Page 1


Mục Lục: • Giới Thiệu • Chương 1: Lên Ý Tưởng Và Lập Kế Hoạch Chiến Dịch Marketing. • Chương 2: Xây Dựng Nội Dung và Triển Khai Chiến Dịch Marketing. • Chương 3: Đo lường Hiệu Quả và Tối Ưu Chiến Dịch Marketing.


Giới thiệu: Khi bắt đầu kinh doanh, nếu bạn không có một hệ thống phù hợp, việc triển khai các chiến dịch marketing sẽ trở nên rất lộn xộn và khó quản lí. Từ việc quản lí từng công việc nhỏ đến thiết lập deadlines, rồi tới việc tổ chức các hoạt động trong nhân viên…. Có quá nhiều việc phải quản lí. Với nhiều đầu mục công việc khác nhau như vậy, việc không có hệ thống sẽ là một kẻ thù khá lớn với việc kinh doanh của bạn. Đó là lí do tại sao bộ công cụ Google ( G-Suite) ra đời để hộ trơ bạn tốt hơn trong công việc kinh doanh.

Đối với nhiều doanh nghiệp nhỏ, Google không chỉ đơn thuần là công cụ tìm kiếm, nó còn bao gồm nhiều công cụ đắc lực khác như email, lên lịch, soạn thảo, trang tính , quản lí các cuộc trao đổi nội bộ… và rất rất nhiều thứ hữu ích khác. Với việc biết tận dụng các công cụ này, những doanh nghiệp nhỏ có thể quản lí toàn bộ việc kinh doanh của mình một cách trơn tru từ khâu đầu vào cho đến khâu đầu cuối.


Trong quyển ebook ngắn này, bạn sẽ được hướng dẫn toàn bộ cách lên kế hoạch, triển khai, đo lương kết quả những chiến dịch marketing của mình, từu online đến offline bằng những công cụ miễn phí của Google. Nó sẽ giúp cho việc triển khai các chiến dịch của bạn được mạch lạc và liên kết chặt chẽ hơn, trong trường hợp cho nhiều người, nhiều bộ phận cùng tham gia vào chiến dịch marketing đó.. Thông thường, một chiến dịch marketing được diễn ra theo trình tự 3 bước. • Bước đầu tiên: Lên ý tưởng và lập kế hoạch • Bước thứ 2: Triển khai chiến dịch • Bước cuối cùng: đo lường kết quả chiến dịch và tối ưu chiến dịch Nội dung quyển ebook này sẽ gợi cho bạn biết cách sử dụng những công cụ nào phù hợp cho từng giai đoạn, và cách sử dụng chúng sao cho đạt hiệu quả tối ưu nhất. Hãy cùng khám phá nhé.


Chương 1 : Lên ý tưởng và lập kế hoạch chiến dịch Marketing Ý tưởng về các chiến dịch marketing có thể đến từ rất nhiều nguồn khác nhau, thỉnh thoảng nó đến từ những yêu cầu cụ thể của các team khác, trong khi đó việc tự nghiên cứu và phân tích cũng có thể giúp bạn có được nhiều ý tưởng khác nữa.. Dù các ý tưởng này có đến từ bất kì nguồn nào, bạn nên lưu trữ chúng lại sao cho mọi người trong team của mình cùng dễ dàng tiếp cận nhất có thể. Và các đồng nghiệp của bạn cũng có thể dễ dàng thêm vào, chỉnh sửa hoặc đóng góp ý kiến vào các ý tưởng này để hoạn thiện hơn. Cách thức lên kế hoạch cho một chiến dịch marketing: • Bước đầu tiên, Mở Google Drive, tạo một thư mục tổng cho chiến dịch này. Đây nơi bạn có thể lưu tất cả các hoạt động, kế hoạch của chiến dịch. Bạn có thể đặt tên cho thư mục này là : “Master Marketing Campaign” chẳng hạn. ( chúng tôi thường đặt tên tiếng anh cho nó vì nó ngắn gọn hơn tiếng Việt rất nhiều)


Bước 2, tạo một bản tính ( Google Sheet) , có thể đặt tên nó là “” Marketing Campaign Ideas”” hoặc điều gì đó tương tự để team của bạn dễ nhớ. Đây sẽ là nơi lưu trữ những ý tưởng về những chiến dịch marketing bạn có thể thực hiện. Ý tưởng này có thể từ team marketing của bạn, hoặc bất kì bộ phận nào khác trong công ty, bộ phận kinh doanh, bộ phận chăm sóc khách hàng, bộ phận hộ trợ….

Bước 3, Tạo nội dung cột trong Google sheet bạn vừa tạo. Đó là những nội dung liên quan đến những chiến dịch marketing của mình. Sau đây là những trường nội dung cần có trong chiến dịch marketing: • Titile Campaing :Tên của chiến dịch : • Format :Định dạng của sản phẩm trong chiến dịch • Personal :Người phụ trách chính • Goal: Mục tiêu của chiến dịch • Note :Ghi chú cho chiến dịch Bạn có thể hình dung các cột nội dung qua ví dụ sau:


Trong đó, phần mục tiêu của bạn thông thường sẽ có những dạng mục tiêu sau: o Lead : thu thập thông tin liên lạc của các khách hàng tiềm năng o Educated : Giáo dục khách hàng, tăng mức độ nhận biết của khách hàng, để tạo uy tín cho công ty của mình o Traffic : thu thập thêm lượt truy cập cho trang web hoặc sale page o Take Care : Chăm sóc khách hàng, giúp khách hàng hài lòng sau khi mua sản phẩm o ….. •

Bước cuối cùng , chia sẽ tài liệu này cho những người liên quan trong team của bạn.

Khi bạn đã có được những ý tưởng về các chiến dịch marketing, đây là thời gian để bạn cùng đội nhóm của mình ngồi lại để quyết định xem sẽ thực hiện chiến dịch


nào, chiến dịch nào không, Chiến dịch nào sẽ làm trước, chiến dịch nào sẽ làm sau. Tất nhiên là để lên được một chiến dịch marketing thì cần nhiều thời gian và chúng được kết nối với nhiều người, nhiều bộ phận khác nhau. Bạn sẽ thường giao tiếp với nhau để lên được kế hoạch cuối cùng Những cuộc họp trực tiếp thường tốn kém thời gian, chi phí và không hiệu quả. Sử dụng Google Hangout là giải pháp tốt nhất để bạn có thể cùng lên chiến dịch với đồng nghiệp của mình. Ngay cả khi họ đang không có ở công ty hoặc đang công tác ở một nơi nào đó Thật tiện lợi đúng không nào!

Tại doanh nghiệp của mình, chúng tôi thường dùng Google Hangouts để trả lời các câu hỏi:


• • • •

Ai là người chịu tranh nhiệm cho công việc X? Có ai hộ trợ với công việc đó không? Mọi người đều đồng ý với timeline đó chứ? Chúng ta có kế hoạch gì dự phòng nếu kế hoạch X không hiệu quả? …….

Và vào cuối mỗi cuộc họp cho việc lên kế hoạch chiến dịch, chúng tôi sự dụng Gmail để gửi những thông báo cho nhau những điểm chính của chiến dịch để mọi người ra quyết định. Xem mọi người có thống nhất những điểm đã thảo luận không.

Một khi mọi người đã thống nhất với tất cả những ý chính để triển khai chiến dịch bạn nên đưa những nhiệm vụ ấy


vào Google Calender. Điều này sẽ vô cùng hiệu quả , giúp bạn kiểm soát thời gian cho việc thực hiện chiến dịch. Dưới đây là một ví dụ về việc đưa kế hoạch vào Google Calender:

Điều thú vị khi bạn đưa các chiến dịch mình sẽ thực hiện vào Google Carlender là : • Tất cả mọi thành viên đều có thể xem thấy tiến trình thực hiện, nếu họ được chia sẽ quyền truy cập • Bạn được nhắc nhở mỗi khi chiến dịch diễn ra và khi kết thúc • Mỗi cá nhân khác nhau có một màu sắc riêng để phân biệt nhiệm vụ của mình, giúp trưởng bộ phận dễ theo dõi hơn.


Phức tạp hơn, khi bạn triển khai một chiến dịch trên nhiều kênh, bạn phải có sự giải thích rõ ràng và chi tiết, và Google Doc sẽ giúp bạn thực hiện điều đó:

Điều hiệu quả ở Google Doc là bạn có thể dễ dàng chia sẽ thông tin đó cho nhiều người cùng biết, họ có khả năng xem, chỉnh sửa hoặc thậm chí là đóng góp ý kiến vào nội dung chiến dịch.


Tóm Tắt: Xem nào, bạn có nhớ hết các trình tự mà chúng ta sẽ làm không, tôi sẽ tóm tắt ở đây cho bạn dễ nhớ nhé: • Sử dụng Google Drive : Tạo một thư mục tổng trên Google Drive để làm nơi lưu trữ tất cả các hoạt động, chiến dich của mình, hãy thống nhất cách đặt tên sao cho bạn và đồng nghiệp của mình dễ nhớ nhé • Sử dụng Google Sheet : Tạo một bảng tính để lưu trữ những ý tưởng về các chiến dịch marketing • Sử dụng Google Hangouts : Thảo luận với đội nhóm của bạn để lên kế hoạch thực hiện các chiến dịch này như thế nào • Sử dụng Gmail : Để xác nhận, thông báo những nội dung chính mà cả team bạn vừa thống nhất với nhau trong chiến dịch • Sử dụng Google Calender: Đưa những nhiệm vụ các bạn đã thống nhất vào Google Calender để biết được tiến độ và theo dõi tiến độ thực hiện. • Sử dụng Google Doc : Nếu chiến dịch của bạn phức tạp, và cần sự hướng dẫn cụ thể, chi tiết. Điều cuối cùng : bạn phải đảm bảo những người có liên quan được chia sẽ tất cả các quyền truy cập, xem hoặc chỉnh sửa nhé. Bạn thấy không, việc lên ý tưởng và lập kế hoạch thật tuyệt vời với Bộ công cụ Google (G-suite) Trong phần


tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu cách Triển khai Chiến Dịch Marketing.


Chương 2: Xây Dựng Nội Dung và Triển Khai Chiến Dịch Marketing: Mỗi chiến dịch được xây dựng dựa trên cơ sở nội dung. Tôi lấy ví dụ, nếu tôi muốn tạo ra một quyển Ebook về Cách viết Content hiệu quả, bạn phải soạn thảo nó. Cách tốt nhất là sự dụng Google Doc để soản thảo nội dung cho quyển ebook của mình. Trong trường hợp viết nội dung trên blog hoặc trên website tôi đều sử dụng Google Doc. Nó tiện lợi bởi mọi người khác đều có thể dễ dàng đọc được và góp ý, chính sửa nó. Nếu bạn xây dựng Nội dung bằng định dang Video, bạn có thể sự dung YouTube làm nơi lưu trữ và quảng bá video của mình.


Nếu bạn muốn tạo ra các biểu mẫu, các câu hỏi khảo sát, hoặc thông tin đăng kí, bạn có thể sự dụng Google Form.

Như vậy là bạn đã biết cách tạo ra những dạng nội dung khác nhau bằng các công cụ Google, tiếp theo để nội dung của bạn được nhiều người biết đến, bạn phải có những chiến dịch thu hút cho doanh nghiệp mình. Trong một quyển sách ngắn ngủi này tôi không thể trình bày hết các loại chiến dịch thu hút này, tuy nhiên, có một cách nhằm thu hút được nhiều người quan tâm đến nội dung của bạn đó là làm cho nội dung ấy xuất hiện trên trang tìm kiếm của Google. Chúng tôi gọi nó là SEO.


Khi bắt đầu triển khai một chiến dịch, bạn phải thông báo cho tất cả những người , bộ phận liên quan biết rằng chiến dịch đó đã bắt đầu thực hiện. Chúng tôi thường lưu trữ những đường link chiến dịch mình đang thực hiện vào Google Sheet và chia sẽ nó qua Gmail để những người khác được biết. Một trong những công cụ Google chúng tôi thích sử dụng khi bắt đầu chiến dịch là Google Keywords Planer. Công cụ này sẽ cho bạn thấy được nhu cầu khách hàng về sản phẩm của mình và mức độ cạnh tranh của các từ khóa

Bạn có thể tham khảo thêm cách sự dụng công cụ Google Keyword Planer chi tiết tại : https://www.youtube.com/watch?v=9S270N24OW8


Tóm Tắt: Như vậy bạn đã nắm được cách sử dung các công cụ Google để Xây Dựng Nội Dung và triển khai các chiến dịch Marketing của mình. Tôi sẽ tóm tắt lại ở đây: Quá trình Xây Dựng Nội Dung: • Sử dung Google Doc : Soản thảo các bài blog, ebook, nội dung website • Sử Dụng YouTube : Xây dựng nội dung dang Video • Sử Dụng Google Form : Để tạo trang đăng kí, biểu mẫu, khảo sát khách hàng... Quá Trình Triển Khai Chiến Dịch Marketing: • Sử Dụng Google KeyWord Planer : tìm hiểu nhu cầu thị trường và mức độ cạnh tranh Như vậy bạn đã nắm được các bước cơ bản về quấ trình xây dựng nội dung và triển khai chiến dịch. Quá trình tiếp theo thường được rất ít doanh nghiệp thực hiện nhưng nó lại đóng vai trò vô cùng quan trọng.


Chương 3: Đo lường được hiệu quả và tối ưu chiến dịch Marketing. Bạn có thể cảm thấy thoải mái và muốn được nghỉ ngơi sau ki chiến dịch của mình đã triển khai. Tuy nhiên, muốn biết chiến dịch đó có thật sự hiệu quả hay không? Và làm sao bạn có thể tối ưu nó tốt nhất, bạn cần phải đo lường và phân tích chiến dịch đó.. Một công cụ đắc lực của Google trong việc phân tích các chỉ số hiệu quả là Google Analytics.

Những chỉ số bạn nên quan tâm trong Google Analytics: Chỉ số Google Analytics – Người dùng Chỉ số Người dùng, trong tiếng anh là User hoặc Visitor đều được, là chỉ số cơ bản mà ai cũng có thể hiểu được. Chỉ số người dùng cho biết số lượng người đã ra vào


website của bạn. Giống như việc đếm số khách ra vào một cửa hàng vậy. Chỉ số Google Analytics – Phiên Cũng giống như một phiên chợ, một ca làm việc, Phiên trong Google Analytics có ý nghĩa tương tự. Từ lúc người dùng bắt đầu vào website cho đến lúc người dùng thoát ra ngoài được coi là kết thúc một phiên. Trong một phiên có thể có nhiều hành động xảy ra như xem video, xem ảnh, ấn internal link, ấn like,… được gọi chung là Tương tác. Bạn vào Google Analytics sẽ hay thấy chỉ số Phiên xuất hiện ở hầu hết các báo cáo. Số lượng phiên nhiều tức là đang có nhiều traffic truy cập vào website. Trong việc đánh giá chiến dịch marketing có hiệu quả hay không, chỉ số Phiên gần như là chỉ số đầu tiên bạn nhìn vào để đánh giá số lượng người đã vào website. Chỉ số Google Analytics – Thời gian trên trang Chỉ số này đo thời lượng người dùng ở trên một trang bất kì. Ví dụ bạn vào trang A trong 2 phút sau đó chuyển sang trang B, thì thời gian trên trang A là 2 phút. Bạn vào báo cáo Hành vi > Nội dung trang web > Tất cả các trang. Thời gian trung bình trên trang = Tổng lượng thời gian trên trang / Số lần xem trang


Chỉ số Google Analytics – Tỷ lệ bỏ trang Có rất nhiều nhầm lẫn giữa tỷ lệ bỏ trang và tỷ lệ thoát trang, giữa Bounce Rate và Exit Rate. Do Google Analytics dịch không sát nghĩa nên mới dẫn tới sai lầm này. Thực tế, Bounce Rate là tỷ lệ bỏ trang, còn Exit Rate là tỷ lệ thoát trang. Tỷ lệ bỏ trang là tỷ lệ phần trăm của số phiên truy cập chỉ có một trang duy nhất và không có tương tác. Tức là người dùng vào xem một trang duy nhất rồi thoát và không có bất kì tương tác nào, sẽ bị coi là bỏ trang. Chỉ số Google Analytics – Tỷ lệ thoát trang Thoát trang tức là thoát hẳn ra ngoài website, kết thúc một phiên truy cập. Tỷ lệ thoát trang có lẽ sẽ không có gì đáng phải quan tâm bởi người nào vào website rồi cũng sẽ phải thoát. Tuy nhiên, có những trang “đặc biệt” có tỷ lệ thoát cao là điều đáng phải lưu tâm. Những trang đặc biệt ở đây đó là những trang nằm trong quá trình mua hàng. Thông thường, quá trình mua hàng có khoảng 2 đến 4 bước. Nếu khách hàng vì một lí do nào đó, thoát ngang chừng trong quá trình mua hàng, ví dụ tỷ lệ thoát rất nhiều ở trang thanh toán. Như vậy tỷ lệ thoát ở trang này sẽ không tốt và bạn cần khắc phục vấn đề sớm. Chỉ số Google Analytics – Tỷ lệ chuyển đổi


Một chỉ số không thể không quan tâm đối với bất kì người làm marketing nào. Chỉ số cho biết có bao nhiêu chuyển đổi trên tổng số phiên trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể xem báo cáo tỷ lệ chuyển đổi ở Số chuyển đổi > Mục tiêu > Tổng quan. Để Google Analytics cập nhật dữ liệu này, bắt buộc bạn phải cài đặt mục tiêu cho website. Mục tiêu ở đây không nhất thiết phải là mua hàng, mà có thể là đăng kí nhận tin, ném sản phẩm vào giỏ hay xem video cũng được coi là chuyển đổi. Các chỉ số Google Analytics trên đều được sử dụng rất nhiều trong việc đọc báo cáo, cũng như tạo báo cáo tùy chỉnh. Do vậy, đảm bảo bạn hiểu rõ ý nghĩa của từng chỉ số, tránh bị nhầm lẫn trong quá trình phân tích. Bạn có thể so sách chiến dịch của mình vào những khoảng thời gian khác nhau, và cụ thể theo từng ngày, thật thú vị đúng không? Sau đây là một số điều bạn cần quan tâm trong chiến dịch đo lường của mình : • Những nguồn truy cập vào trang web của bạn trong chiến dịch này la từ đâu ( từ trả phí hay có phí, từ kênh Google, facebook hay kênh khác?...) • Nguồn nào có chất lượng nhất ( có lượng truy cập hoặc tỷ lệ chuyển đổi cao nhất)


• •

Nguồn nào ít chất lượng nhất? Nếu bạn tiếp tục làm một chiến dịch khác, thì bạn sẽ làm nó có giống với chiến dịch này hay khác?

Lời Kết Trên đây là toàn bộ việc bạn thực hiện một chiến dịch marketing hoàn chỉnh với những công cụ của Google, và điều đáng mừng là đa phần những công cụ này đều hoàn toàn Miễn Phí. Chúc bạn áp dụng và triển khai thành công chiến dịch của mình theo những hướng dẫn trong quyển ebook này.

Nội dung ebook được biên tập bởi nhóm WowSystem Nguồn Tham Khảo: Hupspot

G Suite - Vũ khí tối thượng cho Doanh nghiệp  
G Suite - Vũ khí tối thượng cho Doanh nghiệp  
Advertisement