Page 1

17 Chúa Nhật Thứ Bảy Mùa Phục Sinh • Năm A • 5-6-2011 Ban Quản Trị Giáo Xứ Linh Mục Chánh Xứ Rev. Peter Phạm Hương, OP

Thư Ký Văn Phòng Ô. Nguyễn Duy Vượng

Chủ Tịch Hội Đồng Mục Vụ Ô. Phạm Viết Khiết

Chủ Tịch Hội Ðồng Tài Chánh Ô. Nguyễn Hùng Lân

Chương Trình Thánh Lễ Lễ Ngày Thường – Weekday Masses 8:00 AM 7:00 PM

Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư Thứ Năm, Thứ Sáu, Thứ Bảy Thứ Sáu Đầu Tháng

Lễ Trọng & Lễ Buộc 8:00 AM 8:00 PM

Lễ sáng Lễ chiều

Lễ Cuối Tuần – Weekend Masses • Thứ Bảy - Saturday 7 :00 PM Lễ Vọng • Chủ Nhật - Sunday Lễ Người lớn 8:30 AM 10:30 AM Lễ Thiếu Nhi (Nhà thờ mở cửa trước giờ lễ 45 phút)


Suy Niệm

CNPS 7A

1. Bài đọc I: Cv 1,1-11

Sống Đạo

SỰ SỐNG MỚI - HIỆN DIỆN MỚI.

Những lời dạy cuối cùng của Ðức Có lẽ nhiều người ngạc nhiên tự hỏi: sao trong bài Phúc Âm lễ Thăng Thiên hôm nay, chẳng Giêsu trước khi thăng thiên: • Ðức Giêsu dùng nhiều cách để chứng tỏ cho các môn đệ biết rằng sau khi đã chịu nạn chịu chết, Ngài vẫn đang sống. • Ngài căn dặn họ chờ điều Thiên Chúa hứa ban, tức là ban Chúa Thánh Thần. • Trao cho họ sứ mạng làm chứng cho Ngài trên khắp thế giới.

2. Ðáp ca: Tv 46

thấy nói gì đến trời, đến bay lên? Thắc mắc như vậy là hợp lý. Ta vẫn quen gọi hôm nay là lễ Chúa Giêsu lên trời. Và theo quan niệm bình dân, không gian chia làm ba tầng. Tầng dưới đất là âm ty, địa ngục, dành cho người chết. Tầng mặt đất mà ta đang sống là dương gian. Và tầng trên mặt đất là trời. Chúa Giêsu đã sống trên mặt đất, khi chết Người bị chôn trong lòng đất, đi vào cõi âm ty. Sống lại, Người trở lại mặt đất. Và hôm nay Người được đưa lên trời, bay lên đám mây, ngự bên hữu Chúa Cha. Đó chỉ là một lối diễn tả bình dân. Thực ra, trời đâu phải là một nơi chốn. Con người có thân xác, bị giới hạn trong không gian, cần một nơi chốn để cư ngụ. Thiên Chúa không bị giới hạn trong không gian thì đâu còn bên tả bên hữu gì nữa.

Tv này ca tụng vương quyền của Giavê Thiên Chúa. Phụng vụ hôm nay áp dụng Tv này cho Ðức Giêsu, Ðấng được Thiên Chúa tôn lên làm vua và trao cho mọi quyền hành trên trời dưới Vậy, tại sao ta nói Chúa Giêsu lên trời? Lên trời đất. ở đây có ý nghĩa gì?

3. Bài đọc II: Êp 1,17-23 Thánh Phaolô chúc cho các tín hữu được ơn khôn ngoan để lòng trí mở ra mà hiểu rõ đâu là niềm hy vọng mà họ đã nhận được.

4. Bài Tin Mừng: Mt 28,16-20 Ý chính của bài Tin Mừng này cũng giống bài trích sách Công vụ hôm nay: trước khi về với Chúa Cha, Ðức Giêsu đã trao sứ mạng cho các môn đệ: Anh em hãy đi đến với muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần”.

LM. Hồ Bạc Xái

Trời không phải là một nơi chốn, nhưng là một trạng thái, trong đó Ba Ngôi Thiên Chúa sống chan hoà yêu thương. Sự sống của Thiên chúa không giống sự sống của cây cỏ. Cũng không giống như sự sống của động vật hay loài người. Đó là sự sống thần linh. Sự sống vượt không gian, vượt thời gian, không còn bị lệ thuộc vào điều kiện vật chất. Sự sống không còn bị hao hụt, giảm thiểu bởi đau đớn, bệnh tật, đói khát. Đó là sự sống viên mãn tràn đầy. Được tham dự vào sự sống ấy là một hạnh phúc vô song. Đó chính là thiên đường. Lên trời hay lên thiên đàng như vậy không phải là thay đổi nơi chốn nhưng là thay đổi sự sống. Đó là chuyển đổi sự sống hữu hạn của con người sang sự sống vô hạn của Thiên Chúa. Đó là rời bỏ thế giới hữu hạn của loài người để bước vào thế giới vô hạn của Thiên Chúa. Đức Giêsu lên trời có nghĩa là Đức Giêsu về với Thiên Chúa, sống với Thiên Chúa, sống cuộc sống Thiên Chúa. Lên trời không phải lên theo chiều cao trong không gian vật lý. Nhưng là lên theo cấp độ sự sống, là sống cao hơn, mạnh mẽ hơn, tràn đầy hơn. Chính vì thế, Chúa Giêsu lên trời không phải giã từ thế giới, để đi vào xa vắng mịt mù. Nhưng Người không đi vào một hiện hữu mới để hiện diện mãnh liệt hơn. Không còn bị kềm chế

Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

trong không gian, giờ đây Người hiện diện ở khắp mọi nơi. Không còn bị lệ thuộc vào một thân xác, giờ đây Người có thể hiện diện dưới nhiều hình thức khác nhau. Người ở đó trong những trang Sách Thánh đầy lời lẽ nhiệm mầu để dạy cho ta biết con đường về với Thiên Chúa. Người ở đó trong bí tích Thánh Thể huyền diệu để nuôi linh hồn ta, để kết hợp với ta, để giúp ta đủ sức mạnh đi hết con đường trần gian khổ. Người ở đó trong những người anh em đồng tâm nhất trí cùng nhau dâng lời cầu nguyện lên Chúa Cha. Người ở đó trong những anh em bé nhỏ nghèo hèn đang chờ chúng ta mở rộng trái tim, mở rộng vòng tay nhân ái. Người ở đó trong những người hiến thân phục vụ anh em, trong những người hy sinh bản thân mình cho công bình, cho chân lý, cho một thế giới tươi đẹp hơn. Người có mặt trên khắp mọi nơi nẻo đường, trong tất cả mọi cảnh ngộ của cuộc đời. Người có mặt trong mọi thời gian đúng như Người đã hứa: “Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”. Bây giờ thì chúng ta đã hiểu: Trời không phải là một nơi chốn xác định, là một không gian vật lý có thể cân đo đong đếm. Nhưng trời là Thiên đàng, là chính sự sống của Thiên Chúa Ba Ngôi, là chính Thiên Chúa Ba Ngôi. Bây giờ chúng ta đã hiểu lên trời không phải là bay bổng lên không gian. Nhưng là chuyển đổi cấp độ sự sống, hay là bước vào sự sống siêu nhiên của Thiên Chúa. Bây giờ thì chúng ta đã hiểu, lên trời không phải là vắng mặt, là xa vắng nhưng lại là một hiện diện vô cùng phong phú, vô cùng mãnh liệt, ở bên cạnh tất cả mọi người, ở mọi nơi và ở mọi thời. Chúa Giêsu là người mở đường cho nhân loại. Người tiến về một thế giới sự sống viên mãn, cao cả để cho ta thêm niềm tin tưởng rằng: vận mệnh của Người cũng sẽ là vận mệnh của ta. Ta cũng sẽ được cùng Người bước vào sự sống thần linh vĩnh cửu, miễn là ta đi vào con đường của Người: con đường khiêm nhường phục vụ. Miễn là ta vâng giữ lời Người truyền dạy: Hãy yêu tha nhân như chính bản thân mình. Lạy Đức Giêsu, xin hãy nâng lòng con lên khao khát những sự trên trời. Amen. Giám Mục Ngô Quang Kiệt


Ý Lễ • Cầu cho lh. Vincentê và Matta do Bà Cao xin. • Cầu cho lh. Lucia Ánh do Cụ Tuyến xin. • Lễ giỗ cầu cho lh. Giuse và cho các Đẳng lh. do một gia đình xin. • Cầu cho lh. Lucia Lê Thị Ánh do ÔB. Trần Quốc Bảo xin. • Cầu cho lh. Phanxicô Hồ Văn Thao, Lucia Lê Thị Ánh, và các đẳng lh do một người xin. • Xin Lễ Tạ Ơn cho con Xưng Tội Rước Lễ Lần Đầu do một người xin. • Lễ giỗ cầu cho lh. Vincentê và Matta do gđ. Quang Thảo xin. • Xin Lễ Tạ Ơn do một người xin. • Xin cho người bạn mau khỏi bệnh do một người xin. • Cầu cho lh. Giuse Maria Nguyên, Anna Tình và Maria Lý do Ô. Gioan Ngọc Bội xin. • Cầu cho 284 chiến binh nhảy dù bỏ mình tại Đồng Soài năm 1965 do Ô. Gioan Ngọc Bội xin. • Cầu cho lh. Phêrô Maria Lự, Phanxicô, Anna do ÔB. Tinh Lụa Phan xin. • Xin cho lh. Maria, Isave, và Gioan Baotixita do một người xin. • Xin Lễ Tạ Ơn và cầu bình an do một người xin. • Xin Lễ Tạ Ơn do Diệp - Phiên Nguyễn xin. • Xin Lễ Tạ Ơn do Tuấn Thanh xin. • Xin Lễ Tạ Ơn Đức Mẹ và cầu cho các chị em trong Dòng do các Sơ xin. • Cầu cho lh. Lucia Lê Thị Ánh do Trâm Anh và Lê Viết Cường xin. Ý Khấn Xin cầu khấn cho những người bệnh tật và già yếu trong giáo xứ: Bà Cụ Tấn, Bà Cụ Kinh, Ông Cụ Đương, Bà Chức, Ông Trịnh Văn Phú, Bà Mai Thị Huê.

Thông Tin

Đức Thánh Cha cổ võ Âu Châu bảo tồn các giá trị Kitô VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 kêu gọi các dân nước Âu Châu củng cố tình hiệp nhất dựa trên các căn cội chung vững chắc là các giá trị Kitô mà hai thánh Cirillo và Metodio đã góp phần truyền bá. Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 23-5-2011 dành cho phái đoàn chính quyền và giáo quyền của hai nước Macedonia cựu Yugoslavi và Bulgari về Roma hành hương thường niên nhân dịp lễ kính hai thánh Anh em Cirillo và Metodio bổn mạng của các dân tộc Slave. Thánh Cirillo là đan sĩ và mộ của ngài ở Đền thờ Thánh Clemente do các cha dòng Đaminh Ai Len coi sóc ở Roma, còn thánh Metodio là GM, và mộ ngài hiện ở đền thánh Velehrad thuộc cộng hòa Tchèque. Phái đoàn chính phủ Macedonia do Thủ tướng hướng dẫn và gồm các quan chức chính quyền cũng như đại diện của Giáo hội Chính Thống và Công giáo. Lên tiếng trong dịp này, ĐTC nói: “Chứng tá và giáo huấn của hai thánh Cirillo và Metodio vẫn còn hợp thời cho những người phục vụ Tin Mừng cũng như những người được kêu gọi cai quản vận mệnh của các dân nước... Khi đón nhận ý định cứu độ của Thiên Chúa, các dân tộc có thể tìm lại được những nền tảng để xây dựng nền văn minh và xã hội thấm đượm tinh thần hòa giải và sống chung hòa bình. Không thể có hiệp nhất thực sự nếu không có sự tôn trọng phẩm giá và các quyền bất khả nhượng của mỗi người”. Phái đoàn chính phủ Bulgari do bà chủ tịch quốc hội hướng dẫn và cũng có các quan chức chính phủ, các GM Chính Thống cũng như Công Giáo.

trọng. Đức tin Kitô đã hình thành nền văn hóa của Đại lục cổ kính này, đến độ người ta không thể hiểu nền văn hóa Âu Châu nếu không để ý đến những biến cố đã đánh dấu thời kỳ truyền giảng Tin Mừng rồi những thế kỷ dài trong đó Kitô giáo đã giữ một vai trò ngày càng quan trọng. Vì thế, điều quan trọng là Âu Châu cũng phải tăng trưởng trong chiều kích tinh thần, theo vết lịch sử tốt đẹp nhất của mình”. (SD 23-5-2011) Lm Giuse Trần Đức Anh, OP

Vui Cười

Tạ ơn Chúa! Cha xứ bán con ngựa của mình cho một người khách. Nhận tiền xong, ông dặn dò: - Tôi cần lưu ý ông, muốn thúc nó chạy thì nói “Tạ ơn Chúa”, còn muốn nó đứng lại thì nói “Alléluia”. - Được thôi, tôi đã quen với ngựa cả đời rồi. Nhảy lên lưng con ngựa mới mua, ông khách thử nói khẽ: “Tạ ơn Chúa!” Chưa dứt lời, con ngựa đã vọt đi. Đến tiếng “Tạ ơn Chúa” thứ hai thì nó phóng nước đại. Chợt nhìn thấy một vực sâu thăm thẳm ngay phía trước, ông ta hoảng hốt hét lên: “Alléluia!” Con ngựa kịp dừng lại sát mép vực. Lau mồ hôi chảy ròng ròng trên trán, kỵ sĩ làm dấu thánh và thốt lên: “Tạ ơn C...h...ú...a!”

ĐTC nhận xét rằng “Nhờ lời giảng can đảm qua các nẻo đường ở Âu Châu, hai thánh Cirillo và Metodio đã tạo điều kiện cho một sự canh tân tinh thần sâu rộng và đặt căn bản cho sự thăng tiến đích thực tự do và sự thống nhất Âu Châu Kitô. Hai thánh nhân là “những sách Tin Mừng sinh động” và là những dấu chỉ hùng hồn về lòng từ nhân của Chúa, vì thế chứng tá của các ngài dễ dàng đạt tới người dân thời ấy.” “Hai thánh nhân nhắc nhớ cho các dân tộc Âu Châu ngày nay rằng sự hiệp nhất của họ sẽ vững chắc hơn nếu được xây dựng trên những căn cội Kitô chung. Thực vậy, trong lịch sử phức tạp của Âu Châu, Kitô giáo là một yếu tố chủ yếu và quan Chứng Nhân Số 17


Chung Nhan 17  

Thong Tin hang Tuan

Read more
Read more
Similar to
Popular now
Just for you