Page 1

TYPO HOLIC

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE

1


TYPO HOLIC Content

lớp học abc TYPOGRAPHY & CALLIGRAPHY

6

xí nghiệp in

7

TÌM HIỂU FONT DIN 1905

10

11

ý tưởng

SÀI GÒN TYPOGRAPHY

30 39

cảm hứng thiết kế LÊ CÁT TRỌNG LÝ

26

29

mỗi kỳ 1 font METROPOLIC 1920

8

9

360 ĐỘ TYPO

TRÀO LƯU THIẾT KẾ PHOTO QUOTE

typo holic

18

24

NHÂN VẬT SI SCOTT

12

17

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE

2


TYPO HOLIC Masthead

BAN BIÊN TẬP Chủ nhiệm Tổng biên tập Phó tổng biên tập Trưởng ban biên tập Giám sát nội dung Giám đốc Mỹ thuật Thiết kế Phụ trách nội dung Biên tập

Lê Hoàng Uyên Alex Max Wia Lê Quốc Huy Lê Hoàng Uyên Lê Quốc Huy Wia Studio Alex Max Lê Quốc Huy

SẢN XUẤT Design Concept, Layout Typefaces Icons design Cover Design

Wia Studio Bảo Bình Alex Max Lê Quốc Huy

TÁC GIẢ Lê Quốc Huy, Dư Hữu Lộc, Phạm Kiên Trung, Bảo Bình, Lê Cát Trọng Lý, Si Scott , Serial Cut Studio, Plenty Studio, Josip Kelava, Parachute, và các tác giả khác.

PHÁT HÀNH Giám đốc phát hành Wiablalblabla@gmail.com

Lê Quốc Huy

ĐƠN VỊ XUẤT BẢN Xuất bản bởi Wia Studio Giấy phép: 2038/GP - Bộ TT & TT cấp ngày 31/10/2012: In tại Công ty TNHH một thành viên in Quân đội 2 65 Hồ Văn Huê, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ Tầng 25, tháp B, 173 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

ĐỊA CHỈ IMV Saigon Trade Center, Tầng 9, Phòng 904 37 Tôn Đức Thắng, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam Tel: + 84 8 3911 1223 Fax: + 84 8 3911 1446 ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE

3


TYPO HOLIC

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE

4


TYPO HOLIC

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE

5


TYPO HOLIC Lớp học ABC

typ

graphy

CALLIGRAPHY

Một tác phẩm về Calligraphy Chiến dịch quảng cáo, xây dựng thương hiệu. Lịch sử của phông Calligraphy (dịch từ tiếng Hy Lạp chữ không chân theo trường phái là “Beauty writing”) hay Thư pháp hiện thực (Realist sans-serif) được Tây Phương là bộ môn nghệ thuật biết ngày nay là DIN bắt đầu từ hình ảnh dựa trên kỹ thuật viết. năm 1905. Tại thời điểm này, hệ Trọng tâm của Calligraphy chủ yếu thống đường sắt của người Phổ đã nằm ở việc thiết kế và thể hiện tạo ra một bộ chữ dùng với mục các con chữ bằng cọ hoặc những đích mô tả các loại xe chuyên chở. dụng cụ viết có ngòi. Một số tài , hệ thống chữ của người Phổ trở liệu đương thời khác định nghĩa thành tài liệu tham khảo cho hầu Calligraphy là “nghệ thuật tạo hình hết chữ cái trên đường sắt Thiết chữ cái hài hòa, tinh xảo và đầy kế vẽ tay gốc si Scott đã được nhu cảm xúc”. Từ dòng viết tay đẹp cầu lớn trên toàn thế giới công mắt cho đến các tác phẩm finenghiệp sáng tạo nặng. arts nơi chữ cái mang trong mình những ý nghĩa

CALLIGRAPHY LÀ GÌ ?

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

trừu tượng, tất cả đều là Calligraphy. Ngày nay, Calligraphy tồn tại ở khắp mọi nơi, mọi lĩnh vực liên quan đến chữ như: Thiếp mời, thư tay, Typography, design, quảng cáo, điêu khắc, điện ảnh/truyền hình, các loại giấy tờ và văn bản,… Đặc biệt hơn, đỉnh cao của Calligraphy là được dùng để viết chiếu thư và hiến chương được trực tiếp soạn thảo dưới bàn tay của các vị quốc vương và thủ tướng khắp thế giới.

PAGE

6


TYPO HOLIC Typography và Calligraphy

K

TYPOGRAPHY LÀ GÌ ?

iểu chữ cơ bản là nghiên cứu về cách letterforms tương tác trên một bề mặt, liên quan trực tiếp đến làm thế nào loại sẽ được thiết lập khi nó cuối cùng đi chặt. Một định nghĩa được ghi “phong cách, sắp xếp hoặc xuất hiện của vấn đề sắp chữ,” và là một sản phẩm của sự di chuyển hệ thống in ấn loại mà phần lớn thế giới đã sử dụng trong nhiều thế kỷ. Nó có liên quan đến sắp chữ và có thể bao gồm các loại thiết kế. Trong thế giới kỹ thuật số thiết kế theo định hướng hiện tại của chúng tôi, điều này có nghĩa là làm việc với các phông chữ trên một cơ sở hàng ngày.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA TYPOGRAPHY VÀ CALLIGRAPHY Nó có liên quan đến sắp chữ và có thể bao gồm các loại thiết kế. Hãy bắt đầu bằng cách xác định cách chúng ta hiểu mỗi học kỳ.

M

ột định nghĩa được ghi là “phong cách, sắp xếp hoặc xuất hiện của vấn đề sắp chữ,” và là một sản phẩm của sự di chuyển hệ thống in ấn loại mà phần lớn thế giới đã sử dụng trong nhiều thế kỷ. Nó có liên quan đến sắp chữ và có thể bao gồm các loại thiết kế. Hãy bắt đầu bằng cách xác định cách chúng ta hiểu mỗi học kỳ.

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

Thật không may, như với bất kỳ sự đột biến phổ biến, có đi kèm với nó rất nhiều sự hiểu lầm của một số thuật ngữ và khái niệm mà chúng ta sử dụng. Bài viết này sẽ giúp bạn có được một sự hiểu biết rõ ràng hơn về những gì là kiểu chữ và không phải là, và tại sao. PAGE

7


TYPO HOLIC Mỗi kỳ một Font chữ

GIỚI THIỆU FONT

METROPOLIS

A F K P U Z 5

B C D G H I L M N Q R S V W X 0 1 2 3 6 7 8 9 !

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

E J O T Y 4 ? PAGE

8


TYPO HOLIC Giới thiệu Font Metropolis 1920

3

2

1

METROPOLIs

5

01 Thiết kế đầu máy tàu lửa chạy bằng hơi nước. 02 Tòa nhà trung tâm thành phố Chicago nước Mỹ. 03 Máy bay chiếc đấu B52 trên bầu trời nước Đức thế chiến thứ 2. 04 Tòa nhà biểu trưng của thành phố New York, Mỹ. 05 Mô hình mô phỏng thủ đô Luân Đôn, Anh trong tương lai. 06 Mẫu xe Poscher sản xuất tại nhà máy Floren, Ý năm 1923. 07 Góc nhìn mới về tiểu bang Texas năm 1973, Mỹ. 08 Poster Gangter của đạo diễn người Hoa Lý An năm 1956.

4

7 8 6

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE

9


TYPO HOLIC Xí nghiệp In

TÌMfontHIỂU

DIN

FONT DIN 1905

FONT DIN 1905

Chiến dịch quảng cáo, xây dựng thương hiệu. Lịch sử của phông ó là khá phổ biến để mọi chữ không chân theo trường phái người tham khảo chữ như kiểu hiện thực (Realist sans-serif) được chữ, nhưng bạn nên luôn luôn biết ngày nay là DIN bắt đầu từ tránh làm như vậy khi nói chuyện năm 1905. Tại thời điểm này, hệ với một khách hàng. Kiểu chữ có thống đường sắt của người Phổ đã thể được sử dụng trong một biểu tạo ra một bộ chữ dùng với mục tượng, nhưng như vậy có thể chữ đích mô tả các loại xe chuyên chở. tùy chỉnh. Khách hàng của bạn có , hệ thống chữ của người Phổ trở thể không biết sự khác biệt, nhưng thành tài liệu tham khảo cho hầu bạn làm, và điều quan trọng là hết chữ cái trên đường sắt Thiết phải có một trình độ học vấn của kế vẽ tay gốc si Scott đã được nhu khách hàng. của bạn. Cùng với việc cầu lớn trên toàn thế giới công sát nhập của các hệ thống đường nghiệp sáng tạo nặng. sắt quốc gia Đức.

N

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE 10


TYPO HOLIC Tテャm hi盻ブ Font Din 1920

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE 11


TYPO HOLIC

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE 12


TYPO HOLIC

Nó có liên quan đến sắp chữ và có thể bao gồm các loại thiết kế. Hãy bắt đầu bằng cách xác định cách chúng ta hiểu mỗi học kỳ.

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE 13


TYPO HOLIC Typo Holic

NHÂN VẬT

SI SCOTT SI SCOTT ĐANG LÀM VIỆC

SI SCOTT LÀ AI ?

S

i Scott là một nhà thiết kế đồ họa từ Vương quốc Anh và là một trong những phong cách dễ nhận biết nhất trong ngành công nghiệp. Bản vẽ phức tạp của ông được biết đến với tay rút ra chất lượng và ông đã làm việc cùng với một số hãng thiết kế nổi bật nhất của thế giới và thương hiệu. Mặc dù có một phong cách ấn tượng thẩm mỹ và dễ nhận biết, Si luôn luôn đảm bảo rằng anh ta trả lời tóm tắt với một khách hàng và cuộc hôn nhân tình yêu của mình của kiểu chữ, bản vẽ và các nguyên tắc thiết kế mạnh mẽ dễ dàng.có được bài giảng trên toàn thế giới. Thiết kế đồ họa và sau đó là một nền tảng trong Truyền thông hình ảnh. Công việc si Scott trải dài trên chỉ đạo nghệ thuật và tư vấn sáng tạo , các bài giảng và các cuộc triển lãm

Tác phẩm của ông đã được trao tặng thường xuyên và trên rất nhiều ấn phẩm, bao gồm cả việc được liệt kê trong top 200 Thiết kế Moments từ trước tới giờ của Tạp chí Nghệ thuật máy tính, và vinh dự hai lần trong Lưu trữ Luerzer của - The Best của ông kết hợp một kết hợp thông minh của rush trực quan

CHUYỆN VỀ SI SCOTT

CẢM HỨNG THIẾT KẾ

B

C

hiến dịch quảng cáo, xây dựng thương hiệu, xuất bản, biên tập, sản phẩm, thiết kế nội thất, album covers.Multidisciplinary, Si chạm tất cả mọi thứ từ loại để minh họa, thiết kế đồ họa, và tạo ra ba chiều. Khát vọng tiếp tục đưa nghệ thuật của mình lên tầm cao mới, và để làm cho thiết kế thở theo những cách khác nhau đã dẫn ông đến một xâm nhập vào thế giới của cắt giấy và xăm mình.

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

an đầu từ Leeds, Si bây giờ chạy phòng thu của mình ở Manchester. Ông bỏ học năm 16 tuổi và đã đi đến Leeds College Of Art & Design (nơi ông bây giờ là một thời gian phần giảng viên) để nghiên cứu một BTEC trong Thiết kế đồ họa và sau đó là một nền tảng trong Truyền thông hình ảnh, trước khi đến Đại học Buckinghamshire Chilterns để nghiên cứu một mức độ trong Thiết kế đồ họa. Sau khi hoàn thành, ông ở lại London thêm 2 hoặc 3 năm và làm việc cho mộ t số cơ quan thiết kế nhỏ khác nhau trong khi tiếp tục với công việc của mình và projetcs freeelance trên mặt Scott hiện đang sống và làm việc tại Vương quốc Anh..

PAGE 14


TYPO HOLIC

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE 15


TYPO HOLIC Typo Holic

8 bướC THựC HIệN Để có những mẫu thiết kế đầy tinh tế như Si Scott. Ông đã chia sẻ cho các bạn đọc Typo Holic 8 bước đơn giản để đạt được: 01 Xác định ý tưởng ban đầu cho mẫu thiết kế. 02 Cảm nhận ý tưởng và lựa chọn một Font chữ phù hợp. 03 Lựa chọn một bố cục tốt nhất để thể hiện. 04 Kỹ năng cảm thụ về nét, hình, mảng là một yếu tố quan trọng. 05 Kỹ thuật sử dụng bút vẽ phải thật tốt. 06 Chất liệu giấy dùng để vẽ cũng sẽ tôn lên sự sắc sảo. 07 Phác thảo chì mẫu thiết kế sau khi chọn giấy. 08 Giữ cho mẫu thiết kế sạch và Scan lại lên máy tính.

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE 16


TYPO HOLIC Si Scott

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE 17


TYPO HOLIC 360 độ Typo

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE 18


TYPO HOLIC Trào lưu Thiết Kế Photo Quote

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PHOTO QUOTE CỦA PHẠM KIÊN TRUNG 19 PAGE


TYPO HOLIC

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE 20


TYPO HOLIC

TRÀO LƯU THIẾT KẾ

photo quote MIÊU TẢ CẢM XÚC

PHOTO QUOTE LÀ GÌ

CHỮ TRONG THIẾT KẾ

S

M

S

Nhiều nhà thiết kế cũng đã đưa lên in letterpress như một sở thích hay bên quan tâm. Hãy bắt đầu bằng cách xác định cách chúng ta hiểu mỗi học kỳ. Si Scott đã xây dựng cho mình một danh tiếng của một nhà thiết kế trong lĩnh vực của họ.

Bài viết này sẽ giúp bạn có được một sự hiểu biết rõ ràng hơn về những gì là kiểu chữ và không phải là, và tại sao lại có chuyện đó xảy ra trong trường hợp như vậy. Rộng rãi lấy cảm hứng từ tình yêu dành cho âm nhạc

Nhiều nhà thiết kế cũng đã đưa lên in letterpress như một sở thích hay bên quan tâm Thường là chữ vẽ tay, với bút, than chì hoặc bàn chải, mặc dù một số người bắt đầu công việc của họ, thời trang nhưng hiện đại.

au khi ra khỏi grunge, graffiti và thời đại David Carson qua những năm 90, đã có một sự hồi sinh lớn quan tâm trong kiểu chữ. Chúng ta đã thấy một số nhà thiết kế và các Nghệ sĩ làm cho nghề nghiệp của họ ra khỏi thiết kế kiểu chữ hoặc tùy chỉnh, và nó đã trở nên phổ biến vào danh sách kiểu chữ trong các kỹ năng và kỷ luật của chúng tôi.

ặc dù cụm từ dường như có ý nghĩa, nó thực sự là một sự mâu thuẫn về kiểu chữ ở tất cả! Trước khi bạn ném bút và bàn chải vào tôi trong cuộc biểu tình của bạn, xin vui lòng cho tôi giải thích! Thật không may, như với bất kỳ sự đột biến phổ biến, có đi kèm với nó rất nhiều sự hiểu lầm của một số thuật ngữ và khái niệm mà chúng ta sử dụng.

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

au khi ra khỏi Grunge, G raffiti và thời đại David Carson qua những năm 90, đã có một sự hồi sinh lớn quan tâm trong kiểu chữ. Chúng ta đã thấy một số nhà thiết kế và các nghệ sĩ làm cho nghề nghiệp của họ ra khỏi thiết kế kiểu chữ hoặc tùy chỉnh, và nó đã trở nên phổ biến vào danh sách kiểu chữ trong các kỹ năng và kỷ luật của chúng tôi.

PAGE 21


TYPO HOLIC 39 độ Typo

DƯ HỮU LỘC HỌ & TÊN: DƯ HỮU LỘC NGÀY SINH: 24/04/1995 NƠI HỌC: THPT NGUYỄN TRÃI NƠI Ở: TP HỒ CHÍ MINH NICKNAME: Scryon SỞ THÍCH: Typography, Thiết kế.

THIẾT KẾ: 01 SEE NO FRONT 02 ƯỚC MƠ DÙ NHỎ HAY LỚN CŨNG ĐỀU RẤT KHÓ THỰC HIỆN 03 LIFE VERY UNFAIR AS WE CAN STILL SEE EVERYDAY

CHÂN DUNG

PHOTO QUOTE PHẠM KIÊN TRUNG HỌ & TÊN: PHẠM KIÊN TRUNG NGÀY SINH: 01/11/1990 NƠI HỌC: ĐH Kiến trúc Hà Nội NƠI Ở: Hà Nội NICKNAME: Nov.khalifa SỞ THÍCH: Typography, Thiết kế.

THIẾT KẾ: 04 NƠI THUỘC VỀ NỖI NHỚ 05 MỘT NGÀY ĐẸP TRỜI 06 CHỜ NGƯỜI NƠI ẤY

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE 22


TYPO HOLIC Trào lưu Thiết Kế Photo Quote

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE 23


TYPO HOLIC Trào lưu Thiết Kế Photo Quote

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE 24


TYPO HOLIC

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE 25


TYPO HOLIC Cảm hứng Thiết kế

LÊ CÁT TRỌNG LÝ

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE 26


TYPO HOLIC

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

CA SĨ, NHẠC SĨ LÊ CÁT TRỌNG LÝ PAGE 27


TYPO HOLIC Cảm hứng Thiết kế

“Bóng con thuyển vượt ngàn trùng lệ trào dâng Lời anh kêu tan trong sóng gió reo sóng dâng bao la Kể từ đây mãi mãi mất nhau, mãi mang thương đau mây đen giăng mờ Để duyên ngâu chia đôi bờ, tình mãi mong chờ. “

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

“Mưa vừa ghé qua rằng mưa vừa ôm em đấy

Gió phiêu du tìm tóc em và tìm bờ môi phai

Ghen với gió, giận cơn mưa, mong cho trời đứng lại

Giật nụ hôn từ gió khát, làm trời cao để ôm mưa...”

PAGE 28


TYPO HOLIC Lê Cát Trọng Lý

“Anh lúng túng câu ngỏ lời,

“Em nay biết yêu hoang tàng

Ta lúng túng môi hôn đầu tiên.

Nay biết yêu sao trời mộng mơ

Em lúng túng câu trả lời,

Em lúng túng em khóc làm, Anh lúng túng anh vỗ về,

Sao biết mấy yêu thương rời xa ... “

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

Nay biết yêu hoang đường Em nay muốn dâng tim đầy Nay muốn khoe ngu khờ Nay muốn vui hơn buồn Trời ơi ! , Lạy ông. “

PAGE 29


TYPO TYPOHOLIC HOLIC Ý tưởng

SÀI Gòn

typography ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE 30


TYPO HOLIC

Sài gòn của tôi - nơi nắng mưa bất chợt Nơi có những tòa nhà Cao óc xen lẫn người dân lao động ngày ngày bất chấp mưa nắng vẫn rong ruổi trên những con đường ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE 31


TYPO HOLIC Ý tưởng

Sài gòn của tôi - nơi giao hòa giữa cũ và mới Vẻ đẹp hoài cổ không phai màu qua năm tháng.

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE 32


TYPO HOLIC Sài Gòn Typography

Sài gòn của tôi - thành phố có nhiều đường dây điện chằn chịt.

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE 33


TYPO HOLIC

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE 34


TYPO HOLIC

Sài gòn của tôi - Về đêm theo tôi, không nơi đâu tấp nập, nhộn nhịp và lung linh ánh đèn bằng nơi đây.

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE 35


TYPO HOLIC Ý tưởng

Sài gòn của tôi - Nơi của người lao động tha phương cầu thực. Nơi mà mỗi khi mưa thì đường phố khoát lên mình một tấm vải trắng “ nước mưa đấy “

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE 36


TYPO HOLIC Sài Gòn Typography

Sài gòn của tôi - Nơi có rất nhiều xe máy, đèn đỏ xanh và xe buýt mặc nhau chen lấn mỗi khi đến giờ cao điểm.

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE 37


TYPO HOLIC Ý tưởng

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE 38


TYPO HOLIC Sài Gòn Typography

Ghép lại với nhau như vầy thì ra chữ “Sài gòn” . Còn nhiều nhiều nữa những cảm nhận của tôi về nơi mà tôi sinh sống 14 năm qua, 6 chữ chưa đủ để kể. Nhưng để làm ra môt cái gì đó thì chắc là đủ.

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE 39


TYPO HOLIC

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE 40


TYPO HOLIC

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE 41


TYPO HOLIC

ISSUE 01 MAY-JUNE2013 TYPOHOLIC HCM VIETNAM

PAGE 42

Typo Holic  

Typography magazine