Page 1

จับกระแสโลก หมวดที่ 1 : นวัตกรรมและเทคโนโลยี (การแพทย์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ) 1. "ทีวี 3 มิติ" ของเล่นใหม่คนรวย

หนังสือพิมพ์เดอะไทมส์รายงานว่าในมหกรรมแสดงสินค้า เทคโนโลยี "CES 2010" นครลาสเวกัสเมื่อต้นเดือนมกราคมที่ ผ่านมาผู้ผลิตสินค้าอิเล็กท รอนิกส์รายใหญ่ใหญ่หลายราย เช่น ซัมซุง แอลจี โซนี่ โตชิบา พานาโซนิค ต่างขนทีวี 3 มิติ (3DTV)มาประชันกันเต็มที่ ขณะเดียวกัน สถานีโทรทัศน์ชั้น นําในสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ ก็พร้อมปรับเปลี่ยนรูปแบบ การออกอากาศภายใต้ระบบ 3 มิติเช่นกัน โดยเบื้องต้นคาด ว่า "รายการ " ที่ เตรียมฉายแบบ 3 มิติ จะทดลองกับกลุ่ม "กีฬา " เป็นหลัก อาทิ การแข่งขันฟุตบอลโลกแอฟริกาใต้ 2553 อย่างไรก็ตาม จุดอ่อนสําคัญของระบบ 3 มิติ ยังคงมี อยู่ 2 ประการใหญ่คือ ดูไม่สะดวก เพราะต้องสวมแว่น และ ทุกวันนี้ทีวี 3 มิติยังมีราคาแพงมากเกินหลัก 3 แสนบาทขึ้นไป


หมวดที่ 1 : นวัตกรรมและเทคโนโลยี (การแพทย์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี) 2. คนหนุ่มสาวซื้อของด้วยมือถือมากขึ้น

ผลสํารวจพบว่าช่วงปีที่ผ่านมาผู้บริโภคทั่วโลกใช้ โทรศัพท์เคลื่อนที่เป็นตัวช่วยในการจับจ่ายซื้อของช่วง เทศกาลมากขึ้น โดยเฉพาะคนหนุ่มสาวที่มองหาคูปองลด ราคาจากอินเทอร์เน็ต โดยผลสํารวจของ "อีรีวอร์ดและทีเอ็น เอส" จากการสอบถามผู้บริโภค 4,500 คนใน 11 ประเทศ ประกอบด้วยสหรัฐ ฯ แคนาดา อังกฤษ เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี สเปน เม็กซิโก บราซิล อินเดีย และจีน พบว่าเอเชียเป็น ภูมิภาคที่ผู้บริโภคใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่เป็นตัวช่วยในการ จับจ่ายสินค้ ามากที่สุด ขณะที่แคนาดาและสหรัฐ ฯ ใช้ไม่ถึง ครึ่งหนึ่ง โดยผู้บริโภคใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่เพื่อเปรียบเทียบ ร้านค้า ถ่ายภาพสินค้าที่ต้องการ หรือเข้าไปดาวน์โหลดคูปอง ลดราคา หากแยกตามอายุพบว่า วัย 18-34 ปี ใช้ โทรศัพท์เคลื่อนที่ในการซื้อของราวร้อยละ 64 และคาดว่ า แนวโน้มดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ร้านค้าจึงต้อง ปรับตัวตามให้ทันเทคโนโลยี โดยเฉพาะร้านที่จับลูกค้าวัยรุ่น ซึ่งมักมองหาคูปองลดราคาออนไลน์ ซึ่งผลสํารวจพบว่าร้อย ละ 39 ของผู้ตอบแบบสอบถามพร้อมเดินออกทันที หากร้าน นั้นไม่รับคูปองส่วนลดที่ดาวน์โหลดผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่


หมวดที่ 1 : นวัตกรรมและเทคโนโลยี (การแพทย์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี) 3. ฟอร์ดจับ"ทวิตเตอร์"ติดรถยนต์

อลัน มัลลาลี

ฟอร์ด มอเตอร์ ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่สัญชาติ สหรัฐฯ จับ " ทวิตเตอร์ (Twitter)"บริการรับส่งบล็อกสั้นออนไลน์ยอดฮิตมา ติดตั้งในรถยนต์ ผู้ใช้รถจะได้รับฟังข้อความทวีต (tweet) หรือ ข้อความที่ถูกส่งไปมาบนทวิตเตอร์ได้โดยไม่ต้องอ่านเอง ขณะเดียวกันก็สามารถฟังสถานีเพลงหรือข่าวออนไลน์ได้ โดย" อลัน มัลลาลี "ประธานแ ละซีอีโอฟอร์ดระบุว่า ระบบ Sync ของฟอร์ดจะสามารถทํางานกับบริการเพลงออนไลน์ชื่อ Pandora และบริการสถานีข่าวออนไลน์ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือก รับข่าวเองนามว่า Stitcher รวมถึงบริการ OpenBeak แอป พลิเคชันที่สามารถอ่านออกเสียงข้อความทวีตของผู้ใช้เอง และของเพื่อนๆบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ได้ โดยผู้ใช้จะต้องติดตั้ง แอปพลิเคชันบริการออนไลน์เหล่านี้ในเวอร์ชันสําหรับรันบน ระบบ Sync ไว้ในโทรศัพท์มือถือที่มีบลูทูธ นอกจากนี้ฟอร์ดยังเปิดตัวหน้าจอ LCD ทัชสกรีนจนาด 8 นิ้ว ใหม่ล่าสุด ซึ่งเป็นระบบสั่งการด้วยสัมผัสที่ฟอร์ดตั้งชื่อให้ว่ า "MyFord Touch" สําหรับติดบนแผงควบคุมหน้ารถในรถ ตระกูล Lincoln ทุกรุ่นที่จะเปิดตัวในปีนี้


หมวดที่ 1 : นวัตกรรมและเทคโนโลยี (การแพทย์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี) 4. ซัมซุงควงกูเกิลเปิดตัวอีรีดเดอร์

ยักษ์แดนกิมจิ "ซัมซุง " กระโดดร่วมสู้ศึกเครื่องอ่านหนังสือ อิเล็กทรอนิกส์ (อีรีดเดอร์ )อย่างเต็มตัวด้วยการโชว์อีรีดเดอร์ เครื่องแรกของบริษัท โดยการเป็นพันธมิตรโครงการ Google Books โครงการสแกนหนังสือออนไลน์ของกูเกิล โดยเบื้องต้นซัมซุงเปิดตัวอีรีดเดอร์ จํานวน 2 รุ่น ได้แก่ "E6" หน้าจอ 6 นิ้ว จะวางจําหน่ายในราคา 399 บาท และ "E101" หน้าจอใหญ่ 10 นิ้วราคา 699 เหรียญ ทั้งหมด เป็นหน้าจอขาวดํา แต่มาพร้อมปากกาสไตลัสที่ผู้ใช้สามารถ เขียนลง บนหน้าจอเครื่องได้โดยตรง ความสามารถในการ เขียนด้วยลายมือทําให้อีรีดเดอร์ของซัมซุงมีจุดแข็งที่การไม่ใช่ เครื่องอ่านหนังสือไฮเทคอย่างเดียว แต่สามารถเป็นเครื่องมือ ในการทํางานร่วมกันแบบไร้สายจากทางไกล เพราะผู้ใช้อีรีด เดอร์ของซัมซุงสามารถแบ่งปันข้อมูลถึงกันได้อย่างเสรี


หมวดที่ 1 : นวัตกรรมและเทคโนโลยี (การแพทย์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี) 5. โตชิบาโชว์ Cell TV แปลงวิดีโอดิจิตัลเป็น 3D

สก็อตต์ รามิเรส

"โตชิบา " เปิดตัวทีวีจอแบน 3 มิติ ขนาดใหญ่สุด 55 นิ้ว ที่มี จุดเด่นคือความสามารถในการแปลงภาพวิดีโอดิจิตอลทุก ระบบให้เป็นภาพ 3 มิติ ในชื่อรุ่นว่า "เซลล์ทีวี " (Cell TV) โดย" สก็อตต์ รามิเรส " รองประธานฝ่ายการตลาดของโตชิบา อเมริกา กล่าวว่า เซลล์ทีวีนี้มาพร้อมหน่วยประมวลผลจิ๋วซึ่ง ใช้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ระดับสูง ซึ่งโตชิบาเชื่อว่า การติดชิป คอมพิวเตอร์คือแนวโน้มของโทรทัศน์ทุกเครื่องในอนาคต นอกจากนี้เทคโนโลยีในเซลล์ทีวี จะสามารถอัพเกรดคอน เทนท์วิดีโอดิจิตอลโดยอัตโนมัติ และจะเพิ่มพิกเซล ให้กับไฟล์ วิดีโอคุณภาพต่ําบางตัวให้ด้วย เชื่อว่าจะเป็นคุณสมบัติที่ จําเป็นสําหรับการชมวิดีโอออนไลน์ที่ผู้ใช้มือสมัครเล่นสร้าง ขึ้นเอง นอกจากนี้ เซลล์ทีวียังมาพร้อมกล้องดิจิตอลในตัว และไมโครโฟน รวมทั้งซอฟต์แวร์สําหรับการทําวิดีโอคอลล์ หรือโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ตแบบเห็นภาพและเสียง


หมวดที่ 1 : นวัตกรรมและเทคโนโลยี (การแพทย์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี) 6. "เอทิฮัด" เปิดบริการเอาใจสาวกไอโฟน

เอทิฮัดสายการบินแห่งชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ เปิดตัว แอพพลิเคชั่นใหม่สําหรับสมาชิกโครงการสะสมไมล์เอทิฮัด เกสท์ ที่ใช้งานโทรศัพท์ไอโฟน โดยแอพลิเคชั่นดังกล่าวได้ถูก ออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย เพื่อช่วยจัดการข้อมูลสมาชิกของ แต่ละท่าน โดยเปิดโอกาสให้สมาชิกสามารถแลกไมล์และ แต้มสะสมเป็นของรางวัลได้อย่างสะดวกและรวดเร็วแบบ เรียลไทม์ผ่านโทรศัพท์มือถือ รวมถึงเป็นช่องทางเข้าถึงสิทธิ ประโยชน์และโปรโมชั่ นพิเศษต่างๆของสายการบิน โดย สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นดังกล่าวเพื่อนํามาใช้งาน ผ่านทางแอปเปิ้ล สโตร์ "ปีเตอร์ บอมการ์ทเนอร์ "ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่าย พาณิชย์ กล่าวว่า ไอโฟนแอพพลิเคชั่นใหม่ล่าสุดนี้เป็นการ แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเอทิฮัดในการพัฒนาและ คิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆเพื่อมอบบริการคุณภาพ รวมทั้งช่วย อํานวยความสะดวกในด้านการใช้งานให้กับลูกค้า การ พัฒนาผลิตภัณฑ์ในครั้งนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งในยุทธศาสตร์ ด้านดิจิตัลของสายการบินฯที่จะมอบบริการและอัพเดทข้อมูล ข่าวสารต่างๆให้กับสมาชิกผ่านทางอุปกรณ์มือถือ


หมวดที่ 1 : นวัตกรรมและเทคโนโลยี (การแพทย์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี) 7. "โซนี่" อวดโฉมมินิโน้ตบุ๊กรักษ์โลก

เอเอฟพี รายงานว่า โซนี่ ยักษ์อิเล็กทรอนิกส์ของญี่ปุ่น เปิดตัว โน้ตบุ๊กขนาดเล็กที่ออกแบบให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม คือ "ไว โอ้ ดับเบิลยู ซีรีส์ " ซึ่งโครงสร้างเครื่องผลิตจากพลาสติกที่มี ส่วนประกอบจากแผ่นซีดีรีไซเคิ ล 20% และจัดส่งในกล่อง แบบนํากลับมาใช้ได้ใหม่ (reuse) ซึ่งผลิตจากขวดพลาสติกรี ไซเคิล โดยโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่นี้มีความละเอียดสูง มีขนาดจอ 10.1 นิ้ว และมีฮาร์ดไดร์ฟ 250 กิกะไบต์ โดยขณะนี้เปิดให้สั่ง จองล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์ของโซนี่ มีราคาเริ่มต้นที่ 450 ดอลลาร์ "สแตน กลาสโกว์ " ประธานของโซนี่ กล่าวว่า โน้ตบุ๊ครุ่นนี้ยัง เน้นสีเขียวด้วยการไม่ผลิตคู่มือการใช้ที่เป็นหนังสือ โดยโซนี่ จะเน้นผลิตภัณฑ์ที่ใช้พลังงานต่ํา และปล่อยก๊าซเรือนกระจก ให้น้อยลง


หมวดที่ 1 : นวัตกรรมและเทคโนโลยี (การแพทย์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี) 8."ฮอนด้า"ชูรถสปอร์ตไฮบริดแข่ง"โตโยต้า"

เอเอฟพี รายงานว่า บริษัทรถยนต์จากญี่ปุ่น "ฮอนด้า " เปิดตัว รถไฮบริดสปอร์ตรุ่นใหม่ รุ่น CR-Z เป็นรถสปอร์ต 2 ที่นั่ง ที่ถูก ดีไซน์ให้ย้อนระลึกถึงรถรุ่น CR-X ที่เคยได้รับความนิยมอย่าง มากในอดีตซึ่งเตรียมจะอวดโฉมในตลาดสหรัฐในช่วงฤดูร้อน ที่จะถึงนี้ ซึ่งถือว่าเป็นการตัดหน้ารถสปอร์ตต้นแบบของ "โต โยต้า" CR-Z ถูกพัฒนาสําหรับลูกค้าที่มองหาการ ผสมผสานที่มีเอกลักษณ์ ระหว่างสไตล์ที่ทันสมัย เทคโนโลยี ความปลอดภัยขั้นก้าวหน้า และใช้พลังงานอย่างมี ประสิทธิภาพ โดยรถรุ่ นใหม่นี้จะช่วยเติมไลน์รถไฮบริดใน ตลาดสหรัฐให้กับฮอนด้า นอกเหนือจากซีวิคและอินไซต์ นอกจากนี้ฮอนด้ายังมีแผนจะเพิ่มรถไฮบริดในส่วนของแบ รนด์หรู "อาคูรา" (Acura) ขณะที่โตโยต้าตั้งเป้าจะเปิดตัวรถ ไฮบริดใหม่ 8 รุ่น ในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า หลังจากเปิดตัวรถ ไฮบริดต้นแบบ 2 ที่นั่ง "FT-CH" ซึ่งเป็นกลยุทธ์ของโตโยต้าที่ จะนําเสนอทางเลือกของรถไฮบริดที่หลากหลายสําหรับลูกค้า


หมวดที่ 1 : นวัตกรรมและเทคโนโลยี (การแพทย์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี) 9. ดื่มชาเขียวมีฤทธิ์ป้องกันมะเร็งปอด

บีบีซี นิวส์ ออนไลน์รายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิ ทยาลัย ไต้หวัน เสนอผลการวิจัยกับประชากรกลุ่มตัวอย่างกว่า 500 คนพบหลักฐานที่หนักแน่นขึ้นว่าชาเขียวมีฤทธิ์ป้องกันมะเร็ง ปอดในคนที่สูบและไม่สูบบุหรี่ โดยผู้วิจัยทําการทดลองกับ คนที่สูบและไม่สูบบุหรี่ให้ดื่มชาเขียวอย่างน้อยวันละ 1 ถ้วย พบว่า ความเสี่ยงเป็นมะเร็งปอดลดลงอย่างมีนัยสําคัญ นายแพทย์ไอ- ชิน ลิน จากมหาวิทยาลัยการแพทย์ชาน ไต้หวัน พบว่าผู้ที่ไม่ดื่มชาเขียวจะมีโอกาสเป็นมะเร็งปอดสูง กว่าคนที่ดื่มชาเขียวอย่างน้อยวันละถ้วย ถึง 5 เท่า และ สําหรับกลุ่มผู้สูบบุหรี่และไม่ดื่มชาเขียว จะมีโอกาสเป็นมะเร็ง ปอดสูงกว่าคนสูบบุหรี่แต่ดื่มชาเขียว กว่า 12 เท่า การศึกษา ในห้องทดลองพบว่าสารสกัดจากชาเขียว ซึ่งมีชื่อเรียกว่า “โพ ลิฟินอลส์” สามารถหยุดยั้งเซลส์มะเร็งไม่ให้เติบโตได้


หมวดที่ 1 : นวัตกรรมและเทคโนโลยี (การแพทย์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี) 10. ยาฮูขยายบริการเว็บไซต์เชื่อมต่อกับทีวี

"ยาฮู " ประกาศจับมือเป็นหุ้นส่วนกับบริษัทไฮเซนส์ ของจีน บริษัทวิวโซนิค เอ็มไอพีเอส เทคโนโลยี และซิกมา ดีไซนส์ เพื่อ ให้บริการโทรทัศน์ที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ พร้อ ม เปิดตัวชุดพัฒนาโปรแกรมวิดเจท เพื่อให้บรรดาผู้พัฒนา สามารถผลิตโปรแกรมวิดเจทของตนเอง ยาฮู ระบุว่า โปรแกรมวิดเจท จะช่วยให้โทรทัศน์ที่เชื่อมต่อ อินเทอร์เน็ตมีขีดความสามารถเพิ่มขึ้น อาทิ การดึงวิดีโอบน อินเทอร์เน็ตมาชมทางโทรทัศน์ การใช้เครือข่ายสังคม ออนไลน์ เกม และการซื้อสินค้าออนไลน์


หมวดที่ 1 : นวัตกรรมและเทคโนโลยี (การแพทย์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี) 11. สหรัฐฯ เปิดตัวหุ่นยนต์เซ็กส์ตัวแรกของโลก

หนังสือพิมพ์เดลี เทเลกราฟ รายงานว่า งานแสดงสิ่งบันเทิง เพื่อคนในวัยผู้ใหญ่ที่นครลาสเวกัส สหรัฐ เมื่อช่วงต้นเดือน มกราคมได้เปิดตัวหุ่นยนต์เพศหญิงตัวแรกของโลกที่ได้รับการ ออกแบบมาเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์กับเจ้าของ หรือเป็น เพื่อนพูดคุยเรื่องฟุตบอลได้ หุ่นยนต์สาวสวยชื่อ “โรซี ” มี ความสูง 174 ซม. น้ําหนัก 54 กิโลกรัม มีผิวหนังเทียมที่ คล้ายผิวหนังของมนุษย์ปกติและมีปัญญาประดิษฐ์ ที่ สามารถแ สดงบุคลิกได้ 5 อย่างที่พร้อมจะตอบสนอง ซึ่ง รวมถึงเรื่องบนเตียง สนนราคาหุ่นยนต์เพื่อนแก้เหงาตัวนี้ อยู่ระหว่าง 4,350-6,000 ปอนด์ (240,000 – 330,000 บาท) มีวาง จําหน่ายแล้วที่ยุโรปและสหรัฐ และจะวางจําหน่ายได้ทั่วโลก ต่อไป

หมวด 1 นวัตกรรม  

จั บกระแสโลก หมวดที ่ 1 : นวั ตกรรมและเทคโนโลยี (การแพทย์ วิ ทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ) หมวดที ่ 1 : นวั ตกรรมและเทคโนโลยี (การแพทย์ วิ ทยาศาส...

หมวด 1 นวัตกรรม  

จั บกระแสโลก หมวดที ่ 1 : นวั ตกรรมและเทคโนโลยี (การแพทย์ วิ ทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ) หมวดที ่ 1 : นวั ตกรรมและเทคโนโลยี (การแพทย์ วิ ทยาศาส...

Advertisement