Page 1


USER REVIEW

TOYOTA

FORTUNER CLUB

วันนี้ผมจะมาเปิด Fortuner Big Minor Change 2.7vvti ให้พี่น้องได้ดูกันครับ ที่ เขียนมาเป็นความรู้สึกของผมนะครับ เที่ยบกับที่ได้ใช้ ดีเซล3.0 ขับ4มา มาดูด้านหลังกันบ้าง สิ่งที่เปลี่ยนไป มีแต่เพลทตัว V นอกนั้นไม่มีเลย โล่งเรียบ มาก มีแต่ไฟท้ายที่เด่นขึ้นมา พร้อมกันชนท้ายและทับทิมสะท้อนแสงใหม่ อ่อ มีคําว่า Fortuner ติดอยู่ที่แผงเปิดประตูท้าย ไฟท้ายๆ ข้างในเป็นหลอดไฟธรรมดานะครับ เหมือนของแต่งแถวๆไทวัน ล้อแม็ก ขนาด 17 นิ้ว ลายใหม่ ?? แต่ทําไมคุ้นๆตาก็ม่ายรู้นะ ล้ออะไหล่ เป็นล้อกระทะคร้า บบบ คงจะลดการโจรกรรมลงไม่มากก็น้อย เพราะขายได้ราคาถูกลง ระบบกันสะเทือนหน้าหลัง เหมือนจะเซตมาใหม่ สังเกตจากสีที่ทาที่โช๊ค นั่งแล้วนิ่ม ขึ น ้ มากในด้ านหน้า ส่วนด้านหลังก็นิ่มกว่าเดิมแน่นอนครับ ผมลองนั่งมาทุกที่นั่งบน มาดูหน้าตากันก่อนเลยตัวนี้เป็นเครื่อง เบนซิน 2.7vvti ไม่มีจมูกหายใจบนฝาก รถ ถือว่าเซตมาได้ดีมากๆแล้ว เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้ แต่ถ้าใช้ความเร็วเกิน 140 ระโปรงหน้า สิ่งที่เปลี่ยนไปมองเห็นชัดเจนก็คือ กระจังหน้า ไฮโซขึ้น ไฟหน้าใหม่ กันชนหน้าใหม่ km/h แล้วจะโยนๆลอยๆดีจัง เหมือนอยู่ในรถเมล์นรก เมื่อถามว่าถ้าเที่ยบกับคู่แข่ง (ชอบๆ) ฝากระโปรงใหม่ แก้มข้างซ้ายขวาใหม่มองข้างๆก็ดูเท่ดี แต่ไม่ดุไม่โหดเท่ารุ่น ตัวสําคัญล่ะ ตอบได้เลยว่าเดิมๆยังนิ่มนึบ สู้เค้าไมได้น่ะ ก่อนๆ จากที่ได้ลองขับมาบนทางด่วนบางนาตราด-แจ้งวัฒนะ ช่วงเย็นๆ รถติดๆ อัตราเร่งดีใช้ได้เลยครับ ยิ่งขับแบบชิฟเกียร์เอง โดยใช้รอบเครื่องยนต์สูงขึ้นตาม รอบของแรงม้าที่ระบุไว้ใน spec แถวๆ 5000 รอบล่ะก็ มันเหมือนกันนะ ไม่แพ้ดีเซล เลยทีเดียว แต่ถ้าปล่อยเกียร์ D ก็ขับไปเรื่อยๆช่วงรถติดๆ สบายๆ มีแรงบิดให้ใช้ เพียงพอ วงเลี้ยวแคบดี พวงมาลัยเบาๆขับสบายๆ เหมือรถเก๋งรุ่นใหญ่ ด้านข้างสิ่งที่เปลี่ยนไปคือ บันไดข้าง มีลวดลายสวยงามกว่าเดิม ไม่มีไฟเลี้ยวที่ แก้มแล้วนะครับ ย้ายไปอยู่ที่หลังกระจกมองข้างแทน เพลทต่างๆที่เคยแปะอยู่ที่แก้มก็ ไม่มีแล้ว ดูโล่งๆยังไงก็ไม่รู้


ไฟส่องแผนที่พร้อมที่เก็บแว่น แบบใหม่ ชอบๆอีกแล้ว เพราะสามารถเปิดปิดได้ เหมือนเดิม ฮึฮึ แล้วต่างกับของเดิมตรงไหน ก็ตรงที่ สามารถให้เปิด-ปิด ตามประตู ได้เหมือนไฟหลังคาครับ คอนโซลกลางสีสวยดี เป็นสีเงิน เช่นเดียวกับแผงประตู หัวเกียร์ลายไม้เดียวกัน กับพวงมาลัย มีช่องให้ใส่ Switch เยอะขึ้นถึง 6 ช่อง และช่องเสียบ USB และ Aux in ด้วย เบาะคนขับปรับไฟฟ้า นอกนั้นปรับมือเหมือนเดิมน่ะ แอร์แถวที่ 2-3 อยู่บน หลังคา เย็นทั่วถึงดีครับ มี Switch ควบคุมพัดลมด้วย เบาะแถว 3 พับเรียบไปข้าง หน้าได้ เพื่อเพิ่มพื้นที่เก็บของ ฮ่าๆ ก็ว่าไป มันเคยแขวนอยู่อย่างไงก็แขวนอยู่อย่าง งั้นแหละคร้าบบ เครื่องยนต์ตัวนี้เบนซิน 2.7vvti 160 แรงม้า ที่ 5200 รอบต่อนาที เมื่อได้ ลองแล้วจะติดใจ แต่ถ้าวิ่งด้วยเกียร์ D ปกติ ไม่มีถึงครับ ขับได้เรื่อยๆ ส่วนเรื่อง อัตราสิ้นเปลือง ไม่ต้องพูดถึง วิ่ง 100 km เติมน้ํามันโซฮอลล์ 91 ไป 16 ลิตร กว่า โห้ๆ 6-7 โลลิตร วิ่งกิโลละ 6 บาท น่าเอาไปติดแก๊สมากๆ ไฟหน้า ไฟต่ําโคมโปรแจคเตอร์ เมื่อเปิดไฟแล้วสวยดี สว่างครับแต่คงไม่สู้ HID โคมไฟชิดเข้าตรงกลาง น่าจะไม่แยงตาชาวบ้านเค้าเท่าไร่แล้ว

ช่วงล่างด้านหน้า ดูเรียบร้อยสวยงามเป็นระเบียบดี ไปดูด้านในกันบ้างดีกว่า เมื่อ เปิดประตูออกมา ดูหรูขึ้นเยอะเลย แผงประตูมีสีเงินตัดที่ด้านบน พร้อมกับสวิสก ระจกลายไม้ ?? สีแปลกๆใหม่ๆ พวงมาลัยเปลี่ยนเใหม่แบบเดียวกับแคมรี่ หุ้มหนัง +ลายไม้ท่อนบน จับแล้วสบายมากๆ ขับทางไกลไม่เมื่อย ไม่ต้องหาซื้อมาเปลี่ยเพิ่ม เติม ปุ่มมีให้ใช้แบบพอเพียง เป็นพวงมาลัยสหกรณ์โตโยต้า ที่ใช้ตั้งแต่รุ่นเล็กถึงรุ่น ใหญ่เลย แต่สีของลายไม้จะเข้ากับแผงคอนโซล ถัดมาเป็นสิ่งที่ไม่นึกว่าจะมีมาให้ก็คือ Switch เปิด-ปิด ไฟหน้าอัตโนมัติ ลอง ใช้แล้วก็ไม่ค่อยชอบเท่าไร่ครับ ลอดอุโมง เข้าห้างก็เปิดไฟเองละ หรือตอนกลางคืน พอเปิด Switch กุญแจ On ไฟก็ติดขึ้นมาแล้ว ยังไม่ได้ Start เลย กระชากไฟดีมากๆ ถ้าเปิดทั้งไว้ เรือนไมล์ใหม่ อันนี้ชอบมากๆ รู้สึกว่าดูง่ายขึ้นเยอะ แถมไม่ต้องมีช่องมากั้น ด้วย สบายตาดี ไม่ต้องจ้องเวลาจะมอง สีสันสดใส ODO ก็ตัวใหญ่ขึ้น ผงคอนโซลครอบวิทยุเปลี่ยนใหม่เป็นลายไม้แนวนอน ตัดด้วยเส้นโครเมี่ยม มา พร้อมวิทยุรุ่นใหม่ สามารถเชื่อมต่อ USB Bluetooth โทรศัพท์ ดู DVD ได้แบบครบ เครื่อง ที่ชอบมากๆเลยอีกย่างคือ เป็น Bluetooth Audio ได้ คือสามารถเปิดเพลง ที่โทรศัพท์มือถือ แล้วออกลําโพงได้เลย โดยไม่ต้องต่อสาย ที่สําคัญยังสามารถ ควบคุมการเปลี่ยนเพลงจากพวงมาลัยได้ด้วย ให้มาพร้อมกล้องมองหลัง ถือว่าทํางานได้เร็วมาก เมื่อเข้าเกียร์ถอย จอจะ แสดงผลโดยใช้เวลาไม่เกิน 3 วินาที ภาพที่ได้ถือว่าชัดเจนดี แม้เป็นตอนกลางคืน อีกอย่างที่ให้มาครับ เป็น Switch ปรับระดับไฟหน้า ลองใช้แล้วโอเคเลย

Review Fortuner by K.Piyapan Fortuner Club  

Review Fortuner by K.Piyapan Fortuner Club