Cẩm nang du học Vương quốc Anh 2018

Page 1

Học tập tại Vương quốc Anh

C ẨM NANG DU H ỌC V Ư Ơ N G Q UỐ C A N H

www.britishcouncil.vn/giao-duc-vuong-quoc-anh 1


Trường Nội trú Số 1 Vương quốc Anh

2016 99% A*-B 93% A*-A

2016 TOP 5 TRƯỜNG ÐẠI HỌC LÀ ÐIỂM ÐẾN CỦA HỌC SINH TRƯỜNG CARDIFF SIXTH FORM

TOP 5 NGÀNH HỌC ÐƯỢC NHIỀU HỌC SINH CỦA TRƯỜNG CHỌN NHẤT

• • • • •

• • • • •

University of Cambridge (18) University College London (16) London School of Economics (14) Imperial College London (10) Chinese University of Hong Kong (8)

Y khoa (46) Kinh tế (14) Công nghệ Sinh học (9) Kỹ thuật (8) Luật (8)

Hãy đăng ký ngay cho kỳ học tháng 9/2018 T. +44 (0) 2920 493 121 | E. admissions@ccoex.com | www.ccoex.com


https://study-uk.britishcouncil.org/

Nội dung Học tập tại Vương quốc Anh

05

Vì sao chọn giáo dục Vương quốc Anh?

06

Biểu đồ so sánh Hệ thống giáo dục Việt Nam và Vương quốc Anh

08

Học tiếng Anh

09

Giáo dục phổ thông: Khóa học GCSEs

10

Chương trình dự bị đại học: Khóa học AS, A-levels và các khóa tương đương

12

Chương trình dự bị đại học: Khóa học Access and Foundation

14

Các chứng chỉ và bằng cấp hướng nghiệp

15

Hệ thống giáo dục Anh và các con đường học tập chuyển tiếp từ Việt Nam

16

Yêu cầu nhập học của các khóa học dự bị chuyển tiếp vào đại học

17

Các khóa học đại học

18

Các khóa học cao học

19

Cấu trúc khóa học MBA

20

Quy trình nhập học và các thông tin liên quan

21

Chi phí học tập

22

Các chương trình học bổng

23

Cam kết chất lượng

26

Đăng kí học

29

Quy trình nộp hồ sơ nhập học qua UCAS

30

Xin thị thực du học Vương quốc Anh

33

Làm việc trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp

36

Các vấn đề gia đình

38

Tới Vương quốc Anh

38

Lựa chọn ngành học

39

Lựa chọn khoá A-levels hay International Foundation

40

Nên chọn môn gì để học ở khóa A-levels

41

Các khóa học Kinh doanh và Quản trị

42

Toán, Khoa học và Máy tính

44

Các ngành nghệ thuật và sáng tạo

48

Các ngành kỹ thuật và công nghệ

52

MBA

55

Khoa học xã hội và nhân văn

56

Lữ hành, du lịch, khách sạn và nhà hàng

58

Lựa chọn Trung tâm tư vấn du học

61

Làm thế nào để chọn đúng công ty tư vấn du học

62

Thông tin giới thiệu các trường Cardiff Sixth Form College

02

Norwich University of the Arts

47

Swansea University

04

King’s School

60

Oxford Brookes University

24

BPP University

60

University of Warwick

28

Sheffield Hallam University

63

Taunton School

46

3


Đầu tư vào sự nghiệp tương lai của bạn tại Viện Quản trị (School of Management) của trường ĐH Swansea và tham gia với chúng tôi trên con đường sáng tạo và thành công. Đâu là những lý do khiến bạn nên lựa chọn Viện Quản trị trường ĐH Swansea? • Top 30 trường trong ngành Kinh doanh tại UK (REF 2014) • Top 10 về Tác động của nghiên cứu • Trường có uy tín trong ngành và có quan hệ đối tác chặt chẽ với nhiều công ty, doanh nghiệp, bao gồm cả HSBC và PwC • Đội ngũ cán bộ định hướng nghề nghiệp chuyên nghiệp giúp bạn phát huy tối đa tiềm năng bản thân: 95.9% sinh viên đã có việc làm hoặc đang theo học bậc học cao hơn trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp • Thành phố có vị trí gần bờ biển và thuận tiện di chuyển tới London • Chi phí sinh hoạt thấp so với các vùng khác ở Anh quốc và Australia • Chi phí nhà ở thấp cả ở trong và ngoài khu ký túc xá sinh viên Chương trình Thạc sỹ 1 năm với học phí từ £17,000 Học bổng cho sinh viên Việt Nam lên tới £7,000 Yêu cầu đầu vào chương trình Cao học: Bằng cử nhân hạng 2:1 - 2:2 | CGPA 7.0 | IELTS 6.0 (Đạt ít nhất 5.5 ở mỗi kỹ năng) Đăng ký ngay cho kỳ học sắp tới Để tìm hiểu thông tin chi tiết về cách nộp hồ sơ xin truy cập website www.swansea.ac.uk/som

Ngành Tài chính - Kế toán

TOP 5 ĐẠI HỌC TẠI ANH QUỐC về Triển vọng sau Khóa học (Times 2018)

Ngành Kinh doanh

XẾP HẠNG

12

toàn VƯƠNG QUỐC ANH về Mức độ hài lòng của sinh viên với Khóa học (Guardian 2018)

Ngành Kinh tế

TOP 10 ĐẠI HỌC TẠI ANH QUỐC về Triển vọng Nghề nghiệp (Guardian 2018)


Lancaster University_ c John Cooper

Học tập tại Vương quốc Anh

Học tập tại Vương quốc Anh

5


https://study-uk.britishcouncil.org/

c Mat Wright

Học tập tại Vương quốc Anh

Vì sao chọn giáo dục Vương quốc Anh?

L

ựa chọn học tập tại Vương quốc Anh là một quyết định thông minh - và đây cũng là lựa chọn của hàng trăm ngàn sinh viên quốc tế mỗi năm. Các trường đại học và cao đẳng tại Vương quốc Anh nổi tiếng xuất sắc trên toàn thế giới. Số lượng và chất lượng các khóa học, cùng cơ sở vật chất và đội ngũ giảng dạy tại đây đã mang đến cho sinh viên một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới. Hiện có hai hệ thống giáo dục đại học tại Vương quốc Anh: một hệ thống dành cho nước Anh, Bắc Ailen và xứ Wales, một hệ thống cho Scotland. Hai hệ thống này đều tương thích nhau và cùng cung cấp các chứng chỉ được công nhận toàn cầu. Vị trí địa lý của Vương quốc Anh nằm giữa múi giờ của châu Mỹ và châu Á. Điều đó giúp cho quốc gia này trở thành trung tâm chiến lược về kinh doanh và công nghiệp. Rất nhiều tổ chức tài chính quốc tế đặt trụ sở khu vực châu Âu hoặc toàn cầu tại đây, vì thế cơ hội dành cho sinh viên và người đi làm tại đất nước này không hề nhỏ. Vương quốc Anh được biết đến như là điểm đến hàng đầu cho đầu tư hướng nội tại châu Âu Nền giáo dục đẳng cấp thế giới Với danh tiếng mạnh mẽ về nghiên cứu và giáo dục, các trường đại học và cao đẳng Vương quốc Anh thu hút rất nhiều học giả và chuyên gia hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực. Bạn sẽ được khuyến khích thể hiện ý tưởng của mình và phát triển năng lực bản thân. Sự coi trọng chất lượng giáo dục của

6

Vương quốc Anh được thể hiện ở những kết quả xuất sắc: • Bốn trong số tám trường đại học tốt nhất thế giới là các trường của Vương quốc Anh (Xếp hạng Đại học Thế giới 2015-16, QS). • Vương quốc Anh đứng hàng đầu về sự hợp tác giữa trường - ngành (Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới 2014-15) • Vương quốc Anh đứng hàng đầu thế giới về nghiên cứu (So sánh quốc tế về Nghiên cứu tại Vương quốc Anh, Bộ Kinh doanh, Sáng tạo và Kỹ năng). • 93% sinh viên cao học đánh giá rất tích cực về chất lượng giảng dạy tại Vương quốc Anh (HE Academy Postgraduate Taught Experience). • 107 người đoạt giải Nobel đã học tập và làm việc tại các trường đại học và viện nghiên cứu ở Vương quốc Anh (Nobel Media AB). Cơ hội việc làm rộng mở Học tập tại Vương quốc Anh giúp bạn đáp ứng yêu cầu bằng cấp, kĩ năng và kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng đề ra • Theo QS World University Rankings 2013/14, các nhà tuyển dụng trên toàn cầu đánh giá rất cao khả năng làm việc của các sinh viên tốt nghiệp từ Vương quốc Anh. Theo một cuộc khảo sát với 27,000 nhà tuyển dụng, 5 trường đại học tại Vương quốc Anh nằm trong top 10 các trường đào tạo sinh viên tốt nhất.

Bốn trong số tám trường đại học tốt nhất thế giới là các trường của Vương quốc Anh (Xếp hạng Đại học Thế giới 2015-16, QS)

Phong cách giảng dạy tại Vương quốc Anh khuyến khích tạo ra những tố chất mà các nhà tuyển dụng ở bất cứ nơi đâu trên thế giới đều có nhu cầu tìm kiếm


Học tập tại Vương quốc Anh

• Các khóa đại học tại Vương quốc Anh thường có độ dài ngắn hơn so với các quốc gia khác. Ví dụ, khóa cử nhân toàn thời gian thường kéo dài ba năm và rất nhiều chương trình thạc sỹ toàn thời gian kéo dài một năm. Điều này có nghĩa bạn mất ít thời gian và chi phí hơn trong khi được học những khóa học chất lượng cao. • Có rất nhiều học bổng và chương trình hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên quốc tế muốn theo học tại Vương quốc Anh. Hoàn thiện khả năng tiếng Anh Bất kể bạn chọn học gì tại Vương quốc Anh, thời gian học tập nơi đây sẽ đem lại cho bạn kết quả tuyệt vời cho các kỹ năng tiếng Anh của bạn. Và vì tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu cho thương mại, khoa học công nghệ và internet, bạn sẽ có lợi thế cho sự nghiệp tương lai của mình.

c Rii Schroer

Cuộc sống năng động

Các khóa đại học tại Vương quốc Anh thường có độ dài ngắn hơn so với các quốc gia khác.

• Rất nhiều khóa học tại Vương quốc Anh được thiết kế thông qua quan hệ đối tác với doanh nghiệp và được giảng dạy bởi các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực ngành nghề, vì thế bạn sẽ nhận được những kinh nghiệm thực tế cho công việc tương lai của mình. • Phong cách giảng dạy tại Vương quốc Anh khuyến khích tạo ra những tố chất mà các nhà tuyển dụng ở bất cứ nơi đâu trên thế giới đều có nhu cầu tìm kiếm - những tố chất như sáng tạo, đổi mới, làm việc nhóm và kỹ năng lãnh đạo. Tư vấn và hỗ trợ hướng nghiệp từ các trường đại học tại Vương quốc Anh • Tìm việc có thể là một thử thách khó khăn. Trong các trường đại học, cao đẳng và các tổ chức giáo dục tại Vương quốc Anh, bạn sẽ tìm được các chuyên gia tư vấn nghề nghiệp, những người có thể giúp bạn lập kế hoạch nghề nghiệp, cho bạn lời khuyên về cách tìm việc, cách chuẩn bị cho phỏng vấn tuyển dụng và cách viết CV.

Vương quốc Anh là một sự pha trộn tuyệt vời của các nền văn hóa, kết nối với nhau bằng một truyền thống và bản sắc nhất quán. Bất kể thể loại nhạc, môn thể thao, môn nghệ thuật, hay thực phẩm bạn yêu thích là gì, bạn đều có thể tìm thấy tại Vương quốc Anh. Nếu bạn ưa thích lối sống nhanh, bạn nên chọn học tại các thành phố nhộn nhịp của Vương quốc Anh, nhưng nếu bạn yêu cuộc sống với thiên nhiên thanh bình, bạn nên học tại các thị trấn hoặc các vùng ngoại ô. Vô cùng nhiều điều thú vị cho bạn khám phá Bạn có thể thưởng lãm thiên nhiên kỳ thú tại Vương quốc Anh khi đi bộ, đạp xe, leo núi, đạp xe lên núi, và chạy. Bạn có thể leo núi, dạo bộ trên những cánh đồng hoang và những nẻo đồi, hay khám phá đường bờ biển kéo dài hàng ngàn dặm của Vương quốc Anh. Vì Vương quốc Anh cũng khá nhỏ, nên bạn dễ dàng đi du lịch quanh đất nước bằng các phương tiện như máy bay, tàu hỏa, xe tuyến liên tỉnh. Hãy nhớ rằng bạn sẽ được mua vé giảm giá dành cho sinh viên. Học tập tại Vương quốc Anh cũng mang đến cho bạn cơ hội khám phá Châu Âu, qua kênh đào Channel Tunnel, hay đi máy bay giá rẻ, hoặc phà. Bạn cần có ‘Schengen visa’ để đi du lịch sang các nước Châu Âu khác.

Chi phí hợp lý Chi phí học tập tại Vương quốc Anh vừa phải hơn mức bạn nghĩ: • Học phí và chi phí sinh hoạt tại Vương quốc Anh tương tự chi phí bạn bỏ ra khi học tại những trường hàng đầu ở các nước khác. Bạn sẽ tìm thấy những bằng chứng chứng minh điều đó trong báo cáo ‘Nghiên cứu cách tính phí với sinh viên quốc tế’ của Cơ quan Quốc tế về Giáo dục Đại học của Vương quốc Anh.

7


8

Tiểu học

Trung học cơ sở

Trung học phổ thông

Đại học

2 năm

Thạc sĩ

Lớp 5

Lớp 5

Lớp 4

Lớp 3 Lớp 2 Lớp 1

Lớp 3 Lớp 2 Lớp 1

Lớp 2

Lớp 1

Lớp 4

Lớp 6

Lớp 6

Lớp 5

Lớp 4

Lớp 7

Lớp 7

Lớp 6

Tiểu học

Lớp 8

Lớp 8

Lớp 7

Lớp 3

Lớp 9

Lớp 9

Lớp 8

Tiểu học

Lớp 10

Trung học

Lớp 10

Trung học

Lớp 9

1-2 năm

5

6

7

8

9

10

11

12

13

14

15

16

17

18

năm 1

Lớp 11

1 năm

Dự bị đại học (IFY, A-Level, IB)

19

20

năm 3 năm 2

21

22

23

24

25

26

TUỔI

1 năm

3 năm

Lớp 11

Higher

năm 1

năm 2

Đại học

Thạc sĩ

Tiến sĩ

HỆ THỐNG GIÁO DỤC CỦA ENGLAND, WALES, NORTHERN IRELAND

Lớp 10

Lớp 11

Lớp 12

năm 1

năm 3

Đại học

năm 2

1 năm

Thạc sĩ năm 4

3 năm

Tiến sĩ

HỆ THỐNG GIÁO DỤC CỦA SCOTLAND

năm 3

năm 4

3 năm

Tiến sĩ

HỆ THỐNG GIÁO DỤC CỦA VIỆT NAM

Học tập tại Vương quốc Anh

Biểu đồ so sánh Hệ thống giáo dục Việt Nam và Vương quốc Anh

https://study-uk.britishcouncil.org/


Học tập tại Vương quốc Anh

Học tiếng Anh Học theo cách phù hợp với bạn Các chứng chỉ và đơn vị tổ chức thi Để nộp đơn xin visa du học Anh bạn cần phải cung cấp một chứng chỉ thể hiện khả năng tiếng Anh của mình. Theo quy định của UKVI, từ ngày 5 tháng 11 năm 2015 chỉ có chứng chỉ IETLS và Trinity College London được chính thức công nhận. Với IETLS bạn có thể đăng ký thi ở bất cứ đâu trên thế giới tuy nhiên Trinity College London bạn phải thi ngay trên lãnh thổ Vương quốc Anh. Ở Việt Nam bạn có thể đăng ký thi IELTS với Hội đồng Anh hoặc IDP tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Để biết thêm chi tiết về các trung tâm thi và lịch thi bạn có thể tham khảo tại địa chỉ http://www.britishcouncil.vn/en/exam/ielts-ukvisa-immigration

British Council_ c James Glossop

Phương pháp dạy học

Dù bạn là người mới học hay đã thành thạo, Vương quốc Anh luôn có các khóa học tiếng Anh phù hợp với nhu cầu của bạn.

T

ùy theo nhu cầu của bạn, có rất nhiều cách để học tiếng Anh tại Vương quốc Anh, nơi có truyền thống xuất sắc trong giảng dạy tiếng Anh, nơi bạn sẽ tham gia cộng đồng hơn 600.000 sinh viên học tiếng Anh đến từ khắp nơi trên thế giới. Bạn có thể học tiếng Anh tại các trường phổ thông hoặc cao đẳng chuyên dạy tiếng Anh cho sinh viên quốc tế, hoặc tại các trường cao đẳng và đại học bạn dự định theo học. Bạn nên xem xét trình độ tiếng Anh của mình hiện tại ra sao và cần tăng cường đến mức nào. Bạn học tiếng để giao tiếp? hay để học một khóa học thuật nào đó, như dược hay cơ khí? Bạn cũng có thể học tiếng Anh chuyên ngành thương mại, du lịch, hoặc tham gia một khóa nâng cao tiếng Anh chuẩn bị cho khóa học cao hơn, hoặc môi trường làm việc sau này. Dù bạn là người mới học hay đã thành thạo, Vương quốc Anh luôn có các khóa học tiếng Anh phù hợp với nhu cầu của bạn. Chất lượng giảng dạy tuyệt vời Có hơn 550 tổ chức dạy tiếng được Hội đồng Anh công nhận trong hệ thống Accreditation UK, quản lý và đảm bảo chất lượng bởi Hội đồng Anh và English UK. Bạn có thể yên tâm về chất lượng của các trung tâm dạy tiếng nếu họ đã được chứng nhận. Hãy tham khảo thêm danh sách các khóa học tiếng Anh tại https://study-uk.britishcouncil.org/ .

Bất kể trình độ của bạn là gì, các trung tâm tiếng Anh được chứng nhận sẽ luôn đáp ứng. Phong cách giảng dạy thường khuyến khích thực hành để bạn được giao tiếp tiếng Anh trên lớp qua các trò chơi, thảo luận nhóm và bài tập đóng vai. Bạn cũng được sử dụng các công nghệ mới, phòng lab chuyên dụng để tự học. Thời hạn các khóa học có thể từ vài ngày đến cả năm. Cách thức đánh giá và kiểm tra cũng khác nhau giữa các khóa học, từ đánh giá các bài tập đến thi cuối kì. Bạn có thể tìm thấy các trường dạy tiếng Anh được chứng nhận tại website của Hội đồng Anh (www.britishcouncil. org/accreditation). Nhiều trường còn cung cấp các khóa dạy tiếng Anh đi kèm các khóa bậc đại học, nhằm tăng cường kỹ năng học và kỹ năng sử dụng ngôn ngữ. Visa sinh viên Nếu bạn từ 18 tuổi trở lên và muốn theo học các chương trình tiếng Anh dưới 11 tháng, bạn cần đăng kí Short-term study visa để được học tập tại Vương quốc Anh. Nếu bạn theo học các khóa đòi hỏi phải có visa Tier 4 (General), bạn cần chứng minh trình độ tiếng Anh của mình. Với ở bậc đại học, trình độ tiếng Anh của bạn đạt mức B2 trong Khung tham chiếu chuẩn ngôn ngữ của Cộng đồng Châu Âu (tương đương IELTS 6.0-6.5). Với các khóa phổ thông và dự bị đại học bạn cần đạt mức B1 (tương đương IELTS 4.0-5.0). Các trường tư thục tự đặt ra mức độ tiếng Anh yêu cầu với các học sinh trẻ em theo Tier 4 (Child) Visa. Bạn cũng nên kiểm tra lại về yêu cầu tiếng Anh trên trang web chính thức về Visa của Vương quốc Anh www.gov.uk/ trước khi nộp hồ sơ.

9


https://study-uk.britishcouncil.org/

Học tập tại Vương quốc Anh

Giáo dục phổ thông: Khóa học GCSEs

c Mat Wright

Mang đến cho học sinh nền giáo dục toàn diện của Vương quốc Anh

T

ại Vương quốc Anh, cả Anh, Scotland, Wales và Bắc Ailen đều áp dụng quy định thanh thiếu niêu phải đi học cho đến hết 16 tuổi. Tuy nhiên tại Anh, thiếu niên phải tham gia một hình thức đào tạo bất kỳ cho hết tuổi 18. GCSEs và Standard Grades Học sinh Việt Nam nếu sang Anh học ở độ tuổi 14-16, thì GCSEs sẽ là khóa học phù hợp nhất. Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học - GCSEs (General Certificates of Secondary Education) chính là chứng chỉ chính thức đầu tiên trong hệ giáo dục Vương quốc Anh (tại Scotland là chứng chỉ Standard Grades). Trong 2 năm cuối của giáo dục bắt buộc (thông thường từ 14-16 tuổi), học sinh cần chuẩn bị cho những kì thi này, thường được tổ chức vào tháng 4 đến tháng 6 năm cuối cấp học. Trung bình học sinh học khoảng 8 môn GCSE, một số bắt buộc và một số tự chọn. Có trên 40 môn học trong hệ thống GCSE, từ môn nhân văn (bao gồm văn học và lịch sử Anh), đến khoa học (hóa và vật lý), khoa học xã hội (chăm sóc sức khỏe cộng đồng và kinh tế), công nghệ (ICT và cơ khí), các môn sáng tạo (nghệ thuật hội họa và âm nhạc), và rất nhiều ngôn ngữ cổ và hiện đại, từ Latin đến Urdu. Ngoài ra hệ thống GCSEs cũng có 10 môn học nghề được gọi là Applied GCSEs, bao gồm nghệ thuật, thiết kế, kinh doanh, xây dựng, cơ khí, chăm sóc sức khỏe và xã hội, ICT, du lịch, sản xuất, biểu diễn nghệ thuật và khoa học. Thang điểm GCSEs bắt đầu từ A* (A sao, điểm cao nhất) đến G (điểm thấp nhất). Một số môn học được gọi là Bằng Kép (Double Awards) và có giá trị tương đương 2 môn GCSEs (do đòi hỏi khối lượng bài vở nhiều), thang điểm của Bằng Kép từ A*A* đến GG.

10

Lựa chọn thay thế cho GCSEs Một vài trường tại Anh và rất nhiều quốc gia khác có tỉ lệ học sinh quốc tế cao hiện cung cấp Bằng Phổ thông trung học Quốc tế (IGCSEs). Đây là phiên bản quốc tế của GCSEs được thiết kế riêng cho sinh viên quốc tế và hoàn toàn có giá trị như GCSE. Một số trường đưa ra các cơ hội học nghề cho học sinh từ 14-16 tuổi, ví dụ bằng BTEC First Diplomas, thường được dạy kết hợp cùng một trường cao đẳng. Rất nhiều trường tư thục khuyến khích học sinh thi các môn nghệ thuật như âm nhạc và kịch bởi các môn này được đánh giá cao tại các trường đại học và có giá trị quy đổi điểm UCAS cao. Một số trường lại cung cấp bằng Tú tài Quốc tế chương trình năm giữa (International Baccalaureate Middle Years Programme) cho học sinh từ 11-16 tuổi (mời xem thêm tại http://www.ibo.org/en/programmes/middle-yearsprogramme/). Đánh giá học lực Thang chuẩn đánh giá học lực tại các trường phổ thông là việc học sinh đạt được 5 môn GCSEs với mức điểm A* đến C trong các môn ưu tiên là tiếng Anh, toán học và khoa học. Học sinh nào không đạt 5 môn GCSEs với mức điểm A* đến C sẽ cần thi thêm các chứng chỉ khác để đạt yêu cầu, có thể là chứng chỉ BTEC First và OCR Nationals. Học sinh học đủ số môn GCSEs với mức điểm đạt, mới đáp ứng yêu cầu nhập học A-levels và BTEC National Diplomas để chuẩn bị cho học đại học.


Học tập tại Vương quốc Anh

HỆ THỐNG TRƯỜNG PHỔ THÔNG CÔNG LẬP VÀ TƯ THỤC VƯƠNG QUỐC ANH

CÁC TRANG WEB THAM KHẢO Edexcel www.edexcel.com

Hệ thống công lập

Chương trình diploma IB www.ibo.org/diploma

Các trường công lập được duy trì và bảo trợ bởi chính phủ hoặc sở giáo dục địa phương. Nếu bạn du học tại Vương quốc Anh và có đi kèm trẻ em từ 5 - 16 tuổi, con bạn có thể được học tại các trường công lập, tùy theo quốc tịch và tình trạng nhập cư của chúng. Nếu con bạn trên 16 tuổi chúng có thể tiếp tục học tại các trường cao đẳng công lập và trả học phí.

Hội đồng các trường tư thục www.isc.co.uk Hiệp hội trường nội trú công lập www.sbsa.org.uk Chương trình Giáo dục quốc gia https://www.gov.uk/government/collections/national-curriculum

Hiện có 38 trường nội trú công lập tại Vương quốc Anh nhưng các trường này chỉ chấp nhận học sinh Anh và các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu cũng như người có quyền cư trú tại Vương quốc Anh. Học phí tại các trường nội trú công lập này là miễn phí nhưng phụ huynh phải chi trả phí sinh hoạt của học sinh. Bạn có thể xem thêm thông tin tại www.sbsa.org.uk Hệ thống tư thục Có khoảng 465 trường nội trú tư thục trên khắp Anh, Wales, Scotland và Bắc Ailen. Các trường tư thục này được hỗ bởi chính phủ và thông thường phụ huynh phải trả học phí và phí sinh hoạt cho con cái nếu các em học tại các trường nội trú. Hệ thống các trường tư thục nội trú của Anh lâu đời và có uy tín cao, dạy các học sinh từ 7 đến 18 tuổi, và có các khóa dự bị cho các em nhỏ tuổi hơn hoặc các em không định cư. Hàng năm có trên 20.000 học sinh quốc tế từ khắp nơi trên thế giới nhập học tại các trường tư thục của Vương quốc Anh.

Bằng cấp

Mục đích khóa học

Yêu cầu nhập học

Phương pháp dạy

Phương pháp đánh giá

Thời lượng học

Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học (GCSE)

Bao gồm rất nhiều Giáo dục môn học, cho phép phổ thông học sinh học tiếp lên A-levels hoặc chứng chỉ BTEC Quốc Gia

Hướng dẫn trên Bài thi và lớp, các dự án, thực đánh giá hành

2 năm, Học sinh thường học tối đa đồng thời 12 môn

GCSE quốc tế (IGCSE)

Phiên bản quốc tế của GCSEs

Giáo dục phổ thông

Hướng dẫn trên Bài thi và các bài lớp, các dự án, thực tập lựa chọn dưới hành dạng một phần của bài thi.

2 năm, Học sinh thường học tối đa đồng thời 12 môn

GCSE Bằng kép (GCSE Double Award)

Cho phép học sinh dành nhiều thời gian hơn cho một môn học (thường là các môn thực hành)

Giáo dục phổ thông

Hướng dẫn trên lớp Bài thi và đánh giá kèm học tập tại môi trường học nghề và thực hành

2 năm, thường kết hợp các môn mang tính hướng nghiệp và hàn lâm với nhau

11


https://study-uk.britishcouncil.org/

Học tập tại Vương quốc Anh

Chương trình dự bị đại học: Khóa AS, A-levels và các khóa tương đương Chuẩn bị cho giáo dục đại học Nếu bạn đạt 3 môn A-levels với điểm A hoặc hơn, bạn có cơ hội rất lớn được chào đón tại các trường đại học trên toàn Vương quốc Anh

H

àng năm có hơn 350.000 thí sinh làm 780.000 bài thi A-levels và một triệu bài thi ASlevels. A-levels là chứng chỉ được chấp nhận phổ biến nhất tại Vương quốc Anh cho đầu vào đại học. Các khóa A-levels thường kéo dài 2 năm và bao gồm nhiều môn học mà phần lớn đã có ở bậc GCSE và các chứng chỉ khác. Với các chứng chỉ GCSEs, một số khóa A-levels còn cung cấp Bằng Kép (Double Awards). Hầu hết các học viên học từ 3 đến 4 môn. Để học A-levels, thông thường bạn cần đủ 16 tuổi, hoàn thành lớp 11 tại Việt Nam với học lực khá trở lên. Nếu bạn học bậc Phổ thông tại Vương quốc Anh, bạn cần đạt 5 môn GCSEs mức điểm A* đến C. Nếu khóa GCSE có môn học bạn muốn học tại A-levels, bạn cần thi và đạt mức điểm tốt (từ C trở lên). Khóa AS và A-levels AS và A-levels là những chứng chỉ thông dụng cho phép bạn có thể học tiếp lên bậc đại học. Đây là những khóa học chuyên về các môn như khoa học nhân văn, nghệ thuật, khoa học và khoa học xã hội hoặc thực tiễn hơn như kỹ thuật, công nghiệp giải trí và du lịch. Bạn sẽ học 3-4 môn trong 2 năm, dự kỳ thi lấy chứng chỉ AS vào cuối năm thứ nhất và dự kỳ thi lấy chứng chỉ A-levels vào cuối năm thứ hai. Các mức đánh giá và thang điểm UCAS A-levels được đánh giá trên 6 mức, từ A* (cao nhất) đến E (thấp nhất), và mỗi môn A-levels có giá trị từ 140 đến 40 điểm theo thang điểm UCAS (bạn có thể tra cứu thêm phần giải thích tại www.ucas.com). Nếu bạn đạt 3 môn A-levels với điểm A hoặc hơn, bạn có cơ hội rất lớn được chào đón tại các trường đại học trên toàn Vương quốc Anh. Các khóa đại học thường yêu cầu ít nhất 2 môn A-levels điểm E hoặc cao hơn (ít nhất 80 điểm UCAS), và có thể yêu cầu mức điểm cụ thể cho từng môn học. Để đăng kí BTEC HND và Đại học đại cương, bạn cần ít nhất 40 điểm UCAS. Tùy theo chủ đề khóa học, các khóa học có thể có yêu cầu khác ngoài điểm UCAS. Ví dụ, khóa học âm nhạc có thể yêu cầu bạn gửi bài thi biểu diễn (audition), trong khi các khóa nghệ thuật có thể yêu cầu chất lượng portfolio nhất định. Lựa chọn khóa AS và A-levels Khi chọn lựa các môn học cho AS và A-levels, bạn nên cân nhắc các yếu tố sau: • Với các khóa đại học ngành dược và cơ khí, bạn có thể cần đạt chứng chỉ A-levels với một số môn nhất định, vì vậy bạn cần kiểm tra kĩ trước khi chọn môn. • Bạn có tự tin với môn học bạn chọn ở bậc phổ thông không? Nhiều trường sẽ không đồng ý cho bạn lựa chọn môn mà bạn học

12

không tốt ở bậc phổ thông. • Các môn học bạn chọn có phù hợp và hỗ trợ cho nhau? Nếu không điều đó sẽ giới hạn lựa chọn của bạn khi lên bậc đại học. Bằng tú tài quốc tế (International Baccalaureate - IB) Khóa tú tài quốc tế (IB) là một khóa học tương đương khóa A-levels. Khóa IB được giảng dạy ở nhiều nước trên thế giới, đây là một khóa học mang tính quốc tế cao về cả nội dung chương trình đến sự công nhận của quốc tế. Khóa này ngày càng trở nên quen thuộc ở Vương quốc Anh và được các trường đại học ở nhiều quốc gia khác công nhận làm điều kiện nhập học ở bậc đại học. Ở khóa học này học sinh học 6 môn bắt buộc, trong đó 3 môn ở mức độ tiêu chuẩn ‘Standard level’ và 3 môn ở mức độ chuyên sâu ‘Higher level’. Ngoài ra, học sinh còn học môn ‘Lý thuyết về tri thức’, dạy các em phương pháp học và cách nhận thức về những gì mình thực sự biết và tham gia các hoạt động xã hội, sinh hoạt cộng đồng. Cuối khóa học sinh phải dự thi kỳ thi quốc tế và viết một bài luận về một môn thích nhất trong số các môn đã học. Cho dù được cấp tại quốc tế hay tại Vương quốc Anh, bằng IB Diploma được chấp nhận cho đầu vào của các khóa đại học tại Anh. Một bằng IB Diploma tổng điểm 24 điểm tương đương 260 điểm UCAS và điểm cao nhất là 45 điểm tương đương 720 UCAS. Bằng Diploma dự bị đại học Cambridge (Cambridge Pre-U Diploma) Đây là chứng chỉ mới được thiết kế nhằm phát triển lối tư duy độc lập của sinh viên và các kĩ năng học tập, hiện khá phổ biến tại các trường tư thục và được sử dụng tại một số trường công lập. Bằng này thường kéo dài 2 năm, gồm 3 môn học trong tổng số 27 môn, một Báo cáo nghiên cứu độc lập và một hồ sơ Viễn cảnh Toàn cầu (Global Perspective Portfolio). Mỗi môn học tương đương một môn A-levels. Mỗi học phần có thể được học riêng rẽ (lấy chứng chỉ Dự bị đại học) hoặc toàn bộ để đạt bằng Diploma hoàn chỉnh. Các môn học có bài kiểm tra cuối năm thứ hai. Bạn có thể kết hợp Diploma dự bị đại học với các chứng chỉ khác. Ví dụ, bạn có thể thay thế 2 học phần với A-levels và vẫn được cấp Diploma sau khi kết thúc khóa học. Kết hợp các chứng chỉ Sinh viên có thể kết hợp AS hoặc A-levels với các chứng chỉ nghề. Ví dụ, bạn có thể kết hợp chứng chỉ OCR Quốc gia môn du lịch với AS hoặc A-levels môn ngôn ngữ hiện đại như tiếng Tây Ban Nha. Hoặc bạn có thể học ghép


Học tập tại Vương quốc Anh

Diploma BTEC quốc gia ngành cơ khí với AS hoặc A-levels môn toán học. Việc kết hợp các khóa học như vậy rất phổ biến với các khóa nghệ thuật, thiết kế và khoa học máy tính. Học tiếp sau đó? Một khi đã đạt đủ mức A-levels bạn cần, bạn có thể học tiếp lên BTEC HNC/HND, đại học đại cương hay đại học.

Khóa Advanced Highers Nếu học sinh muốn nâng cao kiến thức và kỹ năng để chuẩn bị cho bậc học cao hơn, đặc biệt là chương trình cử nhân ở các trường đại học tại Anh, xứ Wales và Bắc Ai-len có thể ở lại trường thêm 1 năm nữa và học tiếp khóa Advanced Highers. Khóa học này kéo dài 1 năm và học sinh thường học 3 môn. Khóa Advanced Highers tương đương với khóa chứng chỉ A.

Các khóa dự bị đại học ở Scotland

Khóa Highers Khóa Higher Grade, thường gọi tắt là ‘Highers’ chuẩn bị cho học sinh vào học ở bậc cao hơn (HNC, HND, chương trình cử nhân hoặc ra đi làm). Khóa học này kéo dài 1 năm. Kết quả của khóa Highers với 4-5 môn hoặc trường hợp đặc biệt 6 môn, sẽ là điều kiện để vào đại học và học 4 năm ở các trường đại học Scotland.

CÁC TRANG WEB THAM KHẢO Cambridge Pre-U Diploma www.cie.org.uk/qualifications/academic/uppersec/preu International Baccalaureate www.ibo.org Directgov www.gov.uk/browse/education UCAS www.ucas.com

c Mat Wright

Nếu như tại nước Anh (England), xứ Wales và Bắc Ai-len học sinh chọn học AS và A-levels ở bậc dự bị đại học thì ở Scotland học sinh sẽ học khóa Highers và Advanced Highers ở bậc học này.

13


https://study-uk.britishcouncil.org/

Học tập tại Vương quốc Anh

Chương trình dự bị Đại học: Khóa học Access và Foundation Một bước gần hơn đến bằng đại học

M

ỗi năm có hàng ngàn sinh viên quốc tế theo học các khóa dự bị (Foundation) và chuyển tiếp đại học (Access) tại Vương quốc Anh. Dự bị đại học là lựa chọn phù hợp cho cả những bạn đã tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam.

CÁC TRANG WEB THAM KHẢO Access to Higher Education www.accesstohe.ac.uk

Có hai lý do chính để bạn nên đăng ký các khóa Foundation và Access. Thứ nhất, hệ thống giáo dục Việt Nam không tương ứng với hệ thống giáo dục tại Vương quốc Anh và bạn chưa đáp ứng tiêu chí đầu vào của các trường đại học tại Anh.

Accreditation UK www.britishcouncil.org/accreditation Study UK https://study-uk. britishcouncil.org/ Quality Asurance Agency for Higher Education www.qaa.ac.uk

Nếu bạn không đáp ứng tiêu chí về bằng cấp, các khóa Foundation và Access sẽ giúp bạn lấp đầy khoảng cách giữa giáo dục tại Việt Nam và yêu cầu đầu vào của trường đại học bên Anh. Khoảng cách này chủ yếu bắt nguồn từ việc hầu hết học sinh Việt Nam hoàn thành 12 năm giáo dục phổ thông trước khi thi vào đại học, trong khi học sinh tại Anh, Bắc Ailen và Wales thường phải hoàn thành hơn 12 năm.

CÁC THÔNG TIN QUAN TRỌNG Rất nhiều trường đại học tại Anh có Trung tâm Giáo dục Quốc tế nơi các sinh viên quốc tế có thể học các chương trình dự bị đại học.

Lý do thứ hai là có thể bạn có đủ các bằng cấp yêu cầu nhưng bạn cần tăng cường vốn tiếng Anh của mình để có thể hiểu rõ hơn phương pháp học tập cũng như văn hóa Anh. Hơn nữa, học dự bị đại học là con đường tiếp nối lên các khóa học cấp bằng khác.

Một số khóa học chuyển tiếp được thiết kế riêng cho một ngành nhất định của khóa đại học, ví dụ như Access to Law (khóa chuyển tiếp lên bằng Luật), Access to Nurse (khóa chuyển tiếp lên ngành Điều dưỡng), hoặc đơn thuần là dự bị chung cho đại học. Các khóa chuyển tiếp bao gồm nhiều môn học tương ứng với khóa học đại học mà bạn sẽ chọn.

Lựa chọn khóa dự bị và chuyển tiếp Có rất nhiều loại hình dự bị và chuyển tiếp để bạn lựa chọn, vì vậy bạn cần cân nhắc kĩ lưỡng bạn cần đạt gì và mong muốn gì sau khi tốt nghiệp. Ví dụ, nếu bạn muốn tập trung vào việc nâng cao các kĩ năng tiếng Anh hay cần chuẩn bị cho các khóa học đại học chuyên ngành nhất định, hoặc cả hai? Bạn muốn học cùng các sinh viên quốc tế hay với sinh viên bản địa? Bạn muốn khóa học sẽ liên thông lên bằng đại học nhất định? Nâng cao kĩ năng tiếng Anh của bạn

Northern Ireland _ c Mat Wright

Nếu bạn tìm kiếm một khóa học tập trung đến kĩ năng tiếng, bạn nên theo học tại một trường chuyên về ngôn ngữ nơi tất cả sinh viên là sinh viên quốc tế, hoặc bạn có thể chọn các khóa dự bị đại học dành riêng cho sinh viên quốc tế tại các trường cao đẳng công lập. Các khóa học trên đem lại cơ hội nâng cao số điểm IELTS của bạn để đủ yêu cầu nhập học tại các trường đại học.

14

Nếu kĩ năng tiếng Anh của bạn rất sơ đẳng, bạn nên cân nhắc các khóa học ngắn hạn và chuyên sâu hay các khóa học hè. Trong thời gian học, bạn cần phát triển kĩ năng tiếng của mình cũng như hiểu hơn văn hóa Anh, các kĩ năng học tập và nghiên cứu. Bạn có thể tham gia các chuyến du lịch văn hóa quanh nước Anh, hay sống cùng các sinh viên quốc tế trong ký túc xá.

Chương trình Dự bị Đại học Quốc tế (IFY) Khóa học Dự bị Đại học Quốc tế (International Foundation Year - IFY) cho phép xóa bỏ khoảng cách giữa những văn bằng bạn đã đạt được với những văn bằng mà bạn cần để có thể vào học tại một trường đại học ở Vương quốc Anh, dù mục đích của bạn là nâng cao kỹ năng tiếng Anh, hay kiến thức hay cả hai. Học sinh đã tốt nghiệp bậc phổ thông ở Việt Nam nhưng vẫn cần nâng cao kiến thức, kỹ năng học tập, trình độ tiếng Anh để học đại học ở Vương quốc Anh, thì khóa IFY chính là một trong những khóa học phù hợp. Học sinh có thể học khóa này tại chính các trường đại học, hay ở các trường cao đẳng. Để đăng ký học, bạn cần đủ 17 tuổi, có trình độ tiếng Anh tốt (thông thường là IELTS 4.5-5.0) và có thành tích học tập tốt. Khóa IFY thường kéo dài 1 năm với mục tiêu cơ bản là chuẩn bị cho học sinh đạt được yêu cầu tuyển sinh của các trường đại học. Ngoài ra, khi tham gia khóa này học sinh thường được bồi dưỡng thêm về kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin và nâng cao tiếng Anh. Các khóa IFY thường được thiết kế theo chuyên ngành cụ thể và được công nhận bởi các trường đại học, nên khi học sinh học tập tốt sẽ được đảm bảo tiếp nhận nhập học bậc cử nhân tại chính trường đại học đó. Tuy nhiên, vì khóa IFY không phải là chương trình chung quốc gia, nên không phải tất cả các trường đại học ở Vương quốc Anh đều chấp nhận kết quả cuối khóa. Khi chọn khóa IFY mỗi học sinh nên hỏi tư vấn, hướng dẫn trong việc chọn môn học, chuyên ngành hay tìm hiểu danh sách các trường dự định học ở bậc đại học. Chương trình chuyển tiếp (Access to higher education diploma) Các trường đại học Vương quốc Anh cung cấp khóa học Access to HE được chứng nhận bởi Cơ quan Đảm bảo chất lượng Giáo dục đại học (QAA) và quảng cáo trên website UCAS. Các khóa học này chủ yếu dành cho học viên người lớn, đã đi làm muốn quay lại học tập. Nếu bạn dự định tham gia một khóa học chuyển tiếp, bạn nên kiểm tra liệu khóa học đó có phù hợp với sinh viên quốc tế, bởi một số khóa chỉ dành riêng cho sinh viên bản địa. Khóa học chuyển tiếp dành cho sinh viên quốc tế thường kèm theo các lớp tiếng Anh.


Học tập tại Vương quốc Anh

Các chứng chỉ và bằng cấp hướng nghiệp Kĩ năng thực tế cho nghề nghiệp của bạn

C

Các khóa học hướng nghiệp với bằng cấp ở bậc đại học

ó rất nhiều chứng chỉ hướng nghiệp để bạn chuẩn bị cho các khóa học nghề cao hơn như BTEC HND hay Đại học đại cương (Foundation Degree), nếu bạn không muốn học A-levels. Nhiều trường đại học chấp nhận chứng chỉ hướng nghiệp là điều kiện đầu vào cho sinh viên đăng ký các khóa học đại học.

Chứng chỉ Hướng nghiệp cao cấp quốc gia (HNC) hoặc Bằng Hướng nghiệp cao cấp quốc gia (HND) HNC và HND là những khóa học hướng nghiệp trình độ cao kéo dài 1 năm và 2 năm, và tương đương với giai đoạn đầu của khóa học đại học. Khóa học này được giảng dạy trên nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, nghiên cứu thể thao, nghệ thuật và thiết kế, báo chí và truyền thông, và kỹ thuật âm nhạc. Sau khi hoàn thành khóa học này, bạn sẽ có thể tìm được một công việc ở cấp quản lý thấp và bằng việc tham dự nhiều khóa học, bạn có thể chuyển sang học năm thứ hai hoặc thứ ba của khóa học đại học để lấy bằng đại học.

Bạn nên kiểm tra với trường bạn chọn nếu họ chấp nhận các chứng chỉ hướng nghiệp, vì không phải trường nào cũng đồng ý, kể cả khi điểm UCAS của bạn đáp ứng yêu cầu tuyển sinh. Nhiều sinh viên học các khóa BTEC HND hoặc Foundation Degree để sau đó học liên thông lên đại học. Chứng chỉ BTEC Quốc gia (BTEC Nationals) Đây là một trong các chứng chỉ sau phổ thông mang lại nhiều kinh nghiệm thực hành hơn chứng chỉ A-levels. Có khoảng 300 loại chứng chỉ khác nhau loại này tại Anh.Yêu cầu nhập học tối thiểu là 4 GCSEs, mức điểm A* đến C, hoặc BTEC First Diploma trong ngành tương ứng.

Khóa Đại học đại cương (Foundation Degree) Đại học đại cương là những khóa học hướng nghiệp cao cấp kéo dài 2 năm, tương đương với giai đoạn đầu của khóa đại học. Có nhiều bộ môn được giảng dạy như nghệ thuật và thiết kế, báo chí và truyền thông, kỹ thuật, quản lý khách sạn, và tạo cho bạn có một nền tảng tốt để kiếm việc hoặc học tiếp để lấy bằng đại học. Sau khi hoàn thành khóa học bạn có thể bắt đầu đi làm luôn hoặc học thêm một năm nữa để lấy bằng cử nhân.

Chứng chỉ BTEC quốc gia thường được giảng dạy tại các trường cao đẳng bao gồm chương trình học trên lớp và kết hợp các tiết thực hành. Không như A-levels chỉ tập trung vào lý thuyết, các khóa BTECs thiết kế chú trọng đến kinh nghiệm làm việc. Có nhiều khóa học như vậy được cung cấp ở mọi trình độ như Certificate, Award hoặc Subsidiary Diploma, với độ dài, mức độ khó và giá trị điểm UCAS khác nhau. Ví dụ, bằng extended Diploma có trị giá gần 420 điểm (tương đương 3 môn A-levels đạt điểm A*), trong khi bằng Subsidiary Diploma giá trị điểm UCAS gần 120. Chứng chỉ BTEC Nationals được chấp nhận đầu vào bởi các khóa HND và Foundation Degree và một số trường đại học. Có hơn 100 ngàn sinh viên mỗi năm với chứng chỉ này đã học liên thông lên đại học. Mời bạn xem thêm chi tiết tại www.edexcel.com Chứng chỉ nghề quốc gia - NVQs Chứng chỉ nghề quốc gia (NVQs) là chứng chỉ nghề nghiệp, cho phép bạn học các kĩ năng thực hành cho một công việc nhất định trên tiêu chuẩn quốc gia. Bạn thường được kiểm tra tại nơi làm việc, vì vậy các chứng chỉ NVQs phù hợp với những bạn đang làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian, hoặc đang trong quá trình thực tập. Cambridge Nationals Chứng chỉ Cambridge Nationals (trước được gọi là OCR Nationals) tương đương chứng chỉ BTECs và có ba trình độ: Certificate, Diploma và Extended Diploma. Xem thêm tại www.cambridgenationals.com. Chứng chỉ Diploma Là chứng chỉ cho học viên từ 14 đến 19 tuổi tại England (ko áp dụng với các nước còn lại của Vương quốc Anh), dạy các môn trong lĩnh vực công nghiệp và được cung cấp bởi một số trường phổ thông, cao đẳng và doanh nghiệp chọn lọc. Chứng chỉ Diploma thường kéo dài 2 năm, kết hợp giảng dạy trên lớp và kinh nghiệm thực tiễn trong một ngành nhất định. Học sinh trên 16 tuổi có thể chọn giữa Progression và Advanced Diploma, giá trị tương đương 350 điểm UCAS. Tất cả các chứng chỉ trên đều có thể nối tiếp lên các khóa đại học.

c Mat Wright

Học cao hơn?

15


https://study-uk.britishcouncil.org/

Học tập tại Vương quốc Anh

Hệ thống giáo dục Anh và các con đường học tập chuyển tiếp từ Việt Nam 14

15

BẬC PHỔ THÔNG

16

17

BẬC DỰ BỊ ĐẠI HỌC

Khóa GCSE (2 năm)

A Levels (2 năm)

GCSE (2 hoặc 3 năm)

A Levels or International Baccalaureate

Pre GCSE

GCSE (1 năm)

Hoàn thành Lớp 8

Hoàn thành Lớp 9

18

19

20

21+

ĐẠI HỌC

ĐẠI HỌC

ĐẠI HỌC

ĐẠI HỌC

Cử nhân Năm 1

Cử nhân Năm 2

Cử nhân Năm 3

tuổi

Thạc sĩ (1 Năm)

Foundation

Hoàn thành Lớp 10

Hoàn thành Lớp 11/12

Hoàn thành Lớp 12

Undergraduate Year One (Diploma) Khóa Diploma năm 1 đại học

Khóa hướng nghiệp Higher National Diploma (HND)

Hệ thống giáo dục của Anh

Các con đường học lên đại học

Lưu ý: Trên đây chỉ là một số con đường phổ biến để vào các trường đại học ở Vương quốc Anh. Bạn có thể kiểm tra trực tiếp với trường đại học bạn muốn theo học về yêu cầu của trường đối với các khóa học chuyển tiếp vào đại học.

16


Học tập tại Vương quốc Anh

c John Cooper

Yêu cầu nhập học của các khóa học dự bị chuyển tiếp vào đại học

Y

êu cầu nhập học phụ thuộc vào khóa học mà bạn lựa chọn. Một số bằng cấp (như A-levels, IB, IFY và Bằng hướng nghiệp BTEC Nationals) sẽ cho bạn cơ hội để học tiếp lên đại học; các bằng cấp khác (như Bằng học nghề cao cấp quốc gia HND và Đại học Đại cương) là những bằng cấp bậc đại học sẽ cho phép bạn vào ngay năm thứ hai hoặc năm thứ ba của đại học.

Dưới đây là những thông tin cơ bản: Khóa học lấy bằng hướng nghiệp BTEC Nationals

Đủ 16 tuổi. Đã tốt nghiệp lớp 11 với học lực khá, có điểm IELTS 4.5 - 5.0

Khóa học AS và A-levels

Đủ 16 tuổi. Đã tốt nghiệp lớp 11 với học lực khá, có điểm IELTS 4.5 - 5.0

Khóa học Tú tài Quốc tế (IB)

Đủ 16 tuổi. Đã tốt nghiệp lớp 11 với học lực giỏi, có điểm IELTS 5.5 - 6.0

Khóa dự bị đại học quốc tế (IFY)

Đủ 17 tuổi. Đã tốt nghiệp lớp 12 với học lực khá, có điểm IELTS 4.5 - 5.0

Khóa học lấy Bằng học nghề cao cấp quốc gia (HND)

Có bằng cấp tương đương A-levels, hoặc Bằng hướng nghiệp BTEC

Khóa Đại học Đại cương (Foundation Degree)

Có bằng cấp tương đương A-levels hoặc Bằng hướng nghiệp BTEC

Nationals hoặc đã học khóa dự bị đại học quốc tế (IFY), cộng với điểm IELTS 5.5 - 6.0

Nationals hoặc đã học khóa Dự bị đại học quốc tế (IFY), cộng với điểm IELTS 5.5 - 6.0

17


https://study-uk.britishcouncil.org/

Học tập tại Vương quốc Anh

Các khóa học đại học Tìm hiểu ngành học bạn đã chọn Khung tham chiếu chuẩn ngôn ngữ của Cộng đồng Châu Âu (tương đương IELTS 5.5-6.5). Bạn phải chọn các trường được phép tuyển sinh quốc tế (Tier 4 Sponsor). Bạn có thể kiểm tra trường nào nằm trong danh sách này bằng cách tải về bản Register of Tier 4 Sponsors từ website của Cục quản lý Thị thực và Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh (UKVI). Các khóa dự bị đại học quốc tế và chuyển tiếp Tùy thuộc vào bậc học bạn đã hoàn thành ở Việt Nam, có thể bạn sẽ cần học khóa International FoundationYear hay khóa Access để đáp ứng yêu cầu nhập học của các trường đại học tại Vương quốc Anh. Khóa học này thường kéo dài một năm. Bạn cần kiểm tra với trường về điều kiện này. Hệ thống đánh giá

c Mat Wright

Trong rất nhiều trường đại học tại Anh, thứ hạng bằng cấp cuối cùng bạn đạt được không bị ảnh hưởng nhiều bởi kết quả năm thứ nhất, mà quyết định bởi kết quả năm thứ hai và thứ ba, cộng với điểm của luận văn.

C

Một số trường đại học sử dụng hệ thống đánh giá theo đơn vị học phần (module), mỗi module có thang điểm theo tín chỉ và bằng cấp cuối cùng được tính dựa trên tổng số các điểm đạt được từ các modules này, hoặc đôi khi là bài thi cuối khóa.

ác khóa đại học tại Vương quốc Anh đều theo sát những tiến bộ mới nhất trong tất cả các ngành học, được hậu thuẫn bởi những nghiên cứu tầm cỡ thế giới và các liên kết với thị trường với các ngành kinh tế. Bằng đại học là điều kiện cần, đôi khi là bắt buộc, với nhiều nghề nghiệp.

Các thứ hạng của bằng cử nhân như sau:

Trong những năm gần đây, các trường đại học đã phối hợp để cung cấp các chương trình cấp bằng với lựa chọn chuyển tiếp từ BTEC HNDs (Bằng hướng nghiệp cao cấp quốc gia) và Đại học đại cương (Foundation degree), góp phần nâng cao độ phong phú của các khóa học và môi trường học.

Sinh viên không đạt các tiêu chí cấp bằng honour, sẽ được cấp bằng đỗ (pass) hoặc bằng hạng trung bình (ordinary).

Cơ cấu các bằng đại học

Rất nhiều trường cho phép bạn học 2 ngành hoặc nhiều hơn với bằng Combined and joint honours degrees. Một khóa học Combined degree sẽ bao gồm các ngành khác nhau, trong khi một khóa Joint honours degrees bao gồm các ngành trong cùng lĩnh vực.

Tại Anh, Bắc Ailen và Wales (trừ một vài ngoại lệ), bằng Đại học được gọi là bằng cử nhân (Bachelor’s degrees), thông thường kéo dài 3 năm và với số điểm nhất định sẽ được cấp bằng cử nhân danh dự (with honour). Tại Scotland, bằng đại học thông thường kéo dài 3 năm, và để được cấp bằng danhdự (honour) phải học tới 4 năm. Các khóa học đại học của Scotland đôi khi được cấp bằng “master’s” tùy truyền thống cấp bằng của đơn vị giảng dạy. Mặc dù hiện Vương quốc Anh không có chuẩn chung cho nội dung các khóa học cấp bằng đại học, các chương trình giảng dạy tại hầu hết các trường thường bao gồm lectures, tutorials và seminars. Lectures là các giờ giảng dạy trên giảng đường cho nhiều sinh viên. Seminars là hội thảo tổ chức bởi một hoặc vài giáo viên cùng các nhóm sinh viên nhỏ. Với phương pháp này, bạn có thể thảo luận các bài giảng, chuẩn bị thuyết trình và thảo luận cùng các nhóm. Tutorials thường bao gồm nhóm nhỏ hơn nữa, có thể là một giáo viên cùng 4-5 sinh viên. Yêu cầu nhập học Các yêu cầu nhập học cho khóa đại học thường dao động tùy theo trường và độ phổ biến của khóa học. Điểm tối thiểu để xin học là khoảng180 điểm UCAS của khóa A-levels, Bằng tú tài quốc tế (International Baccalaureate) hoặc tương đương. Với các khóa cạnh tranh hơn, bạn có thể cần 300 điểm UCAS hoặc hơn. Khi bạn đăng kí visa sinh viên Tier 4 để du học tại Anh, bạn cần đạt trình độ tiếng Anh nhất định. Đối với khóa học được cấp bằng bậc đại học, bạn cần đạt trình độ tiếng Anh bậc B2 trong 18

• • • •

Hạng nhất - first-class(honours) Hạng nhì - upper second (honours), thường được viết là 2:1 Hạng nhì - lower second (honours), thường được viết là 2:2 Hạng ba - third (honours)

Các khóa học kết hợp nhiều chuyên ngành (combined and joint honours degrees)

Các khóa học kết hợp thời gian thực tập (Sandwich courses) Sandwich courses là các khóa học xen kẽ giữa thời gian học và thời gian làm việc trong ngành liên quan và thường kéo dài bốn năm thay vì ba năm. Bạn có thể tùy chọn làm việc một năm liên tục hay chia làm 2 đợt, mỗi đợt 6 tháng, sau đó quay trở lại trường để hoàn thành khóa học. Kinh nghiệm làm việc bạn có được trong khóa học này được các nhà tuyển dụng đánh giá cao và sẽ là lợi thế cho bạn tìm việc sau khi tốt nghiệp. Hơn nữa, bạn thường được trả lương từ thời gian làm việc trong khóa học. Bạn cần kiểm tra với Cục quản lý Thị thực và Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh về việc bạn có được phép làm việc toàn thời gian như yêu cầu của khóa học. Các khóa liên kết học tại nước ngoài Các trường đại học tại Anh thường đưa ra cơ hội học liên kết tại nước ngoài trong một học kì hoặc cả năm học. Loại hình đào tạo này thường kéo dài 4 năm và bạn quay lại trường tại Anh học vào năm cuối. Nếu khóa học của bạn yêu cầu một học phần sẽ học tại nước ngoài, bạn cần kiểm tra các yêu cầu visa đi kèm, các giấy tờ cần thiết để xuất cảnh và nhập cảnh trở lại.


Học tập tại Vương quốc Anh

Các khóa học cao học Đưa việc học tập của bạn lên một tầm cao mới

CÁC TRANG WEB THAM KHẢO Study UK https://study-uk.britishcouncil.org/ British Council www.britishcouncil.org UK NARIC www.naric.org.uk Graduate Management Admission Council www.gmac.com UKPASS www.ukpass.ac.uk

Learn English www.learnenglish.britishcouncil.org

Có ba bậc học chính cho chương trình học sau đại học: học để lấy chứng chỉ hoặc bằng diploma sau đại học, bằng thạc sỹ, và bằng tiến sỹ.

c John Cooper

UK Visas and Immigration https://www.gov.uk/government/organisations/ukvisas-and-immigration

Đ

ể học khóa sau đại học tại Vương quốc Anh, bạn cần có bằng đại học hoặc bằng cấp tương ứng của trường đại học tại Anh hoặc tại Việt Nam trong ngành liên quan. Có ba bậc học chính cho chương trình học sau đại học: học để lấy chứng chỉ hoặc bằng diploma sau đại học, bằng thạc sỹ, và bằng tiến sỹ. Một số khóa học sau đại học còn yêu cầu bạn phải có từ một đến hai năm kinh nghiệm sau khi tốt nghiệp đại học để đáp ứng tiêu chí đầu vào. Trường đại học cũng yêu cầu bạn phải có điểm IELTS đạt trên 6.5. Để xin visa Tier 4 (General), trường bạn đăng ký học phải được cấp phép tuyển sinh quốc tế (Tier 4 Sponsor) của Cục quản lý Thị thực và Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh (UKVI). Bạn nên xem thông tin trên trang web www.gov.uk/ visas-immigration và tra danh sách các đơn vị bảo lãnh uy tín cao cho loại visa Tier 4 (Tier 4 register of sponsors). Theo quy định của visa sinh viên Tier 4 (General), sinh viên học đại học trở lên được phép học tập ở Vương quốc Anh tối đa là 5 năm. Nghiên cứu sinh học tiến sỹ hoặc sinh viên học một số khóa học nhất định có thể phải học lâu hơn, sẽ được phép ở lại lâu hơn. Nếu bạn băn khoăn về việc bằng cấp của bạn tại Việt Nam có tương ứng với loại bằng cấp nào của Vương quốc Anh không, bạn nên tư vấn với Uỷ ban quốc gia cung cấp thông tin về các loại bằng cấp trên toàn thế giới (NARIC). Văn phòng Hội đồng Anh tại Việt Nam hoặc trường bạn xin học tại Anh sẽ có thể giúp tư vấn cho bạn. Với hầu hết các khóa học sau đại học, bạn cần nộp đơn trực tiếp cho trường. Có một số khóa

học bạn có thể nộp đơn thông qua hệ thống UKPASS (www.ukpass.ac.uk). Chứng chỉ và bằng diploma sau đại học Chứng chỉ và bằng diploma sau đại học có ở tất cả các ngành học, từ giáo dục, cho tới quản lý hay kỹ thuật mạng. Những chứng chỉ và bằng diploma này được công nhận như một bằng cấp nghề nghiệp. Bạn sẽ học toàn thời gian trong một năm với những khóa học này.

Khóa Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh Kích hoạt những cơ hội thành công trong kinh doanh của bạn Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA) là khóa học về kinh doanh phổ biến nhất cho sinh viên trên toàn thế giới. Lúc nào cũng luôn có khoảng 12.000 sinh viên quốc tế hiện đang theo học khóa MBA tại các trường đại học và trường kinh doanh tại Vương quốc Anh. Khóa MBA ở Vương quốc Anh sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng quản lý cốt lõi, trang bị cho bạn khả năng phân tích các vấn đề phức tạp, và đưa ra các quyết định mang tính chiến lược. Có hàng trăm khóa MBA cho bạn chọn, từ những khóa học tổng quát, cho đến các khóa MBA được thiết kế riêng cho từng ngành cụ thể như kinh doanh nông nghiệp, tài chính doanh nghiệp, dầu khí, xây dựng, y tế, du lịch khách sạn, công nghệ và giao thông. Nhiều khóa MBA có sự hợp tác với các doanh nghiệp để đảm bảo nội dụng đào tạo đúng với nhu cầu doanh nghiệp. Một số sinh viên vẫn vừa học MBA vừa đi làm, số khác học tại nhà và sử dụng tài liệu (sách vở, CD-Rom, hay Internet) do trường cung cấp để học. 19


https://study-uk.britishcouncil.org/

Học tập tại Vương quốc Anh

Chọn khóa học MBA phù hợp với bạn Rất nhiều trường đại học ở Vương quốc Anh giảng dạy khóa MBA, và các khóa học này khá đa dạng. Vì thế, bạn nên chọn lựa cẩn thận một khóa học MBA phù hợp với nhu cầu của mình. Hiệp hội MBAs (www.mbaworld.com) cung cấp danh sách các trường đào tạo khóa MBA được kiểm định tại Vương quốc Anh (và trên thế giới). Bạn nên cân nhắc danh tiếng của khóa MBA mà bạn định học, vì nhiều nhà tuyển dụng quan tâm tới nơi bạn đã từng học MBA. Có rất nhiều bảng đánh giá xếp hạng các khóa học MBA cho bạn tham khảo, ví dụ như Research Assessment Exercise (bảng xếp hạng các khóa học kinh doanh và quản lý của các trường đai học tại Vương quốc Anh). Bạn nên tìm hiểu càng kỹ càng tốt cả về khóa học, và trường học để đảm bảo đáp ứng các tiêu chí mình mong muốn. Hãy tự cân nhắc xem mình thực sự muốn học một khóa MBA cung cấp các kiến thức cơ bản hay một khóa học chỉ tập trung chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể. Bạn nên tìm hiểu khóa học MBA của trường có hợp tác với doanh nghiệp không. Nên tra cứu hồ sơ nghề nghiệp của các cựu du học sinh đã tốt nghiệp khóa học, và ghi lại các cơ hội nghề nghiệp mà các cựu sinh viên có được sau khi tốt nghiệp hay xem mức lương hiện tại của họ. Đó là cách hay để đánh giá sự thành công của các sinh viên tốt nghiệp của trường. Bạn cũng nên cân nhắc cả mức học phí, sinh hoạt phí, và độ dài của khóa MBA. Cấu trúc của các khóa MBA Hiệp hội MBA phân loại các khóa MBA được Hiệp hội công nhận ra thành các loại: học toàn thời gian, học bán thời gian, học từ xa, học theo tín chỉ và học qua mạng Internet kết hợp với học trên lớp. Hiệp hội cũng cung cấp thông tin về từng khóa học được công nhận, bao gồm cả thông tin liệu khóa học

đó có được trường tổ chức ở Việt Nam hay không. Cấu trúc của các khóa MBA khá đa dạng theo từng trường, nhưng bạn sẽ nhân thấy hầu hết các khóa đều theo chuẩn chung, với ba kỳ học: Kỳ học 1 Chương trình đại cương (cơ bản) nhằm giới thiệu cho bạn lĩnh vực học rộng (vì dụ như tài chính, kinh tế, marketing, nhân lực, hay chiến lược kinh doanh). Kỳ học 2 Bạn có thể chọn học một số lĩnh vực bạn thích trong số các môn học được lựa chọn của khóa học như: trách nhiệm doanh nghiệp, sáng tạo, quan hệ nhân sự, doanh nghiệp. Kỳ học 3 Đồ án hoặc luận văn tốt nghiệp được làm dựa trên nghiên cứu ban đầu của bạn, hoặc là một dự án của công ty khi bạn vừa làm vừa học. Học phí Học phí của các khóa MBA khác nhau thường khác nhau rất nhiều, sự chênh lệch này đáng kể hơn rất nhiều so với các khóa học khác. Học phí có thể từ £10.000 đến £50.000. Đôi nét về sinh viên MBA Gần 90% sinh viên học các khóa MBA toàn thời gian tại Vương quốc Anh là sinh viên quốc tế. Bạn sẽ thấy rất nhiều quốc tịch khác nhau: trong đó 76 quốc gia có số sinh viên từ 10 trở lên theo học các khóa MBA tại Anh. Độ tuổi trung bình của sinh viên MBA là 31 cho khóa học toàn thời gian, và 35 tuổi cho khóa học bán thời gian. Trong các chương trình học lãnh đạo nâng cao (executive MBA), sinh viên thường có độ tuổi trên 35 và dưới 45. Cứ 12 sinh viên học MBA, thì có 1 người học ‘executive MBA’.

Cấu trúc khóa học MBA Những yếu tố cấu thành một khóa học MBA tiêu biểu Hầu hết các khóa học MBA toàn thời gian tại Anh kéo dài một năm, nhưng một số khóa MBA sẽ dài hơn. Trong suốt thời gian này, bạn sẽ học các môn học trang bị cho bạn khái niệm tổng quát về kinh doanh, và cho bạn tự cụ thể hóa. Các khóa thường khác nhau, nhưng sơ đồ bên mô tả các môn học bắt buộc và những môn học bạn được lựa chọn, và các hoạt động bạn phải thực hiện trong khóa MBA tại Vương quốc Anh. Mỗi vòng tròn là một kỳ học trong chương trình MBA. Bạn nên xem vòng tròn nhỏ trước, rồi xem các vòng tròn ngoài để hình dung ra cấu trúc của khóa học MBA.

20


Salford_ c Mat Wright

Quy trình nhập học và các thông tin liên quan

Quy trình nhập học và các thông tin liên quan

21


https://study-uk.britishcouncil.org/

Chi phí học tập

c John Cooper

Chi phí hợp lý cùng chất lượng giảng dạy cao

Chi phí sinh hoạt và ăn ở tại Anh sẽ dao động tùy theo nơi bạn học

C

ó rất nhiều yếu tố quyết định chi phí học tập tại Vương quốc Anh. Học phí sẽ tương ứng với loại khóa học, bậc học, ngành học và trường bạn chọn. Chi phí ăn ở và sinh hoạt sẽ phụ thuộc nơi bạn sinh sống tại Anh. Giáo dục đại học và sau đại học

CÁC TRANG WEB THAM KHẢO UKCISA www.ukcisa.org.uk http://www.thecompleteuniversityguide.co.uk/ Các trường đại học Vương quốc Anh www.universitiesuk.ac.uk Study UK https://study-uk.britishcouncil.org/ Hiệp Hội các Trường Nội Trú www.boarding.org.uk Hội Đồng các Trường Tư Thục www.isc.co.uk The Complete University Guide http://www.thecompleteuniversityguide.co.uk/

22

Bằng cử nhân danh dự (with honour) tại Anh, Bắc Ailen và Wales thông thường kéo dài ba năm, tại Scotland là bốn năm. Chương trình Thạc sĩ tại Vương quốc Anh chỉ kéo dài một năm. Theo khảo sát của The Complete University Guide tại 137 trường cao đẳng - đại học được phép cấp bằng tại Vương quốc Anh 2015, đa số học phí các khóa học khoảng £9.000/năm. Tuy nhiên khoảng cách giữa trường có chi phí cao nhất và thấp nhất khá lớn, cụ thể: • Đại học: £8.200 - £25.750/năm • Sau đại học: £5.250 - £32.300/năm • MBA: £9.900 - £47.925/năm Các khóa tiếng Anh Học phí các khóa học tiếng Anh khác biệt rất lớn giữa các trường: Khóa tiếng Anh thông thường (General English): £150 đến £200/tuần Khóa tiếng Anh chuyên ngành/ hoặc thiết kế theo yêu cầu: £1.000/tuần hoặc hơn Một số trường đại học tổ chức miễn phí các lớp dạy kĩ năng học tập cho sinh viên của trường.

Giáo dục sau phổ thông và dự bị đại học Học phí cho sinh viên quốc tế dao động tùy theo các khóa học: Khóa học AS và A-levels: £4.000 đến £17.000/năm Khóa BTEC và các khóa học nghề: £4.000 đến £6.000/năm Các khóa hướng nghiệp HNC/HND: £5.000 đến £10.000/năm (Ở các trường cao đẳng giảng dạy các khóa cử nhân, học phí của khóa HNC/HND có thể tương đương với khóa học cử nhân) Khóa Diploma: £7.000 đến £12.000/năm Dự bị đại học quốc tế (IFY): £6.000 đến £17.000 Các trường nội trú Học phí các trường tư thục tại Anh, nếu có nội trú, sẽ bao gồm cả tiền ăn và ở. Mức phí của các trường là khác nhau nhưng trung bình từ £8.000 đến trên £30.000/năm. Các chi phí khác Ngoài học phí, bạn có thể sẽ cần chi phí cho sách giáo khoa hoặc các dụng cụ khác. Ví dụ với các khóa học về thiết kế và nghệ thuật, bạn cần mua các vật liệu và thuê studio. Với các trường nội trú, bạn có thể cần trả thêm tiền sách hoặc lệ phí thi. Nhìn chung, với bất kì khóa học nào, bạn nên dành ra khoảng £350/ năm cho sách giáo khoa và văn phòng phẩm.


Quy trình nhập học và các thông tin liên quan

Các chương trình học bổng

c John Cooper

Giúp bạn tiết kiệm chi phí học tập

TÌM HIỂU CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG TRÊN MẠNG Trang web Study UK của Hội đồng Anh cung cấp thông tin của hàng nghìn chương trình học bổng. Để tìm chương trình phù hợp với từng quốc gia, ngành học, bậc học và trường học bạn muốn đăng kí, hãy vào trang https://study-uk.britishcouncil.org/ và chọn mục Scholarships trên thanh tìm kiếm.

C

ác trường phổ thông, cao đẳng và đại học tại Vương quốc Anh thu hút hàng ngàn sinh viên quốc tế mỗi năm. Trong số đó, rất nhiều sinh viên chi trả học phí và sinh hoạt phí từ nguồn trợ giúp của gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, bất kể bậc học của bạn là gì, Vương quốc Anh có rất nhiều chương trình học bổng và hỗ trợ dành cho bạn. Đừng bỏ qua bất kì sự trợ giúp tài chính nào mà bạn thấy mình phù hợp. Để tìm hiểu xem bạn có đủ điều kiện cho các học bổng và hỗ trợ tài chính, bạn nên bắt đầu từ việc tìm hiểu các chương trình học bổng của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm thông tin học bổng trên website https://study-uk.britishcouncil. org/ của Hội đồng Anh Việt Nam, nơi sẽ cung cấp các thông tin về Vương quốc Anh và các chương trình học bổng tại Anh. Bạn cũng nên đăng kí học bổng thật sớm, thông thường hạn nộp hồ sơ xin học bổng là một năm trước khi khóa học bắt đầu. Các trường nội trú Rất nhiều trường nội trú cung cấp học bổng để giảm thiểu chi phí học cho sinh viên. Thông thường các học bổng này được trao theo trình độ học thuật hoặc năng khiếu âm nhạc của sinh viên, hoặc theo nhu cầu tài chính, có thể là toàn phần hoặc bán phần, tùy trường và tùy loại học bổng. Để đăng kí học bổng, các sinh viên xuất sắc thường được kiểm tra hoặc tham dự kì thi mở (open exam) tổ chức vào năm học trước kì nhập học. Hoặc, các trường sẽ gửi đề kiểm tra đến văn phòng Hội đồng Anh Việt Nam để sinh viên hoàn thành bài kiểm tra tại đây. Hội đồng

các trường Phổ thông Tư thục (ISC) cung cấp hướng dẫn về chương trình học bổng của các trường tư thục nội trú tại website www.isc.co.uk Bậc đại học Nhiều trường đại học đưa ra các chương trình học bổng khác nhau cho sinh viên đại học. Rất nhiều học bổng bao gồm học phí, được trao theo mức phần trăm hoặc toàn phần. Một số chương trình học bổng hỗ trợ cả phí sinh hoạt. Các học bổng vàhỗ trợ tài chính thường được trao dựa theo kết quả học thuật đạt được ở bậc dự bị đại học của sinh viên, hoặc theo nhu cầu hỗ trợ tài chính của sinh viên. Hỗ trợ tài chính người thân, là một dạng hỗ trợ cung cấp bởi một số đại học dành cho sinh viên đăng ký tại trường có người thân (bố mẹ hoặc anh chị em) cũng đang hoặc từng theo học. Bạn có thể đăng kí học bổng hoặc các chương trình Hỗ trợ sinh viên thân thiết nếu bạn tiếp tục học liên thông lấy bằng cử nhân tại trường mà bạn học các khóa trước đó như HND hoặc Foundation Degree. Bậc sau đại học Có rất nhiều nguồn hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế sau đại học, có thể bao gồm cả học phí và phí sinh hoạt nên thường rất cạnh tranh. Một vài trường hỗ trợ sinh viên dưới dạng Trợ cấp sinh viên (studentships). Các trường khác có thể đưa ra nhiều mô hình hỗ trợ, từ học bổng, tài trợ đến giải thưởng. Các tổ chức của Vương quốc Anh và Chính phủ Anh cũng đưa ra các hình thức giải thưởng và học bổng cho sinh viên quốc tế, cho thấy sự cam kết chia sẻ giáo dục chất lượng với sinh viên toàn thế giới. 23


https://study-uk.britishcouncil.org/

INTERNATIONAL FOUNDATION COURSES Prepare yourself for success in your degree in the historic city of Oxford, just one hour from London. pathways@brookes.ac.uk

£4,000 SCHOLARSHIPS AVAILABLE brookes.ac.uk/international/foundation

GUARANTEED ENTRY TO A RANGE OF BACHELOR’S COURSES

THE UK’S TOP-RANKED MODERN UNIVERSITY QS World University Rankings Top 50 under 50 , 2018

if you pass with required grades

‘I LOVE LIVING IN OXFORD... THERE ARE SO MANY BEAUTIFUL BUILDINGS AND PLACES TO SEE.’ 24

SAMMY NGUYEN, VIETNAM BA BUSINESS MANAGEMENT

APPLY NOW AT

www.brookes.ac.uk/ international/vietnam


Quy trình nhập học và các thông tin liên quan

Dưới đây là một vài nguồn cho bạn tham khảo:

- Website https://study-uk. britishcouncil.org/ - Trang web của từng trường - Triển lãm/Ngày hội Giáo dục Vương quốc Anh - Hội thảo giáo dục của các t rường đến từ Vương quốc Anh - Các buổi phỏng vấn và thi cấp học bổng của các trường đến từ Vương quốc Anh

Các chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính thường được trao dựa theo kết quả học thuật hoặc nhu cầu hỗ trợ tài chính của sinh viên

Học bổng Chevening của Chính phủ Anh Học bổng bao gồm tất cả chi phí khóa học và ăn ở dành cho bậc sau đại học và được trao tặng các nhà lãnh đạo tương lai, những người hoạch định chính sách trên toàn thế giới. Xem thêm tại www.chevening.org Học bổng Unesco Fellowship Bank Nếu bạn dự định theo học về giáo dục, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, nhân văn học, văn hóa, thông tin, tin học và truyền thông, bạn có thể đăng kí học bổng thông qua Ủy Ban Quốc Gia của Unesco tại Việt Nam. Tuy nhiên Unesco không xét duyệt tài trợ theo cá nhân. Mời xem thêm thông tin tại www.unesco.org. Royal Society Fellowships Học bổng này hỗ trợ các nhà khoa học sau Tiến sỹ của một số quốc gia để thực hiện nghiên cứu tại Vương quốc Anh. Xem thêm thông tin và danh sách các trường tham gia chương trình học bổng này tại website của Royal Society www.royalsociety.org/funding Các công trình nghiên cứu Bạn có thể tìm thông tin học bổng nghiên cứu tại Hội đồng Nghiên cứu Vương quốc Anh Research Councils UK (www.rcuk.ac.uk). Tổ chức này tài trợ các nghiên cứu ứng dụng và cơ bản trong lĩnh vực khoa học, dược, khoa học xã hội, nghệ thuật và nhân văn học, cùng các chương trình của Hội đồng Anh. Reach Oxford Scholarship Chương trình học bổng toàn phần dành cho tất cả sinh viên quốc tế theo học bậc cử nhân đại học tại trường đại học Oxford. Xem thêm thông tin tại www.ox.ac.uk/admissions/ undergraduate/fees-and-funding/oxfordsupport/reach-oxford-scholarship. Cambridge Trust Quỹ học bổng hỗ trợ tại chính cho sinh viên quốc tế theo học tại trường đại học Cambridge. Các học bổng bao gồm toàn phần và bán phần được trao cho các sinh viên theo học bậc cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ thuộc tất cả các chuyên ngành tại 31 trường đại học thành viên của Đại học Cambridge. Xem thêm thông tin tại www.cambridgetrust.org/. Jardine Scholarship Quỹ học bổng danh giá dành cho sinh viên đăng ký theo học bậc cử nhân tại hai trường đại học Oxford và Cambridge. Bên cạnh các học bổng cho bậc cử nhân, quỹ học bổng sẽ xem xét một số lượng nhất định các ứng viên để cấp học bổng cao học. Xem thêm thông tin tại www.jardines.com/community/jardinefoundation.html.

Guzelian_ c James Glossop

Bạn có thể tìm học bổng thông qua các nguồn:

Trợ cấp sinh viên Thông tin về trợ cấp sinh viên ở các ngành học khác nhau có thể được tìm thấy tại một số website, bao gồm www.postgraduatestudentships.co.uk. Các tổ chức tài trợ, từ thiện và quỹ học bổng Có rất nhiều tổ chức từ thiện và quỹ học bổng trao tài trợ và các hình thức hỗ trợ tài chính cho sinh viên sau đại học. Hỗ trợ tài chính thường được cấp cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hoặc có thành tích học thuật xuất sắc. Ngoài ra có các website có hệ thống linh hoạt hỗ trợ sinh viên tiếp cận và tìm hiểu nhu cầu hỗ trợ tài chính, ví dụ như Know UK (www.knowuk.co.uk), nơi chứa dữ liệu và nội dung của các cuốn danh bạ The Educational Grants Directory and The Guide to Grants for Individuals in Need. Tiếp cận trực tiếp Hãy trực tiếp tìm hiểu bất kì nguồn tài trợ nào bạn có thể đăng ký bởi rất nhiều trường cấp học bổng sinh viên sau đại học. Hãy tìm thêm các thông tin liên quan đến học bổng sau đại học tại www.educationuk.org/scholarships.

25


https://study-uk.britishcouncil.org/

Cam kết chất lượng Vương quốc Anh duy trì chuẩn giáo dục nghiêm ngặt

Chất lượng giảng dạy được kiểm soát thường xuyên và các chứng chỉ phải đạt chuẩn khắt khe để được công nhận

Đ

ảm bảo chất lượng giáo dục rất được coi trọng tại Vương quốc Anh. Đó cũng chính là lý do quốc gia này được đánh giá đứng đầu thế giới về chuẩn giáo dục. Tất cả các trường đều được theo dõi bởi các cơ quan chuyên biệt của chính phủ. Chất lượng giảng dạy được kiểm tra thường xuyên và các bằng cấp phải đạt các tiêu chí nghiêm ngặt để được công nhận. Các chứng chỉ tiếng Anh và nghề nghiệp có hệ thống kiểm định chất lượng riêng. Các khóa học tiếng Anh

QAA thường xuyên thanh tra các trường 5 đến 6 năm/lần và tư vấn giúp các trường phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng đáp ứng nhu cầu của sinh viên

Hội đồng Anh và English UK (www.englishuk. com) là đối tác trong chương trình đảm bảo chất lượng giảng dạy tiếng Anh (ELT) lớn nhất thế giới được gọi là Accreditation UK. Các trường dạy tiếng Anh trong chương trình này được thanh tra thường xuyên để đảm bảo mọi khía cạnh giảng dạy của họ đạt chuẩn chặt chẽ. Các trường dạy tiếng Anh trong danh sách được công nhận đáp ứng các tiêu chí đạt chuẩn sẽ có logo ‘Accredited by the British Council’. Danh sách các trường này có tại trang www.britishcouncil.org/accreditation Các chứng nhận khác về chất lượng các khóa tiếng Anh Cũng có vài tổ chức khác tham gia trong việc đảm bảo chất lượng các khóa tiếng Anh tại Vương quốc Anh. Các tổ chức này bao gồm British Association of Lecturers in English for Academic Purposes (www.baleap.org.uk) và the European Association for Quality Language Services (www.eaquals.org). Các trường nội trú Các trường nội trú là các cơ sở giáo dục tư nhân và giảng dạy chương trình phổ thông cho độ tuổi từ 18 trở xuống. Tất cả các trường tư thục tại Vương quốc Anh phải đăng ký với các Ban giáo dục của chính quyền địa phương. Các ban này có trách nhiệm thanh gia nghiêm ngặt và thường xuyên để đảm bảo chuẩn giáo dục cao của các trường. Tại nước Anh (England), các trường tư thục được thanh tra bởi Ofsted (www.ofsted.gov.uk) hoặc tổ chức Independent Schools Inspectorate (ISI, www.isi.net). Với các nước khác của Vương quốc Anh, trường tư thục được kiểm soát bởi các cơ quan quốc gia: tại Bắc Ailen là Education and Training Inspectorate (ETI, www.etini.gov. uk), tại Wales là Estyn (www.estyn.gov.uk) và tại Scotland là Education Scotland (www. educationscotland.gov.uk). Bạn có thể tìm thấy báo cáo thanh tra của từng trường tại các website trên. Hầu hết các trường tư thục đều là thành viên của Hội đồng Trường tư thục (Independent Schools Council www.isc. co.uk), nơi thúc đẩy tiêu chuẩn cao cho giáo dục tư thục Vương quốc Anh. Các trường cao đẳng giảng dạy chương trình sau phổ thông và dự bị đại học Có hàng ngàn các trường cao đẳng cung cấp các khóa học sau phổ thông và dự bị đại học

26

(further education (FE) college) tại Vương quốc Anh. Khác với các trường cao đẳng tại Việt Nam, các trường cao đẳng (FE college) ở Anh cung cấp các khóa học cho mọi đối tượng, từ học sinh mới tốt nghiệp Trung học Phổ thông cho đến người đã ra trường từ lâu nay muốn quay lại học để thay đổi công việc hoặc đạt thêm bằng cấp mới. Độ tuổi của sinh viên theo học các trường FE college thường từ 16 tuổi - 60 tuổi. Mỗi trường có các chương trình khác nhau, bao gồm từ giảng dạy tiếng Anh, GCSEs, A-levels đến cao hơn, BTEC First Diplomas, Chứng chỉ quốc gia, giáo dục hướng nghiệp, dự bị và chuyển tiếp đại học. Nhiều trường còn giảng dạy các chương trình bậc đại học, từ HNDs và Đại học đại cương đến các khóa bậc đại học và sau đại học. Trường cao đẳng công lập Các trường cao đẳng công lập (FE college) bắt buộc có kiểm soát và thanh tra của chính phủ. Việc thanh tra tập trung vào chất lượng dạy đến từng học viên cũng như các khía cạnh khác như giáo viên, quy trình đăng ký và giới thiệu cho học viên mới. Bạn có thể xem các báo cáo thanh tra của tất cả trường FE college của Vương quốc Anh tại trang web của 4 cơ quan thanh tra chính phủ sau: · www.ofsted.gov.uk (Anh) · www.etini.gov.uk (Bắc Ailen) · www.educationscotland.gov.uk (Scotland) · www.estyn.gov.uk (Wales). Trường cao đẳng tư thục Các trường cao đẳng tư thục tiếp nhận sinh viên quốc tế phải được Cục quản lý Thị thực và Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh cấp phép. Để được cấp phép, các trường cao đẳng tư thục phải trải qua các đợt thanh tra bốn năm một lần và được kiểm tra thường xuyên bởi ISI (Anh và Wales), bởi ETI (Bắc Ailen), và bởi Education Scotland (Scotland). Các cơ quan thanh tra chú trọng đặc biệt đến nhu cầu của sinh viên quốc tế, thị phần lớn của các trường tư thục. Các chứng nhận chỉ được cấp cho những trường có chất lượng giảng dạy cao. Các trường cao đẳng tư thục có thể là thành viên của tổ chức Study UK hoặc Hội đồng Giáo dục Tư thục (CIFE). Study UK là hiệp hội các trường tư thục cam kết chất lượng cho giáo dục sau phổ thông, dự bị đại học và đại học. CIFE thúc đẩy chất lượng giảng dạy cao tại các trường FE college. Xem danh sách trường cao đẳng thành viên của hai tổ chức này tại http://www.study-uk.org/ và www.cife.org.uk Giáo dục đại học Kiểm soát bởi chính phủ Để được phép cấp bằng, các trường cao đẳng và đại học Vương quốc Anh phải thể hiện cam kết chất lượng và chứng tỏ trường mình có hệ thống vững chắc, đảm bảo các tiêu chuẩn học thuật. Quyền cấp bằng được quyết định bởi Hiến chương Hoàng Gia, Quy định Quốc hội, hoặc Viện Cơ mật (Privy Council).


Quy trình nhập học và các thông tin liên quan

CÁC TRANG WEB THAM KHẢO Accreditation UK www.britishcouncil.org/accreditation Department for Education www.education.gov.uk Department for Business, Innovation & Skills www.bis.gov.uk The Register of Regulated Qualifications www.register.ofqual.gov.uk/ Office for Standards in Education (Ofsted) www.ofsted.gov.uk Quality Assurance Agency for Higher Education (QAA) www.qaa.ac.uk Department of Education, Northern Ireland www.deni.gov.uk Colleges Wales www.collegeswales.ac.uk Scotland’s Colleges www.scotlandscolleges.ac.uk Scottish Credit and Qualifications Framework (SCQF) www.scqf.org.uk Scottish Executive - Education and Training www.scotland.gov.uk/education Scottish Further and Higher Education Funding Council www.sfc.ac.uk Scottish Qualifications Authority (SQA) www.sqa.org.uk Scottish Council of Independent Schools www.scis.org.uk Study UK www.study-uk.org

Tất cả các trường đại học và một số cơ sở giáo dục sau đại học ở Anh được công nhận là có quyền cấp bằng đại học cho sinh viên. Bạn có thể tìm thấy danh sách tất cả các trường được phép cấp bằng tại Anh (recognised bodies) trên trang web https://www.gov.uk/recognised-uk-degrees.

Chương trình xếp hạng chất lượng nghiên cứu của các trường đại học (REF - Research Excellent Framework) REF là chương trình đánh giá chất lượng được thực hiện bởi bốn cơ quan giáo dục đại học ở bốn vùng: Anh, Scotland, Wales và Bắc Ailen. Hàng năm, bốn cơ quan quản lý của REF cấp vốn hơn 2 tỉ bảng Anh cho các hoạt động nghiên cứu tại các trường đại học trên khắp Vương quốc Anh. Mục tiêu của REF là nhằm xây dựng một môi trường nghiên cứu năng động và có khả năng cạnh tranh trên trường quốc tế. REF có nhiệm vụ đánh giá chất lượng các hoạt động nghiên cứu của các trường đại học đồng thời nâng cao chất lượng nghiên cứu của Anh treo tiêu chuẩn toàn cầu. Việc thẩm định sử dụng các đánh giá chuyên môn, bao gồm đánh giá của các học giả trong trường đối với công trình nghiên cứu của các nghiên cứu sinh mà họ trực tiếp hướng dẫn. Một số kênh đánh giá khác cũng được sử dụng bao gồm cả chuyên gia của ngành và các tổ chức nghề nghiệp. Chứng nhận nghề nghiệp Các khóa học cấp chứng chỉ nghề được công nhận bởi các tổ chức nghề nghiệp hoặc thương mại trong lĩnh vực đó, bao gồm kĩ sư, luật sư, quản trị, kế toán, dược và nha khoa. Trường của bạn sẽ cho bạn biết khóa học bạn lựa chọn có được tổ chức nghề nghiệp nào công nhận hay không. Unistats và Khảo sát sinh viên toàn quốc (National Student Survey) Ipsos MORI- co quan nghien cuu độc lập đã thực hiện Khảo sát sinh viên toàn quốc hàng năm kể từ năm 2005. Khảo sát này lấy ý kiến của sinh viên đại học năm cuối về các khía cạnh như giảng dạy, tổ chức và quản lý của trường cũng như mức độ hài lòng chung của sinh viên trong thời gian theo học. Có hơn 22.000 sinh viên tham gia khảo sát này. Kết quả và chi tiết điểm số UCAS Tarriff points của sinh viên khi đăng ký các khóa, thông tin về việc làm và tuyển dụng của họ, có thể được tìm thấy tại http://unistats.direct.gov.uk Thông tin thêm về National Student Survey có thể tìm thấy tại www.thestudentsurvey.com

THANG ĐÁNH GIÁ CỦA REF Bốn sao (4*): Chất lượng được đánh giá dẫn đầu trên tầm quốc tế về tính chất độc đáo, có tầm ảnh hưởng và mức độ tinh nhuệ cao.

Đảm bảo chất lượng Các trường đại học của Anh hoạt động theo cơ chế tự quản, với đầy đủ nghĩa vụ pháp lý trong việc đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn cho chương trình và chứng chỉ của họ cấp. Tất cả các trường đại học đều có hệ thống đảm bảo chất lượng, bao gồm thanh tra độc lập bên ngoài, phương pháp có thể khác nhau giữa các nước trong Vương quốc Anh. Các trường FE college có thể cung cấp chương trình của các trường có thẩm quyền cấp bằng.

Ba sao (3*): Chất lượng được đánh giá xuất sắc trên chuẩn quốc tế về tính độc đáo, có tầm ảnh hưởng và mức độ tinh nhuệ cao tuy nhiên chưa phải là xuất sắc nhất.

Cục Quản lý chất lượng giáo dục đại học (QAA) là tổ chức được thành lập và cấp kinh phí hoạt động bởi Khối giáo dục đại học Vương quốc Anh. Cơ quan này có nhiệm vụ kiểm tra các khóa bậc đại học được giảng dạy tại các trường cao đẳng phải đảm bảo chất lượng.

Không xếp hạng (unclassified): Chất lượng dưới chuẩn quốc gia. Hoặc công trình không phù hợp với khái niệm công trình nghiên cứu theo quy định của REF.

QAA cũng thường xuyên thanh tra các trường 5 đến 6 năm một lần, tư vấn giúp các trường phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng. Bạn có thể tìm đọc báo cáo thanh tra của QAA cho từng trường tại www.qaa.ac.uk.

Hai sao (2*): Chất lượng được thế giới công nhận về tính độc đáo, có tầm ảnh hưởng và mức độ tinh nhuệ. Một sao (1*): Chất lượng mang tầm quốc gia xét về tính độc đáo, có tầm ảnh hưởng và mức độ tinh nhuệ.

Để xem chi tiết hơn về thang điểm mời bạn vào http://www.ref.ac.uk/

27


https://study-uk.britishcouncil.org/

WARWICK

INTERNATIONAL FOUNDATION PROGRAMME Một tấm bằng đại học tốt bắt đầu từ một chương trình dự bị tốt Đăng ký chương trình Dự bị Đại học Quốc tế của trường Đại học Warwick ngay hôm nay để bước gần hơn đến tấm bằng đại học mơ ước của bạn. Học sinh tham gia khóa học có cơ hội được đảm bảo nhận thư nhập học vào các chương trình cấp bằng của trường Warwick cũng như có khả năng ứng tuyển vào các trường đại học hàng đầu khác. Các môn trong khóa học bao gồm:

-

Khoa học xã hội Khoa học Kỹ thuật Kinh doanh và kinh tế Luật Toán học và Kinh tế học

Tìm hiểu thêm thông tin tại website:

warwick.ac.uk/ifp

28


Quy trình nhập học và các thông tin liên quan

Đăng kí học Chọn khóa học và đảm bảo đăng kí thành công Nghiên cứu thông tin Trước khi quyết định nơi bạn muốn học tại Vương quốc Anh, bạn cần nghiên cứu nhiều nguồn thông tin hỗ trợ. Hội đồng Anh cung cấp rất nhiều thông tin liên quan đến vấn đề này, vì vậy bạn nên bắt đầu từ đây. Ngoài ra bạn có thể vào trang web Giáo dục Vương quốc Anh tại https://study-uk.britishcouncil. org/ Hội đồng Anh cũng thường tổ chức các Triển lãm, Ngày hội Giáo dục Vương quốc Anh, nơi đại diện của các trường có thể gặp gỡ sinh viên và trả lời thắc mắc về trường và các chương trình học. Bạn có thể tìm thêm thông tin tại https://study-uk.britishcouncil.org/ Một vài trường của Vương quốc Anh có văn phòng đại điện hoặc đối tác trên toàn thế giới. Nếu không có văn phòng đại diện riêng, trường có thể sẽ sắp xếp một buổi giới thiệu về trường tại các văn phòng của Hội đồng Anh.

· Cân nhắc loại hình trường học

- Bạn muốn sống trong khuôn viên của trường? Trường có điều kiện này không? - Hãy tìm hiểu thông tin về việc làm của những sinh viên đã tốt nghiệp từ trường bạn đang cân nhắc. Những số liệu về nơi làm việc của những cựu sinh viên thường được đưa lên trang web của trường hoặc trên trang web www.tqi.ac.uk. Bạn cũng có thể liên lạc với những nhà tuyển dụng tiềm năng và hỏi họ về sự đánh giá của họ đối với bằng cấp bạn dự định sẽ theo học. - Học phí của các trường thường khác nhau, nhưng một số trường có thể có chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên. - Trường có giảng dạy khóa bạn muốn học không và yêu cầu nhập học. Đặc biệt, nếu bạn có ý định theo học các chương trình cao học, hãy tự đặt cho mình một số câu hỏi cần thiết liên quan đến cơ sở vật chất và hỗ trợ của trường, chẳng hạn:

Để du học theo diện visa Tier 4 (General) dành cho sinh viên, bạn sẽ chỉ được chọn để học các trường được phép tuyển sinh quốc tế - Tier 4 Sponsor. Danh sách các trường uy tín cao có trên trang web của Cục quản lý Thị thực và Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh (UKVI) tại (https://www.gov.uk/government/ publications/register-of-licensed-sponsors-students). Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu kỹ càng về loại hình trường mình muốn theo học:

- Thông tin về thành phần và số lượng sinh viên sau đại học của trường. Trường có khoa Sau đại học cung cấp dịch vụ hành chính cho sinh viên Sau đại học?

Các trường phổ thông Có rất nhiều loại hình trường học phổ thông tại Vương quốc Anh. Trong đó có hai loại hình chính: trường công lập được chính phủ hỗ trợ tài chính và trường tư thục, nơi các phụ huynh chi trả tiền phí để con em mình được theo học. Hàng năm có hơn 26 ngàn học sinh quốc tế theo học tại các trường tư thục. Bạn có thể tìm hiểu thêm để chọn trường tại website của Directgov (www.direct.gov.uk/choosingaschool), Hiệp Hội Các Trường Nội Trú (Boarding Schools’s Association www.boarding.org. uk) và Hội Đồng Các Trường Tư Thục (Independent Schools Council www.isc.co.uk). Bạn cũng có thể đọc thêm về các trường tư thục Anh tại www.schoolswebdirectory.co.uk

- Bạn đã tìm được người hướng dẫn cho chương trình nghiên cứu của bạn chưa? Để có mối quan hệ tốt khi làm việc, nếu có thể, bạn nên sắp xếp thời gian để gặp người hướng dẫn của mình trước khi quyết định chấp thuận vào học và sắp xếp thời gian để nói chuyện với những sinh viên đang được giáo viên này hướng dẫn. Bạn cũng nên tìm hiểu xem bạn sẽ phải làm việc nghiên cứu một mình hay chung với một nhóm sinh viên khác.

Các trường cao đẳng công lập Có hàng trăm các trường cao đẳng công lập tại Vương quốc Anh giảng dạy các chứng chỉ nghề và học thuật khác nhau. Nhiều trường giảng dạy đa ngành học, trong khi có những trường tập trung vào một vài lĩnh vực hay ngành nhất định, như nghệ thuật, sân khấu hay nhà hàng, khách sạn. Thông tin thêm về các khóa học dự bị đại học tại Vương quốc Anh có thể được tìm thấy tại www.study-uk.org và https://study-uk. britishcouncil.org/.

Hồ sơ xin học

Các trường đại học Nếu bạn muốn theo học một khóa đại học và sau đại học, hãy nghiên cứu để hiểu càng rõ càng tốt về nội dung khóa học bởi nó có thể rất khác nhau giữa các trường và khóa học. Hãy đọc miêu tả các khóa học của trường

Phương thức đăng ký học

· Chất lượng khóa học Một trong những lý do bằng cấp của Vương quốc Anh được đánh giá cao trên toàn thế giới là sự nghiêm ngặt trong đánh giá chất lượng. Rất nhiều kết quả kiểm tra và báo cáo được đưa lên mạng, giúp bạn không phải nghi ngờ về tính hợp lệ và chất lượng của khóa học bạn chọn. Xem thêm phần Đảm bảo chất lượng trong quyển này. · Sự phù hợp với hoàn cảnh/yêu cầu của bản thân - Hãy cân nhắc về những thuận lợi của những địa điểm khác nhau. Bạn có bạn bè hoặc người thân sống ở vùng nào? Bạn thích sống ở thành phố lớn hay một thị trấn nhỏ? Bạn thích hệ thống giao thông thuận tiện hay những cơ hội để tham gia các hoạt động về văn hóa, du lịch?

- Chương trình hỗ trợ tiếng Anh của trường như thế nào? - Trang thiết bị của trường như thế nào. Ví dụ, thư viện trường có nhiều tài liệu, có hệ thống máy vi tính phù hợp và có truy cập Internet được không?

Nộp hồ sơ xin học Đối với bậc phổ thông/sau phổ thông/đại học - Đơn xin học điền trên giấy hoặc trên mạng - Thư giới thiệu của giáo viên (nếu có yêu cầu) - Bảng điểm chương trình phổ thông (bản sao có chứng thực) - Bảng điểm tiếng Anh (bản chính) - Bằng tốt nghiệp phổ thông, nếu có (bản sao có chứng thực) Sau khi đã quyết định nơi học và ngành học, bạn cần nộp đơn đăng ký. Cách thức đăng ký sẽ phụ thuộc vào loại hình trường học. Nộp hồ sơ các khóa thuộc bậc dự bị đại học Bạn nên lưu ý thời gian cần có để tìm hiểu thông tin, thời gian để bạn xin thư giới thiệu để hoàn tất bộ hồ sơ của bạn và khoảng thời gian một vài tuần để các trường xét hồ sơ và quyết định chấp nhận bạn hay không. Hồ sơ xin học được nộp trực tiếp cho trường. Không có giới hạn về số trường bạn có thể nộp hồ sơ, nhưng bạn nên đưa ra một danh sách gồm bốn đến sáu trường. Mỗi trường có thể đưa ra ngày hết hạn nộp đơn khác nhau và bạn cần kiểm tra với trường. Tuy nhiên bạn nên nộp đơn trước ngày khai giảng càng sớm càng tốt để có thời gian thu xếp chỗ ở, xin visa, thu xếp việc đi lại. Thời gian lý tưởng có thể là tháng 29


https://study-uk.britishcouncil.org/

Study UK https://study-uk. britishcouncil.org/ English UK www.englishuk.com Boarding Schools’ Association (BSA) www.boarding.org.uk Conservatoires UK Admission Service (CUKAS) www.cukas.ac.uk Edexcel International www.edexcel.com/international Graduate Teacher Training Registry (GTTR) www.gttr.ac.uk UCAS www.ucas.com UKPASS www.ukpass.ac.uk

Một số trường xem xét đơn xin học trong vòng 2-3 tuần nhưng các trường khác có thể mất lâu hơn. Một số trường có ngày khai giảng linh hoạt với những đợt khai giảng vào tháng Chín hoặc tháng Giêng và bạn cần kiểm tra với trường điều này với trường bạn muốn xin học. Nộp hồ sơ cho các khóa HND, các chương trình cử nhân và một số chương trình đại học đại cương UCAS - Đơn vị tiếp nhận và xử lý hồ sơ nhập học bậc đại học ở Vương quốc Anh - sẽ hỗ trợ cho sinh viên trong quá trình nộp hồ sơ. Điều này tạo thuận tiện cho sinh viên vì sinh viên chỉ cần hoàn tất 1 bộ hồ sơ cho dù họ muốn gởi hồ sơ đến 4 hoặc 6 trường khác nhau. UCAS sẽ giúp sinh viên chuyển hồ sơ đến các trường theo yêu cầu. Thời hạn nộp hồ sơ - Ngày 1 tháng 9 (trước thời gian nhập học 1 năm) đến ngày 15 tháng 1: đối với sinh viên nộp đơn từ Vương quốc Anh hoặc một nước thuộc liên minh Châu Âu. - Ngày 1 tháng 9 (trước thời gian nhập học 1 năm) đến ngày 30 tháng 6: đối với sinh viên quốc tế nộp đơn từ ngoài liên minh Châu Âu - Ngày 1 tháng 9 (trước thời gian nhập học 1 năm) đến ngày 15 tháng10: đối với các hồ sơ xin học tại trường Đại học Cambridge và Đại học Oxford hoặc các loại khóa học chuyên ngành Y, Nha, Thú y. - Ngày 1 tháng 1 đến ngày 24 tháng 3: đối với các ngành Nghệ thuật và thiết kế.

Quy trình nộp hồ sơ nhập học qua UCAS Nộp hồ sơ xin học thông qua UCAS

K

hi bạn đã tìm được khóa học và trường học, việc tiếp theo cần làm là nộp hồ sơ xin học. Quá trình nộp hồ sơ được thực hiện thông qua một hệ thống trực tuyến. Để nộp hồ sơ trên hệ thống, bạn có thể thực hiện tại bất cứ thời điểm nào trong ngày tại trang web của Tổ chức tiếp nhận hồ sơ đại học của Vương quốc Anh, gọi tắt là UCAS. Có ba thời hạn nộp hồ sơ: 15 tháng 10 cho các chương trình bác sỹ đa khoa, nha sỹ, bác sỹ thú ý, khoa học thú ý và các khóa học tại hai trường Oxford và Cambridge; 15 tháng 1 cho các khóa học khác ngoại trừ một vài khóa học tại các trường về nghệ thuật và thiết kế; 24 tháng 3 cho các chương trình nghệ thuật và thiết kế còn lại. Khá nhiều trường đại học và cao đẳng chấp nhận các hồ sơ của sinh viên nước ngoài đến hạn chót là 30 tháng 6, ngoại trừ các khóa học có hạn nộp hồ sơ vào tháng 10. Tuy vậy bạn cũng cần xác nhận lại thông tin này với từng trường.

30

c Mat Wright

CÁC TRANG WEB THAM KHẢO

Mười hoặc tháng Mười Một năm trước đó cho khóa học khai giảng tháng Chín năm sau.

Sau khi điền các thông tin vào Bản Đăng ký, bạn sẽ được yêu cầu điền tên tới tối đa năm khóa học và trường học mà bạn muốn đăng ký. Bạn cũng sẽ phải liệt kê các trường học mà bạn đã theo học và các bằng cấp đã hoặc sắp đạt được cũng như các thông tin về kinh nghiệm làm việc. Quan trọng hơn cả là nội dung của Thư thể hiện bản thân (Personal Statement). Đây là bài viết mà bạn có thể bộc lộ những thế mạnh cũng như nhiệt huyết của mình để hồ sơ của bạn trở nên nổi bật hơn hồ sơ của các thí sinh khác. Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị thư giới thiệu của một giáo viên hay đồng nghiệp đã từng làm việc với bạn. Cuối cùng, bạn sẽ trả phí nộp hồ sơ bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ trừ trường hợp bạn nộp hồ sơ tới các trường có cung cấp các hình thức thu phí khác. UCAS sẽ gửi e-mail cho bạn khi hệ thống nhận được đầy đủ hồ sơ của bạn. Đối với bậc sau đại học Nộp hồ sơ Quy trình nộp hồ sơ sẽ khác nhau giữa các trường. Trong khi một số trường có riêng một văn phòng tuyển sinh dành cho các khóa sau đại học, các trường khác lại yêu cầu ứng viên nộp hồ sơ xin học thẳng cho khoa chuyên ngành mà học viên muốn xin học. Thường thì bạn cần phải điền vào một Bản tự thuật cá nhân (a personal statement), trong đó nêu rõ những bằng cấp học thuật mà bạn đã đạt được, kinh nghiệm làm việc, và lý do muốn theo học khóa này. Nếu bạn xin vào một khóa nghiên cứu, trường có thể yêu cầu bạn nộp bản đề cương nghiên cứu và kế hoạch nghiên cứu. Bạn có thể được trường mời tới Vương quốc Anh để phỏng vấn, hoặc tham dự phỏng vấn qua điện thoại, hay qua Skype. Dù bạn được phép xin học nhiều khóa học cùng một lúc, bạn chỉ nên lập một danh sách từ 6 đến 8 khóa học. Đối với một số khóa học khá cạnh tranh như Luật hay Y học, bạn nên nộp sớm trước thời gian hết hạn. Các khoa thường nhận hồ sơ xin học trước một nămkhóa học bắt đầu, và sẽ xét duyệt theo hình thức ưu tiên theo thứ tự nộp hồ sơ. Vì thế bạn nên nộp hồ sơ muộn nhất vào cuối tháng Tư, nếu khóa học bắt đầu vào mùa thu. Điều này rất quan trọng, nhất là khi bạn đang dự định nộp đơn xin học bổng.


Quy trình nhập học và các thông tin liên quan

Bí quyết chuẩn bị một hồ sơ xin học thành công

Thông tin chi tiết về khóa học, bao gồm chương trình đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ hay thạc sỹ quản trị kinh doanh; cũng như thông tin về các trường đại học có trên website https://studyuk.britishcouncil.org/.

Một hồ sơ tốt là một hồ sơ được chuẩn bị chu đáo đồng thời thể hiện được thí sinh đã có những tìm hiểu sâu sắc trong quá trình hoàn thiện. Bạn có thể nâng cao khả năng được nhận học nếu hồ sơ của bạn tuân theo các lời khuyên hữu ích dưới đây do các cán bộ tuyển sinh đến từ những trường đại học hàng đầu của Vương quốc Anh đưa ra:

Quy trình nộp hồ sơ - Xác định ngành học, khóa học - Tìm hiểu thông tin (web, tài liệu giới thiệu về trường, hội thảo, triển lãm giáo dục, tổ chức giáo dục, công ty tư vấn du học, người quen, trang web Hội đồng Anh https://study-uk.britishcouncil.org/) - Xác định chi phí phải trả (nếu được học bổng bán phần hoặc du học tự túc) - Đi đến lựa chọn trường - Điền đơn xin học. Nhiều trường chấp nhận nộp đơn qua mạng giúp thời gian nộp và xét đơn diễn ra nhanh hơn. - Gởi hồ sơ xin học trực tiếp cho trường - Nhận thư chấp nhận của trường - Nộp hồ sơ xin thị thực nhập cảnh

- Thể hiện được rằng bạn hiểu rõ về khóa học, về các yêu cầu đầu vào cũng như thể hiện bạn có thể đáp ứng được các điều kiện đó - Thể hiện sự hiểu biết về môn học hoặc chuyên ngành mà bạn muốn theo học và đưa ra được giải thích vì sao bạn yêu thích các lĩnh vực này - Chỉ ra rằng các kinh nghiệm học tập của bạn sẽ có thể đem lại những đóng góp tích cực cho lớp học, và khóa học có thể giúp ích cho bạn phát triển những kiến thức đã tích lũy được chứng minh được bạn sẽ làm việc trong lĩnh vực chuyên ngành mà bạn chọn học bằng việc đưa ra một số kinh nghiệm làm việc đã có

Hồ sơ xin học - Đơn xin học điền trên giấy hoặc trên mạng - Hai thư giới thiệu bao gồm chi tiết liên hệ của người viết thư giới thiệu - Bảng điểm chương trình Đại học, Thạc sỹ (bản sao có chứng thực) - Bảng điểm tiếng Anh (bản chính) - Bằng Đại học hoặc/và Thạc sỹ (bản sao có chứng thực) - Đề cương nghiên cứu (cho khóa học Thạc sỹ nghiên cứu và Tiến sỹ)

- Liên hệ giữa chuyên ngành mà bạn chọn học với các nghiên cứu đã thực hiện, nhu cầu được đào tạo thêm, những mong muốn cũng như kế hoạch tương lai của bạn Judith Powell, Nhân viên hành chính chương trình sau đại học, Đại học Oxford Brookes Khi có thắc mắc trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, bạn có thể tìm kiếm câu trả lời ở đâu?

Thư giới thiệu

Khi bạn không hiểu rõ một câu hỏi được yêu cầu trong hồ sơ, hoặc khi bạn có câu hỏi về quá trình tuyển sinh, bộ phận phụ trách tuyển sinh của trường mà bạn nộp hồ sơ theo học sẽ có trách nhiệm trả lời bạn.

Thư giới thiệu nộp cùng với đơn xin nhập học là một trong những tài liệu giới thiệu về khả năng học tập và làm việc của bạn. Những người viết thư giới thiệu cho bạn nên là người biết và hiểu tính cách của bạn. Lý tưởng nhất là người viết thư giới thiệu đồng thời là người giám sát trực tiếp công việc hoặc người đã từng hướng dẫn của bạn. Họ cần phải biết khoá học bạn chọn là gì và lý do tại sao bạn nên tham dự khóa học này.

Nếu bạn cần lời khuyên liên quan đến nội dung của form hồ sơ, bạn có thể hỏi bộ phận dịch vụ sinh viên của trường để được hướng dẫn hoặc bạn cũng có thể đặt lịch hẹn với một giáo viên cụ thể để nhận được trợ giúp trong suốt quá trình nộp hồ sơ xin học. Ngoài ra, bạn cũng có thể lên các website để tìm thêm các ý tưởng cho mình.

Bạn cũng nên trình bày chi tiết với họ về trường bạn dự định sẽ học, lý do bạn chọn chương trình đó và kế hoạch tương lai của bạn. Sự hỗ trợ của người viết thư giới thiệu là rất quan trọng vì vậy bạn nên thảo luận với họ trước khi yêu cầu họ viết thư. Người viết thư giới thiệu cũng phải viết những thông tin toàn diện về bạn và những thành tựu bạn đã đạt được. Bạn cũng cần đảm bảo rằng người viết thư giới thiệu cho bạn phải là người đáng tin cậy để có thể viết cho bạn một lá thư giới thiệu hiệu quả và đúng thời gian.

Một cách khá hữu ích nữa đó là bạn có thể tham gia các diễn đàn của sinh viên như www.thestudentroom.co.uk để đặt các câu hỏi một cách thoải mái và thân mật. Chloe Anderson, Nhân viên phòng tuyển sinh quốc tế, Đại học Bristol

Làm thế nào để hồ sơ của bạn thực sự nổi bật? Một bảng điểm ấn tượng và một bài luận xuất sắc sẽ khiến người duyệt hồ sơ cân nhắc nhận bạn vào học. Nếu bạn có thể xin được các thư giới thiệu chất lượng cũng rất có ích, tuy nhiên kết quả học tập xuất sắc, khả năng làm việc không mệt mỏi và khát khao thành công mạnh mẽ là những yếu tố mà chúng tôi chú ý ở một hồ sơ xin học. Thomas Marr, Nhân viên phụ trách tuyển sinh bậc sau đại học, Đại học St Andrews

c Mat Wright

Các lỗi thường gặp trong hồ sơ xin học Các lỗi thường gặp mà bạn cần tránh trong quá trình chuẩn bị hồ sơ đó là: · Các lỗi chính tả · Cấu trúc thiếu lo-gic · Thông tin cung cấp chung chung, không dành riêng cho khóa học/ trường đại học mà bạn đang dự tuyển · Bạn có ít hoặc không có kiến thức về ngành học mà bạn chọn (đối với bậc sau đại học) · Các ý tưởng không phải của bạn (đạo văn) Judith Powell, nhân viên hành chính chương trình sau đại học, Đại học Oxford Brookes 31


Đơn cho những khóa học ngành Y, Nha, Thú y và đơn gửi tới các trường đại học Oxford và Cambridge: Ngày hết hạn nộp đơn là 15 tháng 10. Số lượng khóa học có thể lựa chọn trong ngành này xem chi tiết tại www.ucas.com

32

Từng trường sẽ xem xét đơn và ra quyết định

UCAS sẽ gửi bản sao của đơn tới tất cả các trường mà thí sinh đăng ký

UCAS gửi xác nhận đến thí sinh và thí sinh cần kiểm tra kỹ

Gửi tới UCAS đơn đã điền đầy đủ cùng thư giới thiệu của trường phổ thông hoặc cao đẳng

Thí sinh hoàn thành mẫu đơn, được phép lựa chọn tối đa là 5 nguyện vọng

1 tháng 9 - 15 tháng 1

Các đơn nộp muộn: Các đơn được nhận trong vào khoảng thời gian từ 16 tháng 1 đến 30 tháng 6 sẽ được đóng dấu nộp muộn và sẽ được các trường xem xét theo ý muốn của trường. Bất kỳ đơn nào được nhận sau 30 tháng 6 sẽ được đưa vào ‘Đợt xét tuyển bổ sung’.

Các trường sẽ gửi thư mời nhập học thông qua UCAS

Thư mời không điều kiện (Unconditional offer)

Thí sinh trả lời thư mời của các trường thông qua UCAS

Chấp nhận chắc chắn được coi là câu trả lời cuối cùng và là cam kết của thí sinh với nhà trường

Quy trình nộp hồ sơ nhập học thông qua UCAS

Thư mời có điều kiện phụ thuộc vào kết quả thi (conditional offer)

Các trường sẽ gửi thư từ chối thông qua UCAS

Từ chối

Vì kết quả không đạt yêu cầu nên trường không chấp thuận

Tất cả các đơn bị từ chối hoặc không được chấp thuận

Kết quả thi khóa dự bị đại học được công bố

Có thể chấp nhận chắc chắn một thư mời và một thư dự phòng

‘Xét tuyển bổ sung’ và ‘Xét tuyển đợt cuối’

Trường khẳng định chỗ trong khóa học, thí sinh chính thức được nhận vào trường

https://study-uk.britishcouncil.org/


Quy trình nhập học và các thông tin liên quan

Xin thị thực du học Vương quốc Anh Vương quốc Anh áp dụng cách thức xét duyệt visa dựa trên hệ thống thang điểm (Points-Based System). Theo cách thức này, để được cấp visa sang Vương quốc Anh du học bạn cần phải chứng minh rằng bạn được chấp nhận vào một khoá học tại một cơ sở đào tạo đã được cấp phép bởi Cục quản lý Thị thực và Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh (UKVI), bạn có đủ điều kiện tài chính để du học tại Vương quốc Anh, đồng thời cung cấp các thông tin nhận dạng cá nhân tại các cơ quan tiếp nhận hồ sơ - Văn phòng VFS tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Bạn có thể nộp hồ sơ xin visa trước khi bạn dự định đến Vương quốc Anh ba tháng. Mùa xin visa thường từ tháng 5 tới tháng 9 do vậy bạn cần có sự chuẩn bị sớm. Có những loại Visa Sinh viên nào? Dưới đây là những loại visa phù hợp cho các bậc học. Loại visa bạn chọn phụ thuộc vào thời gian bạn dự định ở lại Anh, liệu bạn có dự định làm việc và/ hoặc học khóa học có xen kẽ thời gian làm việc khi ở Anh hay không. Hai loại visa dưới đây phù hợp cho những sinh viên muốn học khoá ngắn hạn hoặc khoá tiếng Anh kéo dài tới 11 tháng: · Short-term student visa: Bạn có thể xin loại visa này nếu bạn 18 tuổi trở lên và bạn muốn đến học tại Vương quốc Anh nhiều nhất là 6 tháng. Nếu bạn chỉ theo học các khoá tiếng Anh, bạn có thể xin gia hạn visa tới 11 tháng. · Short-term student (Child) visa: Bạn có thể xin loại visa này nếu bạn 17 tuổi hoặc nhỏ hơn và bạn muốn đến học tại Vương quốc Anh nhiều nhất là 6 tháng. Hai loại visa dưới đây cho phép bạn theo học khóa học dài hơn ở Vương quốc Anh. Khóa học bạn lựa chọn phải được dạy bởi một trường đại học, cao đẳng hoặc trường thuộc các cấp học khác nằm trong danh sách các trường được phép tuyển sinh quốc tế của UKVI. · Tier 4 (Child) student visa: Bạn có thể xin visa này nếu bạn ở trong độ tuổi từ 4 đến 17. Trong độ tuổi từ 4 đến 15, ứng viên xin visa đến Vương quốc Anh phải học ở một trường tư thục có trả phí. · Tier 4 (General) student visa: Bạn có thể xin visa này nếu bạn muốn theo học các khóa tại Vương quốc Anh dành cho học sinh từ 16 tuổi trở lên.

Bạn cần có 40 điểm để đạt tiêu chuẩn, và bạn có thể kiểm tra xem bạn có bao nhiêu điểm trước khi nộp đơn. Số điểm bạn cần có được tính như sau: 30 điểm: Thư hỗ trợ xin visa từ đơn vị bảo lãnh của bạn (trường nơi bạn sẽ học) Bạn cần nhận được Thư nhập học (Confirmation of Acceptance for Studies - CAS) do trường mà bạn chọn cấp cho, nội dung khẳng định bạn được chấp nhận nhập học, và cung cấp chi tiết về bạn và khoá học bạn sắp học. Lá thư này rất quan trọng - nó chứng tỏ rằng trường của bạn sẽ đóng vai trò như người bảo lãnh nhập cảnh của bạn, họ tự tin rằng bạn có khả năng theo học khoá học đó và sẽ chịu trách nhiệm về bạn trong thời gian bạn ở Anh. 10 điểm: Kiểm tra về (các nguồn) tài chính cần thiết. Để vượt qua sự kiểm tra về nguồn tài chính cần thiết bạn cần chứng minh rằng bạn có đủ tiền để tự trang trải trong suốt quá trình học tập. Số tiền này bao gồm tiền để trả học phí và sinh hoạt phí của bạn. Nguồn tài chính bạn cần có phụ thuộc vào nơi bạn học và thời gian khoá học của bạn dài bao lâu.

British Council_ c James Glossop

Bạn cần có bao nhiêu điểm để đạt tiêu chuẩn xin visa Sinh viên Thông thường (Tier4 (General) student visa)?

Bạn cũng cần phải chứng minh bạn có thêm nguồn tài chính sẵn có để hỗ trợ bất cứ người phụ thuộc nào mà bạn muốn đưa sang Anh. Bạn có thể làm việc này theo một số cách. Ví dụ, bạn có thể chuẩn bị giấy chứng nhận tài chính chỉ rõ bạn có đủ số tiền cần thiết trong tài khoản ngân hàng, hoặc cung cấp chứng cứ bạn có được khoản vay dành cho sinh viên hoặc được cấp học bổng. Bạn có thể tham khảo tất cả quy định cụ thể về Visa du học tại Vương quốc Anh trong tài liệu TIER 4 Guidance trên trang web https://www.gov.uk/tier-4-general-visa

33


https://study-uk.britishcouncil.org/

Loại visa

Độ dài của khoá học

Nơi học Ở London*

Học phí + £1.265 sinh hoạt phí cho mỗi tháng của khoá học

Ngoài London

Học phí + £1.015 sinh hoạt phí cho mỗi tháng của khoá học

Ở London*

Học phí năm đầu tiên + £11.385 sinh hoạt phí cho năm đầu tiên ở Anh

Ngoài London

Học phí năm đầu tiên + £9.135 sinh hoạt phí cho năm đầu tiên ở Anh

9 tháng hoặc ít hơn Tier 4 (General) Dài hơn 9 tháng

Tier 4 (Child)

Nguồn tài chính cần có

Học tại trường tư thục ngoại trú (non-residential Independent School), 16-17 tuổi và sống tự lập

Điều kiện chứng minh tài chính áp dụng giống visa Tier 4 (General)

Học tại trường tư thục ngoại trú (non-residential Independent School)/ tại đơn vị giám hộ hoặc ở tại nhà của người thân

Học phí + sinh hoạt phí £570 cho mỗi tháng học tập, với thời gian tối đa 9 tháng.

Học tập tại một trường tư thục ngoại trú (nonresidential Independent School), dưới 12 tuổi và có bố/mẹ đi cùng

- Học phí + sinh hoạt phí £1,560/tháng đối học sinh thứ nhất, với thời gian tối đa 9 tháng. - Học phí + sinh hoạt phí £625/tháng cho mỗi học sinh đi kèm tiếp theo

* Lưu ý: - Số tiền chứng minh tài chính cần được gửi trong ngân hàng 28 ngày liên tục trước ngày thanh toán phí visa.

c Mat Wright

- Định nghĩa London được hiểu gồm các khu vực sau đây: Camden, City of London, Hackney, Hammersmith and Fulham, Haringey, Islington, Kensington and Chelsea, Lambeth, Lewisham, Newham; Southwark, Tower Hamlets, Wandsworth, Westminster.

34


c Mat Wright

Quy trình nhập học và các thông tin liên quan

Bạn cần có những gì khi nộp hồ sơ xin visa? Bộ hồ sơ xin visa Sinh viên Thông thường cần có những giấy tờ sau: · Bản in form xin visa đã điền và có chữ ký của bạn · Copy bản phụ lục (Appendix) đã điền đầy đủ thông tin · Hộ chiếu hiện tại của bạn với tối thiểu 2 trang còn trống · Bản sao hộ chiếu · Phí visa - tham khảo trên trang web https://visa-fees.homeoffice.gov.uk/ · 1 ảnh hộ chiếu (4x6) chụp trên nền trắng · Mã số CAS (Thư nhập học) được cấp bởi trường mà bạn đăng ký học. · Thư xác nhận của bố mẹ đồng ý cho con đi học (consent letter) có đầy đủ chữ ký của bố và mẹ với học sinh dưới 18 tuổi · Bằng chứng về tài chính (bank statements) · Bản gốc và bản sao các bằng cấp, chứng chỉ mà dựa vào đó trường xem xét để chấp nhận bạn vào khóa học · Bản gốc và bản sao Sổ hộ khẩu · Nếu khóa học dài hơn 6 tháng, cần có thêm Giấy chứng nhận bạn không nhiễm bệnh lao phổi từ một Trung tâm Y tế được ủy nhiệm của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) · Lệ phí bắt buộc tham gia chương trình bảo hiểm sức khỏe (NHS - National Heath Surcharge) £150 mỗi năm học. Việc đăng ký và đóng phí sẽ được thực hiện trước khi bạn nộp hồ sơ xin visa. Tất cả các giấy tờ trên đều phải là bản gốc và nếu không được thể hiện bằng tiếng Anh hoặc tiếng xứ Wales cần được đính kèm bởi một bản dịch tiếng Anh có công chứng. Tìm hiểu thêm về những gì cần chuẩn bị cho việc nộp đơn xin visa tại trang web: www.vfsglobal.co.uk/viet- nam/ vietnamese/frequently_asked_questions.html

Bạn nộp hồ sơ xin visa như thế nào? Trước tiên bạn cần điền vào mẫu đơn xin visa trực tuyến tại trang web www.visa4uk.fco.gov.uk/ và đặt cuộc hẹn qua trang web http://www.vfsglobal.co.uk/ vietnam/vietnamese.

Sau đó bạn đến Trung tâm tiếp nhận thị thực tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, được điều hành bởi đối tác của Cục quản lý Thị thực và Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh (UKVI), Công ty VFS Toàn Cầu để nộp hồ sơ xin visa và lấy dấu vân tay (10 ngón) và ảnh chụp. Sau khi các bước này hoàn tất hồ sơ xin visa của bạn sẽ được chuyển đến Bangkok để xử lý. Toàn bộ quá trình này sẽ được thực hiện trong khoảng 7 đến 15 ngày làm việc. Sứ quán Anh/ Công ty VFS Toàn Cầu sẽ thông báo cho bạn ngày đến nhận lại hộ chiếu.

Khi tôi tới Anh các thủ tục sẽ diễn ra như thế nào? Trong vòng 10 ngày sau khi bạn đặt chân đến Vương quốc Anh, bạn cần phải đến bưu điện được chỉ định để nhận Thẻ lưu trú (BRP - Biometric Resident Permit). Thẻ lưu trú - tương đương với Visa trước đây - sẽ là giấy tờ chứng nhận cho việc bạn có mặt hợp pháp trên lãnh thổ Vương quốc Anh, do vậy bạn cần phải giữ gìn thật cẩn thận. Các hướng dẫn về việc đăng ký nơi nhận BRP sẽ được giải thích cụ thể và rõ ràng trong quá trình bạn làm thủ tục nộp đơn xin visa online.

LIÊN LẠC: Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực tại Hà Nội Tòa nhà Gelex, Lầu 3, 52 Lê Đại Hành, Phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng. Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực tại Thành phố Hồ Chí Minh Tầng 2, Tòa nhà RESCO, số 94-96 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1. Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực tại Đà Nẵng Lầu 6, Tòa nhà ACB, Số 218 Đường Bạch Đằng Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu

35


https://study-uk.britishcouncil.org/

Làm việc trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp Bước tiến cho sự nghiệp và tài chính của bạn Làm việc trong quá trình học Làm việc trong khi đang học là cách tuyệt vời để trau dồi các kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp tương lai. Đây cũng là một cơ hội để bạn hiểu hơn về cộng đồng địa phương. Nhiều sinh viên quốc tế ở Vương quốc Anh lựa chọn một công việc bán thời gian khi đang đi học. Số khác sẽ có công việc thực tập (work placement hoặc internship) như một phần của khóa học. Với chương trình thực tập, bạn sẽ được phân công đến một công ty để học hỏi những kinh nghiệm đầu tay, ở một vị trí có liên quan đến khóa học của bạn cũng như mục tiêu nghề nghiệp của bản thân. Tiền lương Theo quy định của chính phủ Anh áp dụng từ tháng 10/2014, lương tối thiểu khi bạn làm việc tại Anh là £5.13/giờ nếu bạn nằm trong độ tuổi từ 18 đến 20 và £6.50/giờ nếu bạn từ 21 tuổi trở lên. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tìm được nhiều công việc với mức lương cao hơn. Số tiền bạn kiếm được phụ thuộc vào công việc bạn làm, và vùng bạn làm việc tại Vương quốc Anh. Bạn không nên nhận những công việc bị trả thấp hơn mức lương tối thiểu.

trong danh sách các trường bậc đại học có đăng ký Tier 4. Hãy lưu ý rằng, sinh viên dưới 16 tuổi không thể làm việc tại Vương quốc Anh. Trước khi nhận một công việc bất kỳ, hoặc một vị trí thực tập, thậm chí là một công việc không trả lương, công việc tình nguyện, hãy kiểm tra visa của mình để xem liệu bạn có được phép làm việc ở UK hay không, và nếu có, bạn được phép làm việc bao nhiêu tiếng một tuần. Visa và công tác nhập cảnh của Vương quốc Anh được quản lý bởi Bộ Nội vụ (Home Office), và bạn có thể tra cứu đầy đủ thông tin tại cổng thông tin UK Visas and Immigration. Bạn cũng có thể tham khảo thông tin tại UKCISA; đây là một cơ quan quốc gia hỗ trợ các vấn đề về sinh viên quốc tế tại Vương quốc Anh. UKCISA có đưa ra các tin tức cập nhật về những thay đổi liên quan đến các quy định nhập cảnh cũng như những hướng dẫn chi tiết dành cho sinh viên. Để biết thông tin chi tiết, bạn có thể tham khảo đoạn 288 đến 308 trong Hướng dẫn đầy đủ về Visa Tier 4 students (PDF) từ bộ phận Thị thực và Nhập cảnh Vương quốc Anh.

Sinh viên với Visa Tier 4

Sinh viên với các loại visa khác

Nhiều sinh viên với visa Tier 4 có thể làm việc trong khi học tập ở UK. Số giờ làm việc và loại công việc mà bạn được làm sẽ phụ thuộc vào nơi mà bạn đang theo học cũng như loại visa của bạn.

Sinh viên với visa shorterm-study hoặc visitor visa không được phép làm việc tại Vương quốc Anh.

Nhiều sinh viên được làm việc tối đa 10 hoặc 20 tiếng một tuần trong học kỳ và làm việc toàn thời gian vào các kỳ nghỉ; điều này phụ thuộc vào bậc học của bạn - tham khảo thêm tại trang web của UKCISA. Nếu bạn có visa Tier 4 (General) hoặc Tier 4 (Child), bạn có thể làm việc ở UK khi đang học và trong các kỳ nghỉ nếu: - Bạn đang theo học tại một trường đại học công lập (HEI) - bao gồm hầu hết các trường đại học và một số trường cao đẳng tư thục hoặc - Bạn đang theo học một chương trình ngắn hạn tại một trường đại học nước ngoài; - Và bạn trên 16 tuổi. Bạn có thể làm hầu hết các loại công việc nhưng sẽ không được phép tự kinh doanh, làm việc như một vận động viên chuyên nghiệp hoặc hoạt động trong lĩnh vực giải trí hoặc làm ở một công việc toàn thời gian cố định. Bạn vẫn có thể tham gia work placement như một phần của khóa học, nhưng bạn không thể làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian ở UK nếu: - Bạn đang học tại một trường cao đẳng công lập (FE) và nộp visa sau ngày 3 tháng 8 năm 2015; hoặc - Bạn đang học tại bất kỳ một trường cao đẳng hoặc đại học nào khác không nằm

36

THEO QUY ĐỊNH HIỆN HÀNH CỦA UKVI • 20 giờ/tuần và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ nếu đang theo học một khóa từ bậc đại học trở lên tại một trường đại học • 20 giờ/tuần và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ nếu bạn theo học chương trình trao đổi quốc tế tại một cơ sở đại học nước ngoài tại Anh • 10 giờ/tuần và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ nếu bạn đang theo học một khóa dưới đại học tại một trường đại học • 10 giờ/tuần và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ nếu bạn được nhập cảnh với Visa T4 (Child) Student và hơn 16 tuổi Tuy nhiên nếu bạn theo học tại một trường cao đẳng tư thục hoặc cao đẳng công lập, bạn sẽ không được phép làm thêm khi đang học tại Anh.

BẠN CÓ PHẢI TRẢ THUẾ KHÔNG? Bạn cần phải tham khảo thêm các quy định khác, ví dụ quy định về Bảo hiểm Quốc gia (National Insurance) và chi trả thuế. Đọc thêm tại UKCISA để nắm được lời khuyên chính xác về chủ đề này.

TRƯỚC KHI NHẬN VIỆC LÀM THÊM 1. Bạn nên chắc chắn loại visa mình có, đang dán trong hộ chiếu của mình là loại visa được phép làm việc tại Vương quốc Anh. 2. Kiểm gia số giờ bạn có thể làm theo quy định của Cục quản lý Thị thực và Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh. 3. Đăng ký một mã số bảo hiểm quốc gia. Đây là chương trình bảo hiểm xã hội của Anh giúp chi trả trợ cấp cho những người thất nghiệp hoặc về hưu. Mã số của bạn sẽ đảm bảo những đóng góp của bạn được ghi chép lại đầy đủ. Xem thêm thông tin để xin số bảo hiểm tại www.direct.gov.uk/ nationalinsurance 4. Đảm bảo bạn dành đủ thời gian cho việc học tập

Đừng để việc làm thêm ảnh hưởng tới việc học của bạn, nên giảm giờ làm khi bạn phải ôn thi để đạt kết quả tốt nhất!


Quy trình nhập học và các thông tin liên quan

Kiếm việc làm Trung tâm tư vấn nghề nghiệp hoặc hội sinh viên của trường đại học/ cao đẳng của bạn có thể giúp bạn tìm việc. Họ có thể tư vấn cho bạn nên xem thông tin việc làm tại đâu (báo địa phương, trung tâm tuyển dụng, tạp chí, trung tâm việc làm, trang web, và các bản tin của trường). Họ có thể giúp bạn sửa CV và đơn xin việc, và tập phỏng vấn xin việc cùng bạn. Rất nhiều sinh viên tự tìm được nhiều cơ hội làm thêm ngoài giờ học ngay tại khu học xá của trường. Các bạn có thể làm ca trong quán bar sinh viên, hay tham gia chuẩn bị và tổ chức cho các sự kiện của trường. Bạn nên hỏi bạn cùng lớp hay thầy giáo về các cơ hội việc làm tại trường. Nhiều trường đại học tại Vương quốc Anh có liên kết với các nhà tuyển dụng địa phương để tạo điều kiện cho sinh viên của trường được làm việc tại các doanh nghiệp này. Nhiều trường có hẳn dịch vụ trực tuyến để giúp sinh viên tìm việc và nhà tuyển dụng tìm người. Khi đã đăng ký dịch vụ trực tuyến này, bạn có thể tìm được các việc làm bán thời gian hoặc trong kỳ nghỉ, phù hợp với lịch học của bạn. Hãy kiểm tra xem trường của bạn có cung cấp loại dịch vụ này không. Làm việc sau khi hoàn thành khóa học Khi sắp học xong, bạn có thể muốn ở lại để làm việc tại Vương quốc Anh. Bạn nên xem kỹ quy định mới nhất của Cục quản lý

Thị thực và Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh về việc bạn có thể ở lại làm việc tại Vương quốc Anh sau khi kết thúc khóa học tại (www.gov.uk/visASimmigration). Trong những tháng cuối của khóa học, bạn nên tham vấn chuyên gia tư vấn của trường hay liên lạc với UKCISA để có được những thông tin cập nhật nhất. Nếu bạn đến Vương quốc Anh du học với Visa Tier 4 và muốn ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp, nộp Visa Tier 2 là cách phổ biến nhất. Bạn phải tìm được một công việc chính thức với mức lương tối thiểu là £20.800/năm, tuy nhiên tùy theo từng loại công việc mà yêu cầu này có thể tăng lên. Trong năm 2014 đã có 5.639 sinh viên quốc tế được cấp visa để sinh sống và làm việc tại Vương quốc Anh dưới dạng Visa Tier 2. Trong năm 2013 con số này là 4.175. Ngoài Visa Tier 2 bạn vẫn có thể xin các loại visa khác với điều kiện khác nhau. Bạn nên tham khảo quy định tại trang www.gov.uk/visASimmigration để biết chi tiết cụ thể. Nếu khóa học của bạn được tài trợ bởi chính phủ Việt Nam hoặc một tổ chức cấp học bổng quốc tế, bạn cần có sự cho phép của đơn vị tài trợ khóa học để ở lại Vương quốc Anh lâu hơn trước khi bạn xin việc và nộp hồ sơ xin gia hạn visa. Hãy tham vấn đơn vị tài trợ của bạn hoặc chuyên gia trong lĩnh vực này trước khi bạn lập kế hoạch.

Tier 2 General (Dạng thông thường)

Tier 1 Graduate Entrepreneur (Visa khởi nghiệp dành cho sinh viên bậc sau đại học)

Tier 1 Entrepreneur (Khởi nghiệp)

Tier 5 Temporary Worker (Làm việc ngắn hạn)

Loại visa

Được bảo trợ bởi một đơn vị tuyển dụng lao động tại Vương quốc Anh

Được đề cử bởi một trường đại học

Không cần đơn vị bảo trợ

Được bảo trợ bởi một đơn vị thuê mướn lao động tại Vương quốc Anh

Tôi cần những gì điều kiện gì?

Thư mời làm việc từ đơn vị bảo lãnh Tier 2

Thư đề cử từ trường đại học hoặc chương trình Sirius

Một khoản đầu tư £200,000 hoặc £50,000

Đơn vị bảo lãnh Tier 5

Thời hạn tối đa cho phép?

5 năm

1 năm

3 năm (có khả năng gia hạn thêm 2 năm nữa)

Tối đa 2 năm

Có, sau 5 năm

Không

Có, sau 3 hoặc 5 năm

Không

Tôi có thể làm thêm việc khác ngoài công việc chính/ công ty chính của mình?

Có, kèm theo điều kiện

Không

Có, kèm theo điều kiện

Tôi có thể gia hạn visa không?

Tối đa 1 năm

Tối đa 1 năm

Tối đa 2 năm

Có, theo điều kiện ở Tier 5

Tôi có thể mang theo người phụ thuộc không?

Tôi có thể nộp đơn xin định cư tại Vương quốc Anh không?

Bảng trên cho biết một số thông tin cơ bản nhất về visa làm việc tại UK. Để tham khảo thông tin chi tiết, mời bạn vui lòng truy cập đường link sau: http://ukcisa.org.uk/Information--Advice/Working/Working-after-studies. 37


https://study-uk.britishcouncil.org/

Các vấn đề gia đình Người thân có thể tới Vương quốc Anh với bạn

T

rong trường hợp bạn muốn mang theo người thân khi du học tại Vương quốc Anh, bạn nên đi trước để sắp xếp chỗ ở, và tìm trường cho con. Dù sinh viên quốc tế được phép mang theo gia đình khi sang Vương quốc Anh du học, nhưng không phải lúc nào điều này cũng được phép. Vì thế, bạn nên tìm hiểu kỹ hoặc xin tư vấn khi có những băn khoăn về các vấn đề sắp xếp cho thân nhân. Tại một số quốc gia, bạn có thể được tư vấn để xin loại visa dễ dàng bảo lãnh cho vợ/chồng và con.

c Mat Wright

Bạn có thể bảo lãnh ai?

Vợ/chồng và con của bạn hoặc bạn phải chứng minh năng lực tài chính để nuôi bản thân và có chỗ ở tại Vương quốc Anh.

Sinh viên Quốc tế sang Anh theo diện Visa Tier 4 (General) có thể mang theo chồng/vợ và con dưới 18 tuổi tới Vương quốc Anh, với điều kiện bạn theo học một khóa sau đại học từ 12 tháng trở lên tại một trường Đại học nằm trong danh sách được phép cấp bằng (recognised body). Vợ/ chồng và con của bạn hoặc bạn phải chứng minh năng lực tài chính đủ để nuôi bản thân, có chỗ ở tại Vương quốc Anh, và họ sẽ không ở lại đó lâu hơn bạn. Người thân của tôi có thể sang thăm tôi không? Bố mẹ, các thành viên khác trong gia đình, hay họ hàng (những người không sang cùng bạn) có thể đến Vương quốc Anh để thăm bạn. Họ có thể xin loại visa thăm thân. Thông tin cụ thể và đơn xin loại visa này có thể xem trên trang web UKVI.

Dịch vụ trông trẻ Một số trường đại học lớn có hẳn nhà trẻ để trông con cho giảng viên, nhân viên, và sinh viên của trường với chi phí hợp lý. Hoặc bạn có thể tới phòng phụ trách sinh viên quốc tế để được giúp tìm cơ sở trông trẻ. Người thân của tôi có được đi học không? Trẻ em từ 5 cho tới 16 tuổi được đi học giáo dục phổ cập miễn phí tại Vương quốc Anh. Tất cả trẻ em dưới 16 tuổi bắt buộc phải tham gia chương trình giáo dục toàn thời gian. Trẻ em từ 16 đến 19 tuổi có thể học cao đẳng, nhưng khi đó các em phải trả học phí. Người thân của tôi có được đi làm không? Người thân của bạn trên 16 tuổi có thể đi làm công việc toàn thời gian, với điều kiện khóa học của bạn kéo dài từ 12 tháng trở lên. Các phúc lợi xã hội mà người thân tôi có thể được hưởng? Người thân của bạn được hưởng chương trình bảo hiểm sức quốc gia (NHS - National Health Services). Để được chăm sóc sức khỏe tại Anh, Wales, hoặc Bắc Ailen, người thân của bạn phải ở Vương quốc Anh như người phụ thuộc chứ không phải như người sang thăm. ‘Trẻ em’ trong trường họp này được tính từ 16 tuổi trở xuống (hoặc đến 19 tuổi nếu đang theo học một khóa toàn thời gian). Bạn có thể đọc thêm tại trang web www.nhs.uk để biết hướng dẫn chi tiết. Liên hệ đường dây tư vấn sinh viên của UKCISA tại +44 (0)207107 9922 khi bạn muốn được tư vấn thêm về việc mang thân nhân tới Vương quốc Anh.

Tới Vương quốc Anh Khởi đầu cuộc sống của bạn tại Vương quốc Anh

Ngay khi đăng ký học với trường cho tới khi kiểm tra các hạng mục trong hành trình của mình, bạn cần lập kế hoạch trước khi bạn đặt chân tới Vương quốc Anh.

S

ống ở một quốc gia khác có thể khó khăn lúc đầu, nhưng việc chuẩn bị kỹ càng cho chuyến sang Vương quốc Anh sẽ giúp bạn khởi đầu một chương mới trong cuộc đời một cách tự tin - và có rất nhiều sự trợ giúp sẵn có cho bạn. Từ khi đăng ký học với trường cho tới khi bạn kiểm tra lại các hạng mục trong hành trình của mình, bạn cần lập kế hoạch cụ thể trước khi đặt chân tới Vương quốc Anh. Tìm hiểu kỹ thông tin Khi bạn được nhận vào một khóa học, trường của bạn sẽ gửi cho bạn rất nhiều thông tin để giúp bạn chuẩn bị cho việc sang Vương quốc Anh du học. Trong đó sẽ có các thông tin cụ thể về trường (bao gồm các thông tin liên quan đến những đăng ký quan trọng) và về vùng bạn sẽ tới, các lựa chọn về đi lại và chỗ ở sẵn có. Đừng bỏ lỡ buổi tư vấn trước khi lên đường nếu trường bạn tổ chức tại ngay Việt Nam. Hội đồng Anh thường tổ chức những Buổi họp mặt sinh viên trước khi lên đường tương tự vào tháng Tám. Trong những sự kiện này, bạn sẽ

38

được nghe các thông tin về thủ tục nhập cảnh và quản lý hộ chiếu, các vấn đề đi lại, tài chính, lập kế hoạch chi tiêu, và những khác biệt về văn hóa. Sắp xếp đi lại Kiểm tra thời gian bạn sẽ tới Vương quốc Anh. Ngoài London thì rất khó kiếm phương tiện giao thông nào còn hoạt động vào ban đêm. Bạn nên đến Vương quốc Anh vào buổi sáng hoặc chiều vì lúc đó các phương tiện giao thông sẽ sẵn có, cửa hàng và ngân hàng cũng đang mở. Một số trường có cung cấp dịch vụ đón sinh viên tại sân bay và đưa bạn về thẳng ký túc xá hoặc nơi bạn sẽ ở. Bạn nên kiểm tra xem trường có cung cấp dịch vụ này không. Đi bằng máy bay Dù bạn học đến vùng nào ở Vương quốc Anh thì việc bay tới đó từ nước ngoài đều rất thuận tiện với hơn 40 sân bay, cùng các tuyến tàu hỏa và xe bus liên tỉnh hoạt.


c John Cooper

Quy trình nhập học và các thông tin liên quan

Lựa chọn ngành học

39


https://study-uk.britishcouncil.org/

Lựa chọn khoá A-levels hay International Foundation

S

inh viên quốc tế trên 17 tuổi có hai lựa chọn để đạt tiêu chuẩn đầu vào đại học cho các khoá cử nhân: đó là khóa A-levels hoặc Foundation. Mỗi khóa học đều có những thuận lợi (và mặt hạn chế). Đối với một số sinh viên, khóa A-levels là lựa chọn tốt nhất nhưng, trong một vài trường hợp, khóa Foundation lại là tốt hơn. Dưới đây là một số điểm khác biệt chính giúp bạn đưa ra những quyết định phù hợp cho mình. Khóa học A-levels - những thuận lợi: • Nhiều trường cao đẳng dạy khóa A-levels, do vậy sinh viên có nhiều lựa chọn để học ở đâu, như thế nào trong khi với khóa Foundation sinh viên sẽ có ít lựa chọn hơn. • Tất cả các trường đại học tại Vương quốc Anh công nhận bằng cấp A-levels, do đó sinh viên có thể nộp đơn vào bất cứ trường nào họ muốn. Rất khó có thể vào những trường đại học hàng đầu Vương quốc Anh (như Oxford, Cambridge, London School of Economics, etc) nếu không có chứng chỉ A-levels. • Đối với các khóa học về y, các trường chỉ chấp chận sinh viên đã học A-levels. • Các trường đại học thường yêu cầu sinh viên học 3 môn A-levels, và có rất nhiều môn học để sinh viên lựa chọn. Tuy nhiên các trường đại học không muốn sinh viên học A-levels kết hợp với những môn học quá chuyên sâu (như sự kết hợp của các môn A-levels về Kinh doanh, Kế toán và Kinh tế). Khoá học A-levels - những mặt hạn chế: • Sinh viên quốc tế cần phải có khả năng tiếng Anh tốt trước khi bắt đầu khóa A-levels, thậm chí trong các môn học như Toán. • Tỉ lệ trượt cao hơn so với các khoá Foundation mặc dù sự khác biệt là không lớn. Khoá học Foundation - những thuận lợi:

c Mat Wright

• Khóa học thường được thiết kế cho các bạn sinh viên quốc tế và bao gồm phần hỗ trợ các kỹ năng học tiếng Anh. • Yêu cầu khả năng tiếng Anh cho khóa học Foundation thường thấp hơn so với khóa A-levels.

40

• Tỉ lệ trượt thấp hơn khóa A-levels, tuy nhiên nếu muốn được nhận vào những trường đại học tốt, sinh viên cần đạt điểm cao trong khóa Foundation. Sinh viên có khả năng trượt A-levels đôi khi lại thành công với khóa Foundation. • Các khóa Foundation được thiết kế với thời lượng học là một năm. Sinh viên cũng có thể học khóa A-levels trong một năm nhưng sẽ khó hơn rất nhiều. • Khóa Foundation thường chuyên sâu về một ngành mà sinh viên sẽ học lên đại học sau đó. Khóa học Foundation - những mặt hạn chế: • Bằng cấp Foundation không được tất cả các trường đại học chấp nhận. Các khóa Foundation thường cho phép bạn nhập học vào một số trường đại học nhất định. Các trường cung cấp khóa Foundation sẽ không giống nhau. Bạn nên kiểm tra những trường đại học và khoá học nào chấp nhận khóa Foundation mà bạn đang muốn theo học (và điểm đầu vào yêu cầu của trường là bao nhiêu để bạn có thể được tiếp nhận vào khóa học/ trường đại học đó). • Kiến thức mà khóa Foundation trang bị cho sinh viên sẽ không sâu như khóa A-levels, do vậy sinh viên có thể sẽ thấy năm đầu tiên đại học khó khăn hơn. • Vì các khóa Foundation không phải là khóa chuẩn quốc gia, do vậy chất lượng của khóa học sẽ không đồng đều. Sinh viên cần cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn khóa học. Vậy, bằng cấp nào tốt hơn? Câu trả lời phụ thuộc vào năng lực học tập của bạn, khả năng tiếng Anh và mong muốn của bạn đạt được trong tương lai! Những bằng cấp khó hơn, dường như là những bằng cấp bạn sẽ nhằm vào việc được nhận vào những trường đại học hàng đầu tại Vương quốc Anh, và với tiêu chí này thì A-levels là một lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, khóa Foundation đang ngày càng được nhiều trường đại học chấp nhận. Khóa học sẽ mang lại cho bạn những kiến thức nền hữu ích và là một sự lựa chọn tốt nếu bạn muốn chắc chắn mình hoàn thành khóa dự bị đại học trong một năm.

Nguồn : theo trang web www.cife.org.uk


Lựa chọn ngành học

Nên chọn môn gì để học ở khóa A-levels

N

ếu muốn học lên đại học thì việc chọn lựa môn học ở khóa A-levels là rất quan trọng. Bạn cần chọn môn học sao cho phù hợp với ngành bạn sẽ học ở bậc đại học.

Bạn nên tham khảo các cuốn sách giới thiệu về khóa đại học và về các trường mà bạn đã chọn, hoặc liên hệ trực tiếp với các trường để hỏi thông tin về môn học mà họ yêu cầu. Nên lưu ý rằng yêu cầu về môn học của các trường đại học có thể khác nhau dù cùng một khóa cử nhân. Danh sách dưới đây chỉ mang tính chất gợi ý. Bạn nên liên hệ với các trường và hỏi trực tiếp để được hướng dẫn cụ thể. Một phương án nữa, bạn cũng có thể cân nhắc là nếu xét thấy kết quả học của mấy môn đã đăng ký ở khóa A-levels không khả quan, bạn có thể xem xét chuyển hướng ngành học sang chuyên ngành khác và chuyển sang học khóa dự bị đại học (Foundation) là khóa học một năm, đào tạo chuyên sâu đầu vào cho khóa học ở bậc đại học.

Khóa đại học Kế toán

Môn học ở bậc A-levels Bất kỳ môn gì; đôi khi cần Toán;

Các khóa Foundation thường được tổ chức ở ngay các trường đại học hoặc các trường cao đẳng có mối liên kết đào tạo đầu vào cho các trường đại học này. Do đó nếu chọn Foundation thì cần phải chọn trường đại học trước tiên, sau đó hãy đăng ký học khóa dự bị đại học hoặc tại trường đại học đó hoặc tại trường cao đẳng mà trường có mối liên kết. Ngoài ra, bạn nên xin lời khuyên của giáo viên phụ trách của trường đang theo học về việc chuyển đổi này. Một trong các thế mạnh của các trường cao đẳng và đại học ở Anh là trường có nhân viên tư vấn giúp sinh viên định hướng khóa học ở bậc cao hơn hoặc giải đáp những điều sinh viên còn khúc mắc trong việc sinh sống và học tập tại trường. Người có vai trò tư vấn này hoặc là giáo viên phụ trách lớp hoặc là một nhân viên chuyên trách tư vấn cho sinh viên của trường.

Môn học ở bậc A-levels

Khóa đại học Tiếng Pháp

Tiếng Pháp

Địa lý

Địa lý

Địa chất

Toán, Lý hoặc 2 môn khoa học bất kỳ

Luật

Bất kỳ môn gì

Toán

Toán và đôi khi Toán cao cấp

Báo chí

Bất kỳ môn gì

Y học

Hóa, Sinh vật, Lý hoặc Toán

Âm nhạc

Âm nhạc

Dược

Hóa và một hoặc hai môn khoa học

Triết học

Bất kỳ môn gì

Vật Lý

Lý và Toán

Tâm lý học

Bất kỳ môn gì, đôi khi Toán và một môn khoa học

Xã hội học

Bất kỳ môn xã hội hay nghệ thuật nào

Tiếng Tây Ban Nha

Tiếng Tây Ban Nha

Khoa học môi trường

Bất kỳ hai môn khoa học nào

không nhất thiết phải học môn Kế toán Nông nghiệp Kiến trúc Nghệ thuật

Hóa học, đôi khi Sinh vật Bất kỳ môn gì; đôi khi Toán hoặc Lý Môn nghệ thuật và thiết kế

Sinh hóa

Hóa, một trong ba môn Sinh vật, Toán, Lý

Kinh doanh

Đôi khi cần Toán

Hóa học

Hóa và Toán hoặc Lý

Truyền thông

Bất kỳ môn gì

Máy tính

Toán

Nha khoa

Hóa và hai môn khoa học

Kinh tế học

Thường là Toán

Giáo dục

Bất kỳ môn gì

Kỹ sư hóa

Toán và Hóa

Kỹ sư điện

Toán và Lý

Văn học Anh

Văn học

41


https://study-uk.britishcouncil.org/

Các khóa học Kinh doanh và Quản trị Sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của nền kinh tế toàn cầu Học tập tại Vương quốc Anh sẽ mang đến cho bạn cơ hội tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế đầy giá trị với những khóa thực tập có thể kéo dài đến một năm. Các trường đại học Anh ngày càng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ mật thiết giữa nghiên cứu với nhu cầu của doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh. Họ coi đây là điểm then chốt tạo nên các chương trình đào tạo kinh doanh toàn diện.

 Một số lựa chọn về bằng cấp và ngành học Bậc phổ thông và đại học

British Council_ c James Glossop

Tài chính và Kinh doanh:

 Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp trong thế giới kinh doanh, học tập tại Vương quốc Anh sẽ cho bạn một khởi đầu thuận lợi. Các công ty của Anh và nhân lực của những công ty đó được đánh giá có chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh, và Vương quốc Anh có danh tiếng toàn cầu về đổi mới, sự nhạy bén kinh doanh và chất lượng xuất sắc. Các trường đại học và cao đẳng của Vương quốc Anh mang lại chất lượng giảng dạy hàng đầu trong các chuyên ngành như kế toán, quản trị kinh doanh, quản trị nhân lực, marketing và quản lý tài chính. Vương quốc Anh đồng thời là mái nhà của nhiều trường kinh doanh tốt nhất thế giới. Các trường đại học và cao đẳng của Vương quốc Anh cung cấp rất đa dạng các chuyên ngành đào tạo, từ ngân hàng, kế toán, quản trị, kinh doanh, kinh tế, quản trị nhân lực, quản lý, marketing, các kỹ năng văn phòng và dịch vụ công ở bậc học dự bị và đại học. Ngoài ra, đây còn là nơi cung cấp nhiều chương trình chuyên biệt như quản lý trong lĩnh vực thể thao hay quản lý nhà hàng. Tại Vương quốc Anh, có hơn 100 trường chuyên về kinh doanh; một số trường nằm trong các trường đại học. Học kinh doanh, quản trị và tài chính tại Vương quốc Anh, bạn sẽ được ở tại trung tâm của môi trường kinh doanh sôi động và đầy sức sống. Rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức tài chính và các hãng luật quốc tế đặt trụ sở chính tại các thành phố lớn của Vương quốc Anh như London, Edinburgh, Glasgow, Cardiff, Birmingham, Bristol, Manchester và Belfast, từ đó điều phối hoạt động của mạng lưới tại Anh hay Châu Âu.

42

Có nhiều lựa chọn về bằng cấp và trình độ dành cho học sinh muốn học kinh doanh và tài chính. Ở cấp độ phổ thông và sau phổ thông, GCSEs và A-levels là những chương trình sinh viên có thể học nếu muốn học về Kinh doanh Ứng dụng, Kinh doanh và Hệ thống Truyền thông, Kinh doanh và Kinh tế. Có rất đa dạng các bằng cấp hướng nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh và tài chính, ở các trình độ khác nhau của bậc đào tạo sau phổ thông: chương trình BTEC Nationals (chương trình Đào tạo sau phổ thông, với nhiều trình độ tương đương A-levels) mang lại cho bạn lựa chọn học chuyên sâu về Tài chính, Quản trị Nhân sự hoặc Marketing. Cũng có những khóa quản lý cho những chuyên ngành cụ thể; ví dụ: bạn có thể học khóa BTEC National Diploma và học tiếp lên để lấy bằng HND ngành Quản trị Nhà hàng, Khách sạn. (BTEC National Diploma là chương trình dạy nghề, tương đương với ba môn A-levels, HND là chứng chỉ bậc học đại học, tương đương với hai năm học toàn thời gian). Ở bậc đại học, một khóa học kinh doanh tiêu biểu thường có chuyên ngành marketing, kế toán, quản lý thông tin, luật kinh doanh và thuế, và các môn tin học. Bằng Foundation (Dự bị đại học), BTEC HNDs chỉ có với ngành Quản lý Kinh doanh; ngoài ra, còn có những khóa chuyên biệt về quản lý ẩm thực, quản lý sự kiện, quản lý du lịch, nhà hàng, khách sạn. Tất cả những khóa này đều có thể có yêu cầu thực tập. Một số khóa được công nhận bởi các hiệp hội nghề nghiệp như Viện Marketing Hoàng gia Anh (www.cim.co.uk). Trình độ đại học cũng có rất nhiều lựa chọn các khóa quản lý. Bạn có thể lựa chọn học Khoa học Quản lý, Quản lý Tài chính, Quản lý và Doanh nghiệp, Quản lý Doanh nghiệp Công nghiệp, v.v. Với bất cứ lựa chọn nào, bạn cũng sẽ được trang bị những kiến thức cần thiết để xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh. Nếu bạn học một chương trình 3 năm về quản lý kinh doanh, trong năm đầu tiên, có thể bạn sẽ được giới thiệu về kế toán, tài chính, kinh tế và hành vi tổ chức cùng những mô-đun tự chọn về luật doanh nghiệp, ngôn ngữ hiện đại hoặc khoa học máy tính. Trong năm thứ hai và thứ ba, bạn có thể sẽ được khuyến khích học chuyên sâu một chuyên ngành cụ thể và đi thực tập. Với phần lớn các khóa này, sinh viên tốt nghiệp sẽ nhận bằng Cử nhân (BA: Cử nhân ngành Xã hội hoặc BSc: Cử nhân ngành Khoa học); tuy vậy, sinh viên cũng có thể được cấp bằng Cử nhân Quản trị Kinh doanh (BBA). Trong suốt khóa học, sinh viên sẽ được đánh giá thông qua các bài kiểm tra, các bài luận, nghiên cứu trường hợp điển hình (case studies) và bài tập nhóm. Một số trường chuyên biệt Nhiều trường cao đẳng và trường chuyên nghiệp về ngôn ngữ và kinh doanh cũng cung cấp các chương trình được công nhận bởi các hiệp hội nghề nghiệp như Hiệp hội Kỹ thuật viên Kế toán, Viện Marketing Hoàng gia Anh (CIM), Viện Công chứng về quản lý và Viện Công chứng về Nhân sự và Phát triển. Các


Lựa chọn ngành học

Study UK https://study-uk.britishcouncil.org/ The Association of Business Schools(ABS) www.the-abs.org.uk Association of Chartered Certified Accountants (ACCA) www.accaglobal.com Association of MBAs(AMBA) www.mbaworld.com Chartered Instituteof Marketing www.cim.co.uk Chartered Instituteof Management Accountants (CIMA) www.cimaglobal.com Chartered Institute of Personal and Development (CIPD) www.cipd.co.uk Chartered Management Institute(CIM) www.managers.org.uk

Kế toán và tài chính Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA) và Viện Kế toán Quản trị Công chứng Anh (CIMA) công nhận nhiều chương trình Thạc sỹ giảng dạy tại Vương quốc Anh. Hoàn thành những khóa học này có thể sẽ giúp bạn được miễn một số kỳ thi nghiệp vụ về sau. Kể cả những khóa sau đại học không được công nhận cũng có thể giúp bạn được miễn một số yêu cầu của chứng chỉ CIMA, tuy nhiên bạn cần kiểm tra với trường cũng như CIMA để biết thêm chi tiết. Các đề án có thể nghiên cứu về trách nhiệm giải trình của công ty, kinh tế lượng tài chính, phân tích tài chính, quản lý tài chính công và kế toán quốc tế.

Bậc sau đại học Quản lý Các khóa Thạc sỹ quản lý (MA và MSc) thường bao gồm nhiều chủ đề, như kế toán, quản lý thông tin và hoạt động, kinh doanh quốc tế, nhân lực, marketing, chiến lược và phát triển. Hiệp hội MBAs cung cấp dịch vụ công nhận chất lượng cho một số chương trình thạc sỹ dành cho người chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. Một số khóa học có thể bao gồm nội dung thực tập trong các doanh nghiệp tại Anh hoặc ở nước ngoài (khóa quản trị kinh doanh quốc tế). Bạn cũng có thể lựa chọn theo học ngành khoa học quản lý, ngành này cung cấp một phương pháp định lượng về quản trị kinh doanh.

Marketing Một trong những bằng cấp chuyên môn được công nhận rộng rãi đối với những người làm trong ngành marketing là Bằng Diploma Sau đại học chuyên ngành Marketing được cấp bởi Viện Marketing Hoàng gia Anh (CIM). Nếu bạn đã có bằng này và quyết định học tiếp, bạn có thể học lên Thạc sỹ marketing hoặc MBA, và có thể sẽ được miễn một số môn trong những chương trình này.

Một vài khóa thạc sỹ mang tính chuyên ngành và gồm những môn học như tài chính vận tải, đầu tư bất động sản hay quản lý việc cấp vốn hỗ trợ. Ngoài ra còn có bằng MPA, tương đương với MBA nhưng tập trung vào lĩnh vực công và chỉ được cung cấp bởi một số trường và đại học kinh doanh nhất định.

Với sự dịch chuyển nhanh chóng của ngân sách quảng cáo sang những kênh truyền thông số, mỗi người làm marketing lại cần thêm những hiểu biết sâu hơn về truyền thông số. Cho nên cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi các trường cũng phải nhanh chóng chuyển mình để cập nhật cho sinh viên những kiến thức mới nhất về digital marketing. Hiện nay có rất nhiều chương trình toàn diện hệ sau đại học khuyến khích việc thực hiện và tích hợp các kênh kỹ thuật số trong bất kỳ ngành kinh doanh nào.

Quản trị nhân lực (HR) HR nghiên cứu những phương pháp tốt nhất về nhân sự trong công ty, những yêu cầu pháp lý của người lao động và quan hệ trong ngành của công ty. Những dự án nghiên cứu có thể xoay quanh vai trò của công đoàn, kiểm tra tính cách và hiệu quả của công tác đào tạo với tổ chức. Một số khóa được công nhận bởi Viện Công chứng về Nhân sự và phát triển (CIPD) và giúp sinh viên tốt nghiệp miễn trừ một số bài kiểm tra nghiệp vụ về sau.

Các chương trình thạc sỹ và diploma sau đại học chưa được công nhận khác có thể chuyên biệt về một vài lĩnh vực của marketing liên quan tới một số ngành và lĩnh vực dịch vụ cụ thể. Các chủ đề nghiên cứu có thể về chiến lược bán lẻ, hành vi khách hàng, quản trị thương hiệu và các phương pháp định lượng.

 Các lựa chọn nghề nghiệp Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành kinh doanh gia nhập các công ty quốc tế qua các chương trình đào tạo kỹ năng quản trị của công ty. Mặc dù các ứng viên phải cạnh tranh khốc liệt để giành được những vị trí như vậy nhưng một tấm bằng sau đại học có thể là lợi thế của bạn. Một lựa chọn nghề nghiệp khác là tư vấn quản trị. Những nhà tư vấn quản trị có thể đưa ra những lời khuyên về tái cấu trúc doanh nghiệp, phân tích và tìm cách phục hồi một doanh nghiệp gặp khó khăn, hỗ trợ xúc tiến những dự án mới hay đề ra chiến lược thâm nhập thị trường cho một lĩnh vực kinh doanh mới. British Council_ c James Glossop

CÁC TRANG WEB THAM KHẢO

chứng chỉ và diploma về Tài chính được cấp bởi Viện chuyên trách về các Dịch vụ Tài chính cũng được công nhận trên hệ thống quy chiếu điểm của UCAS, Cơ quan Tuyển sinh các trường Đại học và Cao đẳng của Vương quốc Anh; việc này có nghĩa những bằng cấp này cũng được chấp nhận để ứng tuyển vào đại học.

Kế toán công chứng, quản trị nhân lực và quản trị marketing đều là những công việc phổ biến dành cho các sinh viên tốt nghiệp ngành kinh doanh. Và nếu một lúc nào đó bạn quyết định bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của riêng mình, bạn sẽ thấy rằng những kỹ năng và bản lĩnh mà bạn có được từ một khóa sau đại học ngành kinh doanh tại Vương quốc Anh là vô cùng giá trị.

43


https://study-uk.britishcouncil.org/

Toán, Khoa học và Máy tính Giải quyết những thử thách mà thế giới đang phải đối mặt HND, sinh viên có thể làm chuyên viên thiết kế trang web hoặc truyền thông tương tác.

BẠN CÓ BIẾT

Một tấm bằng HND ngành Máy tính và Phát triển Hệ thống của Hội đồng Giáo dục Công nghệ và Kinh doanh Vương quốc Anh (BTEC) có thể giúp bạn làm các nghề lập trình máy tính, chiến lược thương mại điện tử hoặc quản lý hệ thống Công nghệ thông tin.

• Vương quốc Anh là thị trường châu Âu lớn nhất cho các sản phẩm điện tử gia dụng cao cấp, và là nơi đóng quân của hơn 40% doanh nghiệp ngành thiết kế điện tử của châu Âu (UKTI) • Vương quốc Anh dẫn đầu thị trường châu Âu về phần mềm và dịch vụ IT, và mỗi năm thu hút 930 triệu bảng Anh từ các doanh nghiệp quốc tế đầu tư vào nghiên cứu và phát triển phần mềm (UKTI) • Số nhà sản xuất trò chơi máy tính tại Vương quốc Anh lớn nhất Châu Âu. • Ngành viễn thông Vương quốc Anh đầu tư gần 2 tỷ bảng Anh vào nghiên cứu và phát triển mỗi năm, và thị trường điện thoại di động Vương quốc Anh hiện đang đứng đầu Châu Âu (UKTI) • Vương quốc Anh nổi tiếng thế giới về cải tiến trong thiết kế và phát triển website, và chiếm gần 1/4 doanh số quảng cáo kỹ thuật số tại Châu Âu (IAB)

Bằng Foundation Degree (Đại học Đại cương) ngành khoa học máy tính và Công nghệ thông tin đã được phát triển với các doanh nghiệp để giải quyết vấn đề thiếu nhân lực có tay nghề trong các lĩnh vực quản lý và kỹ thuật. Có khoảng 300 chương trình Foundation Degree ngành khoa học máy tính và Công nghệ thông tin với các chuyên ngành như Phát triển web, Kỹ thuật Phần mềm, Công nghệ Truyền thông Số, Hệ thống và Mạng Máy tính. Với số lượng này, ngành Khoa học Máy tính và Công nghệ thông tin có nhiều chương trình Foundation Degree hơn bất cứ ngành học nào, trừ các ngành kinh doanh. Với sự xuất hiện của những ứng dụng chuyên sâu hơn của khoa học máy tính và Công nghệ thông tin, các bằng cấp trình độ đại học chuyên ngành này cũng đa dạng hơn. Bạn có thể học Khoa học Máy tính hoặc Công nghệ Thông tin riêng lẻ; hoặc học chuyên sâu về công nghệ thông tin trong kinh doanh, thương mại điện tử hoặc kỹ thuật phần mềm. Bạn cũng có thể kết hợp các môn học để có kiến thức sâu rộng hơn hoặc tăng cường khả năng tuyển dụng của chính mình. Ví dụ: có các chương trình đào tạo tại học chuyên ngành như Khoa học Máy tính và Luật, Khoa học Máy tính và Tài chính, Kế toán, Khoa học Máy tính và Hóa học.

 Tại sao bạn nên chọn học Toán, Khoa học và Máy tính tại Vương quốc Anh?

Với nền công nghệ tân tiến nhất và tiêu chuẩn giáo dục cao, Vương quốc Anh là địa điểm lý tưởng để khởi đầu sự nghiệp trong lĩnh vực máy tính, IT hoặc toán học. Từ ‘cỗ máy vạn năng’ gây chấn động của Alan Turing - được công nhận rộng rãi như là mô hình đầu tiên của chiếc máy tính hiện đại - cho tới sự ra đời của World Wide Web với cha đẻ là Tim Berners-Lee, Vương quốc Anh đã có một bề dày về máy tính, và danh tiếng toàn cầu về đổi mới.

Đồ họa máy tính ngày càng trở nên phổ biến hơn với các khóa học về thị giác và games, hệ thống tương tác, thiết kế trò chơi điện tử, thiết kế hoạt hình và công nghệ internet.

Ngày nay, rất nhiều các nhà khoa học máy tính và nhà toán học lấy các trường đại học và cao đẳng Vương quốc Anh làm ‘đại bản doanh’ để nghiên cứu về các hệ thống mới, và rất nhiều các công ty tư nhân cũng hợp tác với các trường đại học để tiến hành nghiên cứu. Điều này có nghĩa là các sinh viên sẽ có cơ hội được làm việc trong các dự án có nguồn kinh phí dồi dào và mật thiết với các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Rất nhiều các công việc về công nghệ mới đều ra đời từ đây.

 Một số lựa chọn về ngành học Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin (IT): Bậc phổ thông và sau phổ thông Ở trình độ tiền đại học, bạn có rất nhiều lựa chọn học chuyên ngành khoa học máy tính và IT, từ chương trình GCSEs, AS và A-levels về Máy tính và Thông tin, Công nghệ Thông tin Truyền thông (ICT) cho tới rất nhiều lựa chọn bằng cấp dạy nghề khác. Những bằng cấp dạy nghề này bao gồm BTEC Firsts và BTEC Nationals về Công nghệ thông tin cũng như nhiều cấp học khác trong các môn như Phát triển Phần mềm, Khoa học máy tính. Bảo đảm chất lượng cho Phát triển Trò chơi máy tính. Một số trường ở Anh còn cung cấp chương trình Diploma Công nghệ thông tin. Chứng chỉ HNCs và HNDs (HNC tương đương với kết thúc năm nhất, HND tương đương kết thúc năm hai đại học) đang dần được đưa vào thực tế khi các doanh nghiệp thích nghi với những ứng dụng và cách sử dụng mới. Bằng HND ngành Truyền thông Tương tác của Hội đồng Giáo dục Công nghệ và Kinh doanh Vương quốc Anh (BTEC) kết hợp giữa lập trình máy tính với âm thanh, đồ họa và video. Với bằng

44

British Council_ c James Glossop

Bậc đại học


c Mat Wright

Lựa chọn ngành học

Bậc sau đại học Ngành khoa học máy tính bao gồm kỹ thuật máy tính và phần mềm, hệ thống thông tin máy tính, công nghệ thông tin, trí thông minh nhân tạo, khoa học nhận thức, điện toán tự nhiên và công nghệ web. Có nhiều chương trình thạc sỹ đa ngành trong những lĩnh vực đa dạng như phần mềm internet, điện toán thương mại và công nghệ games. Máy tính ngày càng được sử dụng nhiều trong các hoạt động giải trí, từ việc phát triển trò chơi đến việc tải các bài hát và video trên mạng; đồng thời, internet ngày càng có vai trò quan trọng trong lĩnh vực mua sắm trực tuyến. Kết quả là, những nghiên cứu về lĩnh vực này được mở rộng, cũng như sự phát triển của những phần mềm có liên quan. Toán học Bậc phổ thông và sau phổ thông Toán học là môn học chính trong Giáo trình Quốc gia Vương quốc Anh và là môn học bắt buộc với trẻ em cho đến tuổi 16. Các chứng chỉ GCSEs, AS Levels và A-levels, học sinh đều có thể học Toán, Toán nâng cao, Toán học thuần túy và Thống kê. Các môn học này là nền tảng tuyệt vời cho bất kỳ ngành nghề nào cần kỹ năng lập kế hoạch ngân sách và quản lý tiền bạc; các môn học này cũng cần thiết để học lên các chuyên ngành y, kỹ thuật và khoa học ở bậc học đại học.

làm việc với những con số. Ở bậc đại học, toán đóng vai trò chủ chốt trong các chuyên ngành như kinh doanh, kỹ thuật và khoa học. Vì thế, trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản chắc chắn về toán ở trình độ tiền đại học là rất cần thiết nếu bạn dự định sẽ học lên đại học. Bậc đại học Phần lớn các khóa học đại học chuyên ngành toán kéo dài ba năm và sinh viên sẽ được cấp bằng Cử nhân khoa học (BSc). Tuy nhiên, sinh viên cũng có thể lựa chọn học chương trình bốn năm, với một năm thực tập (khóa sandwich). Ngày càng có nhiều trường cung cấp chương trình bốn năm, cấp bằng Thạc sỹ Toán học (MMath). Toán học cũng có thể được học như một môn lý thuyết thuần túy trong các chương trình như Toán học Thuần túy, Thống kê hoặc Toán học và Triết học. Tuy nhiên, bạn cũng có thể học kết hợp Toán với các môn khác như kinh doanh, hệ thống thông tin, vật lý, kinh tế, kinh doanh, kỹ thuật, luật, sinh học và khí tượng học. Kết quả A-levels tốt là rất cần thiết để bạn học môn toán ở bậc đại học. Yêu cầu đầu vào ở một số trường có thể bao gồm kết quả A-levels của một số môn khác như toán nâng cao, vật lý hoặc thống kê. Bậc sau đại học: Toán thuần túy và toán ứng dụng

Hầu hết các khóa đại học đều yêu cầu điểm GCSEs các môn phải đạt từ A* cho đến C. Rất nhiều công việc đòi hỏi kỹ năng tính toán cơ bản; và nếu không có điểm GCSEs Toán hay những chứng chỉ tương đương, bạn sẽ rất khó để tiếp cận nhiều chương trình giáo dục bậc cao hơn và nhiều cơ hội nghề nghiệp.

Nhiều trường cung cấp những khóa học với các ngành rộng như toán học thuần túy, ứng dụng hay tài chính, trong khi đó một số trường lại cho phép bạn học chuyên biệt theo những lĩnh vực như mô hình toán học. Toán học thuần túy có thể bao gồm những môn như phân tích cơ bản, phương trình vi phân và manifolds.

Các chương trình BTEC (Hội đồng Giáo dục Công nghệ và Kinh doanh Vương quốc Anh) trong các ngành như Kiến thức Bán lẻ có nhiều nội dung về tính toán và lập kế hoạch toán học, và sẽ là một chuẩn bị cho một công việc tốt sau này nếu bạn thích

Toán học ứng dụng gồm các chủ đề như cơ học lượng tử và lý thuyết, thuyết tương đối rộng, sinh học điện toán và khoa học về gen. Các khóa toán học tài chính thường tiếp cận về mặt thống kê với các chủ đề như thị trường và mô hình hóa, phương pháp thống kê, lập trình toán và kinh tế lượng.

45


https://study-uk.britishcouncil.org/

Trường học cho mọi người

Liên hệ

Được thành lập năm 1847, trường Taunton đã trở thành một trong những trường tư thục hàng đầu Vương quốc Anh, với hơn 20 năm kinh nghiệm đào tạo sinh viên quốc tế.

Tuyển sinh

• • • • • • • •

Khóa học 1 năm bậc phổ thông trung học (GCSE)/Dự bị Tú tài Quốc tế (Pre-IB) tại trường Quốc tế Taunton với hơn 23 lựa chọn môn học, bao gồm Thiết kế & Công nghệ và Vũ đạo. Các khóa Tiếng Anh tăng cường dành cho học sinh độ tuổi 7 - 14 tại trường Trung học Quốc tế là bước đệm cho sinh viên vào giáo dục phổ thông. Mỗi lớp có sĩ số tối đa là 10 học sinh. Môi trường mang tính kỷ luật và hỗ trợ học sinh, giáo viên là các chuyên gia về ngành học, đội ngũ nhân viên quan tâm chu đáo. Các khoá học hè 3, 6 và 9 tuần xuyên suốt từ tháng 7 đến tháng 8. Có cơ sở chăm sóc y tế mở cửa 24 giờ trong ngày ngay trong trường. Có Trường Tú tài Quốc tế, dạy các khóa học như ở các trường Sixth Form, bao gồm các khoá A-levels, IB và BTEC. Học sinh không về nhà vào cuối tuần.

+44 (0)1823 703737 Admissions@tauntonschool.co.uk

Học hè +44 (0)1823 703232 SummerSchool@tauntonschool.co.uk

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang web www.tauntonschool.co.uk/International 46

CHALLENGE

NURTURE

INSPIRE

An outstanding education, for life.


Lựa chọn ngành học

Thống kê và vận trù học (operational research)

 Các lựa chọn nghề nghiêp

Bậc sau đại học

Các sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại Vương quốc Anh luôn được chào đón ở nhiều ngành nghề, với kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phân tích sắc bén.Bạn có thể làm việc về phát triển phần mềm, viễn thông, thương mại điện tử hoặc tài chính. Các cơ hội để làm nghiên cứu sinh cũng rất phong phú.

Các chương trình giảng dạy về thống kê và vận trù học tìm hiểu cách thống kê hiện đại và kỹ thuật toán mô hình, cả lý thuyết và thực hành có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề trong các tình huống thực tiễn trong ngành công nghiệp, dịch vụ công, thương mại và nghiên cứu khoa học. Tổ chức Thống Kê Hoàng gia cấp chứng chỉ cho một vài trong số những khóa học này, và bạn sẽ được công nhận là GradStat, Chuyên viên Thống kê (vừa ra trường) ngay khi tốt nghiệp. Nghiên cứu sinh có thể lựa chọn các lĩnh vực như mô hình ngẫu nhiên (hay quy trình ngẫu nhiên), quản trị tài chính, hậu cần chuỗi cung ứng, suy luận thống kê, xác suất và lý thuyết phân phối.

Sinh viên tốt nghiệp ngành toán có thể tham gia vào rất nhiều lĩnh vực công nghệ và kĩ thuật, xử lý các bài toán thực tế như nâng cao an toàn hàng không hoặc tăng tính bảo mật cho mua sắm trực tuyến. Bạn có thể làm việc trong lĩnh vực tài chính, kế toán, toán học sản xuất và thương mại, ứng dụng và nghiên cứu IT hoặc giảng dạy. Nhiều trường Vương quốc Anh cũng phối hợp với nhà tuyển dụng để xây dựng các khóa học đào tạo nghề tại chỗ, và ngày càng có nhiều khóa học mới ra đời theo sự phát triển của công nghệ - ví dụ, bằng đại học về Phương tiện Tương tác sẽ giúp bạn trở thành quản lý nội dung website, hoặc bạn có thể học đồ họa máy tính và làm việc trong vai trò thiết kế trò chơi video. Ngoài ra còn có rất nhiều khóa học đại học cho phép sinh viên đi thực tập để bạn dành thời lượng nhất định của khóa học làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Đây là một lợi thế rất lớn cho CV của bạn.

Trường đào tạo các chương trình cấp bằng cử nhân và thạc sỹ các ngành mỹ thuật bao gồm: nghệ thuật thị giác, thiết kế thời trang, điện ảnh và hoạt hình, kiến trúc và thiết kế nội thất, games và VFX, thiết kế đồ họa và sáng tạo lập trình.

HÃY GIA NHẬP NGÀNH CÔNG NGHIỆP SÁNG TẠO Là một trong những trường đại học hàng đầu Vương quốc Anh, Norwich University of the Arts (Trường Đại học nghệ thuật Norwich) trang bị cho sinh viên tốt nghiệp những kiến thức chuyên ngành chuyên sâu thông qua nhiều hoạt động tại phòng studio, việc học kết hợp với kinh nghiệm thực tế. Tọa lạc tại trung tâm một thành phố cổ kính tại Vương quốc Anh, sinh viên của trường được học tập chuyên sâu với chương trình đào tạo ba năm bậc đại học và một năm bậc sau đại học. Điều này giúp sinh viên ra trường sớm và tiết kiệm thời gian tìm công việc mơ ước. Và với chi phí học tập và sinh hoạt vô cùng cạnh tranh, đây là cơ hội tốt nhất để học tập tại Vương quốc Anh. /nuainternational @NorwichUniArts @norwichuniarts

NORWICH ENGLAND

Cơ hội nhận học bổng và nhiều Hỗ trợ tài chính Tìm hiểu thêm về trường tại www.nua.ac.uk

47


https://study-uk.britishcouncil.org/

Các ngành nghệ thuật và sáng tạo

c Mat Wright

Tỏa sáng trong môi trường nghệ thuật sôi động của Vương quốc Anh

BẠN CÓ BIẾT • Vương quốc Anh có ngành công nghiệp sáng tạo lớn nhất Châu Âu, một trong những ngành công nghiệp âm nhạc lớn nhất thế giới và một trong những thị trường truyền thanh và truyền hình kỹ thuật số tiên tiến nhất thế giới (CBI) • Số nhà sản xuất trò chơi máy tính tại UK lớn nhất Châu Âu. • Vương quốc Anh cũng là một trong những nước đứng đầu thế giới về quảng cáo và đổi mới trong marketing kỹ thuật số • Ngành công nghiệp thời trang Vương quốc Anh có tầm ảnh hưởng toàn cầu.

 Tại sao bạn nên chọn học ngành

Nghệ thuật và Sáng tạo Vương quốc Anh?

Vương quốc Anh luôn nổi bật trong các ngành nghệ thuật, sáng tạo. Quốc gia này đứng đầu thế giới về âm nhạc, thiết kế thời trang, sân khấu, giám tuyển (curation), bảo tàng, quảng cáo và nhiều bộ môn khác trong lĩnh vực này. Từ “đặc khu” sân khấu West End ở London cho đến Lễ hội Edinburgh, từ những gallery trưng bày các bộ sưu tập nổi tiếng thế giới đến những triển lãm giới thiệu tới công chúng tác phẩm độc đáo của các nghệ sĩ mới, các công ty điện ảnh và truyền hình đa quốc gia, và các đơn vị sản xuất độc lập - nền công nghiệp sáng tạo có vai trò đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế Vương quốc Anh. Hiện nay, có đến hơn hai triệu người đang làm việc trong các ngành công nghiệp sáng tạo tại Vương quốc Anh và lĩnh vực này không ngừng phát triển qua các năm. Sinh viên quốc tế từ lâu đã bị thu hút đến học nghệ thuật sáng tạo tại Vương quốc Anh, không chỉ vì những trường nghệ thuật nổi tiếng thế giới mà còn vì những khóa học đầy tính sáng tạo tại đây. Bất kể bạn quan tâm đến lĩnh vực nghệ thuật và thiết kế nào, chắc chắn sẽ có một khóa học phù hợp với bạn. Bạn nên lưu ý rằng hồ sơ ứng tuyển đối với nhiều khóa học nghệ thuật còn yêu cầu bài thi biểu diễn (audition) hoặc yêu cầu nộp hồ sơ (portfolio) sản phẩm của bạn. Hầu hết trong những trường hợp này, bạn sẽ cần đến tham dự thi tuyển trực tiếp.

48

Trong các ngành sáng tạo và điện ảnh, Vương quốc Anh hiện được cả thế giới kính trọng với những bộ phim nổi tiếng thế giới như The King’s speech, Tinker, Tailor, Soldier, Spy hay những đạo diễn Anh tiêu biểu như Matthew Vaughn (phim X-Men: First Class), David Yates (phim Harry Potter và Bảo bối tử thần: Phần II), Keneth Branagh (phim Thor) và Paul W S Anderson (phim Ba chàng lính ngự lâm). Các nghệ sỹ sân khấu của Vương quốc Anh cũng tận hưởng danh tiếng tầm cỡ thế giới. Nhà sản xuất nhạc kịch Cameron Mackintosh và nhà soạn nhạc Andrew Lloyd Webber có sức ảnh hưởng lớn lao đối với sân khấu nhạc kịch thế giới. Nhiều ngôi sao Hollywood đã đến với sân khấu West End ở London để xuất hiện trong các vở diễn ở đây. Trong những năm gần đây, những ngôi sao như Nicole Kidman, William H Macy, Jeff Goldblum, Madonna, Kevin Spacey and Matthew Fox đã tung hoành ngang dọc trên các sân khấu này. Bạn có thể xem nhiều show nổi tiếng nhất thế giới ở Vương quốc Anh, bao gồm các vở nhạc kịch như ‘Những người khốn khổ’ và ‘Bóng ma trong nhà hát’, cũng như những vở kịch mới tại sân khấu Nhà hát Quốc gia và Royal Court. Sàn catwalk thế giới cũng phải nói lời cảm ơn tới rất nhiều tài năng thời trang củaAnh. Stella McCartney, Vivienne Westwood và Paul Smith là những cái tên tiêu biểu trong số các nhà thiết kế thời trang nổi tiếng của Vương quốc Anh. Bức tranh nghệ thuật của Anh cũng rất sôi động với các nghệ sỹ Vương quốc Anh như Sarah Lucas, Sam Taylor-Wood và Antony Gormley, những cái tên được cả thế giới công nhận.


Lựa chọn ngành học

Ngoài thành tích học tập, bạn cũng cần phải xây dựng một porfolio (hồ sơ) tác phẩm nghệ thuật ấn tượng của riêng mình. Với phần lớn các khóa học ở trình độ đại học trong ngành nghệ thuật và thiết kế, bạn được khuyến khích học khóa Dự bị (Foundation) một năm chuyên ngành Nghệ thuật và Thiết kế trước khi bắt đầu chương trình Đại học. Với một số trường, đây là yêu cầu bắt buộc.

c Mat Wright

Bậc đại học

CÁC TRANG WEB THAM KHẢO Study UK https://study-uk.britishcouncil. org/ British Council http://britishcouncil.vn/ Arts & Humanities Research Council www.ahrc.ac.uk The Conference of Drama Schools www.drama.ac.uk Conservatories UK www.cukas.ac.uk The Council for Dance Education and Training www.cdet.org.uk Music Education Council www.mec.org.uk National Council for Drama Training https://www.dramauk.co.uk/ Skillset (industry body) www.skillset.org

Bên cạnh đó, Vương quốc Anh có một nền âm nhạc phát triển với các thể loại pop, rock và indie. Và các chương trình tìm kiếm tài năng trên truyền hình của ông trùm người Anh Simon Cowell đã làm thay đổi bức tranh âm nhạc trên toàn thế giới.

 Tôi có thể học gì? Nghệ thuật, thiết kế và thời trang Bậc phổ thông và sau phổ thông Nếu bạn đang hy vọng theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực nghệ thuật, thiết kế hoặc thời trang, bạn có thể bắt đầu với việc theo học chương trình GCSEs (lứa tuổi: 14-16) và A-levels (lứa tuổi: 16-18) ở Anh. Có nhiều môn chuyên biệt về nghệ thuật và thiết kế ứng dụng, nghệ thuật hình ảnh, thiết kế và công nghệ, nhiếp ảnh, công nghệ dệt và thiết kế 3D. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn chương trình BTEC First chuyên ngành Nghệ thuật và Thiết kế, và sau đó học tiếp lên để lấy chứng chỉ BTEC National cũng ở chuyên ngành này với lựa chọn chuyên sâu về thiết kế 3D, thủ công, thời trang, hội họa, đồ họa, truyền thông tương tác, nhiếp ảnh và công nghệ dệt. Ngoài ra còn có rất nhiều Chứng chỉ Nghề Quốc gia (NVQs), những chương trình thường được học song song với tiếng Anh trong khóa Tiếng Anh Mở rộng. (BTEC Firsts là bằng dạy nghề, tương đương với bốn môn GCSEs điểm từ A* đến C; BTEC Nationals là bằng dạy nghề ở cấp độ cao hơn, tương đương với ba môn A-levels. Học sinh có thể dùng kết quả các môn GCSEs hoặc BTEC Firsts để ứng tuyển chương trình BTEC Nationals.)

Bạn có thể học chương trình HND của Hội đồng Giáo dục Công nghệ và Kinh doanh (BTEC) và chương trình Dự bị Đại học (Foundation) ở tất cả các chuyên ngành được đào tạo trong chương trình A-levels và BTEC National, và một số ngành khác như gốm sứ và điêu khắc (HND tương đương kết thúc năm hai đại học). Các ngành nghệ thuật và thiết kế ứng dụng được đặc biệt chú trọng, để chuẩn bị cho bạn trực tiếp bước vào môi trường làm việc. Các khóa học ở bậc đại học ở Vương quốc Anh rất đa dạng, bao quát mọi khía cạnh của nghệ thuật, thủ công, thiết kế và thời trang. Trong phần lớn các khóa học bạn sẽ có studio sáng tác riêng và bạn được trường khuyến khích trưng bày các sản phẩm của chính mình. Tại Scotland, nhiều khóa học về nghệ thuật và thiết kế kéo dài bốn năm và cấp bằng thạc sỹ (thay vì bằng cử nhân). Năm đầu tiên sẽ tương đương với trình độ dự bị mà các trường đại học khác tại Vương quốc Anh thường yêu cầu. Bậc sau đại học: Ngành thiết kế (bao gồm cả thiết kế bằng máy tính) Ngành thiết kế bao gồm rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó có sáng tạo, đổi mới sản phẩm, thời trang, đồ họa minh họa và thiết kế bằng máy tính (CAD). Các khóa thạc sỹ cho bạn cơ hội phát triển phong cách và chuyên môn của mình mà không bị áp lực kinh doanh hay công việc. Rất nhiều nhà thiết kế thời trang cho rằng theo học chương trình thạc sỹ giúp họ có cơ hội phát triển sự sáng tạo của mình bằng cách thử nghiệm nhiều phong cách và kỹ thuật khác nhau. Các dự án thiết kế của bậc tiến sỹ có thể là về vai trò của cách thiết kế lớp học đối với trải nghiệm học tập, hay vai trò đang thay đổi của người thiết kế đồ họa trong việc sản xuất các chương trình truyền hình và những khía cạnh của thiết kế sản phẩm liên quan đến giao diện giữa máy tính - con người, hay về cách làm thế nào thiết kế thị giác góp phần tạo nhận dạng thương hiệu trong lĩnh vực marketing và quảng cáo. Âm nhạc Bậc phổ thông và sau phổ thông Bạn có thể bắt đầu sự nghiệp về trình diễn âm nhạc hay công nghệ âm nhạc bằng cách theo học chương trình GCSEs (lứa tuổi: 14-16), AS hay A-levels (lứa tuổi: 16-18) chuyên ngành âm nhạc. Hoặc bạn cũng có thể theo học chương 49


https://study-uk.britishcouncil.org/

CÁC CON SỐ QUAN TRỌNG Các trường kịch nghệ Vương quốc Anh thu hút sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Các cựu sinh viên nổi tiếng có thể kể đến GaelGarcía Bernal, GretaScacchi và GeneWilder. www.drama.ac.uk Tuần lễ Thời trang London diễn ra vào Tháng Hai và Tháng Chín hàng năm,là nơi những tài năng của Anh tỏa sáng. www. londonfashionweek.co.uk

c Mat Wright

TurnerPrize là một giải thưởng được lập ra để vinh danh những thành tựu mới của nghệ thuật đương đại. Giải thưởng được trao hàng năm cho các nghệ sỹ Anh có tuổi đời dưới 50 cho một triển lãm xuất sắc hoặc một trong số những tác phẩm của họ. Năm 2011, MartinBoyce đã giành giải với sắp đặt điêu khắc DoWords haveVoices. www.tate.org.uk/britain/ turnerprize

50

trình BTEC Firsts chuyên ngành Âm nhạc, và học tiếp lên để lấy chứng chỉ BTEC National chuyên ngành Sản xuất, Biểu diễn, Sáng tác hay Công nghệ DJ. Tổ chức Access to Music quản lý 9 trung tâm đào tạo nghề nhạc trên khắp Vương quốc Anh và bạn có thể tìm hiểu chi tiết về tất cả các khóa dạy nghề âm nhạc của họ tại www.accessmusic.co.uk. Nhiều tổ chức cấp bằng cung cấp bài kiểm tra kỹ năng chơi nhạc cụ, thang đánh giá từ 6 đến 8 được nhập vào hệ thống tính điểm của UCAS (Cơ quan Tuyển sinh vào các trường Đại học và Cao đẳng Vương quốc Anh). Bậc đại học Bạn có thể học để lấy bằng HND của Hội đồng Giáo dục Công nghệ và Kinh doanh (BTEC) ngành Biểu diễn hoặc Sản xuất âm nhạc. Các lựa chọn với chương trình Dự bị Đại học (Foundation) và Đại học rất đa dạng, từ Biểu diễn Âm nhạc Đại chúng, Công nghệ Âm nhạc và Âm thanh, cho đến Nhạc Jazz Đương Đại Thế giới, Âm nhạc và Tâm lý. Nếu bạn muốn theo học một khóa học đại học ở một trong chín trường chuyên biệt về âm nhạc của Vương quốc Anh, bạn nên nộp hồ sơ thông qua Cơ quan Tuyển sinh vào các Nhạc viện tại Vương quốc Anh (CUKAS). Tuy nhiên, với Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh và Trường Âm nhạc và Sân khấu Guildhall (Guildhall School of Music & Drama), bạn phải nộp đơn trực tiếp. Để biết thông tin chi tiết, xin mời truy cập trang www.cukas.ac.uk

Bậc sau đại học Bạn có nhiều lựa chọn khóa cao học về âm nhạc (thạc sỹ xã hội MA, thạc sỹ âm nhạc MUS, tiến sĩ hay giáo sư âm nhạc). Các khóa học giảng dạy rất nhiều ngành đa dạng từ trình diễn âm nhạc đến kĩ thuật âm thanh, sản xuất âm thanh và quay phim, lịch sử âm nhạc, văn học và lý thuyết, cũng như các cơ hội học tập ở những lĩnh vực mới nổi như tâm lý học. Trong 9 nhạc viện tại Anh, có 8 trường nhận hồ sơ sau đại học. Hồ sơ được duyệt thông qua dịch vụ của Hiệp hội Nhạc viện Vương quốc Anh (convervatoires UK) - quản lý bởi Dịch vụ Tuyển sinh vào các trường Đại học và Cao đẳng. Sân khấu, múa và điện ảnh Bậc phổ thông và sau phổ thông Có các chương trình GCSEs, AS và A-levels về Sân khấu và Kịch nghệ, Múa và Điện ảnh; ngoài ra còn có các chứng chỉ BTEC Firsts về Nghệ thuật Biểu diễn (đa dạng các chuyên ngành như Múa hoặc Biểu diễn), và BTEC Nationals về Nghệ thuật Biểu diễn và Nghệ thuật Sản xuất. Bậc đại học Có các chương trình HNDs của Hội đồng Giáo dục Công nghệ và Kinh doanh (BTEC) trong các chuyên ngành Sản xuất Điện ảnh và Truyền hình, Kỹ thuật Sân khấu, Nghệ thuật Biểu diễn (múa và kịch), Phát thanh và Truyền hình. Ngoài ra còn có các chương trình đào tạo cấp bằng


Lựa chọn ngành học

chuyên ngành Điện ảnh và Truyền hình Công nghệ Số, mang lại cho sinh viên cơ hội làm việc với các diễn viên, nhà thiết kế, nhà soạn nhạc và chuyên gia kỹ thuật. Các khóa lấy bằng cử nhân trong tất cả các lĩnh vực của sân khấu, múa và điện ảnh ngày một phát triển để đáp ứng những phát triển về công nghệ trong lĩnh vực nghệ thuật. Bậc sau đại học Tại bậc sau đại học, nhiều sinh viên lựa chọn các khóa Thạc sĩ lên lớp (taught master’s courses) để lấy bằng MA (Thạc sỹ xã hội). Các khóa học này thường tập trung vào các phần thực hành như trình diễn và sản xuất tác phẩm (chẳng hạn như viết kịch bản phim hay vở diễn), cũng như các phần lý thuyết và lịch sử đằng sau đó. Bạn có thể tiếp tục học lên bằng Tiến sĩ hoặc Thạc sỹ Nghiên cứu (MPhil). Các khóa học khi đó sẽ yêu cầu nhiều nghiên cứu độc lập hơn. Mỹ thuật Bậc sau đại học Các chương trình Thạc sỹ và Tiến sỹ ngành Mỹ thuật tập trung vào lý thuyết và thực hành nghệ thuật, miêu tả và phân tích quá trình sang tạo nghệ thuật và kết quả của quá trình đó. Ngoài ra cũng có thể bao gồm lịch sử nghệ thuật và phê bình. Một số khóa học sẽ dạy bạn cách quảng bá và tiếp thị sản phẩm của mình, bao gồm cách kết nối với các nhà giám tuyển (curator), các agent và doanh nhân trong lĩnh vực nghệ thuật, cũng như cách hợp tác với các gallery trưng bày và khách hàng tiềm năng. Các dự án nghiên cứu có thể là về nét đặc trưng của địa phương trong nghệ thuật, dạng thức hội họa và điêu khắc, hay về cách biểu đạt của nghệ thuật thị giác.

Sự cạnh tranh trong các ngành sáng tạo là rất cao, và những nghệ sỹ, nhà thiết kế, nhạc công và nghệ sỹ biểu diễn hiểu được bài toán kinh tế liên quan đến nghề nghiệp của mình sẽ tìm được nhiều cơ hội hơn trong công việc. Theo học một ngành nghệ thuật sáng tạo hay thiết kế tại Vương quốc Anh cho bạn trải nghiệm trực tiếp với lĩnh vực ngành nghề của mình, với nhiều khóa học có xen kẽ thời gian thực tập và các lựa chọn một năm thực tập giữa khóa (sandwich year). Với bằng cấp về thiết kế và nghệ thuật sáng tạo, bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực. Ví dụ, bạn có thể làm việc ở bộ phận marketing, quản lý phòng trưng bày, hoạt hình, nhà hát, truyền hình hay sản xuất phim, hoặc giảng dạy.

British Council_ c James Glossop

 Các lựa chọn nghề nghiệp

Hầu hết các sinh viên thiết kế ở Vương quốc Anh sau khi tốt nghiệp đều làm các công việc liên quan đến nghệ thuật, thiết kế, văn hoá và thể thao. Các nhà thiết kế thời trang có thể tìm việc với các hãng sản xuất thời trang đa dụng hay các hãng thời trang cao cấp, hoặc thành lập một thương hiệu riêng của mình. Bạn có thể làm một việc liên quan đến ngành học như PR, thu mua, báo chí trong ngành thời trang hoặc stylist. Sinh viên tốt nghiệp ngành mỹ thuật có thể được đặt hàng sáng tác một tác phẩm nghệ thuật cho một nhà sưu tầm tư nhân, một phòng trưng bày nghệ thuật hoặc một khách hàng doanh nghiệp. Bạn cũng có thể lựa chọn làm việc trong ngành giáo dục nghệ thuật, nghệ thuật cộng đồng, quản lý gallery hay tư vấn. Tự doanh là con đường được lựa chọn bởi nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành âm nhạc. Bạn sẽ được trả thù lao cho tiết mục của mình theo các điều khoản của hợp đồng lưu diễn. Nhiều nhạc công lựa chọn việc dạy học, viết nhạc hoặc thành lập một dàn nhạc.

51


https://study-uk.britishcouncil.org/

Các ngành kỹ thuật và công nghệ Từ điện năng thủy triều đến hiệu suất tua bin đoán giám sát và công cụ giải phẫu phục vụ cho y học, phát triển hệ thống sản xuất điện sử dụng năng lượng tái tạo, và nâng cao chất lượng cấp nước qua hệ thống ống nước hiện có. Các trường đại học tại Vương quốc Anh cũng là trung tâm của những nghiên cứu thú vị, thiết thực và thường mang tính đa ngành. Trung tâm Nghiên cứu Phục hồi chức năng và Kỹ thuật của Đại học Newcastle kết hợp ngành kỹ thuật và y tế, với những dự án nghiên cứu như thử nghiệm và đánh giá chân tay giả. Bảy trong số những trường đại học hàng đầu của Vương quốc Anh đã thành lập Liên minh Nghiên cứu Quá trình chuyển đổi Cơ sở hạ tầng tại Vương quốc Anh, nghiên cứu cách thức mà cơ sở hạ tầng của Vương quốc Anh, bao gồm hệ thống cung cấp năng lượng, giao thông và quản lý chất thải có thể phát triển để đáp ứng những nhu cầu trong tương lai cũng như những nguy cơ tiềm ẩn.

 Một số lựa chọn về bằng cấp và ngành học

British Council_ c James Glossop

Bậc phổ thông và sau phổ thông

CÁC TRANG WEB THAM KHẢO Study UK https://study-uk. britishcouncil.org/ Engineeringand Physical Sciences Research Council www.epsrc.ac.uk EngineeringUK www.engineeringuk.com Engineering Council www.engc.org.uk The Royal Academy of Engineering www.raeng.org.uk Institution of Chemical Engineers www.ichem.org Institution of Civil Engineers www.ice.org.uk Institution of Mechanical Engineers www.imeche.org Institution of Structural Engineers www.istructe.org

52

 Tại

sao bạn nên chọn học Kỹ thuật và Công nghệ tại Vương quốc Anh?

Số liệu về tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật và công nghệ tìm được việc làm cho thấy sinh viên kỹ thuật là những sinh viên có tay nghề và khả năng tuyển dụng cao nhất sau khi tốt nghiệp tại Vương quốc Anh. Sinh viên ngành này được hưởng lợi từ những mối quan hệ giữa trường đại học với các doanh nghiệp trong suốt quá trình học; nhiều người trong số họ trực tiếp đóng góp vào các dự án nghiên cứu có ảnh hưởng thực tế. Nhờ chất lượng giảng dạy và sự đa dạng của các môn học trong nhiều khoá học kỹ thuật, các sinh viên tốt nghiệp tại Vương quốc Anh được trang bị đầy đủ kiến thức và kĩ năng để có thể tự tin làm việc sau khi ra trường. Ở Vương quốc Anh hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, các chuyên gia kỹ thuật được đào tạo tại Anh có đóng góp lớn lao trong việc cải thiện môi trường và cơ sở hạ tầng - từ các tòa nhà cho đến hệ thống giao thông, và rất nhiều thứ khác nữa. Phạm vi phát triển và nghiên cứu được thực hiện bởi những sinh viên kỹ thuật Vương quốc Anh cũng rất rộng với các dự án đang được thực hiện như nghiên cứu các giải pháp chẩn

Ở bậc phổ thông và giáo dục sau phổ thông, bạn có thể học kỹ thuật theo các khóa GCSE, AS hoặc A-level. Ngoài ra cũng có rất nhiều Khóa Dự bị với mục tiêu trang bị các kỹ năng cần thiết trong công việc, hoặc bạn có thể đăng ký học BTEC National Diploma hay chứng chỉ đại cương. Với rất nhiều sinh viên, đây là bước khởi đầu để tiến tới một bằng cấp chuyên môn kỹ thuật. Ngành kỹ thuật Các bạn có thể theo học ngành kỹ thuật để lấy chứng chỉ Đơn hoặc Kép ở bậc GCSEs hoặc AS hay A-levels. Môn học khác bạn có thể lựa chọn để học cùng với kỹ thuật là khoa học, điện tử hay công nghệ (chứng chỉ GCSEs Đôi). Bạn cũng sẽ cần học về toán nếu lựa chọn theo học các khóa này. Bản chất của kỹ thuật là gắn liền với thực tế, điều đó được thể hiện trong nội dung, số lượng và chất lượng của những chứng chỉ dạy nghề mà Vương quốc Anh cung cấp ở trình độ này. Nếu bạn muốn trở thành một kỹ thuật viên (EngTech), thì chứng chỉ BTEC National là bằng cấp mang tính chất nền tảng. Nếu bạn có ý định học lên đại học, rất nhiều khóa học yêu cầu kết quả A-levels môn Toán và có thể cả Vật lý và/hoặc Điện tử. Công nghệ âm nhạc Một lĩnh vực trở nên ngày càng quan trọng trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ chính là kỹ thuật và công nghệ âm thanh trong ghi âm, truyền hình và phát thanh. Trình độ AS và A-levels thường có môn Công nghệ Âm nhạc, trong khi các chứng chỉ BTEC Nationals cho phép sinh viên theo học các ngành như Hỗ trợ Sự kiện, Công nghệ DJ hay Sản xuất âm nhạc. (BTEC Nationals là bằng dạy nghề, tương đương với ba môn A-levels). Học sinh có thể dùng kết


Lựa chọn ngành học

quả các môn GCSEs hoặc BTEC Firsts để ứng tuyển chương trình BTEC Nationals. Bậc đại học Ở bậc giáo dục đại học, đa số các sinh viên sẽ lựa chọn một lĩnh vực để học chuyên sâu như kỹ thuật hàng không, kỹ thuật hóa học, kỹ thuật điện, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật kết cấu, hàng hải hoặc kỹ thuật y sinh. Bạn cũng sẽ tìm thấy các khóa học về công nghệ âm nhạc, kỹ thuật âm thanh, công nghệ kim loại, công nghệ xe động cơ và thiết kế công nghiệp. Bên cạnh đó, các khóa học kỹ thuật có thể kết hợp cùng nghiên cứu liên ngành - ví dụ, nếu bạn quan tâm đến y học, bạn có thể tham gia nghiên cứu về các phương pháp chẩn đoán và giải pháp giải phẫu. Hầu hết các chương trình đại học ngành kỹ thuật kéo dài ba năm và cấp bằng Cử nhân (BEng - Cử nhân Kỹ thuật hoặc BSc - Cử nhân Khoa học Tự nhiên). Nhiều bằng kỹ thuật của Vương quốc Anh được công nhận bởi Hội đồng Kỹ thuật, và các sinh viên tốt nghiệp sẽ trở thành Incorporated Engineer (Ieng) hay Chartered Engineer (Ceng). Bạn có thể xem danh sách các khóa học được công nhận, với nhiều thông tin chi tiết hơn tại www.engc.org.uk Ngành kỹ thuật Ngành kỹ thuật có rất nhiều lĩnh vực và chuyên ngành để bạn đi sâu nghiên cứu. Ngành kỹ thuật rất đa dạng môn học, từ điện, cơ khí, kỹ thuật điện tử và hàng hải, cho đến công nghệ kim loại, công nghệ xe cơ giới, công nghệ và thiết kế công nghiệp. Môn kỹ thuật sản xuất giúp bạn tiếp cận ngành chế tạo và công nghiệp, hay ngành kỹ thuật xây dựng sẽ đưa bạn đến các dự án xây cầu và đường cao tốc. Nếu bạn quan tâm đến ngành công nghiệp máy bay, bạn có thể lựa chọn ngành kỹ thuật hàng không. Hoặc, để hiểu rõ vòng đời của một sản phẩm, xuất phát từ nhu cầu của khách hàng cho đến khi sản phẩm được bán ra thị trường, bạn có thể chọn khóa học về kỹ thuật thiết kế sản phẩm. Một vài trường đại học tại Vương quốc Anh sở hữu những bộ phận sản xuất của riêng mình, vận hành như những công ty thương mại.

Chứng chỉ HND (HND tương đương kết thúc năm hai đại học) của Hội đồng Giáo dục Công nghệ và Kinh doanh (BTEC) trong mọi chuyên ngành kỹ thuật là một chứng chỉ đặc biệt có giá trị. Chứng chỉ BTEC HND có thể coi là bước đầu tiên để bạn được công nhận là Kỹ sư Nghiệp đoàn (Incorporated Engineer). Có hơn 200 chương trình Đại học Đại cương (Foundation Degree) chuyên ngành kỹ thuật, từ Kỹ thuật Hàng không đến Kỹ thuật và Thiết kế Âm thanh. Công nghệ âm nhạc Ở trình độ đại học, bạn có thể học chương trình BTEC HND hay Đại học Đại cương (Foundation Degree) với rất nhiều chuyên ngành như Sản xuất Âm nhạc, Biểu diễn nhạc trực tiếp và Thực hiện tour lưu diễn, và Công nghệ Âm thanh. Nếu bạn dự định học đại học, bạn có thể lựa chọn các ngành học rất đa dạng như Công nghệ Âm thanh và Đa phương tiện, Âm nhạc số, và Âm nhạc và Hệ thống thông minh. Yêu cầu đầu vào thường gồm kết quả khá môn Toán GCSE hay A-levels cùng kinh nghiệm thực tiễn với âm nhạc. Trên thực tế, với nhiều ngành thì trình độ tốt về toán và/hoặc điện tử có thể còn quan trọng hơn nền tảng về âm nhạc.

BẠN CÓ BIẾT • Atkins, công ty xây dựng và thiết kế đặt tại Anh đã xây dựng Durrat Al Bahrain, khu nghỉ dưỡng cao cấp trên 15 hòn đảo nhân tạo tại bờ nam của Bahrain. • Tuy chỉ có 10 nhân viên toàn thời gian, nhưng công ty điện tử ICS đã đoạt thưởng cao nhất trong Hệ thống Giải thưởng Xuất sắc ngành Kỹ thuật tại Vương quốc Anh. ICS đoạt giải nhờ thành tích lắp đặt hệ thống Gọi chọn số (Digital Selective Calling DSC) nhiều hơn bất kỳ công ty nào trên thế giới. Hệ thống Gọi chọn số DSC là một trong những yếu tố quan trọng nhất của Hệ thống Cứu nạn và An toàn Hàng hải Toàn cầu.

c Mat Wright

Giáo dục kỹ thuật Vương quốc Anh gắn bó chặt chẽ với các doanh nghiệp. Nhiều khóa học cho bạn cơ hội thực tập tại các công ty trong vòng một năm giữa khóa học, ở đó bạn sẽ được trực tiếp giải quyết các vấn đề thực tế cùng các kỹ sư chuyên nghiệp trong môi trường làm việc thực sự.

Ngay cả với những khóa không có năm thực tập xen kẽ, bạn vẫn có nhiều cơ hội thực hành bên ngoài. Kỹ thuật thường được coi là một môn khoa học, tuy nhiên các kỹ sư cũng rất cần sự tinh tế trong thiết kế và sáng tạo. Các môn học đa dạng, từ nghệ thuật và thiết kế, thiết kế và công nghệ, cho đến khoa học máy tính cũng là một con đường học tập thích hợp với những kỹ sư có tham vọng. Điều này đặc biệt đúng với các ngành sáng tạo như thiết kế ô tô hay thiết kế công nghệ.

53


https://study-uk.britishcouncil.org/

Bậc sau đại học

Kỹ thuật cơ khí và hàng không vũ trụ

Ở bậc sau đại học, bạn có thể lấy bằng Thạc sỹ (Meng - Thạc sỹ Kỹ thuật hoặc MSc - Thạc sỹ Khoa học Tự nhiên), hoặc học lấy bằng Tiến sỹ hoặc Tiến sĩ Kỹ thuật (EngD) - đây là bằng tiến sỹ thực hành, kết hợp giữa nghiên cứu học thuật trình độ cao với đào tạo thực tế.

Các chương trình Thạc sỹ giảng dạy có thể có nội dung mô hình hóa và mô phỏng hệ thống trong các lĩnh vực như hệ thống năng lượng và điều hoà không khí hay hệ thống thiết kế và chế tạo bằng máy tính (CAD và CAM).

Kỹ thuật hóa Các khóa Thạc sỹ giảng dạy ngành kỹ thuật hóa trang bị cho sinh viên những kiến thức của lĩnh vực chuyên biệt này. Chương trình học có thể bao gồm những chủ đề như thiết kế quy trình hóa học, hóa dược, khoa học địa chất dầu khí, kỹ thuật vật liệu và xúc tác. Các dự án nghiên cứu rất đa dạng, nhưng bạn có thể đi sâu nghiên cứu về những khía cạnh cụ thể trong các lĩnh vực như thiết kế đường ống, chia tách hạt nano, xử lý nước thải và công nghệ phản ứng thông lượng (flux-response). Kỹ thuật xây dựng và kết cấu Các khóa Thạc sỹ giảng dạy xem xét các khía cạnh lý thuyết của cơ học kết cấu, ví dụ như phân tích kết cấu chuyên sâu, độ ổn định, cơ năng, phân tích rung động và địa chấn, và công nghệ dựa trên máy tính dành cho ngành kỹ thuật kết cấu. Bạn cũng có thể học chuyên sâu về lĩnh vực như kỹ thuật cầu đường hay kỹ thuật kết cấu ngoài khơi. Các dự án nghiên cứu có thể là tổng quát hoặc đi sâu vào từng đề tài chuyên biệt như kỹ thuật an toàn cháy nổ hay robot xây dựng. Bạn có thể có nhiều cơ hội làm việc với các dự án chéo ngành, đặc biệt với các khoa kiến trúc, khoa môi trường tự nhiên và nhân tạo. Kỹ thuật điện Kỹ thuật điện bao gồm điện toán, hệ thống và phần mềm điện tử, truyền thông, quản lý thông tin, chế tạo, điện và vận tải. Các lựa chọn cho khóa Thạc sỹ khoa học (MSc) có thể là tự động hóa và điều khiển, phân phối điện năng, điện toán di động và “điện toán mọi lúc mọi nơi” (pervasive computing), hay vi điện tử.

c Mat Wright

Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn các chương trình nghiên cứu ngành luyện kim phục vụ chế tạo máy móc ngành điện, truyền thông và xử lý tín hiệu, công nghệ thiết bị, cấu trúc vi cơ điện tử, kỹ thuật vi ba, hệ thống thiết bị đo đạc và kỹ thuật điện năng.

54

Các khóa này cũng có thể bao gồm cả những yếu tố thực tập trong doanh nghiệp, xử lý các vấn đề như nghĩa vụ pháp lý, tài chính, quản lý nguồn lực và quản trị dự án. Những lĩnh vực nghiên cứu tại các trường của Vương quốc Anh bao gồm khí động học máy bay và các phương tiện di chuyển khác, tối ưu hóa thiết kế, động cơ đốt trong và truyền nhiệt, chẩn đoán và kiểm định vật liệu.

 Cơ hội nghề nghiệp Các khóa học kỹ thuật Vương quốc Anh luôn có sự liên hệ mật thiết với ngành, và nhiều trường đại học Vương quốc Anh thậm chí còn có các nhóm sản xuất riêng với tư cách các doanh nghiệp thương mại. Ở bậc giáo dục đại học, các sinh viên kỹ thuật thường có cơ hội tích lũy kinh nghiệm trong môi trường chuyên nghiệp. Đây là một lợi thế lớn cho CV của bạn. Đa số sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật tại Vương quốc Anh tìm được việc làm liên quan đến chuyên ngành chỉ sáu tháng sau tốt nghiệp, và tỷ lệ xin việc thành công cao hơn mọi chuyên ngành khác. Nhu cầu tuyển dụng sinh viên kỹ thuật dự kiến sẽ tăng lên (theo HECSU). Các vị trí được tìm kiếm là kỹ sư cơ khí, kỹ sư thiết kế và phát triển, kỹ sư sản xuất và quy trình, kỹ sư kỹ thuật và xây dựng. Các cơ hội dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật điện và điện tử cũng đang rộng mở. Các bạn có thể làm việc về phát triển và lập trình phần mềm, thiết kế và phát triển trang web, phân tích kinh doanh IT, thiết kế hệ thống hoặc làm kiến trúc sư. Một mặt khác, bằng cấp về kỹ thuật cũng có thể đưa bạn vào một lĩnh vực hoàn toàn khác biệt, ví dụ như bán hàng hoặc tài chính! Với bằng cấp kỹ thuật Vương quốc Anh trong tay, bạn sẽ chứng minh được rằng bạn vừa có kỹ năng suy luận cũng như sáng tạo, chăm chỉ và có khả năng tư duy độc lập - những phẩm chất luôn được các nhà tuyển dụng ở nhiều ngành nghề khác nhau đánh giá cao.


Lựa chọn ngành học

MBA Học tập để lấy tấm bằng sau đại học phổ biến nhất thế giới

C

c Mat Wright

ác nhà tuyển dụng trên toàn thế giới đánh giá rất cao bằng MBA được cấp bởi các trường kinh doanh hàng đầu Vương quốc Anh. Bạn sẽ thấy rằng khả năng nâng cao thu nhập của mình sẽ tăng lên một cách ấn tượng với một tấm bằng MBA được cấp bởi một trường kinh doanh hàng đầu Vương quốc Anh. Theo điều tra nghề nghiệp mới nhất của Hiệp hội MBA Quốc tế (AMBA), tỉ lệ tăng trung bình về lương cơ bản đối với các sinh viên tốt nghiệp khóa MBA trên toàn thế giới là 46%. Ở Vương quốc Anh, mức lương trung bình cho một sinh viên tốt nghiệp khóa MBA là 70.000 bảng Anh một năm.

CÁC TRANG WEB THAM KHẢO The Association of Business Schools www.the-abs.org.uk Association of MBAs www.mbaworld.com Financial Times Global MBA Rankings www.rankings.ft.com

CÁC CON SỐ QUAN TRỌNG Sinh viên quốc tế theo học MBA tại Anh chiếm tỷ lệ lớn. Số liệu từ Cơ quan Thống kê Giáo dục Đại học Vương quốc Anh cho thấy 87% sinh viên các khóa MBA toàn thời gian là sinh viên quốc tế. Trong số này, các quốc gia có nhiều sinh viên học MBA nhất là Ấn Độ (39%), Pakistan (5%), Nigeria (5%), Trung Quốc (4%) và Mỹ (4%).

Một phần ba trong số 174 trường kinh doanh trên toàn thế giới cung cấp các khóa học được công nhận bởi AMBA là các trường của Anh; không có nơi nào trên thế giới tốt hơn Vương quốc Anh để bạn theo học các ngành kinh doanh. Vương quốc Anh là một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới, quốc gia thành viên nhóm G8 và là một trung tâm tài chính toàn cầu. Và cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi các trường kinh doanh của Vương quốc Anh thu hút sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới, ở bất cứ thời điểm nào tại Anh cũng có 32.000 sinh viên đang học tập hoặc viết luận văn khóa MBA. Chọn trường Danh tiếng của trường là một yếu tố quan trọng bạn nên cân nhắc khi quyết định lựa chọn trường ứng tuyển. Là một sinh viên tiềm năng, bạn nên tìm hiểu tất cả các bảng xếp hạng và đánh giá về trường. Bạn cũng nên yêu cầu trường cung cấp tên các công ty đã tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp từ các chương trình đào tạo của trường cũng như loại hình doanh nghiệp hoặc tổ chức những cựu học sinh của trường hiện đang làm việc. Việc làm này sẽ giúp bạn biết trường mình đang cân nhắc được các doanh nghiệp đánh giá như thế nào. Với những trường mà yêu cầu đầu vào có bao gồm kết quả thi GMAT, điểm GMAT trung bình của sinh viên được nhận vào học cũng là một yếu tố phản ánh chất lượng của khóa MBA. Nhiều trường yêu cầu sinh viên thi GMAT, kỳ thi bao gồm tư duy ngôn ngữ và phân tích số liệu, được thiết kế để đánh giá xem ứng viên có đủ khả năng theo học chương trình MBA hay không. Bạn cũng cần cân nhắc về chi phí - chi phí phổ biến cho khóa MBA dao động từ £10.000 cho đến hơn £50.000 đối với các chương trình được công nhận. Nhưng học phí đắt đỏ của khóa MBA không bảo đảm đó là khóa MBA hạng nhất; tương tự, học phí vừa phải không có nghĩa là chương trình đó có chất lượng thấp hơn. Sinh viên MBA thường được yêu cầu có kinh nghiệm quản lý và kinh doanh cũng như có bằng đại học. Thông thường sinh viên phải có ít nhất ba năm kinh nghiệm làm việc - điều

này cũng có nghĩa sinh viên MBA có tuổi đời trẻ nhất là 25, còn thông thường, họ là những người ở độ tuổi 30 hoặc 40, với dày dạn kinh nghiệm quản lý cấp cao. Yêu cầu đầu vào mỗi trường mỗi khác; với khóa học bán thời gian và học từ xa, yêu cầu đầu vào cũng có thể có nhiều khác biệt. Phương pháp học tập Chương trình MBA sử dụng đa dạng các phương pháp học tập, bao gồm các giờ học trên lớp, hội thảo, nghiên cứu các trường hợp điển hình, các dự án làm theo nhóm và các bài thực hành nhập vai (role-playing exercises). Bạn sẽ cần đọc rất nhiều tài liệu về chủ đề được giao và thể hiện cam kết cao về thời gian dành cho học tập. Các chương trình MBA mang lại cơ hội để bạn gặp gỡ những nhân vật có ảnh hưởng trong giới kinh doanh, có thể thông qua các giờ học trên lớp, hội thảo, thực tập, các dự án và sự kiện có sự tham gia của các diễn giả khách mời. Theo xu hướng hiện nay, các chương trình MBA được thiết kế riêng để phù hợp với những chuyên ngành cụ thể hoặc những lĩnh vực quản lý chuyên biệt như quản lý tài chính, nhà hàng khách sạn, thể thao và kinh doanh quốc tế. Tôi sẽ có thể học gì? Các chương trình toàn thời gian Phần lớn các chương trình MBA toàn thời gian ở Vương quốc Anh kéo dài một năm - mặc dù cũng có những khóa kéo dài hai năm. Kỳ học đầu tiên thường tập trung vào những môn cốt lõi như tài chính, marketing, nhân lực, kinh tế, kế toán, hệ thống thông tin, nguyên lý hoạt động và các phương pháp định tính. Trong kỳ hai, bạn có thể lựa chọn môn học từ rất nhiều môn tự chọn (electives) dựa trên mối quan tâm của chính bạn. Khóa học thường kết thúc với dự án hoặc luận văn. Để đăng ký một khóa học toàn thời gian, bạn nên nộp hồ sơ trực tiếp đến trường bạn chọn. Hạn nhận hồ sơ đăng ký có thể rất sớm, ví dụ như hạn nhận hồ sơ cho khóa học bắt đầu vào tháng Chín có thể rơi vào tháng Một. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu các yêu cầu đầu vào sớm nhất có thể.

Các chương trình MBA mang lại cơ hội để bạn gặp gỡ những nhân vật có ảnh hưởng trong giới kinh doanh, thông qua các buổi hội thảo, các sự kiện và thực tập.

55


https://study-uk.britishcouncil.org/

Khoa học xã hội và nhân văn Cống hiến hết mình để phát triển xã hội

 Tại

sao bạn nên chọn Khoa học xã hội và nhân văn tại Vương quốc Anh?

Nếu bạn đang theo học GCSE, IB (Tú tài Quốc tế), A-level hoặc Scottish Higher, rất nhiều môn nhân văn là các môn học chính trong chương trình - ví dụ, ngôn ngữ và văn học Anh, lịch sử và ngôn ngữ hiện đại. Bạn cũng có thể học các môn như khảo cổ học, văn minh cổ đại, chính quyền và chính trị tại các trường trung học và cao đẳng sau phổ thông tại Vương quốc Anh. Đa số các khóa học mang tính học thuật, nghĩa là tập trung vào lý thuyết và nghiên cứu.

Vương quốc Anh có một nền di sản phong phú về khoa học xã hội về nhân văn - trong giáo dục cũng như nghiên cứu - với những trường đại học lâu đời nhất thế giới và ngân sách công dồi dào cho lĩnh vực này. Vương quốc Anh là quốc gia đi đầu thế giới về sưu tập và lưu trữ nghiên cứu điện tử, và các sinh viên được truy cập vào các kho tàng trực tuyến khổng lồ này hoàn toàn miễn phí. Hơn 100 bộ sưu tập trải dài trên hàng thế kỷ phát triển xã hội. Đây là điểm cộng rất lớn đối với các sinh viên, bởi các bạn được tiếp cận với các phòng trưng bày nghệ thuật, thư viện, bảo tàng và viện văn hóa vô cùng phong phú - cho dù bạn đang ở thị trấn nhỏ hay thành phố lớn. Đa số các trường cao đẳng và đại học đều có những thư viện đẳng cấp thế giới trong khuôn viên trường. Bên cạnh đó, Các tổ chức như Thư viện Anh, Viện Hàn lâm Anh, Bảo tàng Anh và Bảo tàng London (nơi đang lưu giữ kho tàng khảo cổ học lớn nhất thế giới) luôn hỗ trợ hết mình cho hoạt động học tập và bảo tồn nghệ thuật, xã hội và văn hóa, và là nguồn tài liệu bất tận cho sinh viên.

Tất cả các chuyên ngành này cũng có thể học ở bậc giáo dục đại học, cả đại học và sau đại học. Nếu bạn chưa có các bằng cấp cần thiết để tham dự khóa học đại học, bạn có thể theo học khóa Access (Chuyển tiếp) một năm. Một số trường đại học và cao đẳng có khóa Dự bị Một năm tùy chọn, cho phép sinh viên thử học ngành nhân văn ở cấp độ trường trước khi nộp đơn xin học chính thức. Ở bậc sau đại học, đa số các khóa học sẽ cấp bằng MA (Thạc sĩ Khoa học Xã hội), Mlitt (Thạc sĩ Văn chương) hoặc bằng Tiến sĩ. Truyền thông và phương tiện truyền thông Rất nhiều sinh viện chọn học truyền thông hoặc phương tiện truyền thông song song với nghiên cứu xã hội. Các môn học có thể là phương tiện truyền thông, marketing, quảng cáo, PR (quan hệ công chúng), quảng bá xây dựng hình ảnh, xuất bản và làm báo - có thể đi sâu vào làm báo truyền hình, phát thanh, báo giấy hoặc tạp chí (báo kỳ).

Ngoài ra, đối với các sinh viên truyền thông, Vương quốc Anh ‘có ngành công nghiệp sáng tạo lớn mạnh nhất Châu Âu. Đây là một trong những thị trường phát thanh và truyền hình tân tiến nhất tại châu lục này’ (CBI). Các hãng thông tấn như BBC và báo, tạp chí, nhà xuất bản sách của Vương quốc Anh đều có danh tiếng toàn cầu.

Bạn có thể chọn Nghiên cứu phương tiện truyền thông ở bậc GCSE hoặc Truyền Thông, Phim ảnh và Nghiên cứu Phương tiện truyền thông ở bậc giáo dục sau phổ thông khi theo học AS, A-Levels, Tú tài Quốc tế hoặc Scottish Higher. Nếu bạn quan tâm đến quảng cáo hoặc báo chí, bạn có thể học lấy bằng hướng nghiệp về Truyền thông hoặc Phương tiện truyền thông. Rất nhiều sinh viên bắt đầu với BTEC First Diploma về Phương tiện truyền thông và chuyển tiếp lên National Diploma và Higher National. Một số sinh viên sau đó tiếp tục năm thứ hai đại học có chuyên ngành liên quan.

 Tôi có thể học gì? Khoa học xã hội và nhân văn đều là những lĩnh vực rất rộng trong các ngành này, bạn có thể theo học nhiều chuyên ngành khác nhau từ cấp trung học đến đại học tại Vương quốc Anh, và bạn sẽ thấy rất nhiều chương trình đại học có sự kết hợp hai hoặc ba chuyên ngành. Bạn cũng cần lưu ý rằng cơ cấu phân khoa giữa các trường có thể khác nhau - bạn có thể gặp các chuyên ngành như lịch sử và nhân loại học nằm trong khoa khoa học xã hội tại một số trường, hoặc thuộc khoa nhân văn tại một số trường khác.

Ở bậc đại học, các khóa học về phương tiện rất phổ biến. Bạn có thể học chuyên sâu về PR, Báo chí thông tấn hoặc Sản xuất Truyền thông, hoặc theo đuổi chương trình Nghiên cứu Phương tiện Truyền thông tổng hợp để có nhiều lựa chọn hơn cho bản thân. Rất nhiều các khóa học này có đi kèm với việc làm thực tế, ví dụ dựng phim ở năm cuối, hoặc thực tập trong môi trường chuyên nghiệp. Các khóa học khác kết hợp phương tiện truyền thông với các môn như sân khấu kịch hoặc kinh doanh.

Nghiên cứu Xã hội Nghiên cứu xã hội tập trung vào xã hội loài người và các mối quan hệ xã hội. Các chuyên ngành bao gồm chính trị, nhân loại học, kinh tế học, quan hệ quốc tế, xã hội học, công tác xã hội và địa nhân học.

Bậc giáo dục đại học có rất nhiều khóa học đại học (thường sẽ trao bằng BA) và sau đại học (thường sẽ trao bằng MA hoặc PhD). Đa số các chương trình học gồm có các buổi nghe giảng, bài tập thực tế, hội thảo và hướng dẫn. Các khóa học Thạc sĩ thường sẽ yêu cầu bạn hoàn thành luận văn, và ở bậc PhD, bạn sẽ được yêu cầu thực hiện nghiên cứu riêng, thu thập và phân tích thông tin trong một lĩnh vực chuyên ngành. Nhân văn Lĩnh vực nhân văn bao gồm rất nhiều chuyên ngành liên quan đến việc nghiên cứu văn hóa nhân loại - ví dụ, khảo cổ học, nghiên cứu tôn giáo (thần học), lịch sử, triết học, văn học và ngôn ngữ. 56

Ikon Partnership_ c John Cooper

Tại bậc trung học và sau phổ thông, các khóa GCSE, Tú tài Quốc tế, A-level và Scottish Higher được tổ chức với các chuyên ngành như Khoa học Xã hội, Chăm sóc Sức khỏe và Xã hội, Quyền công dân, Triết học, Chính trị và Tâm lý học. Bên cạnh đó, bạn cũng thể theo học các khóa hướng nghiệp ở bậc sau phổ thông - ví dụ, BTEC First Diploma, HND hoặc Khóa Đại học Đại cương về Chăm sóc Xã hội hoặc Dịch vụ Công.


Lựa chọn ngành học

Giáo dục và sư phạm

• Các trường đại học Vương quốc Anh đứng đầu các xếp hạng toàn cầu về nghệ thuật và nhân văn (QS World University Rankings), và có tới 4 trường đại học Vương quốc Anh nằm trong top 6 tổng hợp. • Chính phủ hỗ trợ các hoạt động nghệ thuật và nhân văn thông qua Hội đồng Nghiên cứu Nghệ thuật và Nhân văn, hàng năm đều tổ chức trao khoảng 700 giải thưởng nghiên cứu mới và 1.500 giải cho các sinh viên sau đại học trị giá hơn 60 triệu bảng Anh, trong các chuyên ngành về văn học, ngôn ngữ, khảo cổ học và triết học. • Bên cạnh đó, Hội đồng Nghiên cứu Kinh tế & Xã hội có quỹ thường niên khoảng 203 triệu bảng Anh và mỗi năm đều hỗ trợ hơn 4.000 nghiên cứu sinh và sinh viên sau đại học. • Dù diện tích nhỏ hẹp nhưng Vương quốc Anh có tới 28 Địa điểm Di sản Thế giới UNESCO.

Nếu bạn có dự định làm giáo viên tại một quốc gia khác, bạn nên tìm hiểu trước các bằng cấp được chấp nhận ở đó trước khi lựa chọn khóa học tại Vương quốc Anh. Rất nhiều trường cao đẳng tổ chức các khóa học cấp Chứng chỉ CACHE (Hội đồng Cấp chứng chỉ về Chăm sóc, Sức khỏe và Giáo dục) và Bằng chứng nhận về Chăm sóc trẻ em và Giáo dục. Các chương trình này được tổ chức ở hai bậc, tương đương với GCSE và A-level, và được công nhận là đủ điều kiện nhập học cho bậc giáo dục đại học. Ngoài ra, bạn có thể theo học Bằng Đại học Đại cương hoặc BTEC HND các chuyên ngành như Nghiên cứu Giáo dục, Thực hành Giáo dục, Chăm sóc Trẻ nhỏ và Nghiên cứu Giáo dục dành cho Nhân viên Trợ giảng. Các trường đại học và cao đẳng Vương quốc Anh có các chương trình đào tạo giáo viên với chất lượng cao ở bậc đại học, cấp bằng Bed (Cử nhân Giáo dục), tiến tới QTS (Tư cách Giáo viên Đủ chuẩn - tại Anh và Wales). Tại Scotland, khóa học ITE (Giáo dục Giáo viên Sơ đẳng) sẽ cho bạn Chứng chỉ Dạy học (TQ). Tìm hiểu thêm về đào tạo giáo viên tại Trang web Bộ giáo dục. Ở bậc sau đại học, bạn có thể đăng ký học thông qua Dịch vụ đăng ký học Đào tạo Giáo viên UCAS để nhập học các khóa lấy Chứng chỉ Chuyên ngành Bậc Đại học hoặc Sau Đại học về Giáo dục (PGCE) tại Anh và Wales. Tại Scotland bạn có thể chọn Bằng Chuyên ngành Đại học về Giáo dục (PGDE). Lịch sử và cổ đại học Dù bạn quan tâm tới lịch sử cổ đại hay hiện đại, bạn sẽ luôn tìm thấy khóa học phù hợp tại Vương quốc Anh. Bạn có thể học lịch sử tại trường trung học, cao đẳng hoặc đại học. Ở bậc giáo dục sau phổ thông và đại học, bạn có thể chọn các chuyên ngành như Lịch sử Chính trị hoặc Xã hội, Lịch sử Châu Âu thế kỷ 20, Mỹ, Đông Địa Trung Hải, Ireland, Do Thái hoặc Lịch sử Trung cổ và nhiều chuyên ngành khác. Bạn có thể lựa chọn học ngành lịch sử song song với các chuyên ngành như khảo cổ học, thần học hoặc ngôn ngữ - hoặc thậm chí là quản lý bảo tàng và phòng trưng bày, bảo tồn kiến trúc cổ hoặc du lịch.‘Cổ đại học’ là việc nghiên cứu các nền văn minh cổ đại - lịch sử và văn hóa của Người Hy lạp cổ và La Mã cổ, trong đó có ngôn ngữ Hy lạp và La-tinh. Văn học, triết học và tôn giáo Các chuyên ngành thường gặp khác là triết học, nghiên cứu tôn giáo hay thần học, và văn học bạn có thể chọn văn học Anh hoặc bất kỳ một mảng văn học nào trên thế giới, cũng như văn học thế giới.

c Mat Wright

BẠN CÓ BIẾT

và Nghiên cứu Châu Mĩ La-tinh. Các khóa học này thường kết hợp với môn ngôn ngữ, cũng như các chuyên ngành như kinh doanh, lịch sử, nghiên cứu xã hội và truyền thông. Bằng kết hợp Ở giáo dục bậc đại học, có rất nhiều khóa học kết hợp các chuyên ngành nghiên cứu xã hội hoặc nhân văn khác nhau - hoặc kết hợp các ngành đó với các chuyên ngành khác ở khoa khác, ví dụ phương tiện truyền thông với kinh doanh. Một chương trình học kết hợp thường gặp đó là triết học, chính trị học và kinh tế học, còn được gọi là ‘PPE’. Các lựa chọn nghề nghiệp Học ngành khoa học xã hội hoặc nhân văn tại Vương quốc Anh là sự chuẩn bị tốt cho rất nhiều lựa chọn công việc sau này, ví dụ như trong ngành nghệ thuật, phương tiện truyền thông, marketing, quản trị công, giáo dục hoặc chính trị. Có rất nhiều ngành nghề mà ở đó sự am hiểu về các nền văn hóa là rất quan trọng, ví dụ như lữ hành và dịch vụ, nghệ thuật và chính sách xã hội, và nghiên cứu học thuật. Ngôn ngữ thứ hai hoặc thứ ba sẽ giúp bạn biên dịch, phiên dịch hoặc làm việc tại bất kỳ một công ty quốc tế nào. Ngoài ra, Vương quốc Anh cũng có rất nhiều khóa học hướng nghiệp giúp bạn trau dồi các kỹ năng để trở thành nhân viên xã hội, nhà báo hoặc giáo viên.

Nghiên cứu Văn hóa và ngôn ngữ

Bên cạnh đó, bạn có thể nhận được cơ hội đi thực tập để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm quý báu khi làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp. Hãy đảm bảo tình trạng thị thực của bạn cho phép làm điều này.

Bạn hầu như luôn có thể kết hợp mọi ngôn ngữ và văn hóa để theo học tại Vương quốc Anh. Có rất nhiều các khóa học liên ngành chuyên sâu vào các vùng địa lý cụ thể, ví dụ như Nghiên cứu Nước Anh, Nghiên cứu Châu Âu, Nghiên cứu Châu Phi, Nghiên cứu Đông Á

Bất kể chuyên ngành học của bạn là gì, khi có bằng cấp của Vương quốc Anh, bạn sẽ chứng minh được rằng bạn có kỹ năng suy luận, sáng tạo, trao đổi thông tin và tư duy độc lập - những phẩm chất luôn được các nhà tuyển dụng ở nhiều ngành nghề khác nhau đánh giá cao. 57


https://study-uk.britishcouncil.org/

Lữ hành, du lịch, khách sạn và nhà hàng

Guzelian_ c Roger Moody

Cơ hội việc làm tại nhóm ngành công nghiệp dịch vụ khổng lồ

 Tại sao bạn nên chọn học lữ hành, du lịch,

về khách sạn - nhà hàng hay du lịch. Điều này cho phép bạn vừa nâng cao khả năng giao tiếp, vừa đạt được một bằng cấp chuyên môn nhất định.

Tại Vương quốc Anh, lao động trong ngành công nghiệp du lịch chiếm 8% tổng dân số, tương đương khoảng 2.65 triệu người. Vương quốc Anh xếp thứ 2 trên thế giới về sự liên kết giữa trường - ngành (BIS, 2012). Điều đó có nghĩa là sinh viên có rất nhiều cơ hội để học hỏi từ những người đi trước và tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế tại nơi làm việc.

 Tôi có thể học gì?

khách sạn và nhà hàng tại Vương quốc Anh?

Vương quốc Anh xếp thứ 8 trong những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất, thu hút hàng triệu lượt khách trên toàn thế giới. Số lượng khách tăng đều hằng năm, đến năm 2013 Vương quốc Anh đã đón tiếp 32.8 triệu khách du lịch. Mạng lưới giao thông quốc tế cũng là điểm mạnh của Vương quốc Anh, với nhiều chuyến bay thẳng tới hơn 100 quốc gia trên thế giới. Học tập tại Vương quốc Anh đồng nghĩa với việc bạn đã trở thành một phần của một cộng đồng đa văn hóa đặc sắc. Tại bậc cao học, khoảng 17% số sinh viên và hơn 25% giáo sư và học giả là người nước ngoài. (xem bài viết Vương quốc Anh một quốc gia thân thiện). Các nhà tuyển dụng đều biết rằng những sinh viên tốt nghiệp tại Vương quốc Anh có kiến thức quốc tế khá tốt. Bên cạnh đó, Kỹ năng tiếng Anh được đánh giá rất cao trong ngành công nghiệp du lịch.Trong khi đó, Vương quốc Anh là điểm đến hàng đầu để học tiếng Anh, và nhiều trường dạy tiếng Anh cũng mở những khóa đào tạo và cấp chứng chỉ

58

Các khóa đào tạo trong lĩnh vực này rất đa dạng và ở nhiều trình độ. Trong ngành khách sạn và nhà hàng, bạn có thể lựa chọn học những môn tổng quát như quản trị khách sạn và nhà hàng để rèn luyện những kĩ năng kinh doanh chung, hay hướng đến các lĩnh vực chuyên môn cụ thể như chuẩn bị món ăn, làm bánh. Trong ngành lữ hành và du lịch, bạn có thể đăng ký các môn giàu tính thực hành như quản trị du lịch, hay những môn thiên về lý thuyết như “nghiên cứu về du lịch”. Bạn cũng có thể trang bị thêm các kỹ năng thực hành như quản trị công ty du lịch hay nghiệp vụ về cảng hàng không. Viện lữ hành - du lịch (The Institute of Travel & Tourism) quy định phần lớn các khóa đào tạo trong ngành (Bạn có thể tìm thấy danh sách các trường cao đẳng và đại học đạt tiêu chuẩn trở thành thành viên của Viện tại đây). Viện khách sạn-nhà hàng (The Institute of Hospitality) công nhận các khóa đào tạo trong ngành khách sạn, giải trí và du lịch (Bạn có thể truy cập danh sách các trung tâm, học viện và trường tại Anh và quốc tế cung cấp khóa học đạt tiêu chuẩn tại đây). Các trường học, cao đẳng và đại học có yêu cầu đầu vào khác nhau, do đó hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc thông tin về khóa học thật kỹ lưỡng và đặt câu hỏi trực tiếp với trường nếu có bất kỳ thắc mắc nào.


Lựa chọn ngành học

BẠN CÓ BIẾT • Các trường học, cao đẳng và đại học tại Vương quốc Anh có chất lượng giảng dạy và tỉ lệ hài lòng của sinh viên cao cũng như tỉ lệ trượt rất thấp (xem Tận hưởng nền giáo dục đẳng cấp quốc tế). Trong nhóm ngành lữ hành, du lịch, khách sạn và nhà hàng, sự lựa chọn khóa học cho sinh viên rất đa dạng, bao gồm các khóa đào tạo nghề chú trọng thực hành, hay các khóa cử nhân và cao học giảng dạy nhiều lý thuyết. Nhờ đó, bạn dễ dàng chọn lựa được khóa học phù hợp với bản thân.

Bậc phổ thông và sau phổ thông

Các bằng cấp chuyên môn khác

Đối với học sinh dưới 16 tuổi, nhiều trường tại Vương quốc Anh cung cấp các khóa GCSE (Tương đương bậc phổ thông trung học) về phục vụ ăn uống công cộng, kinh tế gia đình (thường bao gồm thực phẩm và dinh dưỡng), giải trí và du lịch.

Nhiều trường cao đẳng và ngoại ngữ ở Vương quốc Anh cung cấp khóa học lấy bằng chuyên môn từ các tổ chức uy tín như Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế IATA (International Air Transport Association) hay Viện Khách sạn Nhà hàng (Institute of Hospitality). Các bằng cấp này đều được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.Bạn có thể chọn học kết hợp với các khóa học tiếng Anh hoặc khóa dạy nghề khác.

Tại bậc dự bị đại học, học sinh có thể theo học khóa AS- hoặc A-levels, Bằng tú tài quốc tế (International Baccalaureate) hoặc khóa Highers ở Scotland và lựa chọn các môn học như lữ hành, du lịch, khách sạn, nhà hàng, hay phục vụ ăn uống dưới dạng bằng đơn hoặc bằng kép. Đây là những khóa học thuật được thiết kế nhằm giúp học sinh có nền tảng vững chắc để lên học cao đẳng hoặc đại học. Bên cạnh đó, học sinh còn có thể lựa chọn các chương trình dạy nghề hoặc kĩ thuật để sẵn sàng gia nhập ngay vào thị trường lao động đầy tiềm năng này. Chứng chỉ BTEC quốc gia (BTEC National Certificates and Diplomas) cung cấp các môn hoc thực hành như quản trị khách sạn - nhà hàng. Chứng chỉ BTEC quốc gia thường được giảng dạy tại các trường cao đẳng, nên bạn hoàn toàn có thể bổ sung những bằng cấp hữu ích cho CV của mình như vệ sinh nhà bếp hay an toàn thực phẩm. Một số học sinh chọn cách học kết hợp với các môn học về ngôn ngữ hiện đại (như Pháp, Tây Ban Nha) hoặc địa lý. Bạn có thể học một khóa AS-Levels bằng tiếng Ban Nha song song với khóa học lấy chứng chỉ BTEC quốc gia. Bạn cũng có thể kết hợp theo học các chương trình dạy nghề với chương trình dạy tiếng Anh ở một trường dạy tiếng Anh. Bậc đại học và sau đại học Tại bậc đại học và cao học, rất nhiều trường cung cấp khóa dạy nghề (career-focused courses) như chứng chỉ BTEC hướng nghiệp cao cấp quốc gia (BTEC HNDs) và Đại học đại cương (Foundation Degrees) ở các ngành như khách sạn - nhà hàng, du lịch, giải trí, tổ chức sự kiện hoặc kết hợp. Bạn có thể lựa chọn học chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể như quản trị resort biển, quản trị thực phẩm, lữ hành quốc tế, hoặc kết hợp với các môn học khác như ngoại ngữ hay kinh doanh. Các khóa học này thường kéo dài ba năm, bao gồm cả một năm thực tập. Nếu bạn hoàn thành BTEC HND hay Đại học đại cương, nhiều trường cho phép bạn học thêm một năm nữa để lấy bằng cử nhân. Ngoài ra, sinh viên có thể lựa chọn các chương trình cử nhân (bằng BA (Hons)) ngành quản trị du lịch, quản trị lữ hành quốc tế ở lĩnh vực hàng không, quản trị cảng hàng không và doanh nghiệp hàng không, v.v...Các khóa học này thường được thiết kế để đào tạo sinh viên có trình độ hiểu biết cao về kinh doanh và quản trị.

 Cơ hội nghề nghiệp Các khóa học về lữ hành, du lịch, khách sạn và nhà hàng tại Vương quốc Anh không những trang bị cho bạn những kinh nghiệm thực tế và các kĩ năng cần thiết để làm việc, mà còn giúp bạn phát triển các kĩ năng mềm quan trọng khác như giải quyết vấn đề trong kinh doanh, kĩ năng kinh doanh, giao tiếp. Dù bạn đi đâu, làm nghề gì, những kĩ năng này đều vô cùng hữu ích. Hơn 80% sinh viên ngành khách sạn-nhà hàng tìm được việc làm toàn thời gian sau sáu tháng tốt nghiệp tại Vương quốc Anh, 9% học lên cao học hoặc kết hợp học và làm để tích lũy thêm kĩ năng chuyên sâu ở một lĩnh vực cụ thể hay mở rộng triển vọng nghề nghiệp ở các lĩnh vực liên quan (HECSU). Sinh viên tốt nghiệp có thể lựa chọn làm việc tại nhà hàng, khách sạn, khu phục vụ ăn uống, hay các đội tổ chức sự kiện, triển lãm, hội nghị - hội thảo. Sinh viên ngành khách sạn - nhà hàng thường làm tại các vị trí như lễ tân, bếp trưởng, phục vụ, chăm sóc khách hàng sau khi ra trường. Rất nhiều trong số đó sau này được thăng tiến lên các vị trí quản lý, trong khi một số bắt đầu xây dựng các dự án riêng. Nếu bạn đã từng mơ ước một ngày nào đó có thể mở một nhà hàng hay khách sạn của riêng mình, thì việc du học tại Anh quả thực là mốc khởi đầu lý tưởng để bạn bắt tay thực hiện giấc mơ ấy. Sinh viên tốt nghiệp ngành lữ hành và du lịch có thể làm việc tại các công ty du lịch, sân bay, các hãng hàng không, các công ty vận tải, công ty điều hành tour, các địa điểm thăm quan (như sở thú, bảo tàng, di tích lịch sử) hoặc làm việc trong Nhà nước. Các vị trí công việc cũng rất đa dạng, bao gồm hướng dẫn viên du lịch, điều hành tour, hướng dẫn viên tại các quầy thông tin du lịch, hay cao cấp hơn là quản lý nhân sự, sales và marketing. Bởi kinh nghiệm thực tế và kiến thức chuyên môn được đánh giá rất cao trong ngành công nghiệp này, nhiều khóa học tại Vương quốc Anh cung cấp các chương trình thực tập cho sinh viên. Kinh nghiệm thực tập không những giúp sinh viên sắn sàng làm việc hơn sau khi tốt nghiệp, mà còn là điểm cộng rất lớn cho bản sơ yếu lí lịch xin việc.

Ở bậc cao học, sinh viên có thể lựa chọn các khoá thạc sĩ (MA, MSc, MPhil hay MBA), Khóa học sau đại học (PgDip), Chứng chỉ sau đại học (PgCert) hay Tiến sĩ ở các ngành quản trị hàng không, tổ chức sự kiện văn hóa, quy hoạch vận tải, ẩm thực, sản xuất lương thực bền vững, v.v... 59


https://study-uk.britishcouncil.org/

Dự kiến bắt đầu hoạt động vào tháng 9 năm 2018, trường King’s School, Canterbury International College sẽ là ngôi trường mới nhất trong hệ thống các trường lâu đời nhất Vương Quốc Anh từ năm 597 sau Công Nguyên. Trường tập trung đào tạo các em học sinh ở độ tuổi 11 tới 16, những em không nói tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ, và hỗ trợ các em vào một ngôi trường cấp 3 phù hợp. Các em sẽ trở thành một phần của nền lịch sử lâu đời, và được hưởng nền giáo dục là sự kết hợp độc đáo giữa truyền thống và hiện đại, để trang bị hành trang cho các em bước tới tương lai. Trường là một cộng đồng toàn cầu, nơi luôn chào đón học sinh quốc tế đến từ mọi nền văn hóa, dân tộc, tín ngưỡng.

https://international.kings-school.co.uk

Học ACCA tại cơ sở đào tạo ACCA đạt chuẩn chất lượng Bạch kim (Platinum) Hiện có hơn 400 sinh viên Việt Nam đang theo học tại BPP các ngành • Advanced Diploma in Accounting and Finance [ACCA route] (ADAF)* – Bằng Diploma được BPP cấp sau khi sinh viên hoàn tất, thi đỗ và được miễn các môn ACCA từ F1-F9 • MSc Accounting and Finance [Advanced Diploma route] – Sinh viên được nhận bằng (Diploma) về ADAF và bằng Thạc sỹ Kế toán Tài chính sau khi hoàn thành chương trình học và chuẩn bị học tiếp lên ACCA ở trình độ chuyên môn Plevel

• MSc Accounting and Finance** – cấp bằng Thạc sỹ Kế toán Tài chính sau khi hoàn thành chương trình Thạc sỹ cũng như chuẩn bị cho chương trình ACCA ở trình độ chuyên môn Plevel - dành cho sinh viên đã hoàn tất các môn F1-F9 của chương trình ACCA • MSc Accounting and Finance [Top-up] – dành cho sinh viên đã hoàn thành tất cả các môn của chương trình ACCA và sẽ nhận bằng Thạc sỹ trong vòng 1,5 kỳ

Nộp hồ sơ hoặc liên hệ với Đại diện tuyển sinh tại Việt Nam: ✉ KhueTran@bpp.com  +84 90 480 3139  bppuniversity.ac.uk/international *Đối với chương trình Advanced Diploma in Accounting and Finance [ACCA route], sinh viên phải đăng ký thành viên ACCA (tự đăng ký và nộp lệ phí) ** Đối với chương trình Thạc sỹ Kế toán Tài chính (MSc Accounting and Finance), sinh viên muốn tận dụng cơ hội theo học bằng kép và tự thi các môn ACCA song song cùng lúc - cần phải đăng ký thành viên ACCA (tự đăng ký và nộp lệ phí) và tự thi (nộp lệ phí cho những môn dự thi).

60


c James Glossop

Lụa chọn trung tâm tư vấn du học

Lựa chọn Trung tâm tư vấn du học

61


https://study-uk.britishcouncil.org/

Làm thế nào để chọn đúng công ty tư vấn du học

R

ất nhiều sinh viên khi lên kế hoạch du học sẽ chọn tư vấn bởi một công ty tư vấn du học. Các công ty này có thể giúp bạn hoạch định việc học tập, nộp đơn, đặt chỗ ở, đặt vé máy bay, v.v... Do đó bạn cần phải lưu ý đến việc chọn một đơn vị tư vấn du học có uy tín và biết đặt sự ưu tiên của bạn lên hàng đầu đồng thời đưa ra những lời khuyên hữu ích. Dưới đây là một vài ‘bí quyết’ lựa chọn và làm việc với các công ty tư vấn du học, được cô Helen Obaje, Quản lý phát triển nghề nghiệp tại Hội đồng Anh chia sẻ:

Trước khi liên hệ công ty tư vấn du học 1. Hãy suy nghĩ kỹ về ngành mà bạn muốn học và nghề nghiệp tương lai mà bạn muốn theo đuổi - khi bạn biết rõ mục tiêu của mình là gì và loại khóa học nào mình muốn tìm kiếm, những lời khuyên từ công ty tư vấn du học sẽ trở nên hữu ích hơn. 2. Một số công ty tư vấn du học có mối liên kết chính thức với một số trường cụ thể ở Anh. Điều này có nghĩa họ sẽ hiểu một cách khá chặt chẽ về quy trình nộp đơn và có thể giúp bạn một cách tốt nhất. Nếu bạn đã xác định được ngôi trường mà mình muốn theo học, hãy chọn công ty tư vấn du học đại diện cho trường đó. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xem qua nhiều công ty tư vấn du học khác nhau và lựa chọn đơn vị phù hợp với mình nhất, hãy đảm bảo rằng công ty tư vấn du học đó có khả năng giới thiệu cho bạn nhiều lựa chọn học tập thay vì chỉ có một số trường đại học hay cao đẳng nhất định.

Tìm công ty tư vấn du học

5. Hỏi gia đình, bạn bè và thầy cô của bạn để xem liệu họ có giới thiệu một đơn vị tư vấn du học nào cho bạn hay không.

Trước khi tư vấn cùng công ty tư vấn du học 6. Hãy hỏi công ty tư vấn du học về những nhận xét, chia sẻ từ các sinh viên mà họ đã hỗ trợ trước đây. 7. Nếu được, hãy trao đổi với nhiều công ty tư vấn du học việc này sẽ giúp bạn so sánh thông tin mà họ đưa ra. 8. Luôn luôn hỏi về khoản tổng chi phí - hãy chắc chắn bạn biết về khoản tiền mà mình sẽ chi trả, và so sánh giá. Nếu công ty tư vấn du học không thu phí bạn, có nghĩa họ đã nhận được khoản tiền hoa hồng từ trường đại học, trường cao đẳng hoặc phổ thông mà họ đại diện. 9. Lưu ý rằng CAS (Confirmation of Acceptance for Studies) - thư mời nhập học của bạn thường được trường gửi trực tiếp đến địa chỉ của bạn, chứ không phải gửi đến công ty tư vấn du học, trừ trường hợp bạn đã sắp xếp trước việc này với trường. 10. Cuối cùng, hãy đọc tất cả tài liệu một cách cẩn thận trước khi đặt bút ký tên. Và hãy tham khảo Danh sách chuyên viên tư vấn du học Anh đã tham gia khóa đào tạo do Hội đồng Anh tổ chức tại đường link www.bcagent.info/gal/ ngay từ bây giờ nhé!

c Mat Wright

3. Nếu bạn yêu thích một trường cụ thể nào đó, hãy hỏi trường liệu họ có danh sách các công ty tư vấn du học tốt nào tại Việt Nam để giới thiệu cho bạn hay không. Khá nhiều trường phổ thông, cao đẳng và đại học ở Vương quốc Anh liệt kê danh sách các công ty tư vấn du học đối tác trên website của mình.

4. Một địa chỉ đáng tin cậy khác để bạn tìm kiếm chính là Danh sách chuyên viên tư vấn du học Anh đã tham gia khóa đào tạo do Hội đồng Anh tổ chức (www.bcagent. info/gal/). Tại đây bạn có thể tìm thấy thông tin liên hệ của các đơn vị tư vấn du học đã được cấp chứng chỉ tư vấn du học Anh tại Việt Nam. Các công ty tư vấn và chuyên viên tư vấn có tên tại đây là những đơn vị đã trải qua khóa đào tạo và nhận chứng chỉ ‘British Council’s Agent Training Certificate’ (www.britishcouncil.org/ education/education-agents) có hiệu lực trong vòng hai năm. Điều này có nghĩa rằng, các đơn vị tư vấn du học và chuyên viên tư vấn này có đủ kiến thức về hệ thống giáo dục Vương quốc Anh để có thể hỗ trợ bạn.

62


Giảm £300 học 0 phí

63

*Điều khoản và Điều kiện áp dụng

www.shu.ac.uk/vietnam

Văn phòng đại diện trường Sheffield Hallamkhu vực Đông Nam Á

Vui lòng liên hệ với văn phòng khu vực của chúng tôi để tìm hiểu thông tin chi tiết Điện thoại: +603 5631 1328 seaoffice@shu.ac.uk

Chúng tôi trao tặng các suất học bổng cạnh tranh và tự động giảm £3000 học phí cho sinh viên Việt Nam*

và sự kiện

• mỹ thuật và thiết kế • kiến trúc • công nghệ sinh học • môi trường xây dựng • kinh doanh và quản lý • công nghệ thông tin • kỹ thuật • tài chính • pháp y • luật • truyền thông • vật lý trị liệu • khoa học xã hội • thể thao • đào tạo giáo viên • du lịch-khách sạn

Hãy chọn một khóa học có thể nâng cao cơ hội xin việc cho bạn từ các lựa chọn khóa học phong phú của trường

• Kiến thức và kỹ năng đa văn hóa • Nâng cao các cơ hội nghề nghiệp quốc tế cho sinh viên • Học tập tại một trong những thành phố thân thiện nhất nước Anh

nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường

• Các khoá học theo định hướng của các ngành

Trở thành cử nhân toàn cầu với tấm bằng của một trong những trường đại học nổi tiếng nhất nước Anh

www.educationuk.org/vietnam


https://study-uk.britishcouncil.org/

Hội Đồng Anh 20 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội Điện thoại +84 (0)4 37281920 25 Lê Duẩn, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh Điện thoại +84 (0)8 3823 2862 Email: studyuk.vietnam@britishcouncil.org Website: www.britishcouncil.vn/giao-duc-vuong-quoc-anh https://study-uk.britishcouncil.org 64

GPXB số: Tất cả các hình ảnh sử dụng trong tài 242-2015/CXB/29-04/TN liệu này do Hội đồng Anh cung cấp ©BC-080318/ c BC-200217/ GPXB số: 231-2016/CXBIPH/98-04/TN