Page 1


ขอแสดงความยินดีด้วยนะ วันนี้เป็นวันของเธอ การออกเดินทางค้นหาดินแดนอันยิ่งใหญ่ และท่องไปในโลกกว้าง


มันสมองมีอยู่แล้วในหัวของเธอ เท้าของเธอก็ห่อหุ้มด้วยรองเท้า เธอสามารถกำหนดทิศและเดินไปตามทางที่เธอเลือกเอง เธอเป็นอิสระ พึ่งตนเองได้ และรู้ตัวว่ารู้อะไร (มีตัวรู้) เธอคือผู้ตัดสินใจเองว่าจะไปที่ใด


เธอออกค้นหาทุกซอกมุมถนน ด้วยความเอาใจใส่ บางแห่งเธอจะบอกเพียงว่า "ฉันจะไม่เข้าไปที่นั่นหรอก" ด้วยมันสมองอุดมปัญญา และเท้าเปี่ยมพลังของเธอ เธอฉลาดเกินกว่าที่จะแวะเข้าไปยังถนนที่ดูไม่ดีเช่นนั้น


และเธออาจจะไม่พบที่ใดเลย ที่ที่เธออยากแวะเข้าไป ถ้าเป็นอย่างนั้นละก็... แน่นอน เธอคงจะมุ่งหน้าตรงออกไปค้นหา... ที่อื่น นอกเมืองนี้


ที่นั่น... เสมือนโลกใหม่ ที่เปิดออกกว้างไกล สุดสายตา


ในโลกกว้างนั้น อะไรก็เกิดขึ้นได้ และบ่อยครั้งก็เกิดขึ้นกับคนที่พร้อมไปด้วย พลังสมองและกำลังกายอย่างเธอ


และเมื่อใดก็ตามที่มันเกิดขึ้น อย่าได้กังวลใจ อย่าอารมณ์เสีย จงพร้อมรับความเป็นไปของสถานการณ์ เธอเองก็เริ่มบังเกิดขึ้น (และเป็นส่วนหนึ่งของมันด้วย) เช่นกัน


โอ! ดินแดนอีกมากมายในโลกกว้าง ที่พร้อมให้เธอออกไปเผชิญ!


เธอจะไม่คล้อยหลัง เธอเปี่ยมไปด้วยพลัง เร็วและแรง เธอจะแซงผ่านผู้คนจนเป็นผู้นำกลุ่ม ทุกแห่งที่เธอทุ่มเท เธอคือความสุดยอด ในตลอดทุกเส้นทางที่เธอไป คงไว้ซึ่งความเป็นหนึ่ง


เว้นเสียแต่ว่า เมื่อเธอไม่ได้้เป็นเช่นนั้น เพราะในบางครั้ง เธอก็ไม่ใช่


ฉันเสียใจที่ต้องพูดเช่นนี้ ความเป็นจริงที่น่าเศร้า เหตุการณ์เลวร้าย ปัญหาอุปสรรคต่างๆ เรื่องเหล่านี้เกิดขึ้นได้

เธออาจพานพบประสบการณ๋ชะงักงัน ติดค้างอยู่ในดินแดนอันแสนรันทด ในขณะที่เพื่อนร่วมกลุ่ม ทุ่มเท มุ่งหน้าต่อ เธอกลับถูกทอดทิ้งไว้โดยไม่มีผู้ใดเหลียวแล


ท่ามกลางสภาวะตกอับที่ว่า มันช่างไม่น่าสนุกเอาเสียเลย การฉุดดึงตัวเองให้ผ่านพ้น ก็มิใช่จะกระทำได้โดยง่าย


เธออาจจะมาถึงยังสถานที่หนึ่ง ซึ่งไม่มีป้ายบอกถนนหนทาง มีเพียงบางหน้าต่างที่เห็นแสงไฟ แต่ส่วนใหญ่ล้วนมืดมิด ที่ซึ่งเธอรู้สึกได้ถึงความเมื่อยล้าและเหนื่อยอ่อน ี่จะรอดูอยู่ด้านนอก หรือว่าจะเข้าไปดีนะ? จะได้หรือจะเสีย... เธอกล้าพอ และพร้อมที่จะรับมันมั้ยล่ะ?


หากว่าเธอได้เข้าไปแล้ว จะเลี้ยวซ้ายหรือขวาดีล่ะ... หรือไปทางขวาเยื้องๆ เอ อาจจะไม่ใช่สักทีเดียวนะ หรือว่าจะเดินอ้อมไปด้านหลัง แล้วค่อยแอบเข้าไป มันไม่ง่ายเลย ฉันเกรงว่าเธออาจต้องได้พบกับตัวรู้ ของเธอเองเสียก่อน เพื่อตัดสินใจโดยรู้ตัว


เธออาจสับสนมากจนถึงขั้นตื่นตระหนก วิ่งวุ่นส่ายไปตามทางคดเคี้ยว เลี้ยวเลาะอย่างไม่รู้เหน็ดรู้เหนื่อย ผ่านบ้านป่าเมืองเถื่อน มุ่งไปสู่ดินแดนที่แสนจะไร้ประโยชน์

ดินแดนแห่งการเฝ้ารอ...


ที่นี่ ผู้คนล้วนแต่เฝ้ารอ... การมาถึงของรถไฟ รถโดยสาร จดหมาย รอเครื่องบินขึ้น ฝนหยุดตก รอเสียงกริ่งโทรศัพท์ดัง หิมะตก รอคำตอบรับ หรือคำปฏิเสธ หรือแม้กระทั่งการเฝ้ารอให้ผมขี้น ทุกผู้คนล้วนแต่เฝ้ารอ


เฝ้ารอ... ปลาฮุบเหยื่อล่อ... ลมพัดว่าวให้ลอยสูง... คืนปาร์ตี้วันศุกร์... กาต้มน้ำให้เดือดเอง... ช่วงหยุดงานพักผ่อน... ของใช้ เครื่องประดับ ทุกสิ่งอย่าง หรือแม้กระทั่งโอกาสในครั้งถัดไป ผุ้คนในที่แห่งนี้ล้วนแต่เฝ้ารอ


ไม่นะ! น่ันไม่ใช่ที่สำหรับเธอ

บางทีเธออาจจะหลบหนีหลุดมาจาก ดินแดนแห่งการเฝ้ารอได้ และอาจจะได้พบกับดินแดนอันสว่างไสว ที่ซึ่งเต็มไปด้วย แสง สี เสียง


ธงทิวโบกสะบัดปลิวไสว เธอได้กลับมาแล้ว ครั้งนี้เธอพร้อมเสมอสำหรับทุกสิ่งอัน ภายใต้ผืนฟ้านี้ พร้อมเพราะว่า เธอคือ ฅนคนนั้น!


โอ ดินแดนที่เธอออกค้นหา ความสนุกสนานที่รอคอยอยู่ คะแนนที่ต้องเก็บสะสม เกมส์ที่แข่งกันเพียงเพื่อเอาชัย เสมือนมายาพิศวงที่เธอสามารถเสกได้จากแก้วสารพัดนึก เธออาจกลายเป็นผู้มีชื่อเสียงสะท้านในทุกวงการ ผู้คนต่างรายล้อม โลกล้วนแต่จับจ้องต่อชัยชนะของเธอบนจอทีวี


ยกเว้นเมื่อมันไม่ใช่ เพราะในบางครั้ง มันก็มิได้เป็นเช่นนั้น ฉันเกรงว่า ในบางเวลานั้น เธออาจต้องเล่นเกมส์อย่างโดดเดี่ยวเช่นกัน มันเป็นเกมส์ที่เธอไม่สามารถเอาชนะได้เลย เพราะว่าเธอกำลังต่อสู้ขัดแย้งกับตัวเอง


เมือได้อยู่เพียงลำพัง เธอมักจะมีโอกาส ได้เผชิญหน้ากับสิ่งต่างๆ ที่น่าสะพรึงกลัว (ที่เธอสร้่างขึ้นเอง) ในระหว่างเส้นทางการค้นหา สิ่งเหล่านี้... มันอาจทำให้เธอขลาดกลัวมาก จนอยากล้มเลิกการเดินทาง


แต่เธอยังคงมุ่งหน้า มิย่อท้อต่ออากาศแปรปรวน ค้นหาต่อไป มิเรรวนใส่ใจศัตรูผู้ล่าเหยื่อ ข้ามผ่านการหลอกหลอนของอดีต ซึ่งไม่ควรค่าต่อการจดจำ รวมทั้งความรู้สึกเหนื่อย เมื่อยล้า และอุปสรรคต่างๆ ตลอดเส้นทาง


การเดินทางค้นหายังดำเนินต่อ เธอรู้ว่าเส้นทางนั้นอีกยาวไกล และพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับ ปัญหาในทุกที่ที่มันปรากฏ


แล้วเธอจะประสบความสำเร็จมั้ย? ใช่! สำเร็จแน่นอน! (รับรอง 98 3/4 เปอร์เซนต์)


เด็กน้อย เธอจะฟันฝ่าอุปสรรคไปได้ทั้งหมด


เอาล่ะ... ไม่ว่าเธอจะชื่ออะไรก็แล้วแต่ ... บั๊กซ์บอม บิกซ์บี้ เบร หรือว่า มอร์เดคัย อาลี แวน แอลเลน โอชี เธอล้วนสามารถออกสำรวจดินแดนยิ่งใหญ่เหล่านี้ได้ วันนี้เป็นวันของเธอนะ มีภูเขาของเธอรออยู่ (ปัญหาอุปสรรคมีไว้ให้เธอได้เรียนรู้) พร้อมแล้วก็... จงออกสู่หนทางของเธอเอง


Oh! The Place You'll Go  

The last and probably the most profound work of Dr. Seuss. Philosophical 2nd-person narration of a kid exploring the world both outer and i...

Read more
Read more
Similar to
Popular now
Just for you