Page 1

1


2

คำนำ รายงานเล่มนี้เป็นส่วนหนึ่งของวิชาการออกแบบกราฟิก บนบรรจุภัณฑ์ เอกศิลปกรรม สาขาวิชาออกแบบนิเทศศิลป์ เพื่อพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้บริษัท สยามบานาน่า จำกัด ชื่อผลิตภัณฑ์ กล้วยกรอบ บานาน่า โดยมีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้มีความน่าสนใจมากขึ้นแต่ยังคงรูปลักษ ณ์เดิมของตัวบรรจุภัณฑ์ไว้ ผู้สอน ผศ.ประชิต ทิณบุตร

เด ยันชมภู


3

รายงาน วิชาออกแบบกราฟิกบนบรรจุภัณฑ์ กล้วยทอดกรอบ บานาน่า 1.1 ประวัติความเป็นมา “กล้วย” ผลไม้ไทย ๆ ที่ได้รับความนิยมจากคนทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็กไปจนถึงผู้ใหญ่ สามารถแปรรูปเป็นสินค้าต่าง ๆ ได้มากมาย อาทิ กล้วยปิ้ง กล้วยทอด กล้วยฉาบ ฯลฯ แต่วันนี้ทางทีมงาน ช่องทางทำกิน” จะแนะนำให้รู้จักกับอีกผลิตภัณฑ์จากกล้วย ซึ่งสร้างงานสร้างรายได้ภายใต้แบรนด์ “บานาน่า” หรือกล้วยน้ำว้าปรุงร ส

ที่มา : http://women.sanook.com/work/108jobs/ 108jobs_39645.php คุณจินตนา สะสำอางค์ วัย 42 ปี ผู้นำกลุ่มแม่บ้านสตรีพัฒนากล้วยน้ำว้าไทย ซึ่งทำ 'กล้วยปรุงรส' จำหน่าย เล่าว่า ได้แนวคิดมาจากช่วงที่กล้วยน้ำว้าล้นตลาด ในช่วงปี 2540 ซึ่งเป็นช่วงที่เธอเองก็รู้สึกอิ่มตัวกับงานบริษัทที่ทำอยู่ เบื่อความซ้ำซากจำเจในเมือง ประกอบกับสภาพวิกฤติเศรษฐกิจฟองสบู่แตกช่วงปี 2540 ทำให้ตัดสินใจหันหลังให้กับอาชีพลูกจ้างที่คุ้นเคยมากว่า 10 ปี จุดเริ่มต้นประกายความคิดคือช่วงนั้นมันฝรั่งยี่ห้อหนึ่งกำลังได้รับความนิ


4

ยมมาก ทำให้นึกถึงกล้วยน้ำว้า ซึ่งนอกจากจะมีคุณค่าทางโภชนาการสูงแล้ว ยังมีรสชาติที่หวานต่างจากกล้วยชนิดอื่น ประกอบกับเป็นช่วงที่ผลผลิตกล้วยน้ำว้าล้นตลาด ราคาตก เลยพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส โดยนำกล้วยน้ำว้าไปทดลองปรุงรสต่าง ๆ ตามกระแส แล้วลองเอาไปให้เด็ก ๆ ชิมดู ก็เป็นที่ถูกอกถูกใจ จากนั้นก็ได้พัฒนาคิดสูตรรสชาติใหม่ ๆ ออกมาเรื่อย ๆ' และจุดเปลี่ยนสำคัญของธุรกิจเกิดขึ้นเมื่อห้างเทสโก้โลตัสจัดพื้นที่พิเศษเ พื่อจำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ หรือโอทอป ทำให้สินค้าบานาน่าได้มีโอกาสไปวางจำหน่าย ซึ่งช่วยเปิดช่องทางให้กับสินค้าท้องถิ่น จนวันนี้สมาชิกกลุ่มสตรีพัฒนาฯมีรายได้คนละ 10,000 -20,000 บาท/ เดือน ปัจจุบันสินค้าของกลุ่มมี 10 รสคือ รสสาหร่าย รสบาร์บิคิว รสลาบ รสไก่ รสพิซซ่า รสช็อกโกแลต รสกุ้ง รสปาปริก้า รสมะเขือเทศ และรสชาเขียว ซึ่งทุกรสผ่านการรับรองจากคณะกรรมการอาหารและยา ได้รับมาตรฐานสินค้าโอทอป 5 ดาวและสถาบันรับรองอาหารฮาลาล วัตถุดิบที่ใช้ในการทำกล้วยปรุงรส ก็มี...กล้วยน้ำว้าดิบแก่จัด, น้ำตาลไอซิ่ง (มีส่วนผสมของแป้งสาลี 3% ช่วยลดความชื้น), พริกไทยป่น, เกลือ และน้ำมันสำหรับทอด ส่วนวัสดุ-อุปกรณ์ในการทำ ก็เป็นพวก... กระทะ, เตาแก๊ส, ไม้พาย, กระด้ง, เครื่องฝานกล้วย, ตะแกรง, ทัพพี, เครื่องบดไฟฟ้า, กระดาษซับน้ำมัน, กะละมัง, มีด, เขียง ฯลฯ

ที่มา : http://women.sanook.com/work/108jobs/ 108jobs_39645.php


5

ขั้นตอนและวิธีการทำ ก็ไม่ยาก เครื่องปรุงก็ไม่ซับซ้อน ส่วนผสมหลัก ๆ ก็มีเครื่องเทศสมุนไพร เกลือ พริกไทยป่น น้ำตาลไอซิ่ง ถ้าต้องการรสชาติแบบไหนก็เพิ่มส่วนผสมนั้น ๆ ลงไป ยกตัวอย่างวิธีการทำ 'กล้วยปรุงรส-รสสาหร่าย' เริ่มจากนำกล้วยที่เตรียมไว้ 6 หวีใหญ่ (เมื่อทอดออกมาแล้วจะได้น้ำหนักประมาณ 3 กก.) มาปอกเปลือก แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด วางไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นก็นำมาฝานเป็นชิ้น ๆ กะขนาดให้เท่า ๆ กัน นำลงทอดในน้ำมันที่อุณหภูมิ 100 องศา ใช้เวลาประมาณ 15 นาที สังเกตดูสีกล้วยให้เป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้นทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ตั้งพักไว้สักครู่ นำสาหร่ายอบแห้งที่เตรียมไว้ 150 กรัม มาฉีกเป็นชิ้น ๆ ขนาดพอประมาณ แล้วบดให้ละเอียด จากนั้นก็นำมาคลุกเคล้ากับกล้วยที่ทอดเสร็จแล้ว ตามด้วยเครื่องปรุงรสคือ พริกไทยป่น เกลือป่น น้ำตาลไอซิ่ง ปริมาณตามต้องการ ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากับกล้วยทอด เพียงเท่านี้ก็จะได้กล้วยปรุงรสสาหร่ายที่อร่อยแล้ว หรือถ้าปรุงเป็น 'กล้วยปรุงรส-รสลาบ' ก็ต้องเพิ่มข้าวคั่วบด พริกป่น มะนาวผง ผักชีลาวอบแห้งป่น ลงไป ขณะที่ 'กล้วยปรุงรส-รสบาร์บิคิว' ก็เพิ่มกระเทียมอบแห้ง หรือ กล้วยปรุงรส-รสปาปริก้า' ก็เพิ่มผงรสปาปริก้า 'กล้วยปรุงรส-รสพิซซ่า' เพิ่มผงรสพิซซ่า หรือ 'กล้วยปรุงรส-รสช็อกโกแลต' ใส่ผงช็อกโกแลต เป็นต้น ความพิเศษของสินค้าคือ ส่วนผสมทุกอย่างต้องอบแห้งและบดให้ละเอียด ให้มีความชื้นน้อยที่สุด' เพื่อที่เวลาผสมกับกล้วยแล้วจะไม่เป็นก้อน สำหรับราคาขาย ขึ้นอยู่กับขนาดบรรจุ ถ้าขนาดบรรจุ 25 กรัม ราคา 3 บาท, บรรจุ 40 กรัม ราคา 5 บาท และบรรจุ 120 กรัม ราคา 20 บาท 'การทำต้องเลือกกล้วยที่แก่จัด จะมีความหวานกลมกล่อมเป็นธรรมชาติ ขนาดชิ้นก็สำคัญ จะต้องไม่บางมาก หรือหนาเกินไปจนทำให้กล้วยแข็งกระด้าง อมน้ำมัน และหัวใจสำคัญอีกอย่างก็คือน้ำมันที่ใช้ทอดต้องใช้น้ำมันปาล์ม จะไม่หืน เพราะถ้ามีกลิ่นหืนก็จะทำให้เสียรส' คุณจินตนาเผยเคล็ดลับ


6

1.2 ความต้องการของผู้ประกอบการ

รูปลักษ์เดิม ที่มา : เด ยันชมภู


7

รูปลักษ์เดิม ที่มา : เด ยันชมภู จากรูปลักษ์เดิมที่มีเอกลักษณ์โดยมีสีที่อธิบายรสชาติได้อย่างชัดเจน แถมยังมีการนำเสนอที่ชัดเจนอีกด้วย เช่น คำว่า “ บานาน่า “ ที่มีขนาดใหญ่โตน่าสนใจอยู่แล้ว และรูปหวีกล้วยน้ำว้า เป็นอีกเอกลักษณ์หนึ่งที่ผู้บริโภคจำได้เป็นอย่างดี


8

1.3 จุดประสงค์เพื่อการออกแบบและพัฒนาตัวผลิตภัณฑ์ เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความน่าสนใจมากขึ้น แต่ยังลงเอกลักษ์เดิมไว้เพื่อเป็นที่จดจำแด่ผู้บริโภคที่เคยลิ้มลองผลิตภัณ ฑ์มาแล้วและพัฒนากราฟิกให้เป็นตัวอธิบายผลิตภัณฑ์และรสชาติให้ดียิ่ งขึ้น อย่างเช่น รสช็อกโกแลต ก็ต้องมีภาพช็อกโกแลต รสบาร์บีคิว ก็ต้องมีรูปบาร์บีคิว เป็นต้น ทำให้ผู้บริโภคมีความเข้าใจได้ง่ายขึ้น 1.4 แบบร่างโลโก้และบรรจุภัณฑ์

แบบร่าง ที่มา : เด ยันชมภู


9

พัฒนาโลโก้ให้มีความน่าสนใจมากขึ้น ที่มา : เด ยันชมภู

เพื่อนำไปเป็นภาพอธิบายรสชาติบริเวณหน้าซอง ที่มา : เด ยันชมภู


10

ภาพซองด้านหน้า รสพิซซ่าและรสบาร์บีคิว โดยยังคงภาพลักษ์เดิมเพื่อจดจำได้ง่าย ที่มา : เด ยันชมภู


11

แพทเทิ้นซอง โดยวัดจากการคลี่ซองบรรจุภัณฑ์


12

Artwork รสบาร์บีคิว

Artwork รสพิซซ่า


13

ภาพบรรจุภัณฑ์ที่พับแล้ว

ที่มา : เด ยันชมภู


14

บรรณานุกรม - http://women.sanook.com/work/108jobs/108jobs_39645.php - http://www.nationejobs.com/content/career/homebiz/ template.php?conno=626 - http://www.otoptoday.com/wisdom/provinces/ center/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%8D%E0%B8%8 8%E0%B8%99%E0%B8%9A%E0%B8%B8%E0%B8%A3%E0 %B8%B5/131349481603#section-14444

Day-Yanchompu-Final-Present  

Day-Yanchompu-Final-Present

Day-Yanchompu-Final-Present  

Day-Yanchompu-Final-Present