Page 1

  

225 ถ.เจริญประเทศ ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100 โทรศัพท์ (053) 271859 โทรสาร. (053) 271861 225 Charoenprathet Road, Chiang Mai,Thailand 50100 Tel: (053) 271859 Fax: (053) 271861 E-mail : sc_cathedral@hotmail.com ปีที่ 43 ฉบับที่ 841

อาทิตย์ที่ 21 เทศกาลธรรมดา ประจาวันอาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2013 “จงพยายามเข้าทางประตูแคบๆ ให้จงได้” บทพระวรสาร พระวรสารนักบุญลูกา 13 : 22 - 30 เวลานั้น พระเยซูเจ้าเสด็จผ่านเมืองและหมู่บ้าน ทรงสั่งสอนประชาชนและทรงเดินทางมุ่ง ไปกรุงเยรูซาเล็ม คนคนหนึ่งทูลถามพระองค์วา่ “พระเจ้าข้า มีคนน้อยคนใช่ไหมที่รอดพ้นได้” พระองค์ตรัสกับเขาทั้งหลายว่า “จงพยายามเข้าทางประตูแคบ เพราะเราบอกท่านทั้งหลายว่า หลายคนพยายามจะเข้าไป แต่จะเข้าไม่ได้ เมื่อเจ้าของบ้านจะลุกขึ้นเพื่อปิดประตู ท่านจะยืนอยู่ข้างนอก เคาะประตูพูดว่า “พระเจ้า ข้า เปิดประตูให้พวกเราด้วย” แต่เขาจะตอบว่า “เราไม่รู้ว่าพวกเจ้ามาจากที่ใด” แล้วท่านก็จะพูดว่า “พวกเราได้กินได้ดื่มอยู่กับท่าน ท่านได้สอนในลานสาธารณะของเรา” แต่เจ้าของบ้านจะตอบว่า “เราไม่รู้ว่าพวกเจ้ามาจากที่ใดไปให้พ้นจากเราเถิด เจ้าทั้งหลายที่กระทาการชั่วช้า” เวลานั้น ท่านทั้งหลายจะร่าไห้คร่าครวญและขบฟันด้วยความขุ่นเคืองเมื่อแลเห็นอับราฮัม อิสอัค และยาโคบกับบรรดาประกาศกในพระอาณาจักรของพระเจ้า แต่ท่านทั้งหลายกลับถูกไล่ออกไป ข้างนอก จะมีคนจากทิศตะวันออกและทิศตะวันตก ทิศเหนือและทิศใต้ มานั่งร่วมโต๊ะในพระ อาณาจักรของพระเจ้าดังนั้น พวกที่เป็นกลุ่มสุดท้ายจะกลับกลายเป็นกลุ่มแรก และพวกที่เป็นกลุ่ม แรกจะกลับกลายเป็นกลุ่มสุดท้าย”

1


 A reading from the holy Gospel according Lk 13 : 22 - 30 Jesus passed through towns and villages, teaching as he went and making his way to Jerusalem. Someone asked him, “Lord, will only a few people be saved?” He answered them, “Strive to enter through the narrow gate, for many, I tell you, will attempt to enter but will not be strong enough. After the master of the house has arisen and locked the door, then will you stand outside knocking and saying, „Lord, open the door for us.‟ He will say to you in reply, „I do not know where you are from. And you will say, „We ate and drank in your company and you taught in our streets.‟ Then he will say to you, „I do not know where you are from. Depart from me, all you evildoers!‟ And there will be wailing and grinding of teeth when you see Abraham, Isaac, and Jacob and all the prophets in the kingdom of God and you yourselves cast out. And people will come from the east and the west and from the north and the south and will recline at table in the kingdom of God. For behold, some are last who will be first, and some are first who will be last.”

2


เรื่องที่ดูแสนจะธรรมดา มนุษย์ต้องการสิ่งที่ตนเองไม่มี แฟนของคนอื่นมักจะสวยกว่าแฟนของตัวเอง เวลาที่เราวิ่งมารับโทรศัพท์จากที่ไกลๆ เมื่อถึงโทรศัพท์เสียงมันมักจะหยุด เราจะช้าไป 1 จังหวะเสมอ ถ้าแอบรักใครอย่าฝากใครไปบอก บอกด้วยตัวเองจะดีกว่า เวลาสั่งอาหารไว้นานแล้วยังไม่ได้สักทีให้พูดว่าไม่เอาจะ ได้เร็ว ถ้าเรียกเก็บเงินแล้วไม่มีใครมาเก็บเสียที ให้ลุกขึ้นทาท่าจะกลับทั้งโต๊ะ จะมีพนักงานพุ่งมาทันที ปลูกต้นลั่นทมไว้หน้าบ้านไม่เกี่ยวอะไรกับความทุกข์ระทมของตัวเราเลย ระวังคนขายโรตี ที่เพิ่งเดินออกมาจากป่าละเมาะ, พุ่งไม้, ซอกตึก อย่าตัดสินใจซื้อจนกว่าเขาจะล้างมือ ไม่มีสัจจะในร้านตัดเสื้อ ระวังคนที่แสดงออกว่าเป็นคนดีมากๆ อย่าซื้อทุเรียนมาปอกเอง หนังสือดีคือหนังสือที่เราชอบอ่าน, หนังดีคือหนังที่เราชอบดู อย่าเข้าใกล้หมาตอนกินข้าว ตลาด อตก. มาจากคาว่า เอเวอรี่ติง เกินราคา ตัดผมวันพุธได้ ไม่บาป คนไม่กินเนื้อไม่ได้แปลว่าเป็นดีเสมอไป ปูอัด มันทาจากปลา กระเพาะปลามันทามาจากหนังหมู ฟู่ฟ่า! เดี๋ยวก็วาย เรียบง่ายอยู่ได้นาน จงอย่าอิจฉาคนอื่น แต่จงใช้ชีวิตให้คนอื่นอิจฉา เวลาบ้วนน้ายาลิสเตอรีน ออกจากปากให้หลับตาด้วย เวลาดูหนังโรง ควรจาว่ากระปุกน้าอยู่ด้านไหน คนที่มีความรู้มากๆ เขามักจะใช้ความรู้ขังจินตนาการ อยากให้คนอื่นรู้เรื่องที่เรานินทามากๆ อย่าลืมย้าบ่อยๆว่าอย่าบอกใครนะ อย่าทิ้งกระดาษชาระไว้ในชามก๋วยเตี๋ยว คนล้างจะเสียความรู้สึก เรียกยามว่าซีเคียวรีตี้ การ์ด ยามจะตั้งใจโบกรถ อย่าซื้ออะไรที่ต้องเอามาซ่อมต่อ รถในเมืองไทยพวงมาลัยอยู่ทางขวา แต่ฝาน้ามันไม่อยู่ขวาเสมอไป ไปเที่ยวต่างจังหวัดกับเพื่อนไม่ต้องเอายาสีฟันไปก็ได้ ยังไงเพื่อนต้องมี กินก๋วยเตี๋ยวจากตะเกียบไม้อร่อยกว่า อย่าไปจ่ายตลาดเวลาหิว เราจะซื้อมาเยอะเกินจาเป็นเสมอ ในโลกนี้จะชอบมีคนมาทักอยู่ 2 ประเภทเท่านั้น ประเภทแรก อ้วนขึ้นนะ กับประเภทที่ 2 ผอมลงนะ ไม่มีใคร เข้ามาทักว่าปกติดีนี่ไปทาอะไรมา คนที่เอาหมวกตารวจ หรือชุดตารวจแขวนไว้หลังรถมิใช่เพราะบ้านเขาไม่มีตู้ เขาไม่ได้ลืม เค้าแค่กลัวคนไม่รู้ ว่าเขาทาอาชีพอะไร เวลาที่เปิดหนังสือให้เพื่อนดูหน้าที่ตัวเองพูดถึง มักจะหาไม่เจอ คนที่มีรถทะเบียนเลขเดียวเรียงติดกันหลายๆตัว เป็นคนธรรมดาเหมือนกับเรา ห้องน้าผู้หญิง ผู้ชายเข้าไปดูเป็นพวกโรคจิต, ห้องน้าผู้ชาย ผู้หญิงเข้ามาดูเป็นแม่บ้าน ขอบคุณ: http://www.catholic.or.th/spiritual/corner/part39.html

3


บทสนทนาจากพ่อเจ้าวัด สวัสดีครับ พี่น้องที่รักทุกท่าน ที่เมืองเบ็ธเลแฮม เมืองซึ่งพระเยซูเจ้าประสูติ ปัจจุบัน เขาได้สร้างวิหารใหญ่หลังหนึ่ง ณ ตาแหน่งที่เชื่อกันว่าเป็นสถานที่ที่บังเกิดของพระเยซูเจ้า แต่ละวัน จะมีนักแสวงบุญจานวนมากมาย เดินทางมาเพื่อจูบสถานที่นั้น สิ่งที่น่าสังเกตของวิหารนี้ก็คือ ประตูทางเข้าหลักของวิหารนี้เป็นเพียง ทางเข้าเตี้ยๆและแคบ โดยมีความสูงเพียง 4 ฟุต และกว้าง 2 ฟุตเท่านั้น ตามรูปที่พอ่ นาเอามาให้ดูนี้ ไม่น่าเชื่อว่า วิหารใหญ่โตนี้จะมีทางเข้าเล็กถึงเพียงนี้ ทางเข้านี้ มีชื่อว่า “ Door of humility “ หรือ อาจแปลว่า ประตูแห่งความสุภาพถ่อมตน การสร้างทางเข้าเช่นนี้ในสมัยโบราณนั้นอาจเข้าใจได้ว่า เพื่อป้องกันมิให้เกวียนหรือม้าเข้าไปภายในวิหาร ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ แต่ทุกวันนี้ประตูแห่งความสุภาพ ถ่อมตนให้ความหมายแก่ทุกคนที่จะเข้าไปนมัสการพระเยซูเจ้าว่า จาเป็นต้องแสดงความสุภาพถ่อมตนเสียก่อน หรืออีกนัยหนึ่ง เราจะพบกับ พระเยซูเจ้าพร้อมด้วยความจองหองหรือการยึดถืออัตตาของเรามิได้ คุณจะพบพระองค์ไม่ได้ หากคุณไม่ก้มตัวลงเสียก่อน และเมื่อเข้าไปในวิหาร แล้ว จะมีทางเดินนาไปสู่จุดหนึ่ง ซึ่งอยู่บนพื้น แต่งด้วยโลหะเงินรูปดาว มี ข้อความเขียนไว้ว่า “ที่นี่ พระเยซูคริสตเจ้าทรงบังเกิดจากพระนางมารีย์ พรหมจารี” ทุกคนที่จะจูบสถานที่นี้ก็ต้องก้มลงกับพื้น นี่แหละ ใครก็ตามที่ จะพบพระผู้เป็นเจ้าได้ จาเป็นต้องสุภาพถ่อมตนจริงๆ พ่อพูดถึงประตูแห่งความสุภาพถ่อมตนนี้ก็เพราะพระวรสารวันนี้เตือนใจเราถึงประตูสวรรค์ ซึ่งมีความหมายเดียวกัน กล่าวคือ ตามที่พระเยซูเจ้าเองตรัสสอนไว้ว่า “จงพยายามเข้าทางประตูแคบ เพราะเราบอกท่านทั้งหลายว่าหลายคนพยายามจะเข้าไป แต่จะเข้าไม่ได้” (ลก.13,24) ซึ่งก็ทาให้พ่อ นึกถึงคาสอนของท่านนักบุญเบอร์นาร์ดที่สอนว่า “ประตูสวรรค์นั้นเล็กและแคบ ผู้ที่จองหองลาพอง ตนไม่อาจจะผ่านเข้าไปได้” ที่จริง นี่ก็คือความหมายของการบังเกิดในถ้าเลี้ยงสัตว์ที่เบ็ธเลแฮมมิใช่ หรือ? พระเจ้าผู้ยิ่งใหญ่ทรงถ่อมองค์ลงก่อน และสอนเราว่า จงกระทาเช่นเดียวกัน ในสมัยสงครามปฏิวัติอเมริกัน มีนายทหารอังกฤษคนหนึ่งชื่อว่า ลอร์ด เนลสัน (Lord Nelson) มีชื่อเสียงมากในเรื่องการปฏิบัติต่อเชลยหรือนักโทษสงครามด้วยความสุภาพและใจดี วันหนึ่ง หลังจากชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ครั้งหนึ่งของเขา มีผู้นาฝ่ายตรงข้ามคนหนึ่งเข้ามาหา ฝ่ายตรงข้ามคนนั้น ทราบว่าจะได้พบกับลอร์ด เนลสัน ซึ่งเขาได้รับทราบกิตติศัพท์ความใจดีต่อเชลยเป็นอย่างดี เมื่อมาอยู่ 4


ต่อหน้า เขาจึงรีบยื่นมือออกเพื่อจะขอจับมือด้วยเพื่อแสดงความเป็นมิตร แต่ลอร์ด เนลสัน กลับพูดกับ เขาว่า “ส่งดาบของท่านก่อน แล้วจึงยื่นมือของท่าน” พ่อคิดว่า คาพูดของลอร์ด เนลสันน่าสนใจมาก เพราะว่า เราคงไม่สามารถเป็นมิตรกับใครได้ ในขณะที่มืออีกข้างหนึ่งยังคงถือดาบที่พร้อมจะทาร้ายกันอยู่ด้วย เราจาเป็นต้องปลดอาวุธของเราเอง เสียก่อน ให้เหลือแต่ “ความจริงใจ” ที่จะไม่ทาร้ายคนอื่น ที่ไม่ต้องการแต่เพียงจะเอาชนะ เพราะนั่น หมายถึงเรายังคงต้องการรักษา “อัตตา” หรือ ego อีโก้ของเราไว้ และเมื่อเป็นเช่นนี้ เราก็ไม่อาจที่ จะถ่อมตนเองลงได้ เราจะสร้างความปรองดองได้อย่างไร ในเมื่อเราเอาแต่โยนความผิดไปให้อกี ฝ่ายหนึ่ง และมองไม่เห็นความผิดในฝ่ายของตนเองเลย เป็นเรื่องที่แปลกเหมือนกัน ที่พ่อได้ยินเรื่องราวของคนหลายคนที่ เอาแต่พูดถึงเรื่องความ ยุติธรรม ความถูกต้อง ความซื่อสัตย์ที่เรียกร้องจากคนอื่น ทั้งๆที่สิ่งที่พวกเขารู้มาก็มาจากการฟังคน อื่นมาด้วยความลาเอียงเท่านั้น ในขณะที่ สิ่งที่ตนเองรู้จริงๆคือรู้ดีแก่ใจ เกี่ยวกับความไม่ตรง ความไม่ ถูกต้องของตนเอง กลับเป็นสิ่งที่ไม่ให้ความสาคัญ ทาให้พ่อนึกถึงคาพูดของใครคนหนึ่งที่ว่า “การกลบ เกลื่อนความผิดของตนเองที่ชั่วร้ายที่สุดก็คือการโยนความผิดให้กับคนอื่น” ด้วยเหตุนี้ เราจึงพบว่าผู้ มีใจจองหองมักชอบการนินทาว่าร้าย การกระทาเช่นนี้ย่อมเป็นการเพิ่มพูนความจองหองหรือความ ยิ่งใหญ่ให้กับใจของตนเองมิใช่หรือ เพราะเมื่อเราพยายามกดคนอื่นให้ต่าลง ก็เท่ากับเรายกตัวเราเอง ให้สูงขึ้น การนินทาว่าร้ายจึงเป็นอาวุธอีกอันหนึ่งที่เราต้องปลดเสียก่อนที่จะเข้าไปจับมือด้วยมิตรภาพ กับคนอื่น หากจะมีอะไรขาดไปในชีวิตของคริสตชนคนหนึ่ง ที่ยังคงว้าวุ่นสับสนจนไม่อาจพบกับ พระคริสตเจ้าได้และจิตใจไม่เป็นสุข ก็คงเป็นความสุภาพถ่อมตนนี่เอง เพราะภายในใจยังเต็มไปด้วยอัตตา และความจองหอง จนทาให้ตนเองยิ่งใหญ่เกินกว่าจะผ่านประตูเล็กๆและแคบ อันนาไปสู่ความสุข ที่แท้จริงได้ มีใครคนหนึ่งเคยพูดว่า “คนที่ถืออาวุธอยู่ในมือ คิดว่าตนเองมีอานาจ แต่คนที่ไม่ใช้อาวุธนั้นต่างหาก คือผู้มีอานาจ แท้จริง” พ่อสุรสิทธิ์ surasit@catholic.or.th 5


วัน/เวลา อา 25 ส.ค.13 06.30 น

รายการมิสซา อาทิตย์ที่ 21 เทศกาลธรรมดา สุขสาราญแด่ นางสาว อารี ชวเลิศปัญญา และครอบครัว อุทิศแก่ อัลเบิร์ต บุญชัย เปเรร่า, เบเนดิก วิจิตร เลค, อาธานัส ณัฐกานต์ สร้างสุขดี ยอแซฟ ทวีศักดิ์, เปโตร วัลลภ, ภีระ วิญญาณในไฟชาระ

08.30 น.

สุขสาราญแด่พี่น้องทุกครอบครัว

11.00 น.

สุขสาราญแด่พี่น้องทุกครอบครัว (มิสซาภาษาอังกฤษ)

18.00 น.

สุขสาราญแด่ โมทนาคุณพระเจ้าสาหรับพระพร, ด.ญ.นฤมล สง่าคีรีพัฒนา อุทิศแก่ นายโรเบตโต้ คอนลาส, ยูเลีย จาเนียร แซ่เล, เปโตร สมสนิท บัวขจร, ลูกๆ ที่เสียชีวิตก่อนกาหนด จ 26 ส.ค.13 สัปดาห์ที่ 21 เทศกาลธรรมดา สุขสาราญแด่ ครอบครัว สร้างสุขดี, ครอบครัว คุณหน่อแน ชานาญกิจพนา 19.00 น. อุทิศแก่ โรซา บุญช่วย ระดมกิจ, แม่อุ้ยมา คาปัน, คุณพ่อชาชี ชานาญกิจพนา, มารีอา เฮือง, มารีอา หยิ่ว, มารีอา เรียม อัง 27 ส.ค.13 ระลึกถึง น.โมนิกา 6.30 น. สุขสาราญแด่ ครอบครัว คุณพะอ่าวา สว่างธรรมคีร์ อุทิศแก่ โรซา บุญช่วย ระดมกิจ, อังจะโล, กาโรสลีนา บู้ยัง, เปาโลยา, เปโตร วราวุธ , และเด็กๆ ที่เสียชีวิตก่อนกาหนด 19. 00 น.

สุขสาราญแด่ ยอห์นบอสโก นพวิทย์ สุขหทัยนิรันดร์, ครอบครัว ศิริรัตน์ และกิจการ งานทั้งหลาย อุทิศแก่ เปโตร ชุมพล-เปาโล เล็ก อินทรสุขสันต์, เปโตร อุดม, วิญญาณในไฟชาระ 6


วัน/เวลา

รายการมิสซา

พ 28 ส.ค.13 ระลึกถึง น.ออกัสติน พระสังฆราช และนักปราชญ์แห่งพระศาสนจักร 19.00 น. สุขสาราญแด่ มารีอา เพ็ญศรี ไชยพร, แบนาแด๊ต ศรัญวดี ไชยพร อุทิศแก่ คุณพ่อมัทธิว ประสิทธิ์ ดิม,ู คุณพ่อวิโรจน์, คุณพ่อวิชัย, มารีอา บัวคา, เทเรซา เรณู พฤ 29 ส.ค.13 ระลึกถึง น.ยอห์น แบปติสต์ ถูกตัดศีรษะ 06.30 น. มิสซาแด่ โมทนาคุณพระเป็นเจ้า, แม่พระ, สัตวแพทย์ เบอร์นาร์ด บุรินทร์ บุญศรี อุทิศแก่ ยอแซฟ บูชา, อันนา บุญยิ่ง, มัทธิว สมชาย, มัทธิว สมภาค, ฟรังซิสเซเวียร์ สมยศ มิสซาสาหรับ เทเรซา ประพิศ เนติธรรมากร, อันนา ดารา ตรีสถาน, อังตัวนิต ประไพ โยธามาศ, สเตฟาน วรดี ทุมมา ศ 30 ส.ค.13 สัปดาห์ที 21 เทศกาลธรรมดา 19.00 น. สุขสาราญแด่ นายอาเช หวุ่ยเชอกู,่ นางหยิงเหม่ย แซ่จาง ทุกครอบครัว อุทิศแก่ ซีโม อาลอ แลเชอกู,่ นายสมชาย หวุ่ยเชอกู่ และพี่น้องผู้ล่วงลับ 19.00 น.

สัปดาห์ที่ 21 เทศกาลธรรมดา ส 31 ก.ย.13 19.00 น. มิสซาสาหรับ ครอบครัว พงษ์สาริกรรณ์, ประสิทธิ์, จารุณ,ี ชุติมา, ครนันต์ สุปราณี และนพวิน แซ่มั่ว อุทิศแก่ ยอแซฟ บุญทัน, มารีอา บัวแก้ว, มารีอา วิภาดา, มารีอา เฮือง

1. ที่อยู่เว็บไซต์ของเราคือ http://www.sacredheartcathedralcm.com 7


2. วันอาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2013 ขอเชิญอาสาสมัครนาร่องกลุ่มวิถีชุมชนวัด (BEC) อาสนวิหาร พระหฤทัยเชียงใหม่ ประชุมเวลา 10.00 -11.30 น. ณ ห้องประชุมบ้านพักพระสงฆ์ ติดต่อ สอบถาม ม.โกวิท นาลาภ 3. ที่ประชุมสภาภิบาลฯ เห็นชอบที่จะให้เริ่มเชิญชวนพี่น้อง ปฏิบัติตามข้อกาหนดของสภา พระสังฆราชคาทอลิกแห่งประเทศไทยที่ ที่ประกาศใช้ตั้งแต่ 15 พฤษภาคม 1979 หรือสามสิบ กว่าปีมาแล้ว ในเรื่อง “การพนมมือ” ระหว่างฟังบทอ่านที่ 1 และ 2 (ส่วนการพนมมือ ระหว่างพระวรสารนั้นเราปฏิบัติกนั อยู่แล้ว) แต่พ่อเห็นว่า การรณรงค์เช่นนี้ควรเป็นการ รณรงค์พร้อมกันในระดับสังฆมณฑลฯซึ่งพ่อจะเสนอขอความเห็นชอบต่อไป เพื่อความเป็น เอกภาพในสังฆมณฑลฯของเรา ฉะนั้น ในระหว่างนี้ หากใครพร้อมที่จะปฏิบัติ พ่อก็เชิญชวนให้ ปฏิบัติไปก่อน เพราะเป็นสิ่งที่งดงามและถูกต้องและมีความหมายดีในตัวเอง 4. คณะเซอร์ร่า ซึ่งมีจิตตารมณ์ในการส่งเสริมกระแสเรียก กาลังรณรงค์หาทุนช่วยเหลือบ้านเณร ประจาปี และมีกาหนดจะไปเยี่ยมสามเณรและมอบทุนช่วยเหลือนี้ให้กับบ้านเณรเล็กของสังฆ มณฑลฯที่ เมืองพาน และบ้านเณรของคณะเบธาราม ในปลายเดือนกันยายน พีน่ ้องท่านใด ประสงค์จะร่วมทาบุญช่วยเหลือบ้านเณร คณะเซอร์ร่าได้จัดทากล่องรับเงินทาบุญและซอง ร่วมทาบุญไว้บริเวณหน้าวัดครับ เชิญชวนพี่น้องช่วยกันสนับสนุนกระแสเรียกในสังฆมณฑลฯ ของเราด้วย 5. เปิดรับสมัครแล้ว สาหรับการอบรมผู้อ่านพระคัมภีร์และผู้ช่วยพิธีกรรม ของเขต 1 ซึ่งจัดขึ้น ในวันเสาร์ที่ 12 และ 19 ตุลาคม 2013 ณ อาสนวิหารพระหฤทัยของเรา ผู้ผ่านการ อบรมต้องเข้ารับการอบรมทั้งสองวัน ผู้อ่านพระคัมภีร์ต้องมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป และ ผู้ช่วยพิธีกรรมต้องมีอายุตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป ผู้สนใจ ติดต่อขอรับใบสมัครได้ที่สานักงานของ วัด ส่งใบสมัครไปเกินสิ้นเดือนกันยายนครับ ทั้งนี้ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ http:// www.sacredheartcathedralcm.com 8 เว็บไซต์อาสนวิหารพระหฤทัยเชียงใหม่

39 อาทิตย์ที่ 21 เทศกาลธรรมดา 25 สค 2013  
39 อาทิตย์ที่ 21 เทศกาลธรรมดา 25 สค 2013  
Advertisement