__MAIN_TEXT__

Page 1

https://study-uk.britishcouncil.org/

CÁC CHƯƠNG TRÌNH LẤY BẰNG VƯƠNG QUỐC ANH TẠI VIỆT NAM

www.britishcouncil.vn/giao-duc-vuong-quoc-anh 1


Các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam

2


https://study-uk.britishcouncil.org/

Nội dung Lời tựa

4

Giáo dục Anh phổ biến trên toàn thế giới

5

Vì sao chọn bằng cấp Vương quốc Anh?

6

Học lấy bằng của Vương quốc Anh ngay tại Việt Nam

7

Các hình thức học lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam

9

Các loại văn bằng

10

Kiểm định chất lượng

12

Các ngành học

13

Kế toán

14

Kiến trúc

15

Kinh doanh và quản trị

16

Nghệ thuật sáng tạo và thiết kế

17

Kỹ thuật và công nghệ

18

Quản lý du lịch và khách sạn

19

Luật

20

Khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng

21

Khoa học sinh học

21

Hóa học

22

Vật lý

23

Đăng ký học

24

Những hỗ trợ có thể kỳ vọng trong khóa học

27

Bằng cấp Vương quốc Anh - nền móng cho sự nghiệp của bạn

28

Danh sách các trường cung cấp các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam 29 Các câu hỏi thường gặp

41

Các nguồn tham khảo hữu ích

46

Danh sách các đơn vị quảng cáo

47

@ 2017 British Council Hội đồng Anh có toàn quyền đối với cuốn tài liệu này. Khi chưa được sự đồng thuận của Hội đồng Anh, không một phần nào trong cuốn tài liệu này được phép sao chụp, tái bản, lưu trữ một cách có hệ thống hay phổ biến dưới bất cứ hình thức hoặc phương tiện nào (như điện tử, cơ học, photo, ghi hình hay các hình thức khác). 33


Các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam

Lời tựa

Cherry Gough Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam

Du học Anh và sở hữu tấm bằng của Vương quốc Anh luôn là mơ ước với nhiều sinh viên Việt Nam khi họ hiểu rằng bằng cấp của Anh được công nhận trên toàn thế giới và là tấm hộ chiếu chất lượng, thiết thực để tiếp cận với cơ hội nghề nghiệp tương lai. Hiện nay, để có được tấm bằng Vương quốc Anh ngay tại Việt Nam ngày càng trở nên dễ dàng hơn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không phải xa nhà mà có thể tiết kiệm chi phí và cân bằng công việc và việc học tập để phát triển sự nghiệp, đồng thời vẫn nhận được sự hỗ trợ của các chuyên gia của tổ chức giáo dục Vương quốc Anh và Việt Nam trong quá trình học tập tại một tổ chức giáo dục trong nước. Các nhà tuyển dụng đánh giá cao những sinh viên vừa có kinh nghiệm quốc tế, vừa có sự hiểu biết về Việt Nam. Nhiều khóa học của Anh giảng dạy tại Việt Nam cho phép sinh viên lựa chọn học một học phần, một kỳ học hoặc năm cuối tại Anh để tích lũy thêm kinh nghiệm quốc tế. Như vậy, sinh viên các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam sẽ có kiến thức về cả hai nền văn hóa, giáo dục khi ra trường. Đây là một lợi thế bạn để thuyết phục các nhà tuyển dụng tại Việt Nam khi xin việc.

4

Các chương trình liên kết đào tạo và lấy bằng nước ngoài tại Việt Nam đã rất phổ biến: • Hiện nay, Việt Nam đã có hơn 300 chương trình hợp tác và liên kết đào tạo được cấp phép hoạt động. Các tổ chức giáo dục đại học Việt Nam thực hiện liên kết đào tạo với hơn 200 tổ chức giáo dục đại học tại 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. • Vương quốc Anh tính riêng có khoảng 60 chương trình lấy bằng của Anh ở bậc đại học và sau đại học với 7,000 sinh viên (năm học 2013-14). Bên cạnh đó, còn có nhiều chương trình bậc phổ thông và sau phổ thông đào tạo theo giáo trình của Vương quốc Anh. Cuốn tài liệu giới thiệu các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để tìm hiểu các khóa học lấy bằng Vương quốc Anh cũng như giúp bạn định hướng khóa học phù hợp với nhu cầu của mình để biến ước mơ thành hiện thực. Nhân đây, tôi xin chúc mừng bạn đã bắt đầu bước đầu tiên trong hành trình trải nghiệm giáo dục Vương quốc Anh ngay tại Việt Nam. Chúc bạn thành công trong sự nghiệp học hành.


https://study-uk.britishcouncil.org/

Giáo dục Anh phổ biến trên toàn thế giới Giáo dục Vương quốc Anh luôn được các nhà tuyển dụng và sinh viên đánh giá cao về chất lượng giảng dạy trên toàn thế giới.

Quan niệm phổ biến trên thế giới ngày nay là giáo dục có quan hệ với sự phát triển kinh tế cũng như tương lai của thế hệ trẻ; và quan trọng hơn bao giờ hết là chúng ta đang sống và làm việc trong một nền kinh tế toàn cầu ngày càng phức tạp, đòi hỏi những kỹ năng và kiến thức cập nhật để đáp ứng yêu cầu công việc. Vương quốc Anh vốn nổi tiếng là điểm đến hấp dẫn đối với sinh viên khắp nơi trên thế giới. Hiện nay, số sinh viên theo học các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh ngay tại các nước bản địa cũng gia tăng nhanh chóng. Số liệu chính thức của Cơ quan Thống kê Giáo dục Đại học của Vương quốc Anh (HESA) cho thấy năm học 2013/14 đã có gần 640.000 sinh viên theo học các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh ở các nước khác.

Nền giáo dục Vương quốc Anh có chất lượng hàng đầu và được công nhận trên toàn thế giới. Nhiều tổ chức giáo dục uy tín của Anh hợp tác với các đối tác địa phương để cung cấp các chương trình đào tạo bậc đại học và sau đại học, cũng như các chương trình bậc phổ thông và dự bị đại học thông qua các đối tác địa phương và các tổ chức giáo dục có vốn đầu tư trong nước và nước ngoài. Thêm vào đó, còn có các tổ chức nghiệp vụ chuyên môn của Anh cung cấp các khóa bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ và đạo tạo liên tục giúp bạn phát triển trên con đường sự nghiệp, trong đó, có cả những khóa học trực tuyến tạo điều kiện linh hoạt tối đa cho những người học có công việc bận rộn hoặc không muốn rời xa gia đình.

5


Các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam

Vì sao chọn bằng cấp Vương quốc Anh? Trước nhất, giáo dục Vương quốc Anh luôn được các nhà tuyển dụng và sinh viên đánh giá cao về chất lượng giảng dạy trên toàn thế giới. Danh tiếng này được duy trì qua nhiều tầng kiểm định chất lượng mà sinh viên có thể tin tưởng, bao gồm việc giám sát và công nhận bằng cấp bởi Cơ quan Kiểm định Chất lượng Giáo dục Đại học (QAA) tại Vương quốc Anh.

Cơ hội việc làm Các nhà tuyển dụng thường đánh giá cao sinh viên tốt nghiệp có kinh nghiệm quốc tế. Một khóa học lấy bằng của Anh tại Việt Nam có thể đồng thời trang bị kiến thức và cách tư duy theo văn hóa Tây phương lẫn văn hóa Việt Nam. Rất nhiều chương trình học lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam khuyến khích lựa chọn sang Vương quốc Anh để học một học phần, một học kỳ hoặc năm cuối của chương trình học, tạo điều kiện cho sinh viên tích lũy và bổ sung kinh nghiệm quốc tế. Danh tiếng của các trường đối tác trong nước cung cấp các chương trình lấy bằng của Anh cũng là một yếu tố quan trọng, và sinh viên tốt nghiệp sẽ được hưởng lợi đồng thời từ danh tiếng của trường tại Vương quốc Anh và trường đại học trong nước. 6

Phương tiện giảng dạy là tiếng Anh, ngôn ngữ của kinh doanh, khoa học và công nghệ. Hơn nữa, sinh viên được khuyến khích phát triển tư duy độc lập và cách tiếp cận sáng tạo để giải quyết vấn đề, điều đó sẽ có ích cho công việc tương lai của sinh viên.

Chất lượng Vương quốc Anh không chỉ có truyền thống về giáo dục trong nhiều thế kỷ mà còn là cái nôi nuôi dưỡng và phát triển các kinh nghiệm và chuyên môn hàng đầu trong lĩnh vực này. Hiện nay có hơn 3,000 tổ chức giáo dục cung cấp hơn 50,000 khóa học tại Vương quốc Anh, trong đó bao gồm 130 tổ chức giáo dục đại học như các trường đại học và 550 tổ chức giáo dục sau phổ thông, ví dụ như các trường cao đẳng kỹ thuật và dạy nghề. Những kinh nghiệm và chuyên môn đó đã làm nên danh tiếng của Vương quốc Anh là nước đi đầu thế giới trong việc xác lập các tiêu chuẩn chất lượng và phương pháp đánh giá giáo dục, và điều này cũng được mở rộng áp dụng cho các khóa học của Vương quốc Anh được liên kết giảng dạy ở nước ngoài.


https://study-uk.britishcouncil.org/

Học lấy bằng của Vương quốc Anh ngay tại Việt Nam Dù bạn không có khả năng du học Anh trong một khoảng thời gian dài nhưng không có nghĩa là bạn không thể học lấy bằng của Vương quốc Anh, được quốc tế công nhận. Hàng năm có khoảng 600.000 sinh viên quốc tế học các chương trình của Vương quốc Anh ngay tại đất nước mình bằng cách tham gia các khoá học tại các trường tại địa phương nơi có các chương trình hợp tác với các trường Vương quốc Anh để giảng dạy và cấp bằng của Vương quốc Anh. Ngoài ra, sinh viên có thể tham gia các khóa học từ xa, sử dụng internet, email, CD-ROM và các thiết bị nghe nhìn khác để tự học. . Đây là cách giúp bạn lựa chọn cách học phù hợp nhất với lối sống và ngân sách của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn không cần phải nghỉ làm hoặc xa gia đình đến một nơi rất xa đất nước mình. Như vậy, bạn vừa có thể tiếp tục sự nghiệp mà vẫn có thể tiếp cận được với những phương pháp học tập tiên tiến, hiện đại nhất, giúp bạn đặt nền móng vững chắc cho việc học và sự nghiệp của bạn trong tương lai.

Tại Việt Nam, có gần 60 chương trình học lấy bằng Vương quốc Anh để các bạn lựa chọn. Nhiều trường đại học nổi tiếng của Vương quốc Anh cung cấp các chương trình dự bị đại học, đại học, và sau đại học chính quy tại các trường đối tác tại Việt Nam (theo số liệu của Cơ quan Thống kê Giáo dục Đại học của Anh - HESA). Trong nhiều chương trình, các khóa học được thiết kế linh hoạt, cho phép sinh viên vừa học vừa tiếp tục công việc của họ. Các chương trình này được triển khai dưới nhiều hình thức như đào tạo toàn phần hoặcmột phần tại Việt Nam và một phần ở nước ngoài; đào tạo theo giáo trình của Anh hoặc giáo trình do các trường đối tác của Anh và Việt Nam phối hợp xây dựng, hoặc theo hình thức nhượng quyền “franchising”, trong đó tổ chức giáo dụccủa Anh chuyển giao chương trình đào tạo cho tổ chức giáo dục Việt Nam và giám sát điều kiện đảm bảo chất lượng.

7


Các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam

8


https://study-uk.britishcouncil.org/

Các hình thức học lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam Theo học các chương trình lấy bằng của Vương quốc Anh tại Việt Nam có thể mở ra nhiều lựa chọn trong các hình thức học tập hơn so với giáo dục truyền thống. Dưới đây là một số hình thức học phổ biến bạn có thể thấy ở Việt Nam:

Toàn thời gian Học toàn thời gian yêu cầu sinh viên phải dành phần lớn thời gian của họ để hoàn thành một khóa học trong khoảng thời gian ngắn. Thông thường các chương trình học này được giảng dạy trong giờ làm việc và phổ biến ở bậc học sau phổ thông và đại học.

Bán thời gian Các khóa học bán thời gian cung cấp nội dung học tương tự như các khóa học toàn thời gian nhưng thời gian học được trải dài hơn qua các buổi học ngắn hơn. Do đó các khóa học bán thời gian thường được tổ chức vào buổi tối hoặc cuối tuần, phù hợp với những người mong muốn vừa học vừa làm để nâng cao trình độ chuyên môn. Các chương trình học bán thời gian phổ biến ở một số bậc đại học hoặc các chứng chỉ chuyên môn và sau đại học.

Lên lớp Đây là hình thức giảng dạy truyền thống, các giảng viên sẽ lên lớp với sinh viên. Hình thức giảng dạy có thể dưới dạng bài giảng, hội thảo, hoặc hướng dẫn nhóm. Các khóa học như vậy sẽ tạo điều kiện tốt để sinh viên tương tác thông qua các buổi thảo luận, làm việc theo nhóm, làm đề án, giao lưu và kết nối với nhau. Hình thức lên lớp còn được áp dụng tại những địa điểm có cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn cho việc học tập của sinh viên.

Học từ xa Hình thức học từ xa cung cấp tài liệu học cho sinh viên không có điều kiện lên lớp. Tài liệu học có thể dưới dạng ấn phẩm như sách hoặc tài liệu kỹ thuật số như DVD hoặc qua các trang web ngày càng trở nên phổ biến. Học tập bằng trao đổi qua thư điện tử cũng là một hình thức học từ xa. Một số chương trình học từ xa cung cấp công cụ trực tuyến để sinh viên học cùng với các bạn khác và giao tiếp với giảng viên và phụ đạo viên. Thông thường, các khóa học từ xa còn có sự hỗ trợ trực tiếp của các trường đối tác tại địa phương hoặc yêu cầu sinh viên phải thi tại trường và có giám thị giám sát (tham khảo thêm hình thức học kết hợp).

Kết hợp hình thức lên lớp và học từ xa Hình thức này kết hợp hình thức lên lớp và trực tuyến. Sự kết hợp sử dụng công nghệ và giảng dạy trực tiếp tạo cho sinh viên nhiều lựa chọn về phương pháp học và giao tiếp.

Hình thức học linh hoạt Hình thức này cho phép sinh viên áp dụng nhiều phương pháp học khác nhau với sự hỗ trợ của các tổ chức giáo dục. Hình thức này sử dụng các loại công nghệ và cách tiếp cận đa dạng như hình thức học từ xa và học kết hợp. Tuy nhiên, điều quan trọng là sinh viên cần chọn thời gian, địa điểm và cách thức học phù hợp.

9


Các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam

Các loại văn bằng Các chương trình học lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam thường được phối hợp giảng dạy bởi hai hoặc nhiều tổ chức giáo dục.

Các chương trình học lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam thường được phối hợp giảng dạy bởi hai hoặc nhiều tổ chức giáo dục. Hình thức cấp bằng phổ biến nhất tại Việt Nam là một bằng do một trường Vương quốc Anh cấp. Bên cạnh đó có thể thấy nhiều hình thức cấp bằng khác như bằng liên kết, bằng kép và hai bằng. Các tổ chức giáo dục khác nhau có định nghĩa khác nhau cho các loại bằng cấp. Do đó, bạn cần tìm hiểu cụ thể loại văn bằng của khóa học mà bạn định theo học tại một trường ở Việt Nam.

Bằng đại học Các chương trình lấy bằng đại học thường kéo dài ba năm và chỉ các tổ chức giáo dục có đăng ký hợp pháp ở Vương quốc Anh mới được cấp bằng. Tại Vương quốc Anh, các tổ chức giáo dục đại học cấp bằng danh dự (Honour) tương đương với bằng khá,

10

giỏi của Việt Nam đối với sinh viên đạt kết quả học tập cao hơn so với bằng trung bình (Ordinary). Sinh viên nếu muốn học lên bậc sau đại học thì phải có bằng đại học loại khá trở lên. Yêu cầu đầu vào bậc đại học thông thường là tốt nghiệp phổ thông và đạt điểm sàn đầu vào do trường quy định tính theo điểm thi tốt nghiệp phổ thông trung học, hoặc có bằng A-levels, bằng Tú tài Quốc tế (International Baccalauriate - IB), bằng Dự bị Quốc tế (International Foundation Programme/ Year - IFP/IFY), bằng Hướng nghiệp Cao cấp Quốc gia của Anh (Higher National Diploma - HND), hoặc các bằng cấp sau phổ thông tương đương, kèm theo trình độ tiếng Anh theo yêu cầu của nhà trường. Bằng đại học (undergraduate degree) còn được gọi là bằng cử nhân (bachelor degree hoặc first degree).


https://study-uk.britishcouncil.org/

Chương trình chuyển tiếp Những sinh viên đã có bằng Cao đẳng (Associate Degree), bằng Hướng nghiệp Cao cấp Quốc gia của Anh (HND) hoặc các khóa tương đương ở Việt Nam có thể học thêm một hoặc hai năm với một trường Vương quốc Anh để lấy bằng cử nhân. Đây là các khóa học chuyển tiếp và là con đường phổ biến để lấy bằng đại học của Anh, tương tự như con đường vào đại học sau khi tốt nghiệp phổ thông.

Bằng sau đại học (cao học) Bậc sau đại học bao gồm tiến sỹ, thạc sỹ, các chương trình lấy chứng chỉ và bằng diploma sau đại học. Bậc tiến sỹ và thạc sỹ tại Vương quốc Anh yêu cầu đầu vào là bằng cử nhân danh dự (tương đương bằng khá, giỏi của Việt Nam). Để học bậc sau đại học, sinh viên phải có trình độ học vấn và kiến thức về chuyên ngành đó. Sinh viên phải nắm vững kiến thức chuyên môn và có kỹ năng phân tích, đánh giá. Các nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên phải có bằng sau đại học khi tuyển các vị trí lãnh đạo cấp cao.

Bằng hướng nghiệp Các khóa hướng nghiệp trang bị cho sinh viên kỹ năng thực hành và làm việc thực tế để có thể sẵn sàng bước vào công việc. Các chương trình hướng nghiệp liên quan đến các ngành nghề cụ thể, do đó gia tăng cơ hội việc làm cho sinh viên. Tại Việt Nam, bằng hướng nghiệp cũng là con đường được công nhận để lấy bằng đại học. Vương quốc Anh dẫn đầu thế giới trong việc giảng dạy các kỹ năng thực hành cập nhật nhất ở nhiều lĩnh vực nghành nghề. Điều này được chứng minh trong thực tế là hai trong số các cơ quan đánh giá có uy tín nhất là City & Guilds và Edexcel đều đến từ Vương quốc Anh.

Khi tìm hiểu một khóa học, điều quan trọng là bạn cần:

• ĐÁNH GIÁ mục đích và kết quả

đầu ra của của khóa học. Khóa học đó có đáp ứng được kỳ vọng của bạn?

• BIẾT chính xác loại văn bằng

bạn sẽ đạt được sau khi hoàn thành khóa học. Bạn có phải học thêm một khóa học, dự thêm một kỳ thi hay phải cam kết gì khác để nhận tấm bằng đó hay không?

• XÁC NHẬN tổ chức cấp bằng.

Bạn nên biết, tổ chức giáo dục giảng dạy một khóa học nào đó có thể khác với tổ chức cấp bằng cho bạn.

• TÌM HIỂU khóa học sẽ mang

đến cho bạn triển vọng giáo dục và việc làm nào.

• XEM văn bằng mẫu của khóa

học trước. Các chi tiết trên bằng/ chứng chỉ mẫu có phù hợp với bằng cấp/ chứng chỉ bạn mong muốn đạt được?

11


Các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam

Kiểm định chất lượng Các trường còn tự nguyện đăng ký tham gia các cơ chế khác để nâng cao uy tín của trường như các tổ chức đảm bảo chất lượng quốc tế hay hiệp hội theo ngành nghề cụ thể

Từ phía Vương quốc Anh

Từ phía Việt Nam

Các tổ chức giáo dục của Vương quốc Anh ở bậc đại học và sau đại học có quyền tự cấp bằng. Do đó, để bảo vệ uy tín của mình, các trường Vương quốc Anh phải đảm bảo chương trình đào tạo đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, nếu không sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến danh tiếng của trường.

Theo Nghị định 73 của Chính phủ Việt Nam về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục, các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài có cấp văn bằng phải được các cơ quan chức năng như:

Ngoài việc tự quản lý, còn có các cơ chế đảm bảo chất lượng bắt buộc của chính phủ và các cơ quan quản lý Vương quốc Anh yêu cầu áp dụng trên cả nước. Bên cạnh đó, các trường còn tự nguyện đăng ký tham gia các cơ chế khác để nâng cao uy tín của trường như các tổ chức đảm bảo chất lượng quốc tế hay hiệp hội theo ngành nghề cụ thể. Mục ‘Các nguồn tham khảo hữu ích’ ở cuối cuốn tài liệu này cung cấp các trang web của các cơ quan đảm bảo chất lượng thuộc chính phủ Anh hoặc các tổ chức độc lập giúp bạn tìm kiếm các tổ chức giáo dục đào tạo và các chương trình học đã được đăng ký ở Vương quốc Anh, bao gồm cả các chương trình học từ xa/ trực tuyến.

• Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt các chương trình đào tạo ở bậc đại học và sau đại học nói chung. • Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Thái Nguyên phê duyệt đối với tổ chức giáo dục thành viên trực thuộc các đại học này. • Đại học Bách Khoa hiện đang được thí điểm tự chủ, phê duyệt đối với các đơn vị thành viên của trường. • Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phê duyệt các chương trình đào tạo bậc hướng nghiệp, dạy nghề. • Sở Giáo dục và Đào tạo phê duyệt các chương trình bậc phổ thông. Nhìn chung, các khóa học lấy bằng Vương quốc Anh giảng dạy tại Việt Nam đều được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá và sẽ tiếp tục được đánh giá bằng nhiều hình thức đảm bảo chất lượng trong thời gian hoạt động. Bên cạnh đó, các tổ chức giáo dục giảng dạy các khóa học lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam phải định kỳ triển khai hoạt động tự đánh giá, đảm bảo chất lượng và nâng cao chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam hoặc của Anh; đồng thời phải định kỳ đăng ký kiểm định chất lượng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

12


https://study-uk.britishcouncil.org/

Các ngành học Mục này sẽ giới thiệu các ngành học lấy bằng Vương quốc Anh phổ biến tại Việt Nam

13


Accounting Kế toán

Các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam

Mô tả Kế toán là việc thu thập, diễn giải, tổng kết và chia sẻ các dữ liệu tài chính và phi tài chính để các bên liên quan khác nhau sử dụng. Trước đây, ngành học này chỉ giới hạn ở việc ghi nhận, kiểm toán các giao dịch và sự kiện tài chính. Nhưng ngày nay, học ngành kế toán còn bao gồm cả quản lý dự án, quản lý rủi ro, quản lý hệ thống thông tin, tuân thủ quy trình và nhiều ngành kinh doanh khác nữa. Kế toán thuộc về khoa học toán học nhưng thường được giảng dạy như một ngành khoa học xã hội ở bậc đại học do đặc thù phải lựa chọn thông tin phù hợp để sử dụng hiệu quả. Hai nhánh chính của Kế toán là Kế toán Tài chính và Kế toán Quản lý. Kế toán Quản lý cung cấp thông tin cho các công việc nội bộ trong khi Kế toán Tài chính được thực hiện nhằm phục vụ công tác tuân thủ theo yêu cầu luật định. Sinh viên sẽ học các nguyên tắc cơ bản như sổ sách kế toán, bảng cân đối thử, sổ cái và các phương pháp truyền thống khác. Mặc dù ngày nay các nguyên tắc này ít được sử dụng nhưng cung cấp kiến thức cần thiết để hiểu và quản lý hệ thống thông tin trên máy tính mà các kế toán hiện đang sử dụng. 14

Sinh viên cũng sẽ được mở rộng thêm kiến thức như đạo đức kinh doanh, những vụ bê bối kế toán và các biện pháp khắc phục, cải tổ. Để tiếp cận với thực tế với ngành kế toán, sinh viên có thể chọn học các khóa học như ACCA, IFRS và GAAP, là những khóa dạy phương pháp chuẩn hóa cách báo cáo thông tin.

Triển vọng nghề nghiệp Để có được vị trí công việc trong một công ty kế toán lớn, con đường phổ biến nhất là đáp ứng đủ điều kiện về bằng cấp chuyên môn. Các doanh nghiệp lớn nhất là nhóm Big 4 gồm PricewaterhouseCoopers, Deloitte Touche Tohmatsu, Ernst & Young và KPMG. Bốn công ty này có tất cả hơn 600.000 nhân viên trên toàn thế giới. Việc có bằng cấp kế toán không nhất định có nghĩa là bạn đã đáp ứng đủ yêu cầu chuyên môn, nhưng đó là bằng cấp được công nhận rộng rãi và có thể sử dụng thay cho nhiều bài thi chuyên môn. Sinh viên tốt nghiệp sẽ có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp tại các tập đoàn và các tổ chức chính phủ, gồm kiểm toán, niêm yết công ty, tư vấn thuế, chánh văn phòng, thẩm định, truy nguyên, kiểm tra doanh nghiệp và nhiều công việc liên quan tài chính trong thương mại và ngân hàng.


Mô tả Lĩnh vực này liên quan tới thiết kế và sáng tạo các công trình xây dựng. Trong một số ít trường hợp, khóa học yêu cầu có chuyên môn về khoa học, nhân văn và sáng tạo nghệ thuật Kiến trúc có vai trò tạo môi trường phục vụ các hoạt động sinh hoạt của con người không chỉ bên trong các tòa nhà mà cả không gian bên ngoài, và trong tương lai là cả những không gian ảo. Kiến trúc sư cần phải hiểu cộng đồng, chính trị, văn hóa và môi trường. Do đó, họ có vai trò như nhà thiết kế nghệ thuật mặc dù họ thuộc về ngành công nghiệp xây dựng. Vì vậy, sinh viên ngành kiến trúc phải có nền tảng vững chắc về thiết kế, và cần phát triển cả kiến thức về vật liệu, tính bền vững, vật lý và tài chính liên quan đến nghề kiến trúc. Học ngành kiến trúc, các bạn có thể được sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất về vật liệu và phần mềm thiết kế như kiến trúc kỹ thuật số.

Hầu hết các nước đều yêu cầu phải có giấy phép và đăng ký để hành nghề kiến trúc. Bằng cấp trong ngành kiến trúc được coi là một chứng nhận cần thiết để trở thành một kiến trúc sư chuyên nghiệp - tổng thời gian khóa học có thể lên tới bảy năm.

Triển vọng nghề nghiệp

Architecture Kiến trúc

https://study-uk.britishcouncil.org/

Cầm tấm bằng kiến trúc trong tay không có nghĩa là bạn đủ điều kiện để hành nghề kiến trúc nhưng đó là nền tảng để trở thành kiến trúc sư có đăng ký. Để trở thành kiến trúc sư có đăng ký thì bạn còn cần phải học thêm và tham dự các kỳ thi chuyên môn. Một lựa chọn nghề nghiệp khác mà sinh viên tốt nghiệp có thể cân nhắc là quy hoạch đô thị hay đất đai, môi trường hoặc các lĩnh vực khác trong ngành xây dựng như kỹ thuật dự án.

15


Business & Administrative Studies Kinh doanh và Quản trị

Các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam

Mô tả Ngành Kinh doanh có thể bao gồm Quản lý, Tài chính, Marketing, Nhân sự, Công nghệ Thông tin, Hành vi Tổ chức, Kinh tế, Thống kê, Kế toán và Luật. Sinh viên ngành kinh doanh sẽ có kiến thức về các tổ chức, hình thức vận hành và quản lý để đạt mục tiêu chiến lược. Bên cạnh lý thuyết, sinh viên sẽ được tiếp cận với các trường hợp điển hình có trong thực tế và ứng dụng kiến thức đã học vào một tình huống khác. Chẳng hạn, sinh viên sẽ ứng dụng lý thuyết cập nhật nhất như thế nào để đưa ra một sáng kiến marketing hay giải quyết những vấn đề kế toán mới xảy ra cho một tổ chức hoạt động kém hiệu quả? Sinh viên sẽ được tìm hiểu thế giới kinh doanh ngày một phức tạp, thể hiện trong các khóa học ngành kinh doanh tại Vương quốc Anh gồm thương mại điện tử, bền vững, toàn cầu hóa và đạo đức kinh doanh. Sinh viên sẽ thường xuyên làm việc theo nhóm và theo dự án, sẽ được phát triển kỹ năng mềm cũng như kỹ năng chuyên môn.

Triển vọng nghề nghiệp Kinh doanh là ngành học được lựa chọn phổ biến nhất của sinh viên Việt Nam. Nhu cầu tuyển dụng cao và số lượng sinh viên tốt nghiệp hàng năm cũng cao, tạo nên một thị trường tuyển dụng cạnh tranh. Ngành kinh doanh sẽ trang bị cho sinh viên nền tảng để thích ứng với nhiều vị trí công việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Một số vị trí công việc thuộc lĩnh vực kinh doanh gồm:

• Chuyên viên hành chính • Chuyên viên ngân hàng • Phân tích quỹ • Tư vấn kinh doanh • Phát triển kinh doanh • Nghiên cứu kinh doanh • Tư vấn rủi ro kinh doanh • Phân tích tuân thủ • Chuyên gia tuân thủ • Đàm phán hợp đồng • Phân tích phí • Quản lý tín dụng • Nhân viên quan hệ khách hàng • Cán bộ dịch vụ khách hàng • Thương mại điện tử • Quản lý sự kiện • Điều phối thiết bị • Phân tích tài chính • Cán bộ tài chính • Hoạch định tài chính • Nhân sự • Cán bộ tín dụng • Hậu cần • Tư vấn quản lý • Nhân viên marketing • Cán bộ nghiên cứu tác nghiệp • Quản lý dự án • Cán bộ xuất bản • Nhân viên quan hệ công chúng • Nhân viên bán hàng • Giám định viên

16


Mô tả

Triển vọng nghề nghiệp

Lĩnh vực này giảng dạy các hình thức nghệ thuật khác nhau, chủ yếu là mỹ thuật bao gồm phát triển kỹ năng và kỹ thuật sáng tạo nghệ thuật và truyền thông. Các chuyên ngành gồm có Âm nhạc, Nghệ thuật Biểu diễn, Nghệ thuật Thị giác, Phim và Truyền thông Xuất bản, Thủ công Mỹ nghệ, Nghệ thuật Đồ họa và Truyền thông Kỹ thuật số. Còn có một nhánh tập trung vào quản lý các tác phẩm như Quản lý Bảo tàng/ Phòng tranh, Phục chế và Bảo tồn.

Các nghệ sỹ thường có tính cách độc lập và tự mình mở công ty riêng. Mặt khác, các công ty cũng tuyển sinh viên tốt nghiệp có kỹ năng sáng tạo về sản phẩm, marketing, truyền thông đa phương tiện, hoặc thiết kế công nghiệp. Các nhà thiết kế có thể làm trong các lĩnh vực như đồ họa, quảng cáo, thiết kế sản phẩm, sự kiện và truyền thông đa phương tiện.

Sinh viên sẽ học về quá trình lên ý tưởng, sản xuất và quảng bá tác phẩm nghệ thuật. Sinh viên sẽ cần phải vận dụng kỹ năng sáng tạo của bản thân và nhiều chương trình bao gồm kinh doanh và marketing để gia tăng cơ hội thành công của mình. Sinh viên cũng sẽ được học lịch sử phát triển của ngành học này bởi nó cũng là một phần quan trọng của khóa học.

Creative Arts & Design Nghệ thuật Sáng tạo và Thiết kế

https://study-uk.britishcouncil.org/

17


Engineering & Technology Kỹ thuật và Công nghệ

Các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam

Mô tả Ngành học này bao gồm nhiều lĩnh vực thuộc về Khoa học, Công nghệ, Máy tính và Toán và có ứng dụng vào các cấu trúc, máy móc, hệ thống và vật liệu. Do vậy, sinh viên thường chọn một chuyên ngành kỹ thuật cụ thể như: • Kỹ thuật Hóa học • Xây dựng • Kỹ thuật Điện - Điện tử • Kỹ thuật Vật liệu và Khoáng sản • Kỹ thuật Cơ khí • Kỹ thuật Hàng không Trong các lĩnh vực này còn có nhiều chuyên ngành mới và thú vị như Công nghệ Duy tu, Kỹ thuật Hạt nhân Nguyên tử, Rô-bốt, Công nghệ Nano và Quang điện tử, v.v..

18

tốt nghiệp đáp ứng được yêu cầu về năng lực. Khung chuẩn này là UK-SPEC (Tiêu chuẩn Năng lực Kỹ thuật Chuyên môn của Vương quốc Anh). Xem chi tiết tại www.engc.org.uk.

Triển vọng nghề nghiệp Các bằng hướng nghiệp, học thuật và chuyên môn của Vương quốc Anh được công nhận trên toàn thế giới. Kết hợp với tính quốc tế của nhiều lĩnh vực kỹ thuật, sinh viên sẽ có cơ hội nghề nghiệp trên khắp thế giới. Sinh viên tốt nghiệp sẽ cần học thêm để có bằng cấp chuyên môn khi cần thiết. Xây dựng là một lĩnh vực lớn bao gồm Xây dựng Dân dụng, Kết cấu, Xây dựng Nhà ở, Kỹ thuật Điện và Cơ khí. Ngoài ngành công nghiệp xây dựng, còn có rất nhiều lĩnh vực thú vị dành cho sinh viên tốt nghiệp tốt nghiệp ngành này: • Kỹ thuật Điện tử

Khi thiết kế các dự án, bên cạnh sự hạn chế về tài chính, môi trường, pháp lý và chính trị, sinh viên cũng cần phải cân nhắc tới thực tế xã hội và khả năng thương mại hóa sản phẩm đầu ra.

• Thiết kế Kỹ thuật và Mạch

Do ngành kỹ thuật có yêu cầu cao, đặc biệt để đảm bảo an toàn, nên thường yêu cầu người hành nghề phải được cấp phép và đăng ký chính thức. Tại Vương quốc Anh, các chương trình bậc đại học được thiết kế trong một khung chuẩn nhằm đảm bảo sinh viên

• Nghiên cứu Công nghiệp

• Kỹ thuật Điện • Kỹ thuật Cơ khí • Kỹ thuật Hóa • Tư vấn Kỹ thuật Công nghiệp • Kỹ thuật Hàng hải • Tư vấn Phần cứng Máy tính • Các nghiên cứu thương mại khác


Mô tả

Triển vọng nghề nghiệp

Ngành học này được cung cấp ở cả bậc hướng nghiệp và học thuật, tập trung vào các lĩnh vực Quản lý Khách sạn, Du lịch, Vận tải, Phục vụ Ăn uống, Marketing và Sự kiện. Ngay trong ngành tổ chức sự kiện cũng có các tiểu ngành được gọi chung là MICE (Meeting - họp, Incentives - ưu đãi, Conventions - hội nghị, và Events - sự kiện).

Khách sạn và các ngành liên quan có tầm quan trọng và đang phát triển ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Tầm quan trọng của chất lượng người làm việc trong lĩnh vực này ngày càng được coi trọng. Các nhà tuyển dụng thuộc nhiều ngành khác nhau như các hãng hàng không, công ty du lịch, khách sạn, các tổ chức khai thác du lịch cũng như tổ chức cung cấp địa điểm tổ chức sự kiện, hội họp và triển lãm. Quản lý sự kiện lớn và thể thao cũng là một mảng đang phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực kinh tế này.

Sinh viên của các khóa hướng nghiệp sẽ được trang bị kỹ năng tác nghiệp và thực hành thực tế được thiết kế nhằm giúp sinh viên có khả năng tuyển dụng cao trong ngành. Các khóa học bậc đại học tập trung vào xây dựng chiến lược, kế hoạch và các vấn đề trong ngành. Sinh viên dù theo học ở bậc học nào cũng sẽ được phát triển nhiều kỹ năng như quản trị, tài chính, dịch vụ khách hàng, marketing, quản lý nhân sự và hệ thống thông tin.

Hospitality & Tourism Management Quản lý Du lịch và Khách sạn

https://study-uk.britishcouncil.org/

19


Law Luật

Các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam

20

Mô tả

Triển vọng nghề nghiệp

Ngành luật và pháp lý bao gồm về hệ thống tư pháp dân sự và hình sự. Các khóa học bậc đại học và sau đại học phổ biến nhất là Cử nhân Luật (LLB) và Thạc sỹ Luật (LLM). Các loại văn bằng trong ngành Luật, bằng cử nhân và thạc sỹ Luật của Anh rất phổ biến ở các nước và khu vực sử dụng hệ thống luật phổ thông. Những bằng cấp này là tiền đề để chuyển tiếp lên các khóa học chuyên môn để có thể trở thành cố vấn pháp luật hay luật sư biện hộ.

Sinh viên tốt nghiệp mong muốn hành nghề cố vấn pháp luật hay luật sư biện hộ cần có bằng cấp chuyên môn như LLPC hoặc CPE và một thời gian hành nghề theo quy định, chẳng hạn như làm việc với một công ty luật hợp lệ hoặc với một luật sư biện hộ trong hai năm. Không giống như luật sư cố vấn pháp luật, luật sư biện hộ có quyền tham gia dự thính phiên tòa. Những nghề khác có thể lựa chọn như tư vấn cá nhân hay doanh nghiệp, cán bộ pháp lý, luật sư tập sự, thẩm phán, luật sư hòa giải, cán bộ công đoàn và chuyên gia tư vấn. Ngành Luật còn tạo một nền tảng tuyệt vời cho những người muốn tham gia vào chính trị, hoạch định chính sách và ngoại giao.


Biosciences - Khoa học Sinh học Mô tả

Triển vọng nghề nghiệp

Khoa học sinh học là ngành học nghiên cứu thực thể sống gồm sinh học, thực vật học, di truyền học, động vật học và nhiều ngành khác.

Sinh viên tốt nghiệp có thể phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực liên quan trực tiếp tới chuyên ngành của mình. Tuy nhiên, các nhà khoa học sinh học còn có cơ hội trong nhiều lĩnh vực như phát triển quá trình, phát triển sản phẩm, pháp y, quản lý công và công nghiệp.

Trong cùng một ngành học tồn tại các học thuyết khác nhau là do sự đa dạng của những nhân tố cấu thành nên hình thức của thực thể sống và các tương tác phức tạp giữa các thực thể sống khác nhau, từ tổ hợp của một vài nguyên tử tới sự tương tác của toàn hệ sinh thái. Sinh viên ngành khoa học sinh học tìm hiểu quá trình của sự sống và các mối quan hệ giữa các sinh vật thông qua các chuyên ngành khoa học sinh học. Ngành học này không chỉ giới hạn ở các nghiên cứu sinh học. Là một lĩnh vực nghiên cứu, chuyên ngành này có liên quan mật thiết tới xã hội và yêu cầu sinh viên phải bắt kịp với những thay đổi nhanh chóng trong ngành.

Pure & Applied Sciences Khoa học Cơ bản và Khoa học Ứng dụng

https://study-uk.britishcouncil.org/

21


Pure & Applied Sciences Khoa học Cơ bản và Khoa học Ứng dụng

Các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam

22

Chemistry - Hóa học Mô tả

Triển vọng nghề nghiệp

Sinh viên hóa sẽ nghiên cứu thuộc tính của các chất, thành phần và phản ứng của chúng. Các khóa học bậc đại học cung cấp nền tảng kiến thức hóa học và ứng dụng của chúng. Khóa học bao gồm các ngôn ngữ hóa học và chuyên sâu vào các nguyên tắc cơ bản và tư duy mới nhất trong các lĩnh vực như cơ học lượng tử, nhiệt động lực học, phản ứng hóa học, hóa học hữu cơ và các trạng thái của vật chất. Sinh viên có thể phát triển các kỹ năng phân tích, điều tra, đánh giá, đều là những kỹ năng được đánh giá cao trong thị trường lao động.

Sinh viên tốt nghiệp ngành hóa có thể cân nhắc những công việc về nghiên cứu và phát triển trong nhiều ngành công nghiệp tìm kiếm các khám phá và ứng dụng các công thức mới như mỹ phẩm, hàng tiêu dùng hoặc vật liệu tiên tiến.


Physics - Vật lý Mô tả

Triển vọng nghề nghiệp

Vật lý là lĩnh vực bao gồm các môn học như Vật lý Thiên văn, Vật lý hạt và Thiên văn học. Cuộc sống thường nhật cũng ứng dụng Vật lý trong y tế, Vật lý Ứng dụng và Cơ học. Nhiều vấn đề căn bản của nhân loại về vũ trụ đã, đang và sẽ được giải đáp qua lĩnh vực vật lý.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Vật lý có cơ hội việc làm trong ngành kỹ thuật và công nghệ thông tin, cũng có thể tìm việc trong các ngành công nghiệp đầu tư lớn vào nghiên cứu hoặc cung cấp giải pháp công nghệ cao.

Pure & Applied Sciences Khoa học Cơ bản và Khoa học Ứng dụng

https://study-uk.britishcouncil.org/

Sinh viên ngành vật lý sẽ không chỉ thu thập các kỹ năng quan sát và kiến thức chuyên ngành mà còn có phương tiện để dự đoán sự vận động của các hiện tượng tự nhiên và nhân tạo. Tư duy logic cũng là yếu tố cần thiết khi sinh viên học các môn học như Toán và Lý thuyết Thông tin. Các môn học này được giảng dạy kết hợp trong các lĩnh vực thực hành như máy tính, nghiên cứu và phát triển vật liệu, và y khoa. 23


Các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam

Đăng ký học Đơn vị quản lý khóa học tại Việt Nam sẽ hướng dẫn quy trình đăng ký khóa học

Nộp hồ sơ Đăng ký học một chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam sẽ khác với đăng ký học tại Vương quốc Anh. Các khóa bậc đại học không có thời hạn nộp hồ sơ chung cho tất cả các trường như ở Anh. Thông thường, bạn sẽ nộp đơn đăng ký trực tiếp cho tổ chức giáo dục (thường là đơn vị tổ chức khóa học) tại Việt Nam hoặc văn phòng đại diện của trường của Anh. Đơn vị quản lý khóa học tại Việt Nam sẽ hướng dẫn quy trình đăng ký khóa học. Học phí cũng thường do trường tổ chức giáo dụctại Việt Nam thu chứ không phải là tổ chức giáo dục tại Vương quốc Anh. Điều quan trọng là bạn cần kiểm tra để đảm bảo là chương trình bạn muốn theo học được đăng ký hợp pháp và còn thời hạn tuyển sinh. Tuy nhiên, điều kiện này không áp dụng đối với các khóa học từ xa hoàn toàn do tổ chức giáo dục nước ngoài cung cấp.

Hướng dẫn các bước nộp hồ sơ 24

1. Chọn bậc học và ngành học bạn quan tâm. Chuyên ngành nào phù hợp với sở thích, kỹ năng và con đường sự nghiệp của bạn? 2. Xác định loại bằng cấp mà bạn mong muốn đạt được, chẳng hạn một tấm bằng hướng nghiệp, bằng cử nhân, hay bằng thạc sỹ. Bằng cấp nào phù hợp với kinh nghiệp và trình độ học vấn của bạn? 3. Khoanh vùng những khóa học tiềm năng mà bạn quan tâm. 4. So sánh và chọn những trường cung cấp các khóa học mà bạn quan tâm. 5. Liên hệ với đại diện của trường Vương quốc Anh tại Việt Nam, có thể là cơ sở của trường tại Việt Nam hoặc trường đối tác tại Việt Nam. Đối với các khóa học 100% từ xa, bạn cần liên hệ trực tiếp với trường của Anh.


https://study-uk.britishcouncil.org/

6. Kiểm tra các yêu cầu đầu vào và điều kiện nộp hồ sơ. Bạn cần tiến hành việc này bằng cách tìm hiểu thông qua các tổ chức giáo dục trong nước trước khi nộp hồ sơ để tránh khả năng hồ sơ bị từ chối. 7. Nộp hồ sơ kèm theo các giấy tờ cần thiết. Bạn cần dành thời gian chuẩn bị các giấy tờ như chứng minh thư hoặc giấy tờ tùy thân tương đương tùy theo yêu cầu của trường, bằng cấp cao nhất hiện có (bản gốc hoặc công chứng), bằng chứng về hộ khẩu hiện tại, thư giới thiệu và chi tiết liên lạc của người viết thư giới thiệu, chứng chỉ tiếng Anh (thường là IETLS hoặc TOEFL). Một số trường có thể yêu cầu thêm các giấy tờ khác. 8. Chờ kết quả xét tuyển. Bạn có thể nhận được thư mời nhập học ngay hoặc thư mời có điều kiện, nghĩa là bạn cần phải đáp ứng thêm điều kiện nào đó của trường, chẳng hạn như bồi dưỡng tiếng Anh, trước khi được chính thức chấp nhận vào khóa học.

Yêu cầu đầu vào Trước khi nộp hồ sơ đăng ký nhập học, bạn cần phải tìm hiểu với trường mà bạn muốn theo học nhằm đảm bảo bạn đáp ứng được các yêu cầu nhập học để được chấp nhận vào khóa học. Điều này giúp bạn tránh khỏi sự thất vọng sau này vì các tổ chức giáo dục sẽ lưu giữ những hồ sơ bị từ chối trong một khoảng thời gian nhất định, và việc này sẽ ảnh hưởng bất lợi nếu bạn muốn nộp hồ sơ đăng ký nhập học một lần nữa tại chính tổ chức giáo dục đó trong tương lai.

Điều kiện cơ bản để được chấp nhận vào các chương trình học lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam là điểm tiếng Anh đầu vào, chẳng hạn như IELTS (một số trường có thể cung cấp bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào) và bằng tốt nghiệp của bậc học gần nhất theo yêu cầu của đơn vị tuyển sinh. Hầu hết các đơn vị tuyển sinh có yêu cầu bằng tốt nghiệp loại khá trở lên. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đáp ứng đủ yêu cầu đầu vào về trình độ học vấn và tiếng Anh không đảm bảo rằng bạn chắc chắn sẽ được chấp nhận vào khóa học trong trường hợp trường hết chỉ tiêu tuyển sinh, nghĩa là lớp đã kín chỗ. Do vậy, đăng ký sớm sẽ giúp bạn có lợi thế hơn. • Đối với các chương trình lấy bằng cử nhân, các trường sẽ có yêu cầu đầu vào cụ thể cho từng khóa học. Cụ thể là bạn sẽ phải có trình độ tiếng Anh và bằng tốt nghiệp bậc phổ thông của Việt Nam hoặc các khóa dự bị đại học như Chứng chỉ A (A-lelvel), Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate) Dự bị Đại học Quốc tế (International Foundation Year). • Đối với chương trình lấy bằng thạc sỹ, sinh viên thường phải có bằng tốt nghiệp đại học loại khá trở lên. Ngoài ra, bạn còn cần phải đáp ứng các yêu cầu khác như kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm lãnh đạo và quản lý, kỹ năng làm nghiên cứu và có tác phẩm nghiên cứu được xuất bản.

25


Các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam

Học phí và các loại phí Ban nên tìm hiểu mức học phí và các loại phí cần nộp trong thời gian của khóa học để dự trù kinh phí và cân đối ngân sách trước khi nộp đơn đăng ký. Một khóa học sẽ có nhiều loại phí khác nhau như học phí, phí nộp hồ sơ đăng ký nhập học, phí sử dụng trang thiết bị và phòng máy tính, phòng thí nghiệm, phí sử dụng thư viện, phí tốt nghiệp. Tuy nhiên, hầu hết các chi phí này là do trường cung cấp chương trình học lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam chi trả nên mức phí còn lại sau khi tính toán các yếu tố giảm trừ chi phí là không đáng kể.

26

Thông thường, tổng chi phí khi học một khóa học lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam sẽ thấp hơn đáng kể so với mức chi phí khi học tại Vương quốc Anh.Học phí tính riêng sẽ không chênh nhau nhiều, nhưng học tại Việt Nam sẽ tiết kiệm hơn so với du học tại Anh vì sinh hoạt phí sẽ thấp hơn rất nhiều, đặc biệt là đối với những bạn ở cùng gia đình. Đây chính là một lợi thế lớn cho việc quyết định học các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh ngay tại Việt Nam.


https://study-uk.britishcouncil.org/

Những hỗ trợ có thể kỳ vọng trong khóa học Quan hệ hợp tác và hỗ trợ của đối tác trong nước tạo điều kiện cho sinh viên truy cập tài liệu học tập cần thiết để hoàn thành khóa học.

Để cung cấp các khóa học lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam, các tổ chức giáo dục của Anh thường hợp tác với một tổ chức giáo dục tại Việt Nam, có thể là trường đại học hoặc tổ chức giáo dục tư nhân. Một số tổ chức sẽ tự quản lý khóa học của họ, có văn phòng đại diện và nhân viên hỗ trợ sinh viên.

• Các phương tiện thông tin liên lạc như hội nghị trực tuyến, phòng chat, diễn đàn hoặc mạng nội bộ

Quan hệ hợp tác và hỗ trợ của đối tác trong nước tạo điều kiện cho sinh viên truy cập tài liệu học tập cần thiết để hoàn thành khóa học. Do đó, bạn nên tìm hiểu với trường đối tác tại Việt Nam hay đại diện của trường Vương quốc Anh về các hình thức hỗ trợ, ví dụ như:

• Giảng viên/giáo viên từ Vương quốc Anh

Nội dung khóa học

Các hỗ trợ khác

• Phương thức liên lạc thường xuyên với giảng viên và phụ đạo viên, kể cả ngoài giờ học

Liên hệ với đội ngũ hỗ trợ • Cán bộ quản lý khóa học

• Giảng viên/ giáo viên địa phương • Cơ quan đại diện sinh viên tại địa phương • Hỗ trợ tư vấn sinh viên tại địa phương.

• Tài liệu học tập dưới dạng ấn phẩm

• Hệ thống máy tính

• Video / DVD

• Truy cập vào các tiện ích của trường Vương quốc Anh (như thư viện, máy tính và trang thiết bị thể thao)

• Tài liệu học trực tuyến • DVD-ROM

• Khả năng tiếp cận các ấn phẩm nên tham khảo tại thư viện của trường.

Thông tin - Liên lạc • Địa chỉ e-mail của sinh viên

• Khả năng truy cập các nguồn học liệu trực tuyến,

• Dịch vụ tư vấn việc làm

• Phòng ốc cho các buổi họp hoặc làm việc nhóm

• Trang thiết bị/ tiện ích (đặc biệt quan trọng đối với các chuyên ngành kỹ thuật, y tế và khoa học và các khóa học nghề)

27


Các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam

Bằng cấp Vương quốc Anh - nền móng cho sự nghiệp của bạn

Steve Corry Quản lý Phát triển Thị trường Khu vực Đông Á Hội đồng Anh

Cơ hội việc làm là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các trường khi xây dựng các chương trình đào tạo.Vấn đề này liên quan đến việc đảm bảo sinh viên tốt nghiệp được trang bị các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để thành công trong môi trường làm việc. Đối với sinh viên mới tốt nghiệp, các nhà tuyển dụng thường tìm kiếm những kỹ năng như kỹ năng làm việc nhóm, tư duy phân tích, khả năng thích ứng, kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh, v.v. Đối với các vị trí cấp cao thì kỹ năng lãnh đạo và tầm hiểu biết rộng sẽ là những yếu tố cần thiết. Phong cách giảng dạy của Vương quốc Anh là sự kết hợp giữa hình thức tự học và học nhóm, đồng thời chú trọng vào khả năng sáng tạo và tư duy độc lập. Việc tự học sẽ kích thích tư duy phân tích, tính kiên nhẫn và khả năng giải quyết vấn đề của sinh viên. Hầu hết các khóa học đều có hoạt động làm đề án theo nhóm. Các đề án này thường mang tính thiết thực, liên quan trực tiếp đến các ví dụ thực tiễn và tình huống xảy ra trong ngành học. Qua đó, sinh viên sẽ phát triển được các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán và làm việc nhóm, là những kỹ năng được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

28

Ở các khóa học bậc đại học và phổ thông, bên cạnh việc lên lớp nghe giảng còn có các buổi học phụ đạo theo nhóm nhỏ. Hoạt động này yêu cầu sinh viên đưa ra quan điểm và thảo luận những chủ đề liên quan đến đề án của nhóm mình, qua đó sinh viên sẽ tăng cường kỹ năng giao tiếp và tư duy phân tích hơn nữa. Ở bậc sau đại học, các khóa học của Vương quốc Anh thường có hoạt động làm việc theo nhóm cùng sinh viên từ nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Sự giao thoa giữa các ngành nghề đó sẽ giúp bạn có được tầm nhìn rộng mở, nhận thức phong phú, và làm giàu mạng lưới của bạn, đặt nền tảng cho những bước tiến xa hơn trong sự nghiệp. Lựa chọn một chương trình học lấy bằng Vương quốc Anh giúp bạn phát huy tối đa khả năng của mình để phát triển sự nghiệp.Tốt nghiệp không chỉ có nghĩa là bạn có thể ghi thêm một tấm bằng trong hồ sơ xin việc của mình. Hãy tiến xa hơn và trình bày với nhà tuyển dụng những kỹ năng và khả năng mà bạn đã học được từ khóa học và với những kỹ năng đó, bạn có thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng tương lai như thế nào.


https://study-uk.britishcouncil.org/

Danh sách các trường cung cấp các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam* *Nguồn: http://vied.vn - Cục hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục Đào tạo cập nhật ngày 21/03/2017

29


Các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam

STT Cơ sở giáo dục Việt Nam 1

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Đối tác nước ngoài Trường Đại học Middlesex

Văn bằng Cử nhân

Tổ chức Edexcel Trường Đại học Sunderland 2

Học viện Ngân hàng

3

4

5

6

7

30

Học viện Tài chính

Khoa Quốc tế - ĐHQGHN

Khoa Quốc tế - ĐHTN

Khoa Đào tạo Quốc tế ĐHĐN

Trường Đại học Anh quốc Việt Nam

Quảng cáo, Quan hệ công chúng và truyền thông Tài chính – Ngân hàng

Cử nhân

Tổ chức Edexcel Trường Đại học Sunderland

Chuyên ngành

Cử nhân Quản lý Tài chính Kế toán Tài chính – Ngân hàng

Cử nhân

Cử nhân Quản lý Tài chính Kế toán

Trường Đại học Tây Anh quốc

Thạc sĩ

Tài chính

Trường Đại học Greenwich

Thạc sĩ

Tài chính và Đầu tư

Trường Đại học Leeds Metropolitan (Leeds Beckett)

Thạc sĩ

Tài chính

Trường Đại học Greenwich

Cử nhân

Trường Đại học East London

Cử nhân

Kế toán và tài chính

Trường Đại học Manchester Metropolitan

Cử nhân

Kinh doanh và Quản lý

Trường Đại học Manchester Metropolitan

Cử nhân

Quản lý môi trường và bền vững

Trường Đại học Manchester Metropolitan

Cử nhân

Kinh doanh quốc tế

Trường Đại học De Montfort

Cử nhân

Kế toán và Tài chính

Trường Đại học Sunderland

Thạc sĩ

Quản trị kinh doanh

Trường Đại học Staffordshire

Cử nhân

Quản trị du lịch

Trường Đại học London

Cử nhân

Tài chính – Ngân hàng

Trường Đại học Staffordshire

Cử nhân

Trường Đại học Staffordshire

Cử nhân

Tài chính - Ngân hàng Tài chính - Kế toán

Quản trị kinh doanh quốc tế Quản lý tiếp thị Tài chính - Kế toán


https://study-uk.britishcouncil.org/

STT Cơ sở giáo dục Việt Nam

8

Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu

Đối tác nước ngoài

Văn bằng

Chuyên ngành Quản trị

Tổ chức giáo dục PEARSON

Cao đẳng

Kế toán Quản trị khách sạn

9

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

10

Trường Đại học Công nghệ thông tin Gia Định

11

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Trường Đại học Northampton Thạc sĩ

Quản trị kinh doanh

Trường Đại học Greenwich

Cử nhân

Quản trị kinh doanh

Trường Đại học Greenwich

Thạc sĩ

Quản trị kinh doanh

Trường Đại học York St John

Cử nhân

Quản lý kinh doanh Quản trị kinh doanh

12 Trường Đại học Duy Tân

Trường Đại học Coventry

Cử nhân

Tin học Tài chính Du lịch Kế toán

Tổ chức Edexcel 13 Trường Đại học FPT

14

Trường Đại học Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh

15 Trường Đại học Hà Nội

Cao đẳng

Marketing Quản lý

Trường Đại học Greenwich

Cử nhân

Công nghệ thông tin

Trường Đại học Greenwich

Cử nhân

Quản trị kinh doanh

Trường Đại học Greenwich

Cử nhân

Công nghệ thông tin Kinh doanh chuyên ngành Quản trị

Tổ chức Edexcel

Cao đẳng

Trường Đại học Tây Anh quốc

Cử nhân

Quản lý dự án xây dựng công trình

Trường Đại học Central Lancashire (UCLan)

Thạc sĩ

Thiết kế hệ thống thông tin

Trường Đại học Oxford Brookes

Cử nhân

Kế toán ứng dụng

Kinh doanh chuyên ngành Kế toán

31


Các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam

STT Cơ sở giáo dục Việt Nam

Đối tác nước ngoài

Văn bằng

Chuyên ngành Thiết kế đồ họa

16 Trường Đại học Hoa Sen

Tổ chức Edexcel

Cao đẳng

Quản trị nhà hàng khách sạn Quản trị - Tiếp thị

17

Trường Đại học Khoa học Xã Trường Đại học Stirling hội và Nhân văn - ĐHQGHCM

Thạc sĩ

Quản trị truyền thông

18

Trường Đại học Khoa học Xã Trường Đại học Stirling hội và Nhân văn - ĐHQGHN

Thạc sĩ

Quản trị và truyền thông

Trường Đại học Gloucestershire

Cử nhân

Kế toán

Trường Đại học Gloucestershire

Cử nhân

Kinh doanh quốc tế

Trường Đại học Gloucestershire

Cử nhân

Quản trị kinh doanh

Trường Đại học Sunderland

Cử nhân

Quản trị kinh doanh

Cử nhân

Kế toán - Tài chính

Cử nhân

Ngân hàng - Tài chính

Thạc sĩ

Quản trị tài chính và Đầu tư

19

20

Trường Đại học Kinh tế Luật - ĐHQGHCM

Trường Đại học Kinh tế ĐHĐN

Trường Đại học York St John Trường Đại học Kinh tế quốc 21 dân Trường Đại học Tây Anh quốc 22

23

Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh

Trường Đại học Aberdeen

Trường Đại học Tây Anh quốc

Trường Đại học London Metropolitan 24

32

Trường Đại học Ngoại thương

Thạc sĩ

Luật Tài chính và Ngân hàng quốc tế Luật Kinh tế và Thương mại quốc tế Dịch vụ tài chính quốc tế

Cử nhân

Tài chính Kinh tế học

Trường Đại học Bedfordshire Thạc sĩ

Quản trị kinh doanh và Tài chính

Trường Đại học Bedfordshire Cử nhân

Kinh doanh


https://study-uk.britishcouncil.org/

STT Cơ sở giáo dục Việt Nam

Đối tác nước ngoài

Văn bằng

Chuyên ngành Thiết kế đồ họa

Tổ chức Edexcel

Trường Đại học Nguyễn Tất 25 Thành

26

27

Trường Đại học Quốc tế ĐHQGHCM

Cao đẳng

Kinh doanh quốc tế Trường Đại học Coventry

Cử nhân

Tổ chức giáo dục PEARSON

Cao đẳng

Kinh doanh

Tổ chức giáo dục PEARSON

Cao đẳng

Quản trị khách sạn

Trường Đại học Tây Anh quốc

Cử nhân

Quản trị kinh doanh

Trường Đại học Nottingham

Cử nhân

Khoa học máy tính

Trường Đại học Nottingham

Cử nhân

Quản trị kinh doanh

Trường Đại học Nottingham

Cử nhân

Công nghệ sinh học

Trường Đại học Tây Anh quốc

Cử nhân

Kỹ thuật điện tử, truyền thông

Trường Đại học Tây Anh quốc

Cử nhân

Công nghệ thông tin

Trường Đại học Tây Anh quốc

Cử nhân

Công nghệ sinh học

Trường Đại học Nottingham

Cử nhân

Kỹ thuật điện tử, truyền thông

Trường Đại học Tây Anh quốc

Cử nhân

Quản trị kinh doanh

Trường Đại học Sư phạm Kỹ Trường Đại học Sunderland thuật TP Hồ Chí Minh

Cử nhân

Trường Đại học Northampton Thạc sĩ

28

Viện Đào tạo quốc tế ĐHQGHCM

Công nghệ may và thời trang

Kế toán tài chính trong Kinh doanh quốc tế

Kỹ thuật điện, điện tử Quản trị kinh doanh Quản trị kinh doanh Quản trị kinh doanh

Trường Đại học Northampton Thạc sĩ

Quản trị nhân lực Marketing International

33


Các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam

CHUẨN ANH QUỐC

MBA TẠI VIỆT NAM

Hành Trình Thay Đổi Trải Nghiệm Tấm bằng MBA Anh Quốc sẽ tạo ra ‘sức bật’ lớn trên con đường sự nghiệp của học viên. Thạc sỹ Quản Trị Kinh Doanh sau khi tốt nghiệp sẽ có khả năng đảm nhận các vị trí quản lý tầm trung và cao cấp, áp dụng và thể hiện được những hiểu biết sâu rộng về kỹ năng quản trị và lãnh đạo. Theo học chương trình MBA tại British University Vietnam (BUV), học viên có cơ hội giao lưu trao đổi thường xuyên với các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực cùng những buổi tham quan doanh nghiệp. Chúng tôi muốn hướng học viên tới một môi trường kinh doanh và những mối quan hệ xã hội ‘đẳng cấp’ hơn, cải thiện đời sống tinh thần và nâng tầm mạng lưới giao lưu kết nối, tạo cơ hội quý giá để tiếp cận với những khách hàng tiềm năng, những đối tác chiến lược trong công việc và kinh doanh.

Phương pháp giảng dạy và Hệ thống môn học Chương trình MBA tại BUV tập trung vào sự chủ động trong học tập, lấy kinh nghiệm sẵn có của học viên làm nền tảng cho quá trình tiếp thu kiến thức.

34

Phương pháp đào tạo kết hợp chặt chẽ lý thuyết và thực tiễn sẽ hỗ trợ sự tư duy và liên tưởng của học viên, đảm bảo cung cấp một cái nhìn tổng thể và chi tiết về những môi trường kinh tế khác nhau. Học viên được khuyến khích tự do chia sẻ những khó khăn và thắc mắc rút ra từ thực tế làm việc, từ đó thảo luận và tìm ra giải pháp, tạo ra môi trường học tập có tính tương tác cao với những chủ đề đa dạng.

Các môn học Managing People and Organisation Leadership and Strategic Management Strategic Market Management Financial Concept Practice Risk Management Performing in Organisation International Business Marketing Innovation Project


https://study-uk.britishcouncil.org/

Học bổng và hỗ trợ tài chính Đại Học Anh Quốc Việt Nam đưa ra nhiều chương trình học bổng trong năm 2017 có giá trị lên tới 100 triệu dành cho học viên tiềm năng. Chính sách học phí linh hoạt tạo điều kiện cho việc chia nhỏ và trả góp nhiều lần trong năm giúp giảm thiểu gánh nặng đầu tư. Học viên có thể vay vốn học phí với 0% lãi suất, không tài sản thế chấp, lên tới 80% tổng giá trị chương trình học.

“Chương trình MBA tại British University Vietnam là lựa chọn hoàn hảo cho những cá nhân có nhu cầu phát triển nghề nghiệp và có hoài bão đứng đầu các tổ chức trong tương lai. Chúng tôi muốn mang lại một hành trình trải nghiệm, nơi học viên có thể khám phá những khả năng và tầm nhìn mới của bản thân, mở rộng kết nối xã hội và những cơ hội nghề nghiệp, kinh doanh.”

Ông Christopher Jeffery, Giám Đốc Học Vụ - Dean

Hotline tư vấn:

0966 62 99 09 193B Ba Trieu Street, Hanoi www.buv.edu.vn |

info@buv.edu.vn

facebook.com/ British University Vietnam

35


Các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam

HỌC TẠI VIỆT NAM

NHẬN BẰNG

Anh Quôc

Khuôn viên BUV Ecopark Chuẩn Mực Tương Lai Khuôn viên BUV Ecopark Campus rộng 6,5 ha với vốn đầu tư 20 triệu USD cho giai đoạn 1 dự kiến sẽ hoạt động vào đầu năm 2018. Dự án được xây dựng và phát triển theo tiêu chuẩn Anh Quốc, tập trung vào khả năng tương tác giữa sinh viên với giảng viên, và giữa các sinh viên với nhau. Khi hoàn chỉnh, khuôn viên sẽ bao gồm tòa nhà văn phòng, cơ sở học thuật, không gian sinh hoạt mở và nhiều tiện ích xung quanh như khu thể thao, khu giải trí.

36

British University Vietnam (BUV) là trường Đại Học Quốc Tế duy nhất tại Việt Nam cung cấp chương trình đào tạo cùng môi trường học chuẩn Anh Quốc từ Đại Học Staffordshire và Đại Học London danh giá. Trường đặt ưu tiên về khả năng xin việc của sinh viên sau tốt nghiệp, điều này được thể hiện rõ qua chương trình thực tập và phương pháp đào tạo chú trọng đến sự phát triển của từng cá nhân. Tất cả sinh viên BUV đều có cơ hội và được khuyến khích tham gia thực tập ngay từ năm nhất tại các tập đoàn, tổ chức đa quốc gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đội ngũ 100% giảng viên quốc tế luôn sẵn sàng hỗ trợ riêng từng sinh viên cả về học thuật và đời sống.


https://study-uk.britishcouncil.org/

Học bổng và hỗ trợ tài chính

Chương trình đào tạo

04 suất học bổng toàn phần Hoàng Tử Andrew có giá trị lên tới 700 triệu cùng nhiều học bổng bán phần khác trị giá tới 75% học phí.

Cử Nhân Quản trị Kinh doanh Quốc tế

Tân sinh viên nhập học chính khóa tại BUV có cơ hội vay vốn không lãi suất, không tài sản thế chấp, lên tới 80% học phí, với thời hạn giải ngân linh hoạt và kỳ hạn lên tới 3 năm.

Cử Nhân Tài chính Ngân hàng

Học sinh và sinh viên hộ khẩu ngoài khu vực Hà Nội có cơ hội nhận được hỗ trợ chi phí sinh hoạt khi theo học tại BUV.

Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA)

Cử Nhân Quản trị Marketing Cử Nhân Quản trị Du lịch

Cử Nhân Tài chính Kế toán Cử Nhân Tài chính và Kinh tế

Tiếng Anh Học Thuật/IELTS

Cựu sinh viên:

Nguyễn Quang Sơn Cựu sinh viên Tài chính Ngân hàng khóa 2014 “Khoảng thời gian tại BUV đã giúp mình hoàn thiện các kiến thức chuyên môn hữu ích cho quá trình làm việc sau này.” Sau khi tốt nghiệp, Quang Sơn đã có một thời gian công tác tại vị trí Chuyên viên Phân tích Đầu tư tại Tonkin Holdings, và Chuyên viên Tư vấn tại World Bank. Hiện nay Sơn đang hoàn tất các bước chuẩn bị để tiếp tục theo học cao hơn tại nước ngoài.

Hotline tư vấn:

0966 62 99 09

Trần Bích Phương Cựu sinh viên Quản trị Kinh doanh Quốc tế khóa 2015 “BUV có lẽ là một trong những trường đại học hiếm hoi tại Việt Nam khuyến khích và tạo điều kiện thực tập cho sinh viên ngay từ năm nhất. Sinh viên được chú trọng phát triển cả về học thức và kinh nghiệm làm việc. Nhà trường luôn nỗ lực để đảm bảo sinh viên có được lợi thế cạnh tranh tốt nhất.” Bích Phương là người Việt Nam đầu tiên được trao tặng học bổng toàn phần của Quỹ Phát triển Quốc tế OPEC – OFID.

Nguyễn Mai Chi Cựu sinh viên Quản trị Marketing khóa 2016 “Thời gian học tại BUV thực sự rất ý nghĩa. Mình có cơ hội tham gia nhiều câu lạc bộ sinh viên, tổ chức nhiều sự kiện cùng hoạt động ngoại khóa. Chính điều này đã trang bị cho mình khối kiến thức mềm đa dạng cũng như kĩ năng lãnh đạo, làm việc nhóm, quản lý sự kiện.” Hiện Mai Chi đang tham gia khóa đào tạo Quản trị viên Tập sự của Tập đoàn Heineken.

193B Ba Trieu Street, Hanoi www.buv.edu.vn |

info@buv.edu.vn

facebook.com/ British University Vietnam

37


Các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam

38


https://study-uk.britishcouncil.org/

39


Các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam

Ngành

Quản trị Báo chí và Truyền thông Học Thạc sĩ ngành Quản trị Báo chí và Truyền thông tại Việt Nam (Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh) với giảng viên đến từ một trong 10 trường đại học Báo chí và Truyền thông hàng đầu Vương quốc Anh. (Theo Times and Sunday Times Good University Guide 2018)

Tìm hiểu thêm thông tin tại stir.ac.uk

redefine at stirling 40


https://study-uk.britishcouncil.org/

Các câu hỏi thường gặp

41


Các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam

Tại Triển lãm Giáo dục Vương quốc Anh do Hội đồng Anh tổ chức vào tháng 3 và tháng 10 hàng năm, sinh viên và các vị phụ huynh sẽ có cơ hội tìm hiểu các chương trình học lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam.

42

Làm thế nào để biết các tổ chức giảng dạy chương trình liên kết đào tạo hay chương trình học lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam là đáng tin cậy và được công nhận? Các chương trình liên kết đào tạo, có một phần khóa học lên lớp tại trường ở Việt Nam và cấp bằng nước ngoài phải có tên trong danh sách các chương trình LKĐT trên trang web của Cục Đào tạo với Nước ngoài (VIED) thuộc Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam tại http://vied.vn. Bên cạnh đó, một số chương trình LKĐTđược công nhận tại Việt Nam là do Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Thái Nguyên phê duyệt đối với tổ chức giáo dục thành viên trực thuộc các đại học này. Thông tin về các chương trình này có thể tìm được trên trang web của từng trường.

Ngoài ra, các chương trình học lấy bằng Vương quốc Anh của các tổ chức nước ngoài có cơ sở đào tạo và được phép hoạt động tại Việt Nam cũng do Sở Giáo dục và Đào tạo cấp phép. Bạn có thể tìm hiểu cụ thể với trường hay tổ chức giáo dục liên quan. Đối với các khóa học từ xa của Vương quốc Anh, bạn có thể kiểm tra xem các khóa học và/hoặc tổ chức giáo dục đó có được công nhận ở Vương quốc Anh hay không tại trang web http:// register.ofqual.gov.uk/. Mức học phí của các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam thường cao hơn hay thấp hơn so với các khóa học học tại Vương quốc Anh? Tổng chi phí khi học một khóa học lấy bằng của Anh tại Việt Nam sẽ thấp hơn đáng kể so với học tại Vương quốc Anh. Học phí tính riêng sẽ không chênh nhau nhiều, nhưng có nhiều


https://study-uk.britishcouncil.org/

yếu tố quyết định mức chênh lệch về học phí của một khóa học lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam so với một khóa học tại Vương quốc Anh. Các chi phí khác liên quan đến khóa học có thể bao gồm phí nhập học, chi phí cho các hoạt động hỗ trợ, chi phí mời giảng viên sang Việt Nam và phí dịch vụ do đối tác địa phương cung cấp như thư viện, phòng thí nghiệm và các tiện ích về công nghệ thông tin. Tuy nhiên, hầu hết các chi phí này là do các trường cung cấp chương trình học lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam chi trả và chỉ còn lại không đáng kể sau khi tính các yếu tố giảm trừ chi phí.

Bằng cấp của chương trình học lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam có giá trị như bằng cấp của khóa học tại Vương quốc Anh không? Có sự khác biệt gì về danh hiệu trên bằng không? Bẵng cấp đó có được các cơ quan có thẩm quyền Vương quốc Anh công nhận như bằng cấp nhận tại Anh không? Bằng cấp các chương trình học lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam cũng có giá trị, danh hiệu, và được công nhận như bằng cấp nhận tại Vương quốc Anh.

43


Các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam

Tấm bằng của các khóa học LKĐT tại Việt Nam có hình thức giống tấm bằng của các khóa học tại Vương quốc Anh không hay có dấu hiệu đặc biệt nào không? Thông thường, tấm bằng nhận tại Việt Nam sẽ được trình bày giống với tấm bằng nhận tại Vương quốc Anh, trong đó sẽ ghi rõ tổ chức giáo dục Vương quốc Anh là đơn vị cấp bằng. Đối với các chương trình cấp bằng song song thì tất cả các tổ chức giáo dục tham gia đào tạo sẽ được ghi là các đơn vị cấp bằng. Bảng điểm kèm theo thường nêu rõ nơi tổ chức khóa học, có thể ghi là ‘Việt Nam’ hoặc tên trường hoặc tổ chức giáo dục tại Việt Nam. Tương tự, bảng điểm cũng thường ghi rõ cả hình thức khóa học (chẳng hạn như đào tạo từ xa).

44

Tôi có thể đăng ký tham gia khóa học lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam như thế nào? Đăng ký học một chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam sẽ khác với đăng ký học tại Vương quốc Anh. Các khóa bậc đại học không có thời hạn nộp hồ sơ chung như ở Anh. Thông thường, bạn sẽ nộp đơn đăng ký thông qua trường hoặc tổ chức giáo dục tại Việt Nam (thường là đơn vị tổ chức khóa học tại Việt Nam) hoặc với văn phòng đại diện của trường Vương quốc Anh. Đơn vị quản lý khóa học tại Việt Nam sẽ hướng dẫn quy trình đăng ký khóa học. Học phí cũng thường do trường tổ chức khóa học tại Việt Nam thu chứ không phải là tổ chức giáo dục tại Vương quốc Anh. Điều quan trọng là bạn cần kiểm tra để đảm bảo là chương trình bạn muốn theo học được đăng ký hợp pháp. Tuy nhiên, điều kiện này không áp dụng đối với các khóa học từ xa hoàn toàn do tổ chức giáo dục nước ngoài cung cấp.


https://study-uk.britishcouncil.org/

Yêu cầu và điều kiện bắt buộc để nhập học là gì? Các điều kiện điển hình để nhập học vào các chương trình học lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam là điểm tiếng Anh đầu vào (IELTS, TOEFL...) và bằng tốt nghiệp phổ thông hoặc đại học theo yêu cầu của đơn vị tuyển sinh. Trước khi nộp hồ sơ đăng ký nhập học, bạn cần phải tìm hiểu với trường mà bạn muốn theo học nhằm đảm bảo bạn đáp ứng được các yêu cầu nhập học để được chấp nhận vào khóa học. Điều này giúp bạn tránh khỏi sự thất vọng sau này vì các tổ chức giáo dục sẽ lưu giữ các hồ sơ bị từ chối trong một khoảng thời gian nhất định. Tôi nên chuẩn bị những chi phí gì? Bạn nên biết rằng trong thời gian diễn ra khóa học sẽ có nhiều khoản phí như học phí, phí đăng ký nhập học, phí sử dụng thư viện, phòng thí nghiệm và trang thiết bị, lệ phí làm luận án tốt nghiệp và các khoản phí khác cho thời gian học ở nước ngoài (nếu có). Hãy tìm hiểu tất cả các khoản chi phí liên quan trước khi nộp đơn đăng ký với đơn vị tổ chức khóa học tại địa phương. Tôi có thể đến đâu để xin ý kiến tư vấn? Tại Triển lãm Giáo dục Vương quốc Anh do Hội đồng Anh tổ chức vào tháng 3 và tháng 10 hàng năm, sinh viên và các vị phụ huynh sẽ có cơ hội tìm hiểu các chương trình học lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam. Sinh viên sẽ được tư vấn cụ thể về chương trình học lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam, đơn vị cấp bằng, thủ tục đăng ký khóa học khi ghé thăm các khu triển lãm các chương trình học lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam hoặc quầy tư vấn của Hội đồng Anh.

45


Các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam

Các nguồn tham khảo hữu ích Trang Study UK của Hội đồng Anh https://study-uk.britishcouncil.org/ Trang web Study UK của Hội đồng Anh cung cấp công cụ tìm kiếm theo tổ chức giáo dục và chương trình học được công nhận tại Vương quốc Anh ở nhiều cấp độ học. Trang web này cũng cung cấp hướng dẫn về học bổng, tài chính, đăng ký nhập học, nhập cư và học tập tại Vương quốc Anh.

Các tổ chức giáo dục và đào tạo có đăng ký tại Vương quốc Anh register.ofqual.gov.uk (do Ofqual xuất bản). Bạn có thể tải về danh sách các tổ chức giáo dục đào tạo và các chương trình học, bao gồm cả các chương trình học trực tuyến đã đăng ký với Ofqual được lưu trữ tại trang web này.

Kiểm định chất lượng đào tạo Vương quốc Anh có một loạt các tổ chức kiểm định chất lượng: một số là cơ quan thuộc chính phủ với các hệ thống bắt buộc; một số khác là cơ quan độc lập có vai trò nâng cao độ tín nhiệm của các khóa học và các tổ chức giáo dục cung cấp các khóa học đó.

Bạn có thể tìm thấy thông tin về chất lượng giảng dạy từ các trang web sau: Unistats www.unistats.com Trang web chính thức để so sánh dữ liệu về các chương trình đại học của Vương quốc Anh. Cơ quan Kiểm định Chất lượng Giáo dục Đại học (QQA) www.qaa.ac.uk QAA cung cấp hướng dẫn về các tiêu chuẩn và kiểm định công tác đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn học thuật của các trường đại học. Hội đồng Tài trợ Giáo dục Đại học xứ England (HEFCE) www.hefce.ac.uk Tổ chức Giáo dục Scotland www.educationscotland.gov.uk Tổ chức Thanh tra Giáo dục Đào tạo xứ Wales (ESTYN) www.estyn.gov.uk Tổ chức Thanh tra Giáo dục Đào tạo Bắc Ireland (ETINI) www.etini.gov.uk

Research Excellence Framework www.ref.ac.uk Research Excellence Framework (REF) là một hệ thống mới để đánh giá chất lượng nghiên cứu của các tổ chức giáo dục đại học tại Vương quốc Anh. Có thể tải Danh sách REF năm 2014 được công bố ngày 18.12.2014 tại http://results.ref.ac.uk.

46


https://study-uk.britishcouncil.org/

Danh sách các đơn vị quảng cáo Kent International College

02

British University Vietnam

34

London College for Design & Fashion:

38

University of Stirling

40

Đơn vị xuất bản: Hội đồng Anh www.britishcouncil.vn Mặc dù chúng tôi hết sức thận trọng trong việc đảm bảo tính chính xác của những thông tin được cung cấp trong ấn phẩm này, Hội đồng Anh không chịu trách nhiệm về bất kỳ thông tin thiếu chính xác hoặc thay đổi nào trong quá trình biên dịch, hoặc bất kỳ tổn thất trực tiếp hoặc gián tiếp nào phát sinh đối với các thông tin trong ấn phẩm này. Việc chấp nhận quảng cáo của các tổ chức giáo dục trong ấn phẩm này không có nghĩa là đơn vị xuất bản khuyến nghị người học lựa chọn các tổ chức này.

47


Các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam

Hội Đồng Anh 20 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội Điện thoại +84 (0)4 37281920 25 Lê Duẩn, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh Điện thoại +84 (0)8 3823 2862 Email: studyuk.vietnam@britishcouncil.org Website: www.britishcouncil.vn/giao-duc-vuong-quoc-anh https://study-uk.britishcouncil.org 48

GPXB số: 471-2018/CXBIPH/7-24/TN ©BC-010318/

Profile for British Council

Các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam 3/2018  

Các chương trình lấy bằng Vương quốc Anh tại Việt Nam 3/2018  

Advertisement