Page 1

basic

Typeface là một định nghĩa rộng hơn, nó bao trùm khái niệm font vì nó không chịu giới hạn về kích thước cũng như định dạng. Chúng ta có thể nói là sử dụng typeface Arial kích thước 10pt với định dạng Bold Italic, nhưng nếu dùng khái niệm font thì phải nói là sử dụng font Arial Bold Italic với kích thước 10pt (thậm chí là sử dụng font 10pt-Arial Bold Italic theo định nghĩa truyền thống).


“ When typogr words becom


graphy is on point, ome images� Shawn Lukas


*Tất cả tranh ảnh đều được lấy từ trang web www.pinterest.com

*Tư liệu bài viết có tham khảo các trang web: www.rgb.vn; www.idesign.com


Mục lục GUID TO TYPEFACES Serif Sans serif Script Decorative

6 8 12 16 20

COMBINATION (10 TIPS) 1. Kết hợp 1 font Serif và 1 font Sans Serif 2. Kết hợp 1 font Script và 1 font Sans serif 3. Hiểu rõ đặc tính của font 4. Chỉ sử dụng 2 font 5. Tạo sự tương phản 6. Chú ý đến size chữ 7. Tạo sự phân biệt trong Typography 8. Tạo bố cục cho Typography 9. Sử dụng Pattern 10. Sử dụng Glyphs

24

DEVELOPMENT OF TYPOGRAPHY (Typography xưa và nay) Typography xưa Typography nay

70

PHỤ LỤC: MỘT SỐ BỨC ẢNH TYPOGRAPHY ĐẸP

26 32 38 42 46 50 54 58 62 66

72 84

92


GUIDE TO TYPEFACES Có rất nhiều loại Typeface khác A N E S S E N T I A L P A R T nhau, nhưng để đơn giản chúng ta chỉ xét đên 4 loại Typeface cơ bản và được sử dụng nhiều nhất: Type-face là bố của font, nó bao gồm nhiều font. Đó là Ví dụ: type-face Arial sẽ bao gồm: font arial-bold, font arial-italic, font arial …

• Serif (chữ có chân) • San serif (chữ không chân) • Script (chữ viết tay) • Decorative (chữ dùng để trang trí).

Tùy vào mục đích mà người ta sử dụng các loại Typeface.


Typeface là một định nghĩa rộng hơn, nó bao trùm khái niệm font vì nó không chịu giới hạn về kích thước cũng như định dạng. Chúng ta có thể nói là sử dụng typeface Arial kích thước 10pt với định dạng Bold Italic, nhưng nếu dùng khái niệm font thì phải nói là sử dụng font Arial Bold Italic với kích thước 10pt (thậm chí là sử dụng font 10pt-Arial Bold Italic theo định nghĩa truyền thống).


Serif C H Ữ

C Ó

C H Â N


Serif là tập hợp những chữ cái và số, kí hiệu,... chứa những nét rất mảnh nhỏ và có đường gạch chân ở mỗi kí tự và kí hiệu, thường đặc trưng cho các kiểu chữ đánh máy. Serif tạo cảm giác trang trọng, lịch sự.


Bên cạnh đó, khi sử dụng

Chúng còn được sử dụng trong

typeface này, người đọc còn

phần thân bài vì dễ đọc, khó

cảm nhận được sự chắc

mỏi mắt.Từ những tiềm năng

chắn (biểu hiện ở những nét

trong lĩnh vực thiết kế, Serifs

gạch mảnh nhỏ của từng kí

được dùng hầu hết cho phần

tự). Vì thế, nó tạo được sự tin

nội dung chính bởi các đường

tưởng và cũng chính vì lí do

vòng cung mượt mà trong type-

này, Serif thường được sử

face này có thể làm cho mắt

dụng để gửi email, thư từ về

người đọc lướt qua các đoạn

thương mại ,các loại văn bản

văn bản dài một cách dễ dàng.

mang tính trang trọng, thông

Serif hoạt động tốt trong các

điệp quảng cáo và nhiều loại

lĩnh vực in ấn.

phương truyền thông khác.


sans serif C H Ữ

K H Ô N G

C H Â N


Serif là tập hợp những chữ cái và số, kí hiệu,... chứa những nét rất mảnh nhỏ và có đường gạch chân ở Sans- serif, hay còn gọi là chữ không chân, là mỗi kí tự và kí hiệu, thường đặc trưng cho các kiểu tập hợp tất cả các chữ cái, số và kí tự không chữ đánh máy. có các đường mảnh (chân). Serif tạo cảm giác trang trọng, lịch sự.


Typeface Sans-serif được ưa chuộng dùng trong kích thước nhỏ. Vì có cấu trúc đơn giản nên nó dễ được nhận ra và khó bị làm nhòe. Kiểu chữ không chân này tạo cho người đọc cảm giác gần gũi, thân thiện nhưng cũng rất hiện đại, gọn gàng và tráng lệ. Nó cũng cóa tác dụng truyền thông tin và các chiến dịch đại chúng tốt.

Cũng chính vì có cấu trúc đơn giản, dễ nhận biết, các loại font thuộc typeface san serif thường được sử dụng cho trẻ con học chữ. Ngoài ra, đây còn là sự lựa chọn tốt cho việc xây dựng website và các văn bản sử dụng trên màn hình máy tính, điện thoại. Khi phóng to và thu nhỏ, Sans serif vẫn giữ được kích thước của chúng mà không bị mất chi tiết hay dính vào nhau. Loại typeface này được sử dụng cho phần chữ nhỏ trong phần văn bản chữ nhỏ.


Script C H Ữ

V I Ế T

TAY


Script là kiểu chữ bắt chước chữ viết tay. Các kiểu chữ này không thích hợp sử dụng trong phần thân văn bản, vì nó rối mắt và khó đọc hơn các kiểu serif và sans serif.


Script được dùng nhiều trong các văn bản mang tính trang trọng hoặc cả các loại văn bản có tính thân mật nhưng cần sự nhấn mạnh. Script là sự lựa chọn hàng đầu cho các loại thiết kế thông cáo mang tính cá nhân. Tuy nhiên, chúng ta nên hạn chế dùng typeface này trong các loại văn bản trong các môi trường có tính tổ chức cao vì script không thể hiện được quyền lực và sự uy tín cho văn bản.

Được phát triển từ những mẩu chữ viết thấu và các kiểu chữ viết từ phấn thành một kiểu chữ mang tính nghệ thuật và tao nhã, Script được áp dụng khá hiệu quả trong việc tạo ra cảm giác hài hước hay tinh tế như một sáng tạo nhỏ cho bước tiến của công nghệ thông tin.


decorative C H Ữ

TRA NG

T RÍ


Decorative (còn có tên gọi là ornamental và Display) được xếp cùng loại với typeface Serif do tính chất trang trí rất tự nhiên.


Công dụng của Decorative được thể hiện như chính tên gọi của nó , typeface này chỉ yếu dùng cho việc tạo ra các đối tượng trang trí hoặc làm điểm nhấn mạnh cho phong cách mà các Designer muốn thể hiện hoặc trân các nền tác phẩm với kích thướt lớn để giảm đi các khoảng trống không cần thiết (như các loại tiêu đề). Với hình dạng khuôn chữ dày đậm có thể thu hút ánh nhìn và tạo một phong cách mới mẻ. Ngoài ra , Decorative cò được dùng để thể hiện các loại emotion và minh họa cho một số thể loại riêng biệt hay một cột mốc thời gian cụ thể.

Tuy nhiên, do các đường stroke đặc trưng cho typeface này nên Decorative không tương thích lắm khi áp dụng cho các văn bản dài hay chữ với kích thuớc nhỏ. Chính vì thế, Decorative không phải là một giải pháp lý tưởng cho bodycopy. Bạn cần nên tránh sử dụng nó trong các loại báo tin tức hay báo cáo về kinh doanh, vì typeface này có xu hướng làm giảm đi tính trung lập quan trọng trong nội dung văn bản mà các tổ chức hay tập thể thường lấy làm mục tiêu hàng đầu cho các văn bản của họ.


combination A

C O N F U S I N G

P A R T

Kết hợp các kiểu chữ cho phù hợp là một nghệ thuật. Thật vậy vẻ đẹp của kiểu chữ là không biên giới. Trong khi không có những quy tắc tuyệt đối để tuân theo, điều quan trọng bạn cần hiểu và thực hành tốt để kết hợp chúng khi thiết kế.

Khi được sử dụng nhiều và cẩn thận, những nguyên tắc này luôn mang lại hiệu quả phù hợp.


10 mẹo nhỏ để kết hợp font chữ


1

Kết hợp

1 font Serif và 1 font

Sans serif


Đây là nguyên tắc phổ biến nhất để tạo ra sự kết hợp kiểu chữ. Phối hợp chữ Sans Serif ở phần đầu và một kiểu chữ Serif ở phần sau. Sự kết hợp này có từ rất lâu nhưng nó vẫn vô cùng tuyệt.


bla bla bla

Đây là nguyên tắc phổ biến nhất để tạo ra sự kết hợp kiểu chữ. Phối hợp chữ Sans Serif ở phần đầu và một kiểu chữ Serif ở phần sau. Sự kết hợp này có từ rất lâu nhưng nó vẫn vô cùng tuyệt.

Serif tạo cảm giác trang trọng, lịch sự và “chân” của nó là cách để nhấn mạnh không tồi. Vì thế, người ta thường sử dụng kiểu chữ này cho phần tiêu đề (headline) để thu hút người đọc và tạo cảm giác lịch sự.

Ngược lại, Sans serif tạo cảm giác thân thiện, dễ gần và cấu trúc đơn giản của nó khiến người đọc không bị nhàm chán, mỏi mắt. Mặt khác, kiểu chữ này khi ở cỡ bé làm cho mắt đọc được nhanh hơn. Vì thế, người ta thường sử dụng San serif cho phần thân bài (body copy).


Cách kết hợp này đã có từ ngày xưa, rất thịnh hành trên các tờ báo cũ và vẫn là một quy luật “kinh điển” cho tới bây giờ.


2

Kết hợp

1 font Script và 1 font Sans serif


Đây là một sự kết hợp khá tốt và mang tính thẩm mỹ cao. Tính đến thời điểm hiện nay, sự kết hợp này vẫn rất được ưa chuộng.

Script là 1 typeface khá rối do có các nét vòng. Tuy nhiên, đây lại là 1 kiểu typeface rất đẹp và hiện đại. Khi được kết hợp đúng cách, nó sẽ mang lại hiệu quả vô cùng sáng tạo, ưa nhìn và có tính thu hút cao.

San serif lại là một typeface có tính đơn giản. Vì thế khi đi với Script, nó nhue một cách bổ sung thông tin, đồng thời cân bằng lại sự rói của Script, làm cho mắt người đọc không bị khó chịu.


abc Cách kết hợp này cũng được áp dụng nhiều trong việc thiết kế logo bởi các nét vòng của script có thể được tận dụng để tạo khối cho hình ảnh.


3

Hiểu rõ đặc tính của font


Mỗi typeface có một đặc điểm về tính chất riêng. Chính vì vậy, có những người thích đặc điểm này, có người thích đặc điểm khác. Vậy cách dùng ở đây là gì?

Đó chính là biết rõ người đọc muốn gì? Mục đích của văn bản (ảnh) là gì? Sau đó mới chọn 1 loại font phù hợp với mục đích văn bản và nhu cầu thị hiếu của người đọc.


4

Chỉ sử dụng 2 font


Việc sử dụng quá nhiều các font chữ sẽ làm cho văn bản hoặc ảnh bị rơi vào trạng thái rối, không có tính nhất quán và làm mất tính thẩm mỹ của văn bản.

Mặt khác, sử dụng nhiều font chữ còn có nguy cơ nhầm lẫn đặc tính của font.


5

Tạo sự

tương phản


Trong khi việc sử dụng 2 font chữ là khá tốt thì việc lạm dụng nó sẽ gây ra nhàm chán. Khi sử dụng 2 font chữ có kích thước, độ đậm nhạt giống hệt nhau sẽ làm cho người đọc cảm thấy khó chịu. Chính vì thế, chúng ta nên lưu ý đến độ tương phản của chúng. Điển hình là nên tô đậm những phần cần nhấn mạnh. Chúng ta có thể lấy 2 font đến từ cùng 1 font famliy (họ font) rồi tạo sự tương phản để làm cho chúng thật sự khác biệt nhau.


6

Chú ý đến Size chữ


Sẽ rất nhàm chán nếu toàn bộ văn bản của bản chỉ có một size chữ. 12 point là size mặc định cho văn bản của Microsoft Word, vì thế nhiều người nghĩ rằng mắt chúng ta chỉ có thể đọc được chữ bé nhất ở size 12. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể đọc tốt văn bản ở 10 point và nhỏ hơn là 7,8 point khi ở trên danh thiếp. Chính vì vậy, chúng ta nên xác định rõ phần tiêu đề và nội dung, ghi chú phụ để có phân chia size chữ cho hợp lí.


7

Tạo sự phân biệt trong

Typography


Sự phân biệt trong Typographic là hiệu ứng kết hợp các biến thể của độ đậm, kích thước, bề dày nét, kerning, căn hàng, và một số yếu tố khác.

Một cách dễ dàng để nhìn thấy sự phân biệt của typography là nheo mắt cho đến khi bạn không thể nhìn rõ chữ, nhưng vấn có thể thấy lờ mờ các văn bản để xem tổng thể.

Không nên có sự nhầm lẫn giữa tiêu đề, nơi mắt bạn đi tiếp tới các phần khác. Sử dụng thông minh về sự phân biệt, phân cấp trong hình ảnh của trang giúp bạn thể hiện rõ thông điệp của mình.


8

Tạo bố cục cho

Typography


Việc tạo bố cục là vô cùng quan trọng trong thiết kế nói chung và typograhy nói riêng.

Chúng ta nên tạo khối cho các chữ cái bằng cách lấp đầy chúng vào trong 1 hình khối nhất định hoặc 1 thứ tự sắp xếp nhất quán.

Điều này không những giúp cho phần typo trở nên đẹp mắt hơn mà còn tạo sự chặt chẽ, tạo thiện cảm cho người đọc.


9

Sử dụng Pattern


Typeface là một định nghĩa rộng hơn, nó bao trùm khái niệm font vì nó không chịu giới hạn về kích thước cũng như định dạng. Chúng ta có thể nói là sử dụng typeface Arial kích thước 10pt với định dạng Bold Italic, nhưng nếu dùng khái niệm font thì phải nói là sử dụng font Arial Bold Italic với kích thước 10pt (thậm chí là sử dụng font 10pt-Arial Bold Italic theo định nghĩa truyền thống).


Pattern, hay còn gọi là hoa văn, họa tiết là công cụ đắc lực trong thiết kế Typography. Chúng được tạo ra từ các nét vẽ đơn giản nhưng lặp đi lặp lại một cách có chủ đích. Việc kết hợp Pattern với Typography một mặt vừa làm đầy bố cục, mặt khác còn làm tăng tính sáng tạo và thu hút của Typo.


10

Sử dụng Glyph


Typeface là một định nghĩa rộng hơn, nó bao trùm khái niệm font vì nó không chịu giới hạn về kích thước cũng như định dạng. Chúng ta có thể nói là sử dụng typeface Arial kích thước 10pt với định dạng Bold Italic, nhưng nếu dùng khái niệm font thì phải nói là sử dụng font Arial Bold Italic với kích thước 10pt (thậm chí là sử dụng font 10pt-Arial Bold Italic theo định nghĩa truyền thống).


Glyphs là hình ảnh của một chữ. Thông thường trong các bộ phông có tính trang trí cầu kỳ, dạng hoa văn, hay viết tay, các phông chữ thường chứa rất nhiều glyphs – lý do của việc này là để các nhà thiết kế có thể tùy biến các chữ để sử dụng theo ý thích. Việc sử dụng Glyphs cho Typography là 1 sự kết hợp tuyệt vời. Các nét uốn lượn của chúng tạo ra sự thu hút đặc biệt và tránh sự nhàm chán cho thiết kế của bạn. Vì thế, nếu có thể, hãy tận dụng Glyphs.


DEVELOPMENT OF TYPO Từ những mẫu thiết kế đơn giản, qua thời gian, kết hợp với A N A M A Z I N G P A R T màu sắc và các yếu tố đi kèm, Typography đã trở nên vô cùng Typography đã có những bước độc đáo và mới lạ. chuyển mình rõ rệt trong thiết kế xưa và nay. Từ những mẫu thiết kế đơn giản, qua thời gian, kết hợp với màu sắc và các yếu tố đi kèm, Typography đã trở nên vô cùng độc đáo và mới lạ.


Typography xưa và nay


Typ


pography xĆ°a


Typography xưa chủ yếu được nhìn thấy trên các bức tường, báo hay tạp chỉ. Chúng phần lớn mang phong cách cổ điển.

Về bố cục, Typography thời này ưa chuộng dàn xếp theo khung hình chữ nhật. Người tạo ra chúng đồng thời kết hợp thêm nhiều hình ảnh để minh họa cho phần typo, khiến chúng trở nên sinh động hơn.


Thời này, người ta thường sử dụng các loại chữ Serif và Sans serif với mức độ contrast, weight khác nhau. Các yếu tố khác như Kerning (khoảng cách giữa các con chữ) hay tracking (khoảng cách giữa các từ) cũng được khai thác triệt để.

Các font chữ Script chưa thông dụng lắm. Vì thế, chưa có nhiều thiết kế sử dụng typeface Script trong thời gian này.


Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy ở Typography thời xưa có những nét độc đáo riêng của mình mà Typo hiện đại không có.

Kết hợp với chất liệu in trên giấy báo với màu sắc gam hơi trầm, độ cổ điển của Typography càng được nâng lên rõ rệt.


Các thiết kế trên vỏ chai rượu thời xưa cũng là nguồn sáng tạo Typography cổ cho rất nhiều designer hiện nay.

Khi vỏ chai rượu được trang trí như này, có vẻ như chúng đã tăng được độ sang trọng lên rất nhiều.


modern Typography? How about How about modern Typography?


Ty


ypography nay


Typography

Typography hiện đại cũng vẫn một typeface định nghĩa ưaTypeface chuộng 2là loại rộng hơn, serif. nó bao trùm khái Serif và Sans niệm font vì nó không chịu giới hạn về kích thước cũng như định dạng. Typeface Script và Decorative Chúng có thể nóihơn là sửvàdụng được sử ta dụng nhiều Arialphổkích bắttypeface đầu trở nên biến thước vì 10pt với định dạng Bold tính sáng tạo và độc đáo của Italic, nhưng nếu chúng. Vừa có thểdùng dùngkhái trangniệm là sửđểdụng trí, font vừathìcóphải thểnói dùng tạo font Arial Bold Italic kích thước điểm nhấn cho hìnhvới ảnh. 10pt (thậm chí là sử dụng font 10pt-Arial Bold Italic theo định nghĩa truyền thống).


Typography hiện đại đặc biệt chú trọng đến cách sắp xếp các con chữ và bố cục. Có thể thấy trong Typography hiện đại, các chữ cái và từ ngữ được sắp xếp theo một hình khối nhất định hoặc một bố cục rất gọn gàng, chặt chẽ, tạo cảm giác rõ ràng, mạch lạc nhưng cũng rất thu hút người xem.


Typography hiện đại chứng kiến sự kết hợp uyển chuyển và tinh tế giữa các con chữ và Pattern. Bên cạnh những loại Typeface đã được nêu trên, ngày nay, người ta còn làm cho tác phẩm của mình phong phú hơn bằng cách viết chữ theo đường cong hay thêm các họa tiết, hình vẽ, glyphs,... vừa làm lấp đầy khung hình, vừa có tác dụng trang trí cao và thu hút người xem một cách mạnh mẽ.


Phụ lục

Một số bức ảnh Typography đẹp


[ebook colorme] typography (stories of letters) phamkhanhhuyen 1 2  
[ebook colorme] typography (stories of letters) phamkhanhhuyen 1 2  
Advertisement