Page 1


CỐ VẤN VÀ KIỂM DUYỆT: Dương Minh Mẫn- Phó Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên trường BAN BIÊN TẬP: Nguyễn Thị Tú Khuyên Vũ Thị Lê Thi Phan Thị Cẩm Vân Ekip thực hiện: Nguyễn Thị Tuyết Mai Mai Thành Trung Hoàng Lê Phương Thảo Cao Ngọc Thanh Thảo Vũ Nguyễn Giang Trâm Hoàng Thị Thùy Giang Phạm Hoàng Bảo Vy Lê Thị Châu Hà Ngô Thị Vân Thảo Nguyễn Thị Thanh Mai Đỗ Đăng Khoa Kĩ thuật: Nguyễn Khánh Chi Võ Thị Hồng Hậu Nguyễn Thị Thuỳ Dung Đoàn Minh Thông Trần Hữu Khánh Nguyễn Hoàng Thoại Yến

2 | The S magazine


CONTENTS

4 Dân ta phải biết sử ta… 6 Lối sống Sài Gòn ngày ấy, bây giờ 10 Về miền Tây 16 Sài Gòn trong tôi 18 Let’s On Air – Một hành trình 20 Bình ngô đại cáo 2013 23 UEH – Vương quốc kì lạ Lính UEH chuẩn bị gì cho trận chiến 26 tháng năm? 32 36 Lần đầu làm phục vụ 38 Lăn tăn tình bạn không đồng giới 40 Soi kĩ profile “anh bạn” võ Kendo 42 Trào lưu ăn uống “cộp mác” sinh viên Tips nhỏ mách bạn về dinh dưỡng 46 mùa thi! 50 Chào hè, chào xinh tươi! Mùa hè xanh – Những câu chuyện chưa kể

the s magazine | 3


DÂN TA PHẢI BIẾT SỬ TA... 30/4

là ngày đại lễ của dân tộc, ngày để mọi người thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Vì vậy, hãy cùng lắng nghe những bạn trẻ chia sẻ suy nghĩ về ngày này nào.

Định nghĩa ngày 30/4:

K

hi đặt ra câu hỏi “Bạn biết gì về ngày 30/4” cho một số bạn, The S đã nhận được khá nhiều ý kiến khác nhau như sau: “Ngày 30/4 là kết quả trực tiếp của Chiến Dịch mùa Xuân năm 1975, nó là cột mốc quan trọng trong lịch sử Việt Nam.”- ý kiến của bạn có tài khoản facebook là “Ánh Kim”. “30/4 là ngày trọng đại của dân tộc, đó là dịp để mọi người tưởng nhớ đến một thời kỳ chiến tranh khốc liệt, là ngày mà Bắc- Nam thống nhất, anh em sum họp một nhà, đẩy lùi chiến tranh, sạch bóng quân xâm lược.”- ý kiến của bạn Dương sinh viên trường Cao đẳng Kinh tế.

4 | The S magazine


Theo một cuộc khảo sát nhỏ của The S thì: 66,22 % các bạn biết về ngày 30/4 là ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. 13,36 % biết ngày 30/4 năm đó là một cuộc chiến oanh liệt của dân tộc, là kết quả của tinh thần đoàn kết dân tộc, là ngày lá cờ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tung bay trên nóc nhà Dinh Độc Lập. Số còn lại các bạn nghĩ 30/4 đơn thuần chỉ là một ngày nghỉ.

Hành trình tìm nguyên nhân:

Đ

a số các bạn trả lời ngày 30/4 là ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước đơn thuần như là nhắc tới 1/5 là quốc tế lao động, 8/3 là quốc tế phụ nữ, hay một ngày nào đó in lịch màu đỏ. Giới trẻ phần nào đã quên đi giá trị thật sự của ngày 30/4 chăng?! Và nếu thật như vậy thì nguyên nhân là do đâu? “Cuộc sống quá bận rộn, mọi người chỉ lo cơm áo gạo tiền, sáng đi làm chiều lại tan ca cho nên tới 30/4- 1/5 mọi người vô tình cho nó vào ngày nghỉ như bao ngày khác”- ý kiến của bạn có tài khoản facebook là “My Sa”.

“Thứ nhất, với mình ngày 30/4 là ngày nghỉ học và mình được về quê, mình nghĩ không chỉ mình mà nhiều bạn sinh viên khác đã đồng hóa ngày này là ngày nghỉ của bản thân và vô tình quên mất đi cái giá trị thật sự của ngày này. Cái thứ hai có thể là do nền giáo dục của nước ta không xem trọng môn lịch sử, không tạo hứng thú cũng như áp lực học môn lịch sử cho các bạn học sinh, thành ra rất nhiều thế hệ học sinh không biết hoặc không hiểu không rõ về lịch sử nước nhà.”- ý kiến của bạn có tài khoản facebook là “Bà Già” Một bác công chức lại có ý kiến: “30/4 năm nào bác cũng cùng gia đình ăn uống, sum họp nhưng năm nào bác cũng không quên kể cho các con, các cháu bác nghe về sự kiện ngày 30/4/1975 và lý do tại sao 30/4 là ngày nghỉ lễ của cả nước”. Hơn 80% các bạn trong khảo sát của The S nghĩ lý do mọi người thờ ơ với ngày 30/4 là vì cho nó vào danh sách các ngày nghỉ, ngày đi chơi, đi gặp bạn bè thông thướng mà vô tình quên mất đi giá trị thật của nó.

hương lâu ngày, do không được biết về ngày này…

Kết:

A

i trong chúng ta là người Việt Nam cũng có một lòng yêu nước, một sự yêu mến lịch sử nước nhà. Vì thế chúng ta không thể chỉ ngồi đó mà kêu gào, đổ lỗi cho nền giáo dục hay bất cứ ai, bất kì lý do nào. Hãy để tự bản thân mình tìm kiếm cho mình những thứ đó, những thứ cần thiết cho một người Việt bình thường, bởi vì dân ta phải biết sử ta. 30/4 hãy cùng nhau sống lại những giây phút hào hùng của dân tộc nào các bạn! Giang Trâm

10% các bạn cho là do nền giáo dục xem nhẹ môn lịch sử. Còn lại là vì một số lý do như xa quê

the s magazine | 5


Sài Gòn

Là những con hẻm heo hút cất dấu trong từng góc phố, Là những sáng lê la café bên vỉa hè cùng vài người bạn, Là những món quà vặt từ mọi miền quê mang đến, Là những tiếng rao đêm lanh lảnh mệt nhoài, Là hồ con Rùa, là nhà thờ Đức Bà, là café Bệt, là giọng nói nhẹ nhàng thắm thiết, là tiếng guitar góc công viên, là vị ngọt miền Nam, là lối sống rất riêng … Là tất cả thuộc về quá khứ và hiện đại. Nhắc đến Sài Gòn, hẳn ai đã từng tới đó sẽ không quên mang theo bên mình những xúc cảm khó quên. Người ta thường nghĩ về Sài Gòn hiện đại như một cách ví von New York hay London của Việt Nam. Nhưng nếu là một người thực sự yêu, hiểu thì sẽ không thể nào quên những điều xưa cũ, những điều rất riêng làm nên tâm hồn Sài Gòn.

6 | The S magazine

Lối sống

Sài Gòn NGÀY ẤY


Sài Gòn xưa

& BÂY GIỜ

“Nhà cửa rộng lớn thích hợp với phong thổ… Phố xá ngay hàng thẳng lối hơn là ở nhiều kinh thành châu Âu… Chúng tôi có cảm giác tốt đẹp về phong tục và cử chỉ của người dân. Sự ân cần, rộng lượng, lòng hiếu khách mà chúng tôi đã gặp vượt rất xa tất cả những gì từ trước đến nay chúng tôi đã thấy ở các nước châu Á.” Đó là lời nhận xét không chỉ của bác sĩ Finlayson trong phái bộ Anh đến Sài Gòn (1822) mà còn là cách nhìn trân trọng của rất nhiều người nước ngoài khi đến du lịch hay sống và làm việc tại Sài Gòn. Sài Gòn vốn là một vùng đất màu mỡ, xưa là chốn quy tụ của những nhà khai phá, bậc truyền đạo, thương nhân và kẻ đi xâm lăng. Nói tới Sài Gòn, ai nấy đều cho rằng đây là một nơi trời đất giao hòa, có các cửa ngõ thông thương không những trong nước mà còn nước ngoài, là một môi trường lý tưởng cho việc mưu sinh. Sài Gòn là nơi duy nhất trong cả nước chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của hai luồng văn hóa. Bởi thế, Sài Gòn có những nét rất Á châu lại vừa rất “Âu”. Sài Gòn là nơi quy tụ nhiều người dân từ mọi miền quê trên cả nước, nên nếu có ai đó định kiếm “người Sài Gòn” thì hẳn sẽ cực kì khó khăn. Mỗi miền quê có một vẻ nhưng dường như Sài Gòn lại là một nàng công chúa đỏng đảnh chẳng muốn thay đổi vì ai. Người Sài Gòn xưa cũng có lối sống tao nhã như người Hà Nội. Chỉ khác rằng, họ sành điệu hơn, thời trang hơn, thoáng đạt hơn. Những cô gái Sài Gòn ngay từ ngày nhỏ đã biết cách phối hợp trang phục, thoa son phấn, sử dụng các phụ kiện làm cho mình kiều diễm và đài các. the s magazine | 7


Nếu ví những cô gái Hà Nội như hoa ngọc lan, chừng mực và e ấp trong sớm mai thì mấy nàng Sài Gòn lại được ví như những bông hoa hướng dương. Hoa hướng dương tượng trưng cho nét độc lập, xinh đẹp sành điệu và phóng khoáng. Họ không ngại đến các quán bar, sòng bạc, những nơi ăn chơi xa xỉ. Người Sài Gòn đích thực xưa không ưa nhậu. Đối với họ, lề lối và phong thái sống vẫn luôn đặt nặng trong cách ứng xử. Họ thưởng thức từng ngụm Cognac Martell cổ lùn (du nhập vào Sài Gòn từ năm 1965) thay cho Martell cổ cao, từng ngụm lade, thưởng thức cả việc được người phục vụ rót từng ly cho họ. Họ coi trọng đẳng cấp sống hơn là xuề xòa cho qua việc. Họ tinh tế, thanh lịch và thư thái.

Lối sống người Sài Gòn nay Thế rồi cũng qua đi một thời gậm nhắm điều xưa cũ. Người Sài Gòn dần đi vào cái gấp gáp trong lối sống công nghiệp. Những quán bar, sòng bạc, nhà hàng cầu kỳ như cung điện nhường chỗ dần cho mấy quán ăn nhanh, trà sữa, café. Người Sài Gòn nay thích lặng ngắm sự bình yên trong mỗi góc nhỏ nhẹ nhàng cùng ly café sữa. Trong tất bật rộn ràng của sức sống sôi động, người Sài Gòn vẫn thích lê la hàng quán café trước lúc đi làm và vài chỗ nhậu khi tan tầm. Người Sài Gòn không thức dậy sớm và họ sống nhiều về đêm. Có những hàng ăn, dịch vụ, quán xá mở đến 24/24h trong ngày. Người ta bảo: “Cứ làm ăn là hợp đồng được kí trên bàn nhậu” hẳn không sai. Điều này có lẽ bắt nguồn từ cách sống thân thiện, cởi mở của người Sài Gòn nói riêng và miền Nam nói chung. Họ ưa trò chuyện, chia sẻ câu chuyện cuộc sống và nói với nhau những điều đơn giản. Người Sài Gòn ngày nay ăn mặc theo 8 | The S magazine


thời trang châu Âu, thích ở nhà theo kiến trúc của Pháp, rất sành các món ăn Trung Hoa, có tập quán uống cà phê buổi sáng ở ngoài phố như người Pháp, lao động nghiêm chỉnh và cật lực như người Mỹ, chuộng cái thẩm mỹ kết hợp giữa truyền thống và hiện đại của người Nhật, thích đọc triết học của Đức, yêu thơ Tagore của Ấn Độ, say mê Dostoievski, Tolstol của Nga... Người Sài Gòn nay vào những khu cao cấp như Vincom, Dimond, Starbucks nhưng lại thích ngồi ở quán café, trà chanh vỉa hè. Người Sài Gòn nay đi những chiếc xe Lamborghinia, mua vé ghế hạng sang trên máy bay nhưng vẫn thích ngồi trên mấy chiếc Honda 76 được “độ” lại. Người Sài Gòn nay đi siêu thị lớn nhưng cũng ghé hàng quán chợ nhỏ mua đồ quà. Người Sài Gòn nay giống xưa ở chỗ vừa hiện đại lại vừa truyền thống. Người trẻ, họ nắm bắt nhanh xu hướng hiện đại cùng phong cách Tây hóa, giải phóng cái tôi cá nhân. Họ không quên giữ cho mình đạo nghĩa Á Châu và vài phép tắc căn bản. Họ vẫn bị bóng gió trong sự phóng khoáng tiêu xài nhưng họ đủ thông minh để gìn giữ cho bản thân và gia đình những dự định cho tương lai. Ðặc biệt là họ không sống «như đã từng được sống», mà luôn “sống như chưa được sống bao giờ”.

Kết Dù người Sài Gòn có chuyển mình từ xưa sang hiện đại với sự du nhập văn hóa làm thay đổi nhiều trong lối sống thì người ta vẫn luôn nhận thấy những nét cá tính rất riêng. Mỗi góc Sài Gòn gắn liền với những câu chuyện, gắn kết những tâm hồn xuyên suốt từ hai thế giới, hai thiên niên kỷ.

the s magazine | 9


Về miền Tây Tôi Nha Trang còn anh thì Cần Thơ. Hai đứa xa quê gặp nhau giữa chốn Sài Gòn gió bụi, rồi quen và yêu nhau. Với anh, có lẽ mỗi lúc nhìn ánh mắt anh kể về quê mình, về miền tây sông nước làm tôi mê mẩn không tả được. Cũng bởi do đó, không biết tự khi nào, qua những lời kể của anh, miền tây đã đi vào tâm trí tôi như một nơi chốn yên ả, thanh bình. Kỉ niệm ba năm ngày yêu nhau, anh dẫn tôi “phượt” miền tây, biến lòng cảm mến của tôi về vùng sông nước ấy đi ra và bước vào bức tranh hiện thực …

10 | The S magazine


the s magazine | 11


B

ốn giờ sáng, trời Sài Gòn tháng mười se lạnh. Không đầy một tiếng nữa, anh và tôi trên chiếc xe máy cũ của anh sẽ ra khỏi nơi ồn ào, náo nhiệt này. Anh vừa chạy, nắm chặt tay lái, đầu hướng về xa trước, nói to như để át đi làn gió mạnh: “Mình đi lúc này, đúng mùa nước nổi, vui lắm!”.Tôi cười, ôm chặt anh. Tôi nhắm mắt lại rồi bỗng thấy ở đâu đó cách gần hai trăm cây số, hàng loạt ghe thuyền đã rục rịch, tràn ngập giữa mùa nước nổi, đầy ắp cá tôm, nông sản. Tôi chợt nghĩ, sống ở Sài Gòn là sống chung với kẹt xe, nay về miền tây, sống chung với lũ, cảm nhận nó, âu cũng là một trải nghiệm thú vị. Nghĩ đến đây, người tôi như ấm hẳn, ôm chặt anh và sẵn sàng cho một hành trình mới, hành trình về miền Tây nước lớn. Chiếc xe máy lao đi vùn vụt trong trời đêm sương lạnh… Chẳng mấy chốc, chúng tôi đã đến Long An. Trời vừa sáng. Anh ghé vào một tiệm cơm ven đường. Anh vừa ăn xong thì đứng dậy đi đâu đó. Đùng một lúc sau, anh để lên bàn, trước dĩa cơm tôi đang ăn dở, cả giỏ mấy cặp rượu, đề nhãn “Rượu Gò Đen”. Anh bảo, rượu Gò Đen ở huyện Bến Lức này nổi tiếng hàng trăm năm nay bởi hương vị độc đáo, nhờ cách chọn nguyên liệu từ nhiều loại gạo nếp: nếp mỡ, mù u, nếp hương, thổ địa, nếp than… Tất cả các loại gạo nếp này được trồng tại địa phương nên rất dẻo và thơm ngon. Đây là vật phẩm đầu tiên của chúng tôi từ miền sông nước lắm làng nghề này. Mặt trời đã lên cao. Xe chúng tôi vẫn vùn vụt lao đi, hai con người ôm chặt nhau. Xung quanh chúng tôi, song song với những chiếc xe tải, container là cảnh vật hoang sơ, lác đác vài căn nhà tít sâu trong những cánh đồng bạt ngàn ven quốc lộ. Anh cho xe rẽ vào một con đường tỉnh. Nói chuyện với họ hàng xong, anh lấy một cặp rượu Gò Đen, dặn tôi đem biếu chị họ.Người chị họ anh, có vẻ tất bật với công việc, nhưng nhìn chị rất hạnh phúc, lúc nào cũng cười cười, nói nói. Thấy tôi đứng nhìn bâng quơ, chị bảo đứa con lớn ra mời: “Dì ơi, má con mời dì vào trong nói chuyện chơi cho vui”. Chị em tôi có vẻ khá hiểu ý nhau, nói tất tần tật, mọi thứ mà hình như chỉ là về anh. Qua lời chị, tôi còn biết được đây là vùng đất Gò Công (Tiền Giang) và những mâm thiếc cam cam kia là mắm tôm chà – đặc sản nức danh của vùng Gò Công này. Tôi tò mò, bảo chị chỉ vài chiêu làm thử.”Muốn có mẻ mắm tôm chà đặc sắc, người làm mắm phải qua nhiều công đoạn. Nếu sai một công đoạn nào hay sơ ý để nước rơi vào, mắm sẽ hư ngay...”, chị nhấn giọng. Nguyên liệu làm mắm tôm chà chủ yếu được tận dụng từ nguồn tôm bạc đất sẵn có ở địa phương.Tôm làm mắm phải chọn cùng loại, còn tươi.Sau khi rửa sạch, đem ngâm vào rượu trắng, lúc tôm thấm rượu bơi lờ đờ thì vớt ra cắt bỏ đầu, đuôi rồi rửa thật sạch, để ráo nước. Vừa nói, chị vừa chỉ tôi cách làm. Tôi bỏ tôm vào cối giã nhuyễn, vừa giã vừa trộn thêm muối, tỏi, ớt.... Thật sự mà nói, chưa nêm thử, mà mùi đặc trưng của nó đã xộc lên mũi, rất thơm. Chị bảo tôi phảitay làm thật nhanh và liên tục trong lúc tôm còn tươi thì mới ngon được. Tôi cười: “Khó quá chị nhỉ”. “Không khó đâu em, thằng Trung mà em còn “dụ” được, khó chi cái này…”.Cả hai chúng tôi cười phá lên…

12 | The S magazine

Nhìn những mâm mắm tôm chà được phơi dưới ánh nắng, màu sắc trở nên tươi tắn, hồng tươi lại hòa vào khoảng xanh của không gian, tôi thấy thích quá, bắt mắt quá. Cả buổi sáng được nếm món đặc sản, rồi còn được làm thử vài công đoạn, tôi thấy mình như cởi mở hẳn ra. Bỗng thấy tâm cũng đậm đà, thêm màu sắc như món mắm tôm chà ấy vậy. Sau buổi cơm chiều, chúng tôi chào tạm biệt nhà chị để lên đường đi tiếp.Thấy anh cứ không nói gì điểm sắp đến mà cứ tới nơi mới giới thiệu làm tôi tò mò chết đi được. Thế là, tôi bèn nghĩ ra cách, nói bâng quơ là nãy chị Trinh (chị họ anh) có kể chuyện xấu của anh cho tôi nghe.Anh cười, ghé đầu qua phải hỏi tôi chị đã nói gì.Dòm qua gương chiếu hậu, thấy mặt anh lúng túng thấy rõ.Độ anh đã mắc bẫy, tôi bèn bảo, nếu anh nói về điểm sắp đến thì tôi sẽ cho anh biết. Anh à ờ rồi tiết lộ: “Ừm, sắp đến Vĩnh Long, nhà thằngNam đó!”. Thì ra là nhà tên con trai ở cùng phòng anh năm trước, đã dọn đi, hay phá bĩnh trong điện thoại mỗi lần chúng tôi trò chuyện. Anh nói tiếp: “Nhà nó làm nghề gốm, cũng ở làng nghề, nổi tiếng lắm!”.Thì ra, lúc trước anh nói sẽ dẫn tôi đi khắp làng nghề ở miền tây, giờ anh làm thật.Những lúc nói chuyện, tôi có vẻ thấy anh rất tự hào về các làng nghề ở nơi này.Anh từng nói rằng, có lẽ, các làng nghề như là những màu sắc khác, tô lên cho bức tranh ruộng đồng xanh thẳm nơi này.“Thế chị Trinh nói gì anh vậy?”.Tôi bị câu hỏi của anh ngắt ngang dòng suy nghĩ.“Chị ấy nói, anh xấu thế mà em cũng chịu ưng, lạ thật”.Anh cười sằng sặc lên. Chiếc xe lại vùn vụt trên con đường làng xanh xanh bóng tre… Xe vẫn băng băng trên đường quốc lộ, trời đã xế chiều. Vừa qua cầu Mỹ Thuận không bao lâu, anh lại rẽ hướng.Dọc theo tỉnh lộ 31, đi qua cây cầu có tên Thiềng Đức, rồi lướt qua những dãy nhà, những con chợ tấp nập. Sau khiqua mấy lần đò, lên xuống mấy lần xuồng, chúng tôi đến một làng gốm ở Mang Thít, Vĩnh Long. Hì hục một lát tại làng gốm, người anh và tôi lấm lem đất. Anh thì mồ hôi lả tả mà giọng vẫn rất hùng hồn hướng dẫn tôi, nhìn anh mà tôi thấy thương thương. Thật ra mà nói, đó là giai đoạn nhào nặn đất sét thôi, chớ các mẫu gốm đều đã được tạo tác bằng thạch cao nên sau khi nhào nặn chúng tôi chỉ cần cho đất ép vào khuôn, cuối cùng ráp nối dính lại thành sản phẩm thô. Rồi đến công đoạn in, tôi cao hứng khắc dòng chữ nhỏ “Nấu ăn ngon mỗi ngày”, bên một góc tộ, hy vọng là cái tộ giúp tôi “lên tay” với những món mới của miền tây, mà như Nam nói, lấy lòng được mẹ anh ấy càng tốt. Thấy dòng chữ tôi khắc, anh cười hi hí.Tôi nhăn mặt, xí một cái.Anh giật lấy cái tộ, hí hoáy khắc thêm cái gì đó.“Thêm vài họa tiết tình yêu ấy mà!”, anh nói. Anh bảo khắc xong rồi, liền chạy sang đưa cho Nam đem đi “xu” (làm bóng sản phẩm để các hoa văn, họa tiết của vật nung nổi rõ, sắc sảo hơn). Tôi chưa kịp bảo anh đưa tôi xem trước thì Nam cầm trên tay cái tộ rồi cười hô hố: “Trời ơi, “Nấu anh ăn mỗi ngày”, sến quá!”.Cả xưởng gốm hàng chục công nhân nhìn có mình tôi.Ghét anh chết đi được. Chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình với điểm đến là Cần Thơ. Từ trên cầu nhìn xuống, thấy toàn cảnh một thành phố Cần Thơ soi bóng dòng sông Hậu.Gió lồng lộng.Xe chạy chầm chậm như để tôi tận hưởng gió trời từ bốn phía.Đứng từ trên cao, nhìn thấy một đồng bằng xanh thẳm, mơn mởn, cứ như là thu trọn được


the s magazine | 13


14 | The S magazine


một khung cảnh thiên nhiên trời đất vậy. Nhưng chẳng hiểu sao, mỗi lần nhắc đến hai chữ Cần Thơ lòng tôi lại xốn xang.Sắp được gặp ba má anh, làm tôi thật sự hồi hộp, dù đã biết trước.“Em à, chiều mình mới ghé nhà anh. Bây giờ mình ghé làng nghề bánh tráng Thuận Hưng (Thốt Nốt, Cần Thơ) trước, kẻo, tối họ không cho khách tham quan”. “Thế mình không có người quen ở đó sao anh?”“Ừ, anh nói em rồi, nhà anh ở Ninh Kiều (một quận của Cần Thơ).Đó, những gì em thấy ở phía trước đó (một đô thị tấp nập cạnh cầu Cần Thơ), đó là quận anh ở”.Từ đó của anh, làm tôi giật cả mình. Tôi cứ tưởng là anh chỉ nhà anh… “Ừm, em cũng muốn tham quan, anh bảo cho đủ các làng nghề mà”. Sau khi một đoạn đường khá xa, cũng hơn bốn tiếng đồng hồ từ chân cầu Cần Thơ, chúng tôi đến làng bánh tráng Thuận Hưng, một làng nghề, đồng thời là điểm đến du lịch ở Cần Thơ. Đến trước chúng tôi, có vài khách nước ngoài, họ cũng đến tham quan, học cách làm bánh tráng. Chúng tôi bước qua một cái cổng, vào một khoảng sân phơi toàn bánh tráng, trắng cả một sân. Anh vào nói gì đó với chủ lò bánh, rồi quay ra, gọi tôi vào trong.Tôi vào đên nơi, anh quay sang, bảo tôi ráng mà học cách làm cho bằng …mấy người nước ngoài đứng kế bên. Nói xong, anh biến đi đâu mất. Chủ nhà hình như gồm hai bác cũng lớn tuổi, đi theo là cô con gái độ tuổi một nữ sinh cấp 3. Tôi, một cặp tình nhân và ba người nước ngoài bu xung quanh cái nồi nước lớn, cạnh là một thau bột đã khuấy sẵn, ngồi xem cô chủ nhà hướng dẫn cách đổ bánh tráng.Tay cô ấy thoăn thoắt, đổ bột một cách dứt khoát như những người thợ lành nghề đã rất lâu năm. Bên cạnh cô ấy là đứa con gái nói tiếng anh lưu loát, thuyết minh cho mấy người nước ngoài. Có lẽ, đã quen việc, em nói tiếng anh khá tốt, khá tự nhiên. Tôi nhìn rồi hỏi: “Bột này làm như thế nào, thưa cô?”. Cô nhẹ nhàng trả lời: “Bột này được xay từ gạo ở vùng Thốt Nốt này. Bởi như thế thì bánh mới thơm ngon, không quá dai, không bở, để được lâu. Khi xay gạo không được chọn loại mới thu hoạch hoặc để quá lâu ngày. Lấy gạo đó đem ngâm rồi đem xay thành bột mịn. Sau đó, lọc đi nước chua và pha bột với nước sao cho vừa, không loãng cũng không được đặc quá. Mọi người phải pha thêm chút muối để vị bánh đậm đà hơn.” “Bánh tráng cắt ra là thành hủ tíu phải không cô?”, tôi thắc mắc. “Ừ, đúng rồi, con thông minh lắm.” “Dạ không, cháu nghe bạn trai cháu chỉ, chứ cháu ở tận miền Trung…”.Cô ấy cười hiền một cái.Còn tôi thì bỗng nhớ đến anh, không biết anh bỏ đi đâu mất dạng. Nhìn một lượt, tôi thấy lò tráng bánh cũng lắm công phu, gồm 3 phần liên thông. Một phần để đưa củi, nhóm lửa, phần kia là chiếc nồi nước lớn có căng lớp vải mỏng bên trên để tráng bánh và phần cuối cùng là ống khói. Sau một hồi hướng dẫn, tôi cũng được đến lượt tự tay đổ bánh. Ôi, mùi bánh tráng thoang thoảng như mùi

sữa gạo non, vừa thơm lại vừa thanh. Cô chủ nhà, ngồi cạnh tôi, trên chiếc ghế cốc, cười rồi nhẹ nhàng nói: “Con phải nhanh tay và đều thì bánh mới tròn, mỏng, khi lấy bánh mới không bị nát”. Tôi đáp:“Dạ, cháu sẽ cố gắng. Có vẻ khó cô nhỉ?”. Cô chủ nhà lại từ tốn: “Ừ, nghề này cũng vất vả cháu ạ, phải trông trời, canh cây cỏ, nhìn giọt sương để biết ngày mai nắng lớn hay âm u để tráng bánh trong đêm, rồi đem phơi bánh ngay khi nắng vừa lên. Phơi bánh, gỡ bánh cũng là cả một nghệ thuật đấy. Để có chiếc bánh còn nguyên vẹn, không cong vênh phải biết canh nắng để gỡ cho đúng lúc.”Tôi “dạ” một tiếng.Cô chủ nhà có vẻ mến tôi.Tôi cũng vậy.Thấy cô rất tận tình và thân thiện.Những người nước ngoài kế bên tôi, họ cũng tỏ vẻ khoái chí khi hoàn thành mẻ bánh dưới sự thuyết minh của cô con gái. Lát sau, mẻ bánh của các “học viên” chúng tôi cũng ra lò. Những người nước ngoài, họ kéo tôi ra, chụp chung với tôi và chủ nhà mấy bức hình. Trời cũng xế.Khách tham quan cũng về, chẳng hiểu sao, tôi vẫn chưa thấy anh.Cô chú chủ nhà, kéo tôi vào gian nhà trong, ngồi uống miếng nước trà, trò chuyện.Tôi được nghe cô chú nói về miền tây, về vùng sông nước, đặc biệt là làng nghề bánh tráng Thuận Hưng này. Cô chủ còn hỏi tôi về quê quán, nhà cửa…. Được biết, cô chú còn người con trai, cũng lên Sài gòn học. Cô chú đang ở trung tâm thành phố, nhân ngày giỗ, đưa đứa con gái về nhà tổ này chơi, sẵn tay đỗ bánh tráng để làm món cho ngày giỗ. Xung quanh đều là nhà anh chị em, hàng xóm thân thuộc của cô chú… Một cách tự nhiên và gần gũi, chúng tôi trò chuyện như thế đến khi trời ngả bóng mà tôi chẳng nhận ra. “Ấy chết, bạn trai con, anh ấy đi đâu từ chiều đến giờ mà con không biết nữa”.Tôi vừa nói vừa ngượng nhìn xung quanh kiếm anh. Anh từ trong tấm màn bước ra. Tôi chưa hiểu mô tê gì thì anh bước đến: “Ba má, cơm nước xong rồi, mời ba má xuống ăn cơm”.Tôi như muốn té ngửa.Thì ra, anh sợ tôi lần đầu gặp người nhà hồi hộp lo lắng nên bày trò như vậy. Từ chiều đến giờ, anh tung tăng đi chơi ở nhà cậu, nhà dì…Thật sự mà nói, như là anh đã đọc được hết suy nghĩ trong tôi vậy… Cả tuần ở Cần Thơ, từ nhà tổ anh ở quê rồi đến nhà trung tâm thành phố, tôi như trải lòng với thành phố thủ phủ miền tây này.Hiện đại có, hoang sơ có, miền quê có…một nơi đáng để sinh sống và tận hưởng. Ngày mai đây, tôi sẽ lại được cùng anh, người như hiểu tất cả suy nghĩ của tôi, sẽ đi về những miền đất còn lại của miền tây: Đồng Tháp, Hậu Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau… những nơi còn lắm làng nghề chờ tôi khám phá, trải nghiệm…Đúng như anh nói vậy, mỗi làng nghề, mang một màu sắc, góp cho vùng châu thổ xanh thẳm này thêm rực rỡ sắc màu.

Mai Thành Trung

the s magazine | 15


Sài Gòn

trong tôi

Tuổi mười tám, Sài Gòn tôi đến Bước xuống, nhìn lên, đấy Sài Gòn. Mở to đôi mắt nhỏ tròn, Chỉ mong thu trọn được toàn cảnh kia. Đường tấp nập, nhà cao cửa rộng Xanh hàng cây, vài quán ven đường. Đi ngang một cánh cổng trường, Lướt qua năm tháng, phố phường cổ xưa. Tuổi mười chín, Sài Gòn tôi ở Thuộc vài tên: tuyến phố, con đường… Biết rằng, đi lạc chuyện thường, Và cũng quen dần những đêm bật giường tỉnh giấc… Bỗng nhận ra, Sài Gòn rất thật, Lúc tan tầm chật vật vòng xoay Cuốn nhau như một guồng quay Xoay vòng xe chạy, ấy hay vòng đời ? Tuổi hai mươi, Sài Gòn tôi mến Mến hàng cây, ghế đá sân trường, Cà phê bệt lúc chán chường, Cô bán bún gạo, góc đường hẻm nhỏ. Mến rất mến, những trưa đàn hát Rồi buổi chiều, ướt át cơn mưa Khi mà chuông gió đung đưa, Viễn đông - hòn ngọc lời xưa lại về... Tuổi hai mốt, Sài Gòn tôi chào…

Mai Thành Trung

16 | The S magazine


the s magazine | 17


18 | The S magazine


C

hính thức khởi động từ ngày 18/3, thông tin về cuộc thi LET’S ON AIR- chủ đề SỰ VÔ CẢM đã được phổ biến rộng rãi đến cộng đồng qua tất cả các kênh truyền thông xã hội. Chủ đề của cuộc thi năm nay là “Sự vô cảm”- một vấn đề thời sự, nóng bỏng đã từng dấy lên mạnh mẽ ở Việt Nam và các nước khác không khác gì một “cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu”. Và đến hôm nay, vấn đề này vẫn đang âm ỉ gây nhức nhối trong xã hội. Với mục đích kêu gọi sự quan tâm đến cuộc thi, đồng thời mong muốn mọi người hưởng ứng việc ngăn chặn, đẩy lùi căn bệnh vô cảm, Nhóm Truyền thông sinh viên- Đơn vị tổ chức cuộc thi đã thực hiện viral clip “Hôm nay tôi không đeo mặt nạ”. Kết quả đã gây hiệu ứng mạnh mẽ đến cộng đồng. Clip đã đạt ngưỡng 52 000 lượt xem trên youtube, hàng loạt bài đưa tin từ các trang báo mạng khác cùng với đó là không ít những bình luận trái chiều có, khen ngợi, ủng hộ có. Mục đích trên hết của việc thực hiện clip là truyền đi thông điệp rằng chúng ta dám làm, dám thể hiện quan điểm, dám lên tiếng phản ảnh những bộ mặt vô cảm, thờ ơ và kêu gọi “đừng chỉ nhìn”. Song song đó, nằm trong chuỗi chương trình Let’s on air, ngày 24/3, tại Grand Palace cũng diễn ra buổi talk show “Truyền thông không đơn sắc” với sự góp mặt của Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, VJ Thùy Mình, Hoa hậu du lịch Ngọc Diễmcũng chính là những giám khảo của cuộc thi. Với những trải nghiệm trong nghề, trong đời, 3 vị diễn giả đã đem đến cho hơn 200 bạn trẻ có mặt buổi hôm đó cái nhìn tổng quan về ngành truyền thông, con đường đền với truyền thông và cách thức truyền thông hiệu quả. Thời gian nhận bài dự thi đã kết thúc vào ngày 28/4,

và thời điểm hiện tại, 4 vị giám khảo đang cân nhắc để trao giải trong số hơn 10 quảng cáo báo chí, 20 phim ngắn/TVC và gần 30 bài xã luận được gửi về. Theo đánh giá chung của Ban Giám Khảo tất cả những góc nhìn trong cuộc sống đều được khai thác xoay quanh chủ đề vô cảm. Từng tình huống nhỏ, đơn giản trong cuộc sống nhưng đã được các bạn khai thác một cách khéo léo thể hiện giá trị nhân văn cao, định hướng lối sống lành mạnh, tốt đẹp cho giới trẻ hiện nay. Với 3 hạng mục dự thi, đã có nhiều tác phẩm độc đáo, thể hiện góc nhìn đa chiều, rất sáng tạo. Những vấn đề xã hội nổi bật, những hiện tượng thu hút sự quan tâm của xã hội gần đây cũng được đề cập đến rất nhiều trong các bài dự thi Xã luận nhằm làm nổi lên sự vô cảm của con người. Các bài dự thi Quảng cáo báo chí đều mang tính sáng tạo cao, mang đậm cá tính , nét đặc trưng của từng cá nhân dự thi nhưng cùng góp tiếng nói chung đến xã hội. Các bài dự thi phim ngắn/ TVC được gửi về đều cho thấy sự đầu tư rất nghiêm túc của các nhóm thí sinh. Đặc biệt, bài tham gia dự thi năm nay đến từ rất nhiều trường khác nhau trên toàn quốc (Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh...) đã cho thấy độ phủ sóng rộng của cuộc thi. Buổi Gala tổng kết trao giải sẽ diễn ra vào 19h ngày 5/5/2013 tại Grand Palace, nào cùng đếm ngược thời gian để chờ xem tác phẩm nào sẽ được vinh danh nhé! Tú Khuyên

the s magazine | 19


Thay trời hành hóa Hoàng Thượng chiếu rằng,

Từng nghe Nước Việt Nam anh dũng kiên cường Nhân tài nghĩa sĩ khắp tứ phương; Giải phóng đồng bào năm bảy lăm Ba mươi tám năm những thăng trầm; Một Đảng cầm quyền luôn vững tiến Xây dựng nước nhà ngày phát triển; Một chín tám sáu, năm đổi mới Đưa đất nước ngày một tiến tới; Kinh tế theo cơ chế thị trường Vẫn định hướng xã hội chủ nghĩa; Quốc tế quá trình hội nhập hóa Là thành viên của nhiều tổ chức ASEAN, AFTA, ASEM rồi APEC Tiến dần tới WTO năm hai lẻ sáu.

20 | The S magazine


Cho nên Nền kinh tế ngày một cải thiện; Công nghiệp hóa rồi hiện đại hóa Luôn phát triển trên mọi phương diện; Ngày gia nhập thương mại thế giới (WTO) Đặt quan hệ với 200 nước hơn; Hiệp định thương mại song phương, ký hơn 90 với các nước. GDP thì tăng chóng mặt Dù rằng đôi lúc gặp trục trặc; Bị ảnh hưởng của tài chính toàn cầu Từ một nước thiếu thốn lương thực Nay bỗng thành ông hoàng xuất khẩu Hết gạo rồi lại đến cà phê Hết hạt điều rồi lại đến hạt tiêu Nhất nhì thế giới trong tầm với; Tỉ trọng công nghiệp vẫn luôn tăng; Dịch vụ cũng không ngừng phát triển “Việt Nam- vẻ đẹp bất tận” một khẩu hiệu Đưa du lịch nên tầm cao mới; 25 năm đổi mới giải quyết mối quan hệ Giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá, Thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội.

Vừa rồi

Nhưng giá vàng do cung cầu thị trường quyết định Nên hình chung vẫn không ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô. 2012 thực hiện cuộc thanh lọc Trên thị trường viễn thông di động Vimpelcom rút vốn khỏi Gtel Mobile, Mang theo thương hiệu Beeline rời Việt Nam Trong khi EVN Telecom được Viettel mua lại Thì S-fone lâm vào cảnh «chết lâm sàng». Hơn 55.000 doanh nghiệp phá sản Rồi biến động tại các ngân hàng Khi hàng loạt các nghi án thâu tóm diễn ra Habubank cùng SHB sáp nhập Xóa sổ cái tên ngân hàng TMCP Hà Nội Thủy điện Sơn La vào hoạt động Viễn cảnh thiếu điện sẽ không còn. Cán cân thanh toán quốc tế thặng dư 20 năm lần đầu xuất siêu Xuất khẩu gạo vượt mốc 7 triệu tấn

Dù rằng Ta cùng các ngươi sinh ra phải thời bao cấp,  Lớn lên gặp buổi thị trường Và chúng ta là “rường cột nước nhà” Là lực lượng tiên phong trong thời phát triển Sống có lý tưởng và không ngừng trau dồi

Gặp cơn chính biến tài chính mới

Xung kích trong lao động

Tăng trưởng nóng rồi đầu tư tràn lan,

Nỗ lực trong học tập

Cùng nợ xấu ngân hàng đạt kỷ lục,

Và giữ trọn trách nhiệm với Tổ quốc yêu thương

Thị trường bất động sản đóng băng, Nhiều lãnh đạo các doanh nghiệp bị khởi tố,

Để mà

Thị trường thiếu bàn tay kiểm soát,

Xã tắc từ đây vững bền,

Vàng miếng do Nhà nước độc quyền,

Giang sơn từ đây đổi mới,

Nạn vàng giả, vàng nhái SJC xuất hiện tràn lan

Càn khôn bĩ rồi lại thái

Gây nên tình trạng “vàng hai giá”

the s magazine | 21


Nhật nguyệt hối rồi lại minh Ngàn năm vết nhục nhã sạch làu  Muôn thuở nền thái bình vững chắc  Âu cũng nhờ trời đất tổ tông  Linh thiêng đã lặng thầm phù trợ;  Than ôi! Một cỗ nhung y chiến thắng,  Nên công oanh liệt ngàn năm  Bốn phương biển cả thanh bình,  Ban chiếu duy tân khắp chốn.  Xa gần bá cáo,  Ai nấy đều hay. Tuyết Mai

22 | The S magazine


UEH

Vương Quốc Kỳ Lạ

Nếu bạn hỏi tôi, một người sống bốn năm ở UEH, rằng: “Vương quốc bạn đang sống như thế nào? ”. Tôi xin trả lời: “À, đó là một vương quốc kỳ lạ ”.

the s magazine | 23


Đa văn hóa đến lạ kì: Trước hết, vương quốc của tôi là một xã hội đa văn hóa. Nếu bạn đặt chân vào vương quốc của tôi, hãy đứng ở một nơi nào đó đông người qua lại thôi, có lúc bạn sẽ nghe chất giọng đặc trưng của Quảng Ngãi, chốc chốc lại văng vẳng đâu đây cái giọng nẫu quen thuộc, rồi sau đó bạn lại nghe được giọng nói thanh lịch của miền Bắc cũng như chất giọng thâm trầm củaBắc Trung Bộ và tất nhiên bạn sẽ bắt gặp được một giọng nói miền Nam nào đó. Ngoàir a, vương quốc của chúng tôi còn có những công dân thuộc nhiều sắc tộc như Kinh, Khmer, Chăm, Hoa, Êđê, Nùng,…và cả từ nước bạn Lào, Campuchia. Đa văn hóa là vậy nhưng giữa chúng tôi không hề có một sự phân biệt nào. Khi làm việc cùng nhau chúng tôi là đồng đội. Khi đi chơi cùng nhau chúng tôi là bạn bè. Tất cả chúng tôi từ mọi miền đến đây mang theo cái phong vị của quê hương mình hình thành nên một cộng đồng UEH.

Nhiệt tình đến… quên mình: Điều thứ hai tôi muốn nói rằng vương quốc chúng tôi có một di sản phi vật thể vô giá, đó là sự nhiệt tình. Sự nhiệt tình của chúng tôi hiện diện gần như khắp vương quốc. Khi làm bài tập nhóm với nhau, một khi đã đủ động lực làm việc, chúng tôi sẵn sàng bỏ ra hàng giờ để thảo luận cũng như không ngần ngại hy sinh giấc ngủ và kế hoạch thu nhỏ vòng 2 của mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Khi tham gia hoạt động ngoại khóa, chúng tôi dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào đi nữa cũng không bỏ cuộc giữa chừng, mọi lo ngại về đường xa, về quỹ thời gian hạn hẹp, về sự đánh đổi không còn là vấn đề, bởi với chúng tôi đã dấn thân thì phải chấp nhận. Công dân UEH chúng tôi, nam cũng như nữ, đều sở hữu di sản phi vật thể này.

Cập nhật, cập nhật, cập nhật mãi: Một tài sản vô giá khác làm nên cái đặc trưng của vương quốc chúng tôi, một vương quốc có kinh tế là hoạt động chủ lực , đó là: tinh thần

24 | The S magazine


cập nhật. Nếu xem UEH là một sàn giao dịch chứng khoán thì mỗi thế hệ UEH là một loại chứng khoán niêm yết trên sàn giao dịch đó và mọi loại chứng khoán đều không hề dừng trạng thái của mình một chỗ mà luôn cập nhật không ngừng. Thần dân UEH, dù đã rời khỏi vương quốc hay còn ở lại, vẫn luôn cập nhật những điều mới mẻ trên thế giới này. Gangnam style vừa xuất hiện, nhà nhà cuốn mình theo điệu nhảy hấp dẫn này. Confession lan truyền nhanh chóng, tường facebook mọi nhà đều được sắm sửa đường link confession. Công tác tuyển dụng ở các tổ chức phi lợi nhuận UEH luôn học hỏi nhiều mẫu CV và phương pháp phỏng vấn ở các tổ chức lớn ngoài vương quốc. Chính vì chúng tôi luôn trong trạng thái sẵn sàng“update” mà vương UEH luôn có một môi trường sống trẻ trung và năng động.

Sự đồng cảm trong UEH: Điều cuối cùng mà tôi muốn nói về vương quốc UEH là giữa chúng tôi có một sự đồng cảm với nhau. Mỗi khi có thành viên nào vắng mặt khi làm việc, chúng tôi cũng không nỡ bỏ rơi họ vì họ có nỗi khổ của riêng mình. UEH là một vương quốc có dân số trẻ, mà đã trẻ thì rất hay mắc sai lầm. Do đó, mỗi khi thành viên của chúng tôi có sơ suất khi làm việc, chúng tôi cũng cố gắng giải thích cho họ một cách chân thành nếu có thể. Đó là tình cảm giữa những con người trong cùng một vương quốc với nhau.

Kết: Visa cư trú của tôi tại vương quốc UEH cũng sắp hết hạn rồi và món quà tôi nhận được ngoài những điều trên còn một thứ rất quan trọng trên đườngđời của mình: cái nhìn thực tế. Là một công dân kỳ cựu của UEH, tôi hy vọng thế hệ UEH nối tiếp chúng tôi sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nữa, hoàn mỹ hơn nữa trong một vương quốc UEH đa dạng, nhiệt tình, năng động và tình cảm.

Đăng Khoa

the s magazine | 25


lính UEH chuẩn bị gì cho “trận chiến” tháng ĐOÀN NGỌC TUÂN Lớp: KI01K37 Điểm học kì gần nhất 8.97 Thủ khoa kỳ xét chuyên ngành khóa 37 Tham gia câu lạc bộ Kinh doanh quốc tế IBC

1. Bám sát

lính đặc công tăng khả năng chiến đấu? Lính đặc công là cách gọi vui dành cho những “superman” trong giảng đường, những bạn luôn đạt thành tích cao các môn trong học tập. Quan điểm “chọn bạn học chung” không còn mới và trước giờ đã được áp dụng khá nhiều. Tuy nhiên lần này hãy nghe chính họ -những người đang 26 | The S magazine

VƯƠNG NGUYỄN LẠC THƯ Lớp:TC01- CLCK38 Điểm học kì gần nhất 9,15 Thành viên câu lạc bộ Sinh viên tư vấn thuế Taxgroup

được xem là superman trong giảng đường- chia sẻ suy nghĩ bản thân và cả các phương pháp học hiệu quả nữa nhé. Chàng lớp trưởng lớp Kiếm toán 01 Ngọc Tuân cho rằng quan điểm này thực ra chỉ đúng một phần. Thực tế thì chẳng có ai là giỏi một cách toàn diện cả, mà nếu may mắn gặp những người đó thì cũng chưa chắc có chuyện học chung đâu (theo anh chàng thì thường họ sẽ thích yên tĩnh một mình hơn). Cách tốt nhất là ta nên học chung với người bạn học giỏi một môn nào đó mà bản thân mình học kém hơn, đồng thời rủ thêm những bạn khác để cùng nhau thảo luận và đưa ra câu hỏi. Nếu tất cả mọi người

cùng học hỏi và bổ sung khiếm khuyết cho nhau thì sẽ tạo ra động lực để học và ngày càng cố gắng hơn nữa. Với góc nhìn thoáng hơn, tân binh Linh Thảo cho biết khái niệm học dở hay học giỏi còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, tùy vào hoàn cảnh mỗi người. Có một câu nói rất hay của thầy Bùi Xuân Thanh- giảng viên môn triết học- khiến Thảo nhớ mãi: “Mỗi người là một mảnh thiên tài của thế giới”. Cô bạn chia sẻ: “Thực ra em thấy điểm thi cũng không nói lên rằng bạn giỏi hơn người khác. Em có biết một số bạn bè mà mặc dù kết quả thi không cao nhưng những kiến thức về kinh tế- tài chính bạn lại am hiểu rất


g

5

Vào 7 giờ sáng ngày 15/5 sắp tới, hơn mười ngàn chiến sĩ UEH sẽ có mặt trên sáu mặt trân chính trong thành phố, cùng nhau trải qua chuỗi ngày căng thẳng có tên gọi “Thi cuối kỳ”. Chắc hẳn vào thời gian này có không ít bạn đã lên kế hoạch chuẩn bị, vạch ra chiến lược ôn thi phù hợp cho mình rồi. Tuy nhiên cũng có khá nhiều mem than với The S rằng đang vướng phải một số khúc mắc và bất đồng quan điểm trong cách học với bạn bè, và vẫn chưa tìm ra phương pháp ôn thi hiệu quả. Hãy cùng chúng tớ khám phá xem những băn khoăn đó là gì? Cùng nhau chia sẻ ý kiến của các bạn xoay quanh vấn đề này như thế nào nhé!

NGUYỄN THỊ LINH THẢO Lớp: KD01K38 Điểm học kì gần nhất 8,69 Thành viên ban phong trào khoa Thương mại- Du lịch- Marketing Thuộc BCH Hội Sinh viên trường ĐHKT TP.HCM

sâu sắc!” Đồng quan điểm với hai bạn trên nhưng Lạc Thư lại có một cách học khác: “Trước giờ mình có thói quen là tự học một mình, ngồi tập trung trên bàn học hoặc là lăn qua lăn lại trên giường lại làm mình thấy thoải mái hơn. Còn khi đi học chung với bạn thì cũng hay ngồi “tám” linh tinh nên chất lượng học không cao. Với lại tiếng ồn cũng dễ làm ta mất tập trung.”

2. Các kĩ năng đang

phối hợp hay là triệt tiêu nhau?

Có nhiều bạn từng thú nhận với The S là nhiều khi các bạn bị cuốn vào guồng quay của câu lạc bộ, công việc.... nên dễ cảm thấy mất lửa trong

NGÔ HOÀNG THÔNG Lớp:NT K35 Điểm học kì gần nhất 8,02 Sinh viên 5 tốt cấp trường năm 2012 Nguyên chủ nhiệm CLB AV KTX 43-45 NCT Nguyên UVBCHLCH KTX 43-45 NCT

việc học, đặc biệt là trong giai đoạn ôn thi căng thẳng như thế này. Vậy thì, nên làm gì để cân bằng giữa việc học trên trường và tham gia hoạt động ngoại khóa? Xác định điều bản thân cần và luôn ưu tiên việc học là cách mà Tuân giữ cân bằng giữa học kiến thức trên giảng đường và kiến thức ngoài xã hội. “Những hoạt động bên ngoài mục đích chính của nó vẫn là phát triển kĩ năng mềm, và còn tùy trường hợp mà kĩ năng này có thực sự cần thiết với bạn hay không. Theo mình thì việc học vẫn là chuyện quan trọng nhất. Trước khi tham gia vào một hoạt động, dự án nào đó thì ta cũng nên tự cân nhắc xem hoạt động nào là phù hợp với bản thân, đừng để sa đà quá vào công việc rồi quên mất mục đích chính của mình. Nếu đến một thời điểm nào đó bản thân cảm thấy đuối sức thì ta nên ngồi lại, suy nghĩ xem đâu là điểm dừng, hoặc là tìm ra những giải pháp thích hợp. Ví dụ như the s magazine | 27


nhận ít công việc hơn, từ chức vụ cao thì chuyển xuống thấp hơn cho “dễ thở “vv.... “- Tuân chia sẻ Còn đối với Hoàng Thông, đứng ở góc độ của một sinh viên năm 4 sắp ra trường và đang đi làm thì anh nhìn nhận vấn đề theo tình hình thực tế. Theo anh thấy sinh viên kinh tế khi đi làm thường được các doanh nghiệp đánh giá về mặt chuyên môn rất cao, tuy nhiên về các kĩ năng mềm cần thiết trong ứng xử hàng ngày, xử lý công việc hay thái độ hợp tác thì lại không chuyên nghiệp bằng sinh viên các trường bạn như Ngoại thương, Huflit... Đặc biệt điểm yếu của chúng ta chính là ngoại ngữ. Anh chia sẻ, dù giỏi kiến thức nhưng trình độ ngoại ngữ kém cũng dễ lấy đi của sinh viên nhiều cơ hội làm việc cũng như khả năng thăng tiến sau này: “Bảng điểm trung bình chung nên cố gắng duy trì từ 7 chấm trở lên- đó là mức điểm sàn giúp bạn được ưu tiên hơn so với sinh viên các trường khác khi đi xin việc. Đồng thời sinh viên UEH cũng nên cố gắng phát triển kĩ năng mềm nhiều hơn nữa, điều đó sẽ rất có ích cho bạn sau này”. Tùy vào bản thân mỗi người mà sẽ có nhiều quan điểm và sự lựa chọn. Tuy nhiên dù là với phương pháp nào đi nữa thì chúng ta cũng nên xem xét cẩn thận giữa cái được và mất cho từng trường hợp cụ thể nhé.

3.Bí

kíp võ công

Dưới đây là một số kinh nghiệm được bật mí bởi bốn chiến sĩ đã đạt thành tích cao trong mùa thi trước, hy vọng sẽ giúp các 28 | The S magazine


sinh viên chúng ta đạt thành tích cao nhất trong kỳ thi sắp tới: -Hoàng Thông: “Vì thầy cô thường hay cho ra thi những nội dung họ đã giảng và nhấn mạnh đặc biệt trên lớp nên với Thông, cuốn tập là người bạn đồng hành quan trọng hơn cả. Để sở hữu một bửu bối như vậy thì ngoài việc đi học đều, bạn nên có thói quen ghi chú (note) lại những nội dung được giảng viên lưu ý trong quá trình giảng dạy. Hoặc là bạn cũng có thể mượn vở bạn bè và xem lại sẽ giúp ích rất nhiều cho việc ôn thi có trọng tâm, tốt hơn là ngồi ở nhà và tụng cả quyển sách đấy.” -Ngọc Tuân: “Mình thì thường hay hệ thống bài học bằng mindmap, cách này giúp ghi nhớ bài nhiều hơn, cũng nhớ được lâu hơn. Ngoài ra bạn cũng nên tự đặt ra cho mình một thời gian biểu cụ thể cho từng môn, cụ thể ôn môn gì vào ngày nào, giờ nào. Đặc biệt là phải tuân thủ đúng deadline nhé. Mình thấy có nhiều bạn hay học dồn vào những ngày gần thi. Cách này vừa khiến bản thân thấy ngán lại không khoa học tí nào nên tốt nhất là chúng ta nên học xen kẽ các môn và nên bắt đầu ôn thi ngay từ bây giờ.” -Lạc Thư: “Nên sắp xếp thời gian học và chơi một cách hợp lý, tránh việc chơi nhiều quá rồi cận ngày thi mới cuống cuồng lo học. Cũng không nên suốt ngày chỉ biết cắm face vào book, dễ bị stress lắm. Tốt nhất là trước khi đi chơi nên cố gắng học cho xong bài, vừa an tâm, cũng đỡ phải lo ngay ngáy. Ngoài ra, thì mình cũng hay tham khảo ý kiến các anh chị về cách thức ra đề các khóa trước cũng như những chương trọng tâm của môn học. Vào ngày thi thì nên đi sớm một chút, có thời gian thảo luận bài cùng bạn và trả lời thắc mắc của nhau. Cách này không những giúp ôn lại kiến thức trước giờ thi mà còn bổ sung những điều mình bỏ sót lúc trước.” -Linh Thảo: “Dù là học hay là trong thời gian ôn thi thì với mình sức khỏe vẫn là trên hết, phải biết giữ gìn và chăm sóc bản thân thì mới học tốt được. Khi vào phòng thi nên bạn nên giữ tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng mà run tay, dẫn tới việc bấm máy tính sai hay nhớ nhầm công thức. Riêng đối với những môn thiên về lý thuyết được mang tài liệu, thì ta nên đánh dấu highlight hoặc là ghi số trang cho dễ tìm, vừa tạo tâm lý an tâm mà cũng giúp suy nghĩ thêm nhiều ý tưởng hơn cho bài làm. “

Q

ua những chia sẻ kinh nghiệm trên, điều cuối cùng The S muốn nhắn nhủ tới các bạn đó là: Dù bạn là ai, bận rộn như thế nào thì mục đích chính của chúng ta khi đến trường vẫn là học tập; không những bổ sung kiến thức chuyên ngành mà còn làm bảng điểm đẹp hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Hy vọng qua bài viết này, đoàn quân UEH sẽ tìm ra được chiến lược thích hợp và cùng nhau đại thắng trong mùa thi sắp tới nhé! Vân

Thảo the s magazine | 29


30 | The S magazine


T he red in heart

the s magazine | 31


mùa hè xanh

“Những

‘‘

câu chuyện chưa

Xin chào mùa hè! Xin chào các bạn trẻ! Cái nắng oi ảcùng những cơn mưa ào ào bất chợt đã đánh thức chúng ta bước vào hè rồi. Các bạn đã có những dự định gì để tạo nên “mùa hè thiên đường” cho chính mình chưa? Còn tôi, cùng rất nhiều con người trẻ khác, đang vô cùng mong ngóng được thiêu đốt những tháng ngày “không bài vở” của mình, lòng nhiệt huyết của mình cho Chiến dịch Tình nguyện Sinh viên Kinh tếTP.HCM 2013. Điều gì làm cho Mùa Hè Xanh trở nên “hấp dẫn, thu hút” như vậy? Các bạn hãy cùng tôi khám phá những thú vị bất ngờ nhưng cũng đầy ý nghĩa ẩn chứa trong hai mốt ngày khoác lên mình màu áo xanh được các “tiền bối” chia sẻ nhé.

‘‘

Mùa hè xanh: những hình phạt kì quái…

N

hư các bạn đã biết trong cả đội hình chiến sĩ trong chiến dịch, sẽ phân ra nhiều nhà. Bên cạnh việc thực hiện những quy định chung mà tất cả đều phải nghiêm chỉnh tuân thủ, mỗi nhà lại có những nội quy riêng. Như tại một ấp ở khoa Kế toán- Kiểm toán có nội quy “bát chén đem ra như thế nào, ăn xong phải như thế đó”. Nghĩa là ăn một phát sạch, không được để để sót một hạt cơm nào trong bát. Hình phạt đánh vào kinh tế, cứ mỗi hạt cơm là tính một sẹo, một sẹo là 3k. “Ngày nào ăn cơm lỡ rớt một cục cơm ra thì … mười sẹo, còn nếu rớt đồ ăn ra ngoài trong vòng 5 giây lượm lên ngay tức khắc.” (anh Hoàng Anh– K35) Cũng không có gì là khó hiểu, khi ở vùng sâu vùng xa thiếu thốn đủ bề, mọi người đều phải cùng nhau học bài học tiết kiệm. Nhờ thế, các chiến sĩ của chúng ta khi về nhà đã biết trân trọng hơn từng miếng cơm, từng gáo nước.

32 | The S magazine


a

KỂ” Mùa hè xanh: câu chuyện hài hước chẳng đến hồi kết thúc…

V

ì sinh hoạt cùng với nhau 24/24, nên những thói quen, tật xấu cùng một vài điểm yếu của các bạn sẽ dần dần lộ ra hết. Hãy cẩn thận bị nắm thóp nhé, kẻo các bạn sẽ là nạn nhân tiếp theo của những tình huống tương tự dưới đây. “Chỗ anh ởmỗi tối phải đi ra ngoài khóa trái cửa trướcvà đi vòng ra sau để vô bằng cửa sau,mà một anh K34 sợmanên nhiệm vụ khóa cửa mỗi đêm do anh đảm nhận.Một lần anh giặt đồnên nhờ anh đó ra khóa cửa dùm mà ổng không chịu đinên anh phải nói anhkia cầm đèn pin soi đường cho ổng đi. Anh kia cũng ác,thấy ổng vừa khóa cửa xong, ổng tắt đèn pin, không soi nữa. Thế là ông kia chạy vòng ra sau nhanh lắm…Một lần đang ngủ, ổng mắc tiểumà không dám đi một mình,kêu anh với anh kia dậy để canh cho ổng, lúc ổng vôvừa

đi tiểu xong, chuẩn bị cầm ca nước dộithì anh với anh kia hai người tắt hai cái đèn nhà tắm và đèn nhàthế là ông kia chưa kịp dội nướcổng quăng cái gáo nước xuống đất và chạy thật nhanh vô mùng. Bữa đó anh với anh kia cười quá trời.” (anh Thành Châu- K35) Ngoài ra còn vô vàn trò đùa giỡn khác mà các bạn phải mặc trên mình màu áo chiến sĩ mới có thể trải nghiệm được trọn vẹn. Đặc biệt là những câu chuyện giới tính sẽ được xáo xào làm mọi người cười nghiêng ngả. Thử hình dung xem con trai, con gái ở gần nhau khó tránh khỏi những chuyện tế nhị, ngượng ngùng phải không? Nhưng những câu chuyện đó sẽ được những tay pha trò chế thành đủ kiểu hài hước. Đừng lo rằng bạn sẽ bị lôi ra làm trò cười cho thiên hạ, bởi các “đồng chí” sẽ chỉ khiến bạn đi từ ngại ngùng trở nên thoải mái hơn thôi nhé!

the s magazine | 33


Mùa hè xanh: tình thương mến thương…

K

hi đã trải qua thời kì quân sự thong thả nhất đời- sinh- viên- kinh- tế, không ít bạn cảm thấy tiếc nuối vì sao mới bắt đầu thân thiết nhau mà đã phải xách hành lý về nhà? Quãng thời gian có thể làm thân với bạn bè sao lại ngắn quá?Vậy Mùa Hè Xanh chính là cơ hội thứ hai, nơi mà môi trường đòi hỏi chúng ta phải gắn kết, phải tương trợ, thân ái với nhau. Ở khoa Tài Chính Nhà Nước (nay đổi thành khoa Tài Chính Công), trong mỗi nhà sẽ không gọi tên nhau mà gọi theo số thứ tự là Hai, Ba, Tư…Út, từ nhỏ đến lớn hết sức thân mật. Ngay cả người dân và các em nhỏ ở địa phương cũng gọi các chiến sĩ bằng những cái tên dân dã đó…Về sau, khi kết thúc chiến dịch, mọi người gặp nhau vẫn gọi nhau là “Hai ơi!” “Năm ơi!” đầy trìu mến. Và cách gọi đó đã trở thành truyền thống cho những lần tình nguyện sau mà khoa này thực hiện. Tình thương mến thương không chỉ có giữa những chiến sĩ với nhau mà còn cả giữa người dân và chiến sĩ. Hẳn rồi, mỗi kỉ niệm đều đáng nhớ, và có cả những câu chuyệnkhi hổi tưởng lại, mọi người không khỏi xúc động. Anh Thành Châu- K35 kể: “Khi chia tay tụi nhỏ làm quà tặng

các anh chị chiến sĩ, viết thư hay viết lên bảng chúc các anh chị mạnh khỏe, tụi nhỏ khóc nhiều lắm, làm mọi người cũng khóc theo. Về đến thành phố, nhiều lần tụi nhỏ tập hợp lại, mượn điện thoại của ba mẹ gọi cho tụi anh hát bài “mùa hè xanh.” Dưới đây là dòng tâm sự tôi góp nhặt được trên trang cá nhân của chị Ngọc Ánh- K35: “Mười tám ngày cùng cô chú chủ nhà đáng yêu, ân cần chăm lo cho tám đứa lạ hoắc từ khắp nơi lại ở và không hiểu chúng nó tới làm gì. Ba gian nhà nhỏ gọn gàng sạch sẽ giờ chật kín những đồ lề bừa bãi. Thế nhưng không hề có một lời la mắng mà thay vào đó là những món thịt, món cá, món canh đầy ngon miệng do chính tay cô nấu vì sợ mấy đứa sinh hoạt trễ không kịp nấu ăn. Cô Năm nấu ăn ngon lắm và chú Bảy cũng rất hiền nữa. Thương cô chú vô cùng.” Chính những niềm vui, nỗi buồn cùng nhau trải qua gần một tháng hè tình nguyện và những tình cảm vấn vương ngay cả khi chiến dịch đã kết thúc, nên các anh chị K35 thật sự tiếc khi không thể tham gia chiến dịch MHX năm nay. Có lẽ họ đều cất lên câu hát: “Dù thời gian không sao trở lại, trong ta là ngày xanh không bao giờ phai”

Kết...

S

ẽ chẳng bao giờ có cái kết cả khi chính bạn và tôi sẽ là người viết tiếp những câu chuyện tuổi trẻ tình nguyện đầy nụ cười, nước mắt và đầy xúc cảm đó. Đi đi nào bạn ơi… Cùng tôi chuẩn bị hành trang, bước vào mùa hè lý tưởng, mùa hè cống hiến, mùa hè lửa nhé! Mạch Nha

34 | The S magazine


the s magazine | 35


V

ào mùa hè, khi cánh cổng trường khép lại để bạn có thể thư giãn sau một năm học, bạn thường làm gì? Tham gia mùa hè xanh, giúp đỡ người dân ở vùng sâu vùng xa để thấy cuộc sống tràn đầy niềm vui? Về quê tận hưởng cuộc sống gia đình được nâng niu dưới bàn tay cha mẹ? Bạn sẽ học một khóa học anh văn, ghi ta hay nấu ăn gì đó…? Đó là lựa chọn của mỗi người. Và tôi cũng có một mùa hè của riêng mình, với rất nhiều điều thú vị, tôi đã tập tễnh bước vào đời bằng việc đi làm thêm. Khi quyết định đi làm thêm để kiếm tiền mua cái máy ảnh mà bấy lâu tôi mơ ước, tôi đã đắn đo rất nhiều. Thật sự thì tôi cũng muốn trau dồi vốn anh văn hay đi mùa hè xanh gì đó, nhưng tôi đã chọn đi làm thêm. Không có con đường nào bằng phẳng cả, và với tôi con đường đi làm thêm đã khó khăn ngay từ khi đi kiếm việc. Tôi cưỡi trên chiếc xe đạp vòng quanh gần nhà mình để đỡ tốn chi phí đi lại. Dọc hai bên đường, những quán ăn, nhà hàng nối tiếp nhau mọc như nêm, hầu hết chỗ nào cũng tuyển phục vụ, tạp vụ, chỉ có điều hầu hết lương phục vụ khá thấp, chỉ gần hai triệu cho một ca làm 8 tiếng hoặc có nơi lương cao nhưng phải làm qua đêm. Gian nan bắt đầu nản, đến gần trưa, tôi gần như gục ngã, vừa đói, vừa mệt, tôi ngồi xuống định nghĩ một lát. Bỗng mắt tôi lóe lên ánh sáng khi bắt gặp một nhà hàng khá dân dã nhưng không kém phần sang trọng “Cô Ba Vũng Tàu”. Tôi dùng hết lòng đam mê đối với máy ảnh để bước vào xin việc. Ưu đãi ở nhà hàng khá tốt, họ sẽ bao cơm trưa, tiền cơm cộng tiền tiếp mỗi tháng là 2 triệu 2. Chưa kể tới việc, mỗi ngày tôi chỉ phải làm bảy tiếng, cách bài trí dân dã ở đây làm tôi thích mắt, vì hết thảy những lí do đó, tôi quyết định nộp

hồ sơ vào và được tuyển thẳng. Ngày hôm sau, tôi đi làm lần đầu tiên, bởi ngày đầu nên tôi đi làm thật sớm, sớm tới mức nhà hàng chưa mở cửa. Tôi ngồi đợi một lát thì nhân viên cũng tới đủ. Tôi bắt tay vào công việc cả mình. Chị quản lí hướng dẫn mọi việc tôi phải làm. Rất vui vẻ, tôi chạy đi lau bàn, lau bàn xong lại lau chén, đũa, xếp khăn...Vì là con gái một nên tôi ít khi phải động tay động chân. Thế nên có những việc tôi không biết phải làm thế nào. Ví như việc cuốn bánh, bánh do tôi cuốn lúc nào cũng xấu hơn mọi người. Hay việc bê thức ăn lên cho khách, tôi cũng không biết làm sao để cùng một lúc bỏ tất cả mọi thứ lên bàn. Cũng may là tôi đã được các anh chị hướng dẫn chi tiết. Trước khi đi làm tôi cứ ngỡ sẽ có tình trạng ma cũ bắt nặt ma mới nhưng sự thật thì không phải. Các anh chị đối với tôi rất tận tình, khi tôi bưng bê nặng nhọc, họ cũng sẵn lòng giúp đỡ. Khó khăn lớn nhất mà tôi gặp phải có lẽ là việc không nhớ tên các món ăn dài, khó hiểu. Ban đầu, khi chưa quen, tôi tỏ ra lúng túng khi khách kêu món mà mình không biết hoặc đòi hỏi giới thiệu món ăn cho họ. Nhưng càng về sau, khi đã quen dần với công việc, tôi đã trở nên chuyên nghiệp hơn, nhanh nhẹn hơn. Tôi rất hài lòng với công việc này. Nó giúp tôi có thể giao tiếp với nhiều người, biết thêm nhiều món ăn Việt và thậm chí là biết cách ứng xử với mọi người. Mùa hè trôi qua thật nhanh. Ngày nhận lương, tôi vừa vui lại vừa buồn. Vui vì đây là những đồng tiền mà tôi tự làm ra lần đầu, sử dụng tiền của mình tạo ra để mua những thứ mình thích khiến tôi quý trọng chúng hơn. Nhưng kèm theo niềm vui là nỗi buồn phải xa các anh chị nhân viên trong nhà hàng, ở với nhau 2 tháng, chúng tôi đã thực sự quý mến và yêu thương nhau. Trải nghiệm mùa hè này làm tôi thấy mình lớn hơn một chút. Hẹn hè năm sau, nhất định tôi sẽ lại đi làm thêm để tích góp kinh nghiệm trước khi bước vào đời.

36 | The S magazine

KIWI XANH


Lần đầu làm

PHỤC VỤ

the s magazine | 37


Lăn tăn tình

bạn

không đồng

Tình bạn là g ì nhỉ? Nếu bạ n search trên bạn”. Tình bạ google “định n đã quý, có m nghĩa tình bạ ột người bạn n” thì chỉ sau khác giới lại c 0.13 giây bạ àng đáng quý miệng ” phản hơn. Mọi ngư bác lại với dẫ ờ n chứng vô c ùng đầy sức th i thư uyết phụ

Thỏa sức “bắt nạt

Có 1 thực tế k hông thể phủ nhận rằng con luôn trưởng th gái ành hơn con tr ai cùng tuổi. C gái luôn suy n on ghĩ tế nhị, suy trước tính sau nhiều lúc còn , và như những bà cụ non: hay xé nét, để trong t lòng những c huyện nhỏ nh Và nhiều khi ặt. chính tính các h này đã vô h chung gây ra ìn h trở ngại cho tì nh bạn giữa b con gái với nh ọ n au. Có một cậ u bạn thân là trai thì hoàn to con àn khác: cậu ấ y sẵn sàng ngh bạn càu nhàu, e chê bai, trách móc và thậm cam tâm tình chí nguyện cho bạ n bắt nạt. Cậu sẽ sẵn sàng vì ấy bạn do tức giậ n một ai đó m chịu cấu xé, th à ậm chí đánh đ ấm một cách tà nhẫn. n

Những tâm sự đượ

c giãi bày?

Con trai lắm lú c cũng có nhữ ng vui buồn cầ lắng nghe tâm n người sự. Thế nhưn g tìm được m bạn tâm sự đã ột cậu khó, lại cần ph ải đủ sâu sắc đ được tâm trạ ể hiểu ng và đưa ra lời khuyên cà hơn. Lúc này ng khó đây, cô bạn th ân chính là điể tâm sự thích h m đến ợp nhất. Với con gái, có những điều ch ỉ có thể tâm sự cậu bạn thân v với à cũng có nhữ ng chuyện chỉ mới hiểu đượ con gái c nhau. Đôi lúc cậu bạn thân c quân sư quạt hính là mo đắc lực ch o các tình huố nhằn trong vấ ng khó n đề tình cảm . Dưới góc nh một cậu con tr ìn của ai, bạn ấy có th ể cho bạn nhữ khuyên vô cùn ng lời g hữu ích và th ực tế.

Kết:

Trên thế giới 7 tỷ người này, g ặp được nhau Vì thế đừng vì và trở thành b bất kì lý do gì m ạn thân đã là m à đánh mất mộ t tình bạn đẹp Furin nhé!

38 | The S magazine


giới

ạn sẽ có đượ c 4.390.000 k ết quả. Thế n ường nói khô hưng, khó có ng hề có tình thể định ngh bạn thực sự ục đó là: tình ĩa được chính giữa hai ngư bạn hơn 10 n xác hai từ “tì ờ i k h á ăm giữa tớ v c giới. Thế nh nh à cậu bạn thâ ưng tớ có thể n của mình. “mạnh

?

Tình yêu hay tình b

ạn?

Bạn có bao giờ nhầm lẫn giữa tình bạn và tình yêu? Trái tim bạn có thể sẽ nhiều lầ n thổn thức và rung động trước những c ử chỉ và quan tâm của ngườ i kia. Bạn sẽ p h ải đứng trước giao lộ g iữa tình yêu v à tình bạn. Trong trường hợp này, bạn n ê n đối diện với sự thật, xá c định rõ tình cả m mình và rồi cả của chính hai sẽ có cách giải quyết. Hãy luôn tin rằ ng: “everythin g will be ok!”

một cái “duyên

”, trở thành “p h

ận” hay không

Bị hiểu nhầm? Có bạn thân k hác giới là bạn phải đối diện với nhữn g cái nhìn soi m ói đầy tò mò về mối qu an hệ của hai đ ứ a. Thế nhưng đừng v ì thế mà đánh m ất đi một tình bạn đẹp. Hãy cứ q u a n tâm đến nhau như không có chuy ệ n gì xảy ra. Hãy cứ là c hính mình và làm cho thế giới này gh en tị với tình b ạn của bạn.

tùy thuộc vào

mỗi người. the s magazine | 39


K

endoka là tên gọi của võ sinh khi tham gia học môn võ Kendo.

Những ai yêu mến văn hóa Nhật Bản- oai hùng cùng với những chàng Samurai và kiều diễm với những cô gái Geisha ắt hẳn sẽ biết đến môn võ Kendo (kiếm đạo)-một môn võ xuất hiện từ thời xa xưa và được nhiều người ưa thích, đặc biệt là các võ sĩ đạo. Môn võ này có tính đối kháng cao, nó rèn luyện cho cơ thể sự nhạy bén và linh hoạt trong từng bước đi, phán đoán chính xác khi ra đòn và còn vô vàn điều thú vị khác nữa. Môn võ Kendo xuất hiện từ năm 789 tại Nhật Bản, tuy nhiên nó lại bị cấm triệt để vào năm 1876. Sau đó Kendo được cải biến nhờ thầy Sakakibara Kenkichi và trở thành một môn thể thao phổ biến trên toàn thể nước Nhật. Và bây giờ, nó đang phát triển rộng rãi tại các thành phố lớn, được giới trẻ cực kì yêu thích. Tại thành phố Hồ Chí Minh, có nhiều trung tâm dạy môn võ này. Và các võ sư rất vui mừng khi chào đón các bạn tham gia Kendo. Môn võ này rèn luyện cho chúng ta nhiều bài học quí báu, đức tính tốt cũng như thể lực khỏe mạnh. Mùa hè này, Kendo đang làm mưa làm gió trong giới trẻ, ngay cả các bạn nữ cũng đang rất tò mò muốn học thử Kendo.

Rèn luyện sức khỏe Trang phục khi học võ Kendo gồm có bộ trang phục truyền thống Nhật Bản (hakama), shinai (kiếm tre) và bogu (áo giáp). Ngoài ra để bảo vệ cơ thể, các võ sinh còn phải sử dụng thêm găng tay (kote) và nón sắt. Bước đầu tiên khi bắt đầu một buổi học Kendo, bạn phải học cách chào võ sư theo văn hóa Nhật Bản rồi tiếp theo là học cách mặc trang phục

40 | The S magazine

bảo vệ bản thân khi tập. Mình rất thích mặc bạn khỏi sát thương. Học Kendo giúp bạn rèn luyện được sự nhạy bén và chính xác trong cách ra đòn, phản ứng nhanh nhạy hơn trong mọi tình huống. Mình có một người bạn theo học Kendo được nửa năm, bạn ấy chia sẻ: “Mình đang cố gắng theo học môn này, nó rất thú vị và bổ ích nữa đấy. Thầy mình nói nếu mình chăm chỉ luyện tập thì sau một năm, mình có thể sử dụng một cuộn báo để làm vũ khí, nếu tấn công người khác thì cuộn báo ấy có thể làm gục ngã một

Soi kỹ “anh bạ người trưởng thành. Quả là một môn võ có uy lực lớn!” Học cách sử dụng kiếm cũng là một điều quan trọng không kém. Chính cách cầm của bạn sẽ thể hiện được sức mạnh do tay bạn truyền vào kiếm. Bên cạnh đó, cầm kiếm đúng cách cũng sẽ giúp bạn phát huy nhanh và chính xác việc ra đòn có hiệu quả. Cảm giác khi lần đầu cầm kiếm thật khác lạ! Tớ đã hình dung mình như là một võ sĩ đạo thực sự, vô cùng oai phong. Nhiều động tác của Kendo yêu cầu ra đòn mạnh, do đó, khi học Kendo, bạn phải rèn luyện thể lực của mình cho thật dẻo dai và mạnh khỏe. Ở các trung tâm dạy võ Kendo, đa số giáo viên đứng lớp (sensei) là người Nhật nên kỉ luật lớp học rất cao và các thầy cũng


hết sức nhiệt tình chỉ dạy. Còn học sinh thì rất đa dạng, nhiều thành phần. Các bạn sinh viên đến đây với tinh thần đam mê học hỏi và rèn luyện sự kiên trì. Còn nhiều nhân viên văn phòng tập luyện môn võ này nhằm tìm thấy sự thanh thản, tập cho họ có những lối suy nghĩ tích cực và tinh thần minh mẫn hơn khi làm việc.

Nhưng sâu xa hơn, rèn luyện Kendo chính là một sự thách thức về tính kiên trì của con người đấy. Các động tác của môn võ này thường lặp đi lặp lại nhiều lần nên rất dễ gây nhàm chán. Những Kendoka có tính nhẫn nại cao sẽ vượt qua được thử thách này. Và thường thì cùng một động tác ra đòn, chính tính chính xác và nhanh

ỹ Profile ạn” võ KenDo

Rèn tinh thần võ sĩ đạo: Ngay khi nhập môn, người võ sinh Kendo được truyền dạy 5 đức tính:

Nhân đức: học Kendo để thực hiện mục tiêu nhân đức, tự cảm hóa và cảm hóa người khác thành người nhân hậu. Công bằng chính trực: bênh vực những kẻ cô thế, tôn trọng lẽ phải, công bằng.

nhạy xử lí sẽ nói lên đẳng cấp cũng như sự kiên trì của một võ sinh. Càng tập luyện nhiều thì động tác của bạn càng nhanh và quyết đoán hơn, chính xác hơn, làm cho đối phương khó có thể xoay sở được.

Đã có rất nhiều bạn đi tiên phong trong phong trào này, vậy thì tại sao bạn không thử nhỉ?

Không khó để tìm được một nơi để tầm sư học đạo. Các địa chỉ dưới đây có thể giúp ích Môn võ Kendo là một được cho bạn khi muốn khám môn học rèn luyện toàn diện phá thêm điều thú vị mới trong cho ta về cả thể chất lẫn tinh hè này. thần, lại vừa giúp ta thử thách sức kiên trì, bền bỉ của bản thân mình. Thanh Thảo

Tư cách cao thượng: giữ mình ở bên trên những hận thù nhỏ nhen.

Trí tuệ minh mẫn: nhận

định được lẽ phải và sự tốt đẹp ở đời.

Trung tín: luôn luôn có lòng trung thành với mục tiêu cao cả, với đạo lý và giữ chữ tín ở đời.

Một số trung tâm tham khảo:

+Trung tâm thể thao Tinh Võ, Q5.

+Trung tâm thể dục thể thao Phú Thọ , Q11.

+Trung tâm thể thao tại trường Lê Hồng Phong, đường Nguyễn Văn Cừ. the s magazine | 41


trào lưu ăn uống “cộp mác” sinh viên 42 | The S magazine


G

iới trẻ luôn là những người dẫn đầu xu hướng trong việc khám phá những điều mới mẻ, cũng như những trào lưu đang phổ biến. Công nghệ thông tin càng phát triển thì tốc độ lan truyền của các trào lưu càng nhanh. Không chỉ những trào lưu trên mạng Internet, những trào lưu ăn uống cũng rất được các bạn trẻ quan tâm. Mỗi khi một món ăn lạ và ngon xuất hiện, chúng nhanh chóng chiếm được trái tim giới trẻ và lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các vỉa hè.

Thời đỉnh cao của trà sữa không được bao lâu thì xuất hiện những thông tin về trân châu kém chất lượng có khả năng gây bệnh ung thư có xuất xứ từ Trung Quốc. Sau những biến động trên, nhiều người e dè nhưng trà sữa vẫn có một vị trí tốt trong thực đơn ăn uống của sinh viên. Vì không gian của những quán này thường rất trẻ trung, khách hàng phần lớn là giới trẻ nên những quán trà sữa vẫn là một trong những lựa chọn hàng đầu của sinh viên trong những buổi đi chơi, học nhóm.

Sức hút khó cưỡng của trà sữa trân châu

Xuất hiện ở Việt Nam từ đầu những năm 2000. Nhờ sự kết hợp nhịp nhàng giữa việc uống và nhai, những ly trà sữa ngọt ngào, thơm mùi trà, béo vị sữa thêm vào hạt trân châu dai dai giòn giòn đã làm điên đảo giới trẻ Sài thành một thời gian dài.

Nữ hoàng của các món ăn vặt “Bánh tráng trộn”

Những quán trà sữa mọc lên khắp mọi ngõ ngách, hình thức cũng đa dạng, từ xe đẩy buôn bán trước các cổng trường đến những hàng bán trà sữa với không gian hẹp chỉ bán mang về, hiện đại hơn và được đầu tư là chuỗi cửa hàng trà sữa với không gian đẹp đẽ, rộng rãi, và có cả wifi, máy lạnh tạo thành thương hiệu. Ăn theo sự nổi tiếng của trà sữa là những thức uống cũng từ trà khác như hồng trà, lục trà. Thay vì hạt trân châu, ta cũng có thể chọn lựa hạt khác như thạch các loại, hạt thủy tinh, bánh plan.

the s magazine | 43


Thật không quá khi gọi bánh tráng trộn là “ nữ hoàng của các món ăn vặt ”. Bánh tráng trộn dường như đã trở nên quá quen thuộc với mọi người, từ em bé cấp một cho đến nhân viên công sở đều ăn bánh tráng trộn. Và không cần nói nhiều cũng biết độ phủ sóng rộng khắp của bánh tráng trộn. Ngon, rẻ, dễ ăn là một trong những yếu tố khiến bánh tráng trộn được yêu thích như vậy. Ngoài ra, bán bánh tráng trộn mang lại món lời khá lớn cũng là lý do khiến bánh tráng trộn có mặt ở khắp nơi trong thành phố và trở thành nữ hoàng món ăn đường phố. Nổi tiếng trong giới bánh tráng trộn có thể nhắc đến một số địa điểm như: bánh tráng trộn 20k ở đường Hòa Hảo; bánh tráng trộn 15k ở Hồ Con Rùa, đây cũng là địa điểm quen thuộc của các bạn sinh viên Kinh tế vì gần cơ sở A và phong cảnh hữu tình. Ngoài ra, cũng có những địa điểm bán bánh tráng trộn với giá bình dân hơn như công viên Lê Thị Riêng, mức giá ở đây thường dao động trong khoảng 6 – 8k.

Uống trà chanh cùng nhau “chém gió” Nói đến thú ăn chơi không thể bỏ qua một loại thức uống thần thánh đã làm mưa làm gió ở Hà Nội và hiện đang lây lan với tốc độ chóng mặt trên các vỉa hè ở Thành phố Hồ Chí Minh. Như nấm mọc sau mưa, trên các con đường, nhất là những khu tập trung nhiều

sinh viên như gần các trường đại học, ký túc xá, ta dễ dàng thấy rất nhiều quán trà chanh mọc lên san sát nhau. Chủ yếu do sinh viên làm chủ và khách hàng cũng là sinh viên.

Một sản phẩm khác ăn theo sự nổi tiếng của người anh em bánh tráng trộn còn được mọi người ưu ái đặt cho biệt danh khá kêu là Pizza Việt Nam - Bánh tráng nướng. Bánh tráng nướng không đa dạng kiểu cách như bánh tráng trộn, hầu như các hàng quán đều có một công thức như nhau dành cho món này và mức giá chung cũng trong khoảng 5-7k.

44 | The S magazine

Nắm bắt được tâm tư tình cảm của nhiều sinh viên, với khẩu hiệu “ Hãy chém gió theo cách của bạn ”, không gian mát mẻ của đường phố và giá rất mềm, phù hợp với sinh viên nên chỉ một thời gian ngắn sau khi xuất hiện, trà chanh chém gió đã thành một cái tên quen thuộc trong thực đơn của sinh viên mỗi khi tụ họp. Tuy nhiên, sự thật về trà chanh được phanh phui gần đây lại khiến nhiều bạn trẻ xanh mặt. Rất nhiều quán vì chạy theo lợi nhuận mà bỏ qua đạo đức, bán trà chanh pha từ bột trà và bột chua có chứa hóa chất độc hại. Song, nấm có nấm độc cũng có nấm không độc, bên cạnh những quán trà


KẾT:

chanh độc hại, vẫn có những quán bán trà chanh từ trà và chanh thật, đảm bảo chất lượng.

Những trào lưu vui chơi, ăn uống trên thành phố chưa bao giờ ngừng hấp dẫn những bạn học sinh, sinh viên. Nắm bắt xu hướng, tự sưu tầm những địa điểm vui chơi bổ ích, quen thuộc sẽ giúp chúng ta nhanh chóng nạp đầy năng lượng sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng. Hãy cùng TheS đón đầu những trào lưu mới mẻ, đánh dấu “thương hiệu” sinh viên này các bạn nhé!

Thanh Mai

the s magazine | 45


iT p

á m c h bạn ỏ h n s

về

dinh dưỡng

mùa thi!

Tháng năm tới, vậy là những UEHer chúng ta đã bắt đầu miệt mài bài vở cho kì thi cuối kì sắp tới rồi. Vậy làm thế nào để có một kết quả tốt? Bên cạnh các phương pháp học tập khoa học, chúng ta cũng phải có một chế độ ăn uống hợp lý.

46 | The S magazine


Không giống các em học sinh thi đại học được bố mẹ lo từng chút, từng chút một. Các bạn sinh viên chúng ta phải tự lo cho chính bản thân mình. Đặc thù là sinh viên thường ăn ngoài, ít thời gian nấu ăn. Nhưng các bạn cũng nên tuân thủ các quy định sau nhé: -Tuyệt đối không được bỏ bữa đảm bảo ăn đúng giờ.

-Đảm bảo chất lượng bữa ăn, đầy đủ các chất dinh dưỡng:

Tập trung vào 4 nhóm dinh dưỡng sau:

-Nhóm Gluco:

là nguyên liệu cho hoạt động của não, không thể thiếu trong các khẩu phần ăn. Có nhiều trong cơm, bánh mì. Bún, gạo, khoai…

-Nhóm đạm:

chứa nhiều acid amin là thành phần cần thiết cho hoạt động não. Có nhiều trong thịt, cá, trứng sữa, đậu nành..

-Nhóm chất béo thiết yếu:

như omega3 và omega6, nó đựơc ví như những “kiến trúc sư” xây dựng “trí thông minh”. Vì đây là nguyên liệu cấu tạo nên tế bào thần kinh. Chất béo thiết yếu này có nhiều trong trong các loại thực phẩm: cá basa, các thu, cá trích và các loại quả hạt như bí đỏ, hướng dương..

-Nhóm vitamin và khoáng chất:

như vitamin nhóm B, vitamin C, acid folic, magiê… có nhiều trong rau xanh, hoa quả, các loại củ.

the s magazine | 47


Ngoài những chất dinh dưỡng thiết yếu đó, các bạn cũng nên cung cấp thêm chất sắt. Đây là chất cần thiết để tạo ra máu lại dễ bị thiếu trong chế độ ăn. Khi thiếu sắt thì dễ gây tình trạng mệt mỏi, học kém tập trung, dễ buồn ngủ trong giờ học. Chất sắt có nhiều trong gan, thịt, cá và rau dền, rau ngót và các loại đậu. Sắt động vật đẽ hấp thụ hơn sắt thực vật.

Các loại hoa quả tươi giàu vitamin như cam, bưởi, táo, đu đủ… sẽ giúp bạn dễ hấp thu chất sắt hơn. Ngoài ra Iốt cũng là một khoáng chất không thể thiếu vì thiếu nó sẽ làm cho hoạt động não của bạn trì trệ, kém sáng tạo, giảm tiếp thu khi hoc. Iốt có nhiều trong cá biển và hải sản.

- Không bao giờ bỏ bữa sáng:

Dù bạn không theo được chế độ ăn ngày 5-6 bữa, điều tối thiểu bạn phải làm là ăn một bữa sáng đầy đủ. Sau một đêm ngủ, cơ thể của bạn mất nhiều năng lượng. Nếu bạn không bù lại bằng bữa sáng, cơ thể sẽ lấy năng lượng từ cơ.

- Uống nhiều nước: từ 2l-3 lít nước một ngày:

Nước chiếm 75% trọng lượng cơ. Nếu bạn không uống đủ nước, máu bạn sẽ đặc hơn, máu vận chuyển chất dinh dưỡng trong cơ thể kém hơn.

48 | The S magazine


- Tuyệt đối không lạm dụng cà phê:

Cà phê sẽ làm cho đầu óc bạn mệt mỏi, kém minh mẫn và khó mà tiếp thu được kiến thức hơn.

Cuối cùng, bạn hãy ghi nhớ những loại thực phẩm quen thuộc rất tốt cho trí nhớ sau: táo, bí đỏ, nho, cà chua, sữa và các sản phẩm từ sữa, cá, trứng… Đừng quên thể tập thể dục, thể thao,chạy bộ, giải trí hợp lý kết hợp phương pháp ôn tập khoa học nhé, chắc chắn bạn sẽ có một kết quả học tập tốt.

Chúc các bạn thành công! Giang Trâm

the s magazine | 49


50 | The S magazine


CHÀO

HÈ!

CHÀO

XINH TƯƠI !

Mùa hè đang chớm nở khắp nơi trên từng cánh phượng nơi sân trường, từng hạt mưa bướng bỉnh rơi, cả những con đường và trên từng góc phố của Sài Thành. Dịu dàng nhưng không kém phần tinh tế trong từng giọt nắng, mùa hè với các cung bậc cảm xúc khác nhau sẽ khiến cho cuộc sống bạn thêm ý vị. Vậy, một trang phục đẹp cho những ngày hè rực nắng, bạn đã suy nghĩ đến chưa nhỉ? Váy hoa xúng xính, nơ cài tóc điệu đà, đôi giày đậm chất con gái hoặc một bộ đồ thỏa mái dành cho con trai…sẽ làm cho bạn tuyệt vời hơn trong mắt tất cả mọi người đấy!

the s magazine | 51


CHÀO HÈ, CHÀO XINH TƯƠI! photo KIE YOON | retouch KIE YOON model HONG NHAN Đã bao giờ bạn nghĩ đến màu vàng hay chưa? Màu của nắng và cũng là màu cho những ai tự tin vào làn da trắng của mình. Một chiếc váy vàng kẻ ca rô đen sẽ không khiến bạn xanh xao vàng vọt, trái lại khi nó kết hợp cùng với chiếc áo hở vai đen càng khiến bạn nổi bật hơn bao giờ hết!

52 | The S magazine


Chiếc vòng cổ đính hạt trắng đen sẽ giúp bộ trang phục của bạn không hề đơn điệu!

Đeo một chiếc đồng hồ đính đá màu đồng thì sao nhỉ? Bạn sẽ thấy nó phối hợp khá ăn ý với chiếc váy đấy!

Một bộ trang phục chỉ đẹp khi đi cùng một đôi giày phù hợp. Với tông đen chủ đạo có điểm nhấn là chiếc váy vàng ca rô thì một đôi giày màu đen cao gót sẽ giúp bạn tông xuyệt tông hơn. Tin tôi đi!

the s magazine | 53


Chiếc váy hoa bằng vải mỏng sẽ khiến bạn thoát khỏi cảnh nóng bức của Sài Gòn nhưng vẫn rất duyên dáng và tươi mới. Thử khoác một chiếc áo cadigan tùy vào phong cách của bạn xem nào, rất xinh đấy nhé!

Một cô nàng dịu dàng vẫn có thể phá cách hơn mọi khi bằng sợi dây chuyền mạ đồng bụi bặm. Đừng ngại thay đổi mình vào mùa hè bạn nhé!

54 | The S magazine


CHÀO HÈ, CHÀO XINH TƯƠI! photo KIE YOON | retouch KIE YOON model ANH THO

the s magazine | 55


CHÀO HÈ, CHÀO XINH TƯƠI! photo KIE YOON | retouch KIE YOON model BAN BO

56 | The S magazine


Mùa hè sắc màu, tại sao bạn lại không thể sắc màu chứ! Một chiếc váy ngắn lòe loẹt sẽ không khiến người khác rối rắm đâu nhé, hình thù trang trí đã nói rằng bạn rất style ấy chứ! Chọn cho mình chiếc túi xách và đôi giày đồng màu nữa thì bạn đích thị là cô nàng style nhất rồi!

the s magazine | 57


CHÀO HÈ, CHÀO XINH TƯƠI! photo KIE YOON | retouch KIE YOON model TAN PHAT

Con trai cũng không thua kém về khoảng thời trang đâu nhé! Bằng chứng là cậu ấy đã biết phối chiếc áo ba lỗ đen cùng áo sơ mi ngắn tay, quần sooc và đôi giày ba ta. Năng động rất thích hợp cho mùa hè dịch chuyển

58 | The S magazine


the s magazine | 59


60 | The S magazine


CHÀO HÈ, CHÀO XINH TƯƠI! photo KIE YOON | retouch KIE YOON model QUANG TUAN Chất liệu jeans chưa bao giờ lỗi mốt. Áo pull kẻ sọc đầy nam tính, áo khoác jeans phối cùng quần jeans lửng luôn là lựa chọn tuyệt vời cho hầu hết các bạn nam

the s magazine | 61


CHÀO HÈ, CHÀO XINH TƯƠI! photo KIE YOON | retouch KIE YOON model ANH THAO

Nếu bạn là con gái, đừng quên thử một lần mặc chân váy hoa cùng những chiếc áo phù hợp, trông bạn sẽ nữ tính lên rất nhiều nhé!

62 | The S magazine


Bộ trang phục sẽ bớt rối mắt nếu đi kèm chiếc túi xách màu nhẹ. Màu trắng thì sao nhỉ? Rất tuyệt phải không nào?

Giờ thì trông bạn đúng chất một cô nàng điệu đà khi chọn thêm một chiếc mũ cối dễ thương rồi đấy.

the s magazine | 63


The S magazine #6 - the Read in Heart  

Tạp chí The S - một sản phẩm của nhóm S Communication - Đơn vị truyền thông chính thức và duy nhất tại trường ĐH Kinh Tế TP.HCM

The S magazine #6 - the Read in Heart  

Tạp chí The S - một sản phẩm của nhóm S Communication - Đơn vị truyền thông chính thức và duy nhất tại trường ĐH Kinh Tế TP.HCM

Advertisement