Page 1

( Dịch thuật PERSO ) Xây dựng kỹ năng nói và viết trong tiếng anh là không khó nhưng cũng không dễ dàng gì cho những người mới bắt đầu. Nhận biết được sự khó khăn đó, dịch thuật perso đã tổng hợp lại những bước, những quy tắc viết tiếng anh theo đúng chuẩn, các bạn có thể tham khảo và rút kinh nghiệm cho bản thân mình nếu như điều này có ích cho bạn. để có được bài dịch tiếng anh chất lượng, và chuẩn thì ngoài việc thông thạo ngôn ngữ, bạn phải biết một số thủ thuật,và những quy tắc cần thiết trong trong việc việc viết bài, nhất là những bài viết ngôn ngữ khác văn phong tiếng việt. Dưới đây là quy tắc viết tiếng anh cần thiết được mình cập nhật tại trang web http://dichthuatperso.com . bài viết có nhan đề Xây dựng kỹ năng viết tiếng Anh cho bạn Pre-writing – Trước khi viết Trước khi viết, bạn cần phải nghĩ những ý tưởng bạn định viết gì. Đôi khi khó có thể nghĩ được bạn sẽ viết gì. Do vậy có bốn cách thông dụng giúp bạn nghĩ ra những ý tưởng mới. Phương pháp động não Lập nhóm Lập danh sách Tự hỏi mình những câu hỏi Brainstorming – Động não Động não là một cách để nghĩ ra ý tưởng mới. Động não có nghĩa là bạn viết ra tất cả những ý tưởng có trong đầu bạn (não của bạn). Khi bạn động não, bạn viết tất cả những ý tưởng và những từ mà bạn nghĩ đến thuộc chủ đề bài. Đững bao giờ nói “ý tưởng này là ý tưởng tồi”. Khi bạn động não, mọi ý tưởng đề là ý tưởng tốt. Bạn không cần phải viết câu hoàn chỉnh khi bạn động não. Bạn chỉ viết những từ hay những cụm từ. Viết tất cả những thứ mà bạn nghĩ. Đây là một ví dụ mà một nhân viên văn phòng viết khi anh ta động não về chủ đề Công việc Hàng ngày Clustering – Lập nhóm Lập nhóm (hay còn gọi là lập Bản đồ Tư duy) là một cách khác để nghĩ ra ý tưởng mới. Từ “nhóm” có nghĩa là một nhóm những thứ giống nhau. Lập nhóm nghĩa là xếp những từ giống nhau vào thành nhóm. Mỗi nhóm có một số những từ liên quan tới nhau. Lập nhóm cũng giống như Động não. Bạn cần phải cố gắng nghĩ ra càng nhiều từ càng tốt. Khi bạn lập bản đồ nhóm, bạn viết tất cả các từ và cụm từ trong nhóm đó. Making Lists – Lập danh sách Lập danh sách là một cách để nghĩ ra ý tưởng mới. Khi bạn lập một danh sách, hay cố gắng nghĩ những ý tưởng một cách có tổ chức. Ví dụ,


bạn có thể lập một danh sách về các hành động, địa điểm và cong người. Dưới đây là ví dụ về ba danh sách các công việc hàng ngày: Hành động Wake up Get up Shower Get dressed Eat breakfast Brush teeth Take the bus Buy coffee Địa điểm Bedroom Bathroom Kitchen Bus stop Coffee shop Office building Con người Bus driver Waitress Co-worker Boss Customer Friend Asking Yourself Questions – Tự đặt câu hỏi Tự đặt câu hỏi là một cách để nghĩ ra ý tưởng mới. Khi bạn trả lời những câu hỏi thì bạn cũng nghĩ ra ý tưởng mới. Đây là một ví dụ về những câu hỏi về công việc hàng ngày. When do I get up? What do I do in the morning? When do I go to work? What do I do at work? When do I have lunch? Where do I have lunch?


When do I go home from work? How do I get home from work? What do I do after work? What do I do in the evening? When do I go to bed? Planning – Lập kế hoạch Trước khi bạn viết một bài văn bằng tiếng anh, bạn cần phải tổ chức ý tưởng mà bạn đã nghĩ ra ở giai đoạn Trước khi viết. Có rất nhiều cách để bạn tổ chức ý tưởng. Ở đây, bạn sẽ học hai cách phổ biết nhất để tổ chức ý tưởng. Trật tự thời gian Trật tự không gian Drafting – Viết nháp Trong bản viết nháp đầu tiên, bạn lấy ý tưỏng của mình và viết thành câu trong một trật tự nhất định. Bản viết nháp đầu tiên của bạn sẽ không hoàn hảo. Nó sẽ không phải là bài viết cuối cùng. Nên không cần lo lắng nhiều về lỗi chính tả hay ngữ pháp. Mục tiêu của bạn VIẾT. Bạn sẽ chỉnh lỗi ở bản nháp thứ hai. Khi bạn viết một câu chuyện, một bức thư, hay mô tả, tốt nhất là bạn viết toàn bộ bài văn từ đầu đến cuối không dừng lại. Sau khi bạn đã xong bản nháp đầu tiên, thì bạn đọc lại và chỉnh sửa. Đây là ví dụ bản nháp đầu tiên về chuyến đi ngắn tới Victoria. Bạn có thể thấy có nhiều lỗi trong bài văn. Lỗi trong bản nháp đầu tiên là không quan trọng. Điều quan trọng là bạn viết được. Revising & Editing – Xem lại và Chỉnh sửa Sau khi bạn viết đoạn bản nháp đầu, bạn cần đọc lại lần nữa. Bạn sẽ thấy một số lỗi và một số câu cần thay đổi. Bản nháp thư hai để bạn thay đổi bài viết và sửa lỗi. Sau khi bạn dã thực hiện mọi thay đổi và sửa chữa, bạn sẽ có bài viết cuối cùng. Trong quá trình học dịch tiếng anh, chắc hẳn bạn sẽ không thể tránh khỏi việc viết các đoạn văn, câu, từ …. bằng tiếng anh. Vậy làm cách nào để chúng ta có thể học viết tiếng anh 1 cách hiệu quả, tránh được sai sót không đáng có? Dich thuat perso xin tổng hợp lại các quy tắc thủ thuật viết tiếng anh hiệu quả cho các bạn tham khảo. Viết là một trong những kỹ năng ngôn ngữ tương đối khó với người học tiếng Anh. Tuy nhiên, việc luyện viết sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn áp dụng một số mẹo nhỏ sau:


1. Nói ra, sau đó viết lại • Bắt đầu bằng việc nói ra suy nghĩ trong đầu của bạn • Lắng nghe ý tưởng của bạn • Bây giờ sẽ dễ dàng hơn để viết ra 2. Sử dụng những từ ngữ phổ biến Dùng những từ mà hầu hết mọi người đều biết và hiểu nghĩa. Ví dụ: • Từ lạ: It was a blistering day. • Từ quen thuộc: It was a hot day. 3. Dùng câu ngắn Viết ngắn, đơn giản và đi thẳng vào vấn đề Ví dụ: • Dài : My advice to you is always to remember to take an umbrella; you never know when it might rain. • Ngắn: Don’t forget to take an umbrella. 4. Dùng câu rõ ràng Nếu bạn có nhiều ý muốn diễn đạt thì hãy chia thành những câu ngắn. Chia ý thành những câu văn ngắn giúp cho câu văn rõ nghĩa hơn và người đọc sẽ cảm thấy dể hiểu hơn. Ví dụ: • Không rõ: The school year has just started and I am so excited, my teacher is really nice, I bought all my books, and I even made some great new friends. • Rõ: I am so excited about school this year. I like my teacher. I bought all my books. The kids in my class are nice, I have made new friends. 5. Đọc lại bài viết Hãy đọc lại bài viết của mình, và trả lời những câu hỏi sau đây. Nếu tất cả câu trả lời đều là “Yes” thì nghĩa là bài viết của bạn đã đạt yêu cầu rồi đấy! • Bài viết đã rõ ràng chưa? • Tất cả các ý cần diễn đạt đã diễn đạt được chưa? • Bạn có cảm thấy hài lòng với những gì mình đang đọc không? ( hãy nhớ là bạn đã viết nó đấy nhé!) • Đừng ngại xóa đi và làm lại. 6. Sử dụng ít từ ngữ • Sau khi đã hoàn thành, hãy xóa khoảng 20% số từ không cần thiết hoặc không quan trọng trong bài. • Chìa khóa: “less is more!” 7. Vứt bỏ đi những thứ không cần thiết! Đúng vậy! Hãy vứt bỏ, xóa những thứ không cần thiết đi. Ngày mai, bạn sẽ viết một bài mới khác!


Trên đây là tổng hợp những mẹo vặt nhưng rất có ích cho các bạn mà dịch thuật perso đã tổng hợp lại từ vietnamlearning.vn, hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn, những ai đang học tiếng anh hoặc vướng mắc về quá trình học viết hiệu quả.

dich thuat perso- quy tac viet tieng anh hieu qua  

dich thuật perso xin tong hop nhưng quy tac viet tieng anh chuan, kinh nghiem tong hop lai cua nhung nguoi thanh dat. moi chi tiet xem tai...

Read more
Read more
Similar to
Popular now
Just for you