Page 1

NH Ị

PC

ẦU T H Ế G

I IỚ

NEWSLETTER 21 FEBRUARY 2014 | TERM 2 | ISSUE 20

CONTENTS 01 From Mr Mark Sayer 03 From Mrs Sarah Wild 04 From Mr Nicholas West 05 Music Taster 06 Communications

From Mr Mark Sayer - Principal of BVIS Hanoi - Royal City Campus Thông điệp từ thầy Mark Sayer - Hiệu trưởng trường Quốc tế BVIS Hà Nội - Royal City One of the aspects of Dr Peeter Mehisto’s ‘Benefits of Bilingualism’ presentation to staff, which I recently followed up to parents on Wednesday touched on the ways in which the mind is affected and improved by the discipline of learning two distinct languages. Through his presentation and by my own additional reading, I have been struck and ignited by the depth of study and scope of opportunity that the field of neuroscience affords us as educators. This has also reminded me of the work carried out over several decades by Dr Howard Gardner. It was Dr Gardner, now Professor of Cognition and Education at the Harvard Graduate School of Education in the US, who first identified the characteristics of multiple intelligences that are widely recognised in the field of human behaviour and achievement. The theory states something that is easily observable in life, that all people have different strengths and aptitudes. As schools, we seek to develop these aptitudes to help create well-rounded, engaged and successful individuals. But in order to do this, each individual must be known for their own abilities, interests and needs. The teachers’ responsibility is to get to know and nurture each individual student in

his or her entirety, to tailor what they teach and how they respond to each student to best meet the student’s needs. The art of the teacher is to conceal the art of doing just that. It is all about meaningful empathy and genuine relationship. Equally, it is the role of the student to work at all areas of their personality, character and abilities. Some may be more developed than others. A child who just focuses on one area of their ability, because it is easier or more enjoyable would be like a body builder doing weights on only one part of the body. But even when faced with something less familiar or even uncomfortable, students can, and should, improve through their own attention and through teacher support they receive. Gold refined in the melting pot is more pure and the skills and talents honed through hard work, perseverance and determination are also more satisfying and lasting. It is wonderful to see the way that in language development significant progress is being made as students recognise the challenge, and focus their attention. We will continue to explore all of these additional aptitude areas in the coming terms as we grow as a school. It is an exciting time to be involved in teaching, learning and in the nurturing of young students. I wish you all a very happy weekend.

01


From Mr Mark Sayer - Principal of BVIS Hanoi - Royal City Campus Thông điệp từ thầy Mark Sayer - Hiệu trưởng trường Quốc tế BVIS Hà Nội - Royal City Một trong những khía cạnh nghiên cứu mà Tiến sĩ Peeter Mehisto giới thiệu trong buổi thuyết trình với các giáo viên về ‘Lợi ích của Song ngữ’đã đề cập đến việc học hai ngôn ngữ có tác động như thế nào cải thiện ra sao đến tư duy. Tôi cũng đã trình bày tóm tắt lại những điều này cho các quý vị phụ huynh vào hôm thứ Tư vừa rồi. Thông qua bài thuyết trình của tiến sĩ và những tài liệu tham khảo bên ngoài, tôi cảm thấy rất ấn tượng và hứng thú với bề dày của các nghiên cứu cũng như những cơ hội mà ngành thần kinh học đã mang đến cho những chuyên gia giáo dục như chúng tôi. Điều này cũng khiến tôi nhớ đến công trình nghiên cứu mà tiến sĩ Howard Gardner tiến hành trong vài thập kỷ qua. Tiến sĩ Gardner hiện là Giảng viên ngành Khoa học nhận thức và Giáo dục ở Trường sau đại học Harvard ở Mỹ, ông cũng là người đầu tiên nhận ra các đặc điểm của đa trí tuệ mà đã được công nhận rộng rãi trong lĩnh vực khoa học hành vi và thành tựu của con người. Lý thuyết này chỉ ra một điều rất dễ nhận thấy trong cuộc sống đó là mỗi người có những điểm mạnh và tố chất khác nhau. Trường chúng tôi hướng tới việc phát triển những tố chất này để giúp các em trở thành những người toàn diện, hoạt bát và thành công trong tương lai. Tuy nhiên để có thể làm được điều này, mỗi cá nhân cần hiểu biết những năng lực, sở thích và nhu cầu của bản thân. Trách nhiệm của các giáo viên đó là tìm hiểu và giáo dục các em học sinh một cách toàn diện, đồng thời cần thay đổi nội dung giảng dạy tùy theo từng học sinh để đáp ứng được những yêu cầu của các em một cách tốt nhất. Một giáo viên giỏi là người không

bộc lộ ra ngoài nghệ thuật làm những điều trên. Điều quan trọng nhất là sự đồng cảm và mối quan hệ chân thành của giáo viên và các em học sinh. Tương tự, vai trò của học sinh đó là phát triển mọi khía cạnh về nhân cách, tính cách và khả năng. Có thể sẽ có một số khía cạnh phát triển hơn các khía cạnh khác, nhưng nếu một học sinh chỉ tập trung vào một khía cạnh khả năng của mình vì nó dễ hơn và thú vị hơn thì sẽ giống như một người tập thể hình mà chỉ tập riêng một phần nào đó của cơ thể. Tuy nhiên khi phải đối phó với những vấn đề không quen thuộc và thậm chí là không hề thoải mái, các em học sinh cần phải cải thiện bản thân thông qua việc tự nỗ lực cũng như sự hỗ trợ từ phía giáo viên. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, các kỹ năng và tài năng được mài giũa bằng sự cần cù chăm chỉ, tính kiên trì và lòng quyết tâm sẽ đem lại cảm giác tuyệt vời hơn và bền vững hơn. Thật tuyệt khi được thấy sự tiến bộ đáng kể về khả năng ngôn ngữ mà các học sinh đạt được bởi các em đã nhận thấy những thử thách phía trước và tập trung chú ý trong quá trình học. Chúng tôi sẽ tiếp tục khám phá tất cả những khía cạnh khác về tố chất trong kỳ học tiếp theo khi trường chúng ta ngày càng phát triển mạnh hơn. Đây là thời điểm tuyệt vời để tham gia vào việc giảng dạy, học tập và giáo dục các em học sinh nhỏ tuổi. Tôi xin chúc quý vị một kỳ nghỉ cuối tuần thật vui vẻ.

Future Events/Sự kiện sắp tới Subject/ Sự kiện

Date/Ngày

Start Time End time Giờ bắt đầu Giờ kết thúc

Maths Olympiad (KS3)/ Cuộc thi Toán Olympic (Khối Trung học)

22/2/2014

8:15

13:30

Secondary MUN Day at BVIS RC/ Ngày hội mô phỏng Hội nghị Liên hợp quốc

27/2/2014

8:30

16:00

02


From Mrs Sarah Wild - Head of Secondary Thông điệp từ cô Sarah Wild - Hiệu phó Khối Trung học Maths is an extremely important part of the curriculum and we continuously look at ways of maximising students’ learning in this subject. Our intention is to make sure that all students continue to study Maths throughout their time at the school, which is not the case in all schools in the UK. This week, I have been looking at attainment in the secondary section. It is evident that our students are making extremely good progress in Maths and are clearly enjoying being challenged. Mr O’Donnell explained to me that he is “delighted by the focus and the drive of the Secondary pupils in Maths”. It is important that students regularly go onto specialised internet sites to practise the aspects of Maths that they find the most difficult. All the Year 9 students sat the Senior Maths Challenge last week and I would like to congratulate Vu Lam Nhi for coming top in our school. The Junior Maths challenge will take place in May and we will make sure that Years 7 and 8 students get a lot of practice beforehand.

Toán là một môn học hết sức quan trọng trong chương trình giảng dạy và chúng tôi liên tục tìm cách tối đa hóa khả năng học tập của các em trong bộ môn này. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng tất cả học sinh đều học môn Toán trong suốt thời gian học tại trường, đây là điều mà không phải trường nào ở Anh cũng làm được. Tuần này, tôi đã xem xét quá trình học tập của khối Trung học. Điều có thể nhận thấy rõ đó là các em học sinh trường ta đã rất tiến bộ trong môn học này và các em rất thích thú với những thử thách mà giáo viên đưa ra. Thầy O’Donnell đã nói với tôi rằng thầy rất “vui mừng với sự tập trung và nỗ lực của các em học sinh Trung học trong môn Toán”. Điều quan trọng là các em học sinh thường xuyên truy cập những trang web chuyên dụng để thực hành các nội dung của môn Toán mà các em thấy khó nhất. Tuần trước, tất cả học sinh Lớp 9 đều đã tham gia Kỳ thi Toán Trung cấp và tôi xin chúc mừng em Vũ Lâm Nhi vì đã đạt điểm số cao nhất trường. Kỳ thi Toán Sơ cấp sẽ diễn ra vào tháng 5 và chúng tôi đảm bảo rằng các em Lớp 7 và 8 sẽ được luyện tập kỹ trước kỳ thi. Tôi cũng muốn cảm ơn những học sinh sẽ tham gia vào Kỳ thi Olympic Toán tại trường UNIS vào thứ Bảy tuần này để thi đấu với các trường khác. Tôi rất mong được biết các em sẽ thi đấu ra sao! Cuối cùng, xin được chúc mừng đội bóng đá khối Trung học vì đã dành chiến thắng trong trận đấu (6 cầu thủ trong mỗi đội) với SIS vào thứ Hai!

I would also like to thank those students who will take part in the Maths Olympiad at UNIS this Saturday competing against other schools. I very much look forward to hearing about how they get on! Finally, congratulations to the Secondary football team for winning their 6-aside match against SIS on Monday!

03


From Mr Nicholas West - Head of Primary Thông điệp từ thầy Nicholas West - Hiệu phó Khối Mầm non, Tiểu học Another week flies by and we are now half way through our second term as a school, continually celebrating our achievements and learning from our experiences. This week, we had a visitor from an education group who specialises in consultancy, training and inspection in the UK, Middle East and Asia. Their director met with us to advise and discuss on many facets of the school. The one thing that stood out to me was what he gained from meeting some of your children. He stated that all of the children were extremely clear and grateful for the pastoral care they get in school. Last week, I mentioned the focus on a child’s emotional intelligence and this is one part of pastoral care. To us, it is all about educating the whole child so that they gain good learning practices along with strong emotional support. In this way, they expand their key attributes that will help them become the successful leaders of our future. It is an aspect of school that cannot always be seen or measured but is just as important as the academic progress we strive for. We would all like to see your children leaving the school as young adults with integrity, respect and care and for them to be a valuable part of society as great global citizens. Our Early Years team this week held a Coffee Morning to give parents an insight into how they teach the letters and sounds – phonics – to our very youngest children. The event was really well attended and I hope beneficial to parents so they can help their children practice different sounds and letters at home. It also showed them how learning can be enhanced with the use of songs and rhymes: this can be true for all children, so whether you have a child in F1 or Y6 you can always enjoy a song to make something stick in their mind, and have some fun, at the same time! Thank you to all the teachers for presenting such useful information and to the teaching assistants who cared for the children during the presentation; a great team effort.

Một tuần nữa lại trôi qua và trường ta đã đi được nửa chặng đường của học kỳ hai. Trong quãng thời gian này, chúng tôi không chỉ tôn vinh những thành tựu đã đạt được mà còn học hỏi từ chính những trải nghiệm của mình. Tuần này chúng tôi đã tiếp đón một vị khách đến từ một tổ chức giáo dục chuyên tư vấn, đào tạo và thanh tra chất lượng tại Anh, Trung Đông và Châu Á. Giám đốc của họ đã tới gặp chúng tôi để thảo luận và đưa ra những lời khuyên về nhiều khía cạnh của trường. Điều khiến tôi đặc biệt chú ý đó là những gì ông đã rút ra được thông qua việc trò chuyện với các em học sinh. Ông đã nói rằng tất cả các em đều nhận thức rõ ràng và rất biết ơn sự quan tâm mà các em nhận được từ phía nhà trường. Tuần trước, tôi đã đề cập đến việc chú trọng vào trí tuệ cảm xúc của học sinh và đây là một trong số những sự hỗ trợ từ phía giáo viên. Đối với chúng tôi, điều quan trọng nhất chính là việc giáo dục một cách toàn diện để các em có thể học tập tốt bên cạnh sự hỗ trợ mạnh mẽ về mặt tinh thần. Nhờ đó, các em sẽ phát triển những tố chất quan trọng giúp các em trở thành những nhà lãnh đạo thành công trong tương lai. Đây là một khía cạnh của trường mà không phải lúc nào chúng ta cũng có thể nhìn thấy hay đánh giá được nhưng nó có vai trò quan trọng không kém so với những tiến bộ về mặt học tập của các em học sinh mà chúng tôi luôn hướng tới. Tất cả chúng tôi đều muốn thấy các em khi ra trường sẽ là những người trẻ tuổi có tính trung thực, biết tôn trọng và quan tâm đến người khác đồng thời có thể trở thành một thành viên tích cực của xã hội như những công dân toàn cầu. Tuần này, khối Mầm non đã tổ chức một buổi Cà phê sáng để giúp Quý phụ huynh hiểu rõ hơn về phương pháp giảng dạy của trường chúng tôi về chữ cái và âm (ngữ âm) cho các em học sinh nhỏ tuổi nhất. Sự kiện đã có rất đông phụ huynh tham gia và tôi hi vọng nó giúp ích cho Quý phụ huynh để Quý vị có thể giúp các em luyện tập những âm và chữ cái khác nhau ở nhà. Buổi họp cũng chỉ ra rằng âm nhạc và thơ có thể hỗ trợ cho việc học tập của các em như thế nào: điều này đúng với tất cả trẻ em, do đó nếu Quý vị có con đang học Lớp F1 hoặc Lớp Y6 thì đều có thể cùng thưởng thức một bài hát để giúp các em nhớ một điều gì đó! Xin cảm ơn tất cả các giáo viên vì đã giới thiệu những thông tin hữu ích này và các trợ giảng vì đã chăm sóc các em trong suốt buổi thuyết trình; đây quả là một nỗ lực tuyệt vời của cả nhóm.

04


This week we have been following more of the Music Taster Sessions provided by our VNAM music teachers. It has been lovely to go into different classes to see the way the students are responding to the teachers and gaining the confidence with a new instrument. Over the course of the next 12 weeks, students will have an opportunity to develop skills in up to three different instruments.

Tuần này chúng tôi đã dõi theo nhiều tiết học Âm nhạc hơn do các Giáo viên đến từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tiến hành. Thật thú vị khi được tham dự nhiều lớp khác nhau và xem cách các em làm theo hướng dẫn của giáo viên cũng như sự tự tin khi sử dụng một nhạc cụ mới. Trong 12 tuần tiếp theo, các em học sinh sẽ có cơ hội phát triển kỹ năng chơi ba loại nhạc cụ khác nhau.

The accepted wisdom is that it takes 3-4 years to set up an orchestra. We are a young but ambitious school and we want to see this aspect of school life develop well and quickly. The relationships being built and the opportunities being taken by our students means we are on our way! Well done to all for their active participation even when they encounter difficulties.

Điều mà mọi người đều đồng tình đó là phải mất khoảng 3-4 năm để có thể lập ra một dàn nhạc. Tuy vẫn còn khá mới mẻ, nhưng chúng tôi là một ngôi trường có nhiều tham vọng và chúng tôi muốn thấy khía cạnh này của trường ngày càng phát triển nhanh chóng hơn. Các em học sinh đang tạo dựng những mối quan hệ và biết cách tận dụng cơ hội, đây là minh chứng cho thấy chúng tôi đang dần thực hiện được mục tiêu này. Sự đóng góp tích cực của tất cả các em học sinh là rất đáng khen ngợi ngay cả khi các em gặp khó khăn.

05


Communication Thông tin liên hệ với Nhà trường Communication FLOWCHART for Parents - whom do I contact when I encounter a difficulty? Sơ đồ liên hệ cho Quý phụ huynh

Department Phòng

Issue Nội dung

1st person Người liên hệ thứ nhất

2nd person Người liên hệ thứ hai

Finance Tài chính

Fees/Payments Học phí

Admission Manager Trưởng phòng Tuyển sinh Ext/Số máy lẻ: 888

General Accountant Kế toán tổng hợp Ext/Số máy lẻ: 311

Absence Nghỉ học

Reception Lễ tân Ext/Số máy lẻ: 0

PA to Head of Sections Trợ lý các Khối Ext/Số máy lẻ: 131

Behaviour/Discipline Hành vi/Kỷ luật

Form Teacher Giáo viên chủ nhiệm

Head of Sections Hiệu phó các Khối

Classroom Facilities Thiết bị phòng học

Form Teacher Giáo viên chủ nhiệm

Head of Sections Hiệu phó các Khối

Homework Bài tập về nhà

Form Teacher Giáo viên chủ nhiệm

Head of Sections Hiệu phó các Khối

Lost Property Đồ đạc thất lạc

Form Teacher Giáo viên chủ nhiệm

Head of Sections Hiệu phó các Khối

Sickness/Contagious illness Ốm/bệnh

Nurse/ Y tá Ext/Số máy lẻ: 342

PA to Head of Sections Trợ lý các Khối Ext/Số máy lẻ: 131

Uniform Đồng phục

Form Teacher Giáo viên chủ nhiệm

Head of Sections Hiệu phó các Khối

Bus Xe buýt

Bus Coordinator Điều phối xe buýt Ext/Số máy lẻ: 302

Business Manager Phó Giám đốc Ext/Số máy lẻ: 150

Catering and Food Thức ăn

PA to Head of Sections Trợ lý các Khối Ext/Số máy lẻ: 131

Business Manager Phó Giám đốc Ext/Số máy lẻ: 150

Safety and Security An toàn và an ninh

Facility Supervisor Giám sát tài sản Ext/Số máy lẻ: 301

Business Manager Phó Giám đốc Ext/Số máy lẻ: 150

Transport (not bus related), Parking Phương tiện đi lại (không phải xe buýt), chỗ đỗ xe

Business Manager Phó Giám đốc Ext/Số máy lẻ: 150

Academic Giảng dạy và học tập

Non-Academic Các hoạt động ngoài học tập và giảng dạy

Parents may like to refer to the Parent Hanbooks for the relevant email address for the staff members. Phụ huynh có thể xem trong Sổ tay Phụ huynh các địa chỉ email của các giáo viên.

06

Newsletter_Issue20  
Newsletter_Issue20  

British VIetnamese International School - Hanoi

Advertisement