Page 1


Chắc sẽ không có bài thơ, bài văn nào có thể nói hết tấm lòng mà Thầy Cô đã dành cho bao thế hệ học trò. Có những người Thầy, người Cô đã không còn đứng trên bục giảng, nhưng suy tư và ấp ủ vẫn đầy ắp cho một thế hệ nối tiếp. Có những người Thầy, người Cô đã vĩnh viễn đi xa, nhưng hình ảnh vẫn còn sống mãi với những thế hệ học trò đã được Thầy Cô dẫn bước. Nghề giáo là một nghề cao quý nhất nhưng cũng dễ bị lãng quên nhất khi so sánh với hình tượng người đưa đò qua sông. Đâu phải sông lúc nào cũng yên ả để người đưa đò nhẹ tay chèo. Bao nhiêu người ngoảnh lại khi đò cập bến. Chính vì lẽ đó, những ai chọn nghề giáo tức là chọn cái nghiệp của người trồng cây để lại quả ngọt cho đời.

Ban biên tập Tạp chí Chuyên đề Tuổi Thơ – Báo Giáo dục TP.HCM xin được gửi lời tri ân chân thành đến những Thầy Cô giáo chân chính và luôn tận tụy với sự nghiệp trồng người. “Nếu em hỏi vì sao tôi đi dạy Cũng chỉ vì yêu ánh mắt trẻ thơ Yêu lắm mùa thi phượng đỏ mong chờ Đang báo hiệu một ngày mai rộng mở

Nếu em hỏi vì sao tôi chọn nghề sách vở Lương người thầy có những lúc lao đao Thì em ơi hãy nghĩ đến mai sau Không vun đắp hôm nay thì quá muộn ... Khi em hỏi về núi sông đồng ruộng Biển bạc rừng vàng tổ quốc bao la Chính là nơi nhuộm máu ông cha Tôi đọc thấy tim em trào nhiệt huyết Nghề chọn người có tấm lòng mãnh liệt Có tâm hồn rộng lượng bao dung Nét chữ kia ghi hết những muôn trùng Chính là lúc niềm vui tràn ngập Vui sướng làm sao khi ngày ngày vun đắp Những mầm non thế hệ tương lai Khi em nghe trọn những lời này Nghề thầy giáo, là nghề tôi đã chọn”. (st)


Tổng biên tập NGUYỄN THANH TÚ

6. 4. Cuộc di cư của

Phó tổng biên tập LÊ Ý CƠ

CUA ĐỎ

trên đảo Phục Sinh

Cố vấn chuyên môn Th.S TẠ VĂN DOANH Thầy NGUYỄN QUANG VINH Trưởng phòng Tiểu học Sở GD&ĐT TP.HCM Cô NGUYỄN THỊ KIM DUNG Trưởng phòng Mầm non Sở GD&ĐT TP. HCM Tòa soạn 300 Điện Biên Phủ, Q.3, TP.HCM Mỹ thuật - Thiết kế LOUEY NG. DUY TRẦN Kinh doanh - Quảng cáo Khu vực miền Nam NGUYỄN PHÚC ANH Tel: 0938 715 489 Khu vực miền Bắc HOÀNG MẠNH CƯỜNG Tel: 0904 180 016 Email: info@tapchituoitho.vn Thư bài cộng tác, liên hệ Hộp thư 440 Bưu điện Trung tâm Sài Gòn Email: info@tapchituoitho.vn

8 9 10

14

BẠN CÓ TIN? HỌC TIẾNG ANH

12 15

Giấy phép xuất bản 2232/GP - BTTTT ISSN - 1895 - 123X In tại Công ty TNHH MTV in Trần Phú

25

Phát hành toàn quốc Công ty Trường Phát Công ty Phát hành báo chí TW

26

NHANH TAY LẸ MẮT CÂU ĐỐ DÂN GIAN Tìm hiểu lịch sử

TRẠNG NGUYÊN ĐẤT VIỆT 28 30

TOÁN HỌC VUI KIZCITI

Em sẽ là Nhà giáo

32

Thế giới đồ chơi

BIG BOBBY

35 Giá: 10.000đ

BẠN CÓ BIẾT?

THÔNG TIN HỌC ĐƯỜNG

Điểm phim


ng Hằng năm từ tháng 10 đến thá u 11, hàng triệu con cua đỏ bắt đầ để di chuyển từ rừng tới bờ biển sinh sản.

Đảo Phục sinh thuộc nước Úc, nằm trên vùng biển Ấn Độ Dương. Hòn đảo này là quê hương của nhiều loài động thực vật kỳ lạ. Cua đỏ là loài cua đặc biệt trên đảo. Vào mùa khô chúng bò ra khỏi hang và đào đất. Khi trời đổ mưa, chúng bò ra khỏi hang để kiếm ăn. Chúng ăn thảm lá cây trên mặc đất, hoặc trái cây rụng. Nếu không có cua đỏ, các loài cây trên đảo Phục sinh sẽ mọc tràn lan. Vào đầu mùa mưa, từ tháng 10 đến tháng 11, hàng triệu con cua đỏ bắt đầu di chuyển từ rừng tới bờ biển để sinh sản. Chúng di chuyển bằng cách bò ngang và ăn bất cứ thứ gì bắt gặp trên đường đi. Những khi trời mưa, mỗi ngày chúng có thể bò được khoảng 1 km.


Khó khăn lớn nhất đối với chúng là di chuyển qua những đoạn hầm mỏ và những con đường không có cây cối. Khi đó chúng phải chen chúc nhau và có thể chết do mất nước vì ánh nắng mặt trời.

Người dân trên đảo không hề khó chịu với sự di cư này mà trái lại rất có ý thức bảo vệ chúng. Những lúc cao điểm, các đoạn đường chúng đi qua được rào chắn và không cho xe qua lại. Khi chưa có hàng rào bảo vệ, mỗi mùa di cư, có đến 1/4 số lượng cua bị xe cán chết. Trong suốt 2 – 3 ngày cua đỏ di cư, đâu đâu trên đảo Giáng Sinh người ta cũng nhìn thấy lũ cua bò ngang dọc. Nhiều người còn đặt cả những chậu nước dành cho chúng uống. Cua đỏ phải sinh sản ở đại dương trước tháng Giêng, nếu không, trứng của chúng sẽ bị khô.

5


Con người có thể sẽ phủ xanh sao Hỏa và biến hành tinh này thành Trái đất thứ hai trong tương lai. Điều này có thể trở thành hiện thực trong 1,000 năm.

NĂM ĐẦU TIÊN Dự án bắt đầu bằng việc thiết lập các khu trại đầu tiên.

6

NĂM 100 Con người xây các nhà máy để tạo ra khí carbon (cac-bon) để thay đổi môi trường sao Hỏa, làm cho nhiệt độ tăng lên (tương tự như hiệu ứng nhà kính).

NĂM 200 Mưa sẽ xuất hiện trên sao Hỏa khi lượng khí carbon do các nhà máy tạo ra đã đủ lớn. Khi ấy, các loại rêu, vi sinh vật sẽ xuất hiện.


SỰ THẬT CẦN BIẾT Sống trong không gi an có thích thú và dễ trái đất không? Và hơ n hết là con người cóchịu như sống ở không? bị ảnh hưởng gì Các nhà khoa học đã các phi hành gia tại Trtheo dõi và nghiên cứu cuộc sống của hiểu về các tác động ạm Không gian Quốc tế (ISS) để tìm số sự thật thế này: lên cơ thể con người và phát hiện một CAO HƠN: do lực tác động lên xương ng nên con người sống giảm đáng kể trong không gian số có thể cao thêm 5 cm . CẢM GIÁC KHÓ CHỊU : hầ u nh ư tấ t cả các phi hành gia đề trãi qua cảm giác trong không gian.khó chịu như đau đầu và buồn nôn khi ởu NGỦ NGON HƠN: nế u ở trái đất chúng ta trong không gian ch áy khi ngủ thì ún g ta sẽ ngủ ngon hơng ngáy nữa. n vì không còn DÙNG KHĂN GIẤY H IỀU HƠN: tình trạng dẫn đến việc chúngNta không trọng lực mặt nhiều hơn vì chất sẽ bị chảy mũi và đổ mồ hôi ở vùng lỏng trong cơ thể di ch uyển lên trên. TRỌNG LỰC: một số môi trường không tr phi hành gia cho biết khi đã quen với về trái đất họ cũng cảọng lực trên trạm không gian thì khi tr ở m thấy khó khăn tron trở lại, nhất là trong kh g vi ệc th ích ng hi ông gian chén dĩa kh xuống đất! ông bao giờ rơi

NĂM 600 Vi sinh vật sẽ sản sinh đất hữu cơ và tạo ra oxygen (ôxy). Khi đó sinh vật cũng bắt đầu sinh sôi nhiều hơn, cây cối sẽ xuất hiện và phát triển thành rừng.

NĂM 1,000 Thời điểm này, lượng oxygen chưa đủ nhiều nên con người sống ở sao Hỏa phải mang mặt nạ dưỡng khí cung cấp oxygen. Năng lượng sẽ được tạo ra từ gió và điện nguyên tử.


Đi, đứng và tim đập như người thường, nhưng không phải người bằng xương bằng thịt, anh ta là người sinh học đầu tiên trên thế giới. Người sinh học có tên là Frank, được tạo nên từ một hỗn hợp các bộ phận cơ thể giả tối tân nhất hiện nay do các phòng thí nghiệm nổi tiếng trên thế giới cung cấp. Các nhà khoa học mất 6 tuần để lắp ráp các bộ phận này lại với nhau. Việc này không hề đơn giản như lắp ráp đồ chơi bình thường. Người sinh học được trang bị tay nhân tạo, với cổ tay có thể xoay hoàn chỉnh và động cơ ở từng ngón tay. Ở phần chân, người sinh học được lắp mắt cá và bàn chân. Để hỗ trợ chân nhân tạo, người sinh học được lắp khung robot. Tuy nhiên, dáng đi của người sinh học vẫn cứng nhắc và kỳ quái, không như người bình thường.

Đăng Quang và Minh Triết, thành viên Câu lạc bộ Robocon của trường song ngữ Lạc Hồng, đã đoạt giải nhất cuộc thi “Sáng tạo Robot” tỉnh Đồng Nai năm 2013 do Sở Khoa học - Công nghệ, Sở Giáo dục & Đào tạo và Nhà thiếu nhi tỉnh Đồng Nai tổ chức. Ngay từ nhỏ, những con robot trong phim hoạt hình đã có sức lôi cuốn, hấp dẫn kỳ lạ đối với 2 bạn.

Quá trình lắp ráp không dừng lại ở đó. Người sinh học còn được sở hữu các cơ quan nội tạng nhân tạo, bao gồm tim, phổi, khí quản, lá lách, tụy, thận, máu và hệ thống tuần hoàn chức năng. Hệ tuần hoàn chứa tĩnh mạch và động mạch làm từ một dạng nhựa đặc biệt. Trong khi đó, “não bộ” của người sinh học có thể bắt chước một số chức năng cơ bản như não người, còn võng mạc nhân tạo có khả năng mang lại ánh sáng dù hạn chế. Ngoài ra, người sinh học còn được ghép ốc tai, các hệ thống nhận dạng và phát ra lời nói, cho phép thực hiện các cuộc hội thoại đơn giản. Tóm lại, Frank có thể bắt chước thành công đến 2/3 chức năng của cơ thể người, nhưng nó thiếu một vài cơ quan nội tạng quan trọng như gan, bao tử và ruột mà con người chưa thể tạo ra được trong phòng thí nghiệm.

Từ đó, các bạn đã mơ ước chế tạo robot thông minh có thể thay thế con người làm những việc từ đơn giản đến phức tạp. Chỉ trong thời gian gần 3 tháng, hai bạn đã tự mày mò lập trình, chỉnh sửa, thiết kế chú robot có chiều cao 1,1m, nặng 7,5 kg, bề ngang 55cm với bánh xe đa hướng, khung hình tròn nâng đỡ phía dưới, thùng đựng rác và các thiết bị bên trong. Thân robot được tận dụng những vật liệu như sắt, nhôm để tái chế. Robot thùng rác thông minh được trang bị một bộ phận cảm biến nhận biết khoảng cách từ 0,5m - 1m.

Khi có người đứng trước thì robot sẽ nhận về bộ xử lý và phát ra câu “Xin chào các bạn, hãy bỏ rác vào đây”. Khi có rác bỏ vào sẽ chạm vào công tắc hành trình của robot và phát ra câu “Cảm ơn”. Chia sẻ về thiết kế của nhóm, bạn Minh Triết nói: “Chúng em thực hiện con robot này nhằm kêu gọi ý thức tự giác bỏ rác vào thùng của mọi người. Đặc biệt, thiết kế giống hình dáng của chú mèo máy Doremon sẽ tạo sự thân thiện, gần gũi, thích thú đối với các bạn nhỏ”. 8


Khi tiếng chuông nhà thờ vang lên trong đám tang của bà Maria Lochi, chú chó Tommy chạy vào bên trong nhà thờ, đến bên cạnh quan tài để được ở bên cạnh chủ trong những giây phút sau cùng. Tommy là một chú chó bị bỏ rơi ở một cánh đồng thuộc miền nam nước Ý và được bà Lochi đem về nuôi. Từ đó Tommy trở thành người bạn đồng hành trung thành nhất của bà. Cha xứ ở nhà thờ kể rằng: “Tommy luôn xuất hiện ở đây mỗi khi nhà thờ có lễ, nó rất ngoan ngoãn và biết nghe lời. Tommy không bao giờ làm ồn. Nó đến và chỉ ngồi một cách lặng yên, có lẽ nó đang trông ngóng bà Lochi trở về”. Kể từ khi bà Lochi qua đời, những người dân trong làng đã thay nhau chăm sóc Tommy, và giờ đây nó đã trở thành bạn của tất cả mọi người.

Một chú chim mái lơ đãng sà xuống đường và không may bị một chiếc xe quệt qua. Bị thương nặng, chú chim không thể bay cũng không thể di chuyển.

Không thể gọi bạn dậy, chim trống cất tiếng kêu đau buồn .... 9

Sau đó, một chú chim trống bay đậu xuống bên cạnh chim mái, mang theo thức ăn cho chim mái và ở suốt bên cạnh bạn của mình.

Tuy nhiên, chim mái không thể qua khỏi...

Chú chim trống không bỏ bạn mình, cố gắng lay bạn dậy.


Get a net.

Get a pot.

Sit on a rock.

Dip the net in.

t

Let the net sit.

Tug it up.

10


11

Dip the net back in.

Dip it get a tug?

Get the net up.

Got it! Tip it in the pot.

Nip! Nip!

Tip it back.


Green School nằm dọc con sông Ayung gần Ubud, Bali, Indonesia. Các phòng học được xây dựng hoàn toàn từ tre và cỏ.

Từ những năm lớp 6 toán lượng khí thải ca phải trồng bao nhiêu

Ngôi trường độc đáo này nằm trên hòn đảo Bali xinh đẹp ở Indonesia.

12


Tại Green School, các bạn được học các môn như tiếng Anh, Toán,... ngoài ra còn có các khóa học thú vị chỉ dành riêng cho học sinh của trường như phát triển toàn cầu, quản lý môi trường ...

6, học sinh “Làng Tre” đã học cách tính arbon hàng năm của trường để biết cần tre để bù đắp lại.

Lớp học Yoga.

Các bạn thường xuyên được tham gia các hoạt động ngoại khóa thú vị.


Chú vịt hay cáu giận này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1934 trong một bộ phim hoạt hình ngắn. Ngay từ đầu, Walt Disney đã tạo ra nhân vật này để làm nền cho chuột Mickey, ra đời sớm hơn Donald 6 năm. Trong khi Mickey vô cùng thông minh, lanh lợi, dễ mến thì Donald có một chút ngang tàng với những ước mơ “ngông cuồng”. Cho tới nay, có ít nhất 14 họa sĩ BAO đã 1. KHÔNG tham gia xây dựng hình tượng vịt Donald. Trong số đó, Carl Barks đã vẽ trên 400 truyện tranh về nhân vật này, với tổng cộng 5.500 trang và 43.000 hình chú vịt Donald.

14

GIỜ BỎ CUỘC

Nhân vật có giọng nói "nửa người, nửa vịt" này nổi tiếng nóng tính và ồn ào nhất trong các nhân vật của Disney.

Donald đã thử “nhúng tay” vào hơn 100 công việc khác nhau nhưng đều thất bại và dường như lúc nào cũng gặp những rủi ro bất ngờ. Dù gặp nhiều cản trở đến đâu và bị thất bại thế nào thì Donald vẫn cố gắng vượt qua. Đây chính là điều mà chúng ta cần phải học từ chú vịt này.

Không có sự khác nhau giữa nhân vật này với cuộc sống thật. Đôi khi Donald là một kẻ hung hãn nhưng lại thật sự tốt bụng và có những điều ngớ ngẩn không khác gì người bình thường. Tuy thích gây sự với những nhân vật khác của Disney, nhưng trên tất cả, Donald là một nhân vật có trái tim nhân hậu, một phẩm chất khiến Donald luôn được yêu mến.


Nho Nho đang chuẩn bị một món quà để tặng cho cô giáo của mình. Bạn quan sát thật kỹ để tìm ra những điểm khác nhau trong hai bức hình và khám phá xem món quà của Nho Nho là gì đây.

Nho Nho làm việc chăm chú và hăng say với sự trợ giúp của chị Dâu Dâu.

Món quà hoàn tất rồi. Vui ghê!

15


ĐẠO DIỄN: ALAN TAYLOR NHÀ SẢN XUẤT: KEVIN FEIGE CỐT TRUYỆN: DON PAYNE VÀ ROBERT RODAT KỊCH BẢN: CHRISTOPHER L. YOST, CHRISTOPHER MARKUS VÀ STEPHEN MCFEELY CÁC DIỄN VIÊN THAM GIA: CHRIS HEMSWORTH, NATALIE PORTMAN, TOM HIDDLESTON, STELLAN SKARSGÅRD, IDRIS ELBA, CHRISTOPHER ECCLESTON, ADEWALE AKINNUOYE-AGBAJE, KAT DENNINGS, RAY STEVENSON, ZACHARY LEVI, TADANOBU ASANO, JAIMIE ALEXANDER, RENE RUSSO, ANTHONY HOPKINS. THỂ LOẠI: HÀNH ĐỘNG – PHIÊU LƯU

THOR: THE DARK WORLD – THOR 2: THẾ GIỚI BÓNG TỐI tiếp tục cuộc hành trình của Thor trong cuộc chiến cứu Trái đất và Chín vương quốc khỏi những kẻ thù ẩn trong bóng tối tồn tại từ trước khi vũ trụ sinh ra. Trong phần tiếp theo của Thor và The Avengers này, Thor sẽ chiến đấu để lập lại trật tự trong vũ trụ…

Nhưng một giống loài cổ xưa được lãnh đạo bởi sự hận thù của Malekith đã trở lại với mục đích kéo thế giới về với bóng đêm. Phải đối mặt với một kẻ thù mà ngay cả Odin và Asgard cũng không thể chống lại, Thor dấn thân vào cuộc hành trình hiểm nguy nhất từ trước tới nay. Cuộc hành trình khiến anh tái hợp với Jane Foster và buộc anh phải hy sinh tất cả để cứu thế giới. Thông tin do

16

cung cấp.


Cái bóng nào phù hợp với nhân vật?


Giúp Thor tìm đường giải cứu các bạn thoát khỏi mê cung.


1

Ngoài xanh giữa xơ Đá rắn xây bờ Men ngà trắng mịn Nước ngọt hồn thơ Là quả gì?

4

2

Có mắt mà chẳng có tai Thịt trong thì trắng, vỏ ngoài thì xanh Khi trẻ ngủ ở trên cành Lúc già mở mắt hóa thành quả ngon Là quả gì?

7

Béo tròn mặc áo đỏ hồng Bên trong bột lọc lại bồng hạt son Là quả gì?

5

Mình vàng lại mặc áo vàng Đi ra ngoài đàng ai cũng muốn hôn Béo tròn mặc áo vàng tươi Ngày xưa từng có ai người ở trong Là quả gì?

Đáp án kỳ trước: 1. Hoa dâm bụt 2. Hoa lục bình 3. Cái phản 4. Con cà cuống 5. Con tôm

3

Chân không đến đất Cật chẳng đến trời Lơ lửng giữa vời Đeo một bị đạn Là quả gì?

8

Không phải núi mà có khe Không phải bưởi mà có múi Rõ ràng năm cánh Mà chẳng phải sao Sống ở trên cao Chết vào nồi cá Là quả gì?

10

Béo tròn mặc áo nâu non Bên trong bột lộc bọc hòn than đen Là quả gì?

6 9

Đầu tròn tua tủa những gai Trốn ở góc nào cũng cả nhà thơm Là quả gì?

Mình tròn lông mọc rậm rì Sao không uống rượu mặt thì đỏ au Cởi trần da trắng phau phau Đã chẳng có đầu lại chẳng có đuôi Tên nghe thú vị nhất đời Hễ gọi đến thì… nhảy xổ đến ta Là quả gì? Quả gì tên gọi dịu êm Nhờ bầu sữa mẹ nuôi em thuở nào? Là quả gì?

Độc giả nhận thưởng: Nguyễn Ngọc Khải, 5/10 TH Phan Châu Trinh - Tân Phú Trần Vương Mai Khanh, 5/10 TH Phan Châu Trinh - Tân Phú Tuổi Thơ đã nhận được nhiều bài trả lời, tuy nhiên chỉ có 2 bạn trả lời đúng tất cả 5 câu hỏi. Phần thưởng sẽ được gửi về trường. Tuổi Thơ hy vọng các bạn sẽ có được câu trả lời chính xác cho những câu hỏi kỳ này.

25


Từ số 97 đầu năm học 2013-2014, chuyên mục Tìm hiểu Lịch sử trên tạp chí chuyên đề Tuổi Thơ bắt đầu loạt bài TRẠNG NGUYÊN ĐẤT VIỆT, giới thiệu nhân thân các vị Trạng nguyên của nước ta cùng với các giai thoại nổi tiếng gắn liền với các vị Trạng này. “... các bậc thánh đế minh vương không ai không lấy việc nuôi nấng nhân tài, kén chọn kẻ sĩ, bồi đắp nguyên khí làm việc ưu tiên ...” Đó là những dòng trong văn bia nổi tiếng khắc trên tấm bia tiến sĩ đầu tiên dựng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội).

LƯỠNG QUỐC TRẠNG NGUYÊN MẠC ĐĨNH CHI Mạc Đĩnh Chi sinh năm 1272, mất năm 1346. Ông người làng Lũng Động, huyện Chí Linh (nay thuộc xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương). Ông là cháu 5 đời của Mạc Hiển Tích, cũng là một vị Trạng nguyên nước Việt. Năm 1304 đời vua Trần Anh Tông niên Vế đối của ông có 4 chữ đối và 3 chữ hiệu Hưng Long thứ 12, triều đình mở tiên, đúng với yêu cầu câu đối khiến khoa thi, Mạc Đĩnh Chi đỗ học vị trạng người Nguyên phải phục và liền mở cửa nguyên. Ông được cử coi sóc thư khố của ải để đoàn sứ bộ qua biên giới. triều đình và làm quan đến chức Thượng thư. Ông còn được vua Nguyên phong tặng Tới kinh đô nhà Nguyên, Mạc Đĩnh Chi Lưỡng quốc Trạng Nguyên (trạng nguyên được vào tiếp kiến vua Nguyên. Vua Nguyên ra một câu đối đòi ông phải đối 2 nước Đại Việt và Trung Hoa). Theo sử sách, Mạc Đĩnh Chi nổi tiếng lại: là người giỏi ứng đối. Năm 1308, ông đi sứ nhà Nguyên, đến cửa ải trễ, viên “Nhật hỏa, vân yên, bạch đán thiêu tàn quan phụ trách canh cửa từ trên lầu ngọc thố.” cao xuống một câu đối, thử thách nếu (nghĩa là: Mặt trời là lửa, mây là đối được thì mới mở cửa. Câu đối có nội khói; ban ngày đốt cháy vầng trăng). dung như sau: Mạc Đĩnh Chi hiểu rõ sự kiêu ngạo của “Quá quan trì, quan quan bế, nguyện quá một nước lớn và cả mục đích đe dọa của khách quá quan” vua Nguyên. Ông đã ứng khẩu đối lại: (nghĩa là: Tới cửa ải trễ, cửa quan đóng, mời khách qua đường cứ qua) Một vế đối hóc búa đến 4 chữ quan và 3 chữ quá. Mạc Đĩnh Chi thấy khó, nhưng ông đã nhanh trí dùng mẹo để đối như sau: “Tiên đối dị, đối đối nan, thỉnh tiên sinh tiên đối” (nghĩa là: Ra câu đối dễ, đối câu đối khó, xin mời tiên sinh đối trước).

“Nguyệt cung, tinh đạn, hoàng hôn xạ lạc kim ô.” (nghĩa là: Trăng là cung, sao là tên, chiều tối bắn rụng mặt trời). Vế đối rất chuẩn và tỏ rõ sự cứng rắn của người dân nước Việt, không run sợ và sẵn sàng chống lại kẻ xâm lược.

Đáp án: 1.(c), 2.(c), 3.(c), 4.(b)

26


Đền thờ Mạc Đĩnh Chi hiện ở thôn Long Động, xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Hàng năm vào ngày 10 tháng 2 âm lịch, họ Mạc từ mọi nơi trở về thôn Long Động cúng bái tổ tiên và dự hội với nhân dân địa phương để tưởng nhớ đến vị Lưỡng quốc Trạng Nguyên trong lịch sử nước Việt.

Ảnh: bên trái là tượng thờ Trạng Nguyên Mạc Đĩnh Chi, bên phải là Trạng nguyên Mạc Hiển Tích.

Ảnh: Lăng mộ Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi.

Thông tin tóm tắt về tỉnh Hải Dương

Ảnh: vị trí tỉnh Hải Dương

Tỉnh Hải Dương cách thủ đô Hà Nội 60 km về phía Tây, cách cảng Hải Phòng 45 km về phía Đông, phía Bắc giáp với các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, phía Tây giáp tỉnh Hưng Yên, phía Đông giáp tỉnh Quảng Ninh, phía Nam giáp tỉnh Thái Bình.Hải Dương có diện tích tự nhiên 1.662 km2, được chia làm 2 vùng: vùng đồi núi và vùng đồng bằng; có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như chùa Côn Sơn, đền Kiếp Bạc, động Kính Chủ, di chỉ Văn Miếu … Hải Dương còn là quê hương của các danh nhân vĩ đại của dân tộc như Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, Chu Văn An.

CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM

1. Mạc Đĩnh Chi mất năm nào và ở tuổi nào? (a) 1346 – 70 tuổi (b) 1217 – 70 tuổi (c) 1346 – 74 tuổi (d) 1217 – 74 tuổi 2. Mạc Đĩnh Chi đỗ trạng nguyên năm nào và đời vua niên hiệu gì? (a) 1314-Hưng Long thứ 12 (b) 1304-Hưng Long thứ 21 (c) 1304 - Hưng Long thứ 12 3. Ai phong tặng ông là Lưỡng quốc Trạng nguyên? (a) Vua Lê Thánh Tông (b) Vua Trần Anh Tông (c) Vua Nguyên 4. Đền thờ Mạc Đĩnh Chi hiện nay ở đâu? (a) Hà Nội (b) Hải Dương (c) Hải Phòng (d) Hưng Yên

27


Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta phải thực hiện việc đo lường thường xuyên, từ việc xem giờ, tính thời gian di chuyển, đến mua thức ăn, quần áo và nhiều thứ khác nữa. Việc đo lường này được thực hiện bằng nhiều cách và bằng nhiều thiết bị đo lường khác nhau nhưng luôn đưa ra kết quả là 1 con số.

Con số

Bất cứ thứ gì thể hiện được bằng con số thì đều có thể đo lường được. Từ tuổi của vũ trụ đến cân nặng của một con voi, chiều dài của một cây kim và chiều ngang của một sợi tóc. Kết quả được thể hiện bằng con số và đơn vị đo lường theo sau.

Bằng chứng

Thông qua đo lường, các chuyên gia có thể phát hiện ra được bằng chứng phạm tội hoặc manh mối của một vụ án. Vị trí các vật ở hiện trường sẽ cho biết chuyện gì đã xảy ra, và những thông tin được cung cấp bởi nhân chứng có đúng không.

Đơn vị đo lường chuẩn

7 đơn vị đo lường cơ bản được cả thế giới sử dụng được liệt kê trong bảng bên dưới đây. Đôi khi có sự khác biệt trong việc sử dụng đơn vị đo lường, ví dụ như mét và inch, kilogram và pound. Đơn vị

Đo lường

meter (m) kilogram (kg) giây (s) ampere (A) kelvin (K) mole (mol) candela (cd)

Chiều dài Trọng lượng (cân nặng) Thời gian Dòng điện Nhiệt độ tuyệt đối Phân tử lượng Độ sáng

Dấu vân tay

28

Vân tay của mỗi người đều khác nhau. Các chuyên gia có thể đo dấu vân tay để lại tại hiện trường của một vụ án và so sánh với vân tay của kẻ bị tình nghi. Phát triển Internet để thay đổi cuộc sống người Việt Nam


Phản ứng cơ thể

Khi lo lắng, sợ hại, buồn vui thì nhịp tim và huyết áp của chúng ta sẽ thay đổi. Chẳng hạn nếu chúng ta nói dối, chúng ta sẽ cảm thấy rất lo lắng, hồi hộp vì không biết là có bị ai phát hiện hay không. Vì vậy, tốt nhất là luôn thành thật.

Góc độ Góc cạnh được đo bằng đơn vị độ, được phát minh bởi người Babylon. Các nhà thiên văn khi đó muốn xác định vị trí ngôi sao trên bầu trời, và họ chia vòng tròn thành 360 điểm, mỗi điểm tương ứng với 1 độ. Ngày nay chúng ta dùng đơn vị này để đo các góc của một vật.

Dấu vết

Chúng ta sẽ để lại dấu vết ở những nơi chúng ta đến mà không để ý đến điều đó, ngoài dấu tay còn có tóc, mồ hôi, bụi đất, hoặc có thể cả một vết máu. Các chuyên gia dựa vào những dấu vết này để tìm ra tội phạm và các tên tội phạm luôn tìm cách xóa bỏ dấu vết của chúng. Đơn vị đo lường “siêu nhỏ” 1 micrometer = 10-6 m (1 phần triệu) -9 1 nanometer = 10 m (1 phần 100 triệu)-12 1 picometer = 10 m (1 phần 100 tỷ) -15 1 femtometer = 10 m (1 phần trăm ngàn-24tỷ) 1 yoctometer = 10 m (1 phần triệu tỷ tỷ) Ký hiệu Đơn vị đo lường siêu nhỏ hoặc siêu lớn được diễn tả bằng ký hiệu để không ghi quá nhiều số 0. Lấy số 10 làm chuẩn. 1 triệu là 1 x 106 (6 số không) và 1 phần triệu là 1 x 10-6 (thêm dấu trừ phía trước). Tuy nhiên, trên thực tế đây là những con số ảo, không có thực, vì trong thực tế không ai có thể thực hiện việc đo lường như thế.

Dấu chân

Dấu chân cũng nói lên được nhiều điều: chiều cao, cân nặng, đối tượng lúc đó đang đi hay chạy. Cũng như dấu vân tay, dấn chân cũng có thể giúp tìm ra kẻ tội phạm trong một vụ án.

Đơn vị đo lường “siêu lớn” Đơn vị thiên văn = 1.5 x 1011 m Năm ánh sáng = 9.46 x 1015 m Parsec = 3 x 1016 m Kiloparsec = 3 x 1019 m Megaparsec = 3 x 1022 m

Chuyên mục được thực hiện với sự tài trợ của Công ty cổ phần VNG - www.vng.com.vn


Hòa vào niềm vui chung của cả nước nhân dịp ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, KizCiti - Thành phố hướng nghiệp phối hợp cùng 95 trường Tiểu học trên địa bàn TP.HCM tổ chức Hội thi “Tri Ân Người Khai Sáng”. Chương trình bắt đầu được triển khai từ ngày 01/10 đến ngày 17/11/2013. Chỉ với khoảng thời gian phát động rất ngắn, chương trình “Tri Ân Người Khai Sáng” đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ 95 trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM. Chương trình hiện đang trong giai đoạn nước rút của vòng 1 để tìm ra tác giả những tấm thiệp, bài cảm nhận xuất sắc nhất. Tác giả của những tấm thiệp được chọn sẽ tiếp tục tham gia thi vòng chung khảo tại KizCiti. Một số trường đang trong quá trình gom bài, chấm thi vòng sơ khảo như trường Tiểu học Bắc Hải, Dương Minh Châu, Nguyễn Khuyến… Đại diện Ban tổ chức chương trình chia sẻ: “Khi phổ biến chương trình tới các trường, ấn tượng sâu sắc dành cho chúng tôi đó là sự nhiệt tình, trân trọng của các thầy cô đối với chương trình. Các thầy cô đã hỗ trợ chúng tôi rất nhiều trong quá trình tương tác và triển khai các hoạt động tại trường. Công tác chấm thi vòng 1 tốn rất nhiều thời gian trong khi các trường đang thi học kỳ và triển khai các hoạt động thi đua chào mừng ngày 20-11. Là người trực tiếp làm việc với các trường, chúng tôi xin được gửi lời cám ơn chân thành tới toàn thể thầy cô giáo của 95 trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM đã giúp đỡ chúng tôi hoàn thành sứ mệnh đề ra”. Các thí sinh được chọn vào vòng chung khảo sẽ chính thức tranh tài tại KizCiti vào ngày 10/11/2013. Kết quả chung cuộc sẽ được công bố tại Lễ tổng kết “Tri Ân Người Khai Sáng” tổ chức vào sáng 17/11/2013. Đây sẽ là ngày hội lớn để các thí sinh xuất sắc nhất đến từ các trường tiểu học trên địa bàn thành phố cùng giao lưu và học hỏi lẫn nhau. Đặc biệt, các em sẽ được gặp gỡ và giao lưu với nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký – một huyền thoại sống về ý chí và lòng đam mê chinh phục chân trời tri thức. Buổi lễ là cơ hội để các em thể hiện lòng biết ơn và dành tặng thầy cô những tấm thiệp ý nghĩa và những dòng cảm nhận chân thành. Qua chương trình, KizCiti mong muốn cùng thế hệ học sinh góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống “tôn sư, trọng đạo”. Định hướng trong tương lai, chương trình “Tri Ân Người Khai Sáng” sẽ được tổ chức định kỳ hàng năm.

www.KizCiti.vn/hcm - www.facebook.com/KizCiti.vn *50 độc giả cắt logo KizCiti trên chuyên trang “Con sẽ là …” mang đến khu vui chơi hướng nghiệp KizCiti sớm nhất sẽ nhận được 50 voucher giảm 100.000đ trên giá vé gốc vào cổng khu vui chơi hướng nghiệp KizCiti. Các bạn hãy nhanh tay lên nhé!


Ai trong chúng ta cũng đều có một ước mơ cho riêng mình. Có những ước mơ làm nên những điều thật vĩ đại, có những ước mơ bắt nguồn từ những điều thật giản đơn, gần gũi bên cạnh. Tất cả ước mơ đều đáng quý, xứng đáng được trân trọng và cần ươm mầm từ tình thương yêu của gia đình, thầy cô và bạn bè.

Ước mơ của các bạn là gì nào? Póc đã gặp một bạn gái có gương mặt xinh xắn, đáng yêu với nụ cười trong trẻo, bạn Lê Phạm Tuyết Nhi (học sinh lớp 4H trường Tiểu học Nguyễn Thị Định, quận 7, TP. Hồ Chí Minh). Khi được hỏi sau này bạn thích làm gì? Bạn không ngập ngừng suy nghĩ mà nói ngay “Mình rất thích được làm cô giáo, vì cô giáo được nhiều học sinh kính trọng, yêu mến. Khi cô giáo đứng trên bục giảng, cô mặc chiếc áo dài rất đẹp. Cô giáo thường phải soạn bài, tích cực giảng dạy cho học sinh, nên mình sẽ cố gắng học tập thật tốt để đạt được ước mơ ấy.” Lý do của Nhi thật đơn giản và dễ thương phải không! Nhưng đối với cô Trần Ngọc Phượng (Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Phan Văn Hân, quận 3, TP. Hồ Chí Minh), cơ duyên đưa cô đến với nghề là chính là người thầy của cô. “Ban đầu, khi còn là học sinh cấp 3, cô không nghĩ sau này mình sẽ trở thành giáo viên. Nhưng rồi hình ảnh về sự tận tâm và gần gũi của một người thầy mà cô vô cùng yêu quý đã trở thành một ấn tượng sâu sắc, một động lực mạnh mẽ khiến cô mạnh dạn chọn nghề “gõ đầu trẻ”. Tấm lòng yêu nghề của thầy đã thúc đẩy bầu nhiệt huyết trong cô, và là hành trang không thể thiếu trong gần 30 năm công tác giảng dạy và quản lý. Với cô, để trở thành một nhà giáo chân chính, người thầy không chỉ là dạy kiến thức cho học sinh, mà còn phải là người thổi bùng lên ngọn lửa ham học, là người định hướng tư tưởng, phát triển nhân cách, nhằm giúp các em trở thành những con người có ích cho gia đình và xã hội sau này.” Cô Đinh Thị An Hậu (giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Thiện Thuật, quận 3, TP. Hồ Chí Minh) cũng có những lời chia sẻ về cảm xúc sau hơn 22 năm đứng lớp. Với cô, mỗi ngày là một kỉ niệm đẹp. “Khi đứng trên lớp, nhìn khuôn mặt háo hức của các em khi theo dõi bài cô rất vui và hạnh phúc, cũng giống như cảm xúc của người trồng cây đã đến ngày hái quả. Những cảm xúc này đã giúp cô vượt qua được những chuyện buồn trong cuộc sống. Và hạnh phúc nhất chính là khi có những học sinh gọi mình là “mẹ”. Để có được tình cảm yêu thương ấy, cô nghĩ người giáo viên phải có sự đam mê với nghề, xem học sinh như là những người bạn nhỏ, và phải hiểu những người bạn ấy mong muốn điều gì.”

Các bạn thấy không, giáo viên là một nghề đáng quý và mang nhiều tư tưởng cao đẹp. Thầy cô giáo không chỉ truyền thụ cho học sinh những kiến thức cần thiết cho cuộc sống mà còn dạy học sinh thành người, có phẩm chất đạo đức tốt và làm những điều hay lẽ phải. Póc nghĩ muốn trở thành giáo viên ngoài việc đam mê với nghề dạy học, chúng ta cần học thật giỏi để có nhiều kiến thức truyền dạy cho tất cả mọi người, chắp cánh ước mơ cho các em học trò mai sau. Các bạn có đồng ý với Póc không?!


MÔ HÌNH TRƯỜNG HỌC MỚI VIỆT NAM (VNEN) Tuổi Thơ tổng hợp và tóm lược những thông tin liên quan đến mô hình trường học mới Việt Nam đang được Bộ Giáo dục & Đào tạo triển khai thí điểm. 1. NHỮNG ĐẶC TRƯNG CƠ BẢN CỦA MÔ HÌNH VNEN. Đổi mới các hoạt động sư phạm, học tập; hệ thống các tài liệu dạy và học; đổi mới phương pháp học, cách đánh giá học sinh; chuyển đổi hình thức giảng dạy truyền thụ từ phía giáo viên sang việc học sinh tự học là những đặc trưng cơ bản nhất.

Mô hình đưa ra 10 bước học tập cho học sinh: (1) làm việc nhóm, phát tài liệu và đồ dùng, (2) đọc tên tài liệu, ghi tựa bài, (3) tìm hiểu mục tiêu tiết học, (4) bắt đầu hoạt động theo chỉ dẫn, (5) báo cáo kết quả với thầy cô, (6) thực hành cá nhân, chia sẻ với bạn, trao đổi nhóm, (7) ứng dụng, (8) đánh giá (cùng với thầy cô), (9) tự ghi vào bảng đáng giá, (10) nội dung cần ôn lại; và 5 bước giảng dạy cho giáo viên: (1) tạo hứng thú cho học sinh, (2) tổ chức cho học sinh trải nghiệm, (3) tổ chức phân tích, khám phá, rút ra kiến thức mới, (4) thực hành, củng cố bài học, (5) ứng dụng.

Giáo viên chủ động tổ chức các hoạt động cho học sinh theo nhóm. Quản lý lớp học là “hội đồng tự quản học sinh” và các “nhóm trưởng”, giúp học sinh tự học, tự tìm tòi kiến thức, tự quản, tự tin và tự làm chủ quá trình học tập.

2. THEO MÔ HÌNH TRƯỜNG HỌC MỚI VNEN, CƠ SỞ VẬT CHẤT, PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC CŨNG NHƯ CÁCH BỐ TRÍ PHÒNG HỌC SẼ NHƯ THẾ NÀO? Cơ sở vật chất, phương tiện dạy học là yếu tố rất quan trọng. Ngoài các phương tiện dạy học như đồ dùng trực quan, các phương tiện hiện đại như ti-vi, máy tính, còn phải kể đến các vật dụng như giấy khổ lớn, bút dạ quang v.v... Bàn ghế cũng được sắp xếp theo nhóm (5-8 em/nhóm). Ngoài ra, học sinh còn được kết nối với nguồn tư liệu trong góc thư viện lớp học, các đồ dùng học tập trong góc học tập, góc cộng đồng.

3. SÁCH GIÁO KHOA THEO MÔ HÌNH MỚI CÓ KHÁC BIỆT SO VỚI SÁCH GIÁO KHOA HIỆN TẠI? Tài liệu giảng dạy theo mô hình mới vẫn theo chuẩn kiến thức kỹ năng do Bộ Giáo dục & Đào tạo ban hành; vẫn dựa vào chương trình sách giáo khoa hiện hành. Tuy nhiên, nội dung được sắp xếp lại cho phù hợp với hình thức tổ chức hoạt động theo hướng phát huy ý thức chủ động của học sinh. Tài liệu hướng dẫn học sinh cũng chính là tài liệu giảng dạy của giáo viên, tài liệu giúp học sinh tự học và phụ huynh cũng có thể căn cứ vào tài liệu này để theo dõi và hướng dẫn các em.

Bài học căn cứ theo mục tiêu được nêu ở đầu bài, từ đó học sinh xác định được mục tiêu của bài là gì, biết sẽ nắm được những kiến thức gì khi kết thúc bài học. Căn cứ theo tài liệu, mỗi bài học sẽ đi từ các hoạt động cơ bản, hoạt đồng thực hành cho đến các hoạt động ứng dụng vận dụng. Sách giáo khoa hiện hành không có phần nội dung này.

4. VIỆC ĐÁNH GIÁ HỌC SINH THEO MÔ HÌNH VNEN ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO? Nguyên tắc đánh giá là vì sự tiến bộ của học sinh; coi trọng việc động viên, khuyến khích tư duy tích cực và ý chí vượt khó trong học tập, rèn luyện của các em; đảm bảo kịp thời, công bằng, khách quan và toàn diện. Đánh giá những biểu hiện phẩm chất và năng lực của học sinh theo mục tiêu giáo dục tiểu học; đánh giá dựa trên thái độ, hành vi, kết quả về kiến thức, kỹ năng và kết quả hoàn thành nhiệm vụ của học sinh.

Áp dụng các kỹ thuật đánh giá phù hợp với đặc điểm tổ chức lớp học, quá trình hoạt động dạy học / giáo dục theo mô hình VNEN. Kết hợp đánh giá của giáo viên, các đoàn thể, tổ chức trong và ngoài nhà trường, cha mẹ học sinh và tự đánh giá của học sinh. Trong đó, đánh giá của giáo viên là quan trọng nhất. Đánh giá sự tiến bộ của mỗi học sinh, không so sánh với học sinh khác, không tạo áp lực cho học sinh, giáo viên và cha mẹ học sinh.

Phụ huynh có thể gửi câu hỏi về cho chuyên mục Hỏi & đáp qua email: info@tapchituoitho.vn


THƯ VIỆN XANH TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC PHÚ THỌ QUẬN 11, TP.HCM Trường tiểu học Phú Thọ, Quận 11, TP.HCM vùa tổ chức hoạt động “Thư viện xanh” với nhiều hình thức phong phú, mới lạ nhằm đem lại nguồn cảm hứng cho các em học sinh khi tiếp xúc Ảnh: Thầy hiệu trưởng Văn Nhật Phương cùng giáo với sách, báo, truyện. Các em có thể đọc viên tham quan Thư viện xanh tại phòng thư viện quen thuộc hoặc đến những góc thư viện “nhí” được thiết kế dưới gốc cây trong sân trường theo từng khối lớp. Cô Phạm Thị Ngọc Lưu, phụ trách thư viện của trường cho biết: “thư viện xanh được tổ chức dựa theo tình hình thực tế của trường, với mong muốn qua chuyên đề này, học sinh sẽ có nguồn kiến thức bổ sung cho việc học cũng như những hoạt động vui chơi một cách hiệu quả”. Các thầy cô phụ trách thư viện trên địa bàn quận 11 cũng về tham dự Thư viện xanh cùng với giáo viên và học sinh của trường.

Ảnh: các thầy cô phụ trách thư viện ở quận 11 tham dự Thư viện xanh tại trường Phú Thọ.

Ảnh: một góc thư viện “nhí” trong khu vực sân trường.

“THÓI QUEN CÓ ÍCH VÀ TÌNH CẢM GIA ĐÌNH” Ban Giám Hiệu cùng Hội phụ huynh Trường tiểu học Nguyễn Minh Quang – Quận 9 vừa tổ chức hoạt động ngoại khóa “THÓI QUEN CÓ ÍCH VÀ TÌNH CẢM GIA ĐÌNH” với sự tham dự của các thầy cô, học sinh và phụ huynh học sinh. 35 35


Hoạt động ngoại khóa được thực hiện nhằm giáo dục các em học sinh hiểu và nhận thức được những tình cảm của cha mẹ, thầy cô dành cho các em. Với mong muốn truyền tải trọn vẹn ý nghĩa thông điệp, nội dung hoạt động được xây dựng dựa trên những câu chuyện mang tính hình tượng về người cha, người mẹ, người thầy, người cô. Cô Lê Tường Vân – hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “thông qua hoạt động này, nhà trường mong muốn các bậc phụ huynh dành nhiều thời gian hơn để quan tâm, nắm bắt tâm lý các em từ đó có những góp ý với thầy cô, giúp thầy cô giảng dạy các em tốt hơn”.

Ảnh: Buổi sinh hoạt ngoại khóa “ Thói quen có ích và tình cảm gia đình

TRƯỜNG TIỂU HỌC NGUYỄN THƯỢNG HIỀN ĐOẠT GIẢI BA “THÁCH THỨC LOTTERIA CUP 2013” Chiến thắng 1–0 trước trường tiểu học Sơn Hải (Nghệ An), trường tiểu học Nguyễn Thượng Hiền , Quận Gò Vấp, TP.HCM) trở thành đại diện duy nhất của khối trường học bước lên bục nhận giải Ba chung cuộc. Với thành tích này, đội bóng trường tiểu học Nguyễn Thượng Hiền đã nhận được 30 triệu đồng tiền thưởng, cùng với quần áo thể thao, bóng, giầy và 2 triệu đồng phiếu ăn tại Lotteria.

Ảnh: Các cầu thủ nhí đội bóng đá trường tiểu học Nguyễn Thượng Hiền, Quận Gò Vấp, TP.HCM.

36

Giải bóng đá “Thách thức Lotteria Cup 2013” được khởi động tại 4 địa phương: Hà Nội, TP.HCM, Nghệ An và TP. Cần Thơ đã khép lại với vòng bán kết và chung kết diễn ra tại Hà Nội chiều ngày 13/10. Đội vô địch nhận giải thưởng là chuyến du lịch 5 ngày tới Hàn Quốc và tranh giải Super Cup tại đây. Sự kiện thể thao hấp dẫn này quy tụ gần 50 đội bóng đến từ các trường tiểu học và câu lạc bộ bóng đá, gần 500 cầu thủ nhí (Hồ Chí Minh: 16 đội, Cần Thơ: 8 đội, Hà Nội: 16 đội, Nghệ An: 8 đội) dưới sự dẫn dắt của các huấn luyện viên và quản lý. Mỗi đội thi đấu chính thức 5 cầu thủ, mỗi hiệp 10 phút, nếu hòa sau 2 hiệp sẽ đá luân lưu để xác định người chiến thắng.


HOẠT ĐỘNG TƯƠNG THÂN TƯƠNG ÁI – PHÒNG GD & ĐT QUẬN BÌNH THẠNH. Ngày mùng 9/10 vừa qua, toàn thể Thầy Cô Hiệu trưởng các trường Tiểu học (23 Thầy Cô) và các Thầy Cô thuộc Phòng GD&ĐT Quận Bình Thạnh đã thực hiện chuyến công tác tại trường Tiểu học Hòa Hiệp – Xã Long Hòa – Huyện Cần Giờ trên tinh thần tương thân – tương ái, giúp đỡ cưu mang các em học sinh khó khăn. Toàn thể các thầy cô hiệu trưởng các trường tiểu học tại quận Bình Thạnh cùng phòng GD&ĐT quận Bình Thạnh đã thực hiện chuyến thăm đến trường tiểu học Hòa Hiệp – Xã Long Hòa – Huyện Cần Giờ trên tinh thần tương thân – tương ái, giúp đỡ các giào viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ảnh: Đoàn công tác Phòng Giáo dục & Đào tạo Quận Bình Thạnh

Đoàn đã trao tặng một số phần quà cho cho công đoàn nhà trường, các thầy cô giáo có những đóng góp xuất sắc trong quá trình giảng dạy, và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ảnh: 12 em học giỏi có hoàn cảnh khó khăn được nhận học bổng

Chuyến đi cũng nhằm tạo điều kiện cho các thầy cô hiệu trưởng có cái nhìn tổng thể về học sinh thành phố và học sinh vùng xâu vùng xa, cảm nhận và trải nghiệm cuộc sống của các em, từ đó đưa ra hướng quản lý lớp học tốt nhất.

Ảnh: Đại diện trường Tiểu học Hòa Hiệp nhận phần quà

Chuyên mục Thông tin Học đường tổng hợp và cung cấp thong tin, hình ảnh các hoạt động tiêu biểu của các trường tiểu học; thông tin, hình ảnh liên quan đến giáo dục bậc tiểu học. Ban biên tập Tạp chí chuyên đề Tuổi Thơ mong đón nhận thông tin cộng tác từ các đơn vị Phòng Giáo dục, các trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM cũng như các địa phương để nội dung chuyên mục ngày càng phong phú. Mọi thông tin liên lạc với Tạp chí chuyên đề Tuổi Thơ có thể gửi qua email: info@tapchituoitho.vn hoặc Hộp thư 440 Bưu điện Trung tâm Sài Gòn. Ngoài ra chúng tôi còn tiếp nhận thông tin qua số điện thoại nóng: 0938 715 489. 37


HOẠT ĐỘNG TRUYỀN THÔNG GIÁO DỤC THIẾT THỰC CHO HỌC SINH ĐÁP ÁN KỲ TRƯỚC: TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC BÌNH TÂY, Để chế biến hạt lúa thành hạt gạoQUỚI trắng ngần cần trải qua 4 giai đoạn cơ bản là: bóc tách vỏ lúa, QUẬN BÌNH THẠNH, TP.HCM. xát

TÔI MUỐN ĐẶT 1 NĂM TẠP CHÍ TUỔI THƠ VUI LÒNG LIÊN HỆ VỚI TÔI ĐỂ THANH TOÁN

THÔNG TIN ĐẦY ĐỦ HỌ VÀ TÊN ĐỊA CHỈ NGƯỜI MUA HOẶC TẶNG CHO ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG EMAIL ĐỊA CHỈ NHẬN TẠP CHÍ TUỔI THƠ

NGÀY ĐẶT BÁO: Bạn đọc ở Hà Nội và các tỉnh xin vui lòng trả thêm cước phí bưu điện nếu yêu cầu gửi bảo đảm. Miễn phí gửi báo trong phạm vi các quận nội thành TP.HCM. Chúng tôi sẽ liên lạc với quý độc giả trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn.

VUI LÒNG GỬI PHIẾU ĐẾN Hộp thư 440 Bưu điện Trung tâm Sài Gòn LIÊN HỆ ĐẶT BÁO Điện thoại: (08) 38446924 Hotline: 0938715489 Email: info@tapchituoitho.vn

GIẢM 10% KHI ĐẶT DÀI HẠN 1 NĂM 10.000đ x 12 số = 120.000đ CÒN LẠI 108.000đ

xuất bản 1 tháng / kỳ vào tuần đầu tiên của tháng

trắng, đánh bóng và đóng gói. Chúc mừng 5 bạn có tên sau đây đã có câu trả lời đúng và học sớmBình nhất: Trường Tiểu Tây, -Quận 1. Đinh Nguyễn Ngọc Loan - Lớp 5/7 TH Quới Bình Chiểu Q.Thủ Bình Đức TP.HCM đãPhú tích 2. Nguyễn Ngọc Khải - Lớp 5/10 TH PhanThạnh, Chu Trinh - Q.Tân 3. Trần Anh Huy - Lớp 5B - TH Trần Quốccực Toảnthực - Q.3 hiện công tác- Q.1 truyền thông giáo 4. Phan Thành Trung - Lớp 4/2 TH Á Châu dục cho sinhVấp toàn 5. Nguyễn Phúc Tín - 3/7 TH Nguyễn Thượng Hiềnhọc - Q.Gò trường về an toàn giao thông trong tháng an TRÒ CHƠI TRÍ TUỆ toàn giao thông. Học sinh được hướng dẫn nhận biết các biển báo giao thông, Đáp án chuyên trang Toán học vui Tuổi Thơ 98 cũng như được tuyên truyền ý thức đội mũ bảo hiểm khi tham gia thông hướng cách 1. Vịgiao trí thứ 2 cùng người lớn, được 9. Đổ nướcdẫn trong ly 2chọn vào lynón 5 bảo hiểm thích hợp, đội nón bảo hiểm đúngđây cách. 2. Bong bóng xẹp 10. Trước ông ta là tỷ phú 3. 1/2 11. Những người còn lại đều là 4. Chị em sinh 3 phụ nữ 5. Hai túi như nhau 12. Bật que diêm 6. 10 đứa trẻ 13. 1 đống 7. Lộn ngược bao tay 14. Màu trắng vì ngôi nhà ở 8. Người đàn ông giữ hải đăng Nam cực Chuyên đề Tuổi Thơ – Báo Giáo dục TP.HCM chân thành cảm ơn các đơn vị, cá nhân mạnh thường quân trong thời gian qua đã đoàn đóng cơ góp phát Ngoài ra, nhà trường còn kết hợp với sởđể công tytặng điện chuyên đề Tuổi Thơ cho lực Gia Định nói chuyện với học sinh về ý thức tiết kiệm điện nghèođến thông qua và an toàn điện thông qua các hình học ảnh sinh liên quan các mối chương nguy hiểm từ điện, đặt câu hỏi và trả lời. trình. Chương trình hiện được thực hiện định kỳ tại các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ, mang Chuyên Thông tinvui, Học đường hợp và cấp thông đến cho mục các em niềm kiến thức,tổng hy vọng về cung một tương lai tin, hình ảnh các hoạt động tiêu biểu của các trường tiểu học; tốt đẹp, và trên hết là niềm tin vào những tấm lòng vàng mà thông tin, hình liên quan đến giáo dục bậc tiểu học. quý vị dành cho ảnh các em. Ban biên tập Tạp chí đề gia Tuổiđình Thơcủa mong thông Thay mặt cho các emchuyên học sinh, cácđón em,nhận chúng tôi tin cộng tác từ các đơn vị Phòng Giáo dục, các trường tiểu học xin tri ân những tấm lòng của quý vị và mong tiếp tục nhận trên địa bàn TP.HCM cũng như các địa phương để nội dung được sự hỗ trợ quý báu của quý vị cho chương trình. chuyên mục phong phú. Mọi đóng gópngày chocàng chương trình xin quý vị vui lòng liên hệ: Tạp chí Chuyên đề Tuổi Thơ - Báo Giáo dục TP.HCM Mọi thông tinChánh, liên lạcP.11, với Tạp chíNhuận, chuyên TP.HCM đề Tuổi Thơ có thể gửi 18/10 Hồ Biểu Q.Phú qua(08) email: info@tapchituoitho.vn Tel: 3844 6924 Fax: (08) 3844 hoặc 6934 Hộp thư 440 Bưu điện Trung tâm Sài Gòn. Ngoài ra chúng tôi còn tiếp nhận thông tin Hotline: 0902 500 010 - Email: info@tapchituoitho.vn qua số điện thoại nóng: 0938 715 489.


Bộ sưu tập các dòng xe xây dựng Big Power Worker đem lại rất nhiều niềm vui cho công việc đào bới, xây, lấp của các bé đam mê ô tô và trò chơi xây dựng. Mọi sân chơi sẽ biến thành một thành phố lớn bận rộn với những công trình xây dựng dở dang và tấp nập với hoạt động của các loại xe xúc đất, xe ủi, xe cẩu, xe ben ....

ĐỘC QUYỀN phân phối bởi

Kích thích sự phát triển tư duy cùng màu sắc sinh động mang đến những giây phút thư giãn thoải mái cho bé thỏa sức sáng tạo với bộ đồ chơi xây dựng thành phố PlayBIG Bloxx- Made in Germany! Hãy để bé tha hồ sáng tạo, rèn luyện tư duy logic và sự khéo léo cho đôi tay khi thực hiện và hoàn thành những mô hình xây dựng thành phố hết sức sinh động và đẹp mắt của PlayBig Bloxx nhé!

www.facebook.com/Smarttoys.com.vn

www.smarttoys.com.vn Hệ thống cửa hàng Smarttoys: THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH Smarttoys - TTTM Vincom A: Tầng Hầm B2 Gian 01D3 TTTM UnionQuare ( Vincom A cũ) 171 Đồng Khởi, Q. 1 Điện thoại: 08 39 36 9230.

HÀ NỘI: Smarttoys - Quận 3: 564 Nguyễn Đình Chiểu, P. 4, Q. 3 Điện thoại: 08 3834 2879.

Smarttoys - Quận 10 15 đường 3/2, P.11, Q. 10 Điện thoại: 08 39 290 490

Smarttoys - TTTM Vincom Royal Tầng hầm B1, Gian R4 - 45 72 A Nguyễn Trãi, P. Thượng Đình, Q. Thanh Xuân Điện thoại: 04 6664 0908


www.collinsbigcat.com

Collins Big Cat là tài liệu đọc thêm phù hợp với chương trình tiểu học quốc tế Cambridge. Collins Big Cat hướng dẫn chi tiết phương pháp đọc hiểu một cách hữu ích và hiệu quả. Tác giả của Collins Big Cat là những chuyên gia hàng đầu về giáo dục ngôn ngữ cho trẻ em, và họ hiểu chính xác trẻ em thích đọc gì cũng như làm thế nào để khuyến khích trẻ em đọc. Collins Big Cat giúp ích cho giáo viên đánh giá mức độ tiếp thu và kỹ năng đọc hiểu của trẻ thông qua bộ tài liệu hỗ trợ. Điều tuyệt vời nhất là Big Cat rất đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn trẻ con. Big Cat là tài liệu học ngữ phù hợp để sử dụng riêng hoặc hỗ trợ tuyệt vời cho các chương trình học ngữ khác Tạp chí Time Educational Supplement

Nội dung quá tuyệt vời! Trẻ con vô cùng hứng thú với Big Cat Leominster Infants School, Herefordshire

www.apdsing.com

Tạp chí Tuổi thơ - số 99  
Tạp chí Tuổi thơ - số 99  
Advertisement