__MAIN_TEXT__
feature-image

Page 1


Editor

talk

คอมพิวเตอร์.ทูเดย์

อ่านบน iPad ได้แล้ว

พี่มิ้งค์ คอมทูเดย์

พรชัย จันทรศุภแสง บรรณาธิการคอมพิวเตอร์.ทูเดย์ pornchaij@arip.co.th ช่องทางสื่อสาร • TV: Cyber City ช่อง 5 วันเสาร์ เวลา 10.45 -11.15 น. • Facebook: www.facebook.com/comtoday • Web: www.comtodayMag.com • MSN: comtodayRadio@hotmail.com • Twitter: @comtoday

กระแสตอบรับกลับมาดีทเี ดียวสำหรับลุคใหม่ของคอมพิวเตอร์. ทูเดย์ ที่ทุกคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวว่า แปลกและอ่านสบายตา ขึ้น ส่วนเนื้อหาก็อัดแน่น ต้องออกตัวนิดหนึ่งว่า นี่เป็นเพียงการ เริ่มต้นเปลี่ยนแปลงในช่วงแรกเท่านั้น เพราะพี่มิ้งค์ยังมีคอลัมน์ และเนื้อหาใหม่ทยอยเปิดตัวให้อ่านกันในหลากหลายรูปแบบ ส่วนน้องๆ ที่ใช้ iPad, Android ก็คงได้ไชโยกันยกใหญ่ เพราะ ตอนนี้คอมพิวเตอร์.ทูเดย์ มีฉบับดิจิตอลขายกันบนแท็บเลต นั่นก็ หมายความว่าน้องๆ สามารถสมัครสมาชิกรายปีในราคาที่ลดมาก ถึง 50% และยังสามารถเก็บฉบับย้อนหลังไว้ในเครื่อง อยากเปิด อ่านตอนไหนก็ทำได้ ส่วนคนที่ยังชอบการอ่านผ่านหน้ากระดาษ เป็นรูปเล่ม ก็มีโปรโมชันพิเศษมอบเป็นของขวัญชิ้นพิเศษ 1 ปี 24 ฉบับ ในราคาเพียง 999 บาท มาที่เนื้อหาในฉบับนี้ พี่มิ้งค์นำประเด็นปัญหาที่ถูกส่งเข้ามา ถามกันมาเยอะ เกี่ยวกับปัญหาโดนแฮกหรือโดนล็อก facebook จนใช้งานไม่ ได้ มีคนดังหลายคนตกเป็นเหยื่อถูกแฮกเป็นจำนวน มาก ไม่ว่าจะเป็นจัสตินบีเวอร์ หรือเลดี้กาก้า ต่างก็เคยประสบ ชะตากรรมนี้มาแล้ว ไม่เว้นแม้แต่นายกปูของไทยก็ถูกมือมืดแฮก เข้าโพสต์ต่อว่านโยบายมาแล้ว ล่าสุดเทรนเนอร์ฟิตเนสของพี่มิ้งค์ ก็โดนมือดีแอบปลอมตัวโพสต์ข้อความหยายคายว่า “อยาก XX มากๆๆๆ ใครก็ ได้ช่วย goo ที” นั่นก็หมายความจะต้องเป็นคนดัง เท่านั้น ถึงจะมีโอกาสโดนแฮก!!? คงเพราะสังคมออนไลน์ไม่ว่าจะเป็น facebook หรืออีเมล์ได้ กลายเป็นส่วนหนึ่งในการสื่อสารของเรา ก็เลยทำให้มันกลายเป็น เป้าหมายของมิจฉาชีพที่จะใช้เป็นช่องทางในการหลอกลวงหรือหา ผลประโยชน์เข้ากระเป๋า ถึงตรงนี้ก็คงต้องบอกว่า แม้เนื้อหาใน ฉบับนี้จะบอกถึงวิธีการแก้ ไขอย่างละเอียด แต่พี่มิ้งค์ก็เชื่อว่าการ ป้องกันน่าจะเป็นสิ่งที่ดีกว่า เหมือนอย่างสุภาษิตที่พูดกันว่า “กันไว้ ดี ก ว่ า แก้ ” แต่ ที่ แ น่ ๆ อย่ า ลื ม เก็ บ สะสมแสตมป์ เพราะซี รี ส์ นี้ คอมพิวเตอร์.ทูเดย์แจก iPhone4S ครับ (เกี่ยวกันไหมนี่ อิอิ)


p.40 Cover

40

“ช่วยด้วยครับ โดน Block อีเมล์แก้ไขยังไง” หรือโดน แฮกก์อีเมล์ทำไงดี ไม่ ได้ ใช้นาน ลืมพาสส์เวิร์ดไปแล้วจะล็อกอินเข้า อย่างไร เฟสบุ๊กโดนแอบใช้ป้องกันได้มั้ยและอีกสารพันปัญหาที่เกี่ยว กับการโดน Block หรือ Hack ที่หลั่งไหลเข้ามา เชื่อได้เลยว่าผู้คนอีก มาก แม้จะประสบปัญหาเหล่านี้มา แต่ก็ ไม่เคยสนใจที่จะป้องกันอย่าง จริงจัง จนบางครั้งเกิดปัญหาร้ายแรงจนเกินเยียวยา

p.24 p.31 p.32 p.33 p.34 p.35 p.36

เมาส์สุดหรู... แพงที่สุดในโลก เทคนิคหนี”หน้า” Timeline ใน Facebook เพื่อเปิดใช้แบบเก่า - -” ค้นแล้วลบไฟล์ยักษ์ (ประหยัดงบซื้อฮาร์ดดิสก์ใหม่) หนัง “แอกชั่น” สุดระห่ำ ทำเองได้ง่ายแค่คลิก ฆ่าไวรัสแฟลชไดรฟ์ด้วยสองมือเปล่า สแกนไวรัสไม่ต้อง!!? ลบไฟล์ลับ คลิปเลิฟแบบหมดจด กู้คืนยังไงก็ไม่ได้ (ver. No Program) ชื่อเพลงบน Android อ่านไทยไม่ออก ID3Fixer ช่วยได้

Update ................................... 7 10 12 14 18 20 22 24 52

From the Editor Facebox IT Society IT Snack Interview : RSU Comp. Sci. Product Recommended Buyer’s Guide Top Hardware Interview : Cyber Square

26

Cool Idea : ตัวอย่างการหาสินค้า Amazon เอามาขาย แบบง่ายๆ ขายได้ชัวร์

Hilight .................................... 8

www.ComtodayMag.com ISSUE 421 : JANUARY 2012

30

120

Tab+ ............................................

54 56 58

Market+ App+ Tab : ABC Alphabet Puzzles for Kids

63 66 72 80 92 84 90

Tech.Today Clinic.Today Learning: การใช้งานออบเจ็กต์ในรูปแบบต่างๆ (1) Developer: SHIFT หาย ! Consumer Connected How To Upgrade : ปัญหาจากเสียง ต้องรีบแก้ ไข

Div Zone ......................................


ประกาศเรื่องลิขสิทธิ์ นิตยสารคอมพิวเตอร์.ทูเดย์ ไม่รับบทความที่เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ ดังนั้น ข้อเขียนดังกล่าวต้องไม่เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้ใด และหาก เป็นการรวบรวม และเรียบเรียงขึ้นใหม่ จากต้นฉบับอันมีลิขสิทธิ์จาก แหล่งใด โปรดระบุทม่ี าโดยละเอียด และต้องส่งสำเนาแนบมาด้วย สำหรับ ข้อเขียนที่นักเขียนภายนอกส่งมา หากมิได้ปฏิบัติตามข้อกำหนดข้างต้น และมีการละเมิดลิขสิทธิเ์ กิดขึน้ ทางบริษทั ฯจะไม่ขอรับผิดชอบแต่ประการใด และนักเขียนที่ละเมิดลิขสิทธิ์ท่านนั้น จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบต่อผลทาง กฎหมายที่เกิดขึ้น สำหรับทรรศนะหรือข้อคิดเห็นที่ปรากฏอยู่ในบทความ ต่างๆ ของนิตยสารคอมพิวเตอร์.ทูเดย์ เป็นความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน แต่ละท่านไม่จำเป็นต้องเป็นความคิดเห็นของบริษัทฯ เสมอไป การรับรู้การเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์/เครื่องหมายการค้า การกล่ า ว คั ด ลอก เลี ย น หรื อ อ้ า งอิ ง ถึ ง งานอั น มี ลิ ข สิ ท ธิ์ หรื อ ทรัพย์สนิ ทางปัญญาของบุคคลใดในนิตยสารคอมพิวเตอร์.ทูเดย์ เป็นการ กระทำของสื่อมวลชนเพื่อแนะนำ ให้ความรู้ วิจารณ์ ชี้แนะ ติ ชม ผลงาน นั้น  เพื่อประโยชน์ของผู้บริโภคและผู้ใช้งาน โดยไม่มีเจตนาจะละเมิด และ/หรือ จะแสวงหาผลประโยชน์ในงานนั้นแต่อย่างใด   และเนื่องจาก นิตยสารคอมพิวเตอร์.ทูเดย์ ไม่สามารถประกาศความเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ และเครื่องหมายการค้าที่มีอยู่มากมายให้ครบถ้วนสมบูรณ์ อีกทั้งความ นิยมในสิทธิ์ดังกล่าวมักเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา บ่อยครั้งที่ไม่ถูกอ้างอิง ถาวร ดังนั้น ทางกองบรรณาธิการจะประกาศความเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ (เฉพาะที่มีการกล่าวถึงในบทความ) ประกอบลงในบทความนั้นๆ เลย และถ้าลิขสิทธิด์ งั กล่าวเป็นทีร่ บั รูก้ นั โดยทัว่ ไปแล้ว ทางนิตยสารขอสงวนสิทธิ ไม่กล่าวซ้ำ ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ในการเขียนบทความให้กระชับ และน่า อ่าน” การส่งบทความเพื่อตีพิมพ์ในนิตยสาร นิตยสารคอมพิวเตอร์.ทูเดย์ ยินดีพิจารณาบทความคอมพิวเตอร์ จากบุคคลภายนอก โดยสามารถส่งมาได้ที่ กองบรรณาธิการนิตยสาร คอมพิวเตอร์.ทูเดย์ ตามที่อยู่ของบริษัท สำหรับต้นฉบับที่ส่งมา ขอให้อยู่ ในรูปแบบของไฟล์ไมโครซอฟต์เวิรด์ และเท็กซ์ไฟล์ พร้อมทัง้ ภาพประกอบ ของข้อเขียนเหล่านั้น เพื่อทางบริษัทจะได้นำมาพิจารณาจ่ายค่าเรื่อง ตอบแทนตามมาตรฐานบริษัทฯ หลังจากที่บทความนั้นได้ตีพิมพ์ การขออนุญาตและพิมพ์ซ้ำ บทความที่ตีพิมพ์ในนิตยสารคอมพิวเตอร์.ทูเดย์ สงวนสิทธิ์ตาม พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 กรณีที่ท่านต้องการนำส่วนหนึ่งส่วน ใดในบทความของนิ ต ยสารไปใช้ โปรดติ ด ต่ อ ได้ ที่ กองบรรณาธิ ก าร คอมพิวเตอร์.ทูเดย์ ตามที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ด้านล่าง สอบถามหรือต้องการข้อมูลในนิตยสาร ในกรณีที่ต้องการสอบถามปัญหาทางด้านเทคโนโลยี ข้อมูลทาง เทคนิคในการใช้คอมพิวเตอร์ หรือโปรแกรมต่างๆ และมีข้อสงสัยเรื่อง บทความทีต่ พี มิ พ์ เนือ่ งจากทางบริษทั ฯ ไม่สะดวกทีจ่ ะให้บคุ คลภายนอก ติดต่อกองบรรณาธิการนิตยสารคอมพิวเตอร์.ทูเดย์ และนักเขียนนอก โดยตรงตลอดเวลา ดังนั้น กรุณาส่งจดหมายคำถาม หรือ อีเมล์มายังกอง บรรณาธิการคอมพิวเตอร์.ทูเดย์ อีเมล์ ctm@arip.co.th สำหรับผูท้ ต่ี อ้ งการ ทราบข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์ของนิตยสารสามารถเข้าไปใช้บริการได้ที่ www.ComtodayMag.com การสมัครสมาชิก และการเปลี่ยนที่อยู่ หากท่านต้องการสมัครสมาชิก กรุณานำแบบฟอร์มสมัครสมาชิก (อ่านรายละเอียดได้ในท้ายเล่มของนิตยสาร) และถ้ามีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่ ฝ่ายสมาชิกโทร. 642-3400 ต่อ 3991-4 อีเมล์ member@arip.co.th

104

116

Coffee Break ................................ 60 96 98 103

Click Here ไอทีเด็ด: Path ใคร Path มัน English.Today:ภาษาอังกฤษวันละคำ Number Surprise

104 112 114 115 116

Extreme Game : Batman: Arkham City “อัศวินรัตติกาลกับศึกล้างบางทรชนถล่มเมือง” Mobile Game: The Smurfs Village สร้างบ้านใหม่ให้กับตัวน้อย Game News Game Quiz Sudoku

Game ..........................................

Inspiration Zone ............................ 118 ธรรมะดิลิเวอร์รี่ : ดูทีวี ดูละคร ดูข่าว ผิดศีลไหม 120 Inspiration: แซบหลาย “น้ำขิง ปัญญาเรณู” 122 การ์ตูน ICE_T.COM www.ComtodayMag.com COMPUTER.TODAY ISSUE ISSUE 421380 : JANUARY : APRIL 2012 2009

9


เจ้าของ บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) ในเครือบริษัท กลุ่มแอดวานซ์ รีเสิร์ช จำกัด 99/16-20 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 โทร. 0-2642-3400 โทรสาร 0-2641-2331 ผู้ก่อตั้ง ที่ปรึกษานิตยสาร ผู้จัดการทั่วไป รองผู้จัดการทั่วไป

: : : :

แจ็ค มินทร์ อิงค์ธเนศ ศ.ดร.ไพรัช ธัชยพงษ์/ ศ.ดร.ศรีศักดิ์ จามรมาน/ รศ.ดร.ศุภมิตร จิตตะยโศธร/ ดร.นงนุช วรรธนหะ/ รศ.ดร.กาญจนา กาญจนสุด/ วิชิต ญาณอมร/ อำพล สงวนศิริธรรม ปฐม อินทโรดม ชาคริต วงศ์แก้ว

ฝ่ายบรรณาธิการ บรรณาธิการที่ปรึกษา บรรณาธิการอำนวยการ บรรณาธิการบริหาร บรรณาธิการจัดการ บรรณาธิการเทคนิค หัวหน้ากองบรรณาธิการ ช่างภาพ

: : : : : : :

ประสิทธิ์ วรฉัตราวนิช พรชัย จันทรศุภแสง (pornchaij@arip.co.th) ประทีป ชุติวิกัย (prathipc@arip.co.th) ลิขิต ธิติลักษณ์ ( likhitt@arip.co.th) ทวีรัชต์ ตั้งชาญตรงกุล (taveerachtt@arip.co.th) พรเพ็ญ นาคแคล้ว ( pornpenn@arip.co.th) ภูวดล จันทร์คำ / กมล เกียนวัฒนา

เว็บไซต์ www.arip.co.th บรรณาธิการอำนวยการ : ประสิทธิ์ วรฉัตราวนิช บรรณาธิการเทคนิค : ยงยุทธ เอกอริยทรัพย์/ กฤษฎา ศักดิ์อมรสงวน ฝ่ายโฆษณา ผู้จัดการฝ่ายโฆษณา : วลัยกรณ์ แสงโชติ ( valaikorns@arip.co.th) ประภัสสร จตุโพธิ์ (prapatsornc@arip.co.th) เลขานุการฝ่ายโฆษณา : ธนิษฐา มีหมัน (tanitham@arip.co.th) ฝ่ายศิลปกรรม ผู้อำนวยการฝ่ายศิลปกรรม : วีระพันธ์ ผลธรรมา ผู้จัดการฝ่ายศิลป์โฆษณา : จิรศักดิ ์ อัศวเสรีเลิศ ศิลป์บทความ : ชมพูนุท ทองอ่อน

ฝ่ายสมาชิก ผู้จัดการฝ่ายสมาชิก : ฝ่ายสมาชิก : ฝ่ายบริหารและจัดการ บรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณา : ผู้อำนวยการฝ่ายการเงิน-บัญชี : แยกสี : โรงพิมพ์ : จัดจำหน่าย :

Publisher : Executive Editor : Email : Website :

จรัล ยศตรีสรณ์ บุญเพ็ง วงษ์เรือง/ สุธีพงศ์ อุบลฤทธิ์/ สุชาติ อภิบุญวัฒน์ โทรศัพท์ 0-2642-3400 ต่อ 3991-5 โทรสาร 0-2642-3440 อีเมล์ member@arip.co.th ปฐม อินทโรดม พรปวีณ์ สหวัฒนพงศ์ บริษัท เอสจีพี ฟิล์ม จำกัด บริษัท โรงพิมพ์อักษรสัมพันธ์ (1987)จำกัด เพ็ญบุญ โทร. 0-2615-8625-33 ARIP PUBLIC COMPANY LIMITED Tel. (66)0-2642-3400 Fax. (66)0-2641-2331 Pathom Indarodom Pornchai Jantarasupasang ctm@arip.co.th http://www.arip.co.th http://www.comtodayMag.com

สอนประกอบ คอมพ์ พี่มิ้งค์ครับ เสนอว่าอยากให้มีหนังสือ สอนประกอบคอมพ์แบบเจาะลึกเลย เล่ม ละ 500 ก็ ได้ แต่ขอให้เนื้อหาเข้าใจง่าย บอกได้เลยว่า เมนบอร์ดนี้รองรับอะไร บ้างหรือรองรับสูงถึงเท่าไหน ต้องเลือก การ์ดจอแบบไหนถึงจะเหมะสม ข้อดีของ อุปกรณ์ต่างๆ วิธีซ่อมเบื้องต้น แล้วก็ ตารางเปรียบ แบบอ่านจบไปซื้อมา ประกอบได้เลยอ่ะ / เจ๊บ บ่อยๆ ค่อยๆ ชิน ได้เลยครับ ขอมาเดี๋ยวจัด ใหม่ ส่วนราคา 500 บาท คงจะแพงโหดไปหรือเปล่า เอาเป็นว่าลดให้หน่อย… สัก 499 บาทก็แล้วกัน อิอิ (พูดเล่นนะครับ)


DAY

ม่ี ง้ิ ค MTO ์ CO

คุยกับพี่มิ้งค์ ได้ทางไหนบ้าง • Email : pornchaij@arip.co.th • MSN : comtodayRadio@hotmail.com (ออนตอนจัดรายการวิทยุ) • Web : www.comtodayMag.com • Facebook : www.facebook.com/comtoday • Radio : 89.5 Mhz. ทุกวันพุธเวลา 19.30-20.00 น. โทรเข้าไปคุยกันในรายการได้เลย

คำอวยพรจากชาวคอมพิวเตอร์.ทูเดย์ • สาธุค๊าบพี่มิ้งค์ และขอไห้พี่ๆ ทีมงานทุกคน พบแต่ความสุขคิดสิ่งใดก็ขอไห้ ได้สิ่งนั้น และขอให้ Computer.Today ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แบบวางแผงแค่ 3 นาทีหมด อิอิ / Satomi Goro'h Goro'h • ปีใหม่นี้ก็ ให้หนังสือ COMPUTER.TODAY อยู่กับเราไปนานๆ และยอดขายพุ่งๆ / Nokshadow Puppylove • สวัสดีปีใหม่ครับ พี่ๆ คอมพิวเตอร์.ทูเดย์ ขอให้มีความสุขมากๆ นะครับและขอให้ปีหน้า ยอดทะลุเป้านะครับ / เด็กเนิร์ส ตัวน้อย

• ภาพวาดจากน้องอัฉราที่ฝากมาอวยพร

• ปีหน้าก็ขอให้ผลิต หนังสือๆ คุณภาพ แบบนี้ ไปตลอด นะครับ ^^ / TunGz ProGrammer

ขอบคุณ สำหรับทุกคำอวยพรที่มอบให้ จริงๆ มีเยอะกว่านี้ แต่ขอเอามาลงแค่บางส่วน แต่ทุกข้อความที่ส่งกันมา พี่มิ้งค์ ได้รับและรู้สึกดีมากๆ เลยครับ ปีนี้พี่มิ้งค์และทีมงานก็ขอให้ ทุกคนมีความสุข สมหวัง สอบติดในคณะที่หวัง มหาวิทยาลัยที่ ใช่ ถ้าเป็นคนทำงานก็ขอให้ ได้เลื่อนตำแหน่งโบนัสงามๆ คนโสดก็ขอได้ เจอเนื้อคู่ เป็นปีมังกรทอง เฮง เฮง เฮงกันถ้วนทุกคนครับ


Update

IT Society

พี่แต๊บ COMTODAY

1 เลอโนโวบริจาคคอมพิวเตอร์แท็บเลต ไอเดียแพด A1 ให้ กั บ โรงเรี ย นในโครงการนำร่ อ งการประยุ ก ต์ แ ละบู ร ณาการ คอมพิวเตอร์แท็บเลตเพือ่ การเรียนการสอน ได้แก่ โรงเรียนสาธิต มศว., โรงเรียนราชวินติ , โรงเรียนอนุบาลลำปาง, โรงเรียนอนุบาล พังงา และ โรงเรียนสนามบินขอนแก่น โดยมี ดร.ชินภัทร ภูมิ รัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เป็น ผู้รับมอบ

บริษัท อินเทล ไมโคร อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกั ด มอบรางวั ล แพ็ ค เกจ ท่ อ งเที่ ย วไปยั ง เกาะโจโย่ ประเทศอินโดนีเซียเป็นเวลา 7 วัน พร้อมของทีร่ ะลึกจากอินเทล ให้กบั นางสาวผกากานต์ สุทธิพนั ธุ์ ผูช้ นะระดับประเทศของไทย ที่ ได้รับรางวัลจากการแคมเปญ “ลุ้นพักร้อนบนเกาะสวรรค์” (Win an Island) ซึ่งนางสาวผกากานต์จะเดินทางพร้อม ครอบครัวเพื่อใช้เวลาในช่วงวันหยุดพักผ่อน ณ เกาะโจโย่ ประเทศอินโดนีเซีย ในช่วงปีหน้า

3 บริษัทซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด

มอบสิ่งของ อาทิ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น้ำดื่ม ผ้าเย็น และกาแฟ เป็นต้น ให้กับสถานีตำรวจภูธรสูงเนิน เพื่ อ สนั บ สนุ น โครงการป้ อ งกั น และปราบปราม อาชญากรรม และอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2555 ของสถานีตำรวจภูธร สูงเนิน สำหรับนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนผู้มา ใช้บริการและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานประจำจุดบริการ ประชาชน หน้าบริษัทซีเกท ถนนมิตรภาพ ในช่วง เทศกาลปีใหม่ บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด เผยโฉมสุดยอดนวัตกรรมและสินค้าคุณภาพ ที่สร้างความสุขและรอยยิ้มให้กับคนไทย พร้อมอวด เทคโนโลยีออฟฟิศแห่งอนาคต และไฮไลท์พิเศษ จากแคนนอนด้วยเลนส์ซูมระยะไกลที่มีความยาว ที่สุดในโลกให้ผู้เข้าชมได้ทดสอบประสิทธิภาพ ณ แคนนอน พาวิลเลีย่ น ภายในงานบีโอไอ แฟร์ 2011 ตั้งแต่วันที่ 5 – 20 มกราคม 2555 บริเวณริม ทะเลสาบ เมืองทองธานี

4

12

www.ComtodayMag.com ISSUE 421 : JANUARY 2012


กลุ่มทรู ห่วงใยผู้ประสบภัยหลังน้ำลด จัด ทีม True Family Care เจ้าหน้าทีอ่ าสา ช่างเทคนิค พนักงานดูแลลูกค้าและบริการ เปิดศูนย์เฉพาะกิจ รับเรื่องราวปัญหา และเร่งฟื้นฟูระบบรับสัญญาณ เน็ตทรูออนไลน์ และทรูวิชั่นส์ รวมทั้งตรวจเช็ค ระบบไฟฟ้าในบ้าน ในพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วม เขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลโดยไม่มีค่าใช้ จ่าย เพื่อให้ลูกค้าผู้ประสบความเดือดร้อนสามารถ ใช้บริการในกลุ่มทรูได้เร็วที่สุด

6

5

นายจอน เอ็ ด ดี้ อั บ ดุ ล ลาห์ ประธาน เจ้าหน้าทีบ่ ริหาร บมจ. โทเทิล่ แอ็คเซ็ส คอมมูนเิ คชัน่ (ดีแทค) กล่าวว่า “เราตระหนักดีวา่ ปัจจุบนั โทรศัพท์ มือถือคือส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้ทั้งสำหรับการดำเนิน ธุรกิจและชีวิตประจำวัน เมื่อเราเกิดปัญหาและไม่ สามารถให้บริการได้ตามความคาดหวังของลูกค้า และตามมาตรฐานของเรา ในฐานะตั ว แทนของ พนักงานดีแทคทุกคน ผมขอกล่าวคำขอโทษจากใจ จริ ง ต่ อ เหตุ ขั ด ข้ อ งที่ เ กิ ด ขึ้ น และให้ สั ญ ญาว่ า จะ พยายามอย่างถึงทีส่ ดุ เพือ่ เรียกความเชือ่ มัน่ จากลูกค้า กลับคืนมา”

7 อะโดบี ซิสเต็มส์ อินคอร์เปอเรเต็ด ตอกย้ำคำมัน่ สัญญาขับเคลือ่ น

สังคมการเรียนรู้ดิจิตอลและอีเลิร์นนิ่ง ด้วยโปรแกรมชุดซอฟต์แวร์ที่ นำเสนอส่วนลดราคาพิเศษสุดสำหรับนักศึกษาและคณาจารย์เป็นครั้ง แรกในประเทศไทย Adobe Student and Teacher Editions มอบ ส่วนลดถึง 90* เปอร์เซ็นต์ สำหรับผลิตภัณฑ์ Adobe CS 5.5 Design Premium, CS 5.5 Design Standard, CS 5.5 Web Premium และ Adobe Acrobat? X Pro

8 เมื่อเร็วๆนี้ นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รมว.

กระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานในพิธเี ปิดพืน้ ทีน่ ทิ รรศการ ของกระทรวงอุตสาหรรม ที่จัดขึ้นเพื่อโชว์วิวัฒนาการและ ศักยภาพของอุตสาหกรรมไทย ชูแนวคิด“อุตสาหกรรมไทย ก้าวไกล ใส่ใจสิ่งแวดล้อม” ณ ศาลากระทรวงอุตสาหกรรม อาคารชาเลนเจอร์ 2 อิมแพ็คเมืองทองธานี www.ComtodayMag.com COMPUTER.TODAY 13 ISSUE ISSUE 421380 : JANUARY : APRIL 2012 2009


Update

IT Snack

พี่แว่น

ศาสนาแห่งการแชร์ และก๊อบปี้

ขณะที่...ในสหรัฐอเมริกา

กำลังมีประเด็นร้อนแรงเรื่องกฏ หมาย SOPA (Stop Online Piracy Act) ที่ถูกเสนอขึ้นมา และได้รับการสนับสนุนจากค่ายเพลง ค่ายหนัง และสภา หอการค้าของอเมริกา เพื่อต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ ์ ขณะเดี ย วกั น ก็ ถู ก คั ด ค้ า นอย่ า งรุ น แรงจากผู้ ใ ช้ อินเทอร์เน็ตและค่ายไอทีดังๆ ทั้ง Google, Facebook, Twitter, Zynga, eBay, Mozilla, AOL, LinkedIn ฯลฯ ด้วยเหตุผลที่ว่ากฎเกณฑ์ต่างๆ ที่กำหนดให้ผู้ ให้บริการ

14

www.ComtodayMag.com ISSUE 421 : JANUARY 2012

ต้องมีหน้าที่กลั่นกรองผู้ใช้และการใช้งานนั้น เป็น เรื่องที่กว้างเกินไป และยังส่งผลไปถึงการจำกัด เรื่องการแสดงออกและความคิดสร้างสรรค์ แต่ที่สวีเดนนั้น หน่วยงานภาครัฐกลับมีการ อนุญาตให้ก่อตั้งศาสนาใหม่ขึ้นมาได้ ภายใต้ชื่อ The Church of Kopimism (kopimistsamfundet. se) โดยมีฐานะเป็นศาสนาอย่างถูกกฏหมาย และ มี จุ ด มุ่ ง หมายเพื่ อ การแชร์ แ ละก๊ อ บปี้ กั น อย่ า ง เปิดเผย ด้วยแนวคิดที่ว่า ข้อมูลและสารสนเทศ ต่างๆ นั้นไม่ควรถูกจำกัด แต่ควรถูกแบ่งปันให้ มากที่สุดโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อให้เกิดประโยชน์ กับผู้คนได้มากที่สุด ถือได้ว่าสวีเดนเป็นประเทศแรกที่ยอมรับ ศาสนา Kopimism ซึง่ มีตน้ ตอมาจากคำว่า Kopimi ที่อ่านเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า Copy me นั่นเอง แต่กว่าจะผ่านกฏเกณฑ์ต่างๆ จนคลอดออกมา เป็นศาสนาได้ก็ต้องยื่นเรื่องกันเกือบปี และต้อง ร่างแบบแผนแนวคิดกันอย่างเป็นทางการ จิตวิญญาณของ Kopimism ก็คือ ข้อมูล และหน้าที่ของสาวกก็คือ การก๊อบปี้และแชร์ .. ถือ เป็ น ก้ า วแรกที่ ยิ่ ง ใหญ่ สำหรับกลุ่มคนที่มีหัวใจรัก อิสระในการแบ่งปัน ซึง่ แม้ เพิ่ ง จะได้ รั บ การรั บ รอง ไม่ น าน แต่ ต อนนี้ The Church of Kopimism ก็ ถูกขยายออกไปยังประเทศ ต่างๆ ทั่วโลกอย่างรวดเร็วผ่านทางเว็บไซต์ที่จัด ทำขึ้นในเวอร์ชันสำหรับประเทศต่างๆ อยากรู้ว่าศาสนานี้มีแนวคิดและบทสวดที่ แหวกแนวขนาดไหน ลองเปิดไปที่ http://www. youtube.com/watch?v=2Y9gMhTyM-E เผื่อ ใครจะสนใจสมัครเข้าไปเป็นสาวกอีกคน ว่าแต่บรรดาเจ้าของคอนเทนต์ .. จะรับมือ กับศาสนาใหม่นี้ยังไงดี ??


สุดยอด!

ไหนๆ ก็ว่ากันด้วยเรื่องศาสนาแห่งการแบ่งปันแล้ว ก็

ลองมาดูตัวเลขสรุปข้อมูลจากค่าย TorrentFreak ที่คอ ดาวน์โหลดรูจ้ กั กันดีวา่ ปีทผ่ี า่ นมานัน้ รางวัลแห่งเกียรติยศที่ ไม่มีเจ้าของคอนเทนต์รายไหนเป็นปลื้มหรืออยากได้มา ครอง ประกอบไปด้วยชื่อเสียงเรียงนามอะไรบ้าง

กลุ่มภาพยนตร์

อันดับภาพยนตร์ และเกมที่ถูก ละเมิดลิขสิทธิ ์

Fast Five

>>>

กลุ่มเกมพีซี

The Hangover II

>>> 8.84

อันดับที่ 1

Crysis 2 อันดับที่ 2

>>>

3.92 ล้านครั้ง

Call of Duty: Modern Warfare >>> 3.65 ล้านครั้ง

อันดับที่ 3 Battlefield 3 >>> 3.51 ล้านครั้ง อันดับที่ 4 FIFA 12 >>> 3.39 ล้านครั้ง อันดับที่ 5 Portal 2 >>> 3.24 ล้านครั้ง

ถ้าดูจากยอดเฉลีย่ การดาวน์โหลดเฉพาะอันดับ ท็อปๆ เทียบกับปีทแ่ี ล้ว พบว่า มีอตั ราการดาวน์โหลดที่ ต่ำลง แต่ที่น่าสังเกตก็คือ จำนวนผู้ใช้ทอเรนต์ไม่ได้ ลดลงไปเลย นั่นหมายถึงว่า ที่จำนวนบางส่วนหาย ไปนั้น บางทีแล้วอาจเป็นแค่การกระจายไปยังไฟล์ เถื่อนในกลุ่มอื่นๆ ก็เป็นได้ ก็ไม่นา่ แปลกใจเพราะทุกวันนีห้ ลายคนก็ดำเนิน ชีวิตบนโลกออนไลน์และคอมพิวเตอร์ ด้วยความคิด ในแนวๆ Kopimi กันอยู่แล้ว .. จริงมั้ย ??

อันดับที่ 1 อันดับที่ 2

9.26 ล้านครั้ง ล้านครั้ง

อันดับที่ 3 Thor >>> 8.33 ล้านครั้ง อันดับที่ 4 Source Code >>> 7.91 ล้านครั้ง อันดับที่ 5 I Am Number Four >>> 7.67 ล้านครั้ง อันดับที่ 6 Sucker Punch >>> 7.20 ล้านครั้ง อันดับที่ 7 127 Hours >>> 6.91 ล้านครั้ง อันดับที่ 8 Rango >>> 6.48 ล้านครั้ง อันดับที่ 9 The King's Speech >>> 6.25 ล้านครั้ง อันดับที่ 10 Harry Potter and the Death Hallows Part 2 >>> 6.03 ล้านครั้ง www.ComtodayMag.com COMPUTER.TODAY ISSUE ISSUE 421380 : JANUARY : APRIL 2012 2009

15


Update

IT Snack

Divorce-Online

16

www.ComtodayMag.com ISSUE 421 : JANUARY 2012

เว็บไซต์ (www.divorce-online.co.uk) ในอังกฤษ ได้สำรวจคำร้องในการหย่าร้างของลูกค้าที่มาขอคำปรึกษากว่า 5,000 ราย พบ ว่า เฟสบุ๊กมีส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาด้านความสัมพันธ์ระหว่างกัน หากดูจากคำร้องขอหย่าร้างในปี 2554 พบว่า กว่า 33 เปอร์เซ็นต์ มีการระบุถึงโซเชียลเน็ตเวิร์ก โดยเฉพาะเฟสบุ๊ก ว่าเป็นหนึ่งในสาเหตุของ การหย่าร้าง โดยเฟสบุ๊กชเข้าไปเกี่ยวข้องทั้งในเรื่องการแฉกันระหว่างคู่รัก ข้อความแสดงสัมพันธ์ที่เผลอส่งหาเพศตรงข้ามซึ่งไม่ ใช่คู่รักของตัวเอง หรือการรายงานพฤติกรรมของคู่รักโดยเพื่อนผู้หวังดี ความจริงสถานการณ์นั้นคงไม่ต่างอะไรกับนักร้องชื่อดังของไทยที่ โดนเอารูปถ่ายลับๆ ระหว่างเสพยามาแฉในที่แจ้ง ส่วนทวิตเตอร์นั้นดูเหมือนว่าจะไม่ค่อยสร้างปัญหาเท่าไร เพราะจาก 5,000 ราย พบคำร้องเพียงแค่ 20 รายการเท่านั้นที่ระบุถึงทวิตเตอร์ อย่างที่รู้ๆ กันว่า โซเชียลเน็ตเวิร์กทุกวันนี้ออกแบบมาให้เอื้อต่อการ สร้างสัมพันธ์ระหว่างกัน ซึ่งหลายครั้งก็กลายเป็นเครื่องมือที่ถูกใช้จนทำให้ เกิดกรณีนอกใจของคนรัก จากเดิมที่แซวกันไปแซวกันมา ก็เกิดปิ๊งปั๊ง อยากจะคบกันขึ้น โดยลืมไปว่าตัวเองมีพันธะผูกพันอยู่กับใคร ใครรู้ว่าตัวเองหักห้ามใจไม่ไหว และยังไม่อยากให้สัมพันธ์กับคนรักร้าวฉาน .. ปิดบัญชีเฟสบุ๊กทิ้งไปอาจเป็นทางออกที่ดีกว่าก็เป็นได้ !!


ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา นักวิจัยจากญี่ปุ่นได้ สร้างชุดจำลองคนท้องเพื่อให้ผู้ใช้ได้เข้าใจถึงความ ลำบากของผู้หญิงระหว่างตั้งครรภ์ ฉะนั้นจึงไม่แปลก อะไรที่คราวนี้จะถึงตาของฝั่งอเมริกา โดยนักศึกษา จากห้องวิจัยเอจแล็บของเอ็มไอที ที่พัฒนาชุด

AGNES (Age Gain Now Empathy System)

เพื่อให้หลายๆ คนได้เข้าใจถึงความลำบากของคนชรา วัยประมาณ 75 ปี

แวะชมคลิปได้ที่

http://www.youtube.com /watch?v=czuww9rp5f4

เป็นงานวิจัยที่ทำขึ้นมาด้วย ความห่วงใย และอยากจะเข้าใจอย่าง แท้จริง

นักศึกษาและนักวิจัยได้ใช้ AGNES ในหลาย สถานการณ์ เพือ่ ให้ตระหนักถึงลักษณะการเคลือ่ นไหว ทีเ่ ป็นอุปสรรคซึง่ เกิดขึน้ กับคนชรา เพือ่ จะได้ปรับปรุง สภาพแวดล้อม ผลิตภัณฑ์ หรือบริการให้มีความ เหมาะสมและรองรับคนสูงวัยเหล่านี้ ได้ดีขึ้น ชุ ด ที่ ว่ า นี้ เ มื่ อ สวมใส่ แ ล้ ว ก็ จ ะได้ ค วามรู้ สึ ก ราวกับตัวเองอายุเจ็ดสิบกว่า อย่างเช่นเรื่องหัวเข่า และข้อศอกที่มียางรั้งเอาไว้ทำให้เคลื่อนไหวได้ ไม่ ถนัดและเชื่องช้า หรือสายรัดที่แขนซึ่งเชื่อมกับเอว ที่ให้เอื้อมมือหยิบของสูงๆ ไม่ได้ บริเวณขาก็ถูกพัน เอาไว้ทำให้แต่ละย่างก้าวเดินเป็นไปอย่างไม่ถนัด และเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้ทีละสั้นๆ แม้แต่สายตาก็ ถูกปิดเอาไว้ด้วยเลนส์สีเหลืองซึ่งทำให้มองเห็นไม่ ชัด และหูก็ถูกอุดเอาไว้ทำให้ ได้ยินเสียงรอบด้านไม่ ถนัด เป็นต้น ทั้งหมดนี้เป็นความพยายามในการทำความ เข้าใจกลุ่มคนที่ในอดีตเคยมีบทบาทสำคัญในฐานะ เบบี้บูมเมอร์ซึ่งช่วยกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก .. จนวันนี้ถึงวัยชรา

นักเขียนฝีมือดี ฝีปากกล้า ที่ ได้รับการยอมรับจากผู้อ่าน ว่าเป็นผู้ที่มีมุมมองแปลกใหม่ น่าสนใจและน่าติดตาม เป็นอย่างยิ่ง นอกจากผลงาน การเขียนแล้ว กิตติพลยังเป็น อาจารย์และพิธีกรจากหลายๆ เวทีอีกด้วย พี่แว่น ^^ www.ComtodayMag.com COMPUTER.TODAY ISSUE ISSUE 421380 : JANUARY : APRIL 2012 2009

17


Department

Interview

เรียนรู้ง่าย ปฏิบัติได้จริง เมื่อฉบับที่ผ่านมาทางทีมงาน ได้มีโอกาสพูดคุยกับคณะอาจารย์จาก

มหาวิทยาลัยรังสิตสาขา เทคโนโลยีสารสนเทศ ซึ่งเป็นสาขา

ที่ผลิตบัณฑิตออกมาเพื่อตอบความ ต้องการแรงงานในด้านไอทีอย่างมีคณ ุ ภาพ สำหรับวันนี้ได้รับเกียรติจากอาจารย์ มหาวิทยาลัยรังสิตอีกเช่นเดียวกัน แต่เป็น สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นอีก หนึ่งสาขาที่มีความสำคัญไม่แพ้กันมาพูด คุยเกี่ยวกับหลักสูตรของทางสาขา โดยมี

อาจารย์สุพานิช อังศิริกุล

หัวหน้าสาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ และ ดร.ทศนัย ชุ่มวัฒนะ อาจารย์ ประจำสาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มาร่วมพูดคุยครับ...

18

www.ComtodayMag.com ISSUE 421 : JANUARY 2012

อาจารย์สุพานิชได้บอกกับเราว่าสาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ ของมหาวิทยาลัยรังสิตนั้นมีมานานเกือบ 20 ปีแล้ว และจัดได้ว่าเป็น มหาวิทยาลัยแรกๆ ในเมืองไทยที่เปิดสาขาวิชานี้ ซึ่งเป็นการแตกสาขา วิชาออกมาจากวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ โดยมุ่งเน้นในด้านการพัฒนาใน ส่วนของซอฟต์แวร์ระดับโครงสร้าง และเป็นพื้นฐานและแกนหลักของ อุตสาหกรรมด้านไอทีในปัจจุบัน การเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยรังสิตยังคงเน้นไปอยู่ที่การเรียน พร้อมกับเปิดโอกาสให้นักศึกษาลองปฏิบัติจริงเพื่อให้เกิดทักษะ และ ประสบการณ์ในการนำความรู้ที่ ได้ ไปปฏิบัติจริง ดังนั้นบัณฑิตที่จบจาก มหาวิทยาลัยจึงสามารถทำงานได้จริงๆ เพราะมีประสบการณ์เรียบร้อย แล้ว เนื่องจากอุตสาหกรรมมีความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไป อาจารย์ สุพานิชได้เสริมว่า นักศึกษาที่จบจากสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์โดย พื้นฐานแล้วจะต้องสามารถเขียนโปรแกรมได้ แต่จะเลือกสนใจที่จะพัฒนา แอพพลิเคชันในด้านใดขึ้นอยู่กับตัวนักศึกษาเองซึ่งมี ให้เลือกหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นโมบาย ซึ่งมีทั้งกลุ่มของ Android และ Windows Phone ที่ มีแนวโน้มเติบโตอย่างรวดเร็วในอนาคตอันใกล้นี้ หรือจะเป็นด้านอื่นๆ เช่น ซอฟต์แวร์บนระบบต่างๆ เว็บแอพพลิเคชัน ด้านฐานข้อมูล โดย นักศึกษาสามารถเลือกวิชาที่ตัวเองสนใจได้อย่างอิสระ ดร.ทศนัย ได้กล่าวเสริมว่าทางมหาวิทยาลัยรังสิตได้มองถึงความต้องการ ของตลาดในอนาคต เพราะกว่านักศึกษาจะจบและออกไปทำงานจริงก็ต้องใช้เวลา อีก 2-3 ปี ซึ่งความต้องการของตลาดย่อมมีการเปลี่ยนแปลงไป ดังนั้นเราจึง ผลักดันเทคโนโลยีโมบายของ Android และ Windows Phone ที่มีแนวโน้ม เติบโตดีกว่า ในขณะเดียวกันก็ไม่ได้ทิ้งเทคโนโลยีของ Apple เช่นเดียวกัน


นอกจากมีการเรียนการสอน พร้อมปฏิบัติแล้ว ทางมหาวิทยาลัยรังสิตยังผลักดันให้นักศึกษาได้รับใบ ประกาศนียบัตรเพือ่ รับรองคุณภาพความรู้ในด้านต่างๆ ทีเ่ ป็นมาตรฐานของอุตสาหกรรมอย่างเช่นในประกาศนียบัตร จาก Cisco, Microsoft และจากบริษัทไอทีชั้นนำด้านอื่นๆ โดยมีความร่วมมือกันทั้งในเชิงหลักสูตร อุปกรณ์ใน การเรียนการสอน และวิทยากรเพื่อให้นักศึกษาได้รับการยอมรับจากตลาดแรงงาน ทางมหาวิทยาลัยรังสิตยังมีการส่งนักศึกษาไปฝึกงานในลักษณะของ “สหกิจศึกษา” โดยรูปแบบการฝึกงานนี้จะ พยายามให้นักศึกษามีผลงานที่เป็นชิ้นเป็นอัน อย่างเช่นการเข้าไปพัฒนาระบบให้กับบริษัทที่ไปฝึกงาน ซึ่งช่วยให้นักศึกษา เห็นภาพของการทำงานจริง และสร้างการยอมรับในบริษัทที่ฝึกงานด้วย ไม่เพียงแค่การเน้นให้นักศึกษาสามารถปฏิบัติ ได้ จ ริ ง แต่ ส ำหรั บ กลุ่ ม นั ก ศึ ก ษาที่ ส นใจในด้ า น วิชาการหรือการศึกษาต่อ ทางมหาวิทยาลัยยังได้ มีการส่งเสริมในเรือ่ งของงานวิจยั โดยเน้นผลักดัน ให้ นั ก ศึ ก ษามี ผ ลงานวิ จั ย ในระดั บ เวที โ ลก ด้ ว ยการสร้างความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในต่าง ประเทศ ทั้ ง การแลกเปลี่ ย นหลั ก สู ต ร นั ก ศึ ก ษาและอาจารย์ ผู้ ส อน เพื่ อ พั ฒ นาหลั ก สู ต รให้ มี ค วามก้ า วหน้ า ทัดเทียมมหาวิทยาลัยชั้นนำในต่าง ประเทศได้ จะได้เห็นว่าสิง่ ทีม่ หาวิทยาลัย รังสิตเน้นย้ำในการพัฒนาหลักสูตร ให้ มี คุ ณ ภาพ เพื่ อ ผลิ ต บั ณ ฑิ ต ที่ สามารถทำงานได้จริง และตรงตาม ความต้องการของตลาด ณ เวลาที่ จบออกไปอย่างมีคุณภาพ แม้ว่าจะ เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนแต่คุณภาพ และการยอมรับจากตลาดแรงงานต้อง ถือว่าอยู่ในระดับที่ไม่แพ้มหาวิทยาลัย อื่ น ๆ แน่ น อน ดั ง นั้ น สำหรั บ น้ อ งๆ คนไหนที่สนใจในสาขาของวิทยาการ คอมพิวเตอร์ ลองเข้าไปดูขอ้ มูลเพิม่ เติม กับหลักสูตรของมหาวิทยาลัยรังสิตได้ที่ www.rsu.ac.th เพื่อเป็นแนวทางเลือก ในการศึกษาต่อดูนะครับ www.ComtodayMag.com COMPUTER.TODAY ISSUE ISSUE 421380 : JANUARY : APRIL 2012 2009

19


Update

Product Recommend

พี่แต๊ป COMTODAY

คุ้มค่าน่าลองกับ สเปกเบาๆ ราคาเบาๆ ถ้ าถามว่าอยากได้โน้ตบุ๊กแบบไหนมา ใช้งาน ทุกคนคงตอบเป็นเสียงเดียวกัน

ว่าต้องการโน้ตบุ๊กที่มีสเปกสุดยอด ทั้ง ความเร็ว แรง หรือกะทัดรัด พกพา สะดวก ซึ่งถ้าต้องการทั้งหมดที่ว่ามานี่ ไม่ใช่ ไม่มีขาย แต่ ไม่มีปัญญาซื้อ โดย เฉพาะสำหรับคนที่มีงบน้อยและกำลัง มองหาโน้ตบุ๊กที่ ไม่ต้องเลิศหรูมากมา ใช้งานในราคาที่พอรับได้

รายละเอียดทางเทคนิค

Operating system Processors Memory, maximum Hard drive description Display Graphics Weight Energy efficiency

20

www.ComtodayMag.com ISSUE 421 : JANUARY 2012

FreeDOS Intel® Pentium® B940 • 2 GHz 2 GB 500 GB SATA (5400 rpm) 14.0” High-Definition LED HP Brightview Display 1366 x 768 Intel HD Graphics Starting at 2.2 kg ENERGY STAR® qualified ; EPEAT Silver®


กว่านี้เช่น Core-i3 ด้วย โดยราคาจะแตกต่างกันออกไป ตามสเปกและออปชันของตัวเครื่อง มาดูดา้ นตัวเครือ่ งก่อน ด้วยรูปแบบดีไซน์ทผ่ี ดิ พลาด ไปช่วงใหญ่ๆ สำหรับโน้ตบุ๊กจากค่าย HP ปัจจุบันได้รับ การปรับปรุงให้ดดู ขี น้ึ ซึง่ เรือ่ งของดีไซน์นน้ั เป็นเรือ่ งส่วนตัว ที่ใครจะชอบหรือไม่ชอบ แต่เรื่องวัสดุของตัวเครื่องและ งานประกอบนัน้ แม้วา่ จะเป็นรุน่ คุม้ ราคา หรือพูดให้ตรงๆ Compaq Presario ถื อ ว่ า เป็ น แบรนด์ โ น้ ต บุ๊ ก ก็คอื รุน่ ราคาถูกนัน้ แหละ ทาง HP ก็ยงั ออกมาได้คอ่ นข้าง ชื่ อ ดั ง ที่ มี ป ระวั ติ ย าวนาน แม้ ว่ า ปั จ จุ บั น จะกลายเป็ น น่ า ประทั บ ใจ เมื่ อ นำไปเที ย บกับ โน้ ต บุ๊ กในระดั บ ราคา Sub-Brand สำหรับโน้ตบุ๊กราคาย่อมเยาว์จากค่าย HP เดียวกันกับแบรนด์อื่นๆ อาจจะเห็นได้ชัดในเรื่องคุณภาพ ก็ยังถือว่าทำออกมาได้อย่างดี โดยในรุ่น CQ-43 ที่เราได้ วัสดุอุปกรณ์ รับมาทดสอบนี้ถือว่าเป็นโน้ตบุ๊กขนาดมาตรฐานที่มีสเปก ด้านสเปกนัน้ มันมาพร้อมกับ Pentium Dual-Core และราคาอยู่ในระดับที่คุ้มค่าและน่าใช้งานดีทีเดียว ซึ่งถือว่าเป็นซีพียูในตระกูลล่างที่มาแทน Celeron ไปได้ CQ-43 มาพร้อมกับซีพียู Pentium Dual-Core ซักพักแล้วแต่ก็ยังมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีอยู่ ถ้า ซึ่งตัวที่วางขาย อาจจะมีตัวเครื่องเหมือนกัน แต่สเปกสูง จะว่าไปแล้วมันก็คือซีพียู Core2 Duo รุ่นเก่าๆ ที่โดนลด ชั้นลงไป จึงมั่นใจได้ในเรื่องของประสิทธิภาพที่ไม่ด้อยไป กว่าโน้ตบุ๊กรุ่นอื่นๆ โดยเฉพาะกับแอพพลิเคชันเมื่อ 2-3 ปีทแ่ี ล้ว โน้ตบุก๊ เครือ่ งแรกของผมก็ Pentium Dual-Core • แม้ว่าจะเป็น Pentium Dual-Core เหมือนกันครับ มันแค่ขน้ึ อยูก่ บั การใช้งานว่าจะใช้ได้เต็มที่ แต่ประสิทธิภาพก็ไม่ ได้ขี้ริ้วขี้เหร่นะครับ แค่ไหนมากกว่า ส่วนออปชันอื่นๆ ของ CQ-43 นั้นจะคล้ายกับ โน้ตบุ๊กมาตรฐานอื่นๆ ที่อยู่ในท้องตลาด โดยเป็น โน้ ต บุ๊ ก ขนาด 14 นิ้ ว น้ ำ หนั ก ประมาณ 2.2 กิ โ ลกรั ม สามารถเชื่ อ มต่ อ Wireless Lan, Bluetooth, USB ได้ครบหมดทุกด้าน มีไดรฟ์ DVD-RW มาให้ ในตัว เรียกได้ว่าพื้นๆ ไม่ ได้ หวือหวาอะไรกับราคาหมื่นต้นๆ เพราะถ้าคุณ ต้องการความหวือหวามากกว่านี้แน่นอนว่าคงต้อง ควักกระเป๋าจ่ายมากขึ้นอย่างแน่นอน • ไฟแสดงสถานะถูกย้ายไปไว้ดา้ นข้าง ของตัวเครื่องนะครับ เผื่อหาไม่เจอ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม HP Call Center โทร. 02-353-9000

www.ComtodayMag.com COMPUTER.TODAY ISSUE ISSUE 421380 : JANUARY : APRIL 2012 2009

21


Update

Buyer Guide พี่แต๊ป COMTODAY

Brother MFC-J6710DW

ด้วยคุณสมบัติที่ครบครันและง่ายต่อการใช้งาน MFC-J6710DW ที่ให้คุณ ทำงานหลากหลายได้อย่างสมบูรณ์แบบ พร้อมการเชื่อมต่อระบบเน็ตเวิร์ก แบบไร้สาย ทั้งยังมีช่องป้อนกระดาษอัติโนมัติ (ADF) และ จอ LCDสีขนาด 3.3”หน้าจอ LCD (Liquid Crystal Display) จะอยู่บนแผงควบคุมของ เครื่องซึ่งสามารถใช้แสดงเมนู, ข้อความเตือน เมื่อป็นหน้าจอสียังสามารถใช้ แสดงภาพได้อีกด้วย คุ้มค่ามากๆ กับเครื่องมัลติฟังก์ชั่นแบบระบบเน็ตเวิร์ก แบบไร้สายที่มาพร้อมกับการพิมพ์ ได้ถึงขนาด A3 ในราคาแค่ 14,990 บาท

รายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติม แผนกบริการลูกค้า โทร. 0-2665-7777

Intel Core i7-3960X

การเลือกซื้อพรินเตอร์ สำหรับองค์กร

สำหรับการใช้งานพรินเตอร์ตามออฟฟิศ หรือภายในองค์กร จะมีความต้องการที่ แตกต่างออกไปจากการใช้งานภายในบ้าน เนื่องจากส่วนใหญ่จะต้องใช้งานร่วมกัน ระหว่างคอมพิวเตอร์หลายๆ เครื่องและ นั่นหมายถึงฟังก์ชัน Sharing หรือรองรับ การเชื่ อ มต่ อ LAN โดยตรงจะช่ ว ยให้ สามารถใช้งานร่วมกันได้อย่างสะดวกมาก ขึน้ ส่วนจะรองรับการใช้แลน หรือไวร์เลสส์ แลนอันนี้แล้วแต่ต้องการและการออกแบบ ออฟฟิ ศ แต่ ส่ ว นใหญ่ มั ก จะใช้ ส ายแลน มากกว่า

22

www.ComtodayMag.com ISSUE 421 : JANUARY 2012

รายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติม Intel Website www.intel.com

Intel Core i7-3960X เป็นรุ่นเปิดล็อก ดังนั้นผู้ที่ ชอบการโอเวอร์คล็อกและเทคโนโลยีระดับสูง ซึ่ง ต้องการปรับเปลี่ยนสมรรถนะของซีพียู สามารถ โอเวอร์คล็อกได้อย่างง่ายดาย ซีพยี รู นุ่ ใหม่ดงั กล่าว ใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ 32 นาโนเมตร ที่ล้ำหน้า ของอินเทล ประกอบด้วยรุน่ ความเร็ว 3.3 กิกะเฮิรตซ์ ซึ่งมาพร้อมกับแคช L3 ขนาด 15 MB สำหรับ ชิ ป เซตรุ่ น Intel R X79 Express ซึ่ ง ใช้ ไ ด้ กั บ แพลตฟอร์มแบบซ็อกเก็ต LGA 2011 รุ่นใหม่ มี คุณสมบัติที่จำเป็นและมีสมรรถนะการทำงานที่ผู้ ชืน่ ชอบเทคโนโลยีตอ้ งการอยูค่ รบ เช่น พอร์ต Serial ATA (SATA*) ขนาด 6 Gb/s และเลนส์ PCIe* 2.0 ทำให้ประสิทธิภาพการทำงาน

ซีพียูแบบปลดล็อก แม้ว่ากระแสการโอเวอร์คล็อกจะดูไม่ค่อยรุนแรงมากนักเหมือนแต่ก่อนแล้ว ด้วยเหตุที่ซีพียู แต่ละรุ่นในปัจจุบันมีประสิทธิภาพที่มากมายเหลือเฟือ และยังมีระบบปรับความเร็วในการ ทำงานอัตโนมัติ ซึ่งจะว่าไปแล้วก็คล้ายๆ กับการโอเวอร์คล็อกไปในตัวในระดับหนึ่งอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ต้องการรีดประสิทธิภาพเครื่องออกมาอย่างเต็มที่ ซีพียูที่ออกแบบมาสำหรับ การโอเวอร์คล็อก หรือมีการปลดล็อกตัวคูณให้สามารถปรับค่าได้อย่างอิสระนั้นดูเป็นทาง เลือกที่ดีเอามากๆ เลย


Blackberry Bold 9790 แบล็กเบอร์รี่ โบลด์ แบล็กเบอร์รี่ โบลด์ 9790 สมาร์ตโฟนอัน ทรงพลัง ด้วยฟีเจอร์ที่ครบครัน ด้วยวัสดุระดับพรีเมี่ยม และ การขัดเงา มาพร้อมการผสมผสานกันระหว่างหน้าจอระบบ สัมผัสแสดงผลด้วยความละเอียดสูงและการตอบสนองฉับพลัน คีย์บอร์ดประสิทธิภาพสูง และแป้นควบคุมด้วยปลายนิ้วสัมผัส ที่แม่นยำ ภายใต้รูปลักษณ์ที่แคบลง ซึ่งง่ายต่อการพกพาและ มี ข นาดพอดี มื อ และด้ ว ยการทำงานด้ ว ยระบบปฏิ บั ติ ก าร แบล็กเบอร์รี่ 7 และพลังการประมวลผลโพรเซสเซอร์ 1 GHz ทำให้ แ บล็ ก เบอร์ รี่ โบลด์ 9790 สามารถมอบสุ ด ยอด ประสิทธิภาพการทำงานที่รวดเร็ว และลื่นไหลแบบไม่มีสะดุด

ระบบปฏิบัติการ Blackberry OS7 Blackberry OS เป็นระบบปฏิบัติการที่ ถูกนำมาใช้งานในสมาร์ตโฟน Blackberry ทุกๆ รุ่น ซึ่งอาจจะมีความแตกต่างกันไปใน แต่ละรุ่น โดย BB OS7 นี่จะได้รับการปรับปรุง ในหลายๆ โดยเฉพาะความลื่นไหลในการควบคุม สัง่ งาน และยังรองรับกับการใช้งาน App ต่างๆ เพิ่มมากขึ้นด้วย โดยรุ่นที่จะรองรับ OS7 ได้ ใน ปัจจุบันจะมี Bold 9790, 9900 และ Curve 9380 และสิ่งที่น่าสนใจก็คือการพัฒนารุ่นต่อไป คือ OS 7.1 ที่สามารถทำ Personal Hotspot ได้ คราวนี้สาวก BB จะได้เลิกน้อยใจเสียที

รายละเอียด ข้อมูลเพิ่มเติม Blackberry Website th.blackberry.com

HP Compaq LE2202x รายละเอียด ข้อมูลเพิ่มเติม HP Call Center โทร 0-2353-9000 กด 1

จอ HD และ Full HD มีความแตกต่าง

สำหรับจอภาพนัน้ เรามักจะเห็นมีคำว่า HD กำกับกันเป็นข้อความทางการ ตลาดกันเกลือน นอกจากนี้ยังมี Full HD อีก ซึ่งคำว่า HD นั้นมากถึงความ ละเอียดสูง (High Definition) โดยจะหมายถึงจอที่มีความละเอียดในแนวตั้ง ตั้งแต่ 720 พิกเซลขึ้นไป เช่น 1366x768 ก็จะได้ HD เหมือนกัน แม้ว่าจะไม่ เป๊ะก็ตามเพราะ 720 พิกเซลนั้นมักจะใช้กับ TV มากกว่า ส่วน Full HD คือ จอที่มีความความละเอียดสูงขึ้นไปอีก โดยมีความละเอียดแนวตั้งอยู่ที่ 1080 พิกเซล เช่น 1920x1080 พิกเซล ซึ่งเห็นได้บ่อยทั้งใน TV และ Monitor

มาพร้อมดีไซน์ footprint เก๋ไก๋ ประหยัดพื้นที่ใช้สอยและ สร้างสรรค์ดีไซน์อย่างลงตัวในที่ทำงาน เพรียวบางกว่า ทีเ่ คย และมาพร้อมเทคโนโลยี LED ช่วยเพิม่ ประสิทธิภาพ การทำงานและให้สสี วยเด่นชัด พร้อมความละเอียด 1,920 x 1,080 แบบ Full HD 3,000,000:1 DCR สามารถ ปรับระยะการมองเห็นได้ 170๐/160๐ เวลาในการตอบ สนองรวดเร็วเพียง 5ms นอกจากนี้ จอแสดงผลขนาด 21.5 นิ้ ว นี้ รุ่ น นี้ ยั ง มาพร้ อ มซอฟต์ แ วร์ Display Assistant ที่ช่วยป้องกันการจารกรรมข้อมูล ประหยัด พลังงาน พัฒนาการจัดระบบคอมพิวเตอร์เดสก์ทอป และเพิ่มประสิทธิภาพด้านการปรับแต่งรูปภาพ อีกทั้งยัง ปราศจากสารหนูและสารปรอท มาพร้อมบรรจุภัณฑ์ที่ เพรียวบาง เพื่อช่วยลด ต้นทุนการผลิตและค่าใช้จ่ายใน การขนส่งอีกด้วย www.ComtodayMag.com COMPUTER.TODAY ISSUE ISSUE 421380 : JANUARY : APRIL 2012 2009

23


Profile for CTM Magz

Computer.today 421 ปักษ์หลังมกราคม  

แหกทุก Hack Email โดนแฮก Facebook โดนล็อก บอกหมด... แก้ยังไง ป้องกันแบบไหน !!? - SHIFT หาย ! เผลอลบคลิปใน Youtube กู้คืนยังไงอะ ><, หนัง"แอก...

Computer.today 421 ปักษ์หลังมกราคม  

แหกทุก Hack Email โดนแฮก Facebook โดนล็อก บอกหมด... แก้ยังไง ป้องกันแบบไหน !!? - SHIFT หาย ! เผลอลบคลิปใน Youtube กู้คืนยังไงอะ ><, หนัง"แอก...

Profile for ctmload
Advertisement

Recommendations could not be loaded

Recommendations could not be loaded

Recommendations could not be loaded

Recommendations could not be loaded