Page 1

Các nguyên tắc thiết kế Nguyên tắc thiết kế UX là gì?

10 Nguyên Tắc Của UX Cùng genstom.com tìm hiểu 10 nguyên tắc của UX giúp cho bạn có được một thiết kế hoàn hảo và thu hút: 1. Trải nghiệm thuộc về người dùng: Thiết kế không thể tạo ra trải nghiệm, hay kinh nghiệm sử dụng, chúng tạo ra những thành phần để trải nghiệm. Điều này khiến mọi thứ khác biệt. Trải nghiệm là đối tượng không thể thiết kế. Tuy nhiên, nó không có nghĩa là chúng ta không thể thiết kế những vùng làm việc mà thiếu đi trải nghiệm của người dùng đối với sản phẩm. Nếu vùng làm việc thống nhất thì những trải nghiệm tuyệt vời sẽ xuất hiện. 2. UX là toàn diện: Sự trải nghiệm không chỉ là sản phẩm. Nó được hình thành từ tất cả những điểm giao nhau trên một hệ thống lớn, từ sản phẩm tới sự hỗ trợ tới cách mà người khác nói về nó. Không phải tất cả đều có thể thiết kế theo một cách, nhưng tất cả có thể được thiết kế dựa trên mỗi cấp bậc. 3. Trải nghiệm người dùng tuyệt vời nhất không nhìn thấy được: Khi người ta có một trải nghiệm tuyệt vời, họ hiếm khi để ý tới việc nó có được nhờ những giờ lao động cật lực và nhờ thế được đặt đúng chỗ, nơi nó sẽ/phải xảy ra. Đây là mục tiêu mà những người làm UX chuyên nghiệp hướng tới – dù sẽ không ai nhắc tới chúng ta. 4. UX là một vòng đời: Các nguyên tắc thiết kế Nguyên tắc thiết kế UX là gì?


Các nguyên tắc thiết kế Nguyên tắc thiết kế UX là gì?

Trải nghiệm của con người trên thế giới tiến triển theo thời gian… không có gì xảy ra cùng lúc. Như thể con người không lập tức có một trải nghiệm tốt với hầu hết mọi thứ. Sẽ phải có một quy trình phải xảy ra, bắt đầu với nhận thức, xây dựng với lần sử dụng đầu tiên và tiến tới sử dụng thường xuyên và thậm chí là chối bỏ. Các bước này có liên hệ với nhau.

5. Bối cảnh là vua: Trong một giai đoạn khi dễ dàng tạo ra những sản phẩm và nội dung nhanh chóng, phần còn thiếu sẽ là bối cảnh: làm thế nào để điều chúng ta tạo ra phù hợp với đời sống của những người mà chúng ta hướng tới. Khám phá tính phức tạp và bối cảnh xung quanh là lý do để những nhà thiết kế UX chuyên nghiệp cần làm rất nhiều những nghiên cứu về người dùng, sự tinh tế của bối cảnh như những lưỡi dao bén nhất.

Các nguyên tắc thiết kế Nguyên tắc thiết kế UX là gì?


Các nguyên tắc thiết kế Nguyên tắc thiết kế UX là gì?

6. Trải nghiệm tốt nhất chính là Làm chủ: Cảm giác tệ nhất trên thế giới là mất tự chủ. Khi con người cảm thấy không thể tự chủ, họ đơn giản cảm thấy không tốt. Điều này không có nghĩa là bạn không thể gây ngạc nhiên cho họ hay cung cấp sự cầu may, nó có nghĩa rằng người dùng cần cảm thấy như thể họ đã sẵn sàng để đi tới bước tiếp theo (hoặc thoát ra) theo yêu cầu của họ. 7. Trải nghiệm là Cộng đồng (social): Thời điểm khi trải nghiệm của người dùng với máy tính hoàn toàn đơn độc đã lui vào dĩ vãng. Hầu hết họ gửi thư cho bạn bè và đợi phản hồi. “Câụ bé nay đã lớn”. Chúng ta không đối phó với những cá nhân thêm một chút nào nữa… chúng ta đang đối phó với phần còn lại của cộng đồng. Không chỉ chúng ta đối phó với cách cư xử của mỗi người, mà chúng ta đang đối phó với việc một người nào đó cư xử như thế nào trong một bối cảnh khác, từ sự phổ biến tới cá nhân, những chỗ mà mỗi hiệu ứng bóng đổ có thể tạo ra các phản ứng khác nhau. 8. Tâm lý học là ưu tiên hàng đầu: Phần mềm sinh ra là để sử dụng dễ dàng mọi lúc mọi nơi. Khi mà khía cạnh tâm lý chiến thắng. Điều này có nghĩa là chúng ta phải đào sâu hơn và khía cạnh tâm lý học của con người khi sử dụng, khi chơi, và áp dụng vào sản phẩm và tương tác cộng đồng để tạo trải nghiệm tốt nhất. 9. Trải nghiệm là Tương tác (conversation):

Các nguyên tắc thiết kế Nguyên tắc thiết kế UX là gì?


Các nguyên tắc thiết kế Nguyên tắc thiết kế UX là gì?

UX, như tiếp thị, nó là một sự tương tác. Là một người UX chuyên nghiệp, chúng ta tạo ra những biểu đồ và các mục tiêu đối với người dùng để tìm ra cách giúp đỡ họ tốt nhất điều họ muốn làm. Vì thế, UX trở thành một ngành Dịch Vụ, nó không phải là một sản phẩm “một chiều”, nó thường xuyên có phản hồi về những thay đổi cần thiết về phía khách hàng. Tương tác là cách chúng ta giao sản phẩm và cách chúng ta tìm cách để làm nó tốt hơn. 10. Trải nghiệm tốt nhất là sự Đơn giản: Sự đơn giản có nhiều ý nghĩa hơn cụm từ “Less is More” mà chúng ta thường nghe. Đơn giản không hẳn là cấp độ; nó là sự sáng sủa. Nếu con người có thể hiểu hoặc sử dụng thứ gì đó ít khó khăn nhờ bạn làm mọi thứ dễ dàng hơn. Sự Đơn giản không hề dễ dàng như bạn tưởng… nó chỉ hiện hữu đơn giản như bạn đang thấy.

*Nguồn: Đội ngũ thiết kế website

Các nguyên tắc thiết kế Nguyên tắc thiết kế UX là gì?

10 nguyên tắc của ux