Page 1

g n à s n Sẵ i Náo ạ Đ để

California Watch tìm hiểu an toàn động đất


Sẵn sàng để Đại Náo: California Watch tìm hiểu an toàn động đất

Tác giả: Ashley Alvarado Minh họa: Deanna Ewers Thêm hình minh họa của Thomas O’Quinn Chỉnh sửa: Nikki Frick Chuyển ngữ: Linh Nguyễn © 2011 Trung tâm Phóng sự Điều tra. Giữ tất cả các bản quyền.


Xin chào, tất cả mọi người! Tôi tên là Sunny. Tôi muốn nói chuyện với bạn về an toàn động đất. Mặt đất dưới chân của bạn cảm thấy cứng, nhưng một trận động đất có thể làm cho nó di chuyển, rung rinh, và thậm chí nứt ra.


Hãy cùng tôi và các bạn bè của tôi tìm hiểu về động đất.

g! Buôn Che!

Động đất xảy ra khi các vết nứt trên mặt đất ép thật mạnh vào nhau. Khi chúng vỡ ra, sóng năng lượng được gửi đi dưới lòng đất. Đó là lý do tại sao mặt đất rung chuyển. Trường học tuy được xây dựng thật vững chắc, nhưng các bức tường có thể bị uốn cong. Cửa sổ có thể bị vỡ. Sân chơi có thể bị nứt ra.


TRẮC NGHIỆM ĐÚNG HOẶC SAI

Bao nhiêu bạn biết gì về trận động đất? Hãy thử trắc nghiệm đúng-hoặc-sai của Sunny để tìm hiểu nhé: 1 Động đất có thể dự đoán dễ dàng. ĐÚNG / SAI 2 Hàng năm, có hàng ngàn trận động đất ở California. ĐÚNG / SAI 3 Lớp bên ngoài của trái đất được gọi là lớp vỏ. ĐÚNG / SAI 4 Sóng thần là sóng biển mạnh gây ra bởi một trận động đất dưới đáy biển hoặc núi lửa phun trào. ĐÚNG / SAI 5 Trận động đất được đo bằng inches. ĐÚNG / SAI 6 Miền Nam California có khoảng 10,000 trận động đất mỗi năm. ĐÚNG / SAI 7 Chúng ta có thể cảm thấy hầu hết các trận động đất. ĐÚNG / SAI 8 Lớp vỏ của trái đất được chia giống như một trò chơi ghép hình khổng lồ, và những miếng nhỏ được gọi là các mảnh kiến tạo. ĐÚNG / SAI 9 Các mảnh kiến tạo luôn ăn khớp với nhau hoàn toàn. ĐÚNG / SAI { Hầu hết các trận động đất xảy ra dọc theo các đường nứt. ĐÚNG / SAI Câu trả lời: 1 SAI 2 ĐÚNG 3 ĐÚNG 4 ĐÚNG 5 SAI 6 ĐÚNG 7 SAI 8 ĐÚNG 9 SAI 10 ĐÚNG

WORD SEARCH

Aftershock/Hậu chấn: Một trận động đất nhỏ hơn, yếu hơn xảy ra khi đá vỡ an vị sau trận động đất lớn

Crust/Lớp vỏ:

Lớp vỏ bên ngoài của trái đất

Earthquake/ Trận động đất:

Một sự rung chuyển của mặt đất gây ra bởi sự phá vỡ của đá ngầm

Epicenter/Tâm chấn (trung tâm động đất): Điểm trên bề mặt của địa cầu, phía trên tâm điểm của trận động đất

Fault/Đường nứt:

Một khu vực yếu hay nứt trong lớp vỏ của trái đất, nơi hai mảnh kiến tạo tách ra

Field Act/ Luật kiểm tra:

Try to find these hidden earthquake terms! V K L C M S T U W W R T E A X Q E E L E E Y R P M X A G K F K K T I C U E X A U F A X I A L S S T Z T C F S T S B E U F U M O N N R P P E E V L Q A R I N M E Z T T R D W D H U C C I D C M E U S U R A T L N B C T I Z G G H T V   C R T J K P Y P N E S O I R T A R K G L P E R O I C N V E E M E M A K F M X F K G T T F C G C T K M W F F M A H R N O D K E R J L M Z G M F M Q L Z H S Z P K F T V Z

ĐỊNH NGHĨA:

AFTERSHOCK CRUST EARTHQUAKE EPICENTER FAULT FIELD ACT MAGNITUDE SEISMIC TECTONIC PLATES

Luật đòi hỏi thiết kế cẩn thận và kiểm tra xây dựng cho các trường công lập có từ lớp Mẫu Giáo đến lớp 12

Magnitude/ Cường độ địa chấn (độ Richter):

Sức mạnh hay năng lượng tạo ra bởi một trận động đất

Seismic/Địa chấn:

Liên quan đến trận động đất

Tectonic Plates/ Mảnh kiến tạo:

Mảnh lớn kiến tạo lớp vỏ trái đất


Trong trường hợp xảy ra động đất, hãy nhớ BUÔNG! CHE! VÀ NÍU LẤY!

Buông! Che! Và níu lấy!


Khoanh tròn những nơi an toàn để núp và che chở trong một trận động đất. Đánh dấu X vào những việc bạn nên tránh.

Tham gia để thắng một số giải thú vị với đĩa DVD, một bộ dụng cụ cấp cứu, và đồ chơi. Gửi trang này đến California Watch Attn: Sunny 2130 Center St., Suite 103 Berkeley, CA 94704 Xin vào: www.californiawatch.org để biết chi tiết. CÂU TRẢ LỜI: Chui xuống dưới bàn giấy hoặc bàn của bạn thì an toàn, nhưng tránh những đèn, kệ sách, cửa sổ và khung cửa.


LIÊN LẠC GIÙM TÔI KHI KHẨN CẤP Khi một trận động đất xảy ra, thẻ liên lạc giúp nhân viên cấp cứu chăm sóc cho bạn. Sử dụng trang này để viết ra các số điện thoại của một người lớn đáng tin cậy ở gần bạn, và một người khác sống ở nơi xa bạn. Sau đó cắt thẻ ra và giữ nó trong gói khẩn cấp của bạn. Nói chuyện với gia đình về những kế hoạch của bạn dùng khi khẩn cấp. Khi trận động đất xảy ra thật, hãy bình tĩnh và suy nghĩ. Cùng nhau, chúng ta đã biết làm thế nào để chuẩn bị sẵn sàng.

GÓI DÙNG KHI KHẨN CẤP Mỗi người cần một gói dùng khi khẩn cấp. Khoanh tròn những món bạn cần giữ trong ba lô hay túi đeo để được an toàn trong khi động đất.

Emergency Contacts for _______________________________________ (Tên và Họ của bạn)

Liên lạc khi khẩn cấp (ĐỊA PHƯƠNG) Name Tên

Relationship Liên hệ

Phone

Số diện thoại

Mobile

Số điện thoại di động

Liên lạc khi khẩn cấp (Ở XA) Name Tên

Relationship Liên hệ

Phone

Số diện thoại

Mobile

Số điện thoại di động

FIRST AID KIT

EMERGENCY CONTACT Name: Number:

DANH SÁCH THÂN NHÂN ĐỂ LIÊN LẠC KHI KHẨN CẤP CÒI HỌP CẤP CỨU THỨC ĂN VẶT BÌNH NƯỚC GIỮ NHỮNG MÓN SAU ĐÂY TRONG BA LÔ HAY TÚI ĐEO:


Này, các bạn ơi! Chúng ta đã cùng nhau học được rất nhiều về động đất và làm thế nào để giữ an toàn ở trường khi có động đất xảy ra. Nhưng bây giờ chúng ta đã đến cuối cuốn sách tô màu của chúng ta, đó là thời gian để nói lời tạm biệt.

May mắn thay, vẫn còn thời gian cho bạn để trở thành một Chú chó canh California giống như tôi. Nếu bạn muốn giữ cho trường học của bạn an toàn, bạn có thể viết cho ủy viên giáo dục trường của bạn. Chỉ cần nhờ một người lớn vào trang mạng www.california watch.org/readytorumble để tìm kiếm tên thông tin của họ. Bạn cũng sẽ tìm đọc được cách viết một lá thư. Để tìm hiểu thêm về việc chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp khẩn cấp, xin vào các trang mạng như www.sesamestreet.org/ready và www.redcrossroomates.org. Cảm ơn bạn đã dành thời gian này để tìm hiểu về an toàn động đất với tôi và các bạn thân của tôi.

Sunny


CALIFORNIA WATCH là một dự án của Trung tâm Phóng Sự Điều tra (Center for In¬vestigative Reporting), một tổ chức bất vụ lợi lâu đời nhất nước, và một cơ quan làm phóng sự điều tra độc lập. Với một đội ngũ phóng viên lớn nhất tiểu bang, California Watch phơi bày những bất công, phung phí, và việc làm sai trái để những ai có trách nhiệm phải có chịu hậu quả của việc mình làm – và như thế, quý vị có được những thông tin cần thiết để tạo thay đổi và tìm ra giải pháp. Là một tổ chức bất vụ lợi nhắn vào công việc chung, chúng tôi trông mong vào sự đóng góp từ những người như quý vị. Xin vào thăm www.californiawatch.org/donate để hổ trợ California Watch và giúp chú chó Sunny tiếp tục lên tiếng sủa cùng những thành viên khác. Tập sách tô màu này được sọan bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung Hoa truyền thống, tiếng Trung Hoa đơn giản hóa và tiếng Việt. y to Reaudmble R

l tos a ¡Ateenmblor! t

GIÚP CÁC CƠ QUAN TRUYỀN THÔNG ĐỊA PHƯƠNG LOAN TẢI VỀ AN TÒAN ĐỘNG ĐẤT.

好 準備山 搖 動 地

Kinh nghiệm và kiến thức riêng của quý vị có thể giúp các

好 准备山摇 地动

phóng viên địa phương điều tra về hệ thống an tòan động đất của California – và nhiều vấn đề khác nữa.

e safety lores earthquak

tch exp

California Wa

California Watch explora

cómo prepararse para un

terremoto

Xin giúp quảng bá tin tức cộng đồng bằng cách ghi danh là người cộng tác tin tức qua chương mạng Public Insight Network®. Xem chi tiết tại địa chỉ publicinsightnetwork.org/source.

California Watch了解地震安

全規則

California Watch了解地震安全规则

Muốn đặt thêm sách, xin vào

californiawatch.org/readytorumble .


California Watch, một dự án của Trung tâm Phóng Sự Điều tra, được tài trợ bởi các quỹ từ thiện John S. and James L. Knight Foundation, James Irvine Foundation, William and Flora Hewlett Foundation, California Endowment, Wyncote Foundation, Panta Rhea Foundation; và các quỹ từ thiện và cá nhân khác. “Sẵn Sàng để Đại Náo” được trao đến tay quý vị nhờ những đóng góp rộng lượng của:

Support California Watch and keep Sunny barking. Go to www.californiawatch.org/donate.

Sẵn sàng để Đại Náo  

Vietnamese-language coloring book about earthquake safety.

Read more
Read more
Similar to
Popular now
Just for you