Issuu on Google+

www.pride.com

1

# 100/ 14-5-2013


THE MAGAZINE ABOUT THE 3RD WORLD

Tổng Biên Tập Mũi Cao Hai Mí Phó Tổng Biên Tập Lì Lợm Vương Huỳnh Hoài Nhân

Thư kí Toà soạn Quyên Ry0 Shu Lily

Trợ lý Biên Tập Jeep Nguyen Bernus Derorr Oanh Kieu

Thiết kế Mai Shin

----------------------------------Văn phòng đại diện phía Nam 38, Võ Văn Tần, Q.3, TP.HCM Tel: 84-8-39303034 Fax: 84-8-39303430

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

pride

Văn phòng đại diện tại Hà Nội 12 Ngô Văn Sở, Q.Hoàn Kiếm, HN Tel: 84-4-66701629 Fax: 84-438213202

Khổ: 200 x 280 mm In tại: Nhà in Minh Phương Số đăng ký: 08/GP-XBĐS ngày 14/5/2013

In xong và nộp lưu chiểu: tháng 5/2013

Quý độc giả thân mến! Nếu bạn có 10 người bạn đồng tính, hãy hỏi họ xem khi có một điều ước, họ sẽ ước gì? Chắc chắn những người bạn đó sẽ nhìn mông lung trong thoáng chốc rồi hít một hơi thật sâu và trả lời với bạn rằng: ‘’Tôi muốn làm một người đàn ông (đàn bà) bình thường!’’ Vậy thế nào là bình thường bạn nhỉ? Có phải là không được giống như bây giờ: hằng ngày trên đường đến sở hay đến lớp học, sẽ kín đáo ngắm nhìn những người cùng giới tính với mình và lâng lâng trong lòng một cảm xúc bình yên rất “người”, để rồi thêm yêu cuộc sống? Hay bình thường nghĩa là không thể thực hiện cái điều giản dị mà bạn hằng mong ước là được xây dựng cuộc sống lâu dài với một người mình yêu thương? Bình thường giùm đi! Cụm từ “một người mình yêu thương” thiếu hai chữ không được thiếu là “khác giới” rồi, phải không bạn? Vậy thì, hãy hỏi 10 người bạn đồng tính của bạn tiếp nhé, rằng “việc gì phải ước, sao không nỗ lực phấn đấu thay đổi bản thân như đã từng cố gắng trong việc lập thân đi? Khó lắm hay sao mà từ thời nguyên thủy tới nay là đã hơn 1 triệu năm rồi mà thời nào cũng nghe nói có người đồng tính hết vậy? Mà con người là loài động vật bậc cao như vậy còn không sửa được thì nói chi tới tỷ lệ 30% động thực vật có kiểu quan hệ đồng tính thường xuyên nhỉ? Vậy các bạn hãy đón đọc Tạp Chí PRIDE để hiểu thêm phần nào về cuộc sống, vui chơi, và quyền được sống của thế giới thứ ba này nhé! WE PRIDE WHEN WE HAVE REAL LIFE! Ban Biên Tập Tòa soạn.


3


Mục lục - CONTENTS KNOWLEDGE Tản mạn về ĐTLA.

Lớn hơn con số “4”! Những con số biết nói. Ngôn ngữ cũng làm tăng định kiến.

NEWS

8 9 10 12

Lối thoát cho nạn nhân bị nhầm giới tính: “RỘNG” bao nhiêu là vừa?

16-17

Thế giới thứ ba: Bao giờ mới hết bị kỳ thị ?

18-19

RELAX

Du lịch Campuchia nhắm đến: THẾ GIỚI THỨ BA. Giây phút tâm hồn được nghỉ ngơi : Những liệu pháp SPA hoàn hảo.

24-25

Saigon Saigon Bar :Quyến rũ trong nét quyên ngầm. Rooftop Bar ( Những quán Bar thuộc TOP 15 Bar đẳng cấp nhất Việt Nam).

26-27 28-29 31

Sự kiện Miami Beach GAY PRIDE 2013 và cược diễu hành PRIDE PARADISE vòng quanh thế giới.

32-35

SHARE Hãy luôn nhớ mình là người thuộc THIỂU SỐ.

38-39

Quá khứ của chàng trai đồng tính: “một cuộc sống cô đơn”.

42-43

Chuyên mục đặc biệt: Kì 1: Cát Tuyền - Nước mắt và tiếng hát.

42-43

STAR

AMERICAN IDOL và một ADAM LAMBERT đầy cá tính.

ENTERTAIMENT

46-49 52-55 56-57 58 59

Fashion - Xu hướng người mẫu lưỡng tính. Music - Âm nhạc với thế giới LGBT. Movie - Những bộ phim mới ... Những người đồng tính nổi tiếng..

4


KNOWLEDGE


pride - KNOWLEDGE Hiểu biết

Tản mạn về

ĐTLA

(Đồng tính luyến ái) Chang Min

Đồng tính luyến ái không phải là căn bệnh của thị trường, nó đã đang và sẽ mãi không thể là một căn bệnh được.

Đối với tôi, tự nhiên là con người có thể sống đúng với những gì mà tạo hóa đã ban cho họ, nghĩa là được sống, yêu và cảm nhận bằng con người của chínhhọ, bất kể tình cảm đó là dành cho người đồng giới hay khác giới.

C

ó bạn sẽ nói, đồng tính luyến ái là điều trái với tự nhiên! Vậy bạn coi tự nhiên là gì? Là tình cảm phải luôn luôn cần hai người khác giới sao? Có như vậy họ mới duy trì được nòi giống của loài người? Bạn có theo dõi tiến trình phát triển của khoa học thế giới không?Nhân bản gen người, cấy thai, v.v. là chuyện gần lắm. Tôi thì cho rằng những giá trị mà chúng ta thường đương nhiên chấp nhận về tự nhiên không hoàn toàn đúng, chúng ta sống trong tư tưởng thấm đẫm

8

tinh thần Nho Giáo,chúng ta ngại nói ra sự thật, chúng ta thường ỷ lại vào những chân giá trị mà người đi trước đã đặt ra, v.v. Đối với người đồng tính luyến ái, đối tượng mà họ cảm thấy có ham muốn tình dục là người cùng giới, vậy thôi. Và như thế thì nó đã song hành với loài người từ khi khởi thủy. Và cũng vì lẽ đó họ là thiểu số trong xã hội. Thiểu số thì thường gặp những bất công, họ cũng phải đấu tranh cho quyền lợi của mình mạnh mẽ không kém phong trào đòi bình quyền với nam giới của phụ nữ, phong trào đòi quyền bình đẳng của các dân tộc thiểu số, v.v. Có bạn sẽ nói, đồng tính luyến ái là điều trái với tự nhiên! Vậy bạn coi tự nhiên là gì? Là tình cảm phải luôn luôn cần hai người khác giới sao? Có như vậy họ mới duy trì được nòi giống của loài người? Bạn có theo dõi tiến trình

phát triển của khoa học thế giới không? Nhân bản gen người, cấy thai, v.v. là chuyện gần lắm. Tôi thì cho rằng những giá trị mà chúng ta thường đương nhiên chấp nhận về tự nhiên không hoàn toàn đúng, chúng ta sống trong tư tưởng thấm đẫm tinh thần Nho Giáo, chúng ta ngại nói ra sự thật, chúng ta thường ỷ lại vào những chân giá trị mà người đi trước đã đặt ra, v.v. Cũng xin mở ngoặc ở đây là, đừng tưởng đồng tính luyến ái chỉ có một loại. Nó phong phú vô cùng như thế giới của người không đồng tính luyến ái vậy. Và đừng tin mãi vào quan niệm thường trực: đồng tính luyến ái nam phải là người ẻo lả, muốn sống và hành động như nữ giới; đồng tính luyến ái nữ phải là người ăn to nói lớn, mạnh mẽ như đàn ông. Số này chỉ chiếm một tỷ trọng rất nhỏ trong cộng đồng người ĐTLA.


1. Le pédé: danh từ tiếng Pháp, (homosexual trong tiếng Anh và derHomosexuelle trong tiếng Đức) là khái niệm chỉ người đồng tính luyến ái, thường là nam đồng tính luyến ái. Từ này không hề có ý ám chỉ người đó phải ẻo lả hay không. 2. Gay: danh từ tiếng Anh và Pháp (der Schwule trong tiếng Đức) là từ chỉ dành cho nam đồng tính luyến ái. 3. Lesbian: danh từ tiếng Anh (la lesbienne trong tiếng Pháp và die Lesbetrong tiếng Đức) là từ chỉ dành cho nữ đồng tính luyến ái. Còn sự phân biệt trong giới đồng tính luyến ái với nhau thì lại khá là phong phú. 4. Transvestite: danh từ tiếng Anh (le travesti trong tiếng Pháp và der Transvestit trong tiếng Đức) chỉ nam đồng tính luyến ái, người ăn mặc,trang điểm và phong cách như con gái (có người chỉ xuất hiện như vậytrong các lễ hội, nhưng cũng có người đến sở làm cũng trong hình ảnh như vậy). Đặc biệt, mọi người nói chung rất thích những tiết mục tạp kỹ ở các câu lạc bộ do những transvestite thể hiện, thậm chí có nghệ sĩnổi tiếng vì những vai diễn đóng giả transvestite của mình. 5. Questioning: chưa rõ loại nào. 6. Gender: giới tính xã hội. Là giới tính nam hoặc nữ.

Ngoài bốn cái tên gọi: LesGay-Bisexual-Transexual ra các bạn còn biết thêm được những định ngĩa như thế nào về “chúng tôi”.

LỚN hơn

CON “SỐ

4”

7.Transsexual: danh từ tiếng Anh [ le (la) transsexuel (elle) trong tiếngPháp và der (die) Transsexuelle trong tiếng Đức] chỉ đồng tính luyến ái (nam hoặc nữ), vì lý do sinh học hoặc vì lý do tâm lý đã chuyển đổigiới tính của mình qua phẫu thuật. 8. Bisexual: tính từ /danh từ tiếng Anh, chỉ 1 người có cả 2 cơ quan giới tính trên cùng 1 cơ thể(góc độ sinh học); hoặc người có độ ham muốn tình dục (gần ngang nhau)đối với cả 2 giới. Có lúc thấy sự hấp dẫn của người khác giới mạnh hơnngười cùng giới và ngược lại. 9. La tante: danh từ tiếng Pháp (die Tunte trong tiếng Đức) là từ thích hợp cho người ẻo lả, muốn giống con gái. 10.Straight: tính từ tiếng Anh, chỉ một người vẫn đang sống cuộc sống bình thường với người khác giới và luôn có tư tưởng mình không là người đồng tính luyến ái, nhưng có những ý thích về tình dục với người đồng giới(thỉnh thoảng muốn có one-night-stand với người đồng giới) 11. Unsure: tính từ tiếng Anh, chỉ 1 người còn rất mơ hồ với giới tính thật của mình, họ không chắc mình thuộc vào loại nào.

9


pride - KNOWLEDGE Số liệu

Những

con so biết nói

Đám cưới đồng tính từng được tổ chức ở Việt Nam. Ngày 7 tháng 4 năm , hãng thông tấn Reuters đưa tin về đám cưới đồng tính đầu tiên ở thành phố Hồ Chí Minh giữa hai người nam. Tiệc cưới diễn ra tại một khách sạn với 100 khách mời, và bị nhiều người dân phản đối. Ngày 7 tháng 3 năm 1998, hai người đồng tính nữ làm đám cưới tại Vĩnh Long, nhưng giấy xin phép kết hôn không được chấp nhận. Sau các đám cưới này, Quốc hội thông qua đạo luật cấm hôn nhân đồng tính vào tháng 6 năm 1998.

1997

Theo tài liệu của Hội tâm lý học Hoa Kỳ, bản chất của quan hệ cùng giới không như những gì xã hội thường định kiến. Trong khi nhiều người cho rằng các mối quan hệ của người ĐTLA thường lủng củng, bất hạnh và không bền vững, số liệu điều tra và các nghiên cứu cho thấy các cặp cùng giới và các cặp khác giới tương đương như nhau trên các thước đo về sự thỏa mãn và sự cam kết, và nhiều người ĐTLA thực sự có quan hệ đôi lứa dài lâu. Điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2000 cho thấy trong cặp chung sống mà không kết hôn, khoảng 1/9 (594.391) cặp là đồng giới. Trong số này, 18-28% cặp nam đồng giới và 8-21% cặp nữ đồng giới đã sống với nhau 10 năm trở lên.

5,5 triệu

Người đồng tính xuất hiện trên mặt báo với đủ các ngành nghề, nhưng có tỷ lệ vượt trội là nhóm ngành nghề liên quan đến nghệ thuật .Tuy nhiên theo số liệu thu thập được từ một nghiên cứu trực tuyến của Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE)1 thì tỷ lệ người đồng tính làm việc trong nhóm này chỉ đứng thứ hai, chiếm 13.5%, sau nhóm làm trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng (18%) và chỉ nhỉnh hơn nhóm nghiên cứu và khoa học kỹ thuật đôi chút (11.4%). Sự xuất hiện thường xuyên trên mặt báo của nhóm ngành liên quan đến nghệ thuật có thể do sức hấp dẫn của ngôi sao và người nổi tiếng, hoặc do đặc trưng nghề nghiệp mà những người làm việc trong lĩnh vực này có điều kiện come out nhiều hơn, nhưng chính vì vậy nó có thể gây ấn tượng sai lầm trong công chúng rằng người đồng tính tập trung trong giới hoạt động nghệ thuật.

(30%)

Hiện tượng kỳ thị trong các bài viết được xem xét trên nhiều khía cạnh, kết quả là số bài thể hiện sự kỳ thị chiếm tới 41% tổng số các bài báo được đưa vào nghiên cứu. Chỉ có số bài viết thể hiện thái độ tích cực, không kỳ thị với người đồng tính, không hạ thấp giá trị của người đồng tính dựa trên xu hướng tình dục của họ. Với tỷ lệ kỳ thị trên báo chí cao như vậy, không ngạc nhiên là cũng xấp xỉ 41% số người tham gia nghiên cứu của Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường cho biết họ phải che giấu xu hướng tình dục của mình vì sợ xã hội kỳ thị. Tuy vậy, xét theo thời gian thì tỷ lệ bài viết thể hiện thái độ kỳ thị có xu hướng giảm dần từ 57% năm 2004 xuống 29% năm 2008, tỷ lệ bài viết không rõ thái độ tăng từ 30% năm 2004 lên 48% năm 2008, và tỷ lệ bài viết thể hiện sự ủng hộ tăng từ 13% lên 23% trong cùng kỳ. Trong bối cảnh các bài viết do nhà báo hoặc cá nhân tự viết tăng lên theo thời gian, những con số này cho thấy đã có sự thay đổi trong thái độ của các nhà truyền thông đối với người đồng tính theo hướng giảm kỳ thị.

18%

10 10


Bạn biết gì về LGBT? Hôn nhân đồng tính?

LGBT là từ viết tắt của cụm từ gay, lesbian, bisexual và transgender/transsexual peopel

Gay

BỆNH?

LGBT Tỷ lệ LGBT trên thế giới

“ĐỒNG TÍNH KHÔNG PHẢI LÀ BỆNH, KHÔNG LÂY NHIỄM! HIỆU LỰC TỪ 1992”

Les

Bi Lưỡng -song tính

Trans Chuyển giới

GAY PRIDE

BIỂU TƯỢNG

1978 Gilbert Baker thiết kế

Tổ chức thường niên Thánh “Tự Hào Đồng Tính”

1979 bỏ LAM thay XANH CHÀM thành XANH DƯƠNG

sự sống sự hàn gắn mặt trời

thiên nhiên

hòa hợp

nghị lực 1979 - nay

HÔN NHÂN ĐỒNG TÍNH “Tui muốn kết hôn”

“Qua Hà Lan đi”

HÀ LAN - BỈ - TÂY BAN NHA - NAM PHI CANADA - NAUY - THỤY ĐIỂN - ICELAND BỒ ĐÀO NHA - ARGENTINA - ĐAN MẠCH

CHO PHÉP

HÀ LAN

Nước đầu tiên chấp nhận hôn nhân đồng tính

11


Về ngôn ngữ mô tả người đồng tính, nghiên cứu phân loại thành bảy nhóm

Ngôn ngữ cũng làm tăng định kien

Quyên Ryo

Kết quả phân tích của công trình nghiên cứu cho thấy, ngôn ngữ được sử dụng để mô tả hay gọi tên người đồng tính trong phần lớn các bài viết về đồng tính hoặc có liên quan đến đồng tính hiện nay là một trong những yếu tố làm tăng thêm định kiến đối với họ.

Nắm sức mạnh truyền thông đại chúng trong tay, nhiều nhà truyền thông, vô tình hay hữu ý, đã cho mình quyền gán những cái nhãn không đẹp lên người đồng tính và những gì liên quan đến họ, từ sự sợ hãi, giật gân đến thấp hèn, bệnh tật. Từ đây sự phán xét và phân biệt đối xử của xã hội đối với nhóm thiểu số này có thể được tạo ra và củng cố.

M

ột số từ được sử dụng với tần suất nhiều hơn các từ khác là Pêđê, bóng/bóng lộ/bóng kín; thế giới thứ 3/giới tính thứ 3; chuyển giới; Lesbian/đồng tính nữ. Còn lại là những từ được sử dụng ít như đồng tính luyến ái, trai xịn, xăng pha nhớt, hai thì, hifi , đa hệ, đồng cô, lưỡng tính, tám vía, mámì, đồng cô bóng cậu, bống, ômôi, S “lét” (gọi chệch từ lesbian), thế giới không đầy đủ, nhớt già, nhớt trẻ, bướm, trai gọi đồng tính, fem (female), SB (soft - bucht), B (bucht)… Phần lớn các từ này trong nhiều bối cảnh khác nhau được xem là có kỳ thị với nhóm đồng tính, nhưng trên

12

Về ngôn ngữ gọi tên, người đồng tính được gọi bằng nhiều tên rất phong phú và đa dạng. Trong đó, “đồng tính” là từ được sử dụng nhiều nhất, tiếp đến là nhóm từ “gay” hay “đồng tính nam”. Những tên gọi này có thể được xem là không kỳ thị. Ảnh minh họa

thực tế vẫn được một số tác giả sử dụng trong tác phẩm truyền thông của mình. Tính chung, nhóm ngôn ngữ tích cực chỉ xuất hiện ở một phần ba trong tổng số các bài được đưa vào nghiên cứu. Những bài viết sử dụng ngôn ngữ tích cực thường thể hiện những nhận xét khách quan, nhìn nhận cả mặt tích cực và tiêu cực xét về góc độ con người và chuẩn mực xã hội. Một tác giả dẫn lời một diễn viên điện ảnh khẳng định “…đạo đức không có giới tính. Xấu hay tốt chỉ do con người chúng ta…”. Có tác giả tỏ khá rõ thái độ không đồng tình với định kiến của xã hội và thậm chí của cơ quan chức năng đối với người đồng tính: “Còn phải kêu gọi tôn trọng dị biệt, tôn trọng cái “khác mình”, có nghĩa đời sống đang rất thiếu sự tôn trọng, bình đẳng ấy. Cũng như khi phải kêu gọi nói thẳng nói thật, đồng nghĩa đời sống này còn hơi bị hiếm sự thẳng và thật”. Cách sử dụng ngôn ngữ như vậy giúp công chúng có cái nhìn khách quan về người đồng tính, không

phải sự thương hại, thương cảm, không phải đấu tranh đạo đức… mà coi người đồng tính cũng như vấn đề liên quan đến người đồng tính là vấn đề bình thường trong xã hội, giống như người dị tính và vấn đề của người dị tính. Mặc dù vậy, số lượng bài báo sử dụng ngôn ngữ tích cực vẫn ít hơn số bài báo sử dụng ngôn ngữ gây sự hiếu kỳ, giật gân, câu khách, nếu tính riêng từng nhóm ngôn ngữ; và thực sự là thiểu số nếu so với số bài báo sử dụng các nhóm ngôn ngữ không tích cực nói chung. Tít bài là nơi thể hiện rất rõ cách sử dụng ngôn ngữ và đằng sau đó là quan điểm của người viết. Cho đến năm 2008 vẫn còn những giật tít giật gân, hiếu kỳ như “Dân gay và kỹ nghệ săn tình”; “Nữ sinh tuổi teen chơi trò đồng tính”; “Madona lại hôn người đồng giới trên sân khấu”; “Giết người vì bị kẻ đồng giới sờ mó”; “Bị đâm chết vì yêu đồng tính”… Việc báo chí lạm dụng ngôn ngữ giật gân nhằm thu hút công chúng chính là yếu tố làm phương hại đến hình ảnh của nhóm đồng tính, gây ra cách hiểu không đúng và nặng hơn là định kiến xã hội đối với nhóm này.


40%

+ Mỗi phiếu giảm giá chỉ áp dụng cho 1 sản phẩm hay 1 hóa đơn, không áp dụng song song cho các chương trình khuyến mãi khác. + Chỉ áp dụng khi mua đồ tại của hàng PNJ

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

COUPONS

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

---------------------------------------------------------------------------------------------

----------------------------------------------------------------------------------------------

COUPONS

50%

+ Mỗi phiếu giảm giá chỉ áp dụng cho 1 sản phẩm hay 1 hóa đơn, không áp dụng song song cho các chương trình khuyến mãi khác. + Chỉ áp dụng khi mua đồ tại của hàng FOREVER 21.

----------------------------------------------------------------------------------------------

COUPONS

30%

+ Mỗi phiếu giảm giá chỉ áp dụng cho 1 sản phẩm hay 1 hóa đơn, không áp dụng song song cho các chương trình khuyến mãi khác. + Chỉ áp dụng khi mua đồ tại của hàng ALERT.

---------------------------------------------------------------------------------------------

13


14


NEWS 15


pride - N E W S Tin trong nước

Lối thoát

cho nạn nhân bị

nham giơi t nh:

“RỘNG” bao nhiêu là vừa? Quốc Huy

Bộ Y Tế hiện đang lấy ý kiến dự thảo nghị định của chính phủ về việc xác định lại giới tính với mục đích bảo đàm cho mỗi người được sống đúng giới của mình. Những mong ước chân thành:

Ảnh: Minh họa (Cộng đồng LGBT mong xã hội có cái nhìn khách quan hơn về mình) Những người đồng tính, lưỡng tính và hoán tính vẫn bị người đời nhìn với ánh mắt kỳ thị và thiếu thiện cảm trong quá trình khẳng định chỗ đứng chính đáng của mình trong xã hội. Nhiều bạn trẻ luôn háo hức tìm câu trả lời cho những câu hỏi “người đồng tính là ai? Họ làm gì? Họ ở đâu? Họ sống như thế nào?... Trong cuộc đi tìm câu trả lời ấy, tôi bị cuốn hút vào những câu chuyện kể từ họ, những chia sẻ mà chúng tôi tưởng chừng rất khó để nói trong lần gặp gỡ đầu tiên

PV. Tố Như (theo báo Pháp Luật TPHCM phát hành ngày 09.07.2007)

16

Điểm nhấn thu hút sự quan tâm của dư luận nhiều nhất, đặt biệt là của những người thuộc “thế giới thứ 3” chính là nội dung: Có nên cho phép chuyển đổi giới tính? Việc chuyển đổi có làm thay đổi thuần phong mỹ tục của người dân? Tiêu chí nào để xác định ai được chuyển đổi, ai không?... .Tháng 11/2008 Nhóm ICS (Information Connecting and Sharing) là nhóm kết nối và chia sẻ ra đời với tiêu chí hoạt động vì hình ảnh tích cực của người đồng tính tại Việt Nam. Hiện tại thành viên của ICS phần lớn là các bạn điều hành các website dành cho gay và les (từ chỉ đồng tính nam và đồng tính nữ). ICS hoạt động chủ yếu là can thiệp, phản hồi những bài báo đưa thông tin sai lệch hoặc kỳ thị đối với cộng động LGBT (Les, Gay, Bisexsual, Transexual - chỉ người đồng tính, lưỡng tính và hoán tính) bằng cách cung cấp những thông tin khoa học chính xác nhằm giúp cộng động và xã hội có cái nhìn khách quan hơn.


Chúng tôi xin giới thiệu một số ý kiến, quan điểm của các chuyên gia, các nhà tâm lý, đại diện của giới đồng tính và người đồng tính. Việc làm cần thiết và rất nên:

Việc xác định lại giới tính là một việc làm cần thiết và rất nên bởi quyền của những người thuộc thế giới thứ 3 sẽ được xã hội công nhận nhiều hơn. Đây cũng là đòi hỏi rất bình thường của bất cứ công dân nào. Họ có nhu cầu chuyển đổi để kết hôn thì phải cho người ta chứ. Tuy nhiên, việc cấm chuyển đổi giới tính trong trường hợp giới tính hoàn thện là hoàn toàn đúng và cần thiết. Bởi vì phải phân biệt rõ sự can thiệp của y học để hoàn thiện giới tính khác hoàn toàn với việc người đã hoàn thiện giới tính rồi mà vẫn muốn y họ chuyển đổi theo ý mình.

Luật sư TRƯƠNG THỊ HÒA - Đoàn Luật Sư TP HCM:

Chỉ giúp hoàn thiện giải phẩu, không phải tâm lý: Bác sỹ TRẦN THIẾT SƠN Phó trưởng bộ môn phẩu thuật tạo hình trường ĐH Y Hà Nội:

Chúng ta nên hiểu, việc xác định lại giới tính là hoàn thiện về giải phẩu chứ không phải về tâm lý. Như một đứa trẻ có giới tính mù mờ mang kiểu hình con gái nhưng lại có biểu hiện con trai và khi xét nghiệm nhiểm sắc thể lại mang XY thì phải chuyển về cho họ đúng giới tính. Hay đối với người bị rối loạn nhiểm sắc thể, rối loạn về hình thể, rối loạn về tâm lý... được coi là chưa hoàn thiện về giới tính thì phải cho họ được phép chuyển đổi giới tính mà người ta mong muốn. Trước khi tiến hành giải phẩu phải có sự đồng thuận của một hội đồng các chuyên gia tâm lý, bác sỹ thẩm mỹ, bác sỹ sản khoa, nam khoa, phẩu thuật tạo hình, nội tiết và cả lực lượng công an.

Có luật, xã hội sẽ bớt kỳ thị hơn:

Tuy chưa dám mừng vì vẫn chưa nhìn thấy luật chắc chắn nhưng dù sao xã hội cũng đã bắt đầu có cái nhìn rộng mở hơn đối với những người giống như chúng tôi. Bản thân tôi đã dám lên tiếng trước công chúng bởi chỉ có người sống trong hoàn cảnh của chúng tôi mới hiểu được nổi khổ và khó khăn như thế nào. Muốn yêu mà không được yêu. Rồi bao nhiêu quyền lợi, nghĩ vụ muốn đóng góp cũng bị xã hội kiềm chế. Bạn bè, đồng loại xa lánh, kỳ thị... Cũng đau lắm. Không riêng gì tôi mà rất nhiều nạn nhân của tạo hóa cũng đang mong chờ đến ngày luật pháp Việt Nam công nhận những người giống như tôi là bình thường, có quyền lợi

Cho đến các thành viên của Diễn đàn: thegioithu3.com

Ca sĩ CINDY THÁI TÀI Người đã chuyển đổi giới tính:

Bạn “SAS” chia sẻ: “Khi các anh chị nhà báo muốn viết bài về cộng đồng LGBT thì ICS rất mừng, điều đó chứng tỏ các anh chị nhà báo có quan tâm, có đồng cảm với cộng đồng LGBT nên chúng tôi hoàn toàn tin tưởng và chia sẻ. Hơn nữa, chúng tôi cũng quá mệt mỏi với những bài báo đưa thông tin sai lệch và phát tán ầm ĩ trên các báo điện tử, điều đó chẳng những gây ảnh hưởng đến gia đình khó chấp nhận con cái họ là người đồng tính mà còn vô tình làm cho các bạn đồng tính dễ chán nản và mặc kệ”. Tiểu Bối thì nói: “Chúng tôi luôn mong muốn cộng đồng LGBT có được cuộc sống tốt đẹp hơn, công bằng hơn và xã hội, gia đình không kì thị họ nữa - Im lặng 1 lúc, bạn nói tiếp - Mà muốn làm được điều này thì hiện tại nhóm ICS chúng tôi cố gắng kết nối và chia sẻ những thông tin chính xác và hữu ích cho các báo cũng như cho cộng đồng LGBT. Chúng tôi luôn hy vọng trong thời gian tới mọi người sẽ nhìn nhận thật khách quan, thật công bằng.

17


pride - N E W S Tin nước ngoài

Thế giới THỨ 3:

“BAO GIỜ HẾT BỊ

KI THỊ?” Trang Huỳnh

Theo một trang báo mạng :Tiin.vn - Ở rất nhiều nước, mọi người vẫn chưa có cái nhìn thoáng và cởi mở hơn dành cho cộng đồng GLBT đâu nhé! Thanh niên đồng tính thường có xu hướng tự tử cao gấp năm lần so với những thanh niên dị tính và họ phải thường xuyên đối mặt với sự trầm cảm, những rào cản vô hình lẫn hữu hình từ gia đình, bạn bè. (Kết quả nghiên cứu của nhà khoa học Mỹ Mark Hatzenbuehler (Đại học Colombia) dựa trên dữ liệu sức khỏe của 30.000 HS lớp 11, trong đó có 1.400 em đồng tính).

Ảnh: Minh họa

Từ những cái chết đắng lòng... Đầu tháng 3 năm nay, Lennon Baldwin, (15 tuổi, HS trường Morristown) đã bị hai học sinh đe dọa, tấn công chỉ vì vẻ bề ngoài giống con gái của mình. Khi sự việc đến tai hội đồng nhà trường, thay vì dũng cảm nhận lỗi, họ bắt Lennon khai rằng đây chỉ là trò đùa, chứ cả hai không hề có ý tấn công cậu. Những ngày sau đó, do không chịu nổi ánh mắt soi mói của mọi người, Lennon đã uống thuốc tử tự và ra đi vào hôm 28/3. Bi kịch không kém là trường hợp của Dharun Rav, SV trường ĐH Rutgers, Mỹ. Phát hiện bạn mình có quan hệ đồng tính với một anh chàng cùng phòng, Dharun đã lén quay cảnh ái ân giữa họ và thản nhiên post lên các web đen. Xấu hổ, bẽ bàng vì sự thật bấy lâu bị phanh phui, người bạn này đã nhảy cầu George Washington tự vẫn. Trước đó, tạp chí Queerty cũng đăng tin về sự ra đi đột ngột của Justin Aaberg - HS trường Anoka do bị bạn bè miệt thị, coi thường về giới tính của mình.

18


Ảnh: Minh họa

.... Đến những luật lệ hà khắc:

giới thứ ba thôi bị kì thị”

Sự coi thường, bỉ bai cộng đồng GLBT (Gay, Les, Bisexual, Transgender) không chỉ xuất phát từ một vài cá nhân riêng lẻ mà còn trong cả những đạo luật hay những buổi trưng cầu dân ý ở nhiều quốc gia. Ở Uganda, hai người đàn ông tự dưng phải lòng nhau thì có thể bị phạt tù 3 năm cho đến mức cao nhất là tử hình. Đôi “zai” nào bị phát hiện là có quan hệ ngoài luồng thì chắc chắn sẽ bị “bóc lịch” trong nhà đá. Đó là chưa kể, nếu thấy mà không khai báo, che giấu cũng có nguy cơ đi tù 7 năm. Tại một số quốc gia khác như Iran, Sudan, Yemen, người đồng tính cũng không được hưởng các quyền lợi của một công dân bình thường. Không những bị cấm kết hôn, họ còn phải chịu mức thuế, học phí cao hơn và không được tham gia bầu cử. Thậm chí, ngay cả nước Mỹ, vẫn có gần một nửa công dân trong độ tuổi 16-30 cho rằng đồng tính là “sự mỉa mai” của sự tự nhiên, của tạo hóa. Bạn - chìa khóa cho “một thế

Vài năm trở lại đây, nhiều người đồng tính đã tự tin “xé rào” dư luận công khai bản thân mình thông qua các cuộc thi hay những màn tỏ tình gây shock. Một số quốc gia cũng đã cho phép giới thứ ba tiến đến hôn nhân như Canada, Đan Mạch. Tuy nhiên, những thay đổi ấy chưa đủ mạnh, nếu không muốn nói là hãy còn im ắng vì một bộ phận không nhỏ vẫn thể hiện cái nhìn thiếu thiện cảm đối với cộng đồng GLBT. Có lẽ, để người đồng tính thoải mái “gỡ mặt nạ” và được sống thật với chính mình, mỗi cá nhân chúng ta nên vứt đi những ánh nhìn ác cảm, miệt thị. Bởi đồng tính cũng là con người và xứng đáng được tôn trọng, thấu hinếu không muốn nói là hãy còn im ắng vì một bộ phận không nhỏ vẫn thể hiện cái nhìn thấu hiểu như bất kỳ ai khác, những ánh nh��n ác cảm, những ánh nhìn ác cảm,. Và điều này cũng đâu có gì là khó đối với những người trẻ như chúng ta phải không?

19


20


YOGA

TUESDAY AT 12 NOON

8 WEEK

Begining May 12th,2013 Add: 12 Nguyen Chi Thanh, Q.5, HCMC Tell: 905 - 304 - 3456 Email: balancefitness@yahoo.com 21


22


RELAX 23


pride - N E W S Du lịch

Du lịch

campuchia nhắm đến

“THE GIƠI THƯ BA” Lì Lợm

Để thu hút sự chú ý của họ, Bộ Du lịch Campuchia cho biết, sẽ sử dụng hình ảnh và cả màu sắc được cộng đồng thế giới thứ ba rất ưa chuộng, đó là cầu vòng bảy sắc.

(TNO) Bộ Du lich Campuchia vừa đưa ra chiến dịch quảng bá toàn cầu có tên gọi Adore Campuchia (tạm dịch Ngưỡng mộ Campuchia) nhằm thu hút khách du lịch thuộc giới tính thứ ba. Thông điệp của chiến dịch với sự tham gia của các công ty lữ hành, du lịch này là khách du lịch là đồng tính nam, đồng tính nữ, lưỡng giới tính và chuyển giới sẽ được chào đón ở xứ sở của những ngôi đền Angkor. Vụ trưởng Vụ Xúc tiến du lịch Campuchia So Sokvuthy cho biết, ở Campuchia không có chính sách phân biệt giới, sắc tộc hay tôn giáo. “Giới tính thứ ba không phải là vấn đề miễn rằng nó không vi phạm truyền thống của đất nước”, ông Sokvuthy nói. Theo Bộ Du lịch Campuchia, nhiều hãng hàng không giá rẻ được thành lập và kết nối các điểm đến từ Malaysia, Singapore hay Việt Nam với Campuchia là cơ hội tốt để thu hút nhóm khách du lịch đặc thù này. Để thu hút sự chú ý của họ, Bộ Du lịch Campuchia cho biết, sẽ sử dụng hình ảnh và cả màu sắc được cộng đồng thế giới thứ ba rất ưa chuộng, đó là cầu vòng bảy sắc. Campuchia nổi tiếng với loại hình du lịch lịch sử và khám phá thiên nhiên. Đền Angkor Wat và Preah Vihear được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Năm 2010 có khoảng 2,5 triệu khách du lịch quốc tế đến Campuchia. Đây là quốc gia châu Á thứ hai có chiến dịch quảng bá du lịch nhắm vào khách hàng thuộc nhóm giới tính thứ ba từ đầu năm đến nay. Hồi giữa tháng 1.2011, Nepal cũng đưa ra chiến dịch cho phép người đồng giới nước ngoài kết hôn ở đất nước này nhằm thu hút khách du lịch thuộc cộng đồng thế giới thứ ba đến Nepal với điểm du lịch nổi tiếng là đỉnh Everest. Giới chức du lịch Nepal nói rằng du lịch đang giúp giải quyết tình trạng đói nghèo ở quốc gia được mệnh danh là nóc nhà thế giới.

24

Ảnh: Lì Lợm


Năm 2010 có khoảng 2,5 triệu khách du lịch quốc tế đến Campuchia. Đây là quốc gia châu Á thứ hai có chiến dịch quảng bá du lịch nhắm vào khách hàng thuộc nhóm giới tính thứ ba từ đầu năm đến nay. Hồi giữa tháng 1.2011, Nepal cũng đưa ra chiến dịch cho phép người đồng giới nước ngoài kết hôn ở đất nước này nhằm thu hút khách du lịch thuộc cộng đồng thế giới thứ ba đến Nepal với điểm du lịch nổi tiếng là đỉnh Everest.

25


GIÂY PHÚT

pride - N E W S

“TÂM HON”

Spa

được nghỉ ngơi

Mai Shin

Để lấy lại được sự cân bằng, đến và được chăm sóc, nghỉ ngơi thư giãn tại SPA là một biện pháp ngày càng được nhiều người lựa chọn. Từ “SPA” là tên viết tắt của tiếng Latin “Salus Per Aquam” có nghĩa là trị liệu bằng nước.

Ảnh: Meomeo

Từ “SPA” là tên viết tắt của tiếng Latin “Salus Per Aquam” có nghĩa là trị liệu bằng nước. Từ thời La Mã cổ đại, sau những cuộc chinh chiến gian khổ, những người lính chiến La Mã thường tìm đến những hồ nước nóng để nghỉ ngơi và chữa lành các vết thương. Người ta gọi đó là sự phục hồi sức khoẻ bằng phương pháp trị liệu với nước. Ngày nay, phương pháp này vẫn giữ vai trò quan trọng trong các SPA. Tuy nhiên, SPA còn được hiểu theo nghĩa rộng hơn, các các phương pháp chăm sóc, trị liệu cũng phong phú, hiện đại hơn với mục đích thư giãn tinh thần, phục hồi sức khoẻ và chăm sóc sắc đẹp.

26

------------------------------------------------------------------------------------------------------

Những lợi ích từ các dịch vụ của Spa

Giảm stress: Cuộc sống nhộn nhịp gây cho bạn nhiều áp lực, bạn tưởng chừng như mình sắp nổ tung ra vì căng thẳng. Hãy dành thời gian thư giãn ở Spa, đắm mình trong tiếng nhạc du dương, làn nước mát với tinh dầu thoang thoảng, bạn sẽ thấy dễ chịu hơn. Có lợi cho hệ tim mạch: Các phương pháp chăm sóc tại SPA, tinh thần được thư giãn hoàn toàn, phương pháp dưỡng khí giúp bạn điều hoà nhịp thở, ổn định nhịp tim. Mặt khác, phương pháp massage giúp lưu thông các mạch máu, rất tốt cho hệ tim mạch Giải độc cho cơ thể: Các chất độc nằm sâu bên trong cơ thể bạn ẩn dưới dạng tế bào mỡ cũng dần dần được loại bỏ dưới tác động của tinh dầu, nhiệt độ. . Ngoài ra, Spa còn có tác dụng cân bằng

thể lực cho bạn Hạn chế các chứng đau khớp, viêm khớp: Quá trình xông hơi tạo điều kiện để các cơ bắp thả lỏng. Từ đó, hơi nước sẽ thâm nhập vào các khớp, mô cứng. Giảm nguy cơ ung thư: Thân nhiệt của bạn luôn trong trạng thái cao khi tắm Spa kéo theo sự cải tiến của hệ miễn dịch. Điều này có tác dụng thúc đẩy quá trình đào thải những hóa chất gây ung thư như natri (sodium), alcohol, nicotine... Các chứng viêm, đau khớp của bạn vì thế mà dần dần được cải thiện đáng kể. Giấc ngủ ngon: Theo nghiên cứu, một giấc ngủ ngon và sâu có được do sự kết hợp hài hòa giữa nhiều yếu tố. Trong đó, sức khỏe và tinh thần thoải mái là yếu tố quyết định. Spa sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.


TẮM NỔI Liệu pháp này bao gồm việc bạn sẽ đi vào một bể nước cạn đầy muối epsom, được thiết kế với những tác động có trọng lực bằng không. Bất kể dù hình dạng kích thước bạn thế nào, bạn hòan tòan có thể thỏai mái nổi người lên, và chính điều này sẽ giúp bạn giảm căng thẳng.Liệu pháp này cũng tuyệt vời không kém nếu bạn bị đau lưng hay đau cơ, bởi việc tạm thời mất đi trọng lực sẽ giúp bạn giảm bớt cơn đau. Đây thật sự là kinh nghiệm tuyệt vời, và bạn sẽ cảm thấy rất thỏai mái, sảng khoái sau khi tắm.

MÁT-XA ĐÁ NÓNG

Liệu pháp này bao gồm những liệu pháp mát xa bằng đá nhẵn với những kích cỡ khác nhau, và đá được đặt hòan tòan lên lưng. Sự kết hợp giữa trọng lượng của đá và khí nóng sẽ giúp bạn rất thư giãn, cảm giác rất tuyệt vời. Liệu pháp này có thể mất nửa thời gian hoặc tối đa là 3 tiếng, và là một trong những biến thể tuyệt vời nhất của việc mát xa thông thường đấy nhé.

Những

liệu pháp

HOÀN HẢO MUỐI

Ánh sáng phát ra từ muối là liệu pháp chăm sóc da chuyên nghiệp, giúp cho làn da của bạn trông rạng rỡ và khỏe mạnh. Liệu pháp với muối này thường là hỗn hợp trộn lẫn của muối, dầu và một chút tinh dầu thơm như chanh, được bôi lên da bạn. Khi bôi lên người, một số chỗ sẽ cần phải mát xa, trong khi những chỗ khác thì bạn chỉ cần đợi đủ thời gian rồi tắm lại thật sạch. Bạn không thể mong chờ ở liệu pháp này việc dưỡng ẩm cho da, vì liệu pháp này dùng để lấy đi lượng dầu thừa trên làn da

ĐẮP TOÀN THÂN Có rất nhiều dạng đắp toàn thân như tảo, đất sét, bùn hoặc tảo biển ... thậm chí là cả socola. Tất nhiên, chúng sẽ có những tác động khác nhau lên da bạn, nhưng tất cả sẽ chỉ trả lại cho bạn một làn da quyến rũ, tuyệt vời. Chuyên gia chăm sóc sẽ “bọc” toàn cơ thể bạn bằng chất cần thiết, rồi quấn bạn bằng những chiếc khăn ấm. Thông thường, bạn sẽ ở trong lớp “vỏ bọc” khoảng 20 phút trước khi lớp bùn, tảo... được gạt bỏ hết và bạn có thể tắm lại. Làn da của bạn sẽ trắng sáng và mịn màng hơn bao giờ hết. Và bạn cũng cảm thấy thỏai mái đến kinh ngạc.

27


pride - N E W S Bar

Saigon Saigon Bar: “Quyến rũ trong

nét duyên ngầm ” Mũi Cao Hai Mí

Ra đời ngay ngày đầu thành lập khách sạn, Saigon Saigon Bar tọa lạc trên tầng thượng lầu 9 đã trở thành quán bar cao tầng nổi tiếng thành phố cũng là quán bar tăng trưởng cao nhất Sài Gòn lúc bấy giờ.

Q

uán bar trứ danh này nằm trên tầng thượng lầu 9 của khách sạn 5 sao Caravelle. Nơi đây, bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh thành phố và vì vậy, đây là địa điểm lý tưởng để chờ ngắm hoàng hôn buông xuống thành phố. Đã nhiều thế hệ các chính trị gia, những ngôi sao nổi tiếng và các nhà văn, các ký giả chiến tranh nổi tiếng ghé thăm quán bar này và khiến nó trở thành một huyền thoại. “Quán bar tầng thượng” nổi tiếng này đã trở thành một trụ sở không chính thức của các ký giả và tướng tá trong suốt những thập niên 60 và 70. Quầy bar ngày cũ vẫn còn đó, những chiếc quạt cổ

28

vẫn quay trên chiếc trần đã nhiều tuổi, những ly rượu pha vẫn chạm lách cách vui tai ngoài khu vực sân thượng - tất cả như nguyên vẹn khung cảnh năm 1956. Và mái hiên vẫn là một góc nhìn toàn cảnh Sài Gòn lãng mạn nhất khi ánh mặt trời nhuộm tím vào mỗi chiều. Điều làm nên một Caravelle huyền thoại ở chỗ khách sạn từng lưu lại dấu chân nhiều nhân vật danh tiếng, các chức sắc quan trọng, chính trị gia, đại sứ đặc mệnh toàn quyền cũng như thượng nghị sĩ đến từ khắp nơi trên thế giới như cựu Tổng thống Mỹ - Bill Clinton; Công chúa Hoàng gia Anh - Anne; ngôi sao màn bạc Michael Caine - diễn viên chính trong bộ phim nổi tiếng Người Mỹ trầm lặng; phóng viên sáng giá từng đạt nhiều giải thưởng quốc tế - Brian Barron; chủ tịch và nhà khai sáng nhãn hiệu thời trang và trang sức Philippe Charriol; nhà

Mở cửa hoạt động từ hơn nửa thế kỷ qua, Caravelle không chỉ là một trong những khách sạn 5 sao uy tín mà còn là nơi tổ chức các buổi họp mặt, gặp gỡ thân mật, dạ vũ… sang trọng hàng đầu tại Thành Phố HCM.


thiết kế thời trang Pháp-Pierre Cardin......Đặc biệt, năm 2001, Caravelle vinh dự được chọn làm phim trường và đón tiếp đoàn làm phim nổi tiếng Người Mỹ trầm lặng. Ra đời ngay ngày đầu thành lập khách sạn, Saigon Saigon Bar tọa lạc trên tầng thượng lầu 9 đã trở thành quán bar cao tầng nổi tiếng thành phố cũng là quán bar tăng trưởng cao nhất Sài Gòn lúc bấy giờ. Sở hữu vị trí đắc địa, đặt chân đến Saigon Saigon Bar, khách có thể chiêm ngưỡng Nhà hát Thành phố, Nhà thờ Đức Bà, con đường “tơ lụa” Đồng Khởi, các trung tâm mua sắm sầm uất… Nhưng có lẽ điều thu hút du khách nhất là không gian nơi đây hoàn toàn mở, thoáng đãng, không sử dụng máy lạnh; thậm chí trong những ngày nóng bức, Saigon Saigon Bar vẫn mát mẻ với gió và khí trời tự nhiên. Bar Saigon Saigon có những món cocktail mang tên gọi thật vui nhộn như 7 sắc cầu vồng, Chàng xích lô tốt bụng hay Cô gái Sài Gòn, đặc biệt là Good Morning Vietnam. Bạn nên thưởng thức để thấy tài nghệ số một của bartender. Trong hồi ức của người Sài Gòn xưa không thể quên rằng quán bar tầng thượng nổi tiếng này

từng là một đầu mối không chính thức của giới ký giả chiến trường và tướng tá trong suốt thập niên 60 - 70 để “săn tin” tình hình chiến sự. Giới thượng lưu thời ấy cũng thích tụ tập tại đây vì Caravelle là khách sạn sang trọng bậc nhất Sài Gòn. Thật bất ngờ khi ông Bill Clinton đến Việt Nam, cựu tổng thống Mỹ cũng trả lời phỏng vấn của giới truyền thông tại khách sạn Caravelle. Hơn 50 năm trôi qua, mặc cho con tạo xoay vần, Saigon Saigon Bar vẫn nguyên vẹn khung cảnh ngày nào, vẫn lối kiến trúc độc đáo với những cánh cửa gỗ xếp mở rộng để khách thỏa thích ngắm nhìn không khí nhộn nhịp của thành phố. Những chiếc quạt

trần cánh ngắn kiểu cổ vẫn điềm đạm như quên bước thời gian. Quầy bar ngày xưa vẫn nằm đó. Những chiếc ghế bành gỗ thấp kiểu Degaulle cùng nệm đen vàng êm ái bao quanh chiếc bàn thấp mặt đá granite đen nhẵn bóng. Đặt chân đến Saigon Saigon Bar, không gian khoáng đạt khiến khách dường như quên đi khái niệm thời gian và những âu lo trong cuộc sống. Lắm khi khách đến đây chỉ để thả mình trong chiếc ghế bành thấp êm ái, nhấm nháp một loại cocktail tại cái sân nhỏ ngoài trời. Hay đơn giản chỉ để đọc sách, ăn trưa với những người bạn thân, ngắm nhìn thành phố từ trên cao.

Ảnh: Shu Lily

29


30


Không gian sang trọng

Nằm trong TOP 15 Bar đẳng cấp nhất Viết Nam, Saigon saigon Bar cũng như Rooftop Bar luôn mang lại cái không khí cũng như mức độ nổi tiếng của nó.

Đặc biệt là được ngắm cảnh đêm của Sài Gòn nhộn nhịp

ROOFTOP BAR R

Lê Hồng

ooftop Bar, một quán bar nổi tiếng nằm trên tầng 19 của một tòa nhà sang trọng phố Lý Thường Kiệt. Với phong cách thiết kế mở, toàn bộ không gian ở đây đều được gắn liền với thiên nhiên và bầu trời. Ngồi ở bất kỳ vị trí nào trong bar, khách đều có thể phóng tầm mắt ra xa ngắm nhìn Hà Nội ở tất cả các góc cạnh khác nhau Và cho dù bạn dừng chân ở bar nào, đừng quên gọi cho mình thức uống thượng hạng làm từ nho Pháp. Quan trọng hơn nữa, hãy thưởng thức có trách nhiệm để mọi cuộc vui của bạn luôn được trọn vẹn.

Đầu bếp chuyên nghiệp

31


pride - N E W S Event

Sự kiện:

Miami Beach

GAY PRIDE 2013

Hoài Nhân

Cách đây 43 năm, vào sáng sớm ngày 28/6/1969, bạo loạn Stonewall Đã xảy ra. Đây là một chuỗi những cuộc biểu dương lực lượng một cách bạo động và tự phát chống lại một cuộc bố ráp của cảnh sát tại quán rượu Stonewall, Greenwich Village, ngoại ô thành phố NY.

32


N

ăm nay Miami Pride diễn ra cuối tuần qua của ngày 12 đến ngày 14 tháng 4, 2013. Ngày trọng đại (của cuộc diễu hành và lễ hội) là chủ nhật, ngày 14 tháng 4 và thường thu hút hơn 40.000 ngư���i tham gia và quan sát - đó là thiết lập cùng huyền thoại của thành phố Ocean Drive và các tính năng xoay của người biểu diễn cao cấp.

Ảnh: Mai Shin

33


Diễu hành

“PRIDE PARADE” vòng quanh thế giới Mai Shin

Đây thực sự là những cố gắng không ngừng nghỉ của cộng đồng LGBT... Vào tháng 6 hàng năm, trên khắp thế giới lại rộ lên những cuộc diễu hành Gay Pride - chống kì thị cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và hoán tính/chuyển giới)

Lễ hội này được gọi chung là Pride Parade, được tổ chức để biểu dương cộng đồng người đồng tính trên toàn cầu. Ông Mark Wilson đang mang lá cờ cầu vồng - biểu tượng bình đẳng của LGBT trong cuộc diễu hành ở San Francisco nhằm tưởng niệm 43 năm bạo loạn Stonewall

Hình ảnh một người đàn ông tham gia lễ hội tại Sao Paulo với đôi môi có 1 - 0 - 2. Chủ đề của lễ hội năm nay tập trung tới hội chứng homophobia (sợ đồng tính luyến ái), mang tên “Homophobia has a cure”.

34


Chiếc ô sặc sỡ khổng lồ che đi cái nắng như thiêu đốt tại đường phố Sao Paulo (Brazil) nhưng lại tiếp thêm sức nóng của cuộc diễu hành Pride Parade.

Những người tham gia các buổi diễu hành thường mang các trang phục hết sức đặc biệt, thu hút sự chú ý của khách du lịch và trẻ em.

Tại Havana, Ngày quốc tế chống sự kì thị với người đồng tính còn là dịp để một số cá nhân thỏa mãn sở thích mặc những trang phục hết sức độc đáo.

Samba Chesterfield - Giám đốc Hiệp hội Đồng tính nam và nữ của Zimbabwe đang chuẩn bị treo lá cờ cầu vồng cùng với quốc kì của Zimbabwe tại lễ hội.

Tại Nga, những người phản đối đồng tính cũng tham gia lễ hội nhảy flash-mob nhằm thể hiện chính kiến với huy hiệu chống lại lá cờ cầu vồng.

35


36


SHARE 37


pride - S H A R E

Hãy luôn nhớ

m nh

là người thuộc

thiểu so

Một lý giải khác, hy vọng đem lại nhiều điều thú vị cho mọi người, với một vấn đề không mới, nhưng liên quan khá mật thiết đến thế giới của chúng ta: Thiểu số.

Mai Shin

Đầu tiên, phải nói ngay rằng những điều sắp được nêu lên dưới đây chỉ là quan điểm cá nhân của người viết bài, dựa trên những góc nhìn riêng, nên không thể tránh khỏi sự chủ quan.

Thiểu số - theo định nghĩa được

Ảnh: Minh họa

38

nêu trong từ điển Tiếng Việt- có nghĩa là số ít . Nói rộng ra, theo quan điểm của người viết, thiểu số có nghĩa là những sự vật, hiện tượng, con người khác với phần lớn những sự vật, hiện tượng con người trong hoàn cảnh môi trường tương đương. Như vậy, rõ ràng, chiếu theo định nghĩa trên, những người thuộc xu hướng Les, Gay, Bi, Trans (dưới đây gọi tắt là LGBT) là những người thiểu số. Và cũng chính vì là thiểu số, nên những người thuộc xu hướng LGBT gặp phải rất nhiều khó khăn trong cuộc sống với “đa số” hàng ngày. Thậm chí, có một số người còn cho rằng, những người thuộc thiểu số “xứng đáng” bị đối xử một cách không công bằng như vậy. Và cũng chính vì lẽ đó, người viết muốn nhắc lại cho những người thuộc xu hướng LGBT một điều quan trọng: Hãy luôn nhớ mình là người thuộc thiểu số, vì: Xét trên một khía cạnh nào đó, tất cả mọi người trên thế giới này đều là thiểu số: Ngay từ khi sinh ra, mỗi người chúng ta đã không ai giống ai. Chúng ta khác nhau từ khuôn mặt, tính cách, môi trường sống, đến xu hướng tình cảm…Rồi, từ các quyết định lựa chọn khác nhau, chúng ta trưởng thành một cách khác biệt: chúng ta có các khái niệm thành công khác nhau, hạnh phúc khác nhau, năng lực khác nhau, và đặc biệt, lựa chọn người bạn đời khác nhau…Hiển nhiên, chiếu theo định nghĩa trên, mỗi người trong chúng


Rất rõ ràng, và hiển nhiên là mọi vĩ nhân, thiên tài đều rất khác so với mọi người xung quanh. Cụ thể hơn, họ khác biệt với mọi người từ suy nghĩ, hành động,cho đến tầm ảnh hưởng trong cuộc sống. Hãy nhớ lại trường hợp của Copernic, nhà thiên văn học vĩ đại với thuyết vũ trụ nhật tâm. Hãy nhìn mục sư Martin Luther King, với ước mơ đến một ngày mà con người sẽ không còn bị đánh giá “dựa vào màu da, mà bằng nhân cách của mình”. Hãy nhìn mẹ Teresa, với các nhà trọ và nhà tình thương dành cho người mắc bệnh HIV/AIDS, cũng như bệnh nhân phong và lao, các bếp ăn từ thiện, các chương trình tư vấn cho gia đình và trẻ em, các trại mồ côi, và trường học. Hãy nhìn Trần Hưng Đạo, với cuộc kháng chiến chống quân Nguyên - Mông xâm lược…Tất cả họ, đều có những suy nghĩ, hành động và tầm ảnh hưởng vượt xa mọi người, hay nói cách khác, họ còn là “thiểu số của thiểu số”. Vậy thì, gần như chắc chắn, với cương vị cùng là “thiểu số”, sẽ có những người thuộc xu hướng LGBT đi vào lịch sử tiến bộ của nhân loại này.

Suy cho cùng, tất cả mọi người trên thế giới này đều có thể, hay nói đúng hơn, là thiểu số. Vậy, hà cớ Wgì mà “thiểu số này” lại tự cho mình cái quyền được đối xử không công bằng với “thiểu số khác”??? Đây thật sự là một điều vô lý, vô lý đến tột cùng!!! Vậy mà, sự vô lý này vẫn còn hiện hữu, thậm chí sâu rộng trong rất nhiều xã hội, với những lý do cơ bản, cũng hết sức vô lý như sau: a. Vì họ thiếu hiểu biết, luôn cho rằng mình là đa số: Thành thật mà nói, việc bạn là đa số trong xu hướng tình cảm không có nghĩa bạn là đa số về mọi mặt trong cuộc sống. Thật đáng tiếc, là có rất nhiều người không nhận ra được vấn đề này. Cũng giống như việc bạn là học sinh giỏi toán không có nghĩa bạn là học sinh giỏi, học sinh giỏi còn cần nhiều hơn thế. Bạn đơn giản chỉ là học sinh giỏi toán mà thôi. Đáng buồn thay, có một số người cố phớt lờ phương diện này, và chỉ một điểm nhỏ, thậm chí rất nhỏ trong cuộc sống này, như xu hướng tình cảm, lại tự cho mình cái quyền của đa số. Và để chứng minh mình là đa số, hiển nhiên họ phải sử dụng rất nhiều biện pháp, hành động làm tổn thương nhiều người. b. Tâm lý bầy đàn: Tâm lý bầy đàn còn có một cái tên rất hay, đó là “nỗi sợ bị rơi vào thiểu số”. Nhiều người, rất nhiều người, có hành động làm tổn thương người khác không phải vì ý muốn của họ, mà chỉ đơn giản là vì nếu không làm vậy, họ sợ mình sẽ bị xếp chung vào thiểu số, bị đối xử tương tự

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ta đều là thiểu số, với mọi người trên thế giới này. Và ngược lại. Vậy, việc chúng ta, những người thuộc xu hướng LGBT, là những người thuộc thiểu số, rốt cuộc, cũng đâu có gì khác biệt, phải không??? Xét về mặt tồn tại, những người thuộc thiểu số là những cá thể đầy sức mạnh: Thật hay ho làm sao, là những cá thể thuộc thiếu số vẫn tồn tại và không mất đi theo thời gian. Để làm được điều đó, những cá thể thuộc thiểu số không những có sự vững mạnh trong di truyền, trong cấu trúc gen, mà còn có sự vững mạnh trong môi trường sống, dưới áp lực khắc nghiệt của đa số. Còn gì khó khăn hơn, khi tồn tại trong một môi trường sống mà gần như, có rất ít cá thể giống mình. Điều đó, nếu không phải là một sự nỗ lực kỳ diệu, thì cũng là một sức mạnh phi thường. Và cũng chính vì lẽ đó, những người thuộc xu hướng LGBT như chúng ta, nếu không phải là những người mạnh mẽ, đầy nỗ lực phấn đấu, thì cũng là những người phi thường, để có thể tồn tại trong cuộc sống khắc nghiệt này. Và cuối cùng, xét trong một chừng mực nào đó, thì tất cả mọi vĩ nhân, thiên tài đều là những người thuộc thiểu số:

như thiểu số. Đối với những đối tượng này, người viết chỉ có thể tặng họ một câu châm ngôn: Người thành công hành động dựa trên niềm tin rằng mình sẽ chiến thắng, còn kẻ thất bại, luôn hành động dựa trên nỗi sợ hãi của bản thân. c. Sự ích kỷ: Con người là một sinh vật ích kỷ, có phải như vậy không??? Có phải vì như vậy mà một số người, khi không tìm ra một điểm nào khác để chứng tỏ rằng mình giỏi hơn người khác, mình tốt hơn người khác, lại đi sử dụng một phạm trù tự nhiên như xu hướng tình cảm, làm bàn đạp để đạt được mục đích của mình??? Rất có thể, có một số người, đặc biệt là những người vẫn đang nghĩ mình là đa số, cho rằng bài viết này mang tính tự hào thái quá, hay chí ít, nó cũng là mang tính động viên nhiều hơn là đả kích. Thật khó để phân định điều này. Chỉ là, đối với riêng người viết, những điều vừa nêu vốn dĩ đều xuất phát từ sự thật, một sự thật rõ ràng và đơn giản, như rất nhiều sự thật trên thế giới này mà thôi.

39


40


41


Chuyên mục đặc biệt Dù chưa phải đã được xã hội thật sự thừa nhận nhưng họ vẫn là một cộng đồng mà số lượng đang có xu hướng tăng. Họ có nỗi niềm, khát vọng như bất kỳ cuộc đời nào khác, có cả những bi kịch và ít nhiều tai tiếng. Đã đến lúc cần một cách nhìn đúng, một sự sẽ chia thật sự với những con người này. Để rộng đường dư luận, dưới góc độ của mình, báo KH & ĐS cùng các nhà khoa học sẽ đưa đến cho bạn đọc những thông tin ban đầu về họ - những con người đang chờ đợi sự đánh giá đúng đắn đầy cảm thông của cộng đồng.

Kì 1: Cát tuyền - Nước mắt và tiếng hát

Quácủakhứ CHÀNG TRAI

đồng tính

“MỘT CUỘC SỐNG CÔ ĐƠN” Shu Lily

Được tiếp xúc với internet, sách báo sớm, em hiểu rằng xu hướng của mình là hoàn toàn bình thường. Năm 15 tuổi, Huy (hiện ở Thái Hà - Đống Đa - Hà Nội) nhận ra mình chỉ có tình cảm với người cùng giới. Không thể chia sẻ với ai những điều mình giấu kín, Huy cầm dao lam rạch những vết sâu vào lòng bàn tay, 2 vết ngang, 2 vết dọc.

Ca sĩ Cát Tuyền (ảnh) vừa xuất hiện khá thành công trong live show “Tiếng Hát Cuộc Đời”. Nhìn ánh mắt hạnh phúc của con người này khó có thể hình dung đầy đủ về những gì đã qua. Để có hạnh phúc trong tay, Cát Tuyền đã phải trải qua những tháng ngày đau khổ, nổi buồn nhiều hơn niềm vui, nụ cười ít hơn nước mắt. Dằn vặt với nổi bất hạnh Ngày chào đời, Ngô Hải Vân (tên thật của Cát Tuyền) cất tiếng khóc dài như dồn nén hơn chín tháng ròng rã trong bụng mẹ. Dỗ dành thế nào cậu nhóc cũng không chịu nín, hình như bé tức tưởi điều gì... Cát Tuyền tâm sự: “Khi đến trường, Tuyền chợt nhận ra rằng

42

Ảnh: Minh họa


Thế nhưng ngoại hình nhỏ nhắn, thư sinh cùng cách thể hiện nhẹ nhàng, khác với các bạn nam của em khiến mọi người xì xào bàn tán về giới tính của Huy. “Lúc đó đi đâu người ta cũng nhìn em, nhiều người chỉ trỏ, cười cợt khi em đi qua. Có nhiều người còn hỏi thẳng em là “Mày pê đê à?” Nhiều lúc họ nói những câu làm em phát khóc” - Huy kể bằng một giọng cay đắng. Không chỉ xì xào bàn tán, nhiều bạn cùng trường của Huy bắt nạt em vì dáng vẻ yếu ớt ấy. Huy kể: Năm lớp 11 em bị chửi là pê đê, xăng pha nhớt hoài, lúc nào đi trên đường hay đi qua cổng trường giờ tan học là bị chửi, đi học em toàn cúi gằm mặt xuống, đi thật nhanh, chỉ mong không ai nhận ra mình thôi”. “Thi thoảng em còn bị đánh nữa”. Huy vẫn tiếp tục kể bằng giọng đều đều, vô cảm, “Chúng nó đi một đám với nhau, gặp em trong quán net, một thằng liên tục cốc vào đầu em và chửi em là thằng ái. Mỗi lần như thế là cả bọn lại cười rộ lên. Tụi nó cứ làm thế đến lúc nào em bỏ đi thì mới chịu dừng tay”. Cả quãng thời gian trung học phổ thông bị bắt nạt khiến Huy dần trở nên lầm lì, ít nói, em thu mình lại và hầu như không chơi với một ai cả. Hương bạn cùng lớp đồng thời cũng là người chị thân thiết của Huy chia sẻ: “Hồi đó cách đây đã 4 - 5 năm rồi, mọi người còn kỳ thị ghê lắm. Thấy thằng con trai nào mà nhỏ nhẹ, nữ tính là người ta nói. Trong lớp cũng biết nó (Huy) bị trêu chọc nhưng chẳng ai nói gì. Ở lớp không có ai bắt nạt nó là may lắm rồi”. Những điều luôn giấu kín Không có quá nhiều bỡ ngỡ, em đón nhận những chuyện ấy rất tự nhiên. Huy không có những mặc cảm tội lỗi hay tự giày vò vì bản thân khác với những thằng con trai khác. Được tiếp xúc với internet, sách báo sớm, em hiểu rằng xu hướng của mình là hoàn toàn bình thường. Thế nhưng ngoại hình nhỏ nhắn, thư sinh cùng cách thể hiện nhẹ nhàng, khác với các bạn nam của em khiến mọi người xì xào bàn tán về giới tính của Huy. “Lúc đó đi đâu người ta cũng nhìn em, nhiều người chỉ trỏ, cười cợt khi em đi qua. Có nhiều người còn hỏi thẳng em là “Mày pê đê à?” Nhiều lúc họ nói những câu làm em phát khóc” - Huy kể bằng một giọng cay đắng. Không chỉ xì xào bàn tán, nhiều bạn cùng trường của Huy bắt nạt em vì dáng vẻ yếu ớt ấy. Huy kể: Năm lớp 11 em bị chửi là pê đê, xăng pha nhớt hoài, lúc nào đi trên đường hay đi qua cổng trường giờ tan học là bị chửi, đi học em toàn cúi gằm mặt xuống, đi thật nhanh, chỉ mong không ai nhận ra mình thôi”. “Thi thoảng em còn bị đánh nữa”. Huy vẫn tiếp tục kể bằng giọng đều đều, vô cảm, “Chúng nó đi một đám với nhau, gặp em trong quán net, một thằng liên tục cốc vào đầu em và chửi em là thằng ái. Mỗi lần như thế là cả bọn lại cười rộ lên. Tụi nó cứ làm thế đến lúc nào em bỏ đi thì thôi”. Những năm học trung học phổ thông nặng nề, không thể chia sẻ với ai những điều mình giấu kín khiến Huy bế tắc. Huy cầm dao lam rạch những vết sâu vào lòng bàn tay, 2 vết ngang, 2 vết dọc. Chìa bàn tay có những vết sẹo trắng nổi lên rõ rệtEm cảm thấy muốn gục ngã: “Nhiều lúc em không muốn sống nữa. Em chỉ muốn chết thôi. Mà đặt lọ thuốc ngủ lên bàn rồi lại nghĩ tới mẹ, lại không dám chết nữa”. Cần có sự hỗ trợ của các chuyên gia tâm lý, sinh lý, các trung tâm tư vấn tâm sinh lý, các kênh thông tin đa dạng, chính xác để giúp các bạn thuộc cộng đồng LGBT hiểu được xu hướng của mình, vượt qua những khó khăn khi vấp phải sự kỳ thị của xã hội, tránh được những tổn thương về cả tinh thần lẫn thể xác. Cũng như để nhiều người trong xã hội có hiểu biết đúng và hành động đúng với cộng đồng LGBT.

có điều gì đó là lạ trong mình. Tuyền rất thích được mặc đồ đẹp có nhiều hoa bướm, thích được để mái tóc dài như cô bạn ngồi bàn trên...” Ngày đó, Cát Tuyền còn quá bé để hiểu được tại sao mình để tóc dài lại bị cô giáo đánh đòn? Khi bắt đầu cảm nhận được sự trỗi dậy trong lòng là lúc Cát Tuyền luôn mặc cảm và trĩu nặng tâm tư. Càng né tránh, cố chịu đựng thì càng thêm khao khát mơ hồ... Đêm về, giấu mình trong gối, giọt nước mắt âm thầm chảy dài. Bạn bè bắt đầu xa lánh Cát Tuyền, không ai chịu chơi với cái thằng con trai nhưng da mặt mịn màng, trắng trẻo, tính tình mềm yếu như con gái. Cô đơn, trầm lặng!........Không chịu nổi ánh mắt kỳ thị, lời ra tiếng vào, ở tuổi 17 đầy mộng mơ, Cát Tuyền đã phải lặng lẽ xách ba lô rời khỏi thị trấn Mỹ Tho. Giữa đất Sài Gòn tất bật mưu sinh, không người thân yêu ruột thịt, Cát Tuyền chỉ còn cách tự tạo ra đồng tiền nuôi sống bản thân. Ngày bán vé số, đêm về ghé công viên gối đầu lên balô ngủ cầm chừng, gia tài chỉ có mấy bộ đồ, lỡ đạo chích viếng thăm thì mệt thân. Duyên may, khi Tuyền gặp một chị bạn cho tá túc chỗ ăn chỗ ngủ. Sãn có giọng hát của con nhà nòi (cha mẹ là nghệ sĩ cải lương) Cát Tuyền xin vào quán hát với nhau, vào đoàn hát lô tô cho hội chợ, hát bất cứ nơi đâu để kiếm tiền sinh nhai. Lý trí đè nặng tâm tư. Bao năm phải ép mình trong khuôn khổ của thuần phong mỹ tục, Cát Tuyền nhận ra rằng, mặc cảm càng lớn thì ước vọng càng cao. Lúc này đây, khao khát cháy bỏng được sống đúng với bản năng thôi thúc Cát Tuyền đi đến quyến định: “Nếu không dám đối đầu với sự thật thì chỉ có cái chết mới làm ta thôi không nghĩ đến bản thân. Mời các bạn đón đọc Kì 2: Người khai sinh ra thegioithuba.com

43


44


45


pride - S t a r

Nghệ danh ADAM LAMBERT Tên đầy đủ ADAM MITCHEL LAMBERT Ngày sinh 29/ 01/1892 Nghề ngiệp Là ca sĩ và diễn viên người Mỹ gốc Do thái Thành tích vượt trội Tháng 5 năm 2009 anh đã trở thành người về nhì của mùa thứ 8 American Idol.

T

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Prolife

ham gia American Idol 2009 là một quyết định mang đến sự nổi tiếng trên phạm vi toàn cầu cho Adam Lambert, nơi mà anh có thể được công nhận tài năng một cách rộng rãi nhất. Adam thẳng bước vào đêm chung kết một cách thoải mái đến đáng kinh ngạc chỉ với tài năng và kinh nghiệm tích lũy nhiều năm trước để thuyết phục giám khảo và khán giả toàn nước Mỹ, Adam được nhìn nhận như một thí sinh có phong độ ổn định nhất xuyên suốt cuộc thi. Adam đối mặt với ánh hào quang của sự nổi tiếng đến với mình một cách bình thản và tự tin nhất. Đến nỗi người ta những tưởng anh sẽ gục ngã khi bị các tờ báo “lôi” hình ảnh đồng tính trên mạng của anh ra ngay khi anh đang thi Idol thì Adam chỉ cười mỉm: “Tôi không nghĩ đó là sự ngạc nhiên cho bất cứ ai khi họ biết tôi là người đồng tính, tôi hãnh diện về giới tính của mình và đó cũng là một phần cuộc sống của tôi”. Câu phát biểu của Adam gần như đã nói hết về con người anh, một nghệ sĩ thực thụ, kiên định với ước mơ ban đầu và không để bất cứ điều gì ngăn cản anh đạt được điều đó.

46

American Idol &

Adam LamBert đầy Một

ca t nh Bernus Derorr

“Tôi không nghĩ rằng đó là sự ngạc nhiên cho bất cứ ai khi họ biết rằng tôi là người đồng tính...tôi hãnh diện về giới tính của mình. Tôi ôm lấy nó. Nó chỉ là một phần khác nữa của tôi. “


Model: Adam Lambert Photo & Retouch: Mai Shin Stylist: M农i Cao Hai M铆 Make up: Shu Lily Hair: Quyen Ryo Costume: Jean paul Gaultier

47


Model: Adam Lambert Photo & Retouch: Mai Shin Stylist: M农i Cao Hai M铆 Make up: Shu Lily Hair: Quyen Ryo Costume: Jean paul Gaultier

48


Model: Adam Lambert Photo & Retouch: Mai Shin Stylist: M农i Cao Hai M铆 Make up: Shu Lily Hair: Quyen Ryo Costume: Jean paul Gaultier

49


50


ENTERTAIMENT 51


p r i d e - ENTERTAIMENT Fashion

Xu hướng

lưỡng tính người mẫu

Chris D.V

Dù đó có là anh chàng đồng tính hay chỉ là một cô nàng vô tình sở hữu gương mặt tomboy, những người mẫu mang vẻ đẹp của hai giới kia luôn có một điểm giống nhau, đó là nhìn họ, người ta khó mà đoán được nam hay nữ. Đội ngũ người mẫu với diện mạo đa zi năng này đang được chào đón nồng nhiệt trong làng catwalk và các hợp đồng chụp hình quảng cáo ấn tượng. Chàng mẫu gay xinh gái Andrej Pejic là cái tên được biết đến nhiều nhất trong thế giới mẫu lưỡng tính hiện nay nhưng đây không phải là người duy nhất. Có chăng, Andrej chỉ là cái tên đầu tiên có sức ảnh hưởng và khiến người ta bắt đầu quan tâm hơn tới trào lưu chọn người mẫu lưỡng tính (androgynous model).

52

Khi sự cá tính, mạnh mẽ và nữ quyền ngày càng được yêu thích ở phái yếu, vẻ trau chuốt, thư sinh được phổ biến ở phái nam, các người mẫu nữ ai nấy đều khẳng khiu với vòng một lép kẹp thì thời trang lưỡng tính và những người mẫu lưỡng tính cũng ngày càng phát triển.


53 53


Model: Andrej Pejic Photo & Retouch: Mai Shin Stylist: Mũi Cao Hai Mí Make up: Shu Lily Hair: Quyen Ryo Costume: Haute Couture(áo khoác), Christiano Dior(quần Jean), Versace(giày)

54


Model: Andrej Pejic Photo & Retouch: Mai Shin Stylist: Mũi Cao Hai Mí Make up: Shu Lily Hair: Quyen Ryo Costume: Gabbana(áo khoác da), Dolce(áo khác trong), Channel(giày)

55 55


pride - S H A R E Music

Âm VỚI Nhạc THẾ GIỚI LGBT

1. ADAM LAMBERT Dù không đem chuyện tình cảm của mình ra khai thác nhằm thu hút dư luận trong suốt thời gian tranh tài, sau khi cuộc thi kết thúc, Á quân Idol mùa thứ 8 Adam Lambert đã quyết định công khai khuynh hướng tính dục của anh trong số tháng 6 năm 2009 trên tờ Rolling Stone. Tuy dừng bước ở vị trí thứ hai nhưng đến nay chàng rocker quyến rũ vẫn tiếp tục cho thấy anh là một trong những gương mặt tỏa sáng nhất bước ra từ cái nôi Idol. Album đầu tay For Your Entertainment không những thành công to lớn về mặt thương mại mà còn mang về cho anh một đề cử Grammy danh giá với hit Whataya Want From Me. Hay như đầu năm nay, Adam một lần nữa làm dậy sóng Billboard 200 khi album thứ hai Trespassing của anh chễm chệ ngôi đầu bảng. Ngoài đời, Adam tâm sự anh luôn nỗ lực để trở thành hình mẫu tích cực cho các teen LGBT. Với những gì anh chàng rocker quyến rũ này đã làm được, các fan hoàn toàn có thể “nở mũi” tự hào về những thành tích của thần tượng mình.

56 56

2. LADY GAGA Nếu có một cuộc bình chọn ngôi sao nào là đại diện tiêu biểu nhất cho cộng đồng LGBT thì ắt hẳn Lady Gaga sẽ có số phiếu bầu cao nhất. Các “Quái Vật Tí Hon” hẳn sẽ biết rõ sự ủng hộ của ngôi sao nhạc Pop dành cho cộng đồng LGBT không chỉ dừng lại ở bề nổi bên ngoài. Sau khi công khai mình là người song tính vào tháng 3/2009, Gaga xuất hiện trên thảm đỏ tại lễ trao giải MTV VMA 2010 cùng những quân nhân đồng tính. Gần đây nhất, “Quái Vật Mẹ” đã đăng một dòng trên Twitter kêu gọi đại gia đình của mình ủng hộ cho Đạo luật Hôn Nhân Bình Đẳng được thông qua tại Mỹ. Người ta có thể chỉ trích phong cách gây sốc của nữ ca sỹ kì quái này, thế nhưng, có một điều không thể phủ nhận là Lady Gaga sẽ làm mọi điều có thể để chắc chắn rằng các fan của cô, dù là dị tính, đồng tính, song tính hay chuyển giới, sẽ vẫn luôn đẹp

3. MADONA Những năm 80 của thế kỷ trước, Madonna đã khẳng định cô là một đồng minh sẵn sàng vận động để bảo vệ quyền lợi cho những người LGBT. Năm 1990, nữ hoàng nhạc Pop còn tiến xa thêm một bước nữa khi giới thiệu đến công chúng Mỹ điệu nhảy Vogue, một nét văn hóa ngầm rất phổ biến trong cộng đồng người đồng tính nam những năm 1960, trong bài hát cùng tên và một MV trắng đen độc đáo. Đã 20 năm trôi qua, đến nay ca khúc từng một thời thống trị Billboard Hot 100 vẫn có thể khiến một bác lớn tuổi hay một chàng trai trẻ mỉm cười thích thú mỗi khi giai điệu của nó cất lên.


Bạn có đang nghe thấy thông điệp bình đẳng trong âm nhạc của mình? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn với chúng tớ nhé!

6. “GLEE”

5. ENRIQUE IGLESIAS

4. LINDSAY LOHAN Lindsay Lohan đã hẹn hò với rất nhiều chàng trai, tuy nhiên mối quan hệ ồn ào nhất là chuyện tình cảm của cô với DJ Samantha Ronson. Đó là tình yêu đồng tính đã làm cho Lilo đau khổ suốt một thời gian dài sau khi Samantha rời bỏ cô. Thời gian đó, Lindsay đã tự hủy hoại bản thân mình trong các buổi tiệc thâu đêm suốt sáng. Và cũng từ đó, cô nàng tóc vàng lắm chiêu suốt ngày ra tù vào tội vì thói nghiện ngập và những scandal đáng xấu hổ.

Có một thực tế khá phổ biến là, trong khi việc ủng hộ cộng đồng fan LGBT đối với phần lớn nghệ sĩ nữ là một điều dễ dàng thì với các nam nghệ sĩ, câu chuyện không phải lúc nào cũng như vậy. Tuy nhiên, chàng ca sỹ điển trai Enrique Iglesias đã chứng minh tình cảm anh dành cho các fan không hề có sự phân biệt. Tháng 6 năm 2007, trong một buổi diễn tại hộp đêm G-A-Y ở London, nam ca sỹ người Tây Ban Nha đã mời lên sân khấu một nam khán giả và trìu mến hát tặng cho anh này bản Ballad nổi tiếng Hero của mình. Với cử chỉ thân thiện trên của Enrique, hẳn là khi đó nhiều nghệ sỹ nam đã phải suy nghĩ lại về cách ứng xử với các fan LGBT.

Nếu thường xuyên theo dõi bộ phim truyền hình âm nhạc Glee, chắc chắn những cái tên như Kurt, Blainehay Santana và Brittany đều đã trở nên rất đỗi quen thuộc với bạn. Và ắt hẳn bạn cũng sẽ biết rất rõ họ là những nhân vật LGBT. Glee đã không ngần ngại đề cập đến chủ đề hãy còn nhiều tranh cãi này và đối đãi với hai cặp đôi Klaine (Kurt + Blaine) và Britanna (Brittany + Santana) công bằng như bao cặp đôi khác của series. Cho đến nay, phiên bản Teenage Dream được Blaine hát tặng Kurt vẫn rất được yêu thích vì chưa có bài hát nào khác của Glee đánh bại được doanh số digital ca khúc này lập được trong tuần đầu tiên phát hành (214.000 lượt tải). Trong khi đó bản song ca Landslide giữa Brittany và Santana luôn là bài hát thuộc nằm lòng của các fan yêu thích cặp đôi này.

57 57


pride - S H A R E Movie

Không phải những bộ phim nói về đề tài đồng tính đều liên quan tới sex, cũng có những bộ phim nói lên những suy nghĩ cũng như ước muốn thầm kín về khát khao sống đúng với bản chất của mình. YES OR NO - PHIM THÁI LAN

Yes or No ? ...............................Yêu... ..... không yêu... Đừng giữ trong lòng nhé! Pie là một cô gái ngọt ngào những người di chuyển vào một căn phòng ký túc xá đại học mới nơi cô phát hiện ra rằng người bạn cùng phòng mới của cô - Kim, là một tomboy người trông và ăn mặc như một cậu bé. Khi tình bạn của họ phát triển, Pie và Kim bắt đầu tự hỏi, nếu cảm giác họ cảm thấy cho nhau chỉ là một tình bạn thông thường hay là một tình yêu đích thực. Thuộc thể loại Tính Cảm, Tâm Lý, bộ phim cho ta thấy rõ những điều thầm kín mà trong sáng trong tình yêu đồng giới này.

THE LOVE OF SIAM - PHIM THÁI LAN

Là câu chuyện giữa hai chàng trai Mew và Tong. Họ quen biết nhau từ thời niên thiếu. Sau khi có biến cố xảy ra trong gia đình, Tong cùng bố mẹ đã chuyển đi nơi khác. Sáu năm sau, hai người gặp lại nhau ở quảng trường Siam. Trong khi Mew giờ đã trở thành ca sĩ chính của nhóm nhạc teen August, Tong cũng có những tình cảm đặc biệt với cô bạn hot girl Donut. Và rồi một chuỗi bi kịch liên tiếp xảy ra khi mà Mew nhận ra mình yêu Tong, rằng chính Tong là nguồn cảm hứng của những bài hát về tình yêu của Mew.

YES OR NO 2 - PHIM THÁI LAN

(Là câu chuyện nối tiếp phần 1) Chuyện phim phần hai Yes or No sẽ tiếp nối câu chuyện của Pie-Kim ở phần một. Tình yêu của Kim và Pie đã trải qua 3 năm bên nhau. Vào năm học cuối tại trường đại học , cả hai phải trải qua kỳ thực tập tại hai nơi cách xa nhau, đó cũng chính là khởi đầu thử thách dành cho tình yêu của Kim và Pie. Kim là thực tập sinh tại một nông trại của người bạn cha mình tại tỉnh Nan với dự định sẽ tiếp nối công việc của cha mình sau khi tốt nghiệp. Về phần Pie, Pie trải qua kỳ thực tập tại tỉnh Jantaburi. Tại nơi thực tập cả hai sẽ gặp những người bạn mới, những cảm xúc rung động mới, đó chỉ là cảm xúc “say nắng” hay yêu thực sự ? Hãy theo dõi và cỗ vũ họ...... liệu những thử thách ấy sẽ phá hủy hay làm bền chặt thêm tình yêu của Kim & Pie ?

58


Người đồng tính nổi tiếng

Có rất nhiều con số người đồng tính nổi tiếng trong các lĩnh vực nghệ thuật như nghệ thuật, văn chương, âm nhạc, và làm phim, nhưng cũng có rất nhiều trong thế giới chính trị. Một số nhà lãnh đạo rất có ảnh hưởng trong lịch sử cổ đại, chẳng hạn như Julius Caesar và Cleopatra, được biết đến với định hướng đồng tính hay lưỡng tính của họ. Trong thời hiện đại có sự tham gia của các cá nhân công khai đồng tính trong nhiều lĩnh vực cho phép xã hội để trở nên khoan dung hơn về bản sắc xã hội và tình dục của họ.

Thuyền trưởng “táo cắn dở” - người đồng tính quyền lực nhất nhước Mỹ - CEO mới của Apple - Tim Cook tạp chí công nghệ bị ngập lụt vì những bài báo khen chê, bình luận về CEO của hãng “Quả táo”. Tim Cook đã trở thành đề tài nóng hổi.

Nhà thiết kế thời trang đồng tính:Lee Alexander McQueen, hay còn được gọi là Alexander McQueen.

Nhóm nhạc đồng tính: t.A.T.u (là viết tắt từ “ta lyubit tu”- “cô nàng này yêu cô nàng kia” trong tiếng Nga.). Được biết đến là một nhóm nahc5 đồng tính nữ nhưng tới năm 2010 nhóm tan rã vì scandal giả đồng tính để nổi tiếng.

Nam vận động viên đồng tính người Úc: Matthew Mitcham (vô địch Olympic 2008 ở nội dung nhảy cầu 10m.)

59


Give to every human being every right that you claim for yourself. (Hãy để mọi người được tất cả các quyền mà họ cho là cho chính mình.)

Robert G. Ingersoll (1833–1899)

60


Before finding

TheofMan his life

HE still thinks

that

he love girls

61Pride