Khóa luyện giọng nói

Page 1


TẠI SAO PHẢI LUYỆN GIỌNG NÓI CỦA MÌNH??? 

Nếu bạn nghĩ rằng giọng nói là trời sinh nên không thể thay đổi được hay chỉ những người diễn giả, ca sĩ, diễn viên mới phải đi học luyện giọng nói thì bạn đã sai lầm . Trong cuộc sống nếu bạn sở hữu giọng nói truyền cảm sẽ giúp cho bạn mở rộng mối quan hệ, tạo án tượng với nhà tuyển dụng, khách hàng, đối tác và giúp cho công việc của bạn suôn sẽ hơn. Ngược lại nếu bạn là người nói răng rề rà, ấp ứng, khó nghe hay nói quá nhanh, nói giọng địa phương,… chắc chắn những người đang nghe bạn sẽ rất khó chịu và đôi khi sẽ làm mất thiện cảm đối với bạn.

 Đó là lý do tại sao bạn cần rèn luyện giọng nói của mình


NHỮNG BẠN CẦN QUAN TÂM ĐẶC BIỆT ĐẾN LUYỆN GIỌNG NÓI Những bạn đang gặp khó khăn trong việc phát âm, nói ngọng, nói lắp, muốn sửa giọng nói địa phương của mình

Giọng bạn không được truyền cảm, thiếu hơi, hụt hơi, không thu hút

Giọng quá mảnh hoặc giọng quá nặng, phát âm chưa rõ tiếng dễ mất tự tin khi giao tiếp

Những bạn muốn luyện tập để trở thành MC, diễn giả, phát thanh viên chuyên nghiệp

Ban lãnh đạo hoặc nhà quản lý muốn chinh phục các đối tác và đội ngũ nhân viên thông qua giọng nói cuốn hút, truyền cảm hứng

Những bạn đang làm nhân viên bán hàng, chăm sóc khách hàng


6 CÁCH LUYỆN GIỌNG CÁCH 1: HÍT THỞ SÂU, NÓI LÂU HƠN CÁCH 2: KHỞI ĐỘNG HỌNG, NÓI KHỎE HƠN CÁCH 3: TĂNG ÂM LƯỢNG, NÓI TO HƠN CÁCH 4: TRÒN VÀNH CÁCH 5: RÕ CHỮ CÁCH 6: DẤU MÁ CHUẨN


CÁCH 1: HÍT THỞ SÂU, NÓI LÂU HƠN 

Bạn hãy nằm xuống và tập. Nhiều người chỉ đứng, đặt một tay lên ngực, tay kia lên bụng, và cố sao cho khi hít vào thì bụng phồng lên song mãi không làm được. Mẹo là bạn hãy nằm xuống và thử, sẽ dễ hơn.

Khi tập, hãy đặt một vật nặng trên bụng. Sau đó cố gắng hít vào thì phình bụng ra, cố nâng vật nặng lên càng cao càng tốt. Cách này hiệu quả vì nó tạo cho bộ não một mục tiêu rất rõ ràng.

Khi tập, hãy nhắm mắt lại, tập trung sự chú ý vào phần bụng. Hít vào, bạn hình dung luồng không khí đi qua mũi, tràn xuống sâu, sâu, sâu nữa, tới tận đáy phổi, làm bụng phình lên.

 Bạn có thể thực hành ba mẹo trên cùng lúc ngay trên giường, ngay khi thức dậy, hãy lấy một cái gối đặt lên bụng, và tập hít thở sâu mỗi ngày, cho tới khi việc thở bằng bụng trở thành phản xạ, bạn không cần phải suy nghĩ nữa, giọng nói lấy hơi bụng sẽ to hơn, vang hơn.

Song song với tập thở bụng, bạn hãy tập thói quen chủ động hít vào trước khi nói bất cứ câu nào. Hít vào thật nhanh, hít bằng cả mũi lẫn miệng, sau đó mới bắt đầu mở miệng nói. Bạn có thể bắt đầu ngay với Blog này, mỗi khi thấy một dấu chấm, hãy hít thở, rồi đọc tiếp.


CÁCH 2: KHỞ ĐỘNG HỌNG, NÓI KHỎE HƠN Bạn có cần khởi động để tránh méo mồm không? Bạn sẽ không bị méo mồm đâu, song nếu biết khởi động họng, thì bạn sẽ không chỉ nói “trơn mồm” hơn, mà cổ họng còn đỡ đau rát khi nói lâu.  Bài tập AEIOU: Hít vào một hơi thật sâu, thở ra nói chữ A thật dài cho tới khi hết hơi. Chú ý: Khi hít vào, hít nhanh và sâu, dùng cả mũi lẫn miệng. Còn thở ra cố gắng thở chậm, phát ra chữ A càng lâu càng tốt. Sau đó tập tương tự với các nguyên âm E, I, O, U, Ê, Ô, Ơ, Ư…  Đây là một bài tập mà tôi thường dùng trước lúc lên sân khấu thuyết trình, làm xong một cái là thoải mái ngay. Điều thú vị nữa là khi thực hiện bài tập trên vào sáng sớm khi thức dậy sẽ vừa giúp bạn tỉnh ngủ hơn, vừa giúp đẩy hết khí độc ra ngoài, vô cùng thoải mái.


CÁCH 3: TĂNG ÂM LƯỢNG, NÓI TO HƠN Bạn nói nhỏ, nói lí nhí ư? Bí quyết để nói to hơn thật ra không phải là bạn gắng sức gào lên khản cổ, mà là bạn lấy hơi nhiều hơn, mở miệng rộng hơn, hơi ra nhanh hơn, thì sẽ to hơn.  Bài tập để làm chủ âm lượng là “Đếm to dần từ 1 tới 10”: Hít nhẹ, nói số 1, miệng mở nhỏ; Hít nhiều hơi hơn xíu, nói số 2 với miệng mở to v.v… Hít thật sâu hết cỡ, nói số 10 với miệng mở rộng hết cỡ.  Sau một thời gian luyện “thở tới nơi” với các bài tập trên, bạn sẽ rất ngạc nhiên vì thấy giọng nói mình bắt đầu thay đổi. Bạn sẽ thấy nói được lâu hơn, to hơn, khỏe hơn trước đây nhiều. Song nói to hơn, mà vẫn bị ngọng thì đâu có ổn? Nên bạn cần tới ba chữ vàng tiếp theo.


CÁCH 4: NÓI TRÒN VÀNH o Do thói quen mà nhiều địa phương đọc chữ E không phải là E, mà có lẫn chữ I vào thành iE. Họ nói “Em ơi, anh bảo nè” sẽ nghe thành “iEm ơi, anh bảo nìe”; Hoặc có nơi thì A dính với O thành oA. Họ nói “Đi làm đi” sẽ nghe thành “Đi loàm đi”. Chính sự kết hợp các nguyên âm này tạo ra sai khác. o Nếu bạn muốn thay đổi giọng nói theo chuẩn giọng Bắc, thì phải tập nói rõ ràng các nguyên âm: A là A, E là E… chứ không kết hợp thành oA, iE… Cái này gọi là nói tròn vành. Để thay đổi giọng nói cho tròn vành, bạn cần để ý tới khẩu hình, tức là vị trí đặt hàm, mở miệng. o Bạn hãy dành thời gian tập nói các nguyên âm theo đúng khẩu hình như hình trên và bắt chước theo. Sau 1 – 2 tuần liên tục luyện nói chuẩn các nguyên âm A, E, I, O, U… tự nhiên giọng nói sẽ trở nên rõ ràng hơn.


CÁCH 5: NÓI RÕ CHỮ  Tương tự như nguyên âm, cách nói các phụ âm cũng tạo ra giọng địa phương. Giọng Bắc thường phân biệt khá rõ phụ âm đầu và cuối, họ ít khi lẫn lộn giữa “Lẫn lộn” và “Nẫn nộn”, hay “cái Khăn” và “cái Khăng”; Giọng Nam thì V hay D đều nghe như D, nói “Vui vẻ” nghe ra “Dui dẻ” v.v…

 Hãy thử bật thời sự các kênh Bắc, Trung, Nam và theo dõi vài phút, để ý các phụ âm là sẽ nhận ra ngay sự khác biệt đó. Thật là khó để đánh giá giọng vùng nào hay hơn, tốt nhất là cứ luyện nói cả ba giọng, để có thể linh hoạt thay đổi giọng nói khi cần.  Ngoài ra nhiều bạn muốn sửa giọng nói ngọng chữ N và L mà mãi không được. Bí quyết nằm ở cách bạn đặt lưỡi. N (Nờ) và (Lờ) đều giống nhau ở phần “ờ”, khác nhau là cách đặt lưỡi. Bạn hãy thử nói “Ờ” thật dài, đồng thời thay đổi vị trí lưỡi các kiểu mà xem.  Bạn sẽ nhận ra chữ L thì lưỡi cong lên, đầu lưỡi chạm một chút vào hàm trên, sau đó khi phát âm thì đá ra. Còn chữ N thì lưỡi bẹt, và tiếp xúc hầu hết với hàm trên như là ngón tay bấm vào vậy, sau đó khi phát âm thì hạ xuống. Hãy để ý lưỡi của bạn khi nói các chữ có L và N.


CÁCH 6: DẤU MÁ CHUẨN  Dấu má là yếu tố ảnh hưởng khá nặng tới giọng các vùng miền. Tiếng Việt chúng ta có sáu thanh là ngang, ngã, hỏi, huyền, nặng, sắc. Tương tự như nguyên âm, việc nói kết hợp giữa các thanh này sẽ tạo ra sự khác biệt của các giọng địa phương.

 Chẳng hạn, giọng Bắc phân biệt rất rõ dấu hỏi và ngã, còn giọng Miền Trung thì hai dấu này đều được phát âm nửa vời, có lúc trầm xuống gần với dấu nặng. Ví dụ, “Bố ơi, mẹ đã ngủ rồi.” thì nghe như “Bộ-ố ơi, mẹ đạ-á ngủ rồi?” từ Đã nghe như là “Đạ” và “á” đọc nhanh kết hợp.  Cách luyện giọng chuẩn dấu má là bạn hãy tập nói câu này: “Bố ơi, Mẹ đã ngủ rồi.” Câu này đặc biệt ở chỗ nó có đủ 6 thanh. Nếu bạn muốn bắt chước dấu má của vùng nào, thì hãy nhờ người vùng đó đọc câu này lên, ghi âm lại, rồi bạn cũng ghi âm mình nói để so sánh


ĐƯỢC HƯỚNG DẪN BỞI NSƯT HÀ PHƯƠNG

 Là nhà bào, phát thanh viên của đài tiếng nói Việt Nam  Ông được đánh giá là có giọng nói Vàng  Có kinh nghiệm gần 60 năm trong nghề


CHI TIẾT KHÓA HỌC  Giảng viên: Nghệ sĩ ưu tú Hà Phương -Thời lượng: 25 buổi học  Học phí : 899.000 VNĐ, đang có giá ưu đãi: 499.000 VNĐ cho những bạn nhanh tay đăng ký sớm.  Đây là một khóa học online thật sự chất lượng được NSƯT Hà Phương tận tâm thực hiện để giúp các bạn có thể thay đổi giọng nói của mình tốt lên nhanh chóng  Liên hệ + Hotline: 0973.555.249 + Email: Support@westudy.vn + Link đăng ký khóa học: https://luyengiongnoi.westudy.vn/