Page 1


Các bạn thân mến VOL 3 ban đầu được sinh ra với mục đích dành riêng cho những góc ảnh của Đà Lạt, những con phố nhỏ, những dốc nắng nghiêng nghiêng hay những con đường vi vu trong thông cao vút... nhưng sau dần, bản thân tình yêu với mảnh đất này khiến tôi muốn được viết nhiều hơn thế. Quá trình tìm ra những ngôn từ mang đủ hình và hồn của Đà Lạt khiến cho cuốn Dee này đến với các bạn quá chậm trễ. Thực sự thì Đà Lạt với tôi là một mảnh đất hết sức đặc biệt. Là cảm giác khi bạn hoà mình vào với thiên nhiên, mọi tế bào trong cơ thể như ngấm dần hồn của mảnh đất này. Là nắng, là gió, là sương hay là những cơn mưa bất chợt ở Đà Lạt cũng khiến tôi muốn dừng lại, ngắm nhìn và lại ngẩn ngơ. Đà Lạt reo trong tôi cái vị đậm đà của hương hoa nhưng cũng đủ bay bổng như cánh bồ công anh trong gió. Và có lẽ đây cũng là lí do mà Đà Lạt được gọi như là mảnh đất của những tâm hồn nghệ sĩ, nơi mà những hạt giống này được gieo cả sự bay bổng lẫn sắc màu, thanh âm. Hãy cũng tôi đến với Đà Lạt, nơi có thể coi như mái nhà thứ hai mà tôi yêu thương.

Tien Do


06. ĐÀ

A

03. LANG THANG Ở ĐÀ LẠT

04. Đ
LẠT TRONG TÔI

02. ĂN GÌ Ở ĐÀ LẠT

T

. ẤN TƯỢNG ĐÀ LẠT

05. TIPS & TRICKS


ĐÀ LẠT TRONG TÔI Đà Lạt, hay gọi đúng là Dalat, xuất phát từ tên tiếng Ko-Ho có nghĩa là đất nước của người Lát. Mãi sau người Pháp mới gọi lại thành Dalat và sau này thành Đà Lạt. Lịch sử Đà Lạt khởi đầu bằng những chuyến thám hiểm vùng cao nguyên Lâm Viên vào cuối thế kỷ 19, đặc biệt đánh dấu bởi chuyến thám hiểm của bác sĩ Alexandre Yersin giữa năm 1893. Sau rất nhiều những cuộc khảo sát cùng hơn 10 năm bị quên lãng, từ giữa thập niên 1910, Đà Lạt bước vào thời kỳ kiến thiết với sự xuất hiện liên tiếp của các công trình kiến trúc, công trình giao thông và hạ tầng cơ sở. Đây cũng là giai đoạn Đà Lạt được thể chế hóa bởi những quyết định hành chính của Triều đình Huế và Toàn quyền Đông Dương.


08

Ban đầu, Đà Lạt được sinh ra với mục đích biến nơi đây thành một khu nghỉ dưỡng của chính quyền Pháp. Nhưng với khí hậu đặc thù cùng địa hình được bọc bởi một màn sương mờ ảo bao quanh bởi những cánh rừng thông vi vút, Đà Lạt tự thân tách mình ra khỏi phố thị phồn hoa sặc sỡ. Màu của Đà Lạt là một màu pastel nhẹ nhàng mà thân thuộc đến lạ, tựa như cô tiểu thư kiêu kì những thập niên 90. Những kẻ yêu Đà Lạt chắc không mấy kẻ muốn nhìn thành phố nhỏ bé này trở nên tân thời hiện đại như nhịp sống ngoài kia.


09

Từ con người, từ thiên nhiên đến khí hậu của thành phố này đã nuôi cho tâm hồn nó thành một vườn ươm cho những hạt giống nghệ thuật đâm chồi và nở hoa. Đó cũng là thứ tạo nên thứ thuốc phiện mê hoặc hết thảy những kẻ mơ yêu nghệ thuật đến với mảnh đất này: để đắm chìm, để yêu thương và được trân trọng. Sự phát triển của hiện đại đã mang lối tư duy thực dụng của du lịch số đông ăn mòn cái lãng mạn thơ mộng, san phẳng tài nguyên thiên nhiên và nhân văn, thứ đã làm nên giá trị của thành phố này trong quá khứ. Thay vào đó là muôn hồng ngàn tía của cờ phướn và hội hè, của phấn son lòe loẹt.


Với tôi, Đà Lạt là một tình yêu không lí do, một sức quyến rũ vô hình không thể cưỡng lại. Nhắc đến tên thành phố này thôi cũng đã thành một lí do gì để kéo tôi ngay lập tức chạy khỏi chiếc ghế nhàm chán hàng ngày mà bay lập tức đến với nó. Người Sài Gòn hay nói buồn lên Đà Lạt, vui lên Đà Lạt, thất tình lên Đà Lạt, mới có người yêu lên Đà Lạt thậm chí không cần lí do gì người ta cũng thích lên Đà Lạt. Đà Lạt lúc 10

nào cũng vậy, đủ yên bình và tĩnh lặng để ta tìm một góc nhỏ mà trốn nhưng cũng đủ ấm áp và yên vui để ta say mê không nỡ về. Với đứa con đất Bắc nói như tôi thì Đà Lạt lại là chốn xa xôi hơn rất nhiều. Nhưng mọi thứ, từ không khí đến những con đường cũng khiến tôi như được trở về nhà. Đà Lạt như nuông chiều tâm hồn tôi, ôm lấy nó và cho nó một góc riêng mà nghĩ mơ mộng vơ vẩn. Mỗi năm một lần, việc lên Đà Lạt với tôi như thành một thói quen khó bỏ. Vẫn những con đường ấy, góc phố ấy, con dốc ấy, quán ăn ấy, thậm chí cả những nụ cười từ những người vốn xa lạ cũng trở nên quen thuộc như mới đặt chân đến đây ngày hôm qua. Tôi nhớ một lần ngồi cạnh ông chủ của Enjoy Hostel, anh vừa kể vừa cười: “ Trước anh đi khắp thế giới để chia sẻ về kinh doanh, về chiến lược này nọ, nhưng rồi một ngày, anh đến Đà Lạt chơi và rồi anh không về được nữa”. Vậy thực sự điều gì đã khiến những con người như anh, như tôi lại yêu Đà Lạt đến vậy?


11


12

Với tôi, Đà Lạt như một thước phim cũ, cổ nhưng từng khung hình lại ấn tượng đến khó quên. Quả thực Đà Lạt có mùa nào không đẹp, có mùa nào hoa không rực rỡ? Đến Đà Lạt là hoà mình vào đất trời, là thả mình vào thiên nhiên. Tôi nhớ lần đầu tiên đến Đà Lạt, tôi đã dành nguyên 4 ngày trời để đi đến tất cả những khu du lịch mà mọi người vẫn hay nói rằng " đến Đà Lạt mà không đến chỗ đấy thì có gì mà đi". Nhưng một khi bạn đã yêu mảnh đất này thì tất cả những chốn ấy chẳng đâu mang theo được cái hồn của Đà Lạt. Những cung đường quanh co với từng tia nắng xuyên qua tán cây và những cánh rừng thông reo mới là vai chính trong bộ phim đầy chất thơ này. Đà Lạt với tôi chưa bao giờ nhạt nhoà hay tẻ nhạt; chỉ đơn thuần, Đà Lạt là một bản giao hưởng tĩnh lặng hơi kén người nghe. Bản giao hưởng của những trái tim an yên như tìm về với nhau giữa rừng thông bạt ngàn vi vút.


13


14

Với tôi, Đà Lạt là thiên đường của những loài hoa. Như một cô thiếu nữ xinh đẹp, với ngay cả những người khó tính nhất, Đà Lạt mộng và thơ luôn gieo cho họ những lưu luyến khi ra về. Mảnh đất của muôn hoa này như một pháo đài thiên nhiên được bao bọc bởi lớp lớp những cánh rừng thông xanh ngút ngàn. Mỗi bông hoa ở đất nước này như một thần dân với nhiệm vụ duy nhất là đua nở. Những ánh vàng của dã quỳ trải dài khắp thành phố, những đồi cỏ hồng như tấm thảm lụa mềm mại đẹp mê hoặc, những khoảng cẩm tú cầu nở ngay giữa trung tâm thành phố như bất chấp sự phát triển của xã hội hiện đại. Và rồi cả những dọc đường ngập trong sắc hồng của mai anh đào, ai cần sang tận Nhật Bản để ngắm anh đào nữa chứ? Vương quốc của muôn hoa này quyến rũ hết thảy những kẻ mộng mơ bởi vẻ xinh đẹp tự nhiên vốn có của nó.


15


16

Với tôi, Đà Lạt là thiên đường của những loài hoa. Như một cô thiếu nữ xinh đẹp, với ngay cả những người khó tính nhất, Đà Lạt mộng và thơ luôn gieo cho họ những lưu luyến khi ra về. Mảnh đất của muôn hoa này như một pháo đài thiên nhiên được bao bọc bởi lớp lớp những cánh rừng thông xanh ngút ngàn. Mỗi bông hoa ở đất nước này như một thần dân với nhiệm vụ duy nhất là đua nở. Những ánh vàng của dã quỳ trải dài khắp thành phố, những đồi cỏ hồng như tấm thảm lụa mềm mại đẹp mê hoặc, những khoảng cẩm tú cầu nở ngay giữa trung tâm thành phố như bất chấp sự phát triển của xã hội hiện đại. Và rồi cả những dọc đường ngập trong sắc hồng của mai anh đào, ai cần sang tận Nhật Bản để ngắm anh đào nữa chứ? Vương quốc của muôn hoa này quyến rũ hết

Sau tất cả, Đà Lạt luôn mang cho con người ta cái cảm giác dễ chịu, từ cái thảy những kẻ mộng mơ bởi vẻ xinh đẹp tự nhiên vốn có của nó. khí hậu mát mẻ như muốn ru ngủ tâm hồn, đến những cơn mưa bất chợt chỉ đủ để kéo ai đó vào chiếc ô nhỏ, mà ôm lấy nhau một cái; hay những nụ cười từ những người xa lạ ấm áp như bếp lửa mùa đông. Đà Lạt không phải là thành phố buồn, Đà Lạt sinh ra để sưởi ấm trái tim lạnh lẽo của những tâm hồn cô đơn


17

VỚI TÔI, ĐÀ LẠT LÀ NHÀ


Đ

N

K

xe

kh

bạ

Lạ


ĐÀ LẠT TRONG TÔI

Nhắc đến Đà Lạt mà không nhắc đến ẩm thực phố núi thì thật sự là một thiếu sót lớn.

Không ồn ào quán xá, không lộng lẫy tấp nập, nhưng sự đa dạng của quán ăn Đà Lạt,

ôi thấy chả thua kém Sài Gòn hoa lệ bao xa. Thậm chí có những món ăn vặt mà nghe

ên thôi là người ta đã thấy hồn Đà Lạt ở trong. Với thời tiết quanh năm luôn mát mẻ

en cùng những dải nắng vàng vừa đủ ấm, những cơn mưa bất chợt vừa đủ lạnh, cái

hông khí dễ chịu ấy trải dài mọi ngóc ngách, con phố, hàng cây,... đâu đâu cũng

đậm mùi" của sự lãng mạn, nhẹ nhàng và chút lãng du. Nếu cái sự lãng mạn này làm

ạn thấy cô độc thì còn chờ gì mà không sa vào vòng tay ngọt ngào của ẩm thực Đà

ạt


20

Bánh mỳ Xíu Mại

Ngã Ba Hoàng Diệu, phường ABC

Quán bánh nằm đơn giản tại một góc ngã ba đường bình dị, sẽ rất khiến bạn bỏ qua nếu chạy vu vơ mà không để ý. Quán bánh mỳ xíu mại này từ lâu đã trở thành một trong những địa điểm quen thuộc mỗi sớm của người dân Đà Lạt và là một trong những món ăn sáng được yêu thích nhất. Suất đầy đủ sẽ gồm nước dùng, hành, ớt, xíu mại da heo và bánh mỳ. Bánh mỳ giòn, nóng và đặc ruột. Xíu mại chỉ cần cắn nhẹ thôi, nước ở trong viên xíu mại bắn vào khoang miệng cũng đủ khiến bạn thích thú. Nước dùng trong và hơi cay ăn kèm với bánh mỳ quả thực rất đẩy vị. Nếu kết hợp với ly sữa đậu nành thơm sực nức thì quả thực đây là một bữa sáng hoàn hảo

Bánh căn xíu mại Tăng Bạt Hổ, phường ABC Được coi như một trong những món ăn nổi bật nhất của Đà Lạt mà ai đến thành phố này cũng phải ghé thử. Quán bánh nổi tiếng này cũng như bao quán khác nằm giản dị ngay con dốc Tăng Bạt Hổ đã gần chục năm nay mà không thấy thay đổi. Đĩa bánh căn được làm từ bột gạo nướng trên đĩa nhỏ với trứng gà/vịt hoặc trứng cút tuỳ sở thích. Bánh ăn kèm với nước dùng, thêm ít thịt heo, giò lụa cùng xíu mại. Vị thơm bùi của bánh với trứng, vị cay nồng của nước dùng kết hợp với vị ngọt từ xíu mại đủ sức làm bung toả vị giác của thực khách.


Kem bơ Thanh Thảo Tăng Bạt Hổ, phường ABC Cách làm của món ăn này hết sức đơn giản: thả một viên kem vào sinh tố bơ. Nghe đơn giản như vậy, nhưng không phải quán kem bơ nào ở Đà Lạt cũng tạo ra vị bơ béo ngậy, vị ngọt mát lạnh như ở đây. Rất nhiều người khi thử món này đã hết sức bất ngờ về sự đơn giản nhưng tinh tế của món ăn này.

Bánh ướt lòng gà Trang 15 Tăng Bạt Hổ, phường ABC Bánh ướt lòng gà là món ăn kết hợp giữa bánh ướt (tương tự như bánh phở dùng trong phở cuốn Hà Nội nhưng thái sợi mỏng) ăn kèm với thịt gà, lòng gà cùng nắm nêm vừa vặn. Vị bánh mát kết hợp với vị mắm nêm như muốn trôi thẳng vào dạ dày, lòng gà và thịt gà dai thơm khó cưỡng. Nếu đủ thời gian bạn có thể ăn thêm gỏi gà ở đây. Món gỏi gà mát lạnh, thơm dai thật sự khiến bạn thơm ngon khó cưỡng.

Bánh tráng nướng Quán Dì Đinh, ngã Ba Hoàng Diệu, phường ABC

Quán bánh tráng nho nhỏ nằm ở ngã tư nhưng lại có một sự quyến rũ khó cưỡng. Cắn miếng đầu tiên, vị béo béo của phô mai hoà quyện với vị giòn tan của giá đỗ, vị đậm đà của bò khô cộng với vị cay cay của tương ớt, xí muội. Hương thơm lan toả sống mũi đi qua đường miệng xuống tận dạ dày nhưng tưởng chừng như vẫn vẹn nguyên hương vị. Hãy đến sớm và thưởng thức món ăn được gọi là pizza của Việt Nam cùng với ly sữa đậu nóng là trải nghiệm bạn sẽ không bao giờ quên

21


Lẩu Gà Lá É 2 Chu Văn An, phường ABC

Đây là một trong 2 món lẩu nổi tiếng nhất tại Đà Lạt. Lá é là loại lá cùng họ với húng quế, hương nhu, nếu ăn sống hơi chua chua nhưng khi cho vào nồi lẩu rồi vớt ra ngay khi còn tái, bạn sẽ cảm thấy vị bùi, hơi the thé và thanh mát. Nước lẩu gà ngọt thơm đậm đà kết hợp cùng với thịt gà ta chắc, mềm rất hấp dẫn. Mùa đông ngồi bên nổi lẩu gà thì đúng là không gì bằng. Ngoài ra đến đây bạn có thể thưởng thức thêm món Gà nướng lu khá hấp dẫn

22

Ốc Nhồi Thịt Quán 33 33 Hai Bà Trưng, phường ABC Món ăn là sự tinh tế vô cùng của người bán khi vừa phải nhẩy ốc ra, nhồi thịt cùng xả vào sau đó lại đưa ốc lại vỏ. Bù lại ốc cuộn với thịt và xả nên khi ăn vừa thơm, vừa ngọt, vừa giòn, đậm đà và hết sức hấp dẫn. Chú ý là ở trên con đường này có đến 4 quán 33 do 4 chị em trong cùng một gia đình mở nên hãy chọn quán 33 ở đúng địa chỉ 33 Hai Bà Trưng để có trải nghiệm tốt nhất.

Lẩu Bò Ba Toa Quán Gỗ 1/29 Hoàng DIệu, phường ABC Đây là món lẩu nổi tiếng thứ 2 tại Đà Lạt. Lẩu là bữa tiệc của thịt bò gồm thăn bò, bắp bò, giò bò, sườn nguyên miếng… Nước lèo thơm đậm đà của mùi bò miền núi, ngon và ít béo, thịt bò cũng thơm, mềm hơn những nơi khác. Ăn kèm với nước lẩu và thịt bò là mì gói, mì trứng, tàu hũ trắng và các loại rau cải xanh, cải thảo và rau thơm. Ngoài ra, điểm nhấn không thể thiếu chính là món nước chấm được làm từ chao ớt, sa tế cay xè để món ăn trở nên đậm đà hơn.


Quán Gió Hẻm 184 Bùi Thị Xuân, phường ABC Đặc sản của quán này là món đồ nướng trên than hồng uống cùng rượu sữa ngâm trong bình nóng. Để nói về combo này thì chỉ dùng 2 từ là TUYỆT VỜI. Một miếng đồ nướng ướp đậm đà, nóng hổi, thơm và tươi. Nhấp thêm một hớp rượu sữa ấm nóng thơm nồng là đủ khiến bạn say sưa trong không khí lành lạnh của Đà Lạt.

Đồ Nướng Cu Đức 6 Nguyễn Lương Bằng, phường ABC Chỉ nghe tên quán thôi là đủ khiến nhiều người sôi bụng. Quán nhỏ bình dị nhưng chỉ cần đến gần thôi là mùi đồ nướng đã đủ khiến dạ dày bạn đánh chuông báo thức rồi. Đồ nướng Cu Đức có những món rất nổi tiếng như nầm lợn nướng, bò nướng hay mực nướng. Tuy là một quán miền núi nhưng đồ hải sản rất tươi. Tất cả đều được nướng trên ngói nên hương vị thực sự ấn tượng.

Sữa Đậu Nành 64 Tăng Bạt Hổ, phường ABC Ngay cạnh quán bàn ướt lòng gà Trang là hãng sữa đậu nành ngon nức tiếng Đà Lạt. Quán chỉ mở bán buổi chiều, bên cạnh sữa đậu nành, quán còn bán cả sữa ngô, sữa hạt mè, sữa đậu đen… ăn kèm với bánh quẩy, bánh gối thực sự rất ngon. Vị sữa của cô không trơn tuột như các hàng sữa khác mà vẫn còn đôi chút sàn sạn của hạt được xay nhuyễn tạo ra cảm giác rất thật của ly sữa

Quán ăn Ngày Ba Bữa 27A Trần Nhật Duật, phường ABC Nếu bạn đã quán chán với sơn hào hải vị, nếu bạn bỗng dưng thèm một bữa cơm nhà thực sự, nếu bạn muốn quây quần bên người thân ăn uống ấm cúng thì quán ăn ngày ba bữa là nơi dành cho bạn. Đồ ăn của quán ngon theo cách những người nhà nấu cho nhau nên bạn sẽ cảm nhận được tâm của đầu bếp ở trong. Thực sự thì có quá nhiều điều để nói về quán, đặc biệt là hai chữ “Yêu thương”. Hãy ghé quán để cảm nhận tình yêu thương trong từng món ăn

23


LANG

Những bướ bước như n thang ở nơ xúc cảm đầ các bạn vài thang ở giữ mà còn là m


THANG Ở ĐÀ LẠT

ớc chân như đang bay giữa rừng thông ngút ngàn, từng nhịp nhảy giữa con đường đầy thơ đầy nghệ sĩ. Dù đến đâu hay lang ơi nào giữa mảnh đất này, Đà Lạt luôn làm con người ta có những ầy yêu thương và mơ mộng. Ở cuốn Dee này, tôi chọn và đưa đến i địa điểm nổi tiếng mà theo tôi là không bõ giây phút nào để lang ữa Đà Lạt. Lang thang ở Đà Lạt không còn là để giết thời gian nữa một cách tận hưởng cả một không gian vô cùng thú vị


26


Đà Lạt mang trong mình cái nghệ thuật trong từng khung hình nhỏ. Mỗi thời điểm trong ngày hay mỗi giai đoạn trong năm, Đà Lạt đều có những nét riêng làm lay động những trái tim đồng điệu. Đến Đà Lạt vào một sáng sớm cuối năm, ta mới thấm hết vẻ đẹp trầm lặng và lãng mạn của thành phố. Một chút mưa, một chút gió làm cả thành phố chìm ngập trong sương, trong cái ảo mộng của hồ Xuân Hương. Lúc này còn gì tuyệt vời hơn là tản bộ trong cái không khí lạnh của phố núi. Đó có thể là những trườn dốc thoai thoải; là những con đường men rừng thông, men hồ nước vi vu; là những quán xá ven đường ấm áp nụ cười; là cả bầu không khí như cuốn chúng ta vào thế giới của những mộng mơ trôi lơ lửng trên tầng sương của thành phố… Cùng với sự phát triển của xã hội, Đà Lạt đang bị lo ngại sẽ mất đi cái hồn của chính thành phố. Tôi viết những dòng này khi Đà Lạt vẫn còn là Đà Lạt, biết đâu ngày mai ngày kia, một buổi sáng tỉnh dậy, những con đường những kí ức xinh đẹp này bỗng chốc bị ủi sạch, thay bằng vô số đèn đóm hoa lệ…

27


Trái tim của thành phố - Nhân chứng lịch sử - Di sản kiến trúc... và muốn vàn những mỹ từ khác mà hàng ngày những người yêu Đà Lạt vẫn gọi về khu rạp này. Có thể với nhiều người khu Hoà Bình đơn thuần chỉ bao gồm một vài khu kiot xập xệ, một rạp chiếu phim từ lâu không còn mấy người đến xem, một vài hàng quán cũ kĩ... nhưng đối với nhiều người khác, đây là linh hồn của thành phố này. Từ những ngày mới thành lập, từ chính trái tim này cùng với bàn tay khéo léo của người Pháp, Đà Lạt chuyển mình từ một cô sơn nữ phút chốc đã trở thành một giai nhân tuyệt sắc nhưng cho dù vậy vẫn không đánh mất đi nét đẹp hoang dã vốn có, một nét đẹp mà ông trời đã ưu ái ban tặng.

28


Đà Lạt mang trong mình cái nghệ thuật trong từng khung hình nhỏ. Mỗi thời điểm trong ngày hay mỗi giai đoạn trong năm, Đà Lạt đều có những nét riêng làm lay động những trái tim đồng điệu. Đến Đà Lạt vào một sáng sớm cuối năm, ta mới thấm hết vẻ đẹp trầm lặng và lãng mạn của thành phố. Một chút mưa, một chút gió làm cả thành phố chìm ngập trong sương, trong cái ảo mộng của hồ Xuân Hương. Lúc này còn gì tuyệt vời hơn là tản bộ trong cái không khí lạnh của phố núi. Đó có thể là những trườn dốc thoai thoải; là những con đường men rừng thông, men hồ nước vi vu; là những quán xá ven đường ấm áp nụ cười; là cả bầu không khí như cuốn chúng ta vào thế giới của những mộng mơ trôi lơ lửng trên tầng sương của thành phố… Cùng với sự phát triển của xã hội, Đà Lạt đang bị lo ngại sẽ mất đi cái hồn của chính thành phố. Tôi viết những dòng này khi Đà Lạt vẫn còn là Đà Lạt, biết đâu ngày mai ngày kia, một buổi sáng tỉnh dậy, những con đường những kí ức xinh đẹp này bỗng chốc bị ủi sạch, thay bằng vô số đèn đóm hoa lệ…

29


Mấy tháng gần đây, thông tin về việc dẹp bỏ khu Hoà Bình thay bằng một tổ hợp giải trí phức hợp nằm ngay giữa thành phố khiến rất nhiều người yêu Đà Lạt dậy lên nỗi buồn khó tả. Khu Hòa Bình là công trình có giá trị về mặt kiến trúc và văn hóa nhất định, chứ không phải là "khối bê tông cũ nát" như nhiều người hiện nay cho rằng. Đưa vào sử dụng và khai thác tính đến hôm nay chưa được 60 năm, một quãng thời gian không nhiều cho một công trình xây dựng, chỉ bằng một nữa thời gian so với Nhà hát lớn Hà Nội. Hãy tưởng tượng Đà Lạt mất đi khu Hoà Bình cũng như Hà Nội mất đi cầu Long Biên vậy. Đương nhiên cũ nát thì cần phải tu sửa, nhưng sửa hay thay mới bằng một công trình hoàn toàn khác là một câu chuyện thực sự cần lưu tâm. Hàng ngày người 30

người đến với Đà Lạt bởi vì đây là Đà Lạt, một khi cái hồn của nó mất đi, giá trị văn hoá cũng như sức hấp dẫn của thành phố cũng sẽ dần biến mất. Thật sự đáng tiếc thay, những dãy phố cổ được xây dựng vào những năm 20-30 thế kỷ trước xung quanh khu Hòa Bình theo quy luật phát triển đã dần biến mất. Duy nhất chỉ còn lại một dãy nằm đối diện cà phê Tùng hiện do Nhà nước quản lý là tương đối nguyên vẹn dù đã bị xuống cấp do không có sự duy tu, bảo dưỡng. Hãy nhìn vào Sapa là bài học nhãn tiền ngay trước mắt. Từ một thành phố ngập tràn màu sắc và văn hoá, nay chỉ còn một phố thị nửa vời, mất đi cả phần hồn lẫn phần xác... Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ viết: “...Với Đà Lạt, có thể nói trọn ý, người ta có thể đổ tiền ra xây nhà cao cửa rộng chứ không thể mua được khí hậu và má hồng. Trước thiên nhiên Đà Lạt, kiến trúc sư chỉ được phép góp phần điểm tô cho thiên nhiên đó. Đà Lạt là một thành phố cao nguyên, địa hình uyển chuyển, mềm mại. Vì vậy kiến trúc sư phải đi theo thiên nhiên, tuân thủ những đường nét của thiên nhiên, không được phá vỡ bố cục của tạo hóa...".


32

Dọc theo bờ hồ Dankia, không biết từ bao giờ, hình ảnh cây thông đơn độc này đã thành một biểu tượng cho thành phố Đà Lạt: Đến Đà Lạt là phải đến thăm cây thông cô đơn. Giữa muôn vàn gốc thông ngoài kia, vẻ biệt lập của gốc thông trở thành phần hoàn toàn khác biệt với những phần còn lại.


33

Qua cầu suối Vàng khoảng 3 km đi về phía làng Cù Lần, rẽ vào một con đường mòn nhỏ, sau đó bạn sẽ phải đi qua 4 ngọn đồi mới đến được với cây thông cô đơn. Đường tương đối xấu nên không thể đi được khi trời mưa, tuy nhiên, nếu trời nắng đẹp, quãng đường băng qua những cánh rừng thông ngút ngàn cùng những tràng cỏ vàng rộng là một bức tranh thiên nhiên đẹp nao lòng


34


Người ta nói hạnh phúc không phải là một đích đến mà hạnh phúc là cả một hành trình. Khi con người ta nhìn lại thì hạnh phúc là tất cả những gì chúng ta đã trải qua. Để đến khi già rồi, một cái nắm tay là muôn vàn giông bão của tuổi trẻ. Cây thông cô đơn cũng như là một đích đến. Nhiều người đến với cây thông mà quên mất rằng quãng đường đến đây mới là khung cảnh xinh đẹp thật sự. Cây thông dường như chỉ là điểm chốt trong một hành trình thôi. Những cánh rừng thông vi vút xanh ngút ngàn, hồ Dankia trong vắt soi mây trong bóng nắng, những khoảng cỏ hồng như má hồng hây hây của cô gái trẻ. Cây thông cô đơn dường như chỉ có cái tên là cô đơn, hàng ngày vẫn có biết bao người đến thăm đến nói chuyện với cây. Muôn vàn những cây thông trong rừng kia mới cô đơn thật sự. Những hàng thông cao vút xanh ngút ngàn đan vào nhau cùng vang reo bản giao hưởng. Bản giao hưởng mà tôi vẫn hay đùa rằng là bản giao hưởng ru đời. Giữa cuộc sống bộn bề và nhiều khó khăn, người ta thường nghĩ đến biển để trút hết tâm hồn mình. Đứng trước biển, ta hét ta gào cho vơi hết nỗi lòng. Nhưng với tôi, bản giao hưởng thông reo như một bản ASRM ru lòng yên tĩnh, để những bộn bề nhạt dần đi, an yên đi.

35


36

Truyện kể rằng ngày xưa Việt Nam ta có một trong hai con đường sắt răng cưa leo núi duy nhất trên thế giới, cái còn lại là ở Thuỵ Sĩ. Con đường của VIệt nam kỳ vĩ hơn vì nó vừa dài lại có độ độ dốc lớn hơn con đường của Thụy sĩ.( VN dài 84 km, trong đó có tới 43 km đường răng cưa; Thụy sĩ chỉ có gần 25 km ở đoạn vượt qua đèo Furka trên dãy Alpes). Con đường sắt răng cưa nối liền Phan Rang - Đà Lạt được bắt đầu thi công vào năm 1908. Con đường sắt này một thời là cầu nối hữu ích và thơ mộng giữ miền biển Nam Trung bộ với thành phố du lịch Dalat trên cao nguyên Lâm viên. Sau khi “giải phóng miền nam”, lẽ ra người ta phải khôi phục lại con đường sắt đặc biệt quý giá này, thì vào năm 1986 Liên hiệp Đường sắt Việt nam đã cho tháo ray và tà vẹt để phục vụ cho việc sửa chữa đường sắt Thống nhất. Những đoạn đường ray răng cưa hiếm hoi và giá trị, cùng những cái gì gọi là sắt đều bị người ta bán làm sắt vụn dần dần từ năm 1980- 2004 thì hết sạch. Cứ vậy mà từ một con đường sắt dài gần 100km, nay chỉ còn lại một phần ngắn ngủn là hoạt động, đó là đoạn từ Dalat đi Trại mát. Tất cả những gì còn lại ngày này tại ga Đà Lạt, chì còn lại một đầu máy hơi nước được chế tao ở Nhật Bản để phơi nắng mưa cùng tháng năm và là chỗ để cho thiên hạ thoải mái leo trèo lên để chụp hình kỷ niệm cùng mấy toa tàu hạng bình dân được phục chế kéo bằng đầu máy diezen, ngày ngày lọc xọc đưa khách du lịch chạy đi chạy lại từ Dalat đi Trại Mát. Tiến sĩ Ngô Bảo Châu đứng trước nỗi đau mất mát này từng thốt lên rằng:” Hỡi những ai ngày ngày đến tham quan ga Dalat, leo lên cái đàu máy hơi nước duy nhất ,nhưng lại được chế tạo tại Nhật Bản để chụp hình kỷ niêm, hãy nên biết câu chuyện tiếc nuối về một con đường sắt răng cưa huyền thoại của Việt nam, của châu Á , của Thế giới đã bị người ta hủy hoại một cách lục lâm như thế đấy!?”


37


Để tôi kể cho các bạn nghe một câu chuyện cổ tích thời hiện đại ngay giữa thành phố này. Chuyện kể rằng vào những năm đầu của thế kỷ 20, có một chàng trai ở đồng bằng lên núi, vào rừng với ước mơ nhặt đá xây dựng một thiên đường giữa rừng để tặng cho người mình yêu. Có lẽ, với ước mơ " nhặt đá vá trời " và cách làm khác người một cách khờ dại ấy đã khiến người đời gọi chàng trai ấy là Thằng Cù Lần. Lời đồn về một Thằng Cù Lần nhặt đá xây thiên 38

đường trên núi cao, ở giữa rừng sâu để tặng cho người mình yêu đã truyền đến tai người con gái mà Thằng Cù Lần đem lòng yêu quý. Cô gái bỏ phố lặn lội lên núi vào rừng. Choáng ngợp với vẻ đẹp lộng lẫy của thiên nhiên núi rừng hoang dã, cảm động trước tình yêu chân thành của Thằng Cù Lần. Cô gái đã ở lại giữa rừng sâu cùng Thằng Cù Lần. Họ đã mãi mãi không xây dựng được thiên đường mơ ước nhưng họ đã xây dựng một ngôi làng nhỏ bên bờ suối vắng giữa những đồi xanh, giữa rừng hoa dại. Từ đó người đời gọi tên Làng là Làng Cù Lần. Ngày nay, dân làng vẫn kể câu chuyện của mình bằng những bài hát: THẰNG CÙ LẦN, TRÁI TIM CÙ LẦN,CÙ LẦN MƠ và LÀNG CÙ LẦN... Đối với nhiều người, Đà Lạt đơn thuần chỉ là một chốn nghỉ dưỡng, một khu du lịch. Nhưng đối với tôi, mảnh đất này như một khu vườn để ươm mầm thêm cho những yêu thương của tương lai.


39


40

ĐƯỜNG HẦM ĐẤT SÉT Đường hầm đất sét hay đường hầm điêu khắc là một trong những điểm đến thú vị nhất khi đến thăm Đà Lạt. Nổi bật với những tác phẩm miêu tả thiên nhiên, đất nước, con người Đà Lạt như nhà thờ Con Gà, ga xe lửa Cầu Đất… bằng đất sét đỏ đặc trưng, đường hầm đất sét là thành quả của cả một quá trình tạo dựng công phu do chính bàn tay con người tạo ra. Chủ nhân của công trình đã cho đào và di dời tới 50.000m khối đất nhằm tạo nên đường hầm dài 1,2km, rộng từ 2 đến 10mét và sâu từ 1m đến 9m. Trong công trình điêu khắc đất sét này, đặc biệt nhất chính là ngôi nhà được làm hoàn toàn bằng đất sét rộng khoảng 90 m2. Sách kỷ lục Việt Nam đã ghi nhận hai kỷ lục cho ngôi nhà này là ngôi nhà bằng đất sét đỏ bazan không nung có mái đắp nổi hình bản đồ Việt Nam đầu tiên có diện tích lớn nhất và ngôi nhà đất đỏ bazan không nung đầu tiên có phong cách độc đáo nhất.


41

CHÙA VE CHAI Chùa Linh Phước (chữ Hán: 靈福寺) tọa lạc tại số 120 Tự Phước, thuộc địa bàn Trại Mát, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 8 km, trên quốc lộ 20. Chùa còn được gọi là Chùa Ve Chai vì trong sân chùa có con rồng dài 49 m được làm bằng 12.000 vỏ chai lọ. Chùa Linh Phước là một công trình kiến trúc khảm sành đặc sắc của thành phố Đà Lạt và cả của Việt Nam. Ngôi chùa được chia làm 3 quần thể chính mà nổi bật nhất là chính điện cao sừng sững cùng tháp chuômg đã có thời được xếp vào danh sách chiếc chuông đồng lớn nhất Việt Nam Bên cạnh kiến trúc độc đáo cùng vô số kỉ lục mà ngôi chùa này nắm giữ, chùa Linh Phước còn gây ấn tượng bởi Địa Ngục Đạo. Địa Ngục Đạo kể lại câu chuyện nổi tiếng về ông Mười vượt qua hết thảy 7 tầng địa ngục để cứu mẹ, xin Diêm Vương để có thể mang mẹ trở về dương thế mong có cơ hội được báo hiếu. Đi qua Địa Ngục Đạo là đi qua hết thảy những lời răn từ người xưa, với mỗi tội lỗi lớn nhỏ đều đi kèm cùng những hình phạt khi phải xuống địa ngục. Bên cạnh câu chuyện đầy ý nghĩa về đạo hiếu của ông Mười, ta lại có thêm một dịp để tự kiểm điểm bản thân những lỗi lầm từ quá khứ, để rồi sau dó hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.


ẤN TƯỢNG ĐÀ LẠT Đà Lạt là một mảnh đất mang nhiều giá trị cảm xúc. Mỗi góc phố, mỗi con đường, mỗi con người đều có những giá trị khiến ai đến đây một lần đều không dễ gì quên được. Đôi khi những điều bình dị nhất lại là những điều khiến chúng ta ấn tượng nhất...


44

Đà Lạt có đặc sản là những con hẻm nhỏ, dốc và cũ. Mỗi con hẻm là mỗi câu chuyện khác nhau. Dù thật sự việc di chuyển trên những con hẻm nhỏ này làm nản chí rất nhiều thanh niên thành phố, nhưng không ai phủ nhận được sức quyến rũ của nó. Đằng sau lớp hào nhoáng của đô thị, là nơi này, nơi mà ta chỉ đi để mong tìm lại những gì thật bình dị, những điều mà ở ngoài khu trung tâm kia không có. Đôi lúc khi leo lên một con dốc rất cao, bạn lại bắt gặp những nụ cười của người đi đường, của những cụ già chắp tay sau lưng cười đám thanh niên thành phố vất vả thở phì phò, đó là những hơi thở ra khói vì thời tiết se lạnh, những khuôn má hồng hây hây của đám trẻ đang nô đùa hay những chú chó nằm yên giữa con dốc không chút mảy may chuyện gì sẽ xảy ra. Tôi kể các bạn nghe câu chuyện về Vườn Nắng Ấm, căn homestay nằm ở cuối con dốc hẻm 26 Lê Văn Tám - con dốc “huyền thoại” với 3 đoạn rất dài và rất dốc, nằm thẳng đứng từ mặt đường xuống cuối chân đèo. Vườn nắng ấm sinh ra bởi tình yêu hai bạn trẻ Sài Gòn, bỏ hết những ồn ào phố thị để về với yên bình, trốn tránh thế gian. Nhiều người đến Vườn Nắng Ấm vẫn hay kêu cô cậu chủ ở đây mặc khách thích làm gì thì làm, đi hay ở chẳng màng đến, rồi lũ chó đông đúc cứ mỗi lần ai về là xồ ra cả đám. Nhưng không phải chúng ta đang đi tìm một chỗ trốn yên lặng sau bao ngày mệt nhoài hay sao, chẳng phải chúng ta đang đi tìm ”HOMEstay” hay sao, có ai đi về căn nhà của mình lại phải hỏi han người khác không. Bọn đám chó ở đây thực sự cưng hết chỗ chê. Bạn nhỏ nào cũng được cô cậu chủ vẽ cho cặp lông mày nhìn ngộ hết sức. Cuối những con dốc Đà Lạt luôn là những câu chuyện hết sức đáng yêu. Đi dạo trên những con dốc, dừng lại và nhìn mọi thứ bạn sẽ thấy bao sự mệt mỏi xua tan, chỉ còn gió nắng và không khí đang mơn man yêu thương xung quanh bạn.


45


46

Đà Lạt vẫn hay được ví như cô gái tuổi mới lớn, lúc nắng lúc mưa lúc giận hờn lúc vui vẻ. Những cơn mưa Đà Lạt không nặng gắt khiến bạn vội trùm áo mưa như Sài Gòn, những cơn gió của Đà Lạt không lạnh cắt da cắt thịt như mùa đông của Hà Nội, cái nắng của Đà Lạt không gay gắt như gió nắng Quảng Bình,.. tất cả đều nằm trong một khoảng dễ chịu êm ái, đủ ướt để che nhau trong chiếc ô nhỏ, đủ lạnh để ôm ấp vào lòng nhau xin chút hơi ấm, đủ nóng để thấy hoa thêm rực rỡ nhưng chỉ cần đi qua bóng râm là không khí lại mát mẻ trở lại. Mưa gió ở đây là cái đặc sản khó quên của Đà Lạt, như là lớp trang điểm cho cô gái xinh tươi khiến đám trai mơ mộng bị ám ảnh nhớ mãi.


47


48

Tôi là người luôn đề cao những giá trị mà cảm xúc mang lại. Dù là nghệ thuật hay khoa học thì cảm xúc với tôi luôn đóng vai trò như chìa khoá nắm giữ cánh cửa để chạm đến điểm G của cuộc sống. Với nhiều câu chuyện và với nhiều người, cảm xúc là giá trị nhất thời được quyết định bởi trái tim, nhưng một giá trị còn cần được quyết định bởi logic do bộ não quyết định nữa. Với tôi thì không cần nhiều đến vậy. Đà Lạt có những điều khiến tôi sẵn sàng gạt phăng đi logic của bản thân để nghe theo trái Đà Lạt có đặc sản là những con hẻm nhỏ, dốc và cũ. Mỗi con hẻm là mỗi câu chuyện khác nhau. Dù thật sự việc di tim mình mách bảo. Có thể tình yêu không phải là tất cả như John Lennon nói, chuyển trên những con hẻm nhỏ này làm nản chí rất nhiều thanh niên thành phố, nhưng không ai phủ nhận được nhưng với tình yêu, người ta sẽ có sức mạnh siêu nhiên mà chính họ cũng không thể sức quyến rũ của nó. Đằng sau lớp hào nhoáng của đô thị, là nơi này, nơi mà ta chỉ đi để mong tìm lại những gì thật tưởng tượng nổi. bình dị, những điều mà ở ngoài khu trung tâm kia không có. Đôi lúc khi leo lên một con dốc rất cao, bạn lại bắt gặp những nụ cười của người đi đường, của những cụ già chắp tay sau lưng cười đám thanh niên thành phố vất vả thở Tôi kể về anh, người kể chuyện có tâm nhất. Tôi vốn không phải là fan của anh nhưng phì phò, đó là những hơi thở ra khói vì thời tiết se lạnh, những khuôn má hồng hây hây của đám trẻ đang nô đùa thực sự sau concert ấy tôi mới thấy thấm giá trị trong từng lời anh hát. Giữa cơn mua hay những chú chó nằm yên giữa con dốc không chút mảy may chuyện gì sẽ xảy ra.

nặng hạt, hơn 5000 khán giả vẫn trung thành ở đến phút cuối cùng nghe anh hát, nghe anh chia sẻ. Hàng ngàn ánh đèn flash vẫn lung linh toả sáng rực rỡ cả quảng Tôi kể các bạn nghe câu chuyện về Vườn Nắng Ấm, căn homestay nằm ở cuối con dốc hẻm 26 Lê Văn Tám - con trường lớn. Nghệ thuật còn cần gì hơn nữa, khi nghệ thuật chạm đến hết thảy dốc “huyền thoại” với 3 đoạn rất dài và rất dốc, nằm thẳng đứng từ mặt đường xuống cuối chân đèo. Vườn nắng những con người ở đây chẳng phải nghệ thuật đã quá thành công rồi hay sao. Anh ấm sinh ra bởi tình yêu hai bạn trẻ Sài Gòn, bỏ hết những ồn ào phố thị để về với yên bình, trốn tránh thế gian. nói:” Đôi khi chúng ta không cần phải đi đến tận cùng của sự thật làm gì, chúng ta Nhiều người đến Vườn Nắng Ấm vẫn hay kêu cô cậu chủ ở đây mặc khách thích làm gì thì làm, đi hay ở chẳng chỉ cần cùng nhau đi đến tận cùng hạnh phúc mà thôi”. Đúng vậy, có những lời nói màng đến, rồi lũ chó đông đúc cứ mỗi lần ai về là xồ ra cả đám. Nhưng không phải chúng ta đang đi tìm một chỗ dối là đau đớn, nhưng có những giả dối lại ngọt ngào và hạnh phúc hơn sự thật trốn yên lặng sau bao ngày mệt nhoài hay sao, chẳng phải chúng ta đang đi tìm ”HOMEstay” hay sao, có ai đi về căn nhiều lần. Nghệ thuật chẳng phải cũng là một lời nói dối ngọt ngào đó chăng? nhà của mình lại phải hỏi han người khác không. Bọn đám chó ở đây thực sự cưng hết chỗ chê. Bạn nhỏ nào cũng được cô cậu chủ vẽ cho cặp lông mày nhìn ngộ hết sức.

Đà Lạt cũng là một mảnh đất như vậy. Giá trị cảm xúc của mảnh đất này nằm ở những điều tiềm ẩn trong bản chất của thành phố. Trong tôi, ấn tượng về Đà Lạt là

Cuối những con dốc Đà Lạt luôn là những câu chuyện hết sức đáng yêu. Đi dạo trên những con dốc, dừng lại và những xúc cảm tiềm ẩn mà chỉ những trái tim đồng cảm mới nhận thấy. nhìn mọi thứ bạn sẽ thấy bao sự mệt mỏi xua tan, chỉ còn gió nắng và không khí đang mơn man yêu thương xung quanh bạn.


49


TIPS & TRICKS


Đà Lạt có đặc sản là những cơn mưa bất chợt, đôi khi nho nhỏ đôi khi lại rất to. Thời điểm nắng ráo nhất của Đà Lạt là khoảng giữa tháng 5 đến tháng 8. Tuy nhiên mùa hoa đẹp nhất với dã quỳ vàng, đồi cỏ hồng, mai anh đào rực rỡ… lại nằm từ đầu thang 11 đến tháng 3 năm sau.

Về mặt cơ bản thì chợ đêm buổi tối là một nơi chỉ để dạo qua. Đồ ăn uống ở đây không ngon, lại bán rất đắt (nhiều khi gấp 2 3 lần so với giá bình thường). Tương tự quà lưu niệm, quần áo cũng vậy, do đó nếu đi xuống chợ đêm thì tốt nhất nên giữ tinh thần đây là khu dạo chơi chứ không phải khu mua sắm. Nên mua đặc sản ở L’angfarm. Đà Lạt có rất nhiều thứ có thể mua về làm quà, tuy nhiên nếu không phải là người bản địa, bạn nhiều khi sẽ dễ bị lừa mua những món thiếu vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong khi đó, L’angfarm ở khắp mọi nơi, và gần như món gì cũng có!

52

Không nên mạo hiểm du lịch chui những khu vực nguy hiểm. Những cung đường cần nhiều thể lực và tính mạo hiểm như cung trekking Tà Năng Phan Dũng bạn nên đi theo tour guide để đảm bảo tính mạng và trải nghiệp cho chính bản thân.

Đừng ngại mở miệng hỏi han! Người dân Đà Lạt rất thân thiện và dễ gần. Các bạn lạc đường, hỏi giá hay muốn biết thêm điều gì thì cứ hỏi, mọi người đều sẵn sàng giúp đỡ các bạn.

Đà Lạt chỉ có 2 mùa là mùa mát và mùa lạnh. Do đó đến Đà Lạt các bạn nên mang theo áo khoác mỏng. Có thể tránh sương tránh mưa tránh gió mà còn giữ ấm cho các bạn vào sáng sớm cũng như tối muộn.

Đừng ngại gõ cửa các khách sạn lớn. Nhiều khi khách sạn lớn lại còn có giá thấp hơn so với homestay được quảng cáo trên mạng mà dịch vụ khách sạn đương nhiên là tốt hơn. Vì thế nếu đến Đà Lạt đừng quên check qua một lượt giá phòng của các khách sạn.


T. +84 904 786 777 M. nguyentiendo237@gmail.com

Fb. fb.com/nguyentiendo Be. behance.net/nguyentiendo

Profile for Dee Travel Blog

DEE VOL 3 - D.A.L.A.T  

Thực sự thì Đà Lạt với tôi là một mảnh đất thực sự đặc biệt. Là cảm giác khi bạn hoà mình vào với thiên nhiên, mọi tế bào trong cơ thể như n...

DEE VOL 3 - D.A.L.A.T  

Thực sự thì Đà Lạt với tôi là một mảnh đất thực sự đặc biệt. Là cảm giác khi bạn hoà mình vào với thiên nhiên, mọi tế bào trong cơ thể như n...

Profile for dby1
Advertisement