Page 1

Tối ưu màu sắc với hệ màu CMYK....., RGB --> CMYK Thứ sáu, 18 Tháng 9 2009 09:10 Quản trị viên

Đối với ngành in thì việc sai màu và lệch màu là điều không thể tránh khỏi nhưng làm sao để giảm được tối đa vần đề trên để một khi chúng ta in ra 1 sản phẩm đúng với những gì chúng ta mong đợi….?? Ai cũng biết, hầu hết tất cả chúng ta một khi thiết kề đều sử dụng hệ màu RGB vì một số lý do. Lý do gì thì chúng ta sẽ đề cập sau. Nhưng cái ưu điểm mà ai cũng công nhận của hệ màu này là cách thể hiện màu sắc. Chế độ hiển thị màu của monitor cũng là RGB nên những gì chúng ta nhìn thấy đối với sản phẩm của mình có thể nói là hoàn hảo. Nhưng ác nghiệt thay, đến khi chúng ta in thì lại không sử dụng hệ màu này mà là CMYK mà chúng ta thường dùng. Việc convert giữa 2 hệ màu này đã làm hình ảnh của chúng ta bị lệch màu đôi chút so với hệ màu RGB ban đầu nhưng không đáng kể. Cách giải quyết tối ưu với vấn đề này khi xuất phim thì nên CMYK để khi nó có thay đổi chút về màu◊dùng PTS để chuyển Mode RGB sắc thì chúng ta cũng dễ dàng “cứu vớt” với số công cụ sẵn có của PTS. Vậy câu hỏi là tại sao không làm trực tiếp với hệ màu CMYK bằng PTS? Trả lời: Với hệ màu CMYK ở PTS thì một số bộ lọc (Filter) không sử dụng được và các chức năng như: Curver, Level…. đều cho ra kết quả ngược lại đối với hệ màu RGB như vậy sẽ rất khó khăn cho việc xử lý màu sắc cũng như độ tương phản của hình ảnh. Trong bài viết này, tranhtrieu sẽ đề cập thêm phương án 2 trong quá trình Convert từ mode RGB sang CMYK bằng PTS mà vẫn tối ưu được màu sắc cũng như độ tương phản của hình ảnh so với ban đầu bằng cách có sự dụng Profile. Vậy chúng ta vào bài nhé. Điều trước tiên là chúng ta đã có một mẫu marquee đã thiết kế hoàn chỉnh. Việc còn lại chỉ là convert sang mode CMYK để hỗ trợ xuất phim in ấn…. B1: Mở file mà bạn muốn chuyển Mode. Tui mượn đỡ cái hình đã cắt này làm minh hoạ…. B2: Chọn Image > Mode > Convert to Profile như hình.

B3: Trong hộp thoại Profile…. Bạn chọn tiếp Custom CMYK như hình dưới.

Trong hộp thoại Custom CMYK, chú ý mục Ink Colors: chọn Toyo Inks (Coated Web Offset)

Tiếp tục điền các thông số như hình và OK. Ink Colors: Toyo Inks (Coated Web Offset)


Dot Gain: Standard – 30% Black Ink Limit: 50%

Tiếp tục nếu không muốn thay đổi thì Ok tiếp lần nữa. Chú ý nếu làm việc với nhiều layer thì hộp thoại Flatten Image sẽ hiện lên, nếu muốn Merge thì check vào hộp thoại rồi ok. Xong, công việc bây giờ là bạn kiểm tra kết quả của mình so với kết quả mà bạn chuyển mode thông thường sang CMYK của PTS.


*Chú ý kỹ phần màu ở mode CMYK sẽ sậm lại so với RGB, nhưng CMYK Profile cải thiện được đáng kể.... Tiếp sau đó, Import or Place vào các chương trình vector khác mà bạn dùng để xuất phim như Corel or AI… Việc chuyển mode thế này sẽ giúp giảm thiểu tối đa việc sậm màu lại do quá trình chuyển mode cũng như cho chúng ta cái nhìn chính xác hơn về màu sắc khi in. --> Còn về việc in ra thế nào thì sẽ tùy thuộc vào thông số màu mà bạn fill….. chúc các bạn có những sản phẩm đẹp. Kết quả của cách này bạn sẽ thấy rõ hơn với những hình có màu sắc sặc sỡ và độ tương phản cao tương thích với những sản phẩm yêu cầu chất lượng về màu sắc hình ảnh cao.

Tối ưu màu sắc với hệ màu CMYK  

B2: Ch n Image > Mode > Convert to Profile nh hình. ọ ư B3: Trong h p tho i Profile…. B n ch n ti p Custom CMYK nh hình d i. ộ ạ ạ ọ ế...