Page 1


Bến Tre là một tỉnh

thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, tiếp giáp với biển Đông, có bờ biển dài 60 km. Phía bắc giáp Tiền Giang, phía tây và Tây Nam giáp Vĩnh Long, phía Nam giáp Trà Vinh. Thành phố Bến Tre cách Thành phố Hồ Chí Minh 85 km. Tỉnh Bến Tre có diện tích là 2.322 km vuông. Điểm cực Nam của tỉnh nằm trên vĩ độ 9o48' Bắc, điểm cực Bắc nằm trên vĩ độ 10o20' Bắc, điểm cực Đông nằm trên kinh độ 106o48' Đông, điểm cực Tây nằm trên kinh độ 105o57' Đông. Dân số của tỉnh là 1.354.589 người (điều tra dân số ngày 01/04/2009])

Thành phố Bến Tre

gồm 10 phường: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, Phú Khương, Phú Tân và 7 xã: Bình Phú, Mỹ Thành, Mỹ Thạnh An, Nhơn Thạnh, Phú Hưng, Phú Nhuận, Sơn Đông. Thành phố có nền kinh tế phát triển, các xí nghiệp may mặc, chế biến thực phẩm tập trung chủ yếu tại phường 8 và phường Phú Khương. Đây là nơi có nền kinh tế phát triển nhất Tỉnh Bến Tre. Tốc độ phát triển kinh tế (GDP) tăng 16,28% năm 2014. Thu nhập bình quân đầu người năm 2016 trên 83 triệu đồng.

Dự án khu đô thị mới

KOSY thuộc khu chức năng số 4 trong quy hoạch chung thành phố Bến Tre. Với Quốc lộ 60 là tuyến giao thông huyết mạch nối thành phố với các tỉnh lận cận. Cầu Rạch Miễu 1 (hiện hữu) và cầu Rạch Miễu 2 (dự kiến) xây dựng để kết nối giao thông, tạo động lực phát triển cho khu vực. Dự án nằm gần trung tâm thành phố Bến Tre hiện hữu, thuận lợi để kết nối các khu vực của thành phố tạo điều kiện thuận lợi về kết nối giao thông và thúc đẩy các hoạt động thương mại dịch vụ du lịch, phát triển kinh tế.


BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TP. BẾN TRE Dự án khu đô thị mới KOSY Bến Tre

nằm trên một phần phường 8, phường Phú Khương và một phần xã Phú Hưng. Quy mô dự kiến khoảng 84ha. Bến Tre có điều kiện thuận tiện để phát triển du lịch sinh thái, bởi ở đó còn giữ được nét nguyên sơ của miệt vườn, giữ được môi trường sinh thái trong lành trong màu xanh của những vườn dừa, vườn cây trái rộng lớn. Trong bán kính 10km có các điểm du lịch nổi tiếng như làng hoa Chợ Lách, vườn cây ăn trái Cái Mơn, khu du lịch Cồn Phụng, Cồn Quy... Khu đô thị mới có vị trí nằm gần trung tâm hiện hữu của thành phố Bến Tre (khoảng 2km), thuộc các khu chức năng được thành phố quan tâm thúc đẩy công tác quy hoạch và xây dựng cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, dự án có thể kết nối trực tiếp với Khu công nghiệp Giao Long, cảng cá Giao Long và Khu công nghiệp Giao Hòa. Dự án có thể đáp ứng nhu cầu nhà ở cho bộ phận người lao động và các chuyên gia làm việc tại các khu công nghiệp lân cận. Với lợi thế về vị trí địa lý, nằm trên sự giao thoa phát triển giữa các khu công nghiệp mới và trung tâm hiện hữu. Dự án khu đô thị mới Kosy Bến Tre cần xác định hướng phát triển phù hợp với tính chất và thế mạnh của thành phố Bến Tre nói riêng và tỉnh Bến Tre nói chung để đáp ứng được yêu cầu phát triển trong đô thị tại Bến Tre.


7

4

2 6 3

5 1

1

2

3

6

7

4

5


Theo thống kê sơ bộ khu vực có hơn 350 hộ dân sinh sống. Hiện trạng phân bố dân cư chủ yếu tập trung ở khu vực Lộ Thầy Cai, các khu vực khác dân cư phân bố rải rác và tự phát. Chùa Phước Lâm là công trình tôn giáo hiện hữu trong khu vực. Là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, tâm linh của người dân trong khu vực. Phương án quy hoạch dựa trên các điều kiện hiện trạng để có phương án di dời dân cư hiện hữu, kết hợp quy hoạch mới, xây dựng hạ tầng đồng bộ. Quy hoạch kết hợp giải pháp tái định cư và tái định cư tại chỗ để hạn chế ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực quy hoạch, gây xáo trộn đời sống xã hội.


HIỆN TRẠNG HẠ TẦNG KỸ THUẬT: Hiện trạng HTKT của khu vực chưa được đầu tư xây dựng, do dân cư còn phân bố rải rác, chưa có quy hoạch chi tiết cho khu vực. Ngoài trừ khu vực lộ Thầy Cai đã được xây dựng tuyến đường nhựa, các khu vực khác chủ yếu là đường bê tông, đá cấp phối hoặc đường đất. Hệ thống thoát nước mưa nước thải chưa đảm bảo, chủ yếu là thoát tự do và chảy tràn, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường. HIỆN TRẠNG CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG Các công trình xây dựng chủ yếu tập trung dọc theo lộ Thầy Cai. Đây là khu vực cần nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng trên các phương diện kinh tế, xã hội, môi trường để làm cơ sở lập phương án quy hoạch có hiệu quả cao và hạn chế tác động đến đời sống người dân trong khu vực lập quy hoạch.


PHỐI CẢNH TỔNG THỂ DỰ ÁN


CẢNH QUAN HỒ NƯỚC - CÔNG VIÊN TRUNG TÂM


MẠNG LƯỚI GIAO THÔNG THEO QUY HOẠCH PHÂN KHU Các điểm nút giao thông quan Tuyến đường vòng cung bao trọng của dự án là nút giao D4,D5 quanh khu vực không gian công với Đại lộ Đông Tây, nút giao D5 với viên trung tâm, tạo điểm nhấn cho đường Nguyễn Thị Định. khu vực. Xác định các điểm kết nối giao Cấu trúc đô thị được định hình thông để làm cơ sở quy hoạch phân bởi các yếu tố kênh rạch, cây xanh khu. Dựa trên các điểm kết nối từ quy chính là nét đặc trưng cho các khu hoạch chung để vạch các tuyến đô thị vùng sông nước như Bến Tre. giao thông chính cho dự án. Các tuyến giao thông nội bộ Để đảm bảo tính kết nối với các khu được bố trí phù hợp, đảm bảo sự vực khác và đảm bảo thống nhất về kết nối cũng như phân chia luồng tổng thể theo quy hoạch phân khu, giao thông. phương án quy hoạch chi tiết dựa trên Hạn chế các đường cụt để tăng nguyên tắc đảm bảo hướng tuyến và sự hiệu quả trong quy hoạch giao các điểm kết nối với hệ thống giao thông. Thiết kế đường nội bộ với lộ thông bên ngoài dự án. giới 12m, bề rộng mặt đường 6m. Hạn chế thay đổi các điểm kết nối giao thông để tránh ảnh hưởng đến quy hoạch giao thông khu chức năng số 4.


ĐIỀU CHỈNH MỘT SỐ TUYẾN GIAO THÔNG NỘI BỘ

HỆ THỐNG GIAO THÔNG NỘI BỘ THEO QUY HOẠCH CHI TIẾT


ÑI P.PHUÙ KHÖÔNG VAØ QUOÁC LOÄ 60

Chôï Tuù Ñieàn

R=

NGAÕ TÖ TUÙ ÑIEÀN 32

R=15

R= 33

80 R=

Traïm xaêng

Ñ.

Ng

uy

eãn

Th

ò

Ñòn

h

ÑÖ ÔØN G

D19

KHO

ÑÖÔ

ØNG

N13

Ñöôøng

D4

ÑÖÔØNG D19

ÑÖÔØNG

N10

ÑÖÔØNG N17

ÑÖÔØNG N18

Ñ. Nguyeãn

åu Ñình Chie

SOÂNG BEÁN TRE

TƯƠNG QUAN DỰ ÁN TRONG KHU CHỨC NĂNG SỐ 4

SOÂNG BEÁN TRE


ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH SỬ DỤNG ĐẤT

ÑI ÀNG

GIO ÂM

O TR

SOÂNG BEÁN TRE


VỊ TRÍ KHU TDC Khu Tái định cư được bố trí dọc theo lộ thầy Cai hiện hữu. Thuận tiện để kết nối với phần dân cư hiện hữu phía Bắc, dọc theo đường Nguyễn Thị Định. Ngoài ra khu Tái định cư có giao thông tiếp cận khá thuận lợi do nằm cạnh trục đường D5, một trong những tuyến đường chính trong dự án, thúc đẩy sự kết nối với các khu vực khác xung quanh dự án.

QUY MÔ KHU TDC Theo thống kê sơ bộ thì có khoảng 300 hộ dân nằm trong diện di dời - giải tỏa, ước tính khoảng 1200 người. Vì vậy quy hoạch tính đến quy mô khu tái định cư để đáp ứng cho bộ phân dân cư bị giải tỏa trọng dự án. Quy mô khu tái định cư có thể đáp ứng cho khoảng 320 hộ dân, với tổng diện tích khoảng 6,5ha.

ĐẢM BẢO KẾ SINH NHAI Việc bố trí khu vực tái định cư nằm sát mặt tiền đường D5 giúp giải quyết vấn đề kế sinh nhai của người dân sau khi tái định cư. Đa số các hộ bị di dời đều làm nông nghiệp (trồng cây ăn trái...) nên sau khi bị giải tỏa, cần có giải pháp ổn định cuộc sống cũng như giải quyết vấn đề việc làm cho người dân. Khai thác mặt tiền thứ cấp, tổ chức các hoạt động kinh doanh, thương mại dịch vụ. Chuyển đổi từ nông nghiệp sang thương mại dịch vụ chính là định hướng đảm bảo kế sinh nhai cho người dân sau khi tái định cư.


Ngoài việc đảm bảo nguyên tắc và chuẩn tối thiểu của một khu tái định cư, cần quan tâm và giải quyết những vấn đề xã hội nảy sinh với sự chú ý đặc biệt đối với một số nhóm đối tượng như người nghèo, người thu nhập thấp, đối tượng chính sách xã hội, đặc biệt khó khăn, dễ bị tổn thương... Bảo đảm để họ không bị nghèo đi, không bị mất sinh kế, thậm chí dẫn đến mất luôn cả nhà, đất tái định cư vừa được nhận.


Profile for Hoai Le

TEST 1  

TEST 1  

Profile for hoaile7
Advertisement