Page 1

VIETNAMESISK

Hồi hương / Trở về Việt Nam


Quý vị được trợ giúp như thế nào? Nếu quý vị có ý định muốn trở về sinh sống tại Việt Nam, quý vị có thể được trợ cấp kinh tế và tư vấn cá nhân.

Trợ giúp kinh tế – 2015:

Giúp đở tái định cư ở quê hương (Khoản tiền nhất định): 129.430 đan kim (kr.) cho mỗi người đủ 18 tuổi và 39.473 đan kim (kr.) cho mỗi trẻ em. Khoản trợ giúp này được chia làm hai phần: Phần còn lại 77.658 đan kim (kr.) cho mỗi người lớn và 23.684 đan kim (kr.) cho mỗi trẻ em được cấp phát 1 năm sau khi hồi hương. Trợ giúp tái hội nhập (nếu như qúy vị đủ 55 tuổi và đã được phép định cư tại Đan mạch hơn 5 năm): 2.500 đan kim (kr.) mỗi tháng trong 5 năm hoặc 2.000 đan kim (kr.) mỗi tháng cho suốt đời. Ngoài ra, những ai đã được phép định cư tại Đan Mạch trước ngày 1.7.2002, có thể xin được trợ cấp thêm mỗi tháng khoản tiền 1.000 đan kim (kr.) trong 5 năm hoặc thêm mỗi tháng 800 đan kim (kr.) cho suốt đời.

Trợ giúp sức khỏe – 2015: Bảo hiểm y tế: Vì hiện nay chưa có thể đóng bảo hiểm y tế tại Việt Nam, có thể xin trợ cấp 6.450 đan kim (kr.) cấp phát bằng tiền mặt sau 1 năm ở quê hương. Thuốc men: chi phí thuốc men cần thiết, theo toa bác sĩ, được mang theo để dùng tối đa trong 1 năm. Chích ngừa và dụng cụ y tế: chi phí chích ngừa cần thiết và dụng cụ y tế mang theo (tối đa 6.324 kr.). Thí dụ như xe lăn, xe đẩy.


Những ai có thể nhận được sự giúp đỡ? Kommuen (tỉnh / quận) có thể trợ giúp cho những người theo: x x x

Diện tỵ nạn Diện đoàn tụ gia đình Diện nhân đạo và Diện di dân

Đã có quốc tịch Đan Mạch hoặc công dân khối thị trường chung Châu Âu thì sẽ không nhận được trợ cấp hồi hương.

Cần phải liên lạc những cơ quan nào? Hội Đồng Cứu Trợ Tỵ Nạn Đan Mạch: Để được tư vấn và nhận các chỉ dẫn cần thiết về việc hồi hương.

Kommunen (tỉnh / quận): Để lập hồ sơ và quyết định các sự trợ cấp.

Đại Sứ Quán Việt Nam tại Đan Mạch: Để gởi đơn xin về Việt Nam thường trú.

Có quyền được giúp thông dịch miễn phí trong các buổi nói chuyện tư vấn. Thời gian giải quyết hồ sơ của Đại sứ quán có thể kéo dài từ 3 tháng tới 1 năm. Cần phải gởi 2 mẫu đơn: 1.

ĐƠN ĐỀ NGHỊ VỀ VIỆT NAM THƯỜNG TRÚ: Mẫu TT01 + TT02

2.

GIẤY BẢO LÃNH: Cho thân nhân là công dân Việt Nam định cư nước ngoài hồi hương về Việt Nam: Mẫu HH2.

Xin lưu ý: Liên lạc Đại sứ quán trước khi gởi đơn, phòng khi có sự thay đổi các mẫu đơn, để tránh việc phải đóng thêm lệ phí hồ sơ.


Quyền hối tiếc Diện tỵ nạn có quyền hối tiếc, trong thời hạn 1 năm, có thể xin trở lại Đan Mạch, nếu gặp nhiều khó khăn trong việc tái định cư ở Việt Nam.

Những suy nghĩ trước khi hồi hương ”Bây giờ thì tôi già rồi, ở Đan mạch không hợp, đau nhức toàn thân khi trời giá lạnh. Ở Việt Nam ấm áp dể chịu hơn. Không biết nói tiếng đan thì khó khăn lắm. Ở Việt Nam thì tự lo cho mình được. Tôi nhớ 7 đứa con ở Việt Nam và muốn sống những ngày cuối đời với chúng” Tâm sự của cụ bà 77 tuổi. ”Chúng tôi đã bàn nhiều về việc trở về Việt Nam suốt 10 năm qua. Chúng tôi có 8 con và rất nhiều cháu. Giờ thì có cơ hội trợ cấp tốt để hưởng nhàn, vui vầy với con cháu và bè bạn ở Việt Nam” Tâm sự của ông bà cụ.

Hội Đồng Cứu Trợ Tỵ Nạn Đan Mạch trợ giúp việc tư vấn miễn phí và kín đáo trong việc hồi hương theo mỗi hoàn cảnh. Việc tư vấn giúp cho mỗi trường hợp dễ dàng đi đến quyết định tương lai: Tiếp tục ở lại Đan Mạch hay là hồi hương về Việt Nam. Xin gọi điện thoại hay truy cập trang nhà của chúng tôi để nhận thêm thông tin: www.flygtning.dk/atvendehjem

TIẾNG ĐAN HOẶC TIẾNG ANH: Thứ hai – thứ sáu: Từ 10 giờ đến 15 giờ. Số điện thoại: 33 73 50 00

HỘI ĐỒNG CỨU TRỢ TỴ NẠN ĐAN MẠCH Borgergade 10, 3.sal 1300 København K Tel.: +45 3373 5000 E-mail: atvendehjem@drc.dk www.flygtning.dk

At vende hjem vietnam pjece vietnamesisk  
At vende hjem vietnam pjece vietnamesisk  
Advertisement