Hồi ký hành hương theo vết chân thánh I-nhã 2012

Page 1

Hồi ký hành hương theo vết chân thánh I-nhã 2012 Nguyễn Thanh Toại Vậy là mọi chuyện đã xong, sau cú điện thoại của Cha Eli Thành, đoàn hành hương đã có Visa vào Tây Ban Nha, chỉ còn chờ ngày lên đường. Tất cả là thành viên của khoá Thao Luyện Nhẹ Nhàng 2011 - 2012, ngoại trừ Cha Quảng.SJ. Tạ ơn Chúa, Với Thiên Chúa, mọi chuyện đều có thể. Hành trang chả có gì nhiều, chủ lực là những bộ áo len, áo khoác. Với T, chiếc máy ảnh là quan trọng nhất. Chính nó sẽ giữ lại cho mình những khoảnh khắc rất dễ quên, không dễ gì gặp lại trong đời. Cuộc đời cò những cái kỳ lạ, chính những cái chuẩn bị kỷ nhất lại chính là cái thiếu sót nghiêm trọng nhất. Nhưng nếu không chuẩn bị kỹ, có lẽ còn nghiêm trọng hơn nữa.

Trước ngày đi khoảng hơn một tháng, T phải vô bệnh viện may 15 mũi ở bàn chân trái. Do đó trong suốt chuyến hành hương, dù trời rất lạnh, T cũng không thể mang giày. Giờ này, ngồi ghi lại những dòng này, vết thương cũng chưa hoàn toàn lành hẳn. Chưa một lần nào ra nước ngoài, do đó hành trang đi xa, nhất là hành trang đi đến những vùng lạnh giá khởi đầu bằng con số zêrô. Chình những lúc này sự trợ lực của bạn Thuỷ, Hà, Dung, Quyên, Chi Lan, BVân.US, Chị Hương.US, và những người thân thật sự rất có ý nghĩa. ♦♦♦ Thứ 7, 17/03/2012, con Chị Kim Phượng lấy xe của công ty đưa đoàn ra sân bay Tân Sơn Nhất lúc 6.30 PM. Đề phòng gặp trở ngại, đoàn lo vào check in sớm. Lần đầu tiên ra nước ngoài, nên có phần bỡ ngỡ trước những thủ tục bắt buộc, cứ cắm đầu làm theo Cha Quảng, từ check in đến kiểm tra an ninh,v.v.v....và cuối cùng cũng lên đến "phòng chờ" (departure lounge).


Theo đúng lịch trình bay của Turkish Airline, máy bay sẽ quá cảnh tại Bangkok (Thái Lan), chuyển tiếp tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), trước khi đến Barcelona (Tây Ban Nha) lúc 11.40 AM, ngày 18/03/2012. Đúng 8.45 PM cất cánh, sau 1 giờ bay, hạ cánh tại Bangkok Airport. Một cảm giác lâng lâng chợt đến khi máy bay vừa rời khỏi phi đạo ở Tân Sơn Nhất, một suy tư so sánh giữa quá khứ và hiện tại chợt nảy sinh. Mấy chục năm về trước, bao nhiêu bạn bè liều chết vượt biển cho bằng được để tìm một khoảng trời tự do nơi đất khách quê người. Mấy chục năm sau, ở cái tuổi chuẩn bị lên bàn thờ lại có một người ung dung ngồi máy bay, danh chính ngôn thuận rời quê hương đi tìm hiểu một lối đi, mà Thánh Inhaxiô đã đi qua để vào Nước Trời. Sau hơn một giờ quá cảnh tại Bangkok, máy bay bắt đầu trực chỉ Istanbul với thời gian bay là 13 tiếng đồng hồ, và hạ cánh tại Istanbul Airport lúc 5.30 AM (giờ Istanbul), 18/03/2012. Vừa ra khỏi máy bay là chạm ngay cái lạnh +6 độ của Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), mọi cảm giác mệt mỏi hầu như tan biến nhưng thay vào đó là sự ngạc nhiên, mọi người đi nhanh như chạy, đi như bị ma đuổi.

Đến khu vực kiểm tra an ninh, cũng chạy. Chạy riết tới "departure lounge" ngồi chờ "connecting flight" gần 3 tiếng đồng hồ điên luôn. Istanbul Airport lớn thiệt, chỉ riêng "departure lounge" thôi mà đi còn muốn lỏng đầu gối.


Sau hơn 3 tiếng chờ đợi, 9.55 AM (giờ Istanbul) chúng tôi bay đi Barcelona. Lòng thật nôn nao khó tả, khi máy bay đáp xuống Barcelona Airport, sau hơn 2 giờ bay. Trên đường từ sân bay về diểm hẹn, Kim Thảo cầm cuốn "Bước Theo Vết Chân Inhã" chơi một tràng tiếng Tây Ban Nha với bác tài xế tắc xi, cả hai cùng cười ngặt nghẽo, cả nhóm cùng cười theo nhưng chả ai hiểu gì hết. Bạn Minh Châu là người đầu tiên trong "tấm hình đầu tiên" chụp tại Tây Ban Nha, và cũng là tấm hình đầu tiên của "Nhật Ký Hành Hương Loyola 2012".

Điều bất ngờ đầu tiên khi bước chân vào Nhà Tĩnh Tâm Sarria, Barcelona là ngôn ngữ Anh, Pháp đều bị vô hiệu hoá. Nếu không có Bạn Minh Châu thì có lẽ đoàn Việt Nam tới sáng mai mới nhận được phòng. Nhận phòng xong, còn nguyên một buổi chiều tự do. Theo lời đề nghị của một ai đó, đoàn VN cùng với một số anh chị thuộc đoàn khác cùng ra trung tâm Barcelona tham quan cho biết. Riêng T khi nhận phòng, việc đầu tiên là kiểm tra tiêu chuẩn kết nối điện của Châu Âu với bộ charge pin của camera, và nhận ra rằng mọi chuyện chuẩn bị trước ở VN đều trật lất hết. Do đó mục đìch ưu tiên số một của T khi ra trung tâm Barcelona là tìm mua cái adapter chuyển đổi kết nối. Xui là khu vực này chỉ chuyên bán đồ lưu niệm cho du khách nên không mua được. ♦ Tại Barcelona, xe (xe hơi + mô tô) chạy trên đường trong thành phố như chạy trong trường đua, xe 2 bánh chạy loạn xạ chung với xe 4 bánh, không như ở VN. Lý do là người dân rất tôn trọng luật giao thông, người đi bộ tự giác một cách tuyệt đối


không bao giờ băng qua đường ở những vị trí không có vạch dành riêng, do đó các loại xe có động cơ chạy mà không cần phải dè chừng gì cả. Ngược lại tại những vị trí có vạch dành riêng cho người đi bộ, nhưng không có đèn tín hiệu ngừng, các xe có động cơ đang chạy ở 2 chiều chạy sẽ tự giác dừng lại ngay dù trên lề đường chỉ có một người đang chờ băng qua. Không biết VN chừng nào mới đạt tới mức độ cộng đồng tự giác như vậy ? ♦ Người Barcelona đi bộ cũng như chạy, đây là nhận xét đầu tiên của T tại TBN. Họ đi rất nhanh, một cách tự nhiên, không có gì gọi là gượng ép cà, có lẽ do thói quen hoạt động xông xáo từ nhỏ. Tại nhà Tĩnh tâm, nơi đoàn ở trọ cũng vậy, các soeur mang áo dòng nặng nề, vóc dáng to lớn mập mạp, vậy mà thoáng một cái là biến mất, theo muốn hụt hơi. Nhưng "nhập gia phải tùy tục", ở với người đi nhanh riết rồi ta cũng đi nhanh theo luôn mà không hay. Về đến VN mới thấy sao mình đi nhanh vậy, và cũng chợt nhận ra với lối đi đó làm cho cơ thể khoẽ mạnh hẳn lên, cũng hay. Chiều cả nhóm đi chơi về đến nhà Tĩnh Tâm hơi sớm, chưa đến giờ Lễ Chúa Nhật, nên mọi người tản ra, ai về phòng nấy nghỉ ngơi. Lúc tỉnh giấc mới chợt nhớ tới giờ Lễ, ba chân bốn cẳng chạy xuống tầng trệt, thấy bốn bề vắng lặng như tờ, không biết Cha Eli làm lễ ở đâu ? Chợt nghe tiếng tiếng nói chuyện, hỏi ra đã là 1.30 AM, ngày 19/03/2012 rồi. Thì ra suốt thời gian bay từ VN sang TBN mình không chợp mắt một tí nào, nên khi nằm xuống là đi luôn. Nằm lại nhưng không ngủ lại được, trằn trọc mãi, buồn tình thay đồ xuống phòng khách thì chợt nghe tiếng ồn ào vọng lại, thì ra bốn người của đoàn USA đến Barcelona vào sáng sớm, không ai mở cửa cho vào, may có Cha Eli Thành sáng nào cũng ra chạy bộ thấy được, nếu không nhà tĩnh tâm lại có thêm 4 tượng đá.

Cha Eli, bỏ chạy bộ, thay các soeur tiếp các Bạn US 8.30 AM, 19.03.2012 : Ăn sáng tại Nhà Tĩnh Tâm, đoàn còn 1 buổi sáng tự do. Chiều, sau bữa cơm trưa, "Hành Hương Loyola 2012" sẽ bắt đầu vào chương trình chính thức đầu tiên. Ăn sáng xong, mọi người tiếp tục đi thành từng toán nhỏ tham quan Barcelona, riêng mình ở nhà nghĩ dưỡng sức, chuẩn bị cho buổi chiều.


Link Album ảnh : https://picasaweb.google.com/thanhtoainguyen/1732012TSNAirport

---->>Click "Slideshow" (góc trên, bên trái) tại trang web vừa mở ra để xem. ♦♦♦ Ngày thứ nhất 19.03.2012 - Barcelona Con người được dựng nên để ngợi khen, tôn kính và phụng sự Thiên Chúa, Chúa chúng ta và nhờ đó cứu rỗi linh hồn mình. Sau bữa cơm trưa, 3.00 PM, 50 anh em từ khắp bốn phương trời hội tụ về Barcelona chính thức bước vào chương trình đầu tiên của "Hành Hương Loyola 2012" (HHLoyola12).

365 ngày tập dợt, chuẩn bị, bây giờ mới có dịp ra sức đi bộ. Máy quay, máy ảnh lớn nhỏ đủ loại hầm bà lằng bắt đầu xuất hiện. Riệng Anh Thành kỷ thuật (USA) còn phải đèo theo cái va li, trong đó chứa "hệ thống phát thanh" dạng "headphone không dây" mà Cha Eli Thành đã chuẩn bị trước. Với giọng trầm, ấm và nhẹ nhàng, Chị Mộng Hằng đã dẫn đưa anh em suy niệm về "Nguyên Lý và Nền Tảng", hâm nóng tâm hồn mỗi người để bắt đầu ngày đầu tiên "Bước Theo Vết Chân I Nhã". Xe bus thả đoàn xuống ở khu vực di tích cổ, đoàn bắt đầu di chuyển bằng chân. Các trưởng nhóm hổ trợ ban tổ chức theo dỏi anh em trong nhóm mình đề phòng đi lạc. Toán viên Manresa phải tự trợ giúp lẫn nhau, vì trưởng toán chạy loạn xạ chụp ảnh.


♦ Nhà Thờ Chánh Toà Barcelona (Catedral La Seu)

Nhà Thờ Chánh Toà là di tích đầu tiên đoàn đến tham quan. Tại đây có một di tích đặc biệt là nơi Thánh I nhã ngồi ăn xin trong thời gian học tiếng La Tinh tại Barcelona.

Đây là nơi Thánh I Nhã đã ngồi xin tiền

Cha Eli đang cho 2 bạn ăn xin Vinh-Yến.(Germany) tiền tại vị trí mà năm xưa Thánh I Nhã đã ngồi. Cha phải làm động tác cho tiền này đến 3 lần theo yêu cầu của các camera men, hết tổng cộng là 6 euro.Do TBN thuộc xứ lạnh nên nhà thờ có thiết kế khép kín, do đó bên trong nhà thờ hơi tối, rất khó chụp hình.


♦ Nhà Thờ Đức Bà Biển Khơi (Santa Maria del Mar). Đoàn tiếp tục di chuyển (đi bộ) tới Nhà Thờ Đức Bà Biển Khơi. Chính trên bước đường này, bạn Lâm Viên với khả năng thông thạo tiếng TBN, đã dẫn T vào tiệm bán thiết bị điện để mua cái adapter. Vậy là trở ngại lớn nhất và duy nhầt đã giải quyết xong.

Cũng như Nhà Thờ Chính Toà, nhà thờ này cũng có thiết kế khép kín. Thánh I nhã thường xuyên đến đây để cầu nguyện, tham dự thánh lễ hàng ngày và xưng tội.

Trước mặt nhà thờ là con đường đi bộ, rộng như một quảng trường. Tại đây bạn sẽ gặp những nghệ sĩ đường phố chơi ghita rất hay, và bạn có thể góp vài điệu nhảy hoà vui với người Barcelona. ♦ Thánh Đường Thánh Gia Thất (La Sagrada Familia) Rời Nhà Thờ Đức Bà Biển Khơi, đoàn di chuyển bằng xe bus tới "Thánh Đường Thánh Gia Thất". Đây là ngôi Nhà Thờ Chính Toà duy nhất ở Châu Âu vẫn còn đang xây cất dang dở.


Đoàn chỉ tham quan và chụp hình bên ngoài, không vào bên trong vì đã gần hết giờ tham quan. Do Cha Quảng và một vài bạn đi mua thẻ điện thoại quay lại trể, nên nhờ đó T, Kim Thảo và một vài người nữa đã vào tham quan bên trong nhà thờ. Tuy phạm vi di chuyển không được rộng lắm, nhưng đã chụp được hình phần mộ của kiến trúc sư Gaudi, người đầu tiên được giao thiết kế và xây dựng nhà thờ. Chàng kiến trúc sư này đã được ngôi nhà thờ biến đổi tận căn và sau này trở thành một tu sĩ trong thành phố. "Gaudi đã không thể hoàn tất thánh đường Thánh Gia, nhưng Thánh Gia đã hoàn tất Gaudi".

Rời Thánh Đường Thánh Gia Thất, đoàn quay về Nhà Tĩnh Tâm ăn tối. Trên đường đi, T và một vài bạn xuống xe đi bộ, trong đó có Cha Thái và Cha Quốc Anh, giúp ban ẩm thực mua đồ chuẩn bị bữa ăn trưa cho chuyến xuất hành Montserrat_Manresa ngày mai. Được đi bộ ban đêm trên đường phố Barcelona là một cái thú, nghe tiếng ầm ầm của mô tô, tiếng xé gió của xe hơi lướt nhanh qua bên mình, một cảm giác thoãi mái thanh thoát chợt đến khiến sự gia tăng trọng lượng của món đồ trên vai so với quảng đường dài đi bộ trở thành chuyện nhỏ.


Link Album ảnh : https://picasaweb.google.com/thanhtoainguyen/1stLoyola_DiTich ---->>Click "Slideshow" (góc trên, bên trái) tại trang web vừa mở ra để xem. ♦ Lễ Thánh Giuse. Sau cơm tối, các Cha dâng Thánh Lễ dồng tế kính Thánh Guise và cũng là thánh lễ khai mạc HHLoyola12, lúc 9.30 PM tại Nhà Nguyện Nhà Tĩnh Tâm.

Bầu không khí trang nghiêm của buổi lễ đã làm quên đi những xao động ồn ào trên đường phố Barcelona. Làm sao diễn tả khung cảnh 50 con người từ những vùng miền xa lạ trên khắp thế giới, gặp nhau và cùng thông hiệp với nhau qua Bí Tích Thánh Thể. Lúc này tất cả mọi khác biệt không còn một ý nghĩa gì cả, chỉ còn một ước muốn chung là rước lấy Chúa Giêsu Thánh Thể mà thôi.


Đoàn USA dưới sự sắp xếp của Anh Thành già đã làm rất tốt công tác chuẩn bị phụng vụ như : chọn bài hát, cử người đọc sách thánh,.v.v...ngay cả Anh Chí Long (USA), hình như già trước tuổi hay sao mà chơi đàn organ vẫn còn hừng hực lửa. ♦ Họp mặt. Sau thánh lễ là cuộc họp mặt đầu tiên của đoàn hành hương với mục đích giới thiệu, lám quen, phân công tác. Cha Thành cũng gởi tặng mỗi người một áo gió và 1 cuốn sổ tay hành hương "Bước Theo Vết Chân I Nhã".

Thật tình là đi với nhau gần cả một ngày mà chả biết tên một người nào, chỉ nhìn bảng tên hỏi thăm mà thôi.Giờ có dịp ngồi lại với nhau để biết nhau hơn thì còn gì bằng.

Trong dịp này T gặp lại người quen củ là Anh Vân (Canada). Đã từng ngồi nhâm nhi vài xị đế với nhau tại Sài Gòn lúc còn trẻ, chưa vợ con. Bây giờ gặp lại nhau, người thì tóc đã bạc, người thì chuẩn bị chống gậy. Có lẽ nên cùng nhau hát bản "60 năm cuộc đời" của Y Vân mới được. Được bạn Minh Châu bật mí cho biết, họp xong là T băng ngay xuống phòng vi tính của nhà tĩnh tâm. Các soeur có một phòng vi tính riêng có nối mạng internet. Qua phòng này, T gởi vài tấm ảnh còn nóng hổi đến những bạn hữu đang dõi theo vết chân của đoàn. Về lại phòng riêng là chăm sóc mấy cục pin ngay, thiếu nó ngày hành hương sẽ bớt ý nghĩa. Tạ ơn Chúa đã cho con qua một ngày bình an. Link Album ảnh: https://picasaweb.google.com/thanhtoainguyen/1stLoyola_ThanhLe ---->>Click "Slideshow" (góc trên, bên trái) tại trang web vừa mở ra

♦♦♦

để

xem.


Ngày thứ hai: 20.03.2012 - Montserrat, Manresa Thiên Chúa là nguồn và cùng đích của mọi loài. Thứ 3, 20/03/2012, sau khi ăn sáng xong, đoàn lên xe bus di chuyển tới Tu Viện Dòng Biển Đức tại Montserrat, cách Barcelona khoảng chừng 2 tiếng đi xe.

♦ Montserrat Đường lên Montserrat quanh co uốn lượn quanh sườn núi, tương tự như đường lên đèo Hải Vân ở Việt Nam, tạo một cảm giác gần gủi thân thiện. Camera nháy liên tục trước những cảnh đẹp hùng vỹ của núi non.

Kể cũng lạ, không hiểu sao các tu viên của dòng biển đức thường xây dựng ở trên cao ? Tu Viện Biển Đức Thiên An ở Huế (Việt Nam) cũng nằm trên đỉnh một ngọn núi (nhưng núi ở Huế không cao lắm.), cảnh trí rất thơ mộng tuy không đẹp và cổ kính như ở Montserrat, nhưng cũng đủ hấp dẫn du khánh khoái đi tìm những cảm giác ở chốn bồng lai tiên cảnh.


Trang trí bên trong Thánh Đường Montserrat của Tu Viện rất công phu và mỹ thuật cao. Thánh đường này là nơi dừng chân đầu tiên của Thánh I Nhã sau khi được ơn hoán cải. Ngài tìm đến đây tĩnh tâm, xưng tội và canh thức suốt đêm trước Tượng Đức Mẹ Đen Montserrat (La Morenetta). 12 giờ trưa ăn cơm tay cầm, chụp hình lưu niệm, đoàn lên xe đi Manresa. Đây là nơi có ý nghĩa rất quan trọng đối với đoàn hành hương "Theo Vết Chân I Nhã".

Link Album ảnh : https://picasaweb.google.com/thanhtoainguyen/_2ndLoyola_Montserrat ---->>Click "Slideshow" (góc trên, bên trái) tại trang web vừa mở ra để xem.


♦ Manresa. Đoàn sẽ ở lại 2 đêm tại "Nhà Tĩnh Tâm Dòng Tên" (Cova Sant Ignasi)

Nhà Tĩnh Tâm được xây trùm lên cái hang đá (nằm sau hàng cột trong hình) nơi mà năm xưa Thánh I Nhã hàng ngày vào đây cầu nguyện và ghi chép những kinh nghiệm thiêng liêng được đúc kết thành tập sách "Linh Thao". Sau khi nhận phòng, Cha Eli Thành dẫn đoàn xuống bờ sông Cardoner, nơi mà Thiên Chúa đã ban cho Thánh I Nhã được hiểu biết rất nhiều điều mà sau này ngài nói : học suốt một đời không bằng sự thấu hiểu trong những giây phút ngắn ngủi ở bờ sông.

Rời bờ sông Cardoner, anh em theo Cha Eli tới "Nhà Ngưyện Xuất Thần", nơi Thánh I Nhã được ơn xuất thần trong khi cầu nguyện. Sau đó mọi người quay lại nhà tĩnh tâm để tham dự Thánh Lễ đồng tế, Cha Quảng.SJ Chủ Tế.


Trong thánh lễ có phần chia sẻ của từng nhóm. Bạn Lệ Thu (Germany) đại diện cho nhóm Manresa chia sẻ rất cảm động. Sau Thánh Lễ tới tiết mục cơm tối. Không khí bữa cơm náo nhiệt hẳn lên khi được biết hôm nay cũng là sinh nhật của Anh Vân (Canada). Ăn cơm xong đoàn được nhà tĩnh tâm mời tham dự buổi hoà nhạc tại nhà nguyện. Buổi hoà nhạc mang tính huyền bí của đông phương nên anh em chả hiểu gì hết. Phần cuối cùng trong ngày thứ 2 hành hương là phút hồi tâm chung tại "Hang Đá" của Thánh I Nhã ngay trong nhà nguyện. Rời hang đá là chạy ngay tới phòng vi tính gởi vài dòng kèm theo tấm ảnh tại manresa cho bạn hữu quê nhà, xong về phòng ngủ chuẩn bị hành trang cho chuyến đi bộ ngày mai. Link Album ảnh : https://picasaweb.google.com/thanhtoainguyen/2ndLoyola_Manresa ---->>Click "Slideshow" (góc trên, bên trái) tại trang web vừa mở ra để

xem.

♦♦♦ Ngày thứ ba: 21.03.2012 - Manresa. Ơn xin : Xin Thần Khí cho con ngày càng kết hợp mật thiết hơn với Chúa Cha, với Đức Giêsu và với anh em trong tình yêu. 8.00 AM, đoàn cầu nguyện tại hang đá I Nhã. Ăn sáng xong, mọi người được thông báo chuẩn bị hành trang đi mưa. Hôm nay đoàn sẽ bước theo vết chân Thánh I Nhã đã đi qua. ♦ Thánh Giá Del Tort : Điểm đến đầu tiên là "Thánh Giá Del Tort". Thánh I Nhã đã quỳ gối trước Thánh Giá này để tạ ơn Chúa sau khi được Chúa ban ơn soi sáng trên bờ sông Cardoner. ♦ Nhà Thờ Chánh Toà Manresa : Vừa rời khỏi khu vực "Thánh Giá Del Tort" trời bắt đầu đổ mưa. Do đã có sự chuẩn bị trước nên không có bất ngờ nào xảy ra. Riêng T phải xài ké áo mưa của Kim Thảo (VN). Mưa không lớn nhưng cũng đủ làm các bước chân đã nhanh lại càng nhanh hơn. Rồi cũng đến được Nhà Thờ nhưng hơi ướt một chút. Vì trời mưa nên chỉ quanh quẩn bên trong nhà thờ, không lang thang đây đó được. Nhà thờ này là nơi Thánh I Nhã thường xuyên đi lễ trong thời gian ở Manresa. ♦ Nhà Nguyện Xuất Thần:


Hình dáng bên ngoài của nhà nguyện thấy không giống ai, nhưng vào bên trong mới thấy sự khác biệt. Riêng khu vực nơi Thánh I Nhã được ơn xuất thần trong khi cầu nguyện vẫn được bảo quản y như củ.

Tại đây các nhóm nghe Cha Eli Thành hướng dẫn đề tài cầu nguyện, và sau đó chia nhóm thay phiên nhau làm giờ thánh tại đây. Nhóm Manresa cầu nguyện từ (2.00 - 3.00) PM. Cảm nhận "Nhận ra Chúa Trong Anh Em" khiến những trở ngại gặp phải trở thành chuyện nhỏ. Link Album ảnh : https://picasaweb.google.com/thanhtoainguyen/3rdLoyola_DiTich ---->>Click "Slideshow" (góc trên, bên trái) tại trang web vừa mở ra để xem.

Đi tìm quán ăn Ăn trưa tự túc. Ra khỏi nhà nguyện chưa biết đi đâu để ăn thì gặp Cha Eli, thế là cả một nhóm người cứ thế mà lủi theo Cha dưới cơn mưa. Kiếm được chổ để ăn trưa đã gần 1.00 PM, ổn định được chổ ngồi là khoảng 1.20 PM. Với cái đà này có lẽ giờ cầu nguyện của nhóm Manresa coi bộ không xong rồi. Nếu sau bữa ăn sáng, cả đoàn tới ngay "Nhà Nguyện Xuất Thần" nhận đề tài suy niệm và sau đó mỗi nhóm hay mỗi người tự do kiếm chỗ suy niệm và hẹn giờ trưa gặp lại để chia sẻ có lẽ hữu ích hơn. Vì sự tham quan trước đó đã làm cho tâm hồn và thể xác mỏi mệt, lại cũng tới sát giờ cơm trưa nên tập trung vào đề tái để suy niệm lúc này rất khó.Nhưng dù sao Chúa đến với mỗi người với mỗi cách khác nhau, không theo một bài bản nào cả. Với T cũng thế thôi.


7.00 PM, Thánh Lễ Đồng Tế tại Nhà Nguyện Tĩnh Tâm, Cha Quôc Anh Chủ tế. Sau Lễ đoàn chụp hình lưu niệm, ăn cơm tối.

9.30 PM chia sẻ chung những cảm nghiệm trong 3 ngày hành hương vừa qua. Sáng mai đoàn đi Lộ Đức (Pháp).

Link Album ảnh : https://picasaweb.google.com/thanhtoainguyen/3rdLoyola_ThanhLe ---->>Click "Slideshow" (góc trên, bên trái) tại trang web vừa mở ra để xem.

♦♦♦ Ngày thứ tư: 22.03.2012 - Đi Lộ Đức (Pháp) Do đã được thông báo trước tối hôm qua, nên sáng sớm có một số anh chị em di chuyển va li, túi xách xuống trước. Ăn sáng xong, đoàn sắp xếp lên xe đi ngay vì quảng đường di chuyển khá dài. Nhiệt độ ngoài trời khá thấp, áo quần phải trang bị hai ba lớp. Càng tiến gần đến biên giới TBN và Pháp, nhiệt độ càng xuống thấp, hai bên đường bắt đầu có tuyết.


Với những anh em đến từ Việt Nam, lại là người Sài Gòn thì chuyện nhìn thấy tuyết thật sự, chứ chưa nói là được sờ, chạm vào tuyết là một điều không tưởng. Do đó tại lần nghỉ thứ 2 để ăn trưa, trước khi vượt qua rặng núi Pyrénée để vào Lộ Đức (Pháp), chúng tôi đã cố gắng chụp thật nhiều hình với tuyết để giữ lại những khoảnh khắc có thể sẽ không bao giờ gặp lại. Sau này khi về lại VN, bạn Quyên nói là Đức Mẹ thương cho gặp tuyết, ví các Bạn ấy đi 2 lần trước chả thấy gì hết. Với T ở Sài Gòn nóng quanh năm, qua đây đi từ đầu mùa đến cuối mùa trên người thường trùm 2 cái áo lạnh lại thấy thích vì đầu óc cảm thấy rất sảng khoái. Đường lên rặng núi Pyrénée quanh co uốn lượn theo sườn núi. Từ trên xe nhìn xuống thung lũng được phủ một màu trắng xoá, xen lẫn vời những cây thông xanh vút cao lượn lờ bên giòng suối trong vắt tạo nên một khung cảnh nên thơ, tuyệt đẹp, cứ ngở Xmas đang đến gần. Rất tiếc vị trí ngồi trên xe của T nằm phía bên trái, nên đành ngồi nhìn anh em chụp hình mà thôi. Vượt qua vài khu vực picnic nghĩ đông, đoàn đặt chân đến Lộ Đức (Pháp) khoảng gần 5 giờ chiều sau khoảng hơn 7 tiếng ngồi trên xe bus.

Đoàn ở tại nhà khách "Dòng Nữ Lao Động Truyền Giáo của Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội", phía sau Trung Tâm Thánh Mẫu Lộ Đức khoảng vài trăm mét. Qua tới đây, tiếng Anh tiếng Pháp bắt đầu có chỗ hoạt động. Các soeur tại đây nói tiếng Anh, Pháp như gió. Dòng này là dòng quốc tế nên có đủ màu da, đen,vàng cũng có, trong đó có 2 soeur Việt Nam, nhà ba má ở Hoà Hưng Sài Gòn. Nhận phòng xong, đoàn có Thánh Lễ tại đây lúc 6.30 PM, sau lễ là ăn tối lúc 7.30 PM.


Ăn xong mọi người được tự do đi viếng Đức Mẹ, nhưng được khuyến cáo không nên đi một mình. T và Cha Quảng nhét vào balô can nhựa 10 lít hớn hở lên đường. Theo chương trình ngày mai đoàn sẽ đi sớm, do đó những ai còn lếch được cũng ráng đi thăm Đức Mẹ Lộ Đức cho bằng được khiến bầu không khí hào hứng bị đẩy lên cao. Bay mấy chục ngàn cây số từ VN sang, đi bộ mấy ngày mới tới được đây, mà không gặp được Mẹ để xin vài lít nước chữa bịnh đem về cho bà già là một sai lầm lớn. Bóng đêm Lộ Đức được bao trùm với cái lạnh cắt da, mọi người đều thở ra khói, nếu không có nón chụp đầu và cặp găng tay dày bảo vệ thì các ngón tay bị cứng lại không thể chụp hình được. Người tê tái lạnh, vậy mà khoái.

Tại tâm tấm hình ở trên là giòng nước chảy được chiếu sáng. Tại đây, năm xưa Thánh Nữ Bernadette vâng lời Đức Mẹ lấy tay cào xuống đất và một giòng nước chảy ra, đó chính là giòng nước bạn thấy trong hình. Để bảo vệ, người ta đã đổ một lớp bê tông phía trên, chừa một cửa sổ tròn có gắn tấm kính để du khách chiêm ngưỡng. Giòng nước này chảy từ đó đến giờ, chưa bao giờ khô cạn. Về đến nơi ở, được biết chị Khánh Trâm (Bỉ) bị xỉu hồi tối, lúc ăn cơm, đã khoẽ lại rồi cũng lấy làm mừng. Buông đại vài câu tiếng Anh với một soeur da đen đang trực, vậy mà soeur cũng hiểu chỉ cho cái phòng có máy vi tính. Vậy là xong ngày thứ tư của HHLoyola12. Tạ ơn Chúa về tất cả những món quà mà chỉ có con hiểu, những cảm nhận Chúa đánh động mà chì có con biết, một chuyến đi được Chúa bảo kê mà không ai có thể nhận ra.


Link Album ảnh : https://picasaweb.google.com/thanhtoainguyen/_4thLoyola12_Pyrenee ---->>Click "Slideshow" (góc trên, bên trái) tại trang web vừa mở ra để xem.

♦♦♦ Ngày thứ năm: 23.03.2012 - Lộ Đức - Roncesvalles - Javier Ơn xin : Tình yêu của Chúa Cha đánh động, hàn gắn lại và vun trồng các mối tương quan trong trái tim tôi ♦ Thánh Lễ : Sáng thức một mình ra hang đá Đức Mẹ Lộ Đức sớm. Do tối hôm qua không chụp hình được nên sáng sớm hôm nay phải chịu khó thôi, vì 7 giờ sẽ có Thánh lễ, lúc đó sẽ không còn thời gian nữa. Lạnh cắt da, tay chân tê cóng, chụp xong vài tấm ảnh là phải mang găng tay vào ngay. Cảnh Lộ Đức buổi sáng ban mai


rất đẹp, nhưng cái đành động nhất là cảm nhận mình đang đứng tại đây, tại một đất nước rất xa Việt Nam, đơn thân độc mã dưới cái lạnh cắt da nhưng lòng tràn đầy bình an. Đứng trước hang đá Lộ Đức, mình cầu nguyện theo ý 2 người Bạn. Tạt qua ki ốt lấy 10 cái vỏ chai, tự giác bỏ vài Euro vào thùng là vội vả đi tìm chỗ cộng đoàn đang dâng lễ.

Thánh Lễ được cử hành ở Nhà Nguyện Gabriel nhỏ, bên hông Nhà Thờ Lộ Đức (lớn) lúc 7.00 AM. Có vài người tới trễ, trong đó có T. Do được thiết kế khép kín, nên vừa bước vào bên trong nhà nguyện là cảm giác ấm áp lại đến ngay. Lễ xong, ăn sáng là lên đường ngay vì lộ trình khá dài, đoàn phải dừng ở một siêu thị nằm ở trung tâm Lộ Đức để ban ẩm thực mua thức ăn cho bữa ăn trưa dọc đường. Chị Khánh Trâm (Bỉ) phải ở lại nhả nghỉ vài ngày, các soeur VN sẽ săn sóc sức khoẽ, sau đó sẽ về Bỉ, không thể tiếp tục theo đoàn được. Sau Chị Trâm, đến phiên bạn Minh Châu ngã bịnh nhưng vẫn bám theo đoàn được.

Link Album Ảnh : https://picasaweb.google.com/thanhtoainguyen/_5thLoyola12_LoDuc ---->>Click "Slideshow" (góc trên, bên trái) tại trang web vừa mở ra để xem.


♦ Roncesvalles : 2 giờ chiều, đoàn dừng chân ăn trưa tại Roncesvalles. Tại đây năm xưa đã xảy ra một trận chiến nổi tiếng, 12.000 quân Pháp bị du kích quân TBN phục kích. Sau khi tham quan nhà nguyện Roncescalles, đoàn ra ngoài lề đường ngồi ăn trưa.

Một vài chai bia, mua trước đó tại một siêu thị, được khui ra hổ trợ cho chút ánh nắng quý hiếm tuy khí trời vẫn lạnh. Ban ẩm thực, đứng đầu là Ngọc Lan (Bỉ), hoạt động hết công suất phục vụ cho anh chị em không một lời than vãn. Link Album ảnh : https://picasaweb.google.com/thanhtoainguyen/_5thLoyola12_Roncesvalles# ---->>Click "Slideshow" (góc trên, bên trái) tại trang web vừa mở ra để xem.

♦ Javier : Ăn trưa xong đoàn tiếp tục lên đường, trực chỉ "Lâu Đài Javier" cùa dòng họ Javier, cũng là nơi sinh trưởng của Thánh Phanxicô Xavier người cùng thời với Thánh I Nhã và là 1 trong 6 người của nhóm bạn Giêsu đầu tịên khai sinh ra Dòng Tên sau này.

Lâu đài Javier có tượng Chúa Giêsu cười rất nổi tiếng. Đoàn trú tại Nhà Tĩnh Tâm kế bên cạnh. Tại đây, nếu đi thang máy bạn chỉ có thể lên tới tầng lầu có phòng của mình mà thôi, vì chùm chìa khoá phòng của Bạn có một chìa có thể mở cửa chính ra vào 2 chiều, một chìa cho phòng của Bạn và một chìa để khởi động thang máy lên đúng tấng lầu phòng Bạn mà thôi. Muốn tới những lầu khác Bạn phải đi thang bộ. Tại sao gọi là mở 2 chiều, vì như ở Nhà Tĩnh Tâm Barcelona, cửa chính chỉ mở được từ phía trong, bên ngoài không mở được. T đã xử dụng đặc tính này để ra vào Nhà Tĩnh Tâm ở Javier những lúc cần thiết. Nhận phòng xong, Cha Eli Thành dẫn đoàn đi tham quan "Lâu Đài Javier".


8.00 PM làm giờ Chầu Thánh Thể tại Nhà Tĩnh Tâm,

9.00 PM ăn tối. Trong khi ăn, Nhà Tĩnh Tâm thông báo vị trí phòng vi tính và cho biết password để kết nối internet (free). Ban đêm nhiệt độ bên ngoài nhà tĩnh tâm tương tự như ở Lộ Đức, nếu Bạn không có mũ len trùm đầu và găng tay bảo vệ là thua ngay. Vậy là xong ngày thứ 5 của HHLoyola12, và cũng xong 2 ngày mà số thời gian ngồi trên xe bus nhiều hơn đi bộ. Tạ ơn Chúa, mọi chuyện đều qua đi trong bình an, "vun trồng và hàn gắn các mối tương quan" cứ lởn vởn trong đầu và đi theo vào giấc ngủ không mộng mị. Link Album ảnh : https://picasaweb.google.com/thanhtoainguyen/5thLoyola12_Javier# ---->>Click "Slideshow" (góc trên, bên trái) tại trang web vừa mở ra để xem.

♦♦♦ Ngày thứ sáu : 24.03.2012 - Javier – Pamplona Ta sẽ ban tặng các ngươi một quả tim mới, Sẽ đặt thần khí mới vào lòng các ngươi. ♦ Javier : Sáng thức dậy sớm, lần mò ra ngoài tìm chụp những tấm ảnh của Javier lúc mặt trời mọc. Chiều hôm qua không có nhiều thời gian để ghi lại đầy đủ những cái đẹp của Javier. Trời lạnh thấu xương, chụp xong 1 tấm hình là thọc tay vào túi ngay.

Đang loay hoay chụp thì chợt thấy Anh Chị Long_Hoa (US) vừa ra tới, một lúc sau lại thêm Kim Phượng và Kim Thảo (VN). Vậy là đông vui. Link Album ảnh : https://picasaweb.google.com/thanhtoainguyen/_6thLoyola12_Javier# ---->>Click "Slideshow" (góc trên, bên trái) tại trang web vừa mở ra để xem.


♦ Pamplona : Ăn sáng xong, mọi người lên xe trực chỉ Pamplona, là nơi Thánh I Nhã chiến đấu và bị trong thương. Anh của Cha Eli đón đoàn tại nơi xuống xe. Sau khi đi qua vài khu phố, đoàn tới chụp hình tại bức tượng I Nhã bị thương và tới Nhà Thờ Thánh I Nhã tham dự Thánh Lễ đồng tế, Cha Quảng chủ tế. Linh mục quản nhiệm nhà thờ này là anh ruột của Cha Eli. Nhà thờ này có một nhà chầu thánh thể nhỏ, bên hông trái. Mình Thánh Chúa được đặt 24/24 giờ tại đây.

Mang tư tưởng là đời sống đạo của Châu Âu đang suy giảm trầm trọng, nên thật bật ngờ khi vừa bước nhà chầu đã thấy chật ních giáo dân TBN đang chầu ở trong đó, tự nhiên mình thấy mình còn thua xa và chợt nhận ra : không phải tự nhiên mà các Thánh lớn trong Giáo Hội Công Giáo hầu hết là người TBN. Đoàn có thêm một vị khách đặc biệt đó là Chị ruột của Cha Eli Thành, Anh ruột của Cha Eli đã có mặt từ trước.

Anh Cha Eli - Chị Cha Eli - Cha Eli - Kim Phượng (VN) Sau Thánh Lễ, đoàn ghé thăm Nhà Thờ Chính Toà Pamplona, tại đây có bộ sưu tập các kiễu tượng Đức Mẹ qua từng thời kỳ của các thế kỷ trước. Rời Nhà Thờ Chính Toà, đoàn đi ăn trưa tự do. Do không biết tiếng TBN, nên anh em tự họp nhau từng toán hơn 20 người, đây là lý do rất khó tìm chỗ ăn vì đông quá. T (VN), Kim Phượng (VN), Kim Thào (VN), Ngọc Bích (US), Anh Chị Hài_Tuyết (Germany) và 1 chủng sinh của 1 địa phận miền Bắc VN đang du học tại TBN tách ra thành 1 toán. Nhờ có vị chủng sinh biết tiếng TBN, nên cuối cùng bữa ăn cũng qua một cách dễ dàng và vui vẻ. Riêng 3 anh em đoàn Việt Nam được Anh Chị Hải_Tuyết (Germany) khoàn đải bữa ăn trưa. Một món nợ ân tình xin ghi nhớ.


Sau bữa ăn, đoàn hẹn nhau tại quảng trường Toros cùng đi tham quan bức tường thành pamplona, nơi năm xưa Thánh I Nhã đã chiến đấu và bị trúng đạn, một khúc quanh quyết định khởi đầu cho sự xâm nhập của Thiên Chúa vào cuộc sống chàng thanh niên I Nhã.

Rời Pamplona, chúng tôi về lại Nhà Tĩnh Tâm Javier ăn tối, họp nhóm chia sẻ và làm "Phút Hồi Tâm" trước khi chia tay đi ngủ. Nhóm Manresa có những chia sẻ cụ thể những cảm xúc nhận được, Cha Thái (US), linh hướng, nói sẽ trình bày với ban tổ chức trong buổi họp đúc kết kế liền sau đó. Sau một ngày căng mắt, căng sức, vừa bước vào Nhà Tĩnh Tâm tự nhiên thấy thoãi mái lám sao ấy. Phong cách tiếp đón của các Nhà Tĩnh Tâm nói chung, sự ăn khớp của chương trình là một công sức rất lớn của Cha Eli Thành. Anh em đi ngủ nhưng Cha còn phải họp với ban tổ chức kiểm điểm công việc hôm nay cũng như chuẩn bị cho công viêc ngày mai. Chỉ có tình yêu của Chúa trong người mới làm được như vậy. Link Album ảnh : https://picasaweb.google.com/thanhtoainguyen/6thLoyola12_Pamplona# ---->>Click "Slideshow" (góc trên, bên trái) tại trang web vừa mở ra để xem.

♦♦♦


Ngày thứ bảy: 25.03.2012 - Javier – Loyola Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất. Hôm nay là ngày thứ 7 của "Hành Hương Loyola 2012", cũng là ngày Chúa Nhật trong tuần. Sau khi ăn sáng xong, đoàn theo Cha Eli tham quan Nhà Thờ Giáo Xứ Javier. 9.30 AM : Thánh Lễ Chúa Nhật được cử hành tại Nhà Nguyện trong lâu đài Javier, Cha Quốc Anh (US) chủ tế. Thánh Lễ được cử hành trong bầu khí trang nghiêm, đơn sơ và ấm cúng.

Sau thánh lễ, chúng tôi đi tham quan một vài nơi trong lâu đài như phòng ngủ của Thánh Phanxicô Savier, sân thượng, Nhà Thờ Lớn kế bên lâu đài. Mọi người được tự do trong khoảng thời gian còn lại trước khi ăn trưa. Người thì về phòng, người thì gặp riêng cha linh hướng. T thì về phòng chuẩn bị hành trang để khi xuống ăn cơm trưa đem xuống luôn cho tiện. Link Album ảnh : https://picasaweb.google.com/thanhtoainguyen/7thLoyola12_Javier# ---->>Click "Slideshow" (góc trên, bên trái) tại trang web vừa mở ra để xem.

1.30 PM : Cơm trưa được tổ chức ngoài trời, tại góc có tượng Đức Mẹ, đối diện với nhà tĩnh tâm. Trời nắng đẹp, không khí mát mẽ.

Không hiểu ban ẩm thực chuẩn bị từ lúc nào, nhưng bữa ăn ngoài trời này gọn nhẹ và ngon. Suốt 6 ngày chìm trong thời tiết lạnh giá, hôm nay được bữa trời nắng đẹp, mọi người không hẹn đều cùng nhau phơi nắng mà không sợ cháy da.


3.00 PM : Đoàn từ giã Javier, di chuyển đến Loyola. Loyola và Manresa là 2 điểm chính yếu trong lịch trình hành hương "Bước Theo Vết Chân I Nhã". Loyola là quê hương của Thánh I Inhã, là nơi dưỡng thương, và cũng là nơi chàng thanh niên Inhaxiô được ơn hoán cải.

Loyola là một thung lũng, được bao quanh bởi các ngọn núi không cao lắm. Đoàn ở tại Nhà Tĩnh Tâm "Centro de Espiritualidad Loyola", kế bên Lâu Đài Loyola mà bây giờ được gọi là "Ngôi Nhà Thánh" (Santa Casa). Nhận phòng xong khoảng 6.00 PM, đoàn ghé Vương Cung Thánh Đường Thánh I Nhã, sau đó các nhóm nhỏ tự tìm cho mình một chỗ trong công viên để chia sẻ những cảm nghiệm trong chuyến hành hương. Nhóm Manresa, nhóm viên toàn thành phần trẻ, cùng với một nhóm trưởng trẻ mãi không già, chia sẻ tưng bừng hoa lá, Cha Thái linh hướng theo muốn hụt hơi luôn. 9.00 PM : Ăn tối và sau đó mỗi nhóm có phút hồi tâm riêng trước khi đi ngủ.

Ngoại trừ Lộ Đức (Pháp), các nhà tĩnh tâm ở TBN mà đoàn có dịp ghé thăm đều có sự sắp đặt phòng rất hay, vừa bước vào phòng là bạn cảm thấy tâm hồn ngưng đọng lại ngay, tất cả mọi hỉ nộ ái ố hình như bị chận lại ở ngoài phòng. Phòng vi tính của nhà tĩnh tâm Loyola nằm dưới từng hầm. Vừa bước vào phòng là gặp ngay các khuôn mặt quen thuộc mà đêm nào cũng gặp. Nhưng đêm hôm nay có một khuôn mặt mới là bạn Ngân Sa (Bỉ), bạn ấy đang lướt web tìm lời cho những bản nhạc cần thiết cho thánh lễ ngày mai của đoàn, mà bạn ấy được phân công làm, để in ra. Còn T thì vẫn sách củ soạn lại, check và send mail,v.v.v...


Chúng con tập hợp nhau đây, bước theo những vết chân mà Thánh I Nhã đã đi qua với cùng một ước muồn cứu rỗi linh hồn mình. Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con một ngày bình an.

Link Album ảnh : https://picasaweb.google.com/thanhtoainguyen/7thLoyola12_Loyola# ---->>Click "Slideshow" (góc trên, bên trái) tại trang web vừa mở ra để xem.

♦♦♦ Ngày thứ tám: 26.03.2012 – Loyola Ước gì chúng con dám trao tất cả những gì chúng con có cho Chúa, để Chúa trao tất cả những gì Chúa có cho chúng con và cho cả nhân loại. (Rabbouni, 71) Sáng thức dậy sớm, một mình ra ngoài thử sức chịu đựng của cơ thể dưới cái lạnh cắt da, tương tự như cái lạnh ở Lộ Đức và Javier. Không có nón len trùm đầu và găng tay bảo vệ là thua ngay. Camera hoạt động liên tục, bàn tay phải tê cóng vì lạnh, miệng thở ra khói như hút thuốc lào.

Ăn sáng xong, đoàn thăm lâu đài Loyola, nơi Thánh I Nhã sinh trưởng, dưỡng thương và cũng là nơi được ơn hoán cải. Thứ tự tham quan được đánh số, tới chỗ nào cũng có lời hướng dẫn giải thích bằng tiếng Việt được cài đặt sẵn trong hệ thống âm thanh, một sự ngạc nhiên vô cùng. Đoàn có 1 giờ tĩnh tâm cầu nguyện tại "phòng hoán cải", nơi Thánh I Nhã dưỡng thương, bầu khí rất sốt sắng và cảm động.


Và tiếp sau đó là Thánh Lễ Đồng Tế, Cha Quảng chủ tế. Bài giảng lễ của Cha Quảng xoáy sâu về lịch sử Dòng Tên nói chung và lịch sử Dòng Tên Việt Nam nói riêng. Có thể nói "Phòng Hoán Cải" là một địa điểm mà những ai thích linh đạo của Thánh I Nhã nên tìm đến đây, nếu có thể, và đặt mình vào vị trí của chàng thanh niên I Nhã đang nằm dưỡng thương năm xưa, cầu nguyện và xin Chúa ban ơn soi sáng thì còn gì bằng. Ngay cả Cha Quảng.SJ, Cha Quốc Anh.SJ cũng mới đến đây lần đầu mà thôi. Link Album ảnh : https://picasaweb.google.com/thanhtoainguyen/8thLoyola12_Loyola# ---->>Click "Slideshow" (góc trên, bên trái) tại trang web vừa mở ra để xem.

Lễ xong khoảng 1.30 PM, đoàn đi bộ khoảng 3 cây số đến Nhà Thờ San Sebastian, là nơi Thánh I Nhã được rửa tội. Những bạn yếu sức thì đi bằng taxi. Đến nơi Nhà Thờ đóng cửa, đoàn chia nhau đi ăn cơm trưa (tự túc). Đoàn VN cùng một số anh chị em các đoàn khác ghé vào một quán ăn, nằm gần bờ sông, có các món ăn Á Châu. 4.00 PM, các toán tập trung về Nhà Nguyện San Magdalena. Đối diện Nhà Nguyện là nhà thương nơi I Nhã ở trọ sau khi từ Pari về. Nhà Nguyện còn được bảo quản tốt, nhưng nhà thương thì có lẽ sắp sụp đổ.

Cha Eli đi kiếm chìa khoá vào Nhà Nguyện Magdalena Rời Nhà Nguyện Magdalena, đoàn trở lại Nhà Thờ San Sebastian tham quan. Nhà Thờ vẫn còn là Nhà Thờ Giáo Xứ. Tại đây T có làm buồn lòng 1 Bạn thuộc đoàn


US, cho gởi một lời tạ lỗi trễ nghe bạn TT. Trên đường về, Cha Eli dẫn lên đồi thăm một nhà nguyện nhò, có một tượng Đức Mẹ đặc biệt. Trước khi về Nhà Tĩnh Tâm, đoàn ghé vào một quán gần đó thưởng thức món "Churros" do Cha Eli Thành đãi. Món Churros rất ngon, mọi người rất khoái. T về Nhà Tĩnh Tâm trước để charge pin, suốt một ngày đi bộ camera hoạt động quá cở.

8.30 PM : Đoàn ăn cơm tối, có nhiều Bạn bỏ ăn vì còn no bởi món "Churros" lúc chiều. Ăn tối xong, cha sở Vương Cung Thánh Đường Loyola tặng đoàn một món quà đó là một "Light Music Show" trình diễn bên trong Thánh Đường. Show này xử dụng âm nhạc kết hợp với ánh sáng và bóng tối của nhà thờ làm nổi bật những nét kiến trúc mà ban ngày rất khó thấy.

Chỉ những bạn xử dụng máy quay mới ghi lại được toàn bộ show này mà thôi. Nghe đâu show này do một thầy hay một linh mục người Việt Nam thiết kế, không biết có đúng không ? Kết thúc một ngày hành hương với những âm thanh và hình ảnh của show diễn tuyệt diệu. Để gặp lại nó có lẽ là chuyện không dễ. Giờ này ngồi ghi lại những cảm xúc tại Loyola nhưng không nhớ gì nhiều, có những cái nhớ thí không diễn tả được, chỉ nhớ rằng 1 ngày hành hương tốt đẹp lại qua đi và những ngày cuối đang đến gần, lòng có nao nao một chút. Xin tạ ơn Ngài vì tất cả. Link Album ảnh : https://picasaweb.google.com/thanhtoainguyen/8thLoyola12_OutSide# ---->>Click "Slideshow" (góc trên, bên trái) tại trang web vừa mở ra để xem.

♦♦♦


Ngày thứ chín: 27.03.2012 - Đi Salamanca Chúng ta bước theo Đức KiTô, Đấng đã bằng những chọn lựa và biến đổi tận

yêu mến ta trước, gốc vì yêu Ngài.

Ăn sáng xong, đoàn chuẩn bị lên đường đi Salamanca. "Yến chìa khóa" làm rất tốt nhiệm vụ giao nhận chìa khóa.

Hình ảnh các soeur quàn lý Nhà Tĩnh Tâm ra đứng tiễn đoàn rất cảm động, chộp ngay tấm hình này. TBN đi đâu cũng gặp Nhà Tĩnh Tâm, phần đông các nhà này được giao cho một hội dòng nữ quàn lý. Một công việc hy sinh thầm lặng mà chỉ có những người tận hiến cho Chúa mới làm được. Trên đường đoàn dừng chân ở Burgos, thăm Nhà Thờ Chính Tòa và ăn trưa (tự túc). Ở trên xe khi đang di chuyển, ban tổ chức có tập hợp một danh sách anh chị em sẽ cùng ăn trưa với nhau. Tới lúc ăn trưa bà con bỏ đi ăn chỗ khác gần hết, do đó số khẩu phần ăn và bàn ghế nhà hàng đã chuẩn bị sẵn theo yêu cầu của ban tổ chức bị dư ra. Rất may nhờ sự nhạy bén của 3 bạn Lâm Viên, Minh Châu, Phương Lan nên trở ngại trở thành chuyện nhỏ, nhưng đó cũng là kinh nghiệm cho tương lai. Gởi đến các bạn một lời khen ngợi.

Link Album ảnh : https://picasaweb.google.com/thanhtoainguyen/9thLoyola12_Catedral ---->>Click "Slideshow" (góc trên, bên trái) tại trang web vừa mở ra để xem.


Ăn trưa xong, đoàn tiếp tục đi tiếp đến Salamanca. Đến nơi vào khoảng 4.30 PM, đoàn bỏ xe đi xuống phố với Cha Eli Thành. Salamanca là một thành phố Đại Học, hầu hết các đại học ở TBN đều tập trung ở đây, do đó đi đâu cũng gặp sinh viên. Đoàn viếng thăm Nhà Thờ Chánh Tòa và Tu Viện của Dòng Đa Minh nơi Thánh I Nhã đã bị giam, nhưng tất cả đều đóng cửa đành đứng ngoài chụp hình kỷ niêm. Đoàn đến Nhà Tĩnh Tâm làm thủ tục nhận phòng. Tại đây mọi người phải xuất trình passport. Thánh Lễ được cử hành tại Nhà Nguyện Tĩnh Tâm lúc 8.00 PM, sau đó 9.00 PM ăn tối. Trước khi đi ngủ, mỗi nhóm chia sẻ và làm phút hồi tâm riêng. Linh hướng cho nhóm Manresa lúc này là Cha Quảng.SJ. Link Album ảnh : https://picasaweb.google.com/thanhtoainguyen/9thLoyola12_University# ---->>Click "Slideshow" (góc trên, bên trái) tại trang web vừa mở ra để xem.

♦♦♦ Ngày thứ mười: 28.03.2012 - Đi Fatima (Bồ Đào Nha) Phép Thánh Thể là tâm điểm cuộc sống Ki tô hữu. Xin cho cả cuộc đời chúng con nói lên mà chúng con cử hành với tất cả niềm tin.

chính

mầu

nhiệm

Sáng thức dậy sớm kiếm vài tấm hình ban mai. Trời lạnh cắt da, phài trùm đầu và mang găng tay. Anh chàng bảo vệ hiểu ý mở cửa cho ra ngoài. Đoàn điểm tâm sớm để đi vì quảng đường dài. Hôm nay đoàn đi Fatima (Bồ Đào Nha). Chị Minh Thu (Đức) bận việc nên chia tay đoàn tại đây. Xe ngừng 2 lần xả hơi và đến Fatima lúc 1.30 PM. Đoàn ở tại khách sạn "Cova da Iria Hotel".

Nhận phòng xong đoàn đi ăn cơm tự do, mỗi người cầm một bản đồ do khách sạn cung cấp. Cũng với lý do đi đông người nên quán ăn không đủ chỗ thu nạp. Đoàn VN gồm T, Kim Phượng, Kim Thảo tách riêng ra lang thang tìm đồ nhắm. Mọi chuyện rồi cũng êm xuôi. Đi thêm vài bước nữa là đến khu vực bán đồ lưu niệm, chọn vài món cho bạn hữu, kiếm tìm những đặc sản người quen nhờ kiếm, mai về Madrid rồi, biết chừng nào mới có dịp quay lại. Link Album ảnh : https://picasaweb.google.com/thanhtoainguyen/_10thLoyola12_Moving# ---->>Click "Slideshow" (góc trên, bên trái) tại trang web vừa mở ra để xem.


5.00 PM đoàn được dâng Thánh Lễ tại Nhà Nguyện nơi có cây Sồi năm xưa Đức Mẹ hiện ra cùng 3 trẻ.

Thánh Lễ bằng tiếng Việt, Cha Quốc Anh chủ tế, có nhiều khách hành hương quốc tịch khác nhau cũng tham dự. Lễ xong lúc 6.00 PM, còn nhiều thời gian tự do mua đồ lưu niệm hoặc thăm Vương Cung Thánh Đường Fatima. Bà con tản mác đi hết, một mình đi lùng sục cho hết trung tâm Fatima. Theo bản đồ về khách sạn tắm rửa, nghỉ ngơi, nhờ vậy mới biết được Việt Nam sắp có một cơn bão lớn đổ bộ trong dự báo thời tiết của TV Bồ Đào Nha. Tới giờ hẹn tới địa điểm ăn cơm, đang đi chợt thấy Kim Thảo (VN) đi ngược chiều, thì ra đoàn tưởng T đi lạc cho người đi kiếm.

Mọi người ăn uống vui vẻ, bàn luận sôi nổi nhưng ẩn trong tiếng cười là mong muốn thời gian chậm lại, vì ngày mai quay về Madrid là hết phim, the End. Ăn xong cả đoàn trở lại Nhà Nguyện cây sồi dể tham dự giờ lần hạt Mân Côi vào lúc 9.00 PM. Mầu nhiệm thứ 5 và chục kinh kính mừng được đoàn VN đọc bằng tiếng Việt, sau tiếng Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ý.


Sau giờ kinh, một số anh chị em còn ở lại đọc kinh thêm, số còn lại theo Cha Eli về lại khách sạn. Đường phốFatima ban đêm tuyệt không một bóng người và xe. Trời khá lạnh nhưng lòng không lạnh, mười mấy con người vừa đi vừa nói chuyện rôm rả, chia sẻ đủ thứ chuyện trên đời. Xin cảm tạ Chúa một ngày nữa lại qua đi trong bình an. Ngày mai chúng con về lại TBN, chấm dứt 2 tuần hành hương theo vết chân I Nhã, lòng cảm thấy bồi hồi không diễn tả được. Link Album ảnh : https://picasaweb.google.com/thanhtoainguyen/10thLoyola12_Fatima ---->>Click "Slideshow" (góc trên, bên trái) tại trang web vừa mở ra để xem.

♦♦♦ Ngày thứ mười một: 29.03.2012 - Fatima - Madrid Bí quyết để tìm kiếm và gặp Thiên Chúa trong mọi sự trước hết là tìm kiếm ý muốn của Cha trong mọi sự. Sáng sớm cũng lục đục thức dậy sớm ra đường tìm những phút thư giản một mình. Trời sáng sớm lạnh không thua gì Lộ Đức vá Javier, thở ra khói, đi ngoài đường phải bỏ tay vào túi áo gió.Đang lòng vòng ở vòng xoay chợt nghe tiếng gọi, 2 bạn trẻ Vinh_Yến (Đức), anh của Lâm Viên, rủ ra nhà nguyện cây sồi đi lễ sáng nhưng mình từ chối vì không có ý định. Đường không một bóng người, phe ta trong khách sạn chưa một ai thức, khoảng cách từ khách sạn đến Trung Tâm Fatima ước chừng gần 2 km, trời vẫn còn trong bóng đêm vậy mà 2 bạn trẻ chọn bước đi trong cái giá rét để tìm về nguồn Chân - Thiện - Mỹ , một chọn lưa tuyệt vời.


Đang thả bộ xuống dốc, chợt nhận thấy dáng một người quen đi ngược chiều dưới ánh đèn mờ ảo. Lại thêm một người nữa chán sống ra đường đùa giỡn với cái lạnh thấu xương, Phương Lan (US) lầm lủi đi lễ sáng ở Fatima đơn độc một mình trên đường, máu anh hùng nổi lên bèn chấp nhận cùng đồng hành. Sáng sớm Fatima, Chúa gọi đi lễ bằng cách ấy đó Bạn, cũng hay. Nhờ vậy sau lễ, dưới sự hướng dẫn của PLan, chụp được vài tấm hình bên trong Vương Cung Thánh Đường Fatima điền vào chỗ trống còn thiếu của album, lại còn nhận được một cái "nhẫn kinh kính mừng" làm kỷ niệm, một món quà bất ngờ. Đây là hàng hiệu, hàng hiếm, cả Sài Gòn chỉ có 2 người có là Cha Nghĩa.SJ và T mà thôi, không tính Minh Châu.

Lễ sáng sớm tại Fatima, chỉ có vài người. 8.00 AM, đoàn tập trung ăn sáng tại khách sạn. Một số anh chị cũng chuyển hành lý xuống trước, không khí nhà ăn khách sạn bắt đầu náo nhiệt.

9.00 AM, đoàn lên đường về Madrid, Tây Ban Nha.


Trên đường đi, đoàn ghé vào một thị trấn dọc đường ăn trưa (tự túc). Mọi người tự động liên kết thành từng nhóm nhỏ toả ra các hướng. Sau một hồi đi lung tung dọ dẫm, T(VN), Kim Phượng(VN), Kim Thảo(VN) quyết định bám theo toán của Cha Quốc Anh.SJ(US).

Cha Eli đang giải thích các món ăn trên Menu Với khả năng ứng phó và học hỏi tiếng TBN nhanh cấp kỳ của Cha Quốc Anh, đoàn (Cha Quốc Anh (US), Yến chào khoá (US), Nam Phương (US), Minh Châu (US), và 3 anh em VN) đã ngồi thoãi mái trong một quán ăn. Đang tìm hiểu món ăn thì thêm Cha Thành, Cha Thái (US) và một vài bạn khác cũng đến làm tăng thêm phần vui vẽ.

Thu Tiên (Đức), Cha Eli, An (US) Ăn xong, trở lại địa điểm tập trung theo giờ đã hẹn trước. Mọi người kể cho nhau nghe về chuyến ăn trưa của toán mình một cách rôm rả. Lúc này camera, máy quay tự do tung hoành.


Do còn thiếu người nên phài chờ, mà lại thiếu đúng nhóm trong đó có cả tài xế xe nữa mới chết chứ. Khoảng gần một tiếng đồng hồ sau các bạn ấy mới tập trung đầy đủ. Hỏi sao về trễ thì có người trả lời: bác tài còn ăn thì đi đâu, câm luôn. Đoàn lên xe tiếp tục di chuyển, nhắm hướng Madrid trực chỉ. Do quảng đường khá dài, mọi người có vẻ thấm mệt và bắt đầu lắc lư theo xe. Xe đi qua những đồi núi trọc nhìn xuống những thung lũng nhỏ không một bóng nhà. Gần tới Madrid đoàn nghỉ xả hơi lần thứ 2, lúc này là khoảng 5.30 PM.

Có một cái gì bất ổn ở đây ?, đã gần tới Madrid mà còn dừng lại, chắc phải có lý do. 6.00 PM đoàn tiếp tục lên đường, và đây là nhận định riêng của cá nhân : hôm nay 29.03.2012, nghiệp đoàn xe hơi TBN tổng đình công toàn quốc, vì xe bus của đoàn di chuyển từ sáng đến giờ ngoài tầm kiểm soát của nghiệp đoàn nên không sao, tài xế xe bus hình như đã biết trước nên lúc ăn trưa cứ cà kê dê ngổng kéo dài thời gian. Thời gian chấm dứt đình công là 7.00 PM, nên buộc phải nghỉ xả hơi lần thứ 2 để có thể vào Madrid sau 7.00 PM. Báo hại chương trình của đoàn hành hương phải thay đổi theo, bạn Minh Châu đại diện ban tổ chức nói lời cảm ơn và trao quà lưu niệm cho bác tài trong lúc xe đang chạy, thay vì ở một nơi khác nếu về Madrid sớm.

8.00 PM: Đoàn về đến Madrid, nhưng trời vẫn còn sáng như khoảng 6.00 PM ở VN. Link Album ảnh : https://picasaweb.google.com/thanhtoainguyen/11thLoyola12_Fatima ---->>Click "Slideshow" (góc trên, bên trái) tại trang web vừa mở ra để xem.


Madrid : Về đến Nhà Tĩnh Tâm Madrid là 8.00 PM, tuy trời Madrid vẫn còn sáng nhưng bắt đầu yếu dần thấy rõ. Bạn "Yến chìa khoá" có dịp thực hiện nhiệm vụ của mình lần cuối cùng.

Một thông báo được ban ra, vì đã trể giờ nên nhận phòng xong xuống ngay Nhà Nguyện Nhà Tĩnh Tâm tham dự Thánh Lễ ngay, và đây là Thánh Lễ chính thức kết thúc "Hành Hương Theo Vết Chân I Nhã 2012" với nghi thức sai đi, Cha Eli Thành chủ tế.

Vì đây là thánh lễ cuối cùng, chia tay Loyola 2012, nên đến phần nghi thức "chúc bình an" là ồn ào, lộn xộn nhất, rất cảm động. Một Bạn đứng gần rơi nước mắt làm lòng mình cũng tê tê một chút.


Kết thúc Thánh Lễ với Nghi Thức Sai Đi và Ban Phép Lành cuối lễ của Cha Quốc Anh.

Sau thánh lễ là cơm tối, cũng là bữa ăn cuối cùng có mặt đầy đủ mọi người, vì sáng sớm ngày mai có vài bạn đi chuyến bay sớm. Đặc biệt trong thánh lễ cũng như trong bữa cơm tối có sự hiện diện của đại gia đình Anh Bảo Chương, đây là nhóm người Việt độc nhất sinh sống và làm ăn tại Madrid. Anh Chương làm chủ một công ty du lich và kỳ này một số anh em trong đó có đoàn VN có dịp nhờ tới trong những ngày còn ở lại Madrid.

Trong bữa ăn, một số rượu được mua đâu đó trên đường đi đã có dịp được bung ra, không nhiều nhưng cũng đủ làm bầu khí nhà ăn nóng lên.

Như đã nói trên, vì đã trễ giờ nên sau bữa ăn là phần cám ơn và tặng quà lưu niệm của đại diện đoàn hành hương đến Cha Eli Thành, không có phần chia sẻ tổng kết cuối cùng.


Anh em cùng nắm tay nhau thành 3 vòng tròn trong tình thân không muốn đứt rời. cùng hát lên khúc ca tạm biệt. T phải chấp nhận đứng ngoài vòng để giữ lại cho mình và bạn hữu những tấm ảnh thuộc loại quý hiếm này.

Kết thúc nối vòng tay lớn vào lúc 10.45 PM, mọi người chia tay về phòng riêng. Tắm rữa, sắp xếp hành lý, ngủ là 3 việc phài làm theo thứ tự, nhưng làm sao ngủ được khi chưa mượn được laptop. Trời xui đất khiến sao không hiểu, lần tới tầng hầm của Nhà Tĩnh Tâm gặp ngay một bữa tiệc chia tay theo đúng nghĩa đàng hoàng, tuyệt vời, thành phần tham dự toàn là cao thủ của đoàn hành hương có sự hiện diện của 1 vị cao tăng, trong đó có người mà mình cần kiếm. Chào hỏi mấy câu cho phải đạo là kiếm cớ tháo lui ngay, ở lại là mềm xương sao. Link Album ảnh : https://picasaweb.google.com/thanhtoainguyen/11thLoyola12_Madrid# ---->>Click "Slideshow" (góc trên, bên trái) tại trang web vừa mở ra để xem.


"Hành Hương Theo Vết Chân I Nhã 2012" đến đây là chấm dứt. Các đoàn theo ngày giờ bay đã book sẵn mà lên đường trở về. Đoàn VN còn gần 02 ngày tự do tại Madrid nên chọn phương án tham quan di tích Thánh Têrêsa Avila và Thánh Gioan Thánh Giá cùng với đoàn US vào ngày mai, 30.03.2012, Anh Quang Phạm (US) tài trợ. Sau đó 2 đoàn về nghỉ tại Dòng Nữ Tỳ Thánh Tâm Chúa Giêsu (Esclavas del sagrado Corazon de Jesus), qua giới thiệu của soeur Kim Loan (cháu Cha Quảng) đang tu tại đây. Có thể nói "Hành Hương Theo Vết Chân I Nhã" được sự hổ trợ rất nhiệt tình ở những nơi đoàn đến, hay nói đúng hơn mục tiêu mà cuộc hành hương vạch ra có lẽ được sự quan tâm đặc biệt của Tỉnh Dòng Tên TBN. Đây là nhận định riêng của T. Chúng ta (những người đi hành hương) là những người may mắn hơn các tu sĩ dòng tên trên thế giới rất nhiều. Không nói đâu xa, các tu sĩ dòng tên VN là các bậc thầy của linh đạo I Nhã, thuộc nằm lòng tiểu sử Thánh I Nhã nhưng có lẽ chưa một lần được đặt chân tới hang đá ở Manresa là nơi khởi nguồn của tập sách Linh Thao nổi tiếng, hoặc được ngồi tại phòng hoán cải ở Loyola cầm cuốn "Truyện Các Thánh" đọc như chàng thanh niên I Nhã năm xưa, cầu xin Chúa ban ơn hoán cải, hay rảo bước trong lâu đài Javier là nơi sinh trưởng của Thánh Phanxicô Savier.SJ, người nằm chết ở một nơi chỉ cách Trung Hoa Lục Địa chỉ vài hải lý mà bây giờ một cánh tay nằm ở Roma và phần còn lại của thân thể đang nằm ở Ấn Độ. Một mình Cha Eli Thành tổ chức được cuộc hành hương từ A--->Z như thế này là quá hay, phải nói là quá xuất sắc. Cầu xin Chúa ban cho Cha nhiều sức khoẽ để "Hành Hương Theo Vết Chân I Nhã" không bị gián đoạn. ♦♦♦ Ngày thứ mười hai: 30.03.2012 - Madrid Cũng như các nơi khác, sáng thức dậy sớm ra vườn của Nhà Tĩnh Tâm Madrid tìm chụp vài tấm ảnh. Trời Madrid sáng sớm lạnh không thua gì Lộ Đức và các nơi khác.

Có lẽ đây là những khoảnh khắc cuối cùng một mình bách bộ trong cái lạnh cắt da tại Châu Âu, tự mình trãi nghiệm sự cô đơn nhưng không đơn độc trong cái thinh lặng của buổi ban mai Madrid.


Do sự sắp xếp và chọn lựa trước của Cha Eli Thành, ngoại trừ Lộ Đức và Fatima, các nơi đoàn hành hương có dịp ghé qua là các nhà tĩnh tâm. Sự sắp xếp bên trong và cảnh trí bên ngoài của các nhà tĩnh tâm tại TBN làm cho người đến đây dễ dàng quên hết những vướng bận của cuộc sống để sẵn sàng nâng tâm hồn lên tới Chúa. Các Nhà Nguyện bên trong từng nhà tĩnh tâm thiết kế rất đơn giản nhưng rất quyến rủ. 8.00 AM, Nhà Tĩnh Tâm có Thánh Lễ sáng, cử hành bằng tiếng TBN, Cha Eli chủ tế và giảng lễ.

Ngài giảng bằng 2 thứ tiếng, TBN và Việt Nam. Đoàn được thông phần với 2 bản nhạc thánh ca Việt Nam. Trong buổi điểm tâm, không khí trầm tư và sâu lắng bao trùm cả nhà ăn. Vì chỉ chút nữa thôi đoàn VN và đoàn US, tổng cộng 25 người sẽ lên xe đi tham quan, cũng đồng nghĩa với tạm biệt luôn.

Số anh em còn ở lại cũng sẽ từ từ ra đi trong ngày. Có lẽ vô tình, nhưng lại tốt là nên đi trước, làm người ở lại sau cùng buồn lắm.


9.00 AM, cảnh đưa tiễn bắt đầu. Cuộc chia tay nào mà lại không có người vui kẻ buồn.

Không hiểu Chị Mộng Hằng (US), mà Kim Thảo (VN) gọi là Mẹ Bề Trên, đang tâm sự gì với Cha Eli đây.

Biết rằng bước lên xe là để lại đằng sau tất cả, nhưng phải bước vì Mẹ Việt Nam đang chờ. Xin chào tạm biệt các bạn tuy mới quen, chưa thân nhưng đã để lại cho nhau những tình cảm đẹp và sâu lắng. Tạm biệt Nhà Tĩnh Tâm Madrid đoàn VN và đoàn US trực chỉ thành Avila, tham quan một số di tích của Thánh Têrêsa Avila, ăn cơm, và xế chiều tiếp tục tham quan


Segovia, nơi có máng dẫn nước nổi tiếng được xây dựng từ thời La Mã, và thăm Nhà Thờ Thánh Gioan Thánh Giá, người cộng tác với Thánh Têrêsa Avila trong việc cải tổ Dòng Cát Minh. Tối đoàn quay lại Madrid và trú tại "Dòng Nữ Tỳ Thánh Tâm Chúa Giêsu", nằm ngay tại trung tâm Madrid.

Link Album ảnh : https://picasaweb.google.com/thanhtoainguyen/12thLoyola12_Avila ---->>Click "Slideshow" (góc trên, bên trái) tại trang web vừa mở ra để xem. Link Album ảnh : https://picasaweb.google.com/thanhtoainguyen/12thLoyola12_Segovia# ---->>Click "Slideshow" (góc trên, bên trái) tại trang web vừa mở ra để xem.

♦♦♦ Ngày thứ mười ba: 31.03.2012 - Madrid - Dòng Nữ Tỳ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Hôm nay là ngày thứ 13 của đoàn VN tại TBN, cũng là ngày thứ bảy trong tuần. Thánh Lễ sáng được cử hành bởi Cha Quốc Anh.SJ (US) và Cha Quảng.SJ (VN). Cha Thái (US) nghỉ dưỡng sức để dâng Thánh Lễ Vọng Lễ Lá vào ban chiều, vì đêm nay có một vài bạn lên máy bay.

Như đã nói, các Nhà Nguyện ở TBN được thiết kế không thể chê vào đâu, rất ấn tượng. Khi 2 Cha đã tiến lên bàn thờ mới phác giác ra là chưa có sách lễ. May có Anh Thành già (US) có đem theo quyển sách lễ bằng tiếng Anh, phải chạy lên phòng ngủ lấy. Cha Quốc Anh chủ tế, Cha Quảng giảng lễ. Những đoạn nào ngắn thì dâng lễ bằng tiếng Việt, đoạn dài thì nhìn vào sách và dâng lễ bằng tiếng Anh.


Thánh Lễ ít người nhưng sốt sắng và cảm động. Link Album ảnh : https://picasaweb.google.com/thanhtoainguyen/_13Loyola12_ThanhLe# ---->>Click "Slideshow" (góc trên, bên trái) tại trang web vừa mở ra để xem.

Departure lounge Madrid Airport Đoàn VN còn một buổi sáng cuối cùng tại thủ đô Madrid, TBN. Ăn trưa xong, đoàn lục đục chuẩn bị ra sân bay sớm phòng hờ trở ngại. Máy bay delay 1 tiếng, gần 8.00 PM mới lên được máy bay. Vậy là xong, giờ mới nghỉ tới quê nhà, không biết bạn BVân (US) đã rong chơi ở VN chưa ?. Máy bay bay trên không phận Sài Gòn khoảng 7,8 vòng nhưng không đáp được vì bão, phải quay lại Bangkok, Thailand. Tới lúc này mới nhớ lại thông tin thời tiết đã được biết trước lúc còn ở trong khách sạn ở Fatima, bây giờ mới dính đòn của nó đây. Chấp nhận ở lại thêm một ngày nữa cũng chả sao. Link Album ảnh : https://picasaweb.google.com/thanhtoainguyen/13Loyola12_MadridDay# ---->>Click "Slideshow" (góc trên, bên trái) tại trang web vừa mở ra để xem. Link Album ảnh : https://picasaweb.google.com/thanhtoainguyen/15thLOyola# (Bangkok) ---->>Click "Slideshow" (góc trên, bên trái) tại trang web vừa mở ra để xem. Link Album ảnh : https://picasaweb.google.com/thanhtoainguyen/LOYOLA_2012KThao# Thảo Picasa)---->>Click "Slideshow" (góc trên, bên trái) tại trang web vừa mở ra để xem.

(Kim

TẠ ƠN CHÚA, VỚI THIÊN CHÚA MỌI CHUYỆN ĐỀU CÓ THỂ