ที่มองเห็น เรื่องราวดีดีเหล่านี้ เป็นผลงานชิ้นเนื้อ ปลามัน อันมีรสชาด “โออิชิ” สำหรับผู้ชำนาญกิจกับเรื่องราว เหล่านี้เกิดขึ้นในประเทศที่กำลังพัฒนาทุกที บาปกรรมที่ ว่า หน้าตาอย่างไรคงต้องรอดูไป มุมมองที่ดีจากการเกิด วาทกรรมดี๊ดี นั้นแทบหาทำยาหยอดตายากจริงเลย ย้อนมาถึงผู้ที่ร่วมกิจกรรมตามโครงการฯ เหล่านั้น ต่างต้องหวานอมขมกลืน เพราะเสียดาย เม็ดเงินที่ลงทุน ไปล้วนจากภาษีอากรของตนเองด้วย แล้ว จึงที่สุดก็มองเห็นปัญหาสำคัญประการหนึ่ง ที่ทำให้การพัฒนาการท่องเที่ยว นครศรีธรรมราช ไปไม่ไกล ถึงไหน หรืออย่างที่ควรเป็น ระบบราชการ อันเก่าแก่ บอกทำทุกอย่างรัดกุม ตกน้ำไม่ไหล หนัก, อุ้ยอ้าย แต่มีประสิทธิภาพ, เจตนารมณ์ดี ดูท่าทาง วันนี้ จะไม่เหมาะกับสถานการณ์โลก ที่เป็นโลกแห่งข้อมูล ข่าวสารเสียแล้ว เพราะไม่ว่าผู้แอบใช้งบฯ หรือ หลบทำมาหาประโยชน์ ก็จะมีผู้คนรู้เห็น ทราบเรื่อง ทุกๆ พฤติการณ์ ตั้งแต่ต้นลำธารจวบจนถึงปลายน้ำ ช่างน่าสังเวทใจกับการกระทำล่อนจ้อนตนเอง ด้วย วิธีปิดตาตนเอง แล้วจินตภาพเอาว่า ไม่มีใครเห็น อาศัยช่องทางเครื่องสื่อสารบอกเล่า กลบเกลื่อนชาวบ้านชาวเมืองว่า มันดี๊ดี สร้างรายได้ เพิ่มชื่อเสียง ดึงดูดผู้คน คงน่า จะใช่หากเป็น การดึงผู้คน เข้ามาดูความน่ารังเกียจ ของท่านเหล่านั้น น่าจะได้อยู่บ้าง เช่นเดียวกับสงกรานต์ ปีนี้ ที่กลไกหน่วยงานทางสังคม ใช้ความพยายามป้องกันเหตุโดยวิธี จัดการ รณรงค์ เครือข่ายงดเหล้า ให้ผู้เล่นน้ำสงกรานต์ทุกๆ ปีตายน้อย ลง จากสาเหตุดื่มแอลกอฮอล์ (เหล้า, เบียร์ อื่นๆ) แล้วขาดสติ โดยใช้ วิธีมากมายหลายประการ ไล่ไปตั้งแต่ บอกกล่าว แผ่นปิด ป้ายประชาสัมพันธ์ และอื่นๆ สุดๆ แล้วเชิญชวนแกมบังคับ แบ่งโซนพื้นที่ ห้ามขายเครื่องดื่ม ถนนปลอดเหล้า อ้างเหตุรักษา ชีวิต ประเพณีดีงาม ฯลฯ สุดท้ายได้พบกับสิ่งที่ประเมินค่าไว้ก่อนแล้วว่า ต้องพบกับ วิบัติภัยขนาดไหน เมื่อมีถนนสายบันเทิง เส้นประตูลอด ซึ่งถูกประกาศ

ให้เป็นสถานที่ที่เล่นน้ำสาย สำคัญ โดยท้องถิ่นเทศบาลนคร โดยไม่ได้ สนใจว่าสภาพการณ์ ของถนนสายดังกล่าว ประชาชน ผู้คนซึ่งอยู่อาศัยบริเวณนั้น เขา ยินดีให้จัดกิจกรรมลักษณะซ้ำ ซ้อน ความเกรงกลัวทรัพย์สิน เสียหาย ชีวิตตกอยู่ในวิกฤต นาทีอันตราย เพราะ เช้า สาย บ่าย ถึงเย็น เล่นน้ำ ดื่มกินเหล้าเบียร์อ่วมเต็มคราบ ตกเย็นกลางคืน จัดดนตรี เหล้าเบียร์ เติมเต็มอีกรอบ…. ผลดังที่ปรากฎ ... เละเป็นโจ๊ก อีกวิสัยทัศน์ของผู้บริหารท้องถิ่นชุดนี้.


เดือนเมษายน 2556

FREE COPY100 ปี ธนาคารออมสิน

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. นายกฤติพงษ์ คงแข็ง รอง ผวจ.นครศรี ธรรมราช เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา ตนเป็นประธานงาน ครบรอบ 100 ปี ธนาคารออมสิน “100 ปี ธนาคารออมสิน ร้อยใจ รับใช้ประชาชน”ที่บริเวณสำนักงานชั้น 3 ธนาคารออมสิน สาขาตลาด หัวอิฐ ถนนกะโรม อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช โดยมีพิธีทางศาสนา และธนาคารออมสินได้มอบของขวัญชิ้นพิเศษด้วยสลากออมสินแก่ ลูกค้า 100 คนแรกที่เปิดบัญชีกับธนาคาร พร้อมของที่ระลึกที่ติดต่อ กับธนาคารทุกคน นอกจากนี้นางวณี จิวะรังสรรค์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัด นครศรีธรรมราช พร้อมด้วยแพทย์ พยาบาลจาก รพ.มหาราชนครศรี ธรรมราช มาร่วมรับบริจาคโลหิต ที่บริเวณลานจอดรถ มีทหารกองทัพ ภาคที่ 4 เจ้าหน้าที่ธนาคาร และลูกค้าธนาคาร รวมทั้งประชาชนทั่วไป ร่วมบริจาคโลหิตกว่า 100 คนด้วย

ตำรวจจราจรเมืองคอนเจ๋ง ขึ้นป้ายหมายจับรับรางวัล ครอบครัวตัวอย่างของสังคม ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 2 เม.ย. 2556 นี้ว่าประชาชนผู้ใช้ รถใช้ถนนได้วิพากวิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง กรณีที่ตำรวจจราจร สภ. เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้มีการออกหมายประกาศจับ 3 พ่อแม่ลูก ครอบครัวหนึ่ง โดยมีการถ่ายรูปครอบครัวดังกล่าวขึ้นป้ายคัทเอาท์ขนาด ใหญ่ ติดไว้หน้าโรงพักและทั่ว 4 มุมเมือง โดยเป็นภาพที่ชายคนหนึ่งขับ รถ จยย.พ่วงข้าง มีผู้หญิงและเด็กหญิงวัยรุ่นนั่งซ้อนท้าย โดยทั้ง 3 คน สวมหมวกนิรภัยอย่างถูกต้องตามระเบียบที่กำหมายกำหนด ในเบื้องต้น ทราบว่าทั้ง 3 คนเป็นพ่อแม่ลูกกัน ด้านล่างของป้ายมีข้อความว่า “คุณเป็นใครแสดงตัวด่วน หรือ เจ้าหน้าที่ตำรวจพบเจอบุคคลในภาพให้จับและนำตัวมาที่สถานีตำรวจภูธร เมืองนครศรีธรรมราช เพื่อรับรางวัลและประกาศนียบัตร ด้วยความ ปรารถนาดีจากศูนย์จราจรสถานีตำรวจเมืองนครศรีธรรมราช” ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.สุทธิ นิติอัครพงศ์ รอง ผกก. จราจร สภ.เมืองนครศรีธรรมราช เพื่อสอบถามเรื่องราวที่มาที่ไปของการ ออกหมายจับ 3 พ่อแม่ลูกดังกล่าว ซึ่งได้รับการชี้แจงว่า พล.ต.ต.รณพงษ์ ทรายแก้ว ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช มีนโยบายลดอุบัติเหตุและความ สูญเสียในชีวิตและทรัพย์สินจากการใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะการบังคับใช้ กฎหมายเรื่องวินัยการจราจร ให้ผู้ขับขี่และซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ทุก

คนต้องสวมหมวกนิรภัยทุกครั้งที่ขับขี่รถ จยย. สำหรับครอบครัวดังกล่าว ประกอบด้วยพ่อแม่ลูก ที่พ่อขับรถ จยย.พ่วงข้าง ในขณะที่ภรรยาและลูกนั่งซ้อนท้าย โดยทั้ง 3 คนสวมหมวก นิรภัยอย่างถูกต้องแสดงให้เห็นว่าครอบครัวนี้ให้ความเคารพกฎหมายและ มีวินัยจราจรอย่างเคร่งครัด โดยสวมหมวกนิรภัยทุกครั้งเมื่อขับขี่รถ จยย. ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง ซึ่งไม่ใช่สวมใส่เพื่อป้องกันตำรวจจับ ครอบครัวนี้จึงเป็นครอบครัวตัวอย่าง ที่ควรแก่การยกย่องสรรเสริญ เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรเจอจึงแอบถ่ายภาพนำมาออกหมายจับเพื่อรับ รางวัลดังกล่าว รอง ผกก.จร.สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า การขึ้น ป้ายหมายจับครอบครัว 3 พ่อแม่ลูก ไว้หน้าโรงพักและ 4 มุมเมือง ซึ่งไม่ใช่ เป็นหมายจับกุมผู้ต้องหาที่กระทำผิดเพื่อนำตัวมาดำเนินคดี แต่ออกหมาย จับผู้ต้องหาที่กระทำความดีเพื่อให้ตามตัวมารับรางวัล รวมทั้งเกียรติบัตร และเสื้อครอบครัวสวมหมวกนิรภัย บัตรลดร้านอาหาร และรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย “หมายจับในลักษณะนี้น่าจะเป็นหมายจับใบแรกของโลกที่ ออกหมายจับผู้ต้องหาที่กระทำความดี สมควรแก่การยกย่องสรรเสริญ เป็นตัวอย่างที่ดี กระตุ้นจิตสำนึกให้คนในสังคมเอาเป็นเยี่ยงอย่าง โดยทาง

ตำรวจจราจร สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราชได้ตั้งข้อกล่าวหากับครอบครัว 3 พ่อแม่ลูกในข้อหาสร้างตัวอย่างที่ดีแก่สังคม ถือเป็นคนดีหลังจากตาม จับกุมได้ให้ควบคุมตัวไปรับรางวัลต่อไป โดยหลังออกหมายจับครอบครัว นี้ยังไม่เดินทางเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่จากการสอบสวนสืบสวน ตำรวจทราบชื่อที่อยู่ของครอบครัวนี้แล้วจะออกหมายเรียกให้มาพบเพื่อ รับทราบข้อกล่าวหาและรับรางวัล แต่หากดื้อดึงไม่ยอมมารับทราบข้อ กล่าวหา ตนจะนำกำลังตำรวจไปเชิญตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คนถึงบ้านเพื่อ ควบคุมตัวมารับทราบข้อกล่าวหาและรับรางวัลต่อไป พ.ต.ท.สุทธิ กล่าว.

สถานี ค วามคิ ด FM

87.5

คลื่นวิทยุกระจายเสียงชุมชน

MHz. คิดดี ทำดี ที่นี่เมืองนคร
เดือนเมษายน 2556

FREE COPY

รำลึก 2 ปีโคลนถล่ม

2 อปท.เมืองคอนจับมือจัดงานรำลึก 2 ปี “ดินโคลนถล่มเทพราช-ฉลอง” อ.สิชล กระตุ้นจิตสำนึกการมีส่วนร่วมของภาครัฐ และประชาชนรับมือภัยพิบัติในอนาคต เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 15 เม.ย. 2556 บริเวณบ้านเผียน หมู่ที่ 10 ต.เทพราช อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช นายไชยา ขนอม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเทพราช นายสุนทร ใจห้าว นายกองค์การ บริหารส่วนตำบลฉลอง พร้อมด้วยกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน แม่บ้าน อสม. อปพร. ตัวแทนภาคประชาชน และสมาชิก อบต. ในพื้นที่ ต.เทพราชและ ต.ฉลอง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ได้ร่วมกันจัดกิจกรรม “รำลึก 2 ปี ดินโคลนถล่มเทพราช-ฉลอง” ขึ้น เพื่อเป็นการรำลึกเหตุการณ์ ดินโคลนถล่ม ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ตำบลเทพราชและตำบลฉลอง และแสดง พลังองค์กรชาวบ้านในการฟื้นฟูชุมชน ด้วยกระบวนการพัฒนาอย่างมี ส่วนร่วม สะท้อนและนำเสนอปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขให้หน่วยงานที่ เกี่ยวข้องรับทราบและหามาตรการในการแก้ไขปัญหาต่อไป โดยกิจกรรมช่วงเช้ามีการประกอบพิธีทางศาสนา เพื่ออุทิศ บุญกุศลให้กับผู้ประสบภัยดินโคลนถล่มเสียชีวิต และยังมีการจัดขบวนรถ ออฟโรดร่วมในงานประมาณ 30 คันที่เคยออกช่วยเหลือผู้ประสบภัย รวม ทั้งการนำขบวนรถออฟโรดทั้งหมดขับเข้าไปเยี่ยมชมพื้นที่ประสบภัย ใน ขณะที่ช่วงบ่ายมีการเสวนาทางวิชาการ เรื่อง การจัดการภัยพิบัติดินโคลน

เทพราช-ฉลอง

ถล่ม การแสดงของศิลปินพื้นบ้าน การจัดนิทรรศการภัยพิบัติดินโคลนถล่ม และการแสดงมโนราห์ของนักเรียนของโรงเนรียนในพื้นที่ นายไชยา ขนอม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเทพราช อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2554 ได้เกิดเหตุฝนตกหนักในภาคใต้โดยเฉพาะจังหวัดนครศรีธรรมราช ทำให้เกิดเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่มอย่างรุนแรงในหลาย พื้นที่ของบจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยพื้นที่ ต.เทพราช และ ต.ฉลอง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวสร้าง ความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนอย่างกว้างขวาง ไม่ว่า จะเป็นพื้นที่ทำการเกษตร เครื่องมือ เครื่องใช้ในการประกอบอาชีพ และ บ้านเรือนของประชาชน อีกทั้งทำให้ลักษณะภูมิประเทศของ ต.เทพราช และ ต.ฉลองเกิดการเปลี่ยนแปลงไปจากสภาพเดิม ลำคลองตื้นเขิน หน้า ดินพังเสียหาย ส่งผลต่อการไหลของน้ำที่เปลี่ยนทิศทางไปจากเดิมอย่าง ชัดเจน

“ตนจึงหารือกับนายสุนทร ใจห้าว นายกองค์การบริหารส่วน ตำบลฉลอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้ที่เกี่ยวข้อง จนมีมติร่วมกันจัดงาน “รำลึก 2 ปี ดินโคลนถล่มเทพราช-ฉลอง” ขึ้น เพื่อกระตุ้นให้ทุกภาคส่วน ในสังคม โดยเฉพาะประชาชนในพื้นที่ทุกคนได้ตระหนักและมีจิตสำนึกถึง การมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหารวมทั้งการเฝ้าระวังภัยพิบัติที่อาจจะเกิดขึ้น อีกในอนาคต และเพื่อต้องการให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องให้ความ สำคัญกับการหามาตรการป้องกันภัย รวมทั้งการช่วยเหลือฟื้นฟูพื้นที่และ ผู้ประสบภัยอย่างจริงจังต่อไป.

เชฟรอนจัดประชุมเครือข่ายธนาคารพัฒนาหมู่บ้าน

50 หมู่บ้าน พลังใจ พลังคน เพื่อชุมชนเข้มแข็ง โครงการเชฟรอนพลังใจ พลังคน เพื่อชุมชนเข้มแข็ง ได้จัด ประชุม “เครือข่ายธนาคารพัฒนาหมู่บ้าน 50 หมู่บ้าน เพื่อชุมชน เข้มแข็ง” โดยประธานธนาคารพัฒนาหมู่บ้านและตัวแทนจากชุมชน 50 หมู่บ้าน ในพื้นที่อำเภอเมือง อำเภอท่าศาลา รวม 300 คน เข้าร่วมอย่าง คึกคัก คุณดุษชฏา เลี้ยงบุญเลิศชัย ผู้จัดการฝ่ายชุมชนสัมพันธ์ บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด กล่าวว่า “โครงการเชฟรอน พลังใจ พลังคน เพื่อชุมชนเข็มแข็ง” เกิดจากความร่วมมือของหลายภาค ส่วน โดยเฉพาะการมีส่วนร่วมของชุมชนที่ต้องการเสริมสร้างความเข้มแข็ง ของชุมชนในวิถีของตนเอง โดยสมาคมพัฒนาประชากรและชุมชนและ เชฟรอน ได้ร่วมกันให้คำแนะนำ ความรู้ ทักษะ และการพัฒนาศักยภาพ ในด้านต่างๆ แก่คนในพื้นที่” “การพัฒนาอย่างเข้มแข็งและยั่งยืนนั้น คนในชุมชน ถือเป็น กลไกที่สำคัญ เรายินดีที่โครงการฯ นี้ ได้รับการตอบรับที่ดีจากชุมชน 50 หมู่บ้าน แบ่งเป็นชุมชนในเขตอำเภอเมือง 27 หมู่บ้าน และชุมชนในเขต อำเภอท่าศาลา จำนวน 23 หมู่บ้าน ซึ่งความร่วมแรงร่วมใจของหลาย ชุมชน ได้เกิดผลสัมฤทธิ์เป็นรูปธรรม จนสำเร็จกลายเป็นเครือข่ายธนาคาร พัฒนาหมูบ้าน กองทุน และกลุ่มอาชีพต่างๆ ซึ่งบัจจุบันมีการจัดตั้งกลุ่ม ส่งเสริมอาชีพ 55 กลุ่ม” นางกฤษฎาภา เกินเหลือ ผู้แทนตำบลปากพูน กล่าวว่า “ใน ช่วงแรก การรวมกลุ่มกัน เกิดจากสมาชิกในชุมชนเพียงไม่กี่คน เราได้รับ ประสบการณ์จากการไปดูงานในชุมชนของจังหวัดอื่นๆ โดยเฉพาะได้ไป ดูงานเกี่ยวกับการออมเงินในระบบธนาคารหมู่บ้าน จนมาถึงวันนี้ คิดว่า

โอกาสและการสนับสนุนต่างๆ ที่เชฟรอนและสมาคมพัฒนาประชากรและ ชุมชนได้ให้ไว้ ทำให้สมาชิกในชุมชนสามารถนำความรู้มาใช้ในการทำงาน

อ้อมค่าย

จำหน่าย

PORNTEPLOHAKIT@GMAIL.COM

บริการส่งถึงที่

อลูมิเนียม

383 ถ.อ้อมค่ายฯ ต.ปากพูน

กระจก อลูมิเนียม แผ่นยิปซั่ม แผ่นสมาร์ทบอร์ด และอุปกรณ์

(เยื้องที่ว่าการอำเภอเมืองฯ) 087-6291541, 086-7435556, 075-800325

เพื่อสร้างระบบบริหารจัดการของธนาคารชุมชนได้เป็นอย่างดี” นายนิคม คงทน รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลสระแก้ว กล่าวว่า “ในส่วนของตำบลสระแก้วนั้น เราเป็นที่แรกๆ ก็ว่าได้ที่เข้าร่วม โครงการเชฟรอนพลังใจ พลังคน เพื่อชุมชนเข็มแข็ง เพื่อการเสริมสร้าง ชุมชน จริงๆ เรามีระบบเงินออมทางกลุ่มชุมชนตำบลสระแก้วอยู่แล้ว แต่ วันนี้จากการสนับสนุนทั้งองค์ความรู้และงบประมาณ ช่วยให้การก้าวเดิน ของชุมชนในระบบการเงินประสบความสำเร็จมากขึ้น” ปัจจุบัน โครงการเชฟรอน พลังใจ พลังคน เพื่อชุมชนเข้มแข็ง ได้ดำเนินการจัดตั้งธนาคารหมู่บ้านครบ 50 หมู่บ้าน โดยมีสมาชิกทั้งสิ้น 6,182 คน และมีเงินออมรวมกว่า 9 ล้านบาท โดยเชฟรอนได้สมทบเงิน ออมให้แก่ธนาคารที่มียอดสะสมครบตามที่กำหนดเท่ากับจำนวนที่ออมได้ เพื่อส่งเสริมการสร้างวินัยมางการเงินในครอบครัวและในชุมชม เพิ่มระดับ ความเข้มแข็งในการบริหารจัดการกองทุน และเพิ่มศักยภาพในการ ประกอบอาชีพของคนในชุมชน และมุ่งพัฒนาคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจ ชุมชน


เดือนเมษายน 2556

FREE COPYเมื่อผมล้มเหลวผิดพลาด ผมจะไปหาคนสำเร็จ(จบ)

ผมตัดสินใจไปหาคนสำเร็จคนเดิมอีกครั้ง เพื่อขอให้เขาเป็น โค้ชให้ คำถามแรกที่เขาถามผมก็คือ “คุณพร้อมที่จะเป็นนักเรียนรู้แล้วหรือยัง” แล้วเขาก็พูดต่อ “สิ่งสำคัญที่คุณต้องทำมี 3 เรื่องด้วยกันคือ การเรียนรู้ การส่งต่อ และลงมือทำด้วยความเต็มใจอย่างมีความสุข” อันดับแรกคือการยอมรับการโค้ช ใครที่คิดว่าตัวเองถูกโค้ชได้ การเปิดพื้นที่การฟังพร้อมที่จะเรียนรู้เพราะการฟังแล้วไม่ทำเท่ากับไม่ฟัง ฟังแล้วเถียงในใจไม่ทำเท่ากับไม่ได้ฟัง เมื่อฟังแล้วสงสัยให้ถามให้หาย สงสัย เข้าใจแล้วลงมือทำ การให้คนอื่นโค้ช สำคัญที่คุณจะไม่ต้องไปคาด เดาสิ่งที่อยู่ในหัวของโค้ชว่าเขามีความรู้มากน้อยแค่ไหน ? จะทำให้ได้ เรียนรู้เท่ากับปัญญาในตัวเอง เพราะคุณไม่รู้หรอกว่าก้อนผลึกที่อยู่ภายใน ของโค้ชว่าเป็นอย่างไร ? และเมื่อเราเลือกให้เขาโค้ช เราก็ต้องยอมรับการ โค้ชของเขา ถ้าไม่ Work ก็เลิกได้ ผลลัพธ์จากการกระทำของคุณมันเป็น ของคุณเองไม่ใช่ของโค้ช ในช่วงเวลาการโค้ชจะทำให้เกิดการเรียนรู้สอง ทางไปพร้อมๆ กันที่ผู้โค้ชและผู้ถูกโค้ช ไม่มีอะไรผิด-ถูก ในขณะที่คุณได้ รับการโค้ชและทำไปด้วยและมีผลลัพธ์ ก็จะทำให้คุณเข้าใจรูปแบบการ สร้างธุรกิจ-การสร้างคน ทุกการฟัง-การโค้ชทำให้เราเติบโตมากขึ้น แต่ ถ้าคุณเลือกที่จะฟังเท่ากับสติปัญญาของตัวเอง ผลลัพธ์ก็คือเท่าเดิม มาถึงข้อนี้ผมเริ่มถามตัวเองว่าตกลงคนอย่างเรานี่โค้ชได้ไหม ? เพราะในระหว่างการฟังผมมักเถียงในใจบ้าง สงสัยบ้าง แต่ผมก็โต้แย้งจน ผมเคลียร์และเข้าใจ ถ้าเป็นก่อนหน้านี้ผมก็จะปล่อยให้เขาพูดไปแล้วก็ไม่ ทำตามอย่างที่เขาบอก ทำอย่างที่ผมเคยทำ ผลลัพธ์ก็คือเหมือนเดิม ทำให้ เข้าใจว่าการเปิดพื้นที่การฟังก็คือ ทำตัวให้เหมือนแก้วน้ำที่ว่างเปล่าแล้ว รับความคิดใหม่ๆ เข้ามา มีคนพูดกันมาก “ถ้าเรากล้าทิ้งบางสิ่งเราจะได้ สิ่งใหม่ ๆ เข้ามา คนเราทุกวันนี้ส่วนใหญ่มีแต่พูดมีแต่คิด แต่คนลงมือทำ ยังไม่กล้าพอ” หัวใจของการยอมรับการโค้ช ก็คือ การฟังลงมือทำเท่ากับ

ประกาศ

ต่อจากฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2556

ผลลัพธ์ มันอยู่ที่คุณต้องการผลลัพธ์แบบไหน ? ต่างหาก อยู่ที่การเลือก ของคุณ อันดับที่สอง การสอนงานและการส่งต่อในสิ่งที่รู้เข้าใจให้กับ ผู้อื่นในการทำธุรกิจมันสำคัญมากเพราะคุณไม่ได้ทำคนเดียว แต่ต้องส่งต่อ ให้กับทีมงาน ยิ่งคุณสามารถถ่ายทอดให้กับผู้คนมากมายก็ยิ่งทำให้เพิ่ม ศักยภาพขององค์กรของคุณ งานสร้างคนจึงมีความสำคัญในการสร้างธุรกิจ ให้เติบโตได้ในอนาคต องค์กรที่ประสบความสำเร็จจึงให้ความสำคัญกับ การส่งต่อหรือการสร้างคนรุ่นแล้วรุ่นเล่าอย่างต่อเนื่องในธุรกิจครอบครัวก็ เหมือนกันการส่งต่อจากรุ่นพ่อแม่ สู่รุ่นลูก-หลาน ก็สำคัญมาก หากไม่ สามารถส่งต่อได้ก็จะทำให้เดินต่อไปได้ยากลำบาก ลำดับที่สามทำงานด้วยความเต็มใจสำคัญมากการทำธุรกิจ ให้ประสบความสำเร็จมีผลลัพธ์มันมีความหมายต่อการไปต่ออย่างยิ่ง เมื่อ ลงมือทำแล้วมันได้ผลก็มีกำลังใจเดินต่อไปมีความเชื่อมั่นเพิ่มมากขึ้น ก็ยิ่ง มีพลัง ทำแล้วมีความสุขไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยต่างจากเมื่อทำแล้วผลลัพธ์ไม่ เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ เริ่มไม่มั่นใจ ความเหนื่อย ท้อแท้ ปัญหา ต่างๆ ก็รุมเร้าเข้ามาจนเกิดความเครียด ส่งผลต่อขวัญและกำลังใจที่จะ เดินต่อไป สิ่งสำคัญที่จะให้ทุกคนในองค์กรทำงานอย่างมีความสุขและ เต็มใจระหว่างยินยอมกับยินดีต่างกัน ต้องให้ทุกคนยินดีที่ได้ทำงาน ถ้าทำ ได้อย่างนี้องค์กรจะเดินหน้าไปอย่างมีพลังและเติบโต ต้องมีการวางแผน ลงมือทำในสิ่งที่ตรงต่อผลลัพธ์ ต้องเลือกกิจกรรมทุกกิจกรรมที่ทำอะไรที่ส่งผลต่อเป้าหมาย อะไรที่ไม่ใช่ต้องแยกให้ชัดเจน เพื่อทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ส่งผลต่อขวัญและ กำลังใจทุกๆ ความสำเร็จเล็กๆ น้อยๆ คือการสะสมพลังไปสู่ความสำเร็จ ที่ยิ่งใหญ่

หจก.ลิ้มจี่เซ้ง

ลงมือทำแล้วดูผลลัพธ์ถ้าไม่ใช่ปรับปรุง-ปรับแผน เพราะ ไม่มีอะไร 100% ขบวนการปรับเปลี่ยนเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ สำคัญมากต้อง กล้าที่จะเปลี่ยนแปลงถ้าไม่ใช่จะ ไม่ดื้อ ทุกอย่างเอาผลลัพธ์และเป้าหมาย เป็น ตัวตั้ง ไม่ต้องยึดกับความคิด-ความเชื่อเดิมๆ รวมถึงผลสำเร็จในอดีตที่เคยทำ การทำงานรายวันรายสัปดาห์-รายเดือน-รายปี จะต้องมีแผนงานและมีการติด ตามอย่างต่อเนื่องเดินไปตาม ตารางกิจกรรมการทำงาน อย่างสม่ำเสมอ ยืน จนกว่าจะได้ ท่องไว้ในใจเสมอ - ทำได้อีก เชื่อมั่น ว่ามันต้องได้แน่นอน การขยายพื้นที่ของตัวเองให้ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เท่ากับ เปิดพื้นที่ความรับผิดชอบที่มากขึ้น ผมสรุปปิดท้ายมาให้ท่านผู้อ่านได้เท่านี้ หลังจากฟังคนสำเร็จ มาหลายครั้ง มันขึ้นอยู่กับการฟังของท่านด้วยนะครับ ว่าเปิดพื้นที่การฟัง (การอ่าน) ทำความเข้าใจได้มากน้อยอย่างไร? เสียดายอย่างเดียวท่านอ่าน แล้วเถียงในใจ-สงสัย ก็ไม่ได้ถามทันทีเหมือนผม เพราะนี่เป็นเพียงการ สื่อสารทางเดียว ซึ่งไม่สามารถ Double Check สอบถามเพื่อเช็คความ เข้าใจให้แน่ใจว่าเข้าใจเหมือนกัน ผมส่งต่อให้ท่านได้เท่านี้จริงๆ ครับ

เวทีเสวนารวมพลคนกรุงชิง

เคลื่อนเครือข่ายต้านยาเสพติด

ย้ายร้านชั่วคราว

ไปอยู่ที่ซูซุกิแสงฟ้า(เก่า) **ติดวัดมเหยงคณ์ เยื้อง ว.อาชีวศึกษา** (ย้ายร้านประมาณ 1 ปี)

หจก.ลิ้มจี่เซ้ง รับสมัครพนักงาน - พนักงานขายหน้าร้าน(ชาย) - พนักงานขายหน้าร้าน(หญิง) - พนักงานขับรถพ่วงข้าง(ชาย) - พนักงานขับรถยนต์-สี่ล้อใหญ่ - แม่บ้าน - พนักงานขายนอกสถานที่(ชาย)

3 3 1 2 1 1

คน คน คน คน คน คน

**ติดต่อสอบถามข้อมูลและสมัครได้ที่ร้าน โทร.075-340632 075-314052

วันพฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2556 เวลา 13.30 น. กลุ่มองค์กรผู้นำชุมชนในพื้นที่ตำบลกรุงชิง จัดเวทีเสวนาเครือข่ายผู้นำชุมชนต้านยาเสพติด ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเปียน หมู่ที่ 4 ตำบลกรุงชิง อำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช มีผู้เข้าร่วมเกือบ 100 คน โดยมี นาวสาวจันทิมา ศรีนุรัตน์ นายกอบต.กรุงชิง, กำนันปรีชา ราชประดิษฐ์ กำนันตำบลกรุงชิง, นายเฉลิม กาญจนพิทักษ์ ผู้ใหญ่ บ้าน หมู่ที่ 1 บ้านเก้ากอ ต.ทอนหงส์ ข้าราชการไทย ใจสีขาว, พ.ต.ต.ปรัญญาชัย อ้วนเส้ง สภ.นบพิตำ,

นายสมชาย ฝั่งชลจิตร ทนายความ ร่วมดำเนินการเวที เสวนา บทสรุปการเสวนาในครั้งนี้ ทำให้เกิดแนว ทางการแก้ไขปัญหายาเสพติดโดยใช้กระบวนการพูด คุย สร้างความเข้าใจผู้คนในชุมชน โดยมุ่งเน้นให้ผู้คน ในชุมชนเข้าใจถึงปัญหาและยอมรับถึงปัญหา จากนั้น ก็ร่วมกันหาทางโดยขบวนการมีส่วนร่วมของชุมชน และภาคี โดยใช้ชุมชนเป็นแกนหลักในการแก้ไขปัญหา อย่างมีประสิทธิผลและยั่งยืน


10

เดือนเมษายน 2556

FREE COPY

จัดพิธีตรียมปวาย-โล้ชิงช้า-เย็นฉ่ำน้ำพระพุทธมนต์ในงาน “แห่นางดานเมืองนคร”-สวดยับ ททท.และเทศบาลนครฯ จัดงานประเพณี 1 เดียวในสยาม “ถอยหลังเข้าคลอง”

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจัดงาน “มหาสงกรานต์แห่ นางดานเมืองนคร” ประจำปี 2556 เป็นประเพณีโบราณที่เหลือปฏิบัติ หนึ่งเดียวในประเทศไทย ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมา (14 เม.ย.) ผศ.เชาวน์วัศ เสนพงศ์ นายกเทศมนตรีนคร นครศรีธรรมราช เป็นประธานในพิธีแห่ นางดาน โดยเทพชั้นรอง 4 องค์ ซึ่งแกะสลักบนแผ่นไม้กระดาน 3 แผ่น ซึ่งชาวนครศรีธรรมราชเรียกว่า “นางกระดาน” หรือนางดาน แผ่นแรกคือ พระอาทิตย์และพระจันทร์ แผ่นที่ 2 พระแม่คงคา และแผ่นที่ 3 พระแม่ ธรณี ตามตำนานความเชื่อของศาสนาพราหมณ์หรือฮินดู ซึ่งเคยเจริญ รุ่งเรื่องในเมืองนครศรีธรรมราชครั้งโบราณ ซึ่งเทพทั้ง 4 องค์วางอยู่บน เสลี่ยงและมีบริเวณ หรือ”นาลีวัน”หามแห่ออกจากฐานพระสยม ตลาด ท่าชี ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ขบวนแห่ผ่านหน้าวัดสวนป่าน-หลังโรงพยาบาล เทศบาลนคร นครศรีธรรมราช ก่อนเข้าสู่ถนน ราชดำเนินบริเวณหอนาฬิกาผ่านหน้าศาลากลาง จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อไปประกอบพิธี “ตรียัมปวาย”ที่หอพระอิศวร รวมระยะทาง ประมาณ 700 เมตร โดยขบวนแห่นางดานเป็น ขบวนเล็กๆ ความยาวไม่เกิน 100 เมตรเท่านั้น เมื่อขบวนแห่นางดานไปถึงหอพระอิศวร ได้มีการจัดแสดงมินิไลท์แอนน์ซาวด์และสื่อผสม ชุด“แห่นางดาน อลังการตำนานเมืองนคร” ประกอบ เรื่องราวและพิธี ประเพณี “แห่นางดาน” มีประชาชน เข้าร่วมชมการประกอบพิธีประมาณ 1,500 คน โดย พิธีเริ่มจากพระยายืนชิงช้า ที่สมมุติเป็นพระอิศวร เสด็จลงมาเพื่อทดสอบความแข็งแรงของโลกมนุษย์ และประทับนั่งโดยยกขาขวาขึ้นไว้บนเข่าซ้าย เท้าซ้ายยันพื้นดิน ประหนึ่ง ว่า เป็นการทดสอบความแข็งแรงของโลกมนุษย์ ตามด้วยการอัญเชิญเทพ ชั้นรองทั้ง 4 ลงจากเสลี่ยงไปประจำในหลุมที่เตรียมไว้บริเวณด้านทิศใต้ ของหอพระอิศวรจำนวน 3 หลุม จากนั้นบรรดาบริเวณของเทพทั้ง 4 หรือ “นาลีวัน” จะทำการร่ายรำถวายพระอิศวรก่อนทำการโล้ชิงช้า 3 รอบ รอบละ 4คนโดยการโล้ชิงช้าทั้ง 3 รอบเป็นไปอย่างตื่นเต้นเร้าใจ หลังจากเสร็จสิ้นการโช้ชิงช้า บรรดานาลีวันจะร่ายรำรอบๆ ขันน้ำขนาดใหญ่ หรือที่เรียกว่า “ขันสาคร” ซึ่งภายในขันสาครมีน้ำพระพุทธจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ของเมืองนครศรีธรรมราช 6 แหล่ง ประกอบ ด้วย บ่อน้ำวัดหน้าพระลาน บ่อน้ำวัดเสมาเมือง บ่อน้ำวัดเสมาไชย บ่อน้ำ วัดประตูขาว ห้วยเขามหาชัย และห้วยปากนาคราช ซึ่งทั้ง 6 แห่งผ่านพิธี มหาพุทธาภิเษก และถือเป็นน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ โดยในมือของ นาลีวันทุกคนจะมี “เขาควาย”เป็นอุปกรณ์ประกอบการร่ายรำ ประกอบ เสียงประโคมจากเครื่องดนตรีไทยโบราณ เริ่มจากทำนองช้าๆ และ เร็วขึ้นๆ ก่อนจะจบลงด้วยนาลีวันทั้งหมดจะช่วยกันวักน้ำพระพุทธมนต์ กระเซ็นกระจายไปทั่วบริเวณ เสมือนบรรดาผู้ที่เข้าชมซึ่งอยู่ใกล้ๆ เปียก ปอนไปตามๆ กัน ปิดท้ายด้วยขบวนแห่พระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเข้าสู่หอพระอิศวร เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี ของพสกนิกรชาวนครศรีธรรมราชและชาวไทย ซึ่งถือว่าเสร็จสิ้นพิธี “ตรี ยัมปวาย หรือโล้ชิงช้า ในประเพณี “มหาสงกรานต์ แห่นางดานอลังการ เมืองนคร” ประจำปี 2556 หลังจากนั้นประชาชนที่มาร่วมชมได้แห่กัน

“แห่นางดาน” หนึ่งเดียวในสยาม

สวดยับจัดงาน “ถอยหลังเข้าคลอง” เข้าไปแย่งน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ในขันสาคร ทั้งนำมาดื่มกิน ลูบหน้า ประพรมศรีษะ และตักใสขวดและภาชนะที่เตรียมมานำไปเก็บไว้เป็นสิริ มงคล นางนภสร ค้าขาย ผอ.ททท.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ประเพณีแห่นางดานเป็นประเพณีที่จัดขึ้นตามความเชื่อของพราหมณ์ หรือฮินดู ที่เจริญรุ่งเรืองคู่กับพุทธศาสนาในเมืองนครศรีธรรมราชครั้งอดีต เพื่อต้อนรับพระศิวะหรือพระอิศวร ที่จะเสด็จลงมายังโลกมนุษย์เพื่อ ประทานพรให้โลกมนุษย์อยู่กันด้วยความร่มเย็นเป็นสุขเป็นระยะเวลา 10 ราตรี โดยพระอิศวรจะบันดาลให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ในทุกๆ ด้าน ดังนั้น บรรดามนุษย์และเทพชั้นรองจึงจัดพิธีต้อนรับด้วยการแห่ไม้กระดาน 3 แผ่น ที่แกะสลักเป็นรูปเทพชั้นรอง 4 องค์ ประกอบด้วยแผ่นที่ 1 รูปพระ อาทิตย์ พระจันทร์ แผ่นที่ 2 รูปพระแม่คงคา และแผ่นที่ 3 รูปพระแม่ธรณี (ชาวนครศรีธรรมราชเรียกไม้กระดานที่แกะสลักว่า นางดานหรือนาง กระดาน) เพื่อไปต้อนรับพระอิศวรที่เชื่อกันว่าจะเสด็จลงมาทางเสาชิงช้า จากนั้นจะมีพิธี “ตรียัมปวาย” และ “โล้ชิงช้า” และวักน้ำพระพุทธมนต์ ตามลำดับ ซึ่งในปัจจุบันเหลือปฏิบัติกันที่นครศรีธรรมราชเพียงแห่งเดียว เท่านั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการจัดงานประเพณีมหาสงกรานต์ แห่ นางดานอลังการตำนานเมืองนครทุกปีจะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่อลังการ เป็น ที่ฮือฮาตื่นตาตื่นใจของผู้ที่ไปร่วมชม ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ ผู้ที่นับถือศาสนาพราหมณ์หรือฮินดูทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งประชาชน เข้าร่วมชมในพิธีนับหมื่นคน โดยพิธีเปิดจะกระทำอย่าง ยิ่งใหญ่บริเวณสนามหน้า เมืองนครศรีธรรมราชและ เคลื่อนขบวนยาวเหยียดกว่า 500 เมตร ไปตามถนน ราชดำเนินไปประกอบพิธี ที่หอพระอิศวร รวมระยะ ทางประมาณ 1 กม. และ มีประชาชนและนักท่องเที่ยว รอชมและถ่ายภาพขบวน แห่นางดานแน่นสองฝั่งถนน ส่วนบริเวณหอพระอิศวรทั้ง ด้านในและด้านนอกจะมี การสร้างอัฒจันทร์ขนาดใหญ่ เพื่อให้ประชาชนและนัก ท่องเที่ยวได้ขึ้นไปนั่งชมได้ อย่างสะดวก ในขณะที่การ จัดแสดงมินิไลท์แอนน์ซาวด์ และสื่อผสม โดยเฉพาะการ

เสด็จมายังโลกมนุษย์ของพระอิศวรและเทพยดาต่างๆ จะเสด็จมาจาก ท้องฟ้า เป็นไปอย่างยิ่งใหญ่อลังการ สร้างความประทับใจให้กับ นักท่องเที่ยวและประชาชนเป็นอย่างมาก “แต่ในการจัดงานประเพณีแห่นางดานในปีนี้และปี 2555 เป็น การจัดกิจกรรมที่สร้างความผิดหวังให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็น อย่างมาก ความยิ่งใหญ่อลังการในทุก ๆ ด้านลดลงอย่างเห็นได้ชัด ขบวน แห่มีคนร่วมขบวนน้อยมากความยาวแค่ 100 เม็ด และเปลี่ยนจุดเริ่มต้น ขบวนจากสนามหน้าเมืองที่เป็นย่านชมชนกลางเมืองไปเป็นฐานพระสยม โดยสองฝั่งถนนมีประชาชนรอชมน้อยมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติ แทบไม่มีเลย และในภาพรวมของประชนชนและนักท่องเที่ยวที่มาร่วม กิจกรรมและชมการการประกอบพิธีกรรมจากเดิมปีละหลายหมื่นคน เหลือเพียงไม่ถึง 2,000 คน ชาวนครศรีธรรมราชและนักท่องเที่ยวเรียกร้อง ให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความสำคัญ กับการจัดงานประเพณี “แห่งนางดาน”ให้มากกว่านี้ เนื่องจากเป็น ประเพณีที่เหลือปฏิบัติเพียงแห่งเดียวในเมืองไทย”


เดือนเมษายน 2556

FREE COPY

11

จับไม้เถื่อนล็อตมหึมามูลค่านับ 10 ล้าน นักการเมืองระดับชาติวิ่งเคลียร์เจ้าหน้าที่ จากกรณีที่นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัด นครศรีธรรมราช สั่งการให้ พ.อ.อ.ศุภโชค พราหมณ์พูน หัวหน้า ชุดเฉพาะกิจปราบปรามการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าและทรัพยากร ธรรมชาติ จังหวัดนครศรีธรรมราช สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ที่ เกี่ยวข้อง รวมกว่า 50 นาย เข้าตรวจสอบจับกุมขบวนการลักลอบ ตัดไม้ทำลายป่า ได้อาศัยช่วงที่เจ้าหน้าทีร่ ะดมกำลังปฏิบัติหน้าที่ รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระดมคนเข้าไปชัก ลากไม้ซุงขนาดยักษ์จำนวนมาก ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าพรุพรี บริเวณภูเขาบ้านควนป้าช่อ ท้องที่หมู่ที่ 11 ต.ลำนาว อ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 13 เม.ย. 2556 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเมื่อวันที่ 14 เม.ย.2556 ว่าได้มีนักเมืองระดับชาติคนหนึ่งได้พยายามประสานงานติดต่อกับ เจ้าหน้าที่เพื่อขอเคลียร์การจับกุมตรวจยึด แต่เจ้าหน้าที่อ้างว่า การบุกตรวจค้นจับกุมเป็นคำสั่งของนายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่า ราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช และได้รายงานเหตุการณ์ให้ผู้ว่า ราชการจังหวัดทราบแล้ว หากต้องการเคลียร์ก็ขอให้ติดต่อกับผู้ว่าราชการ จังหวัดโดยตรง หากผู้ว่าฯ ตกลงและสั่งการอย่างไรเจ้าหน้าที่ก็พร้อมจะ ปฏิบัติตาม สร้างความไม่พอใจให้กับนักการเมืองระดับชาติคนดังกล่าว เป็นอย่างมาก สำหรับการปฏิบัติการดังกล่าวสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 1 คน คือนายสุทัศน์ รอดศร อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20/4 หมู่ที่ 11 ต.ลำนาว อ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราช ส่วนอีก 4 คนวิ่งหลบหนีขึ้นภูเขารอดไปได้ และจากการลักลอบตัดไม้ขนาดใหญ่เป็นจำนวนมาก และมีร่องรอยการ แปรรูปไม้ กระจายอยู่เป็นจุด ๆ ประมาณ 7 จุด ทั่วพื้นที่ป่า โดยจากการ ตรวจสอบยังพบไม้ท่อนซุง ซึ่งเป็นไม้ ฮากเหลือง (ลายตอก) และไม้รักเขา ที่ถูกตัดออกเป็นท่อน ๆ รอการแปรรูป ขนาดเส้น ประมาณ 50 – 80 ซม. ล้มกระจัดกระจ่ายอยู่ทั่วพื้นที่ป่าเป็นจุด ๆ จำนวน กว่า 50 ท่อน และพบ ไม้ที่แปรรูปออกเป็นขนาดต่าง ๆ ที่รอการเคลื่อนย้ายออกจากป่า วางอยู่ ในพื้นที่ป่าอีกจำนวน และพบไม้ฮากเหลือง (ลายตอก) ที่แปรรูปเป็นขนาด 25X25 ซม. ยาว 5 เมตร จำนวน 3 ท่อน วางอยู่บนรถยนต์ ที่กลุ่มขบวน การดัดแปลงเพื่อบรรทุกไม้และเตรียมเคลื่อนย้ายไม้ลงจากภูเขา และรถ จยย.อีก 4 คัน จากการสอบสวน นายสุทัศน์ ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า

ประเด็นเด็ด

จากเฟสบุ๊ก

เปิดตัวคอลัมน์ “ประเด็นเด็ด จากเฟสบุ๊ก” ครั้งแรก ในหนังสือ พิมพ์ นาม “นครโพสต์” ฉบับที่ 145 ปีที่ 9 ประจำเดือนเมษายน 2556 F ข่าวร้อนเดือนเมษายน หลังสงกรานต์หรือสงคราม ข่าว “ขวดเบียร์ปลิวว่อนคอนเสิร์ตประตูลอด” ผ่านเฟสบุ๊กทั้งส่วนตัว และในกลุ่มต่างๆ มากมาย เป็นอีกหนึ่งผลงานเทศบาลนครฯ ที่ดัน ทุรังไม่ฟังใคร จัดปาร์ตี้โฟมผสมคอนเสิร์ต เปิดเสรีเวทีเมา ขาโจ๋ลุย ดื่มกินเฮฮา ขาดมาตรการควบคุม จนสุดท้ายปิดเวทีด้วยขวดเบียร์ F อีกประเด็นใน “คนคอนแหลงเรื่องเมืองคอน” และ “ประเทศ คอน” กลุ่มโลกออนไลน์ ที่ยังคงวิพากษ์และถกกันไม่จบกับปัญหา ที่ไม่เคยได้รับการแก้ไขคือ “น้ำประปา” ในเขตเทศบาลนครฯ แล้ว พ่วงต่อเขตเทศบาลเมืองปากพูน ถนนอ้อมค่าย เดือดร้อนหนัก โอด ผ่านกลุ่ม ข่าวแว่ว “เทศบาลเมืองปากพูนถูกตัดน้ำ เพราะค้างค่าน้ำ เทศบาลนครฯ ตัวเลข 7 หลัก” เท็จจริงประการใด... น่าคิด F ยัง วนอยู่ในเขตเทศบาลนครฯ กับเรื่องกล้องวงจรปิด 37 ล้าน ที่วันนี้ มี ถกกันใน “ประเทศคอน” ตามประกาศของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ที่ว่า “ท่านจะสามารถดูสภาพการจราจรในเขตเทศบา ลนครนครศรีธรรมราชได้ทันที ตามเขตพื้นที่ต่างๆ http://www. nakhoncity.org/cctv.php” เข้าไปส่องเข้าไปดูกัน ก็วิพากษ์ไป จอขาวบ้าง จอดำบ้าง แต่ท้ายสุด มีคนบอก “กล้องชุดนี้ มันเป็น กล้อง ที่ติดไว้หลายปีแล้วนิคับ ไม่ใช่กล้องที่พึงติดไปทั่วนคร ผมเคย ดูเมื่อ 3-4 ปีก่อน” F ....ไยเป็นแบบนั้นไป ...ต้องติดตาม F F

ตนพร้อมพวกรวม 5 คน ได้การ ว่าจ้างจากนายสานนท์ สายทองแท้ อยู่บ้านเลขที่ 24 หมู่ที่ 11 ต.ลำนาว อ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราช ให้มา ชักลากไม้ซุง ไม้แปรรูปในพื้นที่ป่า สงวนฯ โดยตัวนายสานนท์ ร่วม เดินทางมาควบคุมสัง่ การใกล้ชดิ และ สามารถวิ่งหลบหนีไปได้พร้อมพวก อีก 3 คน เจ้าหน้าที่จึงเข้าทำการ ตรวจสอบบ้านของนายสานนท์ พบว่าบ้านปิดประตู ไม่มีใครอยู่ แต่เจ้าหน้าที่ถึงกับตกตลึงเนื่องจาก ในบริเวณบ้านมีไม้ท่อนซุง ไม้ที่แปรรูป ออกเป็นแผ่นขนาดใหญ่ และตอไม้ ขนาดใหญ่จำนวนมากกองอยู่ทั่วบริเวณบ้าน รวมทั้งกระจัดกระจายอยู่สวน ยางพาราหลังบ้านเต็มไปหมดอีกด้วย นอกจากนี้ยังพบไม้ฮากเหลือง(ลาย ตอก) ที่แปรรูปขนาด 25 X 25 ซม. ยาว 5 เมตร จำนวน 2 ท่อน ซึ่งเป็นไม้ แปรรูปประเภทและขนาดเดียวกันที่เจ้าหน้าที่พบอยู่บนรถที่จอดทิ้งไว้ใน พื้นที่ป่า นอกจากนี้ยังพบว่ามีการตั้งโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ ที่ทำจาก ตอไม้ รากไม้ และไม้ท่อนซุง ซึ่งบางส่วนก็ทำเสร็จแล้ว รอจำหน่าย และ บางส่วนก็อยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังตรวจนับ และบรรทุกตรวจยึดไม้ทั้งหมดไว้เป็นของกลาง ซึ่งเฉพาะที่พบในบริเวณ บ้านของนายสานนท์ ทั้งไม้ท่อนซุง ตอไม้ และไม้ที่แปรรูปแล้วบางส่วน ประกอบด้วย ไม้เคี่ยม ไม้ฮากเหลือง (ลายตอก) ไม้พิกุลป่า ไม้หลุมพอ ไม้รักเขา โดยแยกเป็นไม้ท่อนซุงจำนวน 120 ท่อน ต่อไม้รากไม้ขนาดใหญ่ 22 ตอ และไม้ที่แปรรูปแล้ว ( แผ่นใหญ่) 30 แผ่น ซึ่งหากคิดเป็นมูลค่า หากขายออกไป ไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัว นายสุทัศน์ ผู้ต้องหาพร้อมบัญชีของกลางทั้งหมด ส่งมอบให้กับพนักงาน

สอบสวน สภ.บางขัน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป รวมทั้งแจ้งความ ร้องทุกข์ไว้เป็นหลักฐานเพื่อให้สอบสวนสืบสวนดำเนินคดีกับ นายสานนท์ และพวกที่เหลือต่อไป พ.อ.อ.ศุภโชค พราหมณ์พูน หัวหน้าชุดจับกุม เปิดเผยว่า สำหรับขบวนการดังกล่าวเป็นขบวนการขนาดใหญ่ที่สุดในพื้นที่ อ.บางขัน ซึ่งสำหรับนายสานนท์ เป็นน้องชายของ ส.อบต. ลำนาว อ.บางขันคนหนึ่ง ซึ่งเป็นคนสนิทของนักการเมืองระดับชาติคนหนึ่งในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช โดยในระหว่างการตรวจสอบบันทึกตรวจยึดและจับกุม ส.อบต. ลำนาว คนดังกล่าวพยายามที่จะวิ่งเต้นขอเคลียร์กับชุดจับกุมแต่ชุดจับกุม ก็ไม่ยอม “การตรวจยึดจับกุมการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าในครั้งนี้ สามารถยึดของกลางได้จำนวนมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ของจังหวัดนคร ศรีธรรมราช โดยเจ้าหน้าที่ไม่คาดคิดว่าในพื้นที่จะมีขบวนการลักลอบตัด ไม้ทำลายป่าขบวนการใหญ่ถึงขนาดนี้ และเชื่อว่าจะต้องมีตัวการใหญ่กว่า นายสานนท์ เป็นผู้บงการอยู่เบื้องหลังอย่างแน่นอน.

บริษัท นานาวัสดุภัณฑ์(1993) จำกัด

จำหน่าย วัสดุก่อสร้างทุกชนิด, สี, สุขภัณฑ์

ถนนพัฒนาการคูขวาง (ข้างห้างสรรพสินค้าโรบินสันโอเชี่ยน) 85

โทรศัพท์ 075-317831 โทรสาร 075-344791


12

เดือนเมษายน 2556

FREE COPY

เข้า ม.1สาธิตเพชรจริกวุ่น

นักเรียน-ผู้ปกครองแห่แจ้งจับ ผอ. ล่าสุดเมื่อ เมื่อวันอาทิตย์ (31 มีนาคม 56) นักเรียนพร้อมผู้ปกครองโวยสอบเข้า ม.1 โรงเรียน สาธิตเพชรจริก เทศบาลนครฯ ผอ.ไม่โปร่งใส นัดลง ทะเบียน ก่อนกลับลำไม่รับกะทันหัน - วิ่งโร่แห่แจ้ง เอาผิดความเต็มโรงพัก - บุกศาลากลางร้องศูนย์ดำรง ธรรม - เด็กนักเรียนรุมจวกถามหาคุณธรรม จริยธรรม ผู้ใหญ่ระดับผู้บริหาร เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 29 มีนาคม 2556 ที่ สภ.เมือง จ.นครศรีธรารมราช ได้มีนักเรียนและผู้ ปกครองจำนวนมากรวมกว่า 30 คน นำโดย น.ส.วัชรา เศวตพรม อยู่บ้านเลขที่ 214/4 ซอยสามพิมานพรม ต.นาสาร อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช เดินทางเข้า แจ้งความร้องทุกข์กับ ร.ต.ต.กฤติกร ไทยฤทธิ์ ร้อยเวร สภ.เมืองนครศรีธรรมราช กรณีทางโรงเรียนสาธิต เพชรจริก สังกัดเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ประกาศให้นักเรียนที่สอบ เข้าเรียนชั้น ม.1 อยู่ในลำดับที่ 606-898 จำนวน 28 คน เข้ามารายงานตัวพร้อมชำระเงิน ในวันที่ 28 มีนาคม 2556 เวลา 11.00-12.00 น. แต่เมื่อไป รายงานตัวแล้ว ทางโรงเรียนบอกว่าเต็มไม่สามารถรับ เด็กได้อีก นักเรียนและผู้ปกครองทั้งหมดเห็นว่าไม่ได้รับ ความเป็นธรรมและเชื่อว่าการรับเด็กเข้าเรียนต่อ ม.1 ของโรงเรียนสาธิตเพชรจริก เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ไม่โปร่งใสและ มีผลประโยชน์บางอย่างเข้ามาเกี่ยวข้อง จึงรวมตัวกันมาแจ้งความดังกล่าว และเนื่องจากผู้เสียหายมีจำนวนมาก พ.ต.ท.นิติ บุญจันทร์ รอง ผกก.สส. จึงต้องจัดพนักงานสอบสวน 3 คนมาบริหารรับแจ้งความในครั้งนี้ น.ส. วัชรา เศวตพรม กล่าวว่า ทางโรงเรียนสาธิตเพชรจริก ได้ทำการสอบคัดเลือกนักเรียนเข้าเรียนต่อชั้น ม.1 พร้อมประกาศรายชื่อ จำนวน 210 คน พร้อมประกาศรายชื่อที่ติดสำรองอีกกว่า 300 คน เงื่อนไข จะต้องมายืนยันรับรองสิทธิ์ในวันที่ 27 มีนาคม 2556 ตั้งแต่เวลา 08.30 11.30 น. และหากไม่มายืนยันสิทธิ์ ก็จะผลักรายชื่อสำรองเข้ามาแทนที่ ผลปรากฏว่ามีผู้มายินยันสิทธิ์เพียง 180 คน จาก 210 คน จึงผลักจาก สำรองขึ้นมา 30 คน พร้อมประกาศให้มารายงานตัวในวันที่ 28 มีนาคม 2556 เวลา 11.00 – 12.00 น.พร้อมตรวจดูรายชื่อทางเว็บไซต์ของทาง โรงเรียน ทาง ผอ.ยังสั่งกำชับนักเรียนและผู้ปกครองเด็กสำรองทั้ง 30 คน ว่าไม่ต้องไปวิ่งเต้นหาที่เรียนที่อื่นอีกแล้ว ขอให้เตรียมหลักฐานและเงินลง ทะเบียนคนละ 2,800 บาทเศษมาลงทะเบียนเรียนกับทางโรงเรียนในเวลา วันที่ 28 มีนาคม 2556 เวลา 11.00 – 12.00 น.ซึ่งจากการตรวจดูรายชื่อ พบว่าจะมีนักเรียนสำรองที่สอบได้สำรองมารายงานตัวเพิ่มเติมเพียง 28 คนเท่านั้น

“แต่เมื่อผู้ปกครองนำนักเรียนมารายงานตัวตามวัน เวลาที่ กำหนด ทาง ผอ.ทางโรงเรียนสาธิตเพชรจริก กลับแจ้งว่านักเรียนเต็มแล้ว ทางโรงเรียนไม่ได้มีการประกาศรีบเด็กสำรองเพิ่มใดๆ ทั้งสิ้น ตนเองและ ผู้ปกครองได้ยิน ผอ.ปฏิเสธหน้าตาเฉยดังกล่าวก็ตกใจ จึงไปตรวจดูรายชื่อ ทางเว็บไซต์อีกครั้งและพบว่าเว็บไซต์ปิดแล้ว จึงรวมตัวกันไปสอบถาม นายพฤกษา ปุยานุสรณ์ ผอ.โรงเรียน ได้ให้คำตอบว่านักเรียนเต็มแล้ว ไม่ สามารถรับเด็กเพิ่มเติมได้ มันเกิดอะไรขึ้นและมันมีที่ไปที่มาอย่างไร ตน พร้อมผู้ปกครองคนอื่นๆมานั่งฟังและรอการประกาศรายชื่อเด็กที่สอบได้ ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม ซึ่งกรรมการประกาศรายชื่อของนักเรียนแต่ละคน ที่ไม่มารายงานตัวพร้อมกากบาทตัดรายชื่อออกทีละคน ก่อนจะประกาศ เรียกนักเรียนที่สอบได้ในลำดับถัดไป 30 คนมารายงานตัวพร้อมลงทะเบียน แทน แต่ทำไมเมื่อมารายงานตัวลงทะเบียนตามที่โรงเรียนประกาศและ กำหนด ทาง ผอ.จึงบอกว่านักเรียนเต็มแล้ว ตนและผู้ปกครองรวมทั้ง นักเรียนทุกคนไม่เข้าใจเลย ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้มีประชุมและประกาศไว้ ชัดเจนว่า นักเรียนสำรองตั้งแต่ลำดับที่ 606-898 จำนวน 30 คนให้มา รายงานตัวและดูรายชื่อในเว็บไซด์ของโรงเรียน” “พวกเราจึงตัดสินใจเดินทางมาแจ้งความในครั้งนี้ เพราะทาง โรงเรียนหลอกลวงเรา ถ้าไม่มีการประชุม ไม่มีการประกาศพวกเราจะนำ บุตรหลานไปสมัครสอบเข้าโรงเรียนอื่นๆ ที่ส่วนใหญ่เขาสอบหลังโรงเรียน

สาธิตเพชรจริก ทำให้นักเรียนทุกคนสูญเสียโอกาส ไม่รู้จะเรียนที่ไหน เรื่องอนาคตเด็กอย่าทำล้อเล่น ในความเป็นจริงไม่ได้ก็ไม่ได้ขอให้โปร่งใส อย่าทำแบบนี้ และเชื่อว่ามีผลประโยชน์มหาศาลเป็นรายหัวจากเด็กที่ เข้าเรียน ม.1 ทั้งๆ ที่ไม่ได้สมัครสอบเข้าโรงเรียนสาธิตเพชรจริก หรือไม่ อยู่ในลำดับที่ทางโรงเรียนประกาศให้มารายงานตัวและลงทะเบียน” ทางด้าน ด.ญ.ชนิษฐา มหาชัย กล่าว ว่า ตนเสียใจกับทางโรงเรียนเป็นอย่างมาก หาก ไม่ได้ก็ไม่ต้องประกาศรายชื่อให้มาลงรายงานตัว ลงทะเบียน ซึ่งรายชื่อตนเป็นลำดับที่ 2 ใน 30 คน วันที่ 27 มีนาคม 2556 ตนกับแม่ก็ไปฟังด้วย การ ยืนยันสิทธิ์พร้อมรายงานตัว โดยแม่กับตน ยังเข้า ไปพบกรรมการว่า ตนพร้อมแล้วขอรายงานตัววัน นี้ได้หรือไม่ แต่กรรมการยืนยันว่าให้มารายงานตัว พร้อมกันในวันที่ 28 มีนาคม 2556 ตามรายชื่อที่ ปรากฏเว็บไซต์ของทางโรงเรียน แต่ทำไมกลายมา เป็นอย่างนี้ ทำไมผู้หลักผู้ใหญ่ในระดับผู้บริหารเขา พูดเท็จกลับไปกลับมาอย่างนี้ ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปสอบถาม ผอ. โรงเรียนสาธิตเพชรจิก แต่ไม่พบกับผู้ใดอยู่ที่โรงเรียน จึงติดต่อไปยัง ผศ.เชาวน์วัศ เสนพงศ์ นายกเทศมนตรีนคร นครศรีธรรมราช ก็ทราบว่าเดินทางไป ประชุมที่ จ.กระบี่ ในขณะที่นายสุจินต์ พิมเสน รองนายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช ที่รับ ผิดชอบด้านการศึกษา โดยตรง ก็ไม่อยู่ทราบว่านำ พยาบาลจาก รพ.เทศบาลนครนครศรีธรรมราช เดินทางไปศึกษาดูงานที่พัทยา จ.ชลบุรี หลังจากที่ บรรดาผู้ปกครองและนักเรียนผู้เสียหายทั้งหมดแจ้งความแจ้งกับตำรวจ เสร็จ จึงเดินทางไปยังศาลากลางจังหวัดเพื่อขอพบนายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อร้องขอความเป็นธรรม โดยมี เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราชรับเรื่องเพื่อเสนอต่อผู้ว่า ราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชต่อไป ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากแหล่งข่าว ซึ่งเป็นข้าราชการใน ระดับผู้บริหารและใกล้ชิดในโรงเรียนเพชรจริกรายหนึ่งว่า ผู้บริหารของ โรงเรียนไม่สามารถที่จะแก้ปัญหาในจุดนี้ได้ เนื่องจากเป็นคำสั่งของคณะ บริหารเทศบาลเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช ให้ยกเลิกประกาศรับ นักเรียน ม.1 เพิ่มเติม พร้อมทั้งลบเว็บไซต์ เพราะทางผู้บริหารเทศบาลฯ ได้รับปากและตกลงกับผู้ปกครองนักเรียนรายอื่น ๆ เอาไว้แล้วทั้ง 30 คน โดยมีผลประโยชน์เป็นรายหัว หัวละ 50,000 บาท ทำให้รู้สึกกระอัก กระอ่วนใจ น้ำท่วมปาก โต้แย้งอะไรไม่ได้กับการทำงานที่ไร้ระบบ การทำ งานภายใต้การบังคับบัญชาของฝ่ายการเมืองที่หวังผลประโยชน์เป็นที่ตั้ง สร้างความลำบากใจให้กับผู้บริหารและคณะครูอาจารย์ในโรงเรียนสังกัด เทศบาลนคร นครศรีธรรมราชเป็นอย่างมาก เพราะผู้บริหารและ ข้าราชการทุกคนก็มีครอบครัวไม่อยากมีปัญหากับผู้มีอำนาจฝ่ายบริหาร ซึ่งจะนำไปสู่การกลั่นแกล้งโยกย้าย ปลดออกจากตำแหน่งหรือถึงขั้นถูก ไล่ออกจากงานก็เป็นได้.


เดือนเมษายน 2556

FREE COPY

13

เชฟรอนจับมือ 3 องค์กรพันธมิตร

เปิดตัวโครงการ “รวมพลังคน สร้างพลังใจ” บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด เปิดตัว โครงการ “The Power of Human Energy : รวมพลังคน สร้างพลัง ใจ” โครงการซีเอสอาร์ที่มุ่งเน้นการศึกษาและแก้ไขปัญหาชุมชนและสังคม ผ่านการทำงานร่วมกับองค์กรด้านการพัฒนาที่มีความเชี่ยวชาญต่างๆ เพื่อ พัฒนาคุณภาพชีวิตชุมชนอย่างยั่งยืน โดยปีนี้จับมือผสาน 3 องค์กรพัฒนา เอกชนเพื่อสังคม สถาบันคีนันแห่งเอเซีย องค์การแพธ ประเทศไทย และ องค์การแพ็ค ประเทศไทย เพื่อพัฒนาพลังงานคนใน 3 ด้านหลัก ทั้งการ ส่งเสริมการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ผ่านกระบวนการเรียนรู้แบบใหม่ การ ให้ความรู้แก่พ่อแม่ผู้ปกครองเพื่อสื่อสารกับลูกหลานวัยรุ่นอย่างสร้างสรรค์ และการเสริมทักษะความเป็นผู้นำและการสร้างอาชีพให้แก่เยาวชนกลุ่ม เปราะบาง โครงการ “The Power of Human Energy : รวมพลังคน สร้างพลังใจ” เป็นโครงการระยะยาว 2 ปี ที่เชฟรอนประเทศไทยและทั้ง 3 องค์กร จะร่วมมือกันเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจแก่ตัวแทนชุมชน อาทิ นักการศึกษา ครู อาจารย์ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) รวมถึงเยาวชนที่อยู่ในวัยที่ต้องรับมือกับการเปลี่ยนแปลงในหลายด้าน โดย มุ่งเน้นการตอบโจทย์ของแต่ละพื้นที่ที่อาจมีความต้องการ ปัญหา หรือ ข้อ กังวลที่แตกต่างกันของชุมชนนั้นๆ อาทิ การพัฒนาการเรียนการสอนที่ กระตุ้นให้เด็กสนใจในการเรียนวิทยาศาสตร์ ปัญหาการตั้งครรภ์ก่อนวัย อันควร หรือการขาดโอกาสทางการศึกษาและการประกอบอาชีพ โดย โครงการนี้จะเริ่มดำเนินการใน 8 จังหวัดทั่วประเทศ ได้แก่ สมุทรปราการ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี เพชรบุรี ชลบุรี ระยอง สงขลา และนครศรีธรรมราช นายไพโรจน์ กวียานันท์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด เปิดเผยว่า “หนึ่งในปณิธาน ของเชฟรอนคือการเป็นเพื่อนบ้านที่ดีกับสังคมไทย ทั้งการรับรู้และรับฟัง ปัญหาที่คนในสังคมให้ความสำคัญ และการเดินหน้าทำงานร่วมกันเพื่อ อนาคตที่เข้มแข็งของประเทศ การร่วมมือกับสถาบันคีนันแห่งเอเซีย องค์การแพธ ประเทศไทย และองค์การแพ็ค ประเทศไทย ในโครงการ ‘The Power of Human Energy : รวมพลังคน สร้างพลังใจ’ นี้ จะช่วย ให้เราสามารถรับรู้ เข้าใจ และนำเสนอทางแก้ปัญหาให้แก่ชุมชนได้ตรงจุด เพราะทั้ง 3 องค์กร ต่างมีความรู้ ความเชี่ยวชาญ และความเข้าใจใน ปัญหาแต่ละด้านเป็นอย่างดี พร้อมทั้งมีบุคลากรและประสบการณ์ในการ ทำงานกับชุมชนอย่างกว้างขวาง” “สิ่งที่เชฟรอนและทั้ง 3 องค์กร ต่างให้ความสำคัญในการ ดำเนินโครงการนี้ก็คือ การเข้าถึงและเข้าใจปัญหาที่อาจจะแตกต่างกันใน แต่ละพื้นที่ โดยเราจะมีการสำรวจความคิดเห็น และปรับหลักสูตรการ อบรมหรือวิธีการให้เหมาะกับแต่ละพื้นที่ และเพื่อเป็นการส่งเสริมการ พัฒนาพลังคนอย่างยั่งยืน โครงการนี้จะเน้นการมีส่วนร่วมของชุมชนและ การให้ความรู้แบบบูรณาการ เพื่อให้ตัวแทนที่เข้าร่วมโครงการนั้น สามารถ นำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้ให้เหมาะสมและสามารถเผยแพร่ความรู้แก่คนใน ชุมชนต่อไป โดยเชฟรอนจะมีส่วนร่วมในการทำงานร่วมกับทั้ง 3 องค์กร อย่างใกล้ชิด และสนับสนุนให้พนักงานของบริษัทฯ ได้มีส่วนร่วมในการลง ไปทำกิจกรรมกับชุมชนในพื้นที่ต่างๆ ด้วยเช่นกัน” องค์การแพธ ประเทศไทย เป็นองค์กรพัฒนาเอกชนเพื่อสุขภาวะที่ดีของสังคม ซึ่งมีประสบการณ์ในการจัดการเรียนรู้เพื่อพัฒนา คุณภาพชีวิตของเยาวชนไทย โดยภายใต้โครงการ “The Power of Human Energy : รวมพลังคน สร้างพลังใจ” องค์การแพธและเชฟรอนจะจัด กิจกรรม “คุยกับลูกหลานเรื่องเพศ” ขึ้นในกรุงเทพมหานคร นนทบุรี สมุทรปราการ และเพชรบุรี เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจระหว่างคนใน ครอบครัวในเรื่องเพศ สร้างทัศนคติที่ดีเพื่อการคุยแบบเปิดใจระหว่าง ผู้ปกครองและลูกหลานวัยรุ่น รวมถึงเสริมทักษะการสื่อสารระหว่างกันใน ครอบครัวอย่างสร้างสรรค์ ภาวนา เหวียนระวี ผู้แทนองค์การแพธประจำประเทศไทย กล่าวว่า “เมื่อปี 2555 องค์การแพธและเชฟรอนได้เคยทำงานร่วมกันใน ด้านการให้ความรู้แก่เยาวชนและผู้ปกครองเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของการ สื่อสารในครอบครัวใน 3 จังหวัดภาคอีสาน ได้แก่ ศรีสะเกษ อุดรธานี และ อุบลราชธานี และได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี ในปีนี้ เราจึงจะนำแนวคิด ดังกล่าวมาปรับเพื่อดำเนินงานภายใต้โครงการ ‘The Power of Human Energy : รวมพลังคน สร้างพลังใจ’ ในพื้นที่ภาคกลาง โดยจะมีการปรับ หลักสูตรให้เหมาะสมแก่คนในพื้นที่ ซึ่งพ่อแม่ผู้ปกครอง รวมถึงเยาวชนเอง ต่างมีการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารและเทคโนโลยีมากกว่าใน 3 จังหวัดภาค อีสาน

“จากงานวิจัยพบว่าเด็กไทยส่วนใหญ่เลือกปรึกษา ‘เพื่อน’ เป็น อันดับแรกเมื่อมีปัญหาที่เกี่ยวกับเรื่องเพศ หรือเรื่องแฟนและความรัก ส่ง ผลให้วัยรุ่นไทยมีพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ ขณะที่มีรายงานวิจัยว่าการพูด คุยเรื่องเพศในครอบครัวส่งผลต่อการชะลอการมีเพศสัมพันธ์ของวัยรุ่น และช่วยให้วัยรุ่นได้รับข้อมูล ความรู้ที่ถูกต้องเมื่อพร้อมจะมีเพศสัมพันธ์ โครงการจึงเห็นว่าพ่อแม่คือช่องทางสำคัญในการช่วยแก้ปัญหาที่อาจเกิด ขึ้นกับเยาวชน เราคาดว่าการอบรมวิทยากรหลักภายใต้โครงการนี้ด้วย หลักสูตรระยะสั้น 2 วัน จะสามารถขยายผลให้กับพ่อแม่ ผู้ปกครอง ซึ่งอยู่ ในชุมชนในพื้นที่เป้าหมาย ได้ถึง 10,000 คน ภายในระยะเวลา 2 ปี โดย จะช่วยชี้ให้พ่อแม่ผู้ปกครองเห็นช่องว่างทางความคิด และวิถีชีวิตระหว่าง คนต่างรุ่น เปิดใจกว้างในเรื่องเพศ และรับฟังกัน รวมทั้งได้เห็นมุมมองที่ แตกต่างหลากหลาย เกิดการเรียนรู้ และสะดวกใจที่จะพูดเรื่องเพศมากขึ้น” สถาบันคีนันแห่งเอเซีย เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ที่ก่อตั้ง ขึ้นเพื่อสนับสนุนการพัฒนาอย่างยั่งยืนในด้านต่างๆ ทั้งการศึกษาและ เยาวชน การพัฒนาเศรษฐกิจ การสาธารณสุข และอื่นๆ โดยภายใต้ โครงการ “The Power of Human Energy : รวมพลังคน สร้างพลังใจ” สถาบันคีนันและเชฟรอนได้ร่วมกันพัฒนาโครงการ Chevron–INCREASE หรือ (Chevron - Inquiry-based Classroom Reasoning for Experiential and Active Science Education) ซึ่งเป็นหลักสูตรและรูปแบบ การจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ โดยมุ่งยกระดับการจัดการเรียนรู้ แก่ครูผู้สอนวิทยาศาสตร์ในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นในจังหวัดสงขลา และนครศรีธรรมราช ปิยะบุตร ชลวิจารณ์ ประธานอำนวยการ สถาบันคีนันแห่ง เอเซีย กล่าวว่า “ประเทศไทยกำลังเผชิญกับภาวะการขาดแคลนบุคลากร ที่มีทักษะทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และวิศวกรรม ที่ต้องอาศัยพื้นฐาน การคิดวิเคราะห์และการแก้ปัญหา ซึ่งเราเห็นตรงกันกับเชฟรอนว่าการ พัฒนาทักษะดังกล่าวสำคัญต่อการพัฒนาประเทศในอนาคต เราได้เล็งเห็น ว่าการศึกษาแบบท่องจำนั้น ไม่สามารถสร้างกระบวนการเรียนรู้ที่ดีให้กับ ผู้เรียนได้ การใช้วิธีการสืบเสาะหาความรู้ ในการจัดการการเรียนการสอน วิชาวิทยาศาสตร์ จะเป็นการสร้างพื้นฐานสำคัญของเยาวชนไทยในการ พัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์ และการแก้ปัญหา อันจะนำมาสู่การยก ระดับคุณภาพของทรัพยากรบุคคลเพื่อจะได้นำพาประเทศไปสู่การพัฒนา ทางเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนต่อไป “เราหวังว่าโครงการนี้จะช่วยเพิ่มศักยภาพให้กับครูผู้สอน วิทยาศาสตร์ในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น อย่างน้อยจำนวน 135 คน จาก 45 โรงเรียน และหลังจากการอบรมครูผู้สอนเสร็จสิ้นแล้ว คุณครูที่ ได้รับการอบรมจะสามารถขยายผลสู่นักเรียนจำนวน 15,000 คน ได้ภาย ในระยะเวลา 2 ปี และสามารถนำความรู้และทักษะที่ได้ไปถ่ายทอดแก่ เยาวชนรุ่นต่อๆ ไป เพื่อสร้างความรักและความสนใจในวิชาวิทยาศาสตร์

ให้แก่เยาวชนต่อไป” องค์การแพ็ค ประเทศไทย เป็นองค์กรพัฒนาเอกชนที่ไม่หวัง ผลกำไร ที่มีความเชี่ยวชาญในการทำงานด้านสาธารณสุข การพัฒนา คุณภาพชีวิต สิ่งแวดล้อมและการส่งเสริมอาชีพในกลุ่มประชากรที่ขาด โอกาสและมีความเปราะบาง ซึ่งเชฟรอนและองค์การแพ็ค จะร่วมกัน ดำเนินงานเพื่อส่งเสริมให้เยาวชนที่มีอายุระหว่าง 15-24 ปี ในจังหวัดชลบุรี และระยอง ในกลุ่มที่ได้รับผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และสุขภาพ ให้พวกเขากลับมามีอาชีพ มีงาน และมีรายได้เพิ่มขึ้น โดยผ่านการอบรม พัฒนาทักษะอาชีพและทักษะชีวิต ควบคู่ไปกับการพัฒนาความเป็นผู้นำ ปิยะฉัตร ประดับราช ผู้แทนองค์การแพ็ค ประเทศไทย ให้ ข้อมูลว่า “เด็กและเยาวชน เป็นกลุ่มคนที่กำลังอยู่ในวัยหัวเลี้ยวหัวต่อและ กำลังย่างก้าวสู่การเปลี่ยนแปลงในหลายๆ ด้าน หลายคนเติบโตขึ้นเป็น ผู้ใหญ่อย่างราบรื่นและประสบความสำเร็จในชีวิต แต่หลายคนอาจไม่ได้ เป็นเช่นนั้น เยาวชนหลายแสนคนในจังหวัดชลบุรีและระยอง กำลังเผชิญ กับปัญหาและความท้าทายต่างๆ มากมาย อาทิ การเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว ตกงาน ไม่มีรายได้ ขาดโอกาสทางการศึกษา ขาดทักษะอาชีพ ขาดความรู้ เรื่องการดูแลสุขภาพ รวมถึงการป้องกันตัวเองจากโรคและสิ่งเสพติด ด้วย เหตุนี้ทำให้เรามองเห็นถึงปัญหาและได้เข้าไปช่วยเสริมสร้างทักษะเหล่านี้ ให้กับเยาวชนอย่างจริงจัง “โดยภายใต้โครงการ ‘The Power of Human Energy : รวมพลังคน สร้างพลังใจ’ เราจะมุ่งให้ความรู้แก่เยาวชนในกลุ่มเปราะบาง จำนวน 320 คน ใน 2 จังหวัดเป้าหมาย เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนในกลุ่ม ดังกล่าวได้พัฒนาศักยภาพของตนเอง โดยการมีส่วนร่วมในกระบวนการ จัดการและการจัดกิจกรรมเพื่อการเรียนรู้ตามความสนใจของตนเอง เพื่อ ให้เยาวชนในกลุ่มดังกล่าวสามารถดูแลดูตนเองได้ต่อไป รวมถึงสามารถ เข้าร่วมโครงการเพื่อเป็นพี่เลี้ยงผู้ถ่ายทอดความรู้ให้แก่น้องๆ รุ่นต่อไปใน อนาคตได้อีกด้วย” เชฟรอนประเทศไทย องค์การแพธ ประเทศไทย สถาบันคีนัน แห่งเอเซีย และองค์การแพ็ค ประเทศไทย จะร่วมกันดำเนินโครงการ “The Power of Human Energy : รวมพลังคน สร้างพลังใจ” ในระหว่าง ปี พ.ศ. 2556-2557 เพื่อพัฒนาศักยภาพของเยาวชนไทยอย่างยั่งยืน โดย จะมีการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด รวมถึงการติดตามและประเมินผล เพื่อการปรับปรุงและพัฒนาการทำงานต่อไปเพื่อให้สามารถตอบโจทย์ที่ ชุมชนและสังคมต้องการได้อย่างแท้จริง

โฆษณา, ประชาสัมพันธ์ 075-320716


14 14

เดื อนเมษายน 2556 Á—º°œ­·Š®µ‡¤ ¡.«.2554

FREE COPY

˜©ž¦Œ ˜ª§¢¥µ š¹ ( 1993) }¨v¦ ‰ 1.¹§|—ŽŠ½ }¨ŽœŽ 4 ¢¦Š˜§ ˜¦Ÿ–¦y˜|§Ž

2. “Ž¦v|§Žw¦˜‹Ÿ¹|w¢| 1 ¢¦Š˜§

*** ¹§|—ŽŠ½ œ­‡v© §˜«vž§ œ.-œŸ. ¢§—­ 18 ªwŽº« µ *** “Ž¦v|§Žw¦˜‹ (µ–¹}¨v¦‰œ­‡v© §˜«vž§)

ŸŽ´}Š©‰Š¹¢µ‰ºŒ­vœ¦Ž}¦ŽŒ˜½ - œ¦Ž­v˜½ ´Ž±œš§˜§v§˜ ³Œ˜.075-341911, 075-356494 , 075-321538-9

ร้านแบงค์ แอนด์ บอย **ศูนย์รวมของเด็กเล่นทุกชนิด ทั้งในและต่างประเทศ** สาขา 1 : ตรงข้ามสถานีรถไฟนครศรีธรรมราช โทร. 075-340642 สาขา 2 : ถนนอ้อมค่ายนครศรีธรรมราช โทร. 075-358405 แฟ็กซ์ 075-358406

รับสมัคร พนักงานทั่วไป วุฒิ ม.3 (เพศหญิง) จำนวน 2 คน สัญญา แพรกทอง (เจ้าของ/ผู้จัดการ) โทร. 089-7288878 วันวิสา แพรกทอง โทร. 081-5354244

–¤”¤w– ¯{¸¥žŒ¸¥Š¨w· ”‘§š¯ˆ –» 2  ¤ˆ–¥ š«…§ Žš}. ž–ª  Žš. ***‰¸¥”¨wš¥”–¬-¸ Ž–£t¥–†»‡¥¸ Œ¤€}¨ {£‘§{¥–†¥¯Ž¶Œ‘§¯›œ

–¸¥Œt¤€}˜¨

–¤”¤w– ‘Œ¤tz¥Œ 2 ¤ˆ–¥

˜·—˜É°­°™µ¤ บริการห้องพัก ห้องอาหาร ห้องประชุ มสัมมนา งานเลี้ยงมงคลสมรส Ú¦.075-345342 Ú¦.075-366218


เดือนเมษายน 2556

FREE COPY

15

โจ๋เมืองคอนตะลุมบอน

งานสงกรานต์ประตูลอด วัยรุ่นเมืองคอนยกพวกตะลุมบอนหน้าเวทีคอนเสิร์ตสงกรานต์ ชุลมุนกลางเมือง บาดเจ็บระนาวนับ 10 คน – ตร.เหนื่อย ลุยจับอาวุธมีด 14 รายพร้อมอาวุธปืน 2 กระบอก

เมื่อวันที่ 14 เม.ย. 2556 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจัด กิจกรรมเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่เทศบาลนคร นครศรีธรรมราช ปิดถนนประตูลอดให้เล่นสาดน้ำสงกรานต์ โดยจัดให้มี เวทีคอนเสิร์ตระดมศิลปินทั้งในท้องถิ่นและจากส่วนกลางมาร่วมกิจกรรม โดยกำหนดเวลาตั้งแต่เที่ยงวันจนถึงเที่ยงคืน เมื่อวันที่ 13 เม.ย. 2556 โดยมีประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นทั้งผู้ชายและผู้หญิงจำนวนมากเข้า ร่วมกิจกรรม โดยตลอดการจัดกิจกรรมมีการนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาวาง จำหน่ายสองฝั่งถนนตลอดระยะทางที่มีการปิดการจราจรกว่า 300 เมตร โดยในช่วงแรก ๆ บรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนาน กลุ่มวัยรุ่นและ นักท่องเที่ยวออกไปวาดลวดลายดิ้นกันหนาเวทีอย่างสนุกสนานสุดเหวี่ยง โดยไม่มีการทะเลาะวาททำร้ายร่างกายกันใด ๆ อย่างไรก็ตามสถานการณ์ การเล่นสงกรานต์ในถนนประตูลอดมีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่อง จากกลุ่มวัยรุ่นอยู่ในอาการเมามายอย่างหนัก แม้แต่กลุ่มนักการเมืองท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่ของเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช ที่รับผิดชอบจัดกิจกรรมต่างดื่มกินกันอย่างเต็มที่และอยู่ ในอาการเมามายทุกคน และออกมาวาดลวดลายดิ้นตามจังหวะเสียงเพลง และดนตรีที่เร้าร้อนร่วมกับกลุ่มวัยรุ่นอย่างเต็มที่ โดยกลุ่มวัยรุ่นเริ่มมีการ กระทบกระทั่งและรวมตัวกันเป็นจุดๆ มีแนวโน้มว่าจะมีการก่อเหตุทะเลาะ วิวาทยกพวกตะลุมบอน เจ้าหน้าที่ตำรวจและอาสาสมัครตำรวจบ้าน หรือ อส.ตร.ต้องทำงานกันอย่างหนัก พยายามเข้าไปตรวจค้นกลุ่มวัยรุ่นตามจุด

เชิดชูคนดีศรีโพธิ์เสด็จ

ต่างๆ สามารถจับกุมอาวุธมีดปลายแหลม มีดดาบ มีดสปาต้า และขวาน ได้จำนวน 14 เล่ม อาวุธปืน 2 กระบอก ในขณะเดียวกันบรรดานักท้องเที่ยวและผู้คนจำนวนหนึ่งเห็น ท่าไม่ดีจึงเริ่มทยอยเดินทางกลับ จนในบริเวณหน้าเวทีคอนเสิร์ตเหลือ เพียงกลุ่มวัยรุ่นที่อยู่ในอาการเมามายอย่างหนัก รวมทั้งเจ้าหน้าที่เทศบาล นคร นครศรีธรรมราช ที่เมามายอยู่ในสภาพไม่แตกต่างจากกลุ่มวัยรุ่นมาก นัก จนเมื่อเวลาล่วงเลยไปถึง 22.00 น.กลุ่มวัยรุ่นได้เริ่มก่อเหตุทะเลาะ วิวาทและลุกลามจนถึงขั้นยกพวกตะลุมบอนกันนัวเนียไม่รู้ว่าใครเป็นใคร เป็นฝ่ายไหนเป็นฝ่ายไหน จนชุลมุนวุ่นวายไปทั่วบริเวณ ทำให้มีผู้ได้รับ บาดเจ็บหลายรายเนื่องจากโดนแทงด้วยของมีคม และโดนทุบตีด้วยของ แข็ง เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิฯ ต่างๆ ต้องทยอยลำเลียงผู้บาดเจ็บส่ง รพ.มหาราช ในจำนวนนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสจำนวน 3 คน

พ.ต.อ.สมพงศ์ ทิพย์อาภากุล ผกก.สภ.เมือง พร้อมด้วย พ.ต.ท. วุฒิพงศ์ ฐิติสโรช รอง ผกก.ป. พ.ต.ต.ปองภพ ประสบพิชัย สวป.นำกำลัง ตำรวจ พร้อม อส.ตร.นับ 100 นายเข้าไปควบคุมสถานการณ์ พร้อมสั่ง ยุติการแสดงคอนเสิร์ตและการจัดกิจกรรมทั้งหมดในถนนประตูลอด สถานการณ์จึงคลี่คลายและยุติไปในที่สุด อย่างไรก็ตามได้มีเจ้าหน้าที่ เทศบาล ฯที่อยู่ในอาการเมามายหลายคนได้เข้ามาโวยวายกับเจ้าหน้าที่ ตำรวจเพื่อขอเปิดการแสดงคอนเสิร์ตต่อไปจนถึงเวลาเที่ยงคืนตามที่ กำหนด แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ยินยอม โดยให้เหตุผลว่าคนที่มาร่วมเล่น สงกรานต์บริเวณถนนประตูลอดโดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นอยู่ในอาการเมามาย อย่างหนัก เจ้าหน้าที่ตำรวจคงไม่สามารถรักษาความสงบเรียบร้อยได้ หาก ทางเทศบาลฯ จะเปิดแสดงคอนเสิร์ตจนถึงเที่ยงคืนตามเวลาที่กำหนด ทางเทศบาลฯ สามารถรับผิดชอบดูแลความสงบเรียบร้อยทั้งหมดเองได้ หรือไม่ ในที่สุดเจ้าหน้าที่เทศบาลฯ จึงต้องยินยอมให้ยุติการแสดง คอนเสิร์ตรวมทั้งกิจกรรมทั้งหมด.

“ณัฐวุฒิ” ประธานพุทธาภิเษก พระบูชาสมเด็จพุทธยันตีศรีสุชน

เมื่อเร็วๆ นี้ นายเกรียงศักดิ์ ด่านคงรักษ์ นายกเทศมนตรีต ำบลโพธิ์เสด็จ เป็นประธานเปิดงาน “เชิดชูคนดีศรีโพธิ์เสด็จ” และ ทอดผ้าป่าสามัคคีวัดโพธิ์เสด็จ ประจำปี 2556 ที่สนามวัดโพธิ์เสด็จ หมู่ 8 ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช โดยมีคณะผู้บริหาร สมาชิกสภา เทศบาลตำบลโพธิ์เสด็จ หัวหน้าส่วนราชการ พนักงาน เจ้าหน้าที่และ ประชาชน รวมทั้งนายสมชาย เกตุชาติ ส.อบจ.นครศรีธรรมราช ร่วม กิจกรรมกว่า 2,000 คน นายเสรี จันทร์ไพรพฤกษ์ รองนายกเทศมนตรีตำบลโพธิ์เสด็จ เปิดเผยว่า การจัดงาน“เชิดชูคนดีศรีโพธิ์เสด็จ” และทอดผ้าป่า สามัคคีวัดโพธิ์เสด็จ ประจำปี 2556 มีวัตถุประสงค์เพื่อยกย่องเชิดชู บุคคล ที่เป็นคนดีมีจิตสาธารณะ ช่วยเหลือกิจกรรมหรืองานส่วนรวม เป็นที่ประจักษ์และยอมรับของประชาชนในพื้นที่ ต.โพธิ์เสด็จ โดยมี คณะกรรมการพิจารณาคัดเลือกบุคคลให้ได้รับรางวัลดังกล่าวจำนวน 29 คน โดยผู้ที่ได้รับรางวัลควรค่าแก่การยกย่องเชิดชูและเป็นตัวอย่าง ที่ดีแก่สังคม นอกจากนี้ยังมีการมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนที่เรียน ดี แต่ยากจนในพื้นที่ ต.โพธิ์เสด็จ อีก 47 ทุน “สำหรับการทอดผ้าป่าสามัคคีวัดโพธิ์เสด็จ มีวัตถุประสงค์ เพื่อรวบรวมปัจจัยสร้างศาลาปลายทาง สำหรับประกอบพิธีฌาปนกิจ ศพ วัดโพธิ์เสด็จ โดยในช่วงเช้าวันที่ 20 เม.ย.56 คณะผู้บริหารเทศบาล ตำบลโพธิ์เสด็จ และพุทธศาสนิกชนได้ร่วมกันประกอบพิธีถวายพุ่มผ้าป่า ให้กับพระครูโพธิสารประสาธน์ “พ่อท่านชม”เจ้าอาวาสวัดโพธิ์เสด็จ โดยมียอดเงินผ้าป่าถวายวัดจำนวน 309,295 บาท”นายเสรี กล่าวในที่สุด

เมื่อเวลา 11.30 น.วันนี้ 19 เมษายน 2556 ที่วัดสุชล ต.ทุ่งใส อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการ กระทรวงพาณิชย์ เดินทางไปเป็นประธานในพิธีปลุกเสกมวลสารจาก 77 จังหวัด 779 วัด และจากประเทศอินเดีย เพื่อรวบรวมทำพิธีก่อสร้าง พระ บูชา “สมเด็จพุทธยันตีศรีสุชน” (หลวงพ่อทับขาม) ปางเสวยวิมุตติสุข ซึ่ง ถือเป็น”พระพุทธรูปหนึ่งเดียวในโลก”ที่เป็นพระปรานปูนปั้นจัดสร้างใน โอกาส 26 ศตวรรษ หรือ “ พุทธชยันตี 2,600 ปีแห่งการตรัสรู้ธรรมของ องค์สัมมาสัมพุทธเจ้า โดยรวมเอาศิลปะ 4 สกุลช่าง ประกอบด้วยสกุล ช่างศิลปะเชียงแสน สุโขทัย ศรีวิชัย และอินเดีย และยังที่ได้รวบรวมเอา มวลสารศักดิ์สิทธิ์ไว้มากที่สุด เพื่อประดิษฐาน ณ.อุโบสถ วัดสุชน ต.ทุ่งใส อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราชเป็นที่สักการบูชาแก่พุทธศาสนิกชน โดยมีผู้มี จิตศรัทธาเข้าร่วมในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เปิดเผยว่า เนื่องจากวัดสุชน เป็นวัดที่ เก่าแก่วัดหนึ่ง ที่ตนและพุทธศาสนิกชนได้ร่วมกันฟื้นฟูมาตลอด ใน ปัจจุบันยังไม่มีอุโบสถเพื่อให้หมู่พระสงฆ์และพุทธศาสนิกชนได้ทำกิจกรรม ทางศาสนา จึงได้มีการรวบรวมปัจจัยเพื่อสร้างอุโบสถขึ้นจนใกล้จะเสร็จ สมบูรณ์แล้ว และจะต้องมีองค์พระประธานในอุโบสถ ประชาชนใน อ.สิชล และใกล้เคียง จึงรวบรวมปัจจัยและมวลสารจาก 77 จังหวัด 779 วัด และ จากประเทศอินเดีย เพื่อก่อสร้างพระสมเด็จพุทธยันตีศรีสุชน(หลวงพ่อทัพ ขาม) ประดิษฐานเป็นพระประธานภายในอุโบสถวัดสุชนดังกล่าว “สำหรับการรวมรวมมวลสารศักดิ์สิทธิ์ เพื่อนำมาเป็นส่วน ประกอบในการปลุกเสกพระสมเด็จพุทธยันตีศรีสุชน ในครั้งนี้ได้นำมวล สารจาก 77 จังหวัด 779 วัด และจากประเทศอินเดีย โดยนับเป็นพระ พุทธรูปองค์เดียวที่สร้างขึ้นในโอกาสพุทธชยันตี 2,600 ปีพุทธศาสนา และ ได้รวบรวมมวลสารศักดิ์สิทธิ์จากวัดต่าง ๆใน 77 จังหวัด ทั่วประเทศรวม 779 วัด รวมทั้งมวลสารศักดิ์สิทธิ์จากสถานที่ประสูต ตรัสรู้และปรินิพพาน

ขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า จากประเทศอินเดีย และก่อสร้างด้วยศิลปะ 4 สกุลช่าง ทั้ง เชียงแสน สุโขทัย ศรีวิชัย และอินเดีย จนเป็นที่มาของคำพูด ที่ว่า “หนึ่งเดียวในโลก” และมีการจัดสร้างเป็นวัตถุมงคล หรือองค์พระ ขนาดเล็กเพื่อเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนได้เช่าไปบูชา โดยรายได้จาก การร่วมสั่งจองทั้งหมดจะไม่มีการหักค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น นอกจากสมทบ ทุนสร้างพระประธานในอุโบสถแล้ว จะใช้เป็นทุนบูรณะวัดสุชน และเป็น ทุนการศึกษานักเรียนมัธยมศึกษาในจังหวัดนครศรีธรรมราชต่อไป


16

เดือนเมษายน 2556

FREE COPY

ภาพเป็นข่าว

เมื่อเร็วๆ นี้ นายสมนึก เกตุชาติ อดีตนายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช ได้จัดกิจกรรมรดน้ำดำหัวเนื่องในประเพณีสงกรานต์ ๒๕๕๖ โดยมีประชาชนชาวจังหวัด นครศรีธรรมราชจำนวนมาก ได้เดินทางหลั่งไหลเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวด้วยความชื่นมื่น

ขอแสดงความยินดีกับนายอำนาจ เต็มสงสัย ที่ได้รับแต่งตั้งจาก สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ให้ดำรงตำแหน่ง นายก สภาสถาบันอาชีวศึกษาภาคใต้ ๑

เครือข่ายต้านยาเสพติดนครศรีธรรมราช เดินหน้า จัดทัพขับเคลื่อนสร้างเครือข่ายภาคประชาชนใน พื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช อย่าง ต่อเนื่อง โดยมุ่งหวัง ให้เกิดขบวน เครือข่ายที่เข้มแข็ง ในการต่อสู้เพื่อ เอาชนะยาเสพติด

นครโพสต์ เดือนเมษายน ๒๕๕๖  

หนังสือพิมพ์นครโพสต์ ฉบับที่ ๑๔๕ ปีที่ ๙ ประจำเดือนเมษายน ๒๕๕๖

นครโพสต์ เดือนเมษายน ๒๕๕๖  

หนังสือพิมพ์นครโพสต์ ฉบับที่ ๑๔๕ ปีที่ ๙ ประจำเดือนเมษายน ๒๕๕๖

Advertisement