Page 1


ตามกิน เจ้าเก่า ร้านดัง ...รับประกันความอร่อย


คำนำสํานักพิมพ์ ต้องขอบอกว่า กรุงเทพ เมืองฟ้าอมรของเราตอนนี้ พัฒนาไป ไกลแล้วค่ะ ตึกสูงระฟ้า ห้างสรรพสินค้า ใหญ่บึ้มที่แถมรถติดตามมา อีกหลายเส้นทาง ในกรุงเทพ ร้านรวงต่างๆ ก็หรูหรา ขึ้นห้าง อาหาร ก็มีพัฒนาเป็นฟิวชั่น หลายหลายประเภท เลือกกินกันไม่หวัดไม่ไหว ...แต่หารู้ไม่ว่า กรุงเทพยังมี อีกหลายแง่มุมที่ยังคงความงดงามของ วัฒนธรรม ประเพณี อันเก่าแก่ที่สืบทอดมายาวนานค่ะ โดยเฉพาะ ของกินค่ะ ที่เราจะยังเห็นย่านเก่า ร้านดังที่เปิดมานานกว่า30-40 ปี ที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยขึ้นเทพ ที่กินกันตั้งแต่รุ่นคุณปู่ ยันรุ่นหลานในปัจจุบัน อร่อยเด็ด ย่านเก่า เล่มนี้จึงถือได้ว่าเป็นมหกรรมรวบรวมเอา ร้านเก่า ร้านดัง ร้านอร่อย ที่กระจายตัวกันอยู่ทั่วกรุงเทพ มาให้ตามไป ชิมกันค่ะ ตั้งแต่ ร้านดังที่คนรู้จักในย่านวังหลัง ท่าพระจันทร์ ไปจนถึง ร้านเก่าแก่ แต่รสชาติสดุ ยอด แถวนางเลิง้ เสาชิงช้า และบางลำพู จะดินเนอร์ วันหยุ ด เสาร์อาทิตย์นี้ พาเพื่อนฝูง ครอบครัว คนสนิทไปลองลิม้ ชิมรสอาหารสุดยอดฝีมอื แถมชมวัฒนธรรมในย่านเก่าๆ ที่ยังหลงเหลือของกรุงเทพไว้ ทั้งอิ่มใจ อิ่มท้อง ก็ดีเหมือนกันนะคะ

ลุยกันเลย!!!

นิกข์นิภา สหัสโยธิน บรรณาธิการสำนักพิมพ์


คำนำ

กรุงเทพมหานคร เมืองที่ใครหลายคนอยากเข้ามาอยู่ เมืองที่ใคร หลายคนอยากจะหนีจากไป คงเพราะส่วนผสมพิสดาร ทั้งดีงาม บัดซบ อบอุ่น เย็นชา พัฒนา ล้าหลัง ฯลฯ ที่รวมๆ กันเป็นกรุงเทพฯ อย่างใน ทุกวันนี้ที่ทำให้กรุงเทพฯ มีเสน่ห์ไม่แพ้เมืองใดในสามโลก นอกจากเดินเทีย่ วในห้างติดแอร์เย็นๆ แล้วกรุงเทพฯ ยังมีอกี หลาย ซอกซอยที่รอให้เราได้ไปทำความรู้จักหนึ่งในย่านโปรดของฉันคือบริเวณ เกาะรัตนโกสินทร์ นอกจากประทับใจความงามของตึกรามบ้านเก่าแล้ว ก็มีเรื่องอาหารนี่แหละเข้าร้านไหนก็น้อยมากที่จะพบกับความผิดหวัง

มาเดินเที่ยวกรุงเทพฯ ด้วยกันนะคะ อาหารอร่อย คุณภาพเยี่ยม ราคาข้างถนน อะไรที่มันน่าเบื่อหน่ายท้อแท้ก็ค่อยๆ แก้ไขกันไป (และทำใจบ้าง) แต่เรื่องของกินน่ะ กรุงเทพฯ นี่มันสวรรค์ชัดๆ ว่ามั้ยคะ ทรงบาดาล


คำขอบคุณ ขอบคุณบก.นิกข์ที่ให้โอกาสค่ะ ขอบคุณคุณไกรสิทธิ์ที่สนับสนุนและช่วยเหลือ ขอบคุณตั๊ก น้องสาวแสนวิเศษ ขอบคุณน้องเก่ง สักใหญ่ คนบ้านเดียวกัน ขอบคุณยุ้ยปลาทองแอนด์เดอะแก๊ง ชาวท่าพระจันทร์ ที่แนะนำร้านเจ๋งๆ มาอย่างมากมายเมามัน ขอบคุณทิพย์ ณ บางลำพูที่แนะนำร้านตามตรอกซอกซอย สมกับที่เป็นเจ้าถิ่น ขอบคุณพี่เปิ้ลและพี่กุ้งชาวนางเลิ้ง ขอบคุณนุกสาวสามแพร่ง ขอบคุณคุณลุงคุณป้าคุณน้าคุณพี่ เจ้าของร้านทุกร้าน ที่ทำอาหารอร่อยๆ ให้เรากิน ขอบคุณแม่และพ่อที่ทำให้เรารู้มาตั้งแต่เด็กจนทุกวันนี้ ว่าของอร่อยคืออะไร และขอบคุณทุกคนที่อ่านหนังสือของเราค่ะ


สารบัญ

14 นันฟ้าภัตตาคาร 18 เทียนซ้งเป็ดย่าง 21 ชวนชิม 24 มิตรโกหย่วน 26 ศิริพรโภชนา 30 นิยมโภชนา ลั่นฟ้าข้าวมันไก่เบตง 32 35 นายอ้วน เย็นตาโฟเสาชิงช้า 38 Win@Coffee ขนมงาทอด(จินเด) 39 40 ชิ้งกี่ 43 ข้าวต้มเป็ด เจ้าเก่าเป็ดอ้วน

52 ปาท่องโก๋เสวย 55 ข้าวมันไก่เจ้าเก่า หน้าศาลเจ้าพ่อเสือ 58 ละเมียด ขนมเบื้อง(แพร่งนาราร้านเดิม) 64 65 เผือกหิมะ 67 ข้าวเหนียว ก. พานิช 71 โชติจิตรโภชนา 74 นัฐพร 77 อุดมโภชนา 80 ลูกชิ้นมันสมองหมู ไทยทํา 83 ต้มยําสมองหมู จีนแคะ 85 นมโจ (โจนมสด100%) โภชน์สภาคาร (กุ๊กสมเด็จ) 88 92 ห้องอาหารกิมเล้ง


เสาชิงช้า โรตีมะตะบะ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายโส่ย เกาะลันตา พิซเซอเรีย สมทรงโภชนา (ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย) อาอีซะฮ์ รสดี ก๋วยเตี๋ยวลุงตุ๋ย ฟ้ามุ่ย

102 105 109 111

ควีนส์ 132 จีจ้งหว่อ 136 ลุงดํา ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ 141 ออนล็อกหยุ่น 144

115 119 121

นิวย่งฮั้วโภชนา 154 ข้าวหน้าเป็ดมิตรโภชนา 157 มันรังนก 159 ริมน้ำท่าพระจันทร์ โรตีมะตะบะ 161 อร่อย 165 ขนมไข่เต่าทอด 167 ไตปลารสเด็ด 169 (แม่สมถวิล) เฉาก๊วยอาคุง สูตรโบราณ 171 ข้าวหมกไก่ 174

สามแพร่ง บางลําพู วังบรูพา ท่าพระจันทร์

เนื้อตุ๋นนางเลิ้ง 183 ส.รุ่งโรจน์ 184 บุญเลิศ 185 รุ่งเรือง 190 บะหมี่-เกี๊ยวนางเลิ้ง เจ๊อ้า 192 สมยศน้ำแข็งใส 194 ไส้กรอก ปลาแนม 196 นันทาขนมไทย 198 สาคูแม่สอิ้ง 200 ขนมเบื้องแม่แช่ม 202

นางเลิ้ง


อร่อยเด็ด ย่านเก่า เลียบเลาะเกาะรัตนโกสินทร์ ใช้ชวี ติ อยูก่ รุงเทพฯ มากว่าสามสิบปี ไม่มยี า่ นไหน ที่ฉัน รู้สึกสบายใจเมื่อได้ไ ปเดิ นเล่ นนั่ งเล่ นมากเท่ า กั บ ในละแวกเกาะรัตนโกสินทร์ ตั้งแต่เด็กๆ จะต้องติดสอย ห้อยตามแม่ไปช็อปปิงเสื้อผ้า ชุดนักเรียนย่านบางลำพู โตมาหน่อยเรียนหนังสือแถวนั้น หลังเลิกเรียนก็เดินเล่น เตร็ดเตร่ในตรอกซอกซอยตามประสาวัยรุ่นอยากท่องโลก ตึกแถวอาคารที่เรียงรายอยู่บนถนนตะนาว แพร่ง สรรพศาสตร์ แพร่งภูธร และแพร่งนรา ทำให้ฉันมัวแต่ แหงนหน้ามองจนพลาดท่าเหยียบอึหมาแมวไปหลายหน


เวลานั้นร้านหนังสือใหญ่ๆ ในกรุงเทพฯ ยังมีไม่ กี่ร้าน ร้านหนังสือเล็กๆ และร้านกาแฟที่เกิดขึ้นและดับ ไปอยู่อย่างสม่ำเสมอในย่านนั้น ก็ทำให้ฉันใช้เวลาหมดไป ได้เป็นวันๆ กระทั่งเรียนจบมาประกอบอาชีพ ชีวิตฉันก็ ยังวนเวียนอยูบ่ นถนนพระอาทิตย์ เสาชิงช้า หรือพาหุรดั อย่างเพลิดเพลิน แม้จะคุน้ เคยกับแถวนีเ้ ป็นอย่างดี แต่ทกุ ครัง้ ทีฉ่ นั เดินผ่านหรือแวะพัก ก็จะพบอะไรที่ทำให้ตื่นเต้นและ ประทับใจเสมอๆ ฉันคิดว่าเป็นเพราะแถวนี้เป็นย่านที่ อุดมไปด้วยชีวิต และเปี่ยมไปด้วยเรื่องราว นอกจากความงามของสถาปัตยกรรม และความ เป็ น มิ ต รของผู้ ค นในชุ ม ชนที่ อ ยู่ ร่ ว มกั น มายาวนาน สิ่งที่ทำให้เกาะรัตนโกสินทร์มีความน่าสนใจแตกต่างจาก ย่านอื่นอีกอย่างหนึ่งก็คือ เรื่องอาหารการกิน ความเป็นมาของกรุงเทพฯ ตัง้ แต่ยคุ ทีค่ วามเจริญ กระจุกตัวอยู่ในรั้วในวัง จนกระทั่งขยายวงกว้างออกรอบ พระนคร การเข้ามาของชาวจีน ฝรั่ง และอินเดียช่วง เวลาที่สีสันของกรุงเทพฯ อยู่ที่บางลำพู เสาชิงช้าและ วังบูรพาตั้งแต่ก่อนปีสองพันห้าร้อย สิ่งเหล่านี้มีเรื่องเล่า อยูใ่ นร้านอาหาร รสชาติของวันเวลาเหล่านัน้ ยังอยู่ บรรยากาศของกรุงเทพฯ ในยุคนั้นถูกหุง นึ่ง ทอด ต้ม ผัด และตุน๋ จนหอมกรุน่ อยูใ่ นจาน รอให้พวกเราได้ไปแวะชิม ลิ้มลอง เพื่อระลึกถึงวันวานกันอีกสักครั้ง


12 อร่อยเด็ด ย่านเก่า


แผนที่โซนเสาชิงช้า 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12

นันฟ้าภัตตาคาร

เทียนซ้งเป็ดย่าง

ชวนชิม

มิตรโกหย่วน

ศิริพรโภชนา

นิยมโภชนา

ลั่นฟ้าข้าวมันไก่เบตง

นายอ้วน เย็นตาโฟเสาชิงช้า

Win@Coffee

ขนมงาทอด (จินเด)

ชิ้งกี่

ข้าวต้มเป็ด เจ้าเก่าเป็ดอ้วน

ถนนมหรรณ

ตรอกนาวา 2 8

9 ตรอกนาวา ถนนบํารุงเมือง


6 7

กทม. ถนนศิริพงษ

5

รา วัดเทพธิดา

10

เทวสถาน โบสถ์พราหมณ์

12 โรงรับจํานํา ถนนบํารุงเมือง

ถนนมห

รณ์ ์

ถนนอุณากร

ถนนตีทอง

เสาชิงช้า วัดสุทัศน

มวรวิหาร

าไชย

4

ถนนดินส

1 2

ปั๊มน้ำมัน

11

สวนรมณีนาถ

ปากซ มีร้านนอยายเหม ือ ตรอกศิริชัย


ปาท่องโก๋เสวย

ถนนตะนาว โทร. 0 2222 2635 เปิดทุกวัน เวลา 06.00–10.00 น.

และ 16.00–21.00น. “เด็กๆ สมัยนี้บางคนไม่รู้จักปาท่องโก๋” พี่เผด็จเจ้าของร้านปาท่องโก๋เสวยบอกกับฉัน “จริงเหรอคะ” มันช่างเป็นเรื่องที่เหนือจินตนาการ ปาท่องโก๋เป็นของโปรดยามเช้าของฉัน มาแต่ไหนแต่ไร ถ้าเช้าไหนที่แม่ไปตลาด กาแฟ ของเช้านั้นจะได้รสชาติเป็นพิเศษ

52


สามแพร่ง 53 53

“เปิดมาตั้งแต่รุ่นพ่อมาจากเมืองจีน แล้ว ปั ก หลั ก ขายปาท่ อ งโก๋ อ ยู่ ห น้ า บ้ า นในย่ า นวั ด ตองปุ (หรือวัดชนะสงครามในปัจจุบนั ) ตัง้ แต่สมัย ทีส่ ะพานพระปิน่ เกล้ายังไม่ได้สร้าง และยังมีรถราง วิ่งอยู่หน้าบ้าน” ต่อมารุน่ ลูกซึง่ ก็คอื พีน่ อ้ งของพีเ่ ผด็จก็แยก ย้ายกันไปเปิดร้านขายปาท่องโก๋ตามแหล่งแห่ง ที่ของตนเอง ได้แก่ ประตูน้ำ ตลาดพัฒนาการ ตลาดเทเวศน์ และเยาวราช ส่วนพี่เผด็จมาเปิด ร้านปาท่องโก๋เสวยอยู่ที่ถนนตะนาวได้ประมาณ 20 ปีแล้ว


บนถนนตะนาว เยื้องแพร่งภูธร มีร้านขาย ข้าวเหนียวมูนโด่งดังที่เปิดขายมานานเกือบ 80 ปี ชื่อ “ก.พานิช” มาจากชื่อนายกาบ เฉียบฉลาด ซึ่งเป็นเจ้าของร้าน ส่วนคำว่า “พานิช” หมาย ความถึงการค้าขาย รวมกันแล้วก็คือ การทำมา ค้าขายของนายกาบนั่นเอง แต่คนที่อยู่เบื้องหลัง ข้าวเหนียวมูนแสนอร่ อ ยคื อ สารภี เฉี ย บฉลาด ภรรยาของนายกาบ ซึ่งเรียนรู้สืบทอดสูตรมาจาก มารดาที่เคยเป็นช่างเครื่องในวัง 68 68


สามแพร่ง 69 69


สูตรโรตีของร้านนี้เป็นสไตล์อินเดีย มีแกงหลายอย่างให้เลือกกินกับแป้งโรตี ทั้ง แกงเขียวหวาน แกงกะหรี่ แกงมัสมั่น แกง กุรุหม่า โดยมีทั้งเนื้อ ไก่ กุ้ง ปลา แพะ และ มีสตูลิ้นวัวและสตูแพะ ส่วนมะตะบะเป็น สูตรอินโดนีเซีย มีให้เลือกหลายไส้ เช่น เนื้อ แพะ ไก่ ทะเล ปลา และไส้ผัก อยากอิ่มแบบ จานเดียวจบก็มีข้าวหมกสารพัด จะให้ดีต้อง เพิ่มความคล่องคอด้วยซุปไก่ ซุปเนื้อ ซุป หางวัว หรือซุปเห็ด

104 อร่อยเด็ด ย่านเก่า

จากนั้นปิดท้ายด้วยของหวาน ซึ่งมีโรตีใส่นมข้นหวานโรยน้ำตาล และมีไส้เผือก ฟักทอง และไส้กล้วย


ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัวนายโส่ย (ก๋วยเตี๋ยวเนื้อกรมพลาฯ)

ถนนพระอาทิตย์ โทร. 08 6982 9042 และ 08 3495 3129 เปิดเวลา 08.00–18.00 น. หยุดทุกวันพุธที่ 2 และ 4 ของเดือน

บางลําพู

105


1 2 3

5 6 7

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายโส่ย

แผนที่โซนบางลําพู

เกาะลันตา พิซเซอเรีย

สมทรงโภชนา (ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย)

อาอีซะฮ์ รสดี

น สว

้ำ ม่น

เจ

ร ้าพ

ะย

ก ฟา ิตย์ ม ข้า ท ท่า ระอา พ

ก๋วยเตี๋ยวลุงตุ๋ย

ฟ้ามุ่ย

ตรอกโรงไหม ถน นเจ

3

สัน

4

โรตีมะตะบะ

2

้า

ติ ัณฑ ชา ิธภ ห่ง พิพ านแ ป์ สถ อศิล ห

้าฟ


สามเสน ซอย4

วัดสังเวช

สาม

1

สามเสน ซอย2

6

เสน

กา

ถนน

นต

ิชัย

า ปร

4

บ้า นพ ระอ ี ุตร มบ ์ ิตย รา าท ซอย

ถน

วัดชนะสงคราม วรมหาวิหาร

์ งษถน พ ร นไ จัก กร น สีห ถน ์ ถน นต านี

นร บุต รี

ตรอกมะยม

ข้าว

สาร

ถนนตะนาว

าม

ถนน

วัดบวรนิเว

5

ศน์


ินน ําเน าชด นร

ายก

รุ

ถนนมหาไช ย

หาวิหาร

สว นคร

รรค

ถนน หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้า สิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ถนนหลานหลวง แยกผ่านฟ้า

ป้อมมหากาฬ

ารามวรม วัดราชนัดด

ถน

ัดปริน

ระสุเม กลาง

อก

ถนนว

ถนนพ ถนนราชดําเนิน

7


วังบูรพา วังบูรพาภิรมย์เป็นวังที่พระบาทสมเด็จ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้สร้าง ขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2418 พื้นที่บริเวณนี้เป็นวังเก่า สืบเนื่องมาแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ เจ้านายที่เคย ประทับที่นี่ล้วนเป็นพระบรมวงศ์ชั้นผู้ใหญ่ที่ได้ รั บ มอบหมายให้ ม าอยู่ รั ก ษาพระนครด้ า นทิ ศ ตะวันออก ด้วยเหตุนี้เมื่อมีการสร้างวังใหม่จึงได้ รับพระราชทานนามว่า วังบูรพาภิรมย์ (บูรพา หมายถึง ทิศตะวั นออก) ใน พ.ศ. 2475 มี การฉลองพระนครครบ 150 ปี จึ ง ได้ ส ร้ า ง โรงภาพยนตร์ศาลาเฉลิมกรุงขึ้น ศาลาเฉลิมกรุง เป็นโรงมหรสพที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย ขณะนั้น ทั้งยังเป็นอาคารแห่งแรกในประเทศไทย ที่ใช้เครื่องปรับอากาศ


ไส้กรอก ปลาแนม

ตลาดนางเลิ้ง โทร. 0 2281 2261 และ 08 9510 8674 เปิดเวลา 11.00–16.00 น. หยุดวันอาทิตย์ “ไส้กรอก-ปลาแนม” แรกได้ยินเด็กรุ่น ใหม่คงจะไม่ค่อยรู้จัก ไส้กรอกปลาแนม แห่ง ตลาดนางเลิง้ เป็นอีกร้านเก่าแก่ขายของกินหา ยากที่มีลูกค้ามาอุดหนุนอย่างไม่ขาดสาย โดย เฉพาะช่วงเที่ยงจะมีลูกค้ามายืนรอคิวอยู่หนา แน่น ไส้กรอกปลาแนมประกอบขึ้นด้วยสอง อย่างคืออย่างแรกไส้กรอกข้าวและไส้กรอกหมู แบบโบราณ และอย่างที่สองซึ่งเป็นพระเอกคือ ปลาแนมที่ทำจากปลาช่อน ข้าวคั่วและหมูปรุง รสด้วยน้ำมะนาวและส้มซ่า มีรสหวานอมเปรี้ยว กินกับไส้กรอกพร้อมด้วยเครือ่ งเคียง เช่น หอม แดงซอย พริกขึ้หนู ใบชะพลูและผักกาดหอม

196 อร่อยเด็ด ย่านเก่า

ไส้กรอกปลาแนมร้านนี้ไม่มีป้ายชื่อ แต่ อยูค่ กู่ บั ตลาดนางเลิง้ มาตัง้ แต่ตลาดเปิดใหม่ๆ จน ถึงวันนี้ฝีมือไม่เคยตก ทุกอย่างทำเองวันต่อวัน รับประกันเรื่องความสดใหม่


ในทุกวันจะเริ่มตั้งแต่ตี 5 ใช้คน 8-10 คน ส่วนหนึง่ แบ่งไปทำไส้กรอก อีกส่วนหนึง่ ทำปลาแนม เพื่อให้เสร็จทันลูกค้าที่เริ่มมาตั้งแต่ 11 โมง วันที่ ฉันไปเกือบๆ เที่ยง ลูกค้าก็ต่อคิวกันยาว คุณป้า สมใจต้ อ งให้ ลู ก มื อ รี บ ยกเอาไส้ ก รอกที่ ท ำเสร็ จ ใหม่ๆ มาเพิ่มให้ทันใจลูกค้า นอกจากไส้กรอกปลาแนมแล้ว ร้านนี้ยังมี ห่อหมกปลาช่อนตำรับโบราณ ห่อหมกทีน่ แ่ี ล่เอาแต่ เนื้อปลาช่อนนำก้างออก ใส่พริกแกง กะทิ ใส่เนื้อ ปลากวนในชามอ่างดินจนงวดด้วยไม้พาย รองด้วย ใบยอ โหระพา ผักกาดขาว ซึ่งป้าสมใจบอกว่า เด็ดมากถ้าได้กินกับขนมจีน

นางเลิ้ง

197


นันทาขนมไทย

ตลาดนางเลิ้ง โทร. 0 2282 5142, 0 2629 9670 และ 08 1348 1070 เปิดทุกวัน เวลา 06.00–15.00 น. ขนมไทยหลากหลายทำสดใหม่ทุกวัน อยาก ลองให้ครบทุกอย่างต้องไปแต่เช้า โดยเฉพาะข้าวเหนียว หน้าต่างๆ อย่างเช่น สังขยา ปลาแห้ง กุ้ง กระฉีก เพราะขนมร้านนี้ชอบมีคนมาเหมา พอเที่ยงๆ แทบ เกลี้ยงแผงแล้ว นอกจากนี้ยังมีขนมกระทงเล็กพอดีคำ หอมหวานมันนุ่ม มีทั้งขนมตาล ขนมเผือก ขนมข้าว โพด ขนมตะโก้ ขนมมัน ขนมสอดไส้ ขนมกล้วยและ ขนมฟักทอง

198 อร่อยเด็ด ย่านเก่า


นางเลิ้ง

199

อร่อยเด็ดย่านเก่า  
อร่อยเด็ดย่านเก่า  

ออกแบบหนังสือท่องเที่ยว

Advertisement