Page 4

-

2.1.2 Dung môi Do lidocaine hydrochoride rất dễ tan trong nước nên sử dụng nước làm dung môi hòa tan cho thuốc tiêm lidocaine. Tiêu chuẩn dung môi nước sử dụng là nước cất pha tiêm, đạt tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam IV [4].  Về cảm quan phải lỏng trong, không màu, không mùi, không vị.  Tinh khiết, vô khuẩn và không có chí nhiệt tố.  Nội độc tố vi khuẩn không quá 0.25 EU/mL.  Được bảo quản trong điều kiện vô khuẩn có thể dùng trong vòng 24 giờ kể từ khi cất.

Đ

ÀN

-

-

https://daykemquynhonofficial.wordpress.com/blog/

MỌI YÊU CẦU GỬI VỀ HỘP MAIL DAYKEMQUYNHONBUSINESS@GMAIL.COM HOTLINE : +84905779594 (MOBILE/ZALO)

B

10 00

DẠY KÈM QUY NHƠN OFFICIAL ST&GT : Đ/C 1000B TRẦN HƯNG ĐẠO TP.QUY NHƠN

TO

ÁN

-

IỄ N D

A

-L

Ý

-

Ó

-

2.1.4 Chất điều chỉnh pH pH dung dịch thuốc tiêm là yếu tố quan trọng quyết định thành phần dạng hóa học của dược chất. Tại pH sinh lý (7.35-7.45) lidocaine hydrochloride (pKa=7.16) tồn tại dưới dạng base và thể hiện tác động dược lý. Tuy nhiên duy trì lidocaine hydrochloride ở pH hơi base thì sẽ làm cho ống thuốc tiêm lidocaine dễ bị vón tủa, gây nguy hiểm cho bệnh nhân khi tiêm vào cơ thể. Như vậy, pH trong ống thuốc tiêm nên đạt ở mức hơi acid, theo Dược điển Anh 2009 pH dung dịch thuốc tiêm lidocaine hydrochloride trong khoảng 4.0 - 5.5. Trong khi đó theo Dược điển Hoa kỳ USP29-NF24 pH cho phép trong khoảng rộng từ 5.0 - 7.0 [2], [10]. Dựa trên các tài liệu tham khảo này, nhóm quyết định chọn khoảng pH cho ống thuốc tiêm lidocaine hydrochloride trong khoảng 5.0-7.0 vì pH này rộng hơn, dễ điều chỉnh, đồng thời hoạt chất cũng bền vững không bị vón tủa và gần hơn với pH sinh lý người. Vì vậy, chất điều chỉnh pH là natri hydroxide và acid chlohydric để đạt được pH trung bình 6.5 nằm giữa khoảng 5.0 - 7.0.

-H

-

TR ẦN

H Ư

http://daykemquynhon.ucoz.com

N

G

-

TP

-

2.1.3 Chất chống oxy hóa Theo một số tài liệu cho rằng lidocaine hydrochloride là hợp chất khá bền vững nên trong thành phần dạng bào chế không cần sử dụng các chất chống oxi hóa [1]. Tuy vậy, nhóm đề xuất khảo sát độ bền vững của lidocaine hydrochloride trong thực hành pha chế và bảo quản chế phẩm khi có mặt một số chất chống oxy hóa trực tiếp như natri meta-bisulfit, natri bisulfit hay kết hợp với chất chống oxy hóa gián tiếp như acid citric, edetate disodium và so sánh với các mẫu không có chất chống oxy hóa để có thể nhận định việc cần thiết sử dụng các chất chống oxi hóa này.

Đ ẠO

Nơi bồi dưỡng kiến thức Toán - Lý - Hóa cho học sinh cấp 2+3 / Diễn Đàn Toán - Lý - Hóa Quy Nhơn 1000B Trần Hưng Đạo Tp.Quy Nhơn Tỉnh Bình Định

.Q

U

Y

N

H

Ơ

-

www.facebook.com/daykem.quynhon https://daykemquynhon.blogspot.com

N

https://twitter.com/daykemquynhon plus.google.com/+DạyKèmQuyNhơn

2.1.5 Chất đẳng trương Sử dụng chất đẳng trương natri chloride để đẳng trương hóa thuốc tiêm phù hợp với áp suất thẩm thấu sinh lý. Trong đó, việc lựa chọn natri chloride là do không tương kỵ với thành phần trong công thức, có tính hiệu quả và an toàn hơn các chất đẳng trương khác.

Đóng góp PDF bởi GV. Nguyễn Thanh Tú

www.facebook.com/daykemquynhonofficial www.facebook.com/boiduonghoahocquynhonofficial

Profile for Dạy Kèm Quy Nhơn Official

ĐỀ CƯƠNG THỰC TẬP BÀO CHẾ 1 THUỐC TIÊM - THUỐC NHỎ MẮT - SIRO THUỐC  

https://app.box.com/s/73i47260ptd4rdsohzkhmdtt22lqp0ec

ĐỀ CƯƠNG THỰC TẬP BÀO CHẾ 1 THUỐC TIÊM - THUỐC NHỎ MẮT - SIRO THUỐC  

https://app.box.com/s/73i47260ptd4rdsohzkhmdtt22lqp0ec

Advertisement