Page 1

No.10

August 2008

Ao làng - Nơi ộp oạp của họ nhà Cóc

No thanks !!!


Bất kỳ chú Cóc nào sinh ra trong đời cũng có vô vàn các trách nhiệm phải hoàn thành.

03 06 08 14 16 19 20 24 26 32 36 38 39 40 42 44

Cóc tin - Một vòng quanh FU Cóc tin - Cóc buôn

Cóc luận - Luận bàn chuyện làng Cóc Sống có trách nhiệm

Hot Cóc - Tiêu điểm trong tháng Trao đổi sinh viên ở FU

Cóc trông - Phía ngoài Ao làng Chúng ta không cô đơn

Cóc biết - Hướng tới kỷ niệm FPT 20 năm Mềm mãi mà không cứng

Cóc đẹp - Tự phê Tự bóp...đuôi mình!

Cóc học - Chuyện học tập của sinh viên Cái giá của TOEFL

Ếchlish - Ngôn ngữ của họ nhà Ếch About Japan

Cóc ăn chơi - Chơi mà học, học mà chơi Ước mơ 13.9

Cóc sống - Chuyện đời sống sinh viên Xin đừng đánh bạc với Tình yêu

Cóc gương - Những tấm gương về Cóc Niềm đam mê với Tiếng Nhật

Cóc mộng mơ - Góc vườn sáng tác Để sống có ý nghĩ hơn

Bờ lóc cóc - Góc tâm sự Nếu được chọn lại

Cóc lạc - Góc câu lạc bộ HIPHOP hơn cả một đam mê

Ếchnology - Cập nhật công nghệ Khôi phục dữ liệu bị xóa và cách xóa vĩnh viễn

Cóc thèm đọc - Mỗi kỳ một cuốn sách Đắc nhân tâm - Bí quyết thành công

Đầu tiên là trách nhiệm với mẹ cha, với gia đình để trở thành một đứa con Cóc ngoan, trò Cóc giỏi. Trách nhiệm với Cóc bạn để giúp đỡ bạn bè cùng học giỏi, cùng bơi tài và đặc biệt là trong những lúc hoạn nạn khó khăn. Trách nhiệm với ao làng để cùng với các Cóc cụ, Cóc thầy, Cóc cô xây dựng ao làng trở thành một môi trường Cóc tuyệt, Cóc toàn diện. Trách nhiệm với loài Cóc để xây dựng một giống nòi hùng mạnh, cạnh tranh với lũ Ếch kia. Nhưng có lẽ điều quan trọng nhất mà các chú Cóc cần nghĩ đến trước tiên là trách nhiệm với chính bản thân mình. Trách nhiệm với sức khỏe của mình, không thức khuya quá chát chít hay game online để rồi hôm sau phờ phạc đến trường. Trách nhiệm với túi tiền của mình để chi tiêu hợp lý, đừng lười học để đến mức phải đóng tiền thi lại học lại. Trách nhiệm với kiến thức của mình, đừng chủ quan coi thường những cơ hội dù là nhỏ để hoàn thiện hơn hành trang tri thức. Chẳng có trách nhiệm với bản thân mình và tương lai của mình, các chú Cóc hãy quên việc hoàn thành các trách nhiệm lớn lao khác. Chẳng thành đạt, không có tri thức, điều kiện thiếu thốn thì dù có hiếu thảo đến mấy cũng chẳng có cơ hội để phụng dưỡng cha mẹ, dù có “Cóc đạo” đến mấy thì cũng chẳng thể giúp được gì nhiều cho những hoàn cảnh khó khăn, dù có khát khao đến mấy cũng chẳng thể nào đưa họ Cóc sánh vai với lũ Ếch năm châu ...


Cóc tin

Một vòng quanh FU

Cóc tin RỘN RÀNG TUYỂN SINH

Cóc buôn FU Band và cuộc thử nghiệm mang tên L – day Toàn trường dường như không còn xa lạ gì với những tiếng ồn kinh khủng phát ra từ phòng tập nhạc của FU Band mỗi khi tan học. Chính vì sự ồn ào này mà thầy trò ông Dũng Đê tê phải chịu sự “xua đuổi” tàn nhẫn của các phòng ban trong trường và cảnh thầy trò ông lếch thếch bê đàn bê trống chạy vòng quanh trường cũng trở nên rất quen.

Kỳ thi tuyển sinh 03/08 /2008 tại trường Đại học FPT Ngày 03/08/2008, trường Đại học FPT đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh khóa IV đợt 2 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Kỳ thi đã thu hút hơn 3,500 thí sinh đến từ hơn 900 trường THPT trên cả nước. Dự kiến Trường sẽ công bố kết quả và danh sách phỏng vấn học bổng, tín dụng vào ngày 15/8/2008. Hạn nhập học khóa IV đợt 1 đến hết ngày 31/8/2008, đợt 2 đến hết ngày 15/9/2008. Ngoài việc trúng tuyển, để có thể trở thành sinh viên chính thức của trường Đại học FPT, các thí sinh trúng tuyển cần có thêm một điều kiện nữa là đạt trên điểm sàn do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định trong kỳ thi đại học vừa qua. Nếu chưa đáp ứng điều kiện này, thí sinh có thể nhập học vào Hệ dự bị đại học của trường.

KHÁT VỌNG SÁNG TẠO Ngày 19/07/2008, trường Đại học FPT đã tổ chức buổi hội thảo Giới thiệu phương pháp luận sáng tạo, giải quyết vấn đề và ra quyết định với sự tham gia của giảng viên Nguyễn Minh Tân. Đây là một hoạt động nằm trong chương trình Phát triển cá nhân - PDP của Trường nhằm mang đến cho sinh viên những kiến thức bổ ích về phương pháp luận sáng tạo. TRIZ - bộ môn phương phấp

Tiết mục “Một tình yêu” của FU Band Sau một thời gian tập nhạc kiên cường và bất khuất, FU Band quyết định chọn event L - Day để làm “trận mở màn” với một lý do rất đơn giản: “L – day là nơi tập trung một lượng khán giả nhất định, nhiều hơn số khán giả hay thò cổ vào phòng tập để chửi band nhạc nhưng cũng không quá nhiều đến mức có thể gây nguy hiểm. Thêm vào đó, sân khấu lại ở khá xa khán giả, hạn chế được nhiều khả năng chấn thương cho band nhạc do giầy dép gây ra”. Mặc dù tất cả các thành viên đều khá dạn dĩ sân khấu, lại thêm cả ông bầu Dũng Đê tê đích thân chỉ dẫn, song các thành viên không khỏi căng thẳng vì đây là lần đầu tiên họ chơi bên nhau. Bộ âm thanh 700 K của L – Day chỉ nhằm phục vụ việc cãi nhau của các đội chơi nên khiến FU Band không có đủ điều kiện biểu diễn cần thiết và buộc phải thay đổi chiến thuật. Tay trống Phong F*ck chuyển lên làm ca sỹ vì dàn trống Indo của anh không có micro để chơi, ông bầu Dũng Đê tê lui về chơi Bongo, Hoàng Lâm bô bị cấm hát vì hay quên lời nên chuyển sang đánh đàn còn Hiển cô nương thì vừa đàn vừa hát. Tiết mục đã diễn ra an toàn, tiết kiệm và để lại ấn tượng sâu sắc với người… biểu diễn.

xem tiếp trang 5

No.10 August 2008 I

3


Cóc tin

Một vòng quanh FU

Cóc tin luận sáng tạo là môn khoa học có mục đích xây dựng và trang bị hệ thống các phương pháp, kỹ năng thực hành tiên tiến về suy nghĩ để giải quyết vấn đề và ra quyết định một cách sáng tạo. Nội dung buổi hội thảo xoay quanh giới thiệu về tổng quan tình hình phát triển của thế giới và Việt Nam; các làn sóng phát triển, hiện trạng giáo dục; công dân toàn cầu; lợi nhuận cho đầu tư; bộ công cụ của TRIZ và tình hình phát triển TRIZ. Tham dự buổi hội thảo nhiều sinh viên đã đặt ra những câu hỏi thú vị thảo luận về TRIZ và các cách ứng dụng trong học tập, đời sống. Tháng 9/2008, khóa học về Phương pháp luận sáng tạo sẽ chính thức được triển khai tại trường Đại học FPT. Suy nghĩ một cách sáng tạo, thông minh luôn là yêu cầu cần thiết có thể đưa ra những sáng kiến, giúp thực hiện công việc một cách hiệu quả. Điều này đặc biệt quan trọng đối với lớp trẻ đang là học sinh, sinh viên. Hy vọng rằng khóa học này sẽ giúp sinh viên có một phương pháp sáng tạo trong học tập cũng như trong công việc để thực hiện khát vọng đổi thay của mình.

ĐẠI HỌC FPT TỔ CHỨC KHÓA HỌC BỒI DƯỠNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN Vừa qua, trường Đại học FPT đã tổ chức khóa học bồi dưỡng ngắn hạn cập nhật kiến thức Công nghệ thông tin (CNTT) cho giáo viên dạy học sinh giỏi môn Tin học các trường THPT chuyên và điểm các tỉnh phía Bắc. Tham gia giảng dạy khóa học là các PGS. TS và Giảng viên hiện đang huấn luyện đội tuyển quốc gia Tin học 2008 và chuyên gia CNTT của Tập đoàn FPT.

Trong thời gian diễn ra khóa học giáo viên đã được tham quan Tập đoàn FPT, trung tâm xuất khẩu phần mềm của FPT Software. Đặc biệt, giáo viên đã được nghe bài nói chuyện bổ ích về vị trí, tình hình phát triển và đào tạo CNTT tại Việt Nam so với thế giới. Các giáo viên đã có buổi giao lưu với Ban giám hiệu và cán bộ trường Đại học FPT, tham quan Bảo tàng Dân tộc học trong không khí thân mật và cởi mở. Trong thời gian tới nhà trường sẽ có nhiều hình thức khác nhau hỗ trợ đào tạo giáo viên CNTT cho các trường THPT đặc biệt là các trường năng khiếu và sẽ bổ sung thêm chuyên đề, mở rộng danh sách các chuyên đề, đồng thời quy mô cũng sẽ được mở rộng trên phạm vi toàn quốc. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ giáo viên tổ bộ môn Toán – Tin các trường THPT trong việc nâng cao kiến thức và ứng dụng hiệu quả CNTT phục vụ công tác giảng dạy, vận hành thiết bị công nghệ tại nhà trường.

ĐỘI BÓNG FU VÀO

CHUNG KẾT GIẢI

13/9

Sau một thời gian dài thi đấu với sự nỗ lực của thầy và trò, đội bóng đá FU đã lọt vào trận Chung kết của giải bóng đá FPT Cup 13/09 do Phòng công tác sinh viên FU đăng cai tổ chức. Trong trận đầu tiên của vòng loại đội bóng FU đã chiếm lợi thế trước đàn anh liên quân SBL với tỷ số chiến thắng 2 - 0. Đến lượt trận thứ hai của vòng loại với nội lực của sức trẻ đội bóng FU đã khẳng định được vị thế của mình và đặt chân vào Bán kết truớc một vòng đấu, với trận thắng khá thuyết phục 7 - 0 trước đối thủ FDC. Trận bán kết diễn ra rất sôi nổi với những pha

4

I No.10 August 2008


Cóc tin

Một vòng quanh FU

Cóc buôn (tiếp theo trang 3) FU cậy thế làm cao Như chúng ta đã biết, Giải Bóng đá Cúp 13/9 của FPT năm nay do FU đứng ra đăng cai tổ chức. Không bỏ lỡ cơ hội quý giá đó, Ban Tổ chức giải của FU đã sẵn sàng mặc quần đùi ngồi xổm trên dư luận để tính toán kỹ lưỡng con đường có lợi nhất cho FU đạt được mục tiêu vô địch.

Cạnh tranh và cùng phát triển Giá cước điện thoại giảm đáng kể từ ngày Viettel ra đời do thế độc quyền của VNPT đã bị phá bỏ. Tại FU, các CLB mới được thành lập khá nhiều và việc hoạt động cùng một lĩnh vực là điều khó. Hệ quả của sự cạnh tranh đó là những lợi ích cho chính sinh viên FU.

Mục tiêu vào được trận Chung kết đã hoàn thành khi FU hạ FHO 3 – 2 trong trận Bán kết kịch tính. Dường như cũng đã có đôi chút thoả mãn và hơn nữa là khá mệt sau một lượt trận căng thẳng, Ban tổ chức của FU thủng thẳng tuyên bố hoãn trận Chung kết một tuần cho… vui. Điều chưa từng có này ngoài thể hiện sự ngang bướng của những đàn em FU mà cũng đồng thời làm không ít các đàn anh cứ theo lịch cũ ra sân ngồi mà hóng gió. Sau sự kiện này, các cầu thủ và người hâm mộ bóng đá FPT đã chửi bới Ban Tổ chức râm ran mấy ngày liền. Trước báo giới, ông Dũng Đê tê - Trưởng Ban Tổ chức giải bình tĩnh trả lời dư luận: “Tại FPT, chửi là một phần tất yếu của Bóng đá, đề nghị mọi người chửi nhiều hơn và bậy hơn, xin cảm ơn”.

Rainbow là trường hợp như thế khi chọn lĩnh vực phát thanh để hoạt động, một lĩnh vực mà xưa nay được biết đến như mảnh đất độc quyền của FU Hyperlink. Việc có trong tay một dàn Biên tập viên và dẫn chương trình loại xịn của trường, cộng với sự hỗ trợ đắc lực về kỹ thuật của Đài truyền thanh VOL FPT, Rainbow đã để lại ấn tượng khá tốt qua hai số phát sóng đầu tiên và các chiến lược xây dựng thương hiệu, hình ảnh. Ngoài việc khai thác mảng ca khúc âm nhạc, Rainbow còn “chiến” cả lĩnh vực tổ chức các cuộc thi và các event âm nhạc mà cụ thể là cuộc thi clip “Ô mê ly” có nội dung thể hiện sự đam mê âm nhạc dành cho tất cả sinh viên FU, FAT và FAN với quỹ giải thưởng cho các tuần và tháng lên đến hơn 5 triệu đồng tiền tươi thóc thật.

bóng đầy kịch tính, sau tiếng còi mãn cuộc của trọng tài cũng là lúc cặp đấu trận Chung kết giải 13/09 được ấn định, FU cùng Fsoft thẳng tiến vào Chung kết. Tham gia giải Cup 13/9 là một trong những hoạt động của đội bóng FU nhằm hưởng ứng, chào mừng các ngày lễ lớn trong năm, tiếp tục duy trì và đẩy mạnh phong trào rèn luyện thể chất tại FU. Đây cũng là hoạt động nhằm đánh giá phong trào tập luyện và thi đấu môn bóng đá của các bộ phận trong tập đoàn, thông qua đó tuyển chọn những cán bộ, sinh viên có năng khiếu để thành lập đội tuyển trường, đội tuyển Tập đoàn tham gia các giải đấu lớn hơn. Giải đấu còn góp phần tăng cường mối giao lưu, học tập kinh nghiệm và sự hiểu biết lẫn nhau giữa sinh viên FU với thế hệ đàn anh trong Công ty.

Chắc chắn Hyperlink sẽ không dễ dàng để mất “thị trường” của mình, theo giới thạo tin cho biết, ngoài việc vay tín dụng 90% của Ngân hàng BIRD để xây phòng thu chuyên nghiệp, họ cũng đang nhanh chóng cải tổ hệ thống và xây dựng chương trình mới có tính cạnh tranh cao hơn để đối đầu với thách thức mang tên Rainbow. Về phần sinh viên thì cứ ung dung đứng giữa mà hưởng lợi từ những cuộc thi và từ những tiện ích của hai nhóm mang lại. Còn gì tuyệt vời hơn. Doanh nhân sinh viên Lịch học nặng è cổ của FU dường như không làm giảm đi nhu cầu tìm việc kiếm tiền của các Cóc FU, chả thế mà CLB Việc làm thì luôn đắt khách còn mấy chú cò mồi thì cứ tung tin vịt lừa đám Cóc khát việc nhốn nháo suốt ngày. xem tiếp trang 45

No.10 August 2008 I

5


Cóc luận

Luận bàn chuyện làng cóc

Giả sử bạn vào một cửa hàng để mua đồ, bạn yên tâm rằng đã có người trông xe nên cũng chẳng cần khoá càng, khoá cổ gì. Thậm chí bạn còn để nguyên cả giấy tờ xe ở trong cốp. Nhưng rủi thay, khi bạn trở ra, chiếc xe không cánh mà bay. Còn người bảo vệ thì cau có trong khi bạn lo đến tái mặt. Mặc dù bạn có vé xe, và rõ ràng đảm bảo tài sản cho khách là trách nhiệm của cửa hàng, nhưng bạn chỉ nhận được 50% tiền bồi thường sau rất nhiều lần “làm việc” với sự bất hợp tác của họ.

thoại còn thiên thần đáng thương đang ngồi khóc thút thít trong chiếc quần ướt sũng vì tè dầm. Bạn sẽ hành động như thế nào trong trường hợp này? Còn rất nhiều, rất nhiều tình huống dở khóc dở cười khác mà chúng ta có thể gặp phải. Những lúc ấy, chúng ta còn có thể làm được gì

vú em bỏ bê honey của bạn, còn bạn đã bao giờ trêu em khóc khi hồi nhỏ bị mẹ bắt ở nhà trông em?

Bản thân tôi đã từng vừa là nạn nhân, vừa là thủ phạm của những hành động vô trách nhiệm kiểu như thế. Tôi đã từng vứt rác bừa bãi nơi công cộng, tôi đã từng vẽ bậy lên bàn, tôi đã từng bỏ bê bài về nhà, Trong quy trình tôi đã từng đùn đẩy công việc sản xuất dây chuyền cho người khác…Và đôi khi điện tử tại Nhật, sau mỗi biết rằng như thế là thiếu khâu các kiểm định viên phải làm trách nhiệm, là mình việc hết sức vất vả để đảm bảo chất đã sai. Nhưng hai chữ lượng sản phẩm. Tuy nhiên, trong một “trách nhiệm” sao số trường hợp, chỉ đến khâu cuối cùng lỗi mà nặng nề và khó sản phẩm mới được phát hiện. Và dù cho mang đến vậy. đó chỉ là một lỗi nhỏ (nếu lô hàng ấy ở Việt

Hay chiếc điện thoại là “bạn thân nhất” của bạn không may bị “cảm gió”. Bạn đành dứt ruột xa cách nó một tuần trong Nam sẽ được tung ra thị trường như kiểu bán Là Cóc FU, chúng thời gian nó nhập viện. Thật ra thịt gà bị cúm) thì ở Nhật nó bị tiêu hủy ta đã từng được thì người nhận hàng hẹn bạn 5 một cách không thương tiếc. Điều đó càng chứng minh rõ ràng hơn rằng chính thái nghe giảng các quy ngày sau đến lấy nhưng cứ tính độ nghiêm túc trong công việc và tinh trình khi thiết kế và xây hẳn một tuần cho dôi. Bạn quay thần trách nhiệm của người Nhật đã dựng một phần mềm. lại cửa hàng điện thoại sau một tạo nên những thương hiệu sẳn Trong đó, bảo hành phần khoảng thời gian nhớ nhung dài phẩm hàng đầu của quốc mềm chiếm một tỷ trọng khá dằng dẵng như một năm. Và… thật gia nhỏ bé này. lớn trong tổng số toàn thể công bất ngờ, anh ta cầm tờ biên lai của việc. Việc này phần nào nói lên tầm bạn như thể nó chưa hề được viết ra. khác quan trọng của việc chịu trách nhiệm ngoài việc Sau 5 giây lạnh lùng, anh ta trả lời: chửi thầm “bọn vô trách nhiệm” và về sản phẩm mình làm ra. Đó là lý do - Xin lỗi. Chúng tôi nhập sót máy tìm cách khắc phục những hậu quả từ vì sao rất nhiều Công ty coi trọng chữ “tín” hơn chữ “tiền”. của bạn. 5 ngày nữa bạn quay lại nhé! việc đó. Và nếu trí tưỏng tượng của bạn còn phong phú, hãy tưởng tượng đến 10 năm nữa, khi bạn có một gia đình hạnh phúc cùng một đứa con kháu khỉnh. Để tập trung vào công việc, hai vợ chồng bạn quyết định tìm một vú em chăm cho honey bé bỏng. Một buổi chiều, bạn trở về từ Công ty, và bạn thấy cô vú em đang buôn điện

6

I No.10 August 2008

Nhưng thử đặt ngược lại vấn đề, đã bao giờ bạn ở trong vị trí những kẻ vô trách nhiệm kia chưa? Cửa hàng đầu tiên làm mất xe của bạn, còn bạn đã bao giờ làm hỏng đồ mượn của ai mà không chịu nhận lỗi? Người bán điện thoại quên nhập máy của bạn vào kho sửa, còn bạn đã bao giờ quên một lời đề nghị giúp đỡ từ bạn bè? Cô

Tôi còn nhớ câu chuyện về một Công ty bảo hiểm tai nạn cháy nổ tại Mỹ. Sau khi Công ty bán bảo hiểm cho toàn bộ dân cư một khu phố thì xảy ra vụ cháy khủng khiếp thiêu trụi gần như tất cả các ngôi nhà. Công ty đứng trước tình huống hết sức khó xử. Nếu đền bù toàn bộ theo hợp đồng thì Công ty không những vét cạn


Cóc luận

Luận bàn chuyện làng cóc

vốn kinh doanh mà còn phải vay một khoản lớn từ ngân hàng. Và điều đó 99% là dẫn đến sự phá sản. Nhưng bởi tính trách nhiệm với cộng đồng và lời hứa cam kết chặt chẽ khi khách hàng mua bảo hiểm đã khiến Ban lãnh đạo Công ty quyết định đến bù theo đúng hợp đồng. Như một phép màu kì diệu, việc làm đó chiếm được lòng tin của khách hàng khiến số bảo hiểm tai nạn cháy Công ty bán được thời gian sau đó tăng một cách bất ngờ. Nói về trách nhiệm trong công việc, không thể không kể đến sản phẩm “Made in Japan”. Chẳng phải ngẫu nhiên mà cả thế giới đều coi đồ điện tử Nhật Bản là number one. Trong quy trình sản xuất dây chuyền điện tử tại Nhật, sau mỗi khâu, các kiểm định viên phải làm việc hết sức vất vả để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chỉ khi đến khâu cuối cùng, lỗi sản phẩm mới được phát hiện. Và dù cho đó chỉ là một lỗi nhỏ, và nếu lô hàng ấy ở Việt Nam sẽ được tung ra thị trường như kiểu bán thịt gà bị cúm, thì ở Nhật nó bị tiêu huỷ một cách không thương tiếc. Điều đó càng chứng minh rõ ràng hơn rằng chính thái độ nghiêm túc trong công việc và tinh thần trách nhiệm của người Nhật đã tạo nên thương hiệu số một của quốc gia nhỏ bé này. Tôi xin kể thêm một câu chuyện đến từ châu Âu. Vương quốc Anh nổi tiếng bởi sự phát triển của ngành hàng hải. Những con tàu Anh vượt qua bao nhiêu đại dương, khám phá biết bao vùng đất mới. Tại sao họ có thể làm được những điều kỳ diệu đó? Câu trả lời nằm ở trách nhiệm của người thuyền trưởng. Đó là người trước mỗi khi thuyền nhổ neo, phải ký tên mình

vào bản cam kết với đức vua rằng sẽ cùng chết với con thuyền. Khi bão gió nổi lên, tất cả mọi người có thể chạy, có thể nhảy tàu để tìm cơ hội sống sót cho mình. Còn người thuyền trưởng thì đổ máu để giữ tay lái. Và lái gẫy, ông chìm xuống bởi trách nhiệm ông đang đeo trên vai. Có lẽ kể những chuyện ở những miền xa xôi của trái đất khiến các bạn thấy nặng nề. Tôi xin quay trở lại Detech – ngôi nhà chung của các Cóc FU. Bạn có nhận ra trong các bạn mình có ai đó giống người công nhân kỹ thuật tại Nhật Bản hay giống người thuyền trưởng nước Anh? Biết đâu chính bạn đang mang trong mình đức tính đó? Bạn sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, và có một trái tim chan chứa trách nhiệm cộng đồng? Nếu bạn thực sự là người như thế, xin đừng bao giờ đánh mất vẻ đẹp ấy của chính mình. Nhưng đôi khi, chúng ta đang gần như lạc lối bởi những suy nghĩ tiêu cực, mặc dù chúng ta đang cùng nhau học ở đây, hưởng một điều kiện học tập trong mơ của rất nhiều các sinh viên trường khác. Đôi khi, chúng ta mệt mỏi trước những Project, trước những Assignment, Workshop và rồi buông xuôi tất cả khi thấy hụt hơi. Những cuộc điện thoại chớp nhoáng của bố mẹ ở nhà không đủ để tiếp thêm lòng dũng cảm, không đủ để nhắc nhở chúng ta về cái được gọi là trách nhiệm. Và vì vậy, mọi thứ cứ trôi đi, còn ta không muốn bơi nữa. Cũng có những lúc, Cóc bốc đồng, quên mất giá trị của đồng tiền từ mồ hôi cha mẹ để chạy theo cái tiếng “con nhà giàu”. Phải quần áo xịn, phải laptop xịn, phải ngồi quán xịn để ở nhà bố mẹ ngày thêm lao lực.

Tôi cũng là một Cóc FU và cũng có những phút giây như thế. Tôi còn nhớ mãi cuộc điện thoại của bố hôm Noel, cũng là khi bố nhận được phiếu báo điểm từ nhà trường với kết quả không mấy tốt đẹp. Vì vậy, tôi đã có một cuộc nói chuyện điện thoại với bố về điểm tổng kết “sôi nổi” đến nỗi tất cả những người đi đường đều ngoái đầu lại nhìn tôi đầy “ngưỡng mộ”. Ngay sau khi cúp máy, thực sự tôi đã không hiểu vì sao mình lại vô trách nhiệm đến vậy. Một lần khác, khi nhóm của tôi được phân công đề tài Project. Tôi vốn tính tài tử nên cũng chẳng quan tâm mấy. Hơn nữa tôi luôn suy nghĩ theo kiểu “có 5% thôi mà, quan trọng gì, mình kiểu gì mà chả pass rồi. Pass qua 5 là được, điểm cao có học cũng chẳng với tới”. Trớ trêu thay, nhóm tôi 5 người thì có thêm 3 người nữa nghĩ giống tôi. Tội nghiệp cho bạn leader nhóm, thức trắng hai đêm để hoàn thành bài sau hàng tá cái miss deadline của các member. Tôi biết rằng câu chuyện của bản thân tôi cũng là câu chuyện của rất nhiều Cóc FU. Tôi đang khao khát sửa đổi và tôi tin các bạn cũng có niềm khát khao như vậy. Dù đã có lúc lầm đường, dù đã có lúc vô trách nhiệm, nhưng ngày nào các Cóc chúng ta còn đứng trước gương soi mình và muốn trở nên đẹp hơn thì ngày đó chúng ta còn có thể thực hiện lời cam kết sống có trách nhiệm với bản thân, với gia đình, bạn bè và xã hội bởi không bao giờ là quá muộn để thay dổi.

Cóc vô trách nhiệm

No.10 August 2008 I

7


Hot Cóc

Tiêu điểm trong tháng

Trao đổi sinh viên ở FU Để tạo điều kiện cho sinh viên được tiếp xúc với môi trường đào tạo tiên tiến, FU đã và đang xúc tiến thực hiện các chương trình hợp tác quốc tế với các trường Đại học trên thế giới. Trong đó các chương trình trao đổi sinh viên là một trong những nội dung được sinh viên FU đặc biệt quan tâm. Vậy thông tin mới nhất về các chương trình trao đổi sinh viên của FU là gì? Tiêu chí lựa chọn sinh viên tham gia? Điều kiện sống, học tập của sinh viên FU tại trường bạn cũng như các hỗ trợ mà sinh viên sẽ nhận được như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc này, phóng viên Cóc Đọc đã có buổi phỏng vấn thầy Lê Trường Tùng – Hiệu trưởng nhà trường về các nội dung xoay quanh chương trình trao đổi sinh viên của FU. PV: Thưa thầy, có nhiều sinh viên FU hiện nay chưa biết nhiều thông tin

về chương trình trao đổi sinh viên giữa FU và các trường đại học quốc tế. Thầy có thể giới thiệu qua một vài thông tin cơ bản và mục đích của các chương trình trao đổi sinh viên hiện nay được không ạ? Thầy Lê Trường Tùng: Trường luôn mong muốn các sinh viên của mình có điều kiện được học tập, làm việc với người nước ngoài. Đặc biệt được sống và học tập ở nước ngoài sẽ đem lại những giá trị rất lớn cho sinh viên không chỉ về kiến thức chuyên môn mà còn về văn hóa, cách tư duy, ngôn ngữ. Ngoài ra, FU cũng mong muốn sẽ có sinh viên nước ngoài, trước mắt là theo chương trình trao đổi sinh viên vì điều đó sẽ mang lại môi trường quốc tế, đa văn hóa cho chính các sinh viên FU. Bởi vậy trường rất quan tâm tới cơ hội hợp tác với các trường đại học có uy tín trên thế giới, trong đó đặc biệt chú trọng đến chương trình trao đổi sinh viên.

Một giờ học tại trường ĐH Furtwangen

TS. Lê Trường Tùng Hiệu trưởng trường Đại học FPT Về cơ bản nội dung các chương trình này là sinh viên các trường đối tác có thể học miễn phí ở trường của nhau. Tuy nhiên vấn đề khó khăn với chúng ta là sự chênh lệch trong mức sống giữa Việt Nam và các nước bạn, đặc biệt là Nhật hay Mỹ. Mặc dù cánh cửa trường bạn luôn rộng mở nhưng nếu không tìm được nguồn kinh phí hay học bổng để lo sinh hoạt phí thì sinh viên của chúng ta sẽ khó có cơ hội tham gia chương trình này. PV: Lợi ích của chương trình trao đổi sinh viên đối với FU và sinh viên FU là gì, thưa thầy? Thầy Lê Trường Tùng: Lợi ích của sinh viên thì đã nói ở trên. Còn khi sinh viên đã có lợi thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc FU có lợi rồi. PV: Theo như em được biết, FU đã có thỏa thuận trao đổi sinh viên với trường ĐH Furtwangen của Đức. Thầy có thể cho biết tại sao FU lại đặt mối quan hệ với một trường của Đức trong khi sinh viên FU học tiếng Anh và Nhật?

8

I No.10 August 2008


Hot Cóc

Tiêu điểm trong tháng

Thầy Lê Trường Tùng: Trường Furtwangen chủ động mong muốn hợp tác với một trường Đại học của Việt Nam và họ đã rất ấn tượng khi được giới thiệu về trường Đại học FPT. Sau khi xem xét thấy trường Furtwangen là một trường công lập tương đối có uy tín ở Đức, đặc biệt cũng chia sẻ nhiều điểm chung với FU nên Ban giám hiệu đã quyết định ký kết hợp tác với trường này. Giảng viên và sinh viên của Furtwangen nói tiếng Anh rất tốt nên sẽ không có bất cứ trở ngại nào cho sinh viên của FU muốn tham gia các chương trình trao đổi sinh viên. Hơn thế nữa, cơ hội để xin được hỗ trợ hay học bổng tại Đức là khá khả thi và trường đang xúc tiến tìm hiểu việc này.

nhưng không thể tuyên bố trước được gì về điều này cả.

Tiêu chí chọn sinh viên PV: Thầy có thể cho chúng em biết tiêu chí chọn sinh viên tham gia chương trình này và số lượng sinh viên sẽ được chọn hiện nay như thế nào? Thầy Lê Trường Tùng: Nếu sinh viên có thể tự túc được chi phí ăn ở, đi lại tại nước bạn thì số lượng tham gia có thể nhiều và sinh viên chỉ cần có sức học từ khá trở lên là nhà trường sẽ tiến hành giới thiệu và làm thủ tục. Còn

PV: Đa phần sinh viên nghĩ rằng Nhà trường chọn sinh viên tham gia các chương trình trao đổi sinh viên rất kín. Sinh viên không hề biết qua các kênh thông tin trực tiếp của trường, chỉ có những sinh viên có tên trong danh sách mới biết, những sinh viên khác biết đến thông tin do những người này kể lại. Liệu trong thời gian tới nhà trường có công khai các tiêu chí lựa chọn sinh viên hoặc tổ chức tuyển chọn để tăng tính minh bạch và cạnh tranh không?

PV: Với các chương trình học ở Đức, liệu sinh viên FU có phải học thêm tiếng Đức trước khi sang Đức không? Thầy Lê Trường Tùng: Không, sinh viên sẽ học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Tuy nhiên nếu sinh viên tận dụng cơ hội để học thêm tiếng Đức thì sẽ là một điều rất có ích cho chính sinh viên đó. PV: Sinh viên nước ngoài muốn sang VN và học tập tại FU bắt đầu từ kỳ 7 để tiếp cận với môi trường mới, điều này có thể hay không thưa thầy? Thầy Lê Trường Tùng: Hiện nay đã có một số sinh viên nước ngoài của các trường đối tác mong muốn sang học tại FU theo chương trình trao đổi. Tuy nhiên việc này sẽ chỉ thực hiện được hoàn toàn sau ít nhất là 1 năm nữa. Trong tương lai gần sẽ có sinh viên nước ngoài đến FU nhưng chủ yếu là để học 1, 2 môn và tiến hành các hoạt động giao lưu văn hóa trong thời gian ngắn.

Trường Đại học Furtwangen nếu không có kinh phí thì chúng ta sẽ phải phụ thuộc vào từng chương trình cụ thể và mỗi chương trình đều có tiêu chí lựa chọn khác nhau. Nguyên tắc chung là ưu tiên các sinh viên học giỏi (chuyên môn và ngoại ngữ), tham gia tích cực các hoạt động của trường. Các tiêu chí lựa chọn sẽ minh bạch, rõ ràng và được công bố công khai mỗi khi có chương trình cụ thể. Về số lượng có thể tham gia thì nhà trường sẽ cố gắng hết sức để tìm các nguồn kinh phí hỗ trợ

Thầy Lê Trường Tùng: Như trên đã nói, các tiêu chí lựa chọn là công khai và minh bạch. Tuy nhiên phụ thuộc vào các chương trình khác nhau và yêu cầu của phía trường bạn, các tiêu chí này có thể khác nhau nên Trường không thể công bố một tiêu chí thống nhất từ trước được. Với chương trình học bổng của chính phủ Nhật vừa rồi, các ứng viên từ sinh viên khóa I đều thấy là các tiêu chí được công khai và rất minh bạch. Các bạn cần có nhận thức là nếu

No.10 August 2008 I

9


Hot Cóc

Tiêu điểm trong tháng

Chương trình trao đổi sinh viên với trường ĐH Shinshu – Nhật Bản Sinh viên tham gia chương trình trao đổi sinh viên có thể đăng ký bất kỳ các khóa học hiện có tại Đại học Shinshu (có thể lựa chọn khóa học tiếng Nhật chuyên sâu để nâng cao khả năng ngoại ngữ, hoặc các khóa học chuyên ngành trong lĩnh vực CNTT) trong thời gian từ 6 tháng – 1 năm. Sinh viên sẽ được miễn hoàn toàn phí nhập học và học phí tại ĐH Shinshu. Dự kiến mỗi năm sẽ có trung bình 2 sinh viên FU tham gia chương trình này. Sinh viên Lê Thị Mai Anh – SE0103 sẽ là sinh viên FU đầu tiên tham gia chương trình này. Hiện FU đang hoàn tất thủ tục Visa để Mai Anh có thể tham gia học tập tại Nhật từ 25/9. Chương trình học mà Mai Anh lựa chọn trong quá trình học tập tại trường ĐH Shinshu là các môn tiếng Nhật, văn hóa Nhật Bản và một số môn chuyên ngành tự chọn khác. Thời gian học tại ĐH Shinshu kéo dài từ 25/9/2008 đến hết ngày 31/8/2009. Ngoài được miễn phí học phí, Mai Anh còn được hỗ trợ 150.000 Yên (tương đương 1.400 USD) chi phí vé máy bay đi lại, và được cấp 1 suất học bổng của Chính phủ Nhật Bản trị trá 80.000 Yên /tháng (tương đương 740 USD /tháng để trang trải tiền sinh hoạt phí tại Nhật Bản trong suốt 11 tháng học tập tại trường ĐH Shinshu.

học tốt thực sự và kiên trì thì cơ hội trước sau gì cũng đến với bạn, không chỉ là cơ hội đi học mà còn là cơ hội đi thực tập, làm việc tại nước ngoài và nhiều cơ hội hấp dẫn khác. PV: Thông thường tại các trường khác, trước khi sinh viên được chọn đi du học hoặc theo các chương trình trao đổi, họ thường phải có ít nhất 02 thư giới thiệu và bảo lãnh của Giáo sư, Giảng viên của Trường, sau đó mới xét duyệt. FU có cần những thủ tục này không? Thầy Lê Trường Tùng: Điều này tùy thuộc yêu cầu của từng chương trình cụ thể.

Chương trình trao đổi sinh viên với trường ĐH Furtwangen – Đức Thỏa thuận hợp tác đào tạo giữa FU và trường ĐH Furtwangen được chính thức ký kết từ tháng 11/2007. Trường ĐH Furtwangen nằm trong top 5 trường tốt nhất về IT thuộc khối những nước nói tiếng Đức (Đức, Áo, Thụy Sỹ) theo xếp hạng của các nhà quản lý hàng đầu và các tạp chí nổi tiếng.

Điều kiện sống, học tập của sinh viên FU và những chính sách hỗ trợ

Trong giai đoạn đầu của hợp tác, nhằm thúc đẩy sự hợp tác với FU, Phòng Quan hệ quốc tế của trường ĐH Furtwangen sẽ đề nghị một lượng nhất định học bổng Baden Wuerttemberg (được tài trợ bởi Landesbeteiligungen BadenWürttemberg), ngoài việc được miễn hoàn toàn học phí, sinh viên còn được hỗ trợ chi phí hàng tháng từ 400 – 1000 Euro!

PV: Hiện tại nhà trường có kế hoạch nào để hỗ trợ những sinh viên tham gia chương trình này không ạ?

Sinh viên FU có thể xem thông tin chi tiết tại website: http://www.hs-furtwangen.de/english/index_en.html và đăng ký trực tiếp với Phòng Quan hệ quốc tế của trường Đại học Furtwangen: Website:http://www.hs-furtwangen.de/english/international/?tg=0 Emaill: aaa@hs-furtwangen.de Để được tư vấn thêm về chương trình, sinh viên cũng có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận Quan hệ quốc tế tại FU qua: Nguyễn Thị Hồng Liên – Phòng Hợp tác quốc tế đại học FPT. Email: liennth2@fpt.com.vn

10

I No.10 August 2008

Thầy Lê Trường Tùng: Việc quan trọng nhất và cũng khó khăn nhất là tìm các nguồn kinh phí hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho sinh viên tại nước bạn và đây cũng là việc mà FU sẽ nỗ lực thực hiện trong thời gian tới. Phụ thuộc yêu cầu của chương trình và hoàn cảnh của các sinh viên tham gia, Trường sẽ có các hoạt động hỗ trợ về thủ tục, đào tạo, chuẩn bị một cách tốt nhất cho sinh viên.


Hot Cóc

Tiêu điểm trong tháng

PV: Nhiều bạn sinh viên băn khoăn về điều kiện sống và học tập tại trường bạn. Thầy có thể cho chúng em biết một vài thông tin về điều kiện sống và học tập của sinh viên FU tại Nhật và Đức? Thầy Lê Trường Tùng: Về cơ bản khi đã sang trường bạn thì sinh viên sẽ sống trong ký túc xá và sinh hoạt theo chế độ của sinh viên trường đó. Chúng ta sẽ biết thông tin cụ thể cho từng trường trước mỗi chương trình, nhưng có thể nói là điều kiện sống và học tập thì chắc chắn sẽ ở mức khá tốt

Lời khuyên dành cho sinh viên đầu tiên sang Nhật PV: Thầy có lời khuyên nào dành cho bạn AnhLTM, sinh viên FU đầu tiên sang Nhật học? Thầy Lê Trường Tùng: Thứ nhất Mai Anh cần hiểu rằng đi học tại nước ngoài về chuyên môn thì chưa chắc đã khác biệt nhiều mà điều khác biệt lớn nhất chính là môi trường sống và văn hóa. Vì vậy cần tận dụng tối đa các cơ hội để rèn luyện ngoại ngữ, tìm hiểu văn hóa, phong tục, tập quán. Tốt nhất là xin được ở tại gia đình theo kiểu home stay nếu điều kiện cho phép. Ngoài ra việc xây dựng network cũng rất quan trọng. Cần xây dựng các mối quan hệ thầy trò, bạn bè để có thêm nhiều cơ hội khác trong những việc như xin học bổng học tiếp, làm việc và hợp tác sau này. Một tỷ lệ rất lớn những người thành công là nhờ có những mối quan hệ từ thời đi học.

...tiếp theo bài “ Ước mơ 13.9” trang 23 cùng Câu lạc bộ Bóng đá mà tôi giành hết lòng nhiệt huyết. Các cầu thủ trẻ đang khao khát thể hiện mình, đang nỗ lực không mệt mỏi vì mục tiêu mang về chiếc Cúp 13/9. Nếu được hỏi vì sao FU có thể vô địch thì tôi sẽ trả lời rằng FU đang hội tụ đầy đủ các yếu tố thiên thời địa lợi nhân hòa và chúng tôi tự tin sẽ hoàn thành chỉ tiêu mà cấp trên đề ra. Công tác chuẩn bị cho giải FPT 13/9 rất tốt, phải kể đến sự đóng góp vô cùng lớn lao của anh DũngĐT, chị DươngNT, anh QuangVT, đội cổ vũ FPT …và các cầu thủ trẻ tràn đầy khát vọng chiến thắng. Điều đó được thể hiện từ những buổi tập, những trận giao hữu ít ỏi. Dù mưa to gió lớn hay nắng nóng trưa hè hoặc chỉ được phép ra sân ít phút, anh em vẫn không nản chí. Nhìn anh PhongNX thi đấu hết mình dù đã qua tuổi thanh xuân, anh em xúc động cùng bảo ban nhau cố gắng sao cho xứng đáng với lớp đàn anh, xứng đáng với những hi vọng dành cho FU. Ngay chính bản thân tôi, người đã không may mắn mùa giải vừa qua luôn tự nhủ rằng phải nỗ lực hơn nữa, để mỗi lần ra sân là mỗi lần lăn xả, truyền nhiệt huyết cho các đồng đội. Mỗi bàn thắng, mỗi trận thắng lại tăng thêm tự tin trong mỗi chúng tôi. Sau lưng chúng tôi là những cổ động viên tuyệt vời hò reo, khích lệ mỗi khi thắng trận hay an ủi, động viên sau mỗi bàn thua. Vòng đấu bảng đã qua, FU theo bước đàn anh F-Soft vào Chung kết. Sẽ thật ý nghĩa nếu FU vô địch trong lần sinh nhật thứ 20 của Tập đoàn và cũng là sinh nhật thứ 20 của tôi. Nếu bạn là người yêu mến FU, hãy cổ vũ hết mình cho đội bóng FU nhé!

HùngBQ

Điều cuối cùng là mong Mai Anh sẽ tiếp tục xứng đáng là sinh viên xuất sắc của FU, biết nghĩ đến và tận dụng mọi cơ hội để mang lại lợi ích cho bản thân, cho trường và các bạn sinh viên khác. Vâng, xin trân trọng cảm ơn thầy

Nguyễn Mạnh Thắng – SE0104

No.10 August 2008 I

11


Hot Cóc

Tiêu điểm trong tháng

Trong tình hình khó khăn chung của nền kinh tế Việt Nam, việc cắt giảm nhân sự của Tập đoàn liệu có ảnh hưởng tới cam kết “sinh viên trường Đại học FPT ra trường có việc làm ngay”?

Đây là thắc mắc của nhiều phụ huynh và sinh viên trường Đại học FPT khi thông tin về việc FPT cắt giảm 1000 nhân sự được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng thời gian gần đây. Lần đầu tiên trong nhiều năm qua, FPT cắt giảm một số lượng khá lớn nhân sự, sau khi liên tục phát triển. Tuy hướng tới quy mô lớn hơn, nhưng trong bối cảnh kinh tế suy thoái và khó khăn,

đoàn, Phó TGĐ Tập đoàn Bùi Quang Ngọc trong buổi công bố kết quả tăng trưởng kinh doanh 6 tháng đầu năm 2008 với giới báo chí ngày 16/07 đã khẳng định rằng, dù đạt kết quả kinh doanh khá tốt với tốc độ tăng trưởng 47,1% so với cùng kỳ năm ngoái, tập đoàn vẫn sẽ phải rà soát lại bộ máy hoạt động, cơ cấu lại một số công ty con, tinh giảm nhân sự chủ yếu ở khối tài chính để đối phó với những khó

kinh doanh bán lẻ, kinh doanh điện thoại di động, chứng khoán, phân phối đã bị cắt giảm. Theo số liệu của Ban Nhân sự FPT, 6 tháng đầu năm số CBNV chính thức nghỉ việc là 1,351 người. Trong đó, tỷ lệ các đơn vị chịu nhiều ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế chiếm phần lớn. Ngoài ra, do chuyển đổi cơ cấu hoạt động từ việc tự làm sang outsource ra bên ngoài, một số lượng lớn nhân viên triển khai hạ tầng của FPT Telecom đã chấm dứt hợp đồng với Tập đoàn. Tuy nhiên, dù rà soát và cắt giảm nhân sự ở một số bộ phận, FPT vẫn tuyển mới nhiều nhân viên. Cụ thể, trong năm 2008 FPT Software - nơi làm việc tương lai của sinh viên FU sẽ tuyển khoảng 1000 nhân viên mới.

Công ty phần mềm FPT khai trương chi nhánh mới tại Pháp

FPT buộc phải cắt giảm nhân lực và chi phí hoạt động. Về việc cắt giảm nhân sự của Tập

12

I No.10 August 2008

khăn của tình hình tài chính. Trước mắt, nhân sự chưa đáp ứng yêu cầu và ở những mảng kinh doanh đang bị tác động mạnh bởi suy thoái kinh tế như

Trong khi đó, doanh thu các lĩnh vực viễn thông, tích hợp hệ thống, xuất khẩu phần mềm và phân phối trong 6 tháng đầu năm đều tăng so với cùng kỳ năm 2007, lần lượt là 57,34%; 88,91%; 69,48% và 35,64%. Lợi nhuận trước thuế của các mảng viễn thông, tích hợp hệ thống, xuất khẩu phần mềm và phân phối lần lượt


Hot Cóc

Tiêu điểm trong tháng

đạt 182,67%; 128,16%; 119,38% và 138,40% kế hoạch. Những mảng này được coi là ít chịu ảnh hưởng bởi tình hình khó khăn của nền kinh tế thế giới cũng như Việt Nam và vẫn đang có nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực.

Theo quyết định, năm 2009 FPT Software sẽ tuyển mới 1,800 nhân viên; năm 2010 là 2,400 nhân viên. FPT IS theo kế hoạch cũng sẽ tuyển mới 150, 200, 250 cho các năm 2008, 2009, 2010.

Đề cập tới cơ hội việc làm và phát triển nhân sự, ngày 03/01/2008, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã có quyết định phê duyệt kế hoạch phát triển nhân sự của FPT Software, FPT IS và giao nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho trường Đại học FPT đến năm 2015.

Trường Đại học FPT là đơn vị có trách nhiệm tìm hiểu nhu cầu thực tế về số lượng, các yêu cầu về kiến thức và các phẩm chất cá nhân khác để xây dựng kế hoạch và chương trình đào tạo đáp ứng ít nhất 50% nhu cầu nhân lực của FPT Software và FPT IS đến năm 2015.

Quay lại với thắc mắc của phụ huynh và sinh viên trường Đại học FPT, đại diện Ban giám hiệu nhà trường cho rằng khó khăn tài chính tại thời điểm này chỉ có ảnh hưởng nhất định đến một số sinh viên tham gia chương trình tín dụng ưu đãi do lãi suất ngân hàng tăng cao, chứ không có ảnh hưởng gì đến đầu ra và kế hoạch phát triển của Trường. Sau 2 - 3 năm nữa khi sinh viên những khóa đầu ra trường, tình hình kinh tế sẽ khả quan hơn rất nhiều. Tập đoàn vẫn cam kết đảm bảo việc làm cho toàn thể sinh viên của trường Đại học FPT bởi nhu cầu nhân lực cho ngành phần mềm vẫn đang tăng mạnh. Đặc biệt trong năm 2008, sau các công ty mở tại Malaysia và Pháp, công ty phần mềm Fsoft còn có kế hoạch tiếp tục mở các công ty tại Mỹ và Úc. Hơn thế nữa, sinh viên FPT cũng được chuẩn bị để làm việc toàn cầu chứ không chỉ riêng tại Việt Nam và cho các công ty Việt Nam.

Tổng hợp từ Báo Chúng ta

Lễ khai trương FPT Software Asia Pacific tại Singapore

Nhìn vào lịch sử phát triển của các tập đoàn lớn trên thế giới, việc điều chỉnh nhân sự để tạo cơ hội phát triển trước những bước ngoặt lớn không phải là chuyện hy hữu. Ngày 19/07/2005, Hewlett-Packard (HP) công bố kế hoạch cắt giảm 15,000 người (10%) trong vòng 18 tháng. Con số thật lớn nhưng đa phần nhân viên HP đều ủng hộ bởi kế hoạch này mang lại cho HP cơ hội bứt phá mới. Từ nhân viên “quèn” đến cán bộ quản lý cao cấp đều hiểu rằng việc cắt giảm là cần thiết và lẽ ra phải làm việc này từ một thập kỷ trước. “Bất kỳ công việc nào không tạo ra được giá trị cho khách hàng hoặc

thị trường thì cần phải ‘stop’”, Mark Hurd –CEO của HP đã phát biểu trên Tạp chí Business Week. World Bank, sau đợt cắt giảm việc làm ở Brazil, cũng đã đưa ra những kết luận rõ ràng rằng cắt giảm nhân sự là biện pháp hiệu quả hơn nhiều lần so với cắt giảm lương đồng đều. Chi phí cắt giảm được hoàn vốn trong vòng 3 năm do tiết kiệm được chi phí nhân sự. Đối với FPT, một trong những mục tiêu của cắt giảm nhân sự là tối ưu hóa bộ máy, tạo điều kiện để FPT kinh doanh hiệu quả hơn, làm tiền đề cho sự tồn tại và phát triển của cả Tập đoàn.

No.10 August 2008 I

13


Cóc trông Phía ngoài Ao làng

Đã có biết bao nhiêu nỗ lực của loài người bỏ ra để cố gắng tìm dấu hiệu của một nền văn minh khác, để được tin rằng chúng ta không cô đơn trong vũ trụ bao la này. Liệu mô hình trường Đại học FPT với quá nhiều sự khác biệt so với các trường Đại học khác ở Việt Nam có tìm được sự đồng cảm trên quy mô quốc tế? Từ ngày nghe lời “xui dại” của anh Bình, tin và theo Cương lĩnh của trường Đại học FPT, dù đang dành toàn bộ tâm trí mình để góp phần hiện thực hóa từng bước những ý tưởng này nhưng bản thân tôi cũng không khỏi có những phút giây tự chất vấn mình hay chia sẻ với các anh chị lãnh đạo khác của trường và Tập đoàn. Liệu mô hình mà chúng ta đang xây dựng có phải là duy nhất? Liệu chúng ta có quá liều lĩnh khi tự nghĩ ra một mô hình chưa thấy ở đâu trên thế giới, mặc dù kinh nghiệm hoạt động gần 20 năm của FPT cũng cho chúng ta những niềm tin và cơ sở khá vững chắc của thành công? Liệu đã có những trường hợp thành công đủ để khích lệ chúng ta vững tâm trên con đường của mình? Ở đây xin làm rõ là mô hình của FU đang xây dựng không phải là mô hình của một trường đại học hàng đầu thế giới hay kỳ quái gì để khó tìm đến như vậy. Chỉ đơn giản đó là mô hình một trường đại học do doanh nghiệp thành lập, định hướng công việc, đào tạo kỹ sư, chuyên gia cho ngành công nghiệp CNTT và có xuất phát từ một Một phòng học thực hành

14

I No.10 August 2008

Khu văn phòng trường Đại học Neusoft

nền kinh tế với các đặc thù không quá chênh lệch với Việt Nam. Những câu hỏi này đã được giải đáp gần như hoàn toàn khi tôi có dịp tham gia đoàn công tác của FPT sang thăm và làm việc với Tập đoàn Neusoft và trường Đại học Neusoft (Đại Liên, Trung Quốc). Neusoft là Tập đoàn CNTT lớn nhất Trung Quốc trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm và cung cấp dịch vụ Outsourcing với 13,000 nhân viên, hoạt động tương tự như Fsoft nhưng với quy mô lớn hơn nhiều. Doanh số năm 2007 của Neusoft đạt gần 500 triệu USD. Neusoft Institute of Information (NII) là một trường Đại học do Tập đoàn Neusoft đầu tư và thành lập vào năm 2001. Điều thú vị đầu tiên là Neusoft cũng là doanh nghiệp đầu tiên của Trung Quốc đạt chứng chỉ cao cấp nhất trong ngành phần mềm là

Chỗ làm việc của các dự án trong vườn ươm công nghệ

CMM mức 5 và CMMi 5, tương tự như Fsoft tại Việt Nam. Nhưng càng làm việc và tìm hiểu sâu hơn về Neusoft,

Bộ môn tiếng Nhật và Bộ môn phần mềm nhúng: 2 định hướng quan trọng của Neusoft

tôi càng ngạc nhiên vì thấy có nhiều điểm rất giống nhau giữa NII và FU, tất nhiên là do FU mới có hơn một năm hoạt động nên nhiều thứ mới chỉ là dự định. Điều đầu tiên là về cơ sở vật chất. Tại Neusoft, chỉ trong vòng một năm xây dựng, hai khối nhà học và phòng thí nghiệm lớn cùng với một thư viện khá đồ sộ đã được hoàn thành. Trong vòng hai năm tiếp theo, họ đã gần hoàn chỉnh cả một khu Campus rộng lớn khoảng 40 ha với đầy đủ các khu học đường, ký túc xá, khu thể thao với một sân vận động rất đẹp và các cơ sở phục vụ khác đủ cho 15,000 sinh viên theo học. Ấn tượng đập vào mắt là một phong cách xây dựng rất khác


Cóc trông Phía ngoài Ao làng

Quang cảnh nhà ăn sinh viên

biệt với những khối nhà lát đá xám xịt giữa những khu cây xanh, những thung lũng và đồi nhỏ. Bù lại, nó làm cho ngôi trường mới được xây dựng mà như đã có cả trăm năm tuổi, cổ kính như các trường Đại học tại châu Âu. Và có lẽ vài chục năm nữa thì nó sẽ vẫn giữ được dáng vẻ như vậy. Các khu nhà chức năng, khu giảng đường, khu ký túc xá, khu thể thao được bố trí khá hợp lý và tiện dụng. Anh Hoàng Nam Tiến, Tổng giám đốc Fland và FHòa Lạc, đơn vị sẽ chịu trách nhiệm triển khai xây dựng Campus Hòa Lạc cho FU khi tham quan xong cơ sở vật chất đã phải thốt lên: “Những gì mình muốn làm thì họ đã làm cả rồi”. Khu công viên phần mềm Đại Liên, nơi trường Đại học Neusoft đặt cơ sở đang được coi như một mô hình mẫu để phát triển khu công viên phần mềm trong Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Sự giống nhau tiếp theo là về các triết lý đào tạo. Tôi cười thầm rất lâu trong bụng khi thấy cô trưởng ban hợp tác quốc tế của trường giới thiệu về 5 khối kiến thức mà Neusoft đưa vào trong chương trình đào tạo của mình. Tất nhiên là không giống hệt như 5 khối kiến thức của FU nhưng cũng có thể nhận thấy những điểm nhấn rất giống nhau là ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Nhật), thực hành và thực tập công nghiệp, phát triển kỹ năng. NII cũng rất chú trọng vào việc đào tạo kỹ sư cho thị trường Nhật Bản và thị trường phần mềm nhúng. Không phải ngẫu nhiên mà Khoa Tiếng Nhật và bộ môn phần mềm nhúng được đặt trong cùng một tòa nhà.

Những triết lý và định hướng cơ bản của NII cũng khá giống với FU, nhưng những gì họ đã làm được quả thật rất đáng khâm phục và học hỏi. Ngoài cơ sở tại Đại Liên, NII còn có cơ sở khác ở Thành Đô với khoảng 12,000 sinh viên theo học. Mới chỉ có 7 năm hoạt động, quá ít so với lịch sử của một trường Đại học nhưng nhờ có mô hình phù hợp và sự năng động trong cách điều hành như một doanh nghiệp, những gì họ tạo ra thật sự ấn tượng. Toàn bộ sinh viên NII ra trường đã có việc làm tốt tại các doanh nghiệp CNTT lớn và đa quốc gia như HP, IBM, Hitachi, SAP, … Điều đặc biệt là do thị trường nhân lực cạnh tranh rất lớn, nhiều tập đoàn đa quốc gia đầu tư vào Đại Liên và các khu vực lân cận nên chỉ có hơn 10% sinh viên tốt nghiệp của NII là làm việc cho chính Neusoft. Đây cũng là một thông tin mà Tập đoàn FPT cần tính đến để có kế hoạch giữ nguồn nhân lực cho mình. Điều rất đáng nể là ý thức và thái độ của mọi thành phần trong trường. Từ anh bảo vệ gác cổng luôn đứng nghiêm trang bất kể có khách hay không, cho đến ý thức của sinh viên trong việc giữ gìn cảnh quan môi trường, thái độ học tập của sinh viên trên lớp. Đi qua ngó vào các lớp học tuyệt nhiên không thấy có hiện tượng ngủ hay mất trật tự, tất cả đều chuyên tâm vào công việc của mình, bất kể có

những lớp không nhìn thấy giáo viên. Đặc biệt là ý thức dân tộc rất cao được thể hiện trong mọi câu chuyện, rõ nhất qua đoạn phim giới thiệu trường với hình ảnh mặt trời lên sau những rặng núi cao tương tự những gì mà chúng ta đã thấy trong Lễ khai mạc Olympic vừa qua.

Giường tầng ở KTX sinh viên. 4 người/phòng, trên là giường, dưới là chỗ học

Nhiều nhà khoa học nổi tiếng nghiên cứu về sự sống đã nhận định là nếu ở một nơi nào đó trong vũ trụ có một hành tinh gần giống trái đất của chúng ta thì sinh vật có lý trí trên đó hẳn sẽ có rất nhiều điểm giống với loài người. Phải chăng cùng có một môi trường hoạt động như nhau, cùng xuất phát từ những nhu cầu phát triển của xã hội gần như nhau, việc ra đời của những mô hình như FU và NII là điều tất yếu? Và sự thành công của NII cũng mang lại cho chúng ta thêm nhiều niềm tin vào thành công trong tương lai của FU cũng như một cảm giác ấm áp hơn: chúng ta không cô đơn!

PhongNX

Khuôn viên trường Đại học Neusoft

No.10 August 2008 I

15


Cóc biết Hướng tới kỷ niệm FPT 20 năm

MỀM MÃI MÀ KHÔNG CỨNG “...Mềm ta luôn phải siêu Còn cứng luôn phải chắc Làm cho khách hàng sướng Ta mới sống yên vui....”

Lời nói đầu Mới đó mà đã hơn 8 năm, từ một nhóm nhỏ 12 chiến sĩ “không quần, không áo”, FPT đã trở thành một cái tên không thể thiếu được trong các báo cáo về hiện trạng tin học của Việt nam. Khó có thể nói được FPT bắt đầu như một công ty tin học. Tại thời điểm đó, đơn giản là phải làm một cái gì đó để bắt kịp với xu hướng đổi mới lúc đó đang manh nha thành hình. Và anh Bình, Trung Hà, Hùng Râu,... đã lập ra Công ty Công nghệ Thực phẩm FPT. Ngồi viết lại những dòng này tôi vẫn như thấy rõ ràng trước mặt cảnh Hùng Râu hai tay đầy sơn đang bôi lên những rọ sắt của toà nhà 224 Đội Cấn, và còn tự hào là mình đã phát minh ra công nghệ tiên tiến. Trong tất cả những người đã bắt đầu FPT, tôi giật mình nhận ra rằng mình là người duy nhất còn theo đuổi phần mềm. Tự nhiên thấy trách nhiệm hơn hẳn. Tôi không có ý định khoe khoang những thuật toán, công trình. Cũng chẳng có gì mà khoe. Đã có thời chúng ta quá tung hô những thuật toán, những công trình mà chẳng đếm xỉa đến ứng dụng của chúng cũng như cuộc sống của những người sáng tạo ra chúng. Đơn giản là chỉ muốn kể lại những gì mà bọn tôi đã phải trải qua để hôm nay có FPT và FSS. Sai, đúng tôi xin chịu phần trách nhiệm cá nhân. Các bạn trẻ có thể tin rằng đó thật sự là một cách nhìn của 8 năm lịch sử. Không quảng cáo. Đơn giản là nhớ đâu viết đấy, nói chung là không theo trình tự thời gian, mong các bạn trẻ thông cảm. Cũng phải nói trước, đây không phải là toàn bộ lịch sử phần mềm của FPT mà chỉ là những phần mà tôi được chứng kiến và trực tiếp tham dự. Phần cuối sẽ là danh sách các nhân vật được nhắc tên trong suốt quá trình phát triển của FPT-Software xếp theo thứ tự ABC. Ngoài ra còn có mục lục tất cả các chương trình đã từng được thực hiện tại FPT với danh sách những người tham gia.

16

I No.10 August 2008

Hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Công ty FPT, báo Cóc Đọc xin trân trọng gửi tới bạn đọc tác phẩm “Mềm mãi mà không cứng” của tác giả Nguyễn Thành Nam, hiện là Tổng Giám Đốc Công ty Phần mềm FPT Software. Tác phẩm được chia làm 5 chương, viết theo lối kể chuyện rất gần gũi và giản dị. Từ Cóc Đọc số 10, Ban biên tập sẽ lần lượt trích đăng các chương để giới thiệu tới bạn đọc về lịch sử phát triển phần mềm hào hùng ở FPT.

Chương 1: Khởi đầu Như bất cứ một công ty tham vọng khác, ngay từ khi thành lập FPT đã nung nấu mục tiêu trở thành những người khai phá cho công nghiệp phần mềm tại Việt nam. Để đạt được mục tiêu đó, anh Trương Gia Bình đã cất công mời những chuyên gia hàng đầu về phần mềm của Việt nam lúc đó.

- Anh Nguyễn Chí Công(1), chuyên gia nổi tiếng uyên bác về UNIX và Mạng, lãnh đạo phòng Tin học FPT. Anh Công dễ nhớ nhờ luôn đòi hỏi ở nhân viên hai việc: + Nhân viên mới đến làm việc phải quét nhà, pha nước, bưng bê. + Số lượng sách đọc được phải tính bằng cân. Chính theo sự hướng dẫn đặt hàng và chỉ đạo của anh, FPT đã lắp đặt thành công mạng cục bộ đầu tiên vào giữa năm 1989. Đó là mạng theo kiểu nocentric chạy hệ điều hành 10Net và là niềm tự hào của Viện Công nghệ Quốc gia thời đó. Nhắc đến anh Công, không thể không nhắc đến dự đoán của anh là năm 1993, nửa Việt nam sẽ dùng UNIX. Đã có lúc tưởng như đó là một dự báo buồn cười, nhưng thực tế cho thấy anh Công cũng có lý khi TCP/IP, hạt nhân của UNIX đang tràn ngập không những ở Việt nam mà cả thế giới. Và tất nhiên những chuyên gia về UNIX có nhiều ưu thế hơn trong cuộc mạng hóa đất nước. Anh Công là người đã cài đặt SCO Unix và terminal tại FPT cùng thời điểm đó. Sau đó một số chương trình chạy Foxbase cho UNIX đã được Trần Ngọc Trí phát triển.


Cóc biết Hướng tới kỷ niệm FPT 20 năm

- Anh Đỗ Cao Bảo(2), chuyên gia lập trình Pascal số 1 lúc đó. Chuyện kể rằng, có một tay Việt kiều tự xưng là chuyên gia hàng đầu đến xin hợp tác tại một cơ quan, khi trả lời không biết Đỗ Cao Bảo là ai đã bị từ chối thẳng thừng. Anh Bảo lúc đó đang là chủ chốt của nhóm lập trình nhận dạng chữ của Viện Tính toán và Điều khiển (Viện Tin học hiện nay).

- Anh Nguyễn Trung Hà(3), chuyên gia về Fortran của Viện Cơ học. Từ khi còn đi học ở Liên xô, anh đã nổi tiếng về tài nhìn trộm và phá khóa trong hệ điều hành của máy mini CM-4 của Nga. Tại Viện Cơ, công trình đáng kể của anh là thiết kế bộ thư viện đồ họa cho Fortran. Các chương trình Fortran vẽ được đồ thị tại thời điểm đó cũng gây ấn tượng không kém gì Emotion của Nguyễn Minh bây giờ.

- Anh Bùi Quang Ngọc(4), lúc đó là người có bằng cấp cao nhất về Tin học chính cống, một ngôi sao trẻ đầy hứa hẹn của nền Giáo dục và Đào tạo Tin học Việt nam. Lúc đó anh Ngọc đang là Phó khoa Tin học của Đại học Bách khoa Hà nội, không thiếu tham vọng lên Bộ trưởng.

- Anh Võ Mai(5), chuyên viên của Viện Vũ Khí, đã từng tham gia thiết kế hệ thống bỏ phiếu cho quốc hội Việt nam. Anh là chuyên gia về Assembler. Anh cũng là người đầu tiên lập trình truyền tin cho UNIX tại FPT

Anh Nguyễn Thành Nam, người viết những dòng này khi đó như một con cừu non giữa bầy sói. Hồi đó, mặc dù chưa thành lập, nhưng Trung tâm dịch vụ Tin học (ISC) của FPT đã được bác Vũ Đình Cự tin cậy gọi lên giao phó nhiệm vụ chế tạo siêu máy tính. Và kỳ lạ thay, anh Công đã nhận lời. Tối về trong căn phòng chật hẹp của vợ chồng Trung Hà tại Hàng Bông, anh Công họp cả hội lại triển khai làm siêu máy tính. Vì mọi người chưa quen biết nhau, nên phải tự giới thiệu. Anh Bảo tự nhận là siêu nhân về Pascal, Trung Hà điêu luyện về Fortran, anh Mai demo assembler liên tục. Còn mỗi anh Nam ngồi im chẳng nói gì. Khi anh Công ép: “Thế mày biết ngôn ngữ gì?”, anh bẽn lẽn nhận là có biết tiếng Việt và tiếng Nga!!! Năm 1988, nói chung khi nói đến Tin học, ai cũng nghĩ là sẽ làm phần mềm. Một không khí sáng tạo hừng hực khắp nơi. Viện tính toán điều khiển có các chương trình nhận dạng và trí tuệ nhân tạo, AIC có CAMAP miêu tả các lục địa trôi trong tiếng nhạc véo von, Tô Thành (ĐHBK) có chương trình hoa thơm bướm lượn... Tiếc thay trào lưu đó đã không được nâng đỡ nên đã bị xu hướng mua đi bán lại đánh bại dễ dàng. Nhiệm vụ phát hiện ra Bill Gate của Việt nam đành bị lùi lại cho lớp đàn em những thế hệ sau. Thật tình mà nói buổi ban đầu chẳng ai giao cho chúng tôi việc gì ngoài việc chế tạo siêu máy tính, do đó tha hồ mà thử mà mày mò. Cả hội chỉ có một máy tính XT Foremost (máy này hiện nay vẫn còn ở nhà 224 Đội Cấn) và một máy ổn áp Đức mỗi khi có khách tham quan lại bốc khói mù mịt. Ngồi chán anh Bảo quyết định chuyển toàn bộ các mã nguồn của chương trình nhận dạng sang Turbo C, một quyết định mà bây giờ mới hiểu hết tính đúng đắn của nó. Như trên đã nói, tôi chỉ biết tiếng Việt và tiếng Nga, do đó thấy các đàn anh làm gì đều ra sức học hỏi. Chương trình đầu tiên mà

tôi làm được cũng khá gây ấn tượng. Đó là việc dùng debug để đổi hết các message trong command.com sang tiếng Việt. Trong máy tính của FPT lúc đó khi bạn gõ một lệnh không tồn tại, máy sẽ trả lời: “Lam quai gi co file nay”. Khó nhất là đổi câu hỏi: “Y/N” sang “C/ K. Đến bây giờ đôi khi tôi vẫn nghĩ mình là một người lập trình giỏi. (Mặc dù thực tế còn xa mới như vậy. Đơn cử là hồi đó anh Bảo có hướng dẫn tôi làm 1 chương trình kiểu Star Field Screen Saver cho NC. Chương trình của anh Bảo thì sao nở rất đều bất luận chạy trên máy nào AT hay XT. Chương trình của tôi chỉ chạy được trên AT, còn trên XT bầu trời sao trông cứ như một đám hắc lào vậy ) Tôi thì tôi biết tại sao. Bí quyết chính là phải may mắn rơi vào mắt xanh của 1 người nổi tiếng, rồi sau đó ra đi đúng lúc. Tất nhiên được một vĩ nhân chú ý thường là rất khó khăn. Có một con đường dễ hơn nhưng không chắc chắn bằng là demo cho thằng bạn của mình. Sau đó nếu nó nổi tiếng thể nào mình cũng có lợi. Đó là trường hợp của tôi với Trung Hà. Hôm đó 2 đứa được phân đi gõ tài liệu vào máy tính cho một cuộc hội thảo quan trọng giữa Viện Hàn lâm khoa học Nga và Việt nam. Trung Hà gõ tiếng Nga rất siêu bằng một chương trình soạn thảo gọi là Beta, các bác chưa kịp phát biểu dứt lời hắn đã gõ xong rồi. Cuối buổi, anh Đạo (cha nuôi của FPT, lúc đó là Viện trưởng Viện Cơ) đề nghị in hộ ra thật đẹp. Anh em luống cuống, vì máy laser hồi đó rất khó kiếm, fonts chữ Nga cho nó còn khó hơn. May quá Mr. Thế thông báo Viện TTĐK (Tính toán và Điều khiển) có máy in và fonts. Sẵn trong máy có Turbo C 1.0, tôi viết ngay một chương trình để chuyển mã từ beta sang bộ font máy in. Cả hội phi gấp sang Đồi Thông. Đến nơi mới biết là họ không có font hiển thị, trên màn hình là một mớ giun dế loằng ngoằng. Anh em bụng bảo dạ thế này thì chỉnh sửa bằng tay biết bao giờ mới xong. Kỳ lạ và may mắn thay, in ra lại đúng phóc không sai sót gì.

No.10 August 2008 I

17


Cóc biết Hướng tới kỷ niệm FPT 20 năm Mr. Thế cũng là một tay rất gây ấn tượng cho tôi về khả năng làm việc và sự hiểu biết về máy PC lúc đó. Sau này tôi có gặp lại anh và được biết anh đang thực hiện một chương trình rất hấp dẫn về thiết kế mẫu thảm đay cho Nhà máy nào đó. Hiện tại không biết anh đang ở đâu. Việc ấy rồi cũng qua đi, cho đến một hôm anh Việt tròn, vốn là thầy của tôi về máy tính khi làm luận án ở Nga, bỗng dưng cứ năn nỉ dạy cho lập trình. Tôi ngạc nhiên cho đến tận lúc anh bảo: “Thôi đi, thằng Hà nó đã phải khen mày cơ mà”. Tóm lại, tôi có mấy cái may: Thứ nhất là anh Bảo đi công tác vắng nên tôi đi với Trung Hà. Thứ hai là Trung Hà không thạo C, Thứ Ba là Trung Hà lại quen với Việt tròn và cuối cùng không hiểu sao cả hai tay này đều trở nên nổi tiếng. Sau một thời gian chẳng thấy siêu máy tính tiến triển gì cả, Trung Hà thường bỏ đi giúp các anh Kỳ, Tiến trong việc bán máy tính đổi hàng cho Viện Hàn lâm Nga. Về chuyện này, anh Tiến cũng thường tâm sự trong các buổi nói chuyện. Trong các chuyện của anh đáng nhớ nhất là chuyện về Đức béo (hiện Giám đốc Trung tâm Bảo hành FPT). Đức béo hồi đó chưa làm cho FPT. Anh và Đinh Thế Lam (hiện Giám đốc của Thiên nam tin học) làm thành một cặp rất ăn ý để kiếm thêm. Chúng thường hoạt động trong lĩnh vực Tiếng Việt. Chiếc máy tính đầu tiên của FPT cũng do bọn chúng cài tiếng Việt. Gây ấn tượng nhất là có một cái công tắc, bật một cái là màn hình chuyển sang tiếng Việt, cái nữa là tiếng Nga, cái nữa là tiếng Anh. Thật là thuận tiện, hơn hẳn các kiểu Shift phải trái vớ vẩn của ABC và VNI bây giờ. Trong trí tưởng tượng của anh Trương Gia Bình lúc đó, cặp này cũng ngang với khu công nghệ cao bây giờ. Đó là nói tại sao Đức béo được anh Tiến nhắc đến. Anh Tiến nói: “Khi đó FPT bán máy Olivetti sang Nga bị hư hỏng nhiều, phải mời chuyên gia Đức sang giúp đỡ. Hôm đó thấy Đức bệ vệ đến, mấy chú Tây hì hụi bê máy ra. Chẳng thấy ông Đức chữa gì chỉ thấy hai tay đút túi quần, đi đi lại lại, bắt các chú Tây xoay ngang xoay dọc, đập đập vào máy tính, rồi lại bắt mang vào. Thế mà cái máy lại tự nhiên chạy. Tây phục lắm, còn anh em ta thì ngạc nhiên. Đến lúc lên xe về mới vỡ lẽ là hôm đó thế nào mà cúc quần của Tòa nhà FPT Cầu Giấy anh lại đứt mất, thắt lưng lại không có do đó hai tay anh cứ phải đút trong túi quần để giữ cho nó khỏi tụt xuống. Anh em vẫn gạn hỏi, sao mày biết hỏng chỗ nào mà bảo nó vỗ tài thế. Anh thú nhận: “Biết đ. đâu, mình cứ phán bừa đấy chứ”.

(Còn nữa)

18

I No.10 August 2008

Chú thích từ Ban biên tập: (1) Anh Nguyễn Chí Công: Từ thập kỷ 70, Tiến sĩ Nguyễn Chí Công đã cùng đồng nghiệp làm những chiếc máy vi tính đầu tiên của Việt nam và cũng là của châu Á. Trong vai trò Trưởng tiểu ban mạng của Chương trình quốc gia về công nghệ thông tin, anh đã trở thành một trong những người đỡ đầu đắc lực đưa mạng internet vào Việt Nam và ứng dụng thành công công nghệ mạng vào nhiều lĩnh vực trong đời sống. Hiện anh đang công tác tại Văn phòng Chính phủ. (2) Anh Đỗ Cao Bảo: Là một trong những người FPT nổi tiếng nhất. Anh được biết đến nhiều với vai trò là người dẫn dắt FPT IS (Công ty Hệ thống thông tin FPT) đi đến thành công. Tháng 7/2008 Tổng giám đốc FPT IS Đỗ Cao Bảo được bổ nhiệm một vai trò mới, trở thành Phó tổng giám đốc mới của Tập đoàn FPT, người được kỳ vọng sẽ đưa con thuyền FPT vượt qua những khó khăn của tình hình tài chính Việt Nam và thế giới hiện nay. (3) Anh Nguyễn Trung Hà: Sinh năm 1962, tốt nghiệp khoa Toán trường Tổng hợp Moscow. Sau khi về nước anh tham gia vào hàng chục lĩnh vực: điện ảnh, bất động sản, ngân hàng, quảng cáo, PR, báo chí, tin học, thiết bị văn phòng...Sở hữu và đồng sở hữu vài chục công ty, trong đó đã và đang gây ấn tượng với những cái tên nổi tiếng như FPT, Zodiac (Hoàng đạo), ACB, TOGI, Vĩnh Trinh Company, Thiên Ngân Galaxy... Từ một sinh viên Toán cách đây 20 năm, Nguyễn Trung Hà đã từ bỏ lối đi được dọn sẵn để hiện tại trở thành một nhà đầu tư “có máu mặt” của Việt Nam. (4) Anh Bùi Quang Ngọc: Là cựu học sinh chuyên Toán trường Chu Văn An cùng thế hệ và là bạn đồng môn với Tổng giám đốc Trương Gia Bình. Anh tốt nghiệp đại học ở Nga và làm luận án Tiến sỹ tại Pháp. Anh là một trong những chuyên gia tin học hàng đầu của Việt Nam, rất nổi tiếng ở FPT với biệt tài “chửi”. Tương truyền những người được anh Ngọc chú tâm “chửi” sau này đều gặt hái được nhiều thành công. Hiện anh là Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FPT. (5) Anh Võ Mai: Hiện là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của HiPT – Công ty chuyên tư vấn và cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin, các sản phẩm, thiết bị phục vụ CNTT và truyền thông.


Cóc đẹp Tự phê

Ra đường ở Hà Nội bây giờ ai cũng thấy có những vụ tắc đường mà nhiều khi nguyên nhân chính hoàn toàn không phải do đường hẹp hay số lượng xe quá đông. Đường đang đông chỉ cần vài anh chàng cô nàng thiếu kiên nhẫn và thiếu ý thức muốn đi nhanh lấn sang phần đường ngược lại, cản trở một chiếc xe buýt đi ngược chiều là sẽ làm cho cả đoàn người phía sau xe buýt dồn lại, rồi đến lượt mình lại phình sang phần đường bên kia. Chỉ vài hành động dây chuyền như thế là có thể gây ra những vụ tắc đường kinh hoàng kéo dài hàng giờ. Người lịch sự gọi những việc này là tự làm khổ mình. Người bỗ bã hơn thì gọi là tự bóp … mình.

Nửa năm trước, cả Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ cũng đã hừng hực khí thế bầu chọn cho vịnh Hạ Long trên trang web www.new7wonders.com. Để rồi sau đó mới vỡ lẽ ra rằng đó chẳng phải là do một tổ chức chính thức nào của thế giới đứng ra tiến hành và cũng chẳng được công nhận ở đâu cả. Về logic có thể thấy ngay là những danh hiệu chính thức và có giá trị thực sự thì không thể nào được đánh giá thông qua cách bầu chọn thiếu khách quan và không kiểm soát được như vậy. Mà giả sử là có đi chăng nữa thì chắc chắn trên bảng xếp hạng sẽ chỉ có các kỳ quan của Trung Quốc và Ấn độ, những quốc gia với dân số trên 1 tỷ! Tiền bạc và bao nhiêu công sức lẽ ra có thể được đầu tư tốt hơn, thực chất hơn để phát triển hình ảnh và du lịch Việt Nam.

Người lịch sự cũng gọi những việc này là tự làm khổ mình…

Quay về với các chú cóc FU. Một số chú nòng nọc vẫn chưa đứt hẳn được cái đuôi của mình và đang tự làm khó cho chính mình, cả trong chơi và học. Bóng đá. Đội tuyển trường hẳn hoi. Ở ngoài sân HLV đã yêu cầu những cầu thủ nào không biết ném biên thì ra ném tập. Chỉ có vài người tham gia và đã được chỉ bảo tận tình. Cứ tưởng các cầu thủ còn lại hẳn đã biết động tác sơ đẳng này, vậy mà khi được vào sân thi đấu thì không ít cầu thủ vẫn thường xuyên ném sai, làm cho đội mất bóng rất vô nghĩa. Chẳng phải sự thờ ơ, hời hợt và vô trách nhiệm đã tự làm khó cho mình và đồng đội đó sao? Chơi đã vậy, nhiều chú Cóc học cũng vô trách nhiệm với bản thân mình không kém. Một ví dụ gần đây là khóa học Kỹ năng tìm kiếm thông tin. Các chuyên gia của Fsoft (trong đó có cả anh Nguyễn Đức Quỳnh, Phó GĐ Fsoft HCM) đã mất nhiều công sức và thời gian để xây dựng nội dung khóa học này. Hai chuyên gia có kinh nghiệm của Fsoft hiện đang làm việc tại dự án NeoPost (Pháp) đã đồng ý bỏ thời gian trực tiếp hướng dẫn. Các giảng viên đã vô cùng nhiệt tình, tận tụy hướng dẫn và có buổi học đã kéo dài tới tận 7h tối. Vậy mà từ con số hơn 80 sinh viên đăng ký học trong buổi đầu đã rơi rụng rất nhiều ở những buổi sau. Phải chăng các chú Cóc của chúng ta đã giỏi quá và những gì các chuyên gia truyền đạt là tầm thường? Rất tiếc là

không phải như vậy vì qua quan sát có thể thấy đa phần các chú Cóc khi chưa học mới chỉ có khả năng sử dụng công cụ duy nhất là Google một cách “nông dân” nhất là gõ vài từ khóa để tìm ra một đống tài liệu. Hầu như không ai biết cách phân tích yêu cầu tìm kiếm, có tư duy hệ thống và hiểu về bản chất của việc tổ chức dữ liệu trên Internet, về hoạt động của các search engines hay cách đánh giá và tổ chức thông tin. Không có những kiến thức này, hệ quả là khi gặp các yêu cầu tìm kiếm hơi phức tạp một chút là các chú Cóc bị sa lầy trong một rừng các thông tin không đáng tin cậy lắm của các diễn đàn và các nguồn thông tin thiếu tổ chức. Tìm được một ít thông tin rồi thì cứ thế là copy và paste ngay tức thì vào báo cáo kết quả, chẳng đếm xỉa xem những thông tin đấy có ích như thế nào, cách tổ chức và biên tập lại thông tin ra sao? Chưa nói đến chuyện các chú Cóc vô trách nhiệm, đăng ký rồi không đi học sẽ bị mất cơ hội tham gia vào các lớp học khác, hậu quả lớn nhất của thói hời hợt, vô trách nhiệm này có thể sẽ phải trả giá bằng nhiều cơ hội bị bỏ lỡ về sau. Hôm nay coi nhẹ và cười khẩy vào những bài tập, yêu cầu và kỹ năng tưởng chừng như đơn giản, ngày mai có thể sẽ gặp những “nụ cười khẩy” của các nhà quản lý hay đối tác. Cóc lịch sự sẽ gọi đó là “gieo tính cách gặp số phận”. Cóc lỗ mãng hơn thì cho rằng phải chăng các chú cóc đáng yêu của chúng ta đang tự bóp … đuôi mình?

Cóc Xấu Xí

No.10 August 2008 I

19


Cóc học

Chuyện học tập của sinh viên

Cái giá của TOEFL Đã từ lâu hồi chuông cảnh báo 450 điểm TOEFL cho việc chuyển giai đoạn rung lên liên tiếp, lan truyền khắp FU. Nhiều sinh viên cho rằng hồi chuông này đã tạo một cú sốc mạnh đối với làng Cóc. Hàng trăm câu hỏi gửi đến Bộ môn Tiếng Anh và các giờ tư vấn về TOEFL đều không đủ chỗ. Nếu sinh viên FU tự điều tra số trường Đại học dùng TOEFL là một trong những tiêu chí để chuyển giai đoạn thì kết quả chỉ là con số quá nhỏ. Tại sao FU lại chọn TOEFL PBT? Là một trong những trường Đại học đã gạt bỏ những rào cản, nỗi kinh hoàng mà “dân tình” thường đồn đại về TOEFL, FU đã và đang thực hiện khát vọng đổi thay, giúp sinh viên khẳng định bản lĩnh để vượt qua mọi thử thách. Sau đây là một số thông tin giúp các bạn hiểu hơn về kỳ thi TOEFL.

TOEFL là gì? TOEFL là một bài thi được tiêu chuẩn hóa nhằm đánh giá khả năng thông thạo của người học và sử dụng tiếng Anh. Điểm số TOEFL quy định là một trong những yêu cầu mà hơn 2400 trường Đại học Mỹ và Canada xét để chấp nhận cho học viên nước ngoài vào học ở cấp bậc Đại học (Undergraduate) và Cao học (Graduate). Ngoài ra rất nhiều tổ chức chính phủ và phi chính phủ còn dùng điểm số TOEFL để đánh giá năng lực sử dụng Tiếng Anh

20

I No.10 August 2008

trong việc cấp học bổng, cử sinh viên đi du học hoặc đề bạt. Khi dự thi TOEFL bạn sẽ được bảo đảm một mức điểm tương ứng với mức độ thông thạo Tiếng Anh của mình. Không có mức điểm “đậu” hoặc “trượt”, nhưng để tham khảo các bạn cần biết rằng phần lớn các trường Đại học Mỹ đều yêu cầu với mức điểm 500 (TOEFL PBT) cho bậc Đại học và 550+ cho bậc Cao học. Hiện đang có khuynh hướng nâng cao hơn ngưỡng điểm TOEFL trong các trường Đại học ở Mỹ. Hiện nay có 3 dạng TOEFL được áp dụng: TOEFL PBT (nhiều ở Việt Nam), TOEFL CPT (giai đoạn chuyển đổi giữa bài thi trên giấy và chuẩn bị áp dụng công nghệ hiện đại), TOEFL iBT (yêu cầu về kỹ thuật và thời gian làm quen với bài thi trên mạng nhiều hơn). Kỳ thi Institutional TOEFL (TOEFL

nội bộ) là kỳ thi được tổ chức theo yêu cầu của một cơ sở đào tạo cụ thể và về mặt nguyên tắc, kết quả thi chỉ có giá trị trong nội bộ cơ sở của một đơn vị đó. Kỳ thi này để học viên hoặc sinh viên tự đánh giá năng lực ngôn ngữ của mình trên thang điểm TOEFL


Cóc học

Chuyện học tập của sinh viên

Với kiến thức trải rộng (bài thi cuối kỳ đánh giá kiến thức sinh viên lĩnh hội được từng kỳ). Đồng thời khẳng định rằng sự chính xác và độ tin cậy của điểm số Institutional TOEFL là hoàn toàn tương đương với điểm số International TOEFL. Trong quá trình học, sinh viên FU phải đọc và học nhiều tài liệu bằng Tiếng Anh. Tương lai sau này các bạn sẽ đi làm với nhiều đối tác nước ngoài do đó 450 điểm TOEFL sau 3 kỳ là chuyện dễ hiểu. FU “dự kiến” nâng số điểm lên 500+. Việc FU chọn 450+/ TOEFL PBT là một yêu cầu không quá cao để sinh viên bắt đầu học các môn chuyên ngành. FU hiện đang sử dụng giáo trình Top Notch Fundamentals 1, 2, 3 và Summit 1, 2 trong việc giảng dạy. Theo bảng chuyển đổi của Nhà Xuất bản Longman Pearson Education, sinh viên học xong Summit 1 có đủ khả năng đạt 450+. Để đánh giá kỹ năng viết của sinh viên FU, tổ Tiếng Anh yêu cầu thêm cho mỗi sinh viên một bài TWE (Test Of Written English)

khá linh hoạt để đáp ứng yêu cầu của trường và không hề bị thách đố. Sắp tới FU sẽ mở rộng hợp tác về việc đánh giá năng lực ngoại ngữ của sinh viên FU với các tổ chức khảo thí quốc tế, đồng thời sẽ áp dụng thêm các dạng khác của TOEFL.

Có phải vượt qua 450 điểm TOEFL PBT là điều quá khó khăn? Khi học Top Notch Fundamentals 1, 2, 3 và Summit 1 hoặc có thể 2 các bạn đã có rất nhiều kiến thức cơ bản (background), thêm vào đó các bạn cũng được hướng dẫn để có thể tự học các kỹ năng (skills). Khi “background” và “skills” được kết hợp với nhau, 450 điểm TOEFL sẽ nằm trong tầm tay của các bạn. Tuy nhiên, nếu các bạn chỉ có “skills” mà không có “background” thì không nên “mơ mộng”. Người Anh có câu “build a castle in the air”, các bạn suy nghĩ kỹ sẽ hiểu câu nói này. Điều này phụ thuộc vào năng lực và mạnh mẽ hơn là chính quyết tâm của các bạn. Những suy nghĩ về “một điều không thể” sẽ mãi mãi là “điều không thể” nếu các bạn còn chưa sẵn sàng đương đầu với thách thức.

Nguồn tham khảo luyện thi

với mức điểm 3/6 (trong đó, nếu sinh viên thể hiện tốt “format” của một bài viết đã lĩnh trọn 50% số điểm). Như vậy, sinh viên FU đã được tạo điều kiện

Trong cuốn này, các bạn có thể tìm thấy một lượng thông tin khổng lồ về kỳ thi TOEFL PBT và các bài thi thử, bài tập rèn luyện các kỹ năng, từ vựng, bài kiểm tra tiến bộ, bài thi hoàn thiện, v.v…và nếu các bạn đầu tư thời gian học tập các bạn sẽ thấy giá trị thực của nó và tìm được hiệu quả trong học tập.

Sinh viên FU có thể hoàn toàn chủ động trong việc tìm nguồn tham khảo chỉ bằng cách gõ TOEFL PBT vào google.com.vn hoặc xem thông tin tại http://www.ets.org/toefl hoặc tham khảo cuốn Preparation Course for the TOEFL TEST, tác giả Deborah Phillips, NXB Longman (hiện có trong thư viện của FU cùng 07 đĩa CD + 01 CR ROM).

Cần chuẩn bị gì cho kỳ thi TOEFL? Mike Litman đã từng nói: “Bí quyết lớn nhất của thành công trong đời là: không phải đưa nó đi đúng đường, hãy để nó tự vận động. Đừng bao giờ chờ cho mọi thứ đúng đắn rồi mới lên đường, thay vì đó hãy cố lên đường. Chỉ cần có quyết tâm, chăm chỉ, và ham học hỏi các bạn sẽ thành công trong kỳ thi này. Chúc các bạn may mắn!

Tony

No.10 August 2008 I

21


Ếchlish

Ngôn ngữ của họ nhà Ếch

OPTIONAL STUDY

- THE ADVANTAGES As you know, university education is one of the biggest issues in Vietnam. Foreign companies have raised many questions of Vietnamese diplomas due to inadequate manpower. Traditional methods in educating still exist, i.e. more theory than practice and compulsory training at school. On the contrary, open – minded people think studying in classes should not be compulsory for students.

The purpose of studying is to get knowledge and going to school is only among many ways to achieve this target. Nowadays, students can learn everywhere, everything by all means, e.g. searching information on the Internet, communicating with others or joining some online courses. Learning at school gives them systematic knowledge, however, it may limit creativeness or provide what students need less than they expect because of the passive way of teaching and learning. Students can choose to study in the most suitable way, even outside school to have more practice for better results. A bright example is that Bill Gate is a successful man and also the richest person in the world. He gave up his study at Harvard University at the age of nineteen. He almost learnt by himself, and at last became the chairman of a giant corporation: Microsoft - a powerful software empire.

Furthermore, when attending classes becomes optional, students will be more active and more responsible for themselves. They have to arrange and manage their time reasonably. They also have to select information and skills which they really need improve. In other words, such a way of studying helps ameliorate every individual. For instance, when a student learns by himself, he asks a lot of people for what he wants and open more ideas. Instead of understanding in the only way that his teachers at school show him, he not only becomes thoroughly aware of problems but develops his communicative skills to be dependable and active.

To summarize, that learning at school is not mandatory has a lot of good aspects. As the saying goes “every coin has two sides”, applying this approach in Vietnam now might leave unexpected consequences owning to the lack of Vietnamese student’s consciousness. Hopefully, it will be a good choice for every education system in the world in the coming time.

By HaMTT, SE0207

22

I No.10 August 2008

In the letter to teachers and students in 1945, the first school day after the August Revolution, President Ho Chi Minh showed his dream and belief that someday Vietnam would honorably walk abreast with powerful countries in all five continents. “The greatest achievement was at first and for a time a dream”. Actually, society could never make any improvements if each individual does not live for a dream. Now it’s right for me to put all my belief in the future of Vietnam, a day when we shall walk abreast with all powerful countries on the world. The most significant evolution of Vietnam that can be easily realized in the last 20 years is the economic

development. The last twenty years have been considered to be the historical period of Vietnam’s development. Vietnam is taking the most miraculous and fastest pace than ever before. Being a Vietnamese, how can we forget the image of thousands of our compatriots died of starvation? That event will always be in every Vietnamese’s mind for the time of being slavery and poverty. From a country having the poor agriculture that could not support enough food for people, Vietnamese is now one of the leading and powerful rice exporters in the world. We not only supply enough for domestic market but also expand the brand name of Vietnamese rice all over the world. Every year, an amount of approximately 3.7 millions of rice has been exported to Japan, the Philippines, European countries and even to the United States. Vietnamese rice is indeed


Ếchlish

Ngôn ngữ của họ nhà Ếch

liked worldwide. Therefore, we can totally believe the forthcoming turnover of exporting rice will be much higher. That is really a rejoice signal for all Vietnamese farmers. Twenty years ago, Vietnam was such a completely agricultural country. With immature industry and poor technology, we once did not dare to think of these days. International people start to appreciate the great achievements of Vietnamese people in our national construction and defense. We have also achieved the splendid economic growth rate of over 8% annually. The industry has been greatly revolutionized since the first day of renewal. Vietnam is having thousands of industrial zones with modern production lines adapting with highly international standard of quality. The industrialization and modernization of the economy has still been carried out. The favourable investment environment with stable politics and friendly-investor policies makes Vietnam the most attractive destination. According to the “Globalisation Index 2007” released by AT Kearney consulting group and Foreign Policy Magazine, Vietnam ranked forty-eighth out of seventy two nations. It was the first time in the history of development, Vietnam has such a status.

In comparison with the advanced education systems of developed countries, our education system is such a little child. When we were colonized by French, 95% of our population could not know how to read and write. Today, 92% of

sities, colleges and institutions. Especially, in some recent years, we can record the appearance of private universities. That is the factor enriching the education system and bringing more choices to students. We do not deny the weak points of our education system while there are still many conflicts every school year with textbooks, school fees, in-

frastructures. However, it is the fact that our country is still poor and all we can achieve till now are such the fruits of generations and society. The improvement of the economy also brings Vietnamese people higher standard of living. We once longed for feeding and clothing ourselves properly but now we totally can think of having nice meals and dressing good clothes. The capita income of Vietnamese is low in comparison with other neighbor countries. However, we, Vietnamese people are no longer afraid of being hungry. Our spiritual life can be fulfilled with beautiful traditions and diversified forms of entertainment. We are having the most comfortable lifetime than ever before! Being a young Vietnamese student at FPT University, a university with a dream of innovation, I am proud to witness the changing of my country day by day. I am self-aware of contributing a part of the mission statement making our nation’s dream come true. In my mind and in my heart, I always have a belief that someday, my country will really be the biggest dragon in the world.

Vietnamese people can read and write well. This rate is fairly high when we consider its interrelation with the capita income. The system of universities and colleges has also been expanded yearly. We are now having hundreds of univer-

By Nguyen Hoang Bao Nhu Class SE0104

No.10 August 2008 I

23


Ếchlish

Ngôn ngữ của họ nhà Ếch

24

I No.10 August 2008


Ếchlish

Ngôn ngữ của họ nhà Ếch

About Japan Đất nước Nhật Bản Nhật Bản là một quốc đảo nằm ở phía Đông của Đông Nam Á với 4 hòn đảo lớn là Honshu, Hokaido, Kyushu, Shikoku và rất nhiều hòn đảo nhỏ. Diện tích khoảng 370.000 km 2. Các bạn hãy nhìn bản đồ thế giới xem Nhật Bản là đất nước to hay nhỏ?!? Thực ra, Nhật Bản có diện tích lớn thứ 54 trong số khoảng 170 quốc gia trên thế giới. Ví dụ: vùng Hokaido nằm sâu ở phía Bắc có diện tích lớn hơn cả Thụy Sĩ, Bỉ hay Hà Lan.

Thành phố của Nhật Bản Tokyo và Osaka là 2 thành phố lớn của Nhật Bản. Có rất nhiều người đi lại giữa Tokyo và Osaka vì công việc hay đi du lịch. Vì thế, nhiều loại phương tiện giao thông đã phát triển ở đây như máy bay, tàu cao tốc (shinkansen), xe buýt… Vào thời Edo, thời có sự hiện diện của các samurai (võ sĩ đạo), khi di chuyển từ Tokyo đến Osaka, người ta phải đi bộ. Năm 1889 đã có xe lửa nhưng cũng mất khoảng 20 tiếng. Sau đó, các tuyến xe điện mới được hoàn thành, thời gian di chuyển liên tục được rút ngắn. Nếu ngày xưa, từ Tokyo tới Osaka đi bộ mất khoảng 2 tuần thì bây giờ chỉ mất khoảng 2 tiếng rưỡi đi shinkansen.

Một năm của Nhật Bản Nhật Bản có 4 mùa trong năm: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mùa xuân bắt đầu từ tháng 3 đến khoảng tháng 5. Trời ấm dần, hoa lá thi nhau khoe sắc. Hoa anh đào là loài hoa rất đẹp và nổi tiếng. Mùa hè bắt đầu từ tháng 6 đến khoảng tháng 8. Sau những đợt mưa liên tục vào tháng 6, trời trở nên nóng bức vào tháng 7 và tháng 8. Vào dịp nghỉ hè, mọi người đều đi bơi ở biển hoặc leo lên những ngọn núi cao. Mùa thu bắt đầu từ tháng 9 đến khoảng tháng 11. Lá cây chuyển dần sang màu đỏ, màu vàng. Các công viên và các dãy núi như khoác lên mình tấm áo mới rất đẹp. Đây là mùa mát mẻ và trái cây rất ngon. Mùa đông bắt đầu từ tháng 12 đến khoảng tháng 2. Trời trở lạnh và nhiều nơi có tuyết rơi. Người ta có thể đi trượt tuyết hay trượt băng tại các vùng ở phía Bắc và khu vực gần các dãy núi.

No.10 August 2008 I

25


Cóc ăn chơi

Chơi mà học, học mà chơi

Cup 13/9 là giải đấu lớn nhất trong năm của Liên đoàn bóng đá FPT( FFF) được tổ chức để chào mừng ngày thành lập Tập đoàn. Cup 13/9 được tổ chức trên sân thi đấu 11 người nhưng để đảm bảo tính mạng cho các cầu thủ tham gia thì mỗi hiệp đấu sẽ chỉ diễn ra trong vòng 30 phút. Năm nay trong tình hình với đủ thứ loại C của Tập đoàn tưởng chừng giải đấu đã đứng trước nguy cơ phá sản nhưng với sự nhiệt tình của anh em trong Tập đoàn cùng với tài trợ của những mạnh thường quân cuối cùng anh em cũng có được sân chơi đã trở thành truyền thống này .

Đây là lần thứ hai tôi cùng các đồng đội của mình tham gia giải bóng đá hội tụ những cá nhân xuất sắc nhất trong cả Tập đoàn. Nhưng tôi vẫn chưa quên được cái cảm xúc khó tả khi Cóc FU giành giải 3 ngay lần đầu tiên góp mặt ấy. Vào những ngày này năm ngoái, đồng đội tuyệt vời của tôi đã thi đấu bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, để rồi chỉ thua ở trận bán kết trên chấm 11m. Còn nhớ, thầy PhongNX – Hiệu phó FU đã thi đấu như mình mới 19 đôi mươi. Còn nhớ, chính tôi là người đã sút hỏng quả penalty quyết định, mang về thắng lợi cho…FHO (đội sau đó đã đăng quang vô địch), khiến giấc mơ lên ngôi Vua ngay trong lần đầu tiên tham dự của FU không thành sự thật. Không thể quên được cảm giác khi thấy trái bóng sau cú sút của tôi bị thủ môn đội bạn cản phá. Nhận đăng cai giải 13/9 năm nay, FU ngày càng chứng tỏ “tuổi trẻ tài cao” dù mới bước sang tuổi thứ 2. Từ Cóc già đến Cóc con đều ý thức được mình phải nỗ lực hơn nhiều so với các đơn vị đàn anh để giải đấu thành công. Hơn nữa, đây là năm kỷ niệm sinh nhật thứ 20 của Tập đoàn FPT. Tôi thực sự xúc động trước những gì mà các thành viên của mái nhà FU đã đóng góp cho giải đấu. Những ngày đầu, anh MiênTQ chạy ngược xuôi tuyển lực lượng và chuẩn bị cho giải FU Cup. Rồi các anh cán

26

I No.10 August 2008

bộ, bận rộn là thế nhưng vẫn nhiệt tình tham gia giải đấu tiền 13/9. Cóc FU từ Khóa 1 đến Khóa 3, chẳng quản đường xá xa xôi, thời tiết khắc nghiệt vẫn chăm chỉ tập luyện

xem tiếp trang 11


Cóc ăn chơi

Chơi mà học, học mà chơi

Ngày xưa, khi thần Cupid còn là một đứa trẻ bụ bẫm, dễ thương, bay bổng trên thiên đàng thì tình yêu là một thứ rất trong sáng và thuần khiết. Người thầy đầu tiên của Cupid là thầy Tun – người luôn dạy cho Cupid những điều hay lẽ phải. Nhưng rồi, trong một lần công tác dưới địa giới anh gặp ác quỷ Ju. Thầy Ju mồi chài Cupid bằng khẩu súng thay cho cây cung và dạy Cupid những điều xấu xa trong tình yêu. Chính vì vậy, trong vị thần tình yêu Cupid luôn tồn tại hai mặt đối lập nhau… Vậy mặt nào sẽ chiến thắng? Tình yêu là một đề tài không bao giờ cũ đối với nhân loại nói chung và các Cóc FU nói riêng. Xoay quanh chủ đề này, trường Đại học FPT đã tổ chức cuộc thi hùng biện L-Day vào tối 29-7 tại hội trường lớn tầng 2. Cũng có thể vì chủ đề hấp dẫn đến mức “trẻ không tha, già không thương” mà L_Day đã thu hút một lượng lớn sinh viên FU và trường bạn, cán bộ giảng viên của FU và cả những “bậc tiền bối” như thầy Lê Trường Tùng – Hiệu trưởng FU, thầy Trần Ngọc Tuấn – Giám đốc FU HCM và anh Nguyễn Thành Nam – Tổng Giám đốc Fsoft. Các thầy, các anh là những kho thiên tình sử đầy kinh nghiệm và rất công bằng trong vai trò làm Ban Giám khảo. Tâm điểm của cuộc thi là 5 đội chơi sinh viên trẻ trung và hài hước với chủ trương “Học hỏi là chính, phần thưởng là chủ đạo” (đội giải nhất sẽ giành được giải thưởng những 800K).

L_day trên sân khấu

Từ 7 giờ tối, khi Ban Tổ chức vẫn đang lục rục chuẩn bị những khâu cuối cùng, thì đã có khoảng 200 khán giả yên vị trong hội trường thưởng

lượt đứng ra trước “vành móng ngựa” để bào chữa cho một giá trị mà theo họ là cốt lõi của tình yêu. Trong đó, đội Tàu nhanh chọn giá trị là “sự đấu

thức màn biểu diễn của FU Band do anh DũngĐT cầm đầu. FU Band sẽ cứ thế “tra tấn” anh em nếu như không có sự can thiệp của cặp MC Tun & Ju, những người cứu tinh cho khán giả Vòng thi đầu tiên mang đầy tính sáng tạo để 5 đội được thả sức định nghĩa về tình yêu. Nhưng điểm hay ho là đến 2/5 đội đã nói rằng tình yêu là thứ không thể định nghĩa và đó đây trong quan điểm của những đội còn lại là những “lượng”, “chất”, “quan hệ chặt chẽ”... (Thế mới biết tình yêu cho Triết học của các Cóc âm thầm và bền bỉ đến chừng nào).

tranh” và đội HAT ra sức bảo vệ cho “sự mù quáng” của tình yêu Không hiểu là nếu kết hợp giá trị của hai đội trên thành “Đấu tranh mù quáng” thì tình yêu sẽ có thể thăng hoa đến thế nào (?!), nhưng ít nhất sự chiến đấu ngoan cường của họ đã dẹp được 3 đối thủ còn lại, hùng dũng bước tiếp vào vòng 3, dù chỉ nhỉnh hơn các đội đó chưa đến 5/80 điểm.

Vòng 2 là phần thi hùng biện theo phong cách truyền thống. Các đội lần

Sự chuyển tiếp từ vòng 2 đến vòng 3 quả là vất vả đối với Ban Thư ký. Một phần vì họ phải tổng hợp những kết quả mang tính quyết định của chương trình, nhưng quan trọng là họ phải làm việc trong môi trường sôi động của hội trường cùng tiếng hát của Ban

No.10 August 2008 I

27


Cóc ăn chơi

Chơi mà học, học mà chơi

L_day sau sân khấu?

Giám khảo. Từ giám khảo Ác Quỷ (anh DũngĐT), giám khảo Thiên Thần (anh NamNT) cho đến giám khảo danh dự (thầy TùngLT), dù là giám khảo nào hát thì cũng khiến người ta hiểu giá trị của sự bình yên. Xin cám ơn các anh, các thầy rất nhiều! Khán giả chưa kịp nghỉ ngơi sau khi dành gần hết sức lực của mình để hò hét trong các tiết mục văn nghệ (không biết là để mời ca sĩ lên hay xuống) thì vòng 3 đã bắt đầu. Sân khấu lúc này được chia làm hai phía: một bên là thiên thần (đội HAT) lên tiếng bảo vệ cho tình yêu, một bên dành cho đội “Tàu nhanh” trong vai ác quỷ có nhiệm vụ vạch ra những tội lỗi của tình yêu. Bằng chứng để sử dụng cho các đội là một sợi dây xích, một đồng đô la và một… bao cao su. Hai đội “sôi nổi” tranh luận đến nỗi có những lúc khán giả đã nghĩ tới chuyện di cư vì sợ đổ máu. Còn Ban Giám khảo vẫn hiên ngang ngồi đó, lắng nghe và chuẩn bị những đòn cuối cùng cho cả hai đội. Thâm hiểm nhất là đòn sát thủ của giám khảo thiên thần, anh Thành Nam, tấn công cả hai đội với câu hỏi

Chắc hẳn nhiều Cóc thắc mắc rằng: Vì sao L_day lại được tổ chức trong một thời điểm không có gì đặc biệt. Hơn nữa nó lại mang chủ đề tình yêu, vốn phù hợp với một đêm Valentine. Sự thật, L_day là thành quả của lớp ông ở chỗ họ có những cơ quan mà đàn ông không có. Chẳng hạn như... Hội phụ nữ hay Cơ quan chăm sóc bà mẹ và trẻ em”. Khán giả lại được trận cười chết ngạt…Ở vòng 3 này, mỗi đội thể hiện một thế mạnh riêng. Cùng sắc sảo trong lý lẽ và ngôn từ, nếu đội Ác Quỷ có khả năng làm hội trường nóng lên bằng sự máu lửa trong từng câu chữ của mình, thì đội Thiên Thần có những ý tưởng độc đáo từ sự chuyên môn hóa rõ ràng, một người bảo vệ cho dây xích, một người chuyên về bao cao su, trong khi thành viên còn lại chỉ nói đến tiền. Và cuối cùng, như thường lệ, phần hồi hộp nhất của chương trình chính là phần công bố các giải thưởng. Cả hai đội đều xuất sắc khiến Ban Giám khảo rất khó khăn khi phải lựa chọn. Và cuối

Tiết mục tam ca của thành phần Ban giám khảo “Điểm khác nhau giữa đàn bà và đàn ông?”. Một trong các câu trả lời từ phía thí sinh như sau: “Phụ nữ khác với đàn

28

I No.10 August 2008

cùng, HAT – cái tên ghép từ ba thành viên HoàngL, AnhTT và ThắngTM đã trở thành đội chiến thắng.

học event tại FU trong chương trình PDP tháng 7. Đồng thời, hình thức thi hùng biện chính là cách tổng kết lại khóa học thuyết trình của Khóa 2 và Khóa 3 học kỳ vừa qua. Và đây là câu chuyện về Ban Tổ chức L_day không phải ai cũng biết đến. Lớp học tổ chức sự kiện được mở ra vào giữa tháng 7, với thành phần tham gia là gần 30 Cóc FU có nhiệt tình, tâm huyết và ham học hỏi. Từ 13/7 đến 17/7 các Cóc học lý thuyết về tổ chức sự kiện, tập lên đề án cho một cuộc thi hùng biện và bảo vệ đề án của nhóm mình. Tham gia lớp học các Cóc được phân chia công việc cụ thể và kế hoạch tổ chức sự kiện chính thức. Bỡ ngỡ khi lần đầu làm chương trình, Ban Tổ chức phải vật lộn với những kịch bản, thiết kế, tính toán chi tiêu.. Khi xem L_day, chắc hẳn các bạn không ngờ rằng đó là kịch bản thứ 6 sau rất nhiều lần chọn lựa và chỉnh sửa còn sân khấu chương trình đã trải qua 5 lần thiết kế lại. Đôi lúc trong quá trình làm chương trình, hơn 20 thành viên trong Ban Tổ chức phải chạy hộc tốc để lo từ cái nhỏ nhặt nhất như: một ít xốp trang trí, mấy cái phong bì, vài bộ trang phục, một chút đồ ăn... Nhưng điều quan trọng là niềm hạnh


Cóc ăn chơi

Chơi mà học, học mà chơi phúc được làm việc cùng nhau của Ban Tổ chức, niềm vui khi nhìn thấy chương trình chạy trôi chảy và sau những ngày đó mỗi thành viên đều thu được kinh nghiệm, là cả một bồ kiến thức trong những hoạt động sinh viên, được nghe các anh chị đội PDP comment đến từng chi tiết nhỏ như cái kim sợi chỉ. Những mô hình lớp học bao gồm cả lý thuyết và thực hành như lớp học event tháng 7 thực sự đã chứng minh được tính hiệu quả và triển vọng tạo được chỗ đứng trong lòng Cóc FU.

sáng tạo nhưng sự sáng tạo ấy chỉ đúng hướng khi được phát triển từ cái nền đã có sẵn. L_day còn cho tớ một mong muốn cho tương lai: Đó là hứng thú trở thành một MC và tổ chức sự kiện, nghiệp dư cũng được (cười). Và gần nhất là các sự kiện của Khoá 4 trên Xuân Hoà sắp tới. Quân - SE0208 (thí sinh tham gia): Nói chung là Ban Tổ chức làm việc tốt nên chương trình khá trôi chảy. Tớ chỉ “cú” vì nhóm tớ có giải tư. Điều thu

thế là hết sức cố gắng rồi. Cũng có một số lỗi khi trình bày nhưng trong mắt của anh thì nó rất đẹp và đáng yêu. Một điều nữa, anh cũng muốn góp ý thêm. Soft skills nói chung và thuyết trình nói riêng chỉ dạy cho các em những điều cơ bản nhất, các em phải tự phát triển mình và tạo phong cách của riêng mình trên nền tảng đó, đừng dập khuôn máy móc quá. Còn về Ban Tổ chức thì làm thế là tương đối rồi, chỉ còn một vài chỗ nhỏ cần rút kinh nghiệm.

Dư âm L_day L_day đã để lại những ấn tượng gì trong lòng người xem? Chúng ta hãy thử tổng kết lại L_day dưới góc nhìn của những người khác nhau để cùng học hỏi và tiến bộ. Tùng - SE0209 cho biết: Tớ tham gia L_day vì được Điệp rủ và cũng “máu” phần thưởng 800K. L_day dạy cho tớ thêm kinh nghiệm đứng trước đám đông và làm việc nhóm. Hôm Chung kết là lần đầu tiên tớ đứng lên thuyết trình, ánh đèn flash rọi thẳng vào mắt khiến tớ cảm thấy phía dưới như một màn đen đặc, lúc ấy đúng là run thực sự nhưng tớ hi vọng đó là trải nghiệm để lần sau mình làm tốt hơn. Lê Hoàng–SE0209 (thành viên của đội vô địch) tâm sự: Mình tham gia vì muốn so tài với Tùng-bạn thân của mình. Bài học qua L_day thì nhiều lắm. Qua vòng sơ khảo, bọn mình nhận ra rằng đội trình bày các ý hơi rời rạc, chưa có cái nhìn tổng quan, chưa biết phân chia rõ các phần. Rút kinh nghiệm, trước khi vào đêm chung kết, bọn mình đã suy nghĩ rất kĩ về bài thuyết trình tìm ra 4 yếu tố chính để tạo nên tình yêu. Sau đó phân công rõ ràng: 3 ý đầu thì trình bày ở vòng một, ý sắc nhất trình bày ở vòng hai. Các bạn có thể thấy đội mình nói rất

được sau L_day là khi nói gì cần chú ý đến người nghe một chút. Cái mình nói nên phù hợp với người nghe chứ không nên thích gì nói nấy. Thảo – SE0208 (Khán giả): Các thí sinh khá hài hước và sáng tạo nhưng các bạn hơi máu ăn thua dẫn đến nhiều lúc cãi cùn. Còn chương trình khá vui nhưng sẽ tốt hơn nếu có thêm một chút kiến thức để khán giả có thể mang về. Anh DũngĐT (Ban Giám khảo): Nếu để anh cho điểm trên thang điểm 10 thì chương trình được 7,5, tức là ở mức tạm ổn. Nhận xét về thí sinh tương đối tốt, đặc biệt là về cách thể hiện. Còn về tư duy và lý lẽ, anh cho rằng ở độ tuổi và trải nghiệm của các em như

Lớp học event - tiền thân của các chương trình này, cũng là một ý tưởng hay, giúp các bạn tự tin hơn, nhưng nó chưa đủ. Các em muốn phát triển thêm thì phải trải nghiệm. Có một điều anh muốn chia sẻ với các em từ bài học của chính anh: Sau mỗi thành quả người ta thường có niềm vui quá lớn khiến lỗi sai ít được nhận ra. Và đấy chính là điều nguy hiểm nhất có thể xảy ra đối với các em. Hi vọng rằng sau sự kiện này không xuất hiện thêm ngôi sao mới nào để đồng nghĩa với việc ngôi sao đó sẽ tắt ngấm. Mong các em tiếp tục hoàn thiện bản thân mình hơn nữa.

Einherjar + Eagle

No.10 August 2008 I

29


Cóc ăn chơi

Chơi mà học, học mà chơi

Chiều nay trống một slot, loanh quanh chả biết làm gì giết thời gian, mấy đứa rủ nhau ra căng tin làm cốc café, ngồi “chém gió”. Nhìn không gian bí bách, ngột ngạt rồi cách phục vụ “công nghiệp” của mấy chị nhân viên, tự dưng lại thèm hương vị của cà phê quán. Có lẽ từ rất lâu rồi kể từ ngày vào FU học, mình không còn là kẻ “tỉ phú thời gian” với những ngày ngồi cà phê ngắm phố phường hay vừa nhâm nhi ly đen nóng thả hồn theo giai điệu nhạc Trịnh. Hà Nội níu chân và lôi cuốn bao người bởi những quán cà phê mang nét đặc trưng riêng nhưng đọng lại ấn tượng trong tôi vẫn là Tonkin và Chuồn chuồn phố.

đa dạng về không gian. Chỗ ngồi không chỉ bó gọn trong khuân viên quán, nếu thích khách hàng còn có thể ngồi ngoài vỉa hè. Sẽ không quá bất ngờ nếu bắt gặp ai đó đang nhâm nhi một tách Capuchino hay Epresso ở vỉa hè Tonkin. Có lẽ phong cách hiện đại thấm vị dân dã đã tạo nên một Tonkin rất đặc biệt. Đồ uống “tủ” của Tonkin chính là các loại cà phê hảo hạng từ Italia. Ai đã từng có dịp thưởng thức hẳn không thể quên cái vị đắng ngắt của cà phê với chút bọt và váng tan dần trong miệng, càng uống càng thấy thơm và ngòn ngọt. Còn nếu chọn một tách cà phê sữa, bạn sẽ được thưởng thức hương vị cà phê hòa quyện trong vị ngọt thơm của sữa, đây chính là bí quyết riêng của quán. Bên cạnh đó, phải

Hà Nội níu chân và lôi cuốn bao người bởi những quán cà phê mang nét đặc trưng riêng nhưng đọng lại ấn tượng trong tôi vẫn là Tonkin và Chuồn Chuồn Phố. kể đến cà phê phin của Việt Nam. Với cách pha chế riêng biệt, tách đen đá hay nâu đá mang đến cho người thưởng thức một cảm giác khác lạ. Đặc biệt ngoài cà phê, quán còn có một menu các loại đồ uống từ trái cây rất ngon và lạ miêng như Xoài lassi, Xoài tuyết, Dừa tuyết, Thốt nốt dầm sữa chua…Nghe qua như vậy chắc hẳn ai cũng nghĩ rằng Tonkin chỉ là nơi lui tới của giới thượng lưu, nhưng thực sự thì đối tượng khách chính của quán là tầng lớp bình dân hay học sinh, sinh viên. Thật bất ngờ khi giá cả chỉ dao động từ 8K đến 25K cho mỗi loại đồ uống.

Tonkin Tọa lạc trên phố Lý Thường Kiệt, nơi trung tâm sầm uất, lọt thỏm giữa một bên là tòa cao ốc, bên kia là quán kem NZ, nhưng TonKin không bị khuất có lẽ bởi sự

30

I No.10 August 2008

Với chỗ ngồi thoáng đãng, giá cả hợp lý, đồ uống chất lượng và đặc biệt là hệ thống Wifi miễn phí, Tonkin thực sự phù hợp với dân IT chúng ta. Vì vậy đừng quên ghé thăm quán khi bạn có thời gian rảnh nhé!


Cóc ăn chơi

Chơi mà học, học mà chơi

cho người thưởng thức cảm nhận được hết hương vị của cacao hòa quyện cùng vị kem tươi béo ngậy, trong lòng tấm tắc khen ngon. Nhưng nếu nói đây là chiêu độc của quán thì cũng chưa hẳn, ấn tượng và bất ngờ hơn cả là món chè lam. Chè lam không để nguyên thanh như bình thường

Chuồn Chuồn Phố Không ồn ào, náo nhiệt như Tonkin, Chuồn Chuồn Phố bình yên và sâu lắng. Nằm khuất sâu trên tầng hai của ngôi nhà số 41 Hàng Bài, Chuồn Chuồn Phố tạo ra một góc lặng lẽ, một không gian yên tĩnh, vốn đang thiếu trong cuộc sống hối hả nơi thành thị. Lần đầu tiên đặt chân đến Chuồn Chuồn Phố, bạn dễ dàng bị lôi cuốn bởi không gian và hoa. Bạn sẽ được hòa mình vào thế giới các loài hoa, tắm mình trong hương sen tinh khiết thơm dịu, cùng những bông cúc tươi thắm hay những bông loa kèn trắng muốt… tất cả tạo nên một vẻ gần gũi, trong lành. Cách bài trí nội thất của quán tạo cho bạn cảm giác như đang ở miền quê Bắc Bộ yên bình. Chuồn Chuồn Phố mang hồn Việt từ mỗi góc nhỏ của quán, từ chiếc đèn bằng nơm đến những giỏ mây tre đan mộc mạc hay những bộ bàn ghế gỗ thô sơ, không sơn màu kết hợp những chiếc rèm vải gam màu nâu và đỏ trầm mặc kèm theo họa tiết con chuồn chuồn, với những sản phẩm thủ công đem lại cho bạn một cảm giác nhẹ nhàng, ấm áp hòa cùng những bản nhạc đồng quê sâu lắng. Đồ uống ở Chuồn Chuồn Phố thật phong phú để bạn lựa chọn, nhưng tôi thích nhất vị cacao ở đây. Cacao không pha loãng mà đặc sệt, được trộn lẫn với chút kem tươi làm

mà lại xắt nhỏ từng miếng như đầu ngón tay rồi đựng vào một cái bát gỗ. Vừa thưởng thức cacao, vừa nhâm nhi chè lam, cảm giác đó đối với tôi thật khó tả, lạ mà quen! Chỗ ngồi ở Chuồn Chuồn Phố cũng khá đặc biệt, bên cạnh ghế ngồi truyền thống là phản, tạo cho bạn cảm giác thoải mái như ở nhà. Chuồn Chuồn Phố “mộc mà thanh”! Đó là nhận xét của hầu hết thực khách khi đặt chân tới quán. Sau một tuần học tập căng thẳng, Chuồn Chuồn Phố quả là nơi thích hợp cho FUers chúng ta xả stress hay thả hồn mơ mộng trong không gian bình yên và thư thái đến lạ lùng.

Antonio

Địa chỉ Cóc cần biết: 1. Cà phê Tonkin: - 39A Lý Thường Kiệt - 33A Lê Đại Hành

2. Cà phê Chuồn Chuồn Phố: - Tầng 2- 41 Hàng Bài, Hà Nội

No.10 August 2008 I

31


Cóc sống

Chuyện đời sống sinh viên

Hiện nay, cuộc sống yêu đương của thanh niên có xu hướng thoáng hơn so với thế hệ ngày trước. Hiện tượng này giờ đây đã trở thành trào lưu trong giới trẻ. Đã có rất nhiều đôi uyên ương sẵn sàng “sống thử”, “đánh bạc” với tình yêu mà không cần biết sẽ dẫn tới bến bờ nào trong cuộc sống. Xoay quanh chủ đề này phóng viên báo Cóc Đọc đã có buổi tọa đàm với thầy Khánh LV. Nào, các Cóc FU cùng theo dõi nhé!

PV: Đề tài của nhóm em là về vấn đề “sex” trong giới sinh viên. Thầy cũng đã từng trải qua thời sinh viên trẻ trung và nông nổi. Vậy khi đó quan niệm của thầy về vấn đề này như thế nào? Có điều gì khiến thầy phải “regret” không? KhánhLV: Đề tài của các bạn là sex (tình dục) trong giới sinh viên? Vậy các bạn có thể nói cụ thể hơn là những vấn đề gì? Tình dục bản thân nó là một đề tài hết sức nhạy cảm và phức tạp. Ví dụ như trong điện ảnh, người ta nói ranh giới giữa phim khiêu dâm và phim nghệ thuật về tình dục là rất mong manh, đòi hỏi sự tài hoa của đạo diễn và diễn viên. Vì vậy khi các bạn làm về chủ đề này phải hết sức thận trọng. Tình dục có rất nhiều chủ đề. Chẳng hạn như: - Hành vi tình dục: Bao gồm vấn đề: quan hệ tình dục, an toàn tình dục, các bệnh lây truyền qua đường tình

32

I No.10 August 2008

dục, vấn đề mang thai và sinh đẻ. - Khuynh hướng tình dục: là điều mà con người ta có xu hướng thích quan hệ tình dục như thế nào? Xu hướng chung trong xã hội là quan hệ tình dục giữa bạn trai và bạn gái, nhưng có người thì có xu hướng bạn trai quan hệ với bạn trai, bạn gái quan hệ với bạn gái và quan hệ được với cả hai giới v.v… - Ý nghĩa của tình dục: tình dục để bảo tồn nòi giống, đem lại khoái cảm hay trở thành một điều thiêng liêng v.v… Và còn rất nhiều chủ đề khác nữa. Quay trở về với câu hỏi của các bạn, tôi có cảm giác như các bạn muốn hỏi ngày xưa thời sinh viên tôi có quan hệ tình dục không? Tôi có ân hận vì đã từng hoặc chưa từng về vấn đề này không? Thực ra quan niệm về tình dục công khai hiện nay ở Việt Nam hay theo một xu hướng chung là khuyên các bạn trẻ không nên quan hệ tình dục trước hôn nhân v.v… Nhưng trên thực tế, tình trạng quan hệ tình dục trước hôn nhân hiện nay có phổ biến không? Giới trẻ nói chung và trong học sinh sinh viên được trang bị những kiến thức gì về tình dục và an toàn tình dục trong đó có phòng tránh thai. Là một người làm việc trong lĩnh

vực giáo dục, tôi quan tâm nhất đến việc làm thế nào để vấn đề tình dục không làm phá hủy những cuộc đời còn quá trẻ. Ví dụ như một bạn học sinh cấp 3 phải nghỉ học ở nhà do có thai ngoài ý muốn, một bạn sinh viên nữ phải chịu vô sinh do nạo phá thai quá nhiều và các vấn đề bệnh tật khác, đặc biệt là HIV/AIDS. Vấn đề này nếu chỉ trả lời trong một vài ý sẽ không thể hiện được nhiều, nếu có dịp chúng ta sẽ cùng ngồi thảo luận. PV: “Sex” và giáo dục giới tính trong học đường là một vấn đề nóng bỏng nhưng lại bị các nhà giáo dục của chúng ta, hoặc là chưa đánh giá đúng mức, hoặc đang cố tình lảng tránh. Điều đó gây ra rất nhiều tác hại. Thầy có đồng ý với ý kiến trên không? KhánhLV: Tôi nghĩ đối với giới trẻ chúng ta hiện nay, kiến thức về tình dục và sức khỏe sinh sản như một cái phao và mũ bảo hiểm giúp chúng ta đối phó lại với những nguy cơ mà các bạn trẻ có thể gặp phải. Nhưng hầu như những hậu quả của việc có thai ngoài ý muốn, bệnh tật v.v… thường có xu hướng đổ lỗi cho lối sống của giới trẻ. Các bạn thấy rất nhiều bài báo trên mạng cũng như báo viết nói rằng: giới trẻ ăn chơi sa đoạ, giới trẻ ngày nay hư hỏng hơn thế hệ trước v.v… Theo các bạn như vậy là đúng hay sai?


Cóc sống

Chuyện đời sống sinh viên

PV: Là một giáo viên trẻ và gần gũi với sinh viên, thầy có để ý đến xu hướng của giới trẻ hiện nay trong vấn đề tình dục? Thầy có thể chia sẻ một vài đánh giá, nhận xét của mình về những xu hướng đó? Theo thầy có sự khác biệt đáng kể gì giữa quan niệm của giới trẻ hiện nay và thế hệ trẻ của thầy ngày trước? KhánhLV: Giới trẻ hiện nay có chế độ dinh dưỡng đầy đủ hơn thế hệ tôi ngày trước, vì vậy theo khoa học các bạn cũng dậy thì sớm hơn. Việc dậy thì sớm thì cũng đồng nghĩa với việc các bạn có những suy nghĩ về vấn đề tình dục sớm hơn thế hệ chúng tôi ngày trước. Các phương tiện thông tin ngày nay cũng đa dạng và phong phú, với sự trợ giúp của Internet các bạn hoàn toàn có thể biết được những thông tin mà ngày xưa chúng tôi có nằm mơ cũng không bao giờ biết. Vì vậy các bạn được tiếp cận với nhiều thông tin về tình dục của nhiều nền văn hóa khác nhau. Tuổi của thanh thiếu niên là tò mò, tò mò về tất cả, đặc biệt là tình dục, cái này thì thời nào cũng thế. Nếu coi tình dục như một “trái cấm rất ngon” thì liệu có bạn nào thờ ơ với nó không nhỉ? Và giới trẻ hiện nay đa số

rất cá tính, dám nghĩ dám làm, tự tin vào bản thân nên việc họ có quyết định quan hệ tình dục nhiều hơn thế hệ trước là điều dễ hiểu.

KhánhLV: Tôi thấy trong vấn đề tình dục điều đầu tiên mà tôi quan tâm đó là an toàn tình dục. Nếu chúng ta đảm bảo được điều kiện đó thì chúng ta làm được rất nhiều. Tuy nhiên việc quan hệ tình dục cũng như quan niệm tình dục là của riêng mỗi cá nhân, nếu hành vi đó ảnh hưởng đến an ninh của xã hội và các vấn đề của những cá nhân khác thì lúc đó sẽ có những thiết chế pháp luật xử lý.

Chúng ta nên sống lành mạnh và có trách nhiệm với chính bản thân mình, với tương lai của mình và của người khác, đừng để mình rơi vào hoàn cảnh bất hạnh. Được như vậy, cuộc sống sẽ có ý nghĩa hơn. P V :

Một bộ phận không nhỏ của giới trẻ hiện nay khi được phỏng vấn đã thể hiện quan niệm khá thoáng về viêc quan hệ tình dục trước hôn nhân, sống thử trong thời sinh viên… và coi đó là việc bình thường của cuộc sống hiện đại. Thầy có thể cảm thông và chia sẻ được với suy nghĩ và lối sống của các bạn trẻ ấy không? Và theo thầy thì lối sống này có những mặt lợi gì và tác hại gì?

Từ một làng quê nghèo, hai bạn học sinh đã trở thành sinh viên trường trung cấp tại Hà Nội. Do bị tàn tật bẩm sinh nên bạn nữ không có khả năng đi lại. Ngày còn học ở quê, bạn ấy đã có một bạn trai cùng làng chạy qua chạy lại giúp đỡ, thậm chí khi học trung cấp trên Hà Nội cũng vậy. Nghe đồn “người tàn tật không có khả năng sinh con” nên hai bạn đã có quan hệ tình dục. Bạn gái đã có thai rồi sinh con. Bạn trai vẫn thường xuyên chạy qua chạy lại với “vợ con”. Gia đình bạn trai biết nhưng từ chối nhận trách nhiệm. Họ cấm bạn trai ấy quan hệ qua lại, ép bạn trai này vào Tây Nguyên làm việc cho người nhà.

PV: Thầy có lời khuyên gì cho Cóc FU trong vấn đề tình dục và giới tính?

KhánhLV: Ngắn gọn thôi! Chúng ta nên sống lành mạnh và có trách nhiệm với chính bản thân mình, với tương lai của mình và của người khác, đừng để mình rơi vào hoàn cảnh bất hạnh. Được như vậy, cuộc sống sẽ có ý nghĩa hơn.

SE0209

Trước khi đi, bạn trai thăm lại “vợ con” của mình với một bộ quần áo, một hộp sữa nhỏ và một lời “anh không có tiền, chỉ có vậy để tặng cho con” và ra đi không hẹn ngày trở lại. Bạn gái tàn tật chỉ biết về quê sống dựa vào người bà già yếu. Người bạn gái phải gánh chịu nỗi đau về sinh lý (tàn tật), nhưng đau đớn hơn là nỗi đau về tinh thần vì hàng giây, hàng phút suy nghĩ cho tương lai của hai mẹ con. Hàng ngày chỉ biết lê ra cửa trông ngóng người qua lại nhờ giúp đỡ chăm sóc đứa con gầy yếu của mình và ôm hy vọng “người ấy” sẽ quay về…Trách nhiệm??? (Ghi nhận từ chuyến đi thực địa tại Tỉnh Thái Bình)

No.10 August 2008 I

33


Cóc sống

Chuyện đời sống sinh viên

Trước đây, tôi hằng mong ước được làm sinh viên. Ngày ấy, tôi hình dung cuộc sống sinh viên là chuỗi ngày học hành với ôm cây đàn ca hát, rảnh rỗi thì đọc tiểu thuyết tình yêu. Hơn nữa, tôi cứ nghĩ rằng xa gia đình sẽ được tự do thoải mái, được sống chung với bạn bè cùng trang lứa chắc thú vị lắm. Khi tôi bước vào đời sinh viên, cũng là lúc bắt đầu cuộc sống tự lập, bắt đầu đời ở trọ với thật nhiều phức tạp, lắm chuyện vặt vãnh không đáng để quan tâm và không ít vui buồn.

Khó khăn dàn trải Tìm được nhà trọ ưng ý quả là hạnh phúc với sinh viên, nhưng không phải ai cũng có cái may mắn ấy. Hà Nội phồn hoa là thế, nhưng xóm trọ thì vẫn nhỏ bé và giản đơn như chính mục đích sử dụng của nó vậy. Người thuê trọ chủ yếu là sinh viên và công chức bình dân ở khắp các tỉnh thành, nên nhà trọ hầu hết là nhà cấp 4 được

34

I No.10 August 2008

xây theo dãy, từ đây cũng lắm chuyện khôi hài. Ngoài học văn hóa, giáo dục thể chất, thuyết trình, sinh viên còn phải học cách “sống chung với chuột”. Đây là điều tôi rút ra sau vài tuần ở trọ. Chuột thành phố cũng khác, độ “chơi” hơn hẳn chuột quê, đêm thì tổ chức thi chạy, ngày thì phá phách, nhiều lần tỉnh dậy thấy trước mặt mình là chú chuột với ánh mắt rất hồn nhiên, dễ thương đến vô tội. Hôm nay trời mưa rất to, ngồi một mình ngắm mưa qua cửa sổ. Trong

khung cảnh lãng mạn, tôi bật “max volume” bài Kiss The Rain. Tâm hồn đang bay lượn chợt thấy ướt ướt, dột dột! Tôi chạy sang nhà hàng xóm tránh tạm nhưng cũng không hơn phòng mình là mấy, thôi đành an ủi với nhau nhà dột thì mát. Tưởng mỗi xóm trọ mình như vậy, ai dè hôm sau đến lớp, được cậu bạn kể lại nơi hắn trú ngụ còn ngập đến tận đầu gối. Ngày nay, khi mà Internet đã được phổ cập đến tận vùng sâu, vùng xa thì một số nhà trọ trên địa bàn Thủ đô vẫn chưa được “phủ sóng”. Với cường độ workshop và assignment dày đặc, deadline toàn 11h55 PM thì thật khó cho các Cóc nhà ta nếu phòng không nối mạng. Bạn Khánh SE0206 chia sẻ “vì phòng bạn không nối mạng nên hay phải ở lại thư viện trường, nhiều hôm buổi trưa ở lại vì bài tập C luôn phải hoàn thành sớm hơn các bạn để kịp nộp, tuy vậy vẫn có bài bị quá giờ nên đành nhận điểm kém”.


Cóc sống

Chuyện đời sống sinh viên

lớn tuổi hơn Nước cũng là vấn đề Cuộc sống sinh thường đáng quan tâm khi đi viên có biết bao chuyện tổ chức thuê trọ. Nhiều xóm n h ữ ng trọ các phòng vẫn vui buồn, bi có, hài có. Vật h o ạ t dùng chung nhà chất, điều kiện sống cho dù động, vệ sinh, nước thì bơm theo giờ, cắt còn nhiều khó khăn vẫn không e v e n t s m à theo giờ, nhưng ngăn nổi ước mơ, hoài bão t h à n h nhiều khi chủ nhà của sinh viên chúng ta. phần tham còn quên không Thiết nghĩ, đó mới là dự không bơm. Những hôm trời tuổi trẻ. yêu cầu là sinh mưa, chủ nhà còn tiết viên của trường kiệm dùng nước mưa thay nào, may mắn hơn nữa cho nước máy. thì được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi với những anh chị học cao hơn, cùng chuyên ngành mà lại thực sự giỏi. Như thế mỗi khi gặp khó khăn có thể được Hội tụ đoàn kết giúp đỡ h o ặ c Tưởng chỉ ở tư vấn trường Đại học mới từ kinh có Câu lạc bộ dành nghiệm cho sinh viên, ai ngờ c ủ a cả xóm trọ cũng người bắt kịp xu hướng đi trước này. Tôi đã có may rất quý mắn được tham gia báu. Vào và trải nghiệm ở những một vài Câu lạc bộ. ngày lễ Tôi từng là thành viên của Câu lạc bộ game, nơi tập hợp những kẻ hâm mộ và ham game. Với tiêu chí “by gamers, for gamers”, Câu lạc bộ hoạt động hết tần suất nhằm thỏa mãn nhu cầu của các thành viên. Sau giờ học ở trường, tham gia Câu lạc bộ vừa giúp tôi giải trí, học hỏi thêm kiến thức, đồng thời còn tăng thêm tình đoàn kết nơi xóm trọ.

lớn, các anh chị còn đứng ra tổ chức những buổi liên hoan, tổ chức “văn nghệ văn gừng”. Rồi bất chợt nhận ra, không ngờ cô bạn hàng xóm hát hay thế, lại còn biết múa. Được sống trong môi trường như vậy sẽ giúp cho sinh viên cảm nhận được cuộc sống mới vui và ý nghĩa làm sao. Thỉnh thoảng có một ai đó trong khu trọ về quê lên hay đi du lịch là cả xóm được nhận quà quê, được thưởng thức đủ loại đặc sản vùng miền. Cuộc sống sinh viên có biết bao chuyện vui buồn, bi có, hài có. Từ chuyện tắm mưa, sở thích ngông nghênh, ngộ nghĩnh của một số bạn trẻ, hay ngồi uống trà bàn chuyện thế giới với mấy bác lớn tuổi đến chuyện Câu lạc bộ Tiếng Anh, Câu lạc bộ Karaoke...Vật chất, điều kiện sống cho dù còn nhiều khó khăn vẫn không ngăn nổi ước mơ, hoài bão của sinh viên chúng ta. Thiết nghĩ, đó mới là tuổi trẻ.

PhượngNĐ-SE0206

Có những xóm trọ hội tụ như một gia đình lớn, mọi người quan tâm, chăm sóc lẫn nhau. Nếu ai xa gia đình mà được sống trong một môi trường như thế thì thật là may mắn. Anh chị

No.10 August 2008 I

35


Cóc gương Những tấm gương về Cóc

Thầy giáo Nguyễn Cường là một trong số những giáo viên luôn tạo được cảm giác hứng thú trong giờ học cho sinh viên. Trình độ chuyên môn cực “đỉnh” cũng như phong cách giảng dạy nhiệt tình, gần gũi của thầy đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn sinh viên yêu thích môn Tiếng Nhật. Chúng ta hãy cùng phóng viên báo Cóc đọc thực hiện một cuộc trao đổi với thầy để hiểu thêm về một con người cởi mở, cũng như nghe thầy chia sẻ những kinh nghiệm để học tốt hơn môn Tiếng Nhậtmôn ngoại ngữ mà đối với thầy là niềm đam mê. PV: Chào thầy Nguyễn Cường, có nhiều bạn sinh viên đã nói rằng rất hứng thú với những tiết học của thầy, nhưng những gì chúng em biết về thầy còn quá ít, thầy có thể chia sẻ đôi điều về bản thân không? Thầy CườngN: Có lẽ điều đầu tiên các bạn sẽ thắc mắc đó là tên của mình chỉ có hai chữ là Nguyễn Cường, mà không có tên đệm. Đó là do truyền thống gia đình, trừ anh trai mình khi viết giấy khai sinh do nhầm lẫn đã thêm đệm chữ “Văn” vào tên, còn tên mọi người trong nhà đều chỉ có hai chữ.

PV: Trình độ Tiếng Nhật của thầy rất “siêu”, điều gì đã đưa thầy đến với Tiếng Nhật, một ngoại ngữ mà đối với nhiều người Việt Nam vẫn còn rất mới mẻ?

36

I No.10 August 2008

Có thể bạn chưa biết: Thầy giáo Nguyễn Cường năm nay 28 tuổi, quê ở Nam Định. Thầy đã có gia đình và một cô con gái nhỏ. Cấp 2, cấp 3 thầy học chuyên Tiếng Anh và lên Đại học mới bắt đầu học Tiếng Nhật. Thầy nghĩ rằng việc đến với Tiếng Nhật như một cơ duyên. Cộng thêm với sự yêu thích đất nước, nền văn hoá Nhật Bản với những “kendo”, “samurai” hay “kimono”, thầy gắn bó với Tiếng Nhật từ đó. Hiện thầy đã đạt trình độ 1 Kyu- chứng chỉ cao nhất đối với những người học Tiếng Nhật.

Thầy CườngN: Một điều bất ngờ là suốt cả thời học sinh mình học lớp chuyên Anh, thậm chí hồi cấp 2 đã đạt giải nhất Tiếng Anh toàn tỉnh. Đến khi thi Đại học, mình đăng ký thi vào trường Đại học Ngoại Thương khoa Tiếng Anh và Đại học Ngoại ngữ khoa Tiếng Nhật như một phương án dự phòng, nhưng cuối cùng lại gắn bó với Tiếng Nhật đến bây giờ.

PV: Tiếng Nhật với thầy đó chỉ là phương án hai, vậy thầy đã học tập như thế nào để đạt được trình độ như bây giờ? Thầy CườngN: Gần 10 năm gắn bó với Tiếng Anh, nên khi được tiếp

xúc với Tiếng Nhật mình cảm thấy rất hứng thú, như được đổi gió vậy. Bên cạnh đó, một số ít những điều mình biết về văn hoá Nhật Bản như “kimono”, “kendo”, “samurai” cũng là một sự kích thích mình học tập, tìm tòi. Nhưng có một điều quan trọng là mình đặc biệt say mê những chữ Kanji- đó là động lực lớn nhất. Về phương pháp học, cũng giống như những môn ngoại ngữ khác, phải thực sự chăm chỉ và nỗ lực. Tuy nhiên Tiếng Nhật có đặc thù khác với những ngoại ngữ viết bằng chữ La-tinh nên việc luyện viết nhiều được đặt lên hàng đầu. Cũng có những khó khăn nhất định, nhưng khi vượt qua được ngưỡng đó thì mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Sau khi ra trường thì công việc của mình cũng


Cóc gương Những tấm gương về Cóc

gắn bó với Tiếng Nhật, tiếp xúc với người Nhật nên việc sử dụng Tiếng Nhật được thường xuyên hơn nên dần dần trở nên hoàn thiện. PV: Yêu thích Tiếng Nhật như vậy, thầy đã đặt chân đến đất nước mặt trời mọc lần nào chưa? Thầy CườngN: Thật ra mình đã có rất nhiều cơ hội để đến Nhật Bản, nhưng cũng vì nhiều lý do mà chưa đi được như không muốn xa gia đình và…người yêu. Có người nói rằng học Tiếng Nhật thì phải sang Nhật mới giỏi được, nhưng với mình điều này không đúng.

PV: Đã qua hai học kỳ giảng dạy tại trường Đại học FPT, thầy cảm nhận như thế nào về môi trường học tập và sinh viên ở đây? Thầy CườngN: Mình rất yêu công việc dạy học ở đây, có lẽ cũng do ngôi trường có nhiều điều mới mẻ. Đa số các bạn sinh viên chăm chỉ và ham học. Tự tin với khả năng chuyên môn cũng như tính tình hòa đồng sẽ khiến cho việc dạy học của mình hiệu quả hơn. Tuy nhiên, vẫn còn một số sinh viên lười học, có thái độ không hợp tác, quá tự do trong giờ học. Mình rất gần gũi với sinh viên nhưng giữa thầy và trò vẫn

cần phải có khoảng cách, đó là những điều mình chưa hài lòng về sinh viên. Có một lần mình đã rất chán nản khi vào một lớp mà mọi người đều nói chuyện, cả lớp nhao nhao và không ai nghe mình nói, nhưng tiết học sau ở một lớp khác, các bạn rất hứng thú với bài giảng, chính những điều đó đã khiến mình có động lực để tiếp tục được công việc.

PV: Thầy có nghĩ rằng do chương trình học Tiếng Nhật ở FU quá nặng, mà đây lại là một ngoại ngữ mới và khó nên đã dẫn đến tình trạng một số sinh viên như vậy không? Thầy có lời khuyên gì để các bạn có thể học tập tốt hơn? Thầy CườngN: Theo mình, Tiếng Nhật không hề khó đến mức không thể học được, chỉ cần có một chút hứng thú và thực sự chăm chỉ, các bạn sẽ thành công. Chương trình học ở FU không hề nặng nếu như so với các giáo trình Tiếng Nhật ở một số trường khác. Các bạn chưa thực sự hứng thú với Tiếng Nhật đó thôi. Để học tốt Tiếng Nhật thì điều đầu tiên phải

có đó là đam mê. Ngoài ra các bạn cũng nên học theo từ điển, thật chăm chỉ tập viết, nắm vững ngữ pháp và một điều nữa là hãy bắt chước ngay khi có cơ hội, ban đầu có thể ngượng nhưng sau dần sẽ thành quen.

PV: Thầy có thể cho biết đôi điều về kỳ thi lấy chứng chỉ Kyu, và một vài đánh giá khả năng của sinh viên FU hiện nay đang ở mức nào? Thầy CườngN: Đây là kỳ thi năng lực Tiếng Nhật được tổ chức hàng năm vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 12. Có 4 cấp độ từ 1 đến 4 trong đó cấp 1 là cao nhất. Sau khi học tập thật kỹ càng thì các bạn nên học một khoá luyện thi để lấy chứng chỉ này. Chứng chỉ Kyu được công nhận trên toàn thế giới. Khoảng cuối năm nay thì các bạn có thể đạt xấp xỉ trình độ 4 Kyu. Vâng! Xin cảm ơn thầy về cuộc trao đổi rất bổ ích này. Xin chúc thầy mạnh khoẻ và công tác thật tốt!

HT

No.10 August 2008 I

37


Cóc mộng mơ Góc vườn sáng tác

Căn gác nhỏ, đêm khuya. Một vài cơn gió nhẹ luồn qua khe cửa mang theo hơi thở của đêm, hương thơm dìu dịu của cây hoàng lan ở ban công nhà đối diện khiến cho không gian trở nên tĩnh lặng và yên bình quá đỗi. Căn gác vẫn sáng đèn, cậu bé xa nhà vẫn còn thức. Cậu nhớ nhà. Cậu bé đang được nghỉ hè, nhưng kỳ nghỉ này cậu quyết định ở lại thành phố chờ học kỳ mới chứ không về quê với gia đình, mặc dù đã bốn tháng nay cậu chưa về nhà, chưa được gặp bố mẹ và cô em gái nhỏ thương yêu. Cậu nhớ gia đình lắm chứ, nhớ cả những người bạn thuở ấu thơ, nhớ những dòng sông, nhớ những cánh diều và bầu trời xanh ngắt của làng quê, nơi cậu đã lớn lên. Kết quả của học kỳ vừa rồi chắc đã đến tay bố mẹ cậu, những người lao động chăm chỉ ở một nơi rất xa thành phố này. “Chắc bố sẽ buồn lắm, còn mẹ thì sẽ lại khóc vì thương con ở xa, không ai chăm sóc, học hành vất vả như vậy sẽ ốm mất thôi”- cậu thầm nghĩ. Ngay đến bản thân cậu cũng không ngờ được rằng, một học sinh giỏi suốt những năm học phổ thông lại vất vả đến như vậy với học kì đầu tiên của quãng đời sinh viên. Gia đình cậu chẳng khá giả gì, nhưng từ nhỏ cậu đã được bố mẹ lo cho đầy đủ không thua kém những đứa trẻ xung quanh. Có năm mất mùa đói kém, nhưng cậu được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi của Tỉnh, bố

38

I No.10 August 2008

cậu vẫn chạy vạy vay mượn khắp nơi để cậu được ôn luyện cho tốt. Cậu học giỏi, và chẳng phải làm việc gì ngoài học. Mẹ cậu chăm chút từng bữa ăn giấc ngủ, và cả sau này khi cậu có một đứa em gái, nó cũng là người đỡ đần mẹ nhiều hơn. Cậu đỗ đại học với số điểm cao, cậu là niềm tự hào của đại gia đình. Các cô, các bác trong họ sẵn lòng giúp đỡ để cậu lên thành phố, ăn học nên người. Cậu bước vào giảng đường với một trách nhiệm lớn lao ở trên vai, và cả những hăm hở quyết tâm của tuổi trẻ. Nhưng cậu đã làm gì ở đây? Ban đầu chỉ là không có mẹ gọi dậy đi học như ngày xưa, cậu hay đến lớp muộn, không có mẹ chuẩn bị bữa sáng, dần dần cậu bỏ bữa, đêm cậu lại hay thức khuya nên người lúc nào cũng mệt mỏi. Cách học tập ở đại học không giống như cấp 3 đã khiến cho cậu bị hụt hẫng, cậu cảm thấy chán nản. Cậu chơi với bạn bè xung quanh xóm trọ, những người thích ngồi ở quán cà phê, quán bi-a, hàng internet hơn là lên giảng đường. Có lần hơn một tuần cậu không đến lớp. Thế rồi cũng đến kì thi, và kết quả cậu nhận được là đương nhiên thôi. Cậu phải học lại 3 trong tổng số 7 môn. Cậu đang hối hận và giận mình ghê gớm. Cậu chẳng dám về quê để nhìn vào đôi mắt đã hằn sâu những nét vất vả của bố, hay gục đầu vào bờ vai gầy tần tảo của mẹ mà khóc nữa. Cậu nghĩ đến đứa em, mái tóc dài cháy nắng vì phải đi chăn trâu, làm đồng giúp mẹ, từ bé chỉ mong ước có

Nếu được chọn lại, đầu tiên con sẽ chọn được sinh ra muộn hơn, sẽ không sinh ra vào cái ngày nhà mình còn vất vả nữa. Sinh muộn hơn mấy năm, bố mẹ sẽ đỡ mệt hơn, mà mình còn được ăn nhiều đồ ngon nữa chứ. Nếu được chọn lại, con sẽ chọn cho mình một cái tên khác, con sẽ tên là Đức. Mẹ thích cái tên đấy lắm, ngấm ngầm đặt cho con trai từ lâu rồi, nhưng mà hình như là phạm húy của ông cậu bên nhà bà dì lấy ông chú mình thì phải, mà ở làng đồng bằng Bắc Bộ ngày ấy, vậy là không được đặt tên Đức rồi. Nếu được chọn lại, mình sẽ không đi học nữa, mình thích được như bọn trẻ con trong làng ấy, chạy nhảy cả ngày, phơi cái mặt đen sì dưới nắng, ấy thế mà lúc nào cũng cười toe toét, thoáng như chỉ dính được bùn đất chứ chẳng thể vương nổi một tí buồn nào cả.

một đồ vật gì mới của riêng mình. Từ xe đạp, sách vở, thậm chí cả quần áo nữa cũng là đồ cũ của cậu. Nhưng nó rất ngoan, rất thương anh, gương mặt sáng bừng lên khi thấy anh trai xách ba lô bước qua cánh cửa nhà. Mọi người trong nhà sẽ nói gì khi thấy cậu như vậy, các cô các bác giúp đỡ cậu đi học đâu phải để cậu trả lại những kết quả như vậy. Nghĩ đến đây, cậu không cầm được nước mắt nữa. Những hình ảnh từ thuở ấu thơ như một cuốn phim quay chậm lại trong đầu cậu. Cậu thấy


Bờ lóc cóc

Góc tâm sự

Nếu được chọn lại, mình sẽ không sinh ra nữa, thế là hết phải băn khoăn, hết phải buồn rầu, hết chán nản và hết cả nhớ nhung nữa. Mình ghét những lúc chán chường lắm, chỉ muốn biến mất thôi nhưng mà đã lỡ xuất hiện trên đời rồi, đành phải đi nốt cái đoạn mệnh của mình trong quyển danh bạ thiên mệnh số của Diêm Đế thôi. Ơ nhưng mà... Nếu mình sinh ra muộn hơn một tí thì lấy ai “quấy” mẹ trong những ngày bố đi Lạng Sơn đây. Mẹ vẫn bảo, từ hồi có mình, nhà cứ ồn ào cả lên, mà rõ là chỉ có 3 mẹ con, con chị và ku em, mẹ cũng đỡ nhớ bố phần nào rồi. Thôi thì mẹ cứ sinh con vào cái năm đó cũng được, dù gì ngày con sinh ra, cũng được cả nước người ta kỷ niệm rồi còn gì. Nếu mình tên khác thì sao nhỉ, thế thì tiếc lắm đấy. Chữ Minh được ghép từ chữ Nhật và chữ Nguyệt (mặt trời cùng với mặt trăng), nghĩa là sáng, tên

rằng từ nhỏ đến giờ, mọi người sống cho cậu quá nhiều, còn cậu quá vô tâm với mọi người xung quanh, thậm chí đôi lúc vô tâm với chính bản thân mình. Cậu chẳng bao giờ hỏi xem công việc của bố như thế nào, kiếm tiền ở đâu để hàng tháng cậu đóng tiền học thêm, cậu cũng không quan tâm mỗi khi trời nắng, trời mưa, vết thương cũ ở tay bố còn đau không? Mẹ thì hay bị đau lưng, thỉnh thoảng cậu vẫn thấy em gái đấm lưng cho mẹ, nhưng cậu thì chẳng bao giờ thấy mẹ kêu đau với mình cả, mà chỉ là những câu hỏi ân cần quan tâm, lúc nào cũng sợ con trai

ý nghĩa vậy, bỏ đi thì còn tiếc hơn. Nếu mình không tên là Minh nữa, thì làm sao được ngồi cạnh bạn Ly mấy hôm kiểm tra, Thôi! mình không đổi tên nữa đâu. Không đi học thì rõ là không được rồi. Mình sẽ phải học chứ, mà còn phải học cho giỏi nữa, sau này còn làm giàu nữa chứ! Phải đi học thì mình mới được gặp bạn bè chứ, nhiều lắm: ĐMM này, LyK này, Hưng ẻo lả với em Quỳnh vĩ đại… và quan trọng là có cả một số người rất đặc biệt nữa. Nếu được chọn lại, mình sẽ vẫn đi học đều đều. Mẹ à, cho con xin lỗi nhé, khi nãy chỉ là con nói đùa thôi. Con cảm ơn mẹ nhiều lắm, vì mẹ đã sinh ra con trên cõi đời này, để con có được cái

ăn không ngon, mặc chưa đủ ấm. Cả em gái cậu nữa, cậu là học sinh giỏi, nhưng chẳng bao giờ cậu chỉ bài cho em, có lần bố bận việc, cậu đi họp phụ huynh cho nó, cậu lại còn mắng nó là lười học, không chịu cố gắng, trong khi nó còn bé vậy mà phải làm biết bao việc đỡ đần bố mẹ, còn cậu chỉ phải học thôi mà bây giờ như thế này đây. Cậu lấy một tờ giấy trắng ra viết thư về cho bố mẹ, cậu viết lại hết những suy nghĩ vừa xảy ra trong đầu. Cậu xin lỗi bố mẹ, em gái và họ hàng

hạnh phúc của một con người, con có bố, có mẹ, có chị, có bạn bè, để con được vui, được cười, được khóc và cả những khi thất vọng nữa. Nếu được chọn lại, con vẫn muốn được làm con của mẹ, được mẹ sinh ra vào cái ngày tháng 3 xuân ấm áp ấy, được người ta gọi bằng cái tên mà bố đã chọn cho con và cả được đi học nữa, Như thế, con đã hạnh phúc hơn hàng tỉ đứa trẻ trên thế giới này rồi…thôi thì mình chẳng chọn lại gì nữa vậy, đi ngủ để mai thi PS nào.

Minh NX

nữa. Hè này cậu sẽ ở lại đây, kiếm việc làm thêm để đóng tiền học lại 3 môn học kia. Cậu hứa sẽ hết sức cố gắng để học kỳ sắp tới đây, cậu sẽ trở lại là một học trò giỏi, xứng đáng với những gì mà mọi người đã dành cho cậu. Nhưng trên tất cả, cậu đã hiểu ra rằng, cậu cần phải sống có ý nghĩa hơn, không chỉ cho bản thân mình, mà còn cho cả những người thân yêu xung quanh nữa. Nhất định thế, mùa hè sau căn nhà nhỏ của gia đình cậu sẽ lại tràn ngập tiếng cười.

Mai Tuệ

No.10 August 2008 I

39


Cóc lạc Góc câu lạc bộ

Hôm nay là Thứ 6, ngày đặc biệt để nhìn lại một tuần học tập, để lên kế hoạch đi chơi cuối tuần. Nhưng đối với chúng tôi, ngày Thứ 6 chỉ trọn vẹn khi lại lếch thếch xách cái đài cassette, nhấn nút play kèm theo tiếng bùm chát lại vang lên… Một Câu lạc bộ mà có lẽ ai đi qua cũng không thể không ngoái nhìn, với ánh mắt tò mò và tự hỏi: “Tụi nó đang làm cái gì thế kia? ”. Không có gì xa lạ, đó chính là Hiphop Club.

Đường đến đam mê Đến bây giờ, mỗi khi được “phiêu” cùng những tiếng beat, quay cuồng với những động tác cần phải... quay. Tôi vẫn không thể quên quãng thời gian học cấp 3 cùng lũ bạn lọ mọ tìm hiểu từng động tác, bước nhảy bằng các video breakdance, những buổi chiều tụ tập dưới tượng đài Nguyễn Trãi (Thành phố Hà Đông) để bay nhảy và rồi lại lớ nga lớ ngớ uốn éo mấy động tác tự học. Nhớ lại ngày đó mình còn quá non nớt, chỉ biết nghe nhạc, nhảy theo clips, chẳng hiểu là để làm gì, ghép vào chỗ nào, thấy trò gì hay là lại tập theo như bọn trẻ con tập nói. Nhớ lại những lúc hăng tiết khi bị đàn anh chê là “ngựa non háu đá”, bây giờ mới hiểu “ngựa già” cũng đã từng là “ngựa non” thôi. Đôi khi lại bật cười với những hình ảnh “ngây thơ” ấy, chính lúc đó, niềm đam mê Hiphop đang được nuôi lớn. Và niềm đam mê thật sự đến tuổi… “dậy thì” khi đặt chân vào ngôi trường FU – Nơi có những con người có cùng đam mê, chung ý tưởng. Và một lẽ tất yếu, HFU ra đời.

40

I No.10 August 2008

HFU 12-3-2008 là ngày đầu tiên các thành viên gặp mặt nhau. Lúc mới đầu ai nấy đều bỡ ngỡ, qua thời gian luyện tập 5 tháng đến giờ đã hơn 20 thành viên tham gia. Thời gian giúp chúng tôi hiểu thêm rất nhiều về nhau, những con người thân thiện, vui vẻ và đầy cá tính. Cũng như những Câu lạc bộ khác, HFU gặp nhiều khó khăn về vật chất, nơi luyện tập, sắp xếp thời gian học tập…nhưng không phải vì thế mà chúng tôi mất đi niềm đam mê Hiphop. Càng khó khăn, chúng tôi càng cố gắng tập luyện và tiến bộ từng ngày. Đối với chúng tôi, mỗi buổi chiều đi tập là khoảng thời gian xả stress cho những giờ học căng thẳng trên lớp. Ai cũng thích cách pha trò của anh “thầy” Hảo lớ (thành viêncủa nhóm nhảy Bigtoe) hay mấy câu cửa miệng ngọng lứu ngọng lô của “ông già” Linh3t : “Cố lên nào hỡi các bạn trẹ !!” (Linh3t và Hảo lớ hiện đang trực tiếp dạy cho Câu lạc bộ). Những tiếng cười, những giọt mồ hôi dường như giúp chúng tôi gần nhau hơn. Sự tiến bộ của mỗi người được ghi nhận theo thời gian mỗi ngày trôi qua. Tuy sự tiến bộ ấy chưa đáng kể gì đối với thế giới Hiphop bên ngoài kia, nhưng với mọi người trong Câu lạc bộ thì đó là sự sung sướng” bởi cuối cùng thì mình cũng đã làm được… một trò kỳ

quặc gì đó. Lại càng thêm sôi nổi mỗi khi sắp có “đất dụng võ”, cả lũ lại hào hứng tập luyện, ai cũng muốn thể hiện hết mình cho mọi người thấy những gì mình làm được. Tuy những động tác đó chưa phải là hoàn thiện nhưng chúng tôi hiểu một điều là chúng tôi đang “tự tỏa sáng” bằng chính bản thân của mình.

Hiphop và FUers Hiphop vốn là một loại hình văn hóa ra đời từ thập niên 70 của thế kỉ trước, từ những người da đen– những con người khốn cùng và bị miệt thị.

Hiphop như một thứ văn hóa tinh thần giúp họ vượt lên số phận, tìm đến n i ề m vui và được thể hiện cái tôi, vị trí của mình trong xã hội. Hiphop từng bị lên án vì những hướng đi xấu của những


Cóc lạc Góc câu lạc bộ

trận battle đẫm máu, nhưng giờ đây, khi được phát triển theo hướng tích cực, Hiphop như một làn sóng mới lan rộng khắp thế giời và không gì dập tắt được trong giới trẻ. Nó khiến cho lối sống, cách suy nghĩ trở nên phóng túng, đầy cá tính, vượt qua mọi khuôn phép thông thường. Khi bước chân vào FU, tôi nảy ra một ý nghĩ: “Liệu rằng những con người quen làm việc với máy tính, với những con số có vẻ như khô khan kia có chấp nhận một thứ văn hóa mới lạ, phá cách như Hiphop không?”. Phong cách Hiphop dường như khá tương đồng với lối sống của những FUer: muốn tỏa sáng, muốn khẳng định, muốn đổi thay. Mỗi con người khác nhau có lối sống và phong cách khác nhau nhưng đối với những người đam mê Hiphop, khẳng định chính mình luôn là hướng đi mà họ theo đuổi. Tại FU có những breakdancer, rapper, mixer hay writter từng ngày vẫn đang theo đuổi niềm đam mê của mình. Phải chăng đó sẽ là nền tảng, tương lai của HFU? Hiphop ở các trường Đại học hiện nay rất phổ biến, không chỉ có những breakdance crew đơn thuần mà còn rất nhiều những rapper, DJ hay những Graffity crew phát triển rất mạnh. Được hoạt động cùng với sự ủng hộ và giúp đỡ của nhà trường, thật quá to tát khi nói HFU là những con người đi đầu “khai phá” nền văn hóa Hiphop tại FU. Vinh dự trong Học kỳ I vừa qua, HFU được bầu chọn là một trong những Câu lạc bộ hoạt động xuất sắc. Chúng tôi luôn tham vọng phát triển HFU ngày càng lớn mạnh hơn, chất lượng hơn và sẽ có đủ lực lượng để tham gia những giải đấu Hiphop sôi nổi. Cứ mỗi khóa sinh viên mới vào trường là HFU như được tiếp thêm sức bởi chắc chắn ở đó có rất nhiều con người có cùng niềm đam mê Hiphop - những con người coi âm nhạc và vũ đạo như một phần tất yếu của cuộc sống.

Việt SE0303

Có thể bạn chưa biết? Nếu như Pop được ví như một bông hoa hồng nhung mềm mại, nhẹ nhàng truyền cảm hứng. Rock được ví như con thú hoang dã, cuồng điên, bốc lửa, đầy say mê. Cònnhạc giao hưởng được ví như một triết gia nhìn thấu những góc cạnh của cuộc sống thì….. Hiphop thật giống loài cỏ dại đầy sáng tạo, ngẫu hứng và tràn trề sức sống. Loài cỏ ấy tưởng chừng như bé nhỏ, tửng chừng như vô giá trị nhưng nó đã tự khẳng định bản lĩnh của mình để sống được mọi nơi trên thế giới. Những năm 70, tại Mỹ, những nhân tố đầu tiên đã nhen nhóm lên sự ra đời của một nền văn hoá mớivăn hóa Hiphop. Đầu tiên, Hiphop bị thành kiến như dòng nhạc rẻ tiền của người Mỹ gốc Phi, nhưng ý nghĩa về tinh thần mang lại đã chiến thắng cả những định kiến hà khắc nhất. Lan toả đến đâu, Hiphop luôn thể hiện bản thân bền bỉ như loài cỏ để được chấp nhận và yêu thích. Chính cái tên Hiphop (nghĩa là điệu nhảy lắc hông) đã khiến cho những người nghe lần đầu cảm nhận được về nền văn hoá này. Hiphop sự thật là một mái nhà chung cho 4 yếu tố ra đời một cách đơn lẻ nhưng lại trùng lặp nhau về mặt ý tưởng và phong cách: - Breakdance giống như một ngôn ngữ tự nhiên của cơ thể. Nó không hàn lâm như Balê, kém phần nhẹ nhàng hơn múa bụng, nhưng lại xin một chút ngẫu hứng của nhảy Jazz cộng thêm nét táo bạo, mạnh mẽ từ chính bản thân. Tất cả những điều này tạo nên một Breakdance hấp dẫn đến từng bước nhảy. - Graffity là nghệ thuật vẽ tường, sản phẩm của sự giao thoa giữa màu sắc và nhịp điệu một cách hài hoà và tinh tuý. - DJing ra đời trong sự ngẫu hứng đến từ một buổi party, khi hai người cha đẻ của nó muốn thay đổi không khí bằng cách nghe nhiều đoạn nhạc nhỏ lặp lại, thay vì nghe cả bài dài. - Và cuối cùng MCing bắt nguồn từ vai trò của những người dẫn chương trình trong những buổi liên hoan vui vẻ, khi họ thích phá cách lối mòn giới thiệu buồn tẻ để đổi sang một phong cách mới, dẫn bằng những câu ngắn theo beat. Sự thật Hiphop không nông nổi như thường được đánh giá, nó sáng tạo, ngẫu hứng nhưng lại là sự kết hợp nhuần nhuyễn, ăn ý của beat, lời, hình ảnh và những điệu nhảy, tạo nên sự thâm thuý trong việc cảm nhận nghệ thuật. Không chỉ cố gắng tồn tại, Hiphop chấp nhận tự thay đổi mình để thích ứng với môi trường mà nó sống. Ngày nay, Graffity không còn xuất hiện nhiều, Breakdance đồng ý kết giao với nhiều dòng nhạc khác, Djing và MCing thì ngày càng phát triển theo hướng hiện đại và ngẫu hứng hơn. Chỉ cần một tâm hồn nghệ sĩ, ngồi ngay trong phòng trọ của mình, biết đâu bạn có thể sáng tác ra một DJing. MCing được dùng vào nhiều việc có ích hơn như dạy học, tuyên truyền, quảng cáo… và biết đâu còn có cả dạy code C.

Puppy

No.10 August 2008 I

41


Ếchnology

Cập nhật công nghệ

Cóc chúng ta thường nghĩ rằng những file đã bị xoá mà bị gỡ bỏ (REMOVE) khỏi Recycle bin sẽ ra đi mãi mãi. Thực tế không phải vậy. Với những phần cứng và phần mềm đặc biệt, bạn có thể khôi phục gần như hầu hết các file đó, kể cả khi dữ liệu bị ghi chống (Overwritten), ổ đĩa bị Format lại, vùng khởi động bị hư hay mạch điều khiển ổ đĩa không hoạt động. Đây là những tin tốt lành nếu bạn cần khôi phục lại những thông tin quan trọng, nhưng là tin xấu nếu bạn muốn ngăn ngừa những kẻ khác đọc dữ liệu cá nhân của mình. Để tìm hiểu cách khôi phục dữ liệu đã bị xoá, trước tiên bạn phải hiểu nó được lưu trữ như thế nào. Một ổ cứng (HDD) thường có nhiều mặt đĩa (platter). Dữ liệu được lưu trên các platter trong các vòng tròn đồng tâm, còn gọi là rãnh ghi (track). Các đầu đọc, ghi di chuyển trên bề mặt các đĩa để truy xuất dữ liệu trên HDD. Do dữ liệu có thể truy nhập trực tiếp bất kỳ nơi nào trên HDD, các file hay các mảnh file cũng được lưu giữ bất kỳ nơi nào trên ổ. Dữ liệu được lưu trên HDD trong các cluster (liên cung). Kích thước của các cluster rất khác nhau theo hệ điều hành và kích thước của dung lượng logic. Nếu HDD có kích thước cluster là 4k, thì một file dù chỉ 1k cũng chiếm tới 4k. Một file lớn có thể chứa hàng trăm hoặc hàng nghìn cluster, nằm rải rác trên khắp HDD. Dữ liệu nằm rải rác trên HDD được theo dõi và quản lý bởi thành phần hệ thống file của hệ điều hành.

42

I No.10 August 2008

Hiện nay có 3 loại hệ thống file HDD được sử dụng trong Windows của Microsoft là FAT( File Allocation Table - bảng phân bố tệp) được giới thiệu với DOS; FAT32 được giới thiệu với Win95 và NTFS (hệ thống file công nghệ mới) được đưa ra với WINNT 4.0. Tất cả 3 hệ thống này sử dụng một chiến lược cơ bản giống nhau. Một mục liệt kê các file trên ổ và chứa một con trỏ (pointer) đến cluster khởi đầu (starting cluster) chứa phần khởi đầu của file. Mục nhập FAT (FAT entry) của cluster khởi đầu chứa một pointer đến liên cung sau và nối tiếp cho đến vạch dấu cuối cùng của file.

Phục hồi dữ liệu Khi bạn xóa file qua thao tác Windows thông thường, file đó không thực sự bị xóa bỏ. Nếu bạn xóa file qua Windows Explorer, file đó sẽ được chuyển đến Recycle Bin (thùng rác). Nhưng kể cả nếu bạn xóa rỗng (empty) thùng rác, file đó vẫn còn trên HDD. Ký tự đầu tiên của tên file được thay đổi thành ký tự đặc biệt và các cluster chứa dữ liệu đó bị đánh dấu, nhưng dữ liệu vẫn còn. Lần sau bạn save một file, các cluster có thể được sử dụng để lưu dữ liệu mới, ghi chồng lên dữ liệu cũ. Tuy nhiên, kể cả khi đã bị ghi chồng, dữ liệu bị ghi chồng vẫn hoàn toàn

nguyên vẹn. Bạn có thể truy lục lại dữ liệu bị ghi chồng bằng sử dụng trình tiện ích phớt lờ hệ điều hành và đọc trực tiếp vào HDD. Một số trình tiện ích khôi phục dữ liệu: EasyRecovery Lite 6.0 (có thể download tại www. ontrack.com); FileRestore (www.winternals.com); O&O UnErase (www.oosoftware.com) và Undelete 3.0 (www. executivesoftware.com ). Nếu muốn phục hồi file đã vô tình xoá đi, bạn phải cẩn thận không ghi chồng lên nó. Ngừng sử dụng máy tính ngay và không save bất cứ cái gì vào đĩa. Thậm chí không cài chương trình phục hồi, do mọi thứ được ghi đến HDD có thể sử dụng các cluster của file mà bạn muốn phục hồi. Nếu chương trình phục hồi chưa cài đặt, chạy nó từ ổ mềm.

Phục hồi dữ liệu bị ghi chồng Khi một file bị ghi chồng, có thể bạn không truy nhập được file đó bằng


Ếchnology

Cập nhật công nghệ

phần mềm. Những điều đó không có nghĩa là dữ liệu đó không thể khôi phục. Có 1 cách để đọc dữ liệu bị ghi chồng trên HDD. Khi đầu đọc/ghi ghi một bit lên ổ, nó chỉ cung cấp độ dài tín hiệu đủ để tạo thành bit đó, do đó các vùng gần kề không bị ảnh hưởng. Khi bit 0 được ghi chồng bằng bit 1, độ dài tín hiệu yếu hơn so với khi giá trị trước đó là 1. Phần cứng đặc biệt có thể phát hiện độ dài tín hiệu một cách chính xác. Bằng cách subtract (trừ) một phiên bản hoàn chỉnh của tín hiệu đó, bạn có thể có hình ảnh ghost (hình ma) của dữ liệu cũ. Tiến trình này có thể lặp lại đến 7 lần, do đó để đảm bao triệt tiêu hoàn toàn hình ảnh ghost làm cho dữ liệu bị xoá không thể khôi phục lại, dữ liệu đó phải được ghi chồng hơn 7 lần, mỗi lần với một dữ liệu ngẫu nhiên.

Hủy dữ liệu vĩnh viễn Dữ liệu có thể khôi phục lại rất dễ dàng, nếu bạn thực sự muốn xoá đi vĩnh viễn thì dưới đây là các biện pháp. Tiêu chuẩn của Bộ Quốc Phòng Mỹ đối với việc xóa bớt dữ liệu HDD yêu cầu ghi chồng 3 lần, đầu tiên với 1 ký tự 8 bít dơn sau đó với phần bổ sung của ký tự đó với phần bổ sung của ký tự đó (0 cho 1 và ngược lại) và cuối cùng là các ký tự ngẫu nhiên. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn chưa được công nhận là an toàn với các thông tin tuyệt mật. Để xóa an toàn nhất với những thông tin tuyệt mật, những phương tiện lưu trữ thông tin phải được giải từ (khử từ) hoặc phá vật lý. Song với đa số người sử dụng thông thường, phương pháp ghi chồng là đủ đảm bảo an toàn.

Những nơi bí mật dữ liệu có thể ẩn náu Xoá và ghi chồng các file sẽ không loại bỏ tất cả những thông tin nhạy cảm khỏi HDD. Bạn phải làm sạch từng cung từ (sector), từng phân khúc (segment) 512 bytes tạo thành cluster, vì dữ liệu có thể nấp trong những nơi không ngờ tới. Dữ liệu ngẫu nhiên còn gọi là phần trùng của file (file slack), thường cư ngụ ở nơi cuối cùng của một file lớn. Nhiều chương trình xoá an toàn không xoá hết file slack, là nơi có thể chứa nhiều thông tin cá nhân. Với hệ thống file NTFS (mặc định trên Windows NT 4.0, 2000 và XP), các file chứa nhiều stream. Một stream giữ thông tin về quyền truy nhập và stream thứ hai chứa dữ liệu file thực. Ngoài ra, NTFS còn có các stream dữ liệu thay thế (ADS - Alternative Data Stream) lưu giữ hầu như mọi thứ. Việc sử dụng ADS phổ biến nhất là để lưu giữ các hình nhỏ (thumbnail) của file ảnh. Do nhiều chương trình xóa an toàn thất bại trong việc xoá đi ADS, nên các hình nhỏ vẫn có thể phục hồi được. Tội phạm biết cách sử dụng ADS để giấu dữ liệu hay virus trên HDD. Nếu một bad sector được phát hiện trong quá trình format ở mức cao, toàn bộ cluster chưa bad sector đó được đánh dấu là lỗi. Nhưng cluster lỗi trong đó có chứa những sector không lỗi trong đó tội phạm có thể giấu dữ liệu.

rãnh ghi. Những kẽ hở này có thể được sử dụng để cất dữ liệu nguy hiểm. Các ổ cứng mới xoá bỏ những kẽ hở thừa thãi này bằng một công nghệ gọi là ghi theo vùng (zone recording), điều chỉnh số lượng sector phụ thuộc vào vị trí của rãnh ghi. Để truy nhập các vùng dữ liệu ẩn nấp này trên HDD, bạn cần phớt lờ hệ điều hành, như phần mềm EnCase Forensic Edition (www.guidance-software.com ) và Directory Snoop (www. briggsoft.com/dsoop.h™ ).

Sử dụng dữ liệu an toàn Bạn phải luôn nhớ là phục hồi dữ liệu dễ hơn là xoá chúng vĩnh viễn. Nếu bạn đã vô tình xoá một file quan trọng, chuyện phục hồi tương đối đơn giản. Vì vậy, nếu bạn muốn bán máy tính hay HDD cũ, nên sử dụng các tiện ích xoá an toàn để ghi chồng lên mọi sector trên HDD. Nhớ rằng format lại cũng không thể ghi chồng lên mọi sector và những thông tin cá nhân vẫn có thể phục hồi.

Cóc sưu tầm (Theo PC Mag)

Trên các ổ cứng cũ, dữ liệu cũng có thể được giấu trong những kẽ hở của sector (sector gap). Mỗi rãnh ghi có số lượng sector như nhau, nhưng chu vi của các rãnh ghi bên ngoài lớn hơn nhiều so với chu vi của các rãnh ghi bên trong, tạo ra các kẽ hở giữa các

No.10 August 2008 I

43


Cóc thèm đọc Mỗi kỳ một cuốn sách

Đắc nhân tâm

Bí quyết thành công

Bạn đã bao giờ tự hỏi, tại sao người khác lại luôn gặp may mắn và thành công, trong khi mình làm việc gì cũng thất bại? Bạn đã bao giờ có cảm giác mình khó có thể hòa đồng với mọi người xung quanh, khó có thể lấy cảm tình và làm người khác yêu mến? Bạn đã bao giờ cảm thấy bất lực khi không thể chia sẻ được quan điểm của mình với mọi người, khi không thể lãnh đạo những người khác trong nhóm cùng hoàn tất công việc? Nếu bạn đã từng gặp phải một trong những vướng mắc đó thì “Đắc nhân tâm – Bí quyết thành công” chính là một lời giải ý nghĩa.

“Đắc nhân tâm – Bí quyết thành công” được cố nhà văn Nguyễn Hiến Lê lược dịch từ cuốn sách “How to win friends and influence people” của tác giả Dale Carnegie – một trong những tâm lý gia sâu sắc của Mỹ. Cuốn sách chỉ cho bạn cách dùng khoa “tâm lý” để đạt được thành công, được đúc rút từ chính những kinh nghiệm thực tế trong cuộc sống của tác giả. Cuốn sách với 35 chương, mỗi chương lại chỉ ra một phương thức

trong xử thế, với những ví dụ và các cách áp dụng rất thiết thực. Đây không phải là một cuốn tiểu thuyết, có thể đọc ngấu nghiến trong một vài ngày là xong. Hãy đọc từ từ, từng chương một, và dành thời gian để thực hành dần dần. Nếu đem những phương pháp ấy áp dụng một cách chân thành, bạn sẽ thu được kết quả đáng ngạc nhiên, thậm chí có thể thay đổi cuộc sống và những mối quan hệ xung quanh bạn.

thêm cho các phương pháp của Dale Carnegie.

Một điều thú vị khác mà cuốn sách đem lại chính là từ phong cách dịch của cố nhà văn Nguyễn Hiến Lê. Cuốn sách được ông dịch từ tháng 12 năm 1950, nghĩa là cách đây đã 58 năm. Bởi vậy, bạn sẽ có cơ hội được đọc một cuốn sách với cách hành văn theo lối xưa hết sức thú vị. Ông cũng là một dịch giả đặc biệt có trách nhiệm và dành rất nhiều tâm huyết cho cuốn sách. Ông đã bổ sung thêm phần Phụ lục thu thập và giới thiệu những câu chuyện, sự tích của Phương Đông để dẫn chứng

HA

“Người khác có thiện cảm với ta thì mới giúp ta, cho nên vấn đề thứ nhất là phải gây thiện cảm với người chung quanh ta, từ người thân trong nhà cho tới người sơ, cả những người mà ta chỉ gặp một hai lần trong suốt cuộc đời ta nữa. Họ có thiện cảm với ta rồi, chưa đủ, phải làm sao cho họ cũng có một ý nghĩ như ta rồi mới hợp tác với ta, giúp ta được. Đó là điều kiện thứ nhì. Sau cùng, nếu trong khi họ giúp ta mà họ không làm vừa ý ta, thì ta phải khéo léo biết cách sửa đổi tính tình, phương pháp của họ mà họ không giận dữ,

44

I No.10 August 2008

“Đắc nhân tâm – bí quyết thành công” được phát hành rộng rãi tại các hiệu sách trên toàn quốc với giá bán 37.000 VND. Hy vọng qua cuốn sách này, các bạn sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị, bổ ích, và hơn hết là có thể áp dụng các phương pháp để gặt hái thành công và tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống.

không phật ý, vẫn giữ thiện cảm với ta. Đó là điều kiện thứ ba. Đó cũng là ba phần chính trong cuốn sách này. Trong ba phần ấy, tác giả chỉ cho ta: 6 cách gây thiện cảm 12 cách dẫn dụ người khác 9 cách sửa tính người mà không làm cho họ giận dữ, phật ý”.

Trích “Đắc nhân tâm – Bí quyết thành công” – Dale Carnegie, dịch giả Nguyễn Hiến Lê


Cóc cười Đã cười là phải sướng, đã sướng là phải cười

Cóc buôn (tiếp theo trang 5) Nhìn chung mỗi Cóc đều có những lý do rất chính đáng cho việc kiếm tiền của mình. Chị em thì váy áo phấn son khỏi bàn, anh em thì nào là kiếm tiền để ăn ở, đưa bạn gái đi chơi, mua ống kính máy ảnh, mua điện thoại, đi du lịch, mua ô tô, mua nhà… vân vân và vân vân. Nổi lên trong đó là ông Tuấn búa (hoặc Tuấn bựa) được biết đến như một doanh nhân trẻ thành đạt, việc lập ra Diễn đàn svfpt.net và tính tiền thuế diễn đàn cũng đã đủ cho ông một doanh thu tầm 200.000 bảng một tuần (tương đương C.Ronadol đá bóng bở hơi mới được). Chưa dừng lại ở đó, ông vừa mở thêm Công ty Đầu tư phát triển PS 3 có trụ sở ở phố Đại La với số tiền đầu tư ước chừng không dưới 170 triệu bảng. Trở thành VIP ngay từ thời sinh viên khiến ông Tuấn búa cũng gặp ít nhiều phiền toái. Ông vừa cho tuyển một lúc 3 trợ lý kiêm vệ sỹ. Một trợ lý chuyên điểm danh và đi học võ hộ ông để khỏi bị cấm thi, một trợ lý chỉ chuyên phục vụ WC, có nhiệm vụ là cứ khi nào ông đi vệ sinh là sẽ cầm hộ… điện thoại để ông vừa nói chuyện vừa giải quyết các công việc bận rộn. Trợ lý thứ 3 chỉ lo việc bảo vệ ông trước những sinh viên còn lại vì ngoài việc giầu có ra, ông Tuấn lại sở hữu một vẻ bề ngoài trông rất… ngứa mắt. Do đó nguy hiểm luôn rình rập và không biết đâu mà lần. Đội tình nguyện “giả chết bắt quạ” Dân tình thời gian qua khá hoang mang khi hay tin Đội tình nguyện chính thức giải tán. Tuy nhiên gần đây, thông tin này đã được xác thực lại, thực ra đây là một đòn thanh lọc đội ngũ và tạo dư luận của Ban lãnh đạo đội mà thôi. Trên thực tế thì đội vẫn âm thầm chuẩn bị nhân lực và kế hoạch. Đáng chú ý là họ chính thức tách thành nhiều đội nhỏ độc lập để chủ động đấu tranh và phát triển. Các công việc

từ thiện vốn đã quen thuộc thì nay sẽ có thêm các hoạt động kiếm tiền để làm tình nguyện. Mùa tuyển sinh tháng 8 vừa qua, cả hai đội đã đảm nhận rất nhiều đầu việc khiến cho việc tuyển sinh của nhà trường trở nên nhàn hạ và hiệu quả. Những công việc này đem lại cho các đội một lượng kinh phí không nhỏ, đủ cho họ có thể tổ chức những event có dấu ấn tại các địa bàn đang hoạt động tình nguyện của mình. Tờ báo của Sir Phong Sir Phong hiệu phó có một đam mê từ nhiều năm nay, đó là mua và đọc Báo Thể thao – Văn hoá. Dù công việc bận đến mấy hay dù đang ở Mỹ hay Nhật, cứ đúng ngày đúng giờ là Sir lại mua và đọc báo như một thói quen mang lại cảm hứng cho cuộc sống. Sáng ngày 3/8, Trường tổ chức tuyển sinh, lượng thí sinh không quá đông, đồng thời đội đàn em cũng khá thiện chiến nên dù nhận trách nhiệm Điểm trưởng khá nặng nề nhưng Sir Phong vẫn thong thả thực hiện thú vui nhỏ nhoi của mình, đó là ung dung đọc Báo Thể thao – Văn hoá mỗi sáng. Tuy nhiên, thú vui của Sir bị cắt đứt một cách phũ phàng khi có một thí sinh lao vào phòng giật mất tờ báo và chạy luôn. Mất vài giây bàng hoàng vì sự cố chưa từng có trong nhiều năm đọc báo, Sir chấn tĩnh lại và phẩy tay ra hiệu cho đám đàn em. Ngay lập tức, anh Nam “Ếch xeo” - Trưởng phòng Đào tạo - bay qua đống bài thi ngổn ngang và xách …bút chì đuổi theo tên “báo tặc”. Tuy nhiên tên “báo tặc” đã lao vào nhà vệ sinh và chốt chặt cửa. Đứng ngoài hăm doạ, anh Nam “Ếch xeo” nghe thấy bên trong có nhiều tiếng động lạ mà theo kinh nghiệm suy đoán là tên “báo tặc” đang có vẻ “đấu tranh nội tâm” rất dữ dội. Sau khoảng 7 phút, hắn quyết định … giật nước và bước ra …đầu thú. Tang vật là tờ báo yêu quý của Sir Phong

được trả lại và đã bị xé mất mấy trang. Mọi việc nhanh chóng được giải quyết và thí sinh “báo tặc” nhanh chóng về phòng thi để hoàn thành bài thi của mình. Sir Phong thì dù tiếc lắm nhưng cũng không dám nhận lại tờ báo (?), còn anh Nam “Ếch xeo” thì lặng lẽ lấy sổ nhật ký tuyển sinh ra ghi: “Các Điểm trưởng lưu ý, ngoài các tài liệu và thiết bị cần thiết để tổ chức thi tuyển, tại mỗi điểm thi nên chuẩn bị vài cuộn giấy vệ sinh để phòng trường hợp thí sinh đau bụng bất ngờ mà nhà vệ sinh tại địa điểm được thuê không có giấy”. Không khí bóng đá tràn ngập FU Trước trận Chung kết bóng đá lịch sử của Đội tuyển FU và Đội tuyển Fsoft để tranh Cup vô địch FPT 13/9, không khí bóng đá trong toàn trường được đẩy lên cao hơn bao giờ hết. Đội tuyển bóng đá (phần lớn là sinh viên) dù đang vật lộn với kỳ thi khắc nghiệt nhưng vẫn không quên miệt

mài chơi… PS3 mỗi đêm để luyện tư duy chiến thuật. Các em gái thì đang nỗ lực quên mình trong việc làm đẹp để mong có thể đem chút nhan sắc của mình ra sân bóng… hù dọa đối phương, góp công cho chiến thắng của đội nhà… Nơi nơi bóng đá, người người bóng đá, toàn trường bóng đá. Thế nên cũng dễ hiểu khi ngay cả một đoàn khách cao cấp của Nhật Bản đến thăm trường chụp ảnh lưu niệm cũng phải mang đậm phong cách bóng đá với tư thế “hàng rào đá phạt” quen thuộc.

LamboghiniPtH - ĐT

No.10 August 2008 I

45


Cóc cười Đã cười là phải sướng, đã sướng là phải cười

Chấn thương nhẹ Trong giải đấu 13/9, khi làm hàng rào ngăn một quả phạt trực tiếp từ đôi bạn, đội trưởng đội bóng Cóc FU HùngBQ bị bóng đập trúng phần thân dưới. Đau quá, anh đã ngất xỉu. Khi tỉnh dậy, thấy mình đang nằm trong bệnh viện, Hùng lo lắng hỏi bác sỹ. - Tình hình có đến nỗi tệ lắm không bác sỹ? Liệu tôi có phải giã từ sân cỏ hay không? - Chỉ là một chấn thương nhẹ thôi. Cứ yên tâm, anh vẫn có thể đá bóng như thường. - Ô, Ơ rê ka! Vậy tôi lại được đá cho FFB đúng không? - HùngBQ cảm thấy phần nào bớt lo lắng. - Dĩ nhiên rồi chàng trai. Nhưng ở đó cũng có đội bóng nữ sao?...

xuống bãi cỏ và nói với tao : - Anh ơi, em cho anh tất cả những gì anh muốn... - Mày chọn xe đạp là đúng đấy, đằng nào thì mày cũng không mặc vừa quần áo của nó.

Tìm vợ Sir Phong cùng vợ vào Metro mua đồ. Sau khi hồi chen chúc trong siêu thị, Sir Phong sán đến gần cô nhân viên xinh đẹp: - Quý khách muốn mua gì? - Cô này hỏi. - “Tôi chỉ xin trò chuyện với cô vài câu thôi được không? - Nhưng tôi bận lắm, ông định nói gì? - Nói gì cũng được, bởi vì tôi không thấy vợ tôi đâu cả. Nhưng cứ hễ tôi nói chuyện với cô gái nào trông kha khá một tí thì bà ấy sẽ xuất hiện ngay.

Công nghệ mới BìnhTG trong một buổi họp báo bên Mỹ ngồi cùng với Bill Gate và Louis Gerstener. Bíp..bíp..bíp - tiếng động phát ra từ phía Bill, người ta thấy Bill áp đồng hồ vào tai và nói gì đó vào đuôi cà vạt. Nói xong, thấy mọi người đang chăm chú nhìn mình, Bill tự hào giải thích: “Đây là công nghệ mới của chúng tôi. Chúng tôi gắn một loa nhỏ vào đồng hồ và micro vào đuôi cà vạt.” Mọi người gật gù tán thưởng. Một lát sau lại có tiếng bíp bíp phát ra từ phía Louis. Người ta thấy Louis ấn nhẹ vào răng và nói vào không khí. Nói xong Louis giải thích: “ Đây là công nghệ tiên tiến nhất của chúng tôi. Chúng tôi gắn loa vào hoa tai và micro vào răng. Nhờ vậy tôi có thể thực hiện các cuộc đàm thoại khẩn cấp vào bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào”. Bụp!! Một tiếng động đáng ngờ phát ra từ phía BìnhTG. Anh Bình đứng lên và phân bua: “Cho tôi xin tờ giấy, tôi cần nhận gấp một bản fax”.

Khó chấm Thầy TrungTT phê bình gay gắt NinhVH – Cóc vàng: - Bài thi vừa rồi của cậu thật khó chấm. Cậu phải viết làm sao để những người ngu dốt nhất cũng có thể hiểu được. Ninh rụt rè hỏi lại: - Thưa thầy, thế đoạn nào thầy không hiểu ạ?

Lựa chọn sáng suốt Clo và Long Fò gặp nhau ở cổng trường. Fò hỏi: - Mày lấy đâu ra cái xe đạp đẹp thế ? - À, bữa trước tao đang đi bộ trên đường thì tự nhiên có một con nhỏ học cùng trường phóng xe đạp này tới. Nó quăng xe xuống, cửi phăng hết đồ đạc trên người nằm ệch

46

I No.10 August 2008

Nàng công chúa Cóc ThànhNT đang băng qua đường thì gặp con cóc. Nó kêu lên khe khẽ: “Nếu chàng hôn em, em sẽ biến thành một nàng công chúa xinh đẹp”. Anh chàng cúi xuống, nhặt lấy nó rồi bỏ vào túi. Con cóc lại kêu lên: “Nếu chàng hôn em và biến em thành một nàng công chúa xinh đẹp, em sẽ ở lại cùng chàng cả một tuần”. Anh chàng lôi con cóc ra, nhìn nó mỉm cười rồi lại cho vào túi. Con cóc kêu lên thảm thiết: “Nếu chàng hôn em và biến em thành công chúa, em sẽ ở lại với chàng và làm bất cứ điều gì chàng muốn”. Thành lại một lần nữa lôi nó ra, mỉm cười rồi nhét vào túi. Con cóc phẫn nộ: “Chàng làm sao vậy? Em đã bảo với chàng em là công chúa xinh đẹp và sẽ chiều chàng. Sao chàng không hôn em cơ chứ?” ThànhNT trả lời: “Em à, làm lập trình viên như anh chẳng có thời gian cho bạn gái đâu. Nhưng nói chuyện với một con cóc lại hay đấy”.

Sưu tầm và biến thể bởi Cóc Đọc


Cóc đọc

Ao làng Nơi ộp oạp của họ nhà Cóc

Cóc Tổng biên tập TS. Lê Trường Tùng

Cóc Phó Tổng biên tập ThS. Nguyễn Xuân Phong

Cóc Cố vấn TS. Nguyễn Khắc Thành TS. Phan Phương Đạt TS. Trần Nam Dũng

Cóc Thư ký tòa soạn Nguyễn Hoài Anh

Cóc Biên tập Nguyễn Thị Thu Hiền SV Đỗ Thị Hải Vân SV Phạm Thái Hoàng SV Hoàng Mai Thịnh

Cóc Thiết kế H&Tiên

Ao Cóc 15B Phạm Hùng, Mỹ Đình, Hà Nội Điện thoại: 84-4-7688922 Fax: 84-4-7687718 Email: cocdoc@fpt.com.vn

Lưu hành nội bộ

Cocdoc_10  
Cocdoc_10  

No.10 August 2008 Ao làng - Nơi ộp oạp của họ nhà Cóc Cóc tin - Một vòng quanh FU Cóc trông - Phía ngoài Ao làng Hot Cóc - Tiêu điểm trong t...

Advertisement