Page 1

WWW.ELLE.VN

PHÁI ĐẸP

CƠ QUAN HIỆP HỘI NỮ DOANH NHAN HÀ NỘI

PARIS

BEAUTY QUEEN KHÁM PHÁ NỀN ẨM THỰC ĐƯỜNG PHỐ

SINGAPORE TRANG TRÍ NHÀ THEO TÔNG MÀU

XANH NƯỚC BIỂN

NHỮNG NGÀY THƠM MÙI CÀ PHÊ VÀ BÁNH NƯỚNG

Sharing love

NTK LÊ THANH HÒA ‘TÔI HI VỌNG SẼ CÓ NHỮNG SHOW RIÊNG MANG TẦM QUỐC TẾ’ SỐ 66 THÁNG 9/2017 8938505353

WWW.ELLE.VN

355871 1

GIÁ:44.500VND


BUNBERRY 2

WWW.ELLE.VN


BUNBERRY


ANNIVERSARY 5

10

INTERVIEW

NTK Lê Thanh Hòa Tôi Hi Vọng Sẽ Có Những 18 Show Riêng Mang Tầm Quốc Tế

15

15

p19

16

Thùy Dương TYHD, Cao Thiên Trang & Kim Nhung ngồi cùng nhau, họ cũng giống như bất cứ nhóm bạn gái thân nào khác Boddy Nguyễn & Nod Le Nod LE chính là anh trai của Bobby Nguyễn mà mọi người vẫn gọi thân mật là “anh Don” Alexander Tú & Thanh Bùi tôi tin rằng trong cuộc sống các em cũng sẽ có niềm tin theo đuổi ước mơ của mình Thanh Bùi & Bé Bảo Thanh “Thầy Thanh rất nghiêm khắc, lúc nào cũng muốn mọi chuyện phải nghiêm túc Adrian Anh Tuấn & Sơn Đoàn Tình yêu, đám cưới và cuộc hôn nhân của “Ni và Sơn”

p12

CONTENTS SEPTEMBER

BEAUTY 20

21

21

22

22

50S Qúy phái kiểu trang điểm quyến rũ, cổ điển rất chuẩn mực 60s Cá Tính Điểm nhấn mạnh mẽ nhất của phong cách trang điểm thập niên này tập trung ở đôi mắt 70s Phóng Khoáng Không còn lộng lẫy như các thập niên trước đó, phong cách làm đẹp của phụ nữ thập niên 1970 trở nên tự nhiên hơn. 80 Nổi Loạn Làn sóng nhạc Disco, PunkRock đã tạo sự ảnh hưởng mạnh đến thời trang lẫn phong cách làm đẹp của các cô gái thập niên này 2015 Tự Nhiên những tiêu chuẩn về sắc đẹp luôn thay đổi, không còn một hình mẫu lý tưởng

p31

DECOR Trang trí nhà theo tong màu xanh nước biển Màu xanh nước biển trong thiết kế nội thất mang đến cảm giác mát mẻ, dễ chịu, nhất là vào những ngày Hè oi bức 30

p20

TRAVEL

pari - Những ngày thơm mùi cà phê và bánh nướng Cà phê sáng của người Pari Thiên đường nghệ thuật Lang thang không lối về Những điều tuyệt vời mà Pari dành tặng tôi Khám phá nền ẩm thực đường phố Singapore Khu phố Bugis là nơi gắn liền nhiều kỷ niệm của tôi với những người bạn nơi đây


WWW.ELLE.VN

7


Sharing love Hình ảnh KIM BÁNH TRÔI NƯỚC - Trang điểm TÙNG CHÂU Trang phục BOTTEGA VENETA - Stylist PHƯƠNG ANH

Trong SỐ ĐẶC BIỆT CỦA ELLE, chúng tôi dành những trang này để nói về tình yêu. Người ta nói nghề là nghiệp, và trên hành trình sự nghiệp, chúng ta sẽ gặp những người khiến ta VỮNG TIN VÀO CHÍNH MÌNH. Họ là thầy, là bạn, là đồng nghiệp, là anh em và có thể là chồng, là vợ, và họ ở cạnh ta, trước hết, VÌ YÊU.

8

WWW.ELLE.VN


THÙY DƯƠNG TYHD, CAO THIÊN TRANG & KIM NHUNG

Người mẫu Khi ba cô gái Thùy Dương, Cao Thiên Trang và Kim Nhung ngồi cùng nhau, họ cũng giống như bất cứ nhóm bạn gái thân nào khác. Họ đùa giỡn, trêu ghẹo, dành lời nhau để kết thúc một câu nói của bạn. Điều khiến tình bạn của họ trở nên mạnh mẽ và gắn kết hơn chính là việc họ hiểu rằng họ cần có nhau, cần bảo vệ và nâng đỡ lẫn nhau để có thể thăng tiến với công việc người mẫu và cũng để trụ vững trong ngành thời trang nhiều định kiến và ganh đua. Cả ba hào hứng chia sẻ rằng họ đang cùng nhau chuẩn bị cho một dự án chung sẽ sớm ra mắt. Đó sẽ là những chia sẻ chân thành nhất của 3 cô bạn thân về công việc, về niềm đam mê với thời trang và làm đẹp.

WWW.ELLE.VN

9


10

WWW.ELLE.VN


Anniversary

BOBBY NGUYỄN & NOD LE

Nhiếp ảnh gia & quản lý Giới thời trang đã không còn xa lạ với những dòng credit của các bộ ảnh thời trang: “Nhiếp ảnh: Bobby Nguyễn. Trợ lý: Nod LE”. Nod LE chính là anh trai của Bobby Nguyễn mà mọi người vẫn gọi thân mật là “anh Don”. Don là người quản lý công việc, sắp xếp lịch chụp và lo lắng tất cả mọi giao dịch hay chuyện hậu trường để Bobby chỉ tập trung vào chuyên môn nhiếp ảnh. Nếu tìm đến Bobby vì công việc, câu nói đầu tiên sẽ nghe là: “Anh/Chị hỏi anh Don giúp em”. Thật hạnh phúc vì có anh trai đứng sau trong mọi thành công, như Bobby Nguyễn.

Nhiếp ảnh LƯƠNG THIỆU CẦM - Retoucher ANH LÊ

WWW.ELLE.VN

11


ELLE ANNIVERSARY

ADRIAN ANH TUẤN & SƠN ĐOÀN

Nhà thiết kế & doanh nhân Tình yêu, đám cưới và cuộc hôn nhân của “Ni và Sơn” khiến người cả trong và ngoài giới thời trang ngưỡng mộ. Hai con người đáng yêu, tài năng và… đẹp trai đến với nhau, trong một lễ cưới như mơ bên bờ biển có gia đình hai bên chứng giám, và cuộc sống sau đó tràn ngập những chuyến du lịch và những món ngon mà mỗi ngày Sơn vẫn nấu cho Ni ăn và chụp hình đăng lên Facebook. Tôi vẫn nhớ mãi lời Sơn nói với người bạn đời trong đám cưới và trong những giọt nước mắt hạnh phúc: “Babe ơi, nếu có ai hỏi em tình yêu đồng tính có khác gì tình yêu dị tính? Thì em sẽ nói là chỉ có một thứ mà thôi, đó là tình yêu”.

Hình ảnh TANG TANG

12

WWW.ELLE.VN


Anniversary

Vũ công và ca sĩ

THANH BÙI

“Tiên Tiên là người sống rất chân thành, luôn hết mình vì nghệ thuật, tài năng và có cá tính riêng trong âm nhạc. Tiên sở hữu chất giọng đặc trưng đa cảm xúc, tâm hồn nghệ sĩ và có khả năng sáng tạo những giai điệu gần gũi, thu hút người nghe. Tuy mới bắt đầu phát triển trong sự nghiệp âm nhạc, nhưng em ấy đã có những thành công nhất định như ngày hôm nay”.

THANH BÙI

“Tôi nghĩ điều mình cần làm để truyền được tình yêu âm nhạc đến học trò là giúp các em và phụ huynh hiểu được ý nghĩa của âm nhạc trong cuộc sống. Nó không chỉ mang giá trị nghệ thuật, mà còn là công cụ xây dựng sự tự tin, tính kết nối và phát triển IQ hiệu quả cho người học nhạc. Khi một em 8 tuổi có thể tự tin đứng trước đám đông biểu diễn và thể hiện cá tính riêng, tôi tin rằng trong cuộc sống các em cũng sẽ có niềm tin theo đuổi ước mơ của mình. Bản thân tôi là một ví dụ thực tế, khi được đào tạo bài bản và trưởng thành trong âm nhạc, tôi nhạy cảm hơn trong cuộc sống, biết tư duy nhiều hơn và có niềm tin vững vàng để theo đuổi đam mê của mình”.


BÉ BẢO THANH

“Thầy Thanh rất nghiêm khắc, lúc nào cũng muốn mọi chuyện phải nghiêm túc, làm cái gì thì phải ra cái đó. Thầy Alex thì rất hiền, rất thoải mái nên em thấy dễ chịu và nhiều cảm hứng. Thầy Thanh có một lần nói với các em là: “Con người cũng giống như con vật, cũng ăn, cũng uống, cũng… đi vệ sinh. Điều khiến chúng ta khác chúng là tâm hồn. Mỗi người lại có một tâm hồn khác nhau. Âm nhạc cũng giống như tâm hồn chúng ta vậy”. Em sẽ nhớ mãi lời nói ấy của thầy”.

ALEXANDER TÚ

“Với vũ đạo, tôi được học hỏi nhiều kỹ năng và quan trọng hơn hết - tôi được là chính mình. Vũ đạo đối với tôi không chỉ là nghệ thuật, mà còn là một mô hình giáo dục. Với vai trò thành viên trong hội đồng cố vấn của chứng chỉ ISTD (Imperial Society of Teachers of Dancing) toàn thế giới, tôi nghĩ mình có trách nhiệm truyền đạt lại những kiến thức về vũ đạo của mình cho các học viên. Qua giáo dục, tôi có cơ hội chia sẻ đam mê và xây dựng tư duy để học viên hiểu rõ hơn về vai trò và ý nghĩa của nghệ thuật vũ đạo. Đối với các em nhỏ, việc tiếp xúc vũ đạo từ sớm không chỉ hỗ trợ các em phát triển trí tuệ, mà còn hoàn thiện cả thể chất lẫn tâm hồn. Bên cạnh đó, tôi được tiếp xúc với những tài năng trẻ đam mê nghệ thuật vũ đạo, được tự do sáng tạo với những dự án nghệ thuật mà mình ấp ủ bấy lâu, được nhìn thấy các học viên nhỏ của mình ngày càng trưởng thành, phát triển kỹ năng trong từng thao tác chuyển động…”.

14

WWW.ELLE.VN


WWW.ELLE.VN

15


ITERVIEW

NTK Lê Thanh Hòa : ‘Tôi hi vọng sẽ có những show riêng mang tầm quốc tế’ Tuy đang tất bật cho Vietnam International Fashion Week (VIFW) 2016, thế nhưng NTK Lê Thanh Hòa đã dành chút thời gian để chia sẻ với độc giả ELLE về BST mới cũng như những dự định sắp tới của anh.

Chỉ đạo hình ảnh BRYAN NHAT Hình ảnh PHAN TRỌNG ĐỨC Trang điểm MINH LỘC Trang phục LÊ THANH HÒA

16

WWW.ELLE.VN


Tại VIFW 2015, anh góp mặt với BST “Hoa”, và hầu như các thiết kế trước đó cũng lấy cảm hứng từ hoa. Tại show Elle 2015, anh bất ngờ chuyển hướng với BST “Nữ chiến binh trong bóng đêm - Back to Black”, là sự kết hợp giữa nhiều chất liệu gai góc cho các trang phục “cộp mác” Lê Thanh Hòa. Có phải anh đang muốn thay đổi hoàn toàn phong cách hay chỉ là một cuộc dạo chơi? Nếu như mọi người đã xem cả 2 BST đó, thì đều sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ về phong cách thiết kế của tôi. Bởi mỗi lần xuất hiện, tôi muốn mọi người thấy hình ảnh một Lê Thanh Hòa mới mẻ hơn, nhưng vẫn giữ được dấu ấn cá nhân, nét riêng của mình. Vì vậy để nói rằng muốn chuyển đổi phong cách hay một cuộc thử nghiệm, dạo chơi thì cũng không hoàn toàn đúng cho lắm.

Hoa hậu Đặng Thu Thảo thường được gọi là “nàng thơ” của Lê Thanh Hòa. Anh nghĩ cô sẽ vẫn hợp với những phong cách thiết kế mới của anh? Phong cách tôi muốn hướng tới là hình ảnh một người phụ nữ nhẹ nhàng, nữ tính, hiện đại và sang trọng. Hoa hậu Đặng Thu Thảo hội tụ đầy đủ những gì tôi muốn hướng đến, nhưng dù sao, Đặng Thu Thảo cũng là một hoa hậu, một người của công chúng nên cô không thể giữ mãi một phong cách. Thảo cần sự thay đổi để tạo sự mới lạ khi xuất hiện trước công chúng. Vì vậy tôi và Thảo sẽ cùng thay đổi để sao cho hợp với nhau nhất.

Anh dự tính đầu tư bao nhiêu cho BST lần này? Đầu tư bao nhiều thì hiện giờ tôi chưa thể thống kê được. Nhưng có một điều rất rõ ràng rằng nhà Quay trở lại VIFW 2016, anh sẽ thực thiết kế nào cũng muốn “đứa con” của HOA HẬU ĐẶNG THU THẢO hiện BST mới của mình theo phong cách mình hoàn hảo nhất. Tôi sẽ cố gắng đầu "THẬT KHÔNG DỄ ĐỂ TÌM ĐƯỢC MỘT nào, về “hoa” hay “chiến binh”, về thiết tư hết mình cho BST không chỉ về kinh NHÀ THIẾT KẾ KHÔNG CHỈ LÀM NÊN kế ứng dụng hay trình diễn? Có thể hé tế mà còn cả trí tuệ và chất xám nữa. NHỮNG BỘ TRANG PHỤC THẬT ĐẸP lộ một vài mẫu anh đang ấp ủ cho dự án Sau 5 năm làm nghề, anh nhận định thế MÀ CÒN HIỂU VỀ VÓC DÁNG, TÍNH này không? nào về ngành thời trang tại Việt Nam? CÁCH, SỞ THÍCH CỦA MÌNH ĐỂ LÀM Tôi sẽ đem tới một BST kết hợp cả NÊN NHỮNG MẪU THIẾT KẾ "CHỈ DÀNH Liệu có ngày các thiết kế của Lê Thanh “hoa” và “chiến binh”, nhưng mang một RIÊNG CHO MÌNH".TÔI CẢM THẤY THOẢI Hòa sẽ xuất hiện trên thị trường quốc khái niệm khác; còn khác như thế nào MÁI VÀ LÀ CHÍNH MÌNH NHẤT KHI DIỆN tế, hoặc anh sẽ tổ chức các show riêng thì khi BST ra mắt mọi người sẽ hiểu. như một số NTK khác đã từng thực TRÊN MÌNH NHỮNG CHIẾC VÁY NGỌT Tôi cho rằng sự dịu dàng, nữ tính như NGÀO, NỮ TÍNH MÀ ANH HÒA THIẾT KẾ. hiện? những loài hoa khi kết hợp cùng với CHÍNH SỰ SÁNG TẠO VÀ THỜI TRANG". Tôi chính thức gia nhập vào làng thời hình ảnh các “chiến binh” mạnh mẽ, cá trang Việt Nam được 5 năm, từ còn tính chắc chắn sẽ đem đến một BST thú số không và giờ tôi đã có được những vị, hấp dẫn. thành công như bây giờ. Tất nhiên Thêm một bật mí nữa là BST này đa phần gồm các thiết kế không chỉ có riêng tôi mà cả ngành thời trang tại Việt Nam ứng dụng được xử lý theo một cách mới lạ, và tất nhiên sẽ có cũng đã thay đổi rất nhiều, ngày càng phát triển hơn, hiện đại thêm vài thiêt kế mang tính “làm quá” để tạo điểm nhấn cho hơn và có thể hòa nhập, ngang tầm với làng thời trang quốc tế. BST. Tuy nhiên, tôi xin giữ bí mật cho đến lúc BST ra mắt Tiến công ra thị trường quốc tế, đưa ra thế giới các show thời chứ nói ra hết thì chẳng còn gì hay cả. trang riêng của mình là điều mà bất kỳ nhà thiêt kế nào cũng Anh nghĩ rằng với BST mới này, Lê Thanh Hòa sẽ bị gắn mác mong muốn và tôi không phải là ngoại lệ. Thế nhưng để hiện “tắc kè hoa của làng thời trang” khi chỉ trong vòng một năm thực hóa giấc mơ đó không hề dễ một chút nào, vì thế tôi cũng anh liên tục thay đổi phong cách thiết kế? cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để đạt được điều mình mong Với cương vị là một nhà thiết kế tôi luôn muốn thay đổi phong muốn, đưa thương hiệu Lê Thanh Hòa đạt được cột mốc tiếp cách thiết kế nhưng vẫn giữ được nét riêng của mình qua từng theo - thị trường quốc tế. BST giống như một con tắc kè dù màu sắc có thay đổi thế - Cảm ơn NTK Lê Thanh Hòa về những chia sẻ thú vị trên và nào thì vẫn là tắc kè thôi, vì thế nếu như trở thành một “tắc chúc anh sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nữa. kè hoa” như bạn nói theo hướng tích cực thì tôi cũng muốn. WWW.ELLE.VN

17


18

WWW.ELLE.VN


Beauty Queen

Beauty

“Phong cách làm đẹp của phụ nữ thay đổi qua từng thời kỳ và chịu ảnh hưởng từ phim ảnh, âm nhạc lẫn thời trang. Cùng ELLE nhìn lại những vẻ đẹp biểu tượng qua các thập niên.” Bài Thủy Tiên - Ảnh Tư liệu

50S QUÝ PHÁI TRANG ĐIỂM

Các quý cô của thập niên 1950 chọn kiểu trang điểm quyến rũ, cổ điển rất chuẩn mực, không quá nhẹ nhàng nhưng cũng không quá lộng lẫy. Chân mày là đặc điểm được chú ý nhất đối với phái đẹp thời kỳ này. Không quan trọng chân mày dày hay mỏng, một cặp chân mày “chuẩn” phải được tô đậm và định hình rõ ràng. Bên cạnh đó, môi son đỏ nổi bật thật bóng bẩy là lựa chọn yêu thích nhất của các mỹ nhân màn bạc.

Marilyn Monroe

LÀM TÓC

Mái tóc được uốn xoăn vào nếp và chải ngược ra sau đầy bồng bềnh là kiểu tóc phổ biến nhất của phụ nữ những năm 1950. Tóc tém hay tóc ngắn ngang vai đều được uốn lọn vừa phải, tạo nét cổ điển nhưng cũng rất gợi cảm. Grace Kelly

Taylor-elizabeth

PCE_Liquid Lip Potion_Lethal Red_Global_Expiry Audreyhepburn

WWW.ELLE.VN

April 2017

19


60S CÁ TÍNH TRANG ĐIỂM

Điểm nhấn mạnh mẽ nhất của phong cách trang điểm thập niên này tập trung ở đôi mắt: Eyeliner được vẽ càng dày, càng xếch càng tốt. Thậm chí chì kẻ được dùng để vẽ lên trên bầu mắt, mi giả và mascara được tận dụng tối đa để các cô gái có thể sở hữu cặp mắt “búp bê” như Twiggy huyền thoại. Nói theo cách khác, đây là thời của mi giả! Đối với son môi, các tông màu nude và hồng nhạt sẽ giúp khuôn mặt được cân bằng khi đôi mắt đã quá được chăm chút.

Bisset_Jacqueline

Bisset_Jacqueline

70S PHÓNG KHOÁNG TRANG ĐIỂM

LÀM TÓC

Không còn lộng lẫy như các thập niên trước đó, phong cách làm đẹp của phụ nữ thập niên 1970 trở nên tự nhiên hơn. Các hãng mỹ phẩm lúc này cũng bắt đầu sản xuất những màu mắt, màu son mang tên “natural”, điển hình là màu beige, hồng nhạt, pastel. Kẻ mắt mèo hay chân mày đậm không còn là xu hướng thịnh hành, thay vào đó, các cô gái hầu như không vẽ eyeliner, hoặc chỉ kẻ một đường mỏng, còn chân mày được vẽ mỏng hơn và tô màu tự nhiên hơn. Vì sự lên ngôi của phong cách tự nhiên, phái đẹp sẽ chú ý vào việc tạo một lớp nền hoàn hảo, không tì vết nhưng không quá dày.

Kiểu tóc pixie của Twiggy khi ấy là biểu tượng của sự đổi mới cá tính và sắc sảo hơn. Hai kiểu tóc dễ làm nhất cho mái tóc pixie là chải tóc ép xuống gọn gàng như Twiggy hay một chút bù xù như Eddie Sedgwick.

Bisset_Jacqueline

Bisset_Jacqueline

20

LÀM TÓC

Nhắc đến thập niên 1970, không ai quên được kiểu tóc kinh điển của Farrah Fawcett – nàng Charlie’s Angel những phiên bản đầu tiên. Mái tóc dài được sấy hất ra hai bên của cô đã tạo nên một “cơn sốt” đối với các cô gái trẻ. Để có được “kiểu tóc Farrah”, phần tóc hai bên phải được cắt ở độ dài vừa đủ để giữ độ cong sau khi sấy mà không bị rủ.

WWW.ELLE.VN


Bisset_Jacqueline

80S NỔI LOẠN TRANG ĐIỂM

Làn sóng nhạc Disco, Punk-Rock đã tạo sự ảnh hưởng mạnh đến thời trang lẫn phong cách làm đẹp của các cô gái thập niên này. Tất cả những màu sắc sặc sỡ nhất đều được các ngôi sao ca nhạc như Madonna, Cyndi Lauper dùng làm màu mắt từ xanh, tím đến cam, hồng. Bên cạnh đó, điểm đặc trưng của các mỹ nhân thời này là má hồng đậm làm bật nên đôi gò má để khuôn mặt được nâng lên, đồng thời tạo điểm nhấn cho những nàng không thích “làm quá”.

Bisset_Jacqueline

Bisset_Jacqueline

LÀM TÓC

Giống với tinh thần nổi loạn, kiểu tóc thịnh hành nhất thập niên 80 là các kiểu tóc xù xoăn tít, không chải vào nếp mà được bung to ra. Để giữ được mái tóc phồng to như vậy, các cô gái phải dùng đến keo xịt tóc để giữ nếp

Bisset_Jacqueline

2015 TỰ NHIÊN tóc cứng và dựng lên ở phần trước. Qua thời gian, những tiêu chuẩn về sắc đẹp luôn thay đổi, không còn một hình mẫu lý tưởng để quy chụp tất cả phụ nữ phải tuân theo. Thay vào đó, xu hướng làm đẹp của phụ nữ hiện đại ngày càng tôn vinh nét đẹp tự nhiên, để các cô gái có thể tự tin nhất khi là chính mình.

WWW.ELLE.VN

Bisset_Jacqueline

21


Travel

TRAVEL PARIS

Những ngày thơm mùi cà phê và bánh nướng Dù bạn ở Paris lâu hay ngắn ngày, Paris vẫn sẽ ở lại mãi trong tâm tư bạn. Bài và hình ảnh Molly Thanh Hằng

CÀ PHÊ SÁNG CỦA NGƯỜI PARIS

Chúng tôi chọn trú chân tại một ngôi nhà xinh xắn của cặp vợ chồng người Pháp ở Gennevilliers, cách trung tâm Paris khoảng 15 phút nếu đi bằng tàu điện ngầm. Buổi sáng đầu tiên khi tôi vừa thức dậy, chủ nhà đã chuẩn bị sẵn bữa sáng trên bàn và mời chúng tôi cùng dùng bữa với bánh mì, cà phê, trà, mứt và trái cây tươi. Bằng vốn tiếng Anh giọng Pháp ít ỏi, họ tận tình chỉ dẫn từng đường đi nước bước, những khó khăn trên đường mà chúng tôi có thể gặp phải, rồi cách thức sử dụng các phương tiện công cộng ra sao. Tôi tin rằng việc ở cùng người dân địa phương là sự lựa chọn đúng đắn, mang đến nhiều trải nghiệm thú vị hơn so với những lần ở khách sạn.

22

Người Paris thường bắt đầu ngày mới vào lúc 8 giờ sáng. Ở Pháp, bạn có thể dễ dàng nhận ra văn hóa cà phê sáng hiện diện khắp nơi, từ những quán cà phê mặt tiền các con phố lớn là nơi tập trung đông đúc khách du lịch, cho đến những quán nhỏ xinh len lỏi trong các khu phố cổ mà dường như chỉ người Paris mới biết. Và tôi thường bắt đầu một buổi sáng Paris tại những quán cà phê như thế, ăn sáng với croissant, nhâm nhi tách cappuccino nóng hổi, nghe người Pháp chuyện trò, nhìn họ đọc báo và tận hưởng những giây phút bình yên nhất của cuộc đời.

WWW.ELLE.VN


Travel

THIÊN

ĐƯỜNG

NGHỆ

THUẬT

Bước chân ra ngoài phố, bạn sẽ thấy Paris tráng lệ như vẻ đẹp hào nhoáng của chàng công tước nhà giàu khi xưa. Các công trình xây dựng đồ sộ với lối kiến trúc Gothic chạm khắc tinh xảo đủ để chứng minh lịch sử nước Pháp hào hùng về một thời đế quốc La Mã, về chiến thắng và quyền lực của các chế độ quân chủ, thời kỳ Phục hưng, Đệ nhất Cộng hòa, rồi trở thành Đế quốc Pháp dưới thời đại hoàng đế Napoleon. Quả vậy, quá khứ đã để lại cho thành phố này một kho tàng nghệ thuật điêu khắc khổng lồ, từng chi tiết được sắp đặt một cách hoàn hảo và hài hòa khiến bao du khách trên thế giới phải ngưỡng mộ khi tận mắt ngắm nhìn. Đó là bảo tàng Louvre vĩ đại, rộng lớn như mê cung, một Notre-Dame de Paris kiêu sa và choáng ngợp, cung điện Château de Versailles vô cùng lộng lẫy, nguy nga hay khu vườn Luxembourg điểm tô những mảng

xanh cho thành phố khi mùa Xuân về. Paris như một thỏi nam châm, vẫn ngày ngày thu hút bao thế hệ làm nghệ thuật cùng tụ hội về đây. Họ không ngừng sáng tạo nên những sắc màu mới cho thành phố. Để rồi, ấn tượng về một thiên đường nghệ thuật đã đưa tôi ghé thăm Pompidou Centre nằm gần khu phố cổ Le Marais. Đằng sau những đường ống thang máy uốn lượn vui mắt là tòa nhà phục vụ các cuộc triển lãm văn hóa và nghệ thuật. Nơi đây được mệnh danh là bảo tàng rộng lớn nhất châu Âu về nghệ thuật đương đại và hiện đại. Tự hào với hơn 70.000 công trình nghệ thuật, Pompidou Centre trưng bày kiệt tác của những tên tuổi nổi tiếng thế giới như Picasso, Kandinsky, Matisse, Miró, Dubuffet, Klein… hay những nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng trong thế giới đương đại như Buren, Boltanski, Opalka, Hantai, Tallon, Widmer... Hàng năm, bảo tàng tổ chức hơn 25 buổi triển lãm với hàng triệu khách.

Một góc Paris với những tòa nhà kiến trúc đẹp mắt

Toàn cảnh Pavris nhìn từ tháp Eiffel

WWW.ELLE.VN

23


LANG THANG KHÔNG LỐI VỀ

Dù trước khi đi tôi đã lên sẵn một lịch trình chi tiết về những nơi phải đến, nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn cho mình thú vui xách máy ảnh lang thang dạo quanh phố phường Paris. Ồ thì biết đâu, có hàng triệu người cũng giống như tôi, luôn mong muốn tìm sự khác biệt mới mẻ khi đến thành phố này thay vì xếp những hàng dài lên tháp Eiffel hay bảo tàng Louvre. Chỉ đơn giản thế thôi, nhưng bạn sẽ thấy yêu Paris hơn khi chính mình phát hiện ra những góc phố đẹp lạ lùng ở thành phố này. Đó là con đường đá dẫn lên ngọn đồi Montmartre với những cửa tiệm bán tranh đầy màu sắc, người họa sĩ bên đường đang phác họa một bức chân dung, mùi bánh crepes và bánh mì baguette tỏa hương khắp lối, đôi vợ chồng trung niên đang cầm dù, nắm tay nhau đi dưới làn mưa nhẹ một cách khoan thai, hay bức tường “anh yêu em” viết bằng 250 ngôn ngữ đã trở thành nơi hẹn hò của biết bao đôi lứa yêu nhau trên thế giới. Từ Montmartre, chúng tôi thả bộ qua khu Canal Saint-Martin, nơi có cây cầu gỗ trầm mặc bắc ngang dòng sông xanh màu ngọc bích. Nếu đến đây vào mùa Thu lá vàng, người ta sẽ càng rụng rời

trước khung cảnh nên thơ tuyệt diệu ấy. Nhưng vào một buổi chiều mưa bất chợt, tôi chỉ muốn dừng chân và nhâm nhi ly chocolate ấm nóng, nghe nhạc Pháp du dương trong không gian riêng tư và lãng đãng ở một quán cà phê phong cách. Hãy ghi lại vào sổ tay những cái tên đáng yêu Ten Belles, Holybelly, Café Craft hay Tuck Shop vì biết đâu một ngày bạn sẽ có dịp ghé qua. Và rồi, đến cuối ngày, khi đã bắt đầu thấm mệt với những địa điểm nườm nượp du khách, tôi tìm đến sự bình yên bằng việc rảo bộ quanh Île Saint-Louis với một ly kem Berthillon trong tay, cùng bạn đồng hành ngắm sông Seine thơ mộng và êm đềm. Không nơi nào tốt hơn Île Saint-Louis ở Paris để tận hưởng những buổi dã ngoại mùa Hè bên sông và ngắm mặt trời lặn dần phía sau nhà thờ Notre Dame như thế. Trước khi kết thúc cuộc hành trình, tôi chợt nhớ về Paris những năm hai mươi của thế kỷ trước, theo dấu trang hồi ký của Hemingway. Hem từng nói: “Nếu bạn may mắn được sống ở Paris trong tuổi thanh xuân, thì cho dù có đi đâu trong suốt đường đời còn lại, Paris vẫn ở trong bạn, bởi Paris là một cuộc hội hè miên man”. Và, tôi biết mình sẽ yêu Paris vừa đủ để quay lại trong một ngày không xa. Một trong những quán cà phê yêu thích của người Paris gần khu Canal Saint-Martin


Travel

NHỮNG ĐIỀU TUYỆT VỜI MÀ PARIS TẶNG TÔI

Tìm hiểu lịch sử nước Pháp bằng Museum Pass Đến Paris, bạn nên đi thăm bảo tàng và đừng quên mua Museum Pass để tiết kiệm chi phí. Những bảo tàng không nên bỏ qua khi bạn muốn tìm hiểu về lịch sử và văn hóa, nghệ thuật nước Pháp: The Louvre, Le Tombeau de Napoléon, Panthéon, The Centre Pompidou, Palace of Versailles, Arc de Triomphe, Sainte-Chapelle, Conciergerie. www.parispass.com

Kiến trúc bên trong điện Panthéon. Nơi đây từng chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử nước Pháp. Ngày nay, đây là nơi chôn cất và tôn vinh những nhân vật lịch sử và danh nhân nước Pháp.


Travel NHỮNG QUÁN KEM NGON NHẤT Ở PARIS

• Kem Pozzetto, hương vị Ý giữa lòng Paris tọa lạc tại địa chỉ 39 Rue Du Roi de Sicil, 75004 Paris. • Berthillon được làm từ những nguyên liệu tự nhiên với khẩu hiệu “chất lượng là niềm đam mê của chúng tôi” được cho là món kem ngon nhất thế giới. Bạn sẽ thấy nhiều cửa hàng ở Paris bán kem Berthillon, nhưng hãy ghé cửa hàng chính hãng tại địa chỉ: 31 Rue Saint-Louis En l’Île, 75004 Paris. • Được xem là nhà sản xuất kem thủ công lâu đời nhất Paris và một trong những nơi bán kem ngon nhất, Raimo vẫn giữ được công thức làm kem Pháp thuần túy với nhiều lựa chọn các hương vị theo mùa. Địa chỉ: 17 Rue Des Archives, 75004 Paris. Tổ hợp mua sắm – cà phê Merci Tọa lạc tại một tòa nhà tiền thân là nhà máy sản xuất giấy dán tường cũ thuộc quận Le Marais, Merci là một không gian mở với những gian hàng độc đáo được design một cách tinh tế và không thể không dừng chân ghé thăm. Quán “Used Book Café” ngập tràn các thể loại sách văn học, art, luật, kinh tế,… đảm bảo ai cũng muốn ngồi đây cả ngày. Địa chỉ: 111 Boulevard Beaumarchais, 75003 Paris. http://www.merci-merci.com/en/

Đồi Montmartre, nơi tập trung của nhiều họa sĩ nổi tiếng với nhà thờ Sacré-Cœur, là một trong những địa điểm thu hút du khách nhất Paris

Sách là người bạn thân thiết vớvi mỗi người dân sống ở thành phố này


KHÁM PHÁ NỀN ẨM THỰC ĐƯỜNG PHỐ

SINGAPORE

Những ngày đầu đặt chân đến đất nước Singapore để du học tự túc, tôi thích trải mình đến những khu phố tấp nập, nơi bày bán những món ăn đường phố, những khu chợ hợp thức hóa tràn đầy phụ kiện, quần áo nhập khẩu đa dạng với giá ưu đãi vô cùng. Ảnh MINH KHA

Khu phố Bugis là nơi gắn liền nhiều kỷ niệm của tôi với những người bạn nơi đây. Bugis được chia ra làm hai khu gồm Bugis Junction, khu trung tâm mua sắm cao cấp với đầy đủ nhãn hiệu quốc tế nổi tiếng, và Bugis street - nơi tụ họp các nền văn hóa đặc trưng của Singapore qua hàng trăm quán ẩm thực lớn nhỏ của Trung Quốc, Ấn Độ và Mã Lai. Khu chợ sầm uất với hàng ngàn người đi bộ tủa ra khắp gian hàng lớn bé, họ cầm trên tay những ly kem mát lạnh, xâu chả cá nóng hổi thơm lừng, hoặc vội vàng cắp vài chiếc bánh trứng béo ngậy rồi vội vã mất hút vào dòng người. Thời sinh viên của tôi, giữa cái nắng trời hanh hanh của đảo quốc, tôi thường chọn cho mình món mì xá xíu đặc trưng ở Singapore. Xá xíu đóng một vai trò quan trọng trong các quán mì Quảng

WWW.ELLE.VN

Đông ở thành phố này. Sợi mì dai, vàng tươi được xào sơ với gia vị, ăn kèm thịt xá xíu đậm đà được ướp từ nước tương cùng với gia vị đặc biệt khác rồi quay lên ở nhiệt độ thích hợp. Món ăn này rưới kèm với nước sốt dầu hào sền sệt, hòa quyện trong từng miếng mì và thịt là hương vị the của rau cải xanh chần sơ, và không quên múc từng ngụm bát canh xương thịt được dọn lên cùng. Đến khu ẩm thực Katong không thể không thưởng thức Laksa - món ăn của người Peranakan (nhóm người Hoa định cư ở eo biển Malacca), món mì

này được thưởng thức bởi các loại hải sản và chả cá trong nước cà ri béo ngậy. Một món ăn khá thú vị tôi thường ăn vào những dịp cuối năm, khi tiết trời mát lạnh ngồi trong quán đông đúc, vị béo của cà ri với nước dung nóng hổi bốc lên nghi ngút hòa quyện hương vị cay cay, đối với tôi đó là cảm giác mà hai chữ tuyệt vời cũng không diễn tả hết được. Trên đường Maxwell thuộc khu phố Trung Hoa (China town), bạn có thể dùng thử Ice Kachang - món đá bào với đủ loại sốt si rô với hàng chục loại thạch được ăn kèm. Mỗi một thìa đá được xúc lên với loại nước sốt yêu thích, chậm rãi chậm rãi tan trong miệng. Cảm giác mát lạnh, ngòn ngọt thích thú tôi

thấy mình bỗng dưng trở thành trẻ con ngây ngô giữa đất khách. Tôi thấy mình không mấy lạc lõng vì chí ít tôi cũng có thể tìm được một nét trong tuổi thơ của mình giữa thành phố hoa lệ phủ đầy màu sắc khi về đêm như thế. Trở về việt nam sinh sống, bất giác ăn một bát mì hoành thánh, hay cùng bạn bè đi dạo khắp sài gòn, kể cho họ nghe về cuộc sống ở Singapore, tôi thầm nghĩ có những nơi dù biết đó không phải là nhà, nhưng lòng bạn vẫn cảm thấy nhớ nhung và hứa với lòng cho lần quay lại.

27


28

WWW.ELLE.VN


Decor

TRANG TRÍ NHÀ THEO TÔNG MÀU

Xanh nước biển Bài ABBIE.H Ảnh TƯ LIỆU

Màu xanh nước biển trong thiết kế nội thất mang đến cảm giác mát mẻ, dễ chịu, nhất là vào những ngày Hè oi bức. Bên cạnh đó, màu xanh biển còn tạo vẻ thanh lịch và thư thái, lý tưởng cho bất kỳ không gian nào, từ phòng khách, phòng sinh hoạt đến phòng ngủ. Bạn có thể khéo léo sử dụng màu xanh nước biển với nhiều cách khác nhau: toàn bộ căn phòng, tường, rèm hoặc chỉ trên một số món nội thất. • Theo phong thủy, màu xanh nước biển thuộc về yếu tố Thủy, nên được sử dụng tại hướng Đông (Gia đình) và Đông Nam (Tài lộc) trong ngôi nhà bạn, giúp nuôi dưỡng yếu tố Mộc tại hai khu vực này. Tuy nhiên, bạn cần tránh thiết kế các hướng Nam, Tây Bắc và hướng Tây với màu xanh này. • Trong năm Ất Mùi, bạn có thể đặt tấm thảm màu xanh nước biển trước cửa phòng khách hoặc cửa nhà để tăng cường thêm nguồn năng lượng tốt cho ngôi nhà của mình. • Bạn có thể dùng màu xanh chủ đạo hoặc phụ trợ cho các màu khác trong căn phòng ở màu tường hoặc bộ ghế salon chính trong phòng khách. Tuy nhiên, thường thì lời khuyên của các kiến trúc sư là bạn nên kết hợp với màu trắng, màu kem để tạo sự trang nhã; màu đen mang đến vẻ cổ điển, màu nâu gỗ tạo sự trang trọng hoặc màu vàng làm bật nên nét tươi vui. • Màu tường xanh biển đậm kết hợp cùng những tấm rèm WWW.ELLE.VN

lụa màu trắng tinh, đèn chùm pha lê, bộ bàn ghế làm việc bằng gỗ nâu trầm, bình hoa xen kẽ các màu đỏ, vàng, cam… sẽ tạo nên căn phòng làm việc vừa sang trọng vừa hiện đại, lại mang đến cảm giác thư giãn, không gò bó, căng thẳng. • Nếu muốn trang trí phòng bếp với phong cách Địa Trung Hải, bạn có thể trang trí bằng cách: lót sàn bằng gỗ màu xanh biển hoặc tráng men màu trắng có hoa văn nhỏ màu xanh biển. Khi đó, các món nội thất khác trong phòng như lò nướng, tủ đựng chén, dụng cụ nấu ăn… nên chọn màu trắng, màu kem và càng đơn giản, ít chi tiết càng tốt. Giữa phòng bạn có thể đặt một bình hoa tươi có vài màu sắc sặc sỡ là đủ nổi bật và ấn tượng. • Với những ai yêu thích những chiếc bình hoa, đĩa sứ có hoa văn Trung Hoa, bạn có thể kết hợp màu xanh biển và những họa tiết bắt mắt của các món nội thất này trong phòng ăn với những ghế dựa nhỏ được sơn hai màu xanh dương đậm nhạt khác nhau, khăn bàn ăn trắng tinh cùng lọ hoa cúc màu vàng để tạo điểm nhấn.

29


Decor

TRỒNG CÂY CẢNH TRONG NHÀ

• Một số loại cây nên trồng trong nhà, có tác dụng hấp thụ CO2 và nhả khí ôxy nhằm làm sạch và tăng dưỡng khí cho căn phòng có thể kể đến như: thiết mộc lan, cây hoa đá, lô hội, cây phong lữ, hoa violet châu Phi, hoa đỗ quyên, dây thường xuân… Ngoài ra, xu hướng trồng một số gia vị ngay trong phòng bếp vẫn chưa hạ nhiệt: rau húng quế, rau mùi tây, cây hương thảo, hẹ xanh… • Màu xanh và màu vàng nâu Hy Lạp dự đoán sẽ thống trị thế giới nội thất trong năm 2015. Do vậy, bạn có thể chọn một số chậu cây bằng đất nung, kim loại… có hoa văn hoặc màu sắc của hai màu kể

trên để tạo nét độc đáo cho căn phòng. • Một số ý tưởng sáng tạo thay thế cho chậu cây truyền thống: vỉ nướng bánh muffin, thùng gỗ đựng rượu, tách trà bằng sứ hoặc thủy tinh, bóng đèn cũ, nút chai rượu bằng gỗ… • Với chai rượu cũ, bạn có thể tận dụng làm thành chậu cây lạ mắt như sau: cắt chai rượu thành 2 phần: cổ chai cùng 1/3 thân chai (phần A), và 2/3 thân chai còn lại (phần B). Lật úp phần cổ chai, đặt cây xanh vào và đổ đầy đất, đặt lên trên phần B. Bạn có thể cho nước hoặc sỏi nhỏ màu trắng hoặc đủ màu vào làm đầy khoảng 2/3 phần B để tạo hiệu ứng lạ mắt.

30

WWW.ELLE.VN


ỨNG DỤNG TRỒNG CÂY CẢNH TRONG NHÀ • INTO GARDENS: Do nhà thiết kế cây cảnh người Anh James Alexander-Sinclair sáng tạo, ứng dụng này như một cẩm nang nhỏ, hướng dẫn cách bạn chăm sóc và thu hoạch những loại cây, hoa quả, rau trồng trong nhà. Quan điểm của tác giả về từng loại thực vật và những đề tài khác liên quan đến việc trồng cây và ăn uống rau củ quả sao cho hợp lý được thể hiện dưới dạng tương tác, tạo hiệu quả cao và cảm giác thú vị cho người đọc. • LANDSCAPER’S COMPANION: Dành cho những người có niềm đam mê cây cảnh và làm vườn. Với hình ảnh và thông tin chi tiết của hơn 26.000 loại cây (từ cây bụi, cây cổ thụ đến bonsai), và không cần kết nối Internet để sử dụng, Landscaper’s Companion rất hữu ích khi bạn đang muốn so sánh để chọn mua cây cảnh ở một nơi không hỗ trợ wifi hay 3G.

WWW.ELLE.VN

31


Decor

3 MẸO VẶT GIÚP BẠN SẮP XẾP TRANG SỨC HỢP LÝ HƠN

• LỌ THỦY TINH: Xỏ các chiếc vòng vào cổ chai rượu hoặc nước ngọt đã dùng hết tránh trầy xước so với việc đựng tất cả vòng tay vào cùng một hộp hay ngăn kéo. • KHUNG CỬA SỔ/KHUNG ẢNH LỚN/KHUNG KÍNH CŨ: Làm mới chúng bằng cách sơn các màu sắc tùy ý thích, đính dây ngang thành khung và treo các đôi hoa tai nhỏ lên. Hoặc bạn có thể dán một miếng đệm mỏng bằng nhung ở phần giữa khung và đính các sợi dây chuyền lên bằng kim gút màu. • TÁCH TRÀ: Lý tưởng trong việc cất giữ những chiếc nhẫn, kim cài áo nhỏ xinh. Bạn có thể chọn những chiếc tách có màu sắc và hoa văn phù hợp với không gian phòng bạn để tạo sự hòa hợp trong nội thất.

32

WWW.ELLE.VN


WWW.ELLE.VN

33


34

WWW.ELLE.VN


ELLE MAGAZINE  

MY PROJECT

ELLE MAGAZINE  

MY PROJECT

Advertisement