Page 1

free copy

ฉบับที่ 6 เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2555

‘เพิม่ รอยหยัก ในสมอง ด้วยการอ่าน’

‘ไมคประจัญพล วงษ์ดนตรี’

บรรยากาศ

ถึงเวลา

โครงการทุน รุน่ ที่ 15/2556

บนคลื่นความถี่

การคัดเลือก รอบแรก

3G

2.1 GHz

คุณหมอ นักอ่าน

‘แพทย์หญิง ดำรัสศิริ ไพอุปรี’


02 editor talk

มูลนิธิ​ดำรง​ชัย​ธรรม ก่อต​ ั้ง​ขึ้นเ​มื่อ​ปี พ.ศ. 2542 โดย​คุณ​ไพบูลย์ ดำรง​ชัย​ธรรม มูลนิธิ​ได้​มอบ​โอกาส​ทาง การ​ศึกษา​ให้​กับ​เยาวชน อีก​ทั้ง​ยัง​ส่ง​เสริม​ให้​เยาวชน​ได้​ ทำ​กิจกรรม​ต่างๆ เพื่อ​พัฒนา​ตนเอง​ตามศักยภาพ อาทิ กิจกรรม​โครงการ​สถานีอ​ าสา โครงการ​ย่อโ​ลก​ทงั้ ​ใบ​ให้​เด็ก ​ไทย​ได้​รู้จัก และ​วารสาร​เบิก​ฟ้า บรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณา ปราโมช รัฐวินิจ (กรรมการและผู้อำนวยการมูลนิธิ)                    ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ ประธานกรรมการมูลนิธิ : ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม  กรรมการและเลขานุการ : ฟ้าใหม่ ดำรงชัยธรรม กรรมการและเหรัญญิก : สุวิมล จึงโชติกะพิศิฐ กรรมการ : อรุณ วัชระสวัสดิ์ มานิจ โมฬีชาติ จิราภรณ์ วิญญรัตน์ ทอรุ้ง จรุงกิจอนันต์ สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา บุษบา ดาวเรือง ไชย ณ ศิลวันต์ ประภาวดี ธานีรนานนท์ ระฟ้า ดำรงชัยธรรม ที่ปรึกษาฝ่ายกิจกรรมมูลนิธิ : ไศล วาระวรรณ์ หัวหน้ากองบรรณาธิการ ณัฏฐา ทับทอง กองบรรณาธิการ ทีมงานมูลนิธิดำรงชัยธรรม

วารสารเบิกฟ้า ผลิตโดยมูลนิธิดำรงชัยธรรม สำนักงาน เลขที่ 50 อาคารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เพลส ถนนสุขุมวิท 21 (อโศก) แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110 โทรศัพท์ : 02-669-9611-7, 02-669-9711-8 โทรสาร : 02-669-9614 E-mail : damrongchaitham@damrongchaitham.com Website : www.damrongchaitham.com Facebook : www.facebook.com/DMfoundation.dm จัดพิมพ์โดย บริษัท วงตะวัน จำกัด 555 ถนนประชาอุทิศ แขวงดอนเมือง เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ 10210 โทรศัพท์ : 02-981-1333 โทรสาร : 02-981-1340

ช่วง​ปิด​เทอม​เล็ก​ที่​ผ่าน​มา เด็กๆ นักเรียน​ทุน​แวะ​เวียน​เข้า​มา ที่​สำนักงาน​มูลนิธิ​กัน​หลาย​คน เจอ​กัน​ก็ได้​นั่ง​พูด​คุย​สาร​ทุกข์​สุข​ดิบ​ กับ​สารพัน​เรื่อง​เล่า​และ​ปัญหา​ชีวิต​ที่​ไม่​เด็ก​นัก แต่​แม้​จะ​เป็น​เรื่อง​ ยาก​พบ​ว่า​เด็กๆ ต้องการ​เพียง​ผู้รับ​ฟังแ​ ละ​กำลัง​ใจ​อาจ​จะ​แถม ความ​คิด​เห็น​จาก​เรา​เพียง​เล็ก​น้อย ที่​เหลือ​ดู​นัยว่าพ​ ร้อม​ที่​จะ​ไป​ จัดการ​เรื่อง​ราว​ต่อ​ด้วย​ตนเอง ก่อน​กลับ​ลอง​ถาม​ดวู​ ่า​ทำไม​ไม่​ท้อ คำ​ตอบ​คือ “ก็​ชีวิตห​ นู​เจอ​ปัญหา​มา​เยอะ (ลาก​เสียง​ยาว) และ​พูด ติดตลก​ว่า ตอน​นี้​ชีวิตไ​ ด้​สร้าง​ภูมิ​ต้านทาน​ต่อท​ ุกข์​ไป​แล้ว​ค่ะ​พี่” ใช่​แล้ว ​เด็ก​น้อย​คน​นี้​ได้​สอน​พี่​ว่า ปัญหา​ความ​ทุกข์​นานา​ ที่​เรา​พบ​เจอ​ใน​วัน​นี้ คือ​วัคซีน​ที่​จะ​ช่วย​ให้​ชีวิต​มี​ภูมิ​ต้านทาน​​ อัน​แข็ง​แรงใน​วัน​ข้าง​หน้า ​เรา​จะ​ทุกข์​ได้​ยาก​และ​สุข​ได้​ง่าย​ขึ้น ​ ฉะนั้น​ใคร​ที่​เจอทุกข์​หรือ​ปัญหา​อยู่​ลอง​นึก​ว่า​เรา​กำลัง​สร้าง​​ ภูมิคุ้มกัน​ให้​ตัว​เองกันอยู่ จิตใจ​จะ​ค่อยๆ เข้ม​แข็ง​ขึ้น วารสาร เบิก​ฟ้า ฉบับน​ ี้​สาระ​หลัก​บอก​ถึง​เรื่อง​ราว​ของ นัก​อ่าน 2 คน 2 แบบ ที่มา​ถ่ายทอด​เสน่ห์​ของ​การ​อ่าน​และ​ความ​สุข ​ที่​ได้​จาก​หนังสือ เชิญ​ชวน​ให้​ลอง อ่าน​นะ​คะ เพราะ​การ​อ่าน​ทำ​ แทน​กัน​ไม่​ได้​จริงๆ และ​สำหรับ​ ผู้​ที่อยาก​ติดตาม​วารสาร​​ เบิก​ฟ้าเล่ม​ย้อน​หลัง​หรือ​สนใจ​​ ร่วม​สนุกกับ​กิจกรรม​ต่างๆ​ เข้าไป​ติดตามกัน​ได้ที่ http://​ www.facebook.com/berkfaa สิ่ง​ที่​ท้าทาย​ต่อก​ าร​อ่าน​คือ​การ​ ลงมือ​กวาด​สายตา​ต่อ​ตัว​อักษร

โชคดีค่ะ พี่​เจี๊ยบ


DM update 03

บรรยากาศ

หลัง​จาก​ที่​มูลนิธิ​ดำรง​ชัย​ธรรม ได้​มี​การ​เปิด ‘รับ​สมัคร​นักเรียน​ทุน​โครงการ​ทุน​สร้าง​คน สร้าง​​ บัณฑิต รุ่น​ที่ 15/2556’ ตั้งแต่​ช่วง​เดือนกรกฎาคม และ​ ได้​ขยาย​เวลา​การ​รับ​สมัคร​จนถึงวันท​ ี่ 5 พฤศจิกายน 2555 มี​เยาวชน​ที่​สนใจ​โครงการ​ส่ง​เอกสาร​เข้า​ร่วม ​เป็น​จำนวน​มากกว่า ทีม​งาน​ทุก​คน​ตั้งใจ​ตรวจ​สอบ และ​ คัด​เลือก​ผู้​สมัคร​ใน​รอบ​แรก ขั้น​ตอน​แรก​ทีม​งาน​มูลนิธิ ได้​ทำการ​อ่าน​เรียง​ความ ตรวจ​สอบ​เอกสาร​ให้​ตรง​ตาม เกณฑ์และ​คุณสมบัติ​ที่​มูลนิธิ​กำหนด อดใจ​รอ​สัก​นิด น้องๆ จะ​ได้​ทราบ​ราย​ชื่อผ​ ู้​ผ่าน​ การ​คัด​เลือก​รอบ​แรก โดย​สามารถ​ติดตาม​ราย​ละเอียด​ เพิ่ม​เติม​ได้​ใน​วันท​ ี่ 15 พฤศจิกายน 2555 ที่​เว็บไซต์ www.damrongchaitham.com หรือ โทรศัพท์​มาส​อบ​ ถาม​ได้ที่ 0-2669-9614-7 และ 0-2669-9711-3 ใน​เวลา​ ทำการ วัน​จันทร์-วันศ​ ุกร์ เวลา 09.00 น.-18.00 น.

​การ​คัด​เลือก​นักเรียน​ทุน โครงการ​ทุน​สร้าง​คน สร้าง​บัณฑิต รุ่นท​ ี่ 15/2556 รอบ​แรก


04 life coaching

เลือกไม่ได้ หรือ

ยังไม่ได้เลือก

ผศ.อรรถพล อนันตวรสกุล คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เรา​ต่าง​มี​เวลา​เท่า​กัน​ใน​แต่ละ​วัน​นั่น​คือ​ยี่สิบ​สี่​ชั่วโมง ทว่า แต่ละ​ คน​กลับ​มวี​ ิธี​การ​จัดการ​กับ​ยี่สิบ​สี่​ชั่วโมง​ที่​เรา​มี​เท่า​กัน​นั้น​แตก​ต่าง​กัน​ ไป​ตาม​ความ​คิด ความ​เชื่อ ความ​ชอบ และ​จุด​มุ่ง​หมาย​ใน​ชีวิต

ใน​ยุค​สมัย​ของ​การ​ใช้​ชีวิต​ที่​ เร่ง​รีบ​ด้วย​อิทธิพล​ของ​เทคโนโลยี​ การ​สื่อสาร​ที่​เข้า​ถึง​ข้อมูล​และ​ ข่าวสาร​ระหว่าง​กัน​ได้​รวดเร็ว​มาก​ ขึ้น การ​ตัดสิน​ใจ​และ​การ​บริหาร​ เวลา​จึงเ​ป็น​เรื่อง​สำคัญ​ของ​ทุก​คน และ​กลาย​เป็น​สิ่ง​ที่​ต้อง​ฝึกฝน หลาย​ คน​มัก​รู้สึก​ว่า​ตนเอง​ยุ่งตลอด​เวลา

ด้วย​เหตุ​ว่า​กิจกรรม​ต่างๆ ใน​ชีวิต​ที่​ถูก​ผูก​ติด​ไว้​กับ​ผู้​อื่น ยิ่งเ​รา​สื่อสาร​กัน​ง่าย มาก​ขึ้น บ่อย​มาก​ขึ้น และ​รวดเร็วม​ าก​ขึ้น ยิ่ง​ทำให้​เรา​รู้สึก​ว่ายาก​เหลือ​เกิน​ที่​ จะ​รักษา​ความ​เป็น​ส่วน​ตัว และ​คิด​ตัดสิน​ใจ​เลือก​ทำ​ใน​สิ่ง​ทเี่​ป็น​ความ​ต้องการ​ ที่แท้​จริง​ของ​ตนเอง ลอง​ทบทวน​ดู​สิ​ว่า ครั้ง​สุดท้าย​ที่​ได้​นั่ง​นิ่งๆ และ​เลือก​ใช้​ เวลา​อยู่​กับ​สภาวะ​ว่าง​อย่าง​ตั้งใจ​คือเ​มื่อ​ไหร่ แท้จริง​แล้ว​เรา​ไม่​ได้​ยุ่ง​ขนาด​ จัดสรร​เวลา​ไม่​ได้​หรอก และ​เรา​ไม่​ได้​อยู่​ใน​สภาวะ​เลือก​ไม่​ได้ที่​จะ​ต้อง​ติด​อยู่​ กับ​ความเร่ง​รีบแ​ ละ​กิจกรรม​ที่​ต้อง​พบปะ​ผู้คน​ตลอด​เวลา เพียง​แต่​เรา​ยัง​ไม่​ได้​ เลือก​ก็​เท่านั้น เช่นเ​ดียว​กับ​ภาวะ​ว่าง หลาย​คน​ประสบ​ปัญหา​เดียวกัน​ที่​ว่า บาง​ช่วง​ ของ​ชีวิต​ก็​ช่าง​ว่าง​เกิน​ไป เหตุ​ที่​รู้สึก​เช่น​นั้น​ก็​เพราะ​ปล่อย​ให้​ชีวิต​คุ้น​เคย​กับ​ ความ​ยุ่งเหยิง​ของ​ตาราง​เวลา​ชีวิต​เสีย​แล้ว จน​เมื่อ​บาง​ขณะ​ที่​ภาระ​หน้าที่​ เหล่า​นั้น​ผ่าน​พ้น​ไป ชีวิตก​ ็​เปิด​เปลือย​ให้​เรา​เห็น​ถึง​ข้อ​เท็จ​จริงท​ ี่​ว่า เรา​มี​ชีวิต​ อยู่​เพื่อก​ าร​มี​ชีวิต การ​เรียน การ​ทำงาน และ​กิจ​กร​รม​อื่นๆ ที่​ทำ​ร่วม​กับ​ผู้​อื่น รวม​ทั้ง​การ​จม​อยู่​กับ​วัตถุ​สิ่งของ หา​ใช่​สาระ​ที่แท้​ของ​ชีวิต และ​เรา​จำ​ต้อง​เรียน​ รูท้​ ี่​จะ​อยู่​กับ​ความ​ว่าง​เสีย​ให้​เป็น จัดการ​กับ​ภายใน​ของ​ตน​ให้​ได้​ระหว่าง​ที่​ยัง​ รู้ตัว ไม่ว​ ่า​จะ​เป็น​ช่วง​ชีวิต​ที่​ยุ่ง​หรือว​ ่าง ล้วน​ต้องการ​การ​ตัดสิน​ใจ​เลือก​และ​ เรียง​ลำดับ​ความ​สำคัญ​ไม่​ต่าง​กัน และ​เรา​เอง​คือ​ผู้​เลือก ถาม​ตัว​เอง​อีก​ครั้ง​ เถิด แท้จริง​แล้ว “เรา​เลือก​ไม่​ได้ หรือ​ยัง​ไม่​ได้​เลือก”จัดการ​กับ​ช่วง​เวลา​เหล่า​ นั้น​กัน​แน่


english for fun 05

สวัสดีค​ รับ... จัง​ของ​ ตอน​แรก​เริ่ม​ที่​ฝึก​ภาษา​อังกฤษ​อย่าง​จริง ฝึก คิดไ​ ป​คิด​ ผม​นั้น ผม​มา​คิด​ดู​ว่าอ​ ะไร​ง่าย​ที่สุด​ใน​การ​ ุด เพราะ​ไม่​ต้อง​ มา​ก็​คิด​ว่าการ​ฟังน​ ่า​จะ​เป็น​เรื่อง​ที่​ง่าย​ที่ส ก็ย​ ัง​สามารถ​ ทำ​อะไร​เลย นอกจาก​ฟัง จะ​ขึ้น​รถ ลง​เรือ ​ว่า​แทบ​ไม่​ต้อง​ ฟังได้ ตอน​นอน​ก็​สามารถ​ทำได้ เรียก​ได้ ทำ​อะไร​เลย

h s i l g n e

n u f for

gchaitham.com สาริศ นามใหญ่ I sarid.nam@damron

) g in in ra T ar (E น ิ ย ้ ด ​ ไ าร ก ​ บ ั ก ​ ้ ห ใ ​ น ิ ช ย ค ​ เ สร้างค​ วาม

​ทผี่​ ม​ทำ​ การ​จะ​พัฒนาการ​ฟัง​ของ​เรา​นั้น สิ่ง​สำคัญ า​เป็นต​ ัว​หนังสือ​ ก็​คือ ฟัง​แล้ว​ต้อง​แกะ หรือ​ถอด​คำ​ออก​ม เหมือน​เรา​ดู​ ได้ (Transcribe) ลองน​ ึก​ภาพ​ง่ายๆ ก็​คือ อัน​นั้น​แหละ ภาพยนตร์​ที่​มี​บรรยาย เรา​กท็​ ำ​คำ​บรรยาย​ ​สิ่ง​ที่​ตัว​ละคร​ เพียง​แต่​ไม่​ได้​แปล​เป็น​ภาษา​ไทย แค่​ถอด พูด​มา​เป็นภ​ าษา​อังกฤษ​เลย tube จำ​ได้​ว่า​ตอน​แรกๆ ที่​หัด​ทำ ฟัง​คลิป​ใน You 100 รอบ กว่า​ ที่​ความยาว 1.06 นาที อยู่​ประมาณ 80ที่​ทำ​กต็​ ้อง​เดา​ จะ​สามารถ​ถอด​คำ​ทั้งหมด​ได้ ใน​ระหว่าง​ ​อีก เรียก​ได้​ คำ เปิด Dictionary แล้ว​มา​ดู​ความ​หมาย อน จาก​ที่​เคย​ ว่า​สนุกสนาน​กับ​การ​ฝึกม​ าก ผ่าน​ไป 3 เดื ง​ไป​ครึ่ง​หนึ่ง) ฟัง​เกือบ 100 รอบ ลด​เหลือ 30-50 (ลด​ล ง​จริงจัง​ดู​ครับ สุดท้าย​อยากใ​ ห้​ทุก​คน​ได้​ลอง​ฝึก​ฟัง​อย่า จะ​รู้​ว่า​ไม่​ได้​ยาก​อย่าง​ที่​คิด นะ​ครับ เกือบ​ลืม!!!! ก่อน​จะ​ฝึก​ฟัง​นั้น เลือก​ก่อน​ นๆ ก็​มี US ว่า​จะ​ฟัง หรือ​จะ​พูด​สำเนียง​ของ​ใคร ที่​เด่ cent) ทีใ่​ ห้​ (American Accent) หรือ UK (British Ac บ จะ​ได้​ชิน​กับ​ เลือก​ก่อน ก็​เพราะ​ว่า​จะ​ง่าย​ใน​การ​ฟัง​ครั รถ​ที่​จะ​ฟังได้​ สำเนียง​ใด​สำเนียง​หนึ่ง​ก่อน พอ​เรา​สามา ​ดู​ครับ ชัดเจน​แล้ว ค่อย​ลอง​หา​สำเนียง​อื่นๆ ฟัง


06 DM society

ดร.แกง ​เผย​ใน​​VIP. “ชีวิต​สำเร็จ​ได้​เพราะ​​ขยัน คือคำตอบ” ดร.วี​ระ​พงษ์ ประสงค์​จีน อาจารย์ เภสัชกร ภาค​วิชา​ชีวเคมี​ และ​จุล​ชีววิทยา, คณะ​เภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์​มหาวิทยาลัย (นักเรียน​ รุ่นที่ 1 บัณฑิต​ทุนรุ่น​ที่ 3​มูลนิธิ​ ดำรง​ชัย​ธรรม) หรือ ดร.แกง ที่​ทาง มูลนิธิดำรงชัยธรรม​คุ้น​หน้าคุ้น​ตา​กัน​​ดี ได้​รับ​เชิญ​จาก รายการ VIP. ทาง ​โม​เดิร์น​ไนน์​ทีวี (ช่อง 9) ให้​มา​ร่วม​ พูด​คุย สัมภาษณ์ เกี่ยว​กับ​เรื่อง​ราว​ชีวิต

อีกห​ นึ่ง​ก้าว​สำคัญข​ อง​คน​โต​ได้ และ​โต​ดี มูลนิธดิ​ ำรง​ชัย​ธรรม กับโอกาส​ ที่ ​ได้​มาบ​อก​เล่า​เรื่อง​ราว เส้นท​ าง​ชีวิต​ กว่าจ​ ะ​ประสบ​ความ​สำเร็จ​ใน​ทุกว​ ัน​นี้

ที่​น่า​สนใจ จน​สามารถ​นำ​ประสบการณ์​ มา​เป็นต​ ัวอย่าง​ให้ก​ ับ​น้องๆ ที่​อยู่​ใน​ช่วง​วัย​ กำลังศ​ ึกษา หรือ น้องๆ ทีก่​ ำลัง​ท้อแท้​กับ​ โชค​ชะตา​ใน​ชีวิต ซึ่งห​ ลายคน ได้​ติดตาม​กัน​ไป​แล้ว เมื่อ​วัน​จันทร์​ที่ 29 ตุลาคม​ที่​ผ่าน​มา ทุก​เหตุการณ์ ทุก​ปัญหา ทุก​อุปสรรค​ ที่​ผ่าน​เข้าม​ า​ใน​ชีวิต พี่​แกง​บอก​ว่าส​ ิ่ง​หนึ่ง ​ที่​จะ​ทำให้​ทุก​อย่าง​ผ่าน​ไป​ได้​ด้วย​ดี​คือ ความ​ขยัน เพราะ ‘ขยัน คือ คำ​ตอบ’

CONGRATULATIONS ขอ​แสดง​ความ​ยินดี​กับ​ความ​สำเร็จ​นี้​ด้วย​นะ​คะ

ภูริ​วัตร แวว​วงศ์ (บอล) บัณฑิต​ทุน​รุ่น​ที่ 9/2553 เกียรตินิยม​อันดับ 1 เหรียญ​ทอง สาขา​วิทยาการ​เดิน​เรือ ​ วิทยาลัย​การ​ขน​ส่ง​และ​โล​จิ​สติ​กส์ มหาวิทยาลัย​บูรพา


07

มูลนิธดิ​ ำรง​ชัย​ธรรม

ก้อย่าาง​ว​ ส ​ ่ ู ป ท ​ ี ่ ี 15 มั่นคง

เมื่อ​วัน​ที่ 2 ตุลาคม ที่​ผ่าน​มา​ มูลนิธิ​ดำรง​​ ชัย​ธรรม ได้​จัดง​ าน​ทำบุญ​เลี้ยง​พระ เนื่อง​ใน​โอกาส​ ก้าว​สปู่​ ี​ที่ 15 โดย​มี คุณ​ไพบูลย์ ดำรง​ชัย​ธรรม​ ประธานกรรมการ​มูล​นิธิฯ ร่วม​เป็น​ประธาน​ใน​พิธี รวม​ไป​ถึงค​ ณะ​กรรมการ เจ้าห​ น้าที่ บัณฑิต​ทุน และ​ นักเรียน​ทุน เข้าร​ ่วม​งาน​ใน​ครั้ง​นี้​ด้วย นับ​จาก​นี้​​มูลนิธิ​ดำรง​ชัย​ธรรม ยัง​คง​มุ่ง​หน้า ที่​จะ​มอบ​โอกาส​ทางการ​ศึกษา และ​สนับสนุน ส่ง​เสริม พัฒนา ให้​เยาวชน​ไทย​ได้​เติบโต​เป็น​บุคลากร​ที่​ดี​ของ​ สังคม และ​ประเทศไทย​ต่อ​ไป


08 DM graduate

คุณหมอ

นักอ่าน

แพทย์หญิงดำรัสศิริ ไพอุปรี ขึ้น​ชื่อว​ ่า​หมอ​กับ​การ​อ่าน​หนังสือ​คง​ไม่ ใช่เ​รื่อง​แปลก​นัก เพราะ​เข้าใจ​กัน​ว่า​ คน​เป็น​หมอ​ต้อง​อยู่​กับ​กอง​หนังสือ ต้อง​อ่าน​หนังสือ​อ่าน​ตำรา​เรียน​เป็น​เรื่อง​ ปกติ​อยู่​แล้ว และ​คุณ​หมอ​ทเี่​รา​จะ​พา​ทุกท​ ่าน​ไป​ทำความ​รู้จักค​ น​นี้ ก็​เป็นค​ ุณ​หมอ​ อีก​คน​หนึ่งท​ ี่ ​ใช้​เวลา​หมด​ไป​กับห​ นังสือ​แทบ​ทุกว​ ันว​ ันล​ ะ​ไม่ต​ ่ำ​กว่า 3 ชั่วโมง เพียง​ แต่​หนังสือท​ ี่​คุณ​หมอ​หลงใหล​และ​ใช้​เวลา​อยู่​ด้วย​ใน​ทุกๆ วัน กลับไ​ม่ ใช่​หนังสือ​ ตำรา​เรียน​อย่าง​ที่​เข้าใจ​กัน แต่​คือ​หนังสือ​วรรณกรรม หนังสือน​ วนิยาย หนังสือแ​ปล​นานา​ประเทศ และ​เล่ม​รักเ​ล่ม​โปรด​ของ​คุณห​ มอ เป็น​นวนิยาย​แนว​ แฟนตาซี เรื่อง​ราว​ของ​เด็ก​อัจฉริยะ ที่ ​ไป​ค้นพ ​ บ​เผ่า​พันธุ์​แฟ​รี่​เทล​ชื่อเ​รื่อง​ว่า ‘อาร์​ทิมิ​ส ฟาวล์ ถล่ม​แอต​แลน​ติส’ ...เริ่ม​สนุก​แล้ว​ล่ะ​สิ​ค่ะ... อะไร​ทำให้​จินตนาการ​ของ​ หมอ​ดำ​โลด​แล่น สนุกสนาน​กับ​ เหล่าห​ นังสือ​วรรณกรรม​เรื่อง​แล้ว​ เรื่อง​เล่า จุดเ​ริ่ม​ต้นอ​ ยู่​ตรง​นี้​ค่ะ “เริ่ม​จาก​การ​ที่​เรา​มา​จาก​ครอบครัว​ ที่​มี​ฐานะ​ยากจน และ​ไม่ไ​ ด้​อยู่​ใน​ตัว​ จังหวัด ทำให้​เรา​ไม่เ​คย​มี​ของ​เล่น​ ไม่มี​เกมส์ และ​บังเอิญ​ที่​บ้าน​ของ​เรา​ อยู่​ใน​โรงเรียน พ่อท​ ำงาน​ทำความ​ สะอาด​ใน​โรงเรียน ทุกเ​ย็นเ​รา​จะ​ ช่วย​พ่อ​ปิดป​ ระตู​หน้าต่าง​ห้องเรียน​

ต่างๆ และ​ห้อง​สมุด​ก็​เป็น​ห้อง​หนึ่ง​ทเี่​รา​ต้อง​เข้าไป​เก็บ​ไป​ดูแล ทำให้​เรา​ได้​ แวะ​เข้าไป​อ่าน​หนังสือ จาก​วัน​แรก​ที่​รู้จักห​ ้อง​สมุด​จาก​นั้น​เรา​ก็ได้​เข้าไป​อ่าน​ ทุก​วันๆ ใน​เวลา​นั้น​ห้อง​สมุด​ทำให้​เรา​เพลิดเพลิน​มาก แรกๆ ก็​อ่าน​หนังสือ​ เรียน​ก่อน อ่าน​เฉพาะ​หนังสือร​ ะดับ​ชั้น​ที่​เรา​เรียน จาก​นั้น​กอ็​ ่าน​ไป​เรื่อยๆ จาก ป.2 ไป ป.3 จน​ถึง​ป.6 จน​หนังสือเ​รียน​หมด เรา​ก็​เริ่ม​อ่าน​พวก​หนังสือ​ นิทาน วรรณคดี​ หรือหนังส​ ือท​ ี่​เป็น​เรื่อง​เล่า​ต่างๆ และ​นี่เอง​ทเี่​รียก​ว่าโ​ ลก​การ​ อ่าน มันค​ ือ​ช่วง​เวลา​ทมี่​ ี​ความ​สุข​อย่าง​มาก พอ​ขึ้น​มัธยมศึกษา​ก็​เริ่ม​รู้จัก​ วรรณกรรม​แปล เพราะ​มี​หนังสืออ​ ่าน​นอก​เวลา เรื่อง​แรก​ที่​อ่าน​คือ แมงมุม​ เพื่อน​รัก จาก​นั้น​ก็​เริ่มม​ อง​หา​หนังสือน​ อก​เวลา​ของ​คน​อื่นๆ ทำให้​หัน​มา​สนใจ​ วรรณกรรม​แปล และ​ช่วง​นั้น แฮ​รี่ พอต​เตอร์ ก็​เข้า​มา​พอดี ประมาณ ม.2 ได้ เรา​ก็ตาม​อ่าน​มา​เรื่อยๆ ด้วย​ความ​ที่​ชอบ​อ่าน​หนังสือ​มากๆ ก็​เลย​ไป​สมัคร​เป็น​


09

บรรณารักษ์ห​ ้อง​สมุด เพราะ​หนังสือเ​ข้า​มาใหม่ๆ เรา​จะ​ ได้​อ่าน​ก่อน จาก​วรรณกรรม​แปล ก็เ​ริ่มเ​ข้ามา​รู้จัก​การ์ตูน มี​เพื่อน​แนะนำ​ให้​อ่าน​การ์ตูน​โคนั​น ซึ่งเนื้อเ​รื่อง​ก็​สนุก ​น่า​ติดตาม เพราะ​ชอบ​แนว​สืบสวน​สอบสวนหรือเ​รื่อง​ราว ​ที่​เล่าไ​ ด้​น่า​ติดตาม ลุ้น​ไป​กับ​การ​อ่าน ช่วง​นี้​พ่อ​ก็​เริ่ม​ สังเกต​เห็น​เรา​อ่าน​หนังสือ​บ่อยๆ เพราะ​เรา​อ่านทีเป็น​ตั้งๆ พ่อ​ก็​มอง​ว่า​เรา​อ่าน​เยอะ​ไป พ่อก​ ลัว​ว่า​เราจะ​เสีย​การ​ เรียน เรา​เลย​ต่อ​รอง​กับ​พ่อว​ ่า ถ้า​เกรด​ไม่ต​ ก​สามารถ​อ่าน​ ได้​ใช่​ไหม ทำให้​เรา​ต้อง​ตั้งใจ​เรียน พยายามทำ​เกรด ​ไม่​ให้​ตก เพื่อท​ ี่​เรา​จะ​ได้​อ่าน​หนังสือ​สนุกๆ ใน​แบบ​ที่​ เรา​ชอบ แม้​พ่อห​ รือ​คน​รอบ​ตัว​จะ​คิด​ว่าการ​อ่าน​หนังสือ การ์ตูน วรรณกรรม นวนิยาย อาจ​จะ​ทำให้​เสีย​การ​เรียน แต่​หมอ​ดำ​บอก​ว่า​ตรง​กันข​ ้าม เธอ​ได้​ทักษะ​การ​อ่าน​ ที่​พิเศษ​บาง​อย่าง​กลับ​มา​และ​มัน​ไม่ธ​ รรมดา​ซะ​ด้วย

อธิบาย​ให้​คน​อื่น​ฟัง​อาจ​จะ​ไม่​เข้าใจ แต่​เรา​อ่าน​หนังสือ แบบ​เป็น​ภาพ เปิด​หนังสือ​มา 1 หน้า เรา​มอง​ตัวห​ นังสือ ตัว​อักษร​ต่างๆ​ มากมาย​แต่​เรา​สามารถ​รวม​จับใจ​ความ ได้​ทันที​และ​รวดเร็วแ​ บบ​มอง​เห็น​ตัว​หนังสือ​เหล่า​นั้น​เป็น​ ภาพ​เดียวกัน และ​ด้วย​ความ​ทอี่​​ ่าน​เร็ว​มาก บาง​ครั้ง​ ต้อง​เอา​ไม้บรรทัด​มา​คั่น​ไว้ เพื่อ​อ่าน​ที​ละ​บรรทัด​ไม่​ให้​ ใจความสำคัญ​หลุด​สายตา​ไป​ และ​ข้อดี​อีก​อย่าง​ที่​ได้​ จาก​การ​เป็น​นัก​อ่าน​ก็​คือ หนังสือ​บาง​เรื่อง​ที่​เป็น​เล่ม​ต่อ ​แปล​มา​จาก​ต่าง​ประเทศ​ บาง​ครั้งร​ อ​นาน​แปล​ออก​มา​ช้า ก็​ทำให้​เรา​มี​แรง​จูงใจ​อยาก​ไป​เรียน​ภาษา​ต่างๆ ​เหล่า​นั้น​ เพิ่ม​เติม​เพื่อจะ​ได้​ไม่​ต้อง​รอ​การ​แปล อยาก​อ่าน​ได้​เอง​ เลย ก็​ฝึก​อ่าน​อยู่​ ทั้งภาษา​อังกฤษ ภาษา​ญี่ปุ่น ฯลฯ”

เริ่มจ​ าก​การ​ที่​เรา​มา​จาก​ครอบครัว​ที่​มี​ฐานะ​ยากจน ไม่​เคย​มี​ของ​เล่น​ไม่มี​เกมส์ และ​บังเอิญ​พ่อ​ทำงาน​ ทำความ​สะอาด​ใน​โรงเรียน ห้อง​สมุด​ก็​เป็น​ห้อง​หนึ่ง​ ที่​เรา​กับ​พ่อ​ต้อง​เข้าไป​เก็บ​ไป​ดูแล ทำให้​เรา ​ได้แ​วะ​เข้าไปอ่าน​หนังสือ

“การ​อ่าน​หนังสือ​บ่อยๆ นอกจาก​ทำให้ม​ ี​สมาธิ​ดี คิด เชื่อม​โยง​ได้​ดีแล้ว ยัง​มี​อะไร​เป็น​ผลพลอยได้​อีก​มาก เช่น​ การ​อ่าน​วรรณกรรม​แปล หนังสือ​ถูก​แปล​จาก​ภาษา อังกฤษ​มา​เป็น​ภาษา​ไทย ทำให้​เรา​สามารถ​แปล​คำ​ใน​ หนังสือ​เรียน​ที่​เป็น​ภาษา​อังกฤษ​ได้​รวดเร็ว เพราะ​บาง ครั้ง​มัน​จะ​คุ้นๆ หลาย​คน​ที่​แปล​คำ​ศัพท์​ทุก​คำ​แต่​สุดท้าย เอา​มา​รวม​ประโยค​หรือ​เรียบ​เรียง​ไม่ไ​ ด้ แต่​กับ​เรา​ไม่​เคย เกิดป​ ัญหา​แบบ​นั้น เรา​สามารถ​เรียบ​เรียง​ประโยค​ได้ ที่​สำคัญ​การ​อ่าน​หนังสือ​บ่อยๆ ทำให้เ​รา​อ่าน​หนังสือ​เร็ว


10

แผง​หนังสือม​ ี​หนังสืออ​ ยู่​หลาย​ปก มี​ความ​หลาก​หลาย ให้​เลือก สำหรับ​คน​ทอี่​ ยาก​ลอง​เริ่ม​ต้น ก็​ลอง​เลือก​อ่าน สัก​แบบ​ที่​ใกล้​เคียง​กับ​ความ​สนใจ​เรา​มาก​ที่สุด ชอบ การ​ท่อง​เที่ยว ก็​มี​หนังสือ​เกี่ยว​กับ​การ​ท่อง​เที่ยว สถาน​ที่​ เที่ยว ชอบ​กีฬา หนังสือ​เกี่ยว​กับ​กีฬา​ก็​มี​มากมาย อ่าน​ วัน​ละ​นิด​ก็ได้​ไม่​ต้อง​อ่าน​ทเี​ดียว​ให้​จบ วิธี​นอี้​ าจ​จะ​ช่วย ให้​ค่อยๆ ​ซึมซับ​การ​อ่าน​ได้ที​ละ​นิด ยิ่ง​ใน​ยุค​ปัจจุบัน​นี้​ มี​ความ​อำนวย​ต่อ​การ​เป็น​นัก​อ่าน​ของ​ทุก​คน​มาก​ขึ้น อย่าง​ตอน​นี้​มี​โครงการ​กรุงเทพ​เมือง​หนังสือ​โลก มี​การ​ จัด​กิจกรรม​เพื่อ​ส่ง​เสริม​การ​อ่าน จัด​ว่าเ​ป็น​โครงการ​

การ​อ่าน​หนังสือ​บ่อยๆ นอกจาก​ทำให้​มี​สมาธิ​ดี คิด​เชื่อม​โยง ​ได้​ดีแล้ว ยังม​ ี​อะไร​เป็น​ผลพลอยได้​อีกม​ าก เช่น​การ​อ่าน วรรณกรรม​แปล หนังสือ​ถูก​แปล​จาก​ภาษา​อังกฤษ​มา​เป็น​ภาษา​ไทย ทำให้​เรา​สามารถ​แปล​คำ​ใน​หนังสือ​เรียน​ที่​เป็นภ​ าษา​อังกฤษ​ได้​รวดเร็ว ที่​สำคัญ​การ​อ่าน​หนังสือ​บ่อยๆ ทำให้เ​รา​อ่าน​หนังสือ​เร็ว

กับ​ประโยค​ท​ว่ี า่ แม้​จะ​ร​วู้ า่ การ​อา่ น​ม​ปี ระโยชน์​ แต่​ก็​ไม่​ชอบ​อ่าน หมอ​ดำ​บอก​ว่า ได้ยิน​ประโยค​แบบ​นี้​ จาก​เพื่อนๆ​ หรือ​คน​รอบ​ตัว​ที่​ไม่​ชอบ​อ่าน​หนังสือ​หลาย​ คน​เหมือน​กัน มี​เพื่อน​มา​ถาม​ว่า​บ้าง​เหมือน​กัน​ว่า​ทำ​ ยังไ​ ง​ให้​ชอบ​อ่าน​จะ​ได้​ได้​ประโยชน์​จาก​หนังสือ​เหมือน​ ที่​ใครๆ​บอก​ไว้​บ้าง “สำหรับ​ตัว​เอง​คำ​แนะนำ​สำหรับค​ น​ ที่​ไม่​ชอบ​อ่าน​และ​อยาก​ลอง​เริ่มต​ ้น​อ่าน​หนังสือ มุม​มอง​ เกี่ยว​กับ​เรื่อง​พวก​นี้​มี​ให้​คุย​ได้ไ​ ม่รู้​จบ​แต่​คง​ต้อง​เป็น​คอ​ เดียวกันเ​ท่านั้น ส่วน​คน​ที่​ไม่ช​ อบ​ก็​คง​ไม่​ชอบ​จริงๆ เป็น​ เรื่อง​ที่​พูด​ยาก​เหมือน​กันน​ ะ จะ​ไป​ว่า​เขา​ก็​ไม่​ได้ หรือจ​ ะ​ ไป​บังคับใ​ ห้​เขา​ชอบ​อ่าน​ก็​ไม่​ได้​อีก ใคร​ชอบ​อ่าน​ก็​อ่าน ไม่​ชอบ​อ่าน​ก็​ไม่​ต้อง​อ่าน การ​บังคับ​ไม่​น่า​จะ​เป็น​วิธี​การ​ ที่​ดี​ใน​การ​สร้าง​นิสัย​การ​อ่าน แค่​อยาก​จะ​บอก​ว่าการ​อ่าน​ หนังสือ​มันเ​หมือน​เปิด​โลก​อีกใ​ บ​ขึ้นม​ า บาง​ครั้ง​เรา​ไป​รู้​ อะไร​แปลกๆ​ จาก​การ​อ่าน​ก็​สามารถ​เอา​มา​พูด​คุย​แลก​ เปลี่ยน​กัน​ได้ ทุก​วัน​นี้​เดิน​เข้าร​ ้าน​หนังสือ หรือ​ดู​ตาม​ใน​

ที่​ดี ทำให้​สังคม​แห่ง​การ​อ่าน​ขยาย​มาก​ขึ้น หรือ​แม้แต่ E-Book ก็​เป็น​เทคโนโลยี​ที่​ทำให้​เรา​ใกล้​ชิด​การ​อ่าน​ได้​ ง่าย​ขึ้น​สะดวก รวดเร็ว ที่​เหลือ​คง​เป็น​เรื่อง​ของ​เจ้า​ตัวเ​อง​ แล้ว​ที่​จะ​เปิด​หนังสือ​เหล่า​นั้น​แล้วล​ งมือ​อ่าน​มัน​หรือ​ เปล่า” หมอ​ดำ​ให้​ความ​เห็น​ว่า แม้ต​ อน​โต​จะ​พัฒนาการ อ่าน​ได้ แต่​ถ้า​จะ​ให้​ดเี​ริ่ม​ปลูก​ฝัง​นิสัย​การ​อ่าน​ตั้งแต่​ ตอน​ที่​เป็น​เด็ก น่า​จะ​ให้​ได้​ผล​ที่​ดี​กว่า ซึ่ง​ตรง​นี้​ผู้​ปกครอง​ สำคัญ​มาก อาจ​จะ​เริ่ม​จาก​ที่​พ่อ​แม่​อ่าน​นิทาน​ให้​ฟัง ต่อ​ไป​เด็ก​ก็​อยาก​จะ​รู้​เรื่อ​งอื่นๆ เขา​ก็​จะ​ติดตาม​หา​อ่าน เอง และ​จาก​ประสบการณ์​ของ​ตัว​เอง พ่อแ​ ม่​ก็​อย่า​ไป​ ปิด​กั้น​โลก​การ​อ่าน​ของ​ลูก อย่า​ไป​กำหนด​หรือบ​ ังคับ​ว่า​ ต้อง​อ่าน​อะไร แค่​เพียง​คอย​มอบ​สิ่ง​ดีๆ​ให้ อย่าง​กรณี​ ของ​ตัวเ​อง​พ่อ​จะ​คอย​มอง​อยู่​ห่างๆ สมัย​เด็กๆ เรา​ไป​เจอ ​นิยาย​บาง​เรื่อง​ที่​มี​เนื้อหา​ที่​เป็น​เรื่อง​ของ​ความ​รัก​ของ ผู้ใหญ่​ มเี​นื้อหา​ที่​เป็น​ใน​เชิง​ชู้สาว ซึ่งบ​ างทีใ​ น​เวลา​นั้น เด็ก​อย่าง​เรา​อาจ​จะ​ไม่​เหมาะ​ที่​จะ​อ่าน​เนื้อหา​แบบ​นั้น


11

พ่อ​ก็​จะ​บอก​ว่า​มี​เรื่อง​อื่น​ที่​น่า​อ่าน​กว่า​และ​จะ​เอา​หนังสือ ที่​พ่อ​คิด​ว่า​เหมาะ​มา​ยื่นใ​ ห้​เรา​อ่าน ให้​เรา​ได้​เลือก และ​ ก็​ไม่​บังคับ​แบบ​ดุ​ด่า ทำให้​เรา​ไม่​เครียด และ​รู้สึก​ว่า​พ่อ​ ไม่​มาก่​า​วก่าย​แต่​มอง​ดู​อยู่​ห่างๆ วิธี​ปลูกฝ​ ัง​แบบ​นี้​พ่อแ​ ม่​ อาจ​จะ​เอา​ทดลอง​ใช้​กับ​ลูกๆ​ กน็​ ่า​จะ​ดี เชื่อว​ ่า​อย่าง​น้อย นิสัยร​ ัก​การ​อ่าน​ก็​ต้อง​เกิดข​ ึ้น​บ้าง ไม่​มาก​ก็​น้อย ถาม​ถึงพ​ ัฒนาการ​การ​อ่าน​หนังสือ​ของ​ตัว​หมอ​ ดำ​เอง​ใน​ตอน​นี้ หมอ​ดำ​บอก​ว่า ตอน​นี้​การ​อ่าน​หนังสือ​ วรรณกรรม​และ​นวนิยาย​แปล​ต่างๆ​ ก็​ยัง​คง​เหมือน​เดิม ยัง​คง​ใช้​ช่วง​เวลา​ก่อน​นอนวัน​ละ 1-2 ชั่วโมง​อ่าน​หนังสือ​

คาด​หวังท​ ี่​ต่าง​กัน หลาย​ครั้งก​ ็​ยอมรับ​ว่าเ​ครียด​พอควร ถึง​ขั้น​เป็น​ทุกข์​ก็​มี ไป​พบ​หนังสือ​ของ​ท่าน ว.วชิร​เมธี ทีเ่​ป็น​เรื่อง​ธรรมะ​ที่​อ่าน​ง่าย ไม่​ใช้​ภาษา​พระ ก็​ทำให้​เริ่ม สนใจ​และ​คิด​ว่าน​ ี่​แห​ล่ะ​คือ HOW TO สำหรับ​ตัว​เอง ถือ เป็น​หนังสือท​ ี่​ช่วย​เปลี่ยน​วิธี​คิด​มุม​มอง​ให้​ปล่อย​วาง​ลง​ได้ ตอน​นเี้​ริ่ม​ติดใจ และ​คง​ได้​อ่าน​ไป​เรื่อยๆ สุดท้าย​กับ​คำถาม​ที่​ว่า อยาก​จะ​ฝาก​มุม​มอง ​เกี่ยว​กับ​การ​อ่าน​ให้​กับ​น้องๆ ที่​จะ​ได้​อ่าน​คอลัมน์​นี้ หมอ​ดำ​บอก​ว่า “สมัย​ตัว​เอง​เรียน​หรือ​สมัย​นี้​ก็​ยัง​คง​ เห็น​ว่า​น้องๆ ​อ่าน​หนังสือ​เรียน​กัน​อย่าง​คร่ำ​เคร่ง​ ​ใน​ช่วง​ใกล้​สอบ อยาก​แนะนำ​สัก​เล็ก​น้อย​ว่า ควร​​ หมอ​ดำ-แพทย​หญิง​ดำรัส​ศิริ ไพ​อุป​รี ปัจจุบัน​เป็น​แพทย์​ประจำ​บ้าน สาขา เวชศาสตร์​ฉุกเฉิน โรง​พยาบาล​มหาราช จ.นครราชสีมา บัณฑิต​จาก​คณะ​ แพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัย​ขอนแก่น นักเรียน​ทุน​รุ่น​ที่ 6 และ​บัณฑิต​ทุน​ รุ่น​ที่ 8 มูลนิธิ​ดำรง​ชัย​ธรรม

ที่​ชอบ​อย่าง​สม่ำเสมอ และ​ยิ่ง​ช่วง​หลัง ทำงาน​มี​ราย​ได้​เป็น​ของ​ตัว​เอง​ก็​มกี​ ำลัง ซื้อ​หนังสือ​ได้​มาก​ขึ้น จาก​เดิม​ขอยืม​ เพื่อน​ หรือ​มี​โควต้า​ของ​ตัว​เอง​ซื้อ​ได้​เพียง ​บาง​เล่ม ตอน​นี้​ก็​ซื้อ​หนังสือท​ ี่​ตัว​เอง​ชอบ​ ได้​มาก​ขึ้น บาง​เล่มห​ ยิบม​ า​อ่าน​หลายๆ​ รอบ ถือเ​ป็น ความ​สุข​อย่าง​หนึ่ง แต่​ก็​มี​บาง​อย่าง​ที่​เปลี่ยนแปลง​ใน​ ทาง​ที่​ดี​ขึ้น​กค็​ ือ ใจ​กว้าง​ที่​จะ​เปิด​รับ​หนังสือแ​ บบ​ใหม่ๆ​ ที่​ เรา​ไม่​เคย​อ่าน อย่าง​พวก​หนังสือธ​ รรมะ​หรือ HOW TO แต่​ก่อน​จะ​ไม่​ได้​สนใจ​จะ​อ่าน​เลย แต่​มี​เหตุ​ว่า​พอ​มา​ ทำงาน การ​เป็น​แพทย์​ของ​เรา​เป็น​งาน​ที่​มคี​ วาม​เฉพาะ เห็น​ความ​ทุกข์ร​ ้อน​เจ็บป​ ่วย ต้อง​ทำงาน​เร่ง​รีบ​แข่งก​ ับ​ เวลา ผู้คน​รอบ​ตัว​ก็​หลาก​หลาย​ต่าง​ก็​มี​ความ​คิด​ความ

ทำการ​อ่าน​ให้​เป็น​ปัจจุบัน หมาย​ถึง​ ควร​อ่าน​หนังสือ​ทุกๆ​วัน วัน​ละ​พอ​ สมควร ไม่​ไป​โหม​อ่านใน​ช่วง​สอบ​หรือ​อ่าน​วัน​เดียว เพราะ​นั่น​นอกจาก​ทำให้​เสีย​สุขภาพ​แล้ว ขอบ​อก​ว่า​ ไม่มี​ทาง​จำ​หรือ​เข้าใจ​สิ่ง​ที่​อ่าน​ได้​ทั้งหมด​แน่นอน ​ ให้​อา่ น​ทบทวน​ท​ลี ะ​นดิ ถ้า​บท​เรียน​หรือ​เนือ้ หา​เยอะ​​ ก็​ต้อง​ทำ​สรุป​ให้​อ่าน​แต่​ประเด็นหาก​อ่า​นบ่อยๆ​ การ​คิด​เชื่อม​โยง​จะ​เป็น​ไป​โดย​อัตโนมัติ และ​สำหรับ​ ใคร​ที่​อยาก​เป็น​นัก​อ่าน ไม่มี​คำ​แนะ​นำ​ใด นอกจาก​ ​อยาก​บอก​ว่า เปิด​หนังสือ​แล้ว​ลง​ใจ​นั่ง​อ่าน​เลย​


12 ก.เอ๋ย ก.ไก่

คำ​ยืม​ทเี่​สนอ​ให้​ปรับ แ​ก้​มี​ทั้งหมด ๑๗ ๖ ตัวอย่าง​คำ ได้แก่

ความจริง...

แบคทีเรีย เปลี่ยน​เป็น แฟลต เปลี่ยน​เป็น เทคโนโลยี เปลี่ยน​เป็น โควตา เปลี่ยน​เป็น คลินิก เปลี่ยน​เป็น ออกซิเจน เปลี่ยน​เป็น เซนติเมตร เปลี่ยน​เป็น

คำ

แบ็ค​ที​เรีย แฝล็ต เท็ค​โนโล​ยี่ โควต้า ค​ลหิ​ นิก ออ๊​ ก​ซิ​เย่น เซ็น​ติ​เม้ตร

แก้คำยืมภาษาอังกฤษ ยามเย็น

ช่วง​นม​ี้ ข​ี า่ ว​ดงั เ​กีย่ ว​กบั ว​ งการ​ภาษา​ ไทย ได้แก่ การ​แก้ไข​คำ​ยืม​จาก​ภาษา​อังกฤษ ข่าว​นี้​ทำให้​คน​ไทย​ต่าง​วิพากษ์​วิจารณ์​กัน บาง​คน​ไม่​ได้​ติดตาม​ข้อมูล​อย่าง​ละเอียด กลาย​เป็นก​ ระต่าย​ตนื่ ต​ มู จน​ทำให้ห​ น่วย​งาน​ ที่​เกี่ยวข้อง ได้แก่ ราชบัณฑิตยสถาน ต้อง​ แถลง​ข่าว​ชี้แจง​ความ​จริง ก เอ๋ย ก ไก่ ฉบับน​ ี้​จึง​ขอ​เผย​แพร่​ ความ​จริง​เกี่ยว​กับ​ข่าว​การ​แก้​คำ​ยืม​ภาษา​ อังกฤษ เพื่อใ​ ห้​น้องๆ และ​ผู้​อ่าน​ได้​เข้าใจ ​เรื่อง​นี้​อย่าง​ถูก​ต้อง ความ​จริง คือ ศาสตราจารย์​กิตติคุณ ดร.กาญจนา นาค​สกุล ใน​ฐานะ​ราช​บัณฑิต​ สาขา​วิชา​ภาษา​ไทย ได้​เสนอ​ขอ​ให้​ปรับเ​ปลี่ยน​ รูป​แบบ​การ​เขียน​คำ​ยืม​จาก​ภาษา​อังกฤษ โดย​แนะ​ให้​ใส่​เครื่องหมาย​วรรณยุกต์ หรือ​ อักษร​สูง หรือ​ใช้ ห นำ​ใน​คำ​ที่​ไม่ส​ ามารถ​ ผัน​วรรณยุกต์​ได้​ใน​พจนานุกรม ฉบับ​ ราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.๒๕๕๔ แต่​ยืนยัน​ว่า

ขณะ​นี้​ราช​บัณฑิตฯ ยัง​ไม่มี​การ​แก้ไข​คำ​ยืม​ภาษา​อังกฤษ ใน​ พจนานุกรม ฉบับร​ าชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.๒๕๕๔ ทีก่​ ำลัง​จัด พิมพ์ จำนวน ๑๐๐,๐๐๐ เล่ม ตาม​โครงการ​เฉลิมพระเกียรติ​ พระบาท​สมเด็จพ​ ระเจ้า​อยู่​ใน​โอกาส​ที่​ทรง​เจริญพ​ ระชนมพรรษา ๘๔ พรรษา ส่วน​เรื่อง​การ​เสนอ​ให้​เปลี่ยน​คำ​ยืม​นั้น ทาง​ราช​บัณฑิตฯ จะ​ส่ง​เรื่อง​ดัง​กล่าว​ให้​ภาคีส​ มาชิก และ​กรรมการ​วิชาการ​ของ​ ราชบัณฑิตยสถาน​พิจารณา เพื่อน​ ำ​ความ​คิด​เห็น​เสนอ​ต่อ​สภา​ ราช​บัณฑิต​ต่อ​ไป เชื่อม​ ั่น​ว่า เสียง​สะท้อน​จาก​ประชาชน​จะ​เป็น​อีก​ความ​คิด​ เห็น​สำคัญ​ที่ทาง​ราช​บัณฑิตฯ ต้อง​นำ​ไป​พิจารณา​ประกอบ​ด้วย เมื่อน​ ้องๆ ทราบ​ความ​จริงแ​ ล้ว คิด​เห็น​เป็น​อย่างไร​กัน​บ้าง​ กับ​การ​เสนอ​ให้​เปลี่ยน​คำ​ยืม​ภาษา​อังกฤษ คำ​ตอบ “เปลี่ยน” หรือ “ไม่​เปลี่ยน” ต้อง​รอ​ติดตาม​กัน​ต่อ​ไป

ที่มา : ราชบัณฑิตยสถาน. (๒๕๕๕, ๑ ตุลาคม). เรื่อง ราชบัณฑิตยสถาน​ยืนยัน ไม่แ​ ก้ค​ ำ​ยืมจ​ าก​ภาษา​อังกฤษ​ใน​พจนานุกรม ฉบับ​ราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.๒๕๕๔.


น้าไหลไปได้เรื่อย.... 13

ตอน​นี้ผ ​ ม​มา​ฝึกสอน​ที่​โรงเรียน​มัธยม​แห่ง​หนึ่ง ผม​เจอ​เด็ก ม.1 จำนวน 3 คน​ที่ม​ ี​ปัญหา​อ่าน​ไม่​ออก ​เขียน​ไม่ ​ได้ ผม​คิด​อยาก​จะ​สอน​เพิ่ม​เติมใ​ห้​แก่​เด็กๆ ใน​เวลา​เลิก​เรียน ผมบ​อก​กับ​เด็ก​ว่า​ให้​มา​เรียน ไม่มี​ค่า​ใช้​จ่าย​ผม​สอน​ให้​ฟรี แต่เ​ด็กๆ ไ​ม่มี ​ใคร​สนใจ​มา​เรียน และ​บอก​ปฏิ​เสธผม​ว่า​ไม่​เรียน ผม​จะ​มี​วิธีก​ าร​ทำให้เ​ด็ก​มา​เรียน​ได้อ​ ย่างไร​ครับ

นาย สุธาวี

นักศึกษาชั้นปีที่ 5 สาขาภาษาไทย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร จ.นครปฐม

คุณไศล วาระวรรณ์ จิตว​ ิญญาณ​ของ​ครู​ที่​ดี ปรารถนา​ให้​ เด็กม​ ี​ความ​รู้ อย่าง​น้อย​สุด​คือ​อ่าน​ออก​เขียน​ได้ มอง​ลึก​ลง​ไป​คือ​ให้​เด็ก​มี​ความ​สามารถ​ดูแล​ตนเอง​ และ​ครอบครัวไ​ ด้ เด็ก​ไม่​อยาก​เรียน​พิเศษ​เพิ่ม​เติม​ มีไ​ ด้​หลาย​สาเหตุ เช่น ต้อง​ใช้เ​วลา​ไป​ทำงาน​เลี้ยง​ดู​ ครอบครัว, เป็นน​ ักกีฬา​ที่​ทุ่ม​เวลา​ทั้งหมด​ให้​กับ​การฝึก ซ้อม, เบื่อ​การ​เรียน​การ​สอน, ไม่​ชอบ​ครู...และ​อีก​สารพัด​เหตุ เรา​ต้อง​รู้​เหตุ​ ของ​การ​ปฏิเสธ​จึงจ​ ะ​เลือก​วิธี​ปฏิบัติ​ได้ และ​การ​เรียน​การ​สอน​ไม่​ได้​จำกัด เฉพาะ​ใน​ห้อง​หรือโ​ รงเรียน​เท่านั้น วิชา​ความ​รู้​สามารถ​วิ่ง​ไป​หา​นักเรียน ณ สถาน​ท​แ่ี ละ​สถานการณ์​ท​เ่ี ขา​ตอ้ ง​ใช้​ชวี ติ อ​ ยู่ ไม่​จำเป็น​ตอ้ ง​ม​กี ระดาน​ดำ สมุด ดินสอ นักเรียน​ก็​สามารถ​ได้​รับ​ความ​รู้​เพิ่ม​เติม​ได้ด้วยครู​ชั้น​ยอด ที่​สามารถ​ใช้​เรื่อง​ที่​นักเรียน​สนใจ​หรือ​กระทำ​อยู่ เป็น​กุญแจ​ไข​ประตู​ความ อยาก​รู้​อยาก​เห็น ของ​นักเรียน  นำ​ไป​สู่​การ​เรียน​การ​สอน​ตาม​ที่​วาด​หวัง​ไว้


14 wow! asean

สวัสดี​ค่ะ ชาว​ว้าว​ อาเซียน ^^ หลัง​จาก​ ฉบับ​ที่​แล้ว​เรา​คุย​กัน​เรื่อง​ผืน​ป่า​ใน​อาเซียน​แล้ว​ คราว​นี้​เรา​มา​คุย​กัน​ถึง​เรื่อง​ดอกไม้ก​ ัน​บ้าง แต่​ ต้อง​ไม่ ใช่​ดอกไม้ท​ ั่วไป เพราะ​เป็น​ถึง ดอกไม้ป​ ระจำ​ ชาติ​กัน​เลย​ที​เดียว

ดอกไม้ป​ ระจำ​ชาติ

หาก​ไม่​นับ ดอก​ราชพฤกษ์ หรือ​ ดอก​คูน​ ดอกไม้ป​ ระจำ​ชาติ​ของ ​ไทย ที่​มี​จุด​เด่นเ​วลา​เบ่ง​บาน คือ​การ​ผลัดใ​ บ​ออก​จน​หมด​ต้น เหลือไ​ ว้​เพียง​แค่​ดอก ​สี​เหลือง​อร่าม เป็น​สัญลักษณ์ ของ​ความ​รุ่งโรจน์ ความ​ กลม​เกลียว​แล้ว ดอกไม้​ที่​มี​ความ​งดงาม​ไม่แ​ พ้​กัน​คือ ดอก​จำปา​ลาว ดอกไม้ป​ ระจำ​ชาติ​ ลาว ทีเ่​รา รู้​จักก​ ัน​ดี​ใน​ชื่อ​ของ ดอก​ลีลา​วดี ดอกไม้ช​ นิด​นี้​ถือ เป็น​ตัวแทน​ของ​ความ​สุขแ​ ละ​ความ​จริงใจ จึงน​ ิยม​ใช้​ กัน​อย่าง​แพร่​หลาย​เพื่อ​ประดับป​ ระดา​ใน​งาน​พิธตี​ ่างๆ รวม​ทั้ง​ใช้​เป็น​พวง​มาลัย​เพื่อร​ ับแขก​อีก​ด้วย ส่วน​ดอกไม้​ประจำ​ชาติ​ พม่า คือ​ดอก​ประดู่ มี​สี​เหลือง​ทอง ผลิ​ดอก และ​ส่ง​กลิ่น​หอม​ใน ช่วง​เดือน​ เมษายน​ซึ่ง​เป็น​ช่วง​เวลา​เดียว​กับ​ที่​ประเทศ​พม่า​มี​การ เฉลิมฉ​ ลอง​ขึ้นป​ ี​ใหม่ ชาว​พม่า​เชื่อ​ว่า​ดอก​ประดูค่​ ือ​ สัญลักษณ์​ของ​ความ​แข็ง​แรง​ทนทาน และ​เป็นด​ อกไม้​ ที่​ขาด​ไม่​ได้​ใน​พิธี​ทาง​ศาสนา​ของ​ชาว​พม่าเ​ลย​ค่ะ ดอก​ลำดวน ดอกไม้​ประจำ​ชาติ​ กัมพูชา เป็น ดอกไม้​สี​ขาว​ปน​เหลือง​นวล กลีบ​ดอก​หนา และ​แข็ง​ เล็กน​ ้อย มี​กลิ่น​หอม​เย็น ถูกจ​ ัด​เป็นไ​ ม้​มงคล​ชนิด​หนึ่ง​ เพราะ​มี​ความ​หมาย​ถึง​ความ​สดชื่น​หอม​กรุ่น

สุวิมล จินะมูล ผู้สื่อข่าว TNN24

ส่วน ดอก​พู่ระหง หรือ​บุหงา​รา​ยอ ที่รู้จัก​กันว่า เป็น ดอก​ชบา​สี​แดง ​ถูก​จัดเป็น​สัญลักษณ์​ของ​ มาเลเซีย เชื่อว​ ่า​เป็น​สัญลักษณ์​เสริม​สร้าง​ความ​เป็น​ปึกแ​ ผ่น​ใน​ชาติ โดย​เชื่อว​ ่า​จะ​ช่วย​ส่ง​เสริม​ให้​สูงส่ง​และ​สง่าง​ าม นอกจาก​ดอกไม้​ของ​ทั้ง 5 ประเทศ​ที่​ว่าม​ า​ทั้งหมด​ นี้​แล้ว ยังม​ ีด​อก​ไม้​อีก 5 ชนิด ที่​เป็น​ดอกไม้​ประจำ​ชาติ​ อาเซียน​ที่​เหลือ ได้แก่ ดอก​กล้วย​ไม้​แวน​ด้า ​เป็น​ดอกไม้​ ประจำ​ชาติ​ สิงค์​โปร์ มี​สี​ม่วง​สวยงาม​เบ่ง​บาน​ตลอด​ทั้ง​ปี ส่วน​ ดอกบัว​ที่​คน​ไทย​คุ้น​เคย เป็น​ดอกไม้​ประจำ​ ชาติ​ของ​ ​เวียดนาม รู้จักก​ ัน​ใน​นาม ดอกไม้​แห่ง​รุ่งอรุณ เป็นสัญลักษณ์​ของ​ความ​บริสุทธิ์ ความ​ผูกพัน และ​การ​ มอง​โลก​ใน​แง่​ดี ดอกไม้​ประจำ​ชาติ​ ฟิลิปปินส์ คือ ดอก​พุด​แก้ว ดอก​มี​สี​ขาว​กลีบ​ดอก​เป็น​รูป​ดาว มี​กลิ่น​หอม บาน​ส่ง​กลิ่น​ ใน​ตอน​กลาง​คืน ถือ​เป็น​สัญลักษณ์​ของ​ความ​บริสุทธิ์ เรียบ​ ง่าย อ่อนน้อม​ถ่อม​ตน รวม​ถึง​ความ​เข้ม​แข็ง สำหรับ​ บรูไน ดอกไม้​ประจำ​ชาติ​คือ ดอก​ซิม​ปอร์​ หรือ​ที่​รู้จัก​กัน​ใน​ชื่อ ดอก​ส้าน​ชะ​วา หาก​ใคร​แวะ​ไป​เยือน​ บรูไน จะ​พบเห็น​ได้​จาก​ธนบัตร​ใบ​ละ 1 ดอลลาร์ ของ ประเทศ​บรูไน และ​ใน​งาน​ศิลปะ​พื้นเ​มือง​อีก​ด้วย ส่วน​ดอกไม้​ที่​งดงาม​ไม่​แพ้​ดอก​ไม้​อื่นๆ คือ ดอก​ กล้วยไม้​ราตรี หนึ่ง​ใน​ดอก​กล้วยไม้​ที่​บาน​อยู่​ได้​นาน​ที่สุด เป็น​ดอกไม้​ประจำ​ชาติอ​ ินโดนีเซีย ใน​ว้าว​ อา​เซียน​ฉบับ​หน้า จะ​มา​ว้า​วกัน​ต่อ​เรื่อง​อะไร ติดตาม​กัน​ได้​นะ​คะ ^__^


trendy 15 เชื่อ​ว่า​น้องๆ หลายๆ คน​ที่​อ่าน​วารสาร​ เบิก​ฟ้า จะ​ต้อง​มี​เสื้อผ้าท​ ี่​เป็นผ​ ้า​ยีน​สอ์​ ยู่​ด้วย​ อย่าง​แน่นอน โดย​เฉพาะ​กาง​เกง​ยีน​ส์ แฟชั่น​ ที่​ทุก​คน​จะ​ต้อง​มี​ติดตัว​อย่าง​น้อย​คนละ 1 ตัว เพราะ​กาง​เกง​ยีนส​ ์​ได้​ชื่อ​ว่า​เป็น​กางเกง​ที่​ ใส่​ได้​สบายๆ ทนทาน เข้า​กับ​แฟชั่นท​ ุก​ยุค ทุก​สมัย ไม่มี​วัน​ตก​เท​รนด์ แต่​ไม่​ว่า​จะ​เป็น​ กาง​เกง​ยีน​ส์​ขา​ยาว ขา​สั้น กระโปรง หรือ​เสื้อ หาก​น้องๆ อยาก​จะ​ให้​เสื้อผ้า มีอายุ​ใช้​งาน ใส่​ไป​ได้​นานๆ Trendy ฉบับ​นี้​มี​เคล็ด​ลับ​ การ​ดูแล​รักษา​มา​ฝาก​ค่ะ

1. ซักด​ ้วย​น้ำ​เย็น​ทุก​ครั้ง เพรา ะ​น้ำ​อุ่น​จะ​ทำให้​ กาง​เกง​ยีน​ส์​หด​ตัว​เสีย​รูป​ท รง​ได้ 2. ควร​กลับ​ด้าน​ก่อน​ซัก​เพื่อ ​ป้องกัน​สี​ซีด​จาง 3. หลีก​เลี่ยง​การ​ใช้​น้ำยา​ปรับ ​ผ้า​นุ่ม​เพราะ​สาร​เคมี​ อาจ​ทำลาย​สี​ของ​กางเกง​ใ ห้​ซีด​จาง​ได้ 4. อย่า​ใช้​ความ​ร้อน​สูง​ใน​การ ​รีด​ยีน​ส์​เพราะ​ ความ​ร้อน​อาจ​ทำให้​เนื้อ​ผ ้า​หด​ตัว​ได้ 5. ซักแห้ง​ดี​ที่สุด​ใน​การ​ช่วย​ร ักษา​สี​ของ​กาง​เกง​ยีน​ส์​ ให้​มี​สีสัน​ที่​คง​เดิม โดย​เฉพ าะ​กาง​เกง​ยีน​ส์​สี​เข้มๆ

ๆ ย า ่ ง บ ั ล ด ็ ล เค ย ว ้ ด ง ่ เก ว ั ต ์ ส น ี ย า รักษ

ไม่​ยาก​เลย​ใช่​ไหม​คะ ทีนี้​น้องๆ ก็​สามารถ​รักษา​ยีน​ส์​ ตัว​เก่ง​ให้​มี​สีสัน​สดใส​ใส่​ไป​ได้​อีก​นาน​เท่า​นาน​เลย​ค่ะ


16 guidance

6.00 น. ตื่น​นอน

ขอ​ต้อนรับ​เข้า​สโู่​ ลก​ของ​เด็ก​ส 8.30 นั่งอ​ อกแบบ ร้าง​บ้าน โลก​ของ​เรา​ คือ​โลก​ของ​คน​ที่​ช่วย​ให้​ฝัน​ของ งาน​หลัก​ของ​ความ​เป็น​สถาปน ​ใคร​ต่อ​ใครก​ ลาย​เป็น​ภาพ ิก คือ การ​ และ​กลาย​เป็น​จริง ชีวิต​ของ​เ ออกแบบ เป็น​การ​จัดการ​ว่า​อ รา​เหมือน​พนักงาน​ออฟ​ฟิศ​ ะไ ร​จะ​อยู่​ตรง​ไหน และ​ ทั่วไป เริ่มง​ าน แปด​นาฬิกา เล มี​รูปร​ ่าง​อย่างไร เช่น ถ้า​บ้าน ิก​งาน สิบ​แปด​นาฬิกา 2 ชั ้น บันได​จะ​อยู่​ตรง​ไหน จะ​ว่า​เหมือน​มนุษย์​เงินเ​ดือน​ แล้ว​บันได​จะ​มี​ลักษณะ​อย่างไ ก็​ใช่ แต่​เรา​ก็​มที​ าง​เลือก​ ร แต่ละ​ขั้น​ใช้​วัสดุอ​ ะไร ที่​จะ​ไม่ท​ ำ​แบบ​นั้น​ก็ได้ เป็นต้น สิ่ง​ที่​เป็น​ปัญหา​ทั่วๆ ไป ของ​การ​ออกแบบ​คือ ความ​ขัด​แย้ง​ระหว่าง ​ประโย ชน์​ใช้ง​ าน กับ ความ​ 8.00 เข้า​งาน สวยงาม การ​ออกแบบ​ที่​ดี ต้ อง​พยายาม​ทำให้ไ​ ด้​ทั้ง คน​มักเ​ข้าใจ​ว่า​อาชีพ​สถาปน 2 อย า ่ ง แต ​ ่ ไ ม่ ใ ช่ ​ ว า ่ เ ​ รา ​ จ ะ​เก็บ​ทั้ง​สอง​อย่าง​ไว้​ได้​ทุก​ครั ิก เป็น​นักฝ​ ัน สร้าง​ ้ง วิมานม​ า​จากอ​ ากาศ และ​ด้ว ย​ความ​เป็น​นักฝ​ ัก​รุ่น​เยาว์ เรา​จึง​เลือก​เรียน​สถาปัตยกรร 11.00 ออก​ไป​ดู​สถาน​ที่​ก่อสร้ มศาสตร์ และ​ได้เ​ป็น​ าง ส​ถา​ปัต​ยกรรมศ​ าสตร์​บัณฑิต เคย​มี​รุ่น​พี่​สถาปนิก​บอก​ว่า ‘สถ ใ​ น​ที่สุด พอ​มา​ได้​ทำงาน​ าปนิก​ที่​ดี​ต้อง​ จริงๆ สถาปนิก​ก็​ไม่ใช่​นักฝ​ ัน ได้ยินล​ ม​หายใจ​ของพ​ ื้นที่’ ก็​เ ​​ที​เดียว เพราะ​ไม่​ได้ส​ ร้าง​ ป็น​เรื่อง​จริง​คำ​ว่า​ลม​หายใจ งาน​จาก​ความ​ว่าง​เปล่า แต่​เ ของ​พื้นที่​คือ เมื่อ​เห็น​สถาน​ท ป็นการ​สร้าง​งาน​จาก​ฝัน​ ี่​ก่อสร้าง​แล้วร​ ู้​ว่า พื้นที่​นี้​ คน​อื่น จัดค​ วาม​ฝัน​ของ​คน​อ มี ข ​ อ ้ ​ จ ำก ด ั ​ อ ะไ ร​ บ ้าง สภาพ​แวดล้อม​เป็น​อย่างไ ื่น​ให้​เป็น​รูป​เป็น​ร่าง แตจ่​ ะ ร แล้ว​ ​เป็นเ​พียง​แค่​คน​ถ่ายทอดค​ วา ออ กแ บบ ท ​ ใ ​ ่ ี ห้ เ ​ ข้ า ​ ไ ด้​กับ​ทั้ง​สภาพ​พื้นที่ และ​ควา ม​ฝัน​ลง​กระดาษ​ก็​ไม่ใช่ ม​ เพราะ​จริง ๆ แล้วค​ น​บาง​คน​ ต้องการ​ของ​เจ้า​ของ สถาปนิ ก็​อยาก​มบี​ ้าน โดย​ไม่มี​ ก​ที่​ดี ไม่​ไป​สร้าง​ตึก​สี่เหลี่ยม ความค​ ิด​อะไร​เลยก​ ็​มี คำ​ว่า แบบ​กล่อง​ไม้​ขีด​ให้​โดด​เดี่ยว​ ‘จัด​ฝัน’ จึงอ​ าจ​จะ​ตรง​กับ​ อยู่​กลาง​ทุ่ง​นา เรา​ต้อง เรา​มากท​ ี่สุด ​คำ​นึง​ถึง​สภาพ​พื้นที่ และ​สิ่ง​ท ี่​อยู่​รอบๆ อาคาร​ด้วย ไม่ใช่​สร้าง​บ้าน​สวย แต่​แปล ก​แยก​จาก​สิ่ง​แวดล้อม แบบ​นี้​ก็​ไม่​ดี

ทางฉันทางฝัน :

นักจัดฝัน รอยฝัน


17

12.30 พัก​เที่ยง 13.30 คุยก​ับ​ลูกค้า

คำว​ ่าล​ ูกค้า​คือพ​ ระเจ้า​เป็น​จริ ง​สำหรับ​อาชีพ​ 18.00 เลิกง​าน สถาปนิก เพราะ​อาชีพ​เราค​ ือ ​อาชีพ​บริการ การ​ตัดสินใ​ จ​ สุดท้าย​ขึ้นอยู่​กับ​ลูกค้า ความ งาน​ของ​สถาปนิก​อาจ​จะ​เป็น ​งามข​ อง​เรา​กับค​ วาม​งาม​ ​งาน​ที่​เข้า​งาน 8 โมง​ เช้า เลิก​งาน 6 โมง​เย็น (หรือ ของ​ลูกค้า​อาจ​จะ​ไม่เ​หมือน​ก ​ดึก​กว่า​นั้น) เหมือน​อาชีพ​ ันเ​สมอ​ไป ดัง​นั้น​สถาปนิก​ อื่น ๆ แตจ่​ ริง ๆ แล้ว​เป็น​งาน ​จำเป็น​ต้อง​อาศัย​วาทศิลป์ใ​ น​ ​ ท ี่​ต้อง​เติบโต​ไม่รู้​จบ เป็น​ บาง​ครั้ง หลาย​ครั้ง​ต้อง​ งาน​ที่​ต้อง​แสวงหา​ความ​รู้ แล อาศัย​ไหว​พริบเ​พราะ​การด​ ัด ะ​ความ​คิด​ใหม่ ๆ ตลอด​ แปลง​เพียง​นิดเ​ดียว​จาก​ เวลา การ​ออก​ไป​ดู​งาน และ​ก แบบ​ที่​ร่าง​ไว้ ก็​สามารถ​ตอบ าร​อ่าน​หนังสือ จึง​เป็น​เรื่อง​ ​ความ​ต้องการข​ อง​ลูกค้า ที่​สถาปนิก​ขาด​ไม่​ได้ รวม​ไป​ และ​ความ​คิดข​ อง​ตัว​สถาปน ถึง​การ​เข้า​อบรม​ต่าง ๆ เพื่อ​ ิก​เอง​ได้ แต่​อย่างไร​ความ​คิด ​ ต่อ​อายุ​ใบ​ประกอบ​วิชาชีพ ของ​ลูกค้า หรือ​ของ​สถาปนิก ก ​ ​ ็ จ ำเป็น ทั้งนี้​เพื่อ​ให้​เรา​สด​ ​จะ​ถูก​กรอบ​โดยก​ ฎหมาย ใหม่​เสมอ ไม่​ซ้ำซาก และ​เป็น อยู่ดี รวม​ไป​ถึง งบ​ประมาณ ​ส่วน​หนึ่ง​ใน​การ​สร้าง​เมือง​ ฝีมือค​ น​งาน และ​เทคโนโลยี ให้​สวยงาม ด้วย

15.00 คุย​กับ​ผู้รับเ​หมา

การ​สร้าง​บ้าน​จริงๆ แล้ว สถาป นิกท​ ำ​คน​เดียว​ ไมไ่​ ด้ ต้อง​อาศัย​ทีม​งาน​ค่อย​ ช่วย​เหลือ ไม่​ว่า​จะ​เป็น​ วิศวกร ที่​จะ​ดูแล​โครงสร้าง ให ้​มี​ความ​แข็ง​แรง ผู้รับเ​หมา ก่อสร้าง คือ ผู้​ที่​จะ​ก่อสร้าง​บ ้าน​นั้น​จริงๆ คนเ​หล่า​นี้​ต้อง​ ทำงาน​ร่วม​กัน ซึ่ง​จะ​มี​สถาปน ิก​เป็น​ศูนย์กลาง สถาปนิก​ จึงไ​ ม่ใช่เ​พียง​แค่​คน​ออกแบบ แต่​บาง​ครั้งก​ ็​เหมือน​เป็น คน​ที่​กระจาย​งาน​ต่างๆ ออก​ ไป ในก​ าร​ทำงาน​ของ​สถาปนิก​น ั้น​โดย​ปกติ​จะ​ต้อง​ ออกแบบ 2 แบบ แบบ​แรก​ค ือ แบบ​ประมูล คือแบบ​ ที่​จะ​ให้​ผู้รับ​เหมา​มา​ประมูล​ว ่า​ใครจ​ ะ​ได้​แบบ​นั้น​ไป​ทำ การ​ก่อสร้าง กับ​ แบบ​ที่​มี​ราย ​ละเอียด​สำหรับ​การ​ ก่อสร้าง เรียก​ว่า​แบบ​ก่อสร ้าง แบบ​ประเภท​หลัง​ จะ​มี​ราย​ละเอียด​เยอะ​กว่า สา มารถน​ ำ​ไป​ก่อสร้าง​ได้​จริง แบบ​ประเภท​หลัง​นี้​จะ​ถูกส​ ่ง​ต ่อไ​ ป​ยัง​ผเู้​กี่ยวข้อง​กับ​งาน ก่อสร้าง และ​นำ​ไป​สร้าง​เป็น ​บ้าน

21.00 เข้า​นอน

ติดตามตอนต่อไป ในฉบับหน้า


18 cover story

วารสาร​เบิก​ฟ้า​ฉบับ​นี้ พา น้องๆ มา​รู้จัก​กับ พิธีกร​หนุ่ม หน้าตา​ดี ขี้​เล่น เป็น​กันเอง ที่​ ได้​เปิด​เผย​กับ​ทีม​งาน​ว่า​ส่วน​ตัว ​เป็น​คน​ชอบ​อ่าน​หนังสือม​ ากๆ ​ว่าง​เมื่อ​ไหร่​ จะ​หยิบ​หนังสือ​ ขึ้น​มา​อ่าน เกริ่น​มา​ขนาด​นี้แ​ล้ว เรา​มา​ทำความ​รู้จัก​หนุ่ม​คน​นี้​ ไป​พร้อมๆ กัน​เลย​ค่ะ

‘เพิม่ รอยหยักในสมองด้วยการอ่าน’ สิ่งดีๆ ที่ ได้จากการอ่านหนังสือ

ของ ไมค-ประจัญพล


19

การ​อ่าน​หนังสือจ​ ะ​ช่วย ​เพิ่ม​รอย​หยัก​ใน​สมอง เพียง​อ่าน​ วัน​ละ​นิด​ก็​สามารถ​ช่วย​กระตุ้น​ให้​ สมอง​เรา​ทำงาน​ได้ แนะนำ​ตัว​เอง​สัก​นิด​

ผม ไมค ครับ ประจัญ​พล วงษ์​ดนตรี ปัจจุบันท​ ำ​ หน้าที่​พิธีกร​รายการ ‘แฟน​จ๋า ช่อง​เคเบิล​แฟน​ทีวี’ ผล​ งาน​ที่​ผ่าน​มา​คือ ภาพยนตร์เ​รื่อง ‘อนึ่ง...คิดถึง​เป็น​อย่าง​ ยิ่ง’ ‘407 เที่ยว​บิน​ผี’ มิวสิค​วิดีโอ​เพลง ‘กรุณา​ฟัง​ให้​จบ’ ของ​แช่ม แช่ม​รัมย์ รวม​ไป​ถึง​โฆษณา​ต่างๆ ครับ ผม​จบ​ การ​ศึกษา​ระดับม​ ัธยมศึกษา​ที่​วชิราวุธ​วิทยาลัย และ​ ระดับป​ ริญญา​ตรี​ที่​คณะ​เศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัย​ เกษตรศาสตร์​ครับ

ไม​ครูต้​ ัว​ว่า​สนใจ หรือ​รัก​การ​อ่าน​ตั้งแต่​เมื่อ​ไหร่

ผม​เริ่ม​มา​สนใจ​การ​อ่าน​เมื่อ​อยู่​ชั้น​มัธยมศึกษา​ ปี​ที่ 4 ครับ ตอน​นั้นผ​ ม​เป็น​นักกีฬา​รักบี้​ของ​โรงเรียน แต่​ แล้ว​วันห​ นึ่ง​ผม​เกิดอ​ ุบัติเหตุ เอ็นห​ ัว​เข่า​ฉีก​ขาด ซึ่งเ​หตุ​ก็​ มา​จาก​การ​เล่น​กีฬา ทำให้​ผม​ต้อง​นั่ง​รถ​เข็น​นาน 6 เดือน ต่อ​เนื่อง​ถึง 3 ครั้ง ด้วย​ความ​ที่​ผม​ไม่​สามารถ​เล่นก​ ีฬา​ใน​ ช่วง​นั้น​ได้ เมื่อ​มี​เวลา​ว่าง​กเ็​ลย​เข้า​ห้อง​สมุด ที่​ตัดสิน​ใจ​ เอา​เวลา​ว่าง​ตรง​นี้​มา​อ่าน​หนังสือ ต้อง​ย้อน​กลับ​ไป เมื่อสมัย​เด็กๆ ผม​เคย​เห็นร​ ุ่น​พี่​คน​หนึ่ง​อ่าน​หนังสือ​เรื่อง ‘เพชรพระ​อุ​มา’ แล้ว​ผม​เคย​ขอ​ให้​พเี่​ขา​เล่า​ให้ฟ​ ัง จำ​ได้​ว่า ตอน​นั้น​ชอบ​มาก สนุก​มาก จน​กระทั่ง​มา​ถึง​ช่วง​ดง​มรณะ จอม​ผีดิบ​มัน​ตรัย เด็กๆ ตอน​นั้น​กลัว​ก็​ไม่​ฟัง ทำให้​ลืม เรื่อง​นี้​ไป​เลย จน​มี​เวลา​ว่าง​เลย​จับเ​ล่มน​ ี้​ขึ้นม​ า​อ่าน โดย​ เริ่ม​จาก​จอม​ผีดิบ​มัน​ตรัย และ​ย้อน​กลับ​ไป​อ่าน​ตั้งแต่​ เล่ม 1 ซึ่ง​เพชร​พระ​อุ​มา​มี​ทั้งหมด 48 เล่ม ผม​ใช้เ​วลา​อ่าน 48 วัน (ยิ้ม) หลัง​จาก​นั้น​ผม​ก็​เริ่มห​ ัน​มา​สนใจ​การ​อ่าน​ อย่าง​จริงจัง แต่​ไม่​ได้​จำกัด​ว่า​ต้อง​เป็น​เนื้อหา​แบบ​ไหน ช่วง​นั้น​โรงเรียน​มี​โครงการ​อ่าน​หนังสือ​เพื่อส​ ะสม​คะแนน ต่างๆ ผม​เข้า​ร่วม และ​ได้ที่​หนึ่ง​มา​ตลอด เพราะ​ผม​รู้สึก สนุก​กับ​การ​อ่าน

มี​หนังสือ​เล่ม​ไหน ​ที่​เข้าม​ า​มี​อิทธิ​พล​กับ​ไม​คบ้าง​ไหม​

สำหรับ​ผม ผม​ว่าห​ นังสือท​ ุก​เล่ม​สามารถ​ทำให้​เรา​ โอน​เอียง​ทาง​ความ​คิด​ได้​หมด​นะ​ครับ เพราะ​เรา​จะ​อิน​ ไป​กับ​มัน มี​หนังสือ​อยู่​เล่ม​หนึ่ง​ที่​ผม​มอง​ว่าม​ ัน​ดี​มากๆ เพราะ​รวม​เรื่อง​ราว​ต่างๆ ไว้​หลาก​หลาย และ​มากมาย คือ หนังสือ ‘สรร​สาระ’ น่า​แปลก​ที่​ไม่​ค่อย​มี​คน​สนใจ​ สัก​เท่า​ไหร่ เพราะ​ชื่อ​เล่ม​อาจ​จะ​บอก​ไว้​ว่า​มสี​ าระ คน​ เลย​ไม่​หยิบ​อ่าน​กัน เพราะ​คน​ส่วน​ใหญ่​สมัย​นี้​ผม​ว่าเ​จอ​ เรื่อง​เครียดๆ จาก​การ​ใช้​ชีวิต หรือจ​ าก​การ​ทำงาน​มา​ มาก เพราะ​ฉะนั้น​เวลา​ว่าง​ก็​อยาก​จะ​เสพ​อะไร​ที่​คลาย​ เครียด เบา​สมอง หนังสือ​ที่​มี​สา​ระ​หนักๆ จะ​ถูก​มอง​ข้าม​ ไป เพราะ​ฉะนั้น​ถ้า​ใคร​คิด​จะ​เขียน​หนังสือ​ที่​มี​สา​ระ​จริงๆ แนะนำ​ว่าเ​ขียน​ให้​เบา​สมอง​ไว้​ก่อน​ดี​กว่า อย่าง​น้อยๆ คน​อ่าน​ก็​สามารถ​อ่าน​ได้​เรื่อยๆ ดี​กว่าไ​ ม่​กล้า​อ่าน หรือ​ ไม่​เปิด​อ่าน​เลย

เวลา​ว่าง​ส่วน​ใหญ่​หม​ ด​ไป​กับ​การ​อ่าน​หรือ​เปล่า​

นอกจาก​การ​อ่าน​นิยาย​ต่างๆ ผม​ทำ​กิจกรรม​


อ่าน​หนังสือ​กัน​ค่อน​ข้าง​มาก​นะ เพียง​แต่​ว่า​ สิ่ง​ที่​อ่าน​อาจ​จะ​ไม่​ค่อย​มี​สาระ​นัก​ใน​มุม​มอง​ ของ​ผู้ใหญ่ เช่น​หนังสือ​ดารา ข่าว​กีฬา การ์ตูน การ​อ่าน​สิ่ง​เหล่า​นี้​มัน​ไม่​ได้​เลว​ร้าย​อย่าง​ที่​ ทุก​คน​คิด​มัน​มี​มุมด​ ีๆ หรือ​ความ​รอู้​ ะไร​แฝง ​อยู่ ซึ่ง​น้องๆ ที่​อ่าน​อาจ​จะ​ได้​นำ​ความ​รู้​แฝง​ เหล่า​นั้น​มา​ใช้​ใน​อนาคต​ก็ได้ ไม่​จำเป็น​ที่​ คน​เรา​จะ​ต้อง​มี​ความ​รู้​จาก​หนังสือเ​รียน​เท่านั้น

คิด​ว่าการ​อ่าน​ให้​อะไร​กับ​ไม​คบ้าง​คะ

หลาย​อย่าง​ครับ นอกจาก​เรื่อง​การ​เรียน ผม​ยัง​คง​เป็น​ นักกีฬา​อยู่ และ​มี​เล่น​ดนตรี​กับ​เพื่อนๆ ด้วย ทำ​หลาย​ อย่าง​มาก เรื่อง​การ​แบ่ง​เวลา ผม​พยายาม​จัด​ลำดับ ความ​สำคัญ ซึ่ง​หลายๆ คน​จะ​มอง​ว่า​ทำ​อะไร​หลายๆ อย่าง​พร้อม​กัน​ผล​จะ​ออก​มา​ไม่​ค่อย​ดี หรือ​ไม่​สำเร็จ ดัง​นั้น​ใน​ขณะ​ที่​ผม​อยาก​ทำ​หลาย​อย่าง ผม​ต้อง​จัด​ลำดับ

นิยาย​ทุกเ​รื่อง​สอด​แทรก​สาระ ความ​รู้​เล็กๆ น้อยๆ เช่น​เพชร​พระ​อุม​ า แทรก​เรื่อง​สมุนไพร ไสยศาสตร์ อาวุธ​ปืน ทำให้​ได้ค​ วาม​รู้​ที่​เรา​ไม่​เคย​รู้​มา​ก่อน ใ​ ห้​ดี และ​เรื่อง​เรียน ยัง​ไง​ก็​ต้อง​มา​เป็น​อันดับ 1 แน่นอน เพราะ​การ​ศึกษา​ทุก​วัน​นี้ ทุก​คน​บน​โลก​ให้ค​ วาม​สำคัญ โดย​เฉพาะ​ใบ​ปริญญา จริง​อยู่​ที่​มัน​ไม่​สามารถ​บอก​ได้​ว่า คุณ​ฉลาด​มาก หรือ น้อย แต่​มัน​กา​รัน​ตี​ให้เ​ห็น​ถึง​ความ รับ​ผิด​ชอบ​ใน​ชีวิต​ที่​คุณ​มี ส่วน​กีฬา ดนตรี หรือก​ ิจ​กร​รม อื่นๆ มัน​คือ​สิ่ง​ที่มา​เติมเ​ต็ม​ให้​ชีวิต​เรา​สมบูรณ์ม​ าก​ขึ้น

วัย​รุ่น​กับ​การ​อ่าน ไม​คมีม​ ุมม​ อง​อย่างไร​บ้าง

สภาพ​แวดล้อม​เป็นส​ ่วน​หนึ่ง​ที่​สำคัญ​เหมือน​กัน​ นะ​ครับ ที่​จะ​กระตุ้น​ให้​เด็ก​ไทย​รัก​การ​อ่าน​ได้ แต่ถ​ าม​ว่า​ มี​มุม​มอง​อย่างไร ผม​มอง​ว่า​จริงๆ แล้ว​วัย​รุ่น​สมัย​นี้​

ผม​คิด​ว่า​อันดับ​แรก​คือ ผม​สามารถ​สรุป​ เรื่อง​ได้​เร็ว​มาก ทุก​วันน​ ี้​ทั้ง​เรื่อง​ย่อ สค​ริปต์​ พิธีกร​ต่างๆ ผม​สามารถ​สรุป​ได้​เร็ว อันดับ 2 คือ ตัวห​ นังสือ​นิยาย คน​เขียน​เก่ง​มาก เพราะ​เขาสามารถ​ เขียน​ให้​เรา​จินตนาการ​ต่างๆ ขึ้น​มา​ได้ หลาย​คน​เลย ​เกิด​ปัญหา​คือ ไป​ดู​ภาพยนตร์แ​ ล้ว​ไม่​สนุก​เท่ากับ​อ่าน​เอง ส่วน​ตัวผ​ ม​ก็​เป็น​นะ เพราะ​บาง​ครั้ง​เรา​จินตนาการ​ไว้​เท่​ กว่า อลังการ​กว่า (หัวเราะ) และ​สิ่งส​ ุดท้าย​ที่​ผม​ว่าม​ ัน​ เป็น​สิ่งส​ ำคัญ​ที่​ได้​จาก​การ​อ่าน​คือ นิยาย​ทุก​เรื่อง​สอด แทรก​สาระ ความ​รู้​เล็กๆ น้อยๆ เช่น​เพชร​พระ​อมุ​ า แทรก​เรื่อง​สมุนไพร ไสยศาสตร์ อาวุธ​ปืน ทำให้​ได้​ความ​รู้​ที่​เรา​ไม่​เคย​รู้​มา​ก่อน

มีอะไรจะฝาก​ถึง​น้องๆ มั้ย​

สำหรับน​ ้องๆ สิ่ง​ที่​พี่​ไม​คอ​ยาก​จะ​ ฝาก​ไว้​คือ การ​อ่าน​หนังสือ​จะ​ช่วย​เพิ่ม​รอย​ หยัก​ใน​สมอง เพียง​อ่าน​วันล​ ะ​นิด​ก็​สามารถ​ ช่วย​กระตุ้น​ให้​สมอง​เรา​ทำงาน​ได้ ถึง​แม้​เรา​จะ​มอง​ตัว​ เอง​ว่า​เรียน​ไม่​เก่ง เรา​ไม่​จำเป็นต​ ้อง​อ่าน​หนังสือ​เรียน​ จน​เครียด​เพียง​อย่าง​เดียว เรา​สามารถ​อ่าน​หนังสือท​ ี่​ให้​ ความ​รู้​ใน​ด้าน​อื่นๆ ได้ เริ่ม​เลือก​อ่าน​จาก​สิ่ง​ที่​เรา​สนใจ ที่​เรา​ชอบ​ก่อน​ก็ได้​ครับ เรา​มา​เพิ่ม​รอย​หยัก​ใน​สมอง​ไป​ พร้อมๆ กัน​นะ​ครับ เพียง​แค่​น้องๆ เปิด​อ่าน​วารสาร​เบิก​ฟ้า​ฉบับ​นี้ จน​กระทั่ง​มา​ถึง​บรรทัด​นี้ เท่ากับ​ว่า​น้องๆ เริ่ม​เพิ่ม​ รอย​หยัก​ใน​สมอง​ให้​กับ​ตัว​เอง​แล้ว ใช่​หรือ​ไม่​คะ? พบ​กัน​ใหม่​ฉบับ​หน้า​ค่ะ :)


art appreciation 21

เราเดินขึเพื่น้ อทีภู่จะเดิเขา นลงจากภูเขา blue

มัง​งะ หรือก​ าร์ตูนเ​ล่ม​ของ​ญี่ปุ่น​จัด​เป็นว​ รรณกรรม​อีก​ประเภท ที่​มี​ความ​พิเศษ​และ​หลาก​หลาย อีก​ทั้ง​ยัง​ส่ง​อิทธิพล​ต่อ​วัฒนธรรม​ การ​อ่าน​การ​เขียน​ของ​ผู้คน​ทุกเ​พศ​ทุกว​ ัย​จาก​ทั่วโ​ลก นอก​เหนือจ​ าก​ การ​ลาย​เส้น การ​เล่า​เรื่อง​ใน​ลักษณะ​การ์ตูนช​ ่อง​ที่​ลำดับ​เรื่อง​ราว ​ต่อ​เนื่อง​กัน​แล้ว เนื้อหา​สาระ​และ​ การ​สร้าง​การ​ตัวล​ ะคร​กเ็​ป็น​อีก​ Gaku-Minna no Yama หรือ​ใน​ชื่อภ​ าษา​ไทย ซัม​โปะ จอม​คน​แห่ง​ ปัจจัย​หนึ่ง​ที่​ทำ​ให้​มัง​งะ​แต่ละ​เรื่อง ขุนเขา ผล​งาน​ของ ชิ​นอิ​จิ อิ​ชิ​ซุก​ะ (Shinichi Ishizuka) เป็น​มัง​งะ​ที่​น่า​สนใจ ​มี​ความ​โดด​เด่น​ไม่​เหมือน​ใคร ​มาก​อีก​เล่ม​หนึ่ง นอกจาก​จะ​เป็น​การ์ตูน​เล่ม​ที่​ทยอย​ลง​เป็น​ตอนๆ ใน​นิตยสาร​

การ์ตูน​สำหรับ​เด็ก​ผู้ชาย​ต่อเ​นื่อง​กันยา​วนา​นมา ตั้งแต่ป​ ี 2003 และ​รวม​เล่ม​ วาง​จำหน่าย​แล้ว​ถึง 18 เล่ม ทว่า​นี่​คือ​การ์ตูนข​ นาด​สั้น​จบ​ใน​ตอน ไม่ใช่​การ์ตูน ​เรื่อง​ยาว​ที่​มี​เรื่อง​ราว​ต่อ​เนื่อง​กัน แถม​ยัง​ไม่ใช่​การ์ตูนแ​ นว​แฟนตาซีท​ ี่​มี​ฉาก​ แอ​คชั่น​น่า​ตื่น​เต้น หรือ​มี​การ​วาง​โครง​เรื่อง​หัก​มุม สืบสวน​ชวน​ติดตาม ตัว​ละคร​เอก​ของ​เรื่องคือ ซัมโ​ ปะ มี​อาชีพ​เป็น​เจ้า​หน้าที่​กู้ภัย​ใน​เขต​ภูเขา ชิ​นอิจ​ ิ อิช​ ิ​ซุก​ะ ผูเ้​ขียน​เรื่อง​และ​วาด​ภาพ เล่าเ​รื่อง​ราว​ผ่าน​เหตุการณ์​ที่​เกิด​ขึ้น​ ใน​ชีวิต​ประจำ​วัน​ของ​ทีม​กู้ภัย​ที่​ทำ​หน้าที่​ช่วย​เหลือ​ผู้​ประสบ​ภัย​จาก​การ​เดิน​ป่า และ​ปีน​เขา รวม​ทั้ง​ตัว​ละคร​หลาก​หลาย​ที่​ผ่าน​เข้า​มา บ้าง​ประสบ​อุบัติเหตุ​ติด​ อยู่​ใน​ภาวะ​เสี่ยง​เป็น​เสี่ยง​ตาย บ้าง​มาตา​มหา​ความ​ฝัน​ที่​หล่น​หาย​ใน​วัย​เยาว์ บ้าง​มา​สูด​กลิ่น​ไอ​ความ​ทรง​จำ​ที่​มี​เกี่ยว​กับ​คน​ที่​ตน​รัก บ้าง​ค้น​พบ​คำ​ตอบ​ที่​ เป็น​ความ​หมาย​ของ​การ​มี​ชีวิต​อยู่ ฯลฯ อาจ​ดู​เหมือน​เป็น​เรื่อง​ราว​แนว​ดราม่า ที่​เรียบ​เรื่อย ไม่น​ ่า​สนใจ แต่​มัง​งะ​เรื่อง​นี้​ก็​ครอง​ใจ​นักอ​ ่าน​มา​นาน​นับ​สิบ​ปี และ​ ประสบ​ความ​สำเร็จถ​ ึง​ขนาด​ได้​รับ​รางวัลก​ รังค​ ์​ปรีซส์​ ำหรับ​การ์ตูนเ​ล่ม มา​แล้ว ใน​ปี 2008 และ​ได้​รับ​รางวัล Shogakukan Manga Awards ครั้ง​ที่ 54 ใน หมวด​การ์ตูน​ทั่วไป นอกจาก​เสียง​วิจารณ์เ​ชิงบ​ วก และ​รางวัลค​ วาม​สำเร็จ ซัม​โปะฯ ยัง​ติด​อันดับ​การ์ตูน​ขาย​ดี Top 20 มา​ตลอด เรื่อง​ราว​ในซัมโ​ ปะฯ ชวน​ให้​เรา​ทบทวน​ตนเอง และ​ความ​สัมพันธ์​ ระหว่าง​ผู้คน เรา​มี​ชีวิต​อยู่​เพื่อ​อะไร​และ​เรา​จะ​อยู่​ร่วม​กัน​อย่างไร รวม​ทั้ง​ คำถาม​ยอด​ฮิต​สำหรับน​ ัก​ปีน​เขา “เรา​เดิน​ขึ้น​ภูเขา​เพื่อ​อะไร​ใน​เมื่อ​ขึ้น​ไป​ ถึง​ยอด​เขา​แล้ว​เรา​ก็​ต้อง​เดิน​ลง​มา” สำหรับ​พวก​เขา​การ​เดิน​ป่าแ​ ละ​ปีน​เขา ไม่ใช่​แค่ก​ ิจกรรม​ผ่อน​คลาย.. แต่​คือ​ชีวิต


22 กฏหมายน่ารู้ กับ ธ.ธนา

พระราชบัญญัตวิ า่ ด้วย

ความผิด เกีย่ วกับ

คอมพิ ว เตอร์ พ.ศ. 2550 ธนา ภัทรภาษิต I นักศึกษาชั้นปี 4 คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

โลก​ใน​ยคุ ​ไร้​พรมแดน​อย่าง​ทกุ ​วนั ​น้ี ทำให้​คอมพิวเตอร์​ กลาย​เป็น​สง่ิ ​จำเป็น​สำหรับ​คน​ยคุ ​ใหม่ ยิง่ ค​ น​ท​อ่ี ยู่​ใน​สงั คม​ เมือง ดู​เหมือน​จะ​ปฏิเสธ​เจ้า​เครื่อง​คอมพิวเตอร์​เสีย​ไม่​ได้ แม้​จะ​ยงั ไ​ม่​ถงึ ​ขนาด​ม​ปี ระจำ​ตวั ​เหมือน​โทรศัพท์​มอื ​ถอื แต่​ถา้ ​ จะ​บอก​วา่ ​ทกุ ​บา้ น​ใน​เมือง​ใหญ่ๆ ​ม​คี อมพิวเตอร์​ประจำ ​ทกุ ​บา้ น​ก​ไ็ ม่​นา่ ​จะ​ผดิ นัก ดังน​ น้ั ​การ​กอ่ กวน​หรือ​ลกั ​ขโมย​ ข้อมูล​ทาง​คอมพิวเตอร์ เป็นการ​กระทำ​ท​ก่ี ฎหมาย​อาญา ​ท่ี​ใช้​อยูไ​่ ม่​สามารถ​เอาผิด​ได้ เนื่องจาก​เป็น​ความ​ผดิ ท​ ​ท่ี นั ​สมัย ไม่​สามารถ​ปรับ​ขอ้ ​กฎหมาย​เอาผิด​ได้

จึง​ได้​มี​กฎหมาย​เฉพาะ​เพื่อเ​อาผิด​กับ​บรรดา​แฮกเกอร์​ และ​จอม​ก่อกวน​ทั้ง​หลาย ชื่อ พระ​ราช​บัญญัติ​ว่า​ด้วย​ความ​ ผิด​เกี่ยว​กับ​คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ซึ่ง​ประกาศ​ใน​ราช​กิจ​ จา​นุเบกษา เมื่อ​วันท​ ี่ 18 มิถุนายน 2550 แต่​ใน​ที่​นี้​ขอ​กล่าว​ถึง​ เฉพาะ​ความ​ผิด​ของ​พวก​ก่อกวน​หรือ​ชอบ​แกล้ง​คน​อื่น ให้​ ทุก​คน​ได้​ระมัดระวัง​และ​เกรง​กลัว​ต่อ​การ​ทำความ​ผิด ​เช่น

1. พวก​ที่​ชอบ​ส่งอ​ ีเมล​ก่อกวน​หรือ​โฆษณา​ขาย​สินค้า ​หรือ​ขาย​บริการ ประเภท​ไป​โผล่​เป็น​ป็อบ​อัพโ​ ฆษณา​ หรือ​พวก​ชอบ​ส่ง​อีเมล์​ขยะ​ทั้ง​หลาย โดยที่​เขา​ไม่​ ต้องการ มีโ​ ทษ​ปรับ​อย่าง​เดียว ไม่​เกิน 100,000 บาท โทษ​ฐาน​ก่อ​ความ​รำคาญ 2. พวก​ที่​ชอบ​ส่ง​เมล เป็น​ข้อมูล​ปลอม ข้อมูล​เท็จ ใส่​ร้าย ​ป้ายสี​คน​อื่น หรือ​พวก​เจ้า​กรม​ข่าว​ลือ​ที่​ชอบ​ปล่อย​ข่าว ​ให้​เกิด​ความ​วุ่นวาย รวม​ถึง​ส่ง​ภาพ​ลามก​อนาจาร​ ทั้งห​ ลาย รวม​ถึง​พวก​ผสมโรง​ที่​ได้​รับแ​ ล้ว​ส่ง​ต่อ​ด้วย มีโ​ ทษ​เสมอ​กัน​กับ​ผู้​เริ่ม​กระทำ​ผิด คือ จำ​คุก​ไม่​เกิน 5 ปี ปรับไ​ ม่​เกิน 100,000 บาท  3. พวก​ที่​ชอบ​ใช้​ศิลปะ​เฉพาะ​ตัว ตัด​ต่อ​ภาพ​ของ​ผู้​อื่น แล้วน​ ำ​เข้า​เผย​แพร่​ทาง​อินเทอร์เน็ต ทำให้​ เจ้าของ​ภาพ​เขา​เสีย​หาย อับอาย ต้อง​โทษจำ​คุก ​ไม่​เกิน 3 ปี ปรับ ไม่​เกิน 60,000 บาท

กฎหมาย​น​ม้ี ​ผี ล​บงั คับ​ใช้​มา​ตง้ั แต่​วนั ​ท่ี 19 กรกฎาคม​ 2550 แล้ว​นะ​ครับ ฉะนั้น​จะ​บอก​ว่า​ไม่​ทราบก็​คง​เป็น​ไป​​ ไม่​ได้​แน่นอน...


help for health 23

กลิน่ ปาก

เรื่องทีอ่ ยากบอกแต่ไม่กล้าเอือ้ นเอ่ย หลาย​คน​​รูส้ กึ ​วา่ ​ทำไม​คน​น​ม้ี ​กี ลิน่ ​ปาก​ เรา​จะ​บอก​เขา​ยงั ​ไง.... ตัวเ​รา​ม​กี ลิน่ ​ไหม.... เรา​มา​รจู้ กั ​เรื่อง​ของ​กลิน่ ​ปาก​กอ่ น​นะ​ครับ

การ​มี​กลิ่น​ปาก เรียก​ทางการ​แพทย์​ว่า Halitosis หมาย​ถึงก​ าร​มี​กลิ่น​ปาก ลม​หายใจ เหม็น อาจ​มี​สาเหตุ​จาก​ช่อง​ปาก ทาง​เดิน​ หายใจ​หรือ​คอหอย ซึ่ง​มากกว่า 80% สาเหตุ​ ที่มา​จาก​ช่อง​ปาก ส่วน​ใหญ่เ​กิด​จาก​ปฏิกิริยา​ ของ​แบคทีเรียต่อส​ าร​ต่างๆ​ ใน​น้ำลาย โดย​ เฉพาะ​พวก​สารประกอบ​ประเภทกำมะถัน ซึ่ง​ จะ​ผลิตก​ ๊าซ​ออก​มา และ​เศษ​อาหาร​ที่​ติด​อยู่​ที่​ ซอก​ฟัน​ก็​เป็นส​ าเหตุ​ได้ ตำแหน่ง​ที่​เป็น​แหล่ง กำเนิด​ของ​กลิ่น​ปาก​มัก​เป็นล​ ิ้น​ของ​เรา​นั่นเอง

สำหรับ​คน​ทั่วไป​ที่​ตื่น​มา​แล้วม​ ี​กลิ่น​ ปาก​นั้น เนื่องจาก​ตอน​ที่​เรา​นอน​หลับ​น้ำลาย​ ของ​เรา​จะ​หลั่ง​น้อย​ลง ทำให้​เกิด​การ​คั่ง​ของ​ โปรตีน​ต่างๆ​ใน​ช่อง​ปาก​เกิด​สภาวะ​เป็น​ด่าง​มี​ แบคทีเรีย​แกรม​ลบ​เยอะ​ขึ้น เกิด​เป็นก​ลิ่น​ปาก​ ได้ ประกอบ​กับ​การ​กลืน​น้ำลาย​ขณะ​นอน​หลับ ​จะ​น้อย​ลง และ​สำหรับ​อาหาร​บาง​ชนิด​ที่​ทำให้​ เกิดก​ ลิ่น​ปาก เช่น อาหาร​มี​กลิ่น​จำพวก หอม กระเทียม เหล้า และ​อาหาร​ที่​มไี​ ข​มัน​สูง​ทำให้​ มี​การ​สร้าง​แก็ส​ใน​ลำไส้แ​ ละ​เข้าส​ ู่​กระแส​โลหิต จาก​นั้น​จึง​ขับอ​ อก​จาก​ปอด​พร้อม​กับ​ลม​หายใจ จึง​ได้​กลิ่น​ดังก​ ล่าว ส่วน​สาเหตุ​อื่น​ที่​ทำให้เ​กิด​ กลิ่น​ปาก มี​ดังนี้

ทันตแพทย์ ปฐมพงศ์ เครือจันทร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ทันตแพทย์ประจำโรงพยาบาลมายอ จังหวัดปัตตานี

1. ลิ้น มัก​เกิด​ด้าน​บน​ของ​ลิ้น​ใน​ผู้​ที่​ไม่​แปรง​ทำความ​สะอาด​ลิ้น​อยู่​ เสมอ ทำให้​มี​แบคทีเรีย​สะสม​บน​ลิ้น​และ​สร้าง​สาร​ที่​มี​กลิ่น​ออก​มา 2. ปาก​แห้ง เป็น​ปัจจัย​ที่​สำคัญ ซึ่งป​ าก​แห้ง​เป็น​อาการ​ที่​เรียก​ว่า Xerostomia เป็นอ​ าการ​ที่​ผู้​ป่วย​มี​น้ำลาย​น้อย ทำให้​กลไก​การ​ รักษา​ความ​สะอาด​ของ​ช่อง​ปาก​สูญ​เสีย​ไป โดย​มี​อา​กา​รอื่นๆ เช่น เจ็บแ​ สบ​ง่าย​ขณะ​รับ​ประทาน​อาหาร กลืนล​ ำบาก ความ​รู้สึก​รับ​ รส​เปลี่ยน​ไป มี​เหงือก​อักเสบ​และ​มี​ฟัน​ผุ​มาก สามารถ​พบ​ได้​ใน​ผู้​ ป่วย โรค​เบา​หวาน ขาด​น้ำ หรือไ​ ด้​รับย​ า​บาง​ประเภท การ​รักษา ควร​รับ​ประทาน​น้ำ​บ่อยๆ งด​เครื่อง​ดื่ม​ที่​มคี​ าเฟ​อีน อม​ลูกอม​หรือ​ หมาก​ฝรั่งท​ ี่​ไม่มี​น้ำตาล ช่วย​ให้​มนี​ ้ำลาย​มาก​ขึ้น และ​หาก​อาการ​ ไม่​ดี​ก็​ควร​ปรึกษา​แพทย์ 3. Periodontitis หรือ​ภาวะ​เหงือก​และ​ปริ​ทันต์​อักเสบ โดย​ปกติ​คน​ ทั่วไป​มากกว่า 90 % เป็น​โรค​นี้​ใน​ช่อง​ปาก แต่​ความ​รุนแรง​จะ​ มาก​น้อย​แตก​ต่าง​กัน ซึ่ง​ผู้​ป่วย​จะ​มเี​ม็ด​เลือด​ขาว​และ​แบคทีเรีย​ ใน​น้ำลาย​มากกว่าค​ น​ปกติ และ​แบคทีเรีย​ดังก​ ล่าว​มี​กลิ่น​เฉพาะ​ ตัว​ที่​ค่อน​ข้าง​รุนแรง​มาก 4. ฟัน​ผุ ผูป้​ ่วย​ที่​มี​ฟัน​ผุ​มัก​มี​ปริมาณ​เชื้อ​โรค​มากกว่า​คน​ปกติ โดย​ เฉพาะ​เชื้อท​ ี่​ทำให้​เกิด​ฟัน​ผุ อีก​ทั้ง​รู​ฟันผ​ ุ​กเ็​ป็น​ที่ หมักหมม​ของ​ เศษ​อาหาร หลัง​รับ​ประทาน​อาหาร​ก็​สามารถ​เกิด​กลิ่น​อัน​ไม่​พึง​ ประสงค์​ได้ 5. สาเหตุ​จาก​โรค​ทาง​ระบบ เป็น​อัตราส่วน​ที่​ค่อน​ข้าง​น้อย​เมื่อ​เรา​หา​ สาเหตุ​จาก​ช่อง​ปาก​ไม่​พบ ผู้​ป่วย​อาจ​มี​อาการ​ทาง​ระบบ​ต่อ​ไป​นี้ 5.1 โรค​ทาง​เดิน​อาหาร โรค​กระเพาะ​อาหาร​ความ​ผิด​ปกติ​ของ หลอดอาหาร อาหาร​ไม่​ย่อย เกิด​การ​คั่ง​ค้าง​ของ​อาหาร​ทำให้​ เกิด​กลิ่น​ได้ 5.2 โรค​ทาง​ระบบ​ทาง​เดิน​หายใจ โรค​ทาง​จมูก ไซนัส​อักเสบ ซึ่ง​จะ​ทำให้​หนอง​ไหล​ลง​ไป​ที่​โคน​ลิ้น​เป็น​สาเหตุ​ของ​กลิ่น​ปาก ​ได้ โรค​ของ​ต่อม​ทอนซิล ทีเ่​กิด​การ​บวม​ตัว​เป็น​ที่​กัก​เก็บ​ของ​ เศษ​อาหาร โรค​ปอด จำพวก​ฝี​ใน​ปอด หนองใน​เยื่อ​หุ้ม​ปอด มะเร็งป​ อด​ก็​สามารถ​ทำให้ม​ ี​กลิ่น​ได้


24 ข่าวสารแวดวงโรงเรียน

ผู้​แทน​กระทรวง

​ลงพื้น​ที่​มอบ​ถุง​ยังชีพ​ แก่ นร. น้ำ​ท่วม

นาง​สุทธ​ศรี วงษ์​สมาน ผู้​ตรวจ​ราชการ​กระทรวง​ ศึกษาธิการ เป็น​หัวหน้าค​ ณะ​นำ​ทีม​ข้าราชการ​และ ​เจ้า​หน้าที่​เดิน​ทาง​ไป​ตรวจ​เยี่ยม​สถานการณ์น​ ้ำ​ท่วม​ใน​พื้นที่​ จังหวัด​สระแก้ว โดย​มี นาย​พิษณุ ตุล​สุข รอง​เลขาธิการ​​ คณะ​กรรมการ​การ​ศึกษา​ขั้น​พื้น​ฐาน และ​เจ้า​หน้าที่​ จาก​สำนักงาน​คณะ​กรรมการ​การ​ศึกษา​ขั้น​พื้น​ฐาน ​ (สพฐ.) ลงพื้นท​ ี่​ร่วม​กัน           ใน​การ​ลงพื้น​ที่​ครั้ง​นี้​ผู้​แทน​กระทรวง​ได้​รับ​ฟัง​สรุป สถานการณ์​สถาน​ศึกษา​ที่​ได้​รับ​ผลก​ระ​ทบ​จาก​อุทกภัย​ จาก​ผอู้​ ำนวย​การ​สำนักงาน​เขต​พื้นที่​การ​ศึกษา​ประถม​ศึกษา สระแก้ว (สพป.) เขต ๒ อำเภอ​อรัญประเทศ ซึ่ง​พบ​ว่าม​ ี​ สถาน​ศึกษา​ใน​สังกัด​ได้​รับ​ผลก​ระ​ทบ จำนวน ๒๒ โรง ส่วน​ใหญ่​ได้​รับ​ความ​เสีย​หาย​บริเวณ​โดย​รอบ​โรงเรียน ระดับน​ ้ำ​สูง​ตั้งแต่ ๑๐ เซนติเมตร ถึง ๑.๕ เมตร  ใน​เบื้อง​ต้นทาง สพป. แจ้ง​ให้​โรงเรียน​ที่​ได้​รับ​ ผลก​ระ​ทบ​จัด​ทำ​ประมาณ​การ​เพื่อข​ อรับ​การ​สนับสนุน​ งบ​ประมาณ​จาก​หน่วย​งาน​ต้น​สังกัด ส่วน​ด้าน​การ​เรียน​ การ​สอน​จะ​ดำเนิน​การ​ซ่อม​เสริม​หลังน​ ้ำ​ลด​อย่าง​เร่ง​ด่วน ​ต่อ​ไป จาก​นั้น​คณะ​เดิน​ทาง​ไป​มอบ​ถุง​ยังชีพ​ให้​แก่​ตัวแทน ​ครู นักเรียน โรงเรียน​บ้าน​ใหม่​หนอง​ไทร โรงเรียนบ้านด่าน อำเภอ​อรัญประเทศ จังหวัดส​ ระแก้ว และ​โรงเรียน​บ้าน ​วัง​บัว​ทอง อำเภอ​กบินทร์บุรี จังหวัดป​ ราจีนบุรี ตาม​ลำดับ

ที่มา : สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน


ข่าวสารแวดวงอาชีวศึกษา 25

นศ.วิทยาลัย​อาชีวศึกษา​ชุมพร​ คว้าร​ างวัล​ชนะ​เลิศก​ าร​แข่งขัน

‘ทำ​บัญชีด​ ้วย​โปรแกรม​สำเร็จรูป’ระดับ​อาชีวศึกษา ครั้ง​ที่ 3 สำนักงาน​คณะ​กรรมการ​การ​ อาชีวศึกษา (สอศ.) ร่วม​กับ​บริษัท​ ​ค​ริ​ส​ตอล​ซอฟท์ จำกัด (มหาชน) และ​ มหาวิทยาลัย​รามคำแหง จัด การ​แข่งขัน ‘ทำ​บัญชี​ด้วย​โปรแกรม​ ​สำเร็จรูป’ ระดับ​อาชีวศึกษา ครั้ง​ที่ 3 ณ วิทยาลัยพ​ ณิช​ยการเช​ตุ​พน โดย​มี​ ทีมท​ ี่​ผ่าน​การ​คัด​เลือก​ใน​ระดับ​ภาค​ เข้า​ร่วม​แข่งขัน จำนวน 100 ทีม แบ่ง ​เป็น​สถาน​ศึกษา​สังกัดส​ ำนักงาน​ คณะ​กรรมการ​การ​อาชีวศึกษา (สอศ.) จำนวน 86 ทีม และ​สถาน​ศึกษา​สังกัด ​สำนักงาน​คณะ​กรรมการ​ส่ง​เสริม ​การ​ศึกษา​เอกชน (สช.) จำนวน 14 ทีม โดย​ผล​การ​แข่งขันม​ ี​ดังนี้

รางวัล​ชนะ​เลิศ วิทยาลัย​อาชีวศึกษา​ชุมพร ได้​รับร​ างวัลท​ ุน​การ​ ศึกษา 25,000 บาท และ​ได้​ฝึกงาน​ที่​บริษัท ปริ​ญ​สิริ จำกัด(มหาชน) สถาน​ ศึกษา​จะ​ได้​รับ​โล่​เกียรติยศ​และ​ชุดเ​สริม​ทักษะ​การ​สอน​บัญชี​คอมพิวเตอร์ รางวัล​ดี​เด่น​อันดับ 1 วิทยาลัย​อาชีวศึกษา​นครราชสีมา ได้​รับ ​ทุน​การ​ศึกษา 15,000 บาท และ​ได้​ฝึกงาน​ที่​กลุ่ม​บริษัทฟ​ าร์มโ​ ชคชัย สถาน​ ศึกษา​จะ​ได้​รับ​โล่​เกียรติยศ​และ​ชุดเ​สริม​ทักษะ​การ​สอน​บัญชี​คอมพิวเตอร์ รางวัล​ดี​เด่น​อันดับ 2 วิทยาลัย​อาชีวศึกษา​ลำปาง ได้​รับ​ทุน​ การ​ศึกษา10,000 บาท และ​ได้​ฝึกงาน​ที่ บริษัท เบอร์​ดา (ประเทศไทย) จำกัด สถาน​ศึกษา​จะ​ได้​รับ​โล่​เกียรติยศ​และ​ชุด​เสริม​ทักษะ​การ​สอน​บัญชี​ คอมพิวเตอร์ รางวัล​ดี​เด่น​อันดับ 3 วิทยาลัย​พณิช​ยการเช​ตุ​พน ได้​รับท​ ุน ​การ​ศึกษา 5,000 บาท และ​ได้​ฝึกงาน​ที่​บริษัท จี​เอ็ม​เอ็ม แก​รม​มี่ จำกัด (มหาชน) สถาน​ศึกษา​จะ​ได้​รับ​โล่​เกียรติยศ​และ​ชุด​เสริม​ทักษะ​การ​สอน บัญชี​คอมพิวเตอร์ ที่มา : สำนักงาน​คณะ​กรรมการ​การ​อาชีวศึกษา


26 sci-tech

หลังจ​ าก​ที่​ใช้​เวลา​ยาวนาน กว่า​จะ​มา​ถึง​วัน​นี้ มี​เรื่อง​มา​ให้​ดีใจ​กันส​ ัก​ที!! กับก​ าร​ประมูล 3G ทีจ่​ ัด​ขึ้น โดย กสทช. ชื่อ​เต็มๆ ว่า คณะ​กรรมการ​กิจการ​​ กระจายเสียง กิจการ​โทรทัศน์ และ​กิจการ​โทร​ คมนาคม​แห่ง​ชาติ พอ​จะ​ทราบ​กัน​มา​บ้าง​แล้ว​ว่า 3G คือ​อะไร แน่นอน​ครับ มัน​ทำให้ช​ ีวิต​ที่​แสน​จะ​วุ่นวาย ​ของ​เรา​กับ​การ​เชื่อม​ต่อ​ที่​ยุ่ง​ยาก สภาพ​ที่​ไม่​สอดคล้อง​ กับส​ ถานการณ์​ใน​ปัจจุบัน การ​โทร​ติด​บ้าง​ไม่​ติด​บ้าง โทร​แล้วห​ ลุด เป็น​เรื่อง​ที่​ไม่​เป็นอ​ ุปสรรค​อีก​ต่อ​ไป ด้วย​เทคโนโลยี 3G กับข​ ีด​ความ​สามารถ​ใน​การ​เชื่อม​ต่อ Internet ไร้​สาย รับ​ส่ง​ข้อมูล​ความเร็วส​ ูง​แบบ Hi-Speed

3G 2.1 GHz

ถึงเวลาของ

บนคลื่นความถี่

ซึ่ง​เร็ว​กว่า 2G ทีบ่​ ้านเรา​ใช้​กัน​อยูต่​ อน​นี้​หลาย​เท่า แน่นอน​ว่า​จะ​ช่วย​ทำให้​เรา​เข้า​ถึง​บริการ​ที่​หลาก​หลาย การ​รับ​ส่ง​ข้อมูล ภาพ ไฟล์ เสียง หรือว​ ิดีโอ​แบบ​ความ ละเอียด​สูง หลาย​คน​คง​มี​คำถาม​ว่า แล้วท​ ำไม 3G ต้อง​ให้​ บริการ​บน​คลื่นค​ วามถี่ 2.1 GHz ต้อง​บอก​กับ​ทุก​คน ​อย่าง​นี้​ครับ​ว่า 3G จะ​ให้​บริการ​บน​คลื่นค​ วามถี่​ใด​ก็ได้ แต่ก​ ับ​ประเทศไทย​เรา​นำ​คลื่น 850, 900 และ 1800 MHz มา​ใช้​กับ 2G ไป​แล้ว และ​เมื่อน​ ำ​คลื่น​ส่วน​หนึ่ง​ มา​แบ่งใ​ ช้ 3G จึงท​ ำให้​คุณภาพ​ลด​ลง เหมือน​ที่​เป็นอ​ ยู่​ ใน​ปัจจุบันน​ ี้ (ไม่ใช่ 3G จริงๆ) ซึ่ง​ประเทศ​ของ​เรา​มี​ คลื่นความถี่​ใน​ช่วง 2.1 GHz ทีไ่​ ม่​ได้​ใช้ง​ าน​อยู่​ทั้งหมด 45 MHz ทาง กสทช. จึง​นำ​คลื่น​ทั้ง 45 MHz ทีว่​ ่าง​อยู่​นี้​ ละ​ครับ​ออก​มา​ประมูล โดย​เปิด​โอกาส​ให้​ผู้​ให้บ​ ริการ​ ค่ายต่างๆ เข้า​ร่วม​การ​ประมูล โดย 3G บน​คลื่น​ความถี่

Spocky

2.1 GHz นีเ้​ป็น​ความถีม่​ าตรฐาน​ของ​ระบบ 3G ที่​ กำหนด​ให้​ใช้​กัน​ตั้งแต่​แรก จึง​เป็น​คลื่น​ความถี่​สำหรับ 3G ทีไ่​ ด้​รับ​ความ​นิยม​และ​มี​ผู้​ใช้​งาน​มาก​ที่สุด​ทั่วโ​ ลก แล้ว 3G มี​ประโยชน์​อย่างไร​ต่อ​ประเทศ ประโยชน์​ ทาง​ตรง​คือ​การ​บริการ​สื่อสาร​ทาง​เสียง​และ​ข้อมูล​ที่​ รวดเร็ว มี​ประสิทธิภาพ​มาก​ขึ้น​หลาย​เท่า ทาง​อ้อม​คือ เม็ด​เงิน​จำนวน​มหาศาล​ที่​ได้​จาก​การ​ประมูล จะ​นำ​มา พัฒนา​ประเทศ​ใน​หลายๆ ด้าน เรา​สามารถ​ที่​จะ​นำ ​โครง​ข่าย​ของ 3G ไป​ใช้​ประโยชน์​ใน​ด้าน​การ​ศึกษา ด้าน​ สาธารณสุข ใน​แหล่ง​ทุรกันดาร ที่​สำคัญ​ต่าง​ประเทศ​ จะ​ให้ค​ วาม​เชื่อ​มั่น​กับ​เรา ส่ง​ผล​ดี​ต่อ​การ​ลงทุน และ​ ประชาคม​เศรษฐกิจอาเซียนใน​อีก​ไม่​กี่​ปขี​ ้าง​หน้า สำหรับฉบับหน้าผมจะมาอัพเดตเรื่องราว​ ของ 3G กันต่อต้องติดตามครับ


hot event 27

ประกวด​ภาพถ่าย หัวข้อ

ธรรมชาติ​ กัชิงบ​ถว้ ​ธย​พรรมะ ระ​ราช​ทานฯ ประกวด​แนวคิด​การ​ออกแบบ

‘โครงการ​อทุ ​ยาน​ จุฬาฯ 100 ปี และ​ ถนน​จฬุ าฯ 100 ปี’ สำนักงาน​จัดการ​ทรัพย์สิน จุฬาฯ ขอ​เชิญ​ผู้​สนใจ​ร่วม​กิจกรรม ‘ประกวด​แนวคิด ​ การ​ออกแบบ​โครงการ​อุท​ยาน​จุฬาฯ 100 ปี ​ และ​ถนน​จุฬาฯ 100 ปี’ เพื่อ​เป็นต้น​แบบ​ใน​การ​ พัฒนา​พื้นทีส่​ ี​เขียว​ให้​กับช​ ุมชน​บริเวณ​สวนหลวงสาม​ย่าน ให้​มี​สภาพ​แวดล้อม​ที่​ดี​เหมาะ​แก่​การ​ พัก​ผ่อน การ​ประกวด​แบ่ง​ออก​เป็น 2 ประเภท ได้แก่ 1) ประเภท​นิสิต นักศึกษา ชิง​ทุน​การ​ศึกษา รวม​มูลค่า 180,000 บาท 2) ประเภท​วิชาชีพ ชิง​เงิน​รางวัล รวม​มูลค่า 600,000 บาท ส่งผ​ ล​งาน​และ​ขอ​ทราบ​ราย​ละเอียด​การ​ ประกวด ได้ที่ สำนักงาน​จัดการ​ทรัพย์สิน จุฬาฯ หมดเขต​รับ​ผล​งาน​วัน​ที่ 28 พฤศจิกายน 2555 ติดตาม​ราย​ละเอียด​เพิ่ม​เติม​ได้ที่ http://www. property.chula.ac.th

สมาคม​ถ่าย​ภาพ​กรุงเทพ ร่วม​กับ ​สถาบัน​ วิ​มุต​ต​ยา​ลัย เชิญ​ชวน นักเรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชน​ทั่วไป ร่วม​ประกวด​ภาพถ่าย หัวข้อ ‘ธรรมชาติ​กับ​ธรรมะ’ แนวคิด เพื่อม​ ุ่ง​เน้น​ให้​ประชาชน​ ตระหนัก และ​เกิด​แรง​บันดาล​ใจ​ใน​การ​ทำความ​ดี พร้อม​ทั้ง​สร้างสรรค์ภ​ าพ​ที่​สวยงาม​ออก​สู่​สาธารณะ ใน​รูป​แบบ​ไฟล์​ดิจิทัล ชิง​ถ้วย​พระ​ราช​ทานฯ ครั้ง​ที่ 8​ และ​ผู้​ส่ง​ภาพ​จะ​ได้​รับ​สิทธิ​เป็น​สมาชิก​สมาคม 1 ปี สามารถ​ส่งภ​ าพถ่าย​ได้​ตั้งแต่​ วัน​นี้ จนถึง วัน​ที่ ​ 16 พฤศจิกายน 2555 ส่ง​ด้วย​ตนเอง​ทสี่​ มาคม​ถ่าย​ภาพ​กรุงเทพ หรือ ทาง​ไปรษณีย์​ที่ คุณ​วิชัย พร​เศรษฐ์​ถาวร 381, 383 ถ.สิ​ริน​ธร แขวง​บางบำหรุ เขต​บางพลัด กรุงเทพฯ 10700 (วงเล็บ​มุม​ซอง ‘ประกวด​ถ่าย​ภาพ​ทั่ว​ ประเทศ’) สามารถ​อ่าน​ราย​ละเอียด​เพิ่ม​เติม​ได้ที่ http:// www.portfolios.net/group/contests/forum/topics/​ 8-16-11-2012


28 มองชีวิตคิดดี

แบ่งปัน

ความทุกข์และความสุข

ดร.ศิริวรรณ เกษมศานต์กิดาการ อาจารย์ภาควิชาปรัชญา คณะมุนษย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

สวัสดคี​ ่ะ​หลานๆ

น​ อาจก​ ำลังส​ อบ หรือ​บาง​ค น​ ค ย​ ลา ห ๆ​ าน หล อบ ส ง​ ช่วง​นี้​เป็น​ช่ว ี้​ สอบ​เสร็จ​แล้ว ลูก​ศิษย์​ของ​ป้า​เป็นโ​ รค​น ะ ่ ค ​ อบ ​ ส าร ​ ก าก จ า​ ม ่ ี ​ ท รค วัน​นี้​ป้า​จะ​เล่าเ​รื่อง​โ ต​ ้อง​ไป​พบ​แพทย์​ค่ะ ิษย์​ทวี่​ ่า​นี้​ กัน​มาก มี​บาง​คน​เป็น​มาก ป็น​โรค​กลัวส​ อบ​ค่ะ ลูกศ​ เ อ​ เธ า ่ ว ​ ง ั ฟ ​ ห้ ใ ​ า ล่ เ ​ ง ่ นึ ห น​ มี​ลูกศ​ ิษย์​ค ุก​ครั้ง ​เธอ​จะ​เกิดค​ วามเครียด​ท ยม ธ ั ม ​ ย มั ส ​ ่ แต ง ้ ตั อบ ส ​ ้ ว​ ่า บอก​ว่า​ทุก​ครั้ง​ที่​จะ​ใกล ง​ไป​พบ​แพทย์ แพทย์​บอก อ ้ ต น​ จ ๆ​ าก ม ย​ บา ​ ส ม่ ไ ะ​ กิน​ไม่​ได้ นอน​ไม่ห​ ลับ แล ​กล้าม​เนื้อม​ าก ลาย​เครียด เธอ​ก็​จะปวด ค ​ ด ุ จ ด​ ก ะ​ จ ​ ์ ทย แพ อบ ส ​ ุกข์ข​ อง​ ​เป็น โรค​กลัว อก​ว่า​นั่นแหละ​คือค​ วาม​ท บ ​ ์ ทย แพ ยๆ อ ่ รื เ า​ ​ ม อก ​ อ ท​ ำให้​ และ​น้ำตา​ก็​จะ​ไหล จและ​จิตใต้สำนึก ซึ่ง​นั่น ใ น​ ใ ​ ว้ ​ ไ บ ก็ เ ​ า ่ อย า ​ ม อก ​ อ เรา ให้​ปลด​ปล่อย​มัน เจ็บ​ป่วยค่ะ ข​ อง​แพทย์​คน​นี้ นี่​เป็น​วิธี​หนึ่ง​ใน​การร​ ักษา ข์อ​ อก​ไป หา หลานๆ​ มี​วิธกี​ ำจัด​ทุก ญ ั ​ ป ก ทุ ง อ ่ รื ​ เ ก ทุ รค โ ​ ก ุ ท ​ บ และ​สำหรั อกม​ า​ค่ะ ​จะ​ให้ค​ ือ​ปลด​ปล่อย​มันอ​ า ้ ป ​ ่ ี ท ​ นำ นะ ​ แ คำ ะ ค ร​ งไ า จาก​จิตใจ​ของ​เรา​อย่ ะ​ทำให้​เรา​ทุกข์​น้อย​ลง​ จ ​ น มั คร ใ ​ ห้ ใ ​ น ั ป ​ ง บ่ แ ​ “ความ​ทุกข์​ถ้า​เรา ึ้น​ค่ะ” เรา​จะ​มี​ความ​สุข​เพิ่ม​ข คร ใ ​ ห้ ใ ​ น ั ป ​ ง บ่ แ ​ รา เ ​ าก ห ​ แต่​ความ​สุข ง​ปัน​ทั้ง​ทุกข์​และ​สุข​นะ​คะ บ่ แ ​ ว้ ไ น​ ค ​ ก ั ส ​ ๆ ี ด น​ อ ่ พื เ า​ หลานๆ​ ห ​หน้า​นะ​คะ ็​ยินดี​ค่ะ แล้ว​พบ​กัน​ฉบับ ก ​ า ป้ ง ั ฟ ​ า ้ ป ​ ห้ ​ ใ น ่ บ า​ ม ะ​ จ ​ หรือ


take a break 29

สำหรับ​น้องๆ ที่​มี​ไอ​เดีย​เรื่อง​ราว​ขำ​ขัน หรือ gag สนุกๆ สามารถ​ส่ง​มา​ได้ที่ ​ damrongchaitham@damrongchaitham.com หาก​เรื่อง​ใด​ได้​รับ​การ​คัด​เลือก​​ จาก​วาร​สาร​เบิก​ฟ้า ทาง​มูลนิธิ​มี​วรรณกรรม​เยาวชน​มอบ​ให้​เป็น​ของ​ที่​ระลึก​ค่ะ


30 GMM news

‘อ๊อฟ-ศุภ​ณัฐ’ ร่วม​พิธี​

ทำลาย​ของ​กลาง​คดี​ละเมิดท​ รัพย์สินท​ าง​ปัญญา

ภูมิ สาระ​ผล รัฐมนตรี​ช่วย​ว่าการ​กระทรวง​พาณิชย์ พร้อม​ด้วย ปัจฉิม​า ธน​สันติ อธิบดี​กรม​ทรัพย์สิน​ทาง​​ ปัญญา ร่วม​พิธี​ทำลาย​ของ​กลาง​คดี​ละเมิด​ทรัพย์สิน​ทาง​ ปัญญาที่​คดี​ถึงที่​สุด​แล้ว โดย​ความ​ร่วม​มือร​ ะหว่าง​กรม​ทรัพย์สิน ​ทาง​ปัญญา กระทรวง​พาณิชย์  สำนักงาน​ตำรวจ​แห่ง​ชาติ  กรม​ศุลกากร  กรม​สอบสวน​คดี​พิเศษ โดย​มี อ๊อฟ-ศุภ​ณัฐ ​ เฉลิม​ชัย​เจริญ​กิจ นำ​ทีม​ศิลปิน​และ​ทีม​งาน บริษัท จี​เอ็ม​เอ็ม​ แก​รม​มี่ จำกัด (มหาชน) ร่วม​งาน ณ  กอง​บังคับการ​ปราบ ปราม (พหลโยธิน)

GRAMMY WONDERLAND เท​ศิลปิน​หมด​หน้า​ตัก ฉลอง 30 ปี 4 วัน​เต็ม!! บริษัท จี​เอ็ม​เอ็ม แก​รม​มี่ จำกัด (มหาชน) ​ จัด​งาน​ยิ่งใ​ หญ่  ‘GRAMMY WONDERLAND ​ มัน​หยด หมด​ตึก’ งาน Entertainment Expo ทีโ่​ ชว์​ ศักยภาพ​ความ​บันเทิงค​ รบ​วงจร ฉลอง​ความ​ยิ่ง​ใหญ่​ ตลอด 30 ปี นำ​โดย​ผู้​บริหาร คุณ​ไพบูลย์ ดำรง​ชัย​ธรรม,​ คุณ​บุษบา ดาว​เรือง, คุณ​สาย​ทิพย์ มนตรีกุล​ ณ อยุธยา, คุณ​กริช ทอม​มัส, คุณ​ธนา เธียร​อัฉ​ริ​ยะ,​ คุณ​ฟ้า​ใหม่-คุณ​ระฟ้า ดำรง​ชัย​ธรรม, คุณ​จิ​นา ​ โอสถ​ศิลป์, คุณ​เกรียง​กานต์ กาญ​จนะ​โภคิน, ​ คุณ​ยุทธนา บุญ​อ้อม ฯลฯ พร้อม​ด้วย​ศิลปิน-ดารา​ กว่า 100 ชีวิต ณ ชา​เลน​เจ​อร์ฮอลล์ 2-3 อิมแ​ พ็ค  เมืองทอง​ธานี

เรียก​ว่าง​ าน​นี้​จุใจ​กับ​ขบวน​พาเหรด​และ 2 เวที​ คอนเสิร์ต​ยักษ์​ของ​งาน GRAMMY WONDERLAND ด้วย​เหล่า Super Star อาทิ พี่​เบิร์ด-ธง​ไชย ​ แม​คอิน​ไตย์, ค​ริ​สติ​น่า อากี​ล่า​ร์, แอม-เสาวลักษณ์, ​ ใหม่ เจริญ​ปุ​ระ, นัท-มี​เรีย, นิ​โคล เท​ริ​โอ, ตู่-​ นันทิ​ดา, มา​ช่า, มอส ปฏิภาณ, อ้อม สุ​นิ​สา,​ ดา เอ็น​โดรฟิน, ปาล์ม​มี่, The Star ฯลฯ มา​ร่วม​ส่ง​ ความ​สุข​ให้​กับ​เหล่า​แฟน​แก​รม​มี่ ที่​ตบเท้า​มา​ร่วม​งาน​ อย่าง​ใกล้​ชิด​ให้​สม​กับ​เป็น​มหกรรม​บันเทิง​ยก​ค่าย ครั้ง ยิ่ง​ใหญ่ต​ ลอด 4 วัน​เต็ม ก่อน​จะ​ไป​ร่วม​ชม​ความ​อลังการ​ ของ จี​เอ็ม​เอ็ม แก​รม​มี่ กับ​ที่สุด​ของ 13 พา​วิลเ​ลี่ยน​จาก​ ทุก​ค่าย งาน​นี้​พูดไ​ ด้​คำ​เดียว มัน​หยด หมด​ตึก จริงๆ!!!


โรดโชว์

แซท​สนั่น มันส์​ทั่ว​ไทย จี​เอ็ม​เอ็ม แซท เดินห​ น้า​ ประกาศ​ลุย​แผน​โรดโชว์ (Road Show) แซท​สนั่น มันส์​ทั่วไ​ ทย คุณ​ฟ้า​ใหม่ ​ ดำรง​ชัย​ธรรม ประธาน​เจ้า​หน้าที่​ ​ปฏิบัติ​การ บริษัท จี​เอ็ม​เอ็ม แซท​ จำกัด เปิดเ​ผย​ว่า จีเ​อ็ม​เอ็ม แซท ผู้​ดำเนิน​ธุรกิจก​ ล่อง​ทีวี​ดาวเทียม เดิน​หน้า​อัด​แคมเปญ​ใหญ่ เพื่อก​ ระตุ้น​ ยอด​ขาย​ช่วง 3 เดือน​สุดท้าย​ของ​ปี​ อีก​ครั้ง ด้วย​การ​ทุ่ม​งบ​กว่า 10 ล้าน อัด​แคมเปญ ‘แซท​สนั่น มันส์​ทั่วไ​ ทย’ ภาย​ใต้​แนวคิดค​ ัล​เลอ​รฟ์​ ูล ปาร์ตี้ (Colorful Party)ที่​เต็มไ​ ป​ด้วย​สีสันแ​ ละ​ ความ​บันเทิง เพื่อ​สร้าง​การ​รับ​รู้​และ​

ดึงดูดก​ ลุ่มเ​ป้า​หมาย​ใน​เขต​ต่าง​จังหวัด โดย​ประเดิมโ​ รดโชว์​สุดเ​จ๋งก​ ัน​ที่​ภาค​ อีสาน ภาย​ใต้​ชื่อง​ าน ‘แซท​สนั่น ​ มันส์​ทั่ว​ไทย ตอน แซ่​บอี​สาน’ มี​ศิลปินจ​ าก​ค่าย​แก​รม​มี่​ร่วม​ งาน​อย่าง​คับคั่ง อาทิ อ๊อฟ ศุภ​ณัฐ, ​ ไผ่ พงศธร, ก้าน​ตอง ทุ่ง​เงิน, ​ เอิ้น​ขวัญ วรัญญา, ดอก​อ้อ, ​ ศร สิน​ชัย, โดม The Star, แคน ​ The Star, ดิว The Star, เฟรม ​ The Star, แอมป์ The Star, กวาง​ The Star และ​ศิลปิน​ดัง​อีก​มากมาย สำหรับ​แผน​ต่อไ​ ป จี​เอ็มเ​อ็ม แซท จะ ​นำ​ขบวน​โรดโชว์​ยก​ทัพไ​ ป​ทภี่​ าค​เหนือ

แต่​จะ​ประ​เดิมท​ริ​ปกัน​ทจี่​ ังหวัด​ไหน​ ก่อน​นั้น​คง​ต้อง​ติดตาม​กัน​ต่อ​ไป

‘อ๊อฟ-เอิร์น-ดิว-เฟรม’

ร่วมเปิดตัว GMM

Z mini

สร้างสีสัน ‘เล็กพริกขี้หนู...

แซ่บ ซี๊ด จี๊ด โดน’

จี​เอ็ม​เอ็ม แซท รุกต​ ลาด​ กล่อง​ทีวี​ดาวเทียม จัดง​ าน​แถลง​ข่าว​ เปิด​ตัว GMM Z mini (จีเ​อ็ม​เอ็ม แซท มิ​นิ) กล่อง​ทีวี​ดาวเทียม​กล่อง​ใหม่​ ล่าสุด! จาก​แก​รม​มี่ ภาย​ใต้ค​ อน​เซ็ปต์ ​ ‘เล็ก​พริก​ขี้หนู... แซ่​บ ซี๊ด จี๊ด โดน’ วิลาสินี จิ​วา​นนท์ รอง​ซี​อี​โอ​​ จี​เอ็ม​เอ็ม แซท ขึ้น​บน​เวทีพ​ ูด​คุย​ ถึง​จุด​เด่น​ของ​กล่อง GMM Z mini ว่า​เป็นก​ล่อง​ทีวดี​ าวเทียม​ทใี่​ ช้ได้​กับ​ ทุก​จาน​ดาวเทียม​ทั้ง​ระบบ C Band และ KU Band โดย​มรี​ ะบบ​ปฎิบัติ​การ OTA เรียง​ช่อง​อัตโนมัติ​ทำให้​สามารถ​

รับ​ชม​ได้​มาก​ถึง 220 ช่อง โดย​เฉพาะ 10 ช่อง​แก​รม​มี่ ไม่ว​ ่า​จะ​เป็น FAN TV (แฟน ทีวี) / Bang Channel (แบง แชนแนล) / Green Channel (กรี​น แชนแนล) / Acts Channel (แอ็ค แชนแนล /สาระแน แชนแนล / Play Channel (เพลย์ แชนแนล/ JKN (เจ​เค​เอ็น) / MAXXI TV (แมก​ซี่ ทีวี) / GMM Music (จี​เอ็มเ​อ็ม มิวสิค) / O Shopping (โอ ชอปปิ้ง) พิเศษ! ยัง​สามารถ​รับ​ชม​ช่อง GMM ONE

ดู​ฟรี​ไม่มรี​ าย​เดือน​กับ​สุด​ยอด​รายการ​ ฮิต​ดัง โดน ครบ​ตลอด 24 ชั่วโมง​ อีก​ด้วย แถม​มี​รีโมท​อัจฉริยะ​ช่วย​ ให้การ​หา​ช่อง​โปรด​เป็น​ไป​ได้​ง่าย ทีส่​ ำคัญ​กล่อง GMM Z mini ผ่าน​ การ​รับรอง​มาตรฐาน​ผลิตภัณฑ์​ อุตสาหกรรม (มอก.) จาก​สำนักงาน​ มาตรฐาน​ผลิตภัณฑ์อ​ ุตสาหกรรม (สมอ.) ตอกย้ำ​การ​เป็นก​ล่อง​ทีวี​ ดาวเทียม​ขนาด​เล็ก​ทมี่​ ี​คุณภาพ​อย่าง แท้จริง กล่อง GMM Z mini ​ สอบถาม​ข้อมูล​เพิ่ม​เติม​ได้ที่ ​ GMM Z Call Center 0-2841-8888


“ไม่ ใช่แค่ ให้ โตได้ แต่อยากให้ โตดี ”

อภินันทนาการโดย

เบิกฟ้า#6  

book damrongchaitham foundation student

เบิกฟ้า#6  

book damrongchaitham foundation student

Advertisement