Page 1


USER REVIEW

TOYOTA

VIGO

FORTUNER CLUB

มีโอกาสได้ทดลองขับรถกระบะ New Hilux Vigo Champ รุ่นที่ใช้เครื่องยนต์ที่เคยเป็นที่้ต้องการกันมาก ในช่วงน้ํามันแพงแต่แก๊สถูก คือใช้เครื่องยนต์เบนซิน 2.7 VVT-i ที่เหมาะกับการเอาไปติดระบบก๊าซ LPG หรือ NGV เพื่อการประหยัดค่าน้ํามันเชื้อเพลิง แต่คันนี้เนื่องจากยัง เพิ่งออกมาใหม่มากๆ ยังไม่ได้คิดติดแก๊ส จึงเป็นการรีวิว การใช้งานแบบใช้น้ํามันเบนซินแทนครับ

หน้าตาภายนอกที่เห็นการปรับปรุงชัดๆ คือเปลี่ยนไฟหน้า กระจังหน้า แก้มข้าง ซ้ายขวา กันชนหน้า และกระจกมองข้างที่มีไฟเลี้ยวอยู่ และฝากระโปรงใหม่ด้วยครับ เครื่องยนต์เบนซิน 2.7 VVT-i ให้อุปกรณ์มาเท่าที่จําเป็น ไม่มีระบบ ABS ด้านหลัง เปลี่ยนไฟท้ายแบบใหม่ และโลโก้เพิ่มคําว่า Champ เข้าไป ที่มาแปลกคือ เปลี่ยนมาใช้ เสาอากาศวิทยุแบบจุกบนหลังคา เหมือนพวกรถเก๋งเล็กๆแทน ล้อเป็นกระทะเหล็ก ขนาด 15 นิ้วพร้อมฝาครอบล้อลายใหม่ กระจกมองข้างแบบพับได้พร้อมไฟเลี้ยว (อันนี้หรูดี) ห้องผู้โดยสารเป็นแบบ Smart Cab หรือเปิดได้แบบตู้กับข้าว สะดวกดี แต่ข้อเสียที่พบคือเวลาปิดประตูหลักต้องใช้แรงมาก ไม่อย่างนั้นจะปิดไม่สนิทดังนั้น เมื่อเป็นประตูแบบ Smart Cab จึงสามารถเปิดได้กว้างขวางและ บรรทุกของหรือ คนขึ้นลงได้สะดวกขึ้นมาก มาดูภายในกันบ้าง สิ่งที่เปลี่ยนแปลงเห็นได้ชัดคือพวง มาลัยแบบใหม่ สวยขึ้นกว่าเดิมมาก เรือนไมล์ลายใหม่ ดูละเอียดและสวยขึ้น รอบ เครื่องยนต์ตัดเรดไลน์ที่ 5500 รอบ/นาที วิทยุ ซีดีแบบใหม่ มีช่องต่อ USB/AUX จากแหล่งภายนอก ปุ่มหมุนปรับแอร์แบบใหม่ ดูดีขึ้น ดูกันชัดๆ ช่องต่อ USB/ AUX ช่องใส่สวิทซ์เพิ่มเติมใต้คอนโซล ทําเผื่อมาเสียเยอะแยะเสียตั้ง 6 ช่อง ช่องเก็บ ของที่คอนโซลด้านซ้ายมีสองชั้น ทั้งด้านบนและล่าง แผงสวิทซ์ด้านคนขับด้านขวา มีสัญญานไฟระบบอิมโมบิไลเซอร์ และสวิทซ์ปรับกระจกมองข้างแบบไฟฟ้าพร้อม ปุ่มพับปุ่มปรับขึ้นลงกระจกไฟฟ้าทั้งด้านซ้ายขวา อยู่ที่แผงประตู เบาะเป็นแบบผ้าใช้ สีโทนเทาดําเหมือนที่วางแขนและคอนโซลอื่นๆ และที่เป็นเอกลักษณ์ของวีโก้ก็คือก้า นคันเกียร์ธรรมดาแบบยาวมากกก เกินความจําเป็น แค๊ปด้านหลังกว้างพอสมควร ให้ผู้ใหญ่นั่งได้ มีเบาะบางๆที่ด้านหลัง แต่ไม่มีเบาะที่นั่งมาให้ ทําเป็นช่องเก็บเครื่องมือ แทน 2 ช่อง คงต้องไปทําเบาะมาติดตั้งเพิ่มเติมหากต้องการ ประตูแค๊ปเปิดได้กว้าง มาก 90 องศา เปิดปิดได้ไม่ยาก พร้อมช่องลําโพงและช่องเก็บของ


มาถึงรีวิวการใช้งานในช่วงสั้นๆครับ จากที่เคยใช้งานรถกระบะดีเซลมา แล้วทั้งเครื่องยนต์ 3000 ซีซี และ 2500 ซีซี ทั้งเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติ พอมาได้จับรถวีโก้แชมป์รุ่นเบนซิน 2.7 คันนี้ เปรียบเทียบความรู้สึกได้ว่า ช่วง ออกตัวเหมือนมีกําลังพอๆกับเครื่องดีเซล 2.5 ถ้าใช้ความคุ้นเคยของการขับ เครื่องยนต์ดีเซลที่รอบหมดเร็วแค่ 4 พันห้าร้อยรอบ และเกียร์ 1 ทดมาสูงมาก เพื่อการบรรทุก ดังนั้นรถวีโก้คันนี้ถ้าวิ่งตัวเปล่าจึงสามารถออกตัวเกียร์ 2 ได้ แต่ถ้าเปลี่ยนวิธีขับมาใช้ความรู้สึกของการขับรถเก๋งเบนซินแทนแล้ว และขับเจ้า วีโก้เบนซินคันนี้แบบลากเกียร์มาเปลี่ยนที่รอบสูงหน่อย จะพบกับความมันส์แบบจี๊ด จี๊ดขึ้นมาทันที เพราะได้ความรู้สึกแบบการขับขี่รถเก๋งรุ่นใหญ่ ลากเกียร์ได้ยาว ได้ พลังการขับขี่เร่งแซงที่รอบสูงๆได้ถูกใจทีเดียว ถ้าไม่ติดว่าช่วงล่างแบบรถกระบะมั นสะเทือนและกระด้างพอสมควร แทบจะลืมไปได้เลยว่ากําลังขับรถกระบะอยู่ เพราะ เสียงเครื่องและความสั่นสะเทือนของเครื่องมีน้อยกว่ากระบะดีเซลทั่วๆไปมาก


ทีนี้มาถึงอัตราสิ้นเปลืองจากระยะทางสั้นๆประมาณ 100 กม.ในเมืองที่รถติด ได้อัตราการกินน้ํามันเบนซินประมาณ 8-9 กม./ลิตร หรือค่าเชื้อเพลิงประมาณ 3.5-4 บาทต่อกม. โดยใช้เบนซินแก๊สโซฮอล์ 91 ซึ่งก็เป็นอัตราสิ้นเปลืองทั่วไป เท่ากับปกติของรถเก๋งขนาดเครื่องใหญ่ แต่คงไม่เหมาะที่จะมาใช้เป็นรถขนของเหมื อนรถกระบะเครื่องดีเซลปกติ แต่ว่าหากนําไปติดตั้งระบบแก๊ส LPG หรือ NGV แล้วค่าเชื้อเพลิงต่อระยะทางคงจะลดลงมาได้มากทีเดียว โดยสรุปถือว่าเป็นรถที่น่าใช้และขับสนุกครับ ถ้าได้ปรับปรุงช่วงล่างให้เหมาะกับ การใช้งานของแต่ละคนหน่อย แล้วเอาไปติดแก๊ส จะได้ความรู้สึกเหมือนขับรถเก๋งใช้ งานและบรรทุกของได้เหมือนรถกระบะเลยทีเดียว

Review Vigo by K.Nut Fortuner Club  

Review Vigo by K.Nut Fortuner Club

Read more
Read more
Similar to
Popular now
Just for you