Page 1

free copy

ฉบับที่ 12 เดือนพฤษภาคม พ.ศ.2556

ออกแบบปก : ชุติมา ประสานทรัพย์ www.facebook/petch chutima

ชีวิตคือการตั้งคำถาม

และคำตอบทำให้ชีวิตมีความหมาย Thinking Talking

'หม้อห้อม' ไม้สัก ถิ่นรัก 'พระลอ' ก.เอ๋ย ก.ไก่

รู้จักอาชีพหมออนามัย Guidance


02 Editor Talk

มูลนิธิ​ดำรง​ชัย​ธรรม ก่อต​ ั้ง​ขึ้น​เมื่อ​ปี พ.ศ. 2542 โดย​คุณ​ไพบูลย์ ดำรง​ชัย​ธรรม มูลนิธิ​ได้​มอบ​โอกาส​ทาง การ​ศึกษา​ให้​กับ​เยาวชน อีก​ทั้ง​ยัง​ส่ง​เสริม​ให้​เยาวชน​ได้​ ทำ​กิจกรรม​ต่างๆ เพื่อ​พัฒนา​ตนเอง​ตามศักยภาพ อาทิ กิจกรรม​โครงการ​สถานีอ​ าสา โครงการ​ย่อโ​ลก​ทงั้ ​ใบ​ให้​เด็ก ​ไทย​ได้​รู้จัก และ​วารสาร​เบิก​ฟ้า บรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณา ปราโมช รัฐวินิจ (กรรมการและผู้อำนวยการมูลนิธิ)                    ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ ประธานกรรมการมูลนิธิ : ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม  กรรมการและเลขานุการ : ฟ้าใหม่ ดำรงชัยธรรม กรรมการและเหรัญญิก : สุวิมล จึงโชติกะพิศิฐ กรรมการ : อรุณ วัชระสวัสดิ์ มานิจ โมฬีชาติ จิราภรณ์ วิญญรัตน์ ทอรุ้ง จรุงกิจอนันต์ สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา บุษบา ดาวเรือง ไชย ณ ศิลวันต์ ประภาวดี ธานีรนานนท์ ระฟ้า ดำรงชัยธรรม ที่ปรึกษาฝ่ายกิจกรรมมูลนิธิ : ไศล วาระวรรณ์ หัวหน้ากองบรรณาธิการ ณัฏฐา ทับทอง กองบรรณาธิการ ทีมงานมูลนิธิดำรงชัยธรรม

ที่​มูลนิธิ​ดำรง​ชัย​ธรรม​มี​ข้อ​ตกลง​ว่า​เด็ก​นักเรียน​ที่​ได้​รับ​ทุน ทุก​คน​ต้อง​ทำ​บัญชี​รายรับ​ราย​จ่าย​ส่ง​ให้​กับ​มูลนิธิ​ทุก​เดือน เคย แอบ​ถาม​น้อง​หลาย​คน​ว่า เขียน​แล้ว​เป็น​ยัง​ไง​บ้าง มี​ขี้​เกียจ ​จด​ไหม ส่วน​ใหญ่​ตอบ​ตรง​กัน​ว่า​ขี้​เกียจ​แต่​เมื่อ​ต้อง​เขียน​ทุก​วัน​ ก็​กลาย​เป็น​ความ​คุ้น​ชิน สุดท้าย​เมื่อ​ทำ​บ่อยๆ ​ก็​ทำให้​ตัวเ​อง​เป็น คน​มี​วินัย​ทางการ​เงิน​ขึ้น​โดย​อัตโนมัติ สำหรับ​พี่ มือ​ใหม่​ที่​หัด​ทำ​บัญชี​รายรับร​ าย​จ่าย บอก​ได้​คำ เดียว​ว่า​สนุก​มาก เพราะ​คล้าย​เป็น​หมอ​ดู​แม่นๆ ​ที่​ช่วย​ทำนาย ปัจจุบัน​และ​อนาคต​ของ​เรา​ได้​อย่าง​น่า​อัศจรรย์ เมื่อ​ต้น​ปี​มี​ เหตุการณ์​บาง​อย่าง​ทำให้​พี่​คน​ที่​ไม่​เคย​มี​ระเบียบ​วินัย​ใน​การ​ใช้​ เงิน​เลย ได้​ตัดสิน​ใจ​ลอง​บันทึก​รายรับ-ราย​จ่าย​การ​ใช้​เงิน​ของ​ ตัว​เอง​ใน​แต่ละ​เดือน​อย่าง​ละเอียด คือ​แต่ละ​วันซ​ ื้อ​อะไร เท่า​ไหร่ จ่าย​อะไร จ่าย​ที่ไหน อย่างไร จด​ไว้​หมด แล้ว​พี่​ก็​พบ​ว่า​มี​ความ​ เปลี่ยนแปลง​ใน​ชีวิต​เกิด​ขึ้น โอ้! พระ​เจ้า​จอร์ด พี่​ได้​ทบทวน​มอง​ เห็น​วิธ​ีคิด ค่า​นิยม​ใน​การ​ให้​คุณค่า​แก่​สิ่ง​ต่างๆ รวม​ถึง​วิธี​ใช้​ชีวิต​ ของ​ตัว​เอง​จาก​บัญชี​รายรับ-ราย​จ่าย​ไม่​กี่​หน้า​นี้ สัดส่วน​ของ​เงิน​ จำนวน​มาก​หมด​ไป​กบั อ​ ะไร​เห็นก​ นั ไ​ ด้ช​ ดั ๆ คาด​เดา​ปญ ั หา​สขุ ภาพ​ ใน​อนาคต​ได้จ​ าก​เมนูท​ ซ​ี่ อื้ ก​ นิ ใ​ น​แต่ละ​วนั อนาคต​จะ​ลำบาก​ไหมก็​ พอ​จะ​ทาย​ได้บ​ า้ ง และ​อกี ส​ ารพัดเ​รือ่ ง​ราว​ทบ​ี่ ญ ั ชีร​ ายรับ-ราย​จา่ ย​ บอก​เรา​ได้​แบบ​แม่นๆ ไม่​เชื่อ​อย่า​ลบหลู่ ไม่​ลอง​ไม่รู้ กับ​คุณค่า​ ของ​บนั ทึกก​ าร​ใช้จ​ า่ ย ทีเ​่ ห็นผ​ ล​ทนั ตา​ภายใน 1-2 เดือน รับป​ ระกัน​ ความ​เปลี่ยนแปลง แต่​ต้อง​ทำ​เอง​ทำ​แทน​กัน​มิได้ ลอง​เถอะ​ค่ะ​ ซัก​นิด​แล้ว​จะ​ติดใจ ฟัน​ธง!

โชคดีนะคะ

วารสารเบิกฟ้า ผลิตโดยมูลนิธิดำรงชัยธรรม สำนักงาน เลขที่ 50 อาคารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เพลส ถนนสุขุมวิท 21 (อโศก) แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110 โทรศัพท์ : 02-669-9611-7, 02-669-9711-8 โทรสาร : 02-669-9614 E-mail : damrongchaitham@damrongchaitham.com Website : www.damrongchaitham.com Facebook : www.facebook.com/DMfoundation.dm จัดพิมพ์โดย บริษัท วงตะวัน จำกัด 555 ถนนประชาอุทิศ แขวงดอนเมือง เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ 10210 โทรศัพท์ : 02-981-1333 โทรสาร : 02-981-1340

พี่เ​จี๊ยบ (ณัฏฐา ทับทอง)

หัวหน้ากองบรรณาธิการ www.facebook.com/berkfaa Natha_tub@damrongchaitham.com


The Quote 03

นิสัยไม่ดีของ ‘โอกาส’ คือไม่เคยถามใครว่า

‘พร้อมไหม’

และ ‘ไม่เคยรอใครนาน’

ที่มา http://www.thaiquip.com


04 Art Appreciation

ห้องนี้มีความฝัน ผล​งาน​ของ Mikoto Asou ชุด​นี้​อาจ​จะ​ดู​มีหน้า​ตา ราวกับ​การ์ตูน​ตาหวาน​สำหรับ​ผู้​หญิง แต่​แท้จริง​แล้ว มันเ​ป็น​การ์ตูน​ที่​เดิน​เรื่อง​ราวกับ​เรื่อง​สั้นเ​รียบๆ ด้วย​ลีลา แบบ​วรรณกรรม หนังสือ​แบ่ง​ออก​เป็น​ตอนๆ แต่ละ​ตอน มีต​ ัว​ละคร​หลัก​มี​ความ​เกี่ยว​เนื่อง​เชื่อม​โยง​ส่ง​ต่อ​เรื่อง​ราว แต่ละ​ตอน​เข้า​ด้วย​กัน กล่าวคือ ขณะ​ที่​เขา​และ​เธอ​เป็น ตัวเอก​ใน​เรื่อง​ราว​ชีวิต​ของ​ตนเอง เขา​และ​เธอ​ก็​เป็น ตัว​ละคร​ประกอบ​ใน​เรื่อง​ราว​ของ​คน​อื่น สีสัน​น่า​สนใจ​ของ​เรื่อง​อยู่​ที่​การ​ออกแบบ​ให้​ตัว​ ละคร​หลัก​เป็น​คน​หนุ่ม​สาว​ช่างฝีมือ/ศิลปิน หลาก​หลาย แขนง​ที่มา​อาศัย​อยู่​ร่วม​กัน​ใน​ตรอก​เล็กๆ แห่ง​หนึ่ง​ย่าน​ ชานเมือง​ของ​เกีย​ว​โต ซึ่ง​คน​เขียน​เรื่อง/ภาพ​ใช้​เป็น​ฉาก หลัง​ของ​เรื่อง​ที่​มี​ความ​สำคัญ​ราวกับ​เป็น​ตัว​ละคร​หนึ่ง ของ​เรื่อง

ชื่อจริงๆ ของ 路地恋花 แปลตรงๆ ได้วา่ ตรอก-ความรัก-ดอกไม้ แต่ ใ นฉบั บ ภาษาไทย ตั้ ง ชื่ อ ให้ ใหม่ ว่ า ห้องแถวนี้มีดอกรัก

ผู้​เขียน​เรื่อง​ใช้​ประโยชน์​จาก​ลักษณะ​เฉพาะ​ของ งาน​ศิ ล ปะ​แ ขนง​ต่ า งๆ ใน​ก าร​ส ร้ า ง​เ รื่ อ ง​ร าว บุ ค ลิ ก และวิถี​ชีวิต​ของ​ตัว​ละคร ตั้งแต่​ช่าง​ทำ​หนังสือ​ทำ​มือ ช่างเครื่อง​เงิน จิตรกร ช่าง​ทำ​เทียน บา​ริสต้า​ปรุง​กาแฟ ช่าง​จัด​ดอกไม้ ช่าง​วาด​ลาย​ผ้า​ย้อม​สำหรับ​ชุด​กิโมโน ช่าง​เป่า​แก้ว ฯลฯ ยิ่ง​งาน​ศิลปะ​และ​งาน​หัตถกรรม​ที่​เขา​ และ​เธอ​เข้าไป​เกี่ยวข้อง​มี​ความ​ละเอียด​อ่อน​มาก​เท่า​ไร เรื่อง​ราว​ความ​รัก ความ​ฝัน มุม​มอง​ต่อ​โลก​และ​ชีวิต ของ พวก​เขา​ก็​ยิ่ง​ละเอียด​มาก​ขึ้น​เท่านั้น ผล​งาน​การ์ตูน​เล่ม​ชุด​นี้​จึง​เป็น​บท​พิสูจน์​สำคัญ​ว่า มัง​งะ​ไม่ใช่​แค่​หนังสือ​อ่าน​เพลิน แต่​หาก​ประณีต​กับ​มัน ​ก็​สามารถ​เปรียบ​ได้​กับ​ผล​งาน​วรรณกรรม​ชั้น​ดี


English For Fun 05

Foreigner : Could you buy me something for dinner? I’m completely broke. My friend : Oh gosh! Do you want to go to the hospital? Foreigner : ???????

คำนี้

แปลว่าอะไร โดย สาริศ นามใหญ่ I sarid.nam@damrongchaitham.com

ใน​ฉ บั บ ​นี้ ​ผ ม​อ ยาก​จ ะ​พู ด ​ถึ ง​ คำถาม​ที่​ยาก​ที่สุด​สำหรับ ถ้า​ถูก​ถาม​ เรื่ อ ง​ภ าษา​อั ง กฤษ​คื อ ​ค ำถาม​ที่ ​ว่ า คำ​นี้​แปล​ว่า​อย่างไร ที่​ผม​บอก​ว่ายาก​ก็​เพราะ​ว่า​ภาษา​ อังกฤษ​นั้น​ต่าง​จาก​ภาษา​ไทย​มาก​ครับ อย่าง​ที่​ผม​ได้​เคย​พูด​ไว้​ใน​ฉบับ​แรกๆ ว่า ภาษา​อังกฤษ​นั้น 'มิได้' อธิบาย​ทุก​อย่าง ด้วย​คำ​เท่านัน้ เพราะ​ฉะนัน้ เ​วลา​ทม​ี่ ค​ี น​มา​ ถาม​เป็น​คำ ผม​จะ​ตอบ​ไม่​ค่อย​ได้ โดย ส​ ว่ น​ใหญ่แ​ ล้วจ​ ะ​ถาม​กลับว​ า่ ประโยค​เต็มๆ เขา​กล่าว​ว่า​อย่างไร

เคย​มี​เพื่อน​เคย​ถาม​ผม​ว่า broke แปล​ว่าอ​ ะไร ผม​ตอบ​ไป​อย่าง​เร็วว​ ่า แตก หัก พัง หรือ​เสีย​หาย (เพราะ​คิดว​ ่า​เป็น กริยา​ช่อง​ที่ 2 break > broke > broken) ความ​หมาย​ประมาณ​นี้ ลอง​ไป​ดู​ประโยค​เต็มๆ ที่​เพื่อน​ผม​คุยก​ ับ​ ชาว​ต่าง​ชาติ​ครับ ทีจ​่ ริงค​ วาม​หมาย​ของ​ประโยค​นก​ี้ ค​็ อื คุณช​ ว่ ย​ซอื้ อ​ ะไร​มา​ให้ก​ นิ ต​ อน​เย็นไ​ ด้ไ​ หม ผม​ถัง​แตก ไม่มี​เงิน (broke เป็น adj. แปล​ว่า having no money) ไม่​ได้​เกี่ยว​กับ​ อาการ​บาด​เจ็บอ​ ะไร​เลย หลัง​จาก​นี้​เวลา​จะ​ถาม​ใคร​เกี่ยว​กับ​ภาษา​อังกฤษ พยายามยก​ไป​ทั้ง ประโยค​นะ​ครับ ถ้า​ยก​มา​เป็น​คำ ความ​หมาย​อาจ​จะ​ผิดเ​พี้ยน​ไป​ได้ เหมือนที่ ผม​ให้​ความ​หมาย​เพื่อน​ผม​ผิดไ​ ป​นี่​แหละ​ครับ


06 ก.เอ๋ย ก.ไก่

‘ หม้อ​ห้อม’ ไม้​สัก ถิ่น​รัก ‘พระ​ลอ’ โดย ยามเย็น

เมื่อต​ น้ เ​ดือน​เมษายน​ทผ​ี่ า่ น​มา ได้ห​ นีอ​ ากาศ​รอ้ น​รม​ควันจ​ าก​เมือง​กรุงม​ า​แอ่วเ​มือง​เหนือม​ งุ่ ​ สูอ​่ ากาศ​รอ้ น​แต่อ​ มิ่ อ​ นุ่ ใ​น​เมือง​แป้ (จังหวัดแ​ พร่) เวียง​โกศัย​ ด​ นิ แ​ ดน​แห่งพ​ ระ​ธาตุช​ อ่ แ​ ฮ นอกจาก​ สภาพ​วถิ ช​ี วี ติ แ​ ห่งค​ วาม​เรียบ​งา่ ย วัดวา​อาราม​ลา้ น​นา​เรียง​ราย​งดงาม​ดว้ ย​ศรัทธา บ้าน​เรือน​เก่า​ ล้ำค่า​เล่า​อดีต อาหาร​พื้น​เมือง​ฝีมือ​ประณีต​รสชาติ​อร่อย ผม​ยัง​ประทับ​ใจ​คำขวัญ​ของ​จังหวัด​ แพร่ เพราะ​แฝง​ความ​รู้​ภาษา​ไทย​ทำให้​ผม​ต้อง​เอ่ย​ถึงฝ​ าก​ไว้​ใน ก เอ๋ย ก ไก่ ฉบับ​นี้ “หม้อห​ อ้ ม​ไม้ส​ กั ถิน่ ร​ กั พ ​ ระ​ลอ ช่อแ​ ฮ​ศรีเมือง ลือเ​ลือ่ ง แพะ​เมือง​ผี คน​แพร่​นี้​ใจ​งาม” ขอ​กล่าว​ถึง​คำขวัญ​วรรค​ที่​ว่า ‘ถิ่น​รัก​พระ​ลอ’ ก่อน เพราะ​ วรรค​นที้​ ำให้ร​ ทู้​ ี่มา​ของ​วรรณคดีร​ ักอ​ มตะ​ระ​หว่าง​พระ​ลอ และ​พระ​ เพื่อน​พระ​แพง วรรณคดี​ของ​ไทย​ที่​เป็น​ยอด​ของ​ลิลิต ชื่อว​ ่า “ลิล​ ิต​ พระ​ลอ” วรรณคดีโ​ บราณ​สมัยอ​ ยุธยา​ตอน​ตน้ ดังโ​ คลง​คนุ้ ห​ ข​ู อง​คน​ ไทย​ที่​ว่า เสียง​ลือ​เสียง​เล่า​อ้าง เสียง​ย่อม​ยอ​ยศ​ใคร สอง​เขือ​พี่​หลับ​ใหล สอง​พี่​คิด​เอง​อ้า

อัน​ใด พี่​เอย ทั่ว​หล้า ลืม​ตื่น ฤๅ​พี่ อย่า​ได้​ถาม​เผือ

จังหวัด​แพร่ เป็น​ถิ่น​กำหนด​ของ​ลิ​ลิต​พระ​ ลอ มีชอื่ อ​ ำเภอ​ทป​ี่ รากฏ​ใน​เรือ่ ง ได้แก่ อำเภอ​สอง และ​เป็น​อำเภอ​ทตี่​ ั้ง​ของ​พระ​ธาตุ​พระ​ลอ พระ​ธาตุ​ เก่า​แก่​อายุ​กว่า 400 ปี ‘หม้อ​ห้อม​ไม้​สัก’ เป็น​อีก​วรรค​ที่​น่า​สนใจ นอกจาก​จะ​ประกาศ​ให้​รู้​ว่า​เมือง​แพร่​เป็น​แหล่ง​ ผลิต​เสื้อ​หม้อ​ห้อม​แล้ว ยัง​ทำให้​จำ​ได้​ว่า “หม้อ​ ห้อม” สะกด​อย่างไร เพราะ​คำ​นี้​แม้​จะ​คุ้น​หู​คน​ ไทย​ก็​จริง แต่​มัก​จะ​สะกด​ไม่​ถูก​ต้อง ทีส่​ ำคัญ คำ​ นีใ​้ น​พจนานุกรม​ฉบับร​ าช​บณ ั ฑิตย​ งั ส​ ะกด​ได้ห​ ลาย​ แบบ ได้แก่ หม้อ​ห้อม ม่อ​ห้อม และ​ม่อฮ่อม อย่า​ลืม​มา​แอ่ว​เมือง​แป้ ย้อน​รอย​ลิ​ลิต​ พระ​ลอ และ​ซื้อ​เสื้อ​หม้อห​ ้อม​กันน​ ะ​ครับ


น้าไหลไปได้เรื่อย.... 07

คือ​ผม​เรียน​ทาง​ด้าน​รัฐศาสตร์​นะ​ครับ หลายๆ คน พูด​ว่า เรียน​แล้ว​หา​งาน​ทำ​ยาก​และ​อีก​อย่าง​หนึ่ง ต้องมี​ เส้นส​ าย​ถงึ จ​ ะ​ทำงาน​ใน​ขนั้ ส​ งู ๆ ใน​ปจั จ​ บุ น​ั น​ ร​ี้ ะหว่างการ​เรียน การ​ศึกษา ถึงแ​ ม้​ผล​การ​เรียน​ดี​และ​เก่ง จะ​สู้ เส้น​สาย (เส้น ใหญ่) ได้ห​ รือไ​ม่​ครับ นายเมธา งดงาม (ตื๋อ) ชั้นปีที่ 1 คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา นักเรียนทุนรุ่นที่ 14/55

ขอ​เสนอ​เรื่อง​ของ 'โอกาส' ให้​พิจารณา​ว่า​เป็น​สิ่ง​เดียว​กับ 'เส้น​สาย' ที่​เรา​เอ่ย ถึง​ไหม

คุณไศล วาระวรรณ์

หาก​มี 'โอกาส' อยู่​ที่​เรา​จะ​ใช้​วิธี​เข้าถ​ ึง 'โอกาส' นั้น​อย่าง​ถูก​ต้อง​หรือ​ไม่​และ​นำ โ​ อกาส​นั้นไ​ ป​ไช้ใ​ น​ทาง​ดี​หรือ​เลว เช่น การ​ได้​รับ​ทุน​ของ​มูลนิธิ​ดำรง​ชัย​ธรรม​คือ 'โอกาส' ทีเ่​ปิด​กว้าง​สำหรับท​ ุกค​ น​ที่​ขาดแคลน​และ​ต้องการ แต่​ใช่​ว่าท​ ุก​คน​จะ​ได้​รับ​สิทธิ์ เฉพาะ​ คน​ที่​มี​คุณภาพ​และ​คุณธรรม​เท่า​นั้น​จึง​จะ​ได้​เข้า​เป็น​นัก​เรียน​ทุนฯ หา​ใช่​เส้น​สาย​ใดๆ ไม่ และ​เมื่อ​ได้​รับ​ทุน​แล้ว​ก็​ต้อง​ปฏิบัติ​ตน​ให้​ถูก​ต้อง​ตาม​เงื่อนไข ทั้ง​เรื่อง​ผล​การ​เรียน และ​ความ​ประพฤติ ผม​เอง​รู้จัก​และ​คบหา​กับ​คน​หลาก​ชนชั้น​หลาย​วิถี นั่น​หมาย​ถึง 'โอกาส' ของ​การ​พึ่งพา​ซึ่ง​กัน​และ​กัน​ย่อม​มี​อยู่ ด้วย 'คุณภาพ' ของ​เรา​เขา​จะ​ยอมรับ​ และ​รว่ ม​กจิ กรรม​กบั เ​รา ด้วย 'คุณธรรม' ของ​เรา​เขา​จะ​เคารพ​และ​รว่ ม​ไมตรีก​ บั เ​รา หาก​ ขาด​ซึ่ง​คุณภาพ​และ​คุณธรรม​การ​พึ่งพา​ที่​เกิด​ขึ้น​นั้น​แท้จริง​แล้ว​ก็​คือ​การ​บิดเบือน​และ​ เบียดเบียน​เพื่อ​ทำร้าย​ผู้​อื่น​และ​ทำลาย​ตัวเ​รา​ใน​ท้าย​ที่สุด เรียน​รฐั ศาสตร์เ​พือ่ เ​ป็นน​ กั ป​ กครอง นักบ​ ริหาร-จัดการ​การ​ปกครอง ซึง่ ห​ มาย​รวม ​การ​ปกครอง​ใน​รูป​แบบ​ของ​รัฐ​และ​การ​ปกครอง​ใน​รูป​แบบ​ของ​องค์กร (วิสาหกิจ​และ​ เอกชน) ซ้ำ​ยัง​ได้​เปรียบ​ผู้​อื่น​ใน​การ​เสนอ​ตัว​เป็น​ผู้​แทน​ใน​ระดับ​ต่างๆ ​เพราะ​มี​ภูมิ​ทาง​ วิชาการ​โดยตรง​กับ​เรื่อง​การ​ดำเนิน​งาน​ทางการ​เมือง เช่น​นี้​ไม่​น่า​จะ​หา​งาน​ยาก​ยกเว้น​ เรา​ไม่มค​ี ณ ุ ภาพ​เอง จัดการ​ตวั เ​อง​ให้ม​ ค​ี วาม​รค​ู้ วาม​เข้าใจ​อย่าง​ถอ่ งแท้ มีป​ ระสบการณ์​ หลาก​หลาย ครอง​สติแ​ ละ​ยึด​มั่น​ใน​อุดมการณ์​ของ​ตนเอง ดัง​นั้น​ไม่​ว่า​จะ​เส้น​ใหญ่​หรือ​ เส้น​หมี่ เรา​ก็​ยัง​เชื่อม​ ั่น​และ​เคารพ​ใน​ตัวเ​อง​อยู่


08 DM Graduate

เวชศาสตร์ ค รอบครั ว การเยียวยาแบบใกล้ตัว ที่ ไม่ควรมองข้าม

ประวัติ : แพทย์​หญิง​อังคณา นาค​อุบล การ​ศึกษา : คณะ​แพทยศาสตร์ สถาบัน​พระบรม​ราช​ชนก มหาวิทยาลัย​มหิดล แพทย์เ​ฉพาะ​ทาง สาขา​เวชศาสตร์​ครอบครัว มหาวิทยาลัยม​ หิดล ประวัติการ​ทำงาน : แพทย์​ประจำ​โรง​พยาบาล​ หลังสวน จ.ชุมพร

ก่อน​หน้าน​ ใ​ี้ น​ชว่ ง​ทเ​ี่ ป็นแ​ พทย์ท​ วั่ ไป ประจำ​อยูท​่ โ​ี่ รง​ พยาบาล​หลังสวน หมอ​ก็​ทำ​หน้าที่​ตรวจ​รักษา​คนไข้​ตาม​ หน้าที่​ปกติ หมอ​เจอ​คนไข้​จำนวน​มาก​เลย โรค​ที่​พบ​มาก​ โดย​ทวั่ ไป​คอื โ​ รค​เบา​หวาน ความ​ดนั โ​ ลหิตส​ งู ซึง่ ภ​ าษา​ของ​ หมอ​โรค​เหล่า​นี้​ถือ​เป็น​โรค​ที่​รักษา​ได้​ง่าย​ไม่​ซับ​ซ้อน แต่​ หมอ​กพ​็ บ​วา่ ห​ ลังจ​ าก​ทจ​ี่ า่ ย​ยา​ให้ไ​ ป​ทำไม​คนไข้ถ​ งึ ไ​ ม่มช​ี วี ติ ​

“อ​โรค​ยา ปร​มาลา​ภา ความ​ไม่มโ​ี รค​เป็นล​ าภ ​อัน​ประเสริฐ” ประโยค​ที่​แม้​เรา​จะ​เข้าใจ​และ​เห็น​ด้วย​ แบบ​ไม่​ต้อง​สงสัย แต่​ใน​สภาพ​ความ​เป็น​จริง​ที่​ราย​ ล้อม​ใน​ปัจจุบัน​ก็​เป็น​เรื่อง​ยาก​เหลือ​เกิน​ที่​จะ​หลีก​หนี​ ความ​เจ็บ​ป่วย​ไป​ได้ มี​ข้อมูล​เกี่ยว​กับ​ปัญหา​สุขภาพ​ ของ​คน​ไทย​ถึง​สัดส่วน​การ​เจ็บ​ป่วย​และ​เสีย​ชีวิต​ที่​ ระยะ​หลังส​ ว่ น​ใหญ่เ​ปลีย่ น​จาก​โรค​ตดิ ต่อม​ า​เป็นโ​รค​ไม่​ ติดต่อ​ซึ่ง​หมาย​ถึง​ความ​เสื่อม​ของ​อวัยวะ​ใน​ร่างกาย​ ส่วน​ต่างๆ ​และ​รวม​ถึง​ผล​ของ​พฤติกรรม​การ​ใช้​ชีวิต​ ที่ ​ไม่​สมดุล เกิด​โรค เบา​หวาน ความ​ดัน​โลหิต​สูง โรค​หวั ใจ มะเร็ง หรือแ​ ม้ก​ ระทัง่ ก​ าร​ขาด​ความ​เข้าใจ​ใน​ โรค แนวทาง​ใน​การ​ดูแล​ตนเอง คน​ใกล้ช​ ิด วัน​นี้​เรา​จะ​ชักชวน​คุณ​ผู้​อ่าน​หัน​มา​ให้​ความ สำคัญ​กับ​การ​ดูแล​สุขภาพ​กับ​ศาสตร์เวชศาสตร์​ ครอบครัว สาขา​หนึง่ ข​ อง​การ​ดแู ลสุขภาพ​ที่ ไ​ม่ไ​ด้ม​ อง คนไข้​เป็น​เพียง​อวัยวะเป็น​ส่วนๆ แต่​มอง​คนไข้​อย่าง เป็น 'คน' แบบ​องค์​รวมที่ ​ไม่​เน้น​แต่​ความ​เจ็บ​ป่วย แต่​รวม​ถึง​การ​เยียวยา​กับ แพทย์​หญิง​อังคณา นาค​อุบล แพทย์​จาก​โครงการผลิต​แพทย์​เพิ่ม​เพื่อ ชาวชนบท ปฏิบัติ​หน้าที่​อยู่​ที่​โรง​พยาบาล​หลังสวน อ.หลังสวน จ.ชุมพร ปัจจุบนั กำลั ​​ งศ​ กึ ษา​ตอ่ ใน​สาขา เวชศาสตร์ค​ รอบครัวโรง​พยาบาล​รามาธิบดี ที่​มี​ความ​สุข หรือ​ชีวิต​ที่​ดี​ขึ้น ก็​ยัง​คง​ดู​มี​ความ​ทุกข์​ทรมาน ทั้งๆ ที่​น้ำตาล​เบา​หวาน​ก็​ควบคุม​ได้​ดีแล้ว แม้​โรค​ไม่​ซับ​ ซ้อน​แต่​ความ​เจ็บ​ป่วย​ใน​ชีวิต​คน​มัน​ซับซ​ ้อน​กว่าน​ ั้น ทำให้​ มอง​ว่า​จริงๆ การ​รักษา​แต่​โรค​มัน​อาจ​จะ​ไม่​ตอบ​โจทย์ เช่น​ คนไข้ 100 คน เป็น​ไข้ 90 คน ดู​เหมือน​หมอ​จะ​รักษา​ได้​ ง่ายๆ จ่าย​ยา​ก็​จบ แต่​จริงๆ มัน​ไม่​จบ​เพราะ​คนไข้​ก็​ยัง​ไม่มี​ ความ​สุข สิ่ง​ที่​ทำให้​รู้สึก​ว่า​คนไข้​ไม่มี​ความ​สุข​คือ อาการ​ ป่วย​เล็กๆ น้อยๆ ที่​ยัง​มี​อยู่ เช่น​อาการ​ปวด​หัวเ​รื้อรัง ปวด​ มา 5 ปี 10 ปี ตรวจ​อย่างไร​กไ็​ ม่​พบ​สาเหตุ สิ่ง​ทที่​ ำได้​ก็​จ่าย​ ยา พูด​คุย นาน​เข้า​ไม่ใช่​แค่​คนไข้​ที่​เบื่อ​ว่า​ทำไม​ตัว​เอง​ยัง​


09 ไม่​หาย หมอ​เอง​ก็​เกิดอ​ าการ​ท้อ​เหมือน​กัน​ว่า มัน​เกิด​อะไร​ ขึ้น เรา​รักษา​คุณ​ดี​ที่สุด​แล้ว แต่​ทำไม​ยัง​ไม่​หาย ก็​เลย​คิด​ ว่าอ​ ะไร​ทซี่​ ่อน​อยู่ การ​ที่​เรา​เรียน​หมอ​มา 6 ปี บาง​ครั้ง​มัน​ก็​ ไม่ใช่ค​ ำ​ตอบ​ใน​การ​รกั ษา​ทงั้ หมด จน​กระทัง่ ม​ า​พบ​สาขา​ เวชศาสตร์​ครอบครัว (family medicine)สาขา​นี้​คือ ศาสตร์ท​ ผ​ี่ สม​ผสาน​การ​ดแู ล​ความ​เจ็บป​ ว่ ย​ของ​คน คือ​ ทุก​วัน​นี้​ความ​รู้​ทางการ​แพทย์​มุ่ง​เน้น​แต่​รักษา​ตัว​โรค

สา​ชา​เวชศาสตร์​ครอบครัว (family medicine) สาขา​น​ค้ี อื ศาสตร์​ท​ผ่ี สม​ผสาน​การ​ดแู ล​ความ​เจ็บ​ปว่ ย​ ของ​คน คือ​ทกุ ​วนั ​น​ค้ี วาม​ร​ทู้ างการ​แพทย์​มงุ่ ​เน้น​แต่​ รักษา​ตวั ​โรค แต่​ไม่​ได้​พจิ ารณา​คน เช่น​คณ ุ ​ปา้ ​คน​น้​ี เขา​ตอ้ งการ​อะไร​มากกว่าก​ าร​รกั ษา บาง​ครัง้ โ​รค หรือ​อาการ​เจ็บ​ปว่ ย​ไม่​ได้​เกิด​จาก​เชือ้ ​โรค หรือ​ ความ​เสื่อมโทรม​ของ​รา่ งกาย แต่เ​กิด​จาก​องค์​รวม ต่างๆ เกิดจ​ าก​สภาพ​แวดล้อม​ใน​ครอบครัว แต่​ไม่​ได้​พิจารณา​คน เช่น​คุณ​ป้า​คน​นี้​เขา​ต้องการ​อะไร​ มากกว่า​การ​รักษา บาง​ครั้ง​โรค​หรือ​อาการ​เจ็บ​ป่วย​ไม่​ได้​ เกิด​จาก​เชื้อ​โรค หรือ​ความ​เสื่อมโทรม​ของ​ร่างกาย แต่​เกิด​ จาก​องค์ร​ วม​ตา่ งๆ เกิดจ​ าก​สภาพ​แวดล้อม​ใน​ครอบครัว ซึง่ ​ ศาสตร์น​ จ​ี้ ะ​ศกึ ษา​เกีย่ ว​กบั พ​ ฤติกรรม​แบบ​นท​ี้ งั้ หมด ซึง่ ห​ มอ​ เชือ่ ว​ า่ ศ​ าสตร์น​ จ​ี้ ะ​ชว่ ย​ให้ห​ มอ​รกั ษา​คน​ได้จ​ ริงๆ ไม่ไ​ ด้ร​ กั ษา​ แต่​ตัว​โรค​เท่านั้น ศาสตร์น​ ​จี้ ะ​ศกึ ษา​ตงั้ แต่ก​ าร​เริม่ ​ปรับท​ ศั นคติ เพราะ​ คน​ทั่วไป​จะ​มอง​ว่าการ​เป็นโ​ รค​ทำให้ส​ ุขภาพ​ไม่ด​ ี ถ้าอ​ ยาก​ สุขภาพ​ดี​ต้อง​ไม่​เป็น​โรค ซึ่ง​ตาม​ความ​จริง​มัน​ไม่ใช่​เพราะ​ การ​มี​สุขภาพ​ที่​ดี​ได้​นั้น​นอกจาก​จะ​ไม่​เป็น​โรค​มัน​มี​อะไร​ ทีม่ า​กก​วา่ น​ นั้ ใน​ทาง​กลับก​ นั ไ​ ม่จ​ ำเป็นว​ า่ ถ​ า้ เ​รา​มโ​ี รค​เรา​จะ​ มีส​ ขุ ภาพ​ทด​ี่ ไ​ี ม่ไ​ ด้ เพราะ​ฉะนัน้ ศ​ าสตร์น​ จ​ี้ ะ​ปรับใ​ ห้เ​รา​มอง​ คนไข้ เป็นค​ น​หนึง่ ค​ น หมายความ​วา่ เรา​ไม่ไ​ ด้ส​ นใจ​แต่โ​ รค​ ทีค​่ นไข้เ​ป็น แต่เ​รา​จะ​เข้าใจ​วา่ ค​ ณ ุ ใ​ น​ดา้ น​อารมณ์ค​ วาม​รสู้ กึ ​ ด้วย โรค​ที่​คุณ​เป็น​ส่ง​ผลก​ระ​ทบ​อะไร​ใน​ชีวิต​บ้าง หรือ​คุณ​ วางแผน​ตวั เ​อง​เกีย่ ว​กบั ป​ ญ ั หา​สขุ ภาพ​อย่างไร ยก​ตวั อย่าง​ คนไข้​มี​อาการ​ปวด​หัว โดย​ปกติ​เรา​ก็​ตรวจ​พบ​อาการ จ่าย​ ยา จบ แต่​ถ้า​เป็นการ​รักษา​ใน​ทาง​เวชศาสตร์​ครอบครัว

หลัง​จาก​ที่​เรา​วิเคราะห์​อาการ ตรวจ​พบ​แล้ว เรา​จะ​มา​พูด​ คุย​สอบถาม​กับ​คนไข้​ว่า​สาเหตุ​ของ​อาการ​ปวด​หัว​มา​จาก​ อะไร เช่นค​ นไข้​บาง​คน​สามี​ไป​มี​ผู้​หญิง​คน​อื่น ทำให้​คนไข้​ เกิด​เป็น​ความ​ทุกข์ มัน​ก็​สะท้อน​ออก​มา​เป็น​ความ​เจ็บ​ป่วย​ ทาง​รา่ งกาย ซึง่ ค​ นไข้ก​ ไ​็ ม่ไ​ ด้แ​ กล้ง ทำให้ส​ งิ่ ท​ ต​ี่ อ้ ง​ทำ​มาก​ขนึ้ ​ คือ พูด​คุย​กับ​คนไข้​มาก​ขึ้น รับ​ฟังค​ นไข้​มาก​ขึ้น

คำ​แนะนำ วัย​รุ่น...และ​ครอบครัว​วัย​รุ่น...ทำ​อย่างไร​ ไม่​ให้​เป็นว​ ัยว​ ุ่น?

มี​ตัวอย่าง​คนไข้​วัย​รุ่น​กรณี​หนึ่ง​ที่​ต้อง​รับ​การ​รักษา​ ทีม่ า​กก​วา่ ม​ อง​หา​แค่โ​ รค คือ เด็กว​ ยั ร​ นุ่ ผ​ ชู้ าย​อายุป​ ระมาณ 14-15 ปี มา​หา​หมอ​ดว้ ย​อาการ​กล้าม​เนือ้ ผ​ ดิ ป​ กติ มีอ​ าการ​


10 เกร็ง บิด อ่อน​แรง ซึ่ง​หมอ​ทุกท​ ่าน​ก็​ตรวจ​แล้วไ​ ม่​พบ​ความ​ ผิด​ปก​ติ​ใดๆ ซึ่ง​ครอบครัว​ก็​เป็น​ห่วง​มาก จาก​นั้น​หมอ​ก็​เริ่ม​ เข้าม​ า​ดว​ู า่ ค​ รอบครัวน​ เ​ี้ ป็นอ​ ย่างไร เด็กค​ น​นม​ี้ บ​ี ทบาท​อะไร​ ใน​ครอบครัวบ​ า้ ง ได้ข​ อ้ มูลม​ า​วา่ เ​ขา​เป็นล​ กู ชาย​คน​หวั ปี ซึง่ ​ แม่​เพิ่ง​เสีย​ไป​เมื่อ​ปี​ที่​แล้ว หลัง​จาก​นั้น​คนไข้​ก็​เล่า​ว่า​ก่อน​ คุณ​แม่​เสีย ท่าน​บอก​ให้​เรา​เข้ม​แข็ง อย่า​ร้องไห้ หลัง​จาก​ ที่​คุณ​แม่เ​สีย​ไป ก็จ​ ะ​มี​คุณ​พ่อ​ทคี่​ อย​บอก​ย้ำ​เสมอ​ใน​เรื่อง​นี้ ประโยค​ทย​ี่ ำ้ เ​สมอ​คอื ใ​ ห้เ​ข้มแ​ ข็ง อย่าร​ อ้ งไห้น​ ะ และ​เด็กค​ น​ นี้​เป็น​ลูกค​ น​หัวปี​ที่​ต้อง​คอย​ดูแล​น้องๆ นะ ต้อง​รับผ​ ิด​ชอบ​ ความ​รู้สึก​ของ​พ่อ​ของ​น้อง ทั้งๆ ที่​อายุ​เพียง 13 ปี หนึ่ง​ปี​ ผ่าน​ไป เด็ก​ร้องไห้​เพียง​สอง​ครั้ง​ใน​วัน​ที่​แม่​เสีย ซึ่ง​มัน​ผิด​ ปกติ​มาก จาก​ตรง​นี้​ทำให้​พบ​ว่า​เด็ก​จริงๆ แล้ว​เขา​เสียใจ เศร้าก​ บั ก​ าร​ทแ​ี่ ม่จ​ าก​ไป มันเ​ป็นเ​รือ่ ง​ธรรมดา​ธรรมชาติม​ าก แต่​เขา​ต้อง​เก็บ​อาการ​เสียใจ​เอา​ไว้ ทำให้​มัน​เกิด​เป็น​สภาวะ​ที่​ร่างกาย​ ไม่ส​ ามารถ​จดั การ​กบั อ​ ารมณ์ค​ วาม​ ทุ ก ข์ ​นั้ น ​ไ ด้ ก็ ​แ สดงออก​ม า​เ ป็ น​ อาการ​ทาง​ร่างกาย​แบบ​นี้ ซึ่ง​ใน​ วัน​ที่ทำการ​บำบัด​เรา​ให้​เขา​ได้​มี​ โอกาส​พูด​บอก​สิ่ง​ที่​ค้าง​คา​อยู่​ใน​ใจ

ครอบครัว​ต้อง​เข้าใจ​การ​รักษา​และ​ช่วย​ประ​คับ​ประคอง​มี​ ส่วน​ร่วม​ใน​การ​เยียวยา​ไป​ด้วย​กัน เด็ก​ก็​ค่อยๆ​กลับ​มา​มี​ สุขภาพ​ที่​ดี​ขึ้น ทำให้​เรา​เข้าใจ​ว่า​บาง​ครั้ง​สุขภาพ​ทาง​ใจ​ก็​ มี​ผล​กับส​ ุขภาพ​ทาง​กาย และ​เป็น​ส่วน​สำคัญ​ทหี่​ ลายๆ คน​ มอง​ข้าม​ไป​ด้วย ใน​ความ​เชื่อ​ของ​เวชศาสตร์​ครอบครัว สุขภาพ​ของ​ คน​คน​หนึ่ง​ไม่​ได้​ขึ้น​อยู่​กับ​ตัว​เอง​เพียง​อย่าง​เดียว บาง​ครั้ง​ มันม​ อ​ี งค์ป​ ระ​กอ​บอืน่ ๆ รอบๆ ตัวด​ ว้ ย ดังน​ นั้ เ​ด็กจ​ ะ​สขุ ภาพ​ ดี หรือไ​ ม่ด​ นี​ ั้น ปฏิเสธ​ไม่ไ​ ด้ว​ ่าค​ รอบครัวก​ ค็​ ือส​ ่วน​หนึ่งด​ ้วย “ทุก​วัน​นี้​เรา​จะ​เห็น​เด็ก​วัย​รุ่น​ใช้​ชีวิต​อยู่​กับ​ปัญหา​ของ​วัย​ มากมาย เรื่อง​ยา​เสพ​ติด ตั้ง​ครรภ์ก​ ่อน​วัย​อัน​สมควร ซิ่ง​รถ​ สิ่ง​เหล่าน​ ี้​จริงๆ​มัน​สะท้อน​ว่าเ​ด็ก​วัย​รุ่น​กำลัง​มี​ปัญหา หรือ​

วัยรุน่ ควร​เริม่ เ​ข้าใจ​ตวั ​เอง​กอ่ น​วา่ ​ทำ​อะไร​ได้ ไม่​ได้ จาก​นน้ั ​จดั การ​ตวั ​เอง​ให้​ม​รี ะบบ มี​ความ​รบั ​ผดิ ​ชอบ รู​ห้ น้าที่ แสดง​ความ​เป็น​ ผู้ใหญ่​ทแ่ี ท้​จริง เกิด​ผล​ให้​พอ่ ​แม่​มน่ั ใจ จาก​จดุ ​น้​ี ก็จ​ ะ​สง่ ผ​ ล​ให้​คณ ุ ​ม​อี สิ ระ และ​ได้​รบั ​การ​ยอมรับว​ า่ คุณ​ไม่ใช่​เด็ก​แล้ว ​ขณะ​เดียวกัน​...อยาก​ให้​วยั รุน่ เข้าใจสภาพ​ของ​พอ่ แม่วา่ ​บาง​ครัง้ เ​ขา​ก​ย็ งั คง มอง​เราเป็นเ​ด็กอ​ ยู่ ยัง​เป็น​หว่ ง​อยู่ รัก​เรา​มาก วัยรุน่ ก็ควรเข้าใจว่าพ​ อ่ แม่เอง​ก​ย็ าก​ท​จ่ี ะ ​ปรับต​ วั ​เหมือน​กนั โรค​ที่​ต้องการ​ความ​ช่วย​เหลือ พฤติกรรม​เหล่า​นี้​จัด​ว่า​เป็น​ ส่วน​ของ​ปลาย​ทาง​แล้ว ถ้า​เรา​ขุด​ลึก​ลง​ไป​จะ​พบ​ว่า เด็ก​ แต่ละ​คน​จะ​มี​ปัญหา​เรื่อง​การ​เติบโต สภาวะ​ต่างๆ เขา​ไม่​ เคย​รว​ู้ า่ จ​ ริงๆ ตัวเ​อง​มค​ี ณ ุ ค่าอ​ ย่างไร หลาย​ครัง้ ห​ มอ​พบ​วา่ ​ สภาวะ​การ​ดูแล​ของ​คน​เป็น​พ่อ เป็น​แม่ ก็​ส่งผ​ ล​ให้​เด็ก​เกิด​ ปัญหา​ตา่ งๆ จริงๆ เด็กว​ ยั ร​ นุ่ สิง่ ส​ ำคัญท​ สี่ ดุ ใ​ น​วยั น​ ค​ี้ อื การ​ ค้นหา​ตัว​ตน​ของ​ตัว​เอง ต้องการ​เติบโต​เป็น​ผู้ใหญ่ เพราะ​ ฉะนั้น​ปัญหา​ที่​เกิด​ขึ้น​บ่อยๆ คือ เด็ก​จะ​ดิ้นรน​แสดงออก​ ถึงค​ วาม​เป็นต​ วั ข​ อง​ตวั เ​อง แต่บ​ างทีล​ มื ค​ วาม​รบั ผ​ ดิ ช​ อบ​ไป เพราะ​ยงั ม​ ค​ี วาม​เป็นเ​ด็กอ​ ยู่ เช่น บอก​แม่ว​ า่ อ​ ย่าม​ า​ยงุ่ เ​รือ่ ง​ เรียน แต่ค​ ณ ุ ก​ ลับไ​ ม่ส​ ามารถ​จดั การ​ตวั เ​อง​ได้ เมือ่ ค​ ณ ุ ท​ ำ​ไม่​


11

ได้ พ่อ​แม่​ซึ่ง​เป็น​ห่วง​กย็​ ิ่ง​เข้า​มา​ควบคุม เด็ก​วัย​รุ่น​ก็​ยิ่ง​ต่อ​ ต้าน ดังน​ นั้ ค​ ณ ุ ค​ วร​เริม่ เ​ข้าใจ​ตวั เ​อง​กอ่ น​วา่ ท​ ำ​อะไร​ได้ ไม่ไ​ ด้ จาก​นนั้ จ​ ดั การ​ตวั เ​อง​ให้ม​ ร​ี ะบบ มีค​ วาม​รบั ผ​ ดิ ช​ อบ รูห​้ น้าที่ แสดง​ความ​เป็นผ​ ใู้ หญ่ท​ แี่ ท้จ​ ริง เกิดผ​ ล​ให้พ​ อ่ แ​ ม่ม​ นั่ ใจ จาก​ จุด​นี้​กจ็​ ะ​ส่งผ​ ล​ให้​คุณ​มี​อิสระ และ​ได้​รับ​การ​ยอมรับ​ว่า​คุณ​ ไม่ใช่​เด็ก​แล้ว ใน​ขณะ​เดียวกัน​ก็​อยาก​ให้เ​ข้าใจ​สภาพ​ของ​ พ่อ แม่ ว่า​บาง​ครั้ง​เขา​ก็​ยัง​มอง​เรา​เป็น​เด็ก​อยู่ ยัง​เป็น​ห่วง​ อยู่ รัก​เรา​มาก ก็​อยาก​ให้​เด็กๆ เข้าใจ ว่า​พ่อ แม่ เอง​ก็​ยาก​ ที่​จะ​ปรับ​ตัว​เหมือน​กัน” สำหรับ​วัย​รุ่น หมอ​มี​ความ​เชื่อว​ ่า ถ้า​เรา​หมั่น​ สังเกต​ตัว​เรา​เอง เรา​ก็​จะ​เป็น​ผู้​ที่​รู้จัก​และ​รับ​ทราบ​ กระบวนการ​เปลีย่ นแปลง​ใน​ตวั เ​รา​ได้ด​ ท​ี สี่ ดุ เรา​เครียด เรา​กงั วล ไม่ม​ นั่ ใจ เมือ่ ม​ นั เ​กิดข​ นึ้ ให้ร​ บั ร​ ไ​ู้ ว้ว​ า่ ม​ นั เ​กิดค​ วาม​ ไม่​สมบูรณ์​เกิด​ขึ้น​ใน​จิตใจ วัย​รุ่น​บาง​คน​อาจ​จะ​รู้ตัว​ช้า​ว่า​ เครียด เพราะ​ฉะนั้น​ต้อง​ฝึก​ให้​ตัว​เอง​รู้ตัว​ให้​เร็ว​เช่น ช่วง​ นี้​นอน​ไม่​หลับ กิน​อะไร​ก็​ไม่​อร่อย มี​ความ​หงุดหงิด​ใจ ซึ่ง​ เหล่า​นี้​ร่างกาย​กำลัง​บอก​เรา​ทาง​อ้อม เพราะ​สัญญา​น ข​อง​แต่ละ​คน​จะ​ไม่​เหมือน​กัน เพราะ​ฉะนั้น​เรา​ต้อง​สังเกต ​ตัว​เอง เมื่อ​มัน​เกิดข​ ึ้น​แสดง​ว่า​คุณ​มี​ความเครียด​ที่​ร่างกาย​ ต้อง​ช่วย​ระบาย​ออก​มา และ​ยิ่ง​ถ้า​เป็น​บ่อยๆ เกิด​อา​การ​ เดิมๆ แสดง​ว่า​คุณ​ต้อง​รีบ​จัดการ​กับ​ความเครียด​ให้​ได้ เพราะ​วิธี​การ​จัดการ​ความเครียด​แบบ​เดิมๆ ​มัน​ไม่​ได้​ผล​ แล้ว ไม่ไ​ ด้แ​ ล้ว ใน​บาง​ครัง้ ว​ ธิ ท​ี ช​ี่ ว่ ย​ลด​ความเครียด​ทเ​ี่ กิดข​ นึ้ ​ คือก​ าร​พดู การ​ระบาย แต่ก​ าร​พดู ร​ ะบาย​ตา่ งๆ สิง่ ส​ ำคัญค​ อื คุณ​ควร​เลือก​คบ​เพื่อน​ที่​พา​คุณ​ไป​แก้ไข​ใน​จุด​นั้น​ได้ หรือ ​อาจ​จะ​เปิด​ใจ​พูด​คุย​กับ​ผู้ใหญ่​บ้าง โดย​เฉพาะ​คนใน​บ้าน คน​ที่​ไว้ใจ ให้​เขา​ได้​รับ​รู้​ความ​รู้สึก​เรา​บ้าง หรือ​ถ้า​คิด​ว่า​

ตัว​เอง​ไม่มี​ใคร​จริงๆ บริการ​สาย​ด่วน​สุขภาพ การ​ให้​คำ​ ปรึกษา​ต่างๆ HOT LINE ก็​มี​บริการ​อยู่​มาก​พอ​สมควร ก็​ สามารถ​โทร.ไป​พดู ค​ ยุ ไ​ ด้ อย่าเ​ก็บป​ ญ ั หา​ไว้ค​ น​เดียว เพราะ​ เก็บ​ไว้​มากๆ มัน​ก็​เครียด​มาก ไม่มี​ทาง​ระบาย​ออก ก็ส​ ่ง​ผล ก​ระ​ทบ​กบั ร​ า่ งกาย และ​ทส​ี่ ำคัญห​ าก​หมกมุน่ เ​กีย่ ว​กบั เ​รือ่ ง ท​ เ​ี่ ครียด​บอ่ ยๆ อาจ​จะ​เป็นแ​ ค่เ​รือ่ ง​เดียว แต่ส​ ดุ ท้าย​มนั ส​ ง่ ผ​ ล ก​ระ​ทบ​กับ​ชีวิต​ใน​ทุกๆ เรื่อง ให้​ระวังไ​ ว้​ว่าอ​ าจ​จะ​กำลัง​เข้า​ สูส​่ ภาวะ​ซมึ เ​ศร้า ซึง่ ว​ ยั ร​ นุ่ เ​ป็นก​ นั เ​ยอะ​มาก สงั เกต​ได้ง​ า่ ยๆ คือ ถ้า​คุณ​ไม่มี​ความ​สุข​กับ​อะไร​ซัก​อย่าง มอง​ไป​ทาง​ไหน​ ก็เ​ศร้า เครียด มัน​ไม่ใช่​ความเครียด​ระดับ​ธรรมดา​แล้ว ใน​ส่วน​ของ​ผู้ใหญ่ ความ​เข้าใจ​ใน​วัย​รุ่น​เป็น​ เรื่อง​สำคัญ​มากๆ ผู้ใหญ่​ต้อง​สื่อสาร​ให้​วัย​รุ่น​สัมผัส​ ได้ถ​ งึ ความ​ไว้ว​ างใจ เชือ่ ใ​ จ ยอมรับ เคารพ​ความ​เป็น​ ส่วน​ตัว มี​พื้นที่​ให้​พวก​เขา​แสดงออก การ​ฟัง​โดย​ไม่​ ตัดสิน การ​ไม่​ตำหนิ​ด้วย​อารมณ์ เพราะ​เป็น​สิ่ง​ที่​วัย​ รุ่น​ทุก​คน​ต้องการ เมื่ อ ​ค วาม​เ จ็ บ ​ป่ ว ย​เ ยี ย วยา​กั น ​ด้ ว ย​ค วาม​รั ก ความ​เข้าใจ ไฉน​เรา​จึง​ละเลย ให้​เวลา​กับ​การ​ดูแล​ ตัวเ​องและ​คน​ทร่ี กั ด​ ว้ ย​หวั ใจ​ทอ​่ี อ่ น​โยน​กนั น​ ะ​คะ​ขอ​ให้​ ทุก​คน​มี​สุขภาพ​กาย​และ​ใจ​ที่​แข็งแ​ รง​กัน​ถ้วน​หน้า​ค่ะ


12 Thinking Talking

ชีวติ คือการตัง้ คำถาม และคำตอบทำให้ชีวิตมีความหมาย

โดย เมธา มาสขาว I Metha.m@gmail.com I www.oknation.net/blog/talkwithmetha

ผม​คิ ด ​ว่ า ​ชี วิ ต ​ค น​เรา​คื อ​ การ​ตั้ง​คำถาม และ​คำ​ตอบ​คือ​ ความ​หมาย​ของ​ชีวิต หาก​เรา​ ไม่ มี ​ค ำถาม​ต่ อ ​เรื่ อ ง​ใดๆ เลย ชีวติ เ​รา​กเ​็ ลื่อนลอย​ไร้ค​ า่ แต่เ​มื่อ​ เรา​มี​คำถาม​ต่อ​ชีวิต ต่อ​การ​ใช้​ ชีวิต ต่อ​อะไร​ก็ตาม มัน​ทำให้เ​รา​ ดู​มี​ชีวิต​ขึ้น​มา และ​หาก​เรา​มี​คำ​ ตอบ​แก่ม​ นั มันท​ ำให้ช​ วี ติ ข​ อง​เรา​ มีค​ วาม​หมาย และ​เรา​จะ​อยูอ​่ ย่าง​ มีค​ วาม​หมาย เมื่อเ​รา​มค​ี ำ​ตอบ​ให้​ ชีวิต

ทุก​วัน​นี้ นอกจาก​พวก​เรา​อาจ​ ตาย​ไป​ท่ามกลาง​ความ​โง่​เขลา​ของ​ สังคม​มากมาย จาก​อุบัติเหตุ จาก​ ความ​ไม่รู้ จาก​สงคราม ยัง​มี​อีก​มาก​ ที่​ฆ่า​ตัว​ตาย​ไป​ก่อน​จะ​สมควร​ได้ "ใช้​ ชีวิต" อาจ​เพราะ​เรา​ไม่มี​คำ​ตอบ​ให้​ กั บ ​ก าร​ใ ช้ ​ชี วิ ต ไม่ มี ​ค ำ​ต อบ​ใ ห้​กั บ​ คำถาม​ที่​เรา​ตั้ง​ขึ้น เรา​จึง​จบ​ชีวิต​ลง​ ด้วย​การ​ไม่​ยอม​มี​คำ​ตอบ​เพื่อ​ให้​ชีวิต​ เรา​มค​ี วาม​หมาย​ตอ่ ไ​ ป จริงๆ แล้ว ผม​ ยัง​คิด​ว่า เรา​เกิด​มา​ท่อง​โลก​แค่​ร้อย​ปี ทำไม​ไม่​ทำ​ชีวิต​ให้​มี​ความ​หมาย​และ​ เบิก​บาน​กับ​มัน โลก​ซึ่ง​เป็น​กลไก​ทุนนิยม​ทุก​ วัน​นี้ ล้วน​ทำให้​เรา​เป็น​ปัจเจก​มาก​ ขึ้ น สร้ า ง​ส าย​สั ม พั น ธ์ ​ที่ ​โ ดด​เ ดี่ ย ว​

มาก​ขึ้น จาก​สังคม​ชุมชน มา​สู่​สังคม​ ปั จ เจก​ที่ ​เ ล็ ก ​ล ง​แ ละ​ไ ม่ ​เ ยื่ อ ​ใ ย​ต่ อ​ กัน ซึ่ง​นั่น ​ขัด ​กับ ​ลักษณะ​ของ​สัตว์ ​ สังคม​ของ​มนุษย์​มาก เรา​จึง​หา​สิ่ง​ ทดแทน​จ าก​ค วาม​แ ปลก​แ ยก​นั้ น โดย​การ​ตั้ง​กลุ่ม ตั้ง​ชมรม รวม​คน​รัก​ ชอบ​แนว​เดียวกัน สมาคม​คน​บ้าน​ เดียวกัน หรือ​อุดมการณ์​เหมือน​กัน​ ต่างๆ นานา ก็​ล้วน​เพื่อ​ทดแทน​สาย​ สัมพันธ์​ที่​โดด​เดี่ยว​ใน​โลก​ทุนนิยม​ นั้น ที่​มหาวิทยาลัย​และ​การ​ศึกษา​ใน​ ระบบ​หยิบ​ยื่น​ให้ ที่​กลไก​ตลาด​และ​ โรงงาน​หยิบ​ยื่น​มา ฯลฯ ปั ญ หา​ม ากมาย​ที่ ​เ กิ ด ​ขึ้ น ​ใ น​ สังคม​นี้ แน่นอน หลาย​เรื่อง​อาจ​ไม่​ เกี่ ย วข้ อ ง​กั บ ​เ รา ไม่ ​ก ระทบ​ถึ ง ​เ รา​


13

โดยตรง และ​หรือ​อาจ​ไม่ใช่​เรื่อง​ของ​ เรา แต่ ​ไ ม่ มี ​ห รอก​อ ย่ า ง​แ ท้ จ ริ ง ​ว่ า ความ​เป็น​สังคม​ของ​เรา​มัน​แยก​ส่วน​ กัน​อยู่ มัน​ไม่​เกี่ยวข้อง​สัมพันธ์​กัน อย่าง​น้อย​ใน​เมื่อ​เรา​อยู่​เป็น​สังคม​ที่​ ใช้​กฎหมาย​เหมือน​กัน ซึ่ง​เป็น​เครื่อง​ มือ​ที่​ต่ำ​สุด​ใน​การ​อยู่​ร่วม​กัน​นั้น ชีวิต​ ใน​สังคม​เรา​สัมพันธ์​กัน​อย่าง​แยก​ไม่​ ออก แบ่ง​ไม่​ได้ หาก​วัน​นี้​สังคม​ไทย​ ของ​เรา​ยัง​ไม่​ได้​สร้าง​มาตรฐาน​ทาง​ สังคม​ให้​เกิด​ขึ้น วัน​หนึ่ง​มัน​ก็​อาจ​มา​ ถึง​บท​ที่​ซึ่ง​เรา​เป็น​ตัว​ละคร​ใน​ที่สุด ปั ญ หา​ที่ ​เ กิ ด ​ขึ้ น ​ม ากมาย​ใ น​สั ง คม​ และ​เลว​ร้าย​ลง​จนถึง​ขั้น​เรา​พูด​ถึง​แต่​ เรื่อง​กฎหมาย​ซึ่ง​เป็น​เครื่อง​ประกัน​ ที่​ต่ำ​สุด​ใน​การ​อยู่​ร่วม​กัน​ไป​แล้ว เรา​ จึง​ปฏิเสธ​ความ​รับ​ผิด​ชอบ​ต่อ​สังคม​ ไม่ไ​ ด้อ​ กี ต​ อ่ ไ​ ป อย่าง​นอ้ ย​ทสี่ ดุ โดย​ไม่​ จำเป็นต​ อ้ ง​พดู ถ​ งึ ท​ ฤษฎีผ​ เี สือ้ ข​ ยับป​ กี ​ สะเทือน​ถึงด​ วงดาว โลก​และ​สังคม​นี้​ มัน​ก็​สัมพันธ์​ถึงกัน​และ​กัน ถึง​ตัว​เรา​ อย่าง​หลีก​เลี่ยง​ไม่​ได้ อย่าง​น้อย​เรา​

ทุก​คน​ก็​หายใจ​บน​พื้นที่​ส่วน​รวม ครึ่ง​ หนึง่ ข​ อง​ชวี ติ เ​รา​เอง​ถกู ห​ ล่อเ​ลีย้ ง​ดว้ ย​ ส่วน​รวม​ไป​แล้ว เพราะ​หาก​เมื่อ​ใคร​ หายใจ​เป็น​พิษ​ออก​มา แน่นอน​เรา​ ก็ได้​รับผ​ ลก​ระ​ทบ​ด้วย ฯลฯ เรื่อง​ราว​ปัญหา​ความ​รุนแรง​ สั ง คม​ที่ ​เ กิ ด ​ขึ้ น ​วั น ​นี้ เหตุ ​เ กิ ด ​ที่ 3 จังหวัด​ชายแดน​ภาค​ใต้ ที่​กรุงเทพฯ ที่​ภาค​เหนือ ที่​ภา​คอีสาน ฯลฯ อย่าง​ น้ อ ย​อ าจ​จ ะ​ไ ม่ ใ ช่ ​ปั ญ หา​ข อง​เ รา​ โดยตรง แต่​แน่นอน หาก​เรา​ไม่​ร่วม​ แก้ ไ ข ไม่ ​อ ยาก​ยุ่ ง ไม่ มี ​ค วาม​เ ห็ น​ ทางการ​เมือง แต่ว​ นั ห​ นึง่ ก​ ารเมือง​มนั ​ ก็อ​ าจ​มา​เคาะ​ประตูถ​ งึ ห​ น้าบ​ า้ น​เรา​ได้​ โดย​ไม่รตู้​ ัว.. เหมือน​ดั่ง​วัน​นี้.  มี​คน​ถาม​ผม​ว่า ชีวิต​ผม​เข้า​สู่​ การเมือง​เมื่อ​ไหร่ ผม​เคย​ตอบ​ว่า​เมื่อ​ พ่อ​ต้อง​ไป​แจ้ง​ความ​ที่​ว่าการ​อำเภอ แต่ ​หลาย​คน​ก็ ​อาจ​แย้ง ​ว่า อาจ​จะ​ ตั้งแต่​ตอน​แม่​ตั้ง​ท้อง 3 เดือน​แล้ว​ลา​ คลอด​ไม่​ได้​เลย​ที​เดียว..  เรา​ได้​เรียน​รู้​ว่า ชีวิต​เรา​ส่วน​

หนึ่ ง ​เ ข้ า ​สู่ ​ก ารเมื อ ง​ที่ ​ก ำกั บ ​สั ง คม ปั ญ หา​ที่ ​เ กิ ด ​ขึ้ น ​เ หมื อ น​กั น ​กั บ ​ค น​ สอง​ค น​ขึ้ น ​ไ ป​นั้ น ​เ ป็ น ​ปั ญ หา​ท าง​ โครงสร้าง และ​มี​ผลก​ระ​ทบ​ถึง​เรา ซึ่ง​ ต้อง​แก้​ด้วย​นโยบาย ด้วย​การเมือง เพราะ​การเมือง​สามารถ​กำหนด​ระบบ​ เศรษฐกิจ สังคม​และ​วฒ ั นธรรม​ได้ ซึง่ ​ ก็​คือ มัน​สามารถ​กำหนด​วิถี​ชีวิต​ของ​ เรา​ได้น​ นั่ เอง และ​นนั่ ค​ อื เ​หตุท​ เ​ี่ รา​ตอ้ ง​ มี​ส่วน​ร่วม​ทาง​สังคม ทางการ​เมือง อย่างไร​ก็ตาม อุปสรรค​ปัญหา​ และ​คำถาม​ที่​เรา​พบ​เจอ​คือ​การ​ใช้​ ชีวิต เหมือน​กับ​ชีวิต​ที่​มี​ความ​หมาย​ ต้อง​แสวงหา​คำ​ตอบ​ของ​คำถาม​นั้น นอกจาก​นี้ ระหว่าง​คำถาม​และ​คำ​ ตอบ​ห าก​มั น ​ห นั ก ​เ กิ น ​ไ ป​เ รา​ก็ ​อ าจ​ อยู่​ลำบาก มนุษย์​ที่​สมบูรณ์ ​ควร​มี​ ทั้ง​อุดมการณ์​และ​ความ​รัก​อย่าง​สม​ ดุลย์ ไม่​เบา​ไป ไม่​หนัก​ไป เหมือน​กับ​ คำ​ที่​ว่า "อุดมการณ์​ทำให้​เรา​ตัว​หนัก ความ​รัก​ทำให้​เรา​ตัวเ​บา" ถ้า​เรา​แบก​ รับ​อุดมการณ์​อย่าง​หนัก​หน่วง​อย่าง​ เดียว ตัวเ​รา​ก็​จะ​หนัก เดิน​ไป​ไหน​มา​ ไหน​ลำบาก​เพราะ​มัว​แต่​แบก​กรอบ​ ขบถ​ข อง​ต นเอง​ไ ว้ ​บ น​บ่ า แต่ ​ถ้ า ​มี ​ ความ​รัก​อย่าง​เดียว​โดย​ไม่มี​ความ​ คิด ไม่มี​อุดมการณ์ ตัว​เรา​ก็​ล่อง​ลอย​ ไป​ตาม​กระแส​ไป​เรื่อย​เหมือน​ลูกโป่ง​ สวรรค์ ไร้ท​ ศิ ทาง ไป​ตาม​ลม แต่ถ​ า้ เ​รา​ มีท​ งั้ ส​ อง​อย่าง​อย่าง​สม​ดลุ ย์ เรา​จะ​อยู​่ ร่วม​กัน​แบบ​มนุษย์​มาก​ขึ้น ที่​เดิน​บน​ แรง​โน้ม​ถ่วง​ที่​พอ​เพียง มี​อุดมการณ์​ ทางการ​เ มื อ ง มี ​ค วาม​รั ก ​ใ น​เ พื่ อ น​ มนุษย์ ซึ่ง​ทั้ง​สอง​เอื้อ​อาทร​และ​แบ่ง​ ปัน​กัน.  แค่ ​เ ป็ น ​ม นุ ษ ย์ ​ที่ ​ส มบู ร ณ์ โลก​เรา​ก็​น่า​อยู่​มาก​ขึ้น​แล้ว..


14 Cover Story

‘โดม The Star 8’ จารุวฒ ั น์ เชีย่ วอร่าม ชีวติ ทีเ่ ติบโตด้วย อุปสรรค ความรัก ครอบครัว และการยอมรับความจริง ผล​งาน​ช่วง​นขี้​ อง​โดม The Star

ช่วง​นี้​ผม​มี​งาน Event ต่างๆ ครับ พร้อมๆ กับ​เปิด​ ตัว​อัลบั้มเ​ดี่ยว​ของ​ตัว​เอง มี​หลายๆ เพลง​ปล่อย​ออก​มา​ให้​ แฟนๆ ได้​ฟัง​กัน เสียง​ตอบ​รับ​ก็​ค่อน​ข้าง​ดี​ครับ ล่าสุดไ​ ด้​มี​ โอกาส​ร้อง​เพลง​ประกอบ​ละคร​เรื่อง​สุภาพ​บุรุษ​จุฑา​เทพ ตอน​คุณ​ชาย​ปวร​รุจ ชื่อ​เพลง ‘รัก​แท้​อยู่​เหนือ​กาล​เวลา’ เพลง​นี้​เนื้อหา​ก็​จะ​เป็น​ความ​รัก​ที่​สมหวัง ไป​ใน​ทาง​บวก เพราะ​ปกติเ​พลง​ทไ​ี่ ด้ร​ อ้ ง​สว่ น​ใหญ่จ​ ะ​ผดิ ห​ วัง เศร้าเ​ล็กน​ อ้ ย (หัวเราะ) เพลง​นจ​ี้ ะ​ฟงั ส​ บายๆ รูส้ กึ อ​ บอุน่ เชือ่ ว​ า่ ห​ ลายๆ คน​ ที่​ได้​ติดตาม​ละคร หรือ​ได้​ฟัง​เพลง​นี้​น่า​จะ​ชอบ​ครับ

เล่า​ถึง​ชีวิต​ก่อน​จะ​มา​เป็น The Star

ผม​เติบโต​มา​ใน​ครอบครัว​ข้าราชการ เพราะ​คุณ​พ่อ​ ทำงาน​ราชการ ท่าน​เป็นเ​สา​หลัก​ให้​กับ​ครอบครัว ส่วน​คุณ​ แม่ก​ จ​็ ะ​ดแู ล​บา้ น ดูแล​กจิ การ​รา้ น​ขาย​ยา​เล็กๆ ทีบ​่ า้ น ผม​ก​็ ใช้​ชีวิต​เหมือน​เด็กว​ ัย​รุ่น​ทั่วๆ ไป แต่​วัน​หนึ่ง​คุณ​พ่อ​ป่วย​ไม่​ สบาย ล้ม​ลง ด้วย​ความ​ที่​ท่าน​เป็น​เสา​หลัก​เพียง​คน​เดียว​ ใน​บ้าน​ที่​ดูแล​คน​ทั้ง​บ้าน ทั้ง​คุณ​ปู่ คุณย่า​ด้วย ที่​บ้าน​เลย​ สะดุด ทุกอ​ ย่าง​ไม่​สามารถ​ดำเนิน​ต่อไ​ ป​ได้​เหมือน​เดิม ผม​ เอง​ด้วย​ความ​ที่​เป็น​ลูก​คน​โต หลาน​คน​โต ก็​ต้อง​พยายาม​ ดูแล​ทกุ อ​ ย่าง​ภายใน​บา้ น พยายาม​แบ่งเ​บา​ภาระ เช่น การ​ ร้อง​เพลง ทำงาน​พเิ ศษ แม้ร​ าย​ได้ทม​ี่ ม​ี า​มนั ก​ ไ​็ ม่ไ​ ด้ม​ ากมาย แต่​ก็​พอดู​แล​ตัว​เอง​ได้ อย่าง​น้อย​ก็​ไม่ต​ ้อง​รบกวน​ที่​บ้าน

อุปสรรค และ​ปัญหา ช่วย​ให้​ชีวิตไ​ด้​เติบโต​ขึ้น

ช่วง​ที่​เกิด​ปัญหา​ต่างๆ ผม​ก็​เคย​รู้สึก​แย่​นะ คือ​มัน​ก็​ต้อง​มี​บ้าง​ที่​รู้สึก​ว่า​ทำไม​ต้อง​เป็น​แบบ​นี้ สิ่ง​ที่​เคย​มี เคย​ได้ ก็​อาจ​จะ​ไม่​เหมือน​เดิม แต่​ใน​ ทาง​กลับก​ นั ป​ ญ ั หา​ตา่ งๆ เหล่าน​ ท​ี้ ำให้ผ​ ม​เติบโต​ ขึน้ เพราะ​อะไร​ทไ​ี่ ม่เ​คย​ทำ เรา​กท​็ ำได้เ​อง เช่น ช่วง​ที่​เข้า​มา​เรียน​มหา​วิทยา​ลัย​ใหม่ๆ เด็ก​ ต่าง​จังหวัด​ที่​เข้า​มา​เดิน​ทาง​เรียน​โดย​ทั่วไป​

เหตุการณ์ต​ า่ งๆ ทีเ​่ กิด​ขน้ึ ทำให้​ผม​บอก​ตัว​เอง​เสมอ​ว่า ทุก​อย่าง​บน​โลก​น​ม้ี นั ​ไม่​แน่นอน ก็​ต้อง​มี​คุณ​พ่อ คุณ​แม่ มา​ดูแล แต่​ช่วง​นั้น​คุณ​ พ่อ​อยู่​โรง​พยาบาล ผม​ก็​เข้า​มา​จัดการ​ทุก​อย่าง​ ด้วย​ตัวเ​อง ทั้ง​เรื่อง​หอพัก ติดต่อ​ทุก​อย่าง​เอง เรา​ ทำได้ เหตุการณ์​ต่างๆ ที่​เกิด​ขึ้น​ทำให้ผ​ ม​บอก​ตัว​เอง​ เสมอ​ว่า​ทุก​อย่าง​บน​โลก​นี้​มัน​ไม่​แน่นอน อย่าง​คุณ​พ่อ​ ก่อน​ที่​ท่าน​จะ​ล้ม ก็​ไม่​ได้​มี​อะไร​บอก​ล่วง​หน้า เพราะ​ฉะนั้น​ ถ้า​เรา​สำรอง​อะไร​ใน​ชีวิต​ไว้​ได้​มัน​จะ​ดี​กับ​ชีวิตเ​รา​จริงๆ ซึ่ง​ โชค​ดี​ที่​ผ่าน​มา​คุณ​แม่​ท่าน​ได้​จัดการ​เรื่อง​เหล่า​นี้​ไว้ ซึ่ง​ผม​


15 มอง​ว่าถ​ ้าว​ ันห​ นึ่งเ​รา​พลาด เรา​อาจ​จะ​ไม่ล​ ้ม เรา​อาจ​จะ​แค่​ เซๆ แต่​ไม่​นาน​เรา​จะ​กลับ​มา​เดินต​ ่อ​ได้​แน่นอน

กำลัง​ใจ​สำคัญ คือ ครอบครัว

ทุก​ครั้ง​ที่​ผม​รู้สึก​ท้อ หรือ​รู้สึก​แย่ การ​โทรศัพท์​กลับ​ ไป​หา​ที่​บ้าน​เป็น​ช่วง​เวลา​ที่​ดี​ที่สุด บาง​ครั้ง​อาจ​จะ​เหนื่อย​ กับ​การ​เรียน การ​ทำงาน การ​โทรศัพท์​ก็​เหมือน​กับ​ตัว​เรา​ ได้​ระบาย​สิ่ง​ที่​อัด​อั้น​ใน​ใจ ซึ่ง​ผู้รับ​ฟัง​คือ​คุณ​แม่ ท่าน​ก็​จะ​ คอย​ให้​กำลัง​ใจ​เรา ถามไถ่​เรา​ว่า​วัน​นี้​ทำ​อะไร​มา​บ้าง เกิด​

อะไร​ขึ้น​ใน​ชีวิต​บ้าง ผม​เอง​ก็​ถาม​แม่​กลับ​เหมือน​กัน​ว่า​วัน​ นี้​เป็น​อย่างไร​บ้าง การ​พูด​คุย​แค่​เพียง​เล็ก​น้อย​ก็​สามารถ​ ทำให้​ผม​มี​กำลัง​ใจ​ที่​จะ​ทำ​ทุกๆ อย่าง ให้​สำเร็จ​ผ่าน​ไป​ได้​

ครอบครัว​จะ​เกิด​ข้ึน​ได้ ผม​วา่ ​ความ​รกั ความ​เข้าใจ​ก็​ เป็น​สว่ น​สำคัญ อาจ​จะ​เกิด​จดุ ​ แตกหัก แต่อ​ ยาก​จะ​ให้ม​ อง​ยอ้ น ​กลับ​ไป​ใน​จดุ ​ดๆี ที​เ่ กิด​รว่ ม​กนั ให้ก​ ำลังใ​จ​แก่ก​ นั อยาก​ให้ท​ กุ ค​ น​ มอง​โลก​ใน​แง่​บวก และ​มอง​ สิง่ ​ท​ต่ี วั ​เอง​มี ตัว​เอง​เป็น​อย่าง ​เข้าใจ ด้วย​ดี ยิ่ง​ตอน​นี้​คุณ​พ่อ คุณ​แม่​ก็​ค่อน​ข้าง​ที่​จะ​หมด​กังวล หมด​ห่วง เชื่อ​ว่า​เมื่อ​ก่อน​ก็​คงจะ​อด​ห่วง​ไม่​ได้​ว่า ผม​จะ​มี​ ชีวิต​ยัง​ไง เรียน​จบ​แล้ว​จะ​ไป​ทำงาน​อะไร เพราะ​การ​ที่​ได้​ เข้า​มา​เป็น The Star ทำให้​ที่​บ้าน​คลาย​ความ​กังวล​ตรง​ นี้​ไป​ได้ เพราะ​เรา​สามารถ​ดูแล​ตัวเ​อง​ได้​แล้ว ทีส่​ ำคัญ​ยัง​ ดูแล​ที่​บ้าน​ได้​อย่าง​เต็ม​ที่​ด้วย ทุก​วัน​นี้​ที่​บ้าน​มี​ความ​สุข เมือ่ ท​ บ​ี่ า้ น​มค​ี วาม​สขุ ทุกอ​ ย่าง​ลงตัว อาการ​ของ​คณ ุ พ​ อ่ ก​ ​็ ดี​ขึ้น​เรื่อยๆ ใน​อนาคต​ก็​มอง​ไว้​ว่าอ​ ีก 2 ปี น้อง​ชาย​ต้อง​ เข้า​มา​เรียน​ที่​กรุงเทพฯ ก็​อาจ​จะ​ให้​คุณ​พ่อ คุณ​แม่​เข้า​ มา​อยู่​ด้วย​กัน​ครับ

ความ​สมบูรณ์ ใน​ความ​ไม่​สมบูรณ์

คำ​ว่า ‘ครอบครัว’ สำหรับ​ผม ผม​คิด​ว่า​มัน​ไม่​ได้​ สมบูรณ์​ไป​ทุก​อย่าง จริงๆ ทุก​ครอบครัว​ก็​น่า​จะ​เป็น​ แบบ​นี้​เหมือน​กัน แต่​สิ่ง​สำคัญ​ที่​ทำให้​ทุก​คน​อยู่​ด้วย​กัน คือ ความ​เข้าใจ อาจ​จะ​มี​ทะเลาะ หรือ​ความ​ไม่​เข้าใจ ผม​ ว่า​มัน​คือ​รสชาติ และ​ความ​ไม่​สมบูรณ์​นี่​แหละ​ที่​ทำให้​เรา​ รัก​กัน เพ​ราะ​จริงๆ ไม่​อยาก​ให้​ทุก​คน​ที่​กำลัง​คิด​ว่า​ทำไม​ ครอบครัวเ​รา​ไม่เ​หมือน​คน​โน้น คน​นค​ี้ ดิ ไ​ ป​ไกล หรือเ​ปรียบ​ เทียบ การ​ที่​เรา​มอง​คน​อื่นม​ ี​ความ​สุข แล้ว​หัน​กลับ​มา​มอง​ ครอบครัวต​ ัว​เอง ผม​ว่าม​ ัน​บั่นทอน​กำลัง​ใจ และ​ความ​รู้สึก


16 อยาก​ให้​เชื่อ​มั่น​ว่า​ทุกอ​ ย่าง​จะ​ต้อง​ผ่าน​ไป​ได้ และ​ที่​สำคัญ​ ครอบครัว​จะ​เกิด​ขึ้น​ได้ ผม​ว่า​ความ​รัก ความ​เข้าใจ​ก็​เป็น​ ส่วน​สำคัญ อาจ​จะ​เกิดจ​ ดุ แ​ ตกหัก แต่อ​ ยาก​จะ​ให้ม​ อง​ยอ้ น​ กลับไ​ ป​ใน​จุด​ดีๆ ที่​เกิดร​ ่วม​กัน ให้ก​ ำลัง​ใจ​แก่​กัน อยาก​ให้​ ทุกค​ น​มอง​โลก​ใน​แง่บ​ วก และ​มอง​สงิ่ ท​ ต​ี่ วั เ​อง​มี ตัวเ​อง​เป็น​ อย่าง​เข้าใจ

ผม​เชื่อ​วา่ ​กราฟ​ชวี ติ ​คน​เรา มัน​ไม่ม​ีดง่ิ ​ลง​เพียง​อย่าง​เดียว ใน​เมื่อ​มนั ​ดง่ิ ​ลง​ได้ สัก​วนั ​มนั ​ก็​ ต้อง​พงุ่ ​ขน้ึ ​ได้​เช่น​กนั เวลา จะ​ช่วย​ให้​เรา​มอง​ชีวิต​อย่าง​เข้าใจ

หลาย​คน​เคย​บอก​ผม​เหมือน​กัน​ว่า การ​เข้าใจ หรือ​ การ​ยอมรับ​ความ​จริง​ที่​เกิด​ขึ้น​กับ​ตัว​เอง​มัน​พูด​ง่าย แต่​ทำ​ ยาก ผม​กร​็ สู้ กึ แ​ บบ​นนั้ เ​หมือน​กนั น​ ะ (หัวเราะ) แต่ท​ า้ ย​ทสี่ ดุ ​ เรา​กต็​ ้อง​เข้าใจ และ​ยอมรับ​มัน​ให้ไ​ ด้ ผม​ว่าการ​ที่​เรา​จะ​ไป​ ถึง​จุด​นั้น​ได้​ตัว​ช่วย​ของ​เรา​มี​เพียง​หนึ่ง​เดียว คือ เวลา เช่น​ ใน​ตอน​แรก​ที่​ไม่​ว่า​อะไร​จะ​เกิด​ขึ้น​ก็​แล้ว​แต่ เรา​อาจ​จะ​ไม่​ เข้าใจ มี​แต่ค​ ำ​ว่า​ทำไมๆ แต่​เมื่อ​มัน​ผ่าน​ไป​ได้​เรา​จะ​เข้าใจ เพราะ​ผม​เชื่อ​ว่า​กราฟ​ชีวิต​คน​เรา​มัน​ไม่มี​ดิ่ง​ลง​เพียง​อย่าง​ เดียว ใน​เมื่อ​มัน​ดิ่ง​ลง​ได้ สักวัน​มัน​ก็​ต้อง​พุ่ง​ขึ้น​ได้​เช่น​กัน ผม​เอง​ก็​จม​อยู่​กับ​ความ​รู้สึก​ดิ่ง​ลง​แบบ​นี้​มา​มากกว่า 2 ปี ก็​อด​ที่​จะ​เอา​ตัว​เอง​ไป​เปรียบ​เทียบ​กับ​คน​อื่น​ไม่​ได้​เหมือน​ กัน แต่​ถ้า​เรา​มัว​เอา​ตัว​เอง​จม​อยู่​กับ​ที่​แบบ​นั้น​มัน​ก็​ไม่​ได้​ อะไร​ดก​ี ลับข​ นึ้ ม​ า ก็พ​ ลิกต​ วั เ​อง​มอง​ชวี ติ ต​ าม​ความ​เป็นจ​ ริง และ​ยอมรับม​ นั ทุกอ​ ย่าง​จะ​ดข​ี นึ้ อ​ ย่าง​ไม่น​ า่ เ​ชือ่ และ​เมือ่ เ​รา​ มอง​ย้อน​กลับ​ไป เรา​จะ​ภูมิใจ​ตัว​เอ​งมากๆ ที่​ผ่าน​จุด​นั้น​มา​ ได้​ด้วย​ตัว​ของ​เรา​เอง​ครับ Cover Story ฉบับ​นี้​ได้แ​ นวคิด​ดีๆ ไป​ไม่​น้อย​ที​ เดียว สำหรับ​น้องๆ คน​ไหน ที่​กำลัง​ท้อ หรือ​รู้สึก​ว่า​ ทำไม​นะ เรา​ถึง​โชค​ร้าย ไม่​เหมือน​คน​อื่นๆ อย่า​เพิ่ง​ เศร้า​เสียใจ​ไป​นะ​คะ ลอง​นำ​วิธี​ของ​พี่​โดม​ไป​ปรับ​ใช้​ดู​ กับ​ปัญหา​ที่​เกิด​ขึ้น​กับ​ตัว​เอง เชื่อ​ว่า​จะ​ช่วย​ให้​น้องๆ ได้​พบ​ทางออก​ที่​สดใส​แน่นอน​ค่ะ แล้ว​พบ​กัน​ใหม่​ ฉบับ​หน้า​นะ​คะ ^^

นายจารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม (โดม The Star 8) นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเป็นประธานชุมนุม TU FOLKSONG รุ่นที่ 8


เวทีคนเก่ง 17

งาน​พิเศษ​ที่​นุก​ทำ​ใน​ปิด​เทอม​นี้

เวที​คน​เก่ง

เวที​คน​เก่ง​วัน​นี้ กับ​เยาวชน​คน​ขยัน ท​ ำงาน​ชว่ ง​ปดิ ​เทอม แบ่ง​เบา​ภาระครอบครัว

ปกติ​ทุก​ปิด​เทอม​ก็​จะ​ทำ​หา​งาน​พิเศษ​ทำ​อยู่​แล้ว​ตั้งแต่​อยู่ ม.3 เพราะ​แม้​จะ​ได้​รับ​ทุน​การ​ศึกษา​แต่​ก็​มี​ค่า​ใช้​จ่าย​หลาย​ส่วน​ ที่​ทุน​การ​ศึกษา​อาจ​จะ​ไม่​เพียง​พอ ซึ่ง​ใน​ปิด​เทอม​นี้​นุ​กมา​ทำงาน​ เป็น​พนักงาน​รับอ​ อ​เด​อร์​อยู่​ที่​ร้าน Auntie Anne's สาขา​เซ็นทรัล​ ลาดพร้าว​ที่​ร้าน Auntie Anne's เป็น​ร้าน​ที่​จำหน่าย​ขนม ของ​ว่าง ประเภท เบ​เก​อรี่ ขนมปัง และ​เครื่อง​ดื่ม ขนมปัง​ที่​เป็น​สัญลักษณ์​ ของ​ทาง​ร้าน​เรียก​ว่า Pretzel ภายใน​ร้าน​จะ​มี​พนักงาน​หลาย​คน แต่ละ​คน​ทำงาน​ใน​ตำแหน่ง หน้าทีแ​่ ตก​ตา่ ง​กนั ไ​ ป เช่น ทำ​ขนม ทำ​ เครื่อง​ดื่ม แคชเชียร์ เสิร์ฟ และ​รับ​ออ​เด​อร์จ​ าก​ลูกค้า นุก​ทำ​หน้าที่​ เปลี่ยน​ไป​ตาม​แต่​ได้​รับ​มอบ​หมาย​จาก​ผู้​จัดการ​ร้าน​ใน​แต่ละ​วัน ส่วน​ใหญ่​จะ​อยู่​ใน​ส่วน​การ​ทำ​ขนม และ​การ​รับ​ออ​เด​อร์ สิ่งท​ ี่​ต้อง​ เรียน​รู้​เพิ่ม​เติม​จาก​ผู้​จัดการ​ร้าน และ​พี่ๆ ใน​ร้าน คือ โปร​โม​ชั่น​ ใหม่ๆ สูตร​การ​ทำ​ขนม ซึ่ง​นุก​จะ​ต้อง​จดจำ​ราคา และ​ชื่อ​ขนม​ให้​ ได้ และ​ต้อง​ผิด​พลาด​ให้​น้อย​ที่สุด นุก​ทำงาน​ตั้งแต่​เวลา 14.00 น.-22.00 น.ตั้งแต่​เดือน​ เมษายน-เดือน​พฤษภาคม​ ราย​ได้ที่​ได้​จาก​การ​ทำงาน​ประมาณ 10,000 กว่าบ​ าท นุก​ ก็จ​ ะ​ให้ค​ ณ ุ แ​ ม่ท​ งั้ หมด​เพือ่ ใ​ ช้จ​ า่ ย​ใน​ครอบครัว และ​แม่​ก็​จะ​ช่วย​เก็บ​เอา​ไว้​ใช้​ใน​การ​ศึกษา​ระดับ​ที่​สูง​ขึ้น

น.ส.ทิพ​วรรณ ธนะ​มูล (นุก) นักเรียน​ชั้น​มัธยมศึกษา​ปที​ ี่ 6 สาย​การ​เรียน​วิทยาศาสตร์ โรงเรียน​กันทร​อม​วิทยาคม จ.ศรีสะเกษ

นับไ​ด้ 10

ข้อดี​ของ​การ​มา​ทำงาน​พิเศษ

1. การ​ได้​เข้า​มา​ทำงาน​ใน​กรุงเทพฯ ทำให้​ได้​เปิด​โลก​กว้าง 2. ได้​มา​พบ​สิ่ง​ต่างๆ แปลก ใหม่ ทีจ่​ ัง​หวัด​ศี​รี​สะ​เกษ​ไม่มี 3. ได้​หัด​ใช้​คมนาคม​ที่​หลาก​หลาย ขึ้น-ลง​รถไฟฟ้า​ ทั้ง​แบบ​ลอยฟ้า​และ​ใต้ดิน สนุก 4. รู้จัก​เส้น​ทางใน​กรุงเทพฯ 5. ฝึก​ตัว​เอง​ให้​มั่นใจ จาก​ที่​ช่วง​แรก​เคย​อาย​เขิน​ ที่​จะ​ต้อง​มา​ทำงาน​พิเศษ แต่​เมื่อเ​ข้าใจ​ก็​ไม่​เขินแ​ ล้ว 6. เป็นการ​ฝึก​ความ​อดทน 7. ได้​ใช้​เวลา​ว่าง​เป็น​ประโยชน์ เพราะ​อยูบ่​ ้าน ​ก็​อาจ​ไม่​ได้​ทำ​อะไร​มาก 8. มี​ค่า​ขนม​ไว้​ใช้ต​ อน​เปิดเ​ทอม​ด้วย 9. รู้จัก​ค่า​ของ​เงิน เพราะ​เรา​หาเงิน​มา​เอง​และ​ไม่​ได้​หา​ง่ายๆ เวลา​ซื้อ​ของ​ก็​คิดร​ อบคอบ​ขึ้น 10. รู้จัก​การ​ปรับ​ตัวใ​ น​ทำงาน​กับ​คน​ที่​หลาก​หลาย


18 Guidance

หมออนามัย โดย รอยฝัน

6.00 น. ตื่น​นอน

วันน​ ี้​เป็น​วัน​ลุย ๆ วัน​หนึ่ง ตื่น​แต่​เช้าอ​ อก​เดิน​ทาง​ ไป​ลง​ชุมชน กิจกรรม​นี้​เป็นง​ าน​สำคัญ​ของ​เรา เพราะ​เรา​ คือ​ผู้​ให้​ความ​รู้​เกี่ยว​กับส​ ุขภาพ​ให้ก​ ับ​ประชาชน

7.30 น. รวม​พล

นัก​สาธารณสุข​ต้อง​ทำงาน​วัน​หยุด​เสมอ เพราะ​ การ​ทจ​ี่ ะ​พบปะ​ผคู้ น​และ​ให้ค​ วาม​รก​ู้ บั ผ​ คู้ น​ใน​วนั ธ​ รรมดา ที่​พวก​เขา​ไป​ทำงาน​กัน​ย่อม​เป็น​ไป​ไม่​ได้ แต่​วัน​ธรรมดา​ เรา​ก็​ทำงาน แต่ท​ ำงาน​ที่​โรง​พยาบาล วิเคราะห์ วางแผน เกีย่ ว​กบั ส​ ขุ ภาพ และ​ให้ค​ วาม​ชว่ ย​เหลือแ​ ก่ค​ นไข้ใ​ น​เบือ้ ง​ ต้น

8.00 น. ออก​สนาม

จะ​ว่า​ไป​ก็​เป็น​งาน​ของ​นัก​สาธารณสุข​แบบ​เรา​เป็น​ งาน​ปิด​ทอง​หลัง​พระ งาน​ด้าน​สาธารณสุข คน​มัก​จะ​มอง​ เห็น หมอ จาก​นั้น​ก็​พยาบาล แต่​คน​ส่วน​ใหญ่​ไม่รู้​จัก นัก​ สาธารณสุข ส่วน​คน​ที่​รู้จัก​ก็​เรียก​ว่า​เรา​หมอ​อนามัย จน​ ถ้า​ไป​บอก​ใคร ๆ ว่า เป็น​นัก​สาธารณสุข เขา​คง​งง ๆ ว่าท​ ำ​ อะไร

9.00 น. คุย​กับช​ าว​บ้าน

งาน​ของ​นัก​สาธารณสุข​แบบ​เรา​นั้น​แตก​ต่าง​จาก​ งาน​ของ​หมอ และ​พยาบาล งาน​ของ​เรา​ส่วน​ใหญ่​เป็น​งาน ป้องกันไ​ ม่ใ​ ห้ค​ น​เจ็บป​ ว่ ย และ​เป็นง​ าน​ทม​ี่ งุ่ เ​น้นใ​ ห้ค​ น​เสริม​ สร้าง​สุขภาพ​ของ​ตนเอง​ให้​แข็ง​แรง ใน​ความ​เป็น​จริง​หมอ และ​พยาบาล​ก็​ทำ​สิ่ง​เหล่า​นั้น​อยู่ งาน​ของ​เรา​คือ​การ​ให้​ ความ​รู้​กับ​ชาว​บ้าน เสริม​สร้าง​พฤติกรรม​ส่ง​เสริมสุข​ภาพ​ ทำให้​เขา​มี​สุขภาพ​แข็ง​แรง ดัง​นั้น​ความ​ภูมิใจ​ของ​หมอ หรือ พยาบาล​คือ​การ​ทำให้​คน​หาย​จาก​การ​เจ็บ​ป่วย แต่​ ความ​ภูมิใจ​ของ​เรา​คือ การ​ทำให้​คน​มี​สุขภาพ​แข็ง​แรง​ไม่​ เจ็บป​ ่วย​เลย


19

12.00 น. พัก​ทาน​อาหาร​กลาง​วัน

ไม่​เพียง​แต่​มา​ให้​ความ​รู้​เท่านั้น เรา​ยัง​มา​เก็บ​ด้วย เก็บ​ข้อมูล​เกี่ยว​กับส​ ุขภาพ ปัญหา​ด้าน​สุขภาพ พฤติกรรม​ สุขภาพ​ของ​คนใน​ชุมชน และ​สภาพ​แวดล้อม​ของ​ชุมชน​ที่​ เอื้อ หรือ ทำลาย​สุขภาพ​ของ​พวก​เขา ข้อมูล​เหล่า​นี้​เป็น​ สิ่ง​สำคัญ​ที่​เรา​ใช้​ใน​การ​วางแผน สำหรับ​การ​ส่ง​เสริมสุข​ ภาพ​ที่​ดี​ของ​ประชาชน นอกจาก​นี้​เรา​ยัง​เก็บ​ข้อมูล​ผล​การ​ ทำงาน​ของ​เรา ว่า​ความ​รู้​ที่​เรา​เคย​ได้​ทำ​ไป​นั้น​ได้​ผลอ​ย่าง​ ไร ต้อง​ปรับปรุง แก้ไข​อย่างไร​บ้าง

13.00 น. ออก​เยี่ยม​ผสุ้​ ูง​อายุ

ใน​การ​ทำงาน​ของ​นกั ส​ าธารณสุขอ​ ย่าง​เรา​นนั้ ไ​ ม่ใช่​ งาน​ทท​ี่ ำ​คน​เดียว เรา​ยงั ต​ อ้ ง​ขอ​ความ​รว่ ม​มอื จ​ าก​คน​อนื่ เ​ช่น​ ผู้นำ​ชุมชน หมอ ประชาชน ดัง​นั้น​ไม่ใช่​เพียง​แต่​เป็น​คน​ ทำงาน​เท่านั้น​เรา​ยัง​เป็น​คน​ประสาน​งาน​ด้วย อย่าง​การ​ ดูแล​สุขภาพ​ผู้​สูง​อายุ​เรา​เอง​ก็​ไม่​สามารถ​สร้าง​ดู​ได้​ตลอด ยัง​ไง​ก็ตาม​จำเป็น​ต้อง​ให้​คนใน​ครอบครัว​ผู้​สูง​อายุ​ดูแล การ​ได้​รับ​ความ​ร่วม​มือ​จาก​คน​อื่น​จึง​เป็น​สิ่ง​ที่​สำคัญ​มาก

16.00 น. กลับ​มา​ประชุมส​ รุป​ข้อมูล​ที่ ​ได้​มา

งาน​ข อง​เ รา​เ ป็ น ​ง าน​ที่ ​ต้ อ ง​อ าศั ย ​ข้ อ มู ล ทำ​วิ จั ย เกี่ยวข้อง​กับ​พฤติกรรม​สุขภาพ​ของ​คนใน​สังคม โดย​เชื่อ​ว่า ใน​แต่ละ​ทย​ี่ อ่ ม​มล​ี กั ษณะ​เฉพาะ​ของ​ตนเอง ไม่มส​ี ตู ร​สำเร็จ​ ทีส​่ ามารถ​นำ​ไป​ใช้ได้ก​ บั ท​ กุ ท​ ี่ และ​ทกุ ค​ น การ​ศกึ ษา​ลกั ษณะ​ เฉพาะ​ของ​แต่ละ​ที่ แต่ละ​คน​ย่อม​ทำให้​เรา​สามารถ​ช่วย​ เหลือ สนับสนุน​ให้​คนใน​บริเวณ​นั้น​มี​สุขภาพ​ดไี​ ด้​ใน​ที่สุด

17.00 น. กลับ​บ้าน

แม้ว่า​งาน​ของ​เรา​จะ​ดู​เหมือน​ว่า​เป็น​งาน​ที่​คน​ส่วน​ ใหญ่​มอง​ไม่​เห็น แต่​ถือ​ได้​ว่า​เป็น​งาน​ที่​มี​ความ​สำคัญ​มาก เพราะ​ว่า​ใน​ความ​เป็น​จริงแ​ ล้ว ใน​งาน​ด้าน​สุขภาพ​นั้น การ​ ป้องกัน​โรค และ​ส่ง​เสริม​ให้​คน​มี​สุขภาพ​ดี​อยู่​เสมอ นั้น​ถือ​ ได้ว​ า่ เ​ป็นการ​ดแู ล​สขุ ภาพ​ทด​ี่ ก​ี ว่าก​ าร​รอ​ให้ป​ ว่ ย​แล้วใ​ ห้ค​ ณ ุ ​ หมอ​รักษา ให้​พยาบาล​ดูแล การ​ป่วย​แล้ว​หาย​ถือว่าโ​ ชค​ดี แต่​การ​ไม่​ป่วย​เลย​ถือว่า​โชค​ดี​กว่า และ​นั้น​คือ​ความ​ภูมิใจ​ ของ​เรา

22.00 น. นอน


20 Life Coaching

ไม่กี่สัปดาห์มานี้ ผมมีโอกาสได้เดินทางไปปฏิบัติภารกิจที่มาเลเซีย นอกจากการทำงานแล้วยังมีโอกาส ได้พบเจอเพื่อนรุ่นพี่รุ่นน้องสองสามคนที่ ไม่ได้เจอมาพักใหญ่ๆ คนบางคนเจอกันทุกวันแต่กลับไม่รู้สึกผูกพัน แต่คนบางคนไม่เจอหน้ากันเนิ่นนานแค่ไหน ก็กลับพูดคุยกันอย่างคุ้นเคยและออกรสทันทีที่ ได้กลับมาพบ ค่ำคืนนั้นหลังการพบปะกัน ผมได้เขียนบันทึกสั้นๆ เป็นลำนำ หรือที่เรียกกันว่า กลอนเปล่าไม่มีสัมผัส (Blank Verse) ว่าด้วยการผจญภัยในความทรงจำ และถือโอกาสหยิบยกมาแบ่งปันกัน

ผจญภัยใน

ความทรงจำ

โดย ผศ. อรรถพล อนันตวรสกุล คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

่นอนนิ่งอยู่ใต้สระ ความทรงจำเหมือนฝุ่นผงที น้ำ แค่เพียงวงกะเพื่อมเหนือผิว วลานานกว่าจะตกตะกอน เ ช้ ะใ ก็กลับฟุ้งลอยขึ้นมา แล เก่า ความทรงจำเหมือนระฆังใบ เคาะเบา..เบา มา แค่เพียงหยิบยกบางเรื่องราว อดีตและอนาคต ึง ปถ นไ ก็กลับส่งเสียงก้อง-กังวา ความทรงจำเหมือนละอองไอ .. จนถึงวันฟ้าหม่น าย แค่เพียงต้องแสงแดดก็เลือนห ่นลงพร่างพรมปัจจุบันอันแล้งไร้ หล ฝน าด ก็กลับรวมตัวกันเป็นหย อวกาศ ความทรงจำเหมือนห้วงหาว ยงจ่อมจมอยู่เงียบงัน ะเพี แค่เพียงหลับตาก็ได้เห็น แล งหัวเราะ และร่ำไห้ เสีย ก็กลับพลันได้ยินบทสนทนา อันนานเนิ่น ความทรงจำเหมือนรัตติกาล าร าก แค่เพียงหลับใหลไปกับจินตน ี่ร้างห่างไกลผู้คน นท ก็กลับเพริศเตลิดไปยังดินแด รที่สุดขอบโลก ความทรงจำเหมือนประภาคา มกระหน่ำ โห แค่เพียงเผชิญคืนค่ำที่คลื่นลม และนำทาง ัย ก็กลับส่องแสงเจิดจ้า เตือนภ ต้นอยู่อย่างสม่ำเสมอ ความทรงจำเหมือนหัวใจที่เ นไป ที่ผ่า แค่เพียงหวนรำลึกถึงคืนวัน จนอ่อนล้าและผ่อนช้าลง ก็กลับเร้าเร่งจังหวะลมหายใจ


Help for Health 21

ยา​ ว ต ​ ิ า​ ม น ิ ที​ก่ นิ ​หลัง​บริจาค​เลือด

โดย ภญ.บุษบงก์ ธรรมมาสถิตย์กุล I เภสัชกร ประจำโรงพยาบาลตำรวจ

ก่อน​อื่น​ต้อง​ขอ​ชื่นชม​และ​ร่วม​อนุโมทนา​บุญ​กับ​ผู้​ที่​มี​โอกาส​ไป​ บริจาค​เลือด​นะ​คะ เพราะ​การ​บริจาค​เลือด​ถือ​เป็นการ​ต่อ​ชีวิต​ให้​กับ​ ผู้​ป่วย ถึง​จะ​เจ็บ​สัก​เล็ก​น้อย​ตอน​แทง​เข็ม แต่​เมื่อ​นึกถึง​ตอน​ที่​เจ้า​ หน้าที่​นำ​เลือด​ของ​เรา​ไป​ช่วย​ชีวิต​คน​อื่น​คง​มี​ความ​สุข​ไม่​น้อย หลัง​ จาก​บริจาค​เลือด​ผู้​บริจาค​ก็​จะ​ได้​รับ​ยา​วิตามิน​บำรุง​เลือด​มา​กิน และ​ ก็​มหี​ ลาย​คน​สงสัยเ​กี่ยว​กับย​ า​ดัง​กล่าว คำถาม​ที่​ได้​รับ​มา​บ่อย​ครั้ง​ก็​คือ 'กิน​ยา​บำรุง​เลือด หลัง​บริจาค​เลือด​แล้ว​จะ​อ้วน​ไหม' หรือ 'ถ้า​ไม่​กิน​จะ เป็น​อะไร​ไหม' ส่วน​ประกอบ​หลัก​ของ​ยา​วิตามิน​ที่​ได้​รับ​ หลังบ​ ริจาค​เลือด คือ ธาตุ​เหล็ก (ferrous sulfate, ferrous fumarate) ซึ่ง​ธาตุ​เหล็ก​นี้​เป็น​วัตถุดิบ​สำคัญ​ใน​การ​สร้าง​ เม็ด​เลือด​แดง กรณี​ของ​ผู้​บริจาค​เลือด​ถือว่า​มี​การ​สูญ​เสีย​ เลือด​ไป​มากกว่า​ปกติ ต้อง​รอ​ระยะ​เวลา​ให้​ร่างกาย​สร้าง​ ใหม่ ดัง​นั้น​การ​บริจาค​เลือด​จึง​ต้อง​เว้น​ระยะ​เวลา​ทุก 3 เดือน เพื่อ​ไม่​เสีย​เลือด​มาก​เกิน​ไป​จน​เกิด​ผลก​ระ​ทบ​กับ​ ร่างกาย​ของ​ผู้​บริจาค และ​จำเป็นต​ ้อง​ได้​รับธ​ าตุ​เหล็ก​เสริม​ เพื่อ​ป้องกัน​ไม่​ให้​ร่างกาย​ขาด​ธาตุ​เหล็ก ช่วย​ให้​ร่างกาย​ สามารถ​ส ร้ า ง​เ ม็ ด​เ ลื อ ด​แดง​ใหม่ ​ได้ ​เพียง​พอ​กับ ​ความ​ ต้องการ โดย​อาการ​ข้าง​เคียง​ทั่วไป​ของ​การ​กิน​ธาตุ​เหล็ก คือ อุจจาระ​มส​ี ด​ี ำ ก็ไ​ ม่ต​ อ้ ง​ตกใจ​ไป​นะ​คะ เพราะ​เป็นส​ ข​ี อง​ ยา และ​อาจ​มี​อาการ​ไม่​สบาย​ท้อง​ได้​หลัง​กิน​ยา สำหรับ เคล็ด​ลับ​อีก​อย่าง​หนึ่ง​ก็​คือ ธาตุ​เหล็ก​ต้อง​อาศัย​กรด ​ใน​การ​ดูดซ​ ึม ถ้า​กิน​พร้อม​กับ วิตามิน​ซี หรือ​น้ำ​ผล​ไม้​ ที่​มี​รส​เปรี้ยว​กจ็​ ะ​ยิ่ง​ดี วิตามินเ​สริมท​ อ​ี่ าจ​ให้ร​ ว่ ม​กบั ธ​ าตุเ​หล็ก ก็ค​ อื วิต​ า​มน​ิ บี 12 และ​โฟ​ลิค แอ​ซิด (folic acid) หรือ​เรียก​อีก​อย่าง​ว่า วิ​ตา​มิ​นบี 9 ซึ่ง​วิตามิน​ทั้ง​สอง​ชนิด มี​ส่วน​ช่วย​ใน​การ​เจริญ เติบโต​ของ​เม็ด​เลือด​แดง โดย​ทั้ง​ธาตุ​เหล็ก วิ​ตา​มิ​นบี 12

และ​โฟ​ลิค แอ​ซิด ไม่​ได้​มี​ผล​ ทำให้​อ้วน​แต่​อย่าง​ใด จะ​มี​ผล​ บ้าง​คือ วิ​ตา​มิ​นบี 12 ที่​ช่วย​ เพิ่ม​ความ​อยาก​อาหาร​ใน​เด็ก​ ทีข่​ าด​วิตามิน แต่​ก็​คง​ไม่​ทำให้​ อ้วน​อย่าง​ที่​กลัว แต่​ถ้า​ไม่​รับ​ ประทาน​วติ ามินแ​ ละ​ธาตุเ​หล็ก​ ที่​ได้​รับ​หลัง​บริจาค​เลือด​ก็​อาจ​ มี​ผลก​ระ​ทบ​ทำให้​การ​สร้าง​เม็ด​เลือด​แดง​ไม่​สมบูรณ์ หรือ​ สร้าง​ช้า​เพราะ​ขาด​วัตถุดิบ จะ​บริจาค​เลือด​ครั้ง​ต่อๆ ไป​ อาจ​ทำ​ไม่ไ​ ด้เ​พราะ​คา่ ค​ วาม​เข้มข​ น้ ข​ อง​ฮโ​ี ม​โก​ลบินใ​ น​เลือด​ ไม่​ผ่าน หรือ​ผู้​บริจาค​อาจ​มี​ภาวะ​โลหิต​จาง โดย​มี​อาการ​ เหนื่อย อ่อนเพลีย ไม่มแี​ รง​ได้ เนื่องจาก​เม็ดเ​ลือด​แดง​ทนี่​ ำ​ ออกซิเจน​ไป​เลี้ยง​ส่วน​ต่างๆ ของ​ร่างกาย​ไม่​เพียง​พอ สำหรับผ​ บ​ู้ ริจาค​ทก​ี่ นิ อ​ าหาร​ครบ 5 หมู่ กินอ​ าหาร ท​ ม​ี่ ธ​ี าตุเ​หล็กส​ งู เช่น เครือ่ ง​ใน​สตั ว์ ผักใ​ บ​เขียว เนือ้ ส​ ตั ว์​ ต่างๆ เป็นป​ ระจำ​อาจ​ไม่จ​ ำเป็นต​ อ้ ง​กนิ ย​ า​วติ ามินบ​ ำรุง​ เลือด​ทไ​ี่ ด้ร​ บั ม​ า​กไ็ ด้ หาก​ไม่ม​ นั่ ใจ​วา่ ต​ นเอง​จะ​กนิ อ​ าหาร ​ที่​กล่าว​มา​ได้​ครบ​หรือไ​ ม่ ก็​ควร​กิน​ยา​บำรุงเ​ลือด​ทไี่​ ด้​รับ​มา​ ให้ห​ มด ทัง้ นีก​้ เ​็ พือ่ ต​ วั เ​อง และ​เพือ่ ผ​ อ​ู้ นื่ ด​ ว้ ย เมือ่ เ​รา​แข็งแ​ รง เ​รา​จงึ จ​ ะ​สามารถ​ชว่ ย​เหลือผ​ อ​ู้ นื่ ไ​ ด้ ขอ​ให้ท​ กุ ค​ น​มส​ี ขุ ภาพ​ดี มี​พลัง​ไป​สร้าง​ประโยชน์​ให้​กับ​สังคม​เยอะๆ นะ​คะ


22 Scitech

โลกยุคใหม่...

กับภัยแฝงเงียบๆ โดย Spocky

ทุ ก ​วั น ​นี้ ​เ รา​ใ ช้ ​ค อมพิ ว เตอร์ ใช้ ​ โทรศัพท์​มือ​ถือ ทำ​สิ่ง​สำคัญ​ต่างๆ แทน​ ตัวเ​รา​เอง​มากมาย จาก​เมื่อก​ อ่ น​ทเ​ี่ รา​ตอ้ ง​ ออก​ไป​จัดการ​ด้วย​ตัว​เอง ใช้​เวลา​เป็น​วัน แต่ต​ อน​นี้ ไ​ม่ต​ อ้ ง​แล้ว แค่ย​ ก​โทรศัพท์ม​ อื ถ​ อื ​ ขึ้น​มา เข้า​แอพ​พลิ​เคชั่น​ต่างๆ เพียง​เท่า​นี้​ ก็​เรียบร้อย! จะ​ทำ​อะไร​ก็​ง่าย​ได้​ไป​หมด ทุก​ คน​เริ่ม​หัน​มา​ใช้​บริการ​ต่างๆ เหล่า​นี้​มาก​ ขึ้น เช่น การ​ชำระ​ค่า​บริการ ค่าน้ำ ค่า​ ไฟ ค่า​โทรศัพท์ การ​ทำ​ธุระ​กรรม​ออนไลน์ การ​ซื้อข​ อง​ผ่าน​อินเตอร์เน็ต และ​อื่นๆ ใน​ ความ​สะดวก​สบาย​เหล่า​นี้ รู้​ไหม​ครับ​ว่า​มี​ อะไร​ซ่อน​อยู่...

การ​มี​ช่อง​ทาง​ที่​ให้​ทุก​คน​ได้​เข้า​มา​ใช้​บริการ​เพื่อ​ความ​สะดวก​ สบาย ย่อม​สง่ ผ​ ล​ทด​ี่ ี แต่ร​ ไ​ู้ หม​วา่ ห​ าก​เรา​ไม่ค​ อย​ตรวจ​สอบ และ​มค​ี วาม​ ระมัดระวัง​ใน​การ​ใช้​งาน เรา​อาจ​ตก​เป็น​เหยื่อ​ของ​มิจฉาชีพ​ได้ เพราะ​ ความ​รู้​เท่า​ไม่​ถึง​การณ์ ใน​ยุค​ปัจจุบัน​มี​เหตุการณ์​ที่​เกิด​ขึ้น​เกี่ยว​กับ​ เรื่อง​นี้​มากมาย การ​โจรกรรม​ข้อมูล​ส่วน​ตัว​ไป​ใช้ การ​โจรกรรม​ข้อมูล​ ทางการ​เงิน ซึ่ง​คนร้าย​อาศัย​วิธี​การ​ต่างๆ เพื่อ​ให้​ทุก​คน​หลงกล ยก​ ตัวอย่าง​เช่น การ​หลอก​ลวง​ทาง​โทรศัพท์ วิธี​หนึ่ง​ที่​มิจฉาชีพ​นิยม​ใช้​การ​ โทรศัพท์ห​ า​ทา่ น​และ​อา้ ง​วา่ เ​ป็นการ​ตดิ ต่อจ​ าก​ธนาคาร​หรือห​ น่วย​งาน​ ราชการ​และ​พยายาม​ขม่ ขูใ​่ ห้เ​หยือ่ ม​ อบ​ขอ้ มูลล​ บั ท​ ใ​ี่ ช้ใ​ น​การ​ทำ​ธรุ กรรม​ กับ​ธนาคาร การ​ปลอม​แปลง​เว็บไซต์ห​ รืออ​ เี มล ทีม​่ กั แ​ อบ​อา้ ง​วา่ ส​ ง่ ม​ า​จาก​ องค์กร​ที่​นา่ ​เชือ่ ถ​ อื เช่น ธนาคาร และ​การ​ใช้เ​ว็บป​ ลอม​เพือ่ ข​ โมย​ข้อมูล​ ส่วน​ตัว ไว​รสั ม​ ลั แวร์ และ​โทร​จนั ทีแ​่ ฝง​มา​กบั ก​ าร​ใช้ง​ าน​คอมพิวเตอร์ มา​จาก​โฆษณา​บน​เว็บไซต์ มา​จาก​การหลอก​ให้โ​ หลด​โปรแกรม​มา​ตดิ ​ ตั้ง​ใน​เครื่อง เหล่า​นี้​ละ​ครับ​คือ​สิ่ง​ที่​น่า​กลัว วิธี​ป้องกัน​ภัย​คุกคาม​ที่​เกิด​ขึ้น​ เรา​จะ​ต้อง​ตระหนัก​รู้​และ​ควบคุม​พฤติกรรม​ตนเอง​ใน​การ​ใช้​งาน​ อินเตอร์เน็ต​บน​เครื่อง​คอมพิวเตอร์​ส่วน​ตัว​บน​โทรศัพท์​มือ​ถือ ไม่​ ดาวน์โหลด​โปรแกรม​ที่​ไม่​มั่นใจ​ใน​ความ​ปลอดภัย​ตั้ง​รหัส​ผ่าน​ที่​ยาก​ ต่อ​การ​คาด​เดา​หาก​ต้อง​ทำ​ธุรกรรม​ทาง​อินเตอร์เน็ต​เช่น​ซื้อ​สินค้า​หรือ​ ทำ​ธุรกรรม​ทางการ​เงิน​ให้​ทำ​บน​เครื่อง​ตนเอง​ที่​คิด​ว่า​ปลอดภัย​แล้ว​ เลือก​ชอ่ ง​ทางการ​ใช้ง​ าน​ให้ถ​ กู ต​ อ้ ง​ยงิ่ ถ​ า้ เ​ป็นร​ า้ น​อนิ เตอร์เน็ตค​ าเฟ่ห​ รือ​ บริษัทอ​ าจ​มี​การ​ดักUser/Passwordผ่าน​ระบบ​เครือ​ข่าย​ได้

• •


Wow! Asean 23

สวั ส ดี ​ค่ ะ ผู้ ​อ่ า น​ที่ รั ก ​ทุ ก ​ท่ า น ว้ า ​ว อา​ เซียน ฉบับ​นี้​มี​เรื่อง​ราว​มา​เม้า​มอ​ยกัน​อีก​ตาม​ เคย ค่ะ^__^ ใน​ฉบับ​นี้ มีเ​รื่อง​อย่าง​จะ​แบ่งป​ ัน กัน​หลัง​จาก​เดิน​ทาง​ไป​ทำ​ข่าว เหตุ​เพลิง​ไหม้​ที่​ ศูนย์​พักพิง​ผู้​หลบ​หนี​ภัย​ทาง​สงคราม​บ้าน​แม่​ สุรนิ ทร์ อำเภอ​ขนุ ยวม จังหวัดแ​ ม่ฮอ่ งสอน เมื่อ​ ช่วง​ปลาย​เดือน​มนี าคม ทีผ​่ า่ น​มา บ้าน​เรือน​ของ​ ผู้​หลบ​หนี​ภัย​สงคราม​ถูก​ไฟ​ไหม้ เสีย​หาย​กว่า 400 หลังคา​เรือน​มี​ผู้​เสีย​ชีวิต​มากกว่า 30 คน ถือ​เป็น​โศกนาฏกรรม​ครั้ง​ใหญ่​ที่​เกิด​ขึ้น​อีก​ครั้ง​ หนึ่งใ​น​บ้าน​เรา

​ ิ ง พ ั ก ์ พ ​ ย ้ผู ​ภ้ี ยั กบั ศ​ นู ​ ล โดย สุวิมล จินะมูล I ผู้สื่อข่าว TNN24

การ​เดินท​ าง​เข้าไป​ครัง้ น​ นั้ ได้พ​ บ​กบั ซอ​เฮ​โป หนึง่ ใ​ น​ผล​ู้ ภ​ี้ ยั บ​ า้ น​แม่ส​ ร​ุ น​ิ ทร เขา​เล่าย​ อ้ น​วา่ บ้าน​เกิด ของ​เขา​มี​สงคราม บ้าน​เรือน​ถูก​ไฟ​ไหม้​ทั้งหมด จน​ ทำให้​เขา​ต้อง​อพยพ หนี​ภัย​สงคราม​เข้า​มา​อยู่​ที่​นี่​ ตั้งแต่​ยัง​เด็ก จน​วัน​นี้​เวลา​ผ่าน​ไป 14 ปี เขา​กลาย​ เป็น หัวหน้า​กลุ่ม​เยาวชน​กะเหรี่ยง​ใน​ศูนย์​พักพิง​ผู้​ หลบ​หนี​ภัย​สงคราม​บ้าน​แม่​สุรินทร์ และ​ทำ​หน้าที่​ เป็น​ครู​สอน​เยาวชน​ใน​ศูนย์​แห่ง​นี้ ความ​ฝัน​หนึ่งข​ อง ซอ​เฮ​โป คือก​ าร​ได้ไ​ ป​อยูใ​่ น​ประเทศ​ที่ 3 เพราะ​เขา​เชือ่ ​ มัน่ ว​ า่ จ​ ะ​ทำให้เ​ขา​ได้ม​ โ​ี อกาส เรียน มีง​ าน​ทำ มีอ​ สิ ระ​ ใน​การ​เรียน​รู้ เหมือน​นก​ที่​บิน​ใน​ท้องฟ้า

ย้อน​ไป​เมื่อ​ปี 2518 เป็น​ช่วง​เวลา​ที่​หลาย​คน​รู้จัก​ดี​ ว่า เป็น​ช่วง​วิกฤติ​ผู้​ลี้​ภัย​ชาว​อิน​โด​จีน​เพราะ​มี​ผู้​ลี้​ภัย​ใน​แถบ​ ภูมิภาค​อาเซียน ทั้ง​พม่า กัมพูชา ลาว และ​เวียดนาม​อพยพ​ เข้า​มา​ใน​ไทย ครั้ง​นั้น รัฐบาล​ไทย​ร่วม​กับ​สำนักงาน​ข้าหลวง​ ใหญ่ผ​ ล​ู้ ภ​ี้ ยั แ​ ห่งส​ หประชาชาติ หรือย​ เ​ู อ็นเ​อช​ซอ​ี าร์ เหลือด​ แู ล​ ผู้​ลภี้​ ัย​จำนวนนับแ​ สน​คน ข้อ​มูล​จาก​เวบ​ไชต์​ของ ยู​เอ็น​เอช​ซี​อาร์​ระบุ​ว่า ใน​ปี พ.ศ. 2548 ผู้​ลี้​ภัย​จำนวน​มากกว่า 55,000 คน​ทั้ง​จาก​พม่า และ​ประเทศ​อนื่ ๆ​เดินท​ างออก​จาก​ประเทศไทย​เพือ่ เ​ข้าไป​ตงั้ ​ ถิน่ ฐาน​ใหม่ใ​ น​ประเทศ​ทส​ี่ าม​ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ฟินแลนด์ สห​ราช​อาณาจักร ไอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ นอร์เวย์ และ​สวีเดน เป็นต้น


24 กฏหมายน่ารู้ กับ ธ.ธนา

จาก​น วนิ ย าย​ชุ ด ​สุ ด ​ส นุ ก ๕ เรื่ อ ง ๕ รส กลาย​ม า​เป็ น ​ล ะคร​โ ทรทั ศ น์ ​ที่ ​ช วน​ ติดตาม เปิด​ประเดิม​ตอน​แรก​ด้วย​เรื่อง​ของ​ พีช่​ าย​ใหญ่  คุณชาย​ธราธร  อาจารย์​หนุ่ม​นัก​ โบราณคดี ผู้​มี​ชาติต​ ระกูล​สูง​ศักดิ์​แห่ง​วังจ​ ุฑา​ เทพ ตาม​ทอ้ ง​เรื่อง​มฉ​ี าก​ทพ​ี่ ระเอก​ของ​เรา​ตอ้ ง​ ร่วม​เป็น​คณะ​ทำงาน​กับ​โครงการ​สำรวจ​และ​ บูรณะ​โบราณ​สถาน​เขา​พระ​วิหาร

สุภาพ​บุรุษ​จุฑา​เทพ

ตอน คุณชาย​ธราธร เมื่อ​คุณชาย​ธราธร​ของ​เรา​เป็น​นัก​โบราณคดี​ ที่​มี​หัวใจ​ของ​นัก​อนุรักษ์ จึง​ได้​เข้า​ร่วม​โครงการ​ สำรวจ​นี้ คำถาม​มัน​อยู่​ตรง​นี้​ครับ​ว่า "ถ้า​ผม​หรือ​ ท่าน​ผู้​อ่าน​ที่​เคารพ เกิด​มี​หัวใจ​อย่าง​อนุรักษ์​ และ​ศกึ ษา​โบราณ​สถาน​ของ​ชาติไ​ ทย​แล้ว อยาก​ จะ​ไป​ขุด ไป​ค้น ไป​เจาะ ไป​เสาะ​แสวงหา หรือ​ เข้าไป​ทำ​อะไรๆ ใน​โบราณ​สถาน​ทต​ี่ า่ งๆ ได้ห​ รือ ​ไม่ อย่างไร​จึง​จะ​ชอบ​ด้วย​กฎหมาย?"   เรื่ อ ง​นี้ ​มี ​ก ฎหมาย​เ ฉพาะ คื อ   พระ​ร าช​ บัญญัติ​โบราณ​สถาน โบราณ​วัตถุ ศิลป​วัตถุ และ​ พิพิธภัณฑสถาน​แห่ง​ชาติ (ฉบับ​ที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๓๕ โดย​หลัก​แล้ว​กฎหมาย​ฉบับ​นี้​เจตนารมณ์​ใน​การ​ คุม้ ครอง​ดแู ล​รกั ษา การ​บรู ณะ การ​ซอ่ มแซม​โบราณ​ สถาน​ให้​เป็น​ไป​อย่าง​มี​ประสิทธิภาพ ดัง​นั้น การ​จะ​ กระทำ​ดัง​กล่าว​จึง​ต้อง​อาศัย​ผู้​มี​ความ​รู้​และ​ความ​ เชี่ยวชาญ​ใน​ด้าน​นั้นๆ​ เป็นการ​เฉพาะ และ​จะ​ต้อง​

โดย ธนา ภัทรภาษิต บัณฑิตทุนรุ่นที่ 11 บัณฑิตจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ได้​รับ​อนุญาต​จาก​ผู้​มี​อำนาจ​ใน​เรื่อง​ดัง​กล่าว​ด้วย ตัวอย่าง​เช่น กรณี​ที่​ไม่​ปฏิบัติ​ตาม​มาตรา ๑๐ คือ (เงื่อนไข​ ที่๑,การก​ระ​ทำ​แล้ว​ผิด) ซ่อมแซม​แก้ไข เปลี่ยนแปลง รื้อ​ถอน ต่อ​เติม ทำลาย เคลื่อน​ย้าย โบราณ​สถาน หรือ​ส่วน​ต่างๆ ของ​ โบราณ​สถาน หรือข​ ดุ ค​ น้ ส​ งิ่ ใ​ ดๆ ภายใน​บริเวณ​โบราณ​สถาน หรือ​ ปลูก​สร้าง​อาคาร  ภายใน​บริเวณ​โบราณ​สถาน (และ,เงื่อนไข​ ที่๒,การ​ไม่​ไป​กระทำ​แล้ว​ผิด)โดย​ไม่​ได้​รับ​อนุญาต​จาก​อธิบดี​ กรม​ศิลปากร หรือ​ฝ่าฝืน​เงื่อนไข​ที่​อธิบดี​กรม​ศิลปากร​กำหนด​ไว้​ ใน​หนังสือ​อนุญาต  (ผลลัพธ์) มี​โทษ​ตาม​มาตรา ๓๕ คือ​โทษจำ​คุก​ไม่​เกิน​สาม​ ปี หรือป​ รับไ​ ม่เ​กินส​ าม​แสน​บาท หรือท​ งั้ จ​ ำ​ทงั้ ป​ รับ (มีโ​ ทษ​ถงึ จ​ ำ​คกุ ​ ด้วย​นะ​ครับ...เรือ่ ง​ใหญ่น​ ะ จะ​บอก​ให้) ดังน​ นั้ ก​ อ่ น​ดำเนินก​ าร​ใดๆ ทีเ​่ กีย่ วข้อง​กบั โ​ บราณ​สถาน โบราณ​วตั ถุ หรือศ​ ลิ ป​วตั ถุข​ อง​ชาติ ก็​ ต้อง​ขอ​อนุญาต​ก่อน​ทุก​ครั้ง​ไป​นะ​ครับ


DM Update 25

ค่ายผู้นำเยาวชน มูลนิธิดำรงชัยธรรม 2556

เพราะ​ผู้นำ​ที่​คน​ที่​มี​อิทธิพล​ต่อ​การ​เปลี่ยนแปลง นำพา​คน​กลุม่ ใ​หญ่เ​ดินไ​ป​สเ​ู่ ป้าห​ มาย ทักษะ​การ​เป็นผ​ นู้ ำ​ จึงเ​ป็นเ​รื่อง​สำคัญ แต่จ​ ะ​ดไ​ี ม่น​ อ้ ย​ถา้ เ​รา​มท​ี กั ษะ​การ​เป็น​ ผู้นำ บน​พื้น​ฐาน​ของ​การ​รู้จักแ​ ละ​เข้าใจ​ตัว​เอง มูลนิธิ ​ดำรง​ชัย​ธรรม​จึง​ได้ ​จัด​ค่าย​ผู้นำ​ให้​แก่ ​เด็กๆ​ นักเรียน​ทุน ใน​ช่วง​ปิด​เทอม​ภาค​ฤดู​ร้อน​นี้ ใน​หัวข้อ 'รู้จัก เขา-รูจ้ กั เ​รา' ระหว่าง​วนั ท​ ี่ 20-24 มีนาคม ทีจ​่ งั หวัดส​ พุ รรณบุรี และ​วันท​ ี่ 24-28 เมษายน ที่​จังหวัดก​ ระบี่ กิจกรรม​ครั้ง​นี้ เรา​ ต่าง​ได้​เรียน​รู้​ที่​จะ​เข้าใจ​ตัว​เอง เข้าใจ​คน​รอบ​ข้าง​มาก​ขึ้น และ​ยั ง ​ไ ด้ ​มี ​โ อกาส​ร่ ว ม​กั บ ​ก ลุ่ ม ​ช มรม​บั ณ ฑิ ต ​ทุ น ​มู ล นิ ธิ ​ ดำรง​ชัย​ธรรม​ทำ​กิจกรรม​งาน​อาสา​พัฒนา ณ.โรงเรียน​บ้าน​ หน​องผือ อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรแ​ี ละ​โรงเรียน​บา้ น​บาง​เห​รย​ี ง จ.สุร​ าษฏร์ธ​ านี มี​ภาพ​บรรยากาศ มา​ฝาก​กัน​ค่ะ


26 Sport

พักผ่อนบำบัด โดย จักรเพชร วรสินธ์

หนึ่ง​วัน​เรา มี​เวลา 24 ชั่วโมง​เท่า​กัน ใน​หนึง่ ว​ นั ร​ า่ งกาย​ของ​คณ ุ ต​ อ้ งการ​การ​ผกั ผ​ อ่ น​ดว้ ย​การ​นอน​ หลับ​โดย​ประมาณ 6- 8 ชั่วโมง​ใช้​เวลา​ใน​กิจวัตร​ประจำ​วันเ​ช่น การ​ อาบ​น้ำ​แต่ง​ตัว รับ​ประทาน​อาหาร 3 มื้อ​รวม​ประมาณ 3-4ชั่วโมง และ​คณ ุ ใ​ช้เ​วลา​ใน​การ​ดำรง​ชวี ติ ห​ รือท​ ำงาน​ประกอบ​อาชีพป​ ระมาณ 8 ชั่วโมง คำถาม คือ เวลา​ว่าง​ใน​หนึ่ง​วันท​ เี่​หลือ​ของ​คุณท​ ำ​อะไร ? โดย​ข้อ​จำกัด​ทาง​ร่างกาย​ของ​ คน​ปกติท​ วั่ ไป​มกั ม​ ข​ี อ้ จ​ ำกัดใ​ น​เรือ่ ง​ของ​ สมาธิ​และ​ความ​ทนทาน​ของ​ร่างกาย​ ที่ ​มี ​ต่ อ ​ส ภาวะ​ต่ า งๆ โดย​ศั ก ยภาพ​ ของ​ค น​เ รา​ส ามารถ​ด ำรง​ชี วิ ต ​แ ละ​ ประกอบ​กิจ​กร​รม​อื่นๆ ได้​ประมาณ 8-12 ชั่วโมง และ​ต้องการ​เวลา​สำหรับ​ การ​พัก​ผ่อน​นอน​หลับ ประมาณ 6 – 8 ชัว่ โมง โดย​สญ ั ชาตญาณ​ของ​มนุษย์ย​ งั ​ ต้องการ​เวลา​ว่าง​สำหรับ​กา​รสัง​สรรค์​ พบปะ​แลก​เปลี่ยน​ร่วม​กัน​สร้างสรรค์​

สังคม​และ​วัฒนธรรม​พร้อม​กับ​พัฒนา​ คุณภาพ​และ​ฟื้นฟู​ร่างกาย​ให้​กลับ​มา​ สดชื่น​พร้อม​ที่​จะ​ทำงาน​ต่อ​ไป แต่​ใน​ สถานการณ์​ความ​เปลี่ยนแปลง​การ​ แข่งขัน​และ​ข้อ​จำกัด​ใน​สังคม​โลกา​ภิ​ วัต​น์ ส่ง​ผล​ต่อ​แนวทาง​การ​ดำรง​ชีวิต​ ของ​ม นุ ษ ยทุ น นิ ย ม​เ ข้ า ​ม า​มี​บ ทบาท​ ต่ อ ​ก าร​ก ำหนด​ปั จ จั ย ​ใ น​ก าร​ด ำเนิ น​ ชีวิต ผู้คน​แสวงหา​เงิน​ตรา​เพื่อ​แลก​ซื้อ​ ความ​กา้ วหน้าแ​ ละ​ยก​ระดับข​ อง​ตนเอง ตาราง​เ วลา​ชี วิ ต ​จึ ง ​เ ปลี่ ย น​ไ ป ด้ ว ย​

ทำงาน​หนัก​เพิ่ม​มาก​ขึ้น​เกิน​ศักยภาพ​ ร่างกาย​ที่​จะ​สามารถ​รองรับ​ได้ คน​ ส่ ว น​ใ หญ่ ​มั ก ​ท ดแทน​ด้ ว ย​ก าร​น อน​ พัก​ผ่อน​มากกว่า​ปกติ​ใน​ช่วง​วัน​หยุด ซึ่ง​หลาย​คน​คิด​ว่า​จะ​สามารถ​ชดเชย​ ทดแทน​พ ลั ง งาน​แ ละ​ค วาม​ส ดชื่ น ​ที่ ​ หาย​ไป​ได้ ซึ่ง​จริง​แล้ว​ร่างกาย​ต้องการ​ พักผ​ อ่ น​เพียง​แค่ 30% ของ​เวลา​ใน​หนึง่ ​ วัน​เพื่อ​ฟื้นฟ​ ู​สมรรถภาพ​ร่างกาย ซึ่ง​วัน​ อื่นๆ ไม่​สามารถ​ชดเชย​หรือ​ทดแทน​ ได้ ดั ง ​นั้ น ​ร่ า งกาย​จึ ง ​ก ระตุ้ น ​อ าการ​ ร่างกาย​ให้​รู้สึก​หิว และ​ปรับ​เปลี่ยน​ กระบวนการ​ทำงาน​ภายใน​รา่ งกาย​เพือ่ ​ สร้าง​พลังงาน​ทดแทน​สง่ ผ​ ล​ให้ร​ า่ งกาย​ เสื่อมโทรม เป็น​สาเหตุ​ของ​การ​เกิด​โรค​ ภัย​ไข้เ​จ็บ​ตาม​มา เวลา​วา่ ง และ​การ​พกั ผ​ อ่ น​หย่อน​ ใจ​จึง​เป็น​สิ่ง​ที่​สำคัญ​ต่อ​การ​ดำรง​ชีวิต ซึ่ง​อ​ลิ​สโต​เติล กล่าว​ว่า ค​วา​มสุข​ของ ชีวิต และ​ความ​คิด​ขึ้น​อยู่​กับ​การ​ใช้​


27 เวลา​ว่าง ซึ่ง​เวลา​ว่าง​ดัง​กล่าว​เสมือน อาหาร​ที่​สอง​ที่​มนุษย์​ต้องการ ใน​การ เติม​เต็ม​ให้​กับ​ชีวิต​เป็น​ปัจจั​ย​สำคัญ​ ใน​การ​บำบัด​รักษา​ความ​เครีย​ด และ ความ​เมื่​อ​ยล้าท​ าง​ร่างกาย จิตใจ และ​ ยังช​ ว่ ย​ใน​การ​สร้างสรรค์ จรรโลง​สงั คม​ พัฒนา​ความ​เป็น​อยู่​ชีวิต ซึ่งสามารถ เข้า​ร่วม​ได้​ตาม​ความ​สนใจหรือ​จัดเอง ตาม​ความ​ต้องการ หรือ​รับบริการ​ตาม หน่วย​งาน​ทั้ง​ภาค​รัฐ​และ​เอกชน ซึ่ง​ ผู้​สนใจ​สามารถ​ศึกษา​ได้​ใน​หลักสูตร​ นันทนาการ หรือ​นันทนาการ​บำบัด​ใน​ ระดับ​อุดมศึกษา อาทิ มหาวิทยาลัย​ เชียงใหม่ จุฬาลงกรณ์​มหาวิทยาลัย มห​วิ ท ยาลั ย ​ข อนแก่ น เป็ น ต้ น เพื่ อ​ ศึกษา​และ​พัฒนา​เวลา​ของ​ตนเอง​ได้ ท่ า มกลาง​บ รรยากาศ​ที่ ​ร้ อ น ​อ บอ้ า ว​ใ น​ช่ ว ง​เ ดื อ น​เ มษายนพฤษภาคม หลาย​คน​คง​เตรียม​การ​ ลา​พัก​ร้อน​หรือ​เตรียม​การ​เดิน​ทางใน​ ช่วง​วัน​หยุด​เพื่อ​พัก​ผ่อน​หย่อน​ใจ​กับ ​คน​รู้​ใจ​แสวงหา​เวลา​ว่าง​ให้​กับ​ตนเอง และ​ครอบครัว แต่​อากาศ​ที่​ร้อน​แรง อย่าง​นี้​จะ​ทำ​กิจกรรม​อะไร​ดี​ให้​เหมาะ​ กับ​คน​รู้​ใจ​ของ​คุณ สำหรับ​ใคร​ที่​มี​เพื่อน​หนุ่ม-สาว​ เจ้า​สำอาง ไม่​ชอบ​การ​ผจญ​ภัย ขอ​ แนะนำ​กิจกรรม​นั่ง​รถ​หรือ​นั่ง​เรือ​ชม​ สถาน​ที่ ​ต่ า งๆ ที่ ​น่ า ​ส นใจ ชม​บ้ า น​ สวน​ริม​คลอง​เลือก​ซื้อ​ผลิตภัณฑ์​ผัก​ ผล​ไม้​สด และ​แปรรูป กลาง​วัน​ปาร์ตี้​ สนุกๆ กับ​อาหาร​รส​เด็ด​ฝีมือ​ของ​ชาว​ บ้ า น​ย่ า น​ต ลาด​น้ ำ พร้ อ ม​กั บ ​สั ม ผั ส​ บรรยากาศ​สดชืน่ ข​ อง​ธรรมชาติแ​ ละ​วถิ ​ี ชีวติ ​ชาวสวน​เพิม่ ​สสี ัน​ของ​การ​เดินท​ าง​ ด้วย​การ​ร่วม​กิจ​กร​รม​สนุกๆ กับ​เพื่อน​ ร่วม​ทาง​เพื่อ​เรียน​รู้​วัฒนธรรม​ชาวสวน​ ด้วย​การ​ทำ​กิจ​กร​รม​เล็กๆ น้อยๆ เช่น การ​สาน​ปลา​ตะเพียน ลอง​ทำ​ผล​ไม้​ แช่ ​อิ่ ม ขนม​ไ ทย​ง่ า ยๆ ทำ​น้ ำ อบ​น้ ำ​ ปรุง​แบบ​ไทยๆ​และ​คุณ​อาจ​เลือก​ส​ปา​ สัก​แห่ง​ชวน​เพื่อน​ของ​คุณ​ไป​นวด​ผ่อน​

คลาย​กล้าม​เนื้อ​ที่​เหมื่​อ​ยล้า​จาก​การ​ ทำงาน โดย​คุณ​สา​มา​รถ​เลือก​า​รนวด​ แบ​บอ​โรม่​า​ซึ่ง​จะ​ช่วย​ผ่อน​คลาย​ความ​ เคลี ย ​ด ​แ ละ​ก ระตุ้ น ​ก าร​ท ำงาน​ข อง​ ระบบ​ตา่ งๆ ใน​รา่ งกาย กลิน่ ข​ อง​นำ้ มัน​ หอม​ระเหย​จะ​ชว่ ย​เพิม่ อ​ ตั รา​การ​หายใจ​ ซึ่ง​มี​ผล​ต่อ​กระบวนการ​แลก​เปลี่ยน​ ก๊ า ซ​แ ละ​แ ร่ ​ธ าตุ ​ต่ า งๆ ทำให้ ​ร ะบบ​ หมุนเวียน​เลือด หัวใจ ปอด และ​หลอด​ เลือด​ทำงาน​อย่าง​มี​ประสิทธิภาพ​มาก​ ยิ่ง​ขึ้น แต่ ​ถ้ า ​คุ ณ ​แ ละ​เ พื่ อ น​ข อง​คุ ณ​ เป็น​คน​ที่​ชื่น​ชอบ​การ​เดิน​ทาง​และ​การ​ ผจญ​ภัย​ขอ​แนะนำ​กิจกรรม​ล่อง​แก่ง เดิน​ป่า ปีน​หน้าผา (จำลอง) แสวง​หา ประสบการณ์ใ​ หม่ท​ า้ ทาย​ความ​ตนื่ เ​ต้น ความ​สด​ใหม่ข​ อง​กจิ กรรม​ทค​ี่ รัง้ ห​ นึง่ ใ​ น​ ชีวติ ค​ ณ ุ ไ​ ด้ร​ ว่ ม​ผจญ​ภยั ไ​ ป​กบั เ​พือ่ น​คน​ หนึ่ง(อาจ​หลาย​คน​ก็ได้) ประสบการณ์​ เหล่าน​ ี้​จะ​ช่วย​ให้ค​ ุณส​ ามารถ​ตัดสินใ​ จ​ ใน​ช่วง​เวลา​วิกฤต เป็น​เสมือน​แบบ​ฝึก​ ทักษะ​ความ​กล้า​หาญ ความ​ชำนาญ​ ไหว​พริบ​และ​ความ​คล่องแคล่ว​ว่องไว​ ของ​คุณ นอกจาก​ความ​สนุก​ตื่น​เต้น​ ท้าทาย​แล้ว​คุณ​ยัง​ได้​ทำ​กิจกรรม​ทาง​ กาย​ส่ ง ​เ สริ ม ​ส มรรถนะ​ร่ า งกาย​ข อง​ คุณ​ให้​แข็ง​แรง​และ​ลด​ความ​เครีย​ด​ จาก​อากาศ​ที่​ร้อน​อบอ้าว​ได้​ใน​วัน​พัก​ ผ่อน​ของ​คุณ หาก​ใคร​มี​ข้อ ​จำกัด ​เรื่องเวลา และ​ค่ า ​ใ ช้ ​จ่ า ย ขอ​แ นะนำ​ส วน สาธารณะ​หรือ​ร้าน​อาหาร​ใกล้​บ้าน​ที่​ ตกแต่ง​แบบ​เน้น​พื้นที่​สี​เขียว มี​ที่​นั่ง​ใต้​ ร่ม​ไม้​ริม​ชาย​แม่น้ำ ซึ่ง​คุณ​อาจ​เตรียม​ หนั ง สื อ​ว รรณ​ก ร​ร ม​ส นุ ก ๆ สั ก ​เ ล่ ม ​ที่ ​ เพื่อน​หรือ​คน​ใกล้​ชิด​ของ​คุณ​แนะนำ​ พก​ติดตัว​ไป​อ่าน​ได้​อย่าง​เพลิดเพลิน หรือเ​ตรียม​อาหาร​สำหรับป​ รุงเ​อง​งา่ ยๆ เช่น สลัด แซ​นวิส หรือ​เตรียม​น้ำ​พริก​ ผัก​แนม​แบบ​ไทยๆ ​ไป​จาก​บ้าน​เพื่อ​ สัง​สรรค์​กับ​เพื่อน​หรือ​คนใน​ครอบครัว ซึ่ง​อร่อย ได้​รสชาติ​ตาม​ความ​ต้องการ

ของ​คุณ และ​ทสี่​ ำคัญ​คือ​สามารถ​ช่วย​ คุณ​ลด​ค่า​ใช้​จ่าย​ใน​การ​เดิน​ทาง​และ​ ความ​เ สี่ ย ง​ที่ ​คุ ณ ​จ ะ​เ ป็ น ​ล ม​ก่ อ น​ไ ด้ ​ สัมผัส​กับ​ธรรมชาติ​ทคี่​ ุณ​ต้องการ งาน​ศลิ ปะ​เป็นอ​ กี ท​ าง​เลือก​หนึง่ ​ สำหรับ​ผู้​ที่​ชื่น​ชอบ​ศิลปะ​บำบัด เพื่อ​ ผ่อน​คลาย​ความ​เคลีย​ด​โดย​การ​สร้าง​ สรร​คื​งาน​ศิลปะ​ตาม​จินตนาการ​และ​ ผลิตผล​ผลิต​ทาง​ศิลปกรรม​ที่​ให้​ความ​ สุ​นท​รีย์​แก่​ผู้​เสพ​และ​ผู้​สร้าง​ผล​งาน ทาง​เลือก​สุดท้าย​คุณ​อาจ​ชวน​ ใคร​สั ก ​ค น​เ ดิ น ​เ ข้ า ​โ รง​ล ะคร​ห รื อ ​โ รง​ ภาพยนตร์ เลือก​โปร​แก​รม​หนัง​หรื​อ ละคร​ดี ๆ สนุ ก ๆ เหมาะ​ส ำหรั บ ​คุ ณ​ และ​เขา นัง่ ช​ ม​ภาพยนตร์ส​ ดุ ป​ ระทับใ​ จ ซึมซับ​ความ​สุ​นท​รีย์​ได้​บรรยากาศ​ทั้ง ภาพ​และ​เสียง ที่​สำคัญ​คุญ​จะ​ไม่รู้​สึก เหงา​อกี ต​ อ่ ไ​ ป​เพราะ​นอกจาก​เพือ่ น​ของ​ คุณ​แล้ว​ยัง​มี​อีก​หลาย​คน​ที่​เป็น​เพื่อน หัวเราะ โศก​เศร้า ตะลึง​หรือห​ วาด​ผวา​ กับ​ฉาก​ชวน​ขน​หัว​ลุก​ก็ตาม แล้วค​ ุณ​​จะ​นอน​ต่อ​อีก​หรือ? วัน​หยุด​นี้​คุณ​พร้อม​ที่​จะ​พัก​ ผ่อน​แล้ว​หรือย​ ัง....


28 math unlimited

เทคนิคก​ าร​บวก​เลข​แบบ​คาร์ล ฟรีด​ ริช เกา​ส์

1+2+3+4+5+…+100 เมื่อ​​เจอ​โจทย์นี้ น้องๆ จะ​ทำ​อย่างไร? โดย อ.อนุวัตร จิรวัฒนพาณิช อาจารย์ภาควิชาคณิตศาสตร์และสถิติ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต

เมื่อ​เจอ​โจทย์​แบบ​นี้​น้อง​หลายๆ​คน จะ​หยิบ​เครื่อง​คิด​ เลข​มา​นั่ง​กด......(กำลัง​ทำ​อยู่​ใช่​ไหม​ล่ะ!) เมื่อ​กด​รวม​ตัวเลข​ไป​สัก​พัก น้องๆ​จะ​รู้สึก​ว่าม​ ัน​เริ่ม​จะ​ เยอะ​และ​ใช้เ​วลา​นาน​กว่าจ​ ะ​ได้ผ​ ลลัพธ์อ​ อก​มา หรือไ​ม่อ​ าจ​จะ​ม​ี น้อง​บาง​คน​กด​ตวั เลข​พลาด​สง่ ผ​ ล​ให้ผ​ ลลัพธ์ท​ อ​ี่ อก​มา​ผดิ ... (ก็​ตา​มัน​ลา​ยอ่ะ! จะเป็น​ลม) แล้ว​เรา​จะ​มี​วิธี​ง่ายๆ​ และ​เร็ว ใน​การ​หา​ผลลัพธ์​ของ​โจทย์​ข้าง​ต้น​อย่างไร

ด้วย​ความ​อยาก​รู้ หรือไ​ ม่ก​ ็ มันค​ า้ ง​คา​ใจ แบบ​ว่า​ถ้า​ไม่​ได้​ผลลัพธ์​ใน​ตอน​นี้​คง​นอน​ไม่ หลับ น้องๆ ​หลาย​คน​อาจ​จะ​ไป​หาความ​รู้​เพิ่ม หรือ​ใช้​ความ​รู้​ที่​เรียน​มา​บ้าง​หรือ​พอ​จำ​สูตร​ได้​ เป็น​ลางๆ​ ว่า (n+1) อะไร​ประมาณ​นี้​แหละ แล้ว​น้องๆ ​ทราบ​ที่มา​หรือ​เข้าใจ​กระบวนการ​ ของ​สูตร​นี้​จริงๆ หรือ​ไม่?

จาก 1+2+3+4+5+…+100 = ( 100 2 ) X ( 100 + 1 ) = 50 X 101 = 5,050 คำ​ตอบ วิธกี​ าร​หรือ​สูตร​ข้าง​ต้น​เป็นแ​ นวคิด​ของ​เด็ก​ชาย​เกา​ส์ อายุ 7 ขวบ หรือ​มี​นาม​เต็ม​ว่า โยฮันน์ คาร์ล ฟ​ริ​ดริช เกา​ส์ ชาว​เยอรมนี ฉายา “เจ้า​ชาย​แห่ง​คณิตศาสตร์” (Prince of Mathematics) น้องๆ ลอง​สังเกต​วิธี​การ​ของ​เด็ก​ชาย​เกา​ส์ นะ​ครับ

จาก 1 + 2 + 3 + 4 + 5 + 6 +…+ 97 + 98 + 99 + 100 และ 100 + 99 + 98 + 97 + 96 + 95 +…+ 4 + 3 + 2 + 1

(พจน์​ที่ 1) (พจน์​ที่ 2)

นำ​พจน์​ที่ 1 รวม​กับ พจน์​ที่ 2 โดย​จับ​คู่ ดังภ​ าพ ซึ่ง​แต่ละ​คู่​มผี​ ลลัพธ์เ​ป็น 101 ทุกค​ ู่ จะ​ได้ 101+101+101+101+101+...+101+101+101+101 (จำนวน 100 พจน์) จะ​ได้ 101X101 = 10,100 แต่เนื่องจากเราต้องการผลรวมของ 1+2+3+4+5+…+100 แค่เพียงพจน์เดียว ดังนั้น 1+2+3+4+5+…+100 = 10,100 2 = 5,050 คำตอบ เห็น​ไหมครับ! แนวคิด​ของ​เด็ก​อายุ 7 ขวบ หา​ผลลัพธ์​โดย​ใช้​เวลา​ไม่​ถึง​นาที ซึ่ง​ทำให้​คุณครู​ของ​เด็ก​ชาย​เกา​ส์​ ถึง​กับ​ตะลึงก​ ับว​ ิธี​คิด โดย​ครูเ​อง​ใช้เ​วลา​นาน 2-3 ชั่วโมง กว่า​จะ​ได้​คำ​ตอบ (สมัย​นั้น​ยัง​ไม่มี​เครื่อง​คิด​เลขนะ​ครับ) ส่วน​ น้องๆ​ ที่​อ่าน​บทความ​นี้​สามารถ​นำ​วิธี​การ​ดัง​กล่าว​ไป​ประยุกต์​ใช้ได้​ใน​การ​หา​ผล​บวก​หรืออ​ นุกรม​เลข​คณิต​อื่นๆ​ ได้


Hot Event 29

HOT EVENT

ประกวดภาพถ่าย

‘Unseen สุพรรณบุร’ี

ประกวด​คลิป​โฆษณา

ชิงเงินรางวัล รวมมูลค่า 100,000 บาท

‘Greennut... Healthy Trendy Snack’

บริษัท เอกชัย สาลีส่​ ุพรรณ จำกัด เชิญ​ชวน​นิสิต นักศึกษา​และ​บุคคล​ทั่วไป ไม่​จำกัด เพศ วัย หรือ​วุฒิ​การ​ ศึกษา ประกวด​ภาพถ่าย “Unseen สุพรรณบุรี” นำ​เสนอ​ สถาน​ที่​ท่อง​เที่ยว​ของ​จังหวัด​สุพรรณบุรี​ที่​แปลก​ใหม่ ใน​ มุม​มอง​ที่​แตก​ต่าง​และ​ประทับ​ใจ​ผ่าน​ภาพถ่าย เพื่อ​ให้​นัก​ ท่อง​เที่ยว​ได้​มี​โอกาส​เห็น​และ​สัมผัส​ถึง​ความ​สวยงาม​ของ​ แหล่ง​ท่อง​เที่ยว ประเพณี วัฒนธรรม วิถี​ชีวิต​ของ​จังหวัด​ สุพรรณบุรี

เปิดโ​ อกาส​ให้น​ กั ศ​ กึ ษา​เเละ​กลุม่ ค​ น​รนุ่ ใ​ หม่ไ​ ด้ม​ โ​ี อกาส ใช้​ความ​คิด​สร้างสรรค์​ผ่าน​กิจกรรม​การ​ประกวด​คลิป​วิดีโอ และ​เเละ​สนับสนุน​ผู้​ที่​มี​ความ​คิด​สร้างสรรค์​ได้​พัฒนา​ทักษะ ฝี​มือ​เเละ​มี​โอกาส​ได้​เผย​เเพร่​ผล​งาน​ให้​สาธารณชน​ได้​ชื่นชม ชิง​รางวัล​ทัศนศึกษา​ประเทศ​ญี่ปุ่น​กับ​ศิลปิน ณัฐ ศักดา​ทร (บัณฑิตเ​กียรตินยิ ม​จาก Harvard University) พร้อม Pocket money 100,000 เยน จำนวน 2 รางวัล รางวัล​ละ 2 ที่​นั่งแ​ ละ ประกาศนียบัตร​รับรอง​ผล​งาน​จา​กบ​ริษัทฯ

กำหนด​ส่ง​ภาพ​เข้า​ประกวด • สามารถ​เข้าไป​ดู​กติกา, ราย​ละเอียด​เพิ่ม​เติม และ​​ ส่ง​ใบ​สมัคร (ดาวน์โหลด​ได้ที่ www.ekachai.co.th)​ พร้อม​ภาพถ่าย​ได้​ด้วย​ตนเอง​หรือ​ทาง​ไปรษณีย์​ได้ที่ ​ บริษัท เอกชัย สาลี่​สุพรรณ จำกัด เลข​ที่ 222/2 หมู่​ที่ 5​ ถ.สุพรรณบุร-ี บางบัวทอง ต.ท่าร​ ะหัด อ.เมือง จ.สุพรรณบุร​ี 72000 • ตัง้ แต่ว​ นั น​ จ​ี้ นถึงว​ นั 31 พฤษภาคม 2556 (นับว​ นั ป​ ระทับ​ ตรา​ไปรษณีย์) วงเล็บ​มุม​ซอง “ประกวด​ภาพถ่าย” • ตัดสิน​ภาพถ่าย​วัน​ที่ 15 มิถุนายน 2556 • ประกาศ​ผล​ทาง​เว็บไซต์ www.ekachai.co.th วัน​ที่ 16​ มิถนุ ายน 2556 และ​แจ้งผ​ ล​ให้ผ​ ช​ู้ นะ​การ​ประกวด​ทราบ​ โดยตรง​ทาง​โทรศัพท์ • รับร​ างวัลแ​ ละ​จดั แ​ สดง​ผล​งาน​ภาพถ่าย ณ ศูนย์จ​ ำหน่าย​ สินค้า บริษัท เอกชัย สาลี่​สุพรรณ จำกัด

• ความ​ยาว​คลิป​โฆษณา : ความยาว 30 วินาที (ไม่​รวม​ Title เปิด-ปิด และ เครดิต​ผู้​สร้าง) • วิธี​ส่ง​คลิป​โฆษณา : ผู้​เข้า​ประกวด​ต้อง​บันทึก​ไฟล์​คลิป​

เงื่อนไข​และ​ข้อ​กำหนด

วีดีโอ​ต้นฉบับ​ลง​แผ่น​ดีวีดี พร้อม​ข้อมูล​ชื่อ-นามสกุล,​ อายุ เเละ​หมายเลข​โทรศัพท์ กำหนด​ส่ง​ภาพ​เข้า​ประกวด

• ส่ง​มา​ที่ บริษัท ล็อก​ซเล่ย์ เท​รด​ดิ้ง จำกัด เลข​ที่ 102​

อา​ค าร​ล็ อ ก​ซ เล่ ย์ ถ.ณ ระนอง แขวง​ค ลองเตย เขต​ คลองเตย กรุงเทพฯ 10110  ภายใน​วนั ท​ ี่ 25 พฤษภาคม​ 2556 (ถือ​วัน​ที่​ประทับ​ตรา​ไปรษณีย์ เป็น​สำคัญ) • ประกาศ​ผล​ตัดสิน วัน​จันทร์​ที่ 3 มิถุนายน 2556  • สอบถาม​ข้อมูล​เพิ่ม​เติม​ได้ที่ บริษัท ล็อก​ซเล่ย์ เท​รด​ดิ้ง​ จำกัด โทร. 0-2350-2000 ต่อ 112, 333 ทุก​วัน เวลา​ 08.00น.-17.00 น. ยกเว้น​วัน​หยุด​ราชการ หรือ Twitter :​ Greennut_1


30 มองชีวิตคิดดี

‘คู่กรรม’

โดย ดร.ศิริวรรณ เกษมศานต์กิดาการ อาจารย์ภาควิชาปรัชญา คณะมุนษย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

สวัสดี​ค่ะ​หลานๆ​ที่​น่า​รัก

หัว​เรื่อง​คราว​นี้​หลานๆ​คง​อยาก​อ่าน ความ​จริง​ป้า​จะ​พูด​เรื่อง​กรรม​จ้าไ​ ม่ใช่​คู่​กรรม ป้า​เขียน​คำ​นี้​บ่อยๆ เกรง​ว่า​จะ​เข้าใจ​เป็น​คนละ​เรื่อง​เดียวกัน อีก​อย่าง ป้า​ได้​อ่าน​หนังสือ​ดี​คือ​ประชุม​โคลง​โลก​นิติ​โดย​ นาวา​เอก​ทอง​ย้อย แสน​สิน​ชัย

บท​ที่ ๑๓๕ หมอ​แพทย์ท​ าย​ว่าไ​ข้ โหร​ว่าเ​คราะห์แ​ รง​รุม แม่มด​ว่าผ​ ี​กุม ปราชญ์ว​ ่า​กรรม​เอง​ไซร้

ลม​คุม โทษ​ให้ ทำโทษ ก่อสร้าง​มา​เอง ฯ

ความ​หมาย​คือ​เมื่อ​เกิด​เหตุ​ขึ้น แพทย์​บอก​ว่า​เพราะ​โรค​เจ็บ​ป่วย​หรือ​ธาตุ​ลม​กำเริบ โหร​บอก​ว่า​เคราะห์​กำลัง​ไม่​ดี จึง​มี​อัน​เป็น​ไป พวก​ทรง​เจ้า​เข้าผี​บอก​ว่า​โทษ​ทั้งนี้​ไม่มี​อะไร เป็น​เพราะ​ผิดผี แต่​ปวง​ปราชญ์​เมธี​ท่าน​ว่า​เป็น​เพราะ​กรรม​ที่​ทำ​มา​เอง หลาน​ก็​รู้​ว่า​ทำไม​หลาน​จึง​มี​รอบ​เอว​มากกว่า ความ​สูง​หาร​สอง คน​เรา​มี​กรรม​เก่า​ต่าง​กัน​คือ​ร่างกาย​และ​จิตใจ​ที่​ได้​จาก​บิดา​มารดา บาง​คน​กิน​เท่า​ไหร่ก​ ็​ไม่อ​ ้วน บาง​คน​แค่​ดม​ก็​ขึ้น​อืด​แล้ว ส่วน​กรรม​ใหม่​ก็​ที่​เรา​สวาปาม​เข้าไป​ไง​คะ ผล​กรรม​ของ​สุภาพ​สตรี​หมายเลข 1 มิ​เชลล์ โอ​บา​ม่า กับ​หุ่น​ทดี่​ ี คือ อาหาร​วัน​ละ 5 มื้อ​เพื่อ​กระตุ้น​ระบบ​เผา​ผลาญ เช้า ผัก​ย่าง เต้าหู้ อีก 2 ชม. ผล​ไม้​รวม กลาง​วัน​พิซซ่า​มังสวิรัติ บ่าย​อาหาร​ว่าง​เบาๆ และ​ดิน​เนอร์ สลัด​กับเ​นื้อ​ไม่​ติด​มัน และ​ออก​กำลัง​กาย​ทุก​วัน​ค่ะ ขอบ​อก เอ้​า … สร้าง​กรรม​กัน​ได้​แล้ว

ป้า​เอง


Around Me! 31

ปู้น ปู้น ฉึก ฉัก ฉึก ฉัก ... หาก​ นึกถึงร​ ถไฟ เชื่อว​ า่ น​ อ้ งๆ หลายๆ คน จะ​ ต้อง​นึกถึง​เสียง​ที่​เป็น​เอกลักษณ์​เสียง​ นี้ แต่​ใน Around ME! ฉบับ​นหี้​ าก​พูด​ ถึง​รถไฟ​ธรรมดา​ทั่วไป​คง​ไม่ทัน​สมัย​ เท่า ‘รถไฟ​ความเร็ว​สูง’ ที่​กำลัง​เป็น​ ที่​พูด​ถึงกัน​อยู่​ใน​ขณะ​นี้ กับ​โครงการ​ ยักษ์​ใหญ่ ที่​หลาย​คน​ต่าง​ตื่น​เต้น และ​ จั บ ตา​ม อง​ว่ า ​ป ระเทศไทย​ข อง​เรา​จ ะ​ มี ​ร ถไฟฟ้ า ​ค วามเร็ ว ​สู ง ​เ หมื อ น​กั บ ​ประ​เท​ศอื่นๆ หรือ​ไม่

ประเทศไทย กับรถไฟความเร็วสูง รถไฟ​ความเร็ว​สูง​ที่​เป็น​ที่​รู้จัก​กัน​ดี​คง​ไม่​พ้น Shinkansen (รถไฟ​ชิง​กัน​เซ็ง) ของ​ประเทศ​ญี่ปุ่น เรา​มัก​จะ​ พบเห็น​ภาพ​สวยๆ ของ​รถไฟ​วิ่ง​ผ่าน​ภูเขาไฟ​ฟูจิ นับ​ว่า​เป็น​ อีกห​ นึ่ง​สัญลักษณ์ข​ อง​ประเทศ​ญี่ปุ่น​เลย​ก็​ว่า​ได้ ชิง​กัน​เซ็ง เกิด​จาก​ญี่ปุ่น​มี​ความ​ต้องการ​ที่​จะ​สร้าง​ ราง​รถไฟ​ที่​รองรับ​รถไฟ​ที่​วิ่ง​ด้วย​ความเร็ว​สูง จึง​ได้​สร้าง​ ทาง​รถไฟ​มา​เพื่อ​รถไฟ​ความเร็ว​สูง​อย่าง​จริงจัง​โดย​เฉพาะ​ เป็น​ประเทศ​แรก​ใน​โลก เมื่อ​เปรียบ​เทียบ​กับ​ทาง​รถไฟ​ สาย​เก่า​แล้ว ชิง​กัน​เซ็ง​จะ​มี​ความ​แตก​ต่าง​ตรง​ที่​ราง​รถไฟ​ จะ​มี​ความ​กว้าง​เป็น​แบบ​มาตรฐาน และ​มี​การ​ขุด อุโมงค์​ เข้าไป​หรือ​สร้าง​สะพาน​ข้าม​เมื่อ​เจอ​สิ่ง​กีดขวาง​แทนที่​จะ​ อ้อม​ไป​แบบ​แต่​ก่อน ทำให้​เส้น​ทาง​รถไฟ​ของ​ชิง​กัน​เซ็ง​จะ​ มีค​ วาม​คด​เคีย้ ว​นอ้ ย​กว่า และ​ชว่ ย​รน่ ร​ ะยะ​ทาง​ให้ไ​ ป​ถงึ จ​ ดุ ​ หมาย​ปลาย​ทาง​ได้​อย่าง​รวดเร็ว​อีก​ด้วย โดย​สามารถ​เร่ง​ ความเร็ว​ได้​สูงสุด 581 กิโลเมตร / ชั่วโมง อย่างไร​ก็ตาม​ใน​ ปัจจุบนั น​ อกจาก​ญปี่ นุ่ แ​ ล้วห​ ลาย​ประเทศ​กม​็ ก​ี าร​สร้าง​รถไฟ​

ความเร็วส​ งู ข​ นึ้ เพือ่ เ​ป็นอ​ กี ห​ นึง่ ท​ าง​เลือก​ของ​คมนาคม​ทน​ี่ บั ​ ว่า​รวดเร็ว สะดวก​สบาย สำหรับ​ประเทศไทย​เรา​นั้น​ตอน​นี้ ​ข่าว​คราว​ของ​ โครงการ​รถไฟ​ความเร็ว​สูง​นอกจาก​เรื่อง​งบ​ประมาณ​ก้อน​ โต 2.2 ล้าน​ล้าน​แล้ว สิ่ง​ที่​น่า​สนใจ​มาก​ที่สุด คือ​เส้น​ทาง​ ของ​รถไฟ​ใน​โครงการ​ดัง​กล่าว ไม่​ว่า​จะ​เป็น กรุงเทพฯเชียงใหม่ / กรุงเทพฯ-ระยอง / กรุงเทพฯ-พัทยา / กรุงเทพฯหนองคาย / กรุงเทพฯ-หัวหิน และ กรุงเทพฯ-ปา​ดัง​เบ​ซาร์ จัด​ว่า​เป็น​เส้น​ทาง​ที่​ครอบคลุม​ทุก​พื้นที่​ภาค​ของ​ประเทศ ไทย​เลย​ที​เดียว ดัง​นั้น​น้องๆ ที่​มี​บ้าน​อยู่​ใน​พื้นที่​โครงการ​ ใน​อนาคต​ก็​จะ​สามารถ​เดิน​ทาง​ไป-กลับ ที่​บ้าน และ​เมือง​ หลวง​อย่าง​กรุงเทพมหานคร​ได้​อย่าง​ง่ายดาย ข่าว​นี้​น่าจ​ ะ​ สร้าง​ความ​ตื่น​เต้น​ให้​กับ​คน​พื้นที่​ไม่​น้อย ดังน​ นั้ ร​ ถไฟ​ความเร็วส​ งู อาจ​จะ​ไม่ใช่เ​รือ่ ง​ไกล​ตวั ข​ อง​ คน​ไทย​อกี ต​ อ่ ไ​ ป และ​รถไฟ​ความเร็วส​ งู จ​ ะ​สง่ ผ​ ล​กบั ว​ ถิ ช​ี วี ติ ​ ของ​คน​ไทย​มาก​น้อย​แค่​ไหน ต้อง​คอย​ติดตาม​กัน​นะ​คะ


“ไม่ ใช่แค่ ให้ โตได้ แต่อยากให้ โตดี ”

เบิกฟ้า ฉบับที่#12  

book, damrongchaitham,foundation,student,art,guidance,sport,learning