Page 1

Hệ sinh sản nam giới Hệ cơ quan sinh dục nam bao gồm những gì? Tinh hoàn (Testis) là gì? Mào tinh hoàn (Epididymis) là gì? Ống dẫn tinh (Vas deferens) là gì? Ống phóng tinh (Ejaculatory duct) là gì? Niệu đạo (Urethra) là gì? Tiền liệt tuyến (Prostate gland) là gì? Túi tinh (Seminal vesticle) là gì? Tuyến Cowper (Cowper’s gland) là gì? Bìu (Scrotum) là gì?

www.namhoc.vn

Hệ sinh sản nam giới

1


Dương vật (Penis) là gì?

Hệ sinh dục nam bao gồm những cơ quan nào? Khả năng sinh sản và các đặc tính sinh dục thứ phát của nam giới phụ thuộc vào các hoạt động chức năng bình thường của hệ sinh sản của nam giới.

Tinh hoàn là gì? Tinh hoàn (testes, số nhiều) là một cặp tuyến hình oval (mỗi tuyến có thể tích khoảng 15-35ml) được bao bọc trong bìu. Tinh hoàn là cơ quan sinh sản nam chính và vô cùng quan trọng cho hoạt động chức năng bình thường của hệ sinh sản nam. Mỗi tinh hoàn bao gồm 2 chức năng quan trọng khác www.namhoc.vn

Hệ sinh sản nam giới

2


nhau: 

Sinh tinh trùng

Tinh trùng được sản xuất tại tinh hoàn trong những ống nhỏ và nằm cạnh nhau gọi là các ống sinh tinh. Những ống nhỏ này có tổng chiều dài là 150m. Sau tuổi dậy thì, quá trình sản xuất tinh trùng là một quá trình liên tục với hàng ngàn tinh trùng được tạo ra mỗi ngày. 

Sản xuất hoóc-môn testosterone

Nằm chen giữa các ống sinh tinh là những các tế bào Leydig có chức năng sản xuất là hoóc-môn sinh dục nam – testosterone. Testosterone cùng với hormone FSH tác động lên các ống sinh tinh để điều khiển quá trình sinh tinh trùng. Trước khi sinh, tinh hoàn đang phát triển sẽ di chuyển từ bụng xuống bìu. Việc tinh hoàn di chuyển xuống bìu có vai trò quan trọng cho việc sinh tinh vì nhiệt độ ở bìu giảm là cần thiết cho sự sinh tinh và hoạt động chức năng bình thường của tinh hoàn. Ở người, vị trí này là quan trọng vì nó giữ cho nhiệt độ tinh hoàn luôn thấp hơn thân nhiệt cơ thể từ 3-5oC. Mào tinh là gì? Mào tinh là một ống cuộn xếp nhiều lần nằm ở phía sau trên của 2 tinh hoàn. Nó nối ống sinh tinh trong tinh hoàn với một ống đơn gọi là ống dẫn tinh. Khi được kéo dãn ra thì mào tinh có thể dài 5m. Khi tinh trùng được giải phóng từ tinh hoàn, nó tốn từ 2 đến 10 ngày đi trong mào tinh. Trong lúc này, tinh trùng sẽ trưởng thành và có thể di chuyển được (bơi hoặc trở nên di động). Ống dẫn tinh là gì? www.namhoc.vn

Hệ sinh sản nam giới

3


Ống dẫn tinh là một ống nối mào tinh với niệu đạo ở phía sau bàng quang, qua ống phóng tinh. Chức năng chính của ống dẫn tinh và ống phóng tinh là vận chuyển tinh trùng và tinh dịch đến niệu đạo. Ống phóng tinh là gì? Ống phóng tinh là một ống được tạo thành bởi sự kết hợp của ống dẫn tinh và ống của túi tinh. Ống phóng tinh dẫn tinh trùng trưởng thành và tinh dịch vào niệu đạo. Niệu đạo là gì? Niệu đạo là một ống chạy từ bàng quang đến phần cuối của dương vật. Nhiệm vụ của niệu đạo là dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể. Ở nam, nó còn có nhiệm vụ dẫn tinh dịch ra ngoài. Niệu đạo bao gồm 2 phần: niệu đạo tiền liệt và niệu đạo dương vật:  Niệu đạo tiền liệt là phần niệu đạo đi từ bàng quang đến tuyến tiền liệt.  Niệu đạo dương vật là phần niệu đạo chạy qua dương vật. Cơ thắt trong là một loại cơ vòng, nằm ở phần đáy của bàng quang và khi nó đóng thì sẽ ngăn dòng nước tiểu và tinh dịch đi ra ngoài cơ thể cùng lúc. Khi đạt được đến đỉnh khoái cảm sinh dục, cơ vòng này sẽ đóng kín để ngăn tinh trùng đi ngược về phía sau vào bàng quang. Tiền liệt tuyến là gì?

www.namhoc.vn

Hệ sinh sản nam giới

4


Tuyến tiền liệt là một cơ quan (hoặc tuyến) nhỏ nhưng có vai trò quan trọng và chỉ tìm thấy ở hệ sinh sản của nam giới. Chức năng chính của nó là tạo ra dịch để bảo vệ và nuôi dưỡng tinh trùng. Ở nam giới trẻ tuổi, tiền liệt tuyến có kích thước của một quả óc chó (20g) và sẽ lớn dần theo độ tuổi. Tiền liệt tuyến nằm ở phía dưới của bàng quang và bao quanh phần đầu của niệu đạo. Tiền liệt tuyến phát triển phụ thuộc vào hoóc-môn testosterone. Nếu tiền liệt tuyến quá lớn thì nó sẽ làm chậm hoặc ngăn dòng chảy của nước tiểu. Vì tiền liệt tuyến nằm ở gần trực tràng nên ta có thể kiểm tra bằng thủ thuật thăm khám hậu môn trực tràng. Túi tinh là gì? Túi tinh là 2 tuyến nhỏ nằm ngay trên tiền liệt tuyến, nối với ống dẫn tinh nơi đáy bàng quang. Tuyến này hoạt động rất mạnh và có nhiệm vụ tạo ra 1 lượng dịch chiếm khoảng ½ thể tích của tinh dịch. Dịch được tạo ra từ túi tinh rất giàu fructose (đường) và được dùng làm nguồn cung cấp năng lượng cho tinh trùng. Tuyến Cowper là gì? Tuyến Cowper là một tuyến có kích thước bằng hạt đậu nằm ở gần tuyến tiền liệt trong hệ sinh sản nam. Tuyến này tạo ra 1 loại dịch được dẫn vào niệu đạo trước khi xảy ra sự phóng tinh nhằm trung hòa phần nước tiểu còn sót lại trong niệu đạo. Ngoài ra, nó còn có tác dụng như 1 chất bôi trơn.

www.namhoc.vn

Hệ sinh sản nam giới

5


Bìu là gì? Bìu là một túi da lỏng lẻo treo bên ngoài cơ thể, nằm sau dương vật và vùng bụng dưới. Bìu chứa hai tinh hoàn bên trong. Dương vật là gì? Dương vật là cơ quan có chức năng tiểu tiện và giao hợp. Niệu đạo dương vật là phần của niệu đạo đi qua dương vật.

www.namhoc.vn

Hệ sinh sản nam giới

6

Sinh san Nam gioi  

Bai gioi thieu ve nam gioi sinh san